Tình Hình/Giải Pháp Xử Lý Nước Thải Ở VN

Nắng sớm
11-06-07, 02:01
Một ngày... chui cốngMang bộ đồng phục màu xanh đậm cùng nón bảo hộ, giày bata, tôi lần dò xuống hố ga trên đường Cao Thắng nối dài (Q.10, TP.HCM). Mùi cống nồng nặc xộc lên và từ đó bám riết lấy tôi. "Cúi xuống…", người tổ trưởng bật đèn pin và cầm tay tôi dẫn đi. Đang lom khom lội trong lòng cống âm u, dài như vô tận thì nghe tiếng người lẫn tiếng nước soàm soạp. Họ đây rồi, những công nhân thoát nước!


"Ghiền" mùi cống!

Bốn công nhân Thành, Bình, Dũng và Trị (tổ 2 Xí nghiệp thoát nước số 2 thuộc Công ty thoát nước đô thị TP.HCM) đang hì hục xúc rác, khơi thông lòng cống nối dài từ đường 3 Tháng 2 xuyên qua Cao Thắng đến Cách Mạng Tháng Tám thuộc lưu vực Nam Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Nước chỉ ngập tới đùi nhưng cả người họ dính bết bùn đất. Mồ hôi không ngừng tuôn chảy trên lưng, trên mặt họ dù dưới cống khá lạnh. Khi đã dần quen mắt, tôi nhận thấy trên mặt nước có nhiều lớp váng dầu mỡ. Anh công nhân trẻ tên Bình nói loại váng mỡ này vẫn còn "rất hiền" so với những tảng mỡ, bơ khổng lồ do nhiều quán ăn, tiệm bánh thải ra, làm bít các hố ga và tắc nghẽn dòng chảy.Tôi mượn một cái ki. Cúi mặt xuống dòng nước đen ngòm, tôi bắt đầu xúc thử. Đất bùn đặc quánh lẫn đủ thứ rác đang phân hủy ẩn dưới lòng nước, nay bị "đánh thức" thi nhau bốc mùi. Các công nhân nói hôm nay tôi gặp may vì không "bắt" được "vàng nhân tạo" thường trôi lều bều trong cống! Những chiếc thùng nhựa chứa 50 - 60 kg chất thải liên tục được kéo lên qua hệ thống dàn cẩu thùng trên cạn. Những chuyến xe tải chở bùn, rác tiếp nối nhau như con thoi... Nhưng, tất cả nỗ lực dường như vẫn không thể làm cho dòng nước đen đặc bớt đen hơn.

Tổ trưởng tổ 2 Bùi Văn Nơi cho biết, các công nhân thường làm thay phiên, hôm nay chui cống thì ngày mai ở trên bờ điều khiển dàn cẩu thùng hoặc xúc rác lên xe. Trong đó, việc chui cống được xem là cực nhọc và độc hại hơn. Thế mà có những người lại "giành" phần việc xuống cống. Anh Phan Đức Trị - người đã có 20 năm trong nghề là một trong những công nhân ngày nào cũng "đòi" xuống cống vì "làm việc dưới đó mát hơn và vì ghiền... mùi cống mất rồi, không xuống như thấy thiếu thiếu thứ gì!". Còn anh Văn Hữu Phích (tổ 1, Xí nghiệp thoát nước số 1), 39 tuổi với 21 năm trong nghề thì xem những lòng cống thân thuộc chẳng khác chi... ngôi nhà của mình!


Nước xanh, nước hồng...

