Freedom of Speech và con dao hai lưỡi mà chúng ta đang cầm.

wasabi
06-06-07, 13:15
"I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it." - "Tôi không đồng ý những gì anh nói, nhưng tôi bảo vệ đến cùng quyền của anh được nói ra những điều đó."
-Voltaire


Tình cờ em đọc được một bài viết trên TheRegister ( http://www.theregister.co.uk/2007/06/05/pirate_bay_hosts_dodgy_site/ ), nói về việc một ISP ở Sweden, PRQ cho phép một người host trên đó một site bảo vệ ý tưởng peadophile.

Về lịch sử của PRQ, thì nó là một ISP cứng đầu rắn mặt chuyên host các kiểu torrent cho phim ảnh nhạc nhẽo bản quyền. Lý do rất đơn giản ở đây là nó ủng hộ đến cùng freedom of speech - Tự do ngôn luận. Nó tin rằng các kiểu bảo vệ bản quyền kiểu HD-DVD chống sao chép nọ kia đều ngăn chặn freedom of speech nên nó sẽ làm tất cả về điều ấy. Những suy nghĩ này nói chung là được nhiều người ủng hộ, nó là một bước tiến tốt.

Nhưng việc cho host một site bảo vệ ý tưởng peadophile đó thì lại là một điều cần đánh dấu ?. Người chịu trách nhiệm ở đó đưa ra ý kiến, đại ý là Để giữ được truly freedom of speech, thì không thể nào mà phân định được cái nào thì cấm nói cái nào thì không, vì cấm hay không là ý kiến chủ quan của cái người ra quyết định cấm hay không. Tức là dù ý tưởng đó điên rồ đến mức nào thì người ta vẫn có quyền được nói và có quyền được bảo vệ ý kiến của mình. Lưu ý cái site mà được đề cập ở đây, nó không có một hình ảnh, đoạn phim nào mà nó chỉ có ý kiến bảo vệ thôi. ( http://www.pedofil.se/ ). Và PRQ cũng không đồng ý với việc này, nhưng họ không cấm nói.

Việc này gây ra nhiều tranh cãi. Bản thân em thì thấy rằng là, đúng là cái việc chạm đến giới hạn hay không nó là ý kiến một chiều của bên ra quyết định cấm. Ví dụ như nói xỉ nhục Lãnh tụ vĩ đại ở bên Bắc Triều, là hoàn toàn vô luân lý, vô đạo đức ở cả cái nước Triều Tiên ấy. Nếu mình ủng hộ việc "được phép nói xấu" ấy ở trong nước Bắc Triều, thì mình đi ngược lại cả cái xã hội ấy, đi ngược lại luân thường đạo lý etc etc...

Dừng lại một tý để các bác nghĩ. Vậy thì cái mà hoàn toàn không chấp nhận được với một phần lớn người, ví dụ coi Kim Nhật Thành là kẻ đểu giả ở giữa Bắc Triều Tiên, có phải là hoàn toàn sai/hoàn toàn không chấp nhận được hay là không? Cái không đúng với đa số có phải bao giờ cũng là chân lý hay là không?

Ở đây cũng vậy, việc phân định cái giới hạn chấp nhận được cái điều người ta nói hay không, là một thứ không thể phân định được, những cái điều mà một người nói ra, bao giờ cũng có thể chấp nhận được với một số người và không chấp nhận được với một số người còn lại, nó là một việc khá chủ quan.

Chúng ta có hai sự lựa chọn, là freedom of speech HOẶC LÀ KHÔNG. Nếu chọn freedom of speech thì phải cho nói hết, kể cả những cái mà anh cho rằng không chấp nhận được. Nếu không, tôi có quyền censor những gì anh nói.

Vậy thì vô hình trung, cái freedom of speech đó lại là một con dao hai lưỡi. Khi anh chấp nhận nó, là anh phải chấp nhận cả những thứ điên rồ nhất, hoang dã nhất do những bộ não (mà mình cho là) bệnh hoạn nhất tưởng tượng ra.

Bây giờ chúng ta không nói về cái site ủng hộ pedofile ở trên kia nữa. Ở Thăng Long nhà mình, thỉnh thoảng vẫn có một số vụ bắt bớ. Mà đó đã là dân chủ lắm rồi đấy. Em thỉnh thoảng vẫn thấy có mod delete bài của một số thành viên, một việc hoàn toàn bình thường.

