Thơ hay Phở?

freefish
29-05-07, 20:53
Thơ hay phở? Nhân chuyện chúng nó cãi nhau chí chóe trong topic về Thơ của Way thì anh nẩy ra ý định trưng cầu dân ý để xem cao kiến trung thực của 4C thật sự ra sao.

Nên nhớ, giá một tập thơ của Way chỉ bằng độ 2 tô phở ngon.
Chosgher
29-05-07, 20:58
Tớ ko thích cả hai. Bánh đa cua ngon hơn!
freefish
29-05-07, 21:11
Nào, các bạn, chúng ta cùng bình bầu, đảm bảo dân chủ và trung thực hơn bầu cử quốc hội nước nhà.
Chosgher
29-05-07, 21:53
Tớ nói thật! Bác MC nhà đám chán bỏ mịa!
freefish
29-05-07, 22:30
Hehehe, các bạn bầu đi, nói năng mệt quá
scojo
29-05-07, 22:49
Bác Cá giúp cho nhà Way thế này thật còn gì bằng! Mình ko nghĩ Way ham hố mà bỏ thơ quay ra buôn phở.Hay nhất tập thơ sau của Way nên gửi kèm 1 phiếu ăn phở miễn phí. Nếu biết cách quảng cáo thì chắc ko thiếu chủ quán hào phóng tài trợ cho Way như một sự đầu tư có lãi, đẩy phở Hà Nội lên tầm trong nghệ thuật ẩm thực nước nhà. Chú ý chọn quán nào cho nó chất lượng, ko nhỡ bụng dạ độc giả làm sao lại trách họ tiện tay!

Phải nhanh chân lên ko nhà Chó nó tranh mất ý tưởng hay ho này đấy !
Fossato
29-05-07, 22:50
Anh đ'eo thích phở, nhưng trong trường hợp này thì anh đành phải chọn phở cho nó ấm bụng. Đã bầu lựa chọn 4 rồi đấy bác Cá em.

À, bác lên gọi Way xuống bình bầu đi, ko bọn TZV chúng nó lại gọi trên loa.
Chosgher
29-05-07, 22:55
Các bác cứ xui nó thế, vài năm nữa nó bán phở, có thương hiệu, tỉ phú như chơi ấy chứ?
Nắng sớm
29-05-07, 22:58
Ăn 3 lần phở mà được tặng sách Uây cũng đỡ tiền mua dụng cụ. Em chọn như thế.
crocker
30-05-07, 00:13
Mình xem kết quả bầu chọn rồi. Tốt nhất bạn Uây nên khuyên vợ đi bán phở còn Uây ngồi ngoài cửa ký tặng sách và thu tiền.

À, nhớ tính tiền sách vào trong phở cho chết cb chúng nó đi. Sân si thì vỡ bụng. Sách hay phở quan trọng đe'o gì, tiền vào két rồi dùng việc gì chả được, phải không bạn Uây.
wasabi
30-05-07, 00:27
mãi 買 = mua; mại 賣 = bán. Trên báo chí hiện nay dùng từ khuyến mại là sai, phải nói là khuyến mãi (khuyến khích người ta mua hàng), nhưng Trung Quốc không nói khuyến mãi, mà nói xúc tiêu (cùxiāo 促 销 = sales promotion: thúc đẩy sự tiêu thụ).

Nói chung bán Phở hay bán Thơ cũng là 促 销 , các bác cứ lăn tăn gì. Miễn là những thứ mãi mại ấy đều mang lại sự sung sướng cho tất cả các bên. Bây giờ ranh giới giữa hay/dở, đúng/sai nó mờ hơn hồi các bác nhiều. Quan trọng là sở thích cá nhân.
Big Horn
30-05-07, 00:49
Phích chê bai thơ Ờ - Uây dở thì chê, chứ đ óe ai lại đòi các bạn phải lăn tăn lựa chọn này nọ, rách việc bỏ mợ.

Anh cho rằng khoảng 100 năm nữa thì thơ Ờ - Uây sẽ là món ăn tinh thần cho cháu chắt chúng ta được đấy!

Mà kể từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây làm chó gì có thi sĩ nào sống bằng nghề bán thơ đâu nhỉ?
A.K
30-05-07, 00:49
Anh nói thẳng ai chửi anh chịu chứ anh không tài nào ngửi nổi cái mùi thơ thum thủm hay còn gọi là thơ mới bây giờ. Câu cú thì đách có vần điệu niêm luật gì sất, thích là nhảy xuống dòng linh tinh cả lên. Đồng ý là có phá cách, có ẩn dụ có cái gì gọi theo tiếng Anh là "post" hay "neo" thì cũng phải hợp lí cho nó dễ ngửi. Còn cái thể loại thơ mà đọc như văn xuôi thì anh thật, ngồi toilet đọc cũng còn khó chứ đừng nói mua.

Nếu coi thơ là một thể loại gì đó nuôi dưỡng tâm hồn, anh nghĩ ra còn có hàng tỉ cái tương tợ. Anh thì mang 2 tư tưởng tuy hơi conflict 1 chút nhưng thật ra dễ chịu: globalisation and rationalism. Thế cho nên thà là tâm hồn mang tính toàn cầu hóa, còn không thì chơi với mấy anh dân tộc rừng rú chứ không có cái chuyện thơ thẩn của Nga của Nhật rồi xúm lại dịch theo âm ngữ Bắc bộ xong rồi bảo mấy cháu ở vùng Sông Cửu Long học và bình giảng, nào là nói lên được cái lọ cái chai, nghe nhảm bà cố! Thơ-theo anh chỉ là cách sướng của lỗ nhỉ bằng âm tiết có liên quan đến kinh nghiệm, thổ ngữ, âm ngữ của 1 nhóm người, 1 cộng đồng nào đó ê a cho đã tai. Riết rồi thì mọi thứ cũng lụi tàn với mấy cái trò chơi ghét vần từ ngữ đó thôi. Ngày trước trên TV hay có mấy chương trình ngâm thơ, đài cũng có. Giờ đố mà tìm đâu ra. Thanh niên trai tráng mà nghe ngâm thơ xong cũng muốn tự vẫn mà chết. Nhắc chuyện này anh nhớ bài "Nam Quốc Sơn Hà"...anh không hiểu nỗi cái phổi cụ Lý to chừng nào mà ngâm cho tất cả quân núp ven sông nghe cho được? Sông thì có gió, có sóng, bây giờ đứng trước bờ sông mà nói chuyện còn khó huống hồ chi ngâm thơ. Đúng là ngày bé học toàn học nhồi, thầy cô giáo nói cái đách gì cũng bắt phải tin.

Anh bức xúc chuyện thơ nhảm vì anh ko cảm thụ được cái dòng thơ mới. Và uất ức khi hồi xưa học văn bình luận mà đách thể hiểu đc cái khỉ gì. Còn Way quiếc gì anh đíu cần biết, thơ với anh chỉ có thất ngôn là nghe đc, còn không thì anh cho vào thùng rác hết. Đây là bài thơ anh làm tặng gái anh đi Mễ ngày xưa, giờ đem ra cho anh em đọc, gì chứ hơn 15 năm rồi, nên đầy chất ngô nghê và con nít, nhưng tràn đầy tình cảm dạt dào

Năm tháng dần trôi ta mỗi phương
Tâm hồn đừng để nhạt tình thương
Cây xanh dù đổi bao màu lá
Tình bạn ban đầu mãi vấn vương!...

Đấy, nghe dễ hiểu, chắc cú và cảm nhận đc ngay hay ko?! Anh đới, à không! anh hồi bé đới!
wasabi
30-05-07, 01:35
Năm tháng dần trôi ta mỗi phương
Tâm hồn đừng để nhạt tình thương
Cây xanh dù đổi bao màu lá
Tình bạn ban đầu mãi vấn vương!...
Phở! Phở ngay!

Em ơi, cho anh phở chín đi!
TheDifference
30-05-07, 02:44
Thơ A.K như 4` mà cũng dám mang lên đây post. Không sợ ăn đá vỡ đầu à?

Anh đây này, từ khi vào cấp II đến khi tốt nghiệp cấp III, năm nào vào dịp 26/3 anh cũng phải nộp cho cái bọn phụ trách báo tường ở lớp anh một bài thơ. Thơ như sau:


Lớp ta là lớp 5 C
Học hành chăm chỉ chẳng chê điểm nào
Mỗi khi phát động phong trào
5 C ta lại ào ào tiến lên.
Thấy không? Lục bát của anh kém gì lục bát của thằng ku way đâu? Chưa kể đến năm sau, anh chỉ việc thay con số đi là lại có ngay một bài thơ mới phù hợp với tình hình mới để đăng báo tường. Thơ thằng ku way làm gì có giá trị (tái) sử dụng cao như vậy! 4C công nhận đi!

Mỗi tội các bạn phụ trách báo tường ở lớp anh thì có vẻ không thích thơ anh lắm thì phải. Chắc tại các bạn ấy không giỏi thơ bằng HAT.

:24:
awayttvn
30-05-07, 04:01
Bác Fít mở topic này hay đấy, hôm nào sang đây chơi nhá:

http://forum.quadatmua.com/ (Nhưng phạm luật bị xử thì không được khóc nhè)

Tập "Lẽ giản đơn" thì bằng gần hai bát phở, khéo mua hạ giá chỉ bằng một bát. Nhưng tập đấy mình không chọn nên không khoái bán lắm.

Nếu không có gì thay đổi thì tập "Bé tập tô" sắp ra sẽ đắt hơn, bạn nào cốt cách thanh cao khác xa bọn phàm phở tục tử không ngần ngại đặt thơ trên phở với tập "Lẽ giản đơn" thì cũng nên đắn đo với tập này.

Bi giờ đi sâu vào chuyên môn:

Tớ bảo thật, cb2 (các bác các bạn) mua thơ tớ đê. Vì các lí do sau:

- Thơ tớ đã hay rồi mà các tập thơ còn chọn lọc các bài hay hơn, đỡ gặp những bài dở gây phản cảm làm mất hứng đọc bài hay.

Điều này nếu không ai kiểm chứng thì tớ là người đọc tớ nhiều và có lẽ là kỹ nhất đứng ra bảo đảm.

- Mà nếu mấy bọn lâu nhâu Đào điếc đíp điếc ở đây ra bảo tớ là độc giả tồi, thất học, tự mê mình... khiến cb2 là những đứa dốt không biết tự kiểm chứng sẵn sàng tin bọn phản động đó thì vẫn còn cái đáng giá để mua:

Trình bày cực đẹp, độc, nhiều hình mầu do tác giả tự vẽ, các bé thích mê. Các chữ minh họa cho mỗi phần Lồng - Là - Xa - Chạm - Nhận - Gieo - Hòa bình - Riêng cũng do tác giả viết. Người trình bày đầu óc và kỹ thuật cũng vào loại siêu. Kể cả thơ như kứt mà có cuốn này bày trên giá cũng hơi bị quái, được khen là có mắt thẩm mỹ.

- Giả sử có cb2 nào hoàn toàn mù thẩm mỹ thì cũng ít ra cũng có lòng trắc ẩn vớt vát để làm người, đúng không? Mua thơ tớ đê, không chỉ giúp tớ đỡ đói mà tớ có tiền còn có thể cùng các bạn phát triển forum với 2 mục đích chính là hỗ trợ những người làm nghệ thuật có chỗ giới thiệu/rao bán sản phẩm và làm chỗ sinh hoạt từ thiện: http://forum.quadatmua.com/

Chưa kể, thơ tớ đọc vào không hiểu, đau đầu là một nhẽ, nhưng hiểu thì tâm hồn sẽ thăng hoa, năng lực sáng tạo tăng cao, ngoài những phút vẩn vơ quên làm việc thì cũng có những phát kiến làm tiền thưởng cao gấp nhiều lần tiền phạt.

Ngoài ra, việc chăm mua tác phẩm sẽ giúp cb2 gột rửa dần văn hóa có bề dầy lịch sử là văn hóa không biết nuôi người sáng tác. Người sáng tác sống chết mặc nó, nhưng để nó chết đói, hoặc lúc nào thơ nó được dịch tùm lum ở tây mà trong nước không biết gì, tây nó cười cho.

==

Tuy nhiên, thơ bán lãi rất bèo. Nên nếu muốn tớ bán được nhiều tiền thì phải tập trung sức mua, giới thiệu bạn bè mua, ra sức mua làm quà tặng sinh nhật, cưới hỏi, người thất tình... ngay từ đợt ra sách đầu. Như kiểu vote sao cho các sao, phải vote ngay từ đầu mới có đà. Cứ thế, dư luận a dua mua.

Giả sử cb2 còn phân vân vì lỡ quả này thằng tác giả nó trúng quả, nó giầu lên vì thơ, hố hố, nó hư hỏng không làm thơ được thì yên cbn tâm đê. Hư hỏng vì giầu thì có rất nhiều cơ hội rồi, nhưng đã bỏ qua, thỏng tay vào chợ. Còn tính kiêu ngạo, hống hách thì đã có từ bé, làm thơ hay không làm, no hay đói, đều không ảnh hưởng nhiều. Cb2 đừng vì ghét tác giả mà ghét nhầm sang tác phẩm, không mua nữa. Thế là rất dốt, rất thiệt thân vì không được đọc, không được phổ biến cái hay.

Tính sao đây, hê hê.
awayttvn
30-05-07, 04:06
Giới thiệu phát:

Bìa trong:

http://one.fsphost.com/away/betapto.bmp

Đã xong hết các khâu chế bản nhưng không biết sắp tới có thỏa hiệp được với NXB về vấn đề kiểm duyệt không.

Đòi cắt lung tung thì lại phải kiếm NXB khác hoặc làm ebook bán, cb2 nào mua ebook không?
Biển Xanh
30-05-07, 05:20
Anh Phít lập poll thế là không công bằng cho anh Way lắm, tại sao? Vì trong lúc đói và không có tiền thì thơ của Way chứ đến thơ của Puskin thì em cũng chọn ăn Phở. Nhưng trong những lúc no, tiền của rủng rỉnh và tâm hồn dào dạt yêu thương (như lúc này đây) thì có thể em sẽ mua ebook của Way đấy (thực ra 2 bát phở chỗ em thì vào khoảng 320,000). Tất nhiên đến sáng mai em đói thì em lại xin chọn ăn Phở hay kể cả Mỳ tôm cũng được.
NiceT
30-05-07, 05:55
.... Cb2 đừng vì ghét tác giả mà ghét nhầm sang tác phẩm...

có vẻ như là cb2 ở đây đang làm điều ngược lại đấy chứ phải không Linh? :39:
Chosgher
30-05-07, 13:12
Chú Linh nhầm con mẹ nó hàng rồi, chú rất dễ thương và đáng yêu, khó có đứa nào ghét được, nhưng với văn thơ chú... :24:
NNH
30-05-07, 13:41
Chú Linh nhầm con mẹ nó hàng rồi, chú rất dễ thương và đáng yêu, khó có đứa nào ghét được, nhưng với văn thơ chú... :24:

Anh thì đe'o khoái thơ lắm và khả năng cảm nhận thơ cũng kém. Tuy nhiên, nói như BX, khi đang no cơm ấm cật, zậm zật khắp nơi, có lẽ anh cũng mua 1 quyển của Way xem chơi.

Chó đe'o hiểu sao cứ bám lằng nhằng theo way chửi đổng, anh thấy thế đe'o nào í. Giờ, CHó thử đứng thẳng bằng 3 chân, bình bài thơ này cho nó cụ tỉ cái xem, như vậy hay hơn (anh vừa chọn random trong đống hằm bà lằm của Way).


Khoảnh khắc

Trời rải mưa phùn lẫn gió non
Cỏ xanh ướt rịm những lối mòn
Đêm nõn thảnh thơi liu diu thở
Hoa đào hơn hớn những môi son

Anh đứng gần em ngóng pháo hoa
Đèn in bóng nước gợn nhòa nhòa
Cá ngoi hít thở hơi năm cũ
Anh hít thật sâu hương tóc qua

Em đếm từng giây anh đếm theo
Bao nhiêu người đếm - giàu như nghèo
Ai cũng được vươn sang năm mới
Bé thơ háo hức tiếng trong veo

...

Pháo nổ! Bao người ngước mắt trông
Anh bỗng nhìn em mắt má hồng
Không ai biết cả - mình anh biết
Mưa phùn lơ thơ - mưa biết không?

Ôi Tết đang về với tiếng reo
Mắt ai cũng ướt (tại mưa nhiều)
Anh thấy run tràn trong mạch máu
Anh đã yêu...
Và anh đã yêu...

...

Mưa đã thưa dần - pháo đã im
Anh đứng trơ vơ ngẩn ngơ tìm
Em có phải là xuân năm ngoái
Đã vào vương vấn ở trong tim?.
mgr1
30-05-07, 13:52
Thơ hay phết, giống Nguyễn Bính. Em cũng mua 1 quyển.
freefish
30-05-07, 14:23
Hehe, các bạn cứ vote, anh sẽ có bài tường thuật khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc.

Box Văn chương Thi phú của TNXM giờ có thể coi là sôi động nhất, hay ho nhất và nóng bỏng nhất trong làng forum Việt, cứ vào là thấy các bộ đội văn nghệ, các sĩ phu Cổ Nhuế và chí sĩ làng Nhô đội mũ cối đi lại rất hiên ngang và sẵn sàng bạt tai bất cứ văn nghệ sĩ nào, từ Thọ muối đến Từ ghẻ cho tới Sất điên, Lạng ngẫn, Way phạch.
freefish
30-05-07, 14:29
Quên nói, vợ Way đúng là bán phở thật. Chính là em Vân mà mấy lần Way viết thơ gửi tặng ( như kiểu Puskin gửi thơ tặng em K. ) vốn trước là một thiếu nữ mông to giúp mẹ bán phở đầu phố, giờ hai đứa mở quán riêng. Vân tâm sự với Way là cũng vì thừa phở nên em mới yêu thơ anh.
awayttvn
30-05-07, 15:11
Quên nói, vợ Way đúng là bán phở thật. Chính là em Vân mà mấy lần Way viết thơ gửi tặng ( như kiểu Puskin gửi thơ tặng em K. ) vốn trước là một thiếu nữ mông to giúp mẹ bán phở đầu phố, giờ hai đứa mở quán riêng. Vân tâm sự với Way là cũng vì thừa phở nên em mới yêu thơ anh.

Chính ra bác Fít chịu khó đọc thơ tớ phết. Thôi, đừng nhắc đến cô Vân Lê Văn Hưu ngày xưa đó anh thì đọc thơ nàng thì làm bánh phở rồi hai đứa mong tích được một khoản bỏ ra nuôi con lợn con..., lỡ bạn tớ lên đây lại ghen.

Thơ băng rôn cổ động cho topic của bác:


CHỌN

này anh bạn thơ chả là gì cả
nếu nó không thể thay thế đùi gà
một đêm mùa đông đói lạnh
biết lấy gì xua nước mắt trào ra

một bài thơ về một người đàn bà
hay về một con đường
hay về nỗi nhỏ nhoi loài kiến
cũng có thể là về cái chết
có làm anh muốn sống hơn không?

thơ
điều anh phải tự cảm nhận
tôi chọn đùi gà
nhưng anh bạn có thể khác

24.11.04

Nguồn: http://5nam.ttvnol.com/thica/83586/trang-82.ttvn

Cảm ơn bạn Biển Xanh sẵn sàng mua ebook :-)
mgr1
30-05-07, 15:24
Giới thiệu phát:

Bìa trong:

http://one.fsphost.com/away/betapto.bmp

Đã xong hết các khâu chế bản nhưng không biết sắp tới có thỏa hiệp được với NXB về vấn đề kiểm duyệt không.

Đòi cắt lung tung thì lại phải kiếm NXB khác hoặc làm ebook bán, cb2 nào mua ebook không?
Sao chữ lồng bác viết trông cứ như là lồ n ấy nhỉ.
awayttvn
30-05-07, 15:32
Một hình minh họa cho phần Xa, tác giả vẽ bằng bút kim, người trình bày đổ màu (màu trong ảnh không được như trong Corel):

http://one.fsphost.com/away/btt1.bmp
freefish
30-05-07, 15:34
http://www.kirikoo.net/images/14Anonyme-20070530-103129.jpg

Giống gì, anh thấy đúng thế thật.
TheDifference
30-05-07, 15:37
Anh thấy bạn NiceT nói đúng rồi. Chosgher chẳng qua nhai lại ý kiến của bạn ấy mà thôi.

Mà qua đây mới thấy, thằng ku way này chắc nghĩ nó thiên cbn tài thật, nên mới lảm nhảm cái gì ghét tác giả quay ra ghét tác phẩm. Hố hố! Một thằng kăng kủ kọt nào đấy trên mạng, 4C đe'o biết nó là ai, thì công đe'o đâu mà đi ghét nó. Có ghét, thì là ghét những cái nó bôi bẩn ra. Phỏng 4C?
awayttvn
30-05-07, 15:42
@ mgr1, fish: Thơ không chỉ dành cho các bé mà cả bố các bé nữa.

Ý tại ngôn ngoại, mấy bác phàm thơ tục phở này. Hầy à...
Salut
30-05-07, 15:48
Thằng cá thối chê thơ thằng way như kít vậy mà cứ bám theo đớp lấy đớp để, đé,o hiểu là có cơ sự cbn jì?

Cá thối dạo này chắc đói, nên đâu đâu cũng tưởng tượng có kít lao vào tợp. Vãi lìn. Mấy hôm nữa rảnh, anh sẽ có bài viết tặng chú. Giờ anh tặng chú đôi câu lục bát trước.