20 giờ đêm 1.6, các công nhân tổ 1 Xí nghiệp thoát nước số 1 đã vào ca. Anh Võ Hùng Dũng - Tổ trưởng tổ 1 lôi từ túi áo ra tờ giấy ghi mực nước thủy triều và lịch làm việc trong tháng 6 của tổ. Toàn là làm ban đêm! Này nhé: 20 giờ ngày 1.6 - 2 giờ sáng 2.6; 21 giờ 2.6 - 3 giờ sáng 3.6; 22 giờ 3.6 - 4 giờ sáng 4.6... Anh Dũng giải thích: "Khi nào nước ròng từ 2,4 mét trở xuống mới làm được. Thời điểm vào ca đêm sau muộn hơn một tiếng đồng hồ so với đêm trước". Trên đường Nguyễn Thi (P.13, Q.5, sát rạch Trần Văn Kiểu), công nhân Văn Hữu Phích cầm thanh sắt cạy một hầm ga rồi chui xuống. Dưới ánh sáng "khiêm tốn" hắt từ chiếc bình ắc quy nhỏ, miệng cống vòm hiện ra. Đây là loại cống rất hẹp, cao 1,2 mét, bề ngang 0,6 mét. Anh chàng Phích dù nhỏ con nhưng cũng phải ở tư thế nghiêng người mới lọt được vào lòng cống. Phích cho biết, đôi khi các anh "đụng" phải những hố ga bị nhiễm hóa chất nên bị bỏng, rát hoặc bị "ngứa mà không dám gãi" suốt mấy ngày. Thỉnh thoảng, anh Phích bị miểng chai cắt chân khi ngâm dưới bùn; còn kim tiêm, ống chích anh gặp vô số kể khi nạo vét ở những cửa xả. Đối với nhiều công nhân thoát nước, chuyện... lỡ uống nước cống khi cắm cúi làm việc không phải là hiếm. "Ngọt lắm!" - công nhân Nguyễn Huy Sáu hài hước bình phẩm mùi vị loại "nước giải khát" đặc biệt mà anh đã có dịp "thưởng thức". Công nhân Bùi Quang Cường, 49 tuổi nhưng tóc đã điểm muối tiêu khiến nhiều người gọi bằng "bác", góp chuyện: "Những sự cố đó vẫn không ám ảnh chúng tôi bằng loại "nước hồng" mỗi khi chui cống băng qua Bệnh viện Chợ Rẫy. Trôi lềnh bềnh trong dòng nước hồng hồng, tanh tanh đó là những cục máu đông hoặc những mảng mỡ nhầy nhụa... Mỗi lần phải xuống những hầm đó là tôi muốn nôn ói. Lẽ ra, người ta phải xử lý những loại nước thải này trước khi đổ ra hệ thống cống chung!".

Còn nước xanh? Kỹ sư Võ Quang Trí - Phó giám đốc Xí nghiệp thoát nước số 2 phản ánh: Khoảng một tháng nay, trên các tuyến đường Võ Thị Sáu (Q.1), Tô Hiến Thành, Đồng Nai (Q.10)... rộ lên tình trạng những xe rút hầm cầu "canh me" lúc 1-2 giờ sáng không có lực lượng kiểm tra cống, đã tống toàn bộ "sản phẩm đặc biệt" xuống hố ga. Sáng hôm sau, khi công nhân giở nắp hầm định chui xuống cống đã thiếu điều ngất xỉu trước mùi hôi thối nồng nặc. "Con kênh đen đen" ngày thường bỗng mang một màu xanh rờn...Để tẩy rửa phần nào mùi cống đặc trưng, các công nhân thoát nước thường sử dụng... nước rửa chén để tắm rửa. "Xà bông cục chẳng tác dụng gì. Mỗi tuần tui xài ít nhất 1 lít nước rửa chén. Bởi vậy, nghe ai tặng nước rửa chén, tụi tui rất khoái!" - một công nhân nói. Còn anh Lê Văn Hân (33 tuổi, quê Thanh Hóa) tiết lộ: Chỉ khi nào đi ăn đám cưới, tiệc tùng mới "bồi" thêm mấy lượt xà bông thơm (song vẫn nơm nớp sợ người khác phát hiện!).

"Hy sinh đời bố, củng cố đời con!"

