“CULTURAL RITUALS and CONSUMPTION OF RITUAL ARTEFACTS”

em anh Bim
14-05-07, 20:33
Em thực rất cần các bác giúp.

Tháng tới em phải làm một cái presentation về đề tài trên, tạm dịch là: "Các nghi lễ văn hóa và việc mua sắm các đồ (tế) lễ" :D Thông cảm em thông dịch hơi kém.

Em nghĩ ngay đến các thứ như ma chay cưới hỏi, Tết, Trung thu, rằm tháng bảy, lễ Vu Lan, giỗ tổ vua Hùng...

Ngặt nỗi bà giáo em đòi hỏi phải trình bày về một loại nghi lễ:
(1) Đặc trưng cho văn hóa VN
(2) Có sự thay đổi rõ rệt về các vật phẩm (liên quan), đồ tế lễ qua thời gian, nghĩa là càng ngày người ta càng có cơ hội trục lợi/ kiếm tiền từ việc bán chác các đồ này.

Các thứ mà em nghĩ ra, tuyền ko giống Tàu thì việc bán chác các đồ lễ liên quan sặc mùi dị đoan, con buôn, lợi dụng sự hiểu biết của người ta. Em thấy có hai lĩnh vực phát đạt nhất là tổ chức đám cưới, kinh doanh hương hoa hàng mã cho đám ma, lễ tết,... Em hơi chã nhưng em cảm thấy xấu hổ phải trình bày về các thứ đấy. Các bác thấy có cái gì tốt hơn, ít nhạy cảm hơn và đơn giản hơn ko?

Nếu ko có gì hay ho hơn em định trình bày về traditional wedding ceremonies and wedding party.

Phần traditional wedding ceremonies em sẽ trình bày nó theo kiểu gần với cội nguồn, nghĩa là sau khi trải qua các giai đoạn khó khăn về kinh tế, khi đã sung túc và phát đạt hơn thời chiến tranh và bao cấp, người ta có khuynh hướng quay trở về, làm cho các nghĩ lễ càng giống với thời ông bà ta còn giàu có càng tốt.

Phần wedding party em sẽ trình bày là người ta đang commercialize nó, thực chất nó là celebration of wealth, reputation, social relationships hơn là celebration for your marriage. Trong đám cưới của bạn, bạn sẽ gặp hàng trăm con người mà chắc chắn bạn chỉ gặp họ một lần trong đời ko hơn.

Phần thứ nhất em cố sẽ tô vẽ cho nó đẹp đẽ chút để phần thứ hai ko nghe quá cay đắng. Các bác nghĩ thế nào?

Và nghĩa là em lại phải tìm hiểu đủ thứ, về chiến tranh, bao cấp, áo dài khăn đóng cho cả cô dâu và chú rể, mâm quả, heo sữa quay, trà, vòng vàng nữ trang và những phát biểu chính của mẹ chồng và họ hàng trong đám cưới!

Có ai giúp ko?
freefish
14-05-07, 20:43
Về VN cưới đi em, cưới rồi em sẽ viết cực hay về đề tài này.
Lạng đâu, tạm quên Una, ra giúp Reality duyên tình xưa một chân
nhaphat
14-05-07, 20:50
Anh thấy cái lễ ăn hỏi miền Bắc (vì ko biết miền Nam thế nào) là đáp ứng tốt nhất cả hai yêu cầu của em:

1. Đặc trưng văn hóa Việt Nam thì rõ ràng rồi.
2. Các vật phẩm liên quan rất nhiều: Bây giờ là bánh xu xuê, trầu cau, hạt sen, trà, thuốc lá, rượu, tiền xin dâu... ngày xưa hình như có cả mâm xôi thủ lợn nữa. Tùy theo giầu nghèo mà sắp 3,5,7,9 lễ. Trước thì những đồ trên tự làm hay mua về sắp xếp nay công nghiệp hóa chỉ cần ra Hàng Than đặt là xong, hình thành hẳn một phố chuyên doanh về nghề này. Về đi lại thì trước đi xích lô, nay đi ô tô mà thích xích lô thì vẫn chơi được.

Tóm lại là nhiều cái hay ho có thể nói được.
em anh Bim
15-05-07, 17:08
Cám ơn bác. Em đến lúc cần nhờ các bạn cho ý kiến thì toàn bị lờ tịt đi, dẫu ý kiến mấy việc này chả khó khăn gì. Nhìn các topic chửi nhau 13 thứ tiếng hàng chục trang mà thèm.

Bác cho em hỏi 3,5,7,9 lễ cụ thể là gì ạ? Em có hơi băn khoăn một chút về option của bác vì phần thay đổi thực ra chỉ là phần dịch vụ, trước người ta tự làm giờ thuê người khác làm. Còn bánh xu xê một trăm năm nay vẫn là bánh xu xê, cùng lắm nó thay lá chuối bằng bao ni lông. Heo sữa quay thì cũng chả có triển vọng gì người ta thay nó bằng heo nái quay để kiếm thêm tiền. Xích lô có lọng hay ko có lọng vẫn là xích lô ko hơn. Những thứ một trăm năm ko thay đổi tuy hay ho thật nhưng như bà giáo em cảnh bảo, bả sẽ cho em die.

