Kinh tế phát triển dành cho các nước kém phát triển (LDCs)

Una
18-04-07, 03:11
Nói chính xác ra đó là chuyên ngành em đang theo học. Sở dĩ hàm ý của nó là làm sao để đưa ra những chính sách phát triển kinh tế cho các nước LDCs nên tất cả các môn phụ trợ em học cũng chỉ tập trung vào LDCs chứ không chung chung như hồi học ĐH, từ macro đến international economics. Nói chung là tất cả cho phát triển :D
Thế nên hôm nay em mạn phép đặt sẵn viên gạch ở đây để cùng tham gia bàn luận với các anh chị và các bạn có nhiều kiến thức, kinh nghiệm và muốn chia sẻ. Các chủ đề đặt ra sẽ xoay quanh các lý thuyết, mô hình và gợi ý về chính sách cho các nước đang phát triển cho tất cả các khía cạnh về kinh tế, từ vĩ mô đến vi mô, không nhất thiết bó hẹp trong bất kỳ một chủ để riêng lẻ nào ạ!
Em xin cám ơn!
Gaup
18-04-07, 03:18
Tốt quá, cảm ơn bạn Una trước.

Chúc bạn may mắn với nhân dân Bulgaria.
Una
18-04-07, 03:23
Ví dụ như hôm nay bọn em ôn lại về classical school of economics. Mặc dù đến thời điểm này, phải khẳng định là quan điểm này không hoàn toàn đúng nhưng nó vẫn có những policy implications của nó. Cụ thể là, ở nhiều nước đang (kém) phát triển, các thị trường chưa hoàn toàn tự do và chịu nhiều sự ảnh hưởng (đa phần là tiêu cực) từ phía chính phủ, dẫn tới imperfect markets, do đó, sự cân bằng cần thiết là không đạt được. Quan điểm cổ điển cho chúng ta thấy một mặt của vấn đề đó là, chính phủ LDCs cần tôn trọng các quy luật hoạt động của thị trường và thực hiện các biện pháp phát triển thị trường lên mức hoàn hảo, đặc biệt thông qua việc giảm thiếu information asymetry và transaction costs.
Hẹn các bác lần sau em sẽ tiếp cận với các mô hình cụ thể hơn.
:D
Gaup
18-04-07, 03:30
Mình vẫn chưa hiểu bạn nói kinh tế học cổ điển có điểm gì không hoàn toàn đúng.
Una
18-04-07, 03:30
Tốt quá, cảm ơn bạn Una trước.

Chúc bạn may mắn với nhân dân Bulgaria.

Ôi, bác Gấu!
Hân hạnh cho em quá :D. Thú thực với bác hôm em biết cô giáo dạy môn Development Cooperation của em là ex-officer của World Bank là em nghĩ ngay đến việc lên trên này nhờ bác chỉ dạy rồi ạ :D
Nếu bác không phiền, thỉnh thoảng em mong bác ghé qua trả lời vài câu hỏi ngu dốt giúp em nhé! Chả là em văn dốt võ dát phải cố gắng nhiều lắm để không bị bạn bè thế giới cười vào mặt!

Còn vụ kia, em xác nhận với bác, hiện em đang sống chung dưới một mái nhà với nhân dân Bulgaria và Croatia ạ, hiện em chủ trương theo đuổi chính sách hòa bình, giảm thiểu mâu thuẫn, xung đột, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển. Nói đến đây em lại nhớ ra hôm nay trong lớp, bọn em tranh luận quyết liệt, what are the causes for underr-development, em cho rằng wars, conflicts and political instability là một nhân tố kìm hãm phát triển, nhưng thấy giáo nói to some extent, nhiều nước đâu có political stability (như Italia chẳng hạn, thay chính phủ xoành xoạch) mà vẫn phát triển. Nhưng theo em, sự bất ổn về chính trị thường phải ghê gớm hơn trường hợp của Italia chứ!
Una
18-04-07, 03:37
Mình vẫn chưa hiểu bạn nói kinh tế học cổ điển có điểm gì không hoàn toàn đúng.

Bác Gấu,

Có phải Kinh tế học cổ điển nói rằng các free markets sẽ tự đưa về các điểm equilibrium của nó mà không cần có sự can thiệp của Chính phủ. Trong ngắn hạn có thể có những disequilibrium, nhưng trong dài hạn nó sẽ tự động trở về cân bằng không ạ? Theo em, điều này là chưa đúng, vì như chúng ta đã biết, các thị trường không hẳn là hoàn hảo, và rất nhiều trường hợp, một nền kinh tế không đạt được full employment theo nghĩa đó. Sự can thiệp của Chính phủ là cần thiết trong nhiều trường hợp.

Hơn nữa, kinh tế học cổ điển nhấn mạnh tính neutrality của tiền tệ (cung tiền), theo đó, tăng mức cung tiền chỉ làm mức giá, lương danh nghĩa và lãi suất danh nghĩa tăng lên chứ các biến số thực như GDP, employment vẫn giữ nguyên. Em nghĩ điểm này cũng không đúng ạ, tăng mức cung tiền có thể ảnh hưởng theo nghĩa làm tăng GDP và việc làm ạ.

Edited: Câu hỏi bác đặt ra tưởng đơn giản mà hóa ra không đơn giản tí nào. Em chắc phải cày lại hết mới trả lời cho ra hồn được, nhưng với những thứ ít ỏi còn sót lại trong đầu thì theo em: Quan điểm cổ điển có xu hướng đúng trong dài hạn, tức là yếu tố dẫn đến full employment trên thị trường lao động là mức lương là linh hoạt. Còn trong ngắn và trung hạn, có vẻ như mức lương là rigid như Keynes đã khẳng định, do đó có thể gây ra bất cân bằng trên thị trường LĐ, mà thường là dẫn tới thất nghiệp.
Em cũng chẳng hiểu em đang nói cái gì nữa, hic :(
Una
18-04-07, 04:02
Bác ơi, bác còn đang xem hay đi đâu rồi? Bác mở mang đầu óc cho em một tẹo! Em cứ chờ bài của bác đấy nhé! :D
Gaup
18-04-07, 09:17
Hì hì, bạn Una, những cái này tớ cũng không phải là biết giỏi giang để có thể là một authority đâu - chỉ đủ để tham gia thảo luận với mọi người thôi. Trong này có nhiều bác rất giỏi nữa. Bạn Una cứ tự nhiên nghĩ gì viết nấy đừng lo lắng sợ sệt gì mọi người vào ném đá nhé. Kiến thức của bạn thế nào mình không biết nhưng thái độ của bạn mình thấy rất là khiêm tốn đáng khen. Cheers.
khoailang
18-04-07, 23:19
Em nghĩ điểm này cũng không đúng ạ, tăng mức cung tiền có thể ảnh hưởng theo nghĩa làm tăng GDP và việc làm ạ.

Mình nghĩ bạn nói ngược rồi. Chính sự thay đổi của GDP mới dẫn đến sự thay đổi của money stock. Khi firms muốn tăng sản lượng thì cần nhiều tiền hơn để mua nguyên vật liệu đầu vào. Households muốn tiêu dùng nhiều hơn thì money holdings tăng lên. Như vậy, sự thay đổi về plan trong sản xuất và tiêu dùng dẫn đến thay đổi về money stock chứ không phải ngược lại.
Una
19-04-07, 00:44
Em chào bác Khoailang!

Ý em là thế này bác ạ, theo mô hình IS-LM của trường phái Orthodox Keyness, khi ngân hàng trung ương tăng mức cung tiền MS, làm đường LM dịch sang bên phải và làm lãi suất sẽ giảm xuống. Như các bác đã biết, ứng với các điểm trên đường IS, lãi suất thấp thì tương đương với thu nhập quốc dân tăng lên. Do đó, việc tăng mức cung tiền làm tăng GDP của nền kinh tế. Cũng tương ứng với mức GDP tăng lên, nền kinh tế cũng tăng được level of employment cho đến khi đạt mức full thì dừng lại.
Cái này có một số điểm bên lề phức tạp cần làm rõ. Các bác đợi em đọc thêm một số bài nữa rồi em xin phép được trình bày thêm ạ.
Una
19-04-07, 00:57
À, bác Gấu, em cảm ơn bác đã động viên ạ. Em sẽ cố gắng hết sức để không post các thể loại kiến thức quá ngốc nghếch lên trên này. Phần còn lại em kính mong các bác có quan tâm cùng thảo luận nâng tầm kiến thức cho em với ạ!
Em xin cám ơn :D
Gaup
19-04-07, 02:09
Điểm khác giữa Keynesian model với classical model là sticky prices. Kinh tế học cổ điển giả thiết là mức giá (price level) sẽ điều chỉnh lập tức khi có shock, Keynesian nói rằng mức giá dính, không thay đổi ngay. Điểm này trông đơn giản nhưng lại gây ra các khác biệt giữa hai mô hình.

Bạn Una nói đúng về việc tăng cung tiền (hiểu là cung danh nghĩa) có thể dẫn đến lãi suất hạ và output tăng. Do price level không thay đổi trong ngắn hạn, tăng cung tiền tạo ra sự chênh lệch giữa cung tiền (thực) và cầu tiền (thực). Khi có nhiều tiền hơn người ta cần thì lãi suất sẽ giảm. Lãi suất giảm có thể dẫn đến tăng đầu tư, giảm tiết kiệm và tăng tiêu dùng, dẫn đến tăng output.

Điều này tuy thế chỉ đúng trong ngắn hạn. Về lâu dài, classical model vẫn có giá trị. Khi output tăng thì price level cũng sẽ tăng, cung tiền thực sẽ giảm dẫn đến lãi suất thực tăng, vv vv output sẽ giảm về mức trước khi cung tiền tăng. Về thực chất và dài hạn, tăng cung tiền chỉ làm tăng mức giá (inflation) chứ không có ảnh hưởng gì đến các real variables. Sticky prices dẫn đến việc điều chỉnh phải đi lòng vòng mà thôi.
khoailang
19-04-07, 08:51
Hì hì, mình đọc lại bài của bạn Una thì thấy mình bị lạc đề mất rồi.
Una
20-04-07, 01:01
Hì, em lại trở lại với niềm đam mê muôn thưở,
Em đoán bác Khoailang muốn nói về mức cầu tiền. Theo trường phái Cambridge thì mức cầu tiền sẽ được quyết định bởi kPY, trong đó Y chính là mức thu nhập quốc dân, còn P là mức giá. Bất cứ sự tăng lên nào của Y cũng làm tăng mức cầu tiền đối với cả households và firms ạ.
Hơn nữa, quantity theory of money của trường phái Cambridge chỉ ra rằng sau khi đã đạt điểm cân bằng, nếu NHTW tăng mức cung tiền sẽ chỉ làm mức giá tăng lên mà thôi, vì Y đã được quyết định bởi hàm sản xuất và sự cạnh tranh hoàn hảo trên thị trường lao động rồi. Lý do đưa ra là khi mức cung tiền tăng, households và firms nhận thấy lượng tiền họ nắm giữ đã nhiều hơn mức cần thiết rồi nên sẽ dùng số tiền còn lại để mua hàng hóa, dịch vụ. Nhưng lượng hàng hóa dịch vụ này lại là constant (do đã được quyết định bởi các yếu tố như đã nói trên rồi) nên mức giá buộc phải tăng lên: too much money chases too few goods :D
Una
20-04-07, 01:15
Hôm nay trên lớp bọn em ôn lại chút kiến thức về Keynes. Thầy em cũng bảo như bác Gấu nói, tức là Keynes có xu hướng đúng trong ngắn và trung hạn. Về lâu về dài, nền kinh tế có xu hướng trở về mức cân bằng theo trường phái cổ điển. Nhưng Keynes không sai khi cho rằng classical view chỉ là một trường hợp đặc biệt, hiếm khi xảy ra trong thực tế. Em cảm thấy nó giống như cái đích đến của nhân loại và các nền kinh tế ý ạ.
Ngoài ra, những điểm khác biệt chính của Keynes so với trường phái cổ điển còn là (cho phéo em post tiếng Anh vì em sau này sẽ thi bằng tiếng Anh ạ)
1. The role of effective demand in the determination of aggregate output, multiplier analysis in the determination of quantity effect over price effect.
2. Interest rate determination: liquidity preference
3. Labour market: involuntary uneployment, equilibrium with employment, wage rigidities
4. Rejection of Say's Law - aggregate demand determines aggregate supply
5. Rejection of money, theory of money and non-neutrality of money
6. Real theory of inflation, demand pull and cost push inflation
7. The role of expectation and uncertainty.
Phù, xong rồi :D
Gaup
20-04-07, 01:48
Những cái đấy từ từ nói sau. Ông thầy em chắc là Keynesian economist.

Nói lại cái chuyện tăng cung tiền để tăng output. Nếu keynesian view luôn đúng thì tội gì chính phủ không bơm tiền ra liên tục hòng tăng output liên tục nhở.

Thực ra mà nói, vì macroeconomics có lịch sử quá ngắn và vì nó deal với các hiện tượng kinh tế thường mất nhiều năm để unfold, và ngay cả khi đã unfold one way or the other vẫn khó có thể dùng để làm bằng chứng chắc chắn validating cách nhìn này hay cách nhìn khác nên cuối cùng là nếu mình đã chọn một cách nhìn này hay khác thì mình suy luận nhất quán và phù hợp với cách nhìn đấy là ok. Đến khi dùng kiến thức để giải quyết vấn đề cụ thể, để lập chính sách thì là ông sếp tin vào cái gì thì phương pháp sẽ đi theo cách đấy. Thường ra cách đúng nhất vẫn là cách có nhiều người đồng ý nhất.
Una
20-04-07, 01:59
Dạ, bác bảo em nghe ạ :D
(em chỉ post lên cho nhớ bài thôi chứ chưa đủ trình để bàn những cái đấy đâu)
Em có nói Keynes luôn đúng đâu ạ, vì tuy chưa ôn lại đến phần đó nhưng em nhớ mang máng có trường phái gì sau đó đã correct Keynes ở điểm nếu chính phủ cứ tăng cung tiền quá nhiều thì dân chúng sẽ điều chỉnh dự tính hợp lý để adjust cho sự gia tăng ấy, qua đó triệt tiêu ý định tăng output thông qua tăng cung tiền. Không biết em nhớ thế có đúng không bác?
Una
20-04-07, 02:04
Những cái đấy từ từ nói sau. Ông thầy em chắc là Keynesian economist.
Thực ra mà nói, vì macroeconomics có lịch sử quá ngắn và vì nó deal với các hiện tượng kinh tế thường mất nhiều năm để unfold, và ngay cả khi đã unfold one way or the other vẫn khó có thể dùng để làm bằng chứng chắc chắn validating cách nhìn này hay cách nhìn khác nên cuối cùng là nếu mình đã chọn một cách nhìn này hay khác thì mình suy luận nhất quán và phù hợp với cách nhìn đấy là ok. Đến khi dùng kiến thức để giải quyết vấn đề cụ thể, để lập chính sách thì là ông sếp tin vào cái gì thì phương pháp sẽ đi theo cách đấy. Thường ra cách đúng nhất vẫn là cách có nhiều người đồng ý nhất.
Bác,
Thầy em đúng là thích Keynes nhất, vì thầy nói Keynes chính là người tạo ra môn Kinh tế vĩ mô mà thấy dạy hôm nay :D
Thế nhưng thầy lại nói rằng, quan điểm cố điển đúng với các nước đang phát triển in the sense that khi có thất nghiệp, họ nên lower real wages, tức tôn trọng sự hoạt động tự nhiên của thị trường, qua đó sẽ làm tăng employment.
Em lại không đồng ý với cái này. Mức lương ở các nước đang phát triển là thấp lắm rồi, nếu giảm xuống thấp nữa chắc gì đã kích thích cầu lao động, khi mà khả năng sản xuất của các doanh nghiệp chỉ là hữu hạn, và nếu xuống mức thấp quá người ta thấy chẳng cần phải đi làm nữa, quay lại subsistence economy có khi còn thoải mái hơn, thì có phải là đi ngược lại quy luật phát triển không ạ?
Edited: Em add thêm là cứ theo Say's Law: Supply creates demand, cứ có cung là ắt có cầu thì trên thị trường lao động, lẽ ra cung lao động là bao nhiêu thì cầu lao động phải hấp thụ hết bấy nhiêu, chứ không thể có thất nghiệp được ;)
Una
20-04-07, 02:18
Bác Gấu,
Cái post trên là 1 ví dụ về shortcoming của classical view. Nói tiếp về các shortcomings của trường phái cổ điển, em xin có ý kiến như sau ạ:
Assumption chính mà trường phái này sử dụng là saving ngày hôm nay là consumption của ngày mai. Tức là người ta save là để cho consumption trong tương lai chứ không vì cái gì khác. Tất nhiên, một phần lớn lãi suất có được nhờ tiết kiệm sẽ được sử dụng cho tiêu dùng, nhưng trường phái cổ điển quên rằng, thói quen tiết kiệm còn là để tích trữ tiền cho những trường hợp cần thiết trong tương lai, hay còn có thể giải thích người ta tiết kiệm tiền là vì uncertainty. Nếu số tiền tiết kiệm này liên tục được quay vòng vào tiết kiệm chứ không để tiêu dùng thì sao?
Una
20-04-07, 02:22
Điểm thứ ba, một assumption nữa trong hàm sản xuất của trường phái cổ điển là có thể có mọi tỷ lệ lao động - vốn tương ứng. Trên thực tế, không phải như vậy, giả sử cặp lao động - vốn là 5 - 1 được sử dụng, thì không thể có trường hợp tăng vốn lên thành 50 mà vẫn sử dụng 1 lao động được. Tăng vốn đến mức độ nào đấy thì phải tăng cả lao động và ngược lại, tăng nhiều lao động cũng đòi hỏi nhiều vốn hơn. Song hai yếu tố này theo trường phái cổ điển lại hoàn toàn độc lập nên có thể ghép từng đôi một, em thấy không ổn ạ.
Gaup
20-04-07, 02:23
Dạ, bác bảo em nghe ạ :D
(em chỉ post lên cho nhớ bài thôi chứ chưa đủ trình để bàn những cái đấy đâu)
Em có nói Keynes luôn đúng đâu ạ, vì tuy chưa ôn lại đến phần đó nhưng em nhớ mang máng có trường phái gì sau đó đã correct Keynes ở điểm nếu chính phủ cứ tăng cung tiền quá nhiều thì dân chúng sẽ điều chỉnh dự tính hợp lý để adjust cho sự gia tăng ấy, qua đó triệt tiêu ý định tăng output thông qua tăng cung tiền. Không biết em nhớ thế có đúng không bác?

Cái này có lẽ em định nói tới chuyện government tăng spending (G) để boost GDP. Nhân dân sẽ nhận ra là trước sau gì những khoản chi tiêu chính phủ cũng do nhân dân è cổ ra trả thuế trong tương lai nên nhân dân cũng sẽ bỏ dưới gối một khoản đề phòng chứ không phóng tay chi tiêu hay chả đầu tư gì cả sất - vì thế dampen nỗ lực của chính phủ và làm giảm tính hiệu quả của can thiệp của government vào nền kinh tế, lại là một central theme của Keynesian economics.

Thầy em bảo làm giảm real wages cơ mà. Giảm real wages bằng cách nào đây?
Una
20-04-07, 02:29
Cái này có lẽ em định nói tới chuyện government tăng spending (G) để boost GDP. Nhân dân sẽ nhận ra là trước sau gì những khoản chi tiêu chính phủ cũng do nhân dân è cổ ra trả thuế trong tương lai nên nhân dân cũng sẽ bỏ dưới gối một khoản đề phòng chứ không phóng tay chi tiêu hay chả đầu tư gì cả sất - vì thế dampen nỗ lực của chính phủ và làm giảm tính hiệu quả của can thiệp của government vào nền kinh tế, lại là một central theme của Keynesian economics.

Thầy em bảo làm giảm real wages cơ mà. Giảm real wages bằng cách nào đây?
Dạ, đúng thế ạ,
Ngoài ra, em còn nhớ là nếu cứ tăng cung tiền, nhân dân cũng sẽ dự tính về mức độ lạm phát trong tương lai và điều chỉnh dự tính về lạm phát nữa, có phải không nhỉ? Đầu óc em tệ quá! :(
Bác, thầy em chẳng bảo em phải giảm real wages như thế nào cả, thầy chỉ bảo là để giảm thất nghiệp ở LDCs thì giảm xuống đi, có thể assume là mức giá giữ nguyên ta giảm lương danh nghĩa xuống. Nhưng giảm xuống đến mức nào khi mà cầu lao động không phải là vô hạn. Em đồ là có giảm xuống đến 0 thì thất nghiệp vẫn lè lè ra đấy thôi. Như vậy, vấn đề là năng lực sản xuất (cũng là năng lực hấp thụ lao động) của doanh nghiệp là hạn chế. Vấn đề xuất phát từ cầu lao động, chứ không phải từ cung :D
Gaup
20-04-07, 02:44
Giảm lương danh nghĩa để chúng nó lật đổ à, Una?
Una
20-04-07, 02:48
Giảm lương danh nghĩa để chúng nó lật đổ à, Una?
:D
Thế theo bác nếu cứ cắm cúi theo con đường cổ điển chủ nghĩa thì lãnh đạo các nước LDCs nên làm thế nào để tránh được khả năng bị lật đổ do tỷ lệ thất nghiệp cao quá ạ?
:D
Una
20-04-07, 03:54
Bác Gấu ới ời,
Bác vào giải thích nhất quán theo trường phái cổ điển cho em cái! Không là đêm nay em trằn trọc tìm câu trả lời không ngủ được đâu bác!
Bác dặn em nghe rồi, giờ em gọi bác có nghe không bác? :D
Gaup
20-04-07, 04:55
Nói thật em Una là những thứ này nếu muốn nói cho thông thoáng thì anh đây phải vác sách ra mà xem lại hết, không thì sẽ chân này đá chân kia và hai chân đều giẫm lên chân giữa không thể cứu được. Tham gia nói mấy câu để em Una không phải độc thoại thôi chứ không dám cố nữa đâu. Đi ra đi làm tập trung vào làm những lĩnh vực hẹp và nhỏ những thứ rộng lớn bay bổng rơi rụng mất nhiều rồi em thông cảm.
khoailang
20-04-07, 07:41
Nói lại cái chuyện tăng cung tiền để tăng output. Nếu keynesian view luôn đúng thì tội gì chính phủ không bơm tiền ra liên tục hòng tăng output liên tục nhở.

Bác Gaup,

Cung tiền thực chất không được set trực tiếp bởi Federal Reserve mà nó được điều tiết trong mối tương quan giữa cung của high-powered money với behavior của banking system và public. Vì NH trung ương điều tiết tiền tệ qua công cụ chính là money multiplier, cái này không chỉ bị affect đơn thuần bởi chính sách của NH trung ương mà còn bởi decision của banking system và private depositor nữa ạ.
khoailang
20-04-07, 07:57
Bác, thầy em chẳng bảo em phải giảm real wages như thế nào cả, thầy chỉ bảo là để giảm thất nghiệp ở LDCs thì giảm xuống đi, có thể assume là mức giá giữ nguyên ta giảm lương danh nghĩa xuống. Nhưng giảm xuống đến mức nào khi mà :D

Bạn Una,

Nếu như mình nhớ không nhầm thì hình như thuyết của Keynes giả định rằng luơng danh nghĩa là rigid mà. Khi lạm phát tăng thì real wage giảm. Do đó aggregate demand sẽ tăng và do đó employment tăng.

Vậy muốn giảm real wage có lẽ phải tăng aggregate demand chăng?

Tuy nhiên mình nghĩ real wage giảm thì chưa hẳn employment đã tăng. Phải xét đến các nhân tố khác như technology nữa chứ (điều này thì trong lý thuyết về real-business-cycle có đề cập). Nếu như technology tăng thì đâu có nghĩa cần phải tăng employment mới tăng được output nhỉ?

Ngoài ra giả định về rigid nominal wage của Keynes chưa hẳn đã đúng. Còn có nhiều quan điểm khác về flexible wage, sticky price hay flexible price và còn phải xét đến thị trường lao động có hoàn hảo không nữa.
Una
20-04-07, 14:54
Nói thật em Una là những thứ này nếu muốn nói cho thông thoáng thì anh đây phải vác sách ra mà xem lại hết, không thì sẽ chân này đá chân kia và hai chân đều giẫm lên chân giữa không thể cứu được. Tham gia nói mấy câu để em Una không phải độc thoại thôi chứ không dám cố nữa đâu. Đi ra đi làm tập trung vào làm những lĩnh vực hẹp và nhỏ những thứ rộng lớn bay bổng rơi rụng mất nhiều rồi em thông cảm.
:D
Dạ, bác bảo em nghe! Khi nào bác rảnh hay bác nhớ lại cái gì hay ho thì bác post lên đây cho em được mở mang bác nhé!Em lúc nào cũng lắng nghe lời vàng ý ngọc của các bác :D. Mà em các bác giờ đi học thì có mong muốn vô bờ bến là mở rộng và đào sâu kiến thức, chứ còn về nhà em lại làm công tác đòi nợ thôi (tuyệt nhiên chẳng có liên quan gì) ;)
Una
20-04-07, 14:59
Bạn Una,

Nếu như mình nhớ không nhầm thì hình như thuyết của Keynes giả định rằng luơng danh nghĩa là rigid mà. Khi lạm phát tăng thì real wage giảm. Do đó aggregate demand sẽ tăng và do đó employment tăng.

