Chiện trong nhà

dao_hoa_daochu
13-06-07, 14:55
Hôm trước trời đẹp em đã ngồi giở MacBook ra định làm cái logo sinh nhật cho chúng mình, thì tự nhiên lại có một bạn nữ ca sĩ nhạc pop đến chơi em. Uống rượu cô nhắc có thêm chút cà fê, hút malboro đỏ nhả khói tròn lồng vào nhau, nói chiện nhạc pop xong rồi, thì bạn lại nằng nặc đòi phải hát bằng được cho em nghe bài "Tôi phi ngựa trên Đào nguyên" - không hát không về. Bạn thì ở gần, các bác em thì ở xa, các bác bảo em phải làm thế đé0 nào?
À em mới dịch xong bài cái gì mà "hỏi thế gian tình là cái kặt gì?..", mà quên mẹ cái tô bíc của nó ở chỗ nào rồi, thôi bốt luôn đây các bác em đọc tạm vậy.

Mô ngư nhi (Nhạn khâu)
(Nguyên bản)

Vấn thế gian tình thị hà vật
Trực giao sinh tử tương hứa
Thiên nam địa bắc song phi khách
Lão sí kỷ hồi hàn thử
Hoan lạc thú
Ly biệt khổ
Tựu trung cánh hữu si nhi nữ
Quân ưng hữu ngữ
Diểu vạn lý tằng vân
Thiên sơn mộ tuyết
Chích ảnh hướng thùy khứ.
Hoành Phần lộ
Tịch mịch đương niên tiêu cổ
Hoang yên y cựu bình Sở
Chiêu hồn Sở ta hà ta cập
Sơn quỷ ám đề phong vũ
Thiên dã đố
Vị tín dữ
Oanh nhi yến tử câu hoàng thổ
Thiên sầu vạn cổ
Vi lưu đãi tao nhân
Cuồng ca thống ẩm
Lai phóng nhạn khâu xứ.

BÊN MỒ CHIM NHẠN
(Em các bác dịch thơ)

Thế gian hỡi chữ tình khó biết,
Hứa một lời, sống chết không phai.
Trời nam đất bắc chia hai,
Chân mây cánh mỏi lại hoài những xưa.

Khi hoan lạc cùng đùa vui thú,
Lúc biệt ly lại khổ vì xa.
Nam nhi rốt cuộc cũng là
Vì chưng tiếc nguyệt thương hoa mà sầu.

Lời người nói giờ đâu gió thoảng,
Đã bay xa lên vạn tầng mây,
Tháng năm núi tuyết phủ dày,
Về đâu chiếc bóng lắt lay dặm trường?

Sông Phần đó u buồn tịch mịch,
Vẳng trống khua giết địch năm xưa.
Khói loang nhuộm bạc sắc cờ.
Chiêu hồn nước Sở bây giờ kịp không?

Quỷ trong núi khóc ròng, mưa gió.
Trời hờn ghen, cũng đổ châu sa.
Là hư là thực, khách qua?
Bụi hoang một nấm trước là yến oanh.

Sầu muôn thuở tơ dăng ngàn mối
Vẫn còn lưu mãi đợi tao nhân
Rượu đau, câu hát cuồng ngân
Bên mồ chim nhạn sông Phần ngày xưa.
dao_hoa_daochu
13-06-07, 14:59
À mới cả thôi, bi giờ không vẽ kịp logo sinh nhật rồi, thôi thì không kịp tút tát vẻ đẹp ngoại hình, thì mình chiển sang vẻ đẹp nội tâm vậy. Các bác oki không?
Chiện là này, lâu mới về chơi lại Thăng Long, em cảm giác được ngay, là bi giờ nhiều bác em ở đây, nhất là các bác vào sau, đang chơi Thăng Long không giỏi - đấy là nói kiểu lịch sự, tại đang sinh nhật, hehe...
Liên can đến vấn đề này, thì có rất nhiều nguyên nhân. Ví dụ như nguyên nhân sau là liên quan đến một trong những đặc điểm tính cách dở hơi nhất của viet-nam xấu xí, đấy là, mọi VIET-NAM DỐT NÁT VỀ CHIÊN MÔN THÌ LUÔN TIN TƯỞNG RẰNG MÌNH GIỎI VỀ PHƯƠNG PHÁP. Ở ngoài thì các lãnh đạo bự thay nhau đứng ngồi mà sủa bô bô những cái gì "đi tắt đón đầu" cùng cực ngu dốt, lên diễn đàn, thì hiện tượng không khó nhận thấy là những bạn chơi kém nhất thì thường hay có nhiều ý kiến nhất về hoạt động của TZV, về các vấn đề "dân chủ", và các phương pháp "tổ chức lại" diễn đàn. Hiểu thì ít - mà nhu cầu "đổi mới" lại cao, thế đổi thì trước hết phải hiểu là đổi "cái gì" chứ? Cái này trước có Lạng 4`, rồi đến Salut bác em, còn giờ, điển hình là Đôn-ky-away. Tâm lý chung của các bạn này đại khái theo kiểu "để tôi có thể phát huy được khả năng siêu phàm của mình thì cần phải có thêm nhiều điều kiện tốt hơn" - đây cũng là tâm lý "vĩ nhân tỉnh lẻ" viet-nam loser điển hình. Còn nhiều nguyên nhân khác nữa, hôm nay sinh nhật, nổ pháo, rót rượu, thổi còi... vui vẻ rồi, thì em nghĩ bi giờ cũng là lúc thích hợp để chúng mình giở cái này ra, như là một "chiện trong nhà", hết sức là thân mật thôi, để mà cùng bàn,

"Gái phải lên giường, rượu phải say.
Say rồi nói chiện, nói lời hay!"

người giang hồ, thường vẫn gõ chén mà hát như vậy.
Em các bác, nếu nói về thâm niên chơi ở Thăng Long thì thuộc vào loại rất ít. Nhưng mà có vẻ như em thuộc loại nhập môn nhanh, cho nên mới dám mạnh dạn mạo muội mà mở cái tô bíc như này. Cũng vì thế, mà em - và em nghĩ là cũng như rất nhiều bạn khác nữa - rất mong các bậc cao niên tiền bối Thăng Long gạo cội như bác Gấu, như chị Vìu, các bậc kiểu thế... ráng bỏ chút thời gian quý báu của mình, ráng bỏ cả hai tay lên bàn phím, mà tham luận với bọn em ở đây, để em và nhiều bạn khác có cơ hội để mà có thể hiểu rõ hơn về cái việc chơi ở đây. Có hiểu tốt, thì mới dễ có thể mà chơi tốt được.
dao_hoa_daochu
13-06-07, 15:02
Một trong những điều em rất quý ở Phải Gió nhà em, là lúc chơi với y, y hết sức là miệt mài, hết sức là nhiều tiểu sảo, để... câu bài, nhưng cái việc câu bài ở y, em luôn nhận thấy là hết sức là chính đáng. Chính đáng bởi vì song song với việc câu bài, y cũng cực kỳ là miệt mài đóng góp những góc nhìn, những phân tích mới mẻ, sắc sảo vào cái đang chơi. Thăng Long bi giờ, những người chơi "có phong cách" như vậy càng ngày càng ít. Và nói chung, thì em các bác, ít nhiều, em nghĩ là các bác cũng đồng ý như vậy thôi, thì vẫn đang còn ở trong cái số ít đấy. Cho nên bi giờ, em xin phép được tham luận trước luôn.

Em có theo dõi sơ bộ cái tranh luận mới gần đây của các bác về vấn đề Tôn giáo, thì cái rất rõ toát lên trong toàn thread là nhiều người đang nói mà không thật hiểu những cái mình nói, nói như một bản năng, một thói quen. Nói như thế thật khó mà nói hay được. Mở rộng ra, muốn nói một cái gì đó cho hay, muốn chơi một môn gì đó cho hay, thì một trong những vấn đề tiên quyết, là cần phải nắm vững một số khái niệm bản chất, không thể thiếu, của vấn đề đang nói, của môn chơi đang chơi. Cho nên, cái mấu nổi cộm đầu tiên của "chiện trong nhà" chúng ta ở đây có lẽ sẽ là việc nói cho thật rõ về một số khái niệm kiểu này.

Cái đầu tiên, theo em nghĩ sẽ là khái niệm rất quan trọng: "HẢI ĐĂNG & CHÃ"

Em được nghe kể, khái niệm "Hải Đăng" là bắt đầu từ một chiện cười của một Hải Đăng dùng để mô tả một Hải Đăng khác. Sau rồi, thì "Hải Đăng" đã trở thành một khái niệm rất riêng của Thăng Long. Trong tranh luận thường ngày, em và các bạn mới vào cũng rất là hay gặp những thứ kiểu như "Hải Đăng chỉ là hư danh...", "Hải Đăng TL thì làm đé0 gì...", rồi "Hải Đăng là những người có cùng chất lượng...", "Tiếp xúc là cảm thấy có sự long lanh đồng cảm...", rồi "Hải Đăng đời...", "Hải Đăng mạng...", "Hải Đăng của các Hải Đăng...", thậm chí cả... "Hải Đăng ttvn..." :24: v.v...

Được sử dụng đa dạng như thế, đương nhiên là đang tồn tại nhiều quan niệm không giống nhau về vấn đề này. Thế thì "Hải Đăng" - với mỗi bác em, nhất là các bác mới vào - nó là cái kặt gì?

Em chờ tham luận của các bác em, nhất là các bác "Hải Đăng", các bác cao niên, với cả hố hố... các bác TZV.
dao_hoa_daochu
13-06-07, 15:24
À mới cả theo nguyện vọng vô cùng tha thiết của nguyên TZV Thăng Long Hà Chi Gấu chiên đóng bỉm màu lê ki ma, em đã chiển cái nick "evil" của chị Vìu thành "Evil" cho nó hoành tráng y như hồi "khựa bẩn và hành động của chúng ta" - được không, chị?
dang_ky
13-06-07, 15:32
một trong những đặc điểm tính cách dở hơi nhất của viet-nam xấu xí, đấy là, mọi VIET-NAM DỐT NÁT VỀ CHIÊN MÔN THÌ LUÔN TIN TƯỞNG RẰNG MÌNH GIỎI VỀ PHƯƠNG PHÁP. Ở ngoài thì các lãnh đạo bự thay nhau đứng ngồi mà sủa bô bô những cái gì "đi tắt đón đầu" cùng cực ngu dốt, lên diễn đàn, thì hiện tượng không khó nhận thấy là những bạn chơi kém nhất thì thường hay có nhiều ý kiến nhất về hoạt động của TZV, về các vấn đề "dân chủ", và các phương pháp "tổ chức lại" diễn đàn. Hiểu thì ít - mà nhu cầu "đổi mới" lại cao.


Em nghĩ cái này cũng hơi giống một bad practice trong hoạt động cộng đồng là:
Những người ít làm lại là người có nhiều "ý kiến" , bởi vì hình như 2 nguyên nhân sau:
- Người đã làm qua thì thông cảm ngay những khó khăn khi làm, chỉ người không làm mới không thông cảm và đòi hỏi.
- Người ít làm (vì lý do nào đó ? Lười, kém chiên môn, e ngại tiếp xúc với đám đông), mà lại không muốn mình chìm nghỉm, thì sẽ muốn có voice của mình được heard (tại inferior complexe í). Người VN em chia ra, chỉ khoảng 5-10% là dám làm, 30-40% hài lòng và an phận là "thôi kệ để người khác làm", còn lại 50-60% thì "mình không làm được cái này, nhưng mình PHẢI LÀM CÁI GÌ ĐÓ chứ ?"

Nhắc lại câu phát biểu của lãnh tụ quá cố Đào: "DỐT NÁT VỀ CHIÊN MÔN THÌ LUÔN TIN TƯỞNG RẰNG MÌNH GIỎI VỀ PHƯƠNG PHÁP", em thấy cái này được inspired greatly bởi sự thiếu tự tin xâu xắc và thói quen tiện tay thủ dâm không cần chất bôi trơn.

Nói gì thì nói, em vẫn tự hào em là người Khiệt Nam.

- Hỏi: "Tại sao lại tự hào"

- "Vì đó là mảnh đất em sinh ra và lớn lên, mảnh đất nuôi em khôn lớn, mảnh đất hào hùng của dân tộc".

- "Thế thằng kặt nào cũng tự hào về tộc người của nó à"

- "Đồ mất dạy, quân phản động, thằng phỉ báng nguồn gốc, đáng lót đít ngồi"
Big Horn
13-06-07, 15:42
À mới cả thôi, bi giờ không vẽ kịp logo sinh nhật rồi, thôi thì không kịp tút tát vẻ đẹp ngoại hình, thì mình chiển sang vẻ đẹp nội tâm vậy. Các bác oki không?
Làm ăn tắc trách quá thế này. Không có logo sinh nhật thì phải viết bài tham luận hay ho thay thế vào.
dao_hoa_daochu
13-06-07, 15:46
Làm ăn tắc trách quá thế này. Không có logo sinh nhật thì phải viết bài tham luận hay ho thế vào.