Ngẫm hay cũng lạ ở đời
Cá thời thèm kít chó thời đói meo

Mày ăn tục nó vừa thôi, để fần cho chó nữa chứ.
freefish
30-05-07, 15:52
Anh thấy Salut trước giờ chả được cái thói gì ngoài cái thói vô học. Anh đề nghị phạch tử Lút cút cbn đi để anh và các bạn tiếp tục vui chơi nhảy múa thơ và phở.
Salut
30-05-07, 16:17
Anh có nhận là anh có học đé,o bao giờ? Anh đang học lớp 1 trường làng, nghe tin cô giáo lấy chồng, thế là bỏ học đấy. Tuy nhiên, anh đé,o bao giờ ti tiện như nhà mày. Mày ném đá ai cũng lôi hết lý lịch nhà người ta ra chọc giận người ta, thử hỏi mày có 10 cái bằng giời đi nữa thì cũng chỉ đáng đem chùi đít thôi. :)

Topic này, anh đi xa vừa về, lại thấy mày lôi gia quyến thằng way ra đàm tiếu, mày công nhận bẩn. Mày còn lôi cả quê hương bản xứ của người khác ra làm trò hề nữa thì mày có khác đé,o gì một con fò rẻ tiền, có thể mua vui cũng được một vài trống canh, nhưng lạm dụng quá, anh e khí fản cảm.

Mày như thằng trẻ con nghịch dại, được các bác các chú khen, nhưng anh vốn là người nghiêm khắc, thấy mày quá trớn, đành fải đét vô mông mày mấy roi, cho mày nên người, em giai ạ. Mày không cần đuổi anh. Anh tự biết khi nào mày hết thuốc chữa, anh đi.
freefish
30-05-07, 16:22
Anh nghĩ Salut nên cút.

Anh đùa thế nào, anh nói ra sao, thằng Way nó biết. Tại sao thằng trong cuộc như Way vẫn tỉnh bơ cười cợt mà một thằng dở hơi ở ngoài như Lút lại xông vào buông lời lẽ cứt đái căm tức hộ này kia hết sức vớ vẩn.

Trước giờ Lút toàn tấn công người đối diện theo kiểu "mày là thẳng bẩn, là thằng bẩn tưởi...". Anh buồn cười vì thấy Lút ăn nói ngu dốt, vô học kiểu đấy.

Anh tuyên bố là Lút cút ngay để khỏi làm vẩn đục không khí vui vẻ của anh và các bạn. Cbn, thằng lợn Lút này đi đến đâu là thối đến đó.
Salut
30-05-07, 16:30
:24: Thôi, em xin lỗi bác fish. Đừng đuổi em mà tội nghiệp. Theo em, cái cách bác đùa nó không có được vui vẻ cho lắm. Cả cái cách bác ném đá nữa, rất chi là Chí fèo, và con nít. Bác hay tự hào đức cao vọng trọng nên em đùa lại bác thôi. Chứ em có cay cú gì đâu bác em? Bác thích em cười, thì em cười cho bác coi. :24: :24: :D
Big Horn
30-05-07, 16:33
hị hị,

Lut và Phích đừng trát kít vào mặt nhau nữa. Để các bạn vào ném đá ku Ờ - Uây xem đến đâu!
dao_hoa_daochu
30-05-07, 16:45
Lút phạch tử bác em bớt chửi bới nhố nhăng đê.
Có muốn em kể cái chiện xấu vừa rồi của bác em ra không?

Ps: Em hỏi thật chứ, thằng ngu nào xui bác em làm thế? Các bác thích ăn chửi "xâu táo" à? :24:
Salut
30-05-07, 16:49
Anh thấy chú Đào vô diên, công nhận vô diên. Lúc nào cũng cười lăn ra cứ như mình nói chuyện diên lắm.

Anh có gì xấu chú cứ kể thoải mái. :) Chuyện bác Fish, anh thấy bác ấy ném đá người khác kinh quá, anh cũng học tập bác í xem sao, ai dè bác ấy giận. Anh chả đã xin lỗi rồi đấy thôi.
dao_hoa_daochu
30-05-07, 16:52
Bác em vừa bảo, đi đé0 đâu mấy hôm về, thế có chiện kặt gì hay không? Kể phát xem nào?

Ps: Đã nghe chiện em đánh nhau với thằng Ả cao to chưa?
Salut
30-05-07, 16:55
Có. Chuyện lên Bá lanh gặp bé Una. :) Anh có tí chuyện, lát rảnh anh kể. Mà kể ở tâm sự gỡ rối tơ lòng, nhá. :D
Salut
30-05-07, 16:55
Bác em vừa bảo, đi đé0 đâu mấy hôm về, thế có chiện kặt gì hay không? Kể phát xem nào?

Ps: Đã nghe chiện em đánh nhau với thằng Ả cao to chưa?

Chưa. Chú kể ở đâu? Có bị làm sao không?
Big Horn
30-05-07, 16:56
@ mgr1, fish: Thơ không chỉ dành cho các bé mà cả bố các bé nữa.

Ý tại ngôn ngoại, mấy bác phàm thơ tục phở này. Hầy à...
Hữu xạ thì tự nhiên hương!

Chú Ờ - Uây có biết mình đang ở đâu không nhỉ? Sách chú sắp ra à? Sao lại bé tập làm thơ vậy? Con anh nó cũng biết làm thơ và sáng tác nhạc nữa đấy! Chú bốt vài bài lên đây anh đọc xem có ra môn ra khoai không, để anh còn tính mua tặng các bạn TL! :sword:
dao_hoa_daochu
30-05-07, 16:57
Có. Chuyện lên Bá lanh gặp bé Una. Anh có tí chuyện, lát rảnh anh kể. Mà kể ở tâm sự gỡ rối tơ lòng, nhá.
Ùh, kể đâu thì kể, mà bốc phét vừa thôi, nhất là chiện Una, khỏi lại... cầm đèn chạy trước ô tô đấy.
Salut
30-05-07, 16:59
Chuyện anh kinh lý gặp mặt người đẹp bánh Ú đảm bảo hấp dẫn. Có hình minh họa đàng hoàng. Nếu TƯ thấy không có gì vi fạm privacy, anh sẽ kính gửi đồng đàn coi.

Mà chuyện chú bị thằng mọi Ả nó đánh ra làm sao? Có chạy kịp không?
chàng hiu
30-05-07, 17:06
mày có khác đé,o gì một con fò rẻ tiền, có thể mua vui cũng được một vài trống canh, nhưng lạm dụng quá, anh e khí fản cảm.

Cá mà làm trò mua vui cũng được một vài trống canh, bằng một phần tẻo tèo tẹo của cụ You Nguyễn thôi, thì Cá sướng ngất trên cành quất.
dao_hoa_daochu
30-05-07, 17:25
À em xin lỗi bác Lút với bác ... cái chiện ở trên, cơ mà... đèo gì, chết cười các bác em :24:http://img87.imageshack.us/img87/3269/sp241rn.gif:24:
Chosgher
30-05-07, 17:54
Anh thì đe'o khoái thơ lắm và khả năng cảm nhận thơ cũng kém. Tuy nhiên, nói như BX, khi đang no cơm ấm cật, zậm zật khắp nơi, có lẽ anh cũng mua 1 quyển của Way xem chơi.

Chó đe'o hiểu sao cứ bám lằng nhằng theo way chửi đổng, anh thấy thế đe'o nào í. Giờ, CHó thử đứng thẳng bằng 3 chân, bình bài thơ này cho nó cụ tỉ cái xem, như vậy hay hơn (anh vừa chọn random trong đống hằm bà lằm của Way).

.

Trêu nó tí ko được sao? Ai cấm đâu?

Mới lại tớ thật! Từ hồi hè lớp 11 đến giờ, thi lại môn văn, bình luận đúng một bài đến giờ ấy là Một canh... hai canh lại ba canh của đồng chí Minh Râu, còn thì đeck biết bình thơ có thằng nào cho tớ tiền ko? Cho tớ tiền tớ bốc thơm lên mây ngay. Thề!
freefish
30-05-07, 18:13
Anh có gì xấu chú cứ kể thoải mái. :) Chuyện bác Fish, anh thấy bác ấy ném đá người khác kinh quá, anh cũng học tập bác í xem sao, ai dè bác ấy giận. Anh chả đã xin lỗi rồi đấy thôi.

Lút chơi TL đã lâu mà không phai nhạt chút nào sự lút. Cái đần độn của Lút là không biết cách ném đá. Kiểu ném đá của Lút xưa giờ vẫn là : Mày là cái thằng..., mày là đồ...

Đó là cách ném đá của lũ đần độn. Chẳng qua Lút ở đây chơi đã lâu, người ta biết trước giờ vẫn lút thế nên họ không nói gì, thế là Lút cứ tưởng là hay là ho lắm.
dao_hoa_daochu
30-05-07, 18:18
Bác cá mới vào nên chưa biết đấy thôi, Lút nhà em cũng mưu mô thập diện mai phục kinh lắm đấy. Bác em nhớ cẩn thận.
freefish
30-05-07, 18:21
Anh xưa giờ chỉ thấy Lút khi thì côn đồ vô lối với thằng này (nếu có lối thì cũng là lối vô học), lúc lại xun xoe nịnh nọt trước thằng kia, ngoài ra chả thấy Lút có cbn cái gì hay ho. Những loại như thế, anh không thấy thú vị gì.
Big Horn
30-05-07, 18:26
Anh cũng nhận thấy dạo này bọn chã thờ lờ trát kít vào mặt nhau kinh thật. Thảm nào mà con "chín bằng hơi" nó một ra đi, hai không thèm trở lại để dọn dẹp diễn đàn!
dao_hoa_daochu
30-05-07, 18:28
Đấy, em đã bảo là bác chưa biết mà, Lút em biết làm đường 08 làn, hai bên đèn thủy ngân, giữa trồng cau vua. Lút em còn biết ăn chay. Còn là một thân Phật học, biết cả "Vô minh" là gì. Lút em có nhiều nick, quản lý đé0 xuể, thỉnh thoảng lại đánh mất password, xong rồi vào đổ tại TZV, hồi đấy dì Hấp còn ở đây, dì có món võ riêng là "ị vào mồm", thế là Lút ăn đủ.

Lút vào cờn phơm phát, bác em.
Chosgher
30-05-07, 18:32
Thế hóa ra bây giờ dân 8 lại quay ra cho nhau ăn phở, hị hị! 4f quá!

Mà chú way cũng làm người khác nhanh quên, thế là PR hơi kém đấy!
freefish
30-05-07, 18:41
Hê hê, trở lại với chuyện Thơ và Phở.

Chính ra thằng phải băn khoăn nghĩ ngợi và rút ra được một vài điều hay ho nhờ topic này không phải là anh, cũng chẳng phải là các bạn mà chính là Way. Khoan nói về chuyện phò thật hay thiên tài láo của bất cứ thằng nào, nếu thay Thơ Way bởi Văn Sất hay Nhạc Mozart vs với Phở thì kết quả sẽ đ'eo khác nhau là bao.

Anh dĩ nhiên cũng không chửi bới đánh đập gì thơ Way, anh đơn giản chỉ là thằng tạo điều kiện cho nhân dân phát biểu ý kiến của chúng. Cũng giống như giờ cô phóng viên báo Lá cải TL Paraffin mở trưng cầu cho tin tin hâm mộ ai giữa Ưng Hoàng Phúc và đồng chí Party Chief Nong mà kết quả 80%-20% nghiêng về Ưng thì đấy không phải là lỗi của Paraffin mà là lỗi của nhân dân. :gossip:
dao_hoa_daochu
30-05-07, 18:53
Khoan nói về chuyện phò thật hay thiên tài láo của bất cứ thằng nào, nếu thay Thơ Way bởi Văn Sất hay Nhạc Mozart vs với Phở thì kết quả sẽ đ'eo khác nhau là bao.
Hế hế... bác nói thế này, lại theo kiểu ô xua beo anh em chơi vĩ cầm trong tàu điện ngầm, nhưng mà cái này hình như đé0 phải kiểu đấy, uây nhà mình mà ra đấy nói về đại tự sự "theo ý phình", lại chả bu lại xem đông như kiến.
freefish
30-05-07, 18:59
Muốn bán chạy thơ, có lẽ chỉ có một cách duy nhất cho Way ( mà nhiều đứa đã làm và rất thành công) : Là ngoài vẻ hồng tím ngu ngơ thường lệ ra, Way cần phải thêm chút mùi vị sex, cộng với chút chính trị nhạy cảm, cộng với chút cưỡng bức ẩn ức hiếp dâm dân tộc ( mối tình Việt Trung). Nếu bộ đội văn hóa thông tin mà cấm thơ Way thì lúc đấy nhân dân mới đổ xô đi mua sách chàng. Vụ bọn 5 con ngựa trời, trước thì thơ phát chẩn chẳng ai thèm nhận, nhưng sau khi bị cấm, mỗi bản foto của bọn nó là hơn 100 ngàn, bằng mẹ nó gần chục tô phở ngon của vợ Way.
Tequila
30-05-07, 19:15
Em quyết tâm chọn thơ chứ không chọn phở. Phở ngày nào cũng đả một bát, chứ thơ thì mấy khi có dịp thằng Away nó quảng cáo tập thơ mới. Với lại, phở bây giờ vừa ăn vừa lo vệ sinh cúm gà với hóa chất chứ đọc thơ thì bao giờ cũng sảng khoái tâm hồn. Bởi vì khi đọc thơ bao giờ ta cũng rất lấy làm hài lòng vì mình không ngẫn như thằng nhà thơ.

Dù sao đi nữa, bác Cá bày ra cái poll này là không công bằng với Away. Nhà thơ nhà văn nổi tiếng thì nhiều chứ quán phở nổi tiếng lại hơi bị ít.
Gaup
30-05-07, 20:41
Các bạn nói đ gì anh chả quan tâm. Lúc trước chưa đọc nhiều thơ của chú way anh thấy thơ ngớ ngẩn vớ vẩn xong rồi đọc kỹ và nhiều thì anh thấy có nhiều bài hay ra phết và một số bài rất hay. Anh nghĩ way thật là độc đáo và đặc biệt. Rất đáng khích lệ.
chàng hiu
30-05-07, 21:02
Tui có thằng bạn, dân Sài Gòn đàng quàng chứ không phải Tây u gì ráo, nó ra Hà Nội chơi, bốn hôm chiều nào cũng ra ngồi ạch xuống một quán phở vỉa hè xơi một bát, khen tấm tắc. Bữa cuối, ku cẩn thận lấy sổ ra ghi vào sổ tên quán phở, để về giới thiệu với bạn bè. Số nhà không cần ghi, vì quán phở nổi tiếng thế này cứ nói cái tên bác xe ôm nào cũng biết.

Hôm ở Hà Nội thèm phở, tui hỏi nó quán phở ấy tên gì. Nó mở sổ ra đọc:

Phở Gia Truyền.
dang_ky
30-05-07, 21:12
Chết cười away

Có website giới thiệu thơ không, tớ giúp quảng cáo
freefish
30-05-07, 21:29
Từ, Thọ không chịu nổi nhiệt TL sinh ra ăn nói hoảng loạn, còn với Way thì sự đánh đập của TL chính là cảm hứng sáng tác của y, ví dụ cbn thế này:

nhiều khi muốn đi thật xa
như từ cái bàn đến gần cửa sổ
nhưng bị những chấp niệm về cái xa giễu cợt
chúng như cả một đám đông bàn tán xì xào

Đọc nhiều bài của Way, anh thấy giống như Way đang làm thơ dỗi TL. Cảm giác của Way giống Cho là cảm giác của việc tưởng tượng ra mình có nghĩa vụ phải hướng tới đỉnh cao cao mặc cho bị một bọn săn đuổi và đánh đập truy bức :D
awayttvn
30-05-07, 22:00
Bác Teq chửi như hát hay, đọc thế mới thích. Cb2 ít ra cũng phải như bác Teq, chửi là chửi mà mua là mua. Thế mới đáng mặt anh hào. Chửi xong không mua thì là khách hàng kiểu giề? Muốn gọi bảo kê không?

Cảm ơn bác Gấu. Những hàng động, nhầm, hành động khích lệ như của bạn Gấu cũng rất đáng khích lệ trong TL, hỡi cb2.

Hehe, cảm ơn kinh nghiệm của bạn bác Hiu, quán thơ tớ sẽ tránh đặt là Thơ Gia Truyền.

@ dang_ky,

Có! Đây, là để cho bất cứ ai thích giới thiệu, bán tác phẩm của mình hay của người khác mà mình đại diện đều có thể vào lập topic: http://forum.quadatmua.com/index.php


Cá không là người sao biết người vui:

nhiều khi muốn đi thật xa
như từ cái bàn đến gần cửa sổ
nhưng bị những chấp niệm về cái xa giễu cợt
chúng như cả một đám đông bàn tán xì xào

Đọc nhiều bài của Way, anh thấy giống như Way đang làm thơ dỗi TL. Cảm giác của Way giống Cho là cảm giác của việc tưởng tượng ra mình có nghĩa vụ phải hướng tới đỉnh cao cao mặc cho bị một bọn săn đuổi và đánh đập truy bức


Bác cá đã bao giờ thử đi từ cái bàn đến gần cửa số như một chuyến đi xa chưa.

Thế thì xa cái mịa gì?
Làm trò à?
Đi thế thằng nào chả đi được?

Toàn những đám đông chấp niệm trong đầu mình chứ nói đâu xa.

Ở đây, ai truy bức được tớ, hớ hớ hớ...
Bắc Thần
30-05-07, 22:27
Anh cũng nhận thấy dạo này bọn chã thờ lờ trát kít vào mặt nhau kinh thật. Thảm nào mà con "chín bằng hơi" nó một ra đi, hai không thèm trở lại để dọn dẹp diễn đàn!

Đồng chí này hình như là thể lực khá sung mãn, khí lực lại dồi dào cho nên thích xem người ta đánh nhau, lúc nào cũng sợ người ta thôi không đánh nhau nữa thì mình không còn gì để giải trí qua ngày nữa. Hai đứa tụi nó vốn đã không cùng phân bảng, phán ra một câu như thế anh thấy hơi đường đột. Èo, đứa trên cơ thì kéo nó xuống; đứa dưới cơ thì lại ủn đít nó lên. Miễn sao tụi nó cứ xông vào đánh nhau là được, nhể?

Khôn bớt lại đi bác em.
Big Horn
30-05-07, 22:52
Èo, đứa trên cơ thì kéo nó xuống; đứa dưới cơ thì lại ủn đít nó lên. Miễn sao tụi nó cứ xông vào đánh nhau là được, nhể?

Khôn bớt lại đi bác em.
hị hị,

Nhà tớ phải dùng đến chiêu này là cực chẳng đã, vì :"nhất bên trọng, nhất bên khinh" thì không coi được tẹo nào. Chi bằng cứ giáng long thập bát chưởng, kiểu "đả cẩu bổng" mà phang!

Ngu, mí khôn gì ở đây hử bác Bắc?
Bắc Thần
30-05-07, 23:27
Hê hê ... Anh phát biểu để tự nâng quan điểm thôi. Đồng chí bỏ qua đi.
chàng hiu
31-05-07, 00:51
Xóa vì lý do thay đổi ý kiến từ có ý kiến sang không có ý kiến.
awayttvn
31-05-07, 02:14
Cung quăng nhiều rồi, bi giờ đi vào tác phẩm:

hạt

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
mưa trên lá dạo dương cầm
trái cây tàn phế âm thầm lên da
anh trồng một cây trước nhà
em trồng cây nữa thế là hai cây
gió đưa quả đến miệng mây
mây ăn rồi nhả hạt đầy đất đai
anh không biết đúng hay sai
nhưng anh cảm thấy một ai mát lành

25.12.05

(Trong phần Gieo, Bé tập tô)
awayttvn
31-05-07, 02:19
hộp mầu của Tạo Hóa

mầu còn ít nhất trong hộp mầu
của Tạo Hóa
là mầu đen
bạn ấy lỡ dùng nó quá nhiều
cũng bởi bạn ấy hào phóng
chia cho loài người nữa
chúng tôi vẽ lên mắt bạn
hai quầng thâm
như cú vọ

tôi mở hộp mầu của mình ra
thấy còn nhiều mầu đỏ
mầu đỏ trong hộp mầu của Tạo Hóa đã vơi
bạn ấy đã vẽ hoàng hôn
rồi lá rụng
rồi những đôi môi sánh với mặt trời
bạn ấy cất cả mầu đỏ trong rượu trắng
lộ ra trên mặt người say
nhưng bạn ấy quên cấm loài người
lấy máu đồng loại làm mầu vẽ
mầu đỏ của tôi sẽ vơi
khi vẽ lại điều này
tất nhiên là cả lá rụng
cả hoàng hôn
cả màu máu trong cơ thể và được hiến tặng

tôi thích dùng mầu xanh nhất
ngay cả khi nó không tượng trưng cho điều gì
tôi thích dùng mầu xanh vẽ những mầu còn lại
như chúng ta sẽ dùng tình yêu định nghĩa lại mọi sự
hoặc là nỗi cô đơn
bạn Tạo Hóa của tớ ạ

17.11.05

(Trong phần Là, Bé tập tô)
Kiếm&sons
31-05-07, 12:22
anh trồng một cây trước nhà
em trồng cây nữa thế là hai cây
..
anh không biết đúng hay sai
nhưng anh cảm thấy một ai mát lành


Có thể thấy rằng người em trong câu viết trên không nhất thiết trồng 1 cây mà có thể trồng nhiều cây vì "em trồng cây nữa" chỉ hành động giống ông anh ở trên. Đúng ra tác giả phải viết "em trồng một cây nữa" thì tổng số cây mới là 2. Tuy nhiên, lý giải như vậy chưa chắc đã đúng bởi vì có thể con em nó trồng luôn 2 cây. Ẩn số ở đây chính là "thế là". "Thế là" là cái đóe gì, khó hiểu quả. Viết đến đây thì chính tác giả cũng bị tẩu hỏa nhập ma, đếu biết được mình muốn giề nữa. Lúc đầu thì mình định điều khiển câu chữ, thế dưng khi lâm cuộc thì chữ nó điều khiển mình. Khiên cưỡng đến nối "anh không biết đúng hay sai". "Đúng","sai" chả có nghĩa mịa giề trên cái quả địa cầu thâm tái này. Và rút cuộc thông điệp tác giả gửi gắm lũ chim chã chúng ta là một thằng, con nào đó nào đó cảm thấy mát lành. Oh Nhân văn quá.
Vầng!
chân lý của thiên tài
ở các nước thuộc địa
(cũ)
đang bị bè lũ minmod
áp bức là thế này đây!
Phở nào sánh được Wave
Big Horn
31-05-07, 13:52
Cung quăng nhiều rồi, bi giờ đi vào tác phẩm:

hạt

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
mưa trên lá dạo dương cầm
trái cây tàn phế âm thầm lên da
anh trồng một cây trước nhà
em trồng cây nữa thế là hai cây
gió đưa quả đến miệng mây
mây ăn rồi nhả hạt đầy đất đai
anh không biết đúng hay sai
nhưng anh cảm thấy một ai mát lành

25.12.05

(Trong phần Gieo, Bé tập tô)
Ờ Uây đâu? Anh búng trym chú cho chú đỡ vẽ thơ nguệch ngoạc làm thằng con giai anh nó đọc xong quay ra hỏi:

- Bố ơi con chả hiểu?