Vậy muốn giảm real wage có lẽ phải tăng aggregate demand chăng?

Tuy nhiên mình nghĩ real wage giảm thì chưa hẳn employment đã tăng. Phải xét đến các nhân tố khác như technology nữa chứ (điều này thì trong lý thuyết về real-business-cycle có đề cập). Nếu như technology tăng thì đâu có nghĩa cần phải tăng employment mới tăng được output nhỉ?

Ngoài ra giả định về rigid nominal wage của Keynes chưa hẳn đã đúng. Còn có nhiều quan điểm khác về flexible wage, sticky price hay flexible price và còn phải xét đến thị trường lao động có hoàn hảo không nữa.
Bác Khoailang ạ!
Em đang nói giảm lương là theo quan điểm cổ điển, em xin lỗi em không nói rõ với bác.
Theo em nhớ không nhầm thì Keynes cho rằng nominal wages là rigid, còn prices là sticky bác ạ. Còn quan điểm cố điển thì lại cho là cả prices và nominal wages đều flexible, chính sự linh động đó đã đảm bảo luôn đưa các thị trường về điểm equilibrium.
Em cũng chưa hiểu là giảm real wages theo quan điểm của Keynes là gì, nhưng em nghĩ vì ông ấy coi nó là rigid rồi nên không quan tâm tới việc giảm real wages. Để giải quyết nạn thất nghiệp, theo Keynes dường như phải tăng tổng cầu, qua đó đẩy cung và level of employment lên mức mới.
Una
20-04-07, 19:18
Bác Gaup,

Cung tiền thực chất không được set trực tiếp bởi Federal Reserve mà nó được điều tiết trong mối tương quan giữa cung của high-powered money với behavior của banking system và public. Vì NH trung ương điều tiết tiền tệ qua công cụ chính là money multiplier, cái này không chỉ bị affect đơn thuần bởi chính sách của NH trung ương mà còn bởi decision của banking system và private depositor nữa ạ.
Bác Khoailang,
Bác nói rõ điểm này cho em được không bác?
Có phải ý bác là việc tăng cung tiền có tác động hay không là còn phụ thuộc vào multiplier, trong khi cái này lại không chắc chắn không ạ? Theo em, nếu NHTW đã quyết định tăng cung tiền thì kiểu gì cũng tăng được, chỉ có điều là tác động của việc tăng đó là đến đâu thôi :D
Gaup
20-04-07, 20:58
Một ví dụ là lạm phát phi mã ở Việt Nam thời 1985-8 chắc chắn là kết quả của một chính sách tiền tệ phình đại kiểu hâm. khoailang có thể để ý vai trò của ngân hàng trung ương trong tăng cung tiền thế nào. una thì có thể để ý thấy việc cung tiền tăng mạnh không có tác dụng đáng kể tới output. Anh chưa nói gì đến Fed ở đây cả đồng chí khoai lang thân mến.

http://www.mof.gov.vn/Default.aspx?tabid=612&ItemID=31247


Ở "Giai đoạn giá tăng hơn tiền" có thể nói khi đó chúng ta đã thực thi chính sách tiền tệ phi thị trường thông qua việc bao cấp vốn, in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách đáp ứng nhu cầu giá tăng; giá tăng bao nhiêu lại "bơm tiền" với "giá bao cấp, cho không" bấy nhiêu làm cho vòng xoáy lạm phát tăng nhanh và cao. Do nhận thức trong các hình thức bao cấp thì bao cấp qua giá là nghiêm trọng hơn cả nên chúng ta đã chọn giá cả làm khâu đột phá, và nếu không xoá bao cấp qua giá sẽ không làm cho giá cả phản ánh đúng giá trị hàng hoá và sức mua của đồng tiền và không thể đổi mới cơ cấu và cơ chế kinh tế được. Chính vì vậy 2 cuộc tổng điều chỉnh giá 1981-1985 đã diễn ra với tốc độ tăng cao. Nhưng cả 2 lần tổng điều chỉnh giá đều không đưa lại kết quả như mục tiêu đề ra, nền kinh tế tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng. Trong nhiều nguyên nhân gây ra thất bại đó, thì có nguyên nhân là chậm phát hiện tình trạng bao cấp qua vốn, chậm nhận thức được rằng không thể xoá bao cấp qua giá nếu vẫn tiếp tục bao cấp qua vốn. Xoá bao cấp qua giá chỉ đơn giản bằng cách nâng giá với mức độ cao và bằng cơ chế hành chính áp đặt trong khi vẫn duy trì hầu như trọn v‹n cơ chế kinh tế cũ, không hề đụng chạm, thậm chí khoét sâu thêm khuyết tật của cơ cấu xã hội, cơ cấu vật chất của nền kinh tế; tiếp tục bao cấp vốn trên quy mô lớn hơn gấp bội làm cho lạm phát bùng nổ và sâu sắc thêm. Kết quả là giá lên bao nhiêu, tiền và vốn tín dụng với lãi suất hầu như cho không từ nguồn phát hành (chứ không phải huy động từ trong xã hội) lại bơm ra bấy nhiêu làm cho mỗi lần điều chỉnh giá ngân sách ngày càng thâm hụt hơn. Điều chỉnh giá như vậy thực chất là phá giá đồng tiền. Mức lãi suất tiền vay của ngân hàng thấp đến mức gần như một dịch vụ "không phải trả tiền" hoặc "cho không" trong khi giá tăng rất mạnh khiến cho vốn của ngân hàng bị mất đi rất nhanh (năm 1987 cho vay 680 tỷ đồng phải chịu thiệt khoảng 297 tỷ đồng: 43,6%), nhưng ngân hàng vẫn có thể tiếp tục cho vay nhiều hơn bằng con đường phát hành. Trong điều kiện ấy, tín dụng ngân hàng thực chất đã trở thành một biểu vốn ngân sách cấp phát đặc biệt với quy mô lớn.
Una
21-04-07, 01:09
Bác Gấu :D
Em xin thú nhận với bác là đọc cái đoạn trích ở trên em vẫn chưa hiểu cái gì ra cái gì cả, hu hu. Cái gì mà cứ bao cấp giá, bao cấp vốn ý. Chắc em phải mất thời gian ngẫm đi ngẫm lại may ra mới hiểu quá! :(
Gaup
21-04-07, 01:52
Ờ đừng để ý, báo việt viết thế thôi. Cái người ta muốn nói là lúc đó người ta oánh nhau với lạm phát bằng cách in thêm tiền.
Una
21-04-07, 02:05
Công nhận nhiều lúc khó hiểu, chẹp, chính em bác đây cũng đang lo. Em cũng chưa quen cách viết lách logic của Tây phương, vẫn quen thói nghĩ gì viết nấy linh tinh linh tinh như ở trong nước, cuối kỳ này thi chắc chỉ có nước khóc thét!
Lẽ ra giờ này phải ngồi đọc sách ôn lại bài vở tí mà sao lười quá, chả muốn làm gì cả, thế mới chán chứ! :(
dpt
21-04-07, 02:28
Bạn Una chờ mình nhớ, lúc nào mình rảnh mình sẽ vào đây chơi với bạn.
Una
21-04-07, 03:31
Bạn Una chờ mình nhớ, lúc nào mình rảnh mình sẽ vào đây chơi với bạn.
Vâng, em vẫn chờ bác, khi nào bác rảnh bác qua bàn luận với em cho vui nhé! :D
dpt
21-04-07, 09:41
Thực ra mình không phải là dân eco, chỉ là có học qua về môn này và thấy interested nên cũng muốn mở mang kiến thức thôi. Mình nói như trên vì hiện tại thỉnh thoảng khi free mình cũng đọc về macro eco. Liên quan đến macro eco, mình nghĩ có 1 cuốn "General Theory of Employment Interest and Money" của Keynes; mình chưa đọc nhưng nghĩ chắc chắn là cuốn rất hay thuộc loại masterwork.
Có bác nào có ebook thì share cho em với :d. Em đội ơn.
Una
21-04-07, 15:46
Bác dpt,
Cuốn General Theory of Employment, Money and Interest của Keynes thì thuộc dạng kinh điển rồi. Nhưng thầy em bảo cuốn ấy thuộc dạng khó của khó luôn, em cũng không biết mình có đọc được không nữa. Đành cam tâm read him as mentioned by another author cho nó dễ vậy :D. Bác rảnh vào bàn bạc với em bác nhé! Lát em sẽ xin phép trình bày một số vấn đề cơ bản đầu tiên có liên quan đến Keynes ;)
À, em nghĩ ra một cái này rất hay. Giải quyết các vấn đề tại các nước đang phát triển nhìn từ các quan điểm kinh tế vĩ mô. Cụ thể là ở trên, chúng ta đang bàn dở đến việc nên giải quyết vấn đề thất nghiệp tại LDCs như thế nào theo quan điểm cổ điển (và vẫn chưa có lời giải chính xác). Nay em mong các bác nếu có hứng thú vào bàn tiếp giải pháp cho vấn đề này nhìn từ các quan điểm khác như Keynes, trọng tiền, chu kỳ kinh doanh...
Em kính mời các bác, em là em nhìn thấy bác dpt đang xem rồi nhá :D
khoailang
21-04-07, 18:51
Bác Gaup và bạn Una,

Em xin lỗi vì đã không nói rõ quan điểm của em. Ý của em không phải là ngân hàng trung ương không có khả năng tăng mức cung tiền khi nó muốn (nó nắm trong tay quyền in tiền mà). Ý của em là việc quyết định tăng hay giảm mức cung tiền của ngân hàng trung ương phải được xem xét dựa trên mối quan hệ tổng hòa của nhiều yếu tố khác nhằm điều tiết thị trường chứ không phải cứ thích thì bơm tiền ra liên tục để tăng output liên tục

Una: Cảm ơn Una đã mở ra topic này nhé. Hiện giờ mình đang bận nên không có nhiều thời gian vào đây để post bài cũng như không có thời gian để đọc lại sách vở. Tuy nhiên thỉnh thoảng rỗi thì mình sẽ vào đây chơi với Una.

Bác Gaup: Đọc cái link của bác mà em chóng hết cả mặt. Các kiến thức em học về econ chắc chỉ là cưỡi ngựa xem hoa thôi. Em hy vọng là đủ để nói leo một chút cùng mọi người cho vui. Em mạo muội nói ra những suy nghĩ của mình như vậy, rất mong sự chỉ bảo của bác.
Una
21-04-07, 23:41
Mô hình IS LM được coi là nền tảng cho sự phát triển của trường phái Keynes nói riêng và kinh tế vĩ mô nói chung. Mô hình IS LM cũng cho thấy tác dụng của việc thực thi chính sách tài khóa và tiền tệ trong việc ổn định nền kinh tế, trong đó, chính sách tài khóa được trường phái Keynes ưa thích và cho là có hiệu quả hơn cả. Vậy IS LM là gì? :D
IS curve traces out a locus of combinations of interest rates and income associated with equilibrium in the goods market. Trong nền kinh tế đóng, thì trong thị trường hàng hóa không có chính phủ, đầu tư bằng tiết kiệm. Khi các yếu tố khác không đổi thì đầu tư tăng khi lãi suất giảm, do đó đường IS dốc từ trái sang phải (:D). Độ dốc của đường IS phụ thuộc vào hai yếu tố: Lãi suất và multiplier, cụ thể là đường IS sẽ dốc hơn khi đầu tư tăng ít hơn so với mức tăng của lãi suất (interest elasticity of investment expenditure) và số nhân nhỏ hơn. Ngược lại, interest elasticity of investment expenditure càng lớn và số nhân càng lớn thì đường IS càng thoải hơn. Trong trường hợp limiting case (extreme Keynesian) thì interest elasticity of investment là bằng 0 (perfecty inelastic), đường IS sẽ thẳng đứng.
Đường IS được vẽ với một mức chi tiêu chính phủ, thuế và trông đợi nhất định, do đó, khi chính sách tài khóa mở rộng được thực thi, đường IS sẽ được dịch sang phải và ngược lại. The outward shift bằng sự gia tăng trong chi tiêu chính phủ nhân với số nhân.
Una
22-04-07, 00:07
Còn đường LM là tổ hợp các điểm giao nhau giữa lãi suất và thu nhập trên thị trường tiền tệ.
Điểm khác biệt trên thị trường tiền tệ của Keynes là
- Cung tiền hoàn toàn do chính phủ, mà cụ thể là ngân hàng trung ương quyết định
- Cầu tiền được quyết định bởi ba động cơ: transations, precautionary và speculatives. Động cơ transactions và precautionary được giả định là thay đổi theo thu nhập. Riêng động cơ đầu cơ (or idle balances) sẽ thay đổi theo lãi suất. Lãi suất càng cao, thì nhu cầu nắm giữ tiền mặt rảnh rỗi càng thấp và ngược lại. Tuy nhiên, theo Keynes trong điều kiện underemployment, ta thường có lãi suất thấp, khiến nhu cầu giữ tiền perfectly elastic (nằm ngang) dẫn tới liquidity trap (nghĩa là người ta chỉ có nhu cầu giữ tiền mặt nhằm chờ việc tăng lãi suất trong tương lai)(?)
Như vậy, với đường LM dốc từ phải sang trái, độ dốc của nó cũng phụ thuộc vào income elasticity và interest elasticity of demand for money. Income elasticity càng lớn và interest elasticity of đeman for money càng nhỏ thì đường LM càng dốc và ngược lại. In the limiting case khi mà cầu tiền hoàn toàn không phụ thuộc vào lãi suất thì LM dựng đứng và in the liquidity trap như đã nói trên thì đường LM nằm ngang.
Una
22-04-07, 03:20
Bây giờ đến phần tương tác giữa IS LM và chính sách tài khoá, tiền tệ ổn định nền kinh tế
Điều quan trọng trước tiên, Keynes khẳng định khi employment ở DƯỚI mức full thì chính sách tài khóa và tiền tệ mới có potential đưa nó về mức full thông qua tác động của chính phủ như sau
Chính sách tài khóa mở rộng sẽ dịch đường IS sang bên phải khiến điểm cân mới có lãi suất và thu nhập cao hơn. Sở dĩ như vậy là khi chi tiêu và thu nhập tăng lên, nhu cầu tiền cho giao dịch và phòng bị (precautionary) tăng lên, khiến cho lãi suất tăng (với mức cung tiền không đổi) Việc tăng lãi suất đến lượt nó lại làm chi tiêu đầu tư cá nhân. Như vậy, hiệu quả của chính sách tài khóa mở rộng đến đâu sẽ phụ thuộc vào độ phụ thuộc vào lãi suất của đầu tư và sự phụ thuộc vào lãi suất của cầu tiền, tức độ dốc của đường IS và LM. Đường IS càng dốc, đường LM càng thoải, chính sách tài khóa càng có hiệu quả cao.
Trong trường hợp đặc biệt, đường LM thẳng đứng thì chính sách tài khóa không có tác dụng, vì chi tiêu chính phủ tăng lên bao nhiêu làm lãi suất tăng thì đầu tư tư nhân giảm đi bấy nhiêu. Với đường LM nằm ngang thì chính sách tài khóa mở rộng sẽ làm thu nhập tăng đúng bằng số nhân (?)
Una
22-04-07, 03:27
Chính sách tiền tệ mở rộng sẽ làm dịch đường LM sang bên phải, làm giảm lãi suất và tăng thu nhập. Sở dĩ như vậy là do lượng cung tiền tăng lên, khiến cho lãi suất giảm đi, đầu tư tăng lên làm thu nhập quốc dân tăng theo. Hiệu quả của chính sách tiền tệ mở rộng phụ thuộc vào: 1. tỷ lệ giảm của lãi suất khi cung tiền tăng lên 2. interest elasticity of investment và 3. số nhân. Như vậy, đường LM càng dốc, đường IS càng thoải, chính sách tiền tệ mở rộng càng có hiệu quả.
Trong các trường hợp đặc biệt, đường LM nằm ngang và đường IS dốc đứng thì chính sách tiền tệ không có tác dụng gì cả.
Una
22-04-07, 04:55
Về underemployment, theo Keynes, khi mức employment ở dưới mức full, sử dụng chính sách tài khóa vẫn có thể đưa về điểm full equilibrium, tuy nhiên với giả định là giá và lương là perfectly flexible. Việc giảm lương, từ đó đãn đến giảm chi phí của doanh nghiệp rồi giảm giá thành làm tăng giá trị thực của money supply, đẩy đường LM dịch phải. Như đã nói trên, điều này dẫn tới lãi suất giảm, đầu tư tăng, cầu thực tăng, qua đó thu nhập tăng và full employment. Tác động gián tiếp của việc giảm lương và giá, dẫn tới kích thích chi tiêu thông qua giảm lãi suất được gọi là hiệu ứng Keynes.
Tuy nhiên, theo Keynes, vẫn có hai trường hợp đặc biệt mà ngay cả khi giá và lương là flexible thì nền kinh tế vẫn không trở về mức full employment được.
Una
24-04-07, 03:05
Dạo này chả thấy bác Gấu ghé qua cho ý kiến chỉ đạo gì cả, làm em mất cả hứng post bài, chả nhẽ cứ độc thoại mãi :D. Cơ mà hôm nay em học môn Development Cooperation, có cách tiếp cận khá hay với vấn đề nghèo đói, ngày kia em ko có lớp em sẽ post lên đây cho mọi người chia sẻ. Em chỉ muốn hỏi bác với kinh nghiệm làm cho IMF (em nghe nói mang máng không biết có đúng không, nếu không đúng bác nhắc em nhé!), bác có thể nói sơ qua về cách hỗ trợ các nước của IMF, những yêu cầu thường được đặt ra, rồi thể thức giải ngân, monitoring and tracking process, etc.
Em cám ơn bác nhiều!
Mà bác ghé qua đi bác Gấu ới ời, hu hu, em nhớ bác! :D
Le Kappa
24-04-07, 04:08
Gấu đâu rồi để em Una self-serviced thế này có chết không chứ.

Đùa thôi, em Una làm anh nhớ lại hồi xưa ngồi học econs chỉ mong mình được làm những việc hoành tráng cứu rỗi thế giới sau này. Xóa đói giảm nghèo thì World Bank là nơi đáng tìm hiểu hơn IMF (keys: poverty reduction strategy, micro finance). Okay, nếu em thích IMF vì anh Gấu làm ở đây thì về những thứ hoành tráng tốt đẹp của IMF em có thể vào website của Quỹ để ngâm cứu.

Một cách cũng có ích không kém để ngâm cứu IMF là tìm những luồng ý kiến có tính chất phê phán. Một hải đăng hồi xưa anh hay đọc là Jeffrey Sachs là người nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Giới thiệu em Una nên đọc bài sau đây. Hơi dated một chút nhưng là một trong những critics kinh điển nhất, trong đó có thảo luận vai trò của Quỹ nói chung trong khủng hoảng tiền tệ Châu Á.

The IMF and The Asian Flu
By Jeffrey David Sachs

http://www.prospect.org/print/V9/37/sachs-*.html
Una
24-04-07, 04:18
Hì, cám ơn bác Le Kappa nhá!
Jeffrey Sachs đúng là Hải (cbn) đăng rồi, thầy cô trong trường cũng nhắc bọn em đọc ông này suốt, cơ mà em lười quá :D
Nhưng hôm nay bác đã hết lòng gợi ý nên em đặt quyết tâm cao sẽ đọc hết những gì mình có về bác Sách vở này :D
Bác rảnh lại vào hướng dẫn em, bác nhá! :D
Gaup
25-04-07, 02:09
Em Una tin Jeffrey Sachs làm cái gì. Chú đấy chỉ là một kẻ chống đối. ;)
Una
25-04-07, 02:56
Em cố gắng nhìn một vấn đề từ hai mặt cho toàn diện mà, bác Gấu. Chính bác dậy em đấy nhá! :D
Una
04-05-07, 04:43
Hic, lâu lắm mới quay trở lại cái nhà thân yêu của mình :D. Mai có sức chiến đấu sẽ thảo luận phần chính sách tài khóa hay tiền tệ cho tăng trưởng kinh tế? Theo các trường phái.
Chatmate
04-05-07, 06:00
Em Una tin Jeffrey Sachs làm cái gì. Chú đấy chỉ là một kẻ chống đối. ;)

Cũng không nên tin IMF đâu Gấu nhỉ
Una
05-05-07, 04:34
Giảm lương danh nghĩa để chúng nó lật đổ à, Una?

Theo Keynes thì equilibrium hoàn toàn có thể compatible với unemployment. Ông giải thích điều này với những trường hợp sau:

1. Trường hợp rigid nominal wages

Trường hợp này, khi nền kinh tế trải qua cú sốc khiến đường tổng cầu AD dịch trái, mức giá linh hoạt nên giảm xuống, còn lương danh nghĩa không giảm, dẫn đến lương thực tế tăng lên, ở mức lương thực tế mới, cầu lao động nhỏ hơn cung lao động, dẫn tới thất nghiệp.

Vậy để đưa thị trường LĐ về điểm cân bằng, cần giảm lương thực tế. Có hai cách, cách thứ nhất là lương danh nghĩa giảm xuống so với mức giá; cách thứ hai là mức giá tăng lên so với lương danh nghĩa. Keynes cho rằng cách thứ hai khả thi hơn, có thể thực hiện bằng cách đẩy đường tổng cầu dịch phải trở lại, mức giá sẽ tăng lên, trong khi lương danh nghĩa vẫn cứng nhắc nên lương thực tế sẽ giảm. Keynes phản đối cách giảm lương danh nghĩa (mà em Una ngẫn vô biên đã đề cập đến ở trên :D) vì nó đi ngược lại xã hội dân chủ và mong muốn của người lao động. Theo Keynes, người lao động sẽ không phản đối dữ dội khi lương thực tế giảm do mức giá giảm, vì họ chỉ có thể đàm phán mức lương danh nghĩa với chủ còn sự tăng giảm của giá cả là ngoài tầm kiểm soát của họ. Hơn nữa, một sự tăng giá sẽ làm lương thực tế của tất cả mọi người giảm xuống một cách đồng đều, đó là điều dễ chấp nhận hơn.
Una
05-05-07, 04:49
2. Trường hợp flexible nominal wages

Theo Keynes, nếu lương danh nghĩa flexible, thì nó sẽ giảm xuống, dẫn tới cung tiền thực tế tăng, giảm lãi suất và thúc đẩy đầu tư. Khi đó, đường tổng cung dịch phải và nền kinh tê trở lại trạng thái full employment ở điểm có mức giá thấp hơn trước. Tuy nhiên, Keynes chỉ ra rằng có hai trường hợp mà hiệu ứng Keynes này không hoạt động, thứ nhất là liquidity trap, khi cung tiền thực tế tăng người ta chỉ mang giấu gối tiết kiệm nên lãi suất không giảm xuống được để kích thích đầu tư; và thứ hai là khi đầu tư không co giãn so với lãi suất, dẫn tới lãi suất có giảm bao nhiêu cũng không kích thích được đầu tư và tổng cung.

Hơn nữa, nếu để nền kinh tế hoạt động theo cơ chế này, có nghĩa là cho phép giảm phát xảy ra. Giảm phát có thể tác động bất lợi tới chu ký kinh fosnh, dẫn tới giảm tổng cầu hơn nữa. Tác hại của giảm phát bao gồm cả việc giảm propensity to consume thông qua hiệu ứng phân phối...

Như vậy, Keynes cho rằng nếu không có tác động của chính phủ, nền kinh tế hoàn toàn có thể ở trong tình trạng vẫn cân bằng và vẫn có thất nghiệp.
Una
05-05-07, 14:59
Keynes và những quan niệm về đầu tư - tiết kiệm

Đặt gạch phát :D
Una
09-05-07, 03:50
So sánh về quan niệm về đầu tư và tiết kiệm

Theo trường phái cổ điển, tiết kiệm là một hình thức tiêu dùng, chỉ có điều là tiêu dùng trong tương lai. Tiết kiệm là khi người ta "nhịn" tiêu dùng trong hiện tại, để có thể tiêu dùng trong tương lai. Đồng thời, 100% tiết kiệm được chuyển thành đầu tư. Trường phái cổ điển không cho thấy động lực nào để tiết kiệm khác ngoài tiêu dùng trong tương lai. Tiết kiệm dẫn đến đầu tư.

Trong khi theo Keynes, mối quan hệ là ngược lại. Đầu tư dẫn tới tăng tổng cầu, tăng sản lượng. Nếu đầu tư giảm, dẫn đến sản lượng giảm, tiết kiệm phải điều chỉnh cho phù hợp với sự giảm trong sản lượng và ngược lại. Chính sự thay đổi trong đầu tư dẫn đến sự điều chỉnh trong sản lượng. Như vậy, chính đầu tư mới dẫn đến tiết kiệm. Đồng thời, Keynes chỉ ra rằng, tiết kiệm không chỉ để tiêu dùng, mà còn để đảm bảo tính chắc chắn trong giao dịch, nhằm dự phòng trong tương lai. Đồng thời, không có cơ chế nào chuyển 100% tiết kiệm thành đầu tư, vì người ta có thể giấu tiền tiết kiệm dưới gối ... :D
Una
09-05-07, 04:06
Một cuộc tranh luận nảy lửa? Does environmental protection hamper growth? What should developing countries do?

