Thuật ngữ kinh tế. Các bác giúp em với!

HEHEHE
09-06-07, 14:57
Em là dân kĩ thuật. Chả biết mấy.
Chẳng hạn như :
- Nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa.
Các bác chỉ hộ em với.
Black Rose
12-06-07, 22:16
Có thể dịch theo nhiều cách bạn ạ. Ví dụ:
- Dài dòng thì: an economy with multiple economic sectors operating according to market mechanism with socialistic orientation.
- Ngắn gọn hơn thì: a multisector market economy with socialist orientation;
- Hoặc là: a multisector socialist-oriented market economy.
chàng hiu
13-06-07, 09:05
- Nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tui không học kinh tế, nên không dám bàn thêm chuyện dịch thuật những câu khó khăn như câu trên Chỉ muốn nhân đây hỏi xem có ai cao nhân giảng giải dùm câu này muốn nói gì. Để định nghĩa một nền kinh tế, câu chữ phải rõ ràng, vì từ chị bán ngô nướng đến các đại gia trên sàn chứng khoán, và nhất là bọn nước ngoài gốc Việt cũng như các loại gốc khác sang VN, ai ai cũng làm kinh tế. Ai ai cũng muốn biết nền kinh tế mình đang là thành phần trong đó nó là nền kinh tế gì.

1. Nền kinh tế hàng hóa:
Nếu nói nền kinh tế hàng hóa ắt phải có nền kinh tế phi hàng hóa. Kinh tế phi hàng hóa là kinh tế gì?

Còn nếu phải hiểu nền kinh tế hàng hóa là market economy thì sao không gọi nó là nền kinh tế thị trường cho mọi người cùng hiểu?

2 Nhiều thành phần:
Theo tui hiểu nền kinh tế nhiều thành phần ở đây không phải là vừa có chị bán ngô nướng vừa có chủ hãng Mercedes cùng bán một chợ, mà là nền kinh tế nhà nước và nhân dân cùng làm có phải không ạ?

Theo tui hiểu thì "nền kinh tế nhiều thành phần" chỉ có ở VN cho nên "multisector economy" cũng là thuật ngữ rất là không thông dụng trên quốc tế có phải không ạ? Nói thế, nếu không phải là người Việt, người ta có hiểu ngay là nói gì không?

3 Định hướng xã hội chủ nghĩa:
Nếu nền "kinh tế hàng hóa" là nền "kinh tế thị trường", thì chữ phản nghĩa của nó không phải là nền "kinh tế phi hàng hóa", mà là nền "kinh tế bao cấp" ("command economy).

Trên thế giới thì nền "kinh tế xã hội chủ nghĩa" đồng nghĩa với "kinh tế bao cấp". Cụ Mác râu tui nghe nói cũng bảo thế.

Kết luận lại, câu trên chỉ có nghĩa là: "Nền kinh tế thị trường định hướng nền kinh tế bao cấp" có phải không ạ?

Thế thì cuối cùng, nó là nền kinh tế gì, và muốn đầu tư buôn bán trong nền kinh tế đó, tui được cái gì bảo vệ?

Tui không đem chiện này ra nói cho vui. Tui đang điên cái đầu vì chiện này.
HEHEHE
14-06-07, 03:40
Bác em !
Như trên đã nói, em cũng không học kinh tế. Tuy nhiên, Ông cụ đã nói "Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hoá cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền được gúc"
Thế mà bác em đã bao năm nay vào mạng, quyền được gúc của bác em vứt ở xó nào?
"Còn nếu phải hiểu nền kinh tế hàng hóa là market economy thì sao không gọi nó là nền kinh tế thị trường cho mọi người cùng hiểu?"
Bác em!
"Kinh tế hàng hóa" theo em hiểu là một từ chung.Có thể định nghĩa :
Kinh tế hàng hóa là nền kinh tế có sự phân công lao động và trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa người này với người khác. Khi cơ chế trao đổi dựa trên giá cả thị trường thì nền kinh tế hàng hóa đồng thời là nền kinh tế thị trường.Khi cơ chế trao đổi dựa trên những sắp xếp quy hoạch từ một trung tâm nào đó, kinh tế hàng hóa đồng thời là kinh tế kế hoạch. Phải không bác em?
Thôi em lượn !
PS: Cám ơn bạn Black Rose nhé !
chiêu hổ
14-06-07, 04:23
Quay trở lại thắc mắc của bác chàng hiu, em có một số ý kiến thiển cận như sau:

Kinh tế hàng hóa là một nền kinh tế lầy việc sản xuất hàng hóa làm trọng tâm.

Nhiều thành phần có nghĩa là sẽ có nhiều thành phần cùng tham gia sản xuất hàng hóa, ví dụ như, quốc doanh, tư nhân, hộ gia đình, đầu tư nước ngoài, v.v.

Theo định hướng XHCN có nghĩa là mọi việc làm này nhằm hướng tới xây dựng một XHCN to đẹp hơn, hoành tráng hơn. Đó là cái đích cuối cùng mà mọi người cần đi tới.

Chúng ta đã tốn rất nhiều xương máu để hướng tới cái gọi là XHCN. Bây giờ, chưa đánh đã thua, quay trở lại những gì mà trước đây chúng ta đã liều sống liều chết để mà phá bỏ nó thì sẽ rất là hài hước, cho nên, cái câu cuối cùng, em đồ rằng chỉ là để chữa thẹn thôi.

Trước khi kết thúc, em xin trích nguyên văn cái đoạn đã làm bác chàng hiu đau đầu.

Nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần, vận hành theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng XHCN

Ẩn sau trong nó vẫn ngầm chứa khái niệm Command Economy. Thực ra, trên thế giới này, không hề có một nền kinh tế nào để mặc cho Bàn Tay Vô Hình điều khiển cả. Em biết có một số nước, để tránh tình trạng rủ nhau cùng chết, họ quy định rất rõ ràng, trong một phạm vi nhất định, chỉ được phép có tối đa một số lượng nhất định nào đó được kinh doanh cùng một mặt hàng nào đó.

(Kiểm duyệt cắt đi những câu vi phạm Hiến pháp )
Chatmate
14-06-07, 07:58
Bác hiu

1. Theo lí luận của các cụ nhà mình thì nền kinh tế hàng hóa là giai đoạn thấp của nền kinh tế thị trường. Bác không thấy VN ta vẫn chưa được công nhận là nền kinh tế thị trường đó sao?

2. Nếu không phải là người Việt hoặc nghiên cứu về Việt nam thì người nước ngoài không hiểu "nền kinh tế nhiều thành phần" nghĩa là gì.

3. Định hướng XHCN là từ thòng thêm cho an toàn, đại loại là ta không phải tư bản đâu, nhà nước không để cho tư bản lũng đoạn mà vẫn chăm lo đến nhân dân. Còn cụ thể thế nào là định hướng XHCN thì từ từ sẽ bàn bác ạ, vì chúng ta "đang trong thời kì quá độ tìm đường".
chiêu hổ
14-06-07, 08:11
Bạn Kappa đã cắt mất cái đoạn mình nói đùa, tuy nhiên, có một ý mà mình muốn trả lời bạn chàng hiu ở trong đó. Đó là mình đã lấy ví dụ về một nền kinh tế dịch vụ, không biết nó có thuộc loại là nền kinh tế phi hàng hóa hay không? Một số nước giàu bây giờ đang có xu hướng chuyển nền kinh tế hàng hóa sang nước thứ ba. Đây có lẽ là động thái tự tử dần dần của các nước giàu chăng?