OK, bi giờ anh sẽ phân tích bài thơ chú pốt để các bạn trong đây cùng hiểu xem ý tứ thơ của chú ra nàm thao:

Hai câu thơ nôm chú tả trái đất màu xanh, là sự sống và hy vọng, song chỉ vì loài người đã và đang hủy hoại nó từng giây từng phút cho nên trái đất đã ngộ độc mà chuyển màu "tím thâm", coi như là sự quan sát của chú rất bao quát về trái đất về con người. Xét về cách gieo vần "thanh bằng trắc" gọi là tạm được.


địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
Nhưng rồi cũng vì cái tội muốn gieo vần sao cho có nhịp với ý tứ hai câu thơ trên thì chú tắc tị ở câu tiếp theo, rồi thì là mà húng lên tương ngay hai câu thơ sau vào thế này:


mưa trên lá dạo dương cầm
trái cây tàn phế âm thầm lên da
Luận theo ngữ cảnh của hai vế thơ đầu thì hai vế thơ sau vừa khiên cưỡng lại gượng gạo, ngươì đọc tự nhiên bị tát giả làm cụt hứng, ví như ta đang nhai cơm ngon lành, bất ngờ bị tọng vào họng một bó rơm, ê hết cả răng lẫn thần kinh tọa ở đầu vì cứ chực ọe ra đằng miệng.

Chú thiểu năng cho nên mới ngọng ở đoạn này, do đó mới như chết đuối vớ được cọc, chơi luôn vần "ầm" cho đúng nhịp điệu với vần "âm" ở vế thơ thứ hai. Đang tả cảnh trái đất bị hủy diệt bởi con ngươì thì chú lại tả cái đ óe gì mà ai đọc cũng hiểu ngay rằng, chú đang mạ lị, đánh lận con đen để tạo cho câu thơ có vần có điệu. Chưa hết, đến vế thơ thứ tư thì anh xin lỗi chú, cái hình ảnh nhân cách hóa " Trái cây tàn phế, âm thầm lên da", trở nên buồn cười vì cách ví von của chú rất trẻ con. Kiểu vớ được chữ nào gieo vần được là chú quýnh quáng cả lên rồi quẳng đại nó vào để cho đủ từ, chữ ...

Theo anh thì đang tả về trái đất như hai vế thơ đầu thì tác giả nên bám lấy nó làm cái khung để dựng ý tứ những vế thơ sau sao cho vừa dramatic và bay bổng nhẹ nhàng trong tâm tư ngươì đọc. Giả dụ anh thêm vào hai vế thơ đầu của chú như:

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
trải qua bao sự thăng trầm
trái đất giờ đã âm thầm hồi sinh

Đại loại thế, đọc vừa logic lại dễ hiểu cho thằng con anh, phỏng ạ?
freefish
31-05-07, 13:55
Nghe vừa logic lại dễ hiểu, phỏng ạ?

Thơ mà vừa logic vừa dễ hiểu thì chỉ nên đem cho mấy con bò trên Ba Vì nó đọc.
freefish
31-05-07, 14:15
% nhân dân ủng hộ thơ Way rất đông đảo, đâu chỉ có hơn 20% bỏ hẳn tiền ra mua, mà còn có cả gần 60% khác, những người đã vote cho quyết định "Nếu mua ba bát phở mà được khuyến mại thêm sách thằng Way thì hay quá".

Ăn một bát phở thì đủ, thấy no thấy ngon. Hết bát thứ hai thì no nhiều nhưng bớt ngon cũng nhiều. Sang tới bát thứ ba thì sự ăn chỉ là nhồi nhét vào mồm, đày đọa, cực chẳng đã. Thế mà người ta vẫn cố, vẫn quyết tâm để đến với Nàng Thơ, đến với Chân, Thiện, Mỹ trong thơ Way, dẫu phải qua con đường gian lao nhất là đường dạ dày, thế thì Way còn đòi hỏi cái đ'eo gì nữa. Đến dòng tu [hú] Tiếp hiện của ông Hạnh cũng chỉ dựa trên cái dạ dày căng và túi tiền cứng là cùng.
Big Horn
31-05-07, 14:16
Thơ mà vừa logic vừa dễ hiểu thì chỉ nên đem cho mấy con bò trên Ba Vì nó đọc.
Thằng Ờ - Uây nó làm thơ cho sắp nhỏ đọc chứ có phải cho bò đầu đen Ba Vì đọc đaû mà Phích húng lên vậy? :sword:
awayttvn
31-05-07, 14:49
Horn tái chế:

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
trải qua bao sự thăng trầm
trái đất giờ đã âm thầm hồi sinh


Nguyên bản:

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
mưa trên lá dạo dương cầm
trái cây tàn phế âm thầm lên da

Bi giờ hỏi bác Horn mấy câu:

quả mầu xanh có là trái cây không?
tím thâm có phải là tàn phế không?

Bác thấy "trải qua bao sự thăng trầm" thì "trái cây tàn phế âm thầm lên da" có lí hơn hay "mưa trên lá dạo dương cầm" xoa dịu có lí hơn?

Xung quanh hiện tượng ấy là cái giề?

Là sự trồng cây trước nhà. Anh trồng rồi em lại trồng. Mỗi đứa một cây, đơn giản thế thôi là được 2 cây rồi. Cây ra cái gì? Cây ra quả? Gió đưa quả đến đâu? Đến miệng mây? Phi lí nhỉ, mây cũng có miệng? Ừ, nhưng có miệng thì nó mới ăn rồi nhả hạt đầy đất đai được. Rồi hạt nó lại mọc lên cây, rồi trái cây lại bị làm cho tàn phế, rồi mưa lại dạo dương cầm trên lá, rồi trái cây lại âm thầm lên da. Cái sự âm thầm lên da của mỗi trái cây nhỏ lại tác động đến cái trái cây bằng đất to đùng kia bởi sự nối liền là thân cây, là anh, là em, là những đứa trồng cây.

Khi nó đã âm thầm lên da ấy thì có nên trong lúc dưỡng thương ấy luận ra cái gì đúng cái gì sai nữa không, bác Cá kiếm cha và các cá kiếm con?

Là em giải thích mẫu một bài thế, có nhiều bài lôgic phức tạp hơn, không có thời gian giải thích. Mà cũng có nhiều bài, chả lôgic mịa gì.

Làm thơ thiên về tiềm thức nhưng trong nhiều tác phẩm hay có một cái tiềm thức cực kỳ chặt chẽ về lôgic. Thử đọc "Giấc mơ anh lái đò" của Nguyễn Bính xem, có một câu có lẽ không được chuẩn bị sẵn nhưng làm tỏa sáng cả bài:


Năm xưa chở chiếc thuyền này
Cho cô sang bãi tước đay chiều chiều
Để tôi mơ mãi, mơ nhiều:
"Tước đay se võng nhuộm điều ta đi
Tưng bừng vua mở khoa thi,
Tôi đỗ quan trạng vinh quy về làng
Võng anh đi trước võng nàng
Cả hai chiếc võng cùng sang một đò."

Đồn rằng đám cưới cô to
Nhà trai thuê chín chiếc đò đón dâu
Nhà gái ăn chín nghìn cau
Tiền cheo, tiền cưới chừng đâu chín nghìn...
Lang thang tôi dạm bán thuyền
Có người trả chín quan tiền, lại thôi!
...

Nguồn: http://www.thovn.net/viewpoem.asp?poem=4
Làm đứa đọc thơ, phải có người in nghiêng với cả bôi đậm, rồi hướng dẫn abc cho mình thì cũng hay nhỉ. Thế nên, cái "một ai mát lành" ấy là cái mà những bác bi bô lôgic không chịu trồng cây đã đuổi "người ta", có thể gọi là một thứ trái cây, đi khỏi sự cảm của mình rồi.

Bác Horn cho sắp nhỏ đọc thơ từ nhỏ, đến tuổi bác, biết đâu tự nó thấy được cái "mát lành".
Big Horn
31-05-07, 15:18
Bi giờ hỏi bác Horn mấy câu:

quả mầu xanh có là trái cây không?
tím thâm có phải là tàn phế không?

Bác thấy "trải qua bao sự thăng trầm" thì "trái cây tàn phế âm thầm lên da" có lí hơn hay "mưa trên lá dạo dương cầm" xoa dịu có lí hơn?

Xung quanh hiện tượng ấy là cái giề?


Giả sử, bi giờ Ờ - Uây cứng đầu kiểu "con lừa ưa nặng", cho nên anh mí cho Uây ăn lươn xào(quất vào đít). Sau đó mấy hôm sau nó ( cái đít Uây) cũng tự âm thầm "ăn da non" thôi, chứ đâu cần em Ti xoa mông Uây đâu nhỉ?Là sự trồng cây trước nhà. Anh trồng rồi em lại trồng. Mỗi đứa một cây, đơn giản thế thôi là được 2 cây rồi. Cây ra cái gì? Cây ra quả? Gió đưa quả đến đâu? Đến miệng mây? Phi lí nhỉ, mây cũng có miệng? Ừ, nhưng có miệng thì nó mới ăn rồi nhả hạt đầy đất đai được. Rồi hạt nó lại mọc lên cây, rồi trái cây lại bị làm cho tàn phế, rồi mưa lại dạo dương cầm trên lá, rồi trái cây lại âm thầm lên da. Cái sự âm thầm lên da của mỗi trái cây nhỏ lại tác động đến cái trái cây bằng đất to đùng kia bởi sự nối liền là thân cây, là anh, là em, là những đứa trồng cây.

Khi nó đã âm thầm lên da ấy thì có nên trong lúc dưỡng thương ấy luận ra cái gì đúng cái gì sai nữa không, bác Cá kiếm cha và các cá kiếm con?

Là em giải thích mẫu một bài thế, có nhiều bài lôgic phức tạp hơn, không có thời gian giải thích. Mà cũng có nhiều bài, chả lôgic mịa gì.

anh trồng một cây trước nhà
em trồng cây nữa thế là hai cây
gió đưa quả đến miệng mây
mây ăn rồi nhả hạt đầy đất đai
anh không biết đúng hay sai
nhưng anh cảm thấy một ai mát lành

Quả thật, đọc đến vế thứ 5 thì Uây ngẫn cụ nó người ra, thành ra quẳng câu "anh không biết đúng hay sai" làm ý tứ của bài thơ chợt trở nên dở cbn hơi!Làm thơ thiên về tiềm thức nhưng trong nhiều tác phẩm hay có một cái tiềm thức cực kỳ chặt chẽ về lôgic. Thử đọc "Giấc mơ anh lái đò" của Nguyễn Bính xem, có một câu có lẽ không được chuẩn bị sẵn nhưng làm tỏa sáng cả bài:

Làm đứa đọc thơ, phải có người in nghiêng với cả bôi đậm, rồi hướng dẫn abc cho mình thì cũng hay nhỉ. Thế nên, cái "một ai mát lành" ấy là cái mà những bác bi bô lôgic không chịu trồng cây đã đuổi "người ta", có thể gọi là một thứ trái cây, đi khỏi sự cảm của mình rồi.

Bác Horn cho sắp nhỏ đọc thơ từ nhỏ, đến tuổi bác, biết đâu tự nó thấy được cái "mát lành".
Anh thật, cứ cái đà làm thơ theo "tiềm thức" của chú thì có ngày chú sẽ hâm hâm đơ đơ và đ óe có khả năng đi ị nữa chứ đừng có ở đó mà thơ cbn thẩn!
dao_hoa_daochu
31-05-07, 15:36
Cái bài "hạt" của Uây theo em thì đặt tên đấy không thật sát với "thi đề". Thế như thế nào thì là sát? Như cái bài sau đây, thì hết sức là "hạt" này.


Hạt

Cật gà là hạt trắng bong,
Loài người gặm nhấm gọi bằng ngọc kê.
Thiến gà rồi lấy hạt về,
Con gà mất hạt ê chề lên da.
Anh làm một hạt trong nhà,
Em làm hạt nữa thế là hai viên.
Ruột đưa hạt đến lỗ tiên,
Lỗ tiên ị phát đầy liền đất đai.
Uây không biết đúng hay sai,
Nhưng Uây cảm thấy một ai thơm nồng

@Big Horn - thơ lục bát chữ thứ hai trong câu tám nên gieo thanh bằng thì câu thơ đọc lên nghe nó không bị "đuỗn" bác ạ. Em lấy ví dụ cái câu của bác

"trái đất giờ đã âm thầm hồi sinh"

em chưa nói chiện ngữ nghĩa vội, chỉ nói chiện thanh thôi, bi giờ em lấy một từ có thanh bằng rơi vào chữ thứ hai đặt vào cái câu của bác, xong bác thử đọc xem, nghe nó có "êm" tai hơn không, ví dụ:

"cái l`n giờ đã âm thầm hồi sinh"

Ps: em làm bài "Hạt" hết có mấy phút. Công nhận làm thơ dễ thật. Chả hiểu tại sao ngày xưa có "khổ ngâm ông" lại phải ngã mẹ vào vò dấm nữa. Đến chết.
Big Horn
31-05-07, 15:39
Anh tức cảnh phọt ra thơ:

Ku Uây tẩu hỏa nhập ma
Làm thơ "tiềm thức" thiệt là dở hơi
Tai sao con vịt biết bơi,
Tại vì chúng nó ham chơi suốt ngày
Uây bèn hì hục trồng cây
Thằng em trồng nữa vậy là hai cây
Gió mưa đưa quả lên mây
Mây ăn xong nhả hạt đầ y khắp nơi

Tai sao con vịt biết bơi,
Tại vì chúng nó ham chơi suốt ngày
Uây bèn hì hục trồng cây
Thằng em trồng nữa vậy là hai cây
Gió mưa đưa quả lên mây
Mây ăn xong nhả hạt đầy khắp nơi

Tai sao con vịt biết bơi,
Tại vì chúng nó ham chơi suốt ngày
Uây bèn hì hục trồng cây
Thằng em trồng nữa vậy là hai cây
Gió mưa đưa quả lên mây
Mây ăn xong nhả hạt đầ y khắp nơi...
dao_hoa_daochu
31-05-07, 15:41
@away - thơ lục bát chữ thứ tư trong câu sáu nên gieo thanh trắc thì câu thơ đọc lên nghe nó không bị "phè phè nhạt nhạt ngang ngang" bác ạ. Em lấy ví dụ cái câu của bác

"anh trồng một cây trước nhà"

em chưa nói chiện ngữ nghĩa vội, chỉ nói chiện thanh thôi, bi giờ em lấy một từ khác đặt sao cho thanh trắc rơi vào chữ thứ tư, xong bác thử đọc xem, nghe nó có "du dương" hơn không, ví dụ:

"anh sờ cái bím trước nhà"
Big Horn
31-05-07, 15:57
Cái bài "hạt" của Uây theo em thì đặt tên đấy không thật sát với "thi đề". Thế như thế nào thì là sát? Như cái bài sau đây, thì hết sức là "hạt" này.


Hạt

Cật gà là hạt trắng bong,
Loài người gặm nhấm gọi bằng ngọc kê.
Thiến gà rồi lấy hạt về,
Con gà mất hạt ê trề lên da.
Anh làm một hạt trong nhà,
Em làm hạt nữa thế là hai viên.
Ruột đưa hạt đến lỗ tiên,
Lỗ tiên ị phát đầy liền đất đai.
Uây không biết đúng hay sai,
Nhưng Uây cảm thấy một ai thơm nồng

@Big Horn - thơ lục bát chữ thứ hai trong câu tám nên gieo thanh bằng thì câu thơ đọc lên nghe nó không bị "đuỗn" bác ạ. Em lấy ví dụ cái câu của bác

"trái đất giờ đã âm thầm hồi sinh"

em chưa nói chiện ngữ nghĩa vội, chỉ nói chiện thanh thôi, bi giờ em lấy một từ có thanh bằng rơi vào chữ thứ hai đặt vào cái câu của bác, xong bác thử đọc xem, nghe nó có "êm" tai hơn không, ví dụ:

"cái l`n giờ đã âm thầm hồi sinh"

Ps: em làm bài "Hạt" hết có mấy phút. Công nhận làm thơ dễ thật. Chả hiểu tại sao ngày xưa có "khổ ngâm ông" lại phải ngã mẹ vào vò dấm nữa. Đến chết.

Okie, bi giờ anh mí chú Đào nghịch bài thơ này:

Cật gà là hạt trắng bong,
Loài người nhầm nhọt gọi rằng ngọc kê.
Thiến gà rồi lấy hạt về,
Con gà mất hạt ê trề lên da
Uây làm một hạt trong nhà,
Em làm hạt nữa thế là hai viên
Ruột đưa hạt đến lỗ tiên,
Lỗ tiên bủm phát đầy liền đất đai.
Uây không biết đúng hay sai,
Nhưng Uây cảm thấy một ai thơm nồng
dao_hoa_daochu
31-05-07, 16:33
Bác cá, bác hiu, các bác, các bác phân tích em phát, xem là thơ "liên quân" của em với lão Horn có xứng là một Đại tự sự "theo ý phình" hay không? Xem là thơ của chúng em có đủ các đặc điểm:

1) Thần tượng hóa.
2) Tạo ra những áp đặt phổ quát.
3) Phía trước, thường/luôn có cái kết được báo trước.
4) Trung tâm hóa.

hay không nào?
TheDifference
31-05-07, 16:36
... một Đại tự sự "theo ý phình" hay không?
Đại tự sự theo ý phình là cái kăng kủ kọt gì thế? Thằng Lìn tiêm này bỏ TL đi chơi đâu lâu quá, bây giờ về nói năng y như một thằng ngẫn. (Thở dài phát)
dao_hoa_daochu
31-05-07, 16:45
Lão Đít quyền phò thân mến, cái này là em mới nghe anh away em nói thế, bác có thắc mắc gì, thì hỏi thẳng anh away ấy, anh ấy giải thích cho.
chàng hiu
31-05-07, 16:51
Úi trời, Dif này TZV kiểu gì mà không lo đi dòm lỗ khóa xem trình đại tự f uck của các tình yêu đến đâu rồi để mà nắm rõ tình hình sinh hoạt tìn z ụt trong quần cbn chúng.
TrueLie
31-05-07, 17:02
Em không biết nhiều về thơ lắm nhưng đọc thơ bác Way nhiều bài cũng hay phết. Em đã vote cái đầu tiên ;)
awayttvn
31-05-07, 17:07
Mấy bạn bầy nhầy click vào xem mình có rơi vào mẫu hình trong này không nào, hầy à, bọn nhỏ này...

http://tathy.com/thanglong/showpost.php?p=246869&postcount=4

Nhất cb2, vừa có thơ vừa có hướng dẫn sử dụng theo kiểu live show. Chưa thời nào có.
TheDifference
31-05-07, 17:16
Hay Đào mày nhân tiện cũng đã có tí khái niệm về cái "đại tự sự kiểu phình" ấy rồi thì chịu khó học hỏi thằng ku way thêm tí, rồi giảng cho anh. Được không? Vì anh mà cứ đọc những cái thằng ku way nó viết theo kiểu văn xuôi là anh lại bị tiêu chảy. Khổ thế cơ.

P/s: To hiu

TZV TL cũng không ít lắm, chia ra mỗi người dòm một vài cái lỗ khóa phù hợp với trình độ của mình. Thằng way là thiên cbn tài nên những gì nó viết thuộc phạm vi chăm sóc của một người khác, đủ khả năng hiểu nó viết cái gì. Anh kém hơn, chuyên phụ trách những thằng ngu. Như hiu là một.
freefish
31-05-07, 17:48
Như anh đã nói, ném đá bao giờ anh cũng ném đá hết lòng, nhưng luôn chú ý đến vấn đề công lý và sự thật.

Làm thơ, thưởng thức thơ rất khác với việc ra đề toán hay giải đề toán học sinh giỏi cấp xã cấp phường. Thằng ra đề toán thường phức tạp hóa, rối rắm hóa những cái đơn giản; trong lúc nhiệm vụ của thằng giải đề toán là gần như ngược lại, ngược chiều, hóa giải những thứ phức tạp, rối rắm trên kia về những thứ đơn giản mà ai cũng biết.

Tuy nhiên làm thơ, thưởng thức thơ đ'eo phải thế.

Rõ ràng thơ mới nhìn qua thì không gì khác hơn ngoài sắp câu đảo chữ. Nhưng tại sao các giáo sư ngôn ngữ học uyên bác nhất không thường là các thi sĩ trứ danh? Và các thi sĩ trứ danh tài hoa bậc nhất cũng không thường là các nhà ngôn ngữ học?

Điểm khác nhau giữa họ chính là tiềm thức. Thơ đẻ ra từ tiềm thức chứ không đơn giản giống như việc đi ị, cứ phải gồng mình cố gắng để đẩy phân ra ngoài. Cho nên việc Way dở hơi, Way dở người, Way ngẫn là những sự rất bình thường. Tỉnh táo quá thì sao thành nhà thơ được?

Anh không muốn phân tích thơ Way đơn giản chỉ vì anh đang không muốn, chưa muốn hoặc sẽ đ'eo bao giờ muốn. Nhưng một thằng làm thơ mà cứ mười bài thì có một bài hay là thành công rồi. Way đạt tới mức độ 1/10 này.