Cả lớp ồn lên như cái chợ vỡ. Chia làm hai nhóm rõ ràng, nhóm đến từ các nước phát triển và nhóm các nước nghèo. Cách tiếp cận y chang các nhà lãnh đạo trên thời sự :D

Rich countries: Đã đến lúc phải bảo vệ môi trường. Phá hoại môi trường sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững. Các nước nghèo nên giảm khí thải, phát triển bền vững...

Poor countries: Các nước phát triển mới tạo ra nhiều sự ô nhiễm môi trường nhất. Các nước này đã trải qua giai đoạn phát triển ban đầu khi mà họ thải ra lượng khí lớn nhất thế giới, bây giờ, khi họ đã đạt đến trình cao rồi, thì họ bảo chúng tôi "Đừng tăng trưởng bằng mọi giá. Hãy bảo vệ môi trường" Thế là thế quái nào?

Rich countries: Chẳng nhẽ điều đó có nghĩa là trước đây chúng tôi đi xâm lược, bây giờ các bạn muốn xâm lược à? Chẳng nhẽ bây giờ đến lượt các bạn pollute the environment?

Poor countries: Từ sâu thẳm trái tim không phải chúng tôi không muốn bảo vệ môi trường. Nhưng chúng tôi phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày mà còn có người đói, người thất nghiệp. Chúng tôi không lo được cho long term. Chúng tôi không afford được environemtally friendly technology.

Rich countries: Các bạn có thể nhập khẩu. Tăng tổng cầu, tăng GDP nhờ nhập khẩu công nghệ thân thiện môi trường.

Poor countries: Nhập khẩu công nghệ đắt đẩy giá thành SX lên cao, làm giảm lượng cầu, giảm tổng cầu. We have to allocate those resources for other efficient production.

....

Poor countries; Nói chung, chúng tôi look at the US. Chừng nào họ chưa ký nghị định Kyoto thì chúng tôi chả làm gì cả.

Rich countries: You are irresponsible people.

Poor countries: You are hypocrite.

:24:
nghuy
09-05-07, 05:54
Học sinh nhớn rồi mà cứ như trẻ con ấy nhỉ. Chẳng ai nói được câu nào ra hồn cả. Ít nhất thì cũng phải nói là ai cũng có trách nhiệm bảo vệ môi trường cả vì nó là vấn đề toàn cầu chứ chẳng phải của riêng ai. Tự mỗi cá nhân thì phải cố gắng tiết kiệm nước không xài bao nilong trong siêu thị, tắt điện thiết bị không tải thiết bị standby. Rồi hướng đến là knowledge economy. Khi lí luận nên tránh nói đến các vấn đề nhạy cảm ai lại để bọn Đức chó no dùng ngôn ngữ khốn nạn racism thế nhẩy? Mà thằng giáo cũng ngu cơ
Una
09-05-07, 06:03
Bác em ơi,

Đấy là em tóm tắt ý chính, chứ ai đâu ngồi mô tả từng câu tranh luận được. Chuyện bảo vệ môi trường, vì lợi ích toàn cầu bla bla thì ai chả nói được, và ai cũng biết. Nhưng nói ở đây là nói đến thực tế cơ. Vấn đề ở đây đặt ra là hiện nay, với các nước đang phát triển, với nguồn lực có hạn, không thể đặt bảo vệ môi trường lên làm ưu tiên hàng đầu như các nước phát triển được. Ưu tiên hàng đầu phải là đáp ứng các nhu cầu cơ bản của người dân, phải đủ rồi mới nâng cao được chất lượng cuộc sống.

Cái mà bác nói, giống y hệt bọn bạn em ở các nước phát triển và cả thầy giáo nữa, toàn lý thuyết suông, nghe thì hay ho, dễ dàng, nhưng khác xa một trời một vực với thực tế. Hôm nay ở lớp em cũng nói thẳng với thầy như thế rồi. Làm gì có chuyện bảo vệ môi trường ko ảnh hưởng đến growth mà Bush nó có chịu ký Kyoto đâu. Rõ là sách vở không chịu được. Những người ở những nước phát triển chẳng bao giờ hiểu được tình cảnh thực sự ở các nước đang phát triển.

Mà em e là bác cũng chưa chắc đã sát với thực tế lắm đâu ;)
Rio
09-05-07, 18:54
Một cuộc tranh luận nảy lửa? Does environmental protection hamper growth? What should developing countries do?

Cả lớp ồn lên như cái chợ vỡ. Chia làm hai nhóm rõ ràng, nhóm đến từ các nước phát triển và nhóm các nước nghèo. Cách tiếp cận y chang các nhà lãnh đạo trên thời sự :D

Rich countries: Đã đến lúc phải bảo vệ môi trường. Phá hoại môi trường sẽ ảnh hưởng đến phát triển bền vững. Các nước nghèo nên giảm khí thải, phát triển bền vững...

Poor countries: Các nước phát triển mới tạo ra nhiều sự ô nhiễm môi trường nhất. Các nước này đã trải qua giai đoạn phát triển ban đầu khi mà họ thải ra lượng khí lớn nhất thế giới, bây giờ, khi họ đã đạt đến trình cao rồi, thì họ bảo chúng tôi "Đừng tăng trưởng bằng mọi giá. Hãy bảo vệ môi trường" Thế là thế quái nào?

Rich countries: Chẳng nhẽ điều đó có nghĩa là trước đây chúng tôi đi xâm lược, bây giờ các bạn muốn xâm lược à? Chẳng nhẽ bây giờ đến lượt các bạn pollute the environment?

Poor countries: Từ sâu thẳm trái tim không phải chúng tôi không muốn bảo vệ môi trường. Nhưng chúng tôi phải lo cái ăn, cái mặc hàng ngày mà còn có người đói, người thất nghiệp. Chúng tôi không lo được cho long term. Chúng tôi không afford được environemtally friendly technology.

Rich countries: Các bạn có thể nhập khẩu. Tăng tổng cầu, tăng GDP nhờ nhập khẩu công nghệ thân thiện môi trường.

Poor countries: Nhập khẩu công nghệ đắt đẩy giá thành SX lên cao, làm giảm lượng cầu, giảm tổng cầu. We have to allocate those resources for other efficient production.

....

Poor countries; Nói chung, chúng tôi look at the US. Chừng nào họ chưa ký nghị định Kyoto thì chúng tôi chả làm gì cả.

Rich countries: You are irresponsible people.

Poor countries: You are hypocrite.

:24:

Tháng trước có một bộ phim tài liệu (http://video.google.com/videoplay?docid=4499562022478442170) gây tranh cãi của bọn UK làm về vấn đề môi trường, trong đó nói về một thuyết đang được nhiều nhà khoa học chấp nhận, là : Những thay đổi về môi trường cũng như hiện tượng nóng lên toàn cầu xảy ra một cách khách quan, tự nhiên và tất yếu (có hay không có con người nó cũng sẽ xảy ra), và nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người.

Ừ thì tự nhiên luôn thay đổi, bản chất của nó là thế. Nhưng thế không có nghĩa là những khí nhà kính do bao nhiêu xe cộ thải ra là vô hại với môi trường. Con người CÓ góp phần làm ô nhiễm và ảnh hưởng xấu đến môi trường. Các nước đang phát triển mà muốn giảm ô nhiễm môi trường một mình thì không thực tế, các nước phát triển cũng phải hỗ trợ (về năng lượng, về công nghệ...), kiểu đôi bạn giúp nhau cùng tiến chứ :D

Nhưng em Una bảo bọn "rich countries" là hypocrite cũng xem ra hơi vơ đũa cả nắm. Trên thế giới chỉ có mỗi thằng Mỹ với thằng Úc không thông qua hiệp định Kyoto thôi, còn thì các "nước giàu" khác, Đức, Pháp, TBN... đều thông qua hết rồi.

Link tham khảo: http://unfccc.int/files/essential_background/kyoto_protocol/application/pdf/kpstats.pdf
Una
09-05-07, 19:13
Bác Rio thân mến,

Em bảo chúng nó hypocrite bao gồm cả Anh, Pháp, Đức ... gì đấy. Chúng nó đã trải quan giai đoạn phát triển ban đầu, gây ô nhiễm cho môi trường rồi, sao đến lượt các nước nghèo trải qua giai đoạn ấy chúng nó lại bảo là thôi. Chúng nó có ở trong tình thế của người khác đâu mà áp đặt chuyện bảo vệ MT cho các nước đang ở tầm thấp. Bảo vệ môi trường với chi phí quá cao hiện giờ là điều không khả thi cho các nước nghèo. Hỗ trợ từ các nước giàu là điều cần thiết, đúng như bác nói, nhưng em e chuyện này cũng chỉ giới hạn thôi. Vì thế, xét một cách toàn diện, vẫn chưa thể đặt ra vấn đề bảo vệ MT một cách đầy đủ với các nước đang phát triển được ạ.

Cám ơn link của bác nhé, em down về rồi đây :)
Una
11-05-07, 03:02
Đặt gạch (dù chả có ai vào tranh chỗ cả :D)

Các quan niệm về dự tính hợp lý
Una
13-05-07, 03:27
Mải tâm sự quá, quên phéng cả chuyên môn. Tập trung thôi :D

Thế nào là dự tính hợp lý: Theo Lucas, dự tính hợp lý có vai trò quan trọng, theo đó các thành phần kinh tế sẽ tập hợp tất cả các thông tin sẵn có để thiết lập dự đoán về một vấn đề cụ thể trong tương lai. Dự tính được coi là hợp lý theo nghĩa là không chỉ tập trung vào các thông tin trong quá khứ và hiện tại, và không lặp lại những sai lầm mang tính hệ thống. Dự tính hợp lý không có nghĩa là dự đoán chính xác mọi sự kiện, nhưng thông thường là đúng, và những sai lầm nếu có, chỉ mang tính ngẫu nhiên. Theo Lucas, đã là dự tính hợp lý thì không đặt ra vấn đề uncertainty như Keynes.
nghuy
13-05-07, 05:32
Bạn UNA viết tiếng ANh chuẩn hơn nên đề nghị bạn viết hẳn tiếng Anh đi. Đọc thuật ngữ tiếng Viet mình bó tay
Salut
13-05-07, 06:15
Spam một chút. Una theo nhiều ông quá, tánh không chung thủy chút nào. Hỏng!
Una
14-05-07, 03:20
Hì, bác phê bình cũng phải. Nhưng cần phải có cái nhìn toàn diện với tất cả các đại diện trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cũng như trước khi cam kết chính thức với một chàng trai, ta cần (?) giao lưu với các ứng viên tiềm năng để get the overvierview.

Dạo này em các bác đang bù đầu với paper của môn Development Cooperation, chán xóa đói giảm nghèo quá đi :(
Una
16-05-07, 01:09
Đặt gạch, vấn đề này hơi bị hay đây. Balance of payment contraints and growth in developing countries

Đi rửa bát cái đã :D
freefish
16-05-07, 01:45
Una nếu có thời gian thì nên viết thành một bài ý tứ hoàn chỉnh, phần có lợi cho các bạn, phần có lợi cho chính Una. Diễn đạt thế nào mà những người không có hoặc kém kiến thức chiên môn vẫn hiểu được thì mới tài, kiểu như nhà Gaup thường viết vậy.
Una
16-05-07, 03:29
Em xin tiếp thu ý kiến của bác Phít, khi nào nghiền ngẫm chi tiết xong, em sẽ xin post một số ý kiến của em về sự căng thẳng trong cán cân thanh toán của các nước đang phát triển :)
Una
17-05-07, 00:04
Balance of Payment Constraints in developing economies

Cán cân thanh toán (BOP) được dùng để book keeping for all transactions in an economy. Vì vậy, nguyên tắc cơ bản giống như trong kế toán doanh nghiệp là double entries vẫn được áp dụng ở đây.

Các giao dịch được ghi lại trong BOP refer to all economic activities undertaken by residents, được hiểu là chủ thể kinh tế, bao gồm không chỉ các cá nhân mà cả các doanh nghiệp và financial institutions.

Về cơ bản, khi dòng tiền chảy vào một nền kinh tế thì ta ghi credit (+ tức có), ngược lại, khi có dòng tiền chảy ra ta ghi debit (- tức nợ).

BOP gồm có 4 phần chính, đó là

1. Current account: Gồm ba tiểu mục

- Trade balance: Difference in exports and imports
- Net investment income: Dividends, profits, interest payments from abroad.
- Unilateral transfer: Chuyển tiền one-time không có đối ứng, như grants, remittances.
Ngoài ra, việc một nền kinh tế chuyển tiền cho các tổ chức quốc tế như NATO cũng được ghi trong current account.

2. Capital account: Gồm có

- Vốn vay ngắn hạn
- Vốn vay trung và dài hạn
- Trả nợ gốc
- FDI
- Mua options, derivatives, v.v.

Trong capital account, đáng chú ý là mọi con số đều là net.

3. Errors and omssions:

Ghi lại các sai biệt nếu có

4. Official settlement balance:

- Changes in Central Bank's reserves
- IMF borrowing

Với nguyên tắc ghi kép thì BOP luôn balance, có nghĩa là loại bỏ các yếu tố phụ, current account balance và capital account balance phải offset lẫn nhau. Nếu thặng dư cán cân vãng lai thì phải thâm hụt cán cân vốn và ngược lại. Ngoài ra, có thể tính tới cả sự thay đổi trong dự trữ nếu có.

Ta thường gặp các bài báo, phân tích nói về sự thâm hụt trong cán cân thanh toán ở một số nước, đặc biệt là các nước đang phát triển, điều này thường được hiểu là sự thâm hụt trong cán cân vãng lai, vì về mặt kỹ thuật, cán cân thanh toán luôn cân bằng. Có thể nói cán cân vãng lai là yếu tố quan trong nhất trong BOP. Vậy điều gì dẫn tới sự thâm hụt trong cán cân vãng lai (CAB)?

Đối với các nước đang phát triển (LDCs) thì trade là nhân tố quyết định CAB. Thường thì LDCs xuất khẩu với số lượng lớn, nhưng do các mặt hàng chủ yếu là hàng nông sản, raw materials, hàng có giá trị gia tăng thấp, giá quốc tế có chiều hướng giảm nên tổng kim ngạch XK không cao. Ngược lại, nhu cầu nhập khẩu máy móc thiết bị công nghệ cao rất lớn mà giá các mặt hàng này thường cao và có xu hướng tăng nên kim ngạch NK thường lớn hơn nhiều so với kim ngạc XK, dẫn tới thâm hụt cán cân thương mại (trade deficit).

Với 02 yếu tố còn lại thì chỉ có remittances là cải thiện tình hình CAB của LDCs, do các nước này có số lượng người đi xuất khẩu lao động và kiều bào sống xa Tổ quốc lớn, thường gửi tiền về nước. Do đó, đây cũng là một nguồn thu ngoại tệ đáng kể của LDCs, trường hợp này cũng là của VN.

Trong khi đó, do có nhiều FDI từ các nước phát triển nên hàng năm, một lượng lớn lợi nhuận được gửi về nước mẫu quốc. Chưa hết, các khoản vay nước ngoài dẫn tới việc phải trả lãi hàng năm, là dòng ra trong CAB.

Tóm lại, truyền thống của LDCs là thâm hụt cán cân vãng lai. Tất nhiên để bù đắp lại, các nước này có thặng dư cán cân vốn, mà nguồn chủ yếu là từ:

- Các khoản tín dụng từ nước ngoài, như tín dụng trả hàng nhập khẩu
- Các khoản vay thương mại
- Vốn FDI đổ vào nền kinh tế
- Các khoản vay của chính phủ (không phải grant, tức là phải trả gốc lãi)

Điều gì dẫn đến sự thâm hụt CAB hay BOP triền miên ở LDCs?

LDCs có nhu cầu nhập khẩu từ bên ngoài rất lớn, nhưng do đồng tiền của họ là weak curency, nên để thanh toán các khoản này, họ phải trả bằng ngoại tệ mạnh. Như vậy, các residents của LDCs phải tìm cách mua, vay ngoại tệ mạnh. Các khoản vay từ nước ngoài bao gồm cả vay của chính phủ ngày một nhiều lên, trong khi đã vay là phải trả. Đến thời hạn trả, một dòng tiền phải đổ ra ở CAB để trả lãi và một dòng tiền khác ở Capital AB để trả gốc. Tuy nhiên, khả năng thu ngoại tệ từ việc xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ của LDCs là rất hạn chế, như đã nói ở trên do hàng xuất khẩu có giá trị và sức cạnh tranh thấp. Điều đó dẫn đến việc liên tục phải vay các khoản vay mới để trả các khoản nợ cũ. Nợ nần chồng chất, BOP ngày một thâm hụt, có nghĩa là các nước LDCs spend more than they earn. Vậy rủi ro ở đây là gì? Liệu có cách nào để duy trì sự thâm hụt BOP một cách bền vững và an toàn?

Điều này được các nhà kinh tế học Latin American gọi là "original sin", có nghĩa là các nước LDCs không có cơ hội được vay và trả nợ bằng đồng nội tệ. Họ phải vay các khoản ngoại tệ, cũng có nghĩa là đã có mismatch về currency ngay từ lúc ban đầu của quá trình phát triển.

Vì currency của LDCs yếu, nên xu hướng thường thấy là mất giá đồng tiền. Có 03 nguyên nhân chính vì yếu, nên nhu cầu mua weak currency không cao, nếu không muốn nói người ta chỉ muốn bán nó ra, dẫn đến mất giá gradually. Thứ hai, ở LDCs thường xảy ra ình trạng làm phát cũng ảnh hưởng xấu tới currency. Thứ ba, tình trạng đô la hóa không chính thức của nền kinh tế cũng làm đồng tiền nước đó yếu đi. Như vậy, đồng tiền của LDCs ngày càng trượt giá so với các ngoại tệ mạnh.

Tuy nhiên, chính phủ LDCs chỉ có thu nhập từ các loại thuế, tức là thu nhập chính phủ từ nội tệ, trong khi phải trả các khoản vay nước ngoài bằng ngoại tệ. Dẫn đến việc khi đồng tiền trong nước giảm giá, giá trị các khoản vay nước ngoài tính bằng đồng nội tệ tăng lên. Chính phủ phải thu vào nhiều hơn để trả món vay cũ. Thời gian càng dài, đồng nội tệ càng mất giá, giá trị tính bằng nội tệ của các khoản vay phải trả càng gia tăng. They get stuck in permanent BOP deficit.
Bóng Nhựa
17-05-07, 00:24
Mấy chiện này chính ra anh rất kém nhé, bi giờ có đi với ai thấy họ nói chiện kinh tế với các loại thuật ngữ chêm tiếng Anh ào ào mình cứ như ngẫn

Ngay cả toán học bi giờ bảo anh gỉai một con phương trình bậc ba có khi quên mẹ nó rồi. Tích phân vi phân lại càng mù tịt


Nhiều khi chả biết mình còn biết cái gì trên đời này nữa cơ


Đi với những em như Una chắc thể nào cũng bị chê là ko thời thượng hay là trình kém nhỉ ?


Una có công nhận thế không ? Cho vài quả kinh nghiệm đi với giai đi xem nào, ko nhất thiết giai cưa em nhé
Una
17-05-07, 00:32
Chết, bác Bóng Nhựa trình tiến sĩ mà còn nói thế thì dạng vét đĩa như bọn em nào dám ho he gì ạ? Bác hôm nay sao khiêm tốn quá đi :D

Kinh nghiệm đi với giai ý ạ, em bác thuộc vào dạng cực thiếu kinh nghiệm, chẳng biết nói gì với bác cả. Nhưng mà sơ sơ ra thì cũng có thể kể một số thứ. Mà chính xác bác muốn em kể cái gì nhỉ? ;)
Bóng Nhựa
17-05-07, 00:36
Thì đại khái chúng nói cái gì ? Có hay ko ? Có làm em rung động không ? nếu ko thì tại sao ? ý kiến em thế nào... vưn vưn và vưn vưn....


Chúng ăn mặc ra sao, tiêu pha thế nào, đẹp giai ko ???


chúng có tán em ko và tại sao ? kết quả ?
Đặng giai còn biết cách tán em sau này


Thế !
Una
17-05-07, 00:46
Bác ơi, bên này đang bàn Kinh tế phát triển, sang bên kia bàn chuyện, bác nhớ!
Una
18-05-07, 00:36
Giải pháp để LDCs thoát ra khỏi CAB deficit trap?

Một giải pháp khả thi đối với LDCs là thực sự khó khăn. Empirical studies cho thấy ngoại trừ một vài trường hợp đặc biệt, hầu hết tất cả các LDCs đều có thâm hụt cán cân thanh toán vãng lai lớn, và kéo dài. Sự gia tăng nợ nước ngoài chồng chất có thể dẫn đến tình trạng mất cân đối nghiêm trọng, không có khả năng trả nợ, tuyên bố phá sản, v.v.

Vậy thì tại sao LDCs vẫn tiếp tục vay nợ và nhận viện trợ ưu đãi (có trả) từ nước ngoài? Có phải họ không nhận thức được vấn đề này?

Triết lý cơ bản đằng sau việc vay nợ nước ngoài là saving gap. Lý thuyết này chỉ ra rằng, sản xuất ở LDCs không có năng suất và tạo ra hàng hóa có sức cạnh tranh cao, nên cung yếu, dẫn tới khả năng tự tích luỹ, hay khả năng tiết kiệm từ nội bộ là rất yếu. Do vẫn có nhu cầu tiêu dùng và sản xuất, LDCs buộc phải nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài bằng ngoại tệ mạnh, kéo theo nghĩa vụ trả nợ. Nhưng implications của saving gap là ở chỗ LDCs dùng máy móc thiết bị công nghệ nhập khẩu để đầu tư cho sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh số lượng đầu ra. Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, khả năng sản xuất nội bộ của LDCs được cải thiện rõ rệt. LDCs sẽ có cơ hội đẩy mạnh hàng xuất khẩu ra thị trường thế giới, thu ngày càng nhiều ngoại tệ về. Các ngoại tệ này cùng với khả năng tiết kiệm tăng cường sẽ là nguồn trả nợ các khoản vay trước đây của LDCs. Như vậy, LDCs có khả năng trải qua ba giai đoạn

- Giai đoạn saving gap: Không tự tiết kiệm được, phải vay nợ từ bên ngoài, dẫn tới CAB deficit.
- Giai đoạn sản xuất và nền kinh tế tăng trưởng, CAB bắt đầu có surlus để trả nợ nước ngoài
- Sau khi trả hết nợ nước ngoài, LDCs bắt đầu nâng cao vị thế, cho vay các nước khác và trở thành chủ nợ net creditor status. LDCs không còn là LDCs nữa :D

Tuy nhiên, saving gap tỏ ra quá lý thuyết. Tất cả các giai đoạn này chỉ diễn ra khi hiệu quả của việc đầu tư vào sản xuất cao và LDCs tận dụng được cơ hội tiếp cận thị trường thế giới. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng cho thấy điều đó. Phần lớn các nước LDCs đang bị mắc trong tình trạng thâm hụt quá cao và khả năng trả nợ bắt đầu bị đánh dấu hỏi. Vậy làm sao để giải quyết? Nếu muốn tăng sức cạnh tranh của hàng XK trong ngắn hạn (trong dài hạn đòi hỏi từ phía sản xuất), LDCs buộc phải devalue đồng nội tệ, qua đó đẩy được một lượng hàng hóa thêm ra thị trường thế giới, vì giá tương đối của hàng hóa LDCs giờ đây đã rẻ hơn tính bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, việc devaluation đồng nội tệ có những mặt trái có thể để lại những hậu quả khủng khiếp

- Gánh nặng nợ nần của chính phủ và cá nhân tổ chức LDCs gia tăng do đã nói ở trên, nguồn thu nội tệ mà phải trả tiền bằng ngoại tệ.
- Phần lớn đầu vào hàng XK của LDCs là hàng nhập khẩu, từ máy móc, công nghệ đến nguyên vật liệu, phá giá đồng nội tệ sẽ đẩy các chi phí này lên cao, dẫn tới chưa chắc việc phá giá đã nâng được sức cạnh tranh của hàng XK, nếu không muốn nói là có thể làm xấu đi
- Phá giá đồng nội tệ có thể gây ra tình trạng hoang mang trong nền kinh tế và tạo sức ép đối với lạm phát gia tăng.

Do đó, việc phá giá đồng nội tệ không phải là giải pháp thích hợp với LDCs.

Sau khi nghiên cứu tình hình, có mỗi một giải pháp khả thi đối với LDCs, đó là, yêu cầu các chủ nợ giảm và xóa nợ cho LDCs.

Buồn, nhưng chẳng biết còn cách nào hơn cả :(
freefish
18-05-07, 15:29
Hoặc là tiếng Anh hết hoặc là tiếng Việt hết đi Una. Đọc nửa nạc nửa mỡ chả khác gì nhai cám rang.