Đa số công nhân thoát nước có học vấn thấp. Vì vậy, Công ty thoát nước đô thị TP.HCM đã xóa mù chữ và thực hiện phổ cập cấp 2 cho công nhân. Hiện nay, những công nhân muốn được tuyển dụng phải có trình độ tối thiểu lớp 9. Trên thực tế, đa số công nhân đến với nghề theo hình thức "cha truyền con nối", như trường hợp gia đình anh Bùi Văn Nơi (Xí nghiệp thoát nước số 2) đã ba đời có người nối nghiệp này. Được biết từ năm 2006, công ty thực hiện chế độ khoán ở tất cả các xí nghiệp duy tu thoát nước, tương ứng 64% khối lượng công việc. Ngoài ca chính, công nhân còn thay nhau đi trực mưa, gom rác trên miệng hố ga. Có thể nói, khoán giúp công nhân ổn định việc làm hơn. Tuy nhiên, số công nhân mới được tuyển vào mấy năm gần đây ở các xí nghiệp rất ít.

Ông Nguyễn Thiện - Chủ tịch công đoàn Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết công ty hiện có 10 xí nghiệp, trong đó có 6 xí nghiệp duy tu thoát nước. Số công nhân trực tiếp làm công việc thoát nước là 479 người, trong đó có 12 nữ công nhân (đa số đã lớn tuổi). Vì đây là ngành nghề nặng nhọc, độc hại nên nữ công nhân không chui cống mà họ chỉ làm một số việc trên bờ. Bình quân thu nhập mỗi tháng của mỗi công nhân là 3,5 triệu đồng. Hằng tháng, các công nhân đều có chế độ bồi dưỡng độc hại, như: công nhân chui cống được 8 ngàn đồng/công, công nhân vét cống 6 ngàn đồng/công (được quy đổi ra sữa, đường, dầu ăn)...


Anh Nguyễn Huy Sáu từ Hải Phòng vào TP.HCM làm công nhân thoát nước đã 11 năm nay. Vài tháng, anh gom góp gửi tiền về cho vợ và ba đứa con đang tuổi ăn học ở ngoài Bắc. Năm hết Tết đến, anh Sáu thường không quên gói ghém các lon sữa (phần bồi dưỡng độc hại của anh) chuyển về cho các con. "Đấy là cách tốt nhất để giáo dục tư tưởng cho chúng nó. Chúng sẽ phấn đấu học hành vì ý thức bố nó đang lao động nhọc nhằn kiếm miếng cơm manh áo nuôi gia đình" - đôi mắt anh Sáu sáng lên trong đêm. Hầu như ai trong nghề cũng biết và khâm phục ông Cường (ngụ tại Thủ Đức, Xí nghiệp thoát nước số 1). Lăn lộn với cái nghề nhiều người cho là "dưới đáy xã hội" này, ông Cường đã nuôi bốn người con vào đại học, cao đẳng. Ông Cường cho hay, đôi khi ông cũng thấy mệt mỏi sau một đêm dầm mình dưới làn nước dơ bẩn hay những lúc bị người dân chửi oan, thậm chí có người "đốt phông long" xả xui khi thấy những công nhân như ông chuẩn bị cạy nắp cống... Thế nhưng, lần nào cũng vậy, hình ảnh những đứa con ngoan, được ăn học thành tài choán hết tâm trí khiến ông quên hết mọi vất vả trong nghề.

Chia tay chúng tôi, những công nhân thoát nước gửi gắm tâm sự: "Chuyện ngập lụt là do nhiều nguyên nhân, nhất là việc xả rác bừa bãi của người dân và ảnh hưởng từ những công trình xây dựng mọc lên như nấm. Sao tụi tui làm cật lực ngày đêm, không những không được khen mà còn bị "nêu tên" lên các báo hoài như là thủ phạm chính gây ngập đường vậy ta?".