Cái dở của Way, hay cứ gọi là cái dở nhất của Way là xí xọn chuyện lý luận - xí xọn đóng vai giáo sư ngôn ngữ học, càng xí xọn từng nào thì lòi dốt ra từng đấy.
quynhhoa_online
31-05-07, 18:00
Hạt

Cật gà là hạt trắng bong,
Loài người gặm nhấm gọi bằng ngọc kê.
Thiến gà rồi lấy hạt về,
Con gà mất hạt ê chề lên da.
Anh làm một hạt trong nhà,
Em làm hạt nữa thế là hai viên.
Ruột đưa hạt đến lỗ tiên,
Lỗ tiên ị phát đầy liền đất đai.
Uây không biết đúng hay sai,
Nhưng Uây cảm thấy một ai thơm nồng


Anh Đào là con chim đầu... diễn đàn thế mà sáng tác thơ chán quá! Vần vè gì mở mồm câu đầu đã là sai rồi! Chả ai lại dùng chữ "bằng" để gieo với chữ "bong" cả nhé!... Cả anh Hon nữa, sướng họa thơ cùng anh Đào mà vần đâu tiên cũng sai nốt luôn! lêu lêu... :10:

Mời hai anh mở to mắt ra xem thơ của em nhé! :hug: :21:


Cật gà là hạt trắng bong
Loài người xưng tụng bổ nòng ngọc kê
Thiến gà rồi rước hạt về
Con gà hết vị ê chề lên da
Đào mua một hạt về nhà
Hon mua hạt nữa thế là... sáu viên
Hai bác ngồi rửa hạt tiên
Miệng thì lẩm bẩm ăn liền hay thôi?
Ăn thì chắc chắn ngon rồi
Nhưng mà ngâm rượu kiếm mồi càng ngon!
Thích chí tìm lọ đựng hòn
Thì thấy Way bé lon ton vào nhà
Thơ văn thi phú tuôn ra
Khổ đau hai bác chia ca lau sàn
Lau sàn thì mặc lau sàn
Way ta vẫn đọc thơ tràn cung mây
Bác Đào uất quá lấy dây
Vừa trói vừa chửi bé ngây thiên tài!
Bạo hành trẻ nhỏ là sai
Nhẹ khuyên các bác tìm chai thì tìm!
:4:

:1: quynhhoa_online :flower:
TrueLie
31-05-07, 18:01
Cái bài thơ dùng làm chữ ký của quynhhoa hay đấy, mình thích ;)
freefish
31-05-07, 18:07
Hạt

Anh muốn làm hạt cát
Nhỏ bé nơi bến bờ
Để khi nàng ra tắm
Anh bám vào bým tơ

Anh muốn làm hạt lúa
Đung đưa giữa cánh đồng
Để khi tới mùa gặt
Được nhìn nàng chổng mông
Big Horn
31-05-07, 18:29
Anh Đào là con chim đầu... diễn đàn thế mà sáng tác thơ chán quá! Vần vè gì mở mồm câu đầu đã là sai rồi! Chả ai lại dùng chữ "bằng" để gieo với chữ "bong" cả nhé!... Cả anh Hon nữa, sướng họa thơ cùng anh Đào mà vần đâu tiên cũng sai nốt luôn! lêu lêu... :10:

Mời hai anh mở to mắt ra xem thơ của em nhé! :hug: :21:


Cật gà là hạt trắng bong
Loài người xưng tụng bổ nòng ngọc kê
Thiến gà rồi rước hạt về
Con gà hết vị ê chề lên da
Đào mua một hạt về nhà
Hon mua hạt nữa thế là... sáu viên
Hai bác ngồi rửa hạt tiên
Miệng thì lẩm bẩm ăn liền hay thôi?
Ăn thì chắc chắn ngon rồi
Nhưng mà ngâm rượu kiếm mồi càng ngon!
Thích chí tìm lọ đựng hòn
Thì thấy Way bé lon ton vào nhà
Thơ văn thi phú tuôn ra
Khổ đau hai bác chia ca lau sàn
Lau sàn thì mặc lau sàn
Way ta vẫn đọc thơ tràn cung mây
Bác Đào uất quá lấy dây
Vừa trói vừa chửi bé ngây thiên tài!
Bạo hành trẻ nhỏ là sai
Nhẹ khuyên các bác tìm chai thì tìm!
:4:

:1: quynhhoa_online :flower:
Công nhận có bóng hồng xinh đẹp vào cái là anh có hưng phấn liền nhé:

Cật gà là hạt trắng bong
Loài người xưng tụng bổ nòng ngọc kê
Thiến gà rồi rước hạt về
Con gà hết vị ê chề lên da
Đào mua một hạt về nhà
Hon mua hạt nữa thế là... sáu viên
Hai bác ngồi rửa hạt tiên
Miệng thì lẩm bẩm ăn liền hay thôi?
Ăn thì chắc chắn ngon rồi
Nhưng mà ngâm rượu kiếm mồi càng ngon!
Thích chí tìm lọ đựng hòn
Thì bỗng Way bé lon ton chạy vào
Thơ văn thi phú tuôn ào
Ị ra một đống làm nao núng lòng
Bác thấy thơ cháu hay không?
Có cả "tiềm thức" ở trong ấy mà
Chú Đào uất quá đành la:
"Thơ dở như kẹt vậy mà cũng thơ
Mày coi các bác ngu ngơ
Để thiên hạ gọi Uầy Ơ thiên tài
Bác mày đã chỉ chỗ sai
Sao mày vẫn cứ một hai cối chày
Thơ chi đọc chướng thế này
Vần viếc xáo trộn ông mày chịu thua ... :sword:
quynhhoa_online
31-05-07, 18:45
Hay! :6: Thơ thế mới là thơ chứ! Xem ra anh trên tài anh Đào xì tin rồi! Thơ làm vừa nhanh mà vừa chuẩn vần nhé! :8: :53:

Hố hố... Đào ơi là Đào ơi! Đi bao năm nay đã rụt nghề... :20: :4: :20:


:1: quynhhoa_online :flower:
muoi
31-05-07, 20:39
Hạt

Anh muốn làm hạt cát
Nhỏ bé nơi bến bờ
Để khi nàng ra tắm
Anh bám vào bým tơ

Anh muốn làm hạt lúa
Đung đưa giữa cánh đồng
Để khi tới mùa gặt
Được nhìn nàng chổng mông


Cá mang tiếng ở Hà Tây, nhưng chắc chả bao giờ nhìn thấy nông dân gặt lúa. Hạt lúa đung đưa là lúa trên nhành. Mà lúa trên nhành chỉ nhìn thấy vú chứ không nhìn được mông. Vì người ta gặt tiến, đằng sau mông người gặt đã là gốc rạ rồi
TrueLie
31-05-07, 20:44
Cá mang tiếng ở Hà Tây, nhưng chắc chả bao giờ nhìn thấy nông dân gặt lúa. Hạt lúa đung đưa là lúa trên nhành. Mà lúa trên nhành chỉ nhìn thấy vú chứ không nhìn được mông. Vì người ta gặt tiến, đằng sau mông người gặt đã là gốc rạ rồi

Có thể bác fish em muốn làm hạt lúa ở luống bên cạnh, cái luống chưa kịp gặt tới ý ;)
Chosgher
31-05-07, 20:54
Bi giờ hỏi bác Horn mấy câu:

quả mầu xanh có là trái cây không?
tím thâm có phải là tàn phế không?
.

Ý thằng Way nó bảo tím là già, nẫu, chín cmn rồi. Thế này Way nhá, anh hỏi mày, trái cà dái dê tím thâm có phải trái cà chín ko? Dcc mày ngu về sinh vật thì hỏi người ta một câu người ta giả nhời cho, đíu biết cái ji` về nó mà ngồi đấy nói phét, anh tưởng thằng Thọ nó cho Gừng sống ở rừng Ôn Đới, anh chán!
Chosgher
31-05-07, 20:56
Hay Đào mày nhân tiện cũng đã có tí khái niệm về cái "đại tự sự kiểu phình" ấy rồi thì chịu khó học hỏi thằng ku way thêm tí, rồi giảng cho anh. Được không? Vì anh mà cứ đọc những cái thằng ku way nó viết theo kiểu văn xuôi là anh lại bị tiêu chảy. Khổ thế cơ.

P/s: To hiu

TZV TL cũng không ít lắm, chia ra mỗi người dòm một vài cái lỗ khóa phù hợp với trình độ của mình. Thằng way là thiên cbn tài nên những gì nó viết thuộc phạm vi chăm sóc của một người khác, đủ khả năng hiểu nó viết cái gì. Anh kém hơn, chuyên phụ trách những thằng ngu. Như hiu là một.
Rẻ thôi bác ạ! Thuốc nhuận tràng có mười 4 hìu một thang!
freefish
31-05-07, 20:59
Một dạo hứng lên anh đi tập thể hình, gái trong đấy cứ là mặc quần áo kiểu gì không biết, mông trễ xuống làm mắt anh cứ bị hút cbn vào đấy. Hôm sau thấy tờ giấy thông báo mới toanh to đùng dán trên tường, đại ý : Vào đây để tập thể hình, chứ không phải là để ngạc nhiên về mông gái!
Cbn, hay là chúng nó thông báo cho riêng mình. Ngượng quá, nghỉ luôn ở nhà, đ'eo thèm tập đi nữa.
mgr1
31-05-07, 21:04
Bi giờ hỏi bác Horn mấy câu:

quả mầu xanh có là trái cây không?
tím thâm có phải là tàn phế không?

Bác thấy "trải qua bao sự thăng trầm" thì "trái cây tàn phế âm thầm lên da" có lí hơn hay "mưa trên lá dạo dương cầm" xoa dịu có lí hơn?

Xung quanh hiện tượng ấy là cái giề?

Là sự trồng cây trước nhà. Anh trồng rồi em lại trồng. Mỗi đứa một cây, đơn giản thế thôi là được 2 cây rồi. Cây ra cái gì? Cây ra quả? Gió đưa quả đến đâu? Đến miệng mây? Phi lí nhỉ, mây cũng có miệng? Ừ, nhưng có miệng thì nó mới ăn rồi nhả hạt đầy đất đai được. Rồi hạt nó lại mọc lên cây, rồi trái cây lại bị làm cho tàn phế, rồi mưa lại dạo dương cầm trên lá, rồi trái cây lại âm thầm lên da. Cái sự âm thầm lên da của mỗi trái cây nhỏ lại tác động đến cái trái cây bằng đất to đùng kia bởi sự nối liền là thân cây, là anh, là em, là những đứa trồng cây.

Khi nó đã âm thầm lên da ấy thì có nên trong lúc dưỡng thương ấy luận ra cái gì đúng cái gì sai nữa không, bác Cá kiếm cha và các cá kiếm con?

Là em giải thích mẫu một bài thế, có nhiều bài lôgic phức tạp hơn, không có thời gian giải thích. Mà cũng có nhiều bài, chả lôgic mịa gì.

Làm thơ thiên về tiềm thức nhưng trong nhiều tác phẩm hay có một cái tiềm thức cực kỳ chặt chẽ về lôgic. Thử đọc "Giấc mơ anh lái đò" của Nguyễn Bính xem, có một câu có lẽ không được chuẩn bị sẵn nhưng làm tỏa sáng cả bài:Làm đứa đọc thơ, phải có người in nghiêng với cả bôi đậm, rồi hướng dẫn abc cho mình thì cũng hay nhỉ. Thế nên, cái "một ai mát lành" ấy là cái mà những bác bi bô lôgic không chịu trồng cây đã đuổi "người ta", có thể gọi là một thứ trái cây, đi khỏi sự cảm của mình rồi.

Bác Horn cho sắp nhỏ đọc thơ từ nhỏ, đến tuổi bác, biết đâu tự nó thấy được cái "mát lành".

Bác way cứ để yên thế có phải hay hơn không. Suốt đêm qua em cứ loay hoay nghiên cứu, tìm hiểu cái ẩn ý, cái chất thơ, cái chất sáng tạo trong mấy bài thơ này của bác mà vẫn chưa ra. Giờ bác diễn giải huỵch phát, làm em cảm giác như đang tìm cách giải bài đố mẹo thì có thằng thối mồm nó tương luôn lời giải, vừa hố vừa cụt mẹ hết cả hứng. Cho bài khác đê!!
mgr1
31-05-07, 21:08
Cá mang tiếng ở Hà Tây, nhưng chắc chả bao giờ nhìn thấy nông dân gặt lúa. Hạt lúa đung đưa là lúa trên nhành. Mà lúa trên nhành chỉ nhìn thấy vú chứ không nhìn được mông. Vì người ta gặt tiến, đằng sau mông người gặt đã là gốc rạ rồi

Thơ mà vừa logic vừa dễ hiểu thì chỉ nên đem cho mấy con bò trên Ba Vì nó đọc. (freefish, last page)
freefish
31-05-07, 21:12
Cái ngu nhất của người làm thơ là giảng cho quần chúng nghe cái hay cái đẹp cái chân cái thiện cái mỹ trong chính thơ hắn. Kết quả muôn đời vẫn là trông xa thì tưởng nàng Kiều, đến khi cởi hết, người yêu Chí Phèo. À mà so sánh thế cũng chưa chuẩn lắm, đúng ra là đêm tân hôn chưa đến chợ đã hết hàng :gossip:

Mờ mờ ảo ảo thế nó mới có hơi hướng dư âm bí ẩn thần thánh lãnh tụ, chứ làm vợ lãnh tụ thì chỉ thấy lãnh tụ 3 ngày mới đ. một lần chứ mấy.
chàng hiu
31-05-07, 21:19
Điểm khác nhau giữa họ chính là tiềm thức. Thơ đẻ ra từ tiềm thức chứ không đơn giản giống như việc đi ị, cứ phải gồng mình cố gắng để đẩy phân ra ngoài. Cho nên việc Way dở hơi, Way dở người, Way ngẫn là những sự rất bình thường. Tỉnh táo quá thì sao thành nhà thơ được?

Người ta ăn cái gì thì ị ra cái ấy. Way ăn ba cái bài bẹp nhẹp bên talawas không tiêu, nhất là ăn đại tự sự Thích Nhất. Way không bao giờ dám ngủ trong cái nhà không nóc đặng nửa đêm có thức giấc thì ngó lên thấy sao siếc gì đó chớ không phải là cái mặt của ông thầy Hạnh. Way làm mất cái thứ wan chọng nhứt của thi sĩ dở người, đó là sự tự do.

Đọc thơ Way thì nếu dở hơi còn thích thích, được vài bài thì mấy cái nhân sinh wan của ông Hạnh không xì chỗ này cũng xịt chỗ kia, kiểu anh trồng cái cây em trồng cái cây, mây gieo hạt hy vọng cho thế gian mát lành, hay là rửa bát cứu thế giới này nọ.

Thế nên tui không đặt tiền ở chú này. Chừng nào chú biết làm chó hoang nó là cái chó gì thì hẳn nói chuyện. Tui không đặt tiền ở chó nhà.
Kiếm&sons
31-05-07, 21:21
Cá mang tiếng ở Hà Tây, nhưng chắc chả bao giờ nhìn thấy nông dân gặt lúa. Hạt lúa đung đưa là lúa trên nhành. Mà lúa trên nhành chỉ nhìn thấy vú chứ không nhìn được mông. Vì người ta gặt tiến, đằng sau mông người gặt đã là gốc rạ rồi


Cá mang tiếng ở Hà Tây
Chả bao giờ biết dân cầy gặt lua
“Lua” là gái lúa đung đưa
trên nhành vú nhếch đếch chừa nhị mông
Vì người gặt tiến hiểu không?
Sau mông gái gặt trơ đồng rạ tươi

Hí hí
awayttvn
31-05-07, 21:38
Bác way cứ để yên thế có phải hay hơn không. Suốt đêm qua em cứ loay hoay nghiên cứu, tìm hiểu cái ẩn ý, cái chất thơ, cái chất sáng tạo trong mấy bài thơ này của bác mà vẫn chưa ra. Giờ bác diễn giải huỵch phát, làm em cảm giác như đang tìm cách giải bài đố mẹo thì có thằng thối mồm nó tương luôn lời giải, vừa hố vừa cụt mẹ hết cả hứng. Cho bài khác đê!!

Đây là giáo chã, mgr1 không phải là chã thì cứ theo trường phái "đe'o care".

Tớ cũng chỉ là một độc giả của tớ và có cách diễn dịch của một độc giả thôi.
freefish
31-05-07, 21:51
Đại tự sự của nhà thơ Away

Đời đã coi như hết đường rồi
Cho nên thi sĩ mới thành tôi
Khốn nỗi trần gian toàn miệng độc
Văn chương hay chốn vặc dầu sôi?

Chúng nó bắt tôi làm thiên tài
Dẫu tài cũng phải ăn như ai
Mỗi một tập thơ hai bát phở
Quần chúng đắn đo rồi làm ngơ

Sự đời bi đát có hay chăng
Hồn tôi như thể ánh trăng rằm
Đêm ấy rạng về nhân gian ấy
Một lũ vác kặc chạy long nhong

Kiếp sau nếu vẫn kiếp nhà thơ
Chỉ mong đừng đứng bên bờ Lịch Giang (*)
Văn Lang ơi hỡi Văn Lang
Chung quy chỉ một cái làng khá to

(*) : Sông Tô Lịch
Chosgher
31-05-07, 21:51
Đây là giáo chã, mgr1 không phải là chã thì cứ theo trường phái "đe'o care".

Tớ cũng chỉ là một độc giả của tớ và có cách diễn dịch của một độc giả thôi.
Thần tượng hóa cá nhân, tự nhận con mẹ nó PR cho bản thân thế là nhanh, chú ngại cái chó ji` chứ? Bọn văn thơ tẹp nhẹp vẫn tự PR mà HOT có làm sao đâu? Chú cứ demo thử vài cái pr cho riêng mình là biết ngay, cũng sướng ra phết, hay chú đếck có bản lĩnh tự nhận : Bố đang PR cho bố đấy! Có làm sao đâu. Đồ ngu!
Chosgher
31-05-07, 21:59
Đại tự sự của nhà thơ Away

Đời đã coi như hết đường rồi
Cho nên thi sĩ mới thành tôi
Khốn nỗi trần gian toàn miệng độc
Văn chương hay chốn vặc dầu sôi?

Chúng nó bắt tôi làm thiên tài
Dẫu tài cũng phải ăn như ai
Mỗi một tập thơ hai bát phở
Quần chúng đắn đo rồi làm ngơ

Sự đời bi đát có hay chăng
Hồn tôi như thể ánh trăng rằm
Đêm ấy rạng về nhân gian ấy
Một lũ vác kặc chạy long nhong

Trữ tình đi bác:

Hôm nay phật Đản một mình thôi
Ghế đẩu khom lưng với dáng ngồi
Lằng nhằng mâm bát chưa kịp rửa
Vợ về nó chửi chết cha tôi

Nhìn trăng rằm ấy thấy mê rồi
Mà thôi đừng nói chuyện xa xôi
Thơ thời gác lên giàn sau bếp
Hứng đủ khói hun của cái thời

Thơ tôi như thể nước đang trôi
rong rêu bám lại rễ thế rồi
Thân bèo lúc cơn cùng nước cặn
Phù vân sỏi ném vũng ôi toi!

(Bớ bầy văn sĩ có hay hôi
Ý niệm từ xưa của những người
Thân ngợm hồn ngơ trong thực tại
Làm mồi mơ mộng thủ dâm coi?)

He he (...) cái này là đề nghị nhà bác Cá Thối!
freefish
31-05-07, 22:02
Chó phải họa thêm khổ cuối anh mới chêm vào :D
Chosgher
31-05-07, 22:06
Hố hố! Tớ gõ oL, khổ cuối nói ra thì các bác ấy bịp mõm các bác chạy, mất mẹ nó khách. Nếu bác thích thì uki ngay.
Una
31-05-07, 23:28
Xuất phát từ những cảm xúc hết sức chân thực mà bạn Way nhắc tới về Phòng Đào tạo của trường trong tập thơ của mình, em thấy thơ bạn Way rất chân thực và ý nghĩa. Tuy nhiên, phở lại là món ăn mà em đặc biệt yên mến, nên ăn hết 03 bát không phải là vấn đề lớn đối với em. Trên cơ sở đó, em xin phép được chọn phương án thứ 4 là phương án cuối cùng của em! :D
EPA
01-06-07, 01:48
Em chọn phương án "ăn phở, nhận thơ" cơ mà, bác Cá bắt ăn những 3 bát, kể cũng là ép người hơi quá :D
Una
01-06-07, 01:50
Em chọn phương án "ăn phở, nhận thơ" cơ mà, bác Cá bắt ăn những 3 bát, kể cũng là ép người hơi quá :D

Ép gì, bác nhường em 02 bát đi, em ăn tất. Đang lên cơn vật vã vì thiếu phở đây :9:
EPA
01-06-07, 02:08
phở ngon
nhường em Una 2 bát
thơ đại tự sự
quà khuyến mại
...
nhớ
Lạng phò đi đ đâu mất tích
awayttvn
01-06-07, 07:30
Tình hình là độ này cũng nhiều bạn nhại (chưa đủ thông minh để gọi là giễu được) một số cấu trúc thơ hay kiểu căn lề phải của tớ. Chưa kể, bạn Bóng Nhựa đã phát động phong trào Lạc cú được nhiều bạn tham gia thực hành. Dù nhiều bạn vừa làm vừa nghĩ mình làm thế là để giễu bọn nó thôi, làm như bọn nó, ai chả làm được mà ra vẻ cao siêu, bí ẩn. Hồi trước, các phong trào nhại Vi Thùy Linh, nhại Mở Miệng cũng có những nét như thế.

Nói chung là ủng hộ các bạn nhại, rồi có lúc các bạn đó sẽ học được sự giễu. Làm quen với một thứ không có gì tốt hơn là thực hành nó, dù là chỉ thực hành cái vỏ. Thực hành cái vỏ có 2 cái lợi. Một là nó giảm bớt định kiến về cái vỏ. Hai là trong cách thực hành ra vẻ ta đây làm thế là giễu đó, nó giúp chính các bạn giải tỏa không ít ẩn ức. Kết quả là ngày càng có thêm các bạn qua quá trình đào thải vì ý thức hệ (quen thù địch với cái mình ít hiểu biết về), dần dần sử dụng các thể thơ với tây được coi là "cổ", các hình thức ngẫu hứng mà người đọc thích thì thích, không thích cũng chả có gì phải nhặng lên.

Nếu bạn nào chửi tớ mà được nhẹ lòng, nhất là chửi theo kiểu nhại thơ, khuyến khích. Tớ thích.

