Oktoberfest 06 - Du kí - Men và gái

Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 15:14
Khai bút

Dân Đức nổi tiếng là lạnh lùng. Đây quả thực là một nhận định rất sai lầm về giống dân này. Nếu bạn có điều kiện di chuyển từ Bắc Đức xuống Nam Đức theo một lộ trình bất kì, bạn hầu như có thể gặp lễ hội triền miên được tổ chức trên cái đất nước này.

Lễ hội của Đức chủ yếu gồm những món sau, bia, bia và bia. Vâng, tóm lại, bia là món ăn tinh thần chủ đạo của người Đức. Sở dĩ, tôi cho nó là món ăn tinh thần, bởi do, nếu không có bia, lễ hội sẽ kém vui đi gấp vạn lần, lý do tại sao, tôi sẽ đề cập tới ở phần tiếp theo.

Trong các lễ hội tại Đức, Oktoberfest được mệnh danh là Lễ hội của mọi lễ hội. Đây có lẽ là một lễ hội lớn nhất của Đức, và được khách du lịch quốc tế biết đến nhiều nhất. Mỗi kì lễ hội diễn ra, lượng khách viếng thăm lên tới cả chục triệu người, và cũng ngần ấy lít bia được tiêu thụ. Một con số kinh hoàng. Chính quyền thành phố Munich đã dự tính, chỉ trong vòng 16 ngày diễn ra lễ hội, họ có thể thu về được gần 1 tỉ Euro. Một thu nhập trong mơ cho nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Vậy xuất sứ của lễ hội này ra sao mà khiến cho người ta quan tâm tới nó nhiều như vậy?

Oktoberfest nghĩa là Hội tháng 10, nhưng thường bắt đầu từ cuối tháng 9, kéo dài qua tới đầu tháng 10, khoảng nửa tháng, diễn ra tại München (đọc đại khái như là Muyn-sền hoặc Muyn-khền), thủ phủ bang Bayern, nơi có hãng xe BMW, một bang giàu có bậc nhất Đức quốc, nhưng cũng được cho là Nông dân bậc nhất. Mà nông dân ở đâu cũng vậy, bản tính giời cho là cái tính tính bia rượu nhậu nhẹt. Cứ ra đồng thăm lúa một chút xong là la cà nhậu nhẹt ngay. Dân tình bang Bayern cũng vậy. Nhưng thói đời, nhậu nhẹt lắm thì cũng mang tiếng là chơi bời hư hỏng, cho nên, họ phải tìm ra một cái cớ nào đó để mà hợp pháp hóa cái thú vui của mình. Và họ đã lấy ngay cái lý do, ông hoàng của mình kết hôn với ghẹ mới để làm lý do ăn chơi nhảy múa.

Vậy đó, xuất sứ của lễ hội này có liên quan tới gái, cho nên sau này, mỗi khi nhắc tới Oktoberfest, người ta thường nghĩ ngay tới hai điều, Men và Gái.

Khúc du kí của tôi bắt đầu cũng với Men bia và Gái quê chân chất. :)
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 15:26
Bia Đức thì ngon nổi tiếng, và rất sẵn có. Bạn có thể thưởng thức men bia tuyệt hảo ở bất cứ đâu, và bất cứ thời điểm nào trên lãnh thổ CHLB Đức. Vậy, tôi phải lần mò tới tận München để tham dự lễ hội bia để làm gì? Chỉ có thể là vì gái. Vâng, chỉ có thể là vì gái mà thôi.

Dân tiểu bang Bayern tuy giàu có, nhưng họ vẫn không xóa đi nổi cái nguồn gốc nông dân của mình, từ giọng nói, trang phục, cho tới cách biểu lộ tình cảm.

Những cô gái bang này thường có một vẻ đẹp khỏe khoắn, chân dài, eo thon, chắc nịch. Mặc dù, giọng nói hơi nặng, nhưng tánh tình thì dịu dàng nết na miễn bàn. Ở Việt nam bây giờ hiếm thấy có cô con gái nào đan lát thêu thùa, nhưng ở tiểu bang này, bạn sẽ có thể nhận được một chiếc khăn tay thêu một vài hình, và chữ sên sến nào đó của bạn gái tặng nhân dịp kỉ niệm một tháng ngày hôn nhau chẳng hạn.

