Hà Nội - Thủ đô thân yêu và những định hướng ngắn

Gieng
13-05-07, 13:32
Em viết những dòng này theo những lập luận và nhận định của cá nhân, nên sẽ không tránh khỏi cái nhìn phiến diện. Kính mong mọi người cũng bàn bạc âu cũng là việc thỏa mãn được cái việc cần phải nói ra được một cái gì mà mình muốn nói.
Trước hết phải khẳng định là em rất yêu Hà Nội, yêu thủ đô vì ít ra em cũng đã lập nghiệp ở đây được 16 năm rồi, thủ đô đã nuôi em ngần ấy năm (tất nhiên là cũng phải tự mình cày cuốc) không phải là dài nhưng lại may mắn ở giai đoạn có nhiều thay đổi. Cả những thay đổi đi lên, những thay đổi đi xuống và những thứ chẳng thay đổi tẹo nào cả. Đi lên, đi xuống hay không thay đổi là điều dễ nhận thấy, ai cũng biết, đài báo viết và nói nhiều. Nhưng có một thứ mà em thấy ít nói quá, hay là chẳng mấy nói đến đó là những cái nhìn hay định hướng quá ngắn cho một thủ đô xinh đẹp. Em xin phép lấy một vài ví dụ để chứng minh cho điều này:

1. Chưa có một cửa ngõ vào thủ đô thông suốt và quang đãng:
Hãy nhìn vào bản đồ để thấy các hướng vào thủ đô Hà Nội thế nào nhé (Các hướng em chỉ tính tương đối)
Hướng Nam: Theo em đây là hướng vào còn tương đối khả dĩ và thông thoáng ngoại trừ việc chưa giải quyết được nút giao thông Pháp Vân, ngã tư Vọng và ngã tư Kim Liên. Ba ngã tư chắn trên một đường vào thủ đô còn đang bừa bộn vì xây dựng kéo dài. Trên thự tế đây lại là hướng có lượng phương tiện vào ra thủ đô đông nhất.
Hướng Tây, Tây Nam: Nếu vào thủ đô qua hướng Ngã Tư Sở, ngoại trừ cầu vượt của công trình thi công kéo dài Ngã Tư Sở mới xong, chúng ta cũng chỉ thông thoáng được đến ngã tư Tây Sơn - Thái Hà là giao thông lại vô cùng bí bách.
Nếu vào thủ đô qua cầu Trung Hòa, chúng ta sẽ vướng toàn tuyến đường cao tốc Láng Hòa Lạc đang thi công.
Hướng Bắc, Tây Bắc: Vào thủ đô từ hướng này giống như đi vào trận đồ. Nếu đi vào qua Cầu Giấy, ngã tư cầu vượt Phạm Hùng và khu Đại học Thương Mại làm cho người ta mệt mỏi. Nếu đi từ Nội Bài về thủ đô, có thể chọn đi hướng đê sông Hồng qua Nhật Tân hay rẽ đường Hoàng Quốc Việt nhưng cả hai đường đi này quá tệ, Hoàng Quốc Việt bị đường Bưởi chắn hết các lối lên.
Hướng Đông, Đông Bắc: Vượt qua cầu Chương Dương luôn là bài toán nan giải vào giờ cao điểm, mà kể cả giờ thấp điểm luôn. Cầu Thanh Trì đã xong phần cầu nhưng đường lên hai đầu cầu chắc còn phải đợi rất lâu.
Chỉ riêng vào ra còn khó khăn thế này lấy gì đảm bảo là chúng ta đang phát triển một cách cân đối và bền vững.

2. Vượt sông Hồng vào thủ đô - Cần truy cứu trách nhiệm của những người lãnh đạo.
Em không còn nhớ được ngày khánh thành cầu Chương Dương, trong em chỉ có ấn tượng là vào ngày đó báo Nhân Dân, Lao Động có ca ngợi rằng đây là thành tựu lớn của thủ đô, một cây cầu do người Việt làm ra có một điểm vô cùng đặc biệt trong thiết kế là tiết kiệm đường dẫn (phía Hà Nội), hết đầu cầu là xuống hai bên luôn, để vài năm sau người ta phát hiện ra đây thực sự là một sai lầm buộc phải khắc phục. Sau khi có cầu Chương Dương là người ta bắt đầu nghỉ ngơi vì chắc theo tính toán, năng lực vận chuyển của cầu này đủ cho thủ đô phát triển cả trăm năm. Để đến gần đây hàng loạt các phương pháp tạm thời được sử dụng để chia sẻ gánh nặng cho cây cầu khổ ải này. Em cứ buồn cười mãi khi đài báo khen ngợi việc bắc cầu phao phía hạ lưu cầu Chương Dương cho xe cộ tạm thời qua lại, chỉ mất 2,5 tiếng đồng hồ để hoàn tất việc bắc cầu phao, chết tiệt giữa thời bình phải dùng cầu phao cho giao thông mà báo đài còn khen ngợi tung hô, đúng là phương tiện hữu hiệu khi có chỉ đạo sát sao. Theo em việc thiếu cầu vượt sông ở thời điểm hiện tại, phải xem lại trách nhiệm của những nhà lãnh đạo đã nghỉ ngơi cả một thời gian dài làm tổn hại không biết bao nhiêu tiền của vì không đảm bảo được năng lực giao thông cho phát triển.

3. Những con đường lớn trong thủ đô nhưng chẳng đi về đâu.
Một con đường lớn chỉ thể hiện hết chức năng khi nó bắt đầu là đường lớn, tiếp theo trên toàn tuyền là đường lớn và kết thúc của nó cũng là một con đường lớn. Nhưng ở thủ đô chúng ta chẳng bao giờ như thế, lấy thí dụ đường Kim Liên - Ô Chợ Dừa được coi là con đường đắt nhất hành tinh, nhưng thử nhìn xem kết thúc của nó đi về đâu? Nó không đâm ra được Ô Chợ Dừa, nó cũng chẳng đâm ra được đâu cả, nó không giải quyết được vấn đề giao thông vì chưa biết đến bao giờ nó mới thông được cả tuyến. Việc duy nhất mà tuyến đường này làm được là tiêu tiền đền bù, lôi một số nhà ra mặt đường, họp báo vì chi phí đắt đỏ ... chẳng liên quan tới giao thông vì nó làm cho Ô Chợ Dừa đã tắc đường càng tắc đường hơn. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với tất cả các tuyền đường vành đai. Nút thắt , nút cổ chai làm xấu các con đường nhan nhản trong thủ đô, các bạn hãy đi thử trên đường Liễu Giai để xem chỗ nút chai gần Ngân hàng Quân đội sắp cắt với Đội Cấn.

4. Thông tin, truyền hình cáp, Internet ... cùng nhau mắc màn cho thủ đô.
Gần như ngày nào, giờ nào cũng có người leo lên cột điện để mắc dây, các loại dây trên cùng một cái cột, búi dây to hơn cả cột. Dây chạy trên mái nhà, qua ban công, đè lên cây cối, chèo qua cột đèn tín hiệu giao thông, băng ngang lõng thõng qua đường. Dây lớn, dây bé dây mẹ dây con đủ các loại dây giăng hai bên đường. Khốn khổ thay những con đường và những cây cột điện đang oằn mình cõng dây của mấy ông dịch vụ lại toàn là những con đường được xây dựng trong thời kỳ đổi mới, Nguyễn Chí Thanh, Kim Mã Cầu Giấy, Chùa Bộc, Láng Hạ .... Dây dợ đang là thứ tầm gửi không thể chấp nhận được, làm mất hết mỹ quan đô thị, gây tại nạn cho người dân ... Thế mà hàng ngày chúng ta vẫn được nhìn thấy người ta tiếp tục leo lên để mắc thêm dây nữa.
Salut
13-05-07, 18:42
Đọc bài bác Giềng, em nhận thấy, Hà nội như con bệnh SIDA giai đoạn cuối mịa nó rồi. Giải fáp tốt nhất bây giờ là đừng sờ vô nó nữa, kẻo mang họa.

Ở VN không chỉ có riêng Hanoi, mà bất cứ thành fố, tỉnh thành nào fát triển đều đều, cũng gặp tình trạng ghẻ lở đầy mình như Hanoi. Nguyên do là chúng ta thiếu sự quy hoạch. Nếu như với một lượng dân số tăng nhất định, chúng ta sẽ nới rộng thành fố ra một diện tích nào đó thì sẽ không bao giờ có những thứ lộn xộn xảy ra.

Nhưng em fải công nhận một điều là Hanoi nó fát triển nhanh quá, khó ai có thể hình dung được. Các bác cứ lấy mốc 90 so với 00 thì rõ.
nghuy
13-05-07, 22:00
Hanoi mà so với Saigon thì cũng chưa là cái đinh gì nhưng mà Saigon bao giờ nó cũng hệ thống hơn. Cơ mà Hanoi dạo này khá rồi, nhìn Ủy ban khiếp vãi tè, căn hộ cao cấp chung cư ui giời đủ cả
NNH
14-05-07, 15:14
Em viết những dòng này theo những lập luận và nhận định của cá nhân, nên sẽ không tránh khỏi cái nhìn phiến diện. Kính mong mọi người cũng bàn bạc âu cũng là việc thỏa mãn được cái việc cần phải nói ra được một cái gì mà mình muốn nói.

1. Chưa có một cửa ngõ vào thủ đô thông suốt và quang đãng:
Hãy nhìn vào bản đồ để thấy các hướng vào thủ đô Hà Nội thế nào nhé (Các hướng em chỉ tính tương đối)

2. Vượt sông Hồng vào thủ đô - Cần truy cứu trách nhiệm của những người lãnh đạo.

3. Những con đường lớn trong thủ đô nhưng chẳng đi về đâu.

4. Thông tin, truyền hình cáp, Internet ... cùng nhau mắc màn cho thủ đô.
.

Tớ phản biện bác em tí,

1. Bốn hướng vào thủ đô nên nhìn rộng ra 1 tí. Ví như hướng Nam, tính từ Pháp vân là đúng rồi, công nhận chỗ này hiện tại rất phò, nhưng sau khi xong cầu Thanh trì, vành đai 3, chắc ổn. Hướng Tây, tây nam nên tính từ Hà đông (chắc ko phát triển được), một cửa nữa là Láng hòa lạc (từ BigC), hướng này khá ổn đấy, vì khách từ sân bay có thể vào qua đó rồi xiên thẳng Nguyễn chí Thanh tới các khách sạn lớn như Dawoo, Horison, ... Hướng Tây bắc thì quả thật phò, có cái đường bưởi chẹn mẹ nó họng, chỉ toàn thấy gội đầu karaoke. Hướng Đông bắc, cầu CHương dương bé như mắt muỗi, sắp tới sẽ có quả cầu Nhật tân chữa ngượng rồi.

2. Nghe đâu đó dự án quy hoạch sắp tới, sẽ phát triển HN cân đều 2 cánh đông tây, lấy Sông Hồng làm trục, thành phố bên sông đèn sáng rực, nhà cao san sát, nhìn sông hồng đỏ rực phù sa cuộn chảy ở giữa. Có khi lại giống Moscow.
Gieng
14-05-07, 22:45
2. Nghe đâu đó dự án quy hoạch sắp tới, sẽ phát triển HN cân đều 2 cánh đông tây, lấy Sông Hồng làm trục, thành phố bên sông đèn sáng rực, nhà cao san sát, nhìn sông hồng đỏ rực phù sa cuộn chảy ở giữa. Có khi lại giống Moscow.

Vâng em đồng ý với bác là thành phố nằm giữa sông thì bao giờ cũng là thành phố đẹp lý tưởng rồi, chỉ có điều em thấy hơi khác so với nhiều thành phố khác là ở chỗ sông chảy qua thành phố thường êm đềm, thơ mộng, nước trong xanh này nọ. Em thấy sông Hồng hơi bị dữ dằn quá, chỉ màu nước đỏ là đã thấy dữ rồi, mùa nước lên, lũ về tuy chưa đến mức gầm thét réo gào nhưng khi đi trên cầu em cũng thấy hơi rợn rợn nói gì là đứng hai bên bờ sông. Nhưng biết đâu, có cách quy hoạch và xây dựng nào đó lại tạo ra điều đặc biệt. Hôm nay em bận quá chưa viết tiếp được, mai em lại làm tiếp phần Hà Nội của em nữa.
freefish
14-05-07, 23:19
Hà Nội tuy hơn Hà Tây quê anh nhưng thật mà nói, đó là thủ đô hỗn loạn nhất mà anh từng biết tới, không chỉ riêng khía cạnh giao thông.

Hay là dời cbnó đô lên Cao Bằng nhỉ.
a2gv
15-05-07, 09:32
Thủ phủ quê bác Fit sắp chuyển lên Sơn tây rồi, đổi tên tỉnh thành tỉnh Sơn Tây luôn cho nó máu.

Bác Giếng viết, e rằng ch­ưa phân biệt rõ ràng lắm. Tỉ dụ như tầm nhìn dài hạn, thì nó không cụ thể như cái cảm giác mà bác thấy và mô tả bên trên. Cái mình nhìn thấy thì chỉ cần 5-10 năm là OK thôi. Đã gọi là đinh hướng quy hoạch thì tầm nhìn nó thường thể hiện cho ngòai 10 năm đến thậm chí là 50 năm. Vấn đề của HN không phải là thiếu các quy hoạch chiến lược dài hạn mà là thiếu khả năng thực hiện do abcd nó kìm chân nhau.

Đơn giản như việc xây nhà. Cái nhà của bác, từ thiết kế xong đến lúc thi công nó đã thay đổi rất nhiều rồi. Đấy là thời gian thực hiện nó không quá 2 năm đấy.
Gieng
15-05-07, 18:23
Vấn đề của HN không phải là thiếu các quy hoạch chiến lược dài hạn mà là thiếu khả năng thực hiện do abcd nó kìm chân nhau.
Em thì em vẫn nghĩ là thiếu cả quy hoạch chiến lược dài hạn đấy bác em ạ, hay là cảm nghĩ của em sai vì việc chẳng có dự án nào kết thúc có đầu có đũa cả, tất cả cứ dàn hàng ngang ra một cách liên miên có đầu nhưng chẳng biết đến bao giờ có cuối. Cái mà bác nói là kìm chân nhau thì em công nhận đúng, chẵng nhữ kìm chân nhau mà ông lên sau lại phủ nhận ông làm trước hoặc cùng lắm thì kế thừa kiểu củ chuối.
gió
15-05-07, 18:39
Đùa chứ lãnh đạo vùng nào phải là dân gốc vùng đó thì may ra mới có tâm huyết thật sự cho vùng đó được. Lãnh đạo HN thì... thôi mời các bác xem báo không em nói lại bảo em bôi xấu chế độ.
giangthu
15-05-07, 19:47
Tên của thủ đô của một nước mà là Hà Nội là rõ ràng quá quê mùa. Lại còn đổi lên Sơn Tây cũng là sơn này hà nọ chẳng qua là do tinh thần còn hoang dã sơ sài. Cho nên thủ đô là phải mang tính chất của một nền văn minh đã được thành lập bằng kiến trúc vương triều đế chế này nọ. Nó phải vượt qua được cái ngưỡng cửa của ban sơ của tự nhiên. Hà Nội chẳng khác gì tên của một làng quê bắc bộ, nghe rõ thấy quy phạm chẳng có gì uy thế. Tên rât là nhà quê từ căn bản. Cho nên phải đổi. Trong các tên thì có các tên như Thăng Long, Đông Đô này nọ. Thăng Long thì quá phồn thực mà dân bắc kỳ thì cứ mềm mềm ướt ướt chắc là không hợp phong cách. Đông Đô thật ra nghe nó vang vang. Nó lại có tính cách Đông Á văn hóa chẳng khác gì Bắc Kinh, Đông kinh, Hán Thành, Đài Bắc. Khi chuyển qua Anh văn viết sát lại nhau "Dongdo" hoặc là "Dong-Do" rất là hoành tráng nghe riết như là vừa hách nhưng cũng rất là "Hàn quốc".

Một đề nghị khác theo kiểu Tây là đổi tên thủ đô thành ra là Hồ Chí Minh cho hợp với chính trị bắc hà. Còn đề nghị Sài Gòn thì trả lại tên cho nó thân thương chứ thật ra dưới triều đại Hồ Chí Minh, đâu có bao giờ xưng nguyên thủ của Nam Việt đâu mà đặt tên thành phố làm kỷ niệm. Cho nên dời danh đô này ra bắc là hợp thế thái.

Ai có ý kiến gì không?
nhaphat
15-05-07, 20:33
Nick của một người mà là giangthu là rõ ràng quá quê mùa. Lại còn đổi lên Thu Quyến Rủ cũng là thu này xuân nọ chẳng qua là do tinh thần còn hoang dã sơ sài. Cho nên nick là phải mang tính chất của một nền văn minh đã được thành lập bằng kiến trúc vương triều đế chế diễn đàn này nọ. Nó phải vượt qua được cái ngưỡng cửa của ban sơ của tự nhiên. Giangthu chẳng khác gì tên của một cô nàng quê nam bộ, nghe rõ thấy quy phạm chẳng có gì uy thế. Tên rât là nhà quê từ căn bản. Cho nên phải đổi. Trong các tên thì có các tên như Hồng Giáng Thu, Thu Muôn này nọ. Thu Muộn thì quá phồn thực mà dân nam kỳ thì cứ buồn buồn ỉu ỉu chắc là không hợp phong cách. Hồng Giáng Thu thật ra nghe nó vang vang. Nó lại có tính cách Đông Á văn hóa chẳng khác gì Hồng Lâu Mông, Kim Bình Mai. Khi chuyển qua Anh văn viết sát lại nhau "Honggiangthu" hoặc là "Hong-Giang-Thu" rất là hoành tráng nghe riết như là vừa hách nhưng cũng rất là "Hàn quốc".

Một đề nghị khác theo kiểu Tây là đổi nick thành ra là Cindy Thu cho hợp với chính trị nam kỳ. Ai có ý kiến gì không?
Big Horn
15-05-07, 21:05
Anh được biết là nay mai Hà Lội của anh, của các bạn sẽ mỡ rộng ra thêm gấp 3 lần tầm bây giờ. Nay mai anh gom tiền về quê ngoại mua vài héc ta đất đai, quê nội vài hécta, rồi quê gái của anh cũng gần nhà ku Phích vài hécta làm vốn hồi môn cho con cháu anh. Đấy, 4C chuẩn bị tinh thần đi là vưà!
banbeo
15-05-07, 22:44
Có cả một con đường đắt nhất hành tinh để mà "tương tính" rồi lại cũng chả thể "con cá nướng " được thì biết đến bao giờ mới giàu, mới đẹp, mới văn minh đây ạ?

http://www1.dantri.com.vn/Sukien/2007/5/179162.vip
banbeo
15-05-07, 22:45
Thừa! xóa...
Gieng
15-05-07, 23:03
Anh được biết là nay mai Hà Lội của anh, của các bạn sẽ mỡ rộng ra thêm gấp 3 lần tầm bây giờ. Nay mai anh gom tiền về quê ngoại mua vài héc ta đất đai, quê nội vài hécta, rồi quê gái của anh cũng gần nhà ku Phích vài hécta làm vốn hồi môn cho con cháu anh. Đấy, 4C chuẩn bị tinh thần đi là vưà!
Em hơi khác bác một tí, hai cụ nhà em đều là dân giác ngộ từ bé, bây giờ mỗi lần về quê thăm các cụ, các cụ chỉ có hỏi là sống dưới HN thế nào con? Có vất vả lắm không? Ở nhà cứ mỗi lần thấy đài TV báo mưa lũ, báo động nước sông Hồng lên báo động 2, 3 là các cụ lo lắm. Nhưng khổ thân các cụ đâu có biết, là cái số anh em mình nó cũng sướng. Được sống cạnh đày tớ của nhân dân, nô bộc của nhân dân đâm ra cũng được hưởng tí lợi mà đày tớ của nhân dân cần phải có. Em nói ví thử dại mồm, nếu mà nước sông Hồng nó có lên đến báo động cấp xxx đi nữa thì cũng chẳng ai ngu gì mà để đày tớ của nhân dân phải chết vì ngập nước có phải không ạ? Đày tớ mà chết thì lấy ai phục cụ nhân dân? Chắc chắn là có sắp vỡ đê thì người ta cũng sẽ đánh vỡ đoạn đê đâu đấy phía đằng Hà Tây chẳng hạn, để cho các ông chủ chân đất mắt toét như các cụ nhà em hứng đòn, chứ dại gì mà để nó vỡ đê cuốn phăng đi hết đày tớ của nhân dân trong nội đô phỏng ạ.
Gieng
15-05-07, 23:07
Có cả một con đường đắt nhất hành tinh để mà "tương tính" rồi lại cũng chả thể "con cá nướng " được thì biết đến bao giờ mới giàu, mới đẹp, mới văn minh đây ạ?

http://www1.dantri.com.vn/Sukien/2007/5/179162.vip
Quy hoạch mà ngon thì phải có thêm phương án là đào mẹ nó cái đường hầm, kệ cho nó sống ở bên trên ấy. Bác nào nói có định hướng chiến lược vào phân tích cái đi, em cũng có thời gian mài đũng quần đọc báo, uống trà mạn đợi dự án để kiếm tí tiền rồi. Nếu mà có quy hoạch hay tầm nhìn dài hạn nhé, bác en thử nhìn cái quốc lộ 5 HN - HP (đi Đồ Sơn) làm gì có chuyện giờ lại khảo sát làm phát quốc lộ 5B.
giangthu
16-05-07, 05:09
Một đề nghị khác theo kiểu Tây là đổi nick thành ra là Cindy Thu cho hợp với chính trị nam kỳ. Ai có ý kiến gì không?

Giang Thu đăng bài này có tinh ý thâm trầm. Một người lớn lên ở ngoài làng Hà Nội không hiểu hết ý của mình đâu á! Chỉ có ăn học như Bắc Thần huynh mới hiểu nổi mình thôi á! Quê mùa quá mà!
vn4m
16-05-07, 07:07
Em chẳng hiểu các bác thế nào chứ cái này là chuyên ngha`nh chắp nối của người Việt Nam.

Tỉ dụ như cụ giai nhà em chẳng hạn: Nhà thì không thiếu chỗ ở nhưng cứ chắp nối, hết sửa chỗ này rồi cơi nới chỗ kia. Được vài lần thì cái nhà trông không khác gì một cái mớ hỗn độn cả vì không có kiến trúc khoa học. (Chắc chắn không thiếu người ở đây có cụ giai giống cụ giai nhà em).