Bác còn ý tưởng nào ko bác? Em thích công nghệ làm tiệc cưới, nó có thay đổi chút chút. Nhưng triển vọng cũng ko triển vọng mấy. Nghĩ mãi vẫn ko thấy có cái gì có thể triển vọng hơn.
Salut
15-05-07, 17:15
Jin thử coi mấy trang này xem sao:
http://e-cadao.com/phongtuc/Index.htm

http://www.informatik.uni-leipzig.de/~duc/sach/phongtuc/index.html

Fong tục VN theo anh là khá fức tạp, thường là không ai nắm rõ đầy đủ. Thường thì việc hiếu hỉ đều fải nhờ chuyên gia tư vấn, không là sẽ bị ăn chửi ngay.
Bóng Nhựa
15-05-07, 17:59
Jin viết luận án xong rồi hay đang dở dang cứ pót lên đây, anh em sẽ góp ý trực tiếp cho

Cụ thể nó mới hay, chứ lung tung ko biết dựa vào đâu mà nói
A.K
15-05-07, 21:23
Theo anh, Riu narrow cái phong tục VN lại 1 chút, chú trọng vào vùng, miền nào thì hay hơn. Chứ mang 1 cái nét văn hóa lúa nước sông Hồng rồi cũng bảo ở Óc Eo cũng thế, cũng Việt Nam thì chết cụ.

Bản thân anh là theo regionalism nên anh cực lực chống đối nationalism, presentation chơi cho vui thì nói gì cũng được, còn là paper work thì phải coi lại. Và nên nhớ là cái VN mà Riu nói đó là trong thời gian nào, hoàn cảnh lịch sử ra làm sao. Đừng cứ áo dài hay áo tứ thân mà la làng la xóm là VN traditions này nọ...anh đi hội thảo hàng tỉ cái rồi, phát ngán.
nhaphat
15-05-07, 23:26
Cái 3,5,7,9 lễ là số quả đựng lễ, lễ càng to thì thường là càng sang. Anh thấy đúng như bác AK nói là nên thu hẹp phạm vi vùng miền vào vì nói national nó chung chung lắm. Nói traditional wedding thì mỗi miền mỗi khác đâm cũng khó. Mà wedding bây giờ hình như cũng bát nháo mỗi nơi một kiểu chẳng còn tí traditional nào nữa có chăng còn mỗi cái lễ ăn hỏi. Hơn nữa từ thời bao cấp hay từ năm 1945 đến nay thì khó mà nói là traditional được, còn cách đây khoảng trăm năm thì tìm tài liệu có lẽ khó.

Anh vẫn thấy cái lễ ăn hỏi được nhất vì ngày xưa hình như chỉ có trầu cau, mâm xôi, thủ lợn, chai rượu quốc lủi nút lá chuối, nhà giàu lắm mới có bánh xu xuê. Nay thì đủ cả cũ lẫn mới, rượu tây, thuốc lá 555, kẹo sô cô la, trà, coffee, bánh cốm, hạt sen, hoa quả bày thành lễ rất đẹp, các thứ xu xuê bánh trái cũng được bao gói rất long lanh đóng thành từng quả... anh không nhớ hết nhiều thứ lắm. Sau đó nhà gái mang những thứ này làm quà lúc đi mời đám cưới. Nó thể hiện sự tôn trọng của nhà trai với nhà gái và sự tự hào của nhà gái vì con mình được nhà trai mang lễ hậu hĩnh và trân trọng để xin cưới con gái mình. Cá nhân anh thấy cái lễ ăn hỏi rất là văn minh và có ý nghĩa, đám cưới thực ra chỉ là thủ tục thôi chưa chắc hay và kịch tính bằng cái lễ ăn hỏi. Và đồ lễ thay đổi rất nhiều chứ không ít đâu.

Em hỏi thêm anh Gúc còn nhiều thứ hay ho về lễ ăn hỏi lắm!
xeko
16-05-07, 03:07
sao Jin không viết về tết cổ truyền VN ấy, cái đấy dễ google tài liệu.
A.K
16-05-07, 06:54
Anh thấy hơi lan man, nên vào tư vấn chút, chứ anh thì quá hiểu cái gì dín dáng đến culture là nhức đầu, nhất là cái xứ An Nam ta.

1. Nên khái quát lại câu hỏi đầu tiên "Đặc Trưng VH VN" là gì, xét trên góc độ nào? lịch sử, nghệ thuật, tính cách, văn hóa dân gian hay văn hóa hiện đại? Đồng thời nhấn mạnh vào 2 yếu tố nostalgia hay phenomenology. Phải xác định rõ cái này rồi mới làm nhỏ hơn vấn đề cần bàn. Đừng có đọc mấy quyển của Trần Ngọc Thêm rồi tự hào dân tộc quá đáng. Thằng cha này anh bắt bẻ nó ngay ngày đầu tiên anh gặp, nói chung hồi đó còn ngu ngu mơ mơ chứ không thì anh cũng xém bị ổng cho ăn cục mộng dân tộc quá khích.