- Người đã làm qua thì thông cảm ngay những khó khăn khi làm, chỉ người không làm mới không thông cảm và đòi hỏi.
Em cảm ơn bác dang_ky. :24:

À, em cũng tự hào là viet-nam. Tự hào, theo em thì chả có gì là xấu cả. Chỉ có "tự hào nhầm" thì là buồn cười thôi.
freefish
13-06-07, 15:56
Nhân đọc chuyện Dang_Ky nói về sự nghèo tài nguyên của Nhật và khái niệm "tự hào nhầm" của Đào thì anh e là bấy lâu nay người Việt Nam tự hào nhầm về sự giàu có tài nguyên rồi. VN có cái đ'eo gì? Cốt lõi là dầu thô, khí thiên nhiên? Vậy thì thua Nhật Bản xa, dầu và khí của bọn Nhật hơn ta nhiều. Nói về tài nguyên thì đúng là bọn nó nghèo, ta cũng nghèo. Có chăng là chúng nó nhận ra, còn mình thì nhận láo mà thôi.

Cho nên từ giờ, thằng VN nào bảo VN giàu tài nguyên thì cũng phải nói thêm là Nhật Bản rừng vàng biển bạc.
Big Horn
13-06-07, 15:57
Em được nghe kể, khái niệm "Hải Đăng" là bắt đầu từ một chiện cười của một Hải Đăng dùng để mô tả một Hải Đăng khác. Sau rồi, thì "Hải Đăng" đã trở thành một khái niệm rất riêng của Thăng Long. Trong tranh luận thường ngày, em và các bạn mới vào cũng rất là hay gặp những thứ kiểu như "Hải Đăng chỉ là hư danh...", "Hải Đăng TL thì làm đé0 gì...", rồi "Hải Đăng là những người có cùng chất lượng...", "Tiếp xúc là cảm thấy có sự long lanh đồng cảm...", rồi "Hải Đăng đời...", "Hải Đăng mạng...", "Hải Đăng của các Hải Đăng...", thậm chí cả... "Hải Đăng ttvn..." :24: v.v...

Được sử dụng đa dạng như thế, đương nhiên là đang tồn tại nhiều quan niệm không giống nhau về vấn đề này. Thế thì "Hải Đăng" - với mỗi bác em, nhất là các bác mới vào - nó là cái kặt gì?

Em chờ tham luận của các bác em, nhất là các bác "Hải Đăng", các bác cao niên, với cả hố hố... các bác TZV.
Hôm nọ có cậu em cũng níu áo hỏi:

- Bác chơi trong tnxm, vậy Hải Đăng là ai thế?

Anh mí bẩu Hải Đăng là tên của một bác to béo, mập mạp, trán hói bụng phệ, đeo kính dâm hay lên trên này pốt bài giáo chã, lâu lâu có hứng dịch thơ Begon kiểu Mat - XCơ - Va mùa ti rụng. Rồi có khi lại là một bác khác vừa lùn vừa gày vừa đen, đeo hai cái đít trai to tổ bố, nhấn phím nhanh như chảo chớp ném đá hội nghị không thương tiếc, rồi có khi lại đeo bỉm vào giả thành gái non tơ, mong manh dễ vỡ ...

Cuối cùng thằng bé buông một câu:

- Ổi bác ơi, Hải Đăng hay thế hử bác?
???
dang_ky
13-06-07, 16:05
Nhân đọc chuyện Dang_Ky nói về sự nghèo tài nguyên của Nhật và khái niệm "tự hào nhầm" của Đào thì anh e là bấy lâu nay người Việt Nam tự hào nhầm về sự giàu có tài nguyên rồi. VN có cái đ'eo gì? Cốt lõi là dầu thô, khí thiên nhiên? Vậy thì thua Nhật Bản xa, dầu và khí của bọn Nhật hơn ta nhiều. Nói về tài nguyên thì đúng là bọn nó nghèo, ta cũng nghèo. Có chăng là chúng nó nhận ra, còn mình thì nhận láo mà thôi.

Cho nên từ giờ, thằng VN nào bảo VN giàu tài nguyên thì cũng phải nói thêm là Nhật Bản rừng vàng biển bạc.

Bác ơi,

Công nghệ của ta như kặt, chỉ được mỗi dân cần cù, tại sao ta lại xuất khẩu gạo thứ 2-3 thế giới, cafe robusta của ta cũng đáng kể trong tổng sản lượng robusta thế giới http://www.ineedcoffee.com/02/04/vietnam/ (mặc dù đây là thứ cafe không ngon) Vietnam is now the largest producer of cashew nuts with a one-third global share and second-largest rice exporter in the world. Vietnam has the highest percent of land use for permanent crops, 6.93%, of any nation in the Greater Mekong Subregion. Besides rice, key exports are coffee, tea, rubber, and fishery products http://en.wikipedia.org/wiki/Vietnam#Economy.

Em nghĩ là đất trồng của ta hơi bị ngon ạ (em nghĩ nên xếp đất trồng VN vào loại top 20% các loại tốt thế giới). Mỗi tội con người của ta phò thôi (đứng bottom 20%).

Nhưng em cũng thích nghe bàn luận thêm ạ
dao_hoa_daochu
13-06-07, 16:09
Nhân đọc chuyện Dang_Ky nói về sự nghèo tài nguyên của Nhật và sự "tự hào nhầm" thì anh e là bấy lâu nay người Việt Nam tự hào nhầm về sự giàu có tài nguyên rồi. VN có cái đ'eo gì? Cốt lõi là dầu thô, khí thiên nhiên? Vậy thì thua Nhật Bản xa, dầu và khí của bọn Nhật hơn ta nhiều. Nói về tài nguyên thì đúng là bọn nó nghèo, ta cũng nghèo. Có chăng là chúng nó nhận ra, còn mình thì nhận láo mà thôi.

Cho nên từ giờ, thằng VN nào bảo VN giàu tài nguyên thì cũng phải nói thêm là Nhật Bản rừng vàng biển bạc.
Em nghĩ là viet-nam thì "nhầm" nhiều. Nhầm cái chiện tài nguyên, thực ra chưa phải là cái tởm nhất. nhat-ban thua thế chiến 02 xong thì cái hố rác còn phải gọi nước nó bằng kụ, nhưng mà trình kỹ sư nó lúc đấy, thì lại vẫn thuộc loại cao.

Ps: "Hải Đăng" của lão Horn công nhận giống anh Minh Sùi của bác Bắc.
Big Horn
13-06-07, 16:14
Bác ơi,

Công nghệ của ta như kặt, chỉ được mỗi dân cần cù, tại sao ta lại xuất khẩu gạo thứ 2-3 thế giới, cafe arabica của ta cũng đáng kể trong tổng sản lượng arabica thế giới (mặc dù đây là thứ cafe không ngon)

Em nghĩ là đất trồng của ta hơi bị ngon ạ (em nghĩ nên xếp đất trồng VN vào loại top 20% các loại tốt thế giới). Mỗi tội con người của ta phò thôi (đứng bottom 20%).

Nhưng em cũng thích nghe bàn luận thêm ạ
Cũng tại vì tổ tiên chúng ta có kiểu làm ăn tắc trách, nói như rồng leo, làm như mèo mửa, cho nên con cháu mới học hỏi và ra sức thi đua lưu giữ phong độ đó cho đến ngày nay.

Nói chung là cái kiểu làm ăn điêu thế thì chả bao giờ thay đổi được. Có mà tôn giáo giời cũng chả thể nào giúp dân tháot ra được sự khổ sở tối tăm.
dang_ky
13-06-07, 16:14
Em nghĩ là viet-nam thì "nhầm" nhiều. Nhầm cái chiện tài nguyên, thực ra chưa phải là cái tởm nhất. nhat-ban thua thế chiến 02 xong thì cái hố rác còn phải gọi nước nó bằng kụ, nhưng mà trình kỹ sư nó lúc đấy, thì lại vẫn thuộc loại cao.

.

Nhật nó chỉ mất tài sản chứ trình độ và văn hóa thì không mất. Nó lại thêm nỗi nhục thúc đẩy sự vươn lên.

Còn ta "thắng" chiến tranh xong, chẳng có gì cả.

Chuyện tài nguyên, em vẫn muốn được xoi xáng, tại vì ngày xưa câu "rừng vàng biển bạc" chưa chắc đã là thủ-dâm-khô đâu ạ, có điều sau này phong trào này lan ra toàn quốc mới nguy hiểm thôi
freefish
13-06-07, 16:24
Em nghĩ là viet-nam thì "nhầm" nhiều. Nhầm cái chiện tài nguyên, thực ra chưa phải là cái tởm nhất. nhat-ban thua thế chiến 02 xong thì cái hố rác còn phải gọi nước nó bằng kụ, nhưng mà trình kỹ sư nó lúc đấy, thì lại vẫn thuộc loại cao.Cái này là một cái mà lâu nay anh cũng muốn nói. Lâu nay, khi nói tới tro tàn chiến tranh, người ta cứ nghĩ ngay ra những hố bom, những ngôi nhà bị phá hủy, những bệnh viện bị bom pháo giã tan tành, những con người què quặt thương vong...

Những điều trên là hời hợt bề ngoài.

Nhật Bản, Đức từng là các nước chịu tổn thất nặng nề sau chiến tranh thế giới lần 2, tại sao họ lại vươn nhanh?

Mấu chốt là ở cuộc chiến mà họ tiến hành. Nhật và Đức là các nước đóng vai trò chủ động trong chiến tranh thế giới lần hai, khoa học công nghệ trí não đổ hết vào chiến tranh. Rõ ràng một thằng đã từng sản xuất được máy bay tên lửa thì sau đấy hòa bình cũng dễ dàng sản xuất ra máy giặt xe hơi xe máy; chí ít là dễ gấp ngàn lần cái thằng xưa nay vẫn thấy đuôi trâu làm thước ngắm.

Ngày nay, nếu Đức là trùm về khoa học công nghệ ở châu Âu thì Nhật vẫn là trùm ở châu Á.

Việt Nam cũng tổn thất nặng nề nhưng trong đóng tro tàn chiến tranh không sót lại chút nào công nghệ khoa học kỹ thuật quân sự để có thể áp dụng vào các mục đích dân sự phát triển kinh tế. Thật ra thì chả có cái đ'eo gì để mà sót lại. AK thì LX cấp cho, M16 thì Mỹ dúi vào tay, lấy đ'eo đâu ra mà sót.

Có sự khác biệt lớn về chất lượng đẳng cấp sau những đống tro tàn của Nhật, Đức với VN hay Campuchia.

Tham luận liên quan trực tiếp tới chủ đề này thì anh sẽ post sau.
GunZ
13-06-07, 16:25
À mới cả theo nguyện vọng vô cùng tha thiết của nguyên TZV Thăng Long Hà Chi Gấu chiên đóng bỉm màu lê ki ma, em đã chiển cái nick "evil" của chị Vìu thành "Evil" cho nó hoành tráng y như hồi "khựa bẩn và hành động của chúng ta" - được không, chị?

Vìu dỗi Sen4` ý mà. Đào dạo này luyện Quỳ Hoa bảo điển à, mà sao dịu dàng nhẹ nhàng x chịu nổi.

Bác nào vào cá 1 ăn 2, chị Vìu được bạn Sen cho cái avatar khác đèm đẹp là lại lặn ngay thôi. Đào đừng sun xoe như thế, biết là Bým is Đào's life, nhưng nhất thiết có phải đánh bắt bằng đạn ghém, lưỡi câu chùm thế không, mất tư cách Hải đăng ra :p.
dang_ky
13-06-07, 16:45
Lâu nay, khi nói tới tro tàn chiến tranh, người ta cứ nghĩ ngay ra những hố bom, những ngôi nhà bị phá hủy, những bệnh viện bị bom pháo giã tan tành, những con người què quặt thương vong...

Những điều trên là hời hợt bề ngoài.
.

Thì em tạm dùng từ "trình độ và văn hóa" có được không ạ

Em muốn nói đến từ "văn hóa", là vì em xét 1 đống 100 PhD VN tốt nghiệp các trường ngon trên thế giới nhé (loại thật chứ không phải loại hữu nghị), đống 100 đó có làm được gì ngoài chuyện "chúng mày làm gì bố ********* biết, bố ********* tin chúng mày, bố ********* cần chúng mày, bố tự nuôi sống bản thân bố khi làm việc cho Tây". Em không cần phải dời non lấp bể, chỉ cần tìm cách giúp nhau tăng số publication viet-nam lên thôi, cũng có làm được X đâu.

Bài báo nào có nhiều tên VN, y như rằng chất lượng như kặt

Đó là cái văn hóa không đi cùng trình độ ạ, em lấy ví dụ 100 PhD để dễ nói thôi. Nhật thì có cả văn hóa và trình độ, em đoán Đức cũng thế mặc dù em chưa đọc nhiều về lịch sử Đức.

Con người Đức, thì em tiếp xúc một ít, và kính trọng, vì họ không bla bla như dân Pháp. Người Đức làm nhiều và nói ít hơn người Pháp.

À, lan man tẹo, em được nghe 1 người nói "Người Japan thường chộm phát minh của người Đức về để finalize thành sản phẩm của họ", em cứ bán tín bán nghi nhé, tại thời buổi này thông tin nhiều lắm mà
dao_hoa_daochu
13-06-07, 17:59
Con người Đức, thì em tiếp xúc một ít, và kính trọng, vì họ không bla bla như dân Pháp. Người Đức làm nhiều và nói ít hơn người Pháp.
Cái này thì em không giống bác lắm. Em nghĩ cái đấy là khác về phong cách thôi. Chứ còn thì cả hai đứa đều G7 cả. Một số hảo hán Hàn sẻng sang Pháp về cũng phê phán nó lười, ngủ nhiều... các thứ - cơ mà Hàn nói chung so thế đé0 nào được Pháp.

