Ảnh của Chó Ghẻ

Chosgher
11-04-07, 22:35
Hôm nay mới mò sang cái Box này. Sướng!

Giới thiệu tí, tớ cầm máy cũng hơi lâu, cũng thích chia sẻ, ờ! Ảnh! Rất cuộc sống chẳng hạn thế, đôi lúc lãng đãng và loãng mợn khủng khiếp và đôi lúc Điên+ Dở hơi! Mong mọi người vào góp ý!
Chosgher
11-04-07, 22:38
Chùm ảnh đầu tiên hơi quê mùa tí có tên là: Ở Quê!


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000060.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000010.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/tamsu.jpg
Chosgher
11-04-07, 22:48
Bức này tớ thích: Người đàn bà hàng xóm

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000015.jpg
Chosgher
11-04-07, 22:51
và: Ăn mày phiên


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/95360031.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/87630031.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/87780001.jpg
knowledgeriver
11-04-07, 23:22
Nhìn mấy cái ảnh ăn xin mà thương Việt Nam quá.
Chosgher
11-04-07, 23:24
Chỗ nào mà chẳng có? Cớ ji` VN đâu?
awayttvn
12-04-07, 16:07
Ánh sáng của choghe đẹp, độ bon chen bụi bặm chụp ảnh cũng cao. Cái ảnh 2 đồng chí gục lên súng mũ bỏ quên đời đẹp thật.


Giới thiệu tí, tớ cầm máy cũng hơi lâu, cũng thích chia sẻ, ờ! Ảnh! Rất cuộc sống chẳng hạn thế, đôi lúc lãng đãng và loãng mợn khủng khiếp và đôi lúc Điên+ Dở hơi! Mong mọi người vào góp ý!

Mịa, làm cái gì xong lại tự chửi thế này đếch phải kiêu hãnh hay khiêm tốn gì mà là hèn nhát rào trước đón sau, sợ bị tổn thương nên tự tay bóp bird trước. Thử trân trọng cái mình làm như chính mình nghĩ trong lòng xem nào, ku.
freefish
12-04-07, 16:44
Lâu nay người ta hay chụp ảnh gái đẹp, cảnh hay; nhìn mãi cũng chán. Ảnh của Chosghers chụp khiến người ra run người vì hiện thực mà lâu nay họ vẫn nhìn nhưng không thấy.

Anh thích nhất cái "Người đàn bà hàng xóm"
Mây
12-04-07, 16:58
Nhìn màu phim vẫn sướng nhỉ?
Chosgher
12-04-07, 23:02
Ánh sáng của choghe đẹp, độ bon chen bụi bặm chụp ảnh cũng cao. Cái ảnh 2 đồng chí gục lên súng mũ bỏ quên đời đẹp thật.Mịa, làm cái gì xong lại tự chửi thế này đếch phải kiêu hãnh hay khiêm tốn gì mà là hèn nhát rào trước đón sau, sợ bị tổn thương nên tự tay bóp bird trước. Thử trân trọng cái mình làm như chính mình nghĩ trong lòng xem nào, ku.

Cái loại mày anh chỉ xếp sau loại Tượng là loại khuyển mã trong giới Sĩ thôi ku ạ!
Chosgher
12-04-07, 23:06
Lâu nay người ta hay chụp ảnh gái đẹp, cảnh hay; nhìn mãi cũng chán. Ảnh của Chosghers chụp khiến người ra run người vì hiện thực mà lâu nay họ vẫn nhìn nhưng không thấy.

Anh thích nhất cái "Người đàn bà hàng xóm"

Nếu tớ còn post nữa.Nhà Cá còn bất ngờ hơn nhiều nữa kia!
Cuội Méo
13-04-07, 09:19
Nếu tớ còn post nữa.Nhà Cá còn bất ngờ hơn nhiều nữa kia!


Tại sao không! :)
Chosgher
13-04-07, 12:34
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000036.jpg

Thơ rằng: Anh - kẻ ở trần dưới lạch khô đốt lửa
Sưởi ấm trái tim mình
Gói gém gửi cho em.