Theo: http://www2.thanhnien.com.vn/Xahoi/Phongsu/2007/6/7/195903.tno
Tình hình nước thải và xử lý nước thải ở nhà mình xưa nay vẫn thế, vẫn trực tiếp đổ ra sông ra cống chứ chẳng có xử lý trước khi cho ra hệ thống cống chung gì cả. Ở nông thôn thì các nhà máy nhuộm, dệt, tha hồ thoải mái mà thải các loại phẩm màu hóa chất độc hại xuống sông. Ở thành phố thì các loại bệnh viện nhà máy nghe đến mà rợn người. Mạch nứơc ngầm vì thế mà sớm muộn trở thành nguyên nhân gây các loại bệnh cho con người vì bị ô nhiễm quá nặng. Ở thành phố thì dân tình còn được ăn nước từ nhà máy đưa ra chứ ở quê thì dân họ lấy đâu ra nước nhà máy? Nguồn nước sinh hoạt từ sông suối hồ hoặc khoan giếng hút lên rồi lọc cát các kiểu, làm gì có diệt khử trùng, hóa chất độc hại làm sao bị khử và lọc hết?

Em đăng bài này lên đây hỏi xem các bác tham gia trên này có bác nào đang làm gì liên quan đến xử lý nước, nước thải và công nghệ môi trường ở VN hay ở đâu đó trên TG không? Có ý kiến gì để giảm thiểu tình hình hoặc có biện pháp nào đó giúp đỡ bà con mình khả quan tí không. Chuyên ngành của em không phải là xử lý nước nhưng nếu cần thì em cũng có thể bi bô thêm với các bác, mục đích chính là tìm hiểu tình hình xử lý nước, nước thải ở nhà, các biện pháp quản lý và các dự án sắp tới v.v.

Em cảm ơn và chờ ý kiến các bác.
giangthu
11-06-07, 04:34
"làm việc dưới đó mát hơn và vì ghiền... mùi cống mất rồi, không xuống như thấy thiếu thiếu thứ gì!"

Cái câu này trở thành chân lý cho người Việt Nam thấy rõ. Riết rồi cái gì cũng bị ghiền. Ở cống cũng bị ghiền.

Lúc xưa em có quen một ông bạn người Đại Lục ổng về bên Tàu không những mở hãng bán đồ lọc nước mà còn bán đồ lọc không khí cho từng gia đình vì không khí ở ngoài xã hội quá ô nhiễm. Bây giờ ổng giàu lắm. Ai muốn mua hàng lọc em bán cho.
Nắng sớm
11-06-07, 04:49
Tình cờ lúc đi tìm tài liệu về nước thải em tìm ra cái này, cũng chuối nhưng nó tỏ rõ ý thức của người dân.


Chú thích :D


Bitte helfen Sie uns trennen (Xin các bạn giúp chúng tôi phân loại rác thải)

Bier : Bia
Wein: Rượu vang/nhẹ
Schnaps: Rượu mạnh
Milch: Sữahttp://four.fsphost.com/sach/Abwasser.jpg

Em vẫn chờ ý kiến các bác .
tvietp
11-06-07, 08:19
Tớ không biết mấy về tình hình chất thải công nghiệp nhưng vì có làm liên quan đến các bệnh viện nên cũng biết là chất thải bệnh viện bây giờ hầu như là đổ xuống cống và xe rác, kể cả các hóa chất cực độc hay vật phẩm sau phẫu thuật. Một số bệnh viện ở HN ở các khu phố hay bị lụt khi mưa to, nước dềnh lên trông rất kinh khủng .
Cũng có vài nơi có lò để tiêu hủy nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Tiền và cơ chế vẫn bó buộc .
Rio
11-06-07, 17:30
Nghề tồi tệ nhất thế giới: Thợ lặn trong lòng cống

http://img106.imageshack.us/img106/8633/sewerdiverby0.jpg

( Link video: "Thợ lặn cống ở Mexico" ) (http://news.nationalgeographic.com/news/2006/09/060901-sewer-video.html)

Đây chắc là nghề tệ nhất thế giới. Người thợ lặn cống trong đoạn phim ở trên đã từ bỏ công việc trên bàn giấy văn phòng để giúp đỡ thành phố bằng cách ngụp lặn trong một hỗn hợp súp đặc toàn những rác rưởi, vi khuẩn, phân, xác động vật chết và đôi khi cả những nạn nhân của những vụ giết người.
Nắng sớm
12-06-07, 02:21
Chả thấy các báo nào học ngành này nhỉ? Cũng chả thấy í kiến gì sất???