Xa nhà đã lâu, thèm hương vị hương đồng gió nội, cho nên, trái tim tôi luôn hướng về những cô con gái chân quê vùng này, và Oktoberfest là một dịp tốt nhất để tôi có thể thỏa nguyện ước mơ con đè nát cuộc đời con của mình.
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 15:52
Nếu như trang phục của thôn nữ VN là áo tứ thân, khăn mỏ quạ, quần nái đen, che hết đi vẻ đẹp một tòa thiên nhiên mà tạo hóa ban tặng cho người con gái, thì ngược lại, trang phục của thôn nữ Bayern là một chiếc váy mà tiếng địa phương gọi là Dirndl.

Chiếc váy này có đặc điểm là, tôn vinh vẻ đẹp của hai trái đào tơ mơn mơn của những thiếu nữ đang tuổi dậy thì. Mặc dù, nhìn rất quê mùa với cái tạp-dề, không sang trọng như chiếc áo dài VN, nhưng về mức độ khêu gợi, tôi thiết nghĩ, không có thua kém gì.

Bạn hãy tưởng tượng khi nhìn vào một thiếu nữ bận trang phục Dirndl, điều đầu tiên đập vô mắt bạn chính là đôi gò bồng đào đồ sộ căng ứ, và có cảm giác bạn có thể quan sát được cả những sợi lông măng lún phún... (xin lỗi, tìm mãi không ra từ, do bị xúc động bởi sự vĩ đại của vẻ đẹp thôn quê.)

Đây là một em thôn nữ tiểu bang Bayern, hừng hực trong trang phục Dirndl truyền thống, tôi sẽ kể về cô ta ở những phần sau.


http://images.camtvlive.com/img/54b1f6d6c125523eebcf860ae6e6400e/dirndl.gif (http://images.camtvlive.com)
paraffin
12-05-07, 16:05
Cách đây khoảng 3, 4 năm gì đó, em có lần may mắn vô tình lạc vào một cái tiểu Oktoberfest do Siemens AG tổ chức ở ks Daewoo Hà Nội mà đã thấy náo nhiệt lắm dồi bác Vi ạ, nhưng em cố gắng lắm vẫn không đi hết cái vại phải đến lít í.
À, em thích đọc những người viết giản dị như bác :8:.
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:15
Bắt đầu chuyến Nam du kí

Sau bao ngày khấp khởi đợi mong, cuối cùng thì Lễ hội Bia lớn nhất thế giới cũng đã tới. Chúng tôi hăm hở lên đường theo tiếng gọi của men bia, và sự nồng hậu của tình bằng hữu. Xuất phát từ 7 giờ sáng tại miền Trung của nước Đức, chúng tôi nhằm hướng Nam thẳng tiến. Trải qua bao khó khăn gian khổ, chịu cảnh kẹt xe, cuối cùng chúng tôi cũng tới được München, thủ phủ bang Bayern. Trời cũng không phụ lòng nhiệt thành của chúng tôi mà ban thưởng cho thời tiết cực kì tuyệt vời, mặc dù vài hôm trước có tin rằng, trời sẽ mưa lớn.

Vừa đặt chân tới München, chúng tôi đã ngửi thấy mùi bia, và nhìn thấy không khi bia ở khắp nơi nơi. Dưới đây là hình chụp một góc phố "dịu dàng" với những "tín đồ" bên ly bia to "vật vã."


http://IMG13.imageshack.us/IMG13/646/img0001zp1.th.jpg (http://IMG13.imageshack.us/my.php?image=img0001zp1.jpg)

Mặc dù Oktoberfest diễn ra tại một khuôn viên xác định, nhưng dường như vào những ngày này, cả thành phố Munich đều biến thành một trại uống bia khổng lồ. Đâu đâu bạn cũng có thể thấy người ta chè chén say sưa. Những Maß, một loại ly 1 lít, đọc là Mas, bia to tổ chảng nâng lên hạ xuống đều đặn theo nhịp nhạc ồn ã khắp nơi nơi.


http://IMG14.imageshack.us/IMG14/2119/1178747180masskrugix6.jpg (http://imageshack.us)

"Ein Maß Bier bitte". Cách cầm của cái tay bottom-left là cách cầm đúng.
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:16
Cách đây khoảng 3, 4 năm gì đó, em có lần may mắn vô tình lạc vào một cái tiểu Oktoberfest do Siemens AG tổ chức ở ks Daewoo Hà Nội mà đã thấy náo nhiệt lắm dồi bác Vi ạ, nhưng em cố gắng lắm vẫn không đi hết cái vại phải đến lít í.
À, em thích đọc những người viết giản dị như bác :8:.