Viết thế nào cho dễ hiểu, ví dụ thiết thực hài hước. Cách viết của Una vẫn còn sách vở lên gân lắm.
Una
18-05-07, 16:50
Dạ, bác Fish, em học bằng tiếng Anh nên có nhiều thuật ngữ em ngại dịch qua tiếng Việt quá. Với cả em đang nhồi kiến thức vào đầu chết thôi nên việc thêm yếu tố hài hước như bác hằng mong ước vào quả là khó với em quá ạ :(
Una
23-05-08, 16:19
Năm 2008 sẽ đánh dấu một "bước ngoặt" lớn trong lịch sử lạm phát VN khi lần đầu tiên kể từ sau thời kỳ lạm phát phi mã, VN lại trở lại với mức lạm phát 2 con số. Thành quả xoá đói giảm nghèo đạt được 2 thập kỷ qua có nguy cơ bị tổn hại chỉ trong một vài năm do lạm phát lên cao ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống người dân. Lạm phát ở Việt Nam chủ yếu do giá lương thực thực phẩm tăng cao.

Việc tìm ra nguyên nhân nói chung của lạm phát không khó, mà cụ thể là ở VN, người ta nhắc nhiều tới các nguyên nhân khách quan như giá dầu, giá nguyên nhiên liệu, giá lương thực thế giới tăng. Do ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và đã bãi bỏ nhiều bảo hộ về giá, nên giá ở VN ngày càng nhạy cảm với những biến động trên thị trường thế giới.

Câu hỏi đặt ra là, nếu như nguyên nhân đó là duy nhất, thì tại sao, VN lại có lạm phát cao hơn hẳn so với các nước châu Á khác, những nền kinh tế cũng chịu chung cú sốc từ bên ngoài này? Lý do có lẽ là bởi vì đã có những yếu tố đặc thù ở VN chi phối, làm gia tăng ảnh hưởng của các cú sốc vê giá thế giới. Mối nghi ngờ ở đây được đặt vào chính sách tiền tệ của NHNNVN (SBV).

Năm 2007, VN chứng kiến một sự gia tăng mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, do sự hấp dẫn của thị trường CK đang lên công với việc nới lỏng nhiều biện pháp kiểm soát vốn (vốn nằm trong lộ trình nâng cao tính chuyển đổi của VND của Chính phủ). Dòng vốn ngoại tệ vào tăng cao (được ước tính khoảng 7 - 8 tỷ USD) buộc phải chuyển sang nội tệ để được phép đầu tư vào TTCK. Việc này cũng được thể hiện ở việc dự trữ ngoại hối của SBV năm qua tăng khá cao. Có lẽ sai lầm, hoặc có thể gọi là hạn chế, của SBV là ở chỗ họ đã không ước đoán được diễn biến này, dẫn tới việc mua USD vào và bán VND ra (tức tăng cung tiền) diễn ra khá liên tục, mà không được reversed ngay bằng các biện pháp trung hòa vốn (chỉ được áp dụng khá muộn và không triệt để). Lượng cung tiền tăng mạnh vào năm 2007 (chủ yếu thông qua việc mở rộng tín dụng) có thể được cho là nguyên nhân làm tồi tệ thêm tình hình lạm phát chung do những nguyên nhân từ thế giới (ở đây bài học của Friedman rằng lạm phát ở đâu và khi nào cũng là một hiện tượng tiền tệ có thể được chiêm nghiệm).

Tuy nhiên, có vẻ như vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân từ thế giới và nguyên nhân nội tại do nền kinh tế chiếm bao nhiêu % trong vấn đề lạm phát nói chung. Các biện pháp chống lạm phát do đó vẫn thiếu sự triệt để và nhất quán. Chúng được áp dụng nhiều khi lần lượt và theo hướng trái chiều, dẫn tới gây ra sự hồn loạn trên thị trường nhiều hơn là tích cực. Một khó khăn nữa của NHNN là việc sử dụng các công cụ bị hạn chế do sự yếu kém và mỏng manh của hệ thống TCNH. Theo em, bài học cơ bản và rõ ràng nhất là để chống lạm phát, cần phải nâng lãi suất lên cao, tất nhiên hậu quả kéo theo không thể tránh khỏi là hy sinh tăng trưởng. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất và hy sinh tăng trưởng (và tới mức độ nào) hiện nay là băn khoăn của Chính phủ, cũng như những rủi ro mà nó có thể mang lại dẫn tới sụp đổ (một vài hoặc có thể nhiều hơn) nhiều TCTC cũng phải được tính tới. Nhưng có lẽ việc cân nhắc, so sánh kỹ càng giữa những lợi ích do số % tăng trưởng có thể hy sinh mang lại với những hậu quả mà số % lạm phát kéo theo dẫn tới, là cần thiết để có thể quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến chống lạm phát. Việc NHNN tăng trần lãi suất thời gian qua đã thể hiện điều đó, và không hiểu việc này có liên quan gì tới việc Thống đốc NHNN đã gặp đại diện IMF không?

Về lâu về dài, có vẻ SBV muốn theo đuổi chính sách tỷ giá linh hoạt hơn, điều này gần như là bắt buộc nếu VN vẫn muốn tiếp tục mở cửa tài khoản vốn. Tuy nhiên, việc này có thể kéo theo rất nhiều tác hại xấu. Xuất khẩu vốn là động lực phát triển của đất nước sẽ không có được sức cạnh tranh cần thiết nếu tỷ giá lên. Ngược lại tỷ giá xuống quá nhiều đe doạ ổn định kinh tế vĩ mô do nợ nước ngoài tăng mạnh về giá trị VND. Cần lưu ý mở cửa tài khoản vốn không nên là biện pháp chính để nâng cao tính chuyển đổi của tiền tệ, mà phải là sự hiệu quả và uy tín của một chính sách tiền tệ hợp lý dẫn tới lòng tin vào đồng tiền nước đó.
folie
27-05-08, 16:03
Về lâu về dài, có vẻ SBV muốn theo đuổi chính sách tỷ giá linh hoạt hơn, điều này gần như là bắt buộc nếu VN vẫn muốn tiếp tục mở cửa tài khoản vốn. Tuy nhiên, việc này có thể kéo theo rất nhiều tác hại xấu. Xuất khẩu vốn là động lực phát triển của đất nước sẽ không có được sức cạnh tranh cần thiết nếu tỷ giá lên. Ngược lại tỷ giá xuống quá nhiều đe doạ ổn định kinh tế vĩ mô do nợ nước ngoài tăng mạnh về giá trị VND. Cần lưu ý mở cửa tài khoản vốn không nên là biện pháp chính để nâng cao tính chuyển đổi của tiền tệ, mà phải là sự hiệu quả và uy tín của một chính sách tiền tệ hợp lý dẫn tới lòng tin vào đồng tiền nước đó.

Ủa Una ơi mình tưởng cái đoạn này phải ngược lại mới đúng chứ?Tỉ giá VND/ÚSD mà lên cao thì mấy nhà xuất khẩu được lợi vì họ được thu USD về đấy mà?
darkan
27-05-08, 16:11
@ folie : Tỉ giá VND/USD lên cao thì hàng xuất khẩu của VN giá cao :D.
Mà giá cao thì giảm sức cạnh tranh -> bán được ít hơn chứ lợi gì :D.
folie
27-05-08, 16:12
Tình hình ở nhà đang nước sôi lửa bỏng thế mà chả thấy các bạn vào thảo luận gì cả, cứ liên tha liên thiên ở đâu đâu ấy. Những lúc thế này, mình thấy mấy bài viết của anh Gấu rất hay nhé, cơ mà ảnh lại chẳng thèm viết nữa ;). Thằng cu Đào đừng có mà nhảy vào ghen tị đấy.

Theo các bạn dự đoán thì USD sẽ lên/xuống bao nhiêu trong vòng 1 tuần nữa? Liệu ngân hàng nhà nước có bơm ngoại tệ ra để giảm bớt tỉ giá này không, cũng là để giảm bất ổn. Chứ nếu cứ để tỉ giá cao thế này, dân tình lại càng hãi lại càng không muốn giữ VN Đồng, VN Đồng lại càng mất giá. Bữa trước mình có hỏi BX, có đùa một cái tỉ giá USD là 19.000, là mình ngầm có ý nói rằng theo mình tỉ giá nó phải lên tới đó thì mới ổn. Mà mồm miệng mình hình như độc ghê. Cái lúc CK đang ở hơn 900 điểm, mình bảo khi nào nó xuống tới 700 điểm thì mình mua. Quả nó xuống đến 700 thật. Mình không mua lại bảo đợi đến xuống 500 mình mới mua. Lúc đấy ko ai nghĩ rằng nó sẽ xuống tới 500. Nhưng sự thực thì nó dùng dằng mãi rồi cũng xuống, và bây giờ mình mạnh dạn nghĩ đến mức 200 mà thôi. Khi nào xuống tới 200 thì có khi mình sẽ mua vào.
folie
27-05-08, 16:18
@ folie : Tỉ giá VND/USD lên cao thì hàng xuất khẩu của VN giá cao :D.
Mà giá cao thì giảm sức cạnh tranh -> bán được ít hơn chứ lợi gì :D.

Ừ nhỉ? Thế mà mình nghĩ không ra. Ngu nhỉ.

Uả nhưng nếu suy diễn theo kiểu tỉ giá thấp thì có lợi cho nhập khẩu (vì nhà nhập khẩu với một số tiền VN đồng ít hơn dễ dàng có được nhiều ngoại tệ hơn, dùng ngoại tệ này mua hàng ở nước ngoài về) thì ngược lại phải nói tỉ giá cao có lợi cho xuất khẩu chứ nhỉ. MÍ lại mới hôm rồi khi tỉ giá thấp, thấy mấy nhà xuất khẩu kêu rầm trời là lỗ vì chi phí cho sản phẩm cao, mà lượng ÚSD thu về đổi lại ra VND lại được ít. Khi USD lên đến 16.500 đã thấy mấy ổng thở phào vì được thêm tí ti lãi nhờ vào chênh lệch tỉ giá cao mà?

Vậy thì phải hiểu thế nào đây?
darkan
27-05-08, 16:45
Tỷ giá cao có lợi cho nhập khẩu chứ :D.
Nhập khẩu thì bằng USD, khi tỉ giá VND/USD cao thì nhà nhập khẩu cần chi ít VNĐ hơn :D. Lợi rõ thế còn gì :D.

Còn mí bạn kia bạn ý kêu lỗ là do bạn ý vẫn giữ giá bán cũ để cạnh tranh :D. Thế nên USD mà giảm thì các bạn ý thu được ít xiền hơn thôi :D.
Cá_kiếm
27-05-08, 17:00
Tình hình ở nhà đang nước sôi lửa bỏng thế mà chả thấy các bạn vào thảo luận gì cả, cứ liên tha liên thiên ở đâu đâu ấy. Những lúc thế này, mình thấy mấy bài viết của anh Gấu rất hay nhé, cơ mà ảnh lại chẳng thèm viết nữa ;). Thằng cu Đào đừng có mà nhảy vào ghen tị đấy.

Theo các bạn dự đoán thì USD sẽ lên/xuống bao nhiêu trong vòng 1 tuần nữa? Liệu ngân hàng nhà nước có bơm ngoại tệ ra để giảm bớt tỉ giá này không, cũng là để giảm bất ổn. Chứ nếu cứ để tỉ giá cao thế này, dân tình lại càng hãi lại càng không muốn giữ VN Đồng, VN Đồng lại càng mất giá. Bữa trước mình có hỏi BX, có đùa một cái tỉ giá USD là 19.000, là mình ngầm có ý nói rằng theo mình tỉ giá nó phải lên tới đó thì mới ổn. Mà mồm miệng mình hình như độc ghê. Cái lúc CK đang ở hơn 900 điểm, mình bảo khi nào nó xuống tới 700 điểm thì mình mua. Quả nó xuống đến 700 thật. Mình không mua lại bảo đợi đến xuống 500 mình mới mua. Lúc đấy ko ai nghĩ rằng nó sẽ xuống tới 500. Nhưng sự thực thì nó dùng dằng mãi rồi cũng xuống, và bây giờ mình mạnh dạn nghĩ đến mức 200 mà thôi. Khi nào xuống tới 200 thì có khi mình sẽ mua vào.

Thì là Cá kiếm hóng hớt được như thế này:

Nhập siêu tính từ đầu năm 2008 đến nay khoảng hơn 14 tỉ đô mỹ. Tức là có chừng ấy tiền ròng đô mỹ chạy ra nước ngoài. Và để ổn định tỉ giá nhà nước cũng đã bơm ra thị trường chừng ấy tiền đô mỹ.

Dự trữ của nhà nước VN hiện nay khoảng 13 tỉ đô mỹ. Cứ theo đà này thì khoảng 5 tháng nữa nhà nước hết tiền đô để cứu tỉ giá.

Trên trang www.minhbien.org có một ông tên Mr. Tran bình luận về Việt Nam rất là bi đát.
happygirl
27-05-08, 17:04
Em đồng ý với ý kiến của chị folie cho rằng tỷ giá VND/USD tăng thì trước hết sẽ có lợi cho xuất khẩu.

Tỷ giá VND/USD tăng, nghĩa là giả sử bây giờ VND/USD = 17 000, mấy ngày sau tăng lên 18 000 VND = 1 USD, thì có lợi cho xuất khẩu chứ ạ, hi hi vì bọn Mỹ dùng USD để mua hàng của mình cơ mà :D (hàng giá rẻ nên bọn nó muốn mua nhiều hàng của mình hơn), chả nhẽ bọn Mẽo lại dùng VND :D. Hi hi, để làm rõ hơn nữa thì phải xét thêm yếu tố sức mua của bọn nó đối với hàng hóa của mình, rồi thì xét đến việc cái sức mua đó có mang lại lợi nhuận cho doanh ngiệp xuất khẩu hay không (nghĩa là lợi nhuận = doanh thu từ xuất khẩu - chi phí sản xuất hàng đã xuất khẩu). Hi hi, chị folie thấy có đúng là thực tế rất khác với lý thuyết không :D?

Với cả cái lý thuyết xuất khẩu là động lực phát triển kinh tế chỉ thuần túy là lý thuyết hồng tím. Trên thực tế, muốn xét chế độ tỷ giá có lợi cho nền kinh tế hay không thì không bao giờ được xét việc xuất khẩu một cách riêng rẽ như thế, mà phải xét tổng thể nhập khẩu - sản xuất và tiêu dùng trong nước - xuất khẩu. Nếu những nguyên liệu đầu vào toàn phải nhập khẩu cho công việc sản xuất để xuất khẩu thì, hi hi, phải xem xét lại việc xuất khẩu đấy ạ :D, nhất là đối với nền kinh tế có nền sản xuất nội địa vẫn còn quá kém như Việt Nam hiện nay.

Tóm lại là: Tỷ giá tăng thì trước hết sẽ làm tăng sức mua của bọn nước ngoài đối với hàng hóa của mình. Tuy nhiên sức mua của bọn nước ngoài tăng chưa hẳn đã kết luận rằng xuất khẩu có lợi từ tỷ giá, mà phải xét cả đến việc nhập khẩu và sản xuất trong nước nữa. hi hi :D

Đúng là người ta nói kinh tế cũng như văn chương ấy, nếu không xông pha vào đời thì sẽ rất nhạt, em nghĩ đúng là thế, chị folie có nghĩ như em không :D
Vàng
27-05-08, 17:17
Tỷ giá VNĐ/US$ tăng nghĩa là giá trị đồng VN giảm so với đồng đô la còn gì nữa. Các ấy nhầm lẫn khái niệm linh tinh hết cả. Khi ấy suất đầu tư một sản phẩm sản xuất trong nước với giá trị tiền Việt không thay đổi, nhưng khi quy đổi ra đô ở thị trường ngoại quốc sẽ có giá rẻ, cạnh tranh hơn. Thế là có lợi cho xuất khẩu còn gì nữa hả các ấy dân xa-hoi?

VD như bi giờ giá 1 lần tầu nhanh là 180k, khách Tây mua dâm phải trả 10$. Nhưng nếu tỷ giá là 36k/$ (giá trị đồng Việt giảm một nửa) thì khách Tây phải trả có 5$/shot. Với 10$ chơi được double shot. Khi ấy rõ ràng là ngành xuất khẩu cave tại chỗ sẽ phát triển.
TrueLie
27-05-08, 17:20
Trên trang www.minhbien.org có một ông tên Mr. Tran bình luận về Việt Nam rất là bi đát.

Đọc bài ông Mr. Trần này cứ như đọc truyện kinh dị ý các bác ạ. `silly` Hoành tráng còn hơn các bác Cường, Trí chỉ trích Anhxtanh và Newton.Theo tôi, gần cuối năm nay, VN sẽ hoàn toàn sụp đổ, ngân khố trống rỗng, nợ nước ngoài lên 50 tỉ USD trong khi GDP chỉ còn 20 tỉ USD phần lớn do nông nghiệp và dịch vụ, vì công nghiệp do giá dầu và điện lên nên đại đa số các công ty quốc doanh và tư nhân đều bị phá sản.

Hàng loạt các công ty trong các khu chế xuất cũng bị ảnh hưởng và tạm thời hoặc vĩnh viễn đóng cửa.

Các siêu thị bị dẹp vì không thể giữ an ninh chống lại hàng triệu người liều mạng vào cướp giật.

Sang năm 2009, theo tôi VN sẽ trở lại thời kỳ cuối thập niên 1970, toàn thập niên 1980. Nạn Boat People có thể trở lại vì quá nhiều dân nghèo nay lại hết đất, hết vốn, không còn khả năng sinh tồn tại VN.
folie
27-05-08, 17:46
Tỷ giá VNĐ/US$ tăng nghĩa là giá trị đồng VN giảm so với đồng đô la còn gì nữa. Các ấy nhầm lẫn khái niệm linh tinh hết cả. Khi ấy suất đầu tư một sản phẩm sản xuất trong nước với giá trị tiền Việt không thay đổi, nhưng khi quy đổi ra đô ở thị trường ngoại quốc sẽ có giá rẻ, cạnh tranh hơn. Thế là có lợi cho xuất khẩu còn gì nữa hả các ấy dân xa-hoi?

VD như bi giờ giá 1 lần tầu nhanh là 180k, khách Tây mua dâm phải trả 10$. Nhưng nếu tỷ giá là 36k/$ (giá trị đồng Việt giảm một nửa) thì khách Tây phải trả có 5$/shot. Với 10$ chơi được double shot. Khi ấy rõ ràng là ngành xuất khẩu cave tại chỗ sẽ phát triển.

Ấy Vàng đọc lại bài của em ở trển xem em có nói khác với ấy tẹo nào không mà bẩu là nhầm lẫn. Ấy chỉ được cái nhắm mắt nhắm mũi phê bình là nhanh ;). Ngoài phê bình nhanh và tàu nhanh ra ấy còn cái gì nhanh nữa không? :D
folie
27-05-08, 17:53
Tỷ giá cao có lợi cho nhập khẩu chứ :D.
Nhập khẩu thì bằng USD, khi tỉ giá VND/USD cao thì nhà nhập khẩu cần chi ít VNĐ hơn :D. Lợi rõ thế còn gì :D.

Còn mí bạn kia bạn ý kêu lỗ là do bạn ý vẫn giữ giá bán cũ để cạnh tranh :D. Thế nên USD mà giảm thì các bạn ý thu được ít xiền hơn thôi :D.

Nhập khẩu thì mình mua hàng về và xuất USD đi. Như vậy khi tỉ gía VND/USD cao thì mấy nhà nhập khẩu cần chi nhiều VND hơn để mua cùng một lượng USD như trước để đẩy đi.

Cơ mà lúc họ có hàng về rồi họ bán hàng thì sao nhỉ? Họ phải bán giá cao, nghĩa là thu được nhiều xiền hơn, nhưng mà sức mua có thể yếu đi. Vậy kết luận họ có lợi hay không đây?

Mình tin rằng cái này là khái niệm cơ bản đầu tiên của kinh tế, khi nói tỉ giá tăng có lợi hay có hại cho xuất khẩu, nhập khẩu. Ai học kinh tế vào xác nhận lần cuối phát. Bạn Kappa ới ời ơi. Una thì nói ngược với mình rồi.
Vàng
27-05-08, 17:55
Ấy Vàng đọc lại bài của em ở trển xem em có nói khác với ấy tẹo nào không mà bẩu là nhầm lẫn. Ấy chỉ được cái nhắm mắt nhắm mũi phê bình là nhanh ;). Ngoài phê bình nhanh và tàu nhanh ra ấy còn cái gì nhanh nữa không? :D

À, anh không có ý nói mình sai. Mình hiểu đúng. Cơ mà mình dùng từ sai. Bởi vì khi báo chí người ta nói chung chung 'duy trì tỷ giá thấp' thì mình phải hiểu rằng như thế nghĩa là duy trì giá trị đồng Việt yếu, và khi đó tỷ giá VNĐ/US$ là cao.
folie
27-05-08, 17:58
Vậy là báo chí nó dùng từ sai chứ. Em là em nói rõ ở trển, tỉ giá cao nghĩa là VND mất giá. Ai lại đi bênh báo chí bao giờ :p.
Cá_kiếm
27-05-08, 17:58
Vầng bác Lai. Phải cái ông này vẽ ra tình hình nó cụ thể quá ví dụ như bảo để cho các thể loại IFM, WB, ADB, các công ty đa quốc gia vào "làm loạn" kinh tế VN, nghe thấy ghê. Các đồng chí ở đấy hình như bật lại ông Trần hơi yếu. Em thì gà mờ, chả biết nên tin hay không, chỉ thấy ghê.
folie
27-05-08, 18:04
Em đồng ý với ý kiến của chị folie cho rằng tỷ giá VND/USD tăng thì trước hết sẽ có lợi cho xuất khẩu.

...

Đúng là người ta nói kinh tế cũng như văn chương ấy, nếu không xông pha vào đời thì sẽ rất nhạt, em nghĩ đúng là thế, chị folie có nghĩ như em không :D

May quá có em chị tự tin thêm một ít :D.

Người ta là ai mà nói hay thế hả em. Cái này chắc anh Vàng sẽ xác nhận được cho em. Ảnh là văn chương lai láng, ảnh xông vào văn chương từ hồi 10 tuổi, quà sinh nhật của ảnh là "Thép đã tôi thế đấy" mí lại "Không gia đình" sao ấy, bữa nọ ảnh tậm sự với chị vậy. Kinh tế ảnh cũng rành, mấy cái vụ tàu nhanh tàu chậm ảnh làm phép tính nhanh ghê lắm. Phải tính hàng ngày mà.
Vàng
27-05-08, 18:29
Đúng là người ta nói kinh tế cũng như văn chương ấy, nếu không xông pha vào đời thì sẽ rất nhạt, em nghĩ đúng là thế, chị folie có nghĩ như em không :D


Người ta là ai mà nói hay thế hả em.

To all: Cuối câu nghi vấn phải đặt dấu 'hỏi chấm - ?' nhé!

Hị hị, người ta của em happy là ai anh h0k bít. Cơ mà anh có nói: "Kinh tế giống như Sinh hoạt vợ chồng" thôi!
Una
27-05-08, 20:58
Ủa Una ơi mình tưởng cái đoạn này phải ngược lại mới đúng chứ?Tỉ giá VND/ÚSD mà lên cao thì mấy nhà xuất khẩu được lợi vì họ được thu USD về đấy mà?
À thực ra tyr giá có hai cách quote, trực tiếp và gián tiếp. Cách nào cũng được, miễn là mình định nghĩa thôi chị Folie ạ. Ý em trong đoạn đấy là nếu tyr giá lên tức là VND lên giá (theo cách nói của em) thì sức cạnh tranh của hàng VN sẽ yếu đi. Cái này đúng như bạn gì nói là còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, ví dụ như hàm lượng nhập khẩu trong hàng xuất khẩu... nữa, nhưng có lẽ cũng nên nhớ là nhìn chung, hàng XK của VN là loại hàng sơ chế, nguyên vật liệu, không có nhiều giá trị gia tăng và ưu thế chất lượng nên vẫn lấy giá làm công cụ cạnh tranh chính, cũng như các nước nghèo khác mà thôi. Thế nên nhìn chung là khi VND mạnh lên thì hàng XK sẽ kém cạnh tranh hơn, ngược lại hàng NK lại cạnh tranh hơn so với hàng trong nước, dẫn đến giảm xuất, tăng nhập, làm xấu đi cán cân thương mại. Đây là tình hình đã xẩy ra trong thời gian qua ở nước mình.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây không phải là lên hay xuống, mà là cái sự lên xuống ấy nó mang tính tạm thời, tức là khi VND lên giá, thì ko phải do VND mạnh lên về thực chất và được tin tưởng hơn (ví dụ như do lạm phát thấp, kinh tế ổn định...), mà chỉ là do dòng vốn ngoại tệ đột ngột đổ vào nhiều. Các dòng vốn này mang tính ngắn hạn, không bền vững có thể đảo chiều bất cứ lúc nào và ngay lập tức đảo ngược vị thế của VND, làm nó có thể xuống dốc không phanh, như bây giờ, nếu như SBV không bán ngoại tệ ra để duy trì tyr giá cố định.