Toàn lời khen về nghệ thuật trong tình trạng nước mình tụt hậu về bề dày hiểu biết nghệ thuật hàng trăm năm so với nước người mới là phi lí và đáng lo.
awayttvn
01-06-07, 07:33
Tiếp:

hé môi cười

đứng lại trong chiều và anh đã
thấy nhiều khi mình ngu ngốc vô cùng
nhắm mắt lại và anh nghe vũ trụ
hé môi cười như hạt cát bao dung

anh đã đá bóng thua còn đánh nguội
đã lười yêu còn trách em hững hờ
đã hèn nhát còn nhân danh cái đẹp
đã hợt hời còn đến quấy rầy thơ

đáng nhẽ anh đã nằm im trong cỏ
nghĩ triền miên về lố bịch của mình
nhưng tại sao quanh anh toàn đường xá
ai cũng thúc còi như uống phải đôping

21.04.05

(Trong phần Lồng, Bé tập tô)
Big Horn
01-06-07, 13:23
Điều dớ dẩn nhất là đôi khi ở trong cuộc ngươì ta cứ hay lẩn quà lẩn quẩn không xác định được đúng sai một các rõ ràng. Thơ Uây cũng thế, cũng loanh quanh luẩn quẩn trong mớ ngôn từ lổn nha lổn nhổn không đầu không đuôi.

Ờ -Uây sáng tác như nìn
Vậy mà cũng được hơn nghìn mẩu thơ
Anh đồ đ óe phải là thơ
Chẳng qua húng oánh in - tơ xuống hàng
Chữ Việt lộn xộn lằng nhằng
Còn về niêm luật nằm ngang chình ình
Thằng Uây luôn nghĩ thơ mình
Hay ho nên cứ vô tình in ra
Khuyến mãi bạn đọc gần xa
Ghé ăn phở tái, phở gà đọc thơ
Khách hàng ăn đủ 3 tô
Uây bèn tặng khách tập thơ như nìn ... :sword:

PS! Tặng Uây bài thơ nhò, nhân dịp anh được làm quen mí thơ của chú.
dao_hoa_daochu
01-06-07, 15:18
Các bác em đè0 gì, chỉ chửi là giỏi thôi.
Bi giờ việt nam "thi sĩ thậm ngu - TLgers hữu trách", cho nên ngoài chiện chửi các bạn - cũng hoàn toàn là đáng phải chửi thôi, thì chúng mình còn phải có trách nhiệm giáo dục các bạn. Các bạn kiểu như away gặp được chúng mình trên này, thì cũng là hữu diên rồi. Phật anh em bảo "đé0 để ý đến chúng nó - thì dễ, nhốt ban treo chúng nó - thì còn dễ hơn, nhưng dám nhận lãnh lấy trách nhiệm giáo dục chúng nó - thì mới đáng làm nam tử hán đại trượng phu ngồi điều hòa gõ bàn phím". Mỗi bác em ở đây có lẽ là cũng nên góp một phần nhỏ bé sức mình vào cái công cuộc đầy ý nghĩa này - đé0 ai lại đi cãi Phật, phỏng ạ.

Xem em bình thơ nghiêm túc đây...

hạt

địa cầu là quả mầu xanh
loài người gặm nhấm nên thành tím thâm
mưa trên lá dạo dương cầm
trái cây tàn phế âm thầm lên da
anh trồng một cây trước nhà
em trồng cây nữa thế là hai cây
gió đưa quả đến miệng mây
mây ăn rồi nhả hạt đầy đất đai
anh không biết đúng hay sai
nhưng anh cảm thấy một ai mát lành

25.12.05

(Trong phần Gieo, Bé tập tô)

Nhân thể có cái ngây ngô "Trong phần Gieo, Bé tập tô" này, em tranh thủ có vài lời với mấy bạn "nhiệt tình không thôi chưa đủ" đang có một khát khao cháy bỏng bán hàng nghìn bài thơ mạng ngớ nga ngớ ngẩn vô tiền khoáng hậu để thu về rất nhiều tiền. Hôm lâu lâu rồi em có xem một cái đoạn phỏng vấn một bạn gái cái gì mà nhà thơ nữ mà về độ nổi tiếng thì hình như là Nguyễn Thế Hoàng Linh nhà mình còn phải gọi bằng kụ, - à hình như tên cũng là Linh - Thùy Linh. Bạn nổ rất kinh là "...em cảm thấy có một nhu cầu nội tại thôi thúc là phải đổi mới!" Em nghĩ là mấy bạn kiểu này đang nói mà hoàn toàn không hiểu là mình nói cái kặt gì. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, khi nói "đổi mới", thì phải là đổi "cái gì" thành mới? Cái này, theo như các bạn thể hiện qua thơ phẩm của mình, thì là cái mà các bạn hoàn toàn chưa biết, chưa hiểu. Không biết là phải đổi "cái gì" thành cái mới hơn, thì "đổi mới" thế kặt nào?!
Thứ hai, do không biết phải đổi "cái gì" thành "mới", nên là các bạn mới hì hục cà phê cà pháo thức đêm thức hôm (nghệ sĩ thì phải thế mà) làm ra một số thứ mà theo các bạn thì là mới, nhưng thực ra thì lại chả có kặt gì là mới cả - "mới" chỉ vì các bạn thiếu kiến thức, nên không biết là cái này ngày xưa nó đã có rồi.
Ví dụ, con người đương nhiên là phải biết viết lăng nha lăng nhăng trước khi biết làm thơ có thanh âm vận điệu niêm luật thể loại... thì bi giờ các bạn cùng cực ngu ngốc em lại hì hục bắt đầu lại từ đầu cái đoạn mà loài người đã tiến hóa qua. :24:

Bi giờ nói cụ thể về "hạt" của Nguyễn Thế Hoàng Linh nhà mình. Em chỉ nhặt ra một trong nhiều những thứ ngớ ngẩn được thể hiện trong 10 câu thơ của bạn để tạm bình luận. Cái này liên quan đến một vấn đề tối quan trọng của thơ, là "Thi Đề".
Người mới tập làm thơ, nói chung khi chọn thi đề thì nên tránh những thứ quá rộng, quá hoành tráng, quá to tát và quá phổ biến như là cứu nhân loại, cứu thế giới, rồi hồn dân tộc v.v... Ở đây có 02 lý do chính. Lý do thứ nhất, là do một trong những điểm khác nhau quan trọng giữa thơ và văn là thơ có chương cú súc tích và hàm chứa hơn, cho nên nếu "thi đề" rộng quá, thì sẽ rất khó "gói" cho hay. Lý do thứ hai, là vì những chủ đề kiểu như trên, đã được quá nhiều người khai thác từ trước đến giờ, do đó rất dễ bị lặp lại một cách vô thức và rất khó có thể làm ra thêm được những tứ hay và mới. Trong bài của Linh, những thứ vừa đề cập được thể hiện rất rõ.

"địa cầu là quả mầu xanh" - Trái đất này, là của chúng mình, quả bóng xanh, bay giữa trời xanh... - quen quá.

"loài người gặm nhấm nên thành tím thâm" - But then tonight I had this dream so horrible I had to scream I saw the Earth naked like the Moon... Heal the world make it a better place... - lại quen quá tiếp.

"mưa trên lá dạo dương cầm" - Những ngón tay mưa, dương cầm trên mái... - lại quen quá, phát nữa.
...

"Nước như ai nấu,
Chết cả cá cờ.
Cua ngoi lên bờ,
Mẹ em xuống cấy."

Robertino khi trưởng thành bắt đầu vỡ tiếng thì đi bán quán.
Trần Đăng Khoa sau lần mộng tinh đầu tiên thì bị đứt nhâm mạch, chỉ còn là một anh chàng lùn tịt quê kệch.
Một đứa ngây ngô lớn thì khó giống như một đứa trẻ ngây thơ mà thường giống như phiên bản tổng hợp một cách vô thức của nhiều thứ lăng nhăng - vì đã trót đọc quá nhiều những thứ lăng nhăng.

@quynhhoa - Vần vè gì mở mồm câu đầu đã là sai rồi! Chả ai lại dùng chữ "bằng" để gieo với chữ "bong" cả nhé!...
"hòa" gieo với "hoa" - thì thơ học gọi là "chính vận".
"tà" gieo với "hoa" - thì gọi là "thông vận".

Ví dụ:

Vàng tỏa non tây bóng ác tà
Xè xè ngọn cỏ tuyết phun hoa
Lão Nông
01-06-07, 15:39
Anh thật, chưa có thằng nào dỗi lâu như thằng Đào. Nó thuyết phục bạn Uây viết hoa và căn paragraph không được mà bỏ quê hương TL đi suốt 1 năm liền. Giờ chắc mới nguôi nguôi lại lên giọng giáo bạn. Đào phải nhớ rằng, có thể Đào không còn là Đào của ngày hôm qua, nhưng chắc chắn Uây không còn là Uây của ngày hôm qua, mong manh dễ vỡ nữa. Cách mạng TL đã tôi luyện Uây trở nên người khác rồi. Theo anh Đào nên tìm cách khác để chiến thì hay hơn là viết dài đ'eo tả để thể hiện công phu bản thân như thế.
dao_hoa_daochu
01-06-07, 15:49
Con gái lão, thể nào cũng cãi lại bố.


Theo anh Đào nên tìm cách khác để chiến thì hay hơn là viết dài đ'eo tả để thể hiện công phu bản thân như thế.
Lão định xui em nhốt bạn chứ gì? :24:

Lão không biết đấy thôi, chứ quanh đây bi giờ có một số chú hố hố... há miệng mắc quai, cũng đang muốn mượn nút treo xóa của tzv để hiếp người lắm. Em thì dạo này, thế đé0 nào, thì lại thích chơi với Uây. Hồi xưa diễn đàn bị mấy cái bãi của Uây - thì nó bị bẩn, chứ còn bi giờ... :24:http://img87.imageshack.us/img87/3269/sp241rn.gif:24:
Chỉ hơi ái ngại cho bạn Uây, cứ "lý luận" ở đây thế này thì thơ chưa bán thì... đã ế rồi.
mgr1
01-06-07, 15:58
Thứ nhất, khi nói "đổi mới", thì phải là đổi "cái gì" thành mới? Cái này, theo như các bạn thể hiện qua thơ phẩm của mình, thì là cái mà các bạn hoàn toàn chưa biết, chưa hiểu. Không biết là phải đổi "cái gì" thành cái mới hơn, thì "đổi mới" thế kặt nào?!

Áp đặt thuyết niềm tin lên bạn đã là sai rồi...bác Đào ơi,
tại sao làm thơ lại phải theo vần? lại còn đòi theo luật? gò bó tư tưởng quá đi!!
nếu thấy cái gì lặp lại mà không bằng bản gốc thì có thể đấy là nghệ thuật giễu nhại đã được áp dụng đấy.
Big Horn
01-06-07, 16:00
Em thì dạo này, thế đé0 nào, thì lại thích chơi với Uây.

Thằng Uây nó đ óe ngán Đào nghịch thơ của nó, mà nó ngán là ngán là các bạn làm thơ được như nó cơ. Anh thật, thằng Đào dạo này sao mà dốt quá! :sword:
chàng hiu
01-06-07, 16:00
Robertino khi trưởng thành bắt đầu vỡ tiếng thì đi bán quán.
Có một cách để khỏi bị vỡ tiếng đó chú a, đó là đem đi thiến.
dao_hoa_daochu
01-06-07, 16:07
@hiu
Thế trưởng thành và vỡ tiếng rồi mới đem đi thiến - thì nó có không vỡ dở lại không hả bác?
Big Horn
01-06-07, 16:22
Thơ Thằng Uây đây phải không? Hay là thơ của Đào nhỉ?

Màu lông của nỗi nhớ????

Tôi gọi một không tám không
Chị ơi nỗi nhớ thì lông màu gì?
Chị tổng đài giọng nhu mì
À nhiều màu lắm vặt đi vẫn nhiều

Hình như là bạn đang yêu?

Không, em chỉ hỏi những điều hồn nhiên

Hình như là bạn đang điên?

Vâng, điên thì mới phí tiền hỏi han


...


xong việc h ết bốn chín ngàn. khà khà
dao_hoa_daochu
01-06-07, 16:26
Uây hay không thì em không biết, mà không phải của em. Em chỉ thi thoảng làm thơ cho gái đọc thôi, chứ không biết làm vè như này.
chàng hiu
01-06-07, 16:27
Thế trưởng thành và vỡ tiếng rồi mới đem đi thiến - thì nó có không vỡ dở lại không hả bác?

Way ra đây các anh nhờ tí.

Cứ mang Way đi thử thì biết ngay chứ gì.
dao_hoa_daochu
01-06-07, 16:38
Đè0, bác em nhờ vả thế, thằng đé0 nào dám ra. Mà các bác em... ác bỏ mẹ, em thật.
freefish
01-06-07, 16:47
Big Horn là gã tiều phu, Đào là chàng playboy; nói chung những tâm hồn bổ củi và đút vào đút ra như các bạn làm sao mà chạm tới tà áo Nàng Thơ được. Mà bọn này trước sau chỉ muốn hiếp dâm Thơ chứ có mong chạm tà áo tinh khôi của nàng đâu
chàng hiu
01-06-07, 16:48
Thế thì thôi để yên cho Way ôm kặt trồng cây rửa bát cứu nhân loại vậy, chứ Đào cũng Đè0 cứu được Way.
dao_hoa_daochu
01-06-07, 16:55
Không kíu được, cũng vẫn phải kíu!
Với em, "đây là vấn đề tâm thức".
freefish
01-06-07, 18:26
Bạn nào
Nhắc tới Lạng phò
Dạo này Lạng đi đâu nhỉ
Công nhận lâu không thấy cũng nhớ
Hay là Lạng đóng cửa làm thơ Lắc-ku?
Hồ Minh Trí
01-06-07, 19:06
Trời đe'o gì nóng quá, em mí các bác làm thơ wây cho nó oải vui đi, em làm trước nè:


oải vui
như một buổi chiều
ở trong bao tử có nhiều bia hơi

trong bia
hơi có bọt hơi
trong hơi có cả CO2 và

một vài
thứ nữa thành gaz
và ta đếch biết rằng gaz là gì

nhưng
cần đe'o gì hi hi
miễn trong bao tử có mỳ tôm sôi

trong khi
bạn đọc thơ tôi
thì bao tử bạn nó sôi ào ào

thèm bia
nên nó réo gào
uống no nó xả bia vào gốc cây
Big Horn
01-06-07, 19:53
hị hị,

Bên anh giờ lại mưa lâm râm, tâm trạng hết sức là buồn vì nhớ gái, thôi thì anh cuñg nghịch thơ với chú Kòm thử phát...

trời mưa
từ sáng hôm nay
nước mưa ngập hết thế này buồn ơi

Hàng cây
ướt sũng cả rồi
vài con cá cứ bơi đớp
những bong bóng mưa

Cái chuông điện thoại chợt reo
thằng bạn hàng xóm rủ đi đá cầu lông
chả biết nỗi nhớ là lông màu gì
hôm qua bạn gái thầm thì
lông màu đen kịt tại vì ở dơ
nếu bạn có hứng đọc thơ
ăn thêm vài bát phở nữa tớ tặng
thơ sắp ìn cho mà đọc ...
freefish
01-06-07, 20:05
Lịt cụ đi đâu cũng thấy thơ
Vừa thấy là anh đã bơ phờ
Chosgher
01-06-07, 21:06
Cả nhà vỗ tay khen thơ Cá Đồng hơi bị hay nào. :24:
freefish
01-06-07, 22:44
Đêm tân hôn

Chiều mùa hè thẳng đứng
Và anh cũng dựng đứng
Ôi dòng máu anh hùng
Và máu em cũng chảy
Chosgher
01-06-07, 23:10
Hóa ra bác Cá đếck phải nhằm mục đích ném đá chú Way mà là quảng bá thơ mình, hihi, dưng mà cũng hơi hay!
Kiếm&sons
01-06-07, 23:42
Thơ Thằng Uây đây phải không? Hay là thơ của Đào nhỉ?

Màu lông của nỗi nhớ????

Tôi gọi một không tám không
Chị ơi nỗi nhớ thì lông màu gì?
Chị tổng đài giọng nhu mì
À nhiều màu lắm vặt đi vẫn nhiều

Hình như là bạn đang yêu?

Không, em chỉ hỏi những điều hồn nhiên

Hình như là bạn đang điên?

Vâng, điên thì mới phí tiền hỏi han


...


xong việc h ết bốn chín ngàn. khà khà


Version 2 nè, tặng wave nhân ngày 1/6.

Màu lông của nỗi nhớ????

Tôi gọi một không tám không
Chị ơi nỗi nhớ thì lông màu gì?
Chị tổng đài giọng nhu mì
À nhiều màu lắm vặt đi vẫn nhiều

Hình như là chị đang yêu?
Vâng em chỉ nói những điều tự nhiên
Hình như là chị chưa xiên?
ồ kê chú muốn nướng tiền hỏi han ?

Xong việc mất chín trăm ngàn
Rưng rưng Wave bút lông vàng tập tô.
awayttvn
02-06-07, 01:32
Các bác cứ chơi thoải mái đê, xong anh em forum refresh lại làm cái gì cho bọn trẻ nó nể mà không bắt chước những cái lởm, cái vớ vỉn chứ nhể. Em để ý nhiều bạn trẻ lên đây học tri thức thì ít (căn bản tri thức cũng ít) mà học cái khệnh thì nhiều. Em công nhận em khệnh, nhưng chỉ khệnh với các bác khệnh để làm bài toán soi gương cho các bác, đố các bác thấy em khệnh với các bạn không khệnh. Bảo cứ bọn gian ác, vô trách nhiệm già rồi chít. Nhưng anh chị em mình thay thế nếu cũng là bọn gian ác cả, vô trách nhiệm cả rồi bọn trẻ lại phải hứng chịu cái gian ác ấy thôi. Giả sử mình giầu, mình có thế lực, mình tránh cho con mình được phần nào. Nhưng có tránh cho nó khỏi cả cái xã hội được không?

Chửi cho nốt kứt trong người rồi refresh đê các bác. Không làm tốt hay thăng hoa trong chuyên ngành của mình thì ủng hộ những người khác hoặc những người đang muốn làm tốt các chuyên ngành khác đê. Lợi cho mình, gia đình và con cháu mình cả thôi. Em thấy, mỗi chuyên ngành nếu làm tốt và được hỗ trợ làm tốt, đều có cái Nhân của nó.
awayttvn
02-06-07, 01:33
rock lyrics

hắn đi tìm cái chết
để xua tình yêu đi
nhưng hắn không còn biết
cái chết nghĩa là gì

hắn sống
nói những lời bỡn cợt
nhưng không dối gian

hắn sống
nước mắt là tiếng nhạc
khi chúng ta cùng hát
chúng ta cùng biết khóc với nhau

hắn muốn
những con người hướng thiện
nhưng không nói ra
nhưng không nói ra
nhưng không nói ra
khi không còn ai biết lắng nghe

bóng tối giăng đầy lối nhỏ
ánh trăng căng mắt rọi đường
chỉ cần một hơi thở
chỉ cần một hơi thở
sẽ làm trái đất thăng hoa

em đến như là tiếng vọng
của hạt sương rơi xuống mặt hồ
từ khi con người còn quá đỗi hư vô

hắn sống
những khổ đau như chiếc lá bay thôi
những giận hờn như gió thoảng
chỉ tình cờ xô ngã một đại dương
những tự do như đốm lửa
đốt cháy lòng những kẻ muốn dập đi

hắn sống
không thù một con kiến
nhưng nát lòng chán ghét chiến tranh
nhưng nát lòng chán ghét chiến tranh
nhưng nát lòng chán ghét chiến tranh

bóng tối giăng đầy lối nhỏ
...
sẽ làm trái đất thăng hoa

24.05.05

(Trong phần Riêng, Bé tập tô)
Hermes
02-06-07, 21:49
Anh cho là lập poll thế này bất công cho phở quá. Và bất công với đông đảo quần chúng như anh, khi cái thú ăn phở là một nỗi hứng, mà lại bị khuyến mãi hay níu áo dí vào mặt cái gọi là thơ của ờ uây.

Bi giờ fit nên mang vé số ra bán chỗ khác, để anh và các bạn ăn phở cho ngon, nhớ.

Còn Đào anh thật, thay vì mày bỏ sức ra chữa chạy kíu vớt uây, mày mở mẹ một quán bán gió buôn trăng, xóa mù thơ văn cho nhân loại u mê, tự khắc những cá nhân đột biến như uây sẽ phải cải tà quy chánh.
Hồ Minh Trí
03-06-07, 10:49
Bạn nào
Nhắc tới Lạng phò
Dạo này Lạng đi đâu nhỉ
Công nhận lâu không thấy cũng nhớ
Hay là Lạng đóng cửa làm thơ Lắc-ku?
Thèng Lẹng nó than mí em là trót gửi PM đong em Khoailang bị ẻm bóc vở nên vợ nó cấm cửa không cho chơi forum nữa rồi ạ. Các bác các chị ở đây có đong đưa nhau xin nhớ nhìn gương thèng Lẹng để tránh tai ương hệ lụy về sau ạ. Các cụ nhà mình có dạy: "giai tân[1], gái góa[2] thì chơi, đừng nơi có vợ đừng nơi có chồng" mong các bác các chị nhớ cho.

____________________
[1] - Nghĩa là em mí cả thèng Đào, còn thèng Bi thèng Gacon thì mới là chống choai mới lớn trong giai đoạn quá độ tiến lên giai tân.

[2] - Đại diện bởi các em: Una, Xeko, Reality, Mi, Khoai lang, Bạch Ngọc Hoa, Biển Xanh, Quỳnh Hoa và vô vàn những em khác.
Cavenui
05-06-07, 14:42
Nếu đang đói, Cavenui sẽ chọn phở.
Nếu không đói, Cavenui sẽ không chọn phở.
Nhưng dù no hay đói, Cavenui đều không mua sách của way.