Năm đó, anh cũng tham dự. Không biết mình có gặp nhau không nhỉ? Lễ hội đó thiếu gái quê Nam Đức, nên chưa trọn vẹn. :)

Em có hình năm đó không, gửi lên so sánh.
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:23
T/B: Khi đọc hết bài du kí này của anh, Fin sẽ biết cách uống hết hơn một Maß bia. :)
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:30
Cũng như bao lần đi chơi khác, vấn đề đậu xe là vấn đề vô cùng nan giải. Mặc dù có thổ dân dẫn đường, nhưng chúng tôi phải lòng vòng khá lâu mà vẫn chưa tìm ra chỗ đậu xe.

Giao thông Đức thuộc vào loại khoa học và nghiêm chỉnh nhất thế giới, tuy nhiên, vào những ngày này, nó lộn xộn không khác gì Hà nội quê ta.

Khắp nơi cơ man nào là người, người và người. Mà người ở đây không phải là người bình thường, họ là những người say. Vâng những người say.

Mà người say là giống người nào? Đây, mời các bạn coi:


http://IMG16.imageshack.us/IMG16/4290/oktoberfest2005z3mq2.jpg (http://imageshack.us)
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:35
Ngoài lề: Còn đây là hình ảnh dành cho em Fin. Một em gái đang hoàn thành Maß bia thứ ba.


http://IMG23.imageshack.us/IMG23/6328/14519afda43898tn7.jpg (http://imageshack.us)
Vi Tiểu Bảo
12-05-07, 16:56
Quay trở lại vấn đề giao thông.

Lúc này, số lượng các đệ tử lưu linh khá là nhiều. Mọi người đi thành từng đoàn, nam thanh, nữ tú đến từ khắp nơi trên thế giới. Nếu muốn thống kê trên thế giới có bao nhiêu sinh ngữ, bạn chỉ cần tới München vào dịp Oktoberfest, và bắt đầu ghi âm, đếm, đếm.

Phân biệt thổ dân, và khách du lịch khá là dễ, căn cứ qua trang phục truyền thống họ mặc.

Ngoài việc phải căng mắt ra tránh những chú người say, chúng tôi còn phải chú ý tới một loại hình phương tiện giao thông chỉ có trong những ngày này, đó là xích lô du lịch.

Loại xích lô này là một sự kết hợp giữa một chiếc xe đạp và một chiếc xe kút kít. Tại sao lại có loại xe này? Đây là một câu hỏi khá thú vị. Tôi cũng từng tự hỏi, và thử đưa ra fương án trả lời như sau:

Có thể là trong thời kì hội bia diễn ra, tất cả mọi người đều say, kể cả Taxi drivers, cho nên, chính quyền thành fố đẻ ra cái dịch vụ này, nhằm giảm tai nạn đáng tiếc, chắc chắn có thể xảy ra nếu cứ đi xe hơi. :) Đó chỉ là một lời giải thích vui, tuy nhiên, chứng kiến thực tế, các bạn có thể cho rằng, lý giải của tôi có phần nào đúng đắn.

Hãy nhìn những chú người trần trùng trục, người và hướng đi theo những phương rất lạ, và hầu như chỉ tuân theo một quy luật vật lý duy nhất, đó là, rơi tự do. :) Những chú người này thường đổ vật vào chiếc xích lô (xe lôi) gần nhất, và phó mặc số phận cho người chủ xe, với một mẩu giấy ghi tên khách sạn đang tạm trú đã được đeo sẵn ở ngực.

Với tầm 25€, bạn có thể sử dụng dịch vụ này một cách thoải mái để ngắm cảnh trong khuôn viên những con phố chính của München.

