Chú rể Việt ở Đài loan

thương thương
08-05-07, 16:10
Ơ, còn chuyện động trời này nữa :

Chú rể Việt ở Đài Loan
May 07, 2007
Trước đây người ta thường chỉ nghe nói đến những cô dâu Việt Nam sang lấy chồng Đài Loan, nhưng nay một bài báo đã viết về tình trạng của những chú rể Việt tại Đài Loan, tức là những thanh niên đồng ý lập gia đình với những phụ nữ tại Đài Loan để đổi lấy một đời sống sung túc hơn.

Bài báo viết rằng tại Đài Loan đang có những ông chồng Việt ở rể và sống hạnh phúc, nhưng cũng có những người lấy vợ Đài chỉ vì muốn có thẻ cư trú hoặc một công việc hợp pháp để kiếm tiền. Theo một viên chức của Vụ châu Á Thái Bình Dương, cơ quan ngoại giao Đài Loan thống kê sau năm 1975 cho thấy tính đến nay có tới gần 2000 đàn ông Việt Nam cưới vợ Đài Loan. Đa số trong đó đều chọn Đài Loan làm nơi sinh sống. Riêng trong năm ngoái có 143 người đàn ông Việt Nam lấy vợ Đài, so với số chú rể người Thái Lan là 2924, Nhật là 1159, Phi Luật Tân là 382. Có một gia đình chồng Việt vợ Đài đang sống rất hạnh phúc ở Đài Bắc. Anh Quang vốn là du học sinh Việt Nam, sang Mỹ du học từ những năm cuối 1980 sau khi tốt nghiệp khoa luật một trường đại học tại Mỹ. Anh tham gia một số khóa đào tạo, lấy thêm một số chứng chỉ liên quan và làm việc trong một dự án phát triển cộng đồng tại Mỹ. Sau khi cưới vợ là một du học sinh Đài Loan học cùng trường nhưng dưới khóa, hai vợ chồng quyết định chọn Đài Loan là nơi để về và xây dựng cuộc sống mới. Khi được hỏi vì sao lại chọn Đài Loan mà không về Việt Nam, anh cho biết ở Đài Loan thuận lợi hơn cho công việc. Hiện anh vẫn dùng tiếng Anh giao tiếp trong văn phòng và gia đình. Trong công việc, có nhiều lúc anh phải làm với cộng đồng người Việt tại đây nên anh cảm thấy khá thoải mái vì được dùng tiếng Việt thường xuyên.

Thường những chú rể Việt Nam đó đều là những người thành đạt, học vấn cao, có người sang Đài Loan mở công ty riêng. Người Đài Loan nhận xét phụ nữ ở đảo này ngày càng tân tiến hơn, học vấn cao, tự lập tự chủ, thậm chí họ sẵn sàng sống độc thân nếu không tìm được đối tượng đủ học vấn, trình độ và tiền bạc để đáp ứng cho cuộc sống gi a đình. Bên cạnh đó cũng có những thanh niên trẻ từ Việt Nam lấy vợ lớn hơn mình cả chục tuổi. Một thanh niên tuổi ngoài đôi mươi gặp ở chợ đêm gần khu Tùng Giang, Đài Bắc cho biết cậu đã cưới một phụ nữ Đài Loan và sẽ được đàng hoàng làm thẻ cư trú vĩnh viễn ở đây sau 2 năm nữa. Cậu này cho biết đã theo người chị ruột sang lấy chồng Đài Loan được gần 5 năm, con đã lớn, chị để con cho ông bà nội nuôi, ra chợ mở quán cửa hàng Việt Nam bán thức ăn, và giới thiệu cho cậu em một người vợ Đài Loan để đưa em sang bên này sinh sống. Sau khi hoàn tất thủ tục kết hôn, sang Đài Loan ngày thứ hai là cậu này đã có thể đi làm ngay, và là lao động hợp pháp, không cần nộp bất cứ khoản nào như đặt cọc, thuế, quản lý lệ phí hằng tháng như lao động Việt Nam bình thường sang đây làm việc, tức là tiết kiệm được một số tiền lớn, chưa kể tiền người phụ nữ đó cung cấp để lấy chồng trẻ Việt Nam. Còn vài trường hợp khác được biết đến khi lên Đài Bắc làm thủ tục cư trú, là những chú rể Việt đã sang Đài Loan làm công nhân từ 3 đến 5 năm. Sau đó khi về nước, đã thông thạo mọi ngõ ngách, đường đi lối lại ở Đài Loan, họ tìm cách làm thủ tục kết hôn với một phụ nữ Đài Loan để giúp họ để sang tiếp, với mục đích làm việc và kiếm tiền gởi về cho gia đình ở Việt Nam.

http://www.calitoday.com/news/view_article.html?article_id=974665cc2c03c748e71f1f0dccb63bf6
:gossip: