Tiên sư con bà chúng nó

freefish
14-05-07, 18:10
http://vietnamnet.vn/bandocviet/2007/05/694346/

Đến Mẹ mà chúng nó cũng không tha, cứ phải bôi cái tính đảng lên tất cả. :sword: :sword: :sword: :sword: :sword:


MẸ mãi là cảm tình của Đảng

17:54' 13/05/2007 (GMT+7)
Một ngày chủ nhật thật đặc biệt vì tôi đọc được kỹ hơn về nguồn gốc ngày của mẹ Mother’s Day. Mặc dù tôi đã nhiều lần nhận được thư chúc mừng của Minh Ngọc con gái tôi học tập tại Hoa kỳ nhân ngày của Mẹ.Tôi đã nhìn thấy những tấm thiếp chúc mừng ngày của cha, ngày của mẹ, ngày lễ tình yêu tại Viêt Nam hay tại Washington DC. Tôi nghĩ đó là một nét đẹp dù nguồn gốc từ các nước phương Tây, đặc biệt Ngày của Mẹ là bắt nguồn từ Hoa Kỳ năm1858. Tôi nhớ đến MẸ thân yêu, MẸ Ngô thị Minh ( Tố Minh) sinh ngày 2 tháng 2 năm 1914. Năm 1914 năm chính thức Mother’s Day trở thành ngày lễ Quốc gia của Hoa Kỳ. 1914 năm bắt đầu chiến tranh thế giới lần thứ nhất….MẸ yêu Hoà Bình.


Nhà ông bà ngoại có 4 chị em gái, mẹ tôi là con gái thứ ba, thuở nhỏ MẸ có lúc ăn mặc giả trai, sau có cậu út ( cậu Ngô Thế Trường là em trai duy nhất liệt sĩ chống Pháp đã ngã xuống ở tuổi 20 năm 1950 để lại trong lòng mẹ nỗi đau thầm kín ).

Hình ảnh của mẹ trong tôi luôn đẹp, nhất là những bức ảnh đen trắng ở chiến khu Việt Bắc. Mẹ đẹp một cách bình dị bên các con của mình, dưới ống kính của cha tôi. Mẹ dắt tay chị cả Kim Chi, hai anh Trần Quỳnh và Trần Đàm trong bộ quần áo thiếu sinh quân dắt hai tay của tôi đi trên con đường đất trước cửa ngôi nhà lá đơn sơ với khóm dứa, bụi tre và cây chuối quanh nhà. Cảnh làng quê miền trung du càng đẹp hơn với nụ cười của MẸ , nụ cười các con MẸ.

Bao bà MẸ trong kháng chiến chống Pháp, trong chiến tranh chống Mỹ đã hy sinh thầm lặng. Lời một bài hát thật cảm động « ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ, các anh không về.. ». Tôi đã có dịp được gặp Bà MẸ liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm, đã gặp Bà TRẺ BÌNH, MẸ Liệt sĩ Nguyễn thị Minh Khai, Nguyễn thị Quang Thái. Các MẸ thật giản dị...

MẸ tôi đã may mắn hơn, với mẹ bao lần tiễn cha ra mặt trận, bao lần ngóng đợi tiếng vó ngựa cha về. Chín năm kháng chiến gian lao ấy, chỉ có mình tôi cất tiếng khóc chào đời trong căn hầm nhỏ ở Thanh Ba, Phú Thọ, có lẽ vì thế bố mẹ đều yêu quý tôi và tôi cũng luôn gần gũi bên MẸ. Bố cho tôi xem những bài thơ ông viết về mẹ thật cảm động

« Tố Minh ơi lòng anh tha thiết, yêu Tố Minh anh viết thơ này. Viết bằng ngòi bút dắm say, Viết bằng tình cảm bấy nay âm thầm. Bao hình ảnh mung lung phiêu diệu, Bởi hình hài yểu điệu thanh tân,Yêu làn da tuyết trắng ngần. Yêu tâm hồn đẹp rõ phần thuỷ chung ».

Bố đã có cái nhìn thật tinh tế và chính xác, bởi mẹ tôi đã vượt qua được tất cả những khó khăn để đến với bố , anh học trò nghèo đã đi theo cách mạng từ thuở 18 tuổi . Thời trẻ mẹ đã tiếp sức cho các cô họ của tôi như cô Nguyễn thị Minh Khai ( vợ đồng chí Lê Hồng Phong) cô Nguyễn thị Quang Thái (vợ Đại tướng Võ Nguyên Giáp) và Cô em bố tôi Trần thị Lộc ( đại tá công an Lê Song Toàn, vợ đồng chí Trần Quốc Hoàn) hoạt động bí mật từ những năm trước Cách mạng Tháng tám.

Ngày 17/8 /1945 cha tôi tổ chức cuộc mít tinh ở nhà hát lớn thành phố, MẸ mới sinh anh Trần Đàm ngày 24/7/1945 anh chưa đầy tháng tuổi, rồi hai ngày sau cha tham gia cướp chính quyền ở Hà Nội. Những thời khắc quan trọng như vậy MẸ luôn động viên và tiếp sức mạnh cho BỐ, MẸ cũng thật dũng cảm. Năm 1946 Toàn quốc kháng chiến, Bố tôi là Đoàn trưởng Cảm tử quân khu vực Hà Đông và ngọai thành Hà Nội.

Chín năm kháng chiến MẸ cùng Bà nội nuôi bốn chị em chúng tôi, nhà bao lần bị bom của Pháp, có lần bom bắn thủng cả mâm ăn cơm mà cả nhà vẫn sống, đặc biệt là những bức ảnh cưới của mẹ từ 1940 vẫn giữ được đến tận bây giờ. Bố mẹ tôi thật hạnh phúc dù thời gian các cụ bên nhau không nhiều.