Tôi có chụp hình khá nhiều về phương tiện này, tuy nhiên, chiếc máy chụp hình có lưu trữ hình ảnh này đã nằm vĩnh viễn tại đáy sông Isar. (München cũng được mệnh danh là Thành phố bên sông Isar - Stadt an der Isar)
paraffin
13-05-07, 00:32
Tiếc quá em mải 8 nên không chụp ảnh bác ạ. Và nếu ý bác gặp nhau là cùng ngồi trong cái ballroom í thì đúng là ta có gặp nhau thật :). Cái vại bia khủng long hôm đó, nếu em nhớ không nhầm, thì bằng gốm chứ không phải bằng thủy tinh hay pha lê như ảnh của bác trên kia, trông rất iêu đến nỗi em đã nảy lòng tham suýt nữa thì thủ một cái về cắm hoa :D. Bác chóng kết thúc để em còn biết mẹo uống nhá.
nghuy
13-05-07, 05:34
Bạn này uống bia nhiều cho mình hỏi là tại sao bọn Đức nó uống nhiều bia thế nhỉ? Mà toàn chơi li cối.

Với cái nữa là tại sao bọn Anh cái li của nó không có tay cầm pint glass without handle?
Vi Tiểu Bảo
13-05-07, 18:04
Anh thường viết theo cảm hứng, cho nên không biết khi nào kết thúc, và cũng không biết khi nào thì tới cái phần ly bia, cho nên lượn qua, trả lời em Fin một chút để em rõ hơn.

Tụi Đức coi nông dân thế nhưng cơ mà cũng thuộc dạng khoái chơi đồ hiệu. Mỗi hãng bia, mỗi loại bia khác nhau đều (thường) có kiểu dáng, loại ly khác nhau. Ly sứ hãng nào cũng có, tuy nhiên, để phục vụ một số lượng khổng lồ khách uống thế này thì số lượng ly sứ không có đủ, do nó mắc quá.

Cái tiệc ở Daewoo uống xong em có thể cầm ly về được mà. Chủ tiệc cố tình làm ly đẹp như vậy để khách cầm về làm kỉ niệm. Tiếc chưa, em gái. :p Ở Oktoberfest bên Đức, người ta cũng thường mua ly sứ về làm kỉ niệm. :)

Trả lời ku huy ngố: anh uống bia nhiều, nhưng anh không có trách nhiệm phải biết tại sao những thằng khác nó uống nhiều, và tại sao cái ly của chúng nó cấu tạo lại như thế. Lần sau ku còn hỏi những câu ngẫn tương tự thế này, anh thề sẽ đưa ku vô sổ đen của anh.
nghuy
13-05-07, 22:01
Hố hố không biết thì thôi anh thắc mắc chút. Làm mẹ gì mà nóng thế
A.K
16-05-07, 08:43
Bạn này uống bia nhiều cho mình hỏi là tại sao bọn Đức nó uống nhiều bia thế nhỉ? Mà toàn chơi li cối.

Với cái nữa là tại sao bọn Anh cái li của nó không có tay cầm pint glass without handle?
Xin lỗi chứ anh thấy mấy thằng vừa dốt lại hay nói chữ. Đíu có cái gì trên đời này gọi là "pint glass" mà lại "without handle" cả huy ngố ạ! Glass bản thân nó đã ko có handle rồi, còn cái mà chú mày dịch từ cách hiểu của chú là "ly không tay cầm" ấy tây nó gọi là cái Mug, ngố ạ!

Uống bia tuy không là chuyên ngành của anh nhưng có nhiều kiểu ly uống bia rất khác nhau chứ ko phải cái "pint glass & pint glass without handle" của chú mày đâu. Có cả ly dạng hoa tu-lúp hay ly cao cổ như uống sâm-banh, thậm chí hồi anh lang thang bên Bỉ còn có vụ uống bia bằng ly chalice kiểu anh hay uống martini với soda kèm olive.

Hiểu chưa ngố!
nghuy
16-05-07, 08:50
http://en.wikipedia.org/wiki/Pint_glass

Thằng ngu, mày mà cũng tự khoe ở UK. Biết cái chó gì hay suốt ngày ở nhà hầu vợ. Hết chuyện đòi đi uống bia ôm, biết ôm chỗ nào hông mày

Ngu mà nổ như mày tao mới thấy lần đầu ngu vừa thôi ngu quá đ é o ai chịu được. tathy chúng nó coi mày như chó ghẻ quả không sai
A.K
16-05-07, 08:57
Mợ...tathy là ông nội của mày hay sao mà mày tinh tướng thế, nó coi tao là chó ghẻ thì coi mày cũng chỉ là con của con chó ghẻ thôi.