Sẽ có một số người kêu gào là Xóa bài là Độc tài thế nọ thế chai. Hãy nghĩ đến chuyện cái site ủng hộ pedo trên kia. Đó là một thứ ranh giới không thể chấp nhận được, đối với những người quyết định thi hành lệnh trảm cái bài của các bác. Bác không chấp nhận site ủng hộ pedo kia, cũng như cái người mod đọc bài không chịu nổi suy nghĩ của bác.

Sẽ có một số người khác nói rằng cắt bỏ những thứ mình (hoặc đa phần xã hội) không chấp nhận là đúng. OK, hãy nghĩ đến việc nói xấu cụ Kim ở giữa nước Bắc Triều. Cái mà dân TT đa phần cho rằng đi ngược lại đạo đức chưa chắc nó đã là như thế. Cái bác coi là không thể chấp nhận, thì cũng rất có thể nó đúng. Hoàn toàn đúng.

Chúng ta cần lựa chọn. Tự do nào cũng có cái giá của nó.

Anh Gaup lập ra diễn đàn Thăng Long, với ý muốn sẽ promote Freedom of Speech, sẽ có FoS, sẽ được nói những gì người ta muốn nói. Nhưng cái mà chúng ta đang làm, nếu xét cho đúng ra, có phải là đang thực hiện việc đấy hay là không? Nếu vẫn còn việc censor những gì mà những người quản lý cho là không được. Nếu về bản chất, TNXM không khác gì tathy, chỉ là ở mức độ nhẹ hơn. Và chúng ta đang không nói về những kẻ cố tình spam, cố tình post bài lải nhải để đạt được những mục đích này kia. Chúng ta đang nói về những bài nghiêm túc.

Em muốn hỏi ý kiến của các bác. Nếu thật sự các bác muốn cái diễn đàn này đi theo con đường các bác muốn, thì CÓ hay là KHÔNG? - Sẽ không có ngoại lệ.


You cannot disregard Freedom of Speech at will if it becomes a liability. The whole idea behind Freedom of Speech is the ability to deliver whatever message you want without fear of persecution. FoS should always be non-negotiable and it pisses me off whenever something like this happens and sheeple who don't think things all the way through say things like "Freedom of Speech should not protect against X" or "There should be limits to Freedom of Speech". No there ****ing shouldn't. Once we start limiting FoS then that's a **** slippery slope.
chàng hiu
06-06-07, 13:47
PRQ cho phép một người host trên đó một site bảo vệ ý tưởng peadophile.


Có người lại đi yêu và làm tình với hạt đậu à chú Bí?

(Sửa peado- lại thành paedo- )
dao_hoa_daochu
06-06-07, 14:50
Bi giờ Gái hễ cứ "không xinh" thì bắt buộc phải là "xấu" à Bi ơi?

Thế còn nét đẹp nội tâm của các bạn thì sao?
À mà thằng Bi đã đứt nhâm mạch chưa đấy?
wasabi
06-06-07, 15:26
Có người lại đi yêu và làm tình với hạt đậu à chú Bí?

(Sửa peado- lại thành paedo- )
Bác em chắc đang ở Anh. Thằng Mẽo dùng pedo- không thôi. Em không muốn search ra được từ này nên cố tình viết thế. Như kiểu "đé,o" hay dùng.

@ Đào, không xinh là xấu.
Una
06-06-07, 15:31
Em thấy TNXM mình đã là tự do lắm rồi, em chả có đòi hỏi gì hơn. Không hiểu các bác còn muốn tự do đến đâu? Em nhớ có một câu "Tự do trong khuôn khổ", tự do của mình nhưng không được làm ảnh hưởng đến tự do của người khác, thế mới đúng là tự do. Em xin hết ạ! :D
dao_hoa_daochu
06-06-07, 15:34
Và chúng ta đang không nói về những kẻ cố tình spam, cố tình post bài lải nhải để đạt được những mục đích này kia. Chúng ta đang nói về những bài nghiêm túc.
Bài như nào thì là "nghiêm túc"?
Nói chung thì bài nào mà chả để đạt được mục đích này kia?

Ps: thế là thằng Bi công khai bảo là mấy chị Mây này, Cavenui này, Biển Xanh này, Reality này... đều là gái xấu hết à?