Quay lại với viet-nam, trước giờ mình vẫn vào hàng dốt nhất toàn cầu thì khỏi cãi rồi. Sau may có một lớp tạm gọi là trí thức được Nga La Tư bắt sang dạy cho chút kiến thức, trước giờ, có lẽ đây vẫn là lớp tạm gọi là trí thức mà được đào tạo tốt nhất. Nhưng mà khổ cái là Nga đại ca giỏi thì cũng có giỏi thật, nhưng mà lại cũng ở vào hàng lười nhác nhất thế giới, nên lớp viet-nam được Nga dạy này, ngoài chút kiến thức suông ra, thì cũng chả biết làm đé0 gì. Cơ khổ.

À còn chiện nhat-ban thường ăn cắp thì em nghĩ là nói thế khí oan. Cái gì mua được, nói chung là họ sẽ mua, còn ăn cắp - thằng nào ít nhiều chả ăn cắp. Đức ví dụ, phát minh ra băng từ. Nhưng nhat-bản mới là người sử dụng phát minh đấy và có công lớn trong việc sản phẩm hóa và bán nó cho quảng đại quần chúng. Nói chung doanh nhân nhat-ban là giống đàng hoàng.
Người Rực Rỡ
13-06-07, 18:36
Cái chiện vì sao dân Việt nghèo kém đã được bàn từ đời tám hoánh nào rồi. Vậy mà các bác vẫn lăn lê bàn lại. Em cũng lấy làm hơi ngạc nhiên quá.

Nói là hơi bởi vì đơn giản là, thế nào, mà các kết luận sau cùng của TL cũng chính là dân VN nghèo vì GDP, GNP cùa Việt Nam thấp, hố, rồi quay qua gật gù bàn tán cái gì mà người Nhật người Đức, Do Thái, Chúa Phật cái gì í :hitrun:

Việt Nam nghèo là tại vị trí địa lí và địa hình của VN. Em đã đưa ra một phép chứng minh cực kì chặt chẽ và lộng lẫy như sau:


Nếu VN mà ở vào vị trí địa lí và địa hình như Mĩ thì VN bây giờ là Mĩ, tức là cũng giàu và cũng giỏi như Mĩ.


Nhưng mà các bác lo gì, toàn cầu hóa rồi, thế giới rồi sẽ phân hóa cả, chỗ nào cũng giàu, nhưng sẽ phân hóa, lúc đó không còn khái niệm tổ quốc nữa, chỉ còn lại liên minh toàn cầu. Các bác em cứ tìm tới chỗ xịn mà trú.

Các bác em có thể không tin, cũng như người ta đâu tin có ngày chế độ chiếm hữu nô lệ kết thúc, cũng như đâu ai ngờ tới ngày CNCS lan tỏa toàn cầu? Toàn cầu hóa thể hiện rõ nhất ở bộ mặt CNTT, mà CNTT theo như Bill Gates anh em từng phán là chỉ mới còn ở trong trứng nước mà thôi. :D
dao_hoa_daochu
13-06-07, 18:41
Em cũng lấy làm hơi ngạc nhiên quá.
Bàn rồi bàn lại là chiện bình thường. Em đé0 hiểu sao bác em lại ngạc nhiên? Có cái đé0 gì đáng ngạc nhiên, bác em?
Người Rực Rỡ
13-06-07, 18:43
Bàn rồi bàn lại là chiện bình thường. Em đé0 hiểu sao bác em lại ngạc nhiên? Có cái đé0 gì đáng ngạc nhiên, bác em?
Hơi ngạc nhiên chớ có ngạc nhiên đâu? :60:
Tức là lúc đầu cũng hơi ngạc nhiên, nhưng rồi nghĩ lại cũng chả có gì đáng ngạc nhiên.
dang_ky
13-06-07, 18:45
Sau may có một lớp tạm gọi là trí thức được Nga La Tư bắt sang dạy cho chút kiến thức, trước giờ, có lẽ đây vẫn là lớp tạm gọi là trí thức mà được đào tạo tốt nhất. Nhưng mà khổ cái là Nga đại ca giỏi thì cũng có giỏi thật, nhưng mà lại cũng ở vào hàng lười nhác nhất thế giới, nên lớp viet-nam được Nga dạy này, ngoài chút kiến thức suông ra, thì cũng chả biết làm đé0 gì. Cơ khổ.


Bác định phản bác em chứ gì ? Em biết thừa :sword:

Em kể câu chuyện về chí thức VN, là chủ yếu hướng tới những chí thức Viet Kieu, Mỹ, Pháp, Canada, Úc. Họ được đào tạo kiểu không-hữu-nghị đấy chứ.

Mà dồi cũng có làm chung được gì đâu. Họ vẫn là người viet-nam về mặt văn hóa mà, vẫn nghi kị và không giỏi hợp tác mà. Hay là họ không coi mình có gốc rễ gì VN nữa ?

Còn về chí thức có quốc tịch VN, thì giới được đào tạo từ Nga La Tư và bè bạn cũng chỉ được 1 nhúm giỏi (về lý thuyết ấy). Ngoài ra còn lẻ tẻ một vài chí thức tự vươn lên (như 1 bác học BK HN, đi bộ đội, về làm nghiên kíu rồi sang Japan làm Lab Director ở 1 Institute, bác ấy cũng có thể xếp vào hàng ngũ hải đăng Chí Thức quốc tịch VN).

Đó, chí thức nhé

Còn giới hiểu biết (tức là không PhD MBA gì, chỉ hiểu biết và có quyền lực thôi), thì cũng có khác gì đâu. Bắc Việt giết Nam Việt, Nam Việt chạy xong rồi về chửi Bắc Việt và bè bạn. Đành rằng "chửi đúng phết", nhưng ngoài chửi ra, có hợp tác được với nhau không ?

Đổ tại cán-bộ-phường của Bắc Việt dốt và ngoan cố, hiềm khích, nhưng những đại-gia của Nam Việt (tạm gọi là Việt-đại-kiều-gia) cũng có làm gì khác họ đâu ? Có thể đỡ dốt, đỡ ngoan cố, đỡ hiềm khích, nhưng tuyệt nhiên always-bất-hợp-tác nhé.

Em là em thổn thức lắm ý
nhaphat
13-06-07, 20:37
Em lúc nãy thấy bạn Đào đại tự sự, em đã định vào bi bô rồi nhưng vướng việc phải đi. Một lát quay lại đã thấy các bác em bôi ra một đống cái đèo gì nhat-ban mí cả Đức nhợn hố hố... Như thường lệ các bác em so sánh loằng ngoằng vô duyên một lúc rồi lạc mịa đi đâu đèo hiểu mình đang nói cái kặt gì? Tất cả những thứ loằng ngoằng các bác em bi bô chẳng qua cũng nằm trong câu hỏi mà bạn Đào em đưa ra rõ ràng và đơn giản là rằng:


CHÚNG TA là Hải Đăng hay là CHÃ?

Đây là một câu hỏi nhớn và bao quát. Muốn thế trước tiên chúng ta phải định nghĩa vậy:


Hải Đăng là cái kặt gì?

Hải Đăng như bạn Đào em chơi trước kể thì đầu tiên Hải Đăng có nghĩa là Hải Đăng Thăng Long. Hải Đăng Thăng Long như chúng ta thấy như một cái nick hoặc đanh đá hoặc dịu dàng hoặc hồng tím nhưng điểm chung thường thấy là trình độ thẩm du rất cao và hậu cung đông đúc. Thỉnh thoảng các Hải Đăng có phởn tí thò ra mình làm ở IMF, có nhà nửa triệu Mỹ, đi BMV X5, đã fuc'k ở Bắc Triều Tiên.... thì ta phải nhận thức đấy là một trong những cách thẩm du rất thô nếu chỉ dừng ở đấy.

Nhưng rõ ràng đấy không phải là cái mà một trang nam nhi anh tuấn trym to bằng đùi như bạn Đào em muốn nói. Cùng với sự thẩm du sinh động của diễn đàn khái niệm Hải Đăng đã rộng hơn nhiều so với Thăng Long thủa hồng hoang.

Vậy khái niệm Hải Đăng rộng hơn nữa ngoài phạm vi diễn đàn hay ngoài đời là ai và được thể hiện bằng những phẩm chất gì? Trong topic: "Người Việt những năm qua ăn cắp như thế nào?" bên kia sông, Lãng bạn em đã đúc kết khá khái quát bằng hai từ: "Bản lĩnh!". Dù vậy nhưng Lãng nhà bên vẫn không tích phân được thế "bản lĩnh" nó là cái kặt gì? Bản lĩnh nói chung không có hệ quy chiếu nào cả, để làm PhD hay để thành triệu phú mới nổi... đều cần bản lĩnh và là những thứ bản lĩnh khác nhau. Nhưng chung nhất thì bản lĩnh thường có qua bề dày và độ nặng của những tiếp xúc, va chạm xã hội hay tóm lại là kinh nghiệm để hình thành. Bản lĩnh để làm PhD của các bác khác bản lĩnh để xin đểu của thằng nghiện phố em. Do vậy nếu loại bỏ khái niêm đạo đức hết sức chung chung thì Hải Đăng ngoài đời là thằng có bản lĩnh để nhất hay gần nhất trong phạm vi họ chọn và trong thời đại của họ. Và Hải Đăng của các Hải Đăng là người vượt qua dài nhất thời đại của mình. Khái niệm này cũng đúng với Hải Đăng Thăng Long.

Thế nhưng khái niệm Hải Đăng chưa dừng ở đấy. Có con người Hải Đăng thì cũng phải có Bộ Tộc Hải Đăng. Và cũng như con người Hải Đăng, một bộ tộc Hải Đăng là như thế nào và cần những phẩm chất gì? Vâng thưa các bác, phẩm chất cần có ở đây lại là bản lĩnh. Nhưng bản lĩnh cần có để săn bắn hái lượm đút vào mồm khác bản lĩnh cần có oánh giặc suốt đời này qua đời khác lại càng khác với bản lĩnh cần có để gắp được miếng to khi vào WTO chơi. Bộ tộc ta từ xưa đến nay đã được lịch sử mặc định là chã mà lại là chã gấu. Khác với bọn chã bẩn chã ngu chúng ta có gấu hơn một chút nhưng chung quy thì cả bộ tộc vẫn bị khắc một dấu rất to trên bản đồ thế giới là CHÃ. Vậy nên câu hỏi nhớn để cho Thăng Long ta hay cả bộ tộc ta trả lời là:


Hải Đăng hay là Chết?

Đến đây thì đích xác là câu hỏi của Đào thông minh anh tuấn bạn em. Vâng, một bộ tộc cần có bản lĩnh gì để thành Hải Đăng? Tham ra một topic mở đầu năm Thăng Long thứ 2 đề nghị các bác em múa phím tham luận theo tiêu chí của ông Cụ:


Mỗi người Việt Nam là một Hải Đăng, bộ tộc ta là một bộ tộc Hải Đắng!

Kính mời!
chàng hiu
13-06-07, 21:06
Ai cũng thích làm hải đăng cho nên chiếc thuyền tình bé nhỏ của tui suốt ngày đâm vào đá vì lóa mắt đe'o thấy đường nữa. Tắt bớt đèn đi cho tui nhờ các cụ ạ.
dang_ky
13-06-07, 21:37
Hờ hờ, thì không có chã như em thêm vào nói linh tinh, làm éo gì có ai thèm vào đọc nữa.

Có chã mới có Hải Đăng
NNH
13-06-07, 21:40
Nhân thấy Đào, Phít, Dang nói chuyện Hải đăng với Nhựt bổn, tớ chợt nảy ra ý là Nhựt sở dĩ có được như giờ cũng là nhờ Đại Hải đăng của nó thành công. Gần cuối thế kỷ 19, Nhựt nói chung cũng chả hơn VN là mấy, nhưng nhờ có Đại hải đăng - Minh Trị, nẩy ra ý tưởng tuyệt vời là Hiện đại hóa đất nước. Xuất phát từ mục đích đưa nước Nhật trở thành cường cuốc để phòng ngừa xâm lăng từ phương Tây, Hải đăng Minh Trị của nó cải tổ toàn bộ các thể chế trính trị, chính sách ngoại giao, kinh tế. Thực hiện dân chủ, Âu hóa, nhập khẩu hàng loạt các chuyên gia kỹ thuật phương Tây, bắt trước mọi thứ của Tây (1 trong những lần tới Tokyo, tớ vào thăm đềm thờ Minh Trị, nhìn những bức tranh thấy Minh Trị với các quan chức thời đó ăn mặc, lễ nghi chả khác gì châu Âu). Ngoài ra, Minh Trị đưa ra 1 kỷ luật thép để xây dựng đất nước (nghe nói, VD thằng nào ăn cắp bị chặt tay, bố nó bảo cũng đe'o dám nữa), vô hình chung biến toàn dân chúng thành các binh lính, sống kỷ luật như quân đội. Cái đó vẫn đang duy trì cho tới ngày nay. Đó cũng là cái quan trọng để Nhật được như bây giờ.