2. Nên nhớ lại cội nguồn của chữ Văn Hóa 1 chút. cái này xét trên nghĩa rộng nó rất rộng mà xét trên nghĩa hẹp thì lại càng rộng hơn. VN mình lịch sử dài dai dẳng, kéo dài từ bắc chí nam, thế cho nên nếu mà đem cái tính VH nào đó để cover hết là hổng được. Anh biết trong này có nhiều tay chân của Cục Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ (PC16) nên anh không nói nhiều được. Chú cứ hiểu là chú nên cắt nhỏ ra và tập trung vào 1 khía cạnh nào để phản ánh VH thì được, chứ nếu tính cover thì tây nó không biết, chứ anh biết bản thân chú biết, dân VN biết. Mà làm khoa học thì không có chuyện đem cái tối thiểu để đánh giá.

3. Trong 3 nguồn VH lớn của VN (VH lúa nước bắc bộ, VH Sa Huỳnh, VH Óc Eo) thì nên xem mình mạnh ở nguồn tài liệu nào trước cái đã. Rồi mới tính tiếp chuyện narrow vào object gì. Cái hay là nếu có nguồn khác để so sánh thì sẽ làm presentation của mình hay hơn và màu sắc hơn. Tây thường nó coi tất cả dân da vàng mũi tẹt là Chai Nì hết, thế nên chú có nguồn tương đương mà so sánh với Tàu thì chúng sẽ thấy thú vị hơn. Có cái giống (sau 1000 năm bắc thuộc), có cái khác (local, interpretation, metaphor) thì sẽ làm nổi bật hơn vấn đề chú nói.

4. Làm present hay paper work anh không cần biết, nhưng cái chính là là tổng hợp, phân tích và so sánh. Đừng có vác mấy cái Tứ Đại Khí trong dân gian rồi hùng hồn tuyên bố VH VN là mạnh tợ sóng biển đông hay mang áo dài chưa đến 100 năm sếch si bó buộc con gái tuổi mới lớn rồi ca tới mây xanh là không được.

Tóm lại, cần xác định mình làm cái gì trước rồi tìm nguồn tài liệu sau, hoặc tham khảo nguồn trước rồi tính chuyện làm gì, chứ cái problem chưa tìm được mà đòi tài liệu thì không biết chừng nào mới làm xong.

Thân!
em anh Bim
16-05-07, 14:10
Công nhận cái gì dính dáng đến culture nhức đầu thật ạ. Đây chỉ là cái presentation 15 phút paper 15 trang của em, vấn đề chính ko phải culture mà vấn đề chính là customer behavior. Culture tuy chỉ là cái phông màn nhưng em ko muốn nói tầm bậy tầm bạ nên mới lên đây hỏi ý kiến các bác.

Cái đặc trưng VN em yêu cầu ko quá cao, nghĩa là nói ra thằng VN nào cũng biết ở VN có vụ đấy. Lớp em có một thằng con bò cũng VN nhưng nó nói chung hết sức chán, em sợ nói cái gì ko phổ biến lắm nó lại bảo với mấy đứa Tây ở VN làm gì có cái này thì bọn kia lại tưởng em bốc phét. Lần trước bà giáo hỏi ở VN có coffee chains phải ko, ý bả hỏi đến cái cà phê Trung Nguyên mà thằng đấy bảo VN làm gì có, em nói có nó bảo ko. Ngu đến cỡ đấy bác hỏi có một thằng như thế sẵn sàng vặn vẹo mình để lấy điểm với các em Tây thì khó chịu cỡ nào.

Tuy nhiên, bọn Tây lớp em nó chả biết VN là nước nào nên ko cần nói quá sức khó khăn, chỉ cần dễ hiểu sinh động là được, và đây chỉ là một presentation rất ngắn.

Em có xem vài cái samples, cảm tưởng là choáng. Cảm tưởng mọi thứ made in VN kể cả cái lễ ăn hỏi mà bác nhaphat rất tâm đắc trên kia so với chúng nó cứ cho là sinh động và long lanh về khía cạnh văn hóa đi, nhưng về khía cạnh kinh doanh nghèo nàn và lạc hậu vô cùng. Mà về văn hóa lại ko so được với bọn Tàu và bọn châu Phi. Bà giáo nói mỗi lần xem tụi bây present tao thấy đứa nào cũng có vẻ rất tự hào dân tộc làm em càng thấy bứt rứt hơn, vì em cảm tưởng mình ko tự hào nổi. Customer behavior ở VN, nếu phải nói đến, chắc chỉ là đói ăn bất ổn thời chiến tranh và bao cấp chuyển sang nhà giàu mới cũng bất ổn thời chứng khoán, nó có cái gì để em tự hào giờ hả các bác? Nó vốn ko phải là một sự chuyển mình theo hướng đi lên mà chỉ là thụt lùi rồi đi lên lại, nhưng mà chậm. Sự thật phũ phàng.

Một cái khó nữa là phải compare to see differences.