Mặc dù dự trữ ngoại hối của VN năm qua tăng đáng kể, thì cũng lưu ý là không có dự trữ nào là đủ nếu như so sánh với dòng vốn đầu cơ. Đó là nguyên tắc cơ bản mà Soros đã dùng để kiếm khoản lợi nhuận kếch xù khi đặt cược vào sự phá sản của tỷ giá cố định của đồng bảng Anh trước đây. Vì thế, theo em, tình thế VN cũng không phải là sáng sủa lắm, ít nhất thì theo em nghĩ nó không lạc quan như báo cáo của GS vừa rồi nêu ra. Không phải là không có cách xử lý, nhưng đặc điểm của một nền kinh tế còn yếu về cơ cấu đã hạn chế khá nhiều việc sử dụng các công cụ của SBV để chống lạm phát và bình ổn kinh tế vĩ mô. Do đó, suy thoái nhẹ có thể là kịch bản tốt trong năm nay, còn khủng khoảng thì cũng không phải là không thể xảy ra.

Tranh thủ type vài dòng ở máy trường thế thôi, có gì em bổ sung thêm sau :D
Una
27-05-08, 21:11
Đúng là người ta nói kinh tế cũng như văn chương ấy, nếu không xông pha vào đời thì sẽ rất nhạt, em nghĩ đúng là thế, chị folie có nghĩ như em không :D

Ừ mình hiểu những gì mình nêu ra ở đây mang nhiều tính lý thuyết, nhưng bạn cũng thông cảm, mình cần có thời gian để làm việc và tích luỹ thêm kinh nghiệm chứ không phải một sớm một chiều mà có ngay được. Chẳng nhẽ phải chờ đến lúc có thật nhiều kinh nghiệm mới được nhận định và phân tích các sự kiện kinh tế? Nếu quả thực đó là yêu cầu của bạn thì dường như nó hơi khắt khe quá thì phải. Thanks.
Biển Xanh
27-05-08, 22:08
Em Una ở trên nói cách quote trực tiếp gián tiếp là có ý nói đúng nhưng chưa rõ ràng để các bạn hiểu được. Em trình bày một cách đơn giản là trong viết lách tài chính người ra rất tránh dùng từ tỷ giá lên hay tỷ giá xuống vì nó rất dễ gây hiểu nhầm cho người đọc, nhất là những người ngoại đạo. Để tránh hiểu nhầm, ta thường nói đồng dollar lên hay xuống so với tiền đồng, tiền euro, tiền yên....tại sao lại như thế, vì trên thế giới đa phần là quote ngoại tệ/nội tệ (USD/VND, USD/JPY....), chỉ có 4 loại tiền quote ngược là EUR/USD, GBP/USD, AUD/USD và NZD/USD. Vì thế khi nói tỷ giá lên hay xuống là rất nguy hiểm vì có thể gây ra những sự hiểu nhầm, việc lên tỷ giá này có thể là sự đi lên đồng nội tệ nhưng đối với tỷ giá khác lại là sự đi xuống của đồng nội tệ. Ở trên các bạn cứ viết là VND/USD là viết sai hoàn toàn.

Nếu hiểu một cách rõ ràng như thế, thì việc giảm giá tiền đồng sẽ có tác dụng khuyến khích xuất khẩu. Tại sao? Đơn giản là vì khi xuất khẩu ta nhận được ngoại tệ (USD), nếu nó có xu hướng giảm thì một đồng dollar nhận về tại thời điểm này sẽ mang lại cho ta nhiều VND hơn vào thời điểm sau, như vậy là khuyến khích xuất khẩu, người xuất khẩu thu được nhiều VND hơn hoặc có thể giảm giá bán (bằng USD) mà vẫn thu được một lượng VND không đổi. Như thế rõ ràng chưa ạ?

Thật ra theo một thông cáo báo chí gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước thì Nhà nước vẫn sẽ tiếp tục để tiền đồng giảm giá để khuyến khích xuất khẩu vì thâm hụt cán cân thương mại hiện đang quá cao (gấp 3 lần cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên cũng rất mâu thuẫn là Nhà nước cũng vẫn bảo là sẽ tiếp tục bán USD ra để bình ổn thị trường. Như vậy theo diễn giải của em thì sẽ là để cho nó giảm giá nhưng không phải là rơi tự do.

Thị trường chợ đen hôm nay lên đến 17,500 - 17,700 rồi. Khả năng Ngân hàng Nhà nước để vượt mức 18,000 sẽ là chuyện khó. Mai nếu có tin gì mới em sẽ phân tích tiếp.
happygirl
27-05-08, 23:10
Hi hi, chị Biển Xanh nói đúng, em công nhận mình đã hấp tấp khi giải thích về tỷ giá. Đúng là không được phát biểu tỷ giá tăng giảm chung chung như thế được (kiểu báo chí VN), và cũng không nên nói USD/VND tăng hay giảm chung chung, vì như thế rất dễ gây hiểu lầm. Em xin đưa ra một ví dụ đơn giản minh họa cho cái sự hiểu lầm đó như sau:

Ví dụ em phát biểu: Tỷ giá USD/VND tăng. Sau đó em bèn hỏi ý kiến của 3 người là chị Biển Xanh, chị Folie và bác Gấu để xem nên làm gì lúc này cho qua nạn đói kém.

- Chị Biển Xanh (chuyên gia tài chính) nghĩ: Chắc chắn là do USD tăng so với VND, còn VND không tăng không giảm.

- Chị Folie (giả sử nghiên cứu tài chính theo sở thích) nghĩ: Thế này thì chỉ có VND giảm so với USD, còn USD không tăng không giảm.

- Bác Gấu (chuyên gia kinh tế): Anh nghĩ là cả hai, nghĩa là USD tăng so với VND và VND cũng giảm so với USD.

Ba người suy nghĩ khác sau sẽ dẫn đến những hành động ứng phó khác nhau. Cái nguy hiểm là ở chỗ ấy.

Tuy nhiên, trên thực tế thì chẳng ai chỉ dựa vào mỗi câu phát biểu ngu ngơ của em mà hành động cả, vì họ đều là những chuyên gia kinh tế tài chính nên chắc chắn họ sẽ phân tích số liệu cụ thể để nắm được tình hình thực tế và đưa ra quyết định cho riêng mình.

Về tình hình kinh tế VN hiện nay, sự khó khăn tạm thời không liên quan nhiều đến dòng vốn gián tiếp từ nước ngoài. Nói chung, chính phủ vẫn kiểm soát khá tốt dòng vốn này. Em cũng nghĩ như chị Biển Xanh, đúng là hiện nay có lẽ xu hướng của chính phủ là khuyến khích xuất khẩu nên sẽ để tiền đồng VND giảm giá, còn việc chính phủ bán USD chẳng qua là muốn VND không bị giảm giá quá nhanh chóng thôi, không mâu thuẫn gì ở đây cả hi hi hi :D.

Em nghĩ mọi chuyện sẽ đi đến đâu thì hồi sau chúng ta sẽ phân giải nốt (nếu biết thêm tin tức gì mới), hi hi :D.
Una
28-05-08, 03:42
Thị trường chợ đen hôm nay lên đến 17,500 - 17,700 rồi. Khả năng Ngân hàng Nhà nước để vượt mức 18,000 sẽ là chuyện khó. Mai nếu có tin gì mới em sẽ phân tích tiếp.

Em lại nghe tin đồn là NHNN để tăng đến mức 20,000 VND/USD cơ, chị Biển Xanh cập nhật tình hình mới cho mọi người biết với nhé. Tiện thể mong euro lên theo luôn :D

Em vẫn bảo lưu ý kiến rằng nếu mà làn sóng mua đô vào quá lớn thì dự trữ ngoại hối có lớn đến mấy cũng chẳng đủ, theo số liệu năm ngoái thì dự trữ ngoại hối của VN tương đương khoảng 5 - 6 tháng nhập khẩu thì phải, nếu em nhớ không nhầm.
Gaup
28-05-08, 05:19
Nhiều bạn diễn đàn mình và nhiều diễn đàn khác hay nói giống em Una nói ở đây kiểu như động thái vừa rồi là một thứ mà NHNN tính toán được trước, cố tình tạo ra, và có thể kiểm soát được. Anh nghĩ thực tế có lẽ khác xa đánh giá của các bạn. Nhiều bạn nên làm quen dần với việc chính phủ cũng có lúc bị bất ngờ như người thường. Tâm lý cái gì cũng nghĩ chính phủ làm đúng rồi, tính rồi, đừng lo, tin đi, yên tâm đi, làm gì có chuyện chính phủ để chứng khoán sụp vv là hệ quả của lối suy nghĩ thời bao cấp không nên bám vào nữa. Em Una gia đình cách mạng có mẹ làm cán bộ cao cấp thì nghĩ thế còn được, các bạn khác toàn người bình dân nên nghĩ như người có học độc lập thì hơn.

Các bài của Dr. Tran gì đó lấy từ trang minhbien tương tự với các bài lúc trước ký tên Trần Đông Chấn mà các cụ tổ hưu ở Hà Nội rất thích thảo luận thì anh tuyên bố luôn là các bạn không nên tin. Người viết đã viết với tâm lý của người đi xem đấu quyền Anh chỉ chờ đợi để xem knock-out. Vấn đề là nếu thằng A đấm một cái thì thằng B dù yếu ớt cũng phải đấm trả lại một phát và hai thằng nó cứ đấm đá nhau theo kiểu mà chỉ một phần trăm nhỏ các trận quyền Anh kết thúc bằng đo ván. Tương tự, cứ mỗi sự tồi xảy ra nền kinh tế sẽ điều chỉnh đi một tí, chính sách sẽ điều chỉnh thêm một tí, vv và kết quả sẽ gần như không phải là đo ván như Dr. Trần vẽ ra trong kịch bản. Nói chung là tồi nhưng là một sự tồi không phải kiểu để cho nó đấm lấy đấm để rồi ngồi phịch ra mà thở hổn hển.

Các bạn cũng nói đến speculative attack kiểu tấn công tỷ giá. Anh hỏi tấn công kiểu đ gì khi mà kiểm soát dòng vốn của Việt Nam chắc chắn như thắt lưng trinh tiết?

Anh vào New York họp với Fed đây.
Una
28-05-08, 05:44
Thôi chả tham luận nữa, buồn ngủ sợ viết linh tinh lại bị mắng. Để khi nào đầu óc sáng suốt hơn hê hê.
Rio
28-05-08, 06:58
Nhiều bạn diễn đàn mình và nhiều diễn đàn khác hay nói giống em Una nói ở đây kiểu như động thái vừa rồi là một thứ mà NHNN tính toán được trước, cố tình tạo ra, và có thể kiểm soát được.

Các bạn cũng nói đến speculative attack kiểu tấn công tỷ giá. Anh hỏi tấn công kiểu đ gì khi mà kiểm soát dòng vốn của Việt Nam chắc chắn như thắt lưng trinh tiết?

Cái này chắc vì cũng có nhiều bạn đã xem Zeitgeist (có lần chú Sói đã up lên txnm đận lâu lâu rồi), một cái phin tài liệu với nhiều conspiracy theories đoạn cuối nói về power của bọn ngân hàng, về "...95% tài sản vũ trụ nằm trong tay 2% đại gia ..." bla bla vưn vưn, về bọn đại gia đấy chúng nó chỉ cần thở cái là giang hồ nổi sóng, ruồi muỗi lâu bâu chết hàng loạt. Rồi các bạn lại tổng quát hoá phát nữa, cứ khi giang hồ dậy sóng thì suy ra là các đại gia bankers kia vừa mưu mô làm cái gì đấy. Trong toán học để mà có thể nói ra một câu quy nạp người ta phải chứng minh nó đúng với một mẫu nào đó, rồi lại phải chứng minh là nếu nó đúng với mẫu thứ n thì nó cũng đúng với mẫu n+1, trong khi nhiều bạn conspiracy chỉ cần vớ được một sample mẫu thôi là có thể tổng quát lên bằng trời, hơi bị liều. Cũng như ngày xưa có chú thổ dân lông lá nào đó đang ngoáy mũi thì lại thấy mưa rơi, thế là lọ mọ phát triển ra cả một hệ phương pháp ngoáy mũi rất tinh tế phức tạp để gọi mưa. Cũng như trong văn học, nhiều ông bình luận tìm trong tác phẩm ra những ý nghĩa hết sức là hay ho mà có khi chính tác giả lúc làm bài thơ đấy cũng không nghĩ tới. Có vụ hài hước là Paul Valéry, nhà thơ nổi tiếng của Pháp, một hôm đọc báo thấy bọn bình thơ của mình tìm ra những ý nghĩa to tát tiệt dzời mà đến tận lúc đó ổng cũng chưa từng nghĩ tới, ông này cũng đanh đá bèn chửi lại bọn kia là thực ra tao đé0 có ý thế lúc viết những vần thơ đó, bọn kia bật lại là ý đó có do ông, dưng mà là trong tiềm thức mà thôi.
Phương Thảo
28-05-08, 07:34
Các bạn cũng nói đến speculative attack kiểu tấn công tỷ giá. Anh hỏi tấn công kiểu đ gì khi mà kiểm soát dòng vốn của Việt Nam chắc chắn như thắt lưng trinh tiết?


Chuyển tiền ra nước ngoài không khó như Gaup nghĩ đâu.

Luật đầu tư Việt Nam kiểu gì cũng có điều khoản cho phép nhà đầu tư chuyển tiền ra nước ngoài, chứ không bọn nó đầu tư vào VN làm đe'o gì, phỏng ạ? Thủ tục có thể nhiêu khê này nọ giống như hồi bọn Phú Mỹ Hưng làm nhưng về nguyên tắc là chúng nó hoàn toàn có thể làm được. Hoặc thậm chí chỉ cần bọn nó rút vốn về, cho vào va-li, găm ở đấy, chả cần phải mang ra nước ngoài, chỉ cần không đưa vào lưu thông là thị trường tài chính tiền tệ VN lao đao là cái chắc.

Hơn nữa, ở VN lách luật chuyển tiền không khó. Em xin lấy một ví dụ rất đơn giản mà bọn buôn hàng điện tử ở Nhật về VN vẫn hay làm. Cách chuyển tiền của bọn nó ra nước ngoài cực kỳ đơn giản. Nó chỉ việc deal với thằng muốn gửi tiền từ Nhật về VN. Thay vì cầm tiền về, thằng cần chuyển tiền từ VN sang Nhật chỉ việc chuyển thẳng tiền cho người nhà thằng kia. Còn thằng kia thì chuyển tiền trực tiếp ở Nhật.

Tất nhiên, kiểu này là kiểu cò con. Nhưng trên thực tế, bọn nó hoàn toàn có thể làm được trò này bằng cách dealing với bọn ngân hàng hoặc bọn Western Union. Bọn kia chỉ việc set phí chuyển tiền là 0%, là lập tức dòng kiều hối thay vì chảy về VN sẽ dậm chân tại chỗ. Mà kinh tế VN nói thẳng ra là phụ thuộc kha khá vào lượng kiều hối. Cho nên nếu chúng nó attack, kiểu gì mình cũng toi.

Tuy nhiên, em cũng đồng ý với Gaup già là bi kịch không đến mức nghiêm trọng như mấy bác Minh Biện í nói. Vì kinh nghiệm của bọn Thái nhọ hồi 97 cho thấy đây là thời kỳ làm ăn được. Hồi tụi Thái nhợn sập, đâu như giá nhà có 10 K/căn chung cư đẹp long lanh. Mấy năm sau, kinh tế phục hồi, giá đâu như 300 K thì phải. Hehe. Mà VN có cái hay là tiền của các bác Việt kiều rất lớn. Em nghe phong thanh thấy bảo các bác Việt kiều ở Mẽo giờ đang rục rịch vay tiền để chuẩn đầu tư BĐS ở VN một khi VN rơi vào khủng hoảng kinh tế là các bác nhảy vô thôi. Lúc í lại có tiền bơm vào. Chết thế đe'o nào được, phỏng ạ?

Cho nên chả sợ nhắm. Anh em mình cứ ăn no ngủ kỹ và kệ mẹ nó thôi. (Vì thực ra mình có tiền đe'o đâu mà phải sợ. Hẹ hẹ.)
darkan
28-05-08, 09:53
Nhập khẩu thì mình mua hàng về và xuất USD đi. Như vậy khi tỉ gía VND/USD cao thì mấy nhà nhập khẩu cần chi nhiều VND hơn để mua cùng một lượng USD như trước để đẩy đi.

Cơ mà lúc họ có hàng về rồi họ bán hàng thì sao nhỉ? Họ phải bán giá cao, nghĩa là thu được nhiều xiền hơn, nhưng mà sức mua có thể yếu đi. Vậy kết luận họ có lợi hay không đây?

Mình tin rằng cái này là khái niệm cơ bản đầu tiên của kinh tế, khi nói tỉ giá tăng có lợi hay có hại cho xuất khẩu, nhập khẩu. Ai học kinh tế vào xác nhận lần cuối phát. Bạn Kappa ới ời ơi. Una thì nói ngược với mình rồi.

Bạn folie nhầm giữa VND/USD và USD/VND :D.
Nếu VND/USD cao (xin lỗi chị BX,mặc dù biết là ko có nhưng vẫn để cho nó thống nhất :D) thì phải chi ít VND hơn chứ :D.

Còn đoạn trên kia dark cũng nhầm :D. Các bạn ý kêu thế là tỉ giá VND/USD giảm chứ có tăng đâu :D.
dao_hoa_daochu
28-05-08, 16:36
Các bạn kinh tế gia nhà mình học được toàn các thứ hoành tráng nhở, em bi giờ đang ở một cái chỗ mà tiền đô mất giá quá đi, bạn nào làm ơn giải thích thật đơn giản giúp em cái xem là tại làm sao mà tiền đô được giá thì lại có lợi cho xuất khẩu cái, để mai em chiển sang nước bên cạnh (chỗ ấy tiền đô đang được giá hơn chỗ này) mua ít hàng hóa mang về đây dùng, cho nó tiết kiệm.

À NHNN viet-nam bi giờ đang bị ôm nhiều tiền đô lắm, chỉ cần ọe nhè nhẹ ra cái là đô ngoài đường xuống ầm ầm ngay thôi mà. Chiện là xuống rồi thì cố kéo nó lên mới là khó.
Cửu vạn
28-05-08, 17:48
Các bạn kinh tế gia nhà mình học được toàn các thứ hoành tráng nhở, em bi giờ đang ở một cái chỗ mà tiền đô mất giá quá đi, bạn nào làm ơn giải thích thật đơn giản giúp em cái xem là tại làm sao mà tiền đô được giá thì lại có lợi cho xuất khẩu cái, để mai em chiển sang nước bên cạnh (chỗ ấy tiền đô đang được giá hơn chỗ này) mua ít hàng hóa mang về đây dùng, cho nó tiết kiệm.

À NHNN viet-nam bi giờ đang bị ôm nhiều tiền đô lắm, chỉ cần ọe nhè nhẹ ra cái là đô ngoài đường xuống ầm ầm ngay thôi mà. Chiện là xuống rồi thì cố kéo nó lên mới là khó.

Đào dạo này làm sao ấy nhỉ. Chả có tí cơ sở gì mà phát ngôn như thật ấy, chã éo tả. NHNN viet-nam của chú đang ôm nhiều đô, nhưng bán ra hết rồi thì lấy lìn tin ra mà bán tiếp à. Đã gọi là dự trữ chiến lược thì éo đâu lại chỉ vì một thằng Đào định chiển nước mà bán ra ồ ồ, phỏng ạ. Mà anh thấy éo có gì dễ hơn cái vụ kéo VND nhà chú xuống cả. Cho vài cái tin đồn là tạch ngay, chú nhìn cái vụ giá gạo vừa qua ấy.

VND mất giá, là do nền kinh tế èo uột, liên quan éo gì đến dự trữ quốc gia. Nhìn bọn Nhật ấy, dự trữ đô hàng khủng trên thế giới mà tỉ giá cứ như ngựa cái động đực ấy, chồm lên chồm xuống chóng cả mặt.
dao_hoa_daochu
28-05-08, 17:57
Dốt thì cố đọc cho hiểu đi đã bác em, cái "À" nho nhỏ của em nó đủ ý hơn cả cái bãi lải nhải của bác em ở dưới mẹ rùi. Hệ hệ...
Hermes
28-05-08, 18:17
Giang hồ còn đồn là bọn nhà đầu tư nước ngoài ôm được 500 nghìn tỷ VND. MK hình dung nếu cái lũ tiền đồng ấy nó ào ra thị trường VN... Lúc ý nến NHNN ọe đô ra, hậu quả sẽ thế nào?
Gaup
28-05-08, 19:19
Giang hồ đồn thế là vì giang hồ thích nói chuyện tấn công tỉ giá.

Phỉn!

Ê Đào, một cái Phỉn nhỏ của anh ở trên bằng tỉ cái À nhỏ của mày. Lý do làm sao mày nghĩ kỹ đi là biết. Anh nói thế là đủ rồi. Giai tự nhiên giỏi logic bẩm sinh nói một lời thế là phải hiểu hết rồi ý chứ lị.

Bác PT em, những cái cách chuyển tiền của bác em ở trên nghe hay lắm nhưng mà cũng không phải dễ như bác em nói. Thứ nhất, chuyển kiểu đối lưu anh ở bên Mỹ đưa tôi 10k thì em tôi ở Việt Nam đưa em anh 10k chỉ là những trò nhỏ lẻ, làm cách đó mà chuyển được 10 triệu hay 100 triệu hay 1 tỉ đều khó cả do tìm người khó là một và hai là do chuyển tiền ngoài hệ thống ngân hàng là việc phi pháp ở phần lớn các quốc gia phát triển. Thứ hai, chính vì là việc phi pháp do cách này là cách các em rửa tiền thường làm nhất nên không thể hy vọng gì ngân hàng nước ngoài hay cả nước trong lắm khi hợp tác mà đặt cái mức phí bằng 0 như bác em tưởng tượng. Thứ ba, đưa tiền ra với đưa tiền vào cũng như đưa trym vào với rút trym ra không bao giờ là hành động một chiều. Đưa 1 triệu đô xách tay vào Việt Nam có lẽ dễ do kiểm soát dòng chảy ra của vốn xách tay ở các nước thế giới phát triển có lẽ lỏng lẻo (ở Mỹ theo luật là mang ra 10k phải khai báo nhưng chẳng ai khám ai bao giờ trừ khi có bằng chứng rõ ràng là trafficker thường xuyên chứ còn xách ra vài trăm ngàn là việc giản dị) nhưng mang được 1 triệu đô ra khỏi Việt Nam là việc rất khó. Mang 1 triệu đô ra khỏi Việt Nam xong rồi làm thế nào mà cho tiền đó vào lưu thông bình thường nếu trước đó đi Việt Nam cũng là đi chui thì lại là việc khó gấp bội. Nói chung như câu đố ngày xưa là nhập đô dị xuất đô nan. Đưa được một triệu đô tiền mặt qua Mỹ này chắc chỉ có mỗi cách giữ ở nhà mà tiêu dần chứ định gửi vào ngân hàng thì hôm sau là có xe tò te tí te đèn xanh đỏ trước nhà ngay. Nếu mang tiền ra mà để ở nhà thì bằng tự sát vì tiền nằm yên là tiền mất giá. Nói chung là không dễ tí nào bác em ạ.

Ok thì có thể là người trong nước tấn công. Trong nước ai có nhiều tiền bằng NHNN? Tấn công tỉ giá không cẩn thận là mất hết chứ không phải ko được thì không sao. Muốn tấn công phải có hoặc cực nhiều tiền để đọ trâu bò húc hoặc có ảnh hưởng với dư luận cực nhạy. Nhiều tiền thế và có nhiều ảnh hưởng thế thật thì thiếu gì cách kiếm nhiều tiền hơn mà phải tay bo với ngân hàng và pháp luật?
folie
28-05-08, 21:07
Đúng rồi,xin lỗi BX là chị viết sai, chị định viết là USD/VND đấy. Vì USD/VND = 17.000 chứ.

PS: Hihi ko phải chỉ có mình viết ngược mà cả ở vneconomy này cũng viết ngược : http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=a95a739925837b
pam
28-05-08, 21:28
Về cách kí hiệu tỉ giá hối đoái có 2 loại : E và e

E= nội tệ/ ngoại tệ
e= ngoại tệ/ nội tệ

Ví dụ ở VN mình E = 17K chẳng hạn.

Có thể tham khảo thêm Wiki: http://http://vi.wikipedia.org/wiki/T%E1%BB%B7_gi%C3%A1_h%E1%BB%91i_%C4%91o%C3%A1i

Theo em biết thì hình như chuẩn (học thuật) vẫn là dùng e. Các anh chị học nước ngoài đều quen dùng cái này thì phải. Còn ở VN mình thì ngược chút, lại hay dùng E. Cho nên tốt nhất vẫn là nói rõ đồng tiền nào lên (giảm) giá so với đồng tiền nào.