Còn VN, thời đó còn è cổ kéo xe tay, cày thuê cuốc mướn. Thấp thoáng có mấy hải đăng xuât hiện rồi vụt tắt như Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh. Chả ăn thua gì. Còn thì Đại hải đăng sau này trở thành Winner, nhưng cũng vất vả lận đận chán. Nhưng cái quan trọng nhất mà khác hẳn với Mr. Minh Trị là đại hải đăng này hơi thiếu kỷ luật thép (riêng chuyện xưng hô cũng thấy: các cô các chú các cháu yêu quý ... ) làm cho bọn trẻ mất tinh thần kỷ luật, trách nhiệm ngay từ đầu....
freefish
13-06-07, 22:22
Trong quan hệ với phương Tây thì Nhật Bản khác Việt Nam và TQ một điểm cốt lõi là họ không những quan sát thuần túy mà còn nghiên cứu nghiêm túc và học hỏi đầy đủ, ngay từ đầu thế kỷ 20 thì họ đã có lắm các giáo sư danh tiếng ở Tây rồi. Bởi vậy mà Nhật không sợ Tây, một khi đã hiểu rõ thì không sợ. Trong phim Samurai cuối cùng có một chi tiết ước lệ để nói lên tính cách Nhật khi bọn bộ hạ bảo giết quách thằng sĩ quan Mỹ đi thì tay tướng bảo là không, bây giờ không phải là lúc giết nhau mà là lúc tìm hiểu về kẻ thù.

Việt Nam quanh năm nằm sau lũy tre làng, quan sát không được mấy, nói gì tới nghiên cứu mới lại học hỏi. Cho nên khi chúng nó kéo đến thì ta rụt ngay người lại.

Cao Bá Quát, sinh thời vốn hay chữ, văn chương một bồ, được Tự Đức khen là Văn như Siêu Quát vô tiền Hán; vậy mà khi đi sứ sang đâu đó Indo, Phi líp lin, thấy thực dân nó xây đường sá cầu cống xe lửa cho bọn bản địa những bên đấy; thế là sợ vãi phân, nhận ra bồ chữ mình nhét trong đầu té ra là vô dụng vớ vẩn cả, nhận ra đất nước mình nếu cứ thế này thì vẫn sẽ mọi rợ biết nhường nào - cho nên lúc về họ Cao mới dấy binh khởi nghĩa, để cuối cùng bị trảm cả ba họ.

Đến bây giờ cũng vậy. Thật ra mà nói thì nước VN hiện đại cũng chưa thật sự nghiêm cứu nghiêm túc để hiểu về các giá trị phương tây - những giá trị đã đem lại sự thịnh vượng hòa hợp cho họ. Xem tivi, đọc ANTG, thấy nó bắn nhau, biểu tình đốt xe là rúm người lại rồi chửi bới, chứ thật sự là có biết đ'eo gì đâu.
dang_ky
13-06-07, 22:26
Em lại coi rằng Đại Đại Hải Đăng cũng không làm sao mà giáo chã cho nổi, nếu chã quá chã.

Hải Đăng gaup hôm nọ mới ném vài con chuột, làm bình quý Una lung lay tẹo, đã phải lo sốt vó dồi.

Ở nước viet-nam ta, để làm Hải Đăng phải biết tự bôi lên thân thể nào hồng nào tím, nào vị-cha-già, nào bác-của-các-cháu, thì chã mới bu lại công kênh lên thổi kèn. Thời đó là thế, thời nay có khác nhưng cũng là biến thái đi thôi.

Ở nước Nhựt Bổn, em coi rằng hai nguyên nhân sau tạo nên 1 quần chúng bớt chã đi nhiều hơn dân ta
- Xa Chai nì (qưn Mông Cổ định mang thuyền sang chiếm thì đắm), nên văn hóa đỡ bị hiếp dâm đến không còn cảm xúc ở bím nữa (như ta).
- Ở cửa mình của Á Châu, làm cầu nối với TQ, nên sớm được giao hợp với phương Tây, thi hành các tư thế mới lạ mau đạt cực khoái.
- Ít tài nguyên, nên phải đoàn kết, dùng kỷ luật mà sống. Còn ta thì Bố éo cần chúng mày, chúng mày làm bố giận bố về quê chăn trâu thổi sáo thả diều, chết đói thế éo nào được

Qừn chúng mà bớt chã, thì Hải Đăng cũng nhàn. Mà qừn chúng bớt chã sẽ đẻ ra Hải Đăng có trình cao hơn Hải Đăng của ta.

Túm lại, mảnh đất 4000 năm của chúng ta làm cho chúng ta chã như ngày nay. Chỉ có chã nhiều hay ít mà thôi.

Do đó, em đã rất biết ngừoi biết ta, chỉ làm Chã Đội Trưởng thôi. Tới năm Ất Thìn binh nổi can qua, Hải Đăng bị giết sạch, thì em làm Lãn Tụ chứ còn ai nữa. Hì hì, bên Bình Nhuỡng Kim bố chết, chức Chủ Tịch không có, nhưng Kim con làm vua nhé.

Tuy nhiên, tại sao Người Nhật lại học phương Tây giỏi hơn ta, tại sao người Chai Nì lại không học (vì là nước lớn chăng ?), tại sao ta đã là nước bé, lại còn chống lại (tại vì không học được nên phá chăng ? )

Em rất mong chờ tham luận của hội nghị
dang_ky
13-06-07, 22:43
Nhân thấy Đào, Phít, Dang nói chuyện Hải đăng với Nhựt bổn, tớ chợt nảy ra ý là Nhựt sở dĩ có được như giờ cũng là nhờ Đại Hải đăng của nó thành công. Gần cuối thế kỷ 19, Nhựt nói chung cũng chả hơn VN là mấy, nhưng nhờ có Đại hải đăng - Minh Trị, nẩy ra ý tưởng tuyệt vời là Hiện đại hóa đất nước.

Em nghĩ rằng không nên đổ tại Hải Đăng.

Hải Đăng cũng là chã trim to mà thôi, ta không có Hải Đăng, vì đại đa số trim quá bé khó đột biến lên trim to.

Mà giả sử có Hải Đăng trim to từ trên trời rơi xuống, vì trim quá to không giao hợp phối giống được, thì sẽ chết trong thèm thuồng, và chúng ta cũng toàn chã giao hợp với nhau thôi.

Do đó "Đừng hỏi diễn đàn đã làm gì cho ta", ta là diễn đàn chứ còn gì nữa.

(Clap clap clap, quần chúng vào tung hô thổi kèn, Chã Đội Trưởng tự dưng thấy trim mình to hơn tẹo. Y bèn nhìn trước nhìn sau nhét vào trong qừn, rất là kín đáo.

Con đường chính chị còn dài,

Mình phải khiêm tốn)
TrueLie
13-06-07, 23:45
như 1 bác học BK HN, đi bộ đội, về làm nghiên kíu rồi sang Japan làm Lab Director ở 1 Institute, bác ấy cũng có thể xếp vào hàng ngũ hải đăng Chí Thức quốc tịch VN

Bác này là bác Hồ Tú Bảo phải không bác? Nói chung trong ngành Computer Science thì người VN được như bác Bảo là cũng hiếm rồi. Tuy nhiên nếu so với thế giới thì cũng chưa là gì.

Hôm nọ em vào trang ISI Hightly Cited Researchers (http://hcr3.isiknowledge.com/formSearch.cgi) có danh sách các nhà khoa học được trích dẫn nhiều trên thế giới tìm thử vài họ phổ biến nhất của VN thì thấy nhõn họ NGUYỄN duoc 1 bác, còn lại thì mất tăm đâu hết :( Buồn hết cả người các bác ạ :(

P/S: Trí thức chứ không phải chí thức bác ợ.
dang_ky
14-06-07, 01:44
Có nhiều đây mà

http://citeseer.ist.psu.edu/allcitedn.html

Nguyen, Luong, ....

Chí thức là người giỏi thật sự, trí thức là từ lâu nay bị lạm dụng nên nó bị mòn mỏi đi :-)
dao_hoa_daochu
14-06-07, 11:23
Hị hị... mãi mới có một bác trả lời thẳng vào câu hỏi đặt ra. Đúng sai em sẽ rủ các bác em bàn sau, nhưng mà đầu tiên, là phải không lạc đề cái đã...


Hải Đăng Thăng Long như chúng ta thấy như một cái nick hoặc đanh đá hoặc dịu dàng hoặc hồng tím nhưng điểm chung thường thấy là trình độ thẩm du rất cao và hậu cung đông đúc. Thỉnh thoảng các Hải Đăng có phởn tí thò ra mình làm ở IMF, có nhà nửa triệu Mỹ, đi BMV X5, đã fuc'k ở Bắc Triều Tiên.... thì ta phải nhận thức đấy là một trong những cách thẩm du rất thô nếu chỉ dừng ở đấy.
Tiếp, thì em thấy đa phần các bác bị hiệu ứng "Thật - Ảo", cái này em cũng dự định sẽ bàn tiếp cùng trong chủ đề này. Cụ thể là bác nhaphat em vừa nhảy ra hô một câu cái gì "HĐ hay là kủ" thì lập tức có ngay một số bác tự nhiên bị bật tưng tưng như là đỉa phải vôi "hải đăng nhiều quá..." "không có chã thì..." blah blah...

Cá nhân các bác, chơi ở trên TL, mà lại không có quan điểm gì về vấn đề "Hải Đăng" à? Em nghĩ là đặt một con tró trước 02 bãi phân... à ý em chỉ muốn nói là quan điểm về vấn đề này thì mỗi TLger đương nhiên đều phải có. Sao không thấy ai mang ra chia sẻ để cùng bàn nhở. À có bạn gì nick cái gì ...knowledge... dài dài ở chỗ đằng kia đang lý luận là chả cần phải phân biệt chã hải đăng gì cả chã chỗ này thì hải đăng chỗ khác và ngược lại... nhưng mà lý luận thì lùng bùng còn nhiều chỗ ngây ngô.

Tóm lại là em mời các bác vào tham luận thêm. Hôm nay em dậy sớm, lại không phải tiếp ca sĩ nhạc pop nào, em ở đây để hầu chiện các bác em.
NNH
14-06-07, 11:48
Theo ý kiến riêng của em, cứ lấy nguyên lý võ học, nếu là Hải đăng thì sẽ:
- Khi trình bày 1 vấn đề: Tấn phải vững, ra chiêu phải chuẩn xác. Biến chiêu phải mau lẹ, và sáng tạo được chiêu thức mới mà được công nhận bới quần chúng.
- Khi tranh luận phải: Tấn công trúng vào những chỗ đối thủ không đỡ, và đỡ trúng những chỗ đối thủ tấn công.
dao_hoa_daochu
14-06-07, 12:13
Vầng, ít nhiều thì cũng phải bắt đầu chấp chới đứng lên bằng 02 chân thế chứ, phỏng ạ...
Ở đây chúng ta bắt đầu có định nghĩa.

Định nghĩa: "Hải Đăng Thăng Long là nick mà theo nguyên lý võ học thì:
- Khi trình bày 1 vấn đề: Tấn phải vững, ra chiêu phải chuẩn xác. Biến chiêu phải mau lẹ, và sáng tạo được chiêu thức mới mà được công nhận bới quần chúng.
- Khi tranh luận phải: Tấn công trúng vào những chỗ đối thủ không đỡ, và đỡ trúng những chỗ đối thủ tấn công."

Tất nhiên, định nghĩa này thứ nhất là còn mang nặng màu sắc Gia Cát Thanh Vân, thứ hai là chắc là chưa thể đầy đủ, thứ ba là... còn cần nhiều thứ lắm để có thể thật sự trở thành một định nghĩa. Tuy nhiên, nữ ca sĩ nhạc pop sẽ không bao giờ có thể trở thành "người đàn bà hát" nếu như mà không có lần đầu tiên trình diễn bài "Tôi phi ngựa trên Đào nguyên".

Đề nghị các bác bổ xung thêm nhiều ý kiến khác.
NNH
14-06-07, 13:30
Một định nghĩa khác

Nếu dựa theo nguyên lý nghệ thuật xiếc, thì Hải đăng Thăng long có lẽ sẽ phải như 1 nghệ sĩ hề gạo cội. Y có thể biểu diễn các động tác vô cùng khó với vẻ lão luyện chuẩn xác tới không ngờ, nhưng động tác và vẻ mặt của y luôn mang đầy vẻ trễ nải và hài hước, nó có thể làm khán giả vừa cười sảng khoái với những trò hài như lại vừa thót tim khâm phục về các động tác biểu diễn nguy hiểm được thực hiện với 1 trình độ siêu việt.
CBN
14-06-07, 20:42
Hải Đăng nhà các chú là những thằng mà ngoài thủ dâm tay to ra thì chỉ được cái giỏi ngụy biện chứ có kặk gì? Tất nhiên là thằng mà có thể ngụy biện được thì cũng phải là thằng giỏi, dưng mà là thằng loser chính hiệu, phỏng ạ?
Big Horn
14-06-07, 21:00
Hải Đăng nhà các chú là những thằng mà ngoài thủ dâm tay to ra thì chỉ được cái giỏi ngụy biện chứ có kặk gì? Tất nhiên là thằng mà có thể ngụy biện được thì cũng phải là thằng giỏi, dưng mà là thằng loser chính hiệu, phỏng ạ?
Thảm nào anh thấy thằng Gấu tay nó to thế, hóa ra là nó hay ấy bằng tay à ..hị hị
dpt
14-06-07, 23:24
Có nhiều đây mà

http://citeseer.ist.psu.edu/allcitedn.html

Nguyen, Luong, ....

Chí thức là người giỏi thật sự, trí thức là từ lâu nay bị lạm dụng nên nó bị mòn mỏi đi :-)
Trí là trí tuệ, chí là ý chí. Thưa bác chã đội chửa.
dang_ky
15-06-07, 02:12
Trí là trí tuệ, chí là ý chí. Thưa bác chã đội chửa.