Em đang cố take it easy để làm một cái presentation đơn giản, sinh động và trong chừng mực có thể, bôi xấu VN ít nhất. Chân chọng cám ơn mọi người đă góp ý.
freefish
16-05-07, 18:43
Tuy nhiên, bọn Tây lớp em nó chả biết VN là nước nào nên ko cần nói quá sức khó khăn, chỉ cần dễ hiểu sinh động là được, và đây chỉ là một presentation rất ngắn.Đấy đấy, cái này hôm trước anh định bốt nhưng sau lại thôi vì sợ Reality tự ái, giờ nghe Reality nói vậy thì anh mới dám thổ lộ cõi lòng.

Nhiều bạn Việt Nam nhà mình kiếm được bằng tiến sĩ bên Tây chính là nhờ vào cái sự Tây chúng nó chả biết VN là nước nào. Một vài ví dụ sinh động. Cù Huy Hà Vũ làm tiến sĩ luật liên quan đến đề tài "Hương ước làng Nhô và sự lớn mạnh của hệ thống pháp luật Việt Nam". Nguyễn Bộ trưởng GD tiến sĩ ở Mỹ thì :" Từ việc buôn phân Cổ Nhuế đến sự hình thành tư duy kinh tế thị trường Việt Nam". Riêng anh Lạng tiến sĩ thực vật học Anh quốc nhà mình thì "Rau răm và sự phát triển của Phật giáo ở Việt Nam".

Reality anh nghĩ cũng sớm thành tiến sĩ. Bản thân anh từng lấy được hai bằng tiến sĩ kiểu này, lâu rồi không nhớ, nhưng mang máng trong đó có một luận văn xuất sắc là "Mối liên hệ giữa thịt chó Nhật Tân với nền dân chủ của dân do dân vì dân"
nghuy
16-05-07, 18:59
Mình nghị bạn Reality nên chú tâm vào nghiên cứu và trình bày cái mà khán thính giả muốn nghe.

Mình có cảm giác bạn đang làm việc ngược lại tức là trình bầy cái mà bạn biết.
em anh Bim
16-05-07, 19:23
Khán thính giả muốn nghe gì ạ? Bác nói sơ sơ cho em dễ hình dung.

À trong mấy cái samples, có một đứa TQ làm nó nói hộp bánh trung thu bên TQ to bằng cái bàn. Các bác tin được ko?
A.K
16-05-07, 20:55
Bàn về VH chung chung thì cái gì cũng nói đuợc cả. Riu biết cái gì thì tập trung tìm tòi cái đó, rồi so sánh với các cái tuơng tự. Nếu thằng TQ nói cái bánh trung thu to bằng cái bàn thì kệ cha nó, nói bên tao cũng có nhưng bằng cái bàn tay thế này thôi. Nhưng cái khác là (anh nói khái quát theo một số vùng ngoài Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình...) chúng tao gọi là bánh nuớng chứ chẳng phải là Moon Cake như chúng mày. Và chúng tao thưởng thức bánh cũng khác, dùng trong dịp lễ cũng khác (đám cưới hỏi có đòi bánh nuớng là một ví dụ). Đại khái như thế. Sau đó so sánh khập khiễng một chút thì mình đi vào nội dung bên trong cái bánh tàu và bánh mình có gì khác biệt? nhân? bột nổi? màu sắc, cách nướng, cách thưởng thức, dùng chung với trà gì..vv...

Theo thiển ý của anh, chú là người gốc bắc thì tập trung phân tích cái gian nhà chính của các nhà thờ họ, hay tính đối xứng trong phong thái sập gụ tủ chè vốn có ở miền bắc. Sau đó ghét 1 chút về ritual thì mình phang cái bàn thờ họ và bàn thờ ông bà tổ tiên trên gian chính vào. Anh hé mở một chút là bọn tàu phía nam mới có tục lệ này chứ tàu phía bắc hoàn toàn không có (hay rất hiếm có). Sau đó mình phân tích nhấn mạnh vào "tại sao ở VN nói chung nhà nào cũng có bàn thờ ông bà tổ tiên dù theo bất kì tôn giáo nào"...rồi so sánh với tụi ba tàu.

Tiếp đó vào gú gồ, search altar rồi vietnamese altar, chinese altar...thế là Riu có tương đối tài liệu cho 15' present. Cần rõ nữa thì dzu một ẻm chai-nì về hỏi han nó và nhờ nó tìm nguồn tài liệu, bí quá thì lên phần Hỏi Đáp nhờ các tay Hán học của tnxm rồi tìm.

Chừng 2 ngày là đủ 1 cái present chất lượng, thằng ôn con việt nào học chung cũng đách có cớ mà nạnh họe vì nó dù sao cũng sờ sợ bất kì cái gì đến ông bà tổ tiên. Còn Tây cũng chắc cú là không biết gì luôn, còn mấy đứa Tàu thì chắc chắn nể vì mình nhấn mạnh vào tính chất gia đình và tổ tiên của mình ít nhiều hơn nó do phần TQ miền bắc ít có tục lệ này.

Chúc chú Riu sớm show cho anh em coi cái present.
Gaup
16-05-07, 21:12
Khán thính giả muốn nghe gì ạ? Bác nói sơ sơ cho em dễ hình dung.