Cái này tặng nhà Cá thối, chụp ở Hà Tây, đường đi về làng Chuôm
Chosgher
13-04-07, 12:36
Những đêm thành phố

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/nhungdemthanhphoiii.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/nhungdemthanhphoi-1.jpg

Tôi tự cho phép mình được thoải mái về thời gian trong đêm, không hắn là hiện tại chỉ còn một mình ở giữa ngôi nhà tập thể vừa bức bối, vừa luộm thuộm. Tôi cũng tự cho phép mình tối không phải ăn cơm, và xách túi máy đi hết góc này đến góc khác của thành phố. Nơi mà tôi nhận ra tôi từ những ngày xưa yêu dấu. Nơi mà tôi có thể thoả thê ngồi khóc, nơi mà tôi có thể tự cho phép mình cười lớn bằng những tiếng cười đầy phóng khoáng, tiếng cười mà bạn bè phổ thông của tôi đã gán cho tôi cái câu: Anh điên & tiếng cười hoang dại.
Vâng! Tôi tự nhận cả trong bản thân mình là hoang dã, cả cách mà tôi sống với tôi, cả cách mà tôi đối xử với cuộc đời, và một lúc nào đấy cả việc tôi chiêm ngẫm, nhìn nhận và đánh giá. Đôi khi có chủ quan phán xét, nhưng tất cả mọi thứ ấy là của tôi. Và tôi đã nhìn thấy...

Tôi không muốn với thời gian trôi qua của tôi, tôi không muốn lấy nó mà mơn hiện tại, nhưng tôi đã nhìn thấy, ngày ấy của mình, trên những góc khuất nào đấy của cuộc sống.

Hẳn là tôi không muốn bày tỏ để làm jì đấy có vẻ to tát, mà kỳ thực tôi rất muốn xả, chủ yếu để trải lòng mình.

Những mảnh đời chưa hẳn đã bất hạnh, chưa hẳn đã bế tắc, nhưng rõ ràng là những cá thể sống đấy đang muốn tự mình bảo tồn hay nói một cách khác là khả năng tồn tại trong bản thân là có. Những mảnh đời được sống, được tự do kiếm sống, tự do nghĩ, tự do yêu quý và tự do dửng dưng hay căm ghét... Ấy là họ. Những cuộc đời mà đâu đó trong mắt người đời nó là một thứ nếp tầng bần tiện và cơ cực, nhưng không hẳn trong cái thứ nghĩ chủ quan ấy nó đúng. Tôi được lớn lên và trưởng thành trên chiếc xe hàng ba chân ấy. Được làm mọi thứ mình thích từ những giọt mồ hôi đổ nhớp nháp trên thành cốp chiếc xe ba chân ấy, và được thấy một lúc nào đó tự hào rằng mình không phải ngửa tay xin cuộc đời này một cái jì không phải của mình. Trong đêm thành phố. Tôi nhận ra mình với những giá trị rất có lý của cuộc sống. Một thứ logic khó thể khác trước một tinh thần luôn muốn tung bay và vùng vẫy. Tôi nhận ra mình thật con người. Đời những thằng phu phen chỉ ước mình có một giấc ngủ ngon lành, một bình yên và chút mỉm cười vui với những thứ bé nhỏ. Tư cách con người tôi nhận ra không phải ở công việc họ làm, không phải ở trang phục họ mặc và không phải ở những đồng tiền đêm đêm đốt trên những nơi sang trọng đắt tiền. Tư cách con người từ vốn bản thân nó đã nguyên sơ mong điều tốt lành, nguyên bản mong mọi sự sòng phẳng và được cho và được nhận. Tôi nhận ra mình bé nhỏ để thấy được những điều to lớn hơn đã đang và sẽ đến trong cuộc đời này.

Trong đêm thành phố, tôi đã thương người và tự thương mình.
Chosgher
13-04-07, 12:40
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/6a4f.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/cadem-2.jpg
mgri
13-04-07, 19:04
Hai cái ảnh cuối của bác chó ghẻ theo ý em là hơi vớ vẩn.
Chosgher
13-04-07, 20:02
Chúng nó chơi chuyên nghiệp nhiều đứa còn ko biết chụp cái Ga kiểu ma ma quỷ quỷ nhà tớ. Vớ vẩn là vớ vẩn thế nào nhà ấy cứ việc nói rõ. Tớ chiều tất!
dang_ky
13-04-07, 20:37
Em ném đá tẹo là tại em thấy các hải đăng hay được giải Lo ben Ảnh Học thì hay trưng ra những bức "gọn ghẽ", nghĩa là ít chi tiết làm nhiễu hơn.

Ảnh gái đẹp mà muốn có 1 bức thật đẹp về mặt ảnh học, thì gái thường trần truồng hoặc ăn mặc đơn giản. Tựu trung cũng là làm cho bức ảnh như một PhD Dissertation ấy, focus, deep, sound and new.