À mới cả cái trường Đại Học Bách Khoa Hà nội dốt nát của thằng Bi có dạy về thuyết tương đối không?
wasabi
06-06-07, 15:46
Đào nói như lìn.

Cái này cũng như nói, Thăng Long Không cho mọi người vào cửa tự do mà chỉ chấp nhận gái KHÔNG XẤU. Nếu thế thì đâu là ranh giới giữa gái xấu và không xấu. Theo thằng Bi là xấu, nhưng với Đào 4` thì là "đẹp nội tâm", cãi nhau đến hết ngày à?

Chúng ta chỉ có thể hoặc là chấp nhận cho mọi người vào cửa tự do hoặc là không chấp nhận cho mọi người vào cửa tự do thôi.

Còn thì là cố tình lên để post bài liên tiếp, post nội dung giống nhau, thì là spam chứ sao.
dao_hoa_daochu
06-06-07, 15:57
Còn thì là cố tình lên để post bài liên tiếp, post nội dung giống nhau, thì là spam chứ sao.
Thế bi giờ em bác post bài liên tiếp, bài nào cũng khác nhau, nhưng bài nào cũng đều không có nội dung - như thế cũng là "nội dung = nhau = null", thì có phải là spam không?
Big Horn
06-06-07, 16:17
"I disapprove of what you say, but I will defend to the death your right to say it." - "Tôi không đồng ý những gì anh nói, nhưng tôi bảo vệ đến cùng quyền của anh được nói ra những điều đó."
-Voltaire

Tình cờ em đọc được một bài viết trên TheRegister ( http://www.theregister.co.uk/2007/06/05/pirate_bay_hosts_dodgy_site/ ), nói về việc một ISP ở Sweden, PRQ cho phép một người host trên đó một site bảo vệ ý tưởng peadophile.
Em muốn hỏi ý kiến của các bác. Nếu thật sự các bác muốn cái diễn đàn này đi theo con đường các bác muốn, thì CÓ hay là KHÔNG? - Sẽ không có ngoại lệ.
Sự hiểu biết phải có giới hạn của nó. Nói một cách nghiêm túc thì một vấn đề bao giờ cuñg có hai mặt: tiêu cực và tích cực. Do đó, néu tiêu chí của diễn đàn là một sân chơi lành mạnh thì đương nhiên nhưñg topic nghiêm túc trong diễn đàn cũng nên được các bạn quan tâm lưu ý sao cho phù hợp hơn.

Có một điều là kể từ khi con chín bằng hơi ra đi thì chả còn ai sốt sắng, chịu khó dọn dẹp rác rưởi như trước nữa. Hình như Gấu già có đề cập đến, các thành viên tự điều tiết những pốt của mình sao cho thích ứng với môi trường chơi trên diễn đàn thì phải?
Evil
19-07-07, 21:51
Ừm, đại khái tự do ngôn luận thì bàn về cái đíu gì cũng được. Tuy nhiên, có một lãnh vực mà tất cả các xã hội, các quốc gia đều đồng thuận với nhau là cấm bàn bạc, tuyên truyền các tư tưởng "Chống lại loài người".

Chủ đề Sex với Hạt đậu rõ ràng là huỷ hoại thế hệ tương lai của loài người rồi. Không cần phải bàn cãi nữa, cứ thế mà cấm thôi.

Các chủ đề tương tự cũng sẽ bị cấm:

- Tuyên truyền rủ rê tự tử
- Truyền bá các cách thức giết người,
- Các phương pháp bắt cóc, tống tiền, hiếp dâm...

Thực ra ngoại trừ các website nói mẹ ra mục đích xấu xa (như trên) để cho thằng đần độn nhất cũng hiểu được, nhiều khi cũng khó phân biệt rạch ròi website nào nên cấm. Ví dụ như "dạy sử dụng các loại súng". Mẽo cho phép bán súng thì cũng phải cho phép wéb " dạy sử dụng súng". Chú Bush quy định là cấm bán súng cho bọn tâm thần và bọn thiếu thông minh. Nhưng thế nào là thiếu thông minh??? Nó đọc website và hiểu, và bắt chước được như website thì còn gọi là thiếu thông minh được không???

Đại thể một số chủ đề không có biên thật rõ ràng, nên đặt vào trong hay bỏ ra ngoài FoS đều được.