À trong mấy cái samples, có một đứa TQ làm nó nói hộp bánh trung thu bên TQ to bằng cái bàn. Các bác tin được ko?

Tin được. Kỳ Trung thu ở Bắc Kinh các khách sạn lớn đua nhau làm bánh moon cake đường kính trên 1m, có cái anh nhìn thấy ở khách sạn World Trade Center Bắc Kinh đường kính lên đến 2m. Hàng bán để mang đi biếu tặng nhau thì mấy cái đồ đường kính nửa mét chắc gọi điện phát là khách sạn nào cũng có sẵn. Và được cái hay là không có ai hô hào đưa mấy cái bánh đấy vào sách kỷ lục chiếc bánh to nhất Bắc Kinh hay Trung Quốc hay cho lên xe tải mang đi đâu cúng tổ.
nhaphat
16-05-07, 21:51
Cái tư tưởng đại Hán khệnh vãi, đèo gì cũng chơi to vật.
nghuy
16-05-07, 22:51
Khán thính giả muốn nghe gì ạ? Bác nói sơ sơ cho em dễ hình dung.

À trong mấy cái samples, có một đứa TQ làm nó nói hộp bánh trung thu bên TQ to bằng cái bàn. Các bác tin được ko?

Theo mình nghĩ thì bạn Reality nên trình bày thành 3 phần như thế này

1. là giải thích nói chung về wedding, để làm gì, ra đời từ bao lâu nay, ceremony nó như thế nào

2. Phần 2 là phần compare contrast. Đầu tiên bạn nói đến traditional wedding. có áo dài khắn đống rồi chèo thuyền v.vv...

3. Phần 3 bạn nói đến từ khoảng những năm 30 của thế kỉ trước thì có modern hay là westernized wedding ngồi xe hơi đi vòng vèo cô dâu chú rể mặc tây phục

Mở rộng vấn đề một chút là hình ảnh vui duyên mới không quên nhiệm vụ cũng có nhiều í để nói. Đám cưới nó giản đơn hơn chủ yếu là niềm vui rồi thời chinh chiến thì tình cảm cá nhân mình đặt nhẹ hơn tình cảm quê hương nhưng chắc cũng không cần.

Rồi bạn kết luận là thời gian đổi thay rồi giao lưu văn hóa cho nên culture nó cũng thay đồi theo. Người Viet mình đã khéo léo làm sao mà vừa lưu giữ lại cái nét văn hóa đáng quí ngày xưa nhưng vẫn hiện đại.

Một số í như đám cưới nét man rợ hay là toàn phong bao rồi tối 2 vợ chồng đếm tiền ghi sổ êxcel thì mình nghĩ khán thính giả chắc cũng không quan tâm lắm

Bạn Reality thấy được không?
CBN
16-05-07, 23:24
Jin ngày càng "Thực bất tri kỳ vị"! Thương lắm cơ!
Hermes
17-05-07, 01:54
Cho anh nói leo phát là, hình như VN mình làm đé,o gì có cái ritual cưới xin được chuẩn hóa và được ghi chép thành bộ luật cho con cháu noi theo đâu. Em jin đâm đầu vào đây thì làm bí mẹ cả TL rồi.

Anh thấy tục lệ cưới xin mang tính vùng miền, ngay cái miền Bắc thôi thì thủ dâm là đất lễ nghĩa cũng có mà bói déo ra cái gì mà phong tục cưới xin cho nó thống nhất. Toàn mạnh thằng nào thằng ý làm, sao đủ cho mấy lễ chạm lễ hỏi lễ cưới. Cái trang web Lút đưa cadao gì đó, có kiểm chứng được là tục lệ đó áp dụng được trong những vùng nào, số lượng người bao nhiêu và kéo dài trong bao năm déo đâu. Giớ chắc phú quý sinh lễ nghĩa đâm ra tìm về cội nguồn đẻ chuyện cưới xin đòi đủ lễ. Thế nhưng lại tìm déo được nguồn, hố hố

Toàn lũ tay to, nghe chúng nó déo được đâu jin ạ.
em anh Bim
17-05-07, 19:13
Bạn nghuy chắc có nỗi ám ảnh về kĩ thuật và bố cục trình bày, giống tớ. Về khoản này bạn không cần quá lo cho tớ. Tớ ko lên TL hỏi về kĩ thuật và bố cục vì có ai hỏi về cái mình đă rõ bao giờ đâu :D

Chắc là em sẽ trình bày cái lễ hỏi.

Mình rất cám ơn A.K về những cái bạn đă chia sẻ. Mình ko nói hết được những cái bạn đã đề cập nhưng cũng phải nhờ vào đó mới có ý tưởng rõ ràng hơn về một số thứ phải nói như bàn thờ tổ, mâm quả, trang phục, (đi lại). Bàn thờ tổ và mâm quả thì rõ là có nhiều thứ. Trang phục và nữ trang tuy ko có gì hay hớm nhưng lại là phần lòe loẹt mà ai cũng tò mò thích xem. Đi lại thì phụ thuộc vào ngày giờ, nói chung chắc sẽ gây buồn cười và có đả động chút ít về đi bộ che lọng, đi bằng xích lô và xe hơi các thể loại từ cổ tới kim. Chắc là phải nhắc đến xe hơi model T. Nhắc đến vụ che lọng lại nhớ đến lễ cưới đi từ trong cánh gà lên sân khấu cũng có thể che lọng được, hehe.

