Văn hóa con người Việt Nam

vn4m
02-05-07, 03:42
Ngồi office vểnh râu gãi nách mà chẳng làm được cái đếch gì ra hồn. Lại giở báo lá cải ra đọc, hết chuyện này chuyện nọ, New Cen bị tóm mà bác Nhanh nhà ta không biết cái đếch gì luôn. Kiểu này chắc lại chuẩn bị có cuộc thay máu toàn bộ của CA Hà Nội. Nghĩ cũng lạ, bác Nhanh vừa được phong tướng thì đã thấy có nguy cơ bị trảm, hẳn nào bác cứ luôn luôn miệng trả lời "bây giờ đang thời điểm nhậy cảm" cho phóng viên trăm họ.

Đang miên man nghĩ về mấy em chã đú bẩn thuốc lắc, thuốc bắc ở nhà, chả hiểu thế nào, tự dưng em nhớ lại xưa xửa xừa xưa, em đưa mama đi khám sức khỏe ở cái Trung Tâm Tư Nhân Y Tế ở gần trường PTTH Trần Đú (tạm gọi trung tâm X), ôm hận gần tuần mà không trút giận được lên ai cả, bây giờ nhớ lại, biết là chả liên quan mẹ gì cả nhưng cũng cho lên đây cho các bác giết thời gian.

Như thường lệ, các mamas về Việt Nam ngoài việc ăn chơi, mua sắm, chăm lo chồng con, quà cáp họ hàng thì còn một khoản nữa gọi là Tổng kiểm tra sức khỏe định kỳ. Mama em cũng không ngoại lệ. Được bác ruột em giới thiệu lên trên trung tâm X có đội tuyển các bác sĩ hết sức giỏi và tận tâm, sẵn sàng trốn việc hành chính trong bệnh viện để ra ngoài trung tâm, giúp các bệnh nhân không có thời gian đi khám bệnh chính tuyến. Giá cả tất nhiên không rẻ nhưng các bác phải hiểu rằng cái này là bồi dưỡng cho cán bộ công nhân viên chức đi làm mãi mà không đủ tiền để mua biệt thự, xe con.

Vừa đi xe đến trung tâm X, đã có ngay chú trông xe đon đả ra mời anh để xe đây cho em dắt vào. Bước chân vào phòng đợi thì được một em y tá ra hỏi anh chị cần kiểm tra gì, em nhìn trước ngó sau, ròi thẻ thọt: “úi giời, đây là chị hai nhà anh, chị hai anh đi khám bất cứ cái gì có thể khám được ở đây”. Khổ thế đấy, không hiểu chúng nó khen mama em trẻ hay chê em già, nhưng mỗi lần em về nhà là lại tổn thọ vài chục tuổi. Đi đâu bà con cũng tưởng mình đầu 3 đít 99, mà cũng chẳng hiểu tại sao mấy thằng chí phèo ở nhà chúng nó trẻ lâu thế không biết nữa. Anyway, chú trông xe rất dễ chịu, em y tá cũng dễ thương, mắt chớp chớp, mồm đớp đớp.

Thế rồi em đi vào gặp thằng bác sĩ ..............

Mama em vào chụp X-quang, thằng bác sĩ “mặt búng ra lông dê non” chắc mới ra trường hoặc vẫn còn thực tập, mắt không rời con Nokia ghẻ một giây quát. “Cởi áo ra, úp mặt vào kia”. Úi giời ơi, bình thường thằng nào mà ho khẽ trước mặt em là đã ăn ba đá, hai đạp, bốn bạt tai rồi, đằng này nó lại còn quát cả mama em nữa. Máu ứa lên gần cổ mà đành phải ngậm ngùi nhịn nó. Em đóng cửa phòng X-quang lại rồi ngồi ngoài đợi, lẩm bẩm chửi đời thì lại nghe tiếng từ trong vọng ra: “Chưa mặc áo vội, lên bàn chụp nằm”. “Quay sang trái, nằm kiểu đấy hả” “Đứng dậy, xong rồi, ra ngoài đi”.

Mama em mở cửa ra ngoài, mặt vẫn còn chưa hết bàng hoàng vì chắc lâu lắm chưa được một thằng oắt con quát cho một trận đã đời như hôm nay. Em đưa mama ra ngoài phòng chờ, đang rình để vào cho thằng cu một trận rồi đến đâu thì đến nhưng đã có một chú "người nhà bệnh nhân" khác đứng ngay cửa. Và kính thưa các bác, ngay trước mắt em là một conversation mà chắc cả đời này em không quên được. Một bên là bác sĩ, và một bên là một bác U50+.