Liên tưởng đến cả cái đô thị cũng thế thôi. Cái nhà còn dễ đập đi làm lại chứ cả thành phố thì làm thế nào được. Nhưng có cái lạ, mặc dù nó có kiến trúc phản khoa học, em ơi hà nội chóp nhưng mà em vẫn khoái. Lâu lâu ngắm hình Hà nội mà thẹm được về quê ăn thịt chó.

Sorry lạc đề.!!!....
giangthu
16-05-07, 07:13
Lâu lâu ngắm hình Hà nội mà thẹm được về quê ăn thịt chó.
Tao nhã thế cơ à!
nhaphat
16-05-07, 12:06
Giang Thu đăng bài này có tinh ý thâm trầm. Một người lớn lên ở ngoài làng Hà Nội không hiểu hết ý của mình đâu á! Chỉ có ăn học như Bắc Thần huynh mới hiểu nổi mình thôi á! Quê mùa quá mà!
Nhaphat đăng bài này có tinh ý thâm trầm. Một người lớn lên ở bển không hiểu hết ý của mình đâu á! Chỉ có ăn học như Gấu huynh mới hiểu nổi mình thôi á! Mất gốc quá mà!
Gaup
16-05-07, 20:55
Em hiểu cả hai bên. Chữ dong tiếng Anh cũng có nghĩa là trym. Dongdo là chơi trym.

Giangthu đừng tròng ghẹo các bạn đi. Lâu lắm chẳng thấy nàng viết được cái gì mà không có những lời nói khoét sâu thêm ngăn cách, bồi đắp thêm những khác biệt. Giá giangthu em mà được bình tĩnh bằng phân nửa bác Bắc thì chắc sẽ rất là vui.
chavet
16-05-07, 23:23
Thu em thế là bình tĩnh cbn lắm rồi bác Gấu ạ, Thu bỉ bai nhưng vẫn còn nhớ là đến nguyên tắc 3p của diễn đàn là em thấy quí hóa phúc đức cho tnxm lắm rồi ý ạ, tinh thần của em nó về một thời đã xa nó lớn đến thế bảo sao Thu em vẫn dõi từng topic nghía từng cái post để dong-do hả bác Gấu , em thật, thương lắm cơ ý, Thu nhỉ, bên kia có gì mới không em?
maruko
17-05-07, 05:58
Hà Nội tuy hơn Hà Tây quê anh nhưng thật mà nói, đó là thủ đô hỗn loạn nhất mà anh từng biết tới, không chỉ riêng khía cạnh giao thông.

Anh biết những thủ đô nào, sống ở những thủ đô nào rồi kể cho em hóng với.
Thấy bạn Gieng viết có vẻ rất tâm huyết với thủ đô, không nhuốm màu đả kích thủ đô theo phong trào mỉa HN nhưng từ bài lụt lội thì chán. Hy vọng bạn không phải con gái, không quả chửi bậy nữa thì chán hẳn :(
giangthu
17-05-07, 06:47
Cho mình hỏi phát trong dân gian có câu thành ngữ "Ra Hà Nội mua cái nồi về nấu cơm nếp" có nghĩa là gì! Ai trả lời giùm, xin cám ơn. Hỏi thật.
mpv
17-05-07, 06:58
Cho mình hỏi phát trong dân gian có câu thành ngữ "Ra Hà Nội mua cái nồi về nấu cơm nếp" có nghĩa là gì! Ai trả lời giùm, xin cám ơn. Hỏi thật.
Đó không phải thành ngữ mà chỉ là câu để chọc ghẹo những người nói ngọng "n" thành "l": "Ra Hà Lội mua cái lồi về lấu cơm lếp". :-)
Bắc Thần
17-05-07, 07:28
Giáo sư cho anh hỏi luôn: người Hà Lội nghe người Vinh hay người Hải Phòng nói có thấy giọng khác không?
mpv
17-05-07, 07:44
Giáo sư cho anh hỏi luôn: người Hà Lội nghe người Vinh hay người Hải Phòng nói có thấy giọng khác không?
Câu này Bắc gia phải tìm người Hà Nội mà hỏi mới đúng chứ. :D
nhaphat
17-05-07, 07:57
Giáo sư cho anh hỏi luôn: người Hà Lội nghe người Vinh hay người Hải Phòng nói có thấy giọng khác không?
Khác bác ạ, đặc biệt là gái khác thấy rõ.
a2gv
17-05-07, 09:16
Quy hoạch đô thị nó chỉ là kỳ vọng và đinh hướng chính thôi, nhất là trong tình hình kinh tế xã hội thay đổi nhanh như hiện nay. Từng công việc cụ thể, thì nó phát sinh các vấn đề riêng.

Ví dụ như chuyện đường 5 mới. Ai cũng hiểu là đường 5 là con đường cao tốc, trục giao thông giữa HN-HD-HP. Thế nhưng đó là lý thuyết, còn thực tế thì sao? Hầu hết các đoạn đường 5 bị phố hóa với sự đồng tình của UBND các tỉnh nó chạy qua. UBND các tỉnh thừa biết vấn đề, nhưng quyền lợi kinh tế cho tỉnh quá lớn, là thuế hàng năm, là chuyển đổi ngành nghề cho lao động dư thừa, là động lực cho toàn bộ các ngành dịch vụ... Đấy các bác xem, nếu là chủ tịch, các bác làm thế nào? Thôi thì cũng kệ mợ thằng HN-HP nó đi chậm, tắc đường chút để mình đạt chỉ tiêu còn vào quốc hội.

Tóm lại mâu thuẫn này thể hiện (1) sự đầu tư hạ tầng quá kém trong các giai đoạn trước của xã hội VN, (2) mâu thuẫn quyền lợi giữa các địa phương làm ảnh hưởng đến lợi ích chung mà luật pháp (nói chung) chưa thể dung hòa và khống chế.

Chuyện con đường đắt nhất hành tinh thì em thấy nhiều người nói và phân tích rồi, nhắc lại cũng thừa. Chính sách xã hội kiểu vá áo rách thì luôn có giá đắt. Theo em nên đánh thuế xe ô tô thấp hơn để người dân sử dụng được ô tô các nhân, phát triển giao thông công cộng cho các đô thị loại 1,2. Từ đó bán kinh di chuyển trung bình của người dân sẽ tăng lên, đô thị mở rộng ra, mật độ dân số giảm, thay đổi thói quen sinh hoạt...


Quy hoạch mà ngon thì phải có thêm phương án là đào mẹ nó cái đường hầm, kệ cho nó sống ở bên trên ấy. Bác nào nói có định hướng chiến lược vào phân tích cái đi, em cũng có thời gian mài đũng quần đọc báo, uống trà mạn đợi dự án để kiếm tí tiền rồi. Nếu mà có quy hoạch hay tầm nhìn dài hạn nhé, bác en thử nhìn cái quốc lộ 5 HN - HP (đi Đồ Sơn) làm gì có chuyện giờ lại khảo sát làm phát quốc lộ 5B.
CBN
17-05-07, 10:01
Hồi bác Duẩn nghe nói định chuyển thủ đô lên Xuân Hòa - Mê Linh, chính thế lại đẹp. Thủ đô nhà các chú giờ chán lắm!
Gieng
17-05-07, 10:18
nhưng từ bài lụt lội thì chán. Hy vọng bạn không phải con gái, không quả chửi bậy nữa thì chán hẳn :(
Bẩm bác em là người rất thích gái nhất là gái đẹp bác em ạ. Dạ cũng như mọi người thôi, khi người ta viết bằng cả tấm lòng hẳn là có một phần nào đó rất hay, nhưng đôi lúc người ta gõ lên bàn phím, nhưng tâm hồn lại đang lo về số nợ sắp đến hồi phải trả, làm sao mà hay được đây? Còn vụ chửi bậy, em chẳng phải người gốc gác thủ đô thanh lịch, em sinh ra và lớn lên ở quê, cùng với ruộng vườn, bụi tre bờ ao cây duối đầu làng. Từ bé đã được nghe những trận cãi vã chửi nhau vì mất gà, vì mất ngô sắp thu hoạch ngoài ruộng, vì con trâu ăn hết vạt rau, vì tháo trộm nước từ ruộng nhà người khác, vì cây mít trong vườn từ nhiên lại có cành vươn sang vườn nhà người khác ... thế nên em cũng biết tí ti về việc chửi bậy và chửi bậy theo lối rất chua ngoa đanh đá, nhưng làm theo phong trào em lại không khoái lắm, mí lị mỗi người có một cách riêng mới hình thành được bản sắc phải không bác em.
Mà thôi lan man mấy cái này làm gì cho mệt, quay lại chủ đề Hà Nội đi, chẳng muốn nói về quy hoạch thì mình viết về lối sống, quan hệ xã hội ... mỗi lần viết về Hà Nội em cũng nhận thấy là chẳng thay đổi được gì ở thủ đô này, nhưng bù lại được nhìn lại mình, ngắm nghía lại mình để tự mình thay đổi trước đi đã, bác đồng ý với em không?
quangcan
17-05-07, 16:09
Tên của thủ đô của một nước mà là Hà Nội là rõ ràng quá quê mùa. Lại còn đổi lên Sơn Tây cũng là sơn này hà nọ chẳng qua là do tinh thần còn hoang dã sơ sài. Cho nên thủ đô là phải mang tính chất của một nền văn minh đã được thành lập bằng kiến trúc vương triều đế chế này nọ. Nó phải vượt qua được cái ngưỡng cửa của ban sơ của tự nhiên. Hà Nội chẳng khác gì tên của một làng quê bắc bộ, nghe rõ thấy quy phạm chẳng có gì uy thế. Tên rât là nhà quê từ căn bản. Cho nên phải đổi. Trong các tên thì có các tên như Thăng Long, Đông Đô này nọ. Thăng Long thì quá phồn thực mà dân bắc kỳ thì cứ mềm mềm ướt ướt chắc là không hợp phong cách. Đông Đô thật ra nghe nó vang vang. Nó lại có tính cách Đông Á văn hóa chẳng khác gì Bắc Kinh, Đông kinh, Hán Thành, Đài Bắc. Khi chuyển qua Anh văn viết sát lại nhau "Dongdo" hoặc là "Dong-Do" rất là hoành tráng nghe riết như là vừa hách nhưng cũng rất là "Hàn quốc".

Một đề nghị khác theo kiểu Tây là đổi tên thủ đô thành ra là Hồ Chí Minh cho hợp với chính trị bắc hà. Còn đề nghị Sài Gòn thì trả lại tên cho nó thân thương chứ thật ra dưới triều đại Hồ Chí Minh, đâu có bao giờ xưng nguyên thủ của Nam Việt đâu mà đặt tên thành phố làm kỷ niệm. Cho nên dời danh đô này ra bắc là hợp thế thái.

Ai có ý kiến gì không?

giángthu có ý kiến ngớ ngẩn nhất mà a từng biết, tên thủ đô đặt như thế nào cũng chẳng bao giờ dựa vào mấy cái ý kiến trì độn của e, quốc tế hóa đến cả tên thủ đô nữa thì đúng là chịu, e ạh đi viết kịch bản phim viễn tưởng đi là vừa. A cũng chẳng ưa gì mấy kiểu cách ứng xử của nhiều người Hà Nội bây giờ nhưng cái tên thí nó vô tội phỏng??
Una
17-05-07, 16:59
Giáo sư cho anh hỏi luôn: người Hà Lội nghe người Vinh hay người Hải Phòng nói có thấy giọng khác không?

Khác nhiều chứ bác, khác cực nhiều luôn. Bác có thích nghe giọng Hà Nội không em nói bác nghe? :D
em anh Bim
17-05-07, 17:06
Cho em hỏi các đường sắp xây có phải sẽ 8 làn ở giữa trồng cau vua ko? Nếu mà phải cả bọn phải xin lỗi anh Lút mới phải.
Salut
17-05-07, 17:11
Cái trò xây xây, fá fá, sửa sửa, xây-sửa-sửa-fá-xây, v.v. là mấy cái trò làm tiền của tụi xây dựng thôi. Khắp nơi trên thế giới đều thế cả. Anh nghĩ các chú không nên bức xúc. Nếu xây một cái ăn ngay, ngon lành cành đào mấy trăm năm đé,o fải sửa thì lũ xây dựng nó chết cụ nó hết, fỏng?

Nhưng anh thấy cái hướng fát triển Hanoi đồng đều sang fía bên kia sông Hồng công nhận là sáng suốt. Với con sông Hồng hoành tráng chạy ở giữa, Hanoi tương lai sẽ trở thành một trong những thủ đô đẹp nhất thế giới.
giangthu
17-05-07, 17:56
giángthu có ý kiến ngớ ngẩn nhất mà a từng biết, tên thủ đô đặt như thế nào cũng chẳng bao giờ dựa vào mấy cái ý kiến trì độn của e, quốc tế hóa đến cả tên thủ đô nữa thì đúng là chịu, e ạh đi viết kịch bản phim viễn tưởng đi là vừa. A cũng chẳng ưa gì mấy kiểu cách ứng xử của nhiều người Hà Nội bây giờ nhưng cái tên thí nó vô tội phỏng??

Ý kiến của mình vừa độc đáo vừa sáng tạo lại vừa mang tính hội nhập WTO nữa đấy. Mình đã coi qua thấy Hà Nội trong quá khứ có một số tên làm tiêu biểu như Trường An, Thăng Long, Đông Đô này nọ. Trường An là chắp nhặt của cố đô nhà Hán bên Tàu. Thôi bỏ không màng. Thăng Long nó có vẽ đẹp huyền thoại nhưng không kém phần phồn thực. Đông Đô nó có tính chất kiến tạo và vị trí hành chánh. Còn Hà Nội chẳng qua là một ấn tượng đầu tiên chưa có gì là xây dựng. Đọc trong Tam Quốc mấy chỗ nào người ta đi qua không có thành cao hào sâu có vài con sông chồng chéo thì cứ đặt đại là Hà-nội, Hà-trung cho tiện. Nó rất là thô sơ và quê mùa nếu viết theo gốc Hán tự này nọ. Đấy! bản lai diện mục nó là giành cho cảnh hương thôn hoang dã lau sậy với thôn phu thô lỗ ít học chứ không phải tên cho chốn thanh cao tao nhã. Bởi vì nó là như vậy, nên thành phố Hà Nội nó không có gì là thiêng liêng và tôn nghiêm gì ráo. Nó rất dễ bị cào bằng và chà đạp nhau. Nó không có thành hoàng kể từ thời nhà Lý. Phải nó vì xài cái tên Hà Nội cho nên sự quê mùa, thô kệch, và bất nhã nó trở thành truyền kỳ từ đời này sang đời khác.

Đổi qua tên Đông Đô là hay nhất xong rồi đổi thành phố gì gì đó ở trong Nam qua Tây Đô. Chà! phải phong thủy như vậy thì mới đẹp đẽ mỹ miều, nước nhà mới tiến lên được.

Nhưng luôn tiện phải trả lại thành phố Sài Gòn thì phong thủy nó còn tốt hơn nữa xóa bỏ đi phần trấn áp cải danh như kiểu nhà Nguyễn đặt tên Trấn Tây Thành thời trước. Cuối cùng Miên nó cũng lấy lại à!
freefish
17-05-07, 21:53
Anh nghĩ cái tên không quá quan trọng mà cốt là cái lõi bên trong. Nói là lõi bên trong nhưng những thứ như kiến trúc, quy hoạch có thể quan sát được bằng mắt thường; dĩ nhiên nhận xét đánh giá bình phẩm thế nào thì còn tùy hiểu biết trình độ mỗi người. Dẫu Hà Nội đổi tên thành gì đi nữa thì bản chất của nó vẫn vậy thôi, và trong lịch sử thì thủ đô quê ta cũng đã kịp dăm lần bảy lượt thay tên đổi họ rồi.

Kiến trúc ta là hệ quả là kế thừa của dòng chảy lịch sử và văn hóa con người đất nước Việt Nam. Chung quy cũng tại vua Hùng dựng nước chốn này, ngay vùng giao thoa giữa văn hóa Ấn Độ với Trung Quốc, kết cục sinh ra một lũ vừa điên vừa khùng, vằng vặc nước gạo, lờ đờ nước hến, cho nên nền tảng kiến trúc của VN ngay từ đầu vốn đã chẳng có gì mới mẻ đặc sắc, giỏi lắm thì uốn mái đình cho nó cong cớn hơn bọn Tàu một tí, cũng giống như thêm râu thêm ria vào chữ Hán để thành Nôm na mách qué vậy. Đôi khi người ta nói là "rất Việt Nam" nhưng khi ngẫm lại thì thấy thật sự Việt Nam không có quá nhiều thứ để "rất".

Nền tảng đã kém, nhưng lại chịu những sự tàn phá nặng nề. Trước hết là do chiến tranh. Tàu, Pháp, Mỹ trong các cuộc chiến tranh đều đã tàn phá Việt Nam thê thảm. Dĩ nhiên chúng nó phá thì rõ như ban ngày rồi, nhưng tỉnh táo một chút thì cũng thấy nguyên nhân ít nhiều từ cách hành xử của mình. VN thường có xu hướng chọn con đường gian khổ và dài hơn các dân tộc khác, dĩ nhiên có vẻ anh hùng hơn. Dù Hà Nội Hải Phòng hoàn toàn phá huỷ, dù phải đốt cháy dãy Trường Sơn, thà mất tất cả chứ không chịu mất này mất kia nên đến khi được này được kia thì đất nước chẳng còn thứ gì đáng giá ngoài đống gạch vụn.

Giặc phá nhiều nhưng chính ta cũng phá nhiều. Lịch sử Việt Nam qua mấy ngàn năm là lịch sử phong kiến và các triều đại phong kiến nối tiếp nhau thường bằng cách triệt hạ lẫn nhau, trong đó có cả việc phá huỷ các công trình kiến trúc là dấu ấn của triều đại liền trước. Thời cận đại thì điều đó cũng không lạ, lúc Ngô Đình Diệm lên làm tổng thống miền Nam, vốn có tinh thần dân tộc, ông cho dựng nhiều công trình kiến trúc văn hóa rất đặc sắc như tượng Hai Bà Trưng, đến khi nhà Ngô bị triệt thì người ta cũng hạ tượng Hai Bà xuống. Rồi tới sau 1975, cán bộ miền Bắc lại vào phá hủy một loạt các công trình kiến trúc mà miền Nam đã xây.

Những sự phá hủy triền miên và có hệ thống như vậy đã khiến nhiều công trình kiến trúc của VN mất đi, và đáng buồn hơn là không có sự kế thừa trong tri thức và kinh nghiệm kiến trúc, khiến cho những công trình phục chế sau này quá khác xa và tầm thường so với thứ ban đầu mà cha ông để lại. Chùa Một Cột là ví dụ, sau khi bị Pháp phá huỷ, người ta phục chế lại nhưng không đủ trình độ hiểu biết cũng như kiến thức nên giờ nhìn như chuồng gà.

Kết quả là bây giờ trên đất nước Việt Nam có rất ít các công trình kiến trúc, những thứ to to hay hay thì toàn những của Pháp xây ngày xưa và mang đậm phong cách Pháp. Có mỗi cái dinh Độc Lập/Thống Nhất thì cũng là một bác du học ở Tây ở Mỹ về thiết kế, còn lại về sau này và bây giờ người Việt Nam không đủ trình phác ra cái gì to to hay hay.

Năm ngoái thằng cháu học Mỹ thuật Hà Nội thông báo là ông trẻ ơi cháu đang cố để tốt nghiệp thủ khoa, đang ôn môn Triết học Lý Ninh cật lực đây ông trẻ ạ. Nghe mà nẫu.
Gieng
17-05-07, 22:41
Trước đây vài năm em cũng có nghe nói đến vụ phải xây dựng một cái gì đấy đại để như kiểu một cái dạng Khải Hoàn Môn trên một cửa ngõ nào đấy vào thủ đô. Cái này là nó phải to, phải hoành tráng, phải toát lên được mọi thứ hồn dân tộc, nhưng mãi đến tận bây giờ đã có cái nào được bắt đầu xây đâu, mà em nghĩ nếu có bắt đầu làm cái Khải Hoàn Môn ấy thì biết đặt nó ở vị trí nào nhỉ??? Nhà cửa, vườn tược, phố phường, vười hoa, đài phun nước, ... hết thảy những cái ngon lành ở Hà Nội mà chúng ta đang thấy đều là của người pháp thiết kế và quy hoạch, cả nước chỉ có duy nhất một cái nhà hát đủ tiêu chuẩn để tổ chứ hòa nhạc giao hưởng cũng là của Pháp nốt, chúng ta sau đổi mới chỉ xây được cái kiểu Trung tâm chiếu phim CUỐC gia ghẻ lở hắc lào là đỉnh nhất rồi. May sao cho chúng ta là lúc đấy nó không hăng máu quá, chứ máu quá mà phá nốt những kiến trúc quý giá ấy đi thì chẳng hiểu thủ đô bây giờ còn có cái gì mà ngắm, chắc chỉ còn lại mấy ông giơ súng giơ đao đứng cao trên cột thôi.
Em có cảm giác là những nhà lãnh đạo đất nước bây giờ từ cao đến bé, đe'o lãnh đạo đất nước theo kiểu đi lên, hổ thẹn vì dân tộc mình kém quá mà họ chỉ lãnh đạo theo kiểu bóc ngắn cắn dài, mon men nịnh bợ để lên được chức rồi từ đấy mà làm ra bánh vẽ để chia nhau. Em cũng xin các bác nào trên TL là nhà nước mà không như em nói thì đánh cho em hai chữ đại xá, nhưng em nói thật làm nhà nước kiểu trên nó cứ hèn hèn, dân B2B bán hàng cho dự án nhà nước đều biết rõ vũ ăn tiền và vòi vĩnh ăn chơi thô bỉ của các đồng chí cán bộ phòng ban, 10 thằng vào Liên Trì thì 3 thằng private bu si nít cõng 7 thằng Gov óp phít xè đi ôm, chán đe'o tả thế này thì thủ đô có đi lên vào mắt. Không làm được gì cũng chẳng biết xấu hổ với bản thân, thấy ngượng với chính nững hành vi của mình thì làm sao mà hành động vì quốc gia được, làm sao mà thấy nhục quốc thể được. Đe'o thể nào mà chỉ hết ngày này sang ngày khác ngồi kể lể là ngày xưa tôi đánh nhau giỏi thế nào khi mà chẳng có được hạt gạo bỏ vào mồm, em yêu tổ quốc này nhưng em đe'o thích đi đánh nhau nữa em thích mang sức lực của mình ra phục vụ đất nước, nhưng chán quá đất nước lại đe'o ưa gì những thằng làm được việc thế là em lại phải mời chào mấy thằng tư bản dãy chết nó bóc lột giá trị lao động thặng dư của em đi, để mỗi tháng nó bồi thường thiệt hại cho em cũng đủ để chi trả cho gia đình, con cái và tái sản xuất sức lao động của chính em, đỡ phải nghĩ mưu hèn kế bẩn ăn tiền kiểu đục khoét.
giangthu
18-05-07, 00:18
Theo chỗ suy nghĩ của em thì không có thằng nào cai trị Việt Nam tệ như thằng Việt Nam. Được tiếng là chính thống này nọ nhưng mà chỉ có giai cấp thống trị hưởng nhiều quyền lợi nhưng không làm vẻ vang gì cho dân Việt Nam. Em thấy thời Bắc thuộc chắc dân An Nam cũng xưng là dân Hán Đường nằm lọt trong đế chế trực hệ của Tàu. Em biết cái này vì em thấy trong trận nhà Tùy đánh Lâm Ấp ở An Nam mà suy luận.