Thôi, mấy hôm tới em rảnh em trình bày tham luận vậy.
A.K
12-06-07, 04:56
Anh nói thật là anh quý chú lắm, đọc cái này của chú xong thì anh ngẩn người vì chẳng biết sao để giúp chú.

Thế cho nên anh tra hỏi và lùng sục tất cả huynh đệ của anh và tìm ra được 1 chuyên gia về nước, tất tần tật về nước từ nước sinh hoạt đến nước thải công nghiệp và rất hợp với chú vì đã từng làm MS ở Hanover, giờ đang làm PhD bên này. Nếu chú muốn tìm hiểu thêm thì anh réo thằng bạn anh vào để phụ chú 1 tay, có điều thằng này chỉ biết tiếng Anh, taiwanese và Germany. Chú tính sao?

Anh nói thật lòng ấy!
Nắng sớm
12-06-07, 05:47
Ok, em cảm ơn bác. Tiếng Anh, Đức em đều ok. Có gì bác em giúp em phát, nhờ bác í vào đây để em được nghe ý kiến với, vì dù gì thì em cũng sắp xong rồi, được tìm hiểu thêm về công nghệ và hiện trạng xử lý nước của nhà mình cũng rất tốt. Em cũng tìm thấy nhiều tài liệu nhưng tình hình là nhà mình mông lung lắm, chỉ thấy lý thuyết, chẳng thấy thực tế đâu cả.

Em mong tin các bác!
a2gv
12-06-07, 09:41
Ý kiến ý cò cái quái gì bây giờ?

Chú Wolf cần biết ở nhà người ta làm như thế nào, nghĩ như thế nào thì xin thưa là người ta biết cả rồi đấy@... Có điều đe'o làm được trừ một vài KCN loại ngon. Đô thị thì hầu như là con số 0.

Cái trò nó thế, càng nghèo, càng phải mua đắt, càng phải trả giá cao.
freefish
13-06-07, 21:00
Cách đây vài chục năm, để nói tới tình hình ô nhiễm, người ta có một câu đại ý rằng: đừng hít thở không khí ở các nước phát triển và đừng uống nước ở các quốc gia đang phát triển.

Đó là lời cảnh báo có tính răn đe, đe dọa cao. Diễn giải nôm na thì ở bọn giàu, các nhà máy mọc lên như nấm, từ đó mà không khí bị ô nhiễm. Ở các nước nghèo, chất lượng cuộc sống thấp, người ta ít chú ý đến vấn đề vệ sinh đối với nước sinh hoạt.

Tuy nhiên đến bây giờ thì câu nói trên có thể sửa thành: đừng hít thở không khí và đừng uống nước ở các quốc gia đang phát triển.

Lý do là giờ đây, bọn giàu đang có xu hướng chuyển vốn sang xây dựng nhà máy máy móc ở các quốc gia nghèo đói đang phát triển, phần để tận dụng nguồn nhân lực rẻ mạt, khai thác tại chổ tài nguyên thiên nhiên và thị trường của quốc gia bản địa. Những kiểu cách như vậy có thể xem là biến tướng của chủ nghĩa thực dân khi xưa, và bọn nghèo, thay vì đứng lên đấu tranh với vũ khí như trước, thì nay - nếu không muốn nghèo hơn- phải cầm cuốc cầm xẻng tự nguyện làm culi cho chủ nghĩa thực dân kiểu mới.

Cái lợi nói riêng đối với các nhà đầu tư khi bỏ vốn xây dựng nhà máy xí nghiệp ở các nước nghèo là họ tránh hoặc giảm được khoản phí liên quan đến công nghệ xử lý chất thải bảo vệ môi trường; trong khi điều này là rất nghiêm ngặt ở các nước giàu. Càng giảm được chi phí đầu tư, càng tăng được lợi nhuận.