Tầm ảnh học như bác Chó Ghẻ, em thật muốn lấy Lô Ben cũng hơi bị khó
dang_ky
13-04-07, 20:42
Chùm ảnh đầu tiên hơi quê mùa tí có tên là: Ở Quê!http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000010.jpg


Em đặc biệt không thích tấm này,
Có lẽ tại cảm giác bẩn-mà-không-nghệ-thuật. Tức là chẳng có gì vượt lên chỗ bộn bề đó cả
Chosgher
13-04-07, 20:55
Nhà chã đội trưởng ở quê à? hị hị! Cảm ơn đã góp ý!
NOSHNA
13-04-07, 21:17
Em có vài lời góp ý với bác Chosgher, em cũng ngại lắm cố hết sức mới dám viết đấy. Bác đừng có tự ái đấy nhá.

1)Bác đánh số ảnh vào đi bác. Nhiều quá em nhìn chả nhớ số mấy

2)Cả đống của bác em chỉ thấy có 6,8,10 là đáng xem.

3)Đống còn lại bác cho vào thùng rác là vừa ạ.
Chosgher
13-04-07, 21:27
Tớ cứ tưởng trên forum là một cái bãi rác lớn rồi? hihi! Uki! Sẽ rút kinh nghiệm!
NOSHNA
13-04-07, 21:54
OK..bác đừng buồn..để em nói vài câu vậy. Dạo này em bận quá lười viết lắm bác thông cảm cho anh em nhá. Bác cứ cho ảnh lên tiếp bác nhé.

Bác đừng chê em nhá. Em chỉ chụp chân dung thôi nên có khi em suy nghĩ kiểu chụp chân dung. Mấy cái này em hơi yếu.

1) Lighting sucks. Ảnh bị thiếu sáng, bác nên bù một tí. Cái bóng đấy quá nhiều nên mất phần ranh giới giữa người và vật. Bố cục (thì phải???): em nghĩ nó quá bừa bộn, quá nhiều thứ. Nhiều chưa hẳn đã là tốt. "More is less" and "less is more" .Với lại em chả biết bác cho tiêu điểm vào đâu. em bị mất tập trung vào quá nhiều thứ

2)Tiêu điểm bị lệch ,không có cái nào rõ hết (Out of focus): mờ mờ ảo ảo? Bác định thế hay là tay rung?

3) Hoặc là bác chụp rộng hơn:bác có thấy cái cành cây góc phải với cái đống gạch gốc trái rất buồn cười không? Mầu sắc cũng quá bão hòa đậm (saturated)???.Người thì cắt mất mông? Tại sao bác lại cắt thế.

Hoặc là bác chụp gần vào..bỏ cái cây đi lấy 2 người cả khoảng trời.

4)Bố cục không tốt, không có điểm nhấn.Bác chặt bớt ảnh đi..Mầu cũng quá bão hòa đậm, em không thích..

5)Em đoán là bác muốn nhấn vào bác thương binh. Em nghĩ bác thiếu bokeh (em không biết dịch qua TV nó là cái gì, bokeh là nói đến cảm nhận 3D, có Depth of Field ý bác..em chả biết dịch nó là gì) , Quá nhiều người nên rất mất tập trung. Em bị chú tâm vào người xung quanh hơn là cái chân cụt của bác ý..Hmm..

6) Khỏi nói đẹp...Tĩnh mà động em thích.Một bức ảnh để đời, em nghĩ chả thua gì nhiều với nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới. Em thích cái khuôn mặt thằng bé ngây thơ, cái thằng cha cụt chân của nó. Mood (cảm nhận, cảm xúc, cảm ...) ở đấy, bẳng một cách nào đấy, em có thể cảm nhận được cái phút tĩnh lặng ngắn ngủi trong đời ăn xin của bố con nó. Cái chân của người bác có thấy nó làm mình tội lỗi không? Họ bỏ mặc, lãng quên bố con nó. Hmm..Em thích cái này lắm...