Pháp nó qua nhưng rõ ràng nói cai trị miền Nam dễ thở hơn nhà Nguyễn. Rõ ràng quá!

Mỹ thì khỏi nói...

Còn dân Việt cai trị dân Việt! quá tệ!
quangcan
18-05-07, 18:46
Vấn đề chủ yếu k phải nằm ở thủ đô, mà là con người sống trong đó, theo e định hướng cuối cùng cũng vẫn do con người làm cho nên cái cần định hướng chính là cách tư duy của họ (cộng cụ = giáo dục + mở rộng quan hệ quốc tế) trong lịch sử nước mình thì thấy bắn giết nhiều chứ xây dựng thì k thấy ca tụng như vậy, nếu Hà nội muốn là một thủ đô thực sự của Việt nam, vậy thì ngay từ bây giờ, người dân ở Hà nội phải nâng cao ý thức trước đã, những vấn để chẳng hạn như giao thông đi lại, biết tôn trọng tín hiệu đèn đỏ, không đi lấn làn lề đường...mỗi người có ý thức, tôi nhường a một chút thì a cũng nhường tôi một chút, việc tưởng như đơn giản mà lại rất khó. Nếu làm được việc này thì sau đó mới nói đến các khía cạnh khác của văn hóa (mà theo e hiện giờ văn hóa của dân thủ đô cũng chẳng khấm khá hơn được gì so với các thành phố khác, chẳng hạn như Sài gòn). Tất nhiên, e cũng hiểu các a em trong này cũng sẽ nói là ý kiến của e cũng hơi hoang tưởng, tuy nhiên, nếu k có ý kiến thì làm gì có tranh luận làm gì có đúng có sai nhẩy????
architecto
19-05-07, 11:12
Hà nội vốn không có quy hoạch thống nhất, hay nói đúng hơn, nó là một tồn tại dai dẳng và chồng chéo của các hệ thống và ý tưởng quy hoạch khác nhau chồng chéo lên nhau.

Thời phong kiến, nó là một lõi kinh thành ở giữa và dân cư bao xung quanh, với quá trình phát triển của nó, hệ thống dân cư này tự phát triển thành các phố nghề tồn tại cho tới ngày nay. Về mặt bản chất, tính chất hoạt động của nó chả khác gì ngày xưa, và như vậy, quy hoạch tự phát của nó phù hợp với một yêu cầu chả có gì thay đổi trong nhiều trăm năm.

Đến thời Pháp thuộc, một hệ thống quy hoạch khác được lập ra với các hệ thống đường ô cờ như các bác thấy nó ở đường Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Bà Triệu .v.v...cho một số dân đô thị là 20 vạn người. Đây là một hệ thống quy hoạch với tiêu chuẩn sang trọng, với tỷ lệ đất giao thông, quảng trường lớn, mật độ xây dựng thấp. Do đó, kể cả với sự phát triển tự phát của nó trong những thời kỳ sau, nó vẫn chẳng xi nhê.

Đến thời từ 1954 - 1975, về cơ bản, nó là thời chiến, chả có quy hoạch xây dựng gì hết ngoài ba cái khu tập thể linh tinh, về dân số cũng không tăng đáng kể.

Từ năm 1975, với các ý đồ quy hoạch khổng lồ, sự áp dụng các lý thuyết quy hoạch hiện đại như chuỗi thành phố vệ tinh với Hà nội là trung tâm, xung quanh nó là một chuỗi các đô thị Xuân mai, Miếu môn, Xuân hòa. Với ý kiến riêng của em là thật đáng tiếc là nó quá sức, quá lớn và không thể thực hiện được. Nếu như nó thành hiện thực thì nó sẽ vĩnh viễn xóa bỏ tình trạng đầu to, chân nhỏ và sức ép dân cư đối với Hà nội, đồng thời, phát triển được các khu vực lân cận có lợi thế cho quy hoạch đô thị hơn rất nhiều Hà Nội.

Và, kết quả là, khi điều này không thực hiện được, với sự phát triển kinh tế và gia tăng chóng mặt của dân số Hà Nội, việc phát triển tự phát ồ ạt của các khu vực lân cận Hà nội ngày trước như khu Thanh Xuân, Cầu Giấy là không thể trách khỏi. Một quy hoạch đô thị cho 20 vạn người phải gánh trên lưng nó 10 lần số người đó thì tất cả các hệ quả là điều dĩ nhiên. Đồng thời, các khu vực mới phát triển được liên hệ với các khu vực cũ (trung tâm) bằng các hệ thống đường độc đạo, với các phương án giao thông duy nhất, việc ùn tắc là đương nhiên.

Trong quy hoạch đô thị Hà nội tới năm 2020, Hà nội đã có một cố gắng rất lớn để phát triển Hà nội sang phía Bắc sông Hồng với các hệ thống đường vành đai 1, 2, 3 để liên kết các hệ thống cũ mới này lại với nhau, đồng thời, giảm tải cho các hệ thống cũ.
Tuy thế, theo em, đây chỉ là một quy hoach mang tính giải quyết tình thế, với sự phát triển của mình, Hà nội sẽ lại nhanh chóng lấp đầy các sự co dãn mới này, tới lúc đó, các hệ thống vành đai 1, 2, 3 lại sẽ ở tình trạng của đường Giải Phóng, đường Nguyễn Trãi, đường Xuân Thủy ngày nay.

Do vậy, vấn đề của quy hoach Hà nội trong 20 năm nay, luôn luôn là chạy theo và giải quyết trước mắt các hệ quả của việc phát triển quá mức của Hà nội. Đây không phải là QUY HOẠCH, bởi vì vấn đề cơ bản của QUY HOẠCH là DỰ BÁO và ĐỊNH HƯỚNG sự phát triển.
giotlehong
19-05-07, 16:51
Spam bai!

Hà Nội đã trải qua nhiều tên gọi khác nhau trong lịch sử. Trong thời kỳ cai trị của người Trung Quốc nó từng có tên là huyện Tống Bình, xuất hiện trong sử sách từ những năm 454-456 thời Nam Bắc triều của Trung Quốc. Huyện Tống Bình được nâng cấp lên quận Tống Bình, gồm 3 huyện: Nghĩa Hoài, Tuy Ninh ở bờ nam sông Hồng (đoạn Từ Liêm, Hoài Đức ngày nay), còn Xương Quốc ở bờ bắc (Đông Anh, Gia Lâm ngày nay). Quận trị là vùng nội thành hiện nay.

Về sau nó được đổi tên gọi là Đại La (nguyên là tên của vòng thành ngoài cùng bao bọc lấy vòng thành nhỏ hơn ở trong): sách Khâm định Việt sử thông giám Cương mục có viết:

Thành này do Trương Bá Nghi đắp từ năm Đại Lịch thứ 2 (767) đời Đường; năm Trinh Nguyên thứ 7 (791), Triệu Xương đắp thêm; năm Nguyên Hòa thứ 3 (808), Trương Chu lại sửa đắp lại; năm Trường Khánh thứ 4 (824), Lý Nguyên Gia dời phủ trị tới bên sông Tô Lịch, đắp một cái thành nhỏ, gọi là La Thành; năm Hàm Thông thứ 7 (866), Cao Biền đắp ngoại thành bao quanh "kim thành", cũng gọi tên là La Thành.
Long Đỗ cũng là một tên gọi của Hà Nội, nhưng không phải tên gọi chính thức, tên gọi này xuất hiện từ thời Cao Biền. Truyền thuyết kể rằng, vào năm 866, khi Cao Biền mới đắp thành Đại La, thấy thần nhân hiện lên tự xưng là thần Long Đỗ. Do đó trong sử sách thường gọi Thăng Long là đất Long Đỗ.

Thời kỳ đô hộ Phương Bắc nhà Tuỳ (581-618), Đường (618-907), trị sở ở vùng Long Biên (Bắc Ninh ngày nay), tới đời Tuỳ chúng mới chuyển đến Tống Bình, tức Hà Nội.

Thành cũng còn có tên là Đại La. Đại La hay Đại La thành nguyên là tên vòng thành ngoài cùng bao bọc lấy Kinh Đô. Theo kiến trúc xưa, Kinh Đô thường có "Tam trùng thành quách": trong cùng là Tử Cấm thành (tức bức thành màu đỏ tía) nơi vua và hoàng tộc ở, giữa là Kinh thành và ngoài cùng là Đại La thành. Năm 866 Cao Biền bồi đắp thêm Đại La thành rộng hơn và vững chãi hơn trước. Từ đó, thành này được gọi là thành Đại La. Thí dụ trong Chiếu dời đô của vua Lý Thái Tổ viết năm 1010 có viết: "... Huống chi thành Đại La, đô cũ của Cao Vương (tức Cao Biền) ở giữa khu vực trời đất..." (Toàn thư, Tập I, H, 1993, tr 241).

Khi Việt Nam giành được độc lập, Hà Nội lúc đó trở thành thủ đô của Đại Việt từ thế kỷ thứ 11, với tên gọi Thăng Long (昇龍, có nghĩa là rồng bay lên), sau khi Lý Công Uẩn ra chiếu dời đô năm 1010. Thăng Long là thủ đô cho đến năm 1397, khi thủ đô được di chuyển về Thanh Hóa, (tức Tây Đô). Thăng Long khi đó có tên gọi là Đông Đô. Sách Đại Việt sử ký toàn thư cho biết: "Mùa hạ tháng 4 năm Đinh Sửu (1397) lấy Phó tướng Lê Hán Thương (tức Hồ Hán Thương - TM) coi phủ đô hộ là Đông Đô" (Toàn thư Sđd - tr 192). Trong bộ Khâm định Việt sử thông giám cương mục, sử thần nhà Nguyễn chú thích: "Đông Đô tức Thăng Long, lúc ấy gọi Thanh Hoá là Tây Đô, Thăng Long là Đông Đô" (Cương mục - Tập 2, H 1998, tr 700).

Năm 1408, nước Đại Ngu của cha con họ Hồ bị quân đội của nhà Minh xâm chiếm và Đông Đô bị người Minh đổi tên thành Đông Quan.

Năm 1428, sau khi quân đội của Lê Lợi giải phóng đất nước thì Đông Quan được đổi tên thành Đông Kinh - tên gọi này người châu Âu phiên âm thành Tonkin. Sách Đại Việt sử ký toàn thư cho biết sự ra đời của cái tên này như sau: "Mùa hạ, tháng 4 năm Đinh Mùi (1427), Vua (tức Lê Lợi - TM) từ điện tranh ở Bồ Đề, vào đóng ở thành Đông Kinh, đại xá đổi niên hiệu là Thuận Thiên, dựng quốc hiệu là Đại Việt đóng đô ở Đông Kinh. Ngày 15 vua lên ngôi ở Đông Kinh, tức là thành Thăng Long. Vì Thanh Hoá có Tây Đô, cho nên gọi thành Thăng Long là Đông Kinh" (Toàn thư - Sđd. Tập 2, tr 293).


Bản đồ Hà Nội đầu thế kỷ 19Thời Tây Sơn, vì kinh đô đóng ở Phú Xuân thành còn có tên là Bắc Thành.

Năm 1802, khi nhà Nguyễn chuyển kinh đô về Huế, nó lại được đổi tên thành Thăng Long, nhưng lần này chữ "Long" (隆) biểu hiện cho sự thịnh vượng, chứ không phải là rồng, với lý do rằng rồng là tượng trưng cho nhà vua, nay vua không ở đây thì không được dùng chữ "Long" là "rồng". (Trần Huy Liệu (chủ biên), Lịch sử thủ đô Hà Nội, H. 1960, tr 81).

Sau đó vua Gia Long còn hạ lệnh phá bỏ hoàng thành cũ, vì vua không đóng đô ở Thăng Long, mà hoàng thành Thăng Long lại rộng quá.

Năm 1831 vua Minh Mạng đổi tên nó thành Hà Nội: tỉnh nằm trong (nội) hai con sông (hà) là sông Hồng và sông Đáy. Tỉnh Hà Nội lúc đó bao gồm thành Thăng Long, huyện Từ Liêm của trấn Tây Sơn và ba phủ Ứng Hoà, Thường Tín, Lý Nhân của trấn Sơn Nam[2].

Khi Việt Nam tiếp xúc với phương Tây, tên Hán-Việt của Hà Nội Đông Kinh, được viết thành Tonkin và được người châu Âu dùng phổ biến. Năm 1873, người Pháp bắt đầu tiến đánh Hà Nội và 10 năm sau thì chiếm toàn bộ. Từ năm 1887, Hà Nội trở thành thủ phủ của Đông Dương thuộc Pháp.


Bản đồ Hà Nội 1890Năm 1940, thành phố bị phát xít Nhật xâm chiếm và đến năm 1945 Hà Nội được giải phóng và là nơi đặt các cơ quan của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ 1946 đến 1954, Hà Nội là chiến địa ác liệt giữa Việt Minh và quân đội Pháp. Sau khi được giải phóng vào ngày 10 tháng 10 năm 1954, Hà Nội trở thành thủ đô của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Trong Chiến tranh Việt Nam, các công trình giao thông của Hà Nội như cầu và đường tàu bị bom đạn phá hủy, tuy nhiên ngay lập tức được sửa chữa. Trong thời gian này Hà Nội được xưng tụng là "Thủ đô của phẩm giá con người". Hà Nội trở thành thủ đô của toàn Việt Nam sau ngày Bắc Nam thống nhất 2 tháng 7 năm 1976.

Hà Nội còn có nhiều các tên gọi không chính thức khác, chủ yếu xuất hiện trong văn thơ và dân gian: Trường An hay Tràng An (lấy theo tên gọi của kinh đô của Trung Quốc thời kỳ nhà Hán và nhà Đường); Phượng Thành hay Phụng Thành (trong bài phú của Nguyễn Giản Thanh); Long Thành, Long Biên, Kẻ Chợ (trong dân gian); Thượng Kinh, Kinh Kỳ, Hà Thành, Hoàng Diệu, ngay sau Cách mạng tháng Tám - 1945, đôi khi trong các báo chí của Việt Nam sử dụng tên này để chỉ Hà Nội.

em cũng kô thích tên Hà Nội!

Nhưng đổi tên Thủ Đô luôn cần một sự đầu tư về tiền của rất lớn.
Gieng
22-05-07, 10:20
Vấn đề chủ yếu k phải nằm ở thủ đô, mà là con người sống trong đó, theo e định hướng cuối cùng cũng vẫn do con người làm cho nên cái cần định hướng chính là cách tư duy của họ (cộng cụ = giáo dục + mở rộng quan hệ quốc tế) trong lịch sử nước mình thì thấy bắn giết nhiều chứ xây dựng thì k thấy ca tụng như vậy, nếu Hà nội muốn là một thủ đô thực sự của Việt nam, vậy thì ngay từ bây giờ, người dân ở Hà nội phải nâng cao ý thức trước đã, những vấn để chẳng hạn như giao thông đi lại, biết tôn trọng tín hiệu đèn đỏ, không đi lấn làn lề đường...mỗi người có ý thức, tôi nhường a một chút thì a cũng nhường tôi một chút, việc tưởng như đơn giản mà lại rất khó.
Em hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, để kết hợp với những cái văn minh trong quy hoạch chúng ta cũng cần đào tạo những con người sẵn sàng cho một thủ đô văn minh. Mỗi khi nhắc đến Lào là chúng ta nghĩ đến một nơi khỉ ho cò gáy, còn lâu mới bằng chúng ta, nhưng sự thật thì khác hoàn toàn. Trước hết em phải công nhận là họ ít người hơn đã là một thuận lợi (Dân số khoảng 7 triệu, diện tích bằng 2/3 nước mình) nhưng riêng mà nói về giao thông ở Vientiane thì phải thừa nhận là văn minh, đèn xanh đỏ phân luồng từ lâu mặc dù đèn rất cũ và xấu vô cùng (không cả nhận ra màu nữa) biển báo giao thông không có nhiều, cơ mà một thằng đường bé ra đường lớn dừng xe đợi 10 phút có làm đếch sao đâu, đành rằng là người Lào họ chậm chạp, nhưng dân mình nhanh nhảu cũng có làm gì đâu. Theo thống kê mới nhất thì Singapore là nước đi bộ nhanh nhất thế giới, vậy mà oto vẫn sắp hàng dài đợi mấy người đi bộ qua đường hay đứng kiểu tem phiếu Việtnam đợi đến lượt lên taxi. Em lấy một chú được coi là kém và một chú được coi là tiên tiến để làm ví dụ.
Còn thủ đô Hà Nội thì sao, theo em đánh giá ở mức nào đấy chúng ta sẽ tiếp tục mất một thế hệ vô ý thức khi tham gia giao thông và các hoạt động công công khác, bởi bố mẹ chúng đã gián tiếp dạy chúng như vậy. Bọn trẻ chưa đến tuổi lái xe đã được trang bị xe máy hoàng tráng để đi học, bản thân chúng từ bé đã hình thành trong đầu một ý tưởng - Luật pháp chẳng là gì để phải tôn trọng cả, bố mẹ tao còn động viên như thế hà cớ gì tao phải sợ ai hay sợ pháp luật. Những ông bố bà mẹ đèo con ra đường thản nhiên vượt đèn đỏ, vô tư vừa lái xe máy vừa alo, chen lấn mọi người để lao lên phía trước ... đâm ra có một bọn đầu chỉ để mọc tóc, coi việc vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông là sành điệu là oách hơn người.
Các hành xử giữa người với người ở thủ đô ngày càng tệ hại, động một tí là chửi nhau, là gạ gẫm đánh nhau. Ngoài đường đã vậy, trong khu tập thể khu nhà ở cao tầng cũng thế, huênh hoang dương dương tự đắc với những thứ rất chi là vớ vẩn lại được coi là hơn người. Mọi vấn đề đều được đưa lên đến mức căng thằng, từ bé bọn nhóc đã được hướng dẫn để thành những ông sao, đe'o ở đâu mà trẻ con vấp ngã bố mẹ ông bà lại lao đến đánh chừa cái hố hay hòn đá hay mặt đất phẳng lỳ nó làm ngã con cháu bà, từ bé đã được biết đến là tất cả những lỗi lầm mình gây ra đều là do hoàn cảnh chứ đe'o bao giờ là tại bản thân mình.
Đổ lỗi cho người dân dân quả là không oan, nhưng sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nói đến những cán bộ và công chứ nhà nước, nhưng người lãnh đạo và thực thi luật pháp. Em nghỉ tí rồi lúc nào lại ba hoa.
giangthu
23-05-07, 01:33
Nhà Nguyễn Minh Mạng có ý đặt tên cho Hà Nội chỉ dựa vào phong thổ mà không màng tới văn minh văn hóa Thăng Long càng chứng tỏ ổng rất coi thường sĩ phu Bắc Hà thời đó.

Cái tên Hà Nội có ý ám chỉ là cái địa danh sông nước chứ chả có gì, đúng là đất "Ngàn Năm Quê Vật". Cái tên Hà Nội là cái tên không có phương hướng phong thủy gì cả. Vô duyên đệ nhất.

Hà Nội - Hà Trung nghe quá quê mùa khác xa với quy phạm nội hàm của các vùng ít ra cũng có chút định vị phương hướng Đông Tây Nam Bắc như Sơn Tây, Hà Đông này nọ. Hà Nội thua xa về mặt phong độ xác định. Quê mùa quá!
NOSHNA
23-05-07, 08:45
Chị Giang Thu yêu,

Cái tên Hà Nội ý, nó chả hơn mẹ gì cái thành phố Woa Síng Tờn, Niu Oóc hay Nam Kinh Đông Kinh. Tên nó có nghĩa hay không thì cũng kệ mẹ nó vì chả liên quan đe'o gì đến bộ mặt tính cách phò của nó. Cũng như một em gái Tên là Nguyễn Thị Bích Chi cũng chắc đe'o gì đã xinh hay ngon và dâm dật. Cái tên thì người ta đặt nó thế, ai đe'o thích thì thôi đe'o gọi nó thế. Chị ở xa bỏ con mẹ tóm lại là đe'o phải là người hà lội nên chị cứ chê chứ bọn em sinh ở Hà lội cái tên ấy nó cũng đẹp ngang cái Niu Oóc bẩn thỉu nhà chị.

Chị rất hay tốc váy chửi đổng chị nhé..Có điều chị calm calm một tí, éo gì hơi tí là chửi nhà quê mía cả lông rân, em thấy chỉ có lông rân mới hay chơi trò vạch da tìm tá tù chị nhé..Thế chị nhở..
giangthu
23-05-07, 09:22
Chị xin lỗi đã đụng chạm nhiều tới Hà Nội - Ngàn năm quê vật, ngàn năm dâng hiến của em. Chị nói vậy không đúng sao chỉ nội cái tên là thấy ngạt ngào mùi bùn nước thổ địa ven sông. Nếu có người không biết hỏi em xuất xứ nơi nào, em bảo là Hà Nội chị sẽ nghĩ ngay tới cái làng chài ven sông nào đó nếu chị không nghĩ tới thủ đô Bắc Việt ngoài ngoải từ thời chiến tranh.

Tên Hà Nội chỉ xứng đáng đặt cho cồn bãi của các làng vạn chài chứ không phải là tên của một thủ đô văn hiến, ngàn năm văn vật.