PS: sex với hạt đậu thì không được nhưng với Animal thì lại được đấy nhớ. Đài truyền hình Canada có cả chương trình phát hình về các kỹ thuật này.
Salut
19-07-07, 22:13
Thế bi giờ em bác post bài liên tiếp, bài nào cũng khác nhau, nhưng bài nào cũng đều không có nội dung - như thế cũng là "nội dung = nhau = null", thì có phải là spam không?

Đào nguỵ biện quả này thô vãi.
TanNg
26-07-07, 08:09
Cái chúng ta đang có là sự "tự do sủa ăng ẳng của đàn chó", không phải tự do ngôn luận của những người có trách nhiệm với chính mình.


Em muốn hỏi ý kiến của các bác. Nếu thật sự các bác muốn cái diễn đàn này đi theo con đường các bác muốn, thì CÓ hay là KHÔNG? - Sẽ không có ngoại lệ.
dao_hoa_daochu
26-07-07, 11:43
Hế hế bác TanNg muốn tự nhận là chó thì cứ nhận - đấy là việc của bác, không liên quan đến em, nhá.
TanNg
26-07-07, 14:04
Trong một diễn đàn hay một nhóm xã hội thì

1. không bao giờ tồn tại cách trả lời dứt khoát CÓ hay KHÔNG, nó sẽ không phải đen, không phải trắng mà sẽ là xám, không hẳn ra trắng, không hẳn ra đen.

2. không bị điều khiển bởi các điều luật rạch ròi có thể quy định được, mà bị ảnh hưởng bởi các giá trị văn hóa cốt lõi. Dân chủ, tự do là một giá trị văn hóa, nhưng chỉ có nó không đủ, vì nếu đơn giản như vậy thì như đã nói một bầy chó sủa nhặng xị cũng là dân chủ.

3. các điều luật luôn luôn cần thiết, nhưng sự tồn tại của nó là để trừng phạt các trường hợp đi quá giới hạn, chứ không có tác dụng tạo ra những cái đẹp cho diễn đàn. Chúng giúp tiêu diệt các hành vi xấu, nhưng không có năng lực tạo ra giá trị.

So so, nếu như mong muốn của cu Bi là làm gì đó để giúp TL@Gấu phát triển thì nên đặt câu hỏi theo cách khác

1. Dân chủ như thế nào là hợp lý?
2. Nên xây dựng các giá trị văn hóa cốt lõi nào khác? (Kiểu như ASK của bạn gì gì, quên rồi)
3. Những gì là giới hạn mà TL@Gấu sẽ chấp nhận được. Vân vân và vân vân.

Tuy nhiên, điều đáng buồn là, dù cu Bi có cố gắng thế nào thì TL vẫn tuân theo quy luật bất biến của marketing trên Internet. Kẻ dẫn đầu chiếm 90% thị phần, và kẻ đó đã và vẫn sẽ là TL@Sen. Điều dễ dàng và duy nhất có thể làm được, đó là định vị lại forum này và quên đi mãi mãi chữ Thăng Long.


Em muốn hỏi ý kiến của các bác. Nếu thật sự các bác muốn cái diễn đàn này đi theo con đường các bác muốn, thì CÓ hay là KHÔNG? - Sẽ không có ngoại lệ.

Cái này cũng như nói, Thăng Long Không cho mọi người vào cửa tự do mà chỉ chấp nhận gái KHÔNG XẤU. Nếu thế thì đâu là ranh giới giữa gái xấu và không xấu. Theo thằng Bi là xấu, nhưng với Đào 4` thì là "đẹp nội tâm", cãi nhau đến hết ngày à?

Chúng ta chỉ có thể hoặc là chấp nhận cho mọi người vào cửa tự do hoặc là không chấp nhận cho mọi người vào cửa tự do thôi.

Còn thì là cố tình lên để post bài liên tiếp, post nội dung giống nhau, thì là spam chứ sao.
dao_hoa_daochu
26-07-07, 14:21
"Tuy nhiên, điều đáng buồn là, dù cu Bi có cố gắng thế nào thì TL vẫn tuân theo quy luật bất biến của marketing trên Internet. Kẻ dẫn đầu chiếm 90 % thị phần, và kẻ đó đã và vẫn sẽ là... ttvnol"
mgr1
26-07-07, 15:09
Nếu thế thì kẻ dẫn đầu hình như phải là cái gì mốc mốc thì phải..:)