U50: Chào anh D(em đếch nhớ tên nó), anh khỏe không ạ?

BS: Tôi bình thường, anh cần gì?

U50: Em có người nhà muốn chụp X-quang, em nó bị tai nạn giao thông

BS: Anh cứ làm thủ tục. Đến lượt …. Tôi chụp

U50: Anh cầm bao thuốc hút tạm, em nó đang làm thủ tục bên ngoài, biết anh là bác sĩ chụp X-quang của trung tâm, em vào chào anh trước.

BS: Khỏi, tôi có việc của tôi, anh không cần khách sáo (tay đút bao thuốc vào túi)

U50: Ấy, em không dám, có chút gọi là, anh cầm tạm uống bia.

“Tay trao tay, chân trao chân, chẳng biết là bao nhiêu nhưng mặt cả hai người sáng rạng”

Chưa bao giờ em cảm thấy nhục nhã vì cái văn hóa của dân tộc mình như vậy. Trung tâm X là trung tâm tư nhân, nghĩa là người dân phải nộp tiền trên mức quy định mới vào để khám bệnh được. Nhưng tiền không phải là bản chất của vấn đề ở đây. Cái bản chất là con người, cái thói hách dịch, hành dân từ thời bao cấp, rồi chuyển sang kinh tế thị trường và kinh tế bán tư bản như bây giờ vẫn không hề được thay đổi. Và đau lòng hơn là mọi người như bác U50 đã chấp nhận cái văn hóa đấy, hơn nữa còn a-dua để tồn tại và thích nghi. Trong khi đó, những con người như bác sĩ D, do được xã hội chăm bón và đào tạo, vô tình tự biến thành một con người vô văn hóa, vô giáo dục, thậm chí là hết sức trơ trẽn. Tại sao những con người như chú trông xe hay em y tá, học ít hoặc thậm chí không có học lại có thể nói chuyện và đối xử với người khác có văn hóa hơn là một người bỏ gần chục năm học hành để thành bác sĩ. Có phải văn hóa của Việt nam càng học cao thì càng vô học chăng?

Xã hội nào cũng có phân cấp, không kể tư bản hay XHCN, và khi chúng ta kêu gọi “hòa nhập” chứ không “hòa tan” thì cái đạo lý “kính lão đắc thọ” đã tan biến vào khoảng không vô tận. Chắc hẳn các bác không ngạc nhiên khi ra đường thấy một em chân dài, môi cong đứng giữa đường chửi “bài ca không quên” một người không quen biết đáng tuổi cô, tuổi bà mình, chỉ vì một va chạm nho nhỏ. Chắc các bác cũng không ngạc nhiên khi thấy những gia đình mà anh em, bố con đánh chém nhau chỉ vì một miếng đất di chúc để lại. Những câu nói đơn giản như “Xin lỗi”, “Làm ơn” không bao giờ được nhắc đến trong chương trình giáo khoa của học sinh tiểu học.

Quay lại trung tâm X, hôm đó mama và em phải ngồi đợi đến lượt khám hơn 7 tiếng đồng hồ, dài cổ trong phòng đợi đến lượt mình, nhưng ô hay, lúc này thì có anh của cô y tá trưởng đến nên được vào trước, lúc sau thì lại có người nhà của bác sĩ Y đã hẹn trước nên ưu tiên. Bảy tiếng đồng hồ chỉ để làm vài ba cái xét nghiệm và nói chuyện với bác sĩ vài mươi phút, tiền trong tiền ngoài thì vẫn phải trả đủ, đạo lý ở đâu?

Các bác về nhà đi, các bác vẻ vang đú đởn tiền triệu bên này, mà khi về các bác đếch có quyền, các bác đếch quen ông này bà nọ, đếch luồn luồn cúi cúi thì sớm muộn cái giống nhà các bác cũng tuyệt chủng thôi. Hy vọng các em chã cuối 8xxx đầu 9x sau này đi du học nhiều, về khai phá cái văn hóa man rợ của mình, thì dân trí mình mới cao lên được, cuộc sống cũng đỡ bất công đi. Chứ em nghĩ, em với các bác, già rồi thì bon chen với đời và kêu gọi đổi mới làm cái đếch gì nữa cho trẻ con chúng nó tè vào mặt cho.