Hoà bình trở về tiếp quản Thủ đô. Nhà ở phố Bà Triệu đã bị người khác nhẩy dù vào ở, mấy trăm mét đất ao ở An Trạch cũng chẳng an chút nào. Bố tôi được biệt phái lên khu gang thép Thái Nguyên, MẸ lại một mình xoay xở nuôi 7 người con khôn lớn . MẸ là người lao động chân chính, mẹ không phải cán bộ nhà nước nhưng BỐ tôi luôn kính trọng và nhắc chúng tôi « MẸ các con có làm xã viên mới một mình nuôi các con cho bố đi Bộ đội..Biết bao người vợ bộ đội đã phải chịu hy sinh như thế. Mẹ không buồn cũng chẳng trách cứ ai. Mẹ sống ngay thẳng và trung thực và luôn dạy chúng tôi không bao giờ được đi bằng đầu gối cả. Chỉ có một mơ ước của mẹ đó là trở thành nguời cộng sản MẸ chưa thực hiện được.

Tôi nhớ lắm vì nhiều lần ngồi viết lý lịch cho MẸ, mẹ tôi làm đại lý bán gạo mậu dịch, là xã viên hợp tác xã sản xuất văn phòng phẩm Tân Tiến, MẸ sống ở phố cổ MÃ MÂY, là trưởng ban đại biểu khối 30 khu Hoàn Kiếm hàng chục năm liền, khi sơ tán chống Mỹ, MẸ là đại biểu hội đồng nhân dân Huyện Từ Liêm.

Mẹ ra đi ở tuổi 82 nhẹ nhàng thanh thản như rằm trăng trong, nỗi đau MẸ giữ trong lòng, Tình yêu chia xẻ với chồng cùng con, Bước chân nặng nghiã nước non, Trái tim ngừng đập tình thương mãi đầy...

Đêm rằm tháng tám năm ấy 1995 là đêm cuối cùng con nằm bên MẸ, người suốt một đời tần tảo nuôi các con và giúp chồng cùng các em đi theo cách mạng. Trên ngực mẹ không một tấm huân chương nhưng mẹ có tấm bằng Gia Đình Vẻ Vang, có danh hiệu người cao tuổi mẫu mực, mẹ là chiến sĩ diệt dốt, mẹ mãi là Cảm tình của Đảng...Con yêu mẹ. Mối tình đầu của BỐ tôi là MẸ dù Cụ vẫn đùa ‘’ Mối tình đầu thuở 18 là nước Nga, là Đảng cộng sản và BỐ tôi đã gia nhập Đảng từ năm 1930

“Chị Hằng Nga ơi, chị Hằng Nga
Chị ở bao xa đẹp quá a ?
Muôn nghìn tròn khuyết lòng vẫn sáng
Ức vạn xuân thu vẻ chẳng già”

Tôi có một mơ ước làm bộ phim về BỐ DIÊN HỒNG và MẸ TỐ MINH, khi Thăng Long 1000 tuổi.
Gaup
14-05-07, 20:44
Em có cảm giác vietnamnet giờ thành chỗ của mấy vị COCC thời xưa lên viết tán tụng nhau và tự tán dương mình.
freefish
14-05-07, 20:57
Vầng, anh thấy chính ra cái VNN của Hà Tuấn giờ mới ngày càng lá cải bởi ngập ngụa những bài viết cảm tính dân tộc ngẫn kiểu Khương và các sư phụ Khương.
NOSHNA
14-05-07, 21:11
Em đọc mỗi đoạn đầu em cười nhiều quá đau hết cả bụng ngã ra cả ghế phía sau. Giới thiệu kiểu cứ thấy người sang bắt quàng làm họ.

Tôi nhớ đến MẸ thân yêu, MẸ Ngô thị Minh ( Tố Minh) sinh ngày 2 tháng 2 năm 1914. Năm 1914 năm chính thức Mother’s Day trở thành ngày lễ Quốc gia của Hoa Kỳ. 1914 năm bắt đầu chiến tranh thế giới lần thứ nhất….MẸ yêu Hoà Bình.

Em chả thấy mấy câu này có gì liên quan đến nhau hết..Còn đoạn sau thì thôi miễn bàn vì ........
freefish
14-05-07, 21:15
Lý luận một hồi anh thấy hình như ý của tác giả là bọn Mỹ ngưỡng mộ mẹ Minh nên đã đặt ra cái ngày Mother’s Day cho cả thế giới cùng ngưỡng mộ mẹ ấy. Mẹ ấy lại ngưỡng mộ Đảng nên cuối cùng bọn Mỹ cũng rứa.
Gaup
14-05-07, 21:26
Thôi thôi, các bác em trật tự bớt đi cái nào, không nói đảng gì hết nữa.
dang_ky
14-05-07, 21:32
Thay mặt Đ, tôi chính thức nghiêm cấm các hành vi bôi nhọ, vì điều này bày tỏ thái độ hết sức thiếu tôn trọng cùng những hành vi thiếu tính chủ động và các mục đích không bày tỏ một mong muốn xây dựng tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Hề hề, vừa nhận được mật thư từ một bí thư, đố ai hiểu đấy ?
Gaup
14-05-07, 21:49
Em cá là từ Bí thư Thỏ.
dang_ky
15-05-07, 10:23
Hờ, hồn bí thư bắt đầu lảng vảng ở đây rồi ư ?