Hì hì, em kéo cho TNXM một post nhé :-)
nhaphat
15-06-07, 13:41
Đèo, định nghĩa thì phải bao hàm, khúc triết, gợi tình và giản dị như thế này chứ:

"Hải Đăng Thăng Long là nick tỏa sáng liên tục bằng trí tuệ và trym tuệ của nó!" :21:
Big Horn
15-06-07, 13:58
4C lăn lê bò toaì ở TL cho lắm vào, rồi mãi cũng chả viết được cái định nghĩa hẳn hoi về Hải Đăng ra làm sao.

Hải Đăng trên TL là kẻ thẩm du nhiều nhất bằng trí tuệ hào hoa dâm đãng của mình!
dao_hoa_daochu
15-06-07, 15:59
Cho đến thời điểm này...

Định nghĩa
"Hải Đăng Thăng Long là một hoặc tổ hợp một số trong số các phương án như sau:

(1) Theo kiểu võ học:
- Khi trình bày 1 vấn đề: Tấn phải vững, ra chiêu phải chuẩn xác. Biến chiêu phải mau lẹ, và sáng tạo được chiêu thức mới mà được công nhận bới quần chúng.
- Khi tranh luận phải: Tấn công trúng vào những chỗ đối thủ không đỡ, và đỡ trúng những chỗ đối thủ tấn công."

(2) Theo kiểu nghệ thuật xiếc:
Hải đăng Thăng long có lẽ sẽ phải như 1 nghệ sĩ hề gạo cội. Y có thể biểu diễn các động tác vô cùng khó với vẻ lão luyện chuẩn xác tới không ngờ, nhưng động tác và vẻ mặt của y luôn mang đầy vẻ trễ nải và hài hước, nó có thể làm khán giả vừa cười sảng khoái với những trò hài như lại vừa thót tim khâm phục về các động tác biểu diễn nguy hiểm được thực hiện với 1 trình độ siêu việt.

(3) Theo kiểu đé0 biết kặt gì thì phát biểu càn:
Hải Đăng nhà các chú là những thằng mà ngoài thủ dâm tay to ra thì chỉ được cái giỏi ngụy biện chứ có kặk gì? Tất nhiên là thằng mà có thể ngụy biện được thì cũng phải là thằng giỏi, dưng mà là thằng loser chính hiệu, phỏng ạ?

(4) Theo kiểu bao hàm, khúc triết, gợi tình và giản dị:
Hải Đăng Thăng Long là nick tỏa sáng liên tục bằng trí tuệ và trym tuệ của nó!

(5) Theo kiểu lăn lê bò toài:
Hải Đăng trên TL là kẻ thẩm du nhiều nhất bằng trí tuệ hào hoa dâm đãng của mình!"

Hờ hờ... làm tự điển kiểu này cũng mệt mỏi nhờ.

Bi giờ thì hỡi các bác học rộng hiểu nhiều fukc lắm thổi kòi không biết mệt mỏi em, bác nào vào khái quát em phát, xem là lổn nhổn như trên, thế thì rốt cuộc, khi nói đến "Hải Đăng TL" thì là chúng ta đang nói đến một danh hiệu ảo, một sự oai phong thật sự, một chức danh đáng ngưỡng mộ, một từ mang tính thẩm du dễ chịu, một sự diễu nhại của chã... hay thì là cái kặt gì nào?
dang_ky
15-06-07, 17:56
Định nghĩa đơn giản nhất là

Hải Đăng là người trim to hơn Chã hai bậc

Có rất nhiều bác muốn đi tắt đón đầu, một phát từ chã lên thẳng Hải Đăng, sau khi dùng Enlargement. Điều này cũng giống như có dân tộc nọ muốn đi thẳng từ phong kiến lên CNXH.

Có nhiều bác đang tự nhận là Hải Đăng, nhưng ngày đêm nơm nớp lo sợ việc đọ trim với any chã, trong khi lại có muôn vàn chã ngày đêm mong muốn được thành Hải Đăng bằng cách đọ trim trực tiếp với Hải Đăng (kiểu bảo vệ ngôi vô địch quyền Anh)

Có duy nhất một bác biết mình biết người, mặc dù trim dứt to, nhưng kín đáo qứn quanh chưn khó nhận ra. Rất khiêm tốn, người luôn tự nhận mình chỉ to hơn chã một bậc thôi.

Trong khi rất nhiều Hải Đăng ngày đêm vác trim ra chợ đọ với nhau và với chã, thì Chã Đội Trưởng vui vầy với việc đồng áng cơm nuớc chợ búa.
mgr1
15-06-07, 18:54
Nếu mỗi người chỉ dựa trên quan điểm riêng của mình rồi đưa ra định nghĩa Hải đăng thì diễn biến tiếp theo sẽ là rất nhiều định nghĩa và ai cũng chỉ nhăm nhăm bảo vệ quan điểm của mình. Kết quả cuối cùng thường chẳng đi đến đâu hoặc nếu có cũng sẽ gây tâm lý bất phục, kiểu thôi kệ mẹ bọn ngu, bố đéu thèm nói nữa.
Cái mô hình tranh luận này rất phổ biến và không phải chỉ riêng trên diễn đàn. Nguyên nhân là do những đặc tính thiển cận, cố chấp, tự cao, không biết mình biết người, và kém hợp tác của người Việt. Các bác đi đây đi đó, học tây học tầu mà vẫn giữ nguyên cái tính cách đó. Không mất gốc nói chung là tốt, nhưng có lẽ không phải lúc nào cũng tốt.

Để em hướng dẫn các bác cách làm research theo teamwork nhá. Nếu muốn nghiên cứu định nghĩa Hải Đăng, các bác nên theo trình tự sau:
1/ Liệt kê danh sách tất cả các hải đăng cũ mới.
2/ Thảo luận và đưa ra những tính cách chung của mỗi hải đăng.
3/ Thảo luận và tìm ra những điểm chung của các hải đăng.
4/ Dựa trên những điểm chung đó rút ra kết luận về định nghĩa hải đăng.

Hí hí, nhưng nếu cái gì cũng làm việc theo phương pháp thì lại khô khốc, chả còn gì là trí tuệ, hào hoa dâm, đãng nữa rồi.
dao_hoa_daochu
15-06-07, 19:08
Bác mgr1 em,
Đầu tiên phải cảm ơn bác vì một số chỉ đạo về phương pháp luận khoa học. Cơ mà, khoa học ấy mà, không phải là lúc nào bài bản quá cũng là tốt. Niu Tơn anh em ngồi nghịch trym cả ngày một cách hết sức là bài bản, cuối cùng hóa ra là đé0 bằng đi chơi trong vườn bị táo rụng kụ vào đầu.

Cho nên em mới hỏi:
"Rốt cuộc, khi nói đến "Hải Đăng TL" thì là chúng ta đang nói đến một danh hiệu ảo, một sự oai phong thật sự, một chức danh đáng ngưỡng mộ, một từ mang tính thẩm du dễ chịu, một sự diễu nhại của chã... hay thì là cái kặt gì nào?"

Bi giờ chỉ cần có một bậc thông minh nào trong số các bác em đây tìm được một cụm từ đơn nghĩa ngắn gọn để lắp thành một câu trả lời đơn giản rõ ràng và trong sáng là

"Khi nói đến "Hải Đăng TL" là chúng ta đang nói đến một ..."

Thế là hố hố... từ ấy trong tất cả các bác còn lại bừng mẹ nắng hạ trí tuệ là đây hào hoa dâm đãng đây rồi.

Ác xi mét anh em từng nói "Hãy cho tôi một cái Bím, tôi sẽ ịt ra cả một đội bóng đá nữ" - mọi sự Trí tuệ, Hào hoa, Dâm đãng đều bắt đầu từ một vài khái niệm chuẩn xác đầu tiên. Không có một cái Bím, thì đến 01 con cầu thủ cũng sẽ không.
knowledgeriver
15-06-07, 19:28
Xin chào các nhà từ điển học, em thấy các bác cứ lòng vòng mãi định nghĩa Hải Đăng là gì mà em buồn cười vì cái sự vòng vèo đấy mãi. Em cứ diễn nôm và thẳng tưng thế này nhé:

Hải Đăng thăng long là cái thằng mà có cái Trim to như cột hải đăng và phát ánh sáng ra đủ để làm cho những thằng khác phải lấy tay che mắt lại để khỏi bị chói lòa vì ánh sáng rực rỡ.

Tuy nhiên, thưa các bác em, em xin nói rõ thêm nhé, cái ngọn đèn hải đăng cũng chỉ có thể tập trung một luồng sáng tinh lực mạnh mẽ đủ để quét vào môt tâm điểm nhất định mà thôi chứ nó không thể nào phát sáng lòa ra đủ bốn phương tám hướng được đâu nhé. Hải đăng không phải là mặt trời, các bác em đừng có mà vĩ cuồng với em.
knowledgeriver
15-06-07, 19:31
Khi nói đến Hải Đăng Thăng Long là nói đến một cái Trim cực to có khả năng phát sáng. Vậy thôi.
Gaup
15-06-07, 19:40
Em nghĩ TZV cần xem xét để sớm cho hai chú knowledgeriver và dang_ky lên cột điện nghỉ mấy hôm vì cái tội spam, đặc biệt là chú dang_ky, đ nói được cái gì ra hồn mà lại hay nói nhiều.
nhaphat
15-06-07, 19:53
Tưởng gì chứ quá đơn giản:
Khi nói đến Hải Đăng Thăng Long là chúng ta đang nói đến một cái trym to phát sáng!
http://img388.imageshack.us/img388/4161/lighthouse1va2.jpg (http://imageshack.us)
Các bác thấy giống chưa nào, khi nói đến Hải Đăng tức là cái Trym rồi. :21:

Ps: Hơ nói xong thì chú dòng sông nói mịa nó trước rồi!
dang_ky
15-06-07, 20:29
dang_ky lên cột điện nghỉ mấy hôm vì cái tội spam, đặc biệt là chú dang_ky, đ nói được cái gì ra hồn mà lại hay nói nhiều.

Em hơi buồn,
Chắc tại mình còn non nớt quá chăng ?
pepper
15-06-07, 20:46
Theo kiểu nghiên cứu khoa học:
1. Tìm hiểu tài liệu:
-Trước nay có thằng nào nghiên cứu hải đăng chưa, nếu đã nghiên cứu thì đã đo trim nó chưa blah blah blah
-Những thằng nghiên cứu trước mình đúng chỗ nhéo nào, sai chỗ nhéo nào, tỷ dụ đo trim lúc có gái và không gái sai số bao nhiêu blah blah blah
2. Câu hỏi chưa có nhời giải đáp
Tại sao TL cần nghiên cứu khái niệm hải đăng, chã đầy nhung nhúc ra sao nhéo nghiên cứu lại cứ phải lôi hải đăng ra?
3. Mục đích
Chã thì ngu, hải đăng thì nhàn rỗi, nhéo có việc gì lôi nhau ra mổ xẻ khen tao chê mày là vui nhất, giết thời gian.
4. Phương pháp nghiên cứu
Đo đường kính của trim lúc :
-có gái (xinh/trung bình/ xấu)
-không có gái
Đo độ dài bài viết (cái này áp dụng riêng cho thằng Đào, viết tuyền lăng nhăng nhéo ai hiểu)
Còn gì các chú nghĩ tiếp, thế nhỉ.

PS: Hải đăng là cái nhéo gì, bọn chui nhủi đi đêm cần hải đăng, anh mày ban đêm cần thời gian để nghịch Bím, nhéo quan tâm dến hải đăng, rõ chửa.
Khi hát về một đời người, anh lại nghĩ về một rừng cây
Khi nghĩ về ngọn hải đăng, anh lại thấy ngọn đèn dầu
knowledgeriver
15-06-07, 20:49
Chú đăng kí quả thật non nớt thật. Chú không hiểu Gấu bằng anh rồi. Việc đ éo gì chú phải buồn nhỉ. Nghe anh giảng cho mà nghe tự nhiên chú lại thấy hưng phấn ngay:

Gấu nói muốn treo anh và đặc biệt là chú lên cột điện là vì:
- Thứ nhất: Gấu khích tướng vì Gấu biết cả anh và chú đều là Hải Đăng tương lai vì thế Gấu mới làm thế.
- Thứ hai: Thằng đã tự coi mình (hoặc được thiên hạ tấn phong) là Hải Đăng thì chắc chắn sẽ có một vài kẻ nào đó không đồng ý vậy nên, chú cũng không cần care nhiều lắm chuyện có một vài cánh tay rụt rè lúc co lúc duỗi hoặc một vài tiếng ì xèo vo ve đâu đó.
-Thứ ba: Gấu muốn treo anh và đặc biệt là chú lên cột điện vì sao? vì ở đó, chúng ta được ở trên cao, được phóng tầm mắt ra nhìn xa hơn, rộng rãi hơn và đặc biệt nhất là khi đó, cái bóng đèn của anh và chú khi được treo lên cao sẽ tỏa thứ ánh sáng dịu đãng xuống những cái đầu chã lố nhố chỉ trỏ lên trên mà ì xèo bàn tán.
- Thứ tư: luận thêm về hải đăng và chã: Nguyên tắc là bao giờ cũng phải xem xét ở góc độ toàn cục hay từng cục địa phương. Một cao điểm lồi lên có thể nó là hải đăng nhưng vấn đế là nó hải đăng địa phương hay là hải đăng toàn cục. Hơn nữa, những đường cong của nó lại quyết định xu hướng tiếp theo của nó là thế nào tức là đạo hàm bậc hai chú ạ. Một số điểm khi đã lên đỉnh rồi thì ắt nó phải xuống thôi. Với một số điểm khác thì lại là sự khởi đầu của một sự thăng hoa.