Lý do: thơ away trên mạng quá nhiều, như trên trang gió o o huệ và nhiều nơi khác nữa. Một khi có thể down về không mất tiền thì nên dành tiền cho những thứ khác.
Kể cả khi những bài trong tập bé tập tô chưa được đưa lên mạng thì cũng vậy thôi. Thơ Việt, dù là Tử Viên Tuyền Giáng, chỉ cần đọc mỗi vị độ 2 chục bài là đã nắm rõ tổng phổ, có thể yên tâm không thèm đọc vài trăm bài còn lại vì kiểu gì chúng cũng nhang nhác những bài đã đọc. Về độ đa dạng xì tai, away chưa vượt qua được những ông già đã chết kia.

Câu hỏi đã được trả lời rồi. Nhưng nhân tiện rẽ ngang sang chủ đề thơ way.
Hồi bé nghe kể chuyện Tào Thực đi 7 bước làm được 1 bài thơ, Cavenui nghĩ đó là chuyện bịa. Bởi vì thơ là lao động nghiêm túc, không thể làm ra dễ dàng như thế.
Nhưng khi thấy way làm thơ quá dễ dàng, dễ như lấy món đồ trong túi, Cavenui lại tin chuyện Tào Thực xưa là có thực.
Tiền dễ dù là tiền chứng khoán hay tiền dầu mỏ đều có nguy cơ gây lạm phát, còn thơ dễ thì dễ lẫn với vè. Những câu thơ hay vẫn có nhiều, nhưng chúng nằm cạnh những người láng giềng không tương xứng, chẳng tiếc lắm sao!
So với một số vị văn thơ báo chí vừa thể hiện mình một cách kỳ cục trên TNXM vừa qua, awayttvn tỏ ra đàng hoàng hơn nhiều, cho dù chưa phải là đã hiểu được phong cách TNXM. Vì quý người mà có đôi nhời về thơ, tiếc là Cavenui quý người hơn quý thơ.
chàng hiu
05-06-07, 15:56
phong cách TNXM
Trừu tượng quá.

Tui ước gì có ai cho tui và mấy người mới thấy phong cách TNXM nó là thế nào. Biết rồi thì nhập gia tùy tục dễ hơn.

Vào thư viện quốc gia mà mặc quần đùi áo thun ba lỗ rất kỳ, còn đi bới rác xem có gì xài được đem về xài mà mặc áo dài khăn đóng lại rất vướng.

Rất hoang mang.
Cá_kiếm
05-06-07, 16:05
Trừu tượng quá.

Tui ước gì có ai cho tui và mấy người mới thấy phong cách TNXM nó là thế nào. Biết rồi thì nhập gia tùy tục dễ hơn.

Vào thư viện quốc gia mà mặc quần đùi áo thun ba lỗ rất kỳ, còn đi bới rác xem có gì xài được đem về xài mà mặc áo dài khăn đóng lại rất vướng.

Rất hoang mang.


Thăng long duyên dáng hào hoa trí tuệ dâm đãng ... :D

Bác vào Long tuyển để tham khảo
nhaphat
05-06-07, 16:40
Trừu tượng quá.

Tui ước gì có ai cho tui và mấy người mới thấy phong cách TNXM nó là thế nào. Biết rồi thì nhập gia tùy tục dễ hơn.

Vào thư viện quốc gia mà mặc quần đùi áo thun ba lỗ rất kỳ, còn đi bới rác xem có gì xài được đem về xài mà mặc áo dài khăn đóng lại rất vướng.

Rất hoang mang.
Phong cách của tnxm đấy! :good:
-------------------------------------

Em Núi Dùng từ phong cách tnxm ở đây em thấy là vừa thừa lại vừa thiếu, không diễn đạt được hết ý. Phong cách nghe thì ghê gớm thực ra lại rất dễ. Bắt chước những cái đã có là phong cách hay nhại lại phong cách? Phong cách là cách viết hay cách chơi? Hay như bác Gấu em nói người có trình rồi thì chơi kiểu gì rồi cũng ra phong cách cả? Phong cách thường mang tính cá nhân chứ ít khi dùng cho tập thể. Cái em Núi định nói có lẽ là Tinh Thần Thăng Long Hào Hoa - Dâm Đãng - Trí Tuệ thì đúng hơn.

Bác em cứ chơi như bác em hiểu, thấm được những cái các bạn nói, nói được những cái hơn cái mình thấm, tự bác sẽ thành một phong cách. :)
awayttvn
05-06-07, 16:46
Nếu đang đói, Cavenui sẽ chọn phở.
Nếu không đói, Cavenui sẽ không chọn phở.
Nhưng dù no hay đói, Cavenui đều không mua sách của way.

Lý do: thơ away trên mạng quá nhiều, như trên trang gió o o huệ và nhiều nơi khác nữa. Một khi có thể down về không mất tiền thì nên dành tiền cho những thứ khác.
Kể cả khi những bài trong tập bé tập tô chưa được đưa lên mạng thì cũng vậy thôi. Thơ Việt, dù là Tử Viên Tuyền Giáng, chỉ cần đọc mỗi vị độ 2 chục bài là đã nắm rõ tổng phổ, có thể yên tâm không thèm đọc vài trăm bài còn lại vì kiểu gì chúng cũng nhang nhác những bài đã đọc. Về độ đa dạng xì tai, away chưa vượt qua được những ông già đã chết kia.

Câu hỏi đã được trả lời rồi. Nhưng nhân tiện rẽ ngang sang chủ đề thơ way.
Hồi bé nghe kể chuyện Tào Thực đi 7 bước làm được 1 bài thơ, Cavenui nghĩ đó là chuyện bịa. Bởi vì thơ là lao động nghiêm túc, không thể làm ra dễ dàng như thế.
Nhưng khi thấy way làm thơ quá dễ dàng, dễ như lấy món đồ trong túi, Cavenui lại tin chuyện Tào Thực xưa là có thực.
Tiền dễ dù là tiền chứng khoán hay tiền dầu mỏ đều có nguy cơ gây lạm phát, còn thơ dễ thì dễ lẫn với vè. Những câu thơ hay vẫn có nhiều, nhưng chúng nằm cạnh những người láng giềng không tương xứng, chẳng tiếc lắm sao!
So với một số vị văn thơ báo chí vừa thể hiện mình một cách kỳ cục trên TNXM vừa qua, awayttvn tỏ ra đàng hoàng hơn nhiều, cho dù chưa phải là đã hiểu được phong cách TNXM. Vì quý người mà có đôi nhời về thơ, tiếc là Cavenui quý người hơn quý thơ.

Em thì thấy bạn Cavenui mâu thuẫn. Nếu em quý ai đó và thấy có thể hỗ trợ người đó không bằng cách dí tiền vào mặt thì mua tác phẩm của họ là một điều hay.

Em cũng khác bạn, một tác phẩm được đăng trên mạng quá nhiều không phải lí do để em không mua nếu nó hay, em vẫn thích đọc trên sách hơn vì em quá kinh nghiệm về chứng bệnh đọc lướt trên mạng không chỉ của bản thân mình. Thêm nữa, nếu em là người đọc lướt, tác phẩm tập hợp lại cũng có độ chọn lọc cao hơn trên mạng để em bướt phải tự lọc (thực ra là trò gây nhiều hứng thú hơn).

Nhưng đây mới là lí do chính để không mua nhỉ:


Kể cả khi những bài trong tập bé tập tô chưa được đưa lên mạng thì cũng vậy thôi. Thơ Việt, dù là Tử Viên Tuyền Giáng, chỉ cần đọc mỗi vị độ 2 chục bài là đã nắm rõ tổng phổ,

Cái này thì trước đây em giống bạn còn bây giờ thì cực kỳ khác. Tổng phổ với em là một cái gì đó nắm xong làm công cụ như sợi dây vô hình để kết nối các tác phẩm của một tác giả rồi thì vứt đi, lại đi sâu hơn vào chi tiết. Đi vào chi tiết lại tìm thấy tổng phổ cũ sai lầm, những dị biệt nằm ngoài sự quy nạp hay một tổng phổ mới. Rồi lại vứt đi...

Như ví dụ (http://thanhnienxame.net/showpost.php?p=105183&postcount=144) về nhạc đỏ, nhạc sến bên topic Chuyến về VN của thiền sư TNH bên kia, tận hưởng theo cách mở lòng là tận hưởng cả tư tưởng, ý tưởng, nhạc tính, hình ảnh, mạch cảm xúc.

Tổng phổ "bắt bài" được ngay thường chỉ là tư tưởng. Nhưng tri thức nhân loại càng ngày càng phình ra, hạn sống để tiếp cận của con người cũng chẳng tăng là bao, tư tưởng cũng có thể nói là "mạt lộ" rồi. Tư tưởng mới mẻ nhiều khi chỉ là ứng dụng một tư tưởng đã có vào một bối cảnh mới, vào từng chi tiết/hành vi trong bối cảnh đó, đó là cái cớ để con người có thể thực hành bất tận.

Theo "lí thuyết" này mà em càng đọc những tác giả có nội lực lại càng thấy thêm cái hay trong từng chi tiết chứ không còn tâm lí, a, ta tóm được mi rồi, hết nhẽ.

Tuy nhiên, có thể đó là do em cảm chậm (em chỉ đau là không có nhiều thời gian để cảm mọi thứ chậm hơn). Em sẽ rất hạnh phúc nếu bạn chỉ giúp em những tổng phổ về tư tưởng, ý tưởng, nhạc tính, hình ảnh, mạch cảm xúc (và tổng phổ của các tổng phổ đó) trong thơ em. Cam đoan với bạn là mỗi sự bắt bài thú vị đều làm em có nhu cầu chuyển mình hơn.
freefish
05-06-07, 16:52
Em thì thấy bạn Cavenui mâu thuẫn. Nếu em quý ai đó và thấy có thể hỗ trợ người đó không bằng cách dí tiền vào mặt thì mua tác phẩm của họ là một điều hay.Chú cứ tưởng nhân dân chú ai cũng nghĩ và hành động như chú vậy. Thảo nào.
awayttvn
05-06-07, 17:03
Chú cứ tưởng nhân dân chú ai cũng nghĩ và hành động như chú vậy. Thảo nào.

Tớ không hề kỳ vọng ai cũng hành động như mình. Đăng lên mạng cũng có phần để nhiều người được đọc chùa (nhất là những bạn có ít tiền). Tuy vậy, tại sao lại không song song cổ vũ tinh thần khi có tiền mua được thì sẵn sàng mua để nuôi tác giả. Cái đó người ta gọi là thứ văn hóa để đẩy văn hóa của một đất nước cao lên. Tớ không phản đối dùng chùa phần mềm ở những nước nghèo nhưng cũng không ủng hộ "tinh thần" dùng chùa. Nó sẽ làm khi người ta giầu lên, người ta vẫn thích ăn chực.
freefish
05-06-07, 17:07
Hai cái chùa đấy khác nhau chứ, một cái thực chất mà nói là bất hợp pháp, chẳng qua người ta quản lý không nổi. Đằng này thơ ca chú tình nguyện trưng lên vậy, anh click vào anh đọc, không có gì sai trái vi phạm. Còn mua hay không mua là quyền của anh. Khuyến khích người ta mua cũng là một ý hay, nhưng khuyến khích suông thế chắc kém hiệu quả, hay là kèm vào sách phiếu ăn phở miễn phí đi Way :D
awayttvn
05-06-07, 17:16
Phần mềm tiện dụng hơn nên người ta gúc phần mềm chứ có gúc thơ ca mấy đâu mà phải lo mất độc giả mua vì đã đọc chùa, bác. Chẳng qua ở ttvn với ở đây tớ nhồi vịt cb2 chứ nơi khác người ta chỉ biết mấy bài đăng báo rồi lại cóp lại lên forum, blog của mình. Mà giả sử thơ tớ có được đọc thật rộng rãi thì một tập thơ nó vẫn có nhiều cái thú vị chứ không chỉ những bài thơ, bác.

Khuyến mại phiếu ăn phở rất hay, một ý niệm nghệ thuật đặc sắc (xì căng đan có lợi nữa) chứ chả chơi. Bác mở quán phở hay giới thiệu quá phở nào đó đi rồi ta kí hợp đồng ăn hoa hồng. Nhưng phở phải ngon, phòng khi thơ chán người ta vẫn có sướng của cái phê phở mà vẫn thấy thơ hay.
freefish
05-06-07, 17:19
Anh nói thật với Way chứ một điều khốn khổ của chú là chú làm nhà thơ VN, mà khốn nạn nhất là vào cái thời này. Cách đây hơn 50 năm, tức là trước cách mạng, VN chỉ có 5% dân số biết chữ quốc ngữ thôi, nhưng sách vở báo chí thơ ca hồi đấy bán rất chạy.

Nếu chú vẫn muốn kiếp sau làm thi sĩ, thì đừng có cầu sinh ra tại An Nam.
awayttvn
05-06-07, 17:28
Anh nói thật với Way chứ một điều khốn khổ của chú là chú làm nhà thơ VN, mà khốn nạn nhất là vào cái thời này. Cách đây hơn 50 năm, tức là trước cách mạng, VN chỉ có 5% dân số biết chữ quốc ngữ thôi, nhưng sách vở báo chí thơ ca hồi đấy bán rất chạy.

Nếu chú vẫn muốn kiếp sau làm thi sĩ, thì đừng có cầu sinh ra tại An Nam.

Vớ vẩn. Đừng giới hạn con người vào những chức năng mình thấy ở họ. Post thơ, quảng cáo thơ, trình bày lâm li về thơ, các lí thuyết, cải cách hầm bà lằng... là chức năng của nick away. Chẳng nhẽ lên đây lại để đọ chim với bác.

Tớ thấy làm thơ hạnh phúc đấy chứ, ít ra cũng làm mình bớt ngu, bớt ác. Dù ở VN, đôi lúc, những tính chất đó không có lợi lắm. Nhưng nhiều khi hơn, có những cái lợi mà người khác không thấy.

Bác triển khai thêm và dắt mối ý tưởng kèm phiếu ăn phở đê, không đùa đâu, nếu tập thơ này chưa áp dụng được thì để tập thơ sau.
TrueLie
05-06-07, 17:37
Anh nói thật với Way chứ một điều khốn khổ của chú là chú làm nhà thơ VN, mà khốn nạn nhất là vào cái thời này. Cách đây hơn 50 năm, tức là trước cách mạng, VN chỉ có 5% dân số biết chữ quốc ngữ thôi, nhưng sách vở báo chí thơ ca hồi đấy bán rất chạy.


Chả hiểu bác fish định nghĩa thế nào là chạy, bác em?

Bác có nhớ Vũ Trọng Phụng trước khi về trời thốt lên câu gì không ạ?
freefish
05-06-07, 17:44
Chính ra Vũ còn may bởi Vũ đã chết trước đó, chứ sống thêm nữa chắc gì đã dám than và được than. Hồ Dzuếch còn phải về hợp tác xã viết báo thuê bán cho người khác để mà kiếm tiền sống nữa là Vũ.

Sách báo trước 45 anh thấy rất sôi động. Trình độ đọc điếc cũng cao cường, giờ nói chung kém nhiều. Mấy tờ văn nghệ trong nước hiện nay đều phò trầm trọng.
TrueLie
05-06-07, 17:54
Đang nói chuyện trước 45, bác lại nhảy sang Hồ Dzếnh là sao hở bác em ;)

Thiếu đói một tí không phải là lý do không sáng tác hay được, bác em nếu đọc truyện của Aziz Nexin chắc vẫn còn nhớ truyện "Chỉ tại lũ ruồi" chứ ;)
freefish
05-06-07, 18:02
Hồ Duếch là người rất hoành tráng trước 45, sau 54 ra HN thì sống một cuộc sống viết lách có thể nói là nhục nhã, bằng cách viết báo xong bán cho thằng khác ( và bài viết đấy sẽ đề tên tác giả là thằng mua đấy). Về văn chương thì ông không viết thêm được gì. Anh muốn lấy một ví dụ về một con người để góp phần minh họa cho cuộc sống của họ qua các thời đại.

Về đề tài văn chương tiền chiến anh không muốn dông dài ở đây, muốn tán phét bằng cái này, tốt nhất các bạn nên đọc thêm sách vở xưa cũ, chỉ cần cảm chút được cái không khí sôi động sáng tác-thưởng thức, mối quan hệ giữa nhà văn-độc giả thời đấy thì các bạn sẽ thấy bây giờ thảm đến mức nào.

Anh nghĩ văn chương VN - cả người sáng tác lẫn độc giả - đang trong giai đoạn giao thời. Phải thêm độ 15-20 năm nữa thì may ra.

Một yếu tố nữa là giáo dục. Xưa ít người được đi học thật nhưng giáo dục thực dân cũng có cái ngon của nó, tạo ra đủ một lớp người là độc giả có trình độ thưởng thức cao.
Salut
05-06-07, 18:11
VN mình hiện giờ có cái gọi là giáo dục àh? Anh tưởng là ngu dân chứ nhỉ?

Nói đùa vậy thôi, chứ anh thấy giáo dục VN mình rất chi là hay nhé. Nó khiến cho một người học thật, sau khi tốt nghiệp Fổ thông, sẽ biết rất nhiều thứ, gọi là biết rộng í mà. Điều này nếu ở GD Fổ thông thì đúng, nhưng tiếc là lên Đại học vẫn tiếp tục hình thức này, thành ra ứ có đúng nữa.

Cái Fish nói thì hoàn toàn đúng. Ngày xưa ít người đi học, nhưng là học thiệt, còn nay nhiều người đi học nhưng lại đa fần học giả, để ý mà coi, học giả, kí giả, hành giả, blah blah... Chế độ GD VN không khác gì so với Mẫu quốc là mấy, nhưng vấn đề nó lại nằm ở chỗ con người vận hành cái cơ chế ấy. Annamese nhà mình vốn dĩ fò sẵn rồi, nên cái gì vô tay cũng trở thành fò fạch hết. Ngay cả fật tử như anh cũng thành fạch tử, nói theo hải đụt Cá thối thì đúng là như vậy. :)
Kiếm&sons
05-06-07, 18:15
VN mình
chú nào cũng
muốn làm thầy thiên hạ
từ anh bóng chân,
chị bóng chuyền,
anh diễn viên.
Việc đếch giề
cứ phải trở thành
huấn luyện viên,
đạo diễn,
nhà lý luận phê bình
oai như cóc,
trong khi
anh cứ
cửu vạn nghề
cho nó tinh
cũng đỉnh
con cá nướng
mịa nó dzồi.
Hồi anh
mới ra trường,
sếp anh nó nói
đại loại "thằng VN
đếch nào làm được
một tí
cũng
thẩm du
ý nghĩ
mình là
chuyên gia"
Anh tự hỏi
"Nếu ngày ấy em không đi về phía anh.
Không gặp nhau, giờ này ta thế nào?" (http://music.vietvoice.net/song_details.php?lang=Vietnamese&ID=3791)
ní nuận nhiều,
mệt lắm.
freefish
05-06-07, 18:15
Không chỉ có văn vẻ thơ ca và cả nhạc nhẽo hay hội họa cũng vậy. Thời tiền chiến, tuy không có sự đại trà như giờ, nhưng đã xuất hiện một tầng lớp thị dân có tri thức cao, là lớp độc giả khán giả thính giả kinh của nó, những người sáng tác- các họa sĩ cao thủ và các nhạc sĩ tên tuổi VN đều được bọn thực dân nó đào tạo ra đấy chứ. Bây giờ các bạn nhìn trường viết văn Nguyễn Du, Cao đẳng nhạc nhẽo quân đội gì ấy của anh Thuyên,... tất cả các lò đấy có phải là nơi đào tạo phò không? Bọn tin tin có bao giờ cầm nổi quyển sách nhiều chữ ít tranh mà đọc không?

Lút viết thế có phải là hay ho diên dáng không :D
Big Horn
05-06-07, 19:59
Hồ Duếch là người rất hoành tráng trước 45, sau 54 ra HN thì sống một cuộc sống viết lách có thể nói là nhục nhã, bằng cách viết báo xong bán cho thằng khác ( và bài viết đấy sẽ đề tên tác giả là thằng mua đấy). Về văn chương thì ông không viết thêm được gì. Anh muốn lấy một ví dụ về một con người để góp phần minh họa cho cuộc sống của họ qua các thời đại.

Về đề tài văn chương tiền chiến anh không muốn dông dài ở đây, muốn tán phét bằng cái này, tốt nhất các bạn nên đọc thêm sách vở xưa cũ, chỉ cần cảm chút được cái không khí sôi động sáng tác-thưởng thức, mối quan hệ giữa nhà văn-độc giả thời đấy thì các bạn sẽ thấy bây giờ thảm đến mức nào.
.
Nói chung chả riêng gì bác Dzuếnh anh mà còn rất chi là đông các bác khác nữa khi thấy được "con đường sáng" của bác Hoàng Đạo là cái gương tày liếp để mà làm gương thì rõ ràng nền văn học nước nhà nói chung, Bắc Hà nói riêng bị mai một là đúng rồi. Các tinh hoa thời ấy, bây giờ phần đông đã ngậm hờn nơi chín suối ... Số còn lại thì há miệng mắc quai, bố bảo ai mà dám ho he!

À, nói thêm các bác ngày trước đại đa số là tự mò mẫm học hỏi là chính, chứ có giống như bây giờ, các cô chiêu cậu ấm đã được chỉ bảo dạy dỗ đến nơi đến chốn mà học lực, tư duy vẫn 4` phạch không bàn phím nào tả xiết ...

Công nhận, bọn văn thi sỡi nửa muà trong nước ngày càng nhiều như quân Nguyên, chúng cứ thi đua ủn đít nhau lên như HAT & NTHL thế kia thì chả 4` thì phạch à?
em anh Bim
05-06-07, 21:16
Bọn tin tin có bao giờ cầm nổi quyển sách nhiều chữ ít tranh mà đọc không?

Harry Potter ko có tranh gì mấy đâu bác. Chúng nó vẫn đọc đấy.
freefish
05-06-07, 21:48
Bác triển khai thêm và dắt mối ý tưởng kèm phiếu ăn phở đê, không đùa đâu, nếu tập thơ này chưa áp dụng được thì để tập thơ sau.

Khó đ'eo gì. Chỉ sợ chú không đủ độ dũng cảm/mặt dày thôi. Mà nói thế chứ chú cũng sẽ chẳng giết hại ai nếu làm theo lời tư vấn của anh.