Em chọn lễ hỏi vì nó cũng hơi giống lễ cưới :D mà đơn giản hơn và ý nghĩa nếu đem so sánh với engagement của bọn Tây thì khác, có cái để mà nói.

Trong lớp cũng có mấy đứa TQ nhưng muốn biết lễ cưới nó sao chắc chỉ cần coi phim bộ HK là rõ, hỏi nó chi mất công hả A.K? :D

Em hỏi câu nữa nếu có ai biết trả lời cho em với. Trước khi mặc áo dài trong cưới hỏi thì người ta mặc gì? Miền Bắc em đoán áo tứ thân cho nữ áo dài cho nam, còn miền Nam thì sao? Áo bà ba chăng? Vô lí quá. Giá mà bà nội em còn sống em hỏi ông nội của bà nội với mấy bà vợ và tì thiếp của ổng mặc cái gì. Ông cố em thì đi Tây học nên em chắc ổng mặc vest còn bà cố mặc gì em cũng ko đoán được.

Với lại chế độ một vợ một chồng ở Vn có từ khi nào các bác? Ông cố em chỉ lấy một vợ nhưng em ko chắc thời đó là vậy. Nếu vẫn lấy nhiều vợ thì có phải lễ hỏi chỉ để dành cho vợ lớn nhất ko? Hay là cứ vợ là phải hỏi rồi cưới? Hầu thiếp chắc khỏi, dĩ nhiên rồi.
nghuy
17-05-07, 22:06
Đấy mình muốn nói với Reality điều này mà Reality k để ý: phiên phiến thôi cần gì. Thêm ba cái lăng nhăng vào khán giả nó còn buồn ngủ hơn.
Presentation chứ có phải luận án tiến sĩ đâu mà.
Gaup
17-05-07, 22:11
Em hỏi câu nữa nếu có ai biết trả lời cho em với. Trước khi mặc áo dài trong cưới hỏi thì người ta mặc gì?

Anh không biết chính xác nhưng chắc ngày xưa cũng phải có những thứ tương tự như xú chiên với xì lít để mặc lót bên trong trước khi mặc áo dài trong cưới hỏi chứ chẳng lẽ trần truồng khoác luôn cái áo dài lên người ra chào quan viên hai họ sao chấp nhận được.
A.K
17-05-07, 22:15
Công nhận ý tưởng lớn gặp nhau, em đang tự hỏi ngày xưa các cụ chưa có xú chiêng với xì líp thì dùng cái gì nhở? Hình thù làm sao, có bảo tàng nào có hay không?

Ta toàn nghiên cứu đại loại như trồng bèo hoa dâu trên vũ trụ nhưng chưa có tay nào nghiên cứu cái vụ xí líp với xú chiêng này hỉ?
CBN
17-05-07, 22:27
Ngày xưa các cụ mặc cái này, chứ làm đé,o gì có xu chiêng:
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/dataimages/200602/original/images915011_ao-yem.jpg
Sau này cách tân đây:
http://nguoidepkinhdo.com.vn/Images/Gallery/1.6.JPG

Các cụ cũng sexy vãi cả đái!
Gaup
17-05-07, 22:30
Thế chẳng lẽ đầu ấy nó cứ lồ lộ ra thế?

Em không tin vì nếu đúng như thế trong văn học ca dao tục ngữ vv chắc chắn phải nhắc đến nhũ hoa nhiều hơn do chúng nó cứ lồ lộ đập vào mắt bố ai mà chịu được, ấy thế mà em chưa hề đọc thấy nói đến cái đấy một lần nào.
nhaphat
17-05-07, 22:34
Ngày trước em hỏi các cụ có hôn không cũng chẳng ai biết chắc. Nếu kết luận như em là các cụ không biết hôn thì nhũ hoa với các cụ cũng chỉ là chỗ để ti thôi chứ sexy với gợi tình gì đâu.
CBN
17-05-07, 22:36
Hình như các cụ ngày xưa không dùng xì lít, dưng cơ mà có dùng cái Yếm để che tí giống xu chiêng của Tây (Yếm Thắm mí cả Yếm Đào).