7)Out of focus again.Bác dùng ống kính gì thế..mờ mờ ảo ảo. Soft-focus (kiểu EF 135f2.8 SF ý bác)?Bác cho nó về đen trắng thì có cảm xúc hơn (moody hơn). Nhưng em không thích cái bố cục (???composition)..Nó quá bừa bộn..Tạo cho em cảm giác bừa bộn không tập trung được vào đồng tiền của người lao động. Không có mắt nhing nhau (eyes contact)..không có độ nét (sharpness), em không thể thích nó được

8)Không bằng cái 6 nhưng chuẩn mực về đường nét. Để ý đường nét chính trong bức ảnh là đường cong của lưng và cái tay xuống+ chân: tam giác ấy làm mắt em tập trung vào cái đống rác..Ừ nghèo thật, ..Em thích lắm. Ảnh phải thế chứ.Bokeh is ok .

9)Cân bằng trắng sai do thiếu sáng(White Balance is off). Cái mầu gì đây? Mờ mờ ảo ảo..Chụp để đấy thôi.

10)Bác có thấy đẹp không?..Em thấy đẹp nhưng vẫn không nét lắm nhỉ..Hơn cái #9 nhưng không rõ.Bác có dùng tripod hay monopod không thế?

11,12) Như nhau: bác xem lại cái Cân bằng Trắng đi..bác chụp bằng phim da cam (vivid film) hả? Nếu đấy là chủ định..Em phải nói là không dẹp ..Nó rất bừa bộn..mầu chả mang lại cái cảm xúc gì cả..Bác để dành chụp hoàng hôn đẹp hơn nhiều.

Tóm lại Bác cũng là người thích chụp ảnh và có ảnh đẹp.

PS: Em ít khi tham gia bình luận ảnh lắm. Hôm nay thấy bác yêu ảnh thế em mới xin mạn phép chia sẻ đôi dòng suy nghĩ..Có gì bác rộng lượng bỏ qua cho em..:D..

Em kính bác.
P/S: Em edit lại cho đúng tiếng Việt nhưng mấy từ này em không quen lắm. Các bác thông cảm..:(..
Chosgher
13-04-07, 22:26
OK..bác đừng buồn..để em nói vài câu vậy. Dạo này em bận quá lười viết lắm bác thông cảm cho anh em nhá. Bác cứ post tiếp bác nhé.

Bác đừng chê em nhá. Em chỉ chụp portrait thôi nên có khi em suy nghĩ kiểu chụp chân dung. Mấy cái snapshoots này em hơi yếu.

1) Lighting sucks. Ảnh bị underexposured (thiếu sáng), bác nên fill-in một tí. Cái shadow đấy quá nhiều nên mất phần ranh giới giữa người và vật. Composition (quên tiếng việt rồi??): em nghĩ nó quá messy, quá nhiều thứ. Nhiều chưa hẳn đã là tốt. "More is less" and "less is more" .Với lại em chả biết bác focus vào đâu. em bị mất tập trung vào quá nhiều thứ (distractive)

2) Out of focus: mờ mờ ảo ảo? Bác định thế hay là tay rung?

3) Hoặc là bác chụp rộng hơn:bác có thấy cái cành cây góc phải với cái đống gạch gốc trái rất buồn cười không? Mầu sắc cũng quá saturated.Người thì cắt mất mông? Tại sao bác lại cắt thế.

Hoặc là bác chụp gần vào..bỏ cái cây đi lấy 2 người cả khoảng trời.

4)Composition is messy again..Bác crop bớt đi..Mầu cũng quá saturated, em không thích..

5)Em đoán là bác muốn nhấn vào bác thương binh. Em nghĩ bác thiếu bokeh, quá nhiều người nên rất distractive. Em bị chú tâm vào người xung quanh hơn là cái chân cụt của bác ý..Hmm..

6) Khỏi nói đẹp...Tĩnh mà động em thích.Một bức ảnh để đời, em nghĩ chả thua gì nhiều với nhiều nhiếp ảnh gia trên thế giới. Em thích cái khuôn mặt thằng bé ngây thơ, cái thằng cha cụt chân của nó. Mood is there, some how em có thể feel được cái phút tĩnh lặng ngắn ngủi trong đời ăn xin của bố con nó. Cái chân của người bác có thấy nó làm mình guilty không? Họ bỏ mặc, lãng quên bố con nó. Hmm..Em thích cái này lắm...

