Các bác em xem hộ em đoạn này với

thienanh
15-06-07, 10:15
Em dịch xong mà chẳng hiểu gì :((.

The pretreatment PBMC expression levels of the genes in Tables 2 and 3 are correlated with, and therefore predictive of, survival or time to progression in patients with RCC, respectively. As used in Tables 2 and 3, a gene is "correlated with" one class of patients if the average PBMC expression level of the gene in that class of patients is higher than that in the other class of patients.

Each HG-U133A qualifier in Tables 2 and 3 represents an oligonucleotide probe set on the HG-U133A genechip. The RNA transcript(s) of a gene identified by a HG-Ul 33 A qualifier can hybridize under nucleic acid array hybridization conditions to at least one oligonucleotide probe (PM or perfect match probe) of that qualifier.
pepper
15-06-07, 20:14
Có gì mà ko hiểu, cái này phải dựa vào khung chung của cả bài chứ 1 đoạn thù lù thế này, nhất là giải thích cho số liệu ở bảng biểu thì làm sao đặt riêng lẻ được.

Riêng nghĩa của từng từ thì anh ko nhớ tiếng Việt là gì, he he, nhưng mà đọc cả đoạn thì hiểu nó muốn nói gì.
thienanh
16-06-07, 00:07
Hai bảng số liệu nó chẳng liên quan gì đến đoạn này bác em ạ. Em định đưa lên nhưng mà dài quá, :(. Đọc lên thì em cũng hiểu, nhưng mà diễn giải ra tiếng Việt thì mới khó, thế em mới hỏi chứ
pepper
16-06-07, 06:16
Anh ko bảo chú vác cái bảng của nợ lên đây, nhưng nếu anh đọc nó trong cả 1 đoạn bản dài đầy đủ thì anh mới biết rõ nó nói gì, còn nếu nhắm mắt dịch bừa bãi thì đương nhiên nghe lủng củng, vả lại đọc tài liệu khoa học quan trọng nhất là hiểu nó nói gì chứ không nhất thiết phải dịch chính xác từng câu từng chữ.
Nhất là ở đoạn thứ 2 người ta giải thích việc xác định biểu hiện gene dùng gene chip hay micro array, anh nghĩ chú học ngành này ắt phải biết dịch ra sao.
Chú hiểu rõ các từ của medical chứ (anh ko rõ ngành này) như PBMC hoặc RCC là gi đấy chứ?

Anh hiểu đoạn đấy nôm na là như thế này:
Độ biểu hiện của các gene từ tế bào PBM trước điều trị trình bày ở bảng 2 và 3 lần lượt có liên hệ với khả năng sống sót và thời gian hồi phục của bệnh nhân mắc bệnh RCC. 1 gene trong bảng 2 và 3 được cho là có liên hệ với 1 nhóm bệnh nhân nếu như độ biểu hiện trung bình của nó trong PBMC của nhóm bệnh nhân này cao hơn hẳn so vớ nhóm khác.

Đoạn sau chắc chú tự biết dịch chứ, nếu chú hiểu khái niệm gene chip hay micro array, còn nếu chú ko hiểu thì anh có dịch ra chú cũng ko hiểu anh đang lảm nhảm gì, hố hố.
thienanh
16-06-07, 08:50
Hơ, mới sáng ra đã thấy bài trả lời của bác em, thật là vui mừng khôn xiết. Nói ra thì các bác em bảo em điêu, chứ thực ra em đé,o biết tý gì về medical hay pharmaceutics cả, :D. Căn bản hôm nọ đang ngồi trong phòng buồn quá, lượn lên Thăng Long chơi, sếp em bắt được nên bắt em dịch một tập dài ngoằng về những cái đé,o gì mà em cũng chưa hề gặp bao giờ, :((.
Thực ra thì cái từ em không biết dịch là "qualifier", chả biết dùng từ nào trong Tiếng Việt phong phú nhà mình để cho nó xuôi tai cả, :((, đọc lên nghe nó rất chi là lủng củng lảm nhảm, :((