Bọn nghèo, vì chất lượng cuộc sống thấp, bao nhiêu thứ còn phải lo, về thực phẩm, về y tế, về giao thông, về rác thải sinh hoạt ... nên ít chú ý đến vấn đề xử lý chất thải công nghiệp. Hơn nữa, vì chính sách bằng mọi cách phải hút vốn, các chính quyền sở tại tỏ ra nhượng bộ trước bọn đầu tư. Nhưng nguyên nhân cốt lõi là ở chổ trình độ quản lý yếu kém, dẫn tới bất lực trong chuyện đôn đốc xử lý. Đó là chưa nói tới yếu tố tắc trách tham nhũng, bọn nó chìa cho tí tiền bồi dưỡng là ngậm miệng nhắm mắt làm ngơ ngay.

Trong các thể loại chất thải thì chất thải công nghiệp từ các nhà máy là độc hại nhất và việc xử lý dạng này cũng tốn kém nhất. Nhiều nơi thấy trâu bò lợn gà tự dưng lăn ra chết, người ngợm thì đau ốm bệnh tật, răng tóc rụng ... rồi cứ đổ cho ma cho quỷ mà không để ý xem nguồn nước sinh hoạt trong vùng có nhiễm độc từ nhà máy lân cận nào không; rồi việc phun thuốc sâu trên đồng ruộng từ trước tới giờ thế nào?

Cái khốn nạn là trình độ VN quá thấp, ví dụ vừa rồi vụ nước bẩn ở tpHCM cũng phải bỏ tiền thuê bọn Sing sang, cả một lũ khoa học khoa hành kỹ sư vân vân nước nhà toàn ăn hại.

Giải pháp bây giờ theo anh, trước hết là phải nhận thức cho được tình hình nghiêm trọng của vấn đề. Còn gì hôm sau nói tiếp...
Salut
14-06-07, 08:01
Các bác dạo này quan tâm tới nhiều thứ nhỉ. Theo ý em thì không fải là ta không nhận thức được, tới bác Cá thối còn nhận thức được huống hồ là các nhà khoa học ta, fỏng ạ. Vấn đề nó nằm ở chỗ vẫn còn lăn tăn fương thức thực hiện thôi.

Theo em, mình bây giờ nên xây dựng các khu công nghiệp theo kiểu Bông hoa, mà nhụy của nó là một TT xử lý chất thải do một công ty chuyên về lĩnh vực này. Như vậy có vẻ khả thi hơn, vì xây dựng một hệ thống riêng thì rất là mắc tiền.
a2gv
14-06-07, 08:48
Có 2 vấn đề ở đây:

1. Về quy phạm pháp luật:

Chuyện xử lý nước thải, chất thải đã có tương đối đầy đủ các hệ thống văn bản pháp luật để thực hiện. Ngoài ra bộ máy chính quyên về mảng này cũng đã kiện toàn tương đối từ trung ương đến các tỉnh. Theo từng khía cạnh thì:

- Phần chung nhất: do bộ tài nguyên và môi trường quản lý, các tỉnh có sở tài nguyên và môi trường.

- Phần chuyên ngành: có bộ Y tế liên quan đến các tiêu chuẩn về y tế; bộ lao động liên quan đến hệ thống tiêu chuẩn sức khỏe nghề nghiệp....

Mỗi một dự án khu công nghiệp tập trung đều phải có khu xử lý nước thải, phải được bộ TN-MT phê duyệt. Trong đó chủ yếu phê duyệt phương án xử lý nước đến tiêu chuẩn loại gì, dây chuyền công năng, điểm xả nước ra môi trường ngoài thế nào...

2. Phần thực hiện

Có thể nói đây là khâu kém nhất, do mâu thuẫn quyền lợi cục bộ. Cần phân ra 2 phần, là KCN và khu đô thị. KCN có chủ đầu tư cụ thể, có kinh doanh hạ tầng, chi phí đầu tư này có thể được khấu trừ vào tiền sử dụng đất theo luật khuyến khích đầu tư. Vì thế giảm chi phí này tức là lãi. Các KCN phổ thông thường làm chậm, làm nhỏ hơn yêu cầu.

Phần nước và rác thải đô thị thì là phần công ích, đàu tư phải dùng vốn nhà nước hoặc vốn vay. Vậy là sáng tỏ ngay ra chuyện tiền đâu mà làm? Chỉ có các đô thị lớn, trọng điểm thì khả năng có tiền để làm mới khả thi.