Chú liên doanh với bọn Phở 24, nghe nói bọn này làm ăn bài bản lắm. Thơ chú in ấn bìa trước đàng hoàng trang trọng như thường lệ, bìa sau thì in lời quảng cáo cho Phở 24. Khách ăn mỗi bát phở được phát miễn phí một tập thơ Away, tổng tiền bao nhiêu Phở 24 trả cho tác giả ( đối với bọn nó mươi triệu bạc chả là vấn đề). Mà thật ra Way cũng chả xin tiền bọn nó, chỉ là hai bên hợp tác với nhau thôi vì thơ Way đã làm luôn nhiệm vụ phát tờ rơi quảng cáo cho chúng nó rồi.

Báo chí ở Tây hiện nay chúng nó toàn phát không hoặc giá rẻ như bèo, chỉ ăn tiền quảng cáo thôi cũng đủ.

Ba bên bao gồm Khách hàng ăn phở - Phở 24 - thi sĩ Way, ai cũng có lợi :

- Khách hàng được phát thơ miễn phí, được tiếp cận thơ Way sau khi bụng đã căng. Thằng nào dốt thơ quá có thể xé sách Way làm giấy gói xôi.

- Phở 24 được quảng cáo giá rẻ.

- Way có tiền, thơ lại được đến với đông đảo quần chúng
freefish
05-06-07, 22:10
Nếu đang đói, Cavenui sẽ chọn phở.
So với một số vị văn thơ báo chí vừa thể hiện mình một cách kỳ cục trên TNXM vừa qua, awayttvn tỏ ra đàng hoàng hơn nhiều, cho dù chưa phải là đã hiểu được phong cách TNXM. Vì quý người mà có đôi nhời về thơ, tiếc là Cavenui quý người hơn quý thơ.

Hehe, cái này công nhận. Way tuy có lúc ngẫn và kiêu ngạo thật, nhưng nhìn chung vẫn luôn luôn ngoan ngoãn đàng hoàng. Nếu đã có chút tiếng tăm mà vẫn tỏ ra đàng hoàng một cách trung thực trước nhân dân thì về lâu dài là lợi thôi, chả mất gì đâu.

Những đứa như Từ mới là ngu, ngu và rất ngu. Học Nguyễn Du ra vẫn ngu như thường. Đ'eo biết chúng nó dạy gì trong cái trường viết văn đấy nhưng chắc là không thoát khỏi các môn lý tưởng.
awayttvn
05-06-07, 22:21
Khó đ'eo gì. Chỉ sợ chú không đủ độ dũng cảm/mặt dày thôi. Mà nói thế chứ chú cũng sẽ chẳng giết hại ai nếu làm theo lời tư vấn của anh.

Chú liên doanh với bọn Phở 24, nghe nói bọn này làm ăn bài bản lắm. Thơ chú in ấn bìa trước đàng hoàng trang trọng như thường lệ, bìa sau thì in lời quảng cáo cho Phở 24. Khách ăn mỗi bát phở được phát miễn phí một tập thơ Away, tổng tiền bao nhiêu Phở 24 trả cho tác giả ( đối với bọn nó mươi triệu bạc chả là vấn đề). Mà thật ra Way cũng chả xin tiền bọn nó, chỉ là hai bên hợp tác với nhau thôi vì thơ Way đã làm luôn nhiệm vụ phát tờ rơi quảng cáo cho chúng nó rồi.

Báo chí ở Tây hiện nay chúng nó toàn phát không hoặc giá rẻ như bèo, chỉ ăn tiền quảng cáo thôi cũng đủ.

Ba bên bao gồm Khách hàng ăn phở - Phở 24 - thi sĩ Way, ai cũng có lợi :

- Khách hàng được phát thơ miễn phí, được tiếp cận thơ Way sau khi bụng đã căng. Thằng nào dốt thơ quá có thể xé sách Way làm giấy gói xôi.

- Phở 24 được quảng cáo giá rẻ.

- Way có tiền, thơ lại được đến với đông đảo quần chúng

Tưởng gì chứ, ý tưởng này thô sơ quá, mà lại ngược. Thành ra thơ xuất bản là để bán kèm phở chứ không phải như hình thức khuyến mãi thông thường là mua sản phẩm chính thơ (ví dụ 3 cuốn) được tặng 1 phiếu ăn phở.

Thơ chỉ là một sản phẩm phụ của phở cũng là một ý niệm hay, nhưng tớ thấy chơi lúc này chưa thích hợp. Hình thức ăn 3 phở được tặng 1 thơ cũng hay nhưng các quán phở, cà phê, karaoke... nên tự làm thì bất ngờ hơn. Thích cầu kỳ thì mua chữ ký tác giả, mấy nghìn một chiếc.

Để hôm nào post một đoạn viết lâu rồi trong tiểu thuyết về chuyện quảng cáo trong tác phẩm cho bác Cá xem. Bác Cá xem xong chắc ngượng đỏ cá vây, hế hế.

Còn ý nào khác không bác?
Hồ Minh Trí
05-06-07, 22:41
Cái ý tưởng bác Fish gợi ý cho thơ way không mới. Em ăn phở 24 thấy tờ giấy lót bát nó in màu trên giấy láng đẹp lắm. Tuy nhiên nội dung của nó khá đơn điệu chỉ có hình bát phở bò với lại mấy chiện cười nhạt toẹt cũ rích. Nếu như way liên kết mà in thơ way dưới hình bát phở trong đấy thì có khi lại có phong trào sưu tầm giấy lót bát phở 24 cũng nên.
freefish
05-06-07, 22:47
Mấy thằng hồng tím mệt vãi. Ý tưởng mà phức tạp mông lung thì đã chẳng thực hiện được. Muốn bán được thơ - tức là muốn ra chợ - mà cứ thích bay đâu trên mây trên mưa cơ. Đã ý tưởng thì quan trọng nhất là phải có tính thực tiễn.

Ai chúng nó thèm mua chữ ký của chú mày mấy nghìn/chiếc hả Way? Như một thằng dở người :D

Ý tưởng 3 tập thơ 1 phiếu ăn phở nghe thì hay nhưng thuộc dạng tồi, vì khó có xu hướng mỗi thằng người mua đến những 3 tập thơ để ăn 1 bát phở. Mà 3 đứa góp tiền lại mua 3 tập thơ thì cũng dở vì có mỗi một tô phở thì chúng nó chia nhau kiểu gì đây.

Ý tưởng 3 tô phở 1 tập thơ như anh bảo là tương đối thú vị, vì mỗi thằng có thể mua 3 bát phở cho vợ con nó còn sách thì chuyền tay nhau đọc chung.
Chosgher
05-06-07, 23:01
Bác cá 4F lắm! Bác toàn lái lung tung thôi! Muốn đập Way thì phạng thẳng cánh, chỉ tận mặt nó, bác vòng vo tam quốc một hồi rồi bác lại quay ra phở, mãi tớ mới thấy bác nhắc đến nó. Bác ăn tiền của nó rồi thì phải tạo xung đột, tính truyện nó mới hấp dẫn chứ? Còn ko bác toàn quảng cáo Phở của vợ nó, nước dùng đã thiếu sá sùng thì chớ, ớt tươi, chanh quất, hạt tiêu cũng thiếu nữa thì bà con khợp thế chó nào được? Em thật là chán bác đấy!
Hồ Minh Trí
05-06-07, 23:14
Anh hỏi Nguyễn Thế Hoàng Linh:
Thơ mày tao đọc thấy kinh bỏ xừ!
Anh nói thế, Linh ậm ừ:
Thấy kinh là tốt, hơn là tắt kinh!
Nghe nó nói, anh bực mình:
Tắt tắt cái đe'o gì kinh cb mày!
awayttvn
06-06-07, 09:18
Mấy thằng hồng tím mệt vãi. Ý tưởng mà phức tạp mông lung thì đã chẳng thực hiện được. Muốn bán được thơ - tức là muốn ra chợ - mà cứ thích bay đâu trên mây trên mưa cơ. Đã ý tưởng thì quan trọng nhất là phải có tính thực tiễn.

Ai chúng nó thèm mua chữ ký của chú mày mấy nghìn/chiếc hả Way? Như một thằng dở người :D

Ý tưởng 3 tập thơ 1 phiếu ăn phở nghe thì hay nhưng thuộc dạng tồi, vì khó có xu hướng mỗi thằng người mua đến những 3 tập thơ để ăn 1 bát phở. Mà 3 đứa góp tiền lại mua 3 tập thơ thì cũng dở vì có mỗi một tô phở thì chúng nó chia nhau kiểu gì đây.

Ý tưởng 3 tô phở 1 tập thơ như anh bảo là tương đối thú vị, vì mỗi thằng có thể mua 3 bát phở cho vợ con nó còn sách thì chuyền tay nhau đọc chung.

Bác Fish chuyên ngụy biện cho thực tiễn hợp ý mình.

Tỷ lệ mua 1 tặng 1 thì không khả thi, đây là mua 3 tặng 1.

Phở giữ được lâu hơn hay thơ giữ được lâu hơn, phở dễ tặng hơn hay thơ dễ tặng hơn? Tặng nhau một tập thơ như Bé tập tô là rất hợp lí. Kích cỡ vừa phải, lại khuyến khích nhau chăm học, chăm làm, chăm chơi bời. Là người nghiện sẽ quyết tâm cai mà là người giai sẽ quyết tâm sống đỡ tủn mủn.

Tớ thật, như đã nói, trao đổi live show bằng chữ với những tác giả là chuyện thời này mới xảy ra. Đành rằng một cái mới khiến người ta phải có kinh nghiệm dần về nó, ban đầu, cư xử bản năng như muông thú, hoa cỏ. Nhưng nếu lịch sự được với nhau ngay từ đầu thì nó đỡ được một quãng thời dài gian cho nhiều bạn về sau đỡ phải gột rửa thứ văn hóa tranh thủ nặc danh để phô những cái thô ra. Chắc đấy cũng không phải nếp chơi của TL.

Nghĩ thế có phải dở người không bác Fít?

Còn bạn Kòm, nhiều lúc chơi bẩn bẩn tí cũng hay, nhưng bẩn bựa anh không chơi.
dao_hoa_daochu
06-06-07, 14:42
Nếu em quý ai đó và thấy có thể hỗ trợ người đó không bằng cách dí tiền vào mặt thì mua tác phẩm của họ là một điều hay.
Bác Uây em,
Thứ nhất, "hỗ trợ" và "dỗ trẻ" nói chung thì là hai thứ khác nhau.
Thứ hai, "mua tác phẩm của họ" xong mang về chùi đít thì có gì là hay ho (cho họ), ạ?


Tớ không hề kỳ vọng ai cũng hành động như mình. Đăng lên mạng cũng có phần để nhiều người được đọc chùa (nhất là những bạn có ít tiền). Tuy vậy, tại sao lại không song song cổ vũ tinh thần khi có tiền mua được thì sẵn sàng mua để nuôi tác giả. Cái đó người ta gọi là thứ văn hóa để đẩy văn hóa của một đất nước cao lên. Tớ không phản đối dùng chùa phần mềm ở những nước nghèo nhưng cũng không ủng hộ "tinh thần" dùng chùa. Nó sẽ làm khi người ta giầu lên, người ta vẫn thích ăn chực.
Bác em có tự phân biệt được hai cái "chùa" ở trên nó giống hay là khác nhau hay không?
À mới cả bác đừng so sánh thơ của bác mới cả Longhorn của anh em, em nôn.

Kiểu này, có lẽ là sắp tới ban TZV TL phải nghĩ ra thêm cái danh hiệu gì mà trao tặng cho bác em, chứ tất cả các kỷ lục về mức độ ngu dốt trên Thăng Long - bác em phá mẹ hết rồi. Đến Lạng 4` em, thả mẹ ra rồi, thấy bác ở ngoài này, còn đé0 dám ra.
Chosgher
06-06-07, 15:41
Thằng Way sai rồi. Thơ chú ko nhớ được lâu, nhưng hương vị phở thì theo con người ta nhiều năm dài có khi đi suốt cuộc đời, nhất là với những người đi xa.
awayttvn
06-06-07, 17:44
Một người thầy chã nhân dân kiên trì như tớ cũng đến nản với 2 chã sinh cực đoan Đào và Chosgher, cứ lấy giáo án của thầy ra chùi đít (@Đào), chùi xong cũng có thơm mình hơn đâu.

Tớ khác, Chosgher chụp có bức hay, khen. Đào đàn xem hay, nghe hay, cũng khen. Cái gì hay là khen, không thiệt đi đâu cả. Chê cái hay lại dốt mình ra.

Nhưng cố nhồi cũng không thấy hay thì ta cũng đành gạt lệ thả xích cho các em đi ăn phở, chơi đàn. Phải cho trẻ em tự do, cb2.


À mới cả bác đừng so sánh thơ của bác mới cả Longhorn của anh em, em nôn.

So ở đâu, lúc nào nhỉ?

==

Phỏng vấn phát, hình như chưa thấy Đào, Chosgher khen thơ ai. Khen rồi mà anh em chưa biết thì chỉ, bình cho anh em biết phát. Chả nhẽ trên đời không người làm thơ nào đáng để khen?
dao_hoa_daochu
06-06-07, 18:01
So ở đâu, lúc nào nhỉ?

==

Phỏng vấn phát, hình như chưa thấy Đào, Chosgher khen thơ ai. Khen rồi mà anh em chưa biết thì chỉ, bình cho anh em biết phát. Chả nhẽ trên đời không người làm thơ nào đáng để khen?
Uây bác em công nhận có nhiều thứ... chưa biết nhỉ. Thong thả chơi, thong thả hiểu, mà đừng... thong thả quá, bác em (chúng nó lại chửi cho là ngu).
Chosgher
06-06-07, 19:28
Chú Way lại quan tâm ko chắc rồi, đời này có nể thơ văn hai người, ấy là Lê Đại Thanh và Lưu Quang Vũ, nể cả thơ và người. Chú nghĩ rằng cứ thơ hay rồi là mọi thứ đều hay à? Nhầm con mẹ nó rồi.
em anh Bim
06-06-07, 20:54
Ngày trước bọn tớ có phát động quyên giấy mềm để in thơ cho Sất, xong cử đại diện ra đứng ở ngã tư ai đi sang đường thì xé phát đưa, rất là nhanh và tiện. Giấy mềm thì mua hay lấy ở toilet cơ quan đều ko vấn đề gì cả. way xem thế nào mà học tập nhé!

Phàm những thứ cho ko người ta thường rẻ rúng. Riêng phương pháp của bọn tớ thì khác. Đi toilet có bài thơ đọc thấy cũng hay hay, biết đâu dăm mười năm sau ngồi nhà cầu lại rưng rưng nhớ ngày xưa.

Ko còn là chuyện vật chất khuyến mãi nữa. Đấy cuối cùng là một thú chơi tinh thần ko phải ai cũng có!

Mà way, nói về thơ, lại thiên tài hơn Sất bọn tớ nhiều.
freefish
06-06-07, 20:56
Way nên câm cbn nó miệng lại mà sáng tác thơ. Chứ nói lăng nha lăng nhăng nhiều bao nhiêu lại lòi ngu dốt ấu trí đần độn ra bấy nhiêu. Khổ cái là đã dốt lại cứ tưởng mình tài trí oanh liệt mới mệt chứ.
away
06-06-07, 21:33
Uây bác em công nhận có nhiều thứ... chưa biết nhỉ. Thong thả chơi, thong thả hiểu, mà đừng... thong thả quá, bác em (chúng nó lại chửi cho là ngu).

Muốn không thong thả có được đâu. Toàn có chú bé tóc trái đào chạy theo hỏi "tại sao lại thế, sao không thế này mà lại là thế kia?", lại phải ân cần xoa đầu chỉ bảo.


Chú Way lại quan tâm ko chắc rồi, đời này có nể thơ văn hai người, ấy là Lê Đại Thanh và Lưu Quang Vũ, nể cả thơ và người. Chú nghĩ rằng cứ thơ hay rồi là mọi thứ đều hay à? Nhầm con mẹ nó rồi.


Cảm ơn bác cho thông tin. Cảm ơn chê thơ tớ khó thương nhưng khen tớ dễ thương, keke.Đi toilet có bài thơ đọc thấy cũng hay hay, biết đâu dăm mười năm sau ngồi nhà cầu lại rưng rưng nhớ ngày xưa.

Chắc bác không biết, ở tây, nhiều tác phẩm kinh điển được in vào giấy toilet. Nói chung là với độc giả sống gấp thì phải bẫy tác phẩm mọi lúc mọi nơi. Tớ cũng định, nhưng sợ vi phạm bản quyền.Way nên câm cbn nó miệng lại mà sáng tác thơ. Chứ nói lăng nha lăng nhăng nhiều bao nhiêu lại lòi ngu dốt ấu trí đần độn ra bấy nhiêu. Khổ cái là đã dốt lại cứ tưởng mình tài trí oanh liệt mới mệt chứ.

Trĩ.

Nói người khác lăng nha lăng nhăng mà không đưa ra được dẫn chứng mới là lăng xa lăng xăng.

Dốt thì ai chả dốt. Nhưng cá có phải tớ đâu mà biết tớ tưởng cái gì.

[Sáng tác + câm miệng (có thể vì dốt, theo Cá) = người sáng tác thực thụ] là một công thức vớ vỉn mà nhiều người bám vào chẳng qua để hạ thấp người khác hoặc tạo cho mình cảm giác người ta thấp hơn mình. Có vô số cách để có được tác phẩm hay, còn chuyện bi bô hay im lặng là của mỗi cá nhân. Bác Cá bảo người khác câm miệng là không tôn trọng cá nhân, là phản ứng yếu ớt của chã.
away
06-06-07, 23:04
not

đái ra mười sáu nỗi buồn
và ba nỗi nhớ
đái luôn giận hờn
chỉ còn độc nỗi trống trơn
mang hình bóng nỗi cô đơn tuyệt vời
đái không ra được mặt trời
và không ra nổi một lời một mong ai
không tài nào đái bất tài
ứ trong tồn tại và khai ngút ngàn

girl, i am not a man
a child whose heart just can’t cúi luồn

12.07.05

(Trong phần Là, Bé tập tô)
EPA
06-06-07, 23:12
not

...
girl, i am not a man
a child whose heart just can’t cúi luồn
Thề với các bác em là kể từ sau vụ nghe thằng cái gì Đình ca cải lương bằng tiếng Anh, em mới gặp một sự kết hợp hết sức là tình đến như thế này. Có khi Uây cho anh mượn câu này làm chữ ký rồi mai anh đi ăn 3 bát phở, nhé.

Việc làm phần mềm thơ của Uây đối với Kòm có khi là hơi bị cbn nan giải đấy.
chàng hiu
06-06-07, 23:30
thơ lục bát

gợc ài em nót ờ mưn
ơ chài hu hợt chớt kưn cúi lùn.
NiceT
06-06-07, 23:43
not

đái ra mười sáu nỗi buồn
và ba nỗi nhớ
đái luôn giận hờn
chỉ còn độc nỗi trống trơn
mang hình bóng nỗi cô đơn tuyệt vời
đái không ra được mặt trời
và không ra nổi một lời một mong ai
không tài nào đái bất tài
ứ trong tồn tại và khai ngút ngàn

girl, i am not a man
a child whose heart just can’t cúi luồn

12.07.05

(Trong phần Là, Bé tập tô)

Bạn Way cho mình hỏi bài này bạn làm theo kiểu ... "Giễu nhại" hay ... "Đại tự sự"
Dù sao thì mình cũng đã được cười rất thoải mái trong vòng 3'...
Thank you so much!
Kiếm&sons
07-06-07, 00:10
not
chỉ còn độc nỗi trống trơn
mang hình bóng nỗi cô đơn tuyệt vời
(Trong phần Là, Bé tập tô)

ngộ chữ hết thuốc chữa mịa nó dzồi. Sao không thử

"chỉ còn độc nỗi cô đơn
mang hình bóng nỗi trống trơn tuyệt vời" nuột cực
hay viết
"chỉ còn độc nỗi cô trơn
mang hình bóng nỗi trống đơn tuyệt vời " lại mang cảm giác thanh tao, dạt dào sáng tạo, không hổ danh away đệ tử chân truyền của Mỹ Tâm :).

Oh first kiss! You make me happy!
Chẳng nói lên được tiếng chi
Giờ chỉ nghe nhịp trái tim
Oh first kiss! You make me crazy!
Chẳng muốn ta rời bước đi
Chỉ muốn tan vào với nhau oh! oh! oh! (http://www.youtube.com/watch?v=xREvix7oDaE)
freefish
07-06-07, 01:37
not

girl, i am not a man
a child whose heart just can’t cúi luồnĐọc đến đây do không kìm được ruột nên anh đã văng liền hai phát trung dung phương tiện, làm mụ vợ tức tốc mở ngay cửa sổ cho gió mát lùa vào.

Nói chung anh thấy có xu hướng là bọn văn sĩ phò rất thích biện hộ cho những hành động phò của chúng bằng cách đưa hai chữ "sáng tạo" -vốn vô tội- ra làm bia đỡ đạn.

Thơ đang đề tiếng Anh lại phang mẹ nó sang tiếng Việt, rồi đang Việt lại Anh, đang trong câu tiếng Anh lại đệm vào từ tiếng Việt. Thối đ'eo chịu được.
Salut
07-06-07, 03:27
thơ lục bát

gợc ài em nót ờ mưn
ơ chài hu hợt chớt kưn cúi lùn.

Hỉu được chít lìn á :sword:
awayttvn
07-06-07, 14:18
Có khi Uây cho anh mượn câu này làm chữ ký rồi mai anh đi ăn 3 bát phở, nhé.