Cái luận điểm thứ tư này anh nói hơi trừu tượng toán học chút, có thằng nào vẽ hộ anh mấy cái hình đường cong đó cái. Ôi, phụ nữ, toán học và những đường cong của tạo hóa.
dang_ky
15-06-07, 21:02
Ở, thì là anh Gaup muốn em phát chiển nữa, nên cần khiêm tốn phải không ạ ?

Thì em vẫn nghĩ là Tr em còn thua ít nhất 1 người trong đây, nên em vẫn còn nên khiêm tốn.

(Em không hề mong rằng có ngày mình phát hiện ra sự thật khiến mình bớt khiêm tốn đi.

Không, cuộc đời đừng phũ phàng như thế).
knowledgeriver
15-06-07, 21:06
Anh sẽ dùng mối quan hệ giữa 2 khái niệm Hải Đăng và Chã để định nghĩa lẫn nhau nhé:

Hải Đăng là thằng biết mình Hải Đăng chỗ nào và Chã chỗ nào.
Chã là thằng chả biết rằng mình Hải Đăng chỗ nào và Chã chỗ nào.
chàng hiu
15-06-07, 23:10
- Thứ nhất: Gấu khích tướng vì Gấu biết cả anh và chú đều là Hải Đăng tương lai vì thế Gấu mới làm thế.
Knowledge is the only way to the beauty, the good and the truth


Chữ ký của chú River vừa nổ chan chát vừa lỏng chỏng thế kia không làm hải đăng được đâu.
mgr1
15-06-07, 23:13
Tự nhiên em lại thấy phát biểu của bác CBN có cái lý của nó mặc dù bị bác Đào coi là đéu biết kặt gì.
Bác Đào em là trùm ngụy biện, chỉ 1 câu giáo em như này:
Cơ mà, khoa học ấy mà, không phải là lúc nào bài bản quá cũng là tốt. Niu Tơn anh em ngồi nghịch trym cả ngày một cách hết sức là bài bản, cuối cùng hóa ra là đé0 bằng đi chơi trong vườn bị táo rụng kụ vào đầu.
.
đã thấy mấy điểm ngụy biện rồi. 1/ Không phải lúc nào bài bản cũng tốt thực ra có nghĩa là bài bản là tốt, nhưng nghe qua rất dễ hiểu là bài bản là không tốt. 2/ Nếu Niu tơn không có 20 năm miệt mài nghịch chim thì có bị táo rơi đến biêu đầu cũng chả nghĩ ra kặk gì. Cái giai thoại ấy chỉ để thi vị hóa cái thuyết Hấp dẫn thôi, thì bác Đào lại dẫn ra để chứng minh là nghịch chim là vô ích.

Các vấn đề ngụy biện thường rất hay được những người tư duy nông cạn hò reo ca ngợi vì bao giờ nó cũng có vẻ rất mới lạ, sáng tạo và được giải thích hợp lý. Nhưng người nào nhìn ra tận gốc thì sự thú vị cũng bị mất đi phần nào.
nhaphat
16-06-07, 07:08
Bác mgr1 em,
Đầu tiên phải cảm ơn bác vì một số chỉ đạo về phương pháp luận khoa học. Cơ mà, khoa học ấy mà, không phải là lúc nào bài bản quá cũng là tốt. Niu Tơn anh em ngồi nghịch trym cả ngày một cách hết sức là bài bản, cuối cùng hóa ra là đé0 bằng đi chơi trong vườn bị táo rụng kụ vào đầu.Em chả thấy cái câu trên của Đào ngụy biện ở chỗ nào. Nó đã bao hàm cả (1) và (2) của bác mgr1 rồi. Em thấy nhiều bác cứ hay tư duy vòng vèo thế léo nào ý, chả bám được vào cái cốt lõi gì cả. Thằng Đào lại sắp rán được con cá...hố hố.

Ps: Hải Đăng ý mà, phải thêm cái này nữa: Tưởng là nó nói thật hóa ra nó ngụy biện, tưởng là nó ngụy biện hóa ra nó nói thật, đèo biết đằng nào mà lần. Cũng như Hải Đăng ở ngoài đời, tưởng là nó chơi hóa ra nó đang làm gấp trăm lần mình, tưởng nó đang làm hùng hục hóa ra nó đang chơi đấy. :41:
chàng hiu
16-06-07, 09:04
Ps: Hải Đăng ý mà, phải thêm cái này nữa: Tưởng là nó nói thật hóa ra nó ngụy biện, tưởng là nó ngụy biện hóa ra nó nói thật, đèo biết đằng nào mà lần.
nhaphat nói câu này rất đúng với Hải Đăng Thăng Long, nếu quả thật TL có hải đăng.

Vào TL đèo biết đằng nào mà lần.

Các chú đi học lâu quá rồi nên quên cái bài đầu tiên chăng? Còn nhớ năm nào mới học toán: Đường thẳng là đường ngắn nhất nối hai điểm.

Vì cứ ngoằn ngoèo xiên xọ, cho nên các chú đe'o đi được tới đâu cả. Thích tự làm tình nhưng thực ra là tự hiếp dâm lời lẽ của mình sao cho thật mà như ngụy, ngụy mà như thật để lừa lẫn nhau và lừa chính mình. Đo sự thông minh của nhau qua cái khả năng xiên xọ đó. Mải mê dùng lời để tự chín bằng hơi hoặc để hấp người khác, xem đó là tiêu chí, cho nên có ai vô tình viết được một câu một đoạn hay cũng không nhận ra, vì đọc bài chỉ chăm chăm tìm chỗ sơ hở của người khác để biến nó thành thịt băm thôi.

Vào TL không còn đọc được gì nhạy cảm đằm thắm, ai có "chút lòng trinh bạch" cũng "từ nay xin chừa". Gái bỏ đi hết rồi để các chú ở lại hấp đồng tính, còn chưa nhận ra nữa sao?

Hải đăng là gì? Định nghĩa đã nằm cả trong hai chữ đó rồi. Nhà nào điện yếu thì đèn nhà đó lu, điện mạnh thì đèn sáng. Khái niệm đã có rồi. Không phải lòng vòng vặn vẹo một lúc ra được cái khái niệm nào rắc rối hợp với mình hơn thì các chú thành hải đăng cả đâu.
nhaphat
16-06-07, 11:59
Bác Hiu em, thế rốt cục bác em vào Thăng Long để làm gì?
GunZ
16-06-07, 12:14
Em nghĩ TZV cần xem xét để sớm cho hai chú knowledgeriver và dang_ky lên cột điện nghỉ mấy hôm vì cái tội spam, đặc biệt là chú dang_ky, đ nói được cái gì ra hồn mà lại hay nói nhiều.

Em ý nhị chỉ đạo Gấu từ lâu rồi, giờ Gấu mới ý kiến thì đã quá chậm.

Có lẽ, để đú với Hải Đăng Đào bým is my life, em làm quả tô-bíc "Chã TL là cái kon kủ kặt gì" cho ló máu, nhở :D.
dang_ky
16-06-07, 13:22
Ps: Hải Đăng ý mà, phải thêm cái này nữa: Tưởng là nó nói thật hóa ra nó ngụy biện, tưởng là nó ngụy biện hóa ra nó nói thật, đèo biết đằng nào mà lần. Cũng như Hải Đăng ở ngoài đời, tưởng là nó chơi hóa ra nó đang làm gấp trăm lần mình, tưởng nó đang làm hùng hục hóa ra nó đang chơi đấy. :41:

Em nghĩ cái này là Hồng-timsm đúng kiểu VN
Làm quái gì có giống động vật khác mình như thế .
nhaphat
16-06-07, 13:53
Em thật thế này bác Đăng Ký đừng giận, em chẳng biết ngoài đời bác em hay ho cao thủ thế nào, Thăng Long là sân chơi với em vui là chính. Nói chung em dễ tính, không cầu toàn, cũng biết là có người thế này và có người thế kia không phải ai và lúc nào cũng hay ho cả. Với hầu hết mọi người em đều thấy bình thường và vui vẻ. Nhưng cứ đọc bài của bác là em cứ như đang đi bị vấp, cứ như đang ăn cơm cắn phải hạt sạn, hứng tụt mịa nó gần hết. Thế là thế đèo nào nhỉ, hay cái khẩu vị của em khác người? Các bạn vào cần phơm em phát. Nếu khẩu vị em không hợp với bác, em xin lỗi bác. Nếu mọi người đều thấy thế, chắc bác em cũng tự biết nên thế nào, nhỉ!
dang_ky
16-06-07, 19:35
Thôi chết
Thế em phải sửa cách chơi của mình à. Em cũng chỉ trích như mọi người chỉ trích mà.

Sao lại phải đề cập hay ho cao thủ thế nào ?
Vào đến đây cao hay thấp thủ nó thể hiện trong câu chữ, bác không đồng ý thì bác phản bác cái câu chữ.

Icon không hiểu

PS: Thôi, hôm nay có tới 3 người phản đối em, nên em sẵn sàng nghe lời chỉ bảo của các bác.
mgr1
17-06-07, 03:21
Em chả thấy cái câu trên của Đào ngụy biện ở chỗ nào. Nó đã bao hàm cả (1) và (2) của bác mgr1 rồi. Em thấy nhiều bác cứ hay tư duy vòng vèo thế léo nào ý, chả bám được vào cái cốt lõi gì cả. Thằng Đào lại sắp rán được con cá...hố hố.
:
Bác nhaphat có lẽ chưa hiểu hết ngụy biện là gì nên mới nói như thế.
Hồi nhỏ, chắc các bác ai cũng biết đến các bài toán ngụy biện như chứng minh 1+1=3, tam giác nào cũng là tam giác cân hay là Achille không bao đuổi được con rùa… đấy chỉ là những biểu hiện explicit nhất của ngụy biện. Trên thực tế, ngụy biện không dễ dàng nhận ra được như vậy, và trong đa số trường hợp, ngụy biện không phải do chủ ý của tác giả mà thường chính tác giả cũng bị đánh lừa. Ví dụ như học thuyết của ông Anhxtanh Trí gần đây là một lý sự ngụy biện. Định lý cuối cùng của Fermat trước khi được chứng minh thì đã có một lô các lời giải mang tính ngụy biện do các nhà toán học có tên tuổi đưa ra và chỉ có thể bị phát hiện bởi các nhà toán học tên tuổi khác. Khoa học chính xác còn thế thì trong khoa học xã hội ngụy biện còn phổ biến hơn và khó phát hiện hơn nữa. Cho nên, việc 1 người không thấy 1 vấn đề ngụy biện là ngụy biện là rất bình thường.
Nguyên nhân chủ yếu của ngụy biện là do mặc nhiên thừa nhận 1 điều cần chứng minh dựa trên những phán xét cảm tính, và điểm ngụy biện này luôn bị che lấp vì vấn đề được diễn giải một cách lòng vòng. Nói chung, trên diễn đàn, những vấn đề mang tính ngụy biện bao giờ cũng đắt khách vì nó mới lạ, khác biệt và gây tranh cãi. Chính vì vậy nên tác giả của ngụy biện cũng dễ trở thành hải đăng.

Quay lại câu nói ngụy biện của bác Đào mà bác nhaphat không nhận ra. Ở đây bác Đào muốn impress là bài bản là không thích hợp và đưa ra ví dụ về Niu tơn và quả táo để chứng minh điều đó. Cả luận điểm của bác đào (bài bản là không tốt) lẫn chứng minh của nó (táo rơi vào đầu hiệu quả hơn nghich chim) đều sai, nhưng những người tư duy nông cạn sẽ thấy rất hợp lý và thú vị vì sự thông minh sắc sảo của ông chủ tịch hội đồng khoa học TL Đào.
nhaphat
17-06-07, 08:23
Bác nhaphat có lẽ chưa hiểu hết ngụy biện là gì nên mới nói như thế.
.....................

Quay lại câu nói ngụy biện của bác Đào mà bác nhaphat không nhận ra. Ở đây bác Đào muốn impress là bài bản là không thích hợp và đưa ra ví dụ về Niu tơn và quả táo để chứng minh điều đó. Cả luận điểm của bác đào (bài bản là không tốt) lẫn chứng minh của nó (táo rơi vào đầu hiệu quả hơn nghich chim) đều sai, nhưng những người tư duy nông cạn sẽ thấy rất hợp lý và thú vị vì sự thông minh sắc sảo của ông chủ tịch hội đồng khoa học TL Đào.

Èo, em tưởng bác em tư duy sâu sắc thế nào chứ hóa ra là bác em đọc mà đèo hiểu người ta viết cái gì.

1. Đào nói thế này:"không phải là lúc nào bài bản quá cũng là tốt". Thì không phải chỉ để "impress là bài bản là không thích hợp" mà là: "không phải lúc nào cũng thích hợp" phỏng ạ? Nghĩa là Đào nó không phủ định cái việc bài bản là tốt mà nó chỉ nói đôi khi (nghĩa là rất ít) thì bài bản quá là chưa chắc đã mang lại kết quả. Thế thì ngụy biện ở chỗ nào hở bác?