Tao nói mày ngu ở chổ là ********* có cái đe'o gì gọi là "pint glass without handle" như mày nói hết đó thằng ngu. Tao cũng chẳng hiểu mày học hành thế nào mà nói như vậy cho được. Còn bày đặt gú gồ mà gú ngu. Cái wiki trên có nói cái nào là "pint glass without handle" như mày nói hay không hả con? Hay là có cái thứ vừa ngu vừa dốt đíu hiểu cái chó gì là glass với mug rồi dịch kiểu việt hóa tiếng anh như mày.

Có gú thì ít ra cũng gú thế này cho anh
http://www.truebeer.com/All-Beer-Glasses_c_1.html

Ngu mà còn lì, còn đem tathy ra bưng đít nữa. Đèo mợ, đách biết nhục!
nghuy
16-05-07, 09:04
Rồi anh thua mày. Đây cho cục xương im đi cho bố uống bia nhé. 1 pint Carling, pls
Bóng Nhựa
16-05-07, 15:39
Xin lỗi chứ anh thấy mấy thằng vừa dốt lại hay nói chữ. Đíu có cái gì trên đời này gọi là "pint glass" mà lại "without handle" cả huy ngố ạ! Glass bản thân nó đã ko có handle rồi, còn cái mà chú mày dịch từ cách hiểu của chú là "ly không tay cầm" ấy tây nó gọi là cái Mug, ngố ạ!

Hiểu chưa ngố!

Bạn AK cho ngố em hỏi cái


Theo AK, ly ko có tay cầm thì gọi là mug, thế sao trong cái link do chính bạn lôi ra có cái mug có tay cầm ?? Em chả hiểu gì cả


Theo em, người ta gọi là mug những cái cốc ( ly theo tiếng Nam )
mà hình dạng hơi to to dầy dầy chiến chiến tí, phỏng ạ, và .... tự đọc thêm


À em thề ko có gúc trước khi nói, nhưng dẫu sao cũng để gúc duwosi đây cho các bạn đọc

Em lôi wiki về đây :

A mug is a sturdily built type of cup often used for drinking hot beverages, such as coffee, tea, or hot chocolate. Mugs, by definition, have handles and often hold a larger amount of fluid than other types of cups. In more formal settings a mug is usually not used for serving hot beverages, with a tea cup or coffee cup being preferred.

Many mugs are made of ceramic materials such as earthenware, bone china, porcelain or stoneware. Types of glass, such as Pyrex. Other materials, including plastic, steel and enamelled metal are used where break resistance is at a premiun, such as for campers. Techniques such as Silkscreen printing or decals can be used to apply decorations; these are fired onto the mug to ensure permanance.AK được cái con nhà giầu ăn chơi nhiều, biết khá là nhiều thứ, nhỉ !!!
A.K
16-05-07, 16:22
Thêm 1 thằng ngố ngày nữa? Chú mày đọc kỹ lại rồi chỉ ra anh nói cái "ly không có tay cầm thì gọi là mug" hồi nào?

Anh nhắc lại là anh chỉ cho cái thằng huy vừa NGu vừa Ngố kia là đách có cái "pint glass without handle" như nó nói. Thằng ngu đó hiểu cái "glass" là cái ly tổ bố mấy bạn anh bên Germany uống là cái ly, rồi nó đíu biết cái cũng để uống bia như thế mà không có tay cầm là gì nên nó mới ngu si dịch ẩu là "pint glass without handle". Nghe thì tưởng là "ờ, cái ly uống bia đíu có tay cầm" nhưng tây đách có thằng nào hiểu được.