Đây là phần liên quan đến xử lý nước thải trong quy chuẩn xây dựng Việt nam. Nó định ra nguyên tắc thiết kế, nên không chi tiết như tiêu chuẩn kỹ thuật. Nó bắt buộc tất cả phải ngon lành.


1.1.1. Hệ thống thoát nước đô thị phải đảm bảo
1- Thoát hết các loại nước thải của đô thị (nước mưa, nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất).
2- Có biện pháp xử lý nước thải phù hợp, đảm bảo đô thị không bị úng ngập, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực và không làm ô nhiễm nguồn nước.
1.1.2. Lựa chọn loại hệ thống thoát nước
1- Loại hệ thống thoát nước (hệ thống chung, hệ thống riêng hoặc hệ thống riêng không hoàn toàn) phải phù hợp với quy mô đô thị, yêu cầu vệ sinh, điều kiện tự nhiên (địa hình, khí hậu, thủy văn), hiện trạng đô thị và hiện trạng hệ thống thoát nước.
2- Giải pháp chấp nhận được:
a) Đô thị lớn, khu đô thị xây dựng mới: Hệ thống thoát nước riêng
b) Đô thị trung bình và lớn: Hệ thống hỗn hợp (cống chung kết hợp với cống riêng).
c) Khu vực đô thị cũ sử dụng hệ thống thoát nước chung.
d) Đô thị loại nhỏ cải tạo và mở rộng: Dùng hệ thống thoát nước chung
e) Trong hệ thống thoát nước chung cần có giếng ga tách nước thải dẫn đến công trình làm sạch nước thải.
3- Thoát nước thải cho công trình ngầm: Tổ chức cống thoát nước thải riêng, phải thu gom hết lượng nước thải, bơm lên mặt đất để xử lý. Trạm bơm nước thải dùng máy bơm thả chìm, có máy bơm dự phòng. Phải có hai nguồn điện độc lập cấp điện cho máy bơm.
4- Thoát nước thải cho vùng hải đảo: Tổ chức hệ thống thoát nước thải riêng, phải thu gom và xử lý nước thải triệt để. Nước thải sau khi xử lý đạt yêu cầu về môi trường được tái sử dụng cho mục đích khác (tưới cây, nuôi thủy sản nước ngọt, dự phòng bổ sung cho nguồn nước cấp sinh hoạt tại các vùng khan hiếm nguồn nước).
1.1.3. Điều kiện xả nước thải
1- Xả nước thải công nghiệp: Nước thải công nghiệp khi xả vào các vực nước hoặc cống đô thị phải có chất lượng đạt các yêu cầu quy định ở điều 1.16 - chương I.
2- Làm sạch sơ bộ nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện: Nước thải từ các khu vệ sinh (trong nhà ở, nhà công cộng, nước thải bệnh viện phải được xử lý qua bể tự hoại xây dựng đúng quy cách, trước khi xả vào cống nước thải đô thị (nếu xả vào cống nước mưa phải xử lý riêng theo yêu cầu vệ sinh quy định của tiêu chuẩn xây dựng Việt nam (xem phụ lục 9).
3- Khử trùng nước thải: Trường hợp nước thải sau khi làm sạch còn nhiều vi trùng gây bệnh (nước thải sinh hoạt được xử lý tập trung, nước thải bệnh viện, sản xuất thuốc thú y...) phải được khử trùng trước khi xả ra môi trường.
4-Vị trí điểm xả nước thải
a) Nước thải sau khi làm sạch được xả vào nguồn nước mặt tại điểm cuối dòng chảy so với đô thị và các khu dân cư tập trung.
b) Vị trí xả phải được xác định dựa trên các tính toán tác động môi trường, phù hợp với chất lượng nước thải khi xả (sau làm sạch), đặc điểm và quy hoạch sử dụng nguồn nước tiếp nhận nước thải, quy hoạch các đô thị, khu công nghiệp, khu dân cư có liên quan đến nguồn nước.
em anh Bim
14-06-07, 20:16
Ở Pháp, hệ thống xử lý nước thải chia làm hai loại: xử lý nước mưa và xử lý nước sinh hoạt để tiết kiệm chi phí. Nước cũng như rác thải đều được phân loại. Những nơi như bệnh viện hay kcn em đoán theo lẽ thường người ta phải xử lý trước khi thải ra hệ thống thoát nước chung dù là sau đó, người ta cũng sẽ tiếp tục xử lý nước hệ thống chung này. Người ta cũng giáo dục ý thức để dân tình ko xả các hóa chất vào hệ thống xử lý nước mưa chẳng hạn, nhờ đó mà mọi chuyện quy củ và giản đơn.