Lý thuyết cơ bản nhất là khi VND giảm giá tương đối so với USD ( tương ứng E tăng, e giảm) thì có lợi cho xuất khẩu và bất lợi cho nhập khẩu. Đấy là những gì em biết ạ. Các chị mí lại các bác tiếp tục với tình hình thực tế đi ạ :D
pam
28-05-08, 21:46
Em có một thắc mắc, bác nào có lòng thì giải đáp giúp em.

Một nguyên nhân dẫn tới tình trạng lạm phát của Việt Nam đầu 2008 được cho là lượng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta tăng mạnh. Với mục tiêu kìm giá tỉ giá nhằm nâng cao tính cạnh tranh của hàng XK, NHNN VN đã phát hành thêm VND để mua USD làm dự trữ ngoại tệ. Có nghĩa là dự trữ ngoại tệ của VN khá lớn.

Thế thì tại sao một thời gian sau đó, lại có tình trạng khan hiếm USD là thế nào ạ?
Gaup
29-05-08, 01:54
Em lại nghe tin đồn là NHNN để tăng đến mức 20,000 VND/USD cơ, chị Biển Xanh cập nhật tình hình mới cho mọi người biết với nhé. Tiện thể mong euro lên theo luôn :D

Em vẫn bảo lưu ý kiến rằng nếu mà làn sóng mua đô vào quá lớn thì dự trữ ngoại hối có lớn đến mấy cũng chẳng đủ, theo số liệu năm ngoái thì dự trữ ngoại hối của VN tương đương khoảng 5 - 6 tháng nhập khẩu thì phải, nếu em nhớ không nhầm.

Bọn trẻ con nhà mình, thở dài, có học mà cứ như không ù ù cạc cạc.

Tiện thể mong euro lên theo nghĩa là làm sao hả Una? Nghĩa là euro chưa lên trong khi đô la tăng giá so với đồng? Thế nghĩa là làm sao hả Una? Nghĩa là bỗng nhiên nếu tính bằng tiền đồng thì euro giảm giá so với tiền đô? Thế nghĩa là làm sao hả Una? Thế có nghĩa là nếu bán hết đô đi để lấy tiền đồng rồi dùng tiền đồng đấy mua euro thì sẽ được nhiều euro hơn mua euro trực tiếp bằng tiền đô? Thế có nghĩa là tiền đô vừa mất giá so với tiền euro (xem tỉ giá trực tiếp) mà lại vừa lên giá so với euro (gián tiếp qua tiền đồng) hả Una?

Sau này Una về làm lãnh đạo kinh tế nước nhà để chúng ta được làm LDC mãi mãi em nhé. Yêu lắm cơ.

Tiếp...

Em vẫn bảo lưu ý kiến...

Giờ anh cũng chỉ hỏi đơn giản vài câu.

- Làn sóng mua đô quá lớn - dự trữ ngoại hối bao nhiêu cũng chẳng đủ nghĩa là sao hả Una? Giả sử anh là một thằng thuộc cái làn sóng mua đô quá lớn đó thì anh dồn tiền mua hết đô để tấn công NHNN xong anh mua hết đô của cả phố Hà Trung xong NHNN phải dồn tiền ra mấy tỉ để cứu Hà Trung xong anh lại dồn tiền ra nói chung cứ ra bao nhiêu đô anh mua hết bấy nhiêu bất kỳ giá nào phỏng cái Una nói không ạ? Xong NHNN kiệt sức dần anh thì sức càng mạnh hưng phấn cực kỳ chở sẵn xe tải tiền đến trước cửa NHNN cứ thấy xe chở đô ra Hà Trung là anh mua luôn không cần chở ra hàng vàng nữa.

Chỉ cần trả lời được hai câu hỏi của anh dưới đây thì Una coi như học xong bài hôm nay không cần học thêm gì về vấn đề này nữa.

Trong tình hình đấy:

1. Anh để tiền Việt ở đâu mà sẵn có thế để cứ NHNN bơm tiền đô dự trữ ra là anh lại mua được ngay? Hay anh có kho ở Hải Phòng chỉ để chứa 500 nghìn tỉ VND mà Hermes nhắc đến ở trên kia?

2. Số đô mua được đấy xong anh chở đi đâu hay lại chở ngược lại cất ở kho chứa tiền của anh dưới Phòng?

3. Câu hỏi bonus: Cứ cho là tiền đô mua được anh chở về kho. Xong theo Una và các bạn speculative attacker thì anh nên làm gì với số tiền đó. Nếu giữ thì nên giữ trong bao lâu?
fishfree
29-05-08, 02:23
Thôi, phải làm kách mệnh thôi các bạn ạ. Bây giờ quốc hữu hoá hết, bọn tư bản nước ngoài đang ôm tiền đồng, rình rập mua đô để chạy, thì chúng ta cho chúng nó chạy, nhưng chỉ với cái mạng tró của chúng nó, còn tiền thì chúng nó phải để hết lại viet-nam. Phải liều như Bắc Hàn thì may ra chúng ta mới bảo vệ được chế độ thân yêu của chúng ta cũng như nước CHXHCN thân yêu của chúng ta.

Chung quy cũng tại vua Hùng.
Wo Ai Ni
29-05-08, 02:43
. Hehe. Mà VN có cái hay là tiền của các bác Việt kiều rất lớn. Em nghe phong thanh thấy bảo các bác Việt kiều ở Mẽo giờ đang rục rịch vay tiền để chuẩn đầu tư BĐS ở VN một khi VN rơi vào khủng hoảng kinh tế là các bác nhảy vô thôi. Lúc í lại có tiền bơm vào. Chết thế đe'o nào được, phỏng ạ?

Cho nên chả sợ nhắm. Anh em mình cứ ăn no ngủ kỹ và kệ mẹ nó thôi. (Vì thực ra mình có tiền đe'o đâu mà phải sợ. Hẹ hẹ.)
Chuyển tiền ra nước ngoài có nhiều kiểu, nhiều đường bác ạ, em thì em cũng éo có tiền như bác và cũng éo có nhu cnb cầu nên cũng không quan tâm lắm. Nhưng ý em nói giang hồ có nhiều đường làm được.

Còn các bạn Vịt Kìu sau quả nhà đất vừa rồi không ảnh hưởng mấy ah ?! Các ngân hàng bên đó cho vay dễ thế ư, các bạn ấy lấy gì ra thế chấp vay USD thế.

Tình hình là dạo này các báo đều đưa tin đầu tư vào bất động sản của bọn tư bản vào VN chiếm tỉ lệ khá nhiều.

Quay lại vụ tỉ cbn giá VND với USD nhích lên quả 17k, đang ôm VND em bây giờ cũng éo quan tâm dù mấy tuần trước tính té qua vàng với ngoại tế hết. Nói chung là em vẫn ôm VND tử thủ đến cùng và kiếm tiền được nếu đầu tư lâu dài.
Gaup
29-05-08, 03:09
Các bác cứ nói nhiều có nhiều cách chuyển tiền có nhiều cách chuyển tiền giang hồ thế này thế kia. Giang hồ thế này thế kia cũng chỉ là vụng trộm được vài triệu vài chục triệu nhưng mà làm thế là cái mạng ngàn cân treo sợi tóc. Chuyển tiền bất minh thế thường bị coi là đồng nghĩa với rửa tiền mà Tây có thể tha tội sử dụng, tàng trữ, bán ma tuý chứ còn tội rửa tiền không thể nào mà tha được theo cái lý là các mạng lưới chuyển tiền bất minh là vòi bạch tuộc cho các hoạt động đen tối, chặt vòi thì khỏi cần giết các hoạt động kia cũng tự chết. Những cái kênh chuyển tiền kiểu giang hồ nói chung các bác đừng giới thiệu vào thảo luận của chúng ta làm gì, mặt chúng nó hung dữ quá làm em các bác sợ.
Una
29-05-08, 03:24
Kinh, vừa vào topic phát nhìn đỏ rẹ hoa cả mắt, hoá ra là anh Gấu mắng mình. Sợ quá nhỉ.

Vâng, em nhận cái câu anh quote đấy em phát biểu cảm nghĩ chưa chính xác, euro cũng lên ầm ĩ so với VND được chưa ạ, í em chỉ là mong euro nó cũng vù một phát lên 35k chỉ trong một ngày, giống tốc độ USD lên ngày hôm qua thôi, để số tiền 50e em giấu dưới gối nó to to lên một tẹo khi em về nhà, chứ có mong làm quản lý chính sách gì đâu anh. Mong làm chân rót nước pha trà đã là phải cân nhắc rồi, em cũng có tâm lắm không muốn phá hoại đất nước đâu ạ.

Còn vụ làn sóng mua đô, nó ở đâu ra ạ. Thưa anh Gấu em nghĩ nó ở rất nhiều nguồn khác nhau, đầu tiên là các nhà đầu tư nước ngoài, họ đã mang một đống đô vào để đầu tư vào TTCK, trong cả quá trình thị trường lên kia nếu họ đã bán ra được nhiều thì có nghĩa là họ đang nắm kha khá VND, số tiền này có thể gửi ở các NH mà họ mở TK để đầu tư. Tiếp theo là dân chúng, với việc lạm phát cao thì tình trạng đôla hoá chắc chắn tăng trở lại, do đó rất nhiều người muốn đổi sang nắm giữ USD thay vì VND. Tiền trong dân cư em nghĩ là không nhỏ. Mà một khi đã sinh tâm lý hoảng loạn thì chẳng ai ngừng được làn sóng muốn bỏ tiền VND.

Theo em biết thì hiện nay chưa có áp dụng quản lý dòng vốn ra với các nhà đầu tư NN, do đó mua USD xong thì mang vội ra khỏi VN để đầu tư vào chỗ khác ngon hơn thôi (trừ trường hợp khẩn cấp bị nhà nước áp dụng kiểm soát vốn đặc biệt).
Gaup
29-05-08, 03:45
Nói chung là suy nghĩ còn giản dị lắm, Una em ạ. Những thứ này có lẽ phải nghĩ về chúng nó hơi láu cá láu tôm đểu đểu một chút thì mới gọi là nắm đúng mạch thị trường được chứ cứ nghĩ giản dị con nhà lành chưa bao giờ cầm tay bạn giai thì nói chung không ra gì được.

Thế cái tỉ giá em nghĩ ra rồi thế thì là làm sao? Nghe cách em Una phản biện thấy chắc là em Una thực tình vẫn chưa hiểu mà vẫn chỉ nói cứng thế thôi.

Anh chả quan tâm gì đến những cái chi tiết gái gái duyên duyên 50 ơ dưới gối này nọ. Câu hỏi giản dị là what do you know?

Những thứ trừ phi là mà em Una nói đều là các lựa chọn chính sách có thể có trong trường hợp có....chuyện. Vì thế chả có lý do gì mà phải nói trừ phi...trừ phi là...

http://en.wikipedia.org/wiki/Capital_flight

Rất khó nói gì chính xác vào lúc giao thời này. Tuy nhiên trong đầu mình lại nghĩ đến các ngân hàng Argentina trên phố Florida ở thủ đô Buenos Aires phải lắp thêm cửa sắt và xây thêm tường bê tông ra ngoài những mặt tiền huy hoàng của thời cũ - làm thế là để chống lại những đám đông cuồng nộ đòi rút tiền người ta gửi ngân hàng. Lúc nhìn thấy tận mắt sờ tận tay những cảnh đổ nát, những cánh cửa các ngân hàng hoành tráng bị đổ bê tông giờ chỉ còn sặc mùi nước đái và bên cạnh đó là những người phụ nữ với trẻ con đứng xin tiền, cảnh mà trước khủng hoảng không bao giờ có ở thủ đô được mệnh danh Paris của Nam Mỹ này thì lòng mình đau xót khôn cùng.

Nếu mình là người dân Buenos Aires thời trước đó mình đi rút mẹ nó hết tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ của mình về giữ ở nhà cho xong chuyện. Béo bở đ éo gì mấy cái lãi suất 6-7%/năm.
Una
29-05-08, 03:52
Câu trả lời giản dị là nếu mà biết cầm tay giai nó như nào rồi thì cần gì phải lên diễn đàn hỏi anh Gấu.
Una
29-05-08, 04:36
À hình như anh định kiểm tra bài em vụ tỷ giá chéo, chứ không phải là kiến thức hiện nay euro có lên hay không. Em xin phép trả lời một cách ngây thơ dại khờ như sau.

Giả sử có 3 đồng tiền VND, EUR và USD với 3 tỷ giá tương ứng. So sánh tỷ giá trực tiếp giữa USD và EUR với tỷ giá chéo tính qua VND, nếu theo tỷ giá thực mà 1 USD đổi được ít EUR hơn so với tỷ giá chéo, thì thực hiện đổi lần lượt USD sang VND rồi sang EUR sẽ có lợi hơn.

Như vậy, giả sử theo 2 tỷ giá trực tiếp, EUR lên giá so với VND nhiều hơn USD, nếu tỷ giá trực tiếp giữa EUR và USD không được điều chỉnh tương ứng theo hướng 1 USD đổi được ít EUR hơn thì nên theo tỷ giá thực (sửa lại lúc đầu viết nhầm là theo tỷ giá chéo :D). Theo lý thuyết thì phải có điều chỉnh chứ không thiên hạ kiếm lời hết. Có phải không nhỉ? Chết thật dạo này thấy kém tự tin quá, căn bản chưa cầm tay giai bao giờ nên cứ nghĩ đến nói chuyện với giai là đã thấy run bắn lên rồi.
happygirl
29-05-08, 07:02
Hu hu, đọc bài Una xong hổng có hiểu :20: !

Bây giờ có mấy cái thắc mắc. Thôi, tạm thời 2 cái trước :D.

Trong trường hợp của 3 đồng USD, EUR và VND như đã được đưa ra làm ví dụ thì:

1. Có bao nhiêu tỷ giá tất cả, và mối bao hệ giữa chúng như thế nào? 3 tỷ giá tương ứng là 3 tỷ giá nào?

2. Tỷ giá trực tiếp giữa USD và EUR là như thế nào? Rồi tỷ giá chéo tính qua VND là tỷ giá nào? Và tỷ giá thực ở đây là như thế nào? Và rồi tất cả những tỷ giá này có liên quan gì đến 3 cái tỷ giá tương ứng ở trên?

Phải thống nhất đuợc các điều kiện giả thiết đã thì mới có thể giải quyết được vấn đề hi hi hi :D.
tình cờ đi lạc
29-05-08, 07:24
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2008/05/080528_viet_money.shtml
Việt Nam đối mặt 'khủng hoảng tiền tệ'?


Dự đoán tiền đồng sẽ mất giá tới 39%
Hãng tin kinh doanh Bloomberg trích báo cáo của công ty dịch vụ tài chính Morgan Stanley nói Việt Nam sẽ gặp khủng hoảng tiền tệ như Thái Lan hồi năm 1997.
Một chuyên gia của Morgan Stanley ở Hong Kong được dẫn lời nói rằng các nhà kinh doanh đang đặt cược tiền đồng sẽ mất giá 39% trong một năm tới đây.

Trong số các lý do được đưa ra có ''đồng tiền có giá trị quá cao, một nền kinh tế thiếu cân bằng tới mức nguy hiểm và dự trữ ngoại hối thấp.''

Vào lúc cuối giờ chiều hôm thứ Tư 28/5, một đô la Mỹ đổi được 16.229 đồng Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ cho phép tỷ giá này tăng hay giảm trong biên độ 1% so với tỷ giá do ngân hàng này định ra.

'Phá giá'

Một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước được trích lời nói rằng họ tin vào khả năng ổn định tỷ giá trong khuôn khổ chính sách hiện nay.

Ông Nguyễn Quang Huy cũng nói chính sách ''tỷ giá ổn định'' như hiện nay sẽ vẫn được tiếp tục bất chấp nhu cầu mua đô la đang tăng vì lạm phát cao tới hàng chục phần trăm.

Trong khi đó chuyên gia của Morgan Stanley được trích lời cho rằng Việt Nam sẽ phải phá giá tiền đồng như Thái Lan phá giá đồng baht 45% hồi năm 1997.

Việc phá giá ở Thái Lan đã kéo theo khủng hoảng ở châu Á khi các quỹ đầu tư rút đi để vào các thị trường ít rủi ro hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất giá khoảng 60% và người ta sợ rằng thị trường nhà đất cũng sẽ 'vỡ' làm cho nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam tăng.

Điều này sẽ tạo sức ép lên tiền đồng và các chuyên gia nói một cuộc khủng hoảng ở Việt Nam cũng sẽ làm cho khu vực bị ảnh hưởng lây.
Gaup
29-05-08, 11:52
Vừa nghe "giang hồ" đồn đại là máy bay của Bầu Đức vừa tậu về đang bay thử trên bầu trời Đắc Lắc thì ông chủ muốn phi công cho cầm lái một phen thế đ nào rơi tận ra ngoài Phú Quốc. Chắc tại trên máy bay chở 500 nghìn tỉ VND nên nặng quá hả bác Hermes? :)
Le Kappa
29-05-08, 12:42
Tình hình, nói chung, công nhận, một cách khái quát, cbn, rất là tình hình blah blah...Các em gái nhà ta có cách quan tâm đến tình hình kinh tế kiểu ve vuốt lãng mạn nhờ. Nói đến vấn đề “mất giá” mà cứ e ấp toàn thấy định nghĩa các kiểu chả thấy đến phần chọc thẳng toạc vào vấn đề thực sự là gì. Sốt ruột thế. Mau với chứ vội vàng lên với chứ.

Việc VND mất giá so với ngoại tệ mà cụ thể là đồng đô nó là và sẽ phải như thế rồi ( nói ra điều này mình thật là xấu hổ vì đã chót bán tháo USD). Khi có đến hơn 80% thanh toán quốc tế của Việt Nam là thông qua đô cộng với tình hình lạm phát năm nay gần 30%, và thâm hụt cán cân thương mại dự đoán khoảng 30-40% GDP thì vấn đề mất giá là không thể tránh khỏi. Nó cũng giống như việc các em gái mất đi một số thứ khi về nhà chồng hehehe. Vấn đề là mất bao nhiêu? Lúc nào? Có sự tấn công nào đằng sau hay không mà thôi.

Mất bao nhiêu và lúc nào thì nếu em mà biết cụ tỉ chắc chả ngồi đây tán phét nhưng trong lúc tứ khoái tạm tính nhẩm là không nên dưới 12% trong 12 tháng tới. Cái này sẽ có vẻ mâu thuẫn với tinh thần của SBV là không để mất giá tới 2% trong năm nay, nhưng “trong năm nay” là một cụm từ cực kỳ nhạy cảm.

Còn về vấn đề tấn công đồng tiền thì các bạn em được cái giống y như gái nhìn đâu cũng thấy nó cơ duyên @ đào nhưng chả hiểu nó tấn công mình thế nào ở đâu lúc nào đâm ra ngơ ngác như con nai vàng trước các bạn Hà Trung bạn em. Thời đại nào rồi mà còn tấn công một đồng tiền bằng vác cặp samsonites lên tàu bay hay chuyển tiền cho con du học hả các bác?

Để tấn công một đồng tiền cần phải có phương tiện chính các công cụ tài chính mà chủ yếu là các loại hợp đồng Forwards—trong trường hợp VND không phải là đồng tiền có thể chuyển đổi thì thông qua các hợp đồng NDF (Non Deliverable-Forward) với các ngân hàng. Đầu tiên một thằng (tạm gọi là đại gia) sẽ đến đặt bán VND trong tương lai ở một ngân hàng. Cái này tương tự với short-selling. Sau đó để cân bằng vị trí tiền tệ ngân hàng này phải bán ngay spot một lượng VND tương tự. Nhưng vì có sự mất cân bằng về thời kỳ đáo hạn (maturity mismatch) nên các ngân hàng này cũng phải tham gia vào các hợp đồng Swap và sẽ signal một sự xuống giá thật của đồng bản tệ.

Ở Việt Nam các công cụ này cực kỳ giới hạn cho nên tấn công có mà tấn công bằng niềm tin. Tuy nhiên trên thị trường tự do thì chính niềm tin mù quáng của những nhà đầu cơ bầy đàn sẽ tự giật họ sập bẫy. Tình hình đô tăng trong vài ngày qua xong giảm phịch cái là một ví dụ hùng hồn chứng minh cho sự ngu ngốc bầy đàn của dân Việt—và sự thăng hoa về vật chất của của tầng lớp chí thức tiểu tư sản khố rách áo ôm như em Kappa nhà các bác.

Bài tập:

1. Una và các bạn thử tính xem với lãi suất tiết kiệm tiền đồng là 15% một năm và với khả năng p là VND sẽ mất giá x phần trăm thì chọn phương tiện “đầu tư” nào thích hợp hơn. Như thế cho nó đỡ cái khoản foreplay sốt ruột nhờ các em gái.
dao_hoa_daochu
29-05-08, 16:03
Giang hồ còn đồn là bọn nhà đầu tư nước ngoài ôm được 500 nghìn tỷ VND. MK hình dung nếu cái lũ tiền đồng ấy nó ào ra thị trường VN... Lúc ý nến NHNN ọe đô ra, hậu quả sẽ thế nào?
Bác Hermes, theo bác thì bi giờ thằng nào sẽ bị ọe trước, mà ọe rồi là cả hai thằng cùng ọe đê, thế thì kết cục hậu quả nó sẽ thành như nào? Bác em giờ tích phân một quả hoành tráng, em giỏng phím lắng nghe mê say, xong rồi đi ị phát, ị xong bèn vào tham luận hùng tráng.

Ps - Các anh nói chiện rửa tiền rất máu, hố hố...
Una
29-05-08, 16:05
Em đồng ý với anh Kappa là việc sử dụng NDFs ở VN còn nhiều hạn chế, do đó khó có tấn công kiểu Soros. Nhưng đâu có nghĩa là VND chỉ có thể bị tấn công bằng cách phức tạp như vậy. Chỉ cần thô sơ đơn giản là một lượng vốn đầu tư gián tiếp bị chuyển sang USD và dân chúng hoảng loạn chạy trốn VND là đủ, ý em là như vậy anh Gấu ạ.

Em nghĩ nó đơn giản nhưng vẫn có thể làm sập VND và ít nhất khiến NHNN phá giá ở một mức độ nào đấy. Cụ thể là theo quy định, tham gia thị trường sau 1 năm là có thể rút vốn, như vậy quá dư thời gian cho các nhà ĐT nước ngoài rồi. Việc một số chi nhánh NH nước ngoài đang mua vào lượng USD khá lớn cho khách hàng của họ (nguồn VND ở đâu ra em nghĩ là ở đây anh Gấu nhá), cộng với tâm lý run sợ của nhân dân có thể trở lại bất kỳ lúc nào cho thấy việc này là có thể xảy ra.

Thôi thể hiện quan điểm chưa tầm tay giai bao giờ (@Gấu) thế thôi. Còn cái kiểu tấn công bằng niềm tin (@Kạp) như thế có hiện thực hóa không thì cứ chờ thời gian trả lời vậy. Em không bi bô nữa mời các giảng viên Gấu mí Le Kappa vào đứng lớp nhỉ.
tình cờ đi lạc
29-05-08, 16:39
Tấn công tiền tệ kiểu soros thì khó nhưng tấn công kinh tế Việt Nam cũng không khó.
Chỉ cần, đầu tư gián tiếp nước ngoài lên vài chục đô nhưng chỉ là dạng tiền $ gởi trong ngân hàng. Rồi Việt Nam nhập khẩu chừng vài tỉ đô vàng làm thâm hụt dự trữ ngoại tệ. Tiếp đó, rút tiền $ gởi ngân hàng về + đòn cuối là nước ngoài đòi những khoản nợ đến hạn. Đảm bảo Việt Nam không ngóc đầu lên được.
Biển Xanh
29-05-08, 20:56
Em Una trả lời anh Gấu lằng nhà lằng nhằng mà nói một câu tóm lại đơn giản là chả hiểu cái gì cả. Giải thích về mặt thực tế một chút để em Una nắm được rõ là tất cả các đồng tiền trên thế giới này đều được quote theo đồng dollar, còn khi không quote theo đồng dollar thì gọi là cross rate. Như vậy có nghĩa là EUR/VND = EUR/USD x USD/VND. Nói như thế chắc là đã rõ. Còn em Pam ở trên nói cái gì mà E hay e thì là do đồng tiền của mỗi nước quy định như thế (chỉ có 4 loại quote ngược, còn tất cả quote xuôi), không có cái chuyện là Việt Nam hay nước ngoài quan niệm khác nhau.

À mà nói luôn cho em Una là ở Việt Nam không có NDF market, chứ không phải là có mà vẫn còn hạn chế. Hôm nay NDF trên Reuters 1 năm quote khoảng 23,000; 2 năm quote 24,500...cũng không phải là cao lắm so với tình hình hiện tại bây giờ.