Đơn giản vì tây nó dùng từ MUG, để chỉ cho rõ ràng rồi, đơn giản thế thôi. Khổ là nhiều thằng uống bia tây mà đách biết cái mình đang cầm là cái đách gì nên anh phải vào mà thay tổ phụ dạy bảo, chứ không thì mang nhục cho cái thứ gọi là đi tây ăn học. Anh còn chưa chỉ ra cái chuyện có thằng còn ngu hết sức khi đang uống bia Germany mà lại vác chuyện "pint" ở đảo ra lòe thiên hạ. Dốt mà lì như thế thì anh đách nói sao cho hết cái ngu của nó.
Bóng Nhựa
16-05-07, 16:34
Cám ơn bác AK đã giải thích tận tình

Em cũng nhận em là ngố rồi, nên em tạo điều kiện cho bác chửi nó thêm 1 phát nữa mà thôi đấy chứ, sao bác chửi em hả hả hả ?

Đúng là thằng huyngố kia nó nói thế chứ ko phải bác nói

Trêu bác tí bác đừng giận


( Ps1 : AK lý luận chặt chẽ đoạn trên, anh thích )À nhưng mà em lại phải móc bác tí nữa : Bác bảo glass bản thân nó ko có handle, em hơi ngờ tí bác ạ, ừ đúng ra thông thường là thế, dưng mà ...

Bác xem thế nào, bác nhé
Bóng Nhựa
16-05-07, 16:44
À anh nói thêm


Nghiêm túc mà nói anh rất thích AK nhé. Anh có cảm tưởng chú AK trẻ trung năng động và chân tình. Biết nhiều thứ và sẵn sàng giúp các bạn, từ món ăn cho tới rượu, quần áo mốt miếc các kiểu, hơi ngổ tí ( chắc do học Song Long Phi Cước thắt lưng đai đen mấy đẳng gì đó ) nhưng không õng ẹo giả dối, và quan điểm sống thoáng, rất hiện đại.

Anh theo dõi chú từ lâu mấy cái topic món ăn hay rượu hay đi săn hay quan niệm gái gú anh cũng rất thích các bài chú viết, nhiều điểm giống anh, chỉ trừ phi chú chửi anh sa sả hồi xưa lúc anh hàn vi mới đến tnxm thôi. Thế là anh thù chú mãi cái chiện ấy đến giờ, x ai lại bắt nạt ma mới bao giờ, a dua theo lũ át min giam anh vào Hilton, bây giờ chú mà hở ra câu nào ú ớ là anh sẽ đì chú chết, cẩn thận đấy, nhất là anh lại có bằng tiến sỹ nữa !!!
muggle
17-05-07, 19:00
Oktoberfest! Vâng! Những năm đầu tiên thì em còn thấy vui và hứng thú lắm ạ! Còn bây giờ thì cũng nản nản rồi. Vì hai tuần đó, em bác phải để xe cố định một chỗ, đi lại bằng tàu điện ngầm chật ních vì bến nhà em là bến vào bãi Therisenviese, nơi tổ chức Lễ hội. Hàng xóm khó tính nhà em luôn chọn thời điểm này đi "lánh nạn", vì cứ mở cửa sổ ra là nghe thấy tiếng nhạc, tiếng hò hét, tiếng achterbahn chạy ầm ầm. Nhưng công nhận là vui thật! Em đứng ngoài quan sát bác Vi Tiểu Bảo tường thuật. Thiếu gì em bổ sung.
A.K
17-05-07, 20:57
Mới xem lại film Beerfest, cười gần chết!, chiều nay lại ra pub làm vài pint ở garden beer thôi :)
ichbinwiedu
22-05-07, 03:40
Công nhận là nhạt, nói chung các bác xa mẹ kiểu gì thì em không biết, chứ uống bia, nếu không phải uống ở ngoài quán, hay bar, thì chẳng bao giờ em dùng cốc cả. Và em thấy, bọn Đức nó vác cả két ra nó uống, chứ chẳng nhẽ các bác đi xem đá bóng, hay đi trên tàu, tay cầm cốc bia, tay cầm chai bia rót uống.
A.K
22-05-07, 06:18
Chú mày mới nhạt. Bia tươi và bia chai là 2 dạng khác nhau. Chưa gì đừng có vào đây hất hàm bảo các anh trong này đíu biết bú cổ chai bia là gì. Nghe nó sáo rỗng lắm. Mà anh cũng đách hiểu bên Đức chổ nào đi xem đá bóng mà cho uống bia thế? Hay xem đá bóng trong quán bia cũng gọi là xem đá bóng thì anh đíu thèm nói chuyện
muggle
29-05-07, 02:11
Bác Bảo đâu rồi nhỉ?