Thôi hết giờ chơi rồi, mai có cái IPO due, em còn phải đi làm để kiếm tiền nuôi vợ nuôi con, hy vọng sau này mua được cái chức trưởng làng. Chứ cứ ngồi đây bốc phét trên TNXM với các bác như thế này, sau này con cháu nhà em nó nghèo, nhà em tuyệt chủng thì em lại có tội muôn dân trăm họ.
chàng hiu
02-05-07, 10:59
Bác sĩ coi bệnh nhân như chó ghẻ. Rất thất học. Chuyện chú kể còn chưa thấm gì. Để cục gạch đây, hôm nào rảnh anh vào kể lể.
dang_ky
02-05-07, 13:05
vn4m viết hơi bị thiếu suy tư
bachplayer
02-05-07, 13:31
Đ éo mẹ, nghe chuyện như đùa. Mà thiếu l éo gì chỗ sao vn4m không đi chỗ khác, sao vn4m với mama phải cắm đầu khám ở đó nhỉ? Mà ngồi đợi 7 h đồng hồ như vậy thì có khác gì bác già U50 kia đâu, cũng là sự đồng tình, thích nghi theo để .... rồi bực mình.
Biển Xanh
03-05-07, 01:27
Chứ cứ ngồi đây bốc phét trên TNXM với các bác như thế này, sau này con cháu nhà em nó nghèo, nhà em tuyệt chủng thì em lại có tội muôn dân trăm họ.

Kinh nhở, Vn4m là con cháu dòng dõi thiên tử hay sao mà tuyệt chủng thì có tội với muôn dân trăm họ? Cứ yên tâm, họ nhà tớ miễn tội cho Vn4m :21:
Big Horn
03-05-07, 01:42
Đại đa số mấy tay lang băm Việt nam nhà mình thì thôi rồi, lợn lành chữa thành lợn què 4C ợ! ANh bận xem đánh ba tẹo, øúc nào rảnh anh sẽ ném củ đậu bay tiếp!
Una
04-05-07, 22:58
Riêng chuyện vào bệnh viện thì bây giờ em hãi lắm rồi. Nói chung là có thời gian em sẽ kể các bác nghe kinh nghiệm xương máu của nhà em. Khổ dã man, mất bao nhiêu tiền và nước mắt để đổi lấy dịch vụ chữa trị của các vị bác sĩ và y tá đáng kính. Mà em là em thù bọn y tá muôn đời :(
awayttvn
05-05-07, 04:19
Tư duy nhiều người trong làng ta vấp phải là tư duy làm tròn. Tức là, để một vài hiên tượng mình gặp (dù thực tế là phổ quát hay không phổ quát) làm chóang ngợp và tê liệt khả năng tư duy tiếp về môi trường của nó. Tư duy này đã được trui rèn dưới rất nhiều mái trường chúng ta đã và đang kinh qua.

Đời có tệ đến mấy thì nó cũng vẫn có những người không tệ và những biện pháp giảm dần cái tệ.

Xu thế bi giờ là dịch vụ khám chữa bệnh tư nhân sẽ ngày càng nhiều, dịch vụ muốn tồn tại lâu dài thì phải coi khách hàng là thượng đế.

Tuy nhiên, hiện tại thì nhu cầu khám, chữa vẫn rất nhiều mà dịch vụ tư chưa nhiều.

Ngoài ra:

- Nhiều người làm công tranh thủ làm tư chưa bỏ được thói hách dịch lâu năm
- Sức cạnh tranh giữa các dịch vụ cùng loại còn yếu nên trang thiết bị và đầu tư cho đào tạo nhân viên lịch sự còn chưa đâu vào đâu.
- Dịch vụ công có lợi rất lớn là thẻ bảo hiểm giúp miễn phí hoặc giảm hòan tòan chi phí khi mà giá thành khám chữa của mình quá ác so với thu nhập của nhiều người.

Những thực trạng này sẽ khiến y tế tư còn phải tiến nhiều bước nữa mới có thể dồn y tế công và thế cạnh tranh giúp người dân có tiền hay không có tiền thì cũng có quyền con người hơn.

Ngoài công việc siêng năng là nguyền rủa xả stress ra thì cb2 có thể làm một số việc này để hỗ trợ những bước tiến của y tế tư:

- Cùng xây dựng một trang web hay forum bình luận, bình chọn các dịch vụ y tế và ứng xử sao cho nơi đó có uy tín, được báo giới và công luận quan tâm, từ đó, những dịch vụ xấu sẽ được nhòm ngó còn dịch vụ tốt lọt vào mắt xanh nhiều người hơn.
- Trên forum, bỉ nhau chỉ bỉ tư tưởng thôi, không dùng từ cục súc vì có thể có những bạn làm ở bệnh viện lên forum lúc offline lại mang cái đau trút sang bệnh nhân. Luyện kiểu bỉ tư tưởng cũng sẽ giúp bài viết trong trang web bình luận, bình chọn kia khiến người ta tin tưởng hơn.