Đổi tên cho nó thanh nhã chứ cứ tinh thần sông nước như vậy là quá nhà quê. Vì bản chất này mà Hà Nội càng ngày càng bị dân nhà quê bần cố nông xâm thực cho nên Hà Nội là nơi dung nạp văn hóa quê mùa càng ngày càng hiện rõ nguyên hình.

Chị thật.
A.K
23-05-07, 09:47
Mợ thu bớt đụng chạm đến thủ đô dùm cái đi, không là anh mang theory về nationalism vs regionalism ra nói chuyện với thím bây giờ.

Có điều nói đi thì cũng nói lại. Đóng cửa 1mình rồi tự ca cho nhau nghe thì nói làm đíu gì. Anh thách đố tìm được thằng nước ngoài nào (kể cả Khựa chính cống chứ đíu phải Khựa ChoLon) phát âm được chính xác Hà Nội. Mấy lần kể chuyện này nọ hay quảng cáo VN cho râu ngô nghe, chúng là cứ nhao nhao Ha Noi, Noi Noi, Nói, Nòi, Nooi...cứ nghe Noi noi là anh muốn xáng mấy cái bạt tai...nghe kú đíu chịu được!
gió
23-05-07, 10:20
Thu nói chuyện này mãi mà không chán hả em?

Trong quá khứ chúng ta có một cái cực dở là đã đề cao nông công binh hơn mức cần thiết, dù cho đó chỉ là chiêu bài mị dân đi chăng nữa thì cũng khiến họ quá tự tin vào khả năng của họ, và tất nhiên, cả thẩm mĩ của họ nữa. Công nông binh cười khẩy vào những gì họ không hiểu. Là người lãnh đạo, họ hưng phấn với trách nhiệm kéo tầng lớp tinh hoa xuống và làm cho biến mất.

Còn hiện tại, công nông binh đã có tiền để phổ biến tràn lan và trâng tráo cái văn hóa quê mùa vốn có của họ. Chứ không phải là dung nạp như Thu nói.
quangcan
23-05-07, 12:18
Sự thực là những người có tiền sống ở thành phố thì nhiều lắm, nhưng văn hóa thì ôi thôi bốc mùi nồng nặc dĩ nhiên không nói là tất cả nhưng phần nhiều thì đúng hơn. Với e, tên thủ đô là Hà nội hay là gì khác cũng không quan trọng, chẳng hạn như london có ai hiểu ngay được nó có nghĩa gì thật đặc biệt ngay đâu, mới lại cũng chẳng có thời gian tìm hiểu nữa thế những ai cũng biết là thủ đô của tài chính, thể hiện cho một phần văn hóa anh quốc qua những công trình kiến trúc, cách sống hàng ngày của london. Qua đây e muốn nói, một cái tên thành phố thường sẽ được liên tưởng tới những đặc tính của thành phố đó như vậy mới đáng gọi là thành phố, là một nơi thể hiện phần nào bản sắc quê hương. Mọi người ở đây ai cũng có cái đúng của mình, e chỉ muốn mở rộng ra chút nữa cho xôm chuyện.
Trước khi đưa ra những giải pháp hoặc ý kiến cho Hà Nội, hoặc Đông Đô hoặc Thăng Long gi gì chăng nữa. Theo e chúng ta nên có một cái nhìn tổng quát xem thành phố này đang có vị trí như thế nào so với các thành phố khác trên thế giới. Cố kính chắc k bằng london, hiện đại chắc thậm chí không bằng mấy anh Kuala Lampur của Malaysia, giao thông thí khó hình dung cụ thể thuộc loại gì, to mồm bất lịch sự, giáo điều, dương dương tự đắc thì không thua kém anh Trung quốc. Như vậy cái để tự hào thì quá ít mà cái để sửa thì quá nhiều. ôột người sinh ra ở HN thì đương nhiên muốn nó tốt hơn, tuy nhiên, nếu bản thân mình không nhận thức được về thành phố mình lớn lên thì cũng sẽ chẳng bao giờ làm gì để giúp nó trở lại cái tốt đẹp từng có. Nếu bạn làm việc gì thực sự tốt thì cần có có cái nhìn thực tế về những cái đẹp và cả cái khốn nạn của công việc mình đang làm, cái đẹp của HN thì báo đài lải nhải nhiều rồi, giờ k cần bàn nữa. Có lẽ chúng ta cần đặt câu hỏi liệu nó xấu và xấu đến mức độ nào? Hà nội bây giờ có nhiều cái biến tướng đến mức mình k còn thấy rõ ràng ranh giới của cái nào là gốc cái nào là thêm thắt và liệu cái thêm thắt này có cái ích khỉ mẹ gì không cho thành phố hay chỉ là một mớ lộn nhộn của những người mới nhập cư mang vào, tự mãn cho rằng là độc đáo.

Vì mục đích của e để viết về Hà nội chủ yếu nói về nhân tố con người trong đó, nên e thấy cần có sự so sánh và rút tỉa kinh nghiệm từ những nước khác nhau, xem rằng họ nói gì về con người của họ. Dân cư tại Hà Nội bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau từ khắp vùng miền Việt Nam, gần đây e có đọc được cuốn Người Trung Quốc xấu xí thấy có nhiều nét giống người Việt Nam nói chung và người Hà Nội hiện giờ nói riêng. Mọi người nếu thích có thể vào trang vnthuquan.net/truyen để tìm nội dung của tác phẩm này.
A.K
23-05-07, 13:05
Chú nói không có gì mới. Anh chỉ buồn cười khi chú nói HN kém London. Thiệt là quá mắc cười. Kiểu so sánh như chú không khác gì đem miểng sành để chung với pha lê rồi bảo cùng đặc tính là trong veo nhưng chắc sành thì không bằng pha lê vậy!

Chả có cái khỉ gì đáng giá gọi là bảo tồn. Có mỗi cái Hoàng Thành thì Pháp nó phá cho nát bét. 36 Phố Phường thì mãi mãi quốc tế chẳng bao giờ công nhận là phố cổ. Thế mà cứ khen nức mũi. Anh thật chẳng hiểu ta cứ cố rướng các thứ bằng lỗ mũi để so sánh với con ma mút làm chi vậy cà?!
NNH
23-05-07, 14:38
.

Vì mục đích của e để viết về Hà nội chủ yếu nói về nhân tố con người trong đó, nên e thấy cần có sự so sánh và rút tỉa kinh nghiệm từ những nước khác nhau, xem rằng họ nói gì về con người của họ. Dân cư tại Hà Nội bao gồm rất nhiều thành phần khác nhau từ khắp vùng miền Việt Nam, gần đây e có đọc được cuốn Người Trung Quốc xấu xí thấy có nhiều nét giống người Việt Nam nói chung và người Hà Nội hiện giờ nói riêng. Mọi người nếu thích có thể vào trang vnthuquan.net/truyen để tìm nội dung của tác phẩm này.

Bác đã dạy: Trồng người phải trăm năm mà chú. Từ trước giờ, trồng thì có nhưng có bón phân nước đe'o đâu nên toàn vặt vẹo. Nói chung nếu bắt đầu từ giờ bắt đầu lại, anh e, đến đời con của con chú vẫn còn phải bàn những chuyện giống chú bây giờ.

@Giang Thu: Cái tên thì quan trọng đe'o gì em? GT mà cứ nói câu nào ra y rằng là VN, HN ... là phò phạch, Mỹ là tuyệt cbn vời nhấ thế giới, nghe nhàm bỏ mẹ.
Big Horn
23-05-07, 16:41
Anh thấy thủ đô phồn thực hay xa hoa tráng lệ cũng đều có đặc tính văn hóa cội nguồn đáng yêu của nó mới hay mới thế lọ thế chai chứ nhỉ?

Tương tự có những bức tranh mặc thủy thì tĩnh, nhưng lại chứa chất rất nhiều những nét sống động khởi thủy của nó. Còn bức tranh ấn tượng thì sao nào? Những di nét đặc thù của bất cứ một thành phố, thủ đô nào cũng đều mang dấu ấn của thời gian, của lịch sử của con người đã khuất và những nhân chứng của nó.

Vói anh cái tên Hà nội nghe tuy phồn thực, nhưng cũng thật đáng yêu hơn bất cứ thành phố, thủ đô nào trên thế giới, vì đơn giản anh đã sinh ra và lớn lên từ đó!

Còn nữa, anh yêu gái Hà nội cực nhé! :littleang:
giangthu
23-05-07, 19:53
Em là em đưa cho các anh chị quê ở Hà Nội cảm giác đồ đá từ tận đáy lòng rồi đấy. Có người bảo là nước Việt muốn ngon thì phải dời đô vào Nam. Cứ ôm cái Hà Nội là còn khốn khó dài dài. Ráng chịu thôi.
Gieng
24-05-07, 01:43
Em là em đưa cho các anh chị quê ở Hà Nội cảm giác đồ đá từ tận đáy lòng rồi đấy. Có người bảo là nước Việt muốn ngon thì phải dời đô vào Nam. Cứ ôm cái Hà Nội là còn khốn khó dài dài. Ráng chịu thôi.
Em là nhà quê 100%, nhưng được cái cũng học đòi được tí văn minh của bọn tư bản dãy chết, không đi ngược đường dù chỉ là vài mét, cấm tuyệt đối con cái vứt rác ra ngoài đường hay nơi công cộng, tuần cũng cố gắng vài buổi đi xe đạp cùng bọn trẻ con etc. này nọ, túm lại em có thể khẳng định là đóng góp một phần vào việc làm cho thủ đô văn minh hơn. Em thì em thấy là để làm được những việc đơn giản như trên ở thủ đô này thì bản thân người làm cũng phải có lòng dũng cảm rồi, em nói là có ví dụ đàng CBN hoàng nhé. Hôm trước em lái xe ngoài đường (ô tô em mượn), thấy mấy em gái khoai tây du lịch đang nhấp CBN nhổm để đi qua đường chỗ Kim Mã gần KS Deawoo, máu ga lăng xăng nổi lên, em quyết định dừng xe lại ra dấu cho mấy em qua đường, mấy em cười tươi như hoa vững bước hiên ngang trước đầu xe thằng việt cộng, đe'o mẹ em đang tận hưởng niềm vui vì nghĩ mình đã tạo được thiện cảm cho khách du lịch mang tiền vào Việt Nam nuôi ngành dịch vụ nhà mình thì có một thằng bỏ mẹ, tóc gôm bóng loáng, chạy ngang xe em (xe nó đe'o đẹp bằng xe em mượn được) nó kính cẩn hạ kính xuống rồi hát vang lên "Mẹ ********* biết lái xe à mà đi như thế!!!", em tức nổ con mắt nhưng cũng đành AQ rằng thứ nhất nó không văn minh bằng mình thứ hai nó chửi mình ngu thế quá là nó đang chửi bố nó ở nhà. Câu chuyện thứ hai này cũng thật 100%, cơ quan em ở trên đường NCT nó hơi chếc một tí so với cái chỗ rẽ sang trường ĐH Luật ấy, chỗ này tuần nào cũng có một vụ đâm nhau, công nhân, bán hàng rong, sinh viên trường ĐH Luật, thày cô giáo đáng kính dạy trong trường ĐH Luật ... tất thày đềo đi ngược đường đoạn này để vào công sở hay trường ĐH Luật cho tiện đỡ phải vòng xuống HTK rồi lộn lên, mà em phải thừa nhận đe'o ở đâu mà dân nó lại dũng cảm như dân thủ đô ta, nhìn thấy công an nó lượn lên hè, không có công an nó đi ngược đường bấm còi inh ỏi như đường của nó, chứng kiến đâm nhau vì đi ngược đường xong nó lại đi tiếp ... chỗ này đâm nhau nhiều và kịch bản nó giống nhau quá, có lần em bảo chú công an "chú vẽ lắm thế, vẽ một lần thôi rồi photo ra hôm sau nó đâm nhau chỉ việc điền tên thôi". Nhưng mà cũng chết cười vì những đứa đi ngược chiều, khi bị bắt chưa chi đã đái mẹ nó ra quần, năn nỉ xin xỏ nhìn hèn vãi đái, đã có gan làm và vi phạm pháp luật thì cũng phải có mẹ nó cái gan mà chịu đòn chứ!!! Em là em không có nói điêu, 10 năm đi làm chỗ này, ngày nào em cũng vòng xuống HTK rồi lộn ngược lên, em thì em nghĩ đơn giản là tốt cho mình và tốt cho mọi người, đi kiểu kia lỡ mình đâm vào ai thì tội người ta mà lỡ bị người ta đâm người ta chửi đánh cho thì nhục, nhưng cái việc em đi xuống dưới lại thành chuyện cười ở công sở mới đau chứ, em bị bảo là thằng dở hơi - một mình mày làm thế có thay đổi được giao thông của thủ đô đe'o đâu. Em chẳng nghĩ mình thay đổi cái gì, cũng chẳng màng thành một tấm gương, em chỉ nghĩ xuất phát điểm là tốt cho mình cái đã, quan điểm sống của em nó hơi giống kiểu "Tôi hát cho đồng bào tôi nghe, việc nghe hay không là việc của đồng bào, việc tôi nhận tiền rồi là tôi cứ hát thôi". Nhiều lúc cũng bực vì mình làm cái để đóng góp vào cái văn hóa thủ đô, cái văn minh đô thị ... thì lại bị chửi là đồ điên, phóng nhanh vượt ẩu, đi ngược đường ... lại được coi là sành điệu.
Với em, cái tên không thể form được một hình hài có chăng cái hình hài và tính cách sẽ làm cho cái tên trở nên nổi tiếng hơn thôi. Ai đặt tên là Bill mà chẳng được, nhưng mà có ông là ga te, có ông à cờ lin, có thằng là thợ mộc, có chú là bồi bàn ... sự khác biệt ở bên trong nhiều hơn. Em ví thử bây giờ nhé, thằng đe'o nào ngồi trong quầy Imigration ở NB ấy mà đềo biết nói Good Morning thay vì Good Money, cười giả bộ một cái thay vì mật hầm hầm như sắp đánh nhau với khách ta tây thì chỉ hôm sau lại chẳng lên mẹ nó vài báo kiểu Pathfinder ... ngay ấy chứ chẳng chơi. Dài quá, em xin lỗi nhé, đang hứng quá.
muggle
24-05-07, 02:12
Em giống bác Big Horn! Chả có cái địa danh nào thân thương hơn Hà nội. Mặc kệ nó thế nào. Giang Thu tiếng Tàu, tiếng Tây đầy người phân tích ý nghĩa của từ Sài gòn hộ cái. Xem nó có gì hay ho đặc biệt.
giangthu
24-05-07, 06:07
Saigon là tên tiêu biểu của một địa danh. Trong tiếng Việt nó không nằm trong quy phạm văn tự có tính cách nội hàm như các địa danh khác. Cho nên khi hình dung tới âm hưởng Saigon cái ấn tượng trực chỉ ngay tới một đô thành lập tức. Nó là đại biểu có tính cách duy nhất cho thành phố mang tên của nó. Như tất cả các đại thành phố thủ đô trên thế giới, Saigon là ý nghĩa duy nhất của thành phố mang tên đó. Liên tưởng Saigon là liên tưởng ngay tới thành phố. Vì nó nằm ngoài nội hàm ngữ văn tiếng Việt cho nên nó càng hay ho khi làm người ta liên tưởng ngay đến sự tân kỳ xa hoa và dân chơi sang trọng. Nhắc đến một thành phố mà không bị ràng buộc nào trong ý nghĩa của tự vị cho nên Saigon chẳng khác gì London, Paris, Lisbon vv và vv.

Vì đặc điểm này cho nên nó rất đặc biệt. Tên Saigon nó như được Âu Hóa, nhưng không! Nó quá thân quen với Việt Nam trong một quá trình xâm thực của Tây và Việt. Nó nguyên bản chính là do hai chữ Đề Ngạn đọc sái âm. Nhưng người Hoa viết xuống thành là Tây Cống. Trong sách vở lại viết là Sài Côn. Nhưng rõ ràng cái chữ Saigon nó là sự giao thoa mấy lần mà thành. Nó chính là Âu phong Á vũ (gió Âu mưa Á) dung hòa.

Hà Nội thiếu cái men này và hai chữ của nó dính chặt với phong thổ rất là sông nước tù đọng - Hà Nội. Nhưng muốn cảm nhận được như em thì phải biết truy căn chiêm nghiệm và vô tình giải âm mời càng thấy rõ bản lai miện mục của nó. Phải tách được chữ Hà Nội ra khỏi ấn tượng bẩm sinh thì mới thấy cái thô xú của cái danh từ rất là tù đọng của nó.

Cái tên Hà Nội là lời nguyền của một dòng sông, nó là hiện nguyên hình của sự cầm tù trên cù lao đảo dữ. Không biết khi nào vào bờ.
Fox
24-05-07, 09:40
Giang Thu nói Sài Gòn do giao thoa giao phối mấy lần mà thành. Câu này rất hay, là một cách giải thích dễ hiểu về danh từ Sài Gòn. Vấn đề là sự giao thoa giao phối mấy lần đó là do cố tình hay vô tình? Chả phải cái gì sinh ra vô tình mà cũng hay đâu.

Anh cảm nhận từ "Giang Thu" cũng thế!
chàng hiu
24-05-07, 09:59
Tên Hà Nội hay Sài Gòn thì cũng quê mùa như nhau thôi.

Càng quê càng yêu.


Nó nguyên bản chính là do hai chữ Đề Ngạn đọc sái âm. Nhưng người Hoa viết xuống thành là Tây Cống. Trong sách vở lại viết là Sài Côn. Nhưng rõ ràng cái chữ Saigon nó là sự giao thoa mấy lần mà thành. Nó chính là Âu phong Á vũ (gió Âu mưa Á) dung hòa.

Ơ, thế Đề Ngan là gì? Có dính líu gì tới thằng anh vợ của chú vịt không? Thế mà tui lại nghe rằng Sè Goỏng là tiếng Khờ-me kia mà? Kỳ thiệt.

Người Sài Gòn.
mưa ngâu
24-05-07, 10:37
Sao không đổi tên nước Việt Nam thành nước Hồ Chí Minh mà chỉ đổi tên thành phố Sài Gòn?
giangthu
24-05-07, 11:02
Thật ra nhắc thì mới nói đó nha. Cái tên của nước Việt Nam ta cũng vô duyên ỏm. Tự dưng bên Tàu nó có đất Việt nguyên là Bách Việt ở Hoa Nam. Nước Đại Việt tự dưng cải hiệu là Việt Nam có nghĩa là phía Nam của đất Việt (thuộc Trung Quốc). Cái tên Việt Nam nó chứng tỏ vị trí phên dậu đối với đất Việt thuộc Trung Nguyên chứ không có nghĩa là ta làm chủ thể với Việt gì ráo. Thật ra cái tên Việt Nam nó rất là chênh vênh về phương hướng và có ý mỉa mai vào dân tộc ta. Cho nên chúng ta cần cải quốc hiệu trở lại là Đại Việt hay là Việt Quốc. Em đề nghị cải quốc hiệu
Đại Việt Dân Quốc nghe rất là kiên cường.

Cái tên Việt Nam càng phân tích càng thấy má Càn Long bên Tàu nó phong cho nhà Nguyễn. Nhà Nguyễn phải nhận nhưng cay cú lắm đâu có xài mới xưng là Đại Nam cho nó luôn thể bành trướng. Vậy mà đời sau mang ra xài mà không biết có sự mỉa mai trong đó. Em đề nghị từ nay mình xưng là Đại Việt chứ không xưng là Việt Nam gì ráo. Cái tên Việt Nam nghe rất là lệch lạc. Nó có nghĩa phủ nhận tính cách Việt của dân tộc mình trong đó. Cái này là thật đấy. Có ai thâm nho vào đồng minh với em chỗ này.
giangthu
24-05-07, 11:04
Đề Ngạn chứ không phải là Đề Ngan đâu á!
Hồ Minh Trí
24-05-07, 11:29
Vì đặc điểm này cho nên nó rất đặc biệt. Tên Saigon nó như được Âu Hóa, nhưng không! Nó quá thân quen với Việt Nam trong một quá trình xâm thực của Tây và Việt. Nó nguyên bản chính là do hai chữ Đề Ngạn đọc sái âm. Nhưng người Hoa viết xuống thành là Tây Cống. Trong sách vở lại viết là Sài Côn. Nhưng rõ ràng cái chữ Saigon nó là sự giao thoa mấy lần mà thành. Nó chính là Âu phong Á vũ (gió Âu mưa Á) dung hòa.

Em giangthu xuất xứ Nam Trung Bộ mà phát biểu về nguồn gốc của chữ Saigon sai hết trơn hết trọi. Saigon không phải là xuất xứ Đề Ngạn (đọc là Thầy Ngồnn, Tai-Ngon, Tin-Gan, Thầy Ngồnn, Thì Ngòn theo giọng Quảng) cũng không phải xuất xứ Tây Cống (Xi-coón theo giọng Quảng).

Đề Ngạn (đọc theo lối Việt): Đề (đê ngăn nước) Ngạn (bờ sông dốc) nhằm ám chỉ vùng Chợ Lớn cũ của người Tàu, nơi mà vào thế kỷ XVIII, người Tàu sinh sống ở nơi này đã dựng lại các bờ kinh, kè đá lại cho cao để tiện kinh doanh buôn bán.

Sài Gòn (đọc theo lối Việt): Xi-cóon, Xây-cóon (Tây Cống là cách đọc theo giọng Quảng viết qua Hán tự) là cách phát âm của người Tàu nhằm ám chỉ vùng chợ cũ của người Việt quanh chợ Bến Thành ngày nay, nghĩa là xóm Việt.

Còn nói về cái tên, việc đặt lại tên cho một đô thị lớn là một việc không đơn giản nếu như không nói là không thể áp đặt từ phía chính quyền. Việc quyết định gọi tên của 1 vùng đất là do người dân quyết định. Mặc dù xuất xứ của cả 2 cái tên Hanoi và Saigon đều không lâu và không có ý nghĩa phồn thực gì ráo nhưng căn bản tất cả cư dân sống ở vùng đó đều cảm thấy thân thuộc. Anh tin chắc là Saigon rồi sẽ trở về lại cái tên ban đầu của nó. Và Hà Nội sẽ mãi là Hanoi.
Gieng
24-05-07, 11:33
Em thì em là cứ nói thật trình của em là nó không có cao cho nên em vẫn giữ quan điểm cá nhân của em là cái tên nó cũng quan trọng nhưng không quan trọng tới mức mà nó đã có từ trăm nghìn năm rồi mà mình lại cứ phải vật vã đè nhau ra để thay đổi nó làm gì, có chăng cái cần thay đổi là thay đổi từ những thứ nằm bên trong của của cái tên ấy mà thôi.