2. Đào lại nói thế này: "Niu Tơn anh em ngồi nghịch trym cả ngày một cách hết sức là bài bản, cuối cùng hóa ra là đé0 bằng đi chơi trong vườn bị táo rụng kụ vào đầu.."
Thì cái đé0 bằng nó muốn nói không phải là "nghiên cứu bài bản đèo bằng đi chơi" mà muốn nói đến cái kết quả giữa hai việc, một là "suốt ngày chăm chăm bài bản", hai là "bài bản là tốt rồi nhưng thỉnh thoảng ngẫu hứng một chút" thì cái kết quả thu được sẽ hơn, phỏng ạ! Chứ nó nói chỉ cần ngẫu hứng, không cần bài bản ở chỗ kặt nào đâu mà bác bảo nó ngụy biện.

Do vậy nên cái đoạn đó thằng Đào nó muốn nói là như cái việc tích phân của bác ấy mà cứ a b c thế thì còn đèo gì là hay mà chưa chắc đã viết được cái dèo gì mà ... ngăn ngắn mà rất Thăng Long, phỏng ạ.

Nói chung là cứ phải giải thích a b c thế này rất là mệt, nhất là với những bác đọc nhiều nhưng toàn tư duy bằng sách đèo biến được sách thành bã đậu cho mình.
chàng hiu
17-06-07, 08:29
Bác Hiu em, thế rốt cục bác em vào Thăng Long để làm gì?
Ở quán Anh Tú Béo đầu ngõ nhà tui có một nguyên tắc, là vào đó gặp nhau, không ai hỏi ai: "Thế bác vào đây để làm gì?"

Nguyên tắc này cũng được áp dụng ở vài nơi khác, ví dụ như nhà vệ sinh, nhà thổ, trụ sở Hội Nhà Văn, bảo tàng Louvre...
nhaphat
17-06-07, 08:55
Hi hi, biết thế sao bác còn bi bô cái kặt gì mà cái trym thẳng là cái trym ngắn nhất?
mgr1
17-06-07, 11:38
Nói chung là cứ phải giải thích a b c thế này rất là mệt, nhất là với những bác đọc nhiều nhưng toàn tư duy bằng sách đèo biến được sách thành bã đậu cho mình.
Em xin ghi nhận ý kiến của bác.
Hermes
17-06-07, 15:28
Chú có phải thằng mgri bên kia sông không? MГРИ là tên trường giáo chã khá nổi đã sản xuất ra một trong những Hải Đăng của VINCOM, nếu chú đúng là hậu duệ của nó thì sao lại kém tắm thế nhỉ?

Vì anh thấy chú đã phải "xin ghi nhận ý kiến các bác" không dưới 2 lần.
mgr1
17-06-07, 19:38
Chú có phải thằng mgri bên kia sông không? MГРИ là tên trường giáo chã khá nổi đã sản xuất ra một trong những Hải Đăng của VINCOM, nếu chú đúng là hậu duệ của nó thì sao lại kém tắm thế nhỉ?

Vì anh thấy chú đã phải "xin ghi nhận ý kiến các bác" không dưới 2 lần.
Hẹ hẹ, em không thấy mình có nghĩa vụ phải giáo chã bác ạ, chỉ vẽ vài đường, hiểu được đến đâu thì hiểu, không thì thôi thôi.
Hơn nữa, bác nhaphat em tuy suy nghĩ chậm chạp nhưng cũng không đần đến nỗi không thể hiểu ra vấn đề, có lẽ do bác ấy thần tượng bác Đào quá nên những lời của bác Đào đối với bác ấy như chân lý, và bác ấy tự cho mình bổn phận phải bảo vệ. Những người có lý tưởng như thế rất khó lung lạc bác ạ. Thôi được, nể lời bác, em cố gắng thêm 1 lần.

Bác nhaphat chú ý là vấn đề không phải ở chỗ "..không phải lúc nào cũng..." mà là cái ý mà nó chuyển tải. Ngay post đầu em cũng nói "không mất gốc không phải lúc nào cũng tốt", nhưng kèm với nó là lý do cụ thể: những đặc tính việt nam xấu xí nên bỏ, vì vậy không có vấn đề về ngụy biện.
Ngược lại, bác Đào nói "bài bản không phải lúc nào cũng tốt" lại với mục đích cho rằng việc nghiên cứu hải đăng một cách bài bản là không tốt. Đấy là một luận điểm sai và chưa được chứng minh. Ví dụ về Niu tơn của bác Đào để biện hộ cho luận điểm ấy lại càng sai nữa. Ai cũng hiểu rằng định luật vạn vật hấp dẫn là kết quả của 1 quá trình dài nghiên cứu bài bản và quả táo có rơi hay không thì Niu tơn vẫn tìm ra nó. Nhưng bác Đào lại muốn gợi ý rằng quả táo rơi có ý nghĩa quyết định trong phát minh của Niu tơn mà phủ nhận việc nghiên cứu bài bản, do vậy đấy là một ví dụ sai. Bác nhaphat đã thủng chưa nhỉ?

Nhân đây em muốn nói thêm là bác Đào cũng có 1 đặc điểm của đa số người Việt nam là chỉ thích thú hớt lấy những lớp váng tinh hoa, béo ngậy ở trên mà không hiểu rằng nền tảng bên dưới của nó là cả một đại dương kiến thức và khổ luyện. Nếu Niu tơn không có hàng chục năm miệt mài bài bản hay nếu Ác si mét không có hiểu biết sâu sắc về nguyên tắc Bím thì lấy đâu ra những chuyện quả táo rơi hay câu nói bất hủ : "hãy cho tôi 1…".
Chuyện hải đăng cũng thế, nếu các bác muốn có 1 câu định nghĩa xác đáng và đầy sáng tạo thì việc đầu tiên là các bác phải có được hiểu biết tường tận về những tố chất của hải đăng cái đã. Và để có hiểu biết tường tận thì cần phải có nghiên cứu bài bản như em đã hướng dẫn. Khi đã hiểu rồi thì việc múa may với từ ngữ để tìm ra một định nghĩa dí dỏm chỉ là chuyện phụ mà thôi.
Lý do duy nhất để không nên nghiên cứu bài bản thì em đã trình bầy ngay từ đầu: nó sẽ làm vấn đề trở nên khô khan, mất tính ngẫu hứng và vì vậy phần nào giảm đi cái hào hoa, trí tuệ. Thế thôi.
nhaphat
17-06-07, 20:26
Èo chán, bác em đúng là bố của máy móc. Em ý à, bạn nào hay là em thổi, chẳng cứ gì thằng Đào.

Bác em có lẽ nên đọc thêm một chút về cái gọi là tiềm thức. Mendeleev tìm ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học trong giấc mơ, Archimède tìm ra nguyên lý vật nổi Archimède khi đang tắm, Newton tìm ra định luật vạn vật hấp dẫn khi bị quả táo rơi vào đầu.... Dĩ nhiên, em với bác nằm mơ chắc chỉ mơ thấy gái, quả táo chứ quả dừa có rơi vào đầu bác hay em thì cũng chỉ phọt ra một đống bã đậu chứ chẳn được cái định luật kặt gì. Nói về cái chiện những thành công trong khoa học không ai phủ nhận điều kiện cần là nghiên cứu cật lực và bài bản, nhưng nhiều khi thế chưa đủ... Tiềm thức con người cần nhiều hơn thế tìm ra những thứ tót vời.

Thế nên bác bảo: "định luật vạn vật hấp dẫn là kết quả của 1 quá trình dài nghiên cứu bài bản và quả táo có rơi hay không thì Niu tơn vẫn tìm ra nó. " nhiều phần không đúng. Thằng Đào nó nói "bài bản không phải lúc nào cũng tốt" là với những ý em trình bày trên chứ đèo phải cái ý "với mục đích cho rằng việc nghiên cứu hải đăng một cách bài bản là không tốt" mà bác suy diễn ra. Thế nên em mới nói nó chẳng ngụy biện ở chỗ kặt nào cả. Chỉ có bác em là đèo đủ trình để hiểu nên suy diễn máy móc rồi bảo nó ngụy biện thôi. Bác em thủng chưa ạ?
Hermes
17-06-07, 23:12
Anh bắt đầu thấy chú nhaphat kiên nhẫn với chú quá gà ri mờ ạ.


MГРИ là tên trường giáo chã khá nổi đã sản xuất ra một trong những Hải Đăng của VINCOM, nếu chú đúng là hậu duệ của nó thì sao lại kém tắm thế nhỉ?

Đẻ ra ai chả là chã, sau khi được trường đại học và trường đời giáo thì một số chã trở thành Hải Đăng, thủng chưa? Thế đèo nào, mà chú lại hiểu mẹ thành, học MГРИ ra thằng nào cũng thành Hải Đăng có khả năng giáo chã, mà đíu hiểu được chã vẫn hoàn chã, nên đã phát biểu rất chã thế này này


em không thấy mình có nghĩa vụ phải giáo chã bác ạ
Cho nên, chú nhaphat hỏi câu này

Chỉ có bác em là đèo đủ trình để hiểu nên suy diễn máy móc.... Bác em thủng chưa ạ?

Anh trả lời giúp là gà ri mờ đe'o bao giờ thủng nổi.
dao_hoa_daochu
19-06-07, 14:07
Hịhị... em kết luận mẹ luôn là bác mgr1 em chả thể nào mà lại có thể chứng minh được là em các bác ngụy biện.
Cái chiện bím... à táo rụng trúng đầu Niu Tơn đang đái bậy nó chỉ là một cái giai thoại vui mà ai cũng biết, em cũng không dùng nó làm sở cứ, mà cũng chả ai hâm mà lại đi cho rằng là một con người đẹp trai thông minh anh tuấn với những đường nét thanh cao như em các bác mà lại đi dùng một cái như thế để mà chứng minh cho một cái gì. Nói thêm là ngoài một vài trường hợp "phản ví dụ" có thể dùng để phủ nhận các mệnh đề kiểu "mọi cái bím đều hấp dẫn", thì ví dụ nói chung chỉ có tính chất minh họa.

Còn quan trọng nhất, là cái mệnh đề vĩ đại "không phải là lúc nào bài bản quá cũng là tốt" rất dễ chứng minh là đúng và không thể chứng minh là sai. Mà hế hế... thế thì không phải là ngụy biện.

À còn thì bác em không thể kết luận là em bác ngụy biện tại vì là "nói như thế thì sẽ gây nên cảm giác thế này thế kia..." - cái đấy, thực ra thì lại là một nghệ thuật vô cùng là cao siêu.
dao_hoa_daochu
19-06-07, 14:09
Bác nhaphat đâu rồi,
Thế rốt cuộc, thì theo bác, đến chỗ này đã nên chốt lại vấn đề Hải Đăng là gì, để chiển sang vấn đề tiếp theo hay chưa?
nhaphat
19-06-07, 14:14
Thế là trung tiện cái này nhé:
Khi nói đến Hải Đăng Thăng Long là chúng ta đang nói đến một cái trym to phát sáng!
Bác đào tiếp đê!
dao_hoa_daochu
19-06-07, 14:30
Đé0 phải, kết luận là:


Khi nói đến HẢI ĐĂNG Thăng Long là chúng ta đang nói đến một LEVEL CHƠI trên Thăng Long.

Bi giờ, các bác thử áp dụng những phương pháp khoa học như thống kê, suy luận, phân tích, quy nạp, dẫn xuất... nghiên kíu xem là nói chung, TLger với những đặc điểm võ công như nào thì thường hay được xếp vào hàng Hải Đăng?

Các bác có thể tham khảo các trường hợp như là Killer, Phải Gió, Thỏ đói, Gấu... để phát triển tham luận của mình.
nhaphat
19-06-07, 14:49
Khác đèo gì bác em, trym to là level chơi rồi...
dao_hoa_daochu
19-06-07, 15:00
Hệ hệ... trym to chả phải là điều kiện đủ. Trym to không thì em nghĩ là chưa đủ.

À mà trym to cũng chả phải là điều kiện cần. Trym Gấu bé tí, mà vẫn là Hải Đăng đấy.
nhaphat
19-06-07, 15:18
Thế hải đăng của các hải đăng thì là level chơi của các level chơi à? Nói đến hải đăng là ngoại hạng rồi còn xếp vào level thì còn kặt gì là hải đăng!

"Trym to" tức là trình thẩm du cao là điều kiện cần, "phát sáng liên tục" tức là trí tuệ sáng láng luôn hưng phấn liên tục là điều kiện đủ. Đúng quá rồi còn gì!
dao_hoa_daochu
19-06-07, 15:27
Thế hải đăng của các hải đăng thì là level chơi của các level chơi à?
Hế hế... Trần Long Ẩn bạn em viết là "Khi nghĩ về đời bác nhaphat, tôi thường nghĩ về một cây gạo" thì không có nghĩa là "đời bác nhaphat là một cây gạo", phỏng ạ. Đời - là cây gạo thế đé0 nào được?

Dạo này mình ngụy biện quá!..
nhaphat
19-06-07, 15:38
Èo, thế thì kết luận thế kặt nào được mà chiển sang vấn đề tiếp theo hở bác em: "Khi nghĩ về bác Đào tôi thường nghĩ về cái Bẹn..." hố hố... chứ ai nghĩ về cái đèo gì mà LEVEL CHƠI trên Thăng Long...
EPA
19-06-07, 16:06
Em không đồng ý với bác nhaphat đoạn Hải Đăng là trym phải to, thế thì Gấu già trym bằng quả ớt chỉ thiên mà vẫn Hải Đăng đấy thây. Hay chị Vìu em lại phải sang Thái phẫu thuật chỉnh hình, có nhẽ đâu thế?
dao_hoa_daochu
19-06-07, 16:11
Em thu thập, tổng hợp và sắp xếp lại dữ liệu để làm "mồi" cho các bác...