Đọc vội cứ tưởng bác cho ăn 3 bát phở. Cứ thích thơ 1 người là thưởng cho mình 3 bát như bác thì tớ nguyện yêu thơ của khắp chị anh em trăm miền. Cảm ơn bác. Bác dùng tự nhiên :-)


Bạn Way cho mình hỏi bài này bạn làm theo kiểu ... "Giễu nhại" hay ... "Đại tự sự"

Nhầm cơ bản nhé. Như tớ đã trình bày đi, lại: Nắm được về "giễu nhại", "đại tự sự", "liên văn bản"... là các cách để tiếp cận tác phẩm và so sánh nó với các tác phẩm khác cũng như đặt nó trong dòng chảy văn học. Sự hiểu biết này giúp người đọc nhiều hơn là người sáng tác. Bởi, bản thân người sáng tác có năng lực là những người tiếp thu (một cách thiên về vô thức) những tính chất này trong dân gian, trong các tác phẩm và có sự tự rút kinh nghiệm bởi sự hoài nghi của mình (ví dụ như về đại tự sự). Cảm xúc lúc sáng tác và những sự tra vấn được tích lũy chi phối thể loại rất nhiều. Nên mới có câu: "Đề tài chọn phẩm chứ không phải tác phẩm chọn đề tài".

Cảm ơn đã cười dù tớ chả thấy buồn cười mấy. Đúng là mỗi người một kiểu liên văn bản, keke.


Đọc đến đây do không kìm được ruột nên anh đã văng liền hai phát trung dung phương tiện, làm mụ vợ tức tốc mở ngay cửa sổ cho gió mát lùa vào.

Nói chung anh thấy có xu hướng là bọn văn sĩ phò rất thích biện hộ cho những hành động phò của chúng bằng cách đưa hai chữ "sáng tạo" -vốn vô tội- ra làm bia đỡ đạn.

Thơ đang đề tiếng Anh lại phang mẹ nó sang tiếng Việt, rồi đang Việt lại Anh, đang trong câu tiếng Anh lại đệm vào từ tiếng Việt. Thối đ'eo chịu được.


Tớ chưa có sự biện hộ nào nhé. Chỉ bác Fish là người chịu nhiệt kém (không thích thì thôi, sao phải vãi cả... dắm) với cực đoan một cách bệnh hoạn mới tự nghĩ ra đủ thứ xong rồi tự chửi.

Trong các tranh luận với bác Fít, tớ có nhấn mạnh 2 điểm ở bác. Một là hay chê người khác nhưng mình lại biểu hiện hệt họ, thậm chí còn nặng đô hơn (ví dụ như chuyện chê người khác viết dâm bẩn). Hai là chuyện làm tròn, từ một tính chất làm tròn thành tổng thể, từ 1% làm tròn thành trăm trăm (ví dụ như trong topic Chuyến về Việt Nam của thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Còn một điểm nữa ở bác hình như là nói trước quên sau. Lần trước cứng họng vì bị phản biện một lí lẽ hay một nhận xét ẩu hoặc dốt thì lần sau lại dùng nguyên những kiểu lí lẽ, nhận xét ấy. Hay thói quen ăn sâu, khó bỏ?

Còn nếu coi TL là chỗ xả thì lúc bàn về các tác phẩm (cái cần thời gian suy xét, sự ghi nhớ các trao đổi), mặc định là mình đang phô ra những thói xấu của mình đê.

Thêm một điểm nữa, TL này là chỗ mỗi cá nhân giao tiếp với cộng đồng ở nơi công cộng. Toàn tư cách các nhân cả, cớ gì phải phân biệt nick tác giả và nick không tác giả... để bắt nick tác giả thì phải ngoan, lịch sự, tiếp thu cái hay, phải chơi đẹp hơn người khác... trong khi luật chơi là không có một sự ưu đãi về quyền lợi nào dựa trên danh phận.

Hơn nữa, bản thân mỗi nick post bài đã là một tác giả với tác phẩm là mỗi post của mình rồi.
freefish
07-06-07, 15:13
Nếu chú có ngoan thì người ta khen, còn anh có bắt chú ngoan đâu. Anh bảo phò là thơ chú làm vừa rồi phò.

Not

You are not ngoan
Thì không nhất thiết phải chăn ngan
Nhưng nếu thơ bạn four huyền
Thì anh phải chửi
mgr1
07-06-07, 15:27
Em thấy các bác tính bắt bác way vừa làm thi sĩ vừa phải lo kiếm tiền lại vừa phải biết chiều lòng số đông là hơi bất công với bác way em, bởi vì những việc đó mâu thuẫn với nhau về bản chất. Làm thi sĩ thì cần phải ấm đầu 1 tí, mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây... ngược lại, làm kinh doanh hay chính trị thì lại cần phải có những cái đầu lạnh lùng, 2 thứ không thể hòa hợp được. Nhà càng lộng gió thơ càng nhạt là vì thế.

Hồi đầu em thấy bác way em đi lại trong diễn đàn hay để hở chim, em cũng tiện tay búng mấy phát, hi vọng bác ấy be be lên cho khoái nhưng bác ấy lại kềnh mẹ ra, hóa ra mình giúp bác ấy masturbate, đâm chán. Thực ra những điều bác way nói cũng có điểm có lý, tiếc là bác ấy không diễn đạt được cho rành mạch và cũng có những vấn đề tuy bác ấy cảm nhận được nhưng lại hiểu sai bản chất, làm cho mọi người chê cười thôi.

Về chuyện các bác chê thơ của bác way, lý do cơ bản để chê là vì nó không theo những nguyên tắc mà mình đã được học, không có hơi hướng của những tác phẩm để đời mà mình đã được nghe và vì thế nó xa lạ và ngớ ngẩn, nó không gây cho mình cảm xúc, phỏng ạ? Nhưng như thế không có nghĩa là bác way không biết làm thơ và cũng không có nghĩa là thơ của bác ấy không hay một cách tuyệt đối.
Có thể ví việc các bác đọc thơ bác way như việc cho tây nghe nhạc vàng ấy, kiểu gì chúng nó cũng sẽ bịt tai bỏ đi dù đấy là những bản nhạc vàng tình tứ nhất. Do vậy, không thể để tây đánh giá nhạc vàng, muốn đánh giá 1 bản nhạc vàng cần phải để những người hâm mộ nhạc vàng đánh giá, cũng thế, muốn nhận xét thơ bác way, phải để những người theo trường phái của bác ấy nhận xét. Nếu chúng ta cứ dựa vào ý niệm chủ quan của số đông để quyết định bản chất của 1 sự việc thì chúng ta đã vô tình đi theo thuyết niềm tin (đại tự sự?!!) của bác Đào rồi đấy.
dao_hoa_daochu
07-06-07, 15:42
Tớ chưa có sự biện hộ nào nhé. Chỉ bác Fish là người chịu nhiệt kém (không thích thì thôi, sao phải vãi cả... dắm) với cực đoan một cách bệnh hoạn mới tự nghĩ ra đủ thứ xong rồi tự chửi.

Trong các tranh luận với bác Fít, tớ có nhấn mạnh 2 điểm ở bác. Một là hay chê người khác nhưng mình lại biểu hiện hệt họ, thậm chí còn nặng đô hơn (ví dụ như chuyện chê người khác viết dâm bẩn). Hai là chuyện làm tròn, từ một tính chất làm tròn thành tổng thể, từ 1% làm tròn thành trăm trăm (ví dụ như trong topic Chuyến về Việt Nam của thiền sư Thích Nhất Hạnh).

Còn một điểm nữa ở bác hình như là nói trước quên sau. Lần trước cứng họng vì bị phản biện một lí lẽ hay một nhận xét ẩu hoặc dốt thì lần sau lại dùng nguyên những kiểu lí lẽ, nhận xét ấy. Hay thói quen ăn sâu, khó bỏ?
Cá vào khoanh hai tay kính cẩn thành tâm xin lỗi Uây, rồi nhận là chịu nhiệt kém cực đoan một cách bệnh hoạn đi.

Ps: xong rồi ra ngoài phóng rắm tiếp.
mgr1
07-06-07, 15:53
btw, nếu bác freefish thích trung dung thì có lẽ nên tìm đọc thơ của bọn gì Mở miệng ấy, hôm nọ em đọc được bài vô địch của bùi chát, ấn tượng lắm. Hội ấy còn ra mấy tập thơ, không nhớ tên nhưng hình như là "cái lồ n lắm lông" gì đó, đọc xong mới thấy bác way mình vẫn còn là nhẹ.
awayttvn
07-06-07, 16:12
Nếu chú có ngoan thì người ta khen, còn anh có bắt chú ngoan đâu. Anh bảo phò là thơ chú làm vừa rồi phò.

Not

You are not ngoan
Thì không nhất thiết phải chăn ngan
Nhưng nếu thơ bạn four huyền
Thì anh phải chửi


Đồng ý là bác Fít có cái hơn mấy bạn là mình đối xử với người ta thế nào cũng không ngại người ta đối xử với mình như thế. Ý "đòi ngoan" không phải nói bác Fít.
Nhưng bảo người khác câm miệng cũng là một phút giây hơi bồng bột, bác công nhận không?

Còn về chửi. Chửi đi sau trình hay trình đi sau chửi?


Em thấy các bác tính bắt bác way vừa làm thi sĩ vừa phải lo kiếm tiền lại vừa phải biết chiều lòng số đông là hơi bất công với bác way em, bởi vì những việc đó mâu thuẫn với nhau về bản chất. Làm thi sĩ thì cần phải ấm đầu 1 tí, mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây... ngược lại, làm kinh doanh hay chính trị thì lại cần phải có những cái đầu lạnh lùng, 2 thứ không thể hòa hợp được. Nhà càng lộng gió thơ càng nhạt là vì thế.

Bản chất vấn đề không phải làm thi sỹ thì phải thế này thế nọ. Bác biết ngoài đời em lạnh lùng thế nào và kinh doanh thế nào mà đem nhưng tiêu chí ấy ra đo phẩm chất tác phẩm. Người sáng tác bi giờ mà không biết cách giữ cái đầu lạnh thì em thật, làm sao thoát khỏi bóng của những tiền bối. Với cả em nói rồi, đừng giới hạn con người vào một nghề/nghiệp nào đó.

Bản chất vấn đề chỉ là trong tranh luận cần lấy tư tưởng cá nhân chọi với tư tưởng cá nhân và nếu dẫn đám đông ra thì phải có những thống kê thuyết phục; tránh những ngụy biện liên quan đến đám đông và những kiểu đả kích vớ vẩn, rườm rà làm hỏng chủ đề tranh luận. Những điều đó nuôi những thói quen luẩn quẩn. Đòi hỏi này là đòi hỏi để có sân chơi ngon.


Hồi đầu em thấy bác way em đi lại trong diễn đàn hay để hở chim, em cũng tiện tay búng mấy phát, hi vọng bác ấy be be lên cho khoái nhưng bác ấy lại kềnh mẹ ra, hóa ra mình giúp bác ấy masturbate, đâm chán. Thực ra những điều bác way nói cũng có điểm có lý, tiếc là bác ấy không diễn đạt được cho rành mạch và cũng có những vấn đề tuy bác ấy cảm nhận được nhưng lại hiểu sai bản chất, làm cho mọi người chê cười thôi.


Thỉnh thoảng em hay để hở chim, đúng, nhưng không phải online, bác :littleang

Có mấy điều em không phục. Bác chịu khó mất công 1 lần chỉ cho em một vài chỗ em không diễn đạt được rành mạch (và cho đề xuất phải diễn đạt thế nào mới rành mạch) và hiểu sai bản chất để em rút kinh nghiệm, em cảm ơn rất nhiều.Có thể ví việc các bác đọc thơ bác way như việc cho tây nghe nhạc vàng ấy, kiểu gì chúng nó cũng sẽ bịt tai bỏ đi dù đấy là những bản nhạc vàng tình tứ nhất. Do vậy, không thể để tây đánh giá nhạc vàng, muốn đánh giá 1 bản nhạc vàng cần phải để những người hâm mộ nhạc vàng đánh giá, cũng thế, muốn nhận xét thơ bác way, phải để những người theo trường phái của bác ấy nhận xét.

Cảm ơn bác bênh em nhưng em cũng không phục những luận điểm bênh của bác. Thơ em phục vụ đủ các đối tượng, sến, vàng, rock, rap, jazz, hiphop, opera..., đủ cả, luôn có bài kén và luôn có bài không kén. Vấn đề là đã không thích thì độc giả không kén sẽ chọn bài kén ra chê và độc giả kén thì ngược lại.

Sự chê có thể gây rất nhiều hứng thú, dù có thể là ngụy biện, nhưng nhiều cb2 ngụy biện đã ngụy biện hay được thế này (http://anonymouse.org/cgi-bin/anon-www_de.cgi/http://www.talawas.org/talaDB/showFile.php?res=10115&rb=0102) chưa?
mgr1
07-06-07, 17:11
Bản chất vấn đề không phải làm thi sỹ thì phải thế này thế nọ. Bác biết ngoài đời em lạnh lùng thế nào và kinh doanh thế nào mà đem nhưng tiêu chí ấy ra đo phẩm chất tác phẩm.
À, em có biết bác lạnh hay nóng thế nào đâu, em chỉ bảo nếu đòi hỏi thế thì bất công cho bác thôi chứ em có bảo bác không làm được đâu, thiên hạ trước giờ khối người vừa làm thơ vừa làm chính trị hoặc kinh doanh đấy thây.


Có mấy điều em không phục. Bác chịu khó mất công 1 lần chỉ cho em một vài chỗ em không diễn đạt được rành mạch (và cho đề xuất phải diễn đạt thế nào mới rành mạch) và hiểu sai bản chất để em rút kinh nghiệm, em cảm ơn rất nhiều.

Chuyện chỉ ra cho bác những chỗ này chỗ nọ thì em đã từng chỉ rồi, tiếc là bác không thấy. Bác cũng như đại đa số mọi người, nếu chỉ thẳng bác sai chỗ này, bác kém chỗ kia thì phản ứng đầu tiên của bác là tự vệ và phản pháo chứ không phải là nhìn lại những chỗ ấy, mà em thì không phải lúc nào cũng máu chiến đấu, tránh trước là hơn.


Cảm ơn bác bênh em nhưng em cũng không phục những luận điểm bênh của bác. Thơ em phục vụ đủ các đối tượng, sến, vàng, rock, rap, jazz, hiphop, opera..., đủ cả, luôn có bài kén và luôn có bài không kén. Vấn đề là đã không thích thì độc giả không kén sẽ chọn bài kén ra chê và độc giả kén thì ngược lại.

Em chả bênh bác, em chỉ nhận xét cách mọi người đánh giá bác là chính. Em cũng đã từng có những đánh giá như thế, lần đầu tiên là khi đọc tập Ngựa biển của Hoàng Hưng, nói thật là bác freefish vãi dắm (hay rắm nhỉ?) còn may, em còn tí vãi cả kứt khi đọc mấy câu gì mà..cành đào chấm chấm nở, tường vắng, khe, lông, hải tặc, nốt ruồi…của ông ấy.
Nhưng sau này nhìn lại, thấy có rất nhiều vấn đề suy nghĩ của mình bị giới hạn bởi môi trường, bởi những kinh nghiệm mình đã trải qua, bởi quan niệm của đám đông xung quanh. Những vấn đề tại thời điểm đó thì có vẻ đúng về sau lại hóa ra sai, nên dần dần em có cái nhìn thoáng hơn về sự việc nói chung. Em không chê bác dốt thơ nhưng không có nghĩa là em thích thơ bác đâu.
dao_hoa_daochu
07-06-07, 17:16
Bản chất vấn đề không phải làm thi sỹ thì phải thế này thế nọ.
Có thứ không phải, có thứ thì vẫn phải chứ bác em?
Làm tinh dịch gia Thăng Long thì có thể là không phải là phải có trym to, nhưng mà ít ra cũng phải biết ngoại ngữ.
Làm nhà thơ thì có thể không phải là phải không bị đuổi học vì có "hàng ngàn câu thơ bị đùn lên trong đầu", nhưng mà ít ra cũng phải hiểu một chút về thơ.
Làm thơ bằng ngôn ngữ của Shakespeare thì có thể không phải là phải là một tinh dịch gia, nhưng mà ít ra thì cũng phải biết là đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất số ít thay vì viết "i" thì phải viết "I".

À, một chút về chiên môn, bác away, theo bác thì tại sao mà thơ nó lại có nhiều thể loại thế, sao không cứ đuồn đuỗn một kiểu, cho nó tiện, hả bác?
freefish
07-06-07, 18:12
Way từ hồi o Huệ với anh gì Thái Tài bắt về thì bệnh tình nặng hơn, chắc nảy sinh từ quá trình chăn chíp (@Chó ) của hai vị trên.

Em đến trường lòng rộn ràng như hoa nở
Chim reo ca làm em can't học bài
Cô giáo em có một pussy thôi
Đừng nghĩ bậy vì nó là mèo đó
Chosgher
07-06-07, 18:53
Bác Cá bắt đầu thuộc bài rồi đấy, tớ thấy thế. Nếu để nói một cách khách quan, ko phải thằng trẻ dở hơi nào cũng bỏ nhiều thời gian và đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc sống để vì thơ như chú này. Của đáng tội, tớ chỉ thấy thương thôi, rồi sau này nó sẽ thế nào khi thơ chỉ là một thứ khá phù phiếm đâu thể mài ra mà ăn được. Tớ đề nghị chú Way lập khẩn trương quán phở và dùng tài năng của mình để PR cho cái quán ấy trở thành nổi tiếng, biết đíu đâu sau này lại là chỗ of chai của bọn dở hơi tứ xứ!
awayttvn
07-06-07, 19:27
Chuyện chỉ ra cho bác những chỗ này chỗ nọ thì em đã từng chỉ rồi, tiếc là bác không thấy. Bác cũng như đại đa số mọi người, nếu chỉ thẳng bác sai chỗ này, bác kém chỗ kia thì phản ứng đầu tiên của bác là tự vệ và phản pháo chứ không phải là nhìn lại những chỗ ấy, mà em thì không phải lúc nào cũng máu chiến đấu, tránh trước là hơn.

Em thấy bác có tinh thần hướng đến cái khách quan nên em nghĩ, những bài em trao đổi với bác là với thái độ nghiêm túc và thoải mái hơn là bị ức chế.

Nhưng cũng có thể em đã tự vệ và phản pháo mà bỏ qua lời đúng đắn của bác thật. Bi giờ em cầu thị thực sự, bác cho lại em cái đường link bác chỉ chỗ này chỗ nọ cho em. Nếu bác không máu chiến đấu, bác PM cho em cũng được. Cảm ơn bác.
awayttvn
08-06-07, 12:34
nghĩa và tôi

cho tôi được thấy tôi vô nghĩa
khi mà em mãi cách xa tôi
em đừng tưởng bở em yêu ạ
chẳng qua là tại nghĩa vô tôi

25.01.04

(Trong phần Là, Bé tập tô)
mgr1
08-06-07, 16:02
Em thấy bác có tinh thần hướng đến cái khách quan nên em nghĩ, những bài em trao đổi với bác là với thái độ nghiêm túc và thoải mái hơn là bị ức chế.

Nhưng cũng có thể em đã tự vệ và phản pháo mà bỏ qua lời đúng đắn của bác thật. Bi giờ em cầu thị thực sự, bác cho lại em cái đường link bác chỉ chỗ này chỗ nọ cho em. Nếu bác không máu chiến đấu, bác PM cho em cũng được. Cảm ơn bác.
Hị hị, bác em cứ chùn chụt như này em xấu hổ chết mất, chỗ công cộng chứ có phải nhà mình đâu? thế mà cứ bảo đầu óc lạnh lùng thì bố ai mà tin được cơ chứ :))
Anyway, nếu bác em thực lòng cầu thị thì việc gì phải hỏi em như thế?
dao_hoa_daochu
08-06-07, 16:59
nghĩa và tôi

cho tôi được thấy tôi vô nghĩa
khi mà em mãi cách xa tôi
em đừng tưởng bở em yêu ạ
chẳng qua là tại nghĩa vô tôi

25.01.04

(Trong phần Là, Bé tập tô)
:24: Thơ 07 chữ của bác em "thất niêm" lung tung, vần thì bị nhai lại... như là bò.

Đúng là cá không ăn muối cá ươn (em xin lỗi bác cá).
awayttvn
08-06-07, 17:49
Hị hị, bác em cứ chùn chụt như này em xấu hổ chết mất, chỗ công cộng chứ có phải nhà mình đâu? thế mà cứ bảo đầu óc lạnh lùng thì bố ai mà tin được cơ chứ :))
Anyway, nếu bác em thực lòng cầu thị thì việc gì phải hỏi em như thế?

Bác không tin em đầu lạnh cũng được, nhưng không chịu tin thế làm em cáu rồi đấy :sword: .

Em thì vẫn muốn biết chỗ nào bác đã chỉ cho em mà bác coi là đúng và em thì không chịu nghe.

Em thì tự tin là em thường đọc kỹ và trả lời đủ ý. Nhưng tự tin không có nghĩa là luôn đúng.

Chính vì thế, em muốn đối chiếu lại cả bác, cả em dựa trên chính những đoạn đó. Một là để em xem lại mình, hai là để xem bác có phải người dựa dẫm dư luận không.

Việc này em lục tìm không ra mới phải hỏi bác.

Tìm giúp em rồi post luôn lên đây hoặc qua PM đều được cơ mà.

Bác thử tốn thời gian giúp em một lần xem.
awayttvn
09-06-07, 19:04
như

anh muốn nằm như một con đường cỏ
lũ trẻ và châu chấu bò lên
em cũng thế
chúng ta nằm tận hưởng
những sát na rung động không tên

có những đứa giật tóc giật râu anh
và có đứa cắn cả vào da thịt
chúng chưa hiểu đau đớn của tha nhân
nhưng cứ để chúng hạnh phúc vì điều đó
trước khi chúng hiểu
này em yêu
em chịu được đau không?

anh sẽ nằm và âm thầm khóc
nếu một ngày thiếu một đứa trẻ con
nó bị mẹ cấm, ốm, chết hay không muốn bò lên anh nữa
như con châu chấu tung cánh
bay qua những lối mòn

có đứa trẻ chạm phải nước mắt anh
và cả nước mắt em thánh thót
biết đâu nó ngấm nỗi buồn chim hót
và niềm vui nào đó rất vô ngôn
nó chảy theo một lẽ sinh tồn

anh muốn nằm như một con đường cỏ
bỗng trải dài xanh tới mênh mông
rồi có lúc cỏ khô và bốc cháy
nhưng em yêu từng khoảnh khắc, phải không?

31.05.05

(Trong phần Là, Bé tập tô)