Ở mức độ nào đó, chúng ta đều có cảm nhận rằng SG dễ đọc hơn là Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là trong thời đại CNTT cái gì cũng nhanh nhảu như thế này (thằng bạn em nó gọi là cờ bạc short time đấy). Nguồn gốc của cái tên SG em thấy cũng có cả chục cái giả thuyết, có giả thuyết vô cùng đơn giản gọi là SG vì ở đó có nhiều cây bông gòn mọc lên và có nghề đại để là gì đó liên quan tới bông gòn, nghe đơn giản đấy chứ đâu có quá hoành tráng lắm nhở. HN và SG theo cá nhân em nó đều hay như nhau (không phải là em đang sống ở HN đâu nhá) vì nó đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ ... thôi thì kệ nó, chỉ là cái tên thôi mà. Còn về mức độ ăn chơi và giao phối hợp thì em nghĩ cũng khó mà so sánh kiểu Giáng Thu. HN-SG cũng chẳng kém cạnh gì nhau, có chăng cái nhìn thấy là SG to hơn HN, đường SG (HN gọi phố) dài hơn HN, SG có đại lộ HN thì không .... Ví thử về mức độ ăn chơi tí nhé SG chưa có xe Aston Martin như HN đổi lại thì đã có xe Lamborghini, SG có anh Cường USD thì ngoài HN có anh Dương New - sự chênh lệch chỉ là người này đã bị bắt còn người kia thì chưa bị, thiếu gia SG biết ăn chơi mát trời ông địa thì thiếu gia HN cũng sẵn sàng bán NHÀ không văn tự, thiếu niên SG biết đi bụi thì thiếu niên HN cũng biết dạt nhà qua đêm ...

Chẳng cần phải lo đổi tên làm gì cho mệt (vì cũng đếch thể nào mà đổi được tên đâu, kể cả trên Thăng Long này nhé). Nếu SG ngon lành cành đào như phân tích thì cần đếch gì phải là thủ đô làm gì mất công di chuyển, lấy thí dụ người ta nhắc đến UAE là nhắc đến Dubai chứ cần đếch gì biết Abudabi mới là thủ đô, người ta nói đến Úc là để nói đến Sydney, Melbourne chứ mấy ai cần bảo nhau là Canberra mới là thủ đô của Úc ... tóm lại là khỏi cần đổi tên, cứ nhiều tiền, văn minh tự do, thoải mái trong cuộc sống, là tự nhiên nó sẽ thành nổi tiếng thằng nào cũng biết đến mình cho dù mình có mang một cái tên đại để là TỒN đi chăng nữa, thêm vào đó sống xa trung tâm chính trị mà gần trung tâm tài chính kinh tế vẫn sướng hơn vạn lần "Gần lửa rát mặt" Giáng Thu ạ.
chàng hiu
24-05-07, 12:19
Sài Gòn (đọc theo lối Việt): Xi-cóon, Xây-cóon (Tây Cống là cách đọc theo giọng Quảng viết qua Hán tự) là cách phát âm của người Tàu nhằm ám chỉ vùng chợ cũ của người Việt quanh chợ Bến Thành ngày nay, nghĩa là xóm Việt.

Mấy anh Chệt yêu nói ngọng Sài Gòn thành Xáy Coỏng chứ đâu phải Sài Gòn âm từ Xây Coón mà ra. Sài Gòn là âm tiếng Khmer. Cha ông thân yêu của ta muốn lấp liếm cái vụ chiếm đất Khmer (Chân Lạp) nên không chịu ghi nguồn gốc tên Sài Gòn vào sách sử, sợ bọn chúng nó nổi hứng đòi lại.

Cần Thơ, Sa Đéc, Trà Vinh, Sóc Trăng... rồi Sầu Riêng, Măng Cụt, Sa Bô Chê... cũng là tiếng Khmer nói trại miêt mà ra thôi. Các anh chị em thâm nho tra sách tiếng Hán, tiếng Việt chỉ mắc công toi.

Mấy cái tên do người Việt, người Minh Hương đặt thì nó hay có chữ Long, Thạnh, Lộc, Hòa, Mỹ, Phước, Nhơn, Phú, Hưng, Bình, Tăng, An, Hiệp vân vân, nghe rất thâm nho, chứ không có Coỏng với lại Xè gì đâu.

Xè Goòng hay Xáy Coỏng tui yêu. Hà Lội tui cũng yêu. Hà là sông, sông thì phải lội. Rất logic, xứng đáng phong cách Việt.

Còn những Đông Đô với Đại Việt, megalomaniac mệt ứ hơi.
Huyền Trang
24-05-07, 16:07
Sài Gòn có lấy tên khác đi nữa, "quê" bao nhiêu đi nữa như cái Thu nói thì chị thấy người ta vẫn đổ tiền của và trí tuệ vào đó. Ăn nhau là cái vị trí địa - chính trị. Nó sang trọng, xa hoa, ăn chơi, hiện đại, văn minh vân vân và vân vân có phải phụ thuộc vào tên nó sexy hay không nhéo đâu. Tên đẹp như là Hải Phòng quê chú Lút thì vẫn muôn đời là thành phố cảng, không bao giờ là thủ đô, thế thôi.

Chị nhắc cái Giềng mày viết bài chịu khó xuống dòng mí cả viết ngắn gọn thôi. Trời nóng đã sẵn, lại đọc bài mày dài một cục, toét cả mắt mèo...
nghuy
24-05-07, 16:20
Anh thấy cũng xui xẻo là hồi xưa nhiều khi mình nhân đạo quá chưa khử hết một lũ điên điên khùng khùng chó ghẻ. Đâm ra bây giờ lắm lúc cứ phải mệt với chúng nó cứ như kiểu trong xóm có 1 thằng điên lâu lâu xổng chuồng ra đường làm trò.

Thành phố Hồ Chí Minh theo như anh thấy không có chúng nó sạch sẽ trong sáng hơn hiện đại và văn minh hơn rất nhiều.

Các chú cứ nói tên Saigon ngắn hơn dễ nói hơn ừ thì cũng đúng nhưng như thế tao đổi mẹ nó thành thành phố A thành phố no 1 cho nó ngắn gọn dễ hiểu nhỉ.
Big Horn
24-05-07, 16:22
Buồn cươì đ óe tả! Tự nhiên các bạn lại đi soi một cái tên để làm đ óe gì? Thương hiệu cho một cái tên mà giá trị, phẩm chất thực dụng riêng của nó như kít thì có nghĩa lý gì nhỉ?

Anh thấy Hà nội bây giờ có những đoạn đường mỗi khi mưa to, gió nhớn là dân ta cứ phải lội thế này. Mang tiếng là thủ đô, nhưng anh thật nhiều khi thấy nó khổ và nhục thế chó nào í.

Theo anh biết thì hệ thống cống rãnh thoát nước có từ thời Pháp thuộc, đên giờ vẫn chả cải tiến được bao nhiêu, dân Hà thành khổ vẫn hoàn khổ?
TING
24-05-07, 17:53
Thật ra nhắc thì mới nói đó nha. Cái tên của nước Việt Nam ta cũng vô duyên ỏm. Tự dưng bên Tàu nó có đất Việt nguyên là Bách Việt ở Hoa Nam. Nước Đại Việt tự dưng cải hiệu là Việt Nam có nghĩa là phía Nam của đất Việt (thuộc Trung Quốc). Cái tên Việt Nam nó chứng tỏ vị trí phên dậu đối với đất Việt thuộc Trung Nguyên chứ không có nghĩa là ta làm chủ thể với Việt gì ráo. Thật ra cái tên Việt Nam nó rất là chênh vênh về phương hướng và có ý mỉa mai vào dân tộc ta. Cho nên chúng ta cần cải quốc hiệu trở lại là Đại Việt hay là Việt Quốc. Em đề nghị cải quốc hiệu nghe rất là kiên cường.

Cái tên Việt Nam càng phân tích càng thấy má Càn Long bên Tàu nó phong cho nhà Nguyễn. Nhà Nguyễn phải nhận nhưng cay cú lắm đâu có xài mới xưng là Đại Nam cho nó luôn thể bành trướng. Vậy mà đời sau mang ra xài mà không biết có sự mỉa mai trong đó. Em đề nghị từ nay mình xưng là Đại Việt chứ không xưng là Việt Nam gì ráo. Cái tên Việt Nam nghe rất là lệch lạc. Nó có nghĩa phủ nhận tính cách Việt của dân tộc mình trong đó. Cái này là thật đấy. Có ai thâm nho vào đồng minh với em chỗ này.


Tôi thì thấy cái tên Việt Nam chẳng có gì vô duyên. Theo tôi biết thì trong lịch sử, có một chủng gọi là chủng Nam Á mà sử Trung Hoa gọi là tộc Bách Việt (chỉ các tộc nằm ở phía Nam trung Nguyên), đó là một khối dân cư hùng hậu bao gồm các tộc như Mân Việt, Điền Việt, Âu Việt, Lạc Việt,... có địa bàn cư trú kéo dài từ phía nam sông Dương Tử đến phía Bắc Việt Nam. Các tộc này tuy có tiếng nói riêng nhưng về đặc điểm nhân chủng có chung nguồn gốc. Tổ tiên của người Việt Nam cũng là 1 tộc trong chủng Nam Á - Bách Việt. Khi Triệu Đà thôn tính Âu Lạc, ta bị gộp chung vào nước Nam Việt của Triệu, nhưng vì họ Triệu sau khi thâu tóm được quyền lực lại đứng về phía dân Việt chống lại đế quốc phương Bắc nên có nhiều sử gia nhà ta đã coi Triệu cũng là một vương triều của ta tiếp nối nhà Thục (An Dương Vương Thục Phán), kể từ sau đó chữ "Nam" đã xuất hiện trong các quốc hiệu sau này của chúng ta, là có ý nghĩa đối lập với kẻ thù ở phương Bắc.

Bạn giangthu có hiểu Việt là cái gì ko mà sợ cái tên "Việt Nam" lệch lạc, phủ nhận tính cách Việt của dân tộc?
TrueLie
24-05-07, 17:56
Bạn giangthu bàn chán quá. Tên hay không thì cũng chỉ là cái để gọi. Xưng là Đại Việt mà nước nghèo nàn thì chỉ thêm xấu hổ chứ được cái gì. Mà nếu nước đã giàu thì tên gì cả oách :D Ví dụ bọn Pháp gọi Hà Lan là Pays bas (vùng đất thấp) nghe chẳng đẹp đẽ gì cũng có thằng nào dám cười HL vì cái tên đấy đâu ;)
freefish
24-05-07, 18:16
Nếu vừa giàu văn hóa vừa giàu tiền bạc và văn minh không nhổ bậy ít đánh nhau giao thông nghiêm chỉnh thì đừng nói là Hà Nội chứ gọi là Kít Kít vẫn hay như thường. Còn vẫn như giờ thì dẫu là Nam Kinh, Bắc Kinh, Tây Kinh, hay Hành Kinh thì vẫn là Hà Nội quê mình mà thôi.
dao_hoa_daochu
24-05-07, 18:21
Tôi thì thấy cái tên Việt Nam chẳng có gì vô duyên.
"Việt Nam" thì hoàn toàn bình thường, nhưng mà cái chiện đổi từ "Vn-DCCH" của đại ca mắt Sáng (Sáng đại ca) em đặt thành cái gì mà "CHXHCN-Vn" bi giờ thì đúng là đé0 thể ngửi được. Tên kia hơn nhiều.
Big Horn
24-05-07, 18:47
"Việt Nam" thì hoàn toàn bình thường, nhưng mà cái chiện đổi từ "Vn-DCCH" của đại ca mắt Sáng (Sáng đại ca) em đặt thành cái gì mà "CHXHCN-Vn" bi giờ thì đúng là đé0 thể ngửi được. Tên kia hơn nhiều.
Anh nghĩ CHXHCN-Vn là đúng cbn rồi, đ óe ngửi đươc thì một là bịt mũi lại, hai là chịu đấm ăn xôi, khen lấy khen để: - Có thối đ óe đâu, chỉ thum thủm thôi ..hê hê :sword:
dao_hoa_daochu
24-05-07, 19:07
Lão em dốt nhể, nếu như mà từ lúc đẻ ra tới giờ, tên bác em luôn là Big Horn - thì đé0 ai nói gì, phỏng ạ.
Nhưng nếu như lúc đầu tên bác là vô cùng hay ho và đầy ý nghĩa cao đẹp nhân văn như là dao_hoa_daochu, mà lại mang đổi mẹ thành một thứ tên hết sức dở hơi như là Big Horn, thì cái việc đổi tên là dở.
Big Horn
24-05-07, 19:16
Đào học cho nhiều mà đọc cái ngữ cảnh anh viết ở trên cũng chả ngộ ra được tẹo nào thì kể ra bỏ công tu học cả năm nay lại thành công cốc à?

Theo bối cảnh lịch sử thì cụm từ "Vn-DCCH" được ra đời hồi Ông Cụ còn chưa tạ thế kìa. Nhưng sau đó anh ba và đồng bọn lại qui cho gọi như thế là yếu, là đ óe đại đoàn kết mí anh cả đỏ cho nên mới ngẫn cả chùm xong rồi mí họp hành chày cối rồi đồi thành CHXHCN-Vịt ngan!
dao_hoa_daochu
24-05-07, 19:22
Vầng, bác em viết hay quá, đọc thấy hết sức là xúc động và chân tình, thật là sâu sắc, em không hiểu được ngay, em xin lỗi bác.
NOSHNA
24-05-07, 20:12
Chuyện đổi tên từ vịt ngan gân cổ gọi gà sang xí bệt chủ nghĩa vịt ngan theo em là các cụ muốn thể hiện sự thống nhất của đất nước, chuyển từ một nhà hai toilets thành một cái mà cả nhà dùng chung. Thì hồi đấy lúc lào chằng đi theo con đường chủ nghĩa Lý Ninh:giai cấp Vô Sản Thống trị toàn nhà vệ sinh..Xời..Em thấy cái tên cũng chỉ là tên nhưng chuyển sang tiếng anh nên gọi là Republic of Vietnam nghe ngắn gọn hơn nhiều so với cái xí bệt chủ nghĩa....Nghe nó dài dài ngẫn ngẫn..Ngay bác Tầu Khựa cạnh mình cũng People Republic of China chả dính mẹ đến xí bệt chủ ngẫn gì cả..
giangthu
24-05-07, 20:16
Mấy người càng học lâu dưới mái trường XHCN càng mụ đi về từ nguyên căn bản. Đúng là cái chữ Việt Na nghe lâu rồi thành máu thịt. Nhưng máu thịt này cũng là đầy khổ nhục ly phân.

Chị đây chiết văn giải tự cho mà thấy cái chữ Việt Nam có nghĩa là tự thân nó nằm ngoài cương vực của đất Việt. Mấy thằng chó Mãn Châu (Đại Thanh) nó thâm hiểm nó đặt cho chúng ta cái tên cốt để di dời chúng ta ra khỏi cương thổ của mình mà cũng ngọt ngào. Nước ta muốn ngon là phải cải danh Đại Việt. Đại Việt Dân Quốc vậy mới là ngon. Chị tin là cải danh qua Đại Việt là một sự thanh tẩy tinh thần to lớn. Đưa quốc hồn trở về lại cương thổ của mình. Tình hình hiện nay cương thổ một nơi quốc hồn thì bay phất phơ như cô hồn các đẳng cho nên nước ta càng ngày càng mạt rệp mà nông choèn thấy rõ.

Các nước như Đại Hàn nó rất là coi trọng quốc hiệu của nó. Nó còn huấn thị các nước gọi tên nó làm sao và cả tên của thủ đô là nó nữa. Cứ xúc động kiểu nhà quê thì suốt đời húp cháo.

Việt Nam dân chủ cộng hòa hả
Xin dâng hiến đảo Hoàng Sa cho Tàu.

Còn Cộng Hòa XHCNVN là một cụm từ rối rắm của dân ít học (loại thuần Nôm) đặt ra. Quê mùa thấy rõ.
giangthu
24-05-07, 20:21
Đại Việt Dân Quốc khi gọi sang tiếng Anh thì cũng là Republic of Vietnam. Nhưng cái từ Vietnam nó cũng mang hơi hám chiến tranh. Vậy là mình đổi thành Republic of Viets hay là

Repblic of Vietland tao nhã sang trọng thấy rõ.
A.K
24-05-07, 20:25
Theo anh nhớ thì hình như trên toàn quả đất này chỉ có nước ta là có cái tên dín cứng ngắc dòng XHCN thì phải hử? Trong tất cả các nước khối XHCN có nước nào nữa gắn cái mác này hay không? Nếu không, mắc gì ta chơi nổi dữ vậy kà?
NOSHNA
24-05-07, 20:54
Chị Giang Thu yêu,

Cái đảo Hoàng Sa mía cả Trường Sa, mình muốn cũng không được ạ. Đến thằng Đài nhà chị nó còn không lo được cái mạng nó huống chi nước Việt nhỏ bé nhà mình. Thôi thì mình ngậm bồ hòn làm ngọt để nhân dân được hòa bình..Em thấy bây giờ sung sướng quen rồi mong manh và dễ vỡ lắm, nếu có chiến tranh em e em là người chạy đầu tiên. Mình yếu mình chơi trò kẻ yếu thôi, làm bạn với mấy bạn cao cao to to ở xa một tí....
TrueLie
24-05-07, 20:54
Có nước này nữa này bác AK :D

Great Socialist People's Libyan Arab Jamahiriya
freefish
24-05-07, 20:55
Chuyện gắn thêm mớ viết tắt là do bố anh Thành mê Liên Xô, xô viết, quá độ đi lên XHCN...vân vân, nên giờ muốn trở lại ban đầu cũng không phải đơn giản.
Gaup
24-05-07, 21:04
Mà nếu đã định đổi thì theo em đổi luôn về Cộng hòa Việt Nam thay vì việc phải đi qua một bước Dân chủ Cộng hòa rồi về sau đằng nào cũng vẫn phải đổi thêm lần nữa. Em nghĩ đã qua cái thời mà quốc hiệu cần phải gắn thêm các loại triết lý hay đặc tính của nhân vật vào kiểu các loại anh hùng Lương Sơn Bạc nữa. Xưng là cộng hòa là đủ, còn các lời tự khen và triết lý sống khác có lẽ nên để người khác nói thay mình thì hơn.
freefish
24-05-07, 21:12
Chuyện Cộng hòa Việt Nam thì có lần bác Gaup đã làm thơ em vẽ một vòng tròn trên không trung, lịch sử nước em cũng tròn như thứ em vừa vẽ rồi còn gì. Chỉ ngán một nỗi là đổi ngược trước hay sau thì lúc sang tiếng Anh giao dịch quốc tế nó lại y như thằng cố nhân ngày nào thì hóa ra ăn tát lịch sử à.

Nhưng dù gì đi nữa thì vẫn anh tin VN cũng sẽ có ngày thay vì 99% cử tri là khoảng 60-70% đi bầu. Vấn đề là mình có sống tới được ngày đó hay không thôi, hay lại là trẻ con không được ăn thịt chó, gái góa cấm mang bầu?
Gaup
24-05-07, 21:57
Tất nhiên khi nói những lời này thì chẳng phải mình bất mãn hay phê bình gì đâu. Thực sự mình biết là mình phận con sâu cái kiến làm gì có quyền mà phê bình hay bất mãn. Mình thực lòng tin tưởng vào sự dẫn dắt anh minh và con đường phát triển tất yếu của cả nước nhằm hướng xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, phú cường nơi mỗi người dù nhỏ bé bao nhiêu cũng đều được hưởng thụ và được bảo vệ.

Hôm trước nghe tin về thành công vượt bực của bầu cử quốc hội mình mới ngồi mà nhẩm tính là năm nay mình trên dưới 30 tuổi rồi, từ nay đến năm mình 50 tuổi là còn 4 kỳ bầu cử quốc hội nữa. Đến 50 tuổi là mình cũng không còn là người trẻ nữa, cũng đã là gần hết cuộc đời năng động rồi. Mình nghĩ đến việc đó thấy cũng hơi bị toát mồ hôi vì thấy 99% cuộc đời cha mẹ mình đã luôn làm một phần của 99% rồi nay chẳng lẽ 99% đời mình cũng lại làm một phần của 99% nữa.

Mình chỉ mong được làm một người vô danh sống một cuộc đời giản dị bình thường trong một đất nước bình thường nuôi những đứa trẻ bình thường đi học ở những trường lớp bình thường với các thầy cô giáo bình thường và khi cần phải tiếp xúc giao lưu thì với những đại diện bình thường của một phường bình thường, nói và nghe và nhìn toàn chỉ thấy những thứ bình thường thôi. Đến 99% thời gian mình cảm thấy ước mơ này vẫn là to tát quá.
giangthu
24-05-07, 22:34
Việt Nam Cộng Hòa = Republic of Vietnam

Cộng Hòa Việt Nam = Vietnam Republic

Quy phạm khác nhau đấy chứ! chuyển sang tiếng Anh nó phải là như thế.

Nhưng em thấy là chữ cộng hòa nó có điềm xấu cho nên dùng chữ Dân Quốc nó vừa đầy đủ lại cô đọng. Đài Loan, Nam Triều Tiên đều dùng chữ Dân Quốc nó vừa hay ho mà vừa súc tích. Dùng chữ nước để nói về tổ quốc vì nó rất là nhạt nhạt làm sao ấy. Nước lèo cũng là nước mà nước Việt Nam cũng là nước. Nghe vậy cũng được sao?

