Sinh viên đi làm thêm - nên hay không?

vn4m
10-05-07, 07:13
Em vừa đọc con này trên Thanhnien.com , ngu đ..éo thể chịu nổi.

Trích:

"Đã gần một năm tôi chu du trên giảng đường đại học, đó là khoảng thời gian tôi luôn nhận thấy vẻ mệt mỏi, chán chường của các sinh viên mỗi lần lên lớp. Phải chăng giáo trình đại học còn quá đơn điệu ? Phải chăng cách truyền đạt của giảng viên còn cứng nhắc ? Hay chăng sinh viên vẫn chưa nhận thức đúng đắn về việc học của mình?

Có lẽ vì thế mà đa số sinh viên thay vì lên giảng đường họ lại đi tìm những công việc làm thêm với lý do học hỏi kinh nghiệm và có thêm "đồng ra đồng vào". Đã có rất nhiều ý kiến khác nhau về chuyện sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Đối với những người đồng ý thì cho rằng đi làm sẽ giúp sinh viên học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn, nâng cao khả năng giao tiếp, và tự tin hơn khi ra truờng... Còn những người phản đối thì cho rằng khi đi làm thì có nghĩa sinh viên sẽ không còn nhiều thời gian tập trung cho công việc chính của mình là học tập; và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh viên thi lại ở các trường đại học luôn ở mức cao.

Luôn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau. Theo quan điểm chủ quan của riêng tôi, để thực hiện tốt một công việc thì chúng ta phải tập trung tối đa thời gian và sức lực cho công việc đó. Con người không phải là "thánh nhân" nên rất khó dung hòa mọi việc. Dù làm gì, quan trọng chúng ta phải có năng lực thực sự, nếu không xác định chính xác thì rất dễ dẫn đến làm việc gì cũng không xong.

Các bạn hãy chọn giúp tôi một quan điểm xác đáng nhất nhé". (Lê Văn Thương - vanthuong1088@yahoo.com)

------------------

Chú này đặt ra ba câu hỏi:

Phải chăng giáo trình đại học còn quá đơn điệu ?
Phải chăng cách truyền đạt của giảng viên còn cứng nhắc ?
Hay chăng sinh viên vẫn chưa nhận thức đúng đắn về việc học của mình?

Rồi chú trả lời:

Có lẽ vì thế mà đa số sinh viên thay vì lên giảng đường họ lại đi tìm những công việc làm thêm với lý do học hỏi kinh nghiệm, kiếm tiền vân vân và vân vân.

Chả có liên quan mẹ gì đến nhau cả. Giáo trình đại học đơn điệu thì đi làm thêm nó sẽ bớt đơn điệu đi chăng? Cách truyền đạt của giảng viên còn cứng nhắc thì sinh viên đi làm thêm để .... ???.... Sinh viên chưa nhận thức đúng đắn về việc học của mình để .... ??? .... Không phải mục đích đi học để mà ra có tẩm bằng + kiến thức + kinh nghiệm mà xin việc sao?

Sinh viên phải đi làm, để:

Có cái mà đút vào mồm
Có kinh nghiệm sau này ra trường mà còn bợ đít tư bản
Có va chạm với môi trường chuyên nghiệp để đỡ bỡ ngỡ, sau này biết cách nịnh hót.
Có quan hệ rộng rãi với những người cùng ngha`nh nghề.

Còn cái chuyện giáo trình với giáo viên đại học không đủ tiêu chuẩn là chuyện muôn thủa. Cái topic ngu thế này mà cũng được Thanhnien.com.vn cho lên trang đầu thảo luận, hix .... rồi bây giờ đến lượt em cho lên đây. Mẹ.....ẹ, toàn bọn rỗi việc, nhàn cư vi bất thiện với nhau.

P.S. Muốn chất lượng giáo dục tốt hơn thì cho mấy đại ca đi học Tiến Sĩ bên Nga về vườn hết đi. Các cụ bảo rồi: Có dắt con bò sang Nga thì khi về nó cũng đeo bằng Tiến sĩ, chất lượng ở đâu ra. (No hard feeling anyone in USSR)