7)Out of focus again.Bác dùng lense gì thế..mờ mờ ảo ảo. Soft-focus?Bác cho nó về BW thì moody hơn. Nhưng em không thích cái composition..Nó quá messy..Tạo cho em cảm giác bừa bộn không tập trung được vào đồng tiền của người lao động. Không có eyes contact..không có sharpness, em không thể thích nó được

8)Không bằng cái 6 nhưng chuẩn mực về đường nét. Để ý đường nét chính trong bức ảnh là đường cong của lưng và cái tay xuống+ chân: tam giác ấy làm mắt em tập trung vào cái đống rác..Ừ nghèo thật, ..Em thích lắm. Ảnh phải thế chứ.Bokeh is ok .

9)WB is off. Cái mầu gì đây? Mờ mờ ảo ảo..Chụp để đấy thôi.

10)Bác có thấy đẹp không?..Em thấy đẹp nhưng vẫn không nét lắm nhỉ..Hơn cái #9 nhưng không rõ.Bác có dùng tripod hay monopod không thế?

11,12) Như nhau: bác xem lại cái WB đi..bác chụp bằng vivid film hả? Nếu đấy là intentional..Em phải nói là không dẹp ..Nó rất messy..mầu chả mang lại cái feeling gì cả..Bác để dành chụp sunset đẹp hơn nhiều.

Overall, Bác cũng là người thích chụp ảnh và có ảnh đẹp.

PS: Em ít khi critique ảnh lắm. Hôm nay thấy bác yêu ảnh thế em mới xin mạn phép chia sẻ đôi dòng suy nghĩ..Có gì bác rộng lượng bỏ qua cho em..:D..

Em kính bác.

8)

Lâu lắm mới gặp người nhận xét cho tớ một cách tử tế như thế.
Trước hết, tớ cảm ơn nhiều. Thứ tới tớ sẽ có một vài nhời về những nhận xét của bác.

Bác khá tinh khi xem ảnh, khá nhạy cảm với ảnh, tớ nghĩ bác cũng là một tay cơ khá.

1+2, cái này tớ công nhận bác nhận xét rất chuẩn, tớ chỉ ghi lại thôi, không chủ định làm chủ kĩ thuật. Có thể nó đã hỏng.
3, Thực tế cái ảnh này bị hỏng ngay từ lúc bấm máy, đáng ra nó được rộng hơn, nó được dõi theo cái tay của cô bé bên trái, nhưng nó ko làm được điều đó. Tiếc một khoảng khắc khá tốt.
4, :D

5, Tớ dám thừa nhận nó là một ảnh đời thường khá, tất cả mọi người đang dõi mắt vào nhân vật chính của tớ, tớ có không gian để bấm máy, có khoảng khắc để chớp lấy. Tớ nghĩ thế

6, Nó là một bức tớ cũng rất ưng, ở cái bình thản của thằng bé, có những đánh giá về những bước chân và bánh xe qua lại, nó bổ trợ cho ảnh nhiều thứ và tạo thành một câu chuyện hoàn chỉnh. Tớ thích khuôn mặt thanh thản của thằng bé, ko lo lắng và rất hồn nhiên ngoài chợ
7,:D hồi đấy cầm con canon AE-1 f 50mm 1:1.8, bây giờ có con pentax K1000, vẫn đầu 50 f 1:2 phọt phẹt thôi.

8, tớ cũng thích nó vì nó nhiều kỉ niệm, hôm ấy bạn tớ chụp màu, tớ hết phim màu chỉ còn đen trắng rất tiếc, xem thử ảnh của bạn tớ nhé: http://photo.vn/coppermine/displayimage/cat=0/pid=37296.html


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/chay__-1.jpg

9+10+11+12 Là những lúc buồn tẻ dạo phố chơi, chụp như là để xả và tâm sự thôi. Có lẽ tâm trạng nhiều lúc ko tốt!
dang_ky
13-04-07, 22:31
Đấy, bác Chó ghẻ phải cảm ơn em nhé,
Em rất chã, nhận xét cực chã, nhưng lại kéo cho bác những người biết nhận xét.
Chosgher
13-04-07, 22:33
Tấm này tớ cũng thích, ý kiến các bác thế nào? ( vì sự quan tâm của nhà bác NOSHNA) Tớ đãi các bác phát này, hihi!

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/TuanAnh/41720012.jpg
Mây
13-04-07, 23:19
Tấm này em không thích, màu xanh có vấn đề, lại out nữa. Giống anh chụp đại khái minh hoa cho bài báo đưa tin ban biên giới chính phủ ký kết về hiệp ước biên giới Việt Trung.
NOSHNA
13-04-07, 23:25
Em e rằng là em thích cái ảnh đen trẳng #8 của bác hơn cái ảnh mầu của longdt. Người nghèo và đống rác liên hệ tốt hơn hay là người nghèo và đống lửa liên hệ nhanh hơn..Tất nhiên, tùy cảm nhận của từng người thôi.