Chúng ta cứ xưng là Việt Nam cho nó thân mật nhưng quốc danh phải quy về Đại Việt. Cũng giống như người Trung Quốc có quốc danh là Trung Hoa. Người Triều Tiên có quốc danh là Đại Hàn. Việt Nam phải tỉ mỉ tinh ý giải thích tuyệt đốu về cái khái niệm này mới loại được đám bần cố nông đại cán ra khỏi các diễn đàn văn hóa lịch sử nước nhà. Em nói thật đấy
A.K
24-05-07, 23:14
HN và SG theo cá nhân em nó đều hay như nhau (không phải là em đang sống ở HN đâu nhá) vì nó đơn giản, dễ đọc, dễ nhớ ... thôi thì kệ nó, chỉ là cái tên thôi mà. Còn về mức độ ăn chơi và giao phối hợp thì em nghĩ cũng khó mà so sánh kiểu Giáng Thu. HN-SG cũng chẳng kém cạnh gì nhau, có chăng cái nhìn thấy là SG to hơn HN, đường SG (HN gọi phố) dài hơn HN, SG có đại lộ HN thì không .... Ví thử về mức độ ăn chơi tí nhé SG chưa có xe Aston Martin như HN đổi lại thì đã có xe Lamborghini, SG có anh Cường USD thì ngoài HN có anh Dương New - sự chênh lệch chỉ là người này đã bị bắt còn người kia thì chưa bị, thiếu gia SG biết ăn chơi mát trời ông địa thì thiếu gia HN cũng sẵn sàng bán NHÀ không văn tự, thiếu niên SG biết đi bụi thì thiếu niên HN cũng biết dạt nhà qua đêm ...
Anh đã tính không dín dáng gì đến cái chiện chơi bời rồi vì mắc công các chú lại nói anh thừa hưởng giáo dục XHCN tươi đẹp mà có lối sống trụy lạc tư bản giãy chết thì khổ. Nhưng mà thằng Gieng này nói thế này làm anh phát ói.

Xét về vị trí địa lí thì anh hỏi chú cái HN có lợi thế gì? Hồi Mỹ nó ném bom anh thấy nó quá hiền, chứ mà nó cứ canh hệ thống đê sông Hồng mà đánh thì anh chắc chú sẽ cảm hứng mà sáng tác bài "Bên bờ ao nhà mình" đầu tiên. Hệ thống sông Hồng cuồn cuộn chảy như thế quanh năm nước lũ tràn về thì anh hỏi chú dân có thư thả mà ăn chơi cho được hay không? Hồi ông anh Hitler của anh đánh Hòa Lan coi vậy mà ít tốn đạn nhất, nữa đêm mang chừng mấy tấn TNT để trên đập lớn ngăn biển của HL rồi sáng sớm gọi điện thoại báo đầu hàng hay không thì anh vừa Hít vừa Le nhấn cái nút thì HL nó cũng sáng tác bài "bên bờ ao nhà mình" ngay.

Nói là thủ đô chứ anh hỏi cho rõ cái ctrình đáng để ngó nhất khi ra HN là cái gì? Dám nói mấy cái chùa lèo tèo hay cái Khuê Văn Các ăn cắp của Chung Của? hay chú dám nói cái bự nhất, to nhất là cái mausoleum mà anh tạm dịch là cái Mả cho nó ngắn gọn. Gì chứ anh đi HN hơi bị nhiều từ bé ấy mà bao nhiêu năm qua cái màu xám xịt vàng khè bẩn bẩn nó cứ còn riết, khiến anh tự hỏi anh đấy có phải là niềm tin yêu và hy vọng vàng khè hay không?

Anh bực, anh nhắc chút chuyện tào lao, còn bây giờ anh nhấn mạnh cái chuyện ăn chơi của chú đây.

Anh đi HN đầu tiên là dự Đại Hội Cháu Ngoan Bác Hồ năm 86 nhá. Gì chứ cái thời ấy mà đi Thủ Đô thì ôi thôi cũng không khác gì bác gấu anh nhận giấy qua Washington D.C đú đởn bên đó vậy. Thế mà anh xin lỗi chứ anh hồi đó nhỏ quá nên chưa hình dung tại sao các bạn đội viên tiền phong HCM rủ về ngoại thành HN và show off khả năng giúp đỡ gia đình bằng nhổ cỏ trên miếng ruộng bằng đúng cái chuồng heo nhà anh. Đi ăn phở mậu dịch mà nói có màn hình làm chứng là chỉ tiêu là 2 bạn/tô phở chứ hổng có 1 người/tô cộng thêm giá trụng cộng trứng trần như anh thường ăn mỗi ngày trước khi ra HN. Mấy bạn í nói ăn thế thôi cho nó nhẹ bụng, thanh tao. Ờ, thì thanh tao thiệt.

Anh biết chú lại bẻ anh lào nà kinh tế sau giải phóng khó khăn, vưn vưn...rồi! nghe anh kể tiếp chuyện ăn chơi đây.

9 năm sau khi anh đi dự ĐHCNBH thì năm 95 anh cũng được đi ra HN, lúc này thì nhớn rồi, biết cua gái rồi! Ấy thế mà anh lang thang HN tìm chổ chơi lành mạnh nhá cũng chẳng có gì ngoài mấy trò trượt pa-tin mà trong SG anh chỉ dành cho thiếu nhi chơi. Nếu trong SG có cái Súp-pe-bô thì lúc ấy ngoài HN chỉ có cái máy dài 4 thước nhái nhái cái trò bowling, anh chơi có vài đươnng mà mấy anh em ngoài đó vỗ tay khen lấy khen để, có biết rằng đâu anh chơi bowling TSN từ hồi khuya lắc khuya lơ.

Các năm sau đó thì anh năm nào cũng "phải đi" HN. Anh nói đùa chứ lúc ấy là bắt đầu có các sư huynh sư đệ COCC có cỡ ngoài đó chung nhóm đi "đú" như từ bây giờ hay nói. Ấy thế mà cũng chẳng có cái khỉ gì để mà chơi. Để coi lúc đó anh có con Nokia 8810 rồi mà mấy thằng bạn thủ đô của anh mới chơi pager, làm anh thay vì gọi điện thoại đến nhà nó tốn 3600đ/phút hỏi nó ở đâu thì giờ phải gọi ngược vào trong SG để nhắn tin. Lúc đó thì HN bắt đầu có cái trò chơi điện tử bằng máy trong 1 khu so níc sô niếc gì đó anh quên mẹ tên rồi mà vào bên trong cũng chẳng có ma nào chơi. Dân chơi sành điệu như anh cũng chỉ biết vào Hồ Gươm Xanh, Aladin nghe nhạc uống rụ là chấm hết! Dù các huynh đệ ngoài nớ cũng hết lòng chiều chuộng ông chiến hữu từ miền quê ruột thịt ra chơi.

Chú so sánh mấy thằng đi bụi của HN và SG mà anh thấy khổ cho tầm của chú quá. Chú có lòng thì xem lại tất cả các câu chuyện hay ngón nghề ăn chơi (chú gạt ra mấy cái món ăn hay ăn chơi cái kiểu thẩm du của Nguyễn Tuân dùm anh cái) trong nam chí bắc thì ở đâu nhiều hơn? Cho đến giờ mang tiếng ăn chơi khét tiếng cả VN này cũng chỉ có Hắc Bạch Công Tử mà trụ sở ăn chơi cũng chỉ là Sì Gòn. Nói gì thì nói chứ anh nói thật chẳng có ai chơi bời hơn tay chơi sừng sỏ nhất lịch sử VN này. HN thì có cái gì để mà chơi?

Chú còn đem cái trò so sánh Lambogini với Aston Martin. Nực cười! vậy chú có biết số xe hơi bán ra 2 vùng HN và SG là như thế nào không? 1 so với 3 thì có khác biệt hay không? chú không tin thì cứ gú gồ, anh đây chỉ nói thế thôi.

Có một câu chuyện mà anh ở trong này có nhắc 1 lần. Hồii đi khảo sát chợ Đồng Xuân sau kì bị cháy. Tận mắt anh chứng kiến một mế già bán rau củ ngoài chợ số 1 HN mang cái tên Đồng Xuân ấy lúi húi thọt tay vào túi móc ra cuộn tiền đếm đếm. Chẳng qua là anh thấy có cô bé xinh lắm mua 200 xu hào, 200 xu xu và đưa tờ 500 đồng! Anh nói có trời đất chứng giám, mế già lấy tiền xong móc tờ 100đ ra thối mà anh có cảm giác rần rật trong mình như lần đầu tiên anh sờ đồng 100usd. Không thể ngờ là vào lúc đó anh có thể nhìn thấy tờ 100đ, anh thề!

Chưa hết, anh dám hỏi trong này có ai từng lang thang các quán có thể gọi là có số có má như Zurk, Paloma, Apocalypse Now, Thế Sơn thời ấy cả 2 nơi HN và SG chưa? Nếu có thì vào đây dạy dỗ cho chú Gieng này biết cái gì gọi là ăn chơi, cái gì gọi là dân chơi đúng kiểu giùm 1 chút. Không khéo thì lắm chã đêm nay lại vỗ ngực hứng chí bảo SG là cái đe'o gì mà hay với chả ho, cùng nhắm nó cũng chỉ bằng HN với mấy cái hồ chứ mấy!
chàng hiu
24-05-07, 23:22
Việt Nam Cộng Hòa = Republic of Vietnam

Cộng Hòa Việt Nam = Vietnam Republic

Quy phạm khác nhau đấy chứ! chuyển sang tiếng Anh nó phải là như thế.

Người ta nói Republic of France hoặc French Republic chứ không có chữ nào nào France Republic hết cả. Không lẽ phải mở lớp văn phạm vỡ lòng trong TL nữa hay sao? Chữ nguyên nó là République française, các mệ muốn gọi là RoF hay (the) FR đều đúng, tùy hứng muốn gọi cái nào thì gọi chứ quy phạm khác nhau cái con mẹ gì.

Mợ Giang Thu thích múa mỏ nhát trẻ em nhỉ?
TrueLie
24-05-07, 23:22
Em đề xuất tên gọi mới theo đúng tinh thần các bác đang bàn bạc ;)

Dân quốc cộng hòa xã hội chủ nghĩa Đại Cồ Việt
chàng hiu
24-05-07, 23:42
Dân quốc cộng hòa xã hội chủ nghĩa Đại Cồ Việt
People's Supreme Socialist Republic of Great Grand Viet. = PSSR of GGV.
giangthu
25-05-07, 00:01
Chị biết - vậy thì Vietnamese Republic nhá. Nhưng nghe hơi bùn.

TP Hồ Chí Minh = Saigon
Hà Nội = Đông Đô

Việt Nam = Đại Việt (đang còn lăn tăn cách dịch sang tiếng Anh cho nó đúng văn phạm)

Thủ đô thành phố quốc hiệu hơi ổn. Bây giờ sang chuyện quốc kỳ. Cái lá cờ đỏ sao vàng nó giống cờ Tàu quá sức. Đổi màu khác. Cái ngôi sao chính giữa nó sắc quá! Không tốt lắm đâu.
A.K
25-05-07, 00:07
Thím thu cho anh hỏi mắc cái gì ngôi sao chính giữa ngày trước anh thấy nó ú ú, còn giờ thấy nó ốm nhách vậy? Còn cờ thì rõ là y hệch như cờ Tàu rồi, mấy thằng Chài Ni bên này nói nước mày có 1 ngôi sao trên nền đỏ, tao có 5, tức là mày cũng chỉ là 1 phần của tao. Anh nghe xong kú!

Giờ có đổi thì đổi qua màu gì giờ đây ta?
mưa ngâu
25-05-07, 00:26
Đã "mơ" đổi tên thủ đô, tên nước, màu cờ, thì đổi mẹ nó quốc ca luôn thể. Chứ cứ '... phanh thây quân thù... lấy màu đào đem báo... " Thù ai nữa đây? giết ai nữa đây? Hơn ba mươi năm đất nước thống nhất rồi. bactrungnam viết liền một chữ ai ai cũng hiểu, gật đầu ok.
Big Horn
25-05-07, 00:47
Ừ, Mưa Ngâu nhắc anh mới nhớ, nghe những baì Quốc ca nhà mình (cả VN Cộng Hòa nữa) mà anh liên tưởng đến cái mảnh đất hình chữ S kia sẽ chẳng bao giờ có được sự tự do thanh bình thực sự. Quốc ca nghe mà toàn sôi sục căm hờn, hận thù triền miên thế thì bảo làm sao mà hòa giài hòa hợp dân tộc thế chó nào nhỉ?

Theo anh thì đã đổi là phải đổi tất tần tật, từ tên nước cho đến Quốc ca, Quốc kỳ cho nó lành!
TrueLie
25-05-07, 01:10
Cái này nó gọi là lịch sử, không phải là hận thù ;) Các bác mưa ngâu với Big Horn nghe quốc ca Pháp này.Allons enfants de la Patrie Arise, children of the fatherland
Le jour de gloire est arrivé ! The day of glory has arrived!
Contre nous de la tyrannie Against us, tyranny
L'étendard sanglant est levé. (bis) [10] Has raised its bloody banner (repeat)
Entendez-vous dans les campagnes Do you hear in the fields
Mugir ces féroces soldats ? The howling of these savage soldiers?
Ils viennent jusque dans vos bras They are coming into your midst
Égorger vos fils, vos compagnes ! To cut the throats of your sons, your wives!

Aux armes, citoyens ! To arms, citizens!
Formez vos bataillons ! Form your battalions!
Marchons, marchons ! Let us march, let us march!
Qu'un sang impur May tainted blood
Abreuve nos sillons ! Water our fields!


P/S: Riêng với em trong vòng 20 năm tới là em không thích đổi cái gì hết ;)
Gaup
25-05-07, 01:36
Vấn đề là Việt Nam mình đ phải là Pháp. Nếu là Pháp thì nói gì chẳng được.
TrueLie
25-05-07, 01:46
Chết, sao bác Gaup em lại tự ti thế ạ? Pháp thì sao, mà ko phải Pháp thì sao ;)

Hay lấy đại một nước khác, Mexico chẳng hạn nhé ;)

Antes, patria, que inermes tus hijos
Bajo el yugo su cuello dobleguen,
Tus campiñas con sangre se rieguen,
Sobre sangre se estampe su pie.
Y tus templos, palacios y torres
Se derrumben con hórrido estruendo,
Y sus ruinas existan diciendo:
De mil héroes la patria aquí fue.


¡Guerra, guerra sin tregua al que intente
De la patria manchar los blasones!
¡Guerra, guerra! Los patrios pendones
En las olas de sangre empapad.
¡Guerra, guerra! En el monte, en el valle
Los cañones horrísonos truenen,
Y los ecos sonoros resuenen
Con las voces de ¡Unión! ¡Libertad!


War, war without quarter to any who dare
to tarnish the country's coat of arms!
War, war! Let the national banners
be soaked in waves of blood.
War, war! In the mountain, in the valley,
let the cannons thunder in horrid unison
and may the sonorous echoes resound
with cries of Union! Liberty!


Oh country, ere your children, defenseless
bend their neck beneath the yoke,
may your fields be watered with blood,
may they leave their footprints in blood.
And may your temples, palaces and towers
collapse with horrid clamor,
and their ruins continue on, saying:
Of a thousand heroes, this country was.
giangthu
25-05-07, 02:15
Thật ra quốc hiệu và quốc kỳ hiện tại bên bển đang dùng là sự sáng tạo đơn phương của nhà bác Lê Mắt Sáng. Nó không phải là tôn nghiêm chính thống gì ráo.

Sau năm 76, sao vàng bị vuốt cho nhọn hoắt không phải là cờ sao của năm 45, quốc hiệu thì bị thay đổi hoàn toàn. Dù sao năm 45 cũng có nhiều đảng phái, chẹp chẹp!!!. Trên danh nghĩa là một nước dân chủ cộng hòa không phải là cộng sản xã nghĩa.

Quốc ca là chủ về phần nhạc điệu cho nên lời ca có thể tùy cơ mà thay đổi.

Em hiện đang có cảm tưởng như đang làm cách mạng lụa vậy.

Quốc Hiệu: Đại Việt Dân Quốc
Quốc Ca: Việt Nhân Ca ---> từ từ sẽ sáng tác thay bài Tiến Quân Ca và bài Này Công Dân Ơi của Nam Việt
Thủ Đô: Đông Đô thay tên Hà Nội hay có thể dời hẳn vào Nam cho nó xa Tàu một chút. Theo thủy thổ thì chọn cái thành nào nó không liên sơn liên thủy với Trung Quốc thì mới khá lên được.
Thành phố lớn: Saigon
Quốc Kỳ: đang bàn

Bàn tiếp! Đề nghị, mọi người sáng tạo ra mẫu quốc kỳ cho tương lai đi nhá! Càng không liên tưởng tới hai cái lá vàng - đỏ Bắc Nam là càng tốt.
TrueLie
25-05-07, 02:21
Đảng bộ có ý kiến chỉ đạo bạn giangthu: Việt Nhân Ca là ca khúc sử dụng trong phim Dạ Yến của Tàu, không dùng được ;)

Đại Việt Dân Quốc: Bọn Hàn mà nghe thấy nó cười cho vỡ bụng, chửi bọn này copy của ông thì xấu hổ lắm :D
Gaup
25-05-07, 02:30
Vấn đề mình cũng không phải là Mexico. Là Mexico thì nói và hát thế nào cũng được.

Cờ mới đây.http://i14.tinypic.com/525ytc9.jpg

Gọi là cờ hồng tím nâu vàng chả gì cả sất.
Gaup
25-05-07, 02:33
Đảng bộ có ý kiến chỉ đạo bạn giangthu: Việt Nhân Ca là ca khúc sử dụng trong phim Dạ Yến của Tàu, không dùng được ;)

Đại Việt Dân Quốc: Bọn Hàn mà nghe thấy nó cười cho vỡ bụng, chửi bọn này copy của ông thì xấu hổ lắm :D

Có gì mà cười vỡ bụng nhỉ. Dân quốc thì có trung hoa dân quốc từ trước cả đại hàn dân quốc, đại việt thì có trước cả khi có đại hàn...sao mà bảo là mình copy của nó. Mà kể cả là copy thì sao. Chẳng lẽ dân chủ cộng hòa với xhcn không phải đi copy?
TrueLie
25-05-07, 02:41
Dân chủ cộng hòa với XHCN thì có nhiều nước trước kia hoặc hiện nay xài, có copy cũng chả ai để ý. Đằng này để lù lù Đại Việt Dân quốc y chóc Đại Hàn Dân quốc dễ bị cười lắm ;)

Mà em ko hiểu sao Pháp với Mexico làm gì cũng được, còn VN thì không ạ ;)
Gaup
25-05-07, 02:56
Anh cũng không hiểu sao thằng Đại Hàn Dân Quốc dùng được mà Đại Việt không làm dân quốc được luôn. Chắc tại mình là Việt Nam làm gì cũng bị hạn chế.
TrueLie
25-05-07, 03:02
Em có bảo mình ko dân quốc được đâu bác em ;)

Trước đó em chả đề xuất đây còn gì:

Dân quốc cộng hòa xã hội chủ nghĩa Đại Cồ Việt ;)
Gaup
25-05-07, 03:08
Đại với Cồ là 1.

Nói thế chẳng khác nói Việt Nam giàu có lắm tiền.

Dân chủ trong dân quốc với xã hội trong xhcn tuy hai mà ý là một nữa.
A.K
25-05-07, 03:37
Tự nhiên bàn mấy chuyện đại sự này thấy bác Gấu tự nhiên íu íu! Câu cú rời rạc, cứ như đè nén uất ức chưa cho ra hết được hay sao í.

Trở lại lá cờ của bác Gấu, em thay mặt Ủy Ban Phật Giáo TW Quốc Tế có trụ sở tại Ấn Độ lên án hành động mượn cờ của phật giáo làm Idea. Điều này chia rẽ cộng đồng tín ngưỡng trong nước, đi ngược lại chủ trương tự do tín ngưỡng chung của NN.
Ross
25-05-07, 07:36
Dân chủ cộng hòa với XHCN thì có nhiều nước trước kia hoặc hiện nay xài, có copy cũng chả ai để ý. Đằng này để lù lù Đại Việt Dân quốc y chóc Đại Hàn Dân quốc dễ bị cười lắm ;)

Mà em ko hiểu sao Pháp với Mexico làm gì cũng được, còn VN thì không ạ ;)

Theo em hiểu ý bác Gấu là ở chỗ Lịch Sử của Việt Nam với Pháp và Mexico nó khác nhau, mình đánh nhau giết nhau chết chóc nhiều rồi giờ hàng ngày nghe hát Quốc ca vẫn chỉ toàn thấy rặt là giết nhau rồi uống máu hơn nữa cả bài toát lên chỉ là ý giữ cho Việt nam vững bền chứ không thấy sự phát triển thịnh vượng nào cả.

Tóm lại em thấy
Quốc Hiệu : Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa
Quốc Kỳ : Ngôi sao béo giống hồi xưa không thì tương luôn cái bản đồ Việt Nam hình chữ S cũng được.
Quốc Ca: Nhạc Quốc ca là ổn rồi. Chỉ cần sửa lời thôi.
emambo
25-05-07, 09:18
Đổi cờ hả? Blue đi. Rồi thay vì sao vàng năm cánh mộng hồn quanh mình thêu nhánh hoàng lan cho nó sang trọng.
Gieng
25-05-07, 11:07
Chị nhắc cái Giềng mày viết bài chịu khó xuống dòng mí cả viết ngắn gọn thôi. Trời nóng đã sẵn, lại đọc bài mày dài một cục, toét cả mắt mèo...

Vầng chị nhắc em xin lĩnh hội ý kiến nhà chị, nhưng mà thế e'o nào ấy em cứ bắt đầu viết là nó lại bị dài mới đau chứ. Thôi em xin lỗi thế thôi không tí nữa nó lại longer chắc chị chửi em chết.
giangthu
25-05-07, 11:34
Em vừa được trên khen là chủ đề này rất là nhiệt tình sinh động làm phấn khích lòng người.

Chữ Dân Quốc thật ra có nghĩa là Cộng Hòa từ đầu thế kỷ. Nếu cụ Phan Bội Châu sống dậy thì cụ khen chữ này hơn chữ Cộng Hòa nhiều lắm đấy. Thật ra lúc xưa Đại Hàn xưng là Đại Hàn Đế Quốc một thời. Sau không còn vua mới chuyển thành dân quốc, ý nói là dân chủ chứ không còn quân chủ.

Nếu dùng chữ Dân Quốc thì sau này mình rất tiện lúc đó dân mình có tiền không chừng thuê lại nhà Nguyễn làm vua cho nó phù hợp tính cách thích quý tộc của dân Nam. Mình lại chuyển thành Đại Việt Vương Quốc. (Em có người bạn thuộc tôn thân nhà Nguyễn, ảnh mà làm vua thì các hoàng gia Thái Lan, Mã Lai phải xách dép che dù cho ảnh).