Thế theo anh Kappa thì đầu tư vào đâu là tốt nhất? Bây giờ em mà có tiền, em đầu tư vào Bond. Mấy cái VDB bond bây giờ rẻ kinh khủng, yield lên đến 30%. Cùng thời điểm này năm ngoái thì cũng loại bond với các điều kiện y như thế này bán khoảng 7-8%. Sau S&P downgrade mình tháng trước thì hôm nay bon Fitch cũng downgrade mình xuống BB-, bọn đầu tư nước ngoài cuống hết cả lên giá bao nhiêu cũng bán nên giá rớt thê thảm.
Biển Xanh
29-05-08, 21:16
À nếu mà các bạn ở đây có nhiều tiền (ý em là cực nhiều tiền ý) thì có thêm một sự lựa chọn nữa là đầu tư vào BDS ở Sài Gòn vì đợt này giá nhà ở SG đang rớt khoảng 40%, thời điểm tốt để đầu tư.
lão ma
29-05-08, 22:33
Em Una trả lời anh Gấu lằng nhà lằng nhằng mà nói một câu tóm lại đơn giản là chả hiểu cái gì cả. Giải thích về mặt thực tế một chút để em Una nắm được rõ là tất cả các đồng tiền trên thế giới này đều được quote theo đồng dollar, còn khi không quote theo đồng dollar thì gọi là cross rate. Như vậy có nghĩa là EUR/VND = EUR/USD x USD/VND.
Nếu vậy thì phải tính thế này: USD/VND chứ! BĐS Việt nam đang tụt dốc chứ so với trước kia thì vẫn còn quá cao. Chờ vài năm nữa hẵng mua.
Wo Ai Ni
30-05-08, 14:15
À nếu mà các bạn ở đây có nhiều tiền (ý em là cực nhiều tiền ý) thì có thêm một sự lựa chọn nữa là đầu tư vào BDS ở Sài Gòn vì đợt này giá nhà ở SG đang rớt khoảng 40%, thời điểm tốt để đầu tư.
Giá BĐS sẽ tiếp tục xuống sau tháng 6 này, thơm chị BX một phát
http://media.twango.com/m1/large/0105/b97e1a08c03c48a0844db4458480a0c9.jpg
Le Kappa
30-05-08, 14:46
Giả sử có 3 đồng tiền VND, EUR và USD với 3 tỷ giá tương ứng. So sánh tỷ giá trực tiếp giữa USD và EUR với tỷ giá chéo tính qua VND, nếu theo tỷ giá thực mà 1 USD đổi được ít EUR hơn so với tỷ giá chéo, thì thực hiện đổi lần lượt USD sang VND rồi sang EUR sẽ có lợi hơn.

Chết thật dạo này thấy kém tự tin quá, căn bản chưa cầm tay giai bao giờ nên cứ nghĩ đến nói chuyện với giai là đã thấy run bắn lên rồi.

Anh vừa đọc lại bài Una (văn hoá TL cứ phải bỉ tư tưởng xong mới đọc nhau) mới thấy cái đoạn nói đến kiếm tiền bằng việc mua bán ngoại tệ lòng vòng bọn tây gọi là Triangular Arbitrage—hay còn gọi là giao dịch Ác bít tay ba--chứ không phải là threesome. Tất nhiên là sẽ có những cơ hội như vậy nhưng sẽ rất nhanh chóng bị phát hiện vô hiệu. Ví dụ, hôm nay VNN.VN có các quotes tỉ giá như thế này:

EUR/USD=1.552
EUR/GBP=0.785
USD/GBP=0.505

Una, trong giấc mơ diễm tình của nàng, được cầm tay một chàng hoàng tử bạch mã giàu có và đẹp giai ở quán bar, và chuyện này tiến đến chuyện kia, sáng hôm sau nàng có 1 triệu USD.

Thì Una tinh tế và nhạy cảm sẽ làm gì?

1. Bán 1,000,000 USD mua Euros được 1,000,000/1.552=644,330 Euros
2. Bán Euros mua Pounds được 644,330*0.785=505,799 pounds.
3. Bán Pounds mua USD được 505,799/0.505= 1,001,582 USD.

Tự nhiên, từ 1 triệu USD ban đầu kiếm được 1,582 USD. Tuy nhiên, trong thực tế chẳng có chàng hoàng tử bạch mã nào, và thằng đểu kia chỉ để lại trên bàn chưa đến 100 USD và sau khi ra Hà Trung nàng chỉ kiếm được 15 cents cho điệp vụ ác bít này.

No wonder các bạn lại bỏ qua những cơ hội kiếm tiền tuyệt vời đến như vậy.
Le Kappa
30-05-08, 14:56
Em Una trả lời anh Gấu lằng nhà lằng nhằng mà nói một câu tóm lại đơn giản là chả hiểu cái gì cả.

Thế theo anh Kappa thì đầu tư vào đâu là tốt nhất? Bây giờ em mà có tiền, em đầu tư vào Bond. Mấy cái VDB bond bây giờ rẻ kinh khủng, yield lên đến 30%.

Có một quy luật tự nhiên là cứ cho một thằng thầy đẹp giai vào phòng kín với hai nữ sinh thì thế nào hai bạn nữ sinh này cũng tìm ra sai lầm logic của nhau. Thầy đề nghị hai em Una và Biển Xanh trật tự hehehe.

Đầu tư vào gì bây giờ anh phải hỏi Biển Xanh chứ sao lại hỏi anh. Mua VDB ở đâu? Current yield mà 30% có nghĩa là market price down tương ứng nhỉ. Nhưng mà những gì thị trường không thích anh cũng rất sợ biết làm sao đây?

Anh nhìn nhận bài toán đơn giản nông dân thế này có được không? Giả sử anh cho rằng có khả năng đến 90% là VND cũng sẽ mất giá 12% trong 12 tháng nữa. Có nghĩa là payoff ước lượng nhanh theo VND anh có khi mua USD bi giờ là:

12%*0.9+7.6%=18.4% (lãi suất tiết kiệm USD ở TCB là 7.6% pa)

Cái này ăn đứt lãi suất tiết kiệm VND là 15%, tốn rất ít năng lượng để làm, và không vi phạm pháp luật. Why not?

Bạn nào cách đây mấy tháng nghe lời anh Mohammed de Gấu mua USD lúc 15650 thì bây giờ có gần 9% lợi nhuận nhỉ. Hic hic.

Cảm ơn anh Gấu ah.
dao_hoa_daochu
30-05-08, 17:07
Cô Be-Rét đi mang liễn sữa,
Kê đệm bông để giữa đỉnh đầu.
Chắc rằng kẻ chợ xa đâu,
Vừa đi vừa tính cân phân từng đồng.
Sữa bấy nhiêu bán xong ngần ấy,
Trứng một trăm mua lấy về nhà.
Ấp đâu có khó chi mà,
Khéo ra mấy chốc đàn gà đầy sân.
Cáo nọ dẫu mưu thần chước giỏi,
Có tha đi cũng lỏi mười con.
Bán đi mua một lợn non,
Ta cho ăn cám béo tròn như trâu.
Đem ra chợ bày đâu cũng đắt,
Bán lợn đi, lại dắt bò về.
Thừa tiền mua một con bê,
Để cho nó nhảy tứ bề mà coi.
Cô Be-Rét nói rồi cũng nhảy,
Sữa đổ nhào hết thảy còn chi.
Nào bò, nào lợn, nào bê,
Nào gà, nào trứng cùng đi đàng trời.
Cô ta thấy của rơi lênh láng,
Nên chịu về bị mắng cùng chồng.
Đành rằng mấy gậy là xong,
Để cho chuyện sữa kể rong khắp cùng.

(Lã Phụng Tiên)
happygirl
30-05-08, 18:31
May quá, có anh Le Kappa vào giải thích rồi. Thì ra đó là cơ hội Arbitrage :D.

Nhưng mà ở thời đại đầy ắp thông tin như hiện nay thì lấy đâu ra những cơ hội ngon ăn như thế hu hu :20: :cry . À, em nghĩ vẫn có đấy, đó là những ví dụ về các cơ hội Arbitrage trong những sách giáo khoa vỡ lòng về thanh toán quốc tế hi hi hi :D.
Vàng
30-05-08, 18:46
Dao ơi bản của mày là dị bản, của anh mới là nguyên bản nè:

Cô Bê rét tay bưng liễn sữa.
Kê đệm bông đặt giữa đỉnh đầu.
Nghĩ rằng Kẻ chợ xa đâu,
Nhẹ nhàng thoăn thoắt chẳng âu ngại gì.

Chân hôm ấy thì đi dép một,
Váy xắn cao ton tót bước nhanh
Gọn gàng mà lại thân xinh
Vừa đi vừa tính phân minh từng đồng.

Sữa bao nhiêu, bán xong ngần ấy,
Trứng một trăm mua lấy về nhà,
Ấp đều có khó chi mà,
Khéo ra mấy chốc đàn gà đầy sân.

Cáo nọ dẫu mưu thần chước giỏi,
Có tha đi cũng giỏi mươi con,
Bán đi mua một lợn con,
Ta cho ăn cám béo tròn như trâu.

Đem ra chợ bày đâu chẳng đắt,
Bán lợn đi lại dắt bò về.
Thừa tiền mua một con bê,
Để cho nó nhẩy bốn bề mà coi.

Cô Bê-rét nói rồi cũng nhảy.
Sữa đổ nhào hết thảy còn chi,
Nào bò, nào lợn, nào bê,
Nào gà, nào trứng cũng đi đàng đời.

Cô tôi thấy của rơi lếnh láng,
Lủi thủi về chịu mắng với chồng.
Đành rằng mấy gậy là xong,
Để câu chuyện sữa kể rong hết làng.

Nghĩ lắm kẻ hoang đường cũng lạ,
Ước xa-xôi hay quá phận mình.
Tề-mân, Sở-mục hùng danh,
Ví cùng Bê-rét rành-rành cũng như.

Rõ mở mắt trơ trơ mà mộng,
Chuyện mơ hồ mà động đến lòng.
Của đời hết thảy thu xong.
Trường-thành đắp nổi, A-phòng về ta.

Khi một mình ấy ta thách hổ
Vua nước Tàu đạp đổ như chơi.
Vận may lại thuận lòng người,
Muôn dân mến phục ngai Trời ngồi trên.

Sịch một tiếng tỉnh liền giấc mộng,
Té vẫn mình bố ngỗng xưa nay.
che3mau
02-06-08, 04:55
http://www.lse.ac.uk/collections/LSEPublicLecturesAndEvents/live/20080311t1554z001.htm

Không liên quan lắm đến chủ đề topic nhưng đến một số posts trong topic
fishfree
04-06-08, 19:16
Các bạn ở nhà bỏ luôn chỉ tiêu tăng trưởng GDP rồi. Hạ chỉ tiêu xuống 7% thì cuối năm chưa hẳn đã đạt được, lúc đấy lại ê mặt ra. Nhưng đề ra chỉ tiêu để đạt được, chả ai lại đưa ra con số 5%, trông thô thiển quá, không ai thi Olympics để nhảy qua mức xà 1.5 mét cả.
hailua
05-06-08, 07:25
Lạm phát 25% tính đến tháng 5 năm 2008, những người về hưu, có thu nhập thấp và cố định, giờ lại phải đương đầu với cảnh phá giá này, làm sao mà sống hàng ngày ?

Nghe nói là cái gì giá tiền cũng tăng lên gấp 2 lần so với dịp tết âm lịch.
folie
06-06-08, 20:25
Đúng rồi bác hailua. Gọi điện về nhà bố mẹ kêu cái gì cũng đẳt gấp đôi so với lúc Tết con về, nghe mà thương. Tổng kết lạm phát thì chỉ là 15% trong 5 tháng, mà cái lạm phát thực dân nghèo/TB phải chịu lớn hơn rất nhiều, vì với họ cuộc sống chỉ là làm sao cho đủ ăn, trong khi đắt đỏ nhất lại là giá thực phẩm, hàng tiêu dùng bình thường.

Em đọc vneconomy lại thấy hơi hướng nhà nước thay vì can thiệp tỉ giá bằng chính sách, lại chuyển sang can thiệp bằng "quyền lực", thấy sắp tổng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh ngoại tệ. Kiểu gì chả có vài anh đi các bác nhỉ. Phen này dân tình muốn dự trữ bằng ngoại tệ cũng ko có cách nào chạy VND. Các bác ấy câm các cửa hàng bán ngoại tệ cho dân lẻ thì làm thế nào bi giờ. Chỉ có ngồi đấy mà nhìn tiền giấy hao mòn theo thời gian đơn vị là ngày. Em có tí tiền Việt, mải ba hoa phét lác trên này giờ còn chưa đổi, bữa nay thấy Eur nó chạy tuốt luốt lên 28.666 mà bàng hoàng thẫn thờ cả người. Đổi lúc này thì thấy quá cao, mà không đổi biết đâu mai nó còn cao nữa. Nghe anh Gấu thì đã xong chuyện rồi.
Biển Xanh
07-06-08, 13:21
Cái bực mình ở VN là cách điều hành quản lý rất là không minh bạch, cái gì cũng giấu giấu giếm giếm. Dân tình đang đổ xô đi mua dollar thì cứ phát biểu trên báo chí là dự trữ ngoại tệ vẫn còn rất lớn, từ đầu năm đến giờ liên tục tăng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhưng lớn bao nhiêu thì lại không nói, cứ mập mập mờ mờ. Theo một báo cáo của Barclay Bank em đọc được thì nó vào khoảng 23.5 tỷ dollars nhưng cũng chưa biết là độ tin cậy đến đâu.

Cái vớ vẩn thứ hai là phát biểu trên báo chí rất là thiếu tính thống nhất. Lần trước thì nói rất to là sẽ cho VND giảm (từ từ) để hỗ trợ xuất khẩu. Tình hình bây giờ thấy tiền đồng không giảm từ từ được mà đang giảm điên cuồng thì PM. NTD lại phát biểu là chính phủ Việt Nam "has no plan to devaluate" tiền đồng khi mà lượng dự trữ ngoại tệ vẫn còn rất cao, Balance of Payment still positive.

Rồi lại gửi công văn xuống là sẽ quản lý việc giao dịch dollar trên thị trường tự do. Hôm qua thì đúng là một số nơi lớn như Hà Trung với Bảo Tín Minh Châu ngừng giao dịch thật, nhưng chỉ là giao dịch số lẻ tại nơi đó. Chứ còn giao dịch số lượng lớn nó cho người đến tận nhà làm việc thì quản lý bằng cách nào?
Wo Ai Ni
07-06-08, 13:54
Phen này dân tình muốn dự trữ bằng ngoại tệ cũng ko có cách nào chạy VND. Các bác ấy câm các cửa hàng bán ngoại tệ cho dân lẻ thì làm thế nào bi giờ. Chỉ có ngồi đấy mà nhìn tiền giấy hao mòn theo thời gian đơn vị là ngày. Em có tí tiền Việt, mải ba hoa phét lác trên này giờ còn chưa đổi, bữa nay thấy Eur nó chạy tuốt luốt lên 28.666 mà bàng hoàng thẫn thờ cả người. Đổi lúc này thì thấy quá cao, màkhông đổi biết đâu mai nó còn cao nữa. Nghe anh Gấu thì đã xong chuyện rồi.
Thông cảm với các bác ôm VND trong cảnh lạm phát thế này ai cũng lo nhưng dân cứ chuyển qua USD với vàng hết đến khi đó hậu quả còn lớn hơn nhiều.

Em đi ăn nhậu say xưa mấy ngày về thấy giá chợ đen leo 17k chóng hết cả mặt, bọn đầu cơ tung tin đồn nhảm hùa theo các báo cáo kinh tế của bọn nước ngoài làm những người lạc quan nhất cũng cảm thấy lòng tin vào VND lung lay; dân đen làm việc nhận lương biết mẹ gì đâu, nghe tin đô lên, khủng hoảng kinh tế, nổi khiếp sợ đổi tiền ăn vào máu rồi liền xách mông qua Hà Trung với chả Bảo Tín như đi chợ ăn quả xả hàng giá cao của bọn nó. Vậy là tiền bạc chắt chiu tiết kiệm bị lạm cnb phát nó hành giờ thêm nạn đầu cnb cơ.

Đáng lẽ chính phủ ngay trong những ngày đầu phải công bố ngay thông tin, 3 lít đờ T,M,D phải đăng đàn trấn an dư luận cả nước cũng cố lòng tin của dân ngay.

Khả năng em nghĩ để đô vượt 18k là do các bác ấy đang họp bàn chuyện và để dân quen với khả năng bác Giàu nâng tỉ giá từ từ lên khoảng 17k.

Ah mà không rõ ngày nào mr 3D mới cho công bố dữ trữ quốc gia được bao nhiêu USD nhẩy.
pepper
07-06-08, 17:48
Anh vừa bảo bà già, nhà rộng, mua đô ko được thì cứ chịu khó tích trữ nhu yếu phẩm, hehe, dầu gạo mắm muối đường thôi thì cứ mang tiền ra mua đi, chả cố đi đâu mà thiệt vì tình hình này giá cả chỉ thấy đi lên mà thôi. Bà già anh cười hỉ hả bảo lâu lắm rồi mới có cái cảm giác thời bao cấp, tích tích trữ trữ từ cái kim sợi chỉ. Chỉ sợ đến cuối tháng 6 tăng giá xăng thì lúc ấy có mà ôm nhau ngồi khóc nhỉ. Mà có lẽ bây giờ mình nên bỏ tiền nhập xe đạp vì xăng đắt thì đi xa đạp cho nó "bảo về môi trường".Ngay bên này nhà nào cũng phải thưc thi chính sách thắt lưng buộc bụng, tăng cường đạp xe vừa tiết kiệm tiền xăng vừa tiết kiệm tiền gym membership, tiện cả đôi đàng.
TrueLie
07-06-08, 18:38
Hỏi các bạn cái này nhé. Nhà mình xuất khẩu dầu thô nhưng nhập khẩu xăng. Tuy nhiên số xuất khẩu nhiều hơn số nhập khẩu (mình nhớ mang máng mấy năm trước hình như xuất 7 tỉ $ dầu thô, nhập 2 hay 3 tỉ đô xăng dầu tinh chế). Như thế có phải giá dầu thô thế giới càng tăng thì càng tốt cho VN không?
amour16257
07-06-08, 19:04
Hỏi các bạn cái này nhé. Nhà mình xuất khẩu dầu thô nhưng nhập khẩu xăng. Tuy nhiên số xuất khẩu nhiều hơn số nhập khẩu (mình nhớ mang máng mấy năm trước hình như xuất 7 tỉ $ dầu thô, nhập 2 hay 3 tỉ đô xăng dầu tinh chế). Như thế có phải giá dầu thô thế giới càng tăng thì càng tốt cho VN không?

Bạn TrueLie chắc đang ở Pháp, bạn có hiểu Valeurs ajoutées ko? Mình thử ví dụ nhé:

Trước đây: dầu thô 100$/thùng, xăng tinh chế 150$/thùng
Bây giờ: dầu thô 120/thùng => xăng tinh chế cũng tăng giá, khoảng 180$/thùng chẳng hạn (vì ngoài dầu thô nhập khẩu tăng giá thì nó còn tốn điện, nhiên liệu để tinh chế, để vận chuyển... hơn).

Đấy là tính toàn hòm hòm nhưng nó nói lên được kết luận là cuối cùng mình chả lợi gì. Cái thằng giàu vẫn là thằng có Khoa học, còn thằng nghèo vẫn là thằng suốt ngày đi xuất tài nguyên thô.

Còn muốn tính toán thiệt hơn chính xác bao nhiêu nữa thì phải tính toán nghiêm túc hơn và rất phức tạp!
TrueLie
07-06-08, 19:27
Bạn TrueLie chắc đang ở Pháp, bạn có hiểu Valeurs ajoutées ko? Mình thử ví dụ nhé:

Trước đây: dầu thô 100$/thùng, xăng tinh chế 150$/thùng
Bây giờ: dầu thô 120/thùng => xăng tinh chế cũng tăng giá, khoảng 180$/thùng chẳng hạn (vì ngoài dầu thô nhập khẩu tăng giá thì nó còn tốn điện, nhiên liệu để tinh chế, để vận chuyển... hơn).

Đấy là tính toàn hòm hòm nhưng nó nói lên được kết luận là cuối cùng mình chả lợi gì. Cái thằng giàu vẫn là thằng có Khoa học, còn thằng nghèo vẫn là thằng suốt ngày đi xuất tài nguyên thô.

Còn muốn tính toán thiệt hơn chính xác bao nhiêu nữa thì phải tính toán nghiêm túc hơn và rất phức tạp!


Nhưng ví dụ nếu mình xuất 100 thùng dầu, nhập 10 thùng xăng thì lúc trước khoảng chênh lệch mà mình có thể bỏ túi là 100*100 - 150*10 = 8500

Sau khi tăng giá chênh lệch là 120*100 - 180*10 = 10200

Như vậy là có lợi hơn chứ, phải không?
amour16257
07-06-08, 19:40
Nhưng cái thằng nó nhập dầu thô và nó xuất xăng tinh chế thì còn lợi hơn nữa:

Trước đây nó lợi 150 - 100 = 50$/thùng
Bây giờ nó lợi 180 - 120 = 60$/thùng

Mà bạn có chắc là xuất 100 và chỉ nhập về 10 ko? Vì cái này nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả. Theo post trước của bạn thì xuất 7 tỉ, nhập 3 tỉ. Vậy mình tính sơ sơ là xuất 100 thùng, nhập 3*100/7 = 43 thùng nhé.

Chênh lệch trước đây = 100*100 - 150*43 = 3550
Chênh lệch bây giờ = 120*100 - 180*43 = 4260
Khác nhau là 710

Trong khi theo con số của bạn (xuất 100, nhập 10) thì khác nhau lên tới 10200- 8500 = 1700

Quá xa phải ko?

Cho nên mình mới bảo muốn tính toán cụ thể thiệt hơn nữa thì phức tạp lắm!
TrueLie
07-06-08, 19:45
Tất nhiên là tớ biết phức tạp thì mới vào hỏi. Chứ cứ áng áng thì nói làm gì.
Mẹ Đốp
07-06-08, 19:57
Bình quân mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu hơn 12 triệu tấn xăng dầu. Mà, để có 1 tấn xăng dầu thành phẩm cần 1,5-1,7 tấn dầu thô. Vì thế cho nên, từ đó suy ra, lượng xăng dầu Việt Nam nhập tương đương 18-20 triệu tấn dầu thô.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô năm 2007 của nước ta chỉ đạt khoảng 15 triệu tấn. Vì thế, xuất khẩu dầu thô không đủ chi phí nhập khẩu xăng dầu.

Rồi thì có một thực trạng là dự kiến khả năng xuất khẩu dầu thô của ta không đạt kế hoạch đặt ra. Cụ thể, khi thăm dò cái mỏ dầu này, Bạch Hổ chẳng hạn, các chiên ra bơm vá nhà ta trợn mắt thô lố ra bảo “Ồ, À, trữ lượng lớn đây, mỏ này mỗi năm phải cho 8 triệu tấn”. Nhưng trên thực tế khai thác chỉ được 5 triệu tấn thôi chẳng hạn. Trong khi đó nhu cầu tiêu dùng xăng dầu thành phẩm trong nước khá ổn định nếu không muốn nói là luôn tăng.
TrueLie
07-06-08, 20:09
Hình như không phải thế đâu Mẹ Đốp ạ, tớ nhớ là nhà mình tiền thu được do xuất dầu thô nhiều hơn tiền bỏ ra nhập xăng dầu tinh chế. Chính vì thế nhà nước mới có tiền trợ giá xăng dầu bán lại trong nước. Giá xăng của VN rẻ hơn hẳn của Campuchia nên bà con mới ồ ạt xuất lậu sang CPC để kiếm chênh lệch.
nhaphat
07-06-08, 20:16
À còn cái nữa là tiền 10 triệu thùng dầu thô thì tây nó ăn mẹ 6 triệu thùng rồi!
Mẹ Đốp
07-06-08, 20:36
tiền thu được do xuất dầu thô nhiều hơn tiền bỏ ra nhập xăng dầu tinh chế. Chính vì thế nhà nước mới có tiền trợ giá xăng dầu bán lại trong nước. Giá xăng của VN rẻ hơn hẳn của Campuchia nên bà con mới ồ ạt xuất lậu sang CPC để kiếm chênh lệch.

Ối giời, bạn Chu Nai đừng nghĩ rằng được trợ giá xăng dầu đồng nghĩa với tiền xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu nhá. Tiền lấy từ ngân sách. Mà ngân sách thì từ nhiều nguồn. Trợ giá xăng dầu liên quan đến nền kinh tế của đất nước nên là việc đặng chẳng đừng.

Phân tích ở bốt trên là tớ đọc từ nhiều nguồn, cả chính thống lẫn chiên gia kinh tế hải ngoại đó.
amour16257
07-06-08, 20:39
Các bạn cứ nhớ nhung ko có số liệu chính xác thì cãi nhau đến sang mai mất! Để mình thử lấy 1 ít số liệu cụ thể.

http://www.vast.ac.vn/index.asp?fcid=2&progid=21002&newsid=1139

Mặc dù năm 2005, Việt Nam khai thác được 32,4 triệu tấn than và 18,5 triệu tấn dầu thô song chúng ta chưa có khả năng chế biến và sản lượng khai thác có xu hướng giảm do đó vẫn phải dựa vào nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ để đáp ứng nhu cầu năng lượng. Chỉ riêng năm 2005 chúng ta đã phải nhập 11,45 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ và sẽ liên tục tăng nhanh trong các năm tiếp theo.