Tạm thời là thế cũng đã khó rùi, cb2 nhỉ?

ps: Làm bác sỹ với công an là hai trong những ngành vất vả, bức bí, nguy hiểm nhất nên dễ khiến người ta bị stress hoặc giảm nhân tính nhất. Nếu mình bớt tâm lí phòng thủ với tòan bộ bác sỹ, công an và tìm cách nâng lương cứng cũng như chế độ nghỉ ngơi cho họ thì mình còn lợi hơn họ.

Em vừa đi khám thai ở 125 Thái Thịnh, ở đó phục vụ cũng ân cần (so với nhiều bệnh viện công) phết.
awayttvn
05-05-07, 04:42
Trong khi đó, những con người như bác sĩ D, do được xã hội chăm bón và đào tạo, vô tình tự biến thành một con người vô văn hóa, vô giáo dục, thậm chí là hết sức trơ trẽn. Tại sao những con người như chú trông xe hay em y tá, học ít hoặc thậm chí không có học lại có thể nói chuyện và đối xử với người khác có văn hóa hơn là một người bỏ gần chục năm học hành để thành bác sĩ. Có phải văn hóa của Việt nam càng học cao thì càng vô học chăng?

Bác vn4m kể chuyện hay, nhưng với năng lực lôgic như trên, không kết luận sẽ hay hơn.

Con người là động vật thiếu tự giác, nhiều người Việt không được giáo dục tốt sự tự giác, sự thiếu tự giác cũng ít bị trừng phạt nên xác suất những người dẫm lên người khác khi có cơ hội dẫm là rất cao, chị bác sỹ, anh trông xe, bác bảo vệ, cô nhân viên siêu thị đều có thể dẫm người khác tuốt.

Bác tự giác không dẫm người ta dù vất vả ngày đêm phục vụ và đồng lương còm cõi thì xác suất ấy sẽ giảm đi.
Gaup
05-05-07, 05:05
Em vừa đi khám thai ở 125 Thái Thịnh, ở đó phục vụ cũng ân cần (so với nhiều bệnh viện công) phết.

Way lần sau cần khám thai nhớ ra 50 Hàng Bài. Hồi trẻ anh gần như tháng nào cũng khám ở đấy. Ở đấy có đủ dịch vụ xét nghiệm thai sớm, truy tìm giới tính, soi 3D 4D, và cả khám phụ khoa nữa cũng hay lắm. Tuy của nhà nước nhưng nhân viên cũng nhiệt tình xăm xoi rất kỹ càng.

Ngày xưa chỗ này quảng cáo mãi trên TV xong về sau hữu xạ tự nhiên hương khỏi cần quảng cáo nữa. Anh vẫn nhớ đoạn nhạc quảng cáo của nó trên đài Hà Nội hồi mới có đài Hà Nội, giọng song ca Hồng Nhung và Quang Vinh trên nền nhạc bài Still Loving You của Scorpion nghe rất hay.

:serenade: :65: Thai, xét nghiệm thai, mời bạn đến với 50 Hàng Bài, có xét nghiệm thaaaai, lấy kết quả ngay. Thai, nếu có thai, mời bạn đến với 50 Hàng Bài, mua thuốc trợ thai, có tác dụng ngay. :65: :mar:
awayttvn
05-05-07, 17:46
Way lần sau cần khám thai nhớ ra 50 Hàng Bài. Hồi trẻ anh gần như tháng nào cũng khám ở đấy.

Bác này gen gia cầm hay sao mà chửa đẻ kinh vậy? :icecream:

À, 125 Thái Thịnh khám đa khoa, làm nhà hộ sinh luôn.

Hay trước khi lập web chỉ dẫn, phàn nàn, ngợi khen dịch vụ, ai có thông tin gì hay cứ post vào đây. Ai chăm chỉ thì lượn lờ khắp nơi web trẻ thơ, giáo dục giới tính tình..., vừa chuẩn bị dữ liệu làm forum vừa làm cuốn sổ tay dịch vụ khám chữa bệnh kiểu sổ tay internet.