Nhưng lập lại Đại Việt còn có ý nghĩa to tát hơn là sau này mình gom Miên Lào trở lại mình lập thành liên bang xong rồi mình có vua hẳn hoi mình xưng thành là Đại Nam Đế Quốc, vừa nghe hay ho mà không phật lòng hai bạn ấy.

Vậy không bao lâu nữa, nếu mà thực hiện được thì nước mình là đế quốc như ai.

Bây giờ kế hoạch cụ thể em giao anh Gấu phải phác họa ngay kế hoạch lập một đồng tiền duy nhất cho Đông Dương như thời Pháp để các bạn Miên Lào dùng. Khi dùng chung rồi thì xúi các bạn ấy cùng gánh vác sơn hà cương thổ. Mình tặng bạn Lào một vài bờ biển làm quà là bạn ấy gật đầu ngay. Còn các bạn Miên thì mình giả vờ cho bạn ấy chủ quyền danh dự trên đảo Phú Quốc hay Sóc Trăng Trà Vinh gì gì đó là các bạn ấy hết sức cảm động. Không nhập liên bang là không được gọi Khmer Krom là các bạn ấy chịu ngay. Nói chung ta phải dùng cho khéo là dụ được hai bạn ấy.

Bây giờ Quốc hiệu đã chọn xong, thủ đô cũng đã xong, kế hoạch lâu dài đã xong. Đông Đô sau này sẽ là Kinh Đô của phương đông luôn đấy.

Chúng ta ngay bây giờ phải làm xong quốc kỳ để nao nức lòng dân hiệu triệu thiên hạ. Em đề nghị anh Kòm viết ngay bản hiến pháp lâm thời cho kế hoạch thành lập Đại Nam Đế Quốc cho ngày mai.

Chúng ta mà làm được chuyện này không tốn xương máu của ai là làm tiền nhân mát mặt luôn đấy.

Em cứ theo mô hình kinh tế của Âu Liên là em quy phục Miên Lào trong tầm tay. Các bạn gái Việt bớt lấy Đài Loan một chút nhá, vì tổ quốc ngày mai xin hãy chọn ra một số đi qua Miên Lào mà lấy chồng đổi đất.

Nghĩ tới đây em cảm thấy hơi khoái chí là không bao lâu nước ta sẽ to hơn Thái Lan và Miến Điện. Khi mà có Lào trong tay thì chúng ta sẽ xâm tiếp các mảnh đất trù phú của Thái Lan cho người Lào qua bển làm boss của Thái.
gió
25-05-07, 12:00
Vui nhỉ, cứ thế này có phải hay không. Có những cái mấy chục năm đánh nhau với bao nhiêu thằng ủn đít mà còn đé o làm được, vậy mà bây giờ chỉ cần vài post là xong.

Việc này, kể cả là đùa chơi đi nữa thì cũng rất đáng thương, chả khác nào chuyện cổ tích của loài chuột bao giờ cũng có một tráng sĩ chuột đánh thắng cả mèo í.

Người đàng hoàng tử tế thì nên biết cho qua những gì đã qua, rút kinh nghiệm là cần thiết nhưng đừng ấm ức nữa, đé o ai quan tâm đâu. Mèo lại càng không.
gió
25-05-07, 12:26
Đổi cờ hả? Blue đi. Rồi thay vì sao vàng năm cánh mộng hồn quanh mình thêu nhánh hoàng lan cho nó sang trọng.
Blue vẫn đụng hàng tình yêu ạ, theo anh thì khỏi cần cờ cho nó độc đáo.

Thử hình dung cả một hàng cờ của tất cả các nước bị khuyết một chỗ thì đó đích thị là ông VN chứ còn ai vào đây nữa. Rõ ràng là cả một hàm răng đều tăm tắp mà bị gãy mẹ mất một cái thì người ta sẽ bị hút con mắt bên phải, hút con mắt bên trái vào khoảng trống đó bất kể những cái răng còn lại sơn màu gì đi nữa. Như vậy ta đạt được yêu cầu về sự nổi bật.

Nhìn vào khoảng trống đó đồng bào muốn tưởng tượng cái gì là tùy đồng bào đèo mẹ, sao vàng năm cánh mộng hồn quanh, cờ ba que, thậm chí cả tờ đô la bay phần phật trong gió cũng ô kê. Còn nếu muốn tuyên truyền cho thế hệ trẻ cờ gì thì vẽ cái cờ đó vào mắt kính của nó và bắt nó đeo khi nhìn vào khoảng trống. Như vậy ta đạt được yêu cầu về hòa hợp dân tộc.

Như vậy ta đạt được yêu cầu làm đẹp lòng tất cả đồng bào trong và ngoài nước rồi nhá.
Huyền Trang
25-05-07, 12:49
Xong rồi đấy, kí vào biên bản nghiệm thu sản phẩm rồi tất cả ra cửa lấy phong bì về. Có học hành tử tế có khác. Bàn bạc tí là xong ngay.

Nhân đây chị cũng đề nghị 4c phát huy khả năng, ta bàn giải quyết luôn thể các vấn đề sau:

1. Đổi tên và cách thức làm việc của IMF, World Bank, WWF

2. Đổi tên và cách thức làm việc của WHO, UNESCO, NATO, ...

3. Đặt lại tên các Châu lục, các vùng miền, các quốc gia có tên quá dài, khó đọc hoặc quá quê mùa.

4. Bàn lại cách viết Công ước quốc tế về mọi thứ. Ra quy ước mới về cấm thử vũ khí nguyên tử, bom hạt nhân. Thỏa thuận thôi không chơi "đánh bom liều chết", "chặt đầu con tin", "khủng bố man rợ", "bắn súng giết người ở trường Đại học".

5. Làm ra một ngôn ngữ quốc tế xang trọng và dễ học.

6, v.v...

Nhanh thôi. Giải quyết xong, ta chuyển sang chỗ khác ở. Mới tìm ra một trái đất mới đấy. Ta qua đấy đặt tên ngay từ đầu cho nó thỏa đáng.

Chúc Hội nghị thành công rực rỡ!
Big Horn
25-05-07, 13:29
hị hị, anh cũng chen ngang thêm mắm thêm muối với em hàng chuyên:

1. Đổi chữ Việt sang thành chữ Hanoi mới không dấu cho con cháu mình đọc cho nó thanh và sắc giọng, chứ không mấy đứa cháu anh nó cứ than: bỏ dấu tiếng Việt sao mà khó quá!

À, Quốc hiệu cho Vn anh thấy dùng chữ: Việt Nam Cộng Hòa (đụng hàng thì đã sao, giống như cái tát lịch sử vào mặt thì đã sao, vậy mí tỉnh táo chứ thẩm du mãi chán đ óe tả.)!

Quốc ca thì giao cho chú Ờ - Uây sáng tát thôi. :sword:

Quốc kỳ thì nhờ chú Đào vẽ con trâu và chú mục đồng nhỏ bớt lại, còn nền thì lấy em Biển Xanh làm phông cho lung linh tình cảm!
emambo
25-05-07, 14:32
Em đề nghị bạn gió không trầm trọng hóa vấn đề. Ứ thì hình thức không chuyển tải hết nội dung - nhưng khi cả nội dung và hình thức đều có thể nghèo nàn như nhau thì làm sao bây giờ.
Hồ Minh Trí
25-05-07, 15:40
Báo cáo là em đã phác thảo xong Quốc kỳ cho Đại Việt Nam Quốc. Lá cờ bao gồm 4 màu tượng trưng cho công bằng (trắng), dân chủ (vàng), văn minh (xanh) và toàn vẹn lãnh thổ (đỏ). Lá cờ có nền xanh tượng trưng cho biển Đông, trên lá cờ có 3 bông hoa (đào đỏ, ban trắng, mai vàng) tượng trưng cho 3 miền trong đó hoa đào là chủ đạo.

http://imgfree.net/images/181.jpg
Big Horn
25-05-07, 15:48
Anh còn nhớ hồi mới giải phóng có lá cờ nửa xanh nửa trắng thì phải ( hình như gọi là cờ hòa bình)? nhìn ấn tượng phết, 4C gúc phát thử xem sao?

Anh thấy lá cờ mới nên chia ra làm 2 màu: Xanh, Đỏ; Đậm đà ý nghĩa, thắm thiết tình Bắc duyên Nam!,
dao_hoa_daochu
25-05-07, 16:36
Còn Cộng Hòa XHCNVN là một cụm từ rối rắm của dân ít học (loại thuần Nôm) đặt ra. Quê mùa thấy rõ.
Hồng nữ sĩ yêu dấu, không phải, đây không phải là dân ít học (loại thuần Nôm) quê mùa thấy rõ. Đây là người việt quên mất tiếng mẹ đẻ, nên viết theo kiểu tây, dể mẹ tính từ lên trước danh từ.


TrueLie: "Dân quốc cộng hòa xã hội chủ nghĩa Đại Cồ Việt"
chàng hiu: "People's Supreme Socialist Republic of Great Grand Viet. = PSSR of GGV."
PSSR of GGV = Pre-Startup Safety Review of Great Grand Viet
TrueLie
25-05-07, 16:53
Xong rồi đấy, kí vào biên bản nghiệm thu sản phẩm rồi tất cả ra cửa lấy phong bì về. Có học hành tử tế có khác. Bàn bạc tí là xong ngay.

Nhân đây chị cũng đề nghị 4c phát huy khả năng, ta bàn giải quyết luôn thể các vấn đề sau:

1. Đổi tên và cách thức làm việc của IMF, World Bank, WWF

2. Đổi tên và cách thức làm việc của WHO, UNESCO, NATO, ...

3. Đặt lại tên các Châu lục, các vùng miền, các quốc gia có tên quá dài, khó đọc hoặc quá quê mùa.

4. Bàn lại cách viết Công ước quốc tế về mọi thứ. Ra quy ước mới về cấm thử vũ khí nguyên tử, bom hạt nhân. Thỏa thuận thôi không chơi "đánh bom liều chết", "chặt đầu con tin", "khủng bố man rợ", "bắn súng giết người ở trường Đại học".

5. Làm ra một ngôn ngữ quốc tế xang trọng và dễ học.

6, v.v...

Nhanh thôi. Giải quyết xong, ta chuyển sang chỗ khác ở. Mới tìm ra một trái đất mới đấy. Ta qua đấy đặt tên ngay từ đầu cho nó thỏa đáng.

Chúc Hội nghị thành công rực rỡ!


Ý kiến của bác Huyền Trang được lắm. Em đề nghị bổ sung thêm:

- Cải tổ Hội Đồng Bảo An LHQ, sửa đổi cách thức làm việc của cơ quan này ;)
freefish
25-05-07, 17:26
Nói về cờ quạt, quốc huy thì anh có mấy lời ngớ ngẩn thế này.

Màu mè, biểu trưng trên cờ quạt thường tổng hợp hai yếu tố, một là nói lên đặc trưng dân tộc- tức là cái vĩnh viễn, hai là nói lên đặc trưng của chế độ - là cái có thể dài vài trăm năm có thể ngắn vài chục năm nhưng khó có thể vĩnh viễn. Sau 1990, khi thành trì LX và Đông Âu sụp đổ, người Nga thay cờ ngay lập tức, nhưng nhiều quốc gia Đông Âu thì không. Vì một lẽ đơn giản là cờ LX nặng tính chế độ, chình ình cờ đỏ sao vàng búa liềm, giờ chuyển sang tư bản thì không có lý do gì để giữ biểu tượng công nông giai cấp ấy ở lại. Còn các quốc gia Đông Âu, cờ họ chủ yếu là cờ hai, ba sạp màu (tam tài), và các màu này biểu trưng cho đức tính, cho lịch sử của dân tộc họ. Anh không thạo lắm về màu mè của hoa tặng gái, nhưng biết sơ sơ ví dụ màu đen là thống nhất (như Hiu đã có nói đối với trường hợp lá cờ Đức hiện tại vàng đỏ đen gì đó), màu đỏ biểu trưng cho sức mạnh, màu trắng là sự thủy chung- lòng trung thành, màu xanh là màu hy vọng... Đôi khi yếu tố màu còn phức tạp hơn, gắn với những sự kiện lịch sử xa xưa, như cờ Pháp chẳng hạn.

Nếu nay mai anh em nhà Fidel phải ra đi thì chắc chắn cờ Cuba hiện giờ vẫn sẽ được giữ nguyên, vì lá quốc kỳ đấy đặc trưng cho người Cuba, nếu anh không nhầm thì nó có từ trước thời độc tài Batista đến giờ và ngay cả cộng đồng Cuba kiều chống Fidel ở Mỹ cũng sử dụng lá cờ này trong các vụ biểu tình. Cờ Cuba thuần túy tính dân tộc, không có chút dính líu đến đặc trưng chế độ hiện tại.

Lá cờ Việt Nam vừa mang tính dân tộc vừa mang tính chế độ. Sao 5 cánh vẫn là phân dân tộc ra thành 5 rọ giai cấp sĩ nông công thương binh.

Trong số các nhân vật VN, Trung Quốc, Bắc Hàn, Lào, Cuba thì nếu có xảy ra một cơn gió bụi lịch sử thì anh chắc là chỉ có duy nhất cờ Cuba toàn mạng, như nó đã tồn tại từ thời cụ Narciso Lopez 1850, tới cụ độc tài Batista 1952 cho đến một cụ cũng độc tài không kém là Fidel 1959.

Nhưng quốc huy của cả 5 bác trên thì chắc là phải đổi, vì nhìn kiểu một giuộc giống nhau, phỏng theo quốc huy của LX trước đây.

Về màu thì anh ngán nhất là màu đỏ và màu vàng, cả hai thứ đều chói. Nếu các màu chói và dịu đặt cạnh nhau như trường hợp cờ Ý, cờ Pháp ... thì chúng triệt tiêu nhau và thế là còn đỡ, chứ để cả hai thứ chói chúng nó mà làm nền cho nhau như trường hợp cờ TQ cờ VN thì rất chói mắt. Màu vàng và màu đỏ nhờ yếu tố chói mắt nên người ta sử dụng trên các biển hiệu giao thông.

Chẳng hạn thấy một lá cờ Tàu thì không sao. Nhưng khoảng 50 lá cờ Tàu đặt cạnh nhau thì thấy chói mắt quả, oải mẹ nó cả người. Olympic 2008 sắp tới, các bạn Tàu thi nhau phất cờ thì kiểu đ'eo gì thế giới mà không hoảng hồn khiếp vía. Cờ Mỹ nhìn rất dịu, đỏ hơi sẫm không chói lại xen lẫn với màu trắng, thêm các chấm trắng trên nền thẫm. Trong phim Mỹ nào cũng có cờ Mỹ nhưng nhìn không sao, tuy nhiên hễ dăm lá cờ Tàu là anh đã nóng rực cả đít. VN mình cũng vậy, mỗi lần bóng ban, bà con ùa hết mẹ nó ra đường phất cờ cả một rừng, nhìn đỏ hoét vàng khè, oải.
freefish
25-05-07, 18:33
......Còn thủ đô Hà Nội thì sao, theo em đánh giá ở mức nào đấy chúng ta sẽ tiếp tục mất một thế hệ vô ý thức khi tham gia giao thông và các hoạt động công công khác, bởi bố mẹ chúng đã gián tiếp dạy chúng như vậy. ...

Trở lại với vấn đề giao thông Hà Nội vô phương cứu chữa.

Bạn Giêng nói có lý, ý thức người dân là quan trọng, anh chỉ nhấn mạnh thêm về mối quan hệ giữa bộ ba hệ thống (giao thông ), luật lệ, và ý thức.

Xu hướng của con người ta là luôn đặt những lợi ích riêng của họ lên hàng đầu. Trong một hệ thống tồi tệ và quá tải, sự cạnh tranh lợi ích nói trên của đông đảo nhân dân sẽ làm cho luật lệ trở nên vô hiệu : người chấp hành tốt luật lệ chưa chắc đã được lợi hơn kẻ đi sai đường (nó đi sai thì nó nhanh hơn, mình đi đúng mình lại chậm rì, mình đi đúng mình vẫn bị tai nạn như thường, chẳng an lành gì hơn thằng đi sai. Mình không đâm nó thì nó lại đâm mình). Sự vô hiệu của luật lệ lại kéo theo sự xuống cấp về ý thức. Đến lượt ý thức kém lại làm cho hệ thống tồi tệ hơn. Gần như là một vòng trôn ốc, xoáy càng sâu càng thảm.

Mấy bạn VN chổ anh, ý thức nguyên thủy đúng là chẳng ra gì thật, nhưng sang tây đi xe đàng hoàng hẳn. Lý do là hệ thống giao thông của chúng nó tốt quá, nếu đi sai là chính mình sẽ là thằng đầu tiên bị thiệt, sức khỏe tính mạng không nói rồi, chứ quệt phát nào tróc sơn là viết hóa đơn phờ phạc phát đấy. Muốn bỏ chạy cũng bỏ chạy đâu có được vì sẽ ăn phạt nhiều hơn. Thế là các bác mít nhà mình hiền cbn hẳn, ý thức hơn hẳn. Ý thức gắn với quyền lợi thiết thực của chính bản thân người ta thì mới thực sự phát huy tác dụng.

Tóm lại mấu chốt của giao thông Hà Nội vẫn là hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng. Chừng nào vẫn chưa cải thiện được yếu tố này thì đừng bao giờ mơ tưởng tới ý thức của nhân dân.
giangthu
25-05-07, 18:44
Hồng nữ sĩ yêu dấu, không phải, đây không phải là dân ít học (loại thuần Nôm) quê mùa thấy rõ. Đây là người việt quên mất tiếng mẹ đẻ, nên viết theo kiểu tây, dể mẹ tính từ lên trước danh từ.
Đó là cách dùng từ của bọn nhà quê thất học càng là tiếng Việt hỗn loạn. Nếu trong cụm từ cấu thành do yếu tố ngữ cách Hán Việt thì phải dùng cú pháp Hán để hoàn chỉnh nó. Đây là đặc điểm ngữ pháp mang tính bắt buộc. Nếu không có tiêu chuẩn này chẳng khác gì để cho bọn bần cố nông dùng chổi chà quét bàn ghế.

Đối với em mà nói cách dùng kiểu này chẳng khác gì kiểu phiên âm ngoại ngữ ra tiếng Việt của báo Nhân Dân. Mị dân thấy rõ.

Đề nghị các anh chị nghiêm túc sáng tạo quốc kỳ cho tương lai của Đại Việt. Đây là một bước ngoặt lịch sử to lớn cần đội ngũ trí thức tinh hoa phát tiết.

Em đồ là lá cờ đỏ sao vàng bên bển đang xài là do bần cố nông sáng tạo lúc đang cảm khái với cờ Tàu.

Tiết họa lá cờ của anh Hồ Minh Trí nhìn diêm dúa quá! Cờ gì mà buồn hiu nhì tới có 4 màu, cờ cho phường tuồng chắc. Lại ba cái mề đay nhìn rất thiếu phong cách phồn thực của văn hóa Đại Nam ta.
A.K
25-05-07, 19:03
Chèn ơi! ở nhà có cha cố đạo có tài liệu chống phá nhà nước. Còn trên này các bằng hữu tính nào thay đổi quốc kì, thay đổi tên nước, lung ta lung tung. May mà là mạng, chứ ở ngoài đời chắc là bè lũ anh em ta vào Chí Hòa hơi bị nhanh!
CuteguB
25-05-07, 19:19
Tóm lại mấu chốt của giao thông Hà Nội vẫn là hệ thống giao thông cơ sở hạ tầng. Chừng nào vẫn chưa cải thiện được yếu tố này thì đừng bao giờ mơ tưởng tới ý thức của nhân dân.Không chắc lắm, ở những chỗ đường đẹp và rộng(quốc lộ hay đường mới mở), hệ số đi láo vẫn nhiều như ở những chỗ đường hẹp và đông. Em vẫn nghĩ ăn nhau ở phần giáo dục và ý thức, ý thức thực thi pháp luật của những người bảo vệ pháp luật, và ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Nhưng rồi cũng sẽ phải thay đổi thôi, kô thể thế này mãi được :D
Big Horn
25-05-07, 19:31
CuteBoy nói đúng. Ý thức hệ dân ta còn quá kém kỏi cho nên vẫn bất chấp luật lệ giao thông.

Có bạn nào đi mấy thành phố của khựa chưa nhỉ? Dân tình bên đó giờ cũng tiến bộ phết. Đa số đều mang mũ bảo hiểm khi chạy xe gắn máy và rất hạn chế bóp kèn inh ỏi.

Túm lại là luật giao thông cần phải thi hành nghiêm túc và chặt chẽ hơn.
freefish
25-05-07, 19:51
Thế nên anh mới nói là xoáy trôn óc. Ý thức là cái đã thành thói quen, lâu nay đến chổ đường hẹp giẫm đạp lên nhau quen rồi thì tới chổ đường lớn vẫn đi láo thì có gì lạ. Giờ cho cả lũ đầy đủ công dân Tokyo sang sống ở một thành phố như Hà Nội thì vài năm sau bọn Nhật đấy chúng nó trở nên láo khoét và sẵn sàng giẫm đạp nhau mà thôi. Tác động của môi trường tới mỗi cá nhân là chuyện có thể theo dõi được bữa một bữa hai, nhưng không phải đơn giản để vài tháng, vài năm là con người thay đổi được môi trường xung quanh mình.

Anh em trong nhà thì thương nhau thật đấy, nhưng giờ ai cũng có gia đình rồi, có vợ có con, mà vẫn ở chung với nhau đầy đủ 3 thế hệ, dăm bữa nữa tháng vào ra chung đụng thì kiểu gì cũng sẽ sinh ra xích mích đánh đập tranh chấp. Tốt nhất là cố làm ăn, đặng kiếm cái chòi bên ngoài cho vợ con chui ra chui vào.