Như vậy năm 2005 VN ta:

Xuất 18,5 triệu tấn dầu thô (coi như khai thác bao nhiêu xuất hết bấy nhiêu đi),
Nhập 11,45 triệu tấn dầu mỏ sản phẩm. Mà 1 tấn dầu sản phẩm = 1,5 tấn dầu thô => ta đã nhập 17 triệu tấn dầu thô.

Tính ra là chênh lệch được có 1,5 triệu tấn dầu thô.

Mà đấy là nếu tính là khai thác bao nhiêu xuất bấy nhiêu. Chứ có khi chỉ xuất 15 triệu tấn (theo số liệu của mẹ Đốp). Vậy là lỗ nặng
TrueLie
07-06-08, 20:44
OK cảm ơn cái link của amour nhé. Je t'aime ;)
CuteguB
07-06-08, 21:55
Đúng rồi bác hailua. Gọi điện về nhà bố mẹ kêu cái gì cũng đẳt gấp đôi so với lúc Tết con về, nghe mà thương. Tổng kết lạm phát thì chỉ là 15% trong 5 tháng, mà cái lạm phát thực dân nghèo/TB phải chịu lớn hơn rất nhiều, vì với họ cuộc sống chỉ là làm sao cho đủ ăn, trong khi đắt đỏ nhất lại là giá thực phẩm, hàng tiêu dùng bình thường.

Cái gì tăng gấp đôi cơ, phở không, kfc không, xăng không, tiền bo cũng không. Gạo chỉ sốt mấy hôm do tin đồn nháo toét, xong rồi lại "back to the city".

Chỉ có nhõn đô "chợ đen" là tăng, mà cũng là tầm 20%.
Gaup
08-06-08, 03:35
Nhưng cái thằng nó nhập dầu thô và nó xuất xăng tinh chế thì còn lợi hơn nữa:!

Giá dầu tăng thì hiển nhiên là tốt hơn cho nước xuất khẩu dầu như Việt Nam ta. Và đấy là câu hỏi chứ việc thằng nhập dầu thô về để làm xăng nó lợi nhiều hơn hay lợi ít hơn ta thì hoàn toàn chẳng liên quan gì vì nó đâu phải là câu hỏi.
hailua
08-06-08, 04:04
Giá dầu tăng thì hiển nhiên là tốt hơn cho nước xuất khẩu dầu như Việt Nam ta. Và đấy là câu hỏi chứ việc thằng nhập dầu thô về để làm xăng nó lợi nhiều hơn hay lợi ít hơn ta thì hoàn toàn chẳng liên quan gì vì nó đâu phải là câu hỏi.

VN bán dầu thô và mua xăng dầu vào với giá cao hơn. Giá xăng dầu hiện nay ở VN hoàn toàn là do nhà nước bù lỗ, không phải là giá thị trường.

Giá dầu thô càng tăng cao thì nền kinh tế VN sẽ càng ảm đạm.
hailua
08-06-08, 04:11
Cái bực mình ở VN là cách điều hành quản lý rất là không minh bạch, cái gì cũng giấu giấu giếm giếm. Dân tình đang đổ xô đi mua dollar thì cứ phát biểu trên báo chí là dự trữ ngoại tệ vẫn còn rất lớn, từ đầu năm đến giờ liên tục tăng và đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Nhưng lớn bao nhiêu thì lại không nói, cứ mập mập mờ mờ. Theo một báo cáo của Barclay Bank em đọc được thì nó vào khoảng 23.5 tỷ dollars nhưng cũng chưa biết là độ tin cậy đến đâu.

Cái vớ vẩn thứ hai là phát biểu trên báo chí rất là thiếu tính thống nhất. Lần trước thì nói rất to là sẽ cho VND giảm (từ từ) để hỗ trợ xuất khẩu. Tình hình bây giờ thấy tiền đồng không giảm từ từ được mà đang giảm điên cuồng thì PM. NTD lại phát biểu là chính phủ Việt Nam "has no plan to devaluate" tiền đồng khi mà lượng dự trữ ngoại tệ vẫn còn rất cao, Balance of Payment still positive.

Rồi lại gửi công văn xuống là sẽ quản lý việc giao dịch dollar trên thị trường tự do. Hôm qua thì đúng là một số nơi lớn như Hà Trung với Bảo Tín Minh Châu ngừng giao dịch thật, nhưng chỉ là giao dịch số lẻ tại nơi đó. Chứ còn giao dịch số lượng lớn nó cho người đến tận nhà làm việc thì quản lý bằng cách nào?

Các ngài làm chính trị từ thủ tướng đến bộ trưởng, thứ trưởng đều phát biểu theo yếu tố được định sẳn. Tin vào các ngài ấy chỉ có tàn gia bại sản. Ai mà chẳng biết là các ngài ấy nói không đúng sự thật. Thôi thì cứ để các ngài làm gì thì làm, thông cảm cho nhà nước VN đi thôi. Đến như quốc hội chất vấn thì các ngài ấy cũng làm lơ, chẳng làm gì nhau. Đem tiền công quỹ đi tiêu, làm ăn lỗ lã, hoàn toàn không minh bạch nhưng khi được quốc hội hỏi đến thì ngài bộ trưởng bảo rằng "tối mật".

Chẳng hiểu là số tiền kia có được đem về, chia về cho con cháu của các ngài không nhỉ ?
amour16257
08-06-08, 18:48
Giá dầu tăng thì hiển nhiên là tốt hơn cho nước xuất khẩu dầu như Việt Nam ta. Và đấy là câu hỏi chứ việc thằng nhập dầu thô về để làm xăng nó lợi nhiều hơn hay lợi ít hơn ta thì hoàn toàn chẳng liên quan gì vì nó đâu phải là câu hỏi.

Anh Gấu của lòng em ;-), công nhận khi em viết cái dòng đấy thì thấy nó hơi chối chối ko trả lời vào chủ đề, nhưng mà em muốn nhấn mạnh ý là cái bọn có Khoa học đi xuất xăng tinh chế mới là bọn có lợi cuối cùng.

Giá dầu thô tăng => nước xuất giàu thô sẽ lợi hơn. Logic toán học là thế nhưng nó chỉ đúng nếu ta chỉ có xuất mà ko có nhập (hoặc nhập ít), cái thiệt của VN là nằm ở cái nhập xăng tinh chế và nhập nhiều mới chết.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất quê em sắp đi vào hoạt động rồi đấy!
Le Kappa
10-06-08, 16:35
http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=d00bdcd608bda5

Tin vui cho bác skywalker đấy nhỉ: CP tăng lãi suất cơ bản lên 14%, cho phép các NHTM nâng lãi suất tiết kiệm lên 21%. Bác sướng nhé, khỏi cần đầu tư vào CK đang chết dẫm cũng có thể có 20% vào năm sau.

Ấy là nếu bác đang không bị kẹp trym và cầm rất nhiều tiền mặt.

Có vẻ như CP đã nghe tư vấn IMF một cách nghiêm túc và cho phép VND mất giá nhanh hơn. Vneconomy viết là “cho phép tỷ giá tăng mạnh” thực ra bản chất là phá giá VND ở cấp độ nhỏ, cỡ khoảng 2% (16.139 đến 16.461).

Sao CP nói là không để VND mất hơn 2% trong năm nay các bác em? Sao TT nói là không phá giá VND các bác em?

Thật là băn khoăn quá.

*****

Tư liệu cho thế hệ TL economists mai sau :

“Nới” lãi suất cho vay, cấm thu phí, tăng mạnh tỷ giá

Minh Đức

Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước đồng loạt triển khai những điều chỉnh mạnh và quan trọng đối với thị trường tiền tệ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành hai quyết định quan trọng, tăng mạnh các lãi suất điều hành chủ chốt; trong đó, việc điều chỉnh lãi suất cơ bản đang được các ngân hàng thương mại trông đợi nhất.

Cụ thể, từ ngày mai (11/6), lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố sẽ tăng từ 12% lên 14%/năm. Theo đó, căn cứ theo quy định hiện hành, các ngân hàng thương mại được phép điều chỉnh tăng lãi suất cho vay VND lên tối đa 150% lãi suất cơ bản.

Với quyết định điều chỉnh mới của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, lãi suất cho vay VND của các ngân hàng thương mại từ ngày mai có thể sẽ tăng mạnh, tối đa lên 21%/năm, thay cho mức khống chế 18% theo lãi suất cơ bản 12%/năm trước đó.

Đây là một điều chỉnh thuận lợi cho các nhà băng, khi từ đầu tuần này, một số thành viên đã đẩy lãi suất huy động VND vượt trên 16,5%/năm; mức 15,8% - 16%/năm cũng đã khá phổ biến.

Với lãi suất huy động tăng cao, thu hẹp khoảng cách với lãi suất cho vay tối đa, lợi nhuận thu về của các ngân hàng bị thắt chặt; nhiều trường hợp phải chấp nhận hòa vốn, thậm chí lỗ.

Cùng với việc tăng mạnh lãi suất cơ bản, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng lãi suất tái cấp vốn từ 13%/năm lên 15%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 11%/năm lên 13%/năm và cùng có hiệu lực thực hiện kể từ ngày 11/6/2008.

Với những mức lãi suất mới trên, các tổ chức tín dụng ấn định lãi suất huy động và cho vay VND theo kế hoạch phù hợp để tăng khả năng huy động và cho vay vốn. Và nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ đồng loạt tăng cao.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất thị trường đã tăng so với tháng 5/2008; đồng thời, dự báo xu hướng biến động trong thời gian tới của lạm phát, cung - cầu vốn thị trường, tỷ giá..., việc điều chỉnh nói trên là để tiếp tục thực thi chính sách tiền tệ “thắt chặt” nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến vấn đề thu phí cho vay của các ngân hàng thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết: Từ ngày 19/5, áp dụng cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, ngoài lãi suất cho vay ghi trong hợp đồng tín dụng, một số tổ chức tín dụng thực hiện thu phí liên quan đến cho vay (phí tư vấn, phí hồ sơ vay vốn, phí thẩm định...), đã làm tăng đáng kể chi phí vay vốn thực tế của khách hàng vay, chưa đảm bảo hài hoà lợi ích giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay.

Mặt khác, Luật Ngân hàng Nhà nước, Bộ luật Dân sự và Pháp lệnh phí và lệ phí không quy định cụ thể về phí liên quan đến hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.

Để đảm bảo thi hành nghiêm túc cơ chế điều hành lãi suất cơ bản, hôm nay (10/6), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành văn bản số 5158/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện việc không được thu phí liên quan đến hoạt động cho vay và giao các Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố kiểm tra, giám sát các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định này.

Liên quan đến ngoại tệ, để phản ánh sát hơn tình hình cung - cầu trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, khắc phục tình trạng găm giữ ngoại tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 16.139 VND/USD áp dụng cho ngày 10/6/2008 lên mức 16.461 VND/USD áp dụng cho ngày 11/6/2008.

Biên độ giao dịch được phép trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng vẫn duy trì ở mức ±1%; tức là các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối, sẽ được phép niêm yết tỷ giá mua, bán USD/VND trong khoảng 16.296 - 16.626 VND/USD. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện can thiệp để đảm bảo thanh khoản cho thị trường.
Biển Xanh
10-06-08, 20:41
http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=d00bdcd608bda5

Tin vui cho bác skywalker đấy nhỉ: CP tăng lãi suất cơ bản lên 14%, cho phép các NHTM nâng lãi suất tiết kiệm lên 21%. Bác sướng nhé, khỏi cần đầu tư vào CK đang chết dẫm cũng có thể có 20% vào năm sau.

Ấy là nếu bác đang không bị kẹp trym và cầm rất nhiều tiền mặt.

Có vẻ như CP đã nghe tư vấn IMF một cách nghiêm túc và cho phép VND mất giá nhanh hơn. Vneconomy viết là “cho phép tỷ giá tăng mạnh” thực ra bản chất là phá giá VND ở cấp độ nhỏ, cỡ khoảng 2% (16.139 đến 16.461).

Sao CP nói là không để VND mất hơn 2% trong năm nay các bác em? Sao TT nói là không phá giá VND các bác em?

Thật là băn khoăn quá.
Chời, chuyên gia kinh tế mà nói năng bất cẩn thế này. Phải nói là cho phép các NHTM nâng mức lãi suất trần lên đến 21%. Thực tế thì huy động tiền gửi của các NHTM bây giờ chỉ khoảng 15-16% cho các kỳ hạn dưới 1 năm thôi.

Nói chung là chiều nay sau khi đọc cái tin của SBV em thấy hết sức là vớ vẩn. Vừa mới cách đây mấy hôm PM. NTD còn nói là CP "has no plan to devalue tiền đồng" vì FX reserve vẫn còn rất mạnh, đến hôm nay thì oạch một phát cho nó giảm luôn 322 điểm tương đương 2%. Phát biểu của nhà nước mình hết sức là không nhất quán và mất uy tín, tuỳ tiện phát biểu xong rồi hành động thì lại thiếu consistent.

Tuy nhiên theo dự đoán của em, kỳ này cho jum một phát như vậy là để SBV chuẩn bị bán dollar ra và ổn định thị trường. Như vậy là market rate trên thực tế trong thời gian tới sẽ bớt nóng và quay trở về gần hơn với official rate. Đó cũng là một trong những cam kết của CP phải được thực hiện trong thời gian tới.

SBV hứa tuần này sẽ công bố FX reserve mà vẫn chưa thấy đâu.

Èo thế là lãi suất lại tăng nữa rồi. Phí quá hôm qua mình vừa gửi 100 tỷ vào ngân hàng xong :21:
TrueLie
10-06-08, 20:45
Èo thế là lãi suất lại tăng nữa rồi. Phí quá hôm qua mình vừa gửi 100 tỷ vào ngân hàng xong :21:

BX ơi bao giờ rỗi rãi mình đi uống café đi ;)
Le Kappa
10-06-08, 21:22
Chời, chuyên gia kinh tế mà nói năng bất cẩn thế này. Phải nói là cho phép các NHTM nâng mức lãi suất trần lên đến 21%. Thực tế thì huy động tiền gửi của các NHTM bây giờ chỉ khoảng 15-16% cho các kỳ hạn dưới 1 năm thôi.

:21:

Hic hic anh vẫn hay đặt bẫy các bạn nhưng mà hôm nay không ngờ vớt được cả Biển Xanh vì cái bẫy này quả là rất technical—được thiết kế để úp sọt cả các chuyên gia tài chính cuốc tế đang làm việc tại một trong các tổ chức tài chính hot nhất thế giới như Biển Xanh.

Bộ luật dân sự Việt Nam quy định các tổ chức tín dụng chỉ có thể ấn định lãi suất kinh doanh—mà ở đây phải hiểu là cả lãi suất huy động và cho vay—là do các bên tự thoả thuận và không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản. Bi giờ đồng ý là 1.5*14=21% đã nhé.

Thế lãi suất huy động không phải là lãi gửi tiết kiệm à Biển Xanh? Anh không nói lãi hiện thời vì lãi tiết kiệm hiện thời mức phổ biến là 16% vẫn chưa vượt trần cũ là 1.5*12%=18%. Nhưng mà khi lãi cơ bản được nâng lên thế này thì cuộc đua lãi suất sẽ còn tiếp diễn và tiếp diễn cho đến khi nó chạm trần (lý thuyết) là 21% hoặc còn cao hơn nữa nếu sức ép lạm phát và thị trường buộc SBV phải nâng tiếp lãi cơ bản.

Tất nhiên bình thường ra chẳng ai điên đi huy động và cho vay tại trần nhưng về lý thuyết mà nói vẫn có thể huy động tại trần vì luật cho phép thế; và trong thực tế anh làm ngân hàng trong thời buổi thắt chặt tiền tệ thế này có nhu cầu giữ big customers chẳng hạn, thì anh có thể thoả thuận huy động sát sạt tại trần để giải quyết vấn đề thanh khoản. Hoặc tại trần nếu anh có thể lách luật và nâng phí đầu ra chấp nhận spread nhỏ lại—okay tất nhiên cái này vừa cấm rồi nhưng các bác ngân hàng nhà mình rất là creative—we’ll see.

Tuy nhiên anh cũng rất cảm ơn Biển Xanh đã chỉ ra một vấn đề mà...well trong những phút buông thả của tư duy mình, anh đã vô tình ghi cho Biển Xanh một point rất là mong manh và dễ vỡ.

Okay, you got me, babe. :21:
Biển Xanh
10-06-08, 21:50
Thế lãi suất huy động không phải là lãi gửi tiết kiệm à Biển Xanh? Anh không nói lãi hiện thời vì lãi tiết kiệm hiện thời mức phổ biến là 16% vẫn chưa vượt trần cũ là 1.5*12%=18%. Nhưng mà khi lãi cơ bản được nâng lên thế này thì cuộc đua lãi suất sẽ còn tiếp diễn và tiếp diễn cho đến khi nó chạm trần (lý thuyết) là 21% hoặc còn cao hơn nữa nếu sức ép lạm phát và thị trường buộc SBV phải nâng tiếp lãi cơ bản.

Tất nhiên bình thường ra chẳng ai điên đi huy động và cho vay tại trần nhưng về lý thuyết mà nói vẫn có thể huy động tại trần vì luật cho phép thế; và trong thực tế anh làm ngân hàng trong thời buổi thắt chặt tiền tệ thế này có nhu cầu giữ big customers chẳng hạn, thì anh có thể thoả thuận huy động sát sạt tại trần để giải quyết vấn đề thanh khoản. Hoặc tại trần nếu anh có thể lách luật và nâng phí đầu ra chấp nhận spread nhỏ lại—okay tất nhiên cái này vừa cấm rồi nhưng các bác ngân hàng nhà mình rất là creative—we’ll see.

Tuy nhiên anh cũng rất cảm ơn Biển Xanh đã chỉ ra một vấn đề mà...well trong những phút buông thả của tư duy mình, anh đã vô tình ghi cho Biển Xanh một point rất là mong manh và dễ vỡ.

Okay, you got me, babe. :21:


Thật ra là em cũng hết sức là ngại cãi lại anh Kappa vì chắc chắn trong mọi vấn đề anh đều là bậc thầy của em. Tuy nhiên em cũng phải nói là trong những chuyện như thế này chúng ta không cần thiết phải cãi nhau về mặt kỹ thuật kiểu như hỏi em những câu in đậm như ở trên.

Tất nhiên em biết anh hoàn toàn hiểu vấn đề lãi suất 21% là như thế nào. Cái em sửa anh em biết là do anh chỉ là sai sót trong cách diễn đạt, chứ không phải là anh không hiểu bản chất vấn đề. Anh viết như vậy nhiều bạn ở đây không theo sát thị trường sẽ dễ dàng hiểu là lãi suất huy động (hiện tại) trên thị trường đã lên đến 21%. Đó là điều không đúng thực tế.

Cái lãi suất trần thực tế cũng chỉ áp dụng được cho việc huy động vốn từ dân cư chứ còn cho các big name với nhau hoặc trên interbank thì có hàng chục cách lách luật mà các bác SBV chả làm gì được mà cũng chả động đến được.

Tuy nhiên, em cũng khẳng định là anh Kappa qua truyện này...well không hề mất đi một điểm nào trong mắt em và mắt các bạn nữ ở đây :21:
CuteguB
11-06-08, 01:19
Kéo áo(váy) chị BX cái, chuyện chứ không phải truyện.

Nhưng mà cứ thắt chặt này mãi được không nhỉ, báo thì xúm vào khen chính sách hiện thời.
quynhhoa_online
11-06-08, 07:01
Em có ba nguyên tắc:

1. Không bao giờ để tiền trong nhà bởi tiền để trong nhà là trái phong thuỷ, là tiền chết.

2. Không bao giờ ôm tiền VND. 70% là Mỹ, 30% là vàng. Mỹ xuống thì vàng lên; hoặc cả hai cùng lên.

3. Không bao giờ gửi tiền vào ngân hàng của Việt Nam cho dù với bất kỳ lãi suất nào.

Cách đây khoảng 3 năm, khi vào dịp Tết, một cân thịt bò có giá 130k thì em đã biết là không thể giữ VND được nữa. Gần nửa năm sau, em hoàn tất việc thực hiện nguyên tắc 2.

Em có cảm giác lạm phát giờ như con ngựa mất cương. Bắn hạ hay là mất? Tể tướng sau vụ đô chợ đen tăng khủng, như mành treo chuông. May mà có vụ Hà Nội Hà Nội gỡ lại thể diện. Tể tướng sắp sang nhà anh Gấu vay đô rồi, các tình yêu yên tâm `victory` Trận thi đấu bóng bàn đỉnh cao của giới chóp bu hiện đang ngang phân, 50-50! :4:


:1: quynhhoa_online :flower:

.......

PS - Chuyển tiền theo kiểu giang hồ, uy tín số một trên toàn thế giới là tụi Ba Tàu. Nhưng em không bao giờ muốn đặt mình vào vị trí của kẻ duy nhất có ô tô trong dòng người chạy loạn. :icecream:

PS - Tình yêu Le Kappa với lại tình yêu Biển Xanh đong nhau duyên quá cơ! `dance` Vuốt má nhau suốt thế này, chắc là iu rồi, nhỉ? :10:
folie
11-06-08, 14:03
Iu tình yêu quynhhoa thế chứ lị. Mình cũng cảm tưởng rằng lúc này đây, yên bình chỉ là giả tạo.

Khi nào ô tô của tình yêu chạy qua, cho mình bám đít với nhé, hê hê.
playboy
15-06-08, 21:45
Phát biểu của Bộ trưởng Võ Văn Ninh tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á.

Bloomberg (http://www.bloomberg.com/apps/news?pid=20601080&sid=azOSqQdSbgF0&refer=asia)

"We do not intend to depreciate the dong because it will have a great impact on our economy". Lần trước TT cũng phát biểu ý tương tự, thì mấy ngày sau ngân hàng tăng lãi suất. Không biết lần này thế nào.

The government, which has maintained its fuel subsidies to provide a safety net and ensure ``political stability,'' won't raise fuel costs this month and will take into account global crude prices when deciding on any increase in July, Ninh said in comments translated from Vietnamese.
folie
19-06-08, 17:44
Vậy là USD đã chính thức vượt ngưỡng 19.000 cái mốc ăn ốc nói mò của mình. Mình cũng không thể tưởng là nó vượt ngưỡng này nhanh đến thế.

Mình có một thắc mắc không thể giải đáp nổi, nhờ các chuyên gia kinh tế Biển Xanh, Kappa, Gấu già vào giải thích hộ cái : Tại sao ngân hàng nhà nước không chính thức nâng tỉ giá USD/VND lên bawngf với tỉ giá chợ đen và cũng là tỉ giá mà ngân hàng nhà nước bán cho các doanh nghiệp là ~19.000 này. Thiệt hại là thế nào?

Theo mình hiểu thì thị trường và cả ngân hàng đã giao dịch ở mức ấy, nghĩa là nó cần phải đứng ở đúng mức đó. Tại sao các bác cứ ông ổng chúng tôi đủ lượng dự trữ ngoại tệ để bình ổn thị trường, nhưng các bác lại ko bình ổn. Mà đã không tung ngoại tệ ra để bình ổn, thì không nên cứ giữ ke ke ở cái giá niêm yết 16.6xx như bây giờ chứ nhỉ. Để hai giá thế này, nhà nước chính thức ép các doanh nghiệp và dân phải bán USD cho mình theo giá thấp là giá niêm yết, song lại bán cho doanh nghiệp với giá cao cắt cổ, rõ ràng nhà nước chơi thế là không fairplay, mình nghĩ là đáng ra phải bị kiện mới đúng, vì ở đây thành ra nhà nước độc quyền USD và chèn ép người tiêu dùng. Khi chỉ bán cho các DNNN nhập khẩu chiến lược với giá niêm yết như xăng, dầu thì kiểu gì cũng sinh ra tiêu cực ở đây với kiểu hai giá này. Việc bán giá niêm yết thấp, có thể coi như là một hình thức trợ giá riêng cho các doanh nghiệp này. Nhưng nếu chỉ như vậy thì chỉ việc nâng cái tỉ giá chính thức USD/VND lên, và trợ giá lại bằng khoản chênh lệch sinh ra, là xong. Nh ưng thế thì mất mất khoản lời do chèn ép người ta bán USD thấp, cho mình, nhỉ ;).

Quên mất, nhưng bù lại thì được bán USD chính thức với giá cao. Dân và một số doanh nghiệp thay vì mua ở chợ đen sẽ mua ở ngân hàng. Không phải tốt sao.

Mà thực ra cải tỉ giá này đáng phải như thế nâng lên như thế, vì dù gì đồng USD cũng mất giá ít hơn VND mất giá trong mấy năm qua, nhất là thời gian vừa rồi VN lạm phát kinh hoàng, đồng VND đáng ra phải mất giá nhiều so với USD chứ đâu có thể cứ neo tỉ giá mãi thế được? Phản thị trường quá đi.

N ói chung là mình không hiểu.