Mặc ra đường thì không ai mặc mỗi yếm không, mà mặc thế này:
http://www.danangpt.vnn.vn/news/vh_ddvh/image/vh_ddvh315_6.gif

Dưng cơ mà mặc yếm nhìn thích thế!
http://www.quehuong.org.vn/nr050307131435/nr050307110202/nr050307152729/bs_chiec-yem-co-truyen.jpg
freefish
17-05-07, 22:36
Tự Đức là vị vua hào hoa phong nhã văn chương giỏi giang. 12-13 tuổi quấy khóc nhiều, bọn thái giám quản không nổi nên tức mình đêm nào sai các em cung nữ vào quần cho vua gần chết, đến mức không còn sức mà phá phách nữa. Đến năm 17 thì Tự Đức liệt dương hoàn toàn dù đã chạy chữa bốn phương tám hướng. Có lần ra Bắc, nhìn gái Bắc sexy, mặc toàn váy đụp, vua thèm nhưng không ngổng nòng lên được liền:

"Lệnh vua Tự Đức ban ra
Cấm quần không đáy người ta hãi hùng"

Thời xưa các em gái không mặc quần xì líp kiểu tây nhưng bên trong cũng có mặc quần kiểu như quần đùi đấy.
A.K
17-05-07, 22:37
Sẵn có các chuyên gia nữ học hỏi luôn. Theo em biết thì nhũ hoa là vú nói chung. Từ ngữ có vẽ rất nhã và thanh để rồi có câu: Nam Tu, Nữ Nhũ. Thế cái núm vú thì ngày xưa gọi là gì nhể? Cái ấy quan trọng phết, hơn cả cái Nhũ nói chung mà sao chẳng có ai có từ nào hay ho hơn cái núm vú à?

@Gấu: theo em thì cái hình trên chỉ là cho con gái chưa hoặc mới dậy thì thôi, mà hồi xưa thì toàn thước rưỡi cao, cơ thể có phổng phao lắm như mấy chân dài bây giờ đâu mà bác cứ khéo lo. Lồ lộ thế nào cho được? thế cho nên khi nhớn 1 tí có con có cái ti nó to, vú nó bự thì mới xé cái áo dài thành 4 mảnh rồi dùng 2 mảnh trước mà cột lại dưới ngực. Thế là có áo tứ thân ấy.
CBN
17-05-07, 22:41
Ngày trước em hỏi các cụ có hôn không cũng chẳng ai biết chắc. Nếu kết luận như em là các cụ không biết hôn thì nhũ hoa với các cụ cũng chỉ là chỗ để ti thôi chứ sexy với gợi tình gì đâu.
Thế lúc ấy, nếu Dogstyle thì thôi. Dưng làm kiểu truyền thống thì mõm để đâu? Hài nhỉ?
Gaup
17-05-07, 22:44
nhũ hoa là cái đầu ti, tuyết lê mới là đèn pha...và nhiều tên gọi thanh nhã nữa.
nhaphat
17-05-07, 22:48
Em trả lời ở đây rồi http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=4892
Bắc Thần
17-05-07, 23:12
nhũ hoa là cái đầu ti, tuyết lê mới là đèn pha...và nhiều tên gọi thanh nhã nữa.

Anh không nghĩ nhũ hoa là cái đầu ti, vì căn cứ theo Google thì từ khóa "cặp nhũ hoa" có khá là nhiều kết quả.

Đầu ti lúc nào dùng cũng phải theo số ít, không theo số nhiều như tuyết lê. Lý do tại sao thì chắc các đồng chí cũng biết cả rồi. Tuyết lê đi cả cặp, con người bình thường thì có hai tay. Các đồng chí cứ chủ động suy diễn ra đi.

Trở lại vấn đề cultural presentation này nọ, anh nghĩ rằng làm cho nó qua thì thôi chứ hơi đâu màu mè làm gì. Các đồng chí lâu lâu mới phải làm một lần chứ các prof có tenure thì nghe đi nghe lại cả vài nghìn lần rồi. Khó mà có cái gì mới lắm. Khó lắm, khó lắm. Hồi anh còn đi học mỗi lần nghe dân Chái nì lên làm presentation về tư tưởng Đại Hán là thấy muốn mắc ói.

Tại sao không thử creative, think outside of the box thử đi. Thay vì làm presentation về những cái mình đã biết đã lớn lên trong đấy rồi thì ta làm về những văn hóa, truyền thống của những sắc tộc khác chẳng hạn. Đó chẳng phải là điều tốt lắm ru?
A.K
17-05-07, 23:17
Vậy huynh Bắc kiếm dùm em cái gì để kiu "núm dú" đây? hổng lẽ hổng có?
mpv
17-05-07, 23:51
Vậy huynh Bắc kiếm dùm em cái gì để kiu "núm dú" đây? hổng lẽ hổng có?
Gọi là "nhũ đầu" 乳头
thichmynhan
17-05-07, 23:51
Gấu già nói đúng rồi, nhũ hoa là đầu ti, các bác không thấy nó quảng cáo đầy kem làm hồng nhũ hoa là gì. Ti thì là nhũ thôi.
Bắc Thần
17-05-07, 23:56
Ủa? Có loại kem đó nữa hả? Làm thế nào để biết cái nào là hồng tự nhiên cái nào là hồng bởi vì kem, anh đang tự hỏi. Kem đấy xoa lên má thì thế nào? Anh băn khoăn quá.
A.K
17-05-07, 23:56
Hay gài độ đi.