Cho nên anh nghĩ hệ thống đã kém thì giáo thế chứ giáo nữa thì ý thức vẫn kém, có khi còn kém hơn.
Kiếm&sons
25-05-07, 20:10
nói về cờ Mỹ, anh nhớ hồi lớp 10 mấy thằng bạn anh ngồi học nhìn qua cửa sổ thấy một em ngồi lớp dưới mặc quần cờ Mỹ (inside :)). Công nhận em đó hồi ấy so với mấy con vượn người nhông nhông quần cạp trễ bi giờ còn gin chán.
Big Horn
25-05-07, 20:23
Cho nên anh nghĩ hệ thống đã kém thì giáo thế chứ giáo nữa thì ý thức vẫn kém, có khi còn kém hơn.
Cái này không đúng hẳn. Anh cũng đã từng đặt chân lên những đất nước nghèo, được liệt vào dạng nhưñg quốc gia nghèo nàn, lạc hậu nhất trên thế giới như Angola, Jamaica và Srilanka, sau đó thì nhận thức được rằng:

Nhìn chung hệ thống giao thông của mấy nước này cũng gần giống Vn. Đường xá chật hẹp, không đều đặn, chỗ to chỗ nhỏ, do đó hệ thống giao thông, cầu đường ngon chưa hẳn là yếu tố duy nhất. Dân Srilanka, Bangladesh và Camuchia đường xá cũng còn 4` hơn nước mình, nhưng họ biết tuân theo luật lệ giao thông hơi bị hay của ló. Angola, thì cũng rưa rứa giống Vietnam mình.

Ý thức hệ 4C ạ. Dân mình ngoan cố, bảo thủ bỏ mịa, cho nên sớm muộn cũng phải rèn cho toàn dân vào khuôn khổ, chứ chả để mãi thế này được.
TING
25-05-07, 20:42
Nói nói cười cười một hồi nữa chắc có bác lại đòi đổi tên Đảng hay lập thêm một Đảng mới cho nó oách. Đùa vừa vừa thôi các bác ơi.

Bác gió viết chua như giấm nhưng mà buồn cười, bớt stress, thanks bác!
Kiếm&sons
25-05-07, 20:47
Rèn thế quái nào được. Rèn gái trước khi cưới thì còn được, chứ rèn mịa nó văn hóa 4 khìn năm, các chú còn theo chân bác dài dài, anh thật. Muốn cho chúng vào khuôn khổ ít nhất phải có 3 điều, thứ nhất là phải đủ lượng, tức là các chú du học đủ đông, thứ hai phải đủ ... mà anh viết vậy thôi, các chú tự nghĩ tiếp.
chàng hiu
25-05-07, 20:53
Ý thức hệ 4C ạ.
Ý thức chứ không phải ý thức hệ 4C ạ.
freefish
25-05-07, 20:54
Xưa các cụ dạy chã là đường ta ta cứ đi, giờ chúng nó đi thế là phải rồi, sự nghiệp 10 năm trồng cây 100 năm trồng người tan thành mây khói. Trẻ con còn nhỏ thì dạy cho nó cách chào hỏi, ý thức bỏ rác vào thùng, sang đường lúc đèn xanh, không khạc nhổ bừa bãi..., chứ dạy học gương bác này bác kia đã chết từ thời tám hoánh thì được cái gì, chỉ tố tốn tiền dân.

Triết lý trồng cây trồng người nói ra thì có vẻ hay ho như rồng leo, nhưng cách thức thực hiện và kết quả lại như mèo mửa.
Big Horn
25-05-07, 23:39
Cụ Tố còn khoe:

Đường ta rộng thên thang 8 thước
Từ ... ... cả Thái Nguyên

Ối giời, nhắc chiện trồng cây mà anh lại nẫu hết cả ruột gan. Có một em gái kia đi học Pi ếch Đi về ngành bảo vệ rừng. Em này được phân ctac ở một vùng sâu vùng xa, nh.n được cái dự án to oạch là trồng cây chóng bão lụt những hơn 1 nghìn hec ta. Sau 3 năm hì hục thi đua làm việc không mệt mỏi cùng với mấy trăm ^thanh niên xung phong, thì một ngày mát giời kia được gọi lên văn phòng giám đốc. Một thời gian sau, anh gặp lại em gái này thì được biết là em í bỏ công việc đó về xuôi rồi. Anh thắc mắc thì nhận được câu giả nhời của em này:

- Anh thử nghĩ xem, mấy năm nay em quần quật với cái dự án kia, thì bỗng nhiên được gợi ý là làm sao tìm ra loại thuốc phun có chất hóa học gì đấy để cho cây chết bớt đi, như vậy bè lũ kia mới có thể bày trò xin xỏ thêm cho dự án để cả bọn còn có cái để chấm mút chứ!

Anh nghe xong ngồi lặng đi! Lịt cụ, sao lại có những kẻ phá hoại đến như thế thì bẩu tại làm sao nước Việt càng ngày càng nghèo, dân càng ngày càng khổ!
freefish
25-05-07, 23:45
http://imgfree.net/images/181.jpg

Kòm láo thật, hoa đào mẹ gì, nhìn chỉ thấy như ba cái phiếu bé ngoan phát cho ba miền tổ quốc.

Đề nghị 4C tiếp tục dự thi.
Una
26-05-07, 00:32
Lá cờ có nền xanh tượng trưng cho biển Đông, trên lá cờ có 3 bông hoa (đào đỏ, ban trắng, mai vàng) tượng trưng cho 3 miền trong đó hoa đào là chủ đạo.

http://imgfree.net/images/181.jpg

:sword:

Bác Trí sâu cay vừa vừa thôi, bác định bảo là cả Việt Nam mình ba hoa bốc phét ạ? Em kiên quyết lên án phương án của bác nói riêng và việc thay đổi tên, cờ hay là cái gì nói chung, cứ như chủ nghĩa xét lại ý ạ!

Cực lực phản đối!!!
muggle
26-05-07, 02:59
Topic này náo nhiệt nhỉ.
Đôi điều với AK:
- Năm 1986, lúc ấy đang thời bao cấp đói khổ, bác là cháu ngoan mới được ăn phở( người Bắc ăn phở không bao giờ kèm giá trụng), chứ những cháu khác chưa ngoan còn chả có đủ cơm để ăn kia. Mà một trong những nguyên nhân dẫn đến đói khổ ấy là vì câu nói của Cụ già tóc bạc:" Tất cả vì miền Nam thân yêu" đấy ạ.
- Cực kỳ buồn cho Cụ đã có một đứa cháu ngoan như AK.

Cái địa danh Sài gòn, em thấy bác Kòm giải thích có lý nhất. Thì ra nó cũng chả có gì đặc biệt, đơn giản là theo cách gọi của người Tàu. Nhưng thật ra cái tên nó quan trọng gì đâu. Quan trọng là do tình cảm con người kia. Ai gắn bó thì thấy nó đẹp nó yêu. Ví dụ như cái tên Giang Thu chẳng han, yêu thì thấy nó là dòng sông thu, ghét thì thấy nó là một dạng biến thể của Giang Mai.
Tiện thể ở đây hỏi luôn GT, thế cái cờ vàng ba sọc trên bàn thờ nhà GT thì nó có ý nghĩa, tượng trưng cho cái gì?
giangthu
26-05-07, 03:27
Tiện thể ở đây hỏi luôn GT, thế cái cờ vàng ba sọc trên bàn thờ nhà GT thì nó có ý nghĩa, tượng trưng cho cái gì?

Nhắc mới trả lời nha! Cái cờ đó nó cũng có phong cách tạo hình như quốc kỳ của Đại Hàn Dân Quốc.

Ba gạch đó là một hào trong bát quái đồ theo triết lý phương Đông đấy chứ, ba em nói. Nhưng em là em không có ý kêu gọi phục hồi đâu nhá. Em kêu gọi là sáng tạo cái mới cơ.

Nhưng phải bênh gà nhà phát mà nói - dù vô tình mà nhận xét cái "Nam Việt hoàng kỳ" là vẻ đẹp duy nhất trong các quốc kỳ thế giới. Rất hiếm nước dùng nền vàng vì trong phương Đông đó là màu của hoàng gia quý tộc. Nó trang nhã thấy rõ. Có lần ở Cali em thấy nguyên một rừng năm 99.

Sau này coi phim Mãn Thành Tận Đái Hoàng Kim Giáp rõ ràng là Trương Nghệ Mưu ăn cắp ý tưởng của màu vàng này.
freefish
26-05-07, 03:36
Bác Gaup đã nhiều lần than phiền về Giáng Thu, anh cũng nghĩ giá mà Giáng Thu duyên dáng hiền hòa hơn một chút.

Anh có câu hỏi riêng tư là liệu bố mẹ hoặc ông bà em Thu có phải là người Bắc di cư không? Trả lời thật nhé. Kinh nghiệm cho anh thấy rằng người miền Nam gốc gác hầu như không khi nhạo Hà Nội một cách chua cay như vậy. Xưa giờ, những kẻ châm biếm miền Bắc đều là người Bắc hoặc gốc Bắc. Bé Crys có hô lên f-ucking Hà Nội, nhưng đó là kiểu bực mình chửi đổng nhất thời của một tâm hồn non nớt và kiến thức hời hợt. Một điều đơn giản là người Nam gốc gác thực tế không cần hiểu gì về ngoài Bắc và Hà Nội nói chung đâu, họ lâu nay vẫn một khoảng trời Nam họ sống, một kiểu cách phóng khoáng họ ở.

Giáng Thu có tấm lòng ái quốc thật, xu hướng chủ nghĩa dân tộc nhưng đáng tiếc lại là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, sa vào cái vòng Đại Hán của người Tàu, nay cũng muốn Đại Việt tiểu bá. Ghét Tàu nhưng lại muốn thôn tính Campuchia, Lào. Mình có lòng tự hào dân tộc thì người Lào, Campuchia cũng có lòng tự hào dân tộc của họ. Mình ghét Tàu đâu bằng người Campuchia ghét mình. Các cụ mình đối xử với các cụ Campuchia có tốt đẹp hơn gì các cụ Tàu đối xử với các cụ mình đâu. Đã thôn mấy lần nhưng thôn đâu có nổi.

Nhiều khi cũng phải tự trào, nhưng là tự trào để chã nhận ra cái xấu cái kém rồi mà phấn đấu tiến bộ, chứ không nên quá đà nói đi nói lại những cái đã nói nhiều lần.

VN tuy đẻ nhiều nên đông và có ý chí quật cường thật, nhưng tư chất thì bình thường, xưa giờ chẳng giỏi giang hơn ai, hòa bình yên lành mà phấn đấu được ngày nào hay ngày đấy, gồng cho lắm làm gì.
TrueLie
26-05-07, 03:50
Các bác em thấy quả cờ này thế nào

http://images.creatas.com/common/detail/34/04/22360434.jpg
giangthu
26-05-07, 04:16
Em là em yêu hai nước Miên Lào lắm nên mới có ngụ ý lập liên bang để các nước nhược tiểu trở thành cảm giác đại quốc. Thái độ của em là khác xa với tinh thần thôn tín triệt hạ của đại Hán này nọ. Chỉ đứng chung mới tôn trọng lại lịch sử của nhau chứ! Còn đứng lẽ thì suốt đời cam phận nhược tiểu.

Ít người nhìn ra cái sâu sắc phía sau lắm đấy.

Em quê gốc Bình Định đấy - nhưng có phần của ngoài ngoải. Chút nữa là làm dâu ngoài ngoải rồi đấy. Nhưng mà chẹp chẹp!!!
Thật ra em là em không ghét Hà Nội chua cay gì đâu nhá! Hà Nội đúng là người thủ đô thì sẽ cười bàn bạt. Còn Hà Nội là cái làng thì ào vào chữi ráo riết. Hà Nội sao có nhiều người làng quá!

Nhưng mà em nghĩ là em không ghét Hà Nội. Yêu Thăng Long Đông Đô lắm cơ!
Why & Why not?
26-05-07, 04:26
Em nghĩ là topic này dừng ở đây được rồi. Càng bàn càng quẩn. Chuyện quốc ca quốc kỳ quốc hiệu hiện nay vẫn chưa phải là chuyện để đem bàn nhảm như này. Gấu già đầu têu vụ này là chơi khó anh em, một lần nữa là em kính chuyển Gấu vào Hilton. :D

Trong 24h tới, nếu không có gì hay ho hơn chuyện bàn nhảm về những thứ hiện vẫn chưa được phép bàn đến hay chuyện giangthu tiếp tục lảm nhảm về những khác biệt vùng miền một cách ngu xuẩn thì em xin phép các bạn em khóa.
Gaup
26-05-07, 04:28
Em đầu têu đ đâu nhở. Bác lại đổ oan cho em rồi.
Why & Why not?
26-05-07, 04:39
Em đầu têu đ đâu nhở. Bác lại đổ oan cho em rồi.
Ừ thì không đầu têu. A dua vậy. Èo! Còn tệ hơn cả đầu têu nữa.
muggle
26-05-07, 05:04
Bác Cá nói chí lý. Em cũng nghi nghi thế ! Người Nam gốc họ thật thà giản dị đáng quí lắm cơ. Chỉ có Bắc di cư năm 54 mới có kiểu cay cú, chổng mông chửi lại quá khứ của mình.
Bác Oai cũng sáng suốt, topic này dẹp được rồi cho đúng nội qui của diễn đàn: Không chính trị, không kỳ thị. Mà ở đây, tư tưởng phân biệt Nam Bắc của GT thấy rõ.
Mà nói luôn cho nhanh với GT, yêu nước không ăn thịt chó vẫn còn chưa đủ. Nếu có tài cán thì kêu gọi, thành lập một tổ chức gì đó về mà lật đổ cộng sản, chuyển Thủ đô về Bình Đinh city cho nó máu. Còn hơn cứ ngồi mà ợ lên nhai lại, lải nhải nhố nhăng. Còn nữa, nếu cảm thấy uất ức và bức xúc quá thì vào Paltalk giật micro mà xả cho đỡ xì trét, ở đó có nhiều người đồng cảm, vỗ tay bèn bẹt. Còn ở đây là thanhnienxame nhá, cờ đỏ sao vàng cắm trên nóc kia kìa, nhìn kỹ lại đi.
giangthu
26-05-07, 06:59
Hình như các anh chị Hà Nội thâm vãi. Cố tình khiêu động xong rồi giả bộ chỉ trích này nọ. Thật ra trong lòng đang cười hàm tiếu với tư tưởng cao đại của em.


chuyển Thủ đô về Bình Đinh city cho nó máu Đúng rồi thủ đô mà đặt ở Bình Định phải nói là ngon của nó. Nên nhớ Bình Định cũng là cố đô đấy nhá. Nó chính là tinh hoa phát tiết của cố quốc Chiêm Thành hoa lệ. Không nói ra chứ đem mấy cái bảo tháp của Chiêm Thành ra khoe thì Khuê Văn Các ngoài ngoải chỉ là ...

Nhưng thôi không nói ra mất công lắm ... Hình như Bình Định cũng có cổ thành đại đô gì gì đó của đồng hương Quang Trung. Tự hào phết. Ngoài ra Bình Định có đặc điểm là chỗ giao lưu của văn hóa Đại Việt và Đại Chiêm. Trong người em lại có máu Chiêm Thành chính hiệu đấy nhá!

Tự hào là người Bình Định

Hồng Giáng Thu
freefish
26-05-07, 07:03
Gái Bình Định em nào da cũng đen, mặt em nào cũng tròn và to như cái rổ, Giáng Thu chắc chẳng là ngoại lệ :48:
giangthu
26-05-07, 07:29
Nếu nói gái Hà Nội và dân Hà Nội nói chung như một loạt bánh mỳ đúc nguyên lò. Tố chất văn hóa của từng người không có sự sai biệt lớn.

Dân Bình Định Phú Yên phải nói sự khác biệt văn hóa từng cộng đồng rất sâu sắc và khác biệt. Nếu đứng chung làm đại biểu Việt Nam thì không ai nhìn ra chứ dân Bình Định có một số vẫn chung thủy với văn hóa Chiêm Thành và văn hóa của Hoa Minh Hương rất là đậm nét. Cho nên không ngạc nhiên khi có người Bình Định dạy con học tiếng Chiêm Thành hay biết chữ Hán rất nhuần nhuyễn thâm căn cố đế như em. Bạn em còn biết làm thơ bằng tiếng Chiêm nhưng mà tiếng Việt của chỉ cũng viết ăn đứt dân Việt chính cống.

Văn hóa Bình Định rất là đa nguyên và pha trộn. Những người Hà Nội hay dân tộc Mít thuần Nôm một chiều không cảm nhận được chúng em đâu đấy. Hôm ở Texas em đi hội đồng hương nghe hát tiếng Chiêm vui vãi lúa.

Ngoài ra người Bình Định bản địa Chiêm Thành lúc xưa bị mất nước có một nhóm nhỏ chạy ra đảo Hải Nam và lập thành một cộng đồng sắc tộc ở đây. Tuy Trung Quốc xếp là dân tộc Hồi nhưng mà họ nói tiếng Chiêm Thành. Một đặc điểm lý thú.

Càng nghĩ ngợi em cảm thấy văn hóa Bình Định quá đặc sắc.

Gái Bình Định sau này bị đi tát nước ruộng đồng làm hư dáng chứ ba em nói thời xưa nó đẹp và trắng còn hơn dân ngoài ngoải.
freefish
26-05-07, 07:58
Ngoài các đặc điểm trên chân cẳng em nào cũng to như chân voi nữa cơ. Thu chắc cũng vậy. Gái mạn Phú Yên Bình Định là xấu và thô thôi rồi lượm cbn ơi luôn.

Nói cho các bạn dễ hình dung là gái Bình Định nhìn hao hao em Từ nhà mình, tuy nhiên mặt to gấp rưỡi Từ, da ngăm đen gấp đôi Từ, chân cứng như sắt và to bè bè.

Xợ lắm cơ.
giangthu
26-05-07, 08:08
Mấy đứa nào nó ngu ngu như Hồng Vệ Binh mới là chân voi. Chứ không cần thấy qua chỉ cần biết tính cách dâm đãng và phồn thực như em phải nói là có cặp giò trường túc mới phong hoa tuyết nguyệt được chứ.

Chân dài chính hiệu đấy nhá!

Dâm hoa tỉ lệ thuận với thông minh. Gái mà chân voi thì không thể nào có tính cách được.
HaiDang
26-05-07, 09:32
Ngoài các đặc điểm trên chân cẳng em nào cũng to như chân voi nữa cơ. Thu chắc cũng vậy. Gái mạn Phú Yên Bình Định là xấu và thô thôi rồi lượm cbn ơi luôn.

Nói cho các bạn dễ hình dung là gái Bình Định nhìn hao hao em Từ nhà mình, tuy nhiên mặt to gấp rưỡi Từ, da ngăm đen gấp đôi Từ, chân cứng như sắt và to bè bè.

Xợ lắm cơ.

Em Thu anh tránh ra, để anh xử cái bạn Cá bố láo này dám chê gái Bình Định quê anh.

Những bạn hay chê bai này nọ, thường là các bạn í lấy đúng phải cái đối tượng mình chê bai. Đấy là theo nguyên lí của trời đất, ghét của nào trời trao của nấy.

Cho nên, bạn Cá mà chê gái chân to càng nhiều, thì xác suất bị xử lý bởi gái chân to càng cao.

Nên biết thế để răn mình, nhỉ ?
PhươngN
26-05-07, 10:09
:sword:

Bác Trí sâu cay vừa vừa thôi, bác định bảo là cả Việt Nam mình ba hoa bốc phét ạ? Em kiên quyết lên án phương án của bác nói riêng và việc thay đổi tên, cờ hay là cái gì nói chung, cứ như chủ nghĩa xét lại ý ạ!

Cực lực phản đối!!!

Không phải "ba hoa bốc phét" đâu chị Una ơi! Nền cờ màu xanh là " Âm lạnh", trái với màu đỏ là "Dương nóng". Âm có thể nhẹ nhàng , bao trùm lên tất cả. Ba cánh hoa ba màu, tượng trưng cho Bắc, Trung, Nam. Nó lại là số lẻ, tượng trưng cho thế "đa phương hòa nhập". Ba thế vững như kiềng ba chân, như cầu ba cẳng vậy á! Một thế giới đại đồng, nhưng... nhưng gì lào? Nhưng, ta vẫn phải đề phòng mặt trái của nó, hihi.

Em đùa cho vui thôi, em xin bày tỏ cái nòng của em về màu cờ. Vì cái mắc mứu đã có từ trước, nên vấn đề màu cờ khó có thể thống nhất. Bởi lẽ, thật sự đã từng có hai màu cờ của hai thể chế khác nhau, và khi vận mệnh đất nước thay đổi thì lá cờ được gương cao thuộc về người chiến thắng. Thống nhất dân tộc nhưng vẫn thất bại trong cuộc thống nhất lòng dân. Ai cũng yêu đất nước của mình, nhưng có yêu lá cờ mà họ cho rằng chỉ đại diện cho một chính quyền (đảng) thì chưa chắc. Vì sao? Vì bị ảnh hưởng quá sâu nặng vào chính kiến riêng. Ai dám khẳng định chắc chắn rằng, người dân một lòng tôn sùng tuyệt đối dưới lá cờ đỏ sao vàng? Ai cũng dám nói chắc rằng, những người từng đứng dưới lá cờ vàng ba sọc đỏ không bỏ đi theo lá cờ đỏ sao vàng? Hai màu cờ với hai chủ nghĩa khác nhau, nếu cho người dân được tự do chọn, thì câu trả lời há không phải cũng từ người dân sẽ cho ra kết quả hay sao? Chứ dân không có quyền lên tiếng, thì lá cờ của Đảng đưa ra, màu nào, hình gì thì dân cũng phải ngó, phải chấp nhận thôi. Bàn nhiều thì giống như tán phét ở quán cà phê quá, nghĩa là nói cho sướng cái miệng và thỏa mãn cái lòng "riêng", rồi chúng ta sẽ mạnh ai nấy về nhà. (May quá, nhà em không có treo cờ, chỉ có dán mỗi cái bản đồ VN hình chữ S).

- deleted by gió -

_ Anh Cá ơi, gái chân to vì mấy cô đó phải lội ruộng cả ngày đó. Chê gì mà chê, phải biết thương biết quý chứ. Anh Cá không có ngoan dồi.

gió thổi đi một đoạn vì em đã động chạm quá nhiều đến chính trị, có thể gây ảnh hưởng đến diễn đàn. Giữ cho các bạn một chỗ chơi đi em.
Why & Why not?
26-05-07, 10:50
Ở trên đã nói rõ ràng bằng một thứ tiếng Việt trong sáng dễ hiểu rằng vào thời điểm hiện tại, những chuyện quốc ca quốc kỳ quốc hiệu vẫn chưa phải là những vấn đề có thể đem ra tán nhảm. Vài bạn có vẻ như thiểu năng trí tuệ, nhất định không hiểu. Vd như hiu.

Vậy nên xóa bài hiu và khóa topic lại. Hiu có muốn kiện cáo gì thì xuống NTLXX mở topic mới.