Cái forum bác post cho em xem nó bắt là user mới cho xem ảnh, em chả register đâu nhưng xem mất cái small print thấy cũng tạm được. :D

Bác em biết rồi, photography là một thú vui khá tốn kém. K1000 hay D100 (film hay digital) cũng đều là phương tiện thôi, quan trọng là người đứng đàng sau nó. Ờ nhưng mà lense xịn thì giúp nhiều đấy.

Hồi em còn đi học đại học, trường em bắt em chọn một môn phụ, em chọn photography. Tất nhiên là qua loa thôi ạ. Hồi đấy mỗi lần chụp ành thì cả hội bọn em chui vào darkroom rửa ảnh, phóng to những cái ảnh nào mà là gái đẹp hở bra, mông vú ra để xem..Nghịch chứ không phải là theo nghiệp ảnh.

Có vài điều, em học được và đến bây giờ em mới nhớ ra:

Trước khi chụp ảnh, thầy em bảo phải suy nghĩ xem là mình chụp cái gì, tại sao chụp, chụp như thế nào. Những người tài, họ tự tìm được cho mình góc độ trong hàng nghìn góc độ và chụp được cái khoảng khắc ngắn ngủi đấy. Cái đấy chả ai dậy được, chỉ dạy kỹ thuật thôi.
Thế nên em nghĩ những ai khi chụp ảnh đều nên suy nghĩ chụp cái gì, tại sao phải chụp như thế..trước khi bác tốn phim chụp bác ạ. Em nghĩ bác có thời gian thì có thể tham khảo ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Lên thư viện giúp rất nhiều điều bác ạ.

Kỹ thuật thì lâu lâu nó thành phản xạ thôi ạ. Lúc ấy sẽ tìm được góc độ riêng và đúng cái mình muốn. Bức ảnh phải nói lên điều gì đúng không bác em..Em thích ảnh hơn phim vì thế, 1 bức ảnh cho em 1 câu truyện, shooting movie xem mãi mới hiểu..

Bản thân em thấy, muốn làm photographer thì phải lạnh lùng có óc quan sát. Em thấy bác hơi bốc đồng. Một cái ảnh nên nhìn kỹ vào từng chi tiết nhỏ nhất( vì em chụp portrait mà).

Bác em,cái ảnh bác em mới post hãy tự hỏi những gì mà em vưa nói..Bác em nhớ nhá..Cool and calm, observant and smart..:D..Chúc bác em thành công và có một cuối tuần vui vẻ.

Cuộc sống còn nhiều điều phải làm, bác em cố gắng nhá...
freefish
13-04-07, 23:39
Càng nhìn càng thấy bức Người đàn bà hàng xóm là hay, đẹp và ý nghĩa. Tóm lại có tính nghệ thuật và hiện thực rất cao. Không biết Chosghers có đạo diễn gì không chứ nếu đạo diễn để bà già ấy chịu làm mẫu ở tư thế ấy, trong quang cảnh ấy, với nét mặt và ánh nhìn ấy, - thì anh cho là Chosgher rất giỏi. Còn nếu không đạo diễn mà chỉ chớp được tình cờ thì anh nghĩ Chosgher rất có cái duyên với ảnh iếc.

Cung hữu nghị Việt Trung cũng là một cái rất ác chiến, rất thâm độc về mặt hiện thực, không cần bình luận gì thêm.

Cũng nói thêm rằng trình độ thẩm thấu nghệ thuật của anh cũng chỉ ngang mức các bạn nông dân thôi cho nên các bạn nếu thấy phê bình của anh khó nghe quá thì thông cảm.
awayttvn
14-04-07, 00:27
Cái loại mày anh chỉ xếp sau loại Tượng là loại khuyển mã trong giới Sĩ thôi ku ạ!