Gấu: nhũ hoa=ti,
Bắc: nhũ hoa đíu phải là ti,

Giờ tính sao?
namcs
18-05-07, 00:28
Em nghĩ bác Gấu nói đúng rồi, nhũ hoa= đầu vú, cái đó mới giống hoa chớ.
thichmynhan
18-05-07, 01:22
Ủa? Có loại kem đó nữa hả? Làm thế nào để biết cái nào là hồng tự nhiên cái nào là hồng bởi vì kem, anh đang tự hỏi. Kem đấy xoa lên má thì thế nào? Anh băn khoăn quá.
Bác google đi :)
http://www.google.com/search?q=%22h%E1%BB%93ng+nh%C5%A9+hoa%22
em anh Bim
21-05-07, 13:08
Trong sách có nói đến cái ritual of going to a café, Gấu già anh cho em hỏi vậy cái ritual trong ritual of going to a café dịch ra tiếng Việt là gì nhỉ?
Bắc Thần
22-05-07, 01:09
Đến năm 17 thì Tự Đức liệt dương hoàn toàn dù đã chạy chữa bốn phương tám hướng. Có lần ra Bắc, nhìn gái Bắc sexy, mặc toàn váy đụp, vua thèm nhưng không ngổng nòng lên được liền:
Tự nhiên anh lại nhớ đến chuyện có gã kia đi bác sĩ để khám bệnh yếu sinh lý. Ông bác sĩ hỏi gã về đời sống tình dục thì gã trả lời là mỗi ngày ủi cơm nhà hai lần, phở một lần, khi lãnh lương thì ăn thêm ở ngoài hai tuần một lần nữa. Gã khai rằng tình trạng này kéo dài đã vài năm và bây giờ thì gã cảm thấy rất là mệt mỏi. Ông bác sĩ khám một hồi rồi bảo gã rằng mọi thứ đều tốt, không có gì phải lo ngại cả.

Nghe tới đó gã reo lên: "Vậy mà em cứ tưởng là tại vì mỗi ngày em lên TL thủ dâm 3 lần chứ!"

Trở lại việc chính. Lịch sử Tầu và ta thường hay có chuyện vua chúa ăn chơi trác táng quá độ dẫn đến việc bị liệt dương. Anh thấy rất là buồn cười. Vua chúa tướng tá Hy Lạp, La Mã đầy ra đấy có thấy ai bị tình trạng này đâu. Mà khỏi cần nói đâu xa, ông bạn anh là Hugh Hefner già khằn kia bây giờ còn chơi một lúc 3 em trẻ măng tươi như bắp luộc kia có thấy si nhê khỉ gì đâu. Chơi nhiều dẫn đến việc bị liệt dương là điều nghe thấy hơi phi lý.

Anh cho rằng việc vua bị liệt dương này nọ chỉ là một chính sách PR của triều đình mà thôi. Đã là vua, là thiên tử con trời, thì không thể nào bị những bệnh của người thường như xiêm la, cù đinh, thiên pháo, hắc lào, hôi nách, ghẻ lở, thiên đầu thống ... vân vân. Từ đó người ta mới nghĩ ra việc gán cho vua bệnh chơi bời nhiều dẫn đến bị liệt dương nghe nó có vẻ sang trọng và tự phát.
NOSHNA
22-05-07, 11:08
Cơ mà bác Bắc nói thế em đồng ý. Trym cũng chỉ là một loại cơ, tập luyên cơ đặc biệt này thì nói chung cũng giống các bác em tập gym ý. Cơ mà được dùng nhiều thì nó sẽ phát triển phát phì phát tướng...:D..Có mấy thằng hay thủ dâm ở trên này chắc là trym dài chạm đất...
chàng hiu
22-05-07, 11:35
Thế mà vợ dại của tui xem phim thấy bảo súng bắn 3000 phát thì hết đạn các chú ạ. Nếu chồng có hồ sơ khoa học chứng minh được dù chiến tranh trên bình diện rộng kéo dài bao lâu, nhà máy thuốc súng vẫn liên tục sản xuất đáp ứng mọi nhu cầu giết giặc, thì vợ hứa không ghen.
A.K
22-05-07, 14:30
Chuẩn của Mẽo là 5000, anh phấn đấu được hơn 1/10 rồi...
Gaup
22-05-07, 20:59
Em dùng hết 5000 của em rồi giờ đang vay tạm 4500 của chú AK
A.K
22-05-07, 21:04
Giờ thì em hiểu tại sao bác Gấu già có trym bị sệ :)
freefish
22-05-07, 21:08
..................

Hoang dâm lúc còn quá nhỏ thì dễ bị liệt dương khi trưởng thành. Tự Đức được nói là bị bệnh đậu mùa từ bé nên không con nhưng thực ra là tịt nòng chứ đậu mùa đậu hũ gì.
nghuy
23-05-07, 04:05
Thật là chỉ có 5 ngàn không các bác em hoang mang quá bấm đầu ngón tay thì em hết bà nó 4 ngàn rưỡi rồi mà em còn trẻ quá.
Bắc Thần
23-05-07, 04:19
Thật là chỉ có 5 ngàn không các bác em hoang mang quá bấm đầu ngón tay thì em hết bà nó 4 ngàn rưỡi rồi mà em còn trẻ quá.

Thủ dâm không tính đồng chí ạ. Cứ an tâm đi.