Mô tả:

"Hải Đăng Thăng Long thường mang một hoặc tổ hợp một số trong số các đặc điểm như sau:

(1) Trong hình dung của con nhà võ:
- Khi trình bày 1 vấn đề: Tấn phải vững, ra chiêu phải chuẩn xác. Biến chiêu phải mau lẹ, và sáng tạo được chiêu thức mới mà được công nhận bới quần chúng.
- Khi tranh luận phải: Tấn công trúng vào những chỗ đối thủ không đỡ, và đỡ trúng những chỗ đối thủ tấn công."

(2) Trong hình dung của diễn viên xiếc:
Hải đăng Thăng long có lẽ sẽ phải như 1 nghệ sĩ hề gạo cội. Y có thể biểu diễn các động tác vô cùng khó với vẻ lão luyện chuẩn xác tới không ngờ, nhưng động tác và vẻ mặt của y luôn mang đầy vẻ trễ nải và hài hước, nó có thể làm khán giả vừa cười sảng khoái với những trò hài như lại vừa thót tim khâm phục về các động tác biểu diễn nguy hiểm được thực hiện với 1 trình độ siêu việt.

(3) Trong hình dung của triple chã:
Hải Đăng nhà các chú là những thằng mà ngoài thủ dâm tay to ra thì chỉ được cái giỏi ngụy biện chứ có kặk gì? Tất nhiên là thằng mà có thể ngụy biện được thì cũng phải là thằng giỏi, dưng mà là thằng loser chính hiệu, phỏng ạ?

(4) Trong hình dung của double chã:
Hải Đăng Thăng Long là nick tỏa sáng liên tục bằng trí tuệ và trym tuệ của nó!

(5) Trong hình dung của chã:
Hải Đăng trên TL là kẻ thẩm du nhiều nhất bằng trí tuệ hào hoa dâm đãng của mình!

(6) Trong hình dung của Gạo:
Èo, thế thì kết luận thế kặt nào được mà chiển sang vấn đề tiếp theo..."

Bi giờ các bác thử phân tích, tổng hợp, quy nạp, dẫn xuất... thế nào, để làm sao phân biệt được Hải Đăng với Chã và Gái. Rồi chúng mình sẽ chiển sang cặp phạm trù tiếp theo là "THẬT và ẢO".
dao_hoa_daochu
19-06-07, 16:26
Em không đồng ý với bác nhaphat đoạn Hải Đăng là trym phải to...
"Hải Đăng lọ phải trym to?"

http://img365.imageshack.us/img365/1019/gauxxxev3.jpg
EPA
19-06-07, 16:59
Bác Đào em định nghĩa Hải Đăng là cái kặt gì level chơi, hố hố, bùn kười đ éo tả. Thế bi giờ, em hỏi bác, cả cái Thăng Long này tuyền Hải Đăng thì liệu có vui không? Em e rằng không bởi niềm vui lớn nhất của các Hải Đăng đã khuất núi cũng như còn đang quay tay trước màn hình computer là giáo chã và đục đẽo gái mạng. Thậm chí từ thời tam phân còn hợp nhất, một Hải Đăng còn than thở: "Cái Thăng Long này rồi cũng sẽ sụp bởi tay gái mất thôi". Nói zậy để thấy Hải Đăng, Chã và Gái là cái kặt gì mà 3 phạm trù không thể tách rời.

Em xin mạn phép đưa ra một định nghĩa: "Hải Đăng Thăng Long là những nick thủ dâm bằng sự tỏa sáng rực rỡ của trí tuệ trước bầy Chã và phong thái hào hoa, dâm đãng đối với Gái". Em xin hết.
freefish
19-06-07, 17:05
Anh xin đưa ra một định nghĩa: Hải đăng là kẻ thường xuyên đối diện với những nỗi thất vọng vô bờ tưởng có thể nhấn chìm hoàn toàn cơn tự sướng của y bởi luôn phải chứng kiến những ngu dốt tăm tối ưỡn ẹo ngô nghê mà lũ chã đã bày ra.
dao_hoa_daochu
19-06-07, 17:29
Thế bi giờ, em hỏi bác, cả cái Thăng Long này tuyền Hải Đăng thì liệu có vui không?
Thế bi giờ, em hỏi bác, cả cái viet-nam này tuyền Người thì liệu có vui không?

Ps: quan điểm bác lút tuyết... à quên bác cá thối đang ngược hẳn lại với cả bác EPA, hai bác xem thế nào, tự xử lý xem...
freefish
19-06-07, 17:47
Một số định nghĩa khác:

- Hải đăng là lãng mạn sung sướng, chã là hiện thực khổ đau.

- Xem tư tưởng là cứ-t chỉ có thể là hải đăng, xem cứ-t là tư tưởng không ai khác ngoài chã

- Hải đăng có thể cứu sống chã, còn chã thì có thế khiến hải đăng muốn chết quách đi.
dao_hoa_daochu
19-06-07, 17:59
Hệ hệ... bác em lại ăn cắp ranh ngôn ở đâu về xiên tạc, đấy à?

"Trym có thể làm cho Bím hồi sinh, còn Bím thì chỉ muốn nuốt sống Trym" - Ricardo de Foli.
freefish
19-06-07, 18:09
Sai nhòe rồi Đào, xưa Thổ Phỉ cố học cho thuộc 1500 danh cbn ngôn của các thể loại Mike Tyson, Michael Schumacher, Đặng Thị Tèo, vân vân chứ anh là anh bịa hẳn danh ngôn ra rồi cứ thế mà nhẹ nhàng gán các tên tuổi vĩ đại vào; các thầy đọc khen nức nở. Anh nhớ là anh phịa ra câu: " Mùa thu cũng như mùa mướp rụng, đừng động vào ti kẻo chân lý lộn nhào". Thầy Nguyễn Đăng Mạnh đọc xong vỗ đùi đen đét, cứ hỏi đi hỏi lại câu đó ở cuốn nào trang nào trong tuyển tập Lênin; anh hãi quá liền nói láo là thưa thầy hôm qua Enxin vùng dậy, LX lật nhào nên đại gia đình em đã xé tuyển tập chùi đít mất rồi.

Anh thề là từ nay anh cần cẩn trọng hơn trong ăn nói, cứ nói ra câu nào lại vô tình-trùng/tinh trùng danh ngôn thế này, oan lắm.
\/oi
19-06-07, 18:46
Bác nhaphat chú ý là vấn đề không phải ở chỗ "..không phải lúc nào cũng..." mà là cái ý mà nó chuyển tải. Ngay post đầu em cũng nói "không mất gốc không phải lúc nào cũng tốt", nhưng kèm với nó là lý do cụ thể: những đặc tính việt nam xấu xí nên bỏ, vì vậy không có vấn đề về ngụy biện.
Ngược lại, bác Đào nói "bài bản không phải lúc nào cũng tốt" lại với mục đích cho rằng việc nghiên cứu hải đăng một cách bài bản là không tốt. Đấy là một luận điểm sai và chưa được chứng minh.
Bác em nói nghị biện mà ko có logic thì nghị biện kiểu gì bác em?
Bài bản không phải lúc nào cũng tốt, bác em triết lí ra, nghiên cứu hải đăng một cách bài bản là không tốt, thế là rất giỏi và đáng khen.
Tuy nhiên, như thế là sai ạ.
Thứ nhất là bác em nhét chữ vào mồm thằng Đào, nó tuy ngu nhưng bác em cứ một hai mà chỉ dạy, chứ lấy đầu óc suy luận thông minh anh tuấn sáng sủa rạng ngời của bác mà nhét vào mồm nó e là không hợp đạo lý cho lắm. Bây giờ bác em cứ dảng cho nó, cơ sở logic nào bác em suy ra như vậy thì em thật, nó lại chả vật ngay ra nhận sai ấy chứ ạ? Hoặc là nó ngụy biện mà không phải ngụy biện dựa trên logic thì bác em cũng giảng cho nó cái, cái này em cũng xin ngồi rửa tai nghe ké, vì quả thật mới lạ hấp dẫn quá đi.
Thứ hai, bác em đọc lại đoạn trên em vừa viết, vâng, một lần nữa cho em nhờ.

Đây, sau khi bác em làm thể dục lão với hai động tác cơ bản trên, em tích phân tiếp:
Vấn đề ngụy biện mà bác em nói rằng Bác nhaphat chú ý là vấn đề không phải ở chỗ "..không phải lúc nào cũng..." mà là cái ý mà nó chuyển tải vâng, bác em cắt đi mẹ một số thứ của con nhà người ta dồi bảo nó là gái thì nó có tâm phục không ạ? Đây nhé: không phải lúc nào fukc gái cũng chán, sau khi em cắt đi cái đầu, thành ra, fukc gái cũng chán, thế là em hiểu ngay ra cái ý ở đây đ.éo hiểu của ai là, thằng này gay.
Hiểu ý bọn mất dạy phải dựa trên lời chúng nó nói, mà bác em bóc, dán, hí hoáy một lúc dồi mới chuyển tải ý thì quả thật, vinh hạnh cho TL quá. Xin bác chỉ dạy thêm công phu thượng thừa này một tẹo đặng em đọc chiện sếch luận Hải Đăng với bọn nó.


Ví dụ về Niu tơn của bác Đào để biện hộ cho luận điểm ấy lại càng sai nữa. Ai cũng hiểu rằng định luật vạn vật hấp dẫn là kết quả của 1 quá trình dài nghiên cứu bài bản và quả táo có rơi hay không thì Niu tơn vẫn tìm ra nó. Nhưng bác Đào lại muốn gợi ý rằng quả táo rơi có ý nghĩa quyết định trong phát minh của Niu tơn mà phủ nhận việc nghiên cứu bài bản, do vậy đấy là một ví dụ sai. Bác nhaphat đã thủng chưa nhỉ?

Đề nghị bác em chứng minh bằng được điều này, dù táo có rơi vào đầu Newton hay không thì ngay cả có thằng nào cầm đá ném vào đầu anh em, anh em, mà nếu anh em có phải đi trại dưỡng lão thì cũng có thằng khác tìm da cái lí thuyết đó.
Xin hỏi bác em, đâu là những nguyên nhân quyết định dẫn tới sự ra đời của cái vạn vật hấp diêm? Và tại sao nguyên nhân táo dơi không ảnh hưởng gì tới điều đó cả? Tại vì anh em nghiên cứu bài bản và lâu dài? Nếu thế tại sao bao nhiêu thằng nghiên cứu bài bản và lâu dài lại không da cái gì hả bác?


Nhân đây em muốn nói thêm là bác Đào cũng có 1 đặc điểm của đa số người Việt nam là chỉ thích thú hớt lấy những lớp váng tinh hoa, béo ngậy ở trên mà không hiểu rằng nền tảng bên dưới của nó là cả một đại dương kiến thức và khổ luyện. Nếu Niu tơn không có hàng chục năm miệt mài bài bản hay nếu Ác si mét không có hiểu biết sâu sắc về nguyên tắc Bím thì lấy đâu ra những chuyện quả táo rơi hay câu nói bất hủ : "hãy cho tôi 1…".

Vâng, hót lấy lớp váng tinh hoa cho tốt, béo ngậy cũng là một cái nghệ thật cần nền tảng chứ đ.éo phải xướng ca vô loài là dễ đâu nhá. Bác em thử đi làm đĩ xem bọn thằng Đào nó boa cho bao nhiêu mà tinh tướng coi thường trình độ chuyên môn của họ?

Thôi chơi với bác em thế đã nhỉ?
CBN
19-06-07, 18:57
Định nghĩa của anh có 3 ý thế này: HĐTL có 3 đặc trưng

1/ Là 1 thằng/đứa giỏi và hay ngụy biện (về 1 hay nhiều cái gì đấy)
2/ Là 1 thằng/đứa coi thủ dâm là 1 lẽ sống
3/ Là 1 thằng/đứa loser

Còn đây là Hải Đăng tương lai của TL, có tên là "Lộn Gầm", người mà thông minh anh tuấn có nhiều đường nét cái đé,o gì thanh cao:
http://conbano00.googlepages.com/Turkish_jeans_17.jpg
\/oi
19-06-07, 20:12
Nói tóm lại em các bác thấy các bác luận Hải Đăng lộn gầm dồi, bọn phương Tây nó có mấy trăm năm phát triển nó mới có điều kiện mà luận hải đăng, mình phải đi tắt đón đầu chứ, tại vì điều kiện lịch sử khác nhau mà. Với cả bọn nó chỉ có hải đăng trên lí thiết chứ thật làm đ.éo có hải đăng trên đời.

Hiểu thế, các bác phải linh động, vận dụng sáng tạo một chút. Trước phải cơ cấu một tí, cho vài, hay một bạn ở Hilton, dồi các bạn thuộc diện quý hiếm, cần bảo tồn, có khi kết hợp luôn chỉ tiêu Hilton cho tiện, lại cho một vài bạn có bým vào. Đấy, cơ cấu xong dồi hiệp thương hai vòng nữa, lên danh sách hải đăng. Lúc đấy định nghĩa thế nào mà chẳng xong.
mgr1
19-06-07, 21:32
Bác voi nên nhớ hành động giống hải đăng không có nghĩa là hải đăng đâu nhá.
Giống như bần cố nông làm cách mạng lật địa chủ, đánh tư sản nhưng chưa chắc có tư tưởng Mác xít đâu.
\/oi
19-06-07, 21:47
Nói chung bác không dám trả lời bài viết ở trên của em thì thôi