Cảm ơn chú cho anh biết anh thuộc loại nào trong giới sỹ trong mắt chú.
mgri
14-04-07, 06:50
5)Em đoán là bác muốn nhấn vào bác thương binh. Em nghĩ bác thiếu bokeh (em không biết dịch qua TV nó là cái gì, bokeh là nói đến cảm nhận 3D, có Depth of Field ý bác..em chả biết dịch nó là gì) , Quá nhiều người nên rất mất tập trung. Em bị chú tâm vào người xung quanh hơn là cái chân cụt của bác ý..Hmm..
Em kính bác.
P/S: Em edit lại cho đúng tiếng Việt nhưng mấy từ này em không quen lắm. Các bác thông cảm..:(..
Bokeh nào nói đến cảm nhận 3D? Linh tinh quá đi mất, lại còn vi tính nói tiếng Việt không quen! Bác nghiên cứu lại định nghĩa Bokeh đi nhé.
mgri
14-04-07, 07:23
Chúng nó chơi chuyên nghiệp nhiều đứa còn ko biết chụp cái Ga kiểu ma ma quỷ quỷ nhà tớ. Vớ vẩn là vớ vẩn thế nào nhà ấy cứ việc nói rõ. Tớ chiều tất!
Vớ vẩn ở chỗ bác phải mất nhiều chữ để giải thích là nó không vớ vẩn. Mà nếu bác cho là nó không vớ vẩn chỉ vì mấy cái ma ma quỷ quỷ nhà bác thì nói thật em thấy rất chi là vớ vẩn.
Chosgher
14-04-07, 12:58
Em e rằng là em thích cái ảnh đen trẳng #8 của bác hơn cái ảnh mầu của longdt. Người nghèo và đống rác liên hệ tốt hơn hay là người nghèo và đống lửa liên hệ nhanh hơn..Tất nhiên, tùy cảm nhận của từng người thôi.

Cái forum bác post cho em xem nó bắt là user mới cho xem ảnh, em chả register đâu nhưng xem mất cái small print thấy cũng tạm được. :D

Bác em biết rồi, photography là một thú vui khá tốn kém. K1000 hay D100 (film hay digital) cũng đều là phương tiện thôi, quan trọng là người đứng đàng sau nó. Ờ nhưng mà lense xịn thì giúp nhiều đấy.

Hồi em còn đi học đại học, trường em bắt em chọn một môn phụ, em chọn photography. Tất nhiên là qua loa thôi ạ. Hồi đấy mỗi lần chụp ành thì cả hội bọn em chui vào darkroom rửa ảnh, phóng to những cái ảnh nào mà là gái đẹp hở bra, mông vú ra để xem..Nghịch chứ không phải là theo nghiệp ảnh.

Có vài điều, em học được và đến bây giờ em mới nhớ ra:

Trước khi chụp ảnh, thầy em bảo phải suy nghĩ xem là mình chụp cái gì, tại sao chụp, chụp như thế nào. Những người tài, họ tự tìm được cho mình góc độ trong hàng nghìn góc độ và chụp được cái khoảng khắc ngắn ngủi đấy. Cái đấy chả ai dậy được, chỉ dạy kỹ thuật thôi.
Thế nên em nghĩ những ai khi chụp ảnh đều nên suy nghĩ chụp cái gì, tại sao phải chụp như thế..trước khi bác tốn phim chụp bác ạ. Em nghĩ bác có thời gian thì có thể tham khảo ảnh của các nhiếp ảnh gia nổi tiếng. Lên thư viện giúp rất nhiều điều bác ạ.

Kỹ thuật thì lâu lâu nó thành phản xạ thôi ạ. Lúc ấy sẽ tìm được góc độ riêng và đúng cái mình muốn. Bức ảnh phải nói lên điều gì đúng không bác em..Em thích ảnh hơn phim vì thế, 1 bức ảnh cho em 1 câu truyện, shooting movie xem mãi mới hiểu..

Bản thân em thấy, muốn làm photographer thì phải lạnh lùng có óc quan sát. Em thấy bác hơi bốc đồng. Một cái ảnh nên nhìn kỹ vào từng chi tiết nhỏ nhất( vì em chụp portrait mà).

Bác em,cái ảnh bác em mới post hãy tự hỏi những gì mà em vưa nói..Bác em nhớ nhá..Cool and calm, observant and smart..:D..Chúc bác em thành công và có một cuối tuần vui vẻ.

Cuộc sống còn nhiều điều phải làm, bác em cố gắng nhá...