VN thì tất cả ra cống, ở kcn cũng rứa vì hệ thống xử lý nước thải chỉ làm theo luật, khi nào có kiểm tra thì bật còn đâu thì tắt. Khỏi nói cũng biết tình trạng bi đát đến cỡ nào.

Các bác đừng cóp pết luật lệ với khái niệm ra dọa em và các bạn nữa đi. Những chuyện như bắt bệnh viện và kcn vận hành hệ thống xử lý rác thải và nước thải theo luật hiện hành, nông dân ko phun thuốc trừ sâu bừa bãi, bản thân chúng ta ko thải rác bừa bãi xuống cống, giữ gìn vệ sinh đô thị, v.v.. nếu bàn đến cũng đã đủ thiết thực, vừa dễ hiểu hơn nhiều.

Ý thức là chuyện khó, còn giải pháp thì đơn giản. Có tiền, thuê bọn tư bản đào cả thành phố lên mà lắp cống với hệ thống xử lý nước các loại. Là xong hẳn.
a2gv
20-06-07, 19:26
Ở Pháp, hệ thống xử lý nước thải chia làm hai loại: xử lý nước mưa và xử lý nước sinh hoạt để tiết kiệm chi phí.

Đi vào tiểu tiết tí cho nó có chuyện nào.

Thứ nhất, thì nước mưa không cần xử lý. Đặt vấn đề khác là nếu xử lý thì để làm gì và xử lý đến mức nào?

Thứ 2 là xử lý nước sinh hoạt được hiểu là xử lý nước để dùng cho sinh hoạt, tức là nước sạch dùng uống. Cái cần phải xử lý là nước thải sinh hoạt.

A nghĩ đa phần các vấn đề cụ thể đều đẵ được đả động đến rồi, nên các bạn muốn ném đá thì phải hiểu đôi chút về nó. Còn không thì lại quay lại các vấn đề cơ bản, mà cơ bản thì nói làm đ'o gì?

p/s a việc đ'o gì phải dọa ai
em anh Bim
21-06-07, 00:01
Ừ, nước thải thì nước thải. Em ko phải dân chuyên ngành. Em nghe bạn nói thì nói lại, có vẻ bác ko tin người ta có hai hệ thống xử lý khác nhau nhưng em biết vậy thì nói vậy. Bác nói nước mưa ko cần xử lý, đây chẳng qua là vấn đề từ ngữ thôi. Việc tạo ra một hệ thống để nước mưa chảy riêng ra ko cần xử lý lọc liếc trước khi chạy ra sông như nước thải sinh hoạt cũng đã gọi là xử lý rồi.

Rất tiếc em ko giải thích thêm được. Bác là dân chuyên ngành tự tìm hiểu đi.

Mà em thắc mắc bác ko được học cái gì là lễ độ hay sao. Em nói với bác và các bạn bằng một giọng hết sức đàng hoàng lịch sự ko có cái gì đáng gọi là xúc phạm. Việc gì phải đe'o này đ'eo nọ, chỉ nên đe'o khi thật bức xúc thôi.

Bác ko thích em vào nói thì thôi em biến, bác cứ ở đấy mà nói chuyện ko cơ bản với những người có cơ bản. Kĩ sư VN đều thế cả.
a2gv
21-06-07, 09:45
Tính cô thẳng thắn, a quí.