Chỉ một câu thôi bác ạ! Tớ đã quên tớ cầm máy ji`. Tớ luôn đề cao tính nội dung trong ảnh.
Càng nhìn càng thấy bức Người đàn bà hàng xóm là hay, đẹp và ý nghĩa. Tóm lại có tính nghệ thuật và hiện thực rất cao. Không biết Chosghers có đạo diễn gì không chứ nếu đạo diễn để bà già ấy chịu làm mẫu ở tư thế ấy, trong quang cảnh ấy, với nét mặt và ánh nhìn ấy, - thì anh cho là Chosgher rất giỏi. Còn nếu không đạo diễn mà chỉ chớp được tình cờ thì anh nghĩ Chosgher rất có cái duyên với ảnh iếc.

Cung hữu nghị Việt Trung cũng là một cái rất ác chiến, rất thâm độc về mặt hiện thực, không cần bình luận gì thêm.

Cũng nói thêm rằng trình độ thẩm thấu nghệ thuật của anh cũng chỉ ngang mức các bạn nông dân thôi cho nên các bạn nếu thấy phê bình của anh khó nghe quá thì thông cảm.

Chưa lúc nào biết sắp đặt cái ji`! Bác yên tâm là vậy đi! Tớ tính nguyên bản hơi bị cao.


@awayttvn
Trong một bàn cờ tàn, mày là một con mã chiếu vòng quanh.
Chosgher
14-04-07, 13:09
Hết tháng 3 rồi, làm tí Hoa Gạo nào!
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000032.jpghttp://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000001-1.jpghttp://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/95360002.jpg


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000096.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/hoagaothang3.jpg
Chosgher
14-04-07, 13:22
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/connhathau.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/chi_con_la_thoi_gian.jpg
Chosgher
14-04-07, 13:24
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/normal_000042.jpg
Biển Xanh
14-04-07, 19:37
Công nhận là ảnh của Dog rất đẹp, đặc biệt là ảnh chụp người, rất biết nắm bắt được những khoảng khắc đắt giá. Mình rất thích 2 bức cuối cùng. Cổ vũ bạn Dog một cái :)
Chosgher
14-04-07, 23:45
Gia đình xin cảm ơn! :D
em anh Bim
15-04-07, 00:32
Em thích tấm hai bố con ăn xin của bác. Những ảnh khác có cái gì rất sống động, nhưng tiếc cái màu sắc đẹp thì ý loăng, ý đẹp thì chụp lại ko đẹp bằng.

Với lại chú thích về chùm ảnh Ở quê em ko thích. Tự dưng thấy hơi phản cảm. Tấm ở giữa màu sắc đẹp,nhất là ở chỗ rêu nhưng tiếc là bẩn quá.

Em ko biết gì về ảnh ọt cả, chỉ nói thế thôi mong ko làm tổn thương bác, hị hị. Em cảm thấy bác cảm nhận tốt, chụp cũng đẹp nhưng bác diễn giải thì lại ko hay, dường như bác ko diễn giải được bằng lời đúng tầm những gì bác chụp. Bác đừng nói gì có khi hay hơn.
Chosgher
15-04-07, 00:54
uki!

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/eed0.jpg
NOSHNA
15-04-07, 10:15
Bokeh nào nói đến cảm nhận 3D? Linh tinh quá đi mất, lại còn vi tính nói tiếng Việt không quen! Bác nghiên cứu lại định nghĩa Bokeh đi nhé.

Không gian là mấy D?Ảnh là mấy D?Khi ghi lại không gian 3D vào không gian 2D, người ta đã phải bỏ qua 1 chiều.Nhưng không phải vậy. bokeh làm cho bức ảnh có object isolated với background. Tại sao lại phải xem lại định nghĩa? Không có bokeh liệu có cho cái sense về 3D không? Hay lại giống máy PnS, cái gì cũng sharp, rồi mất đi cái cảm nhận về không gian trong bức ảnh. Có rất nhiều bức ảnh, photographer cố tình cho thêm những vật ở phía sau object để tăng thêm 1 chiều cho bức ảnh.Hmm,lười tìm lại mấy thằng như kiểu Kirpatrick hay Ascough. Họ đều là người dùng bokeh rất giỏi.

Art không phải Math không phải Physics hay Chemistry, nhiều định nghĩa chỉ là trừu tượng. However, cái đấy không đúng trong cái definition của bokeh..Nói bokeh liên quan đến cảm nhận 3D của 1 bức ảnh chả có gì sai.
bakien
15-04-07, 16:08
Em chả biết qué gì về chụp ảnh, cơ mà nhân thời buổi người người chụp ảnh, nhà nhà ném đá em cũng xin được ném như sau :

- Ảnh bác có thần, nhân vật rất có cảm xúc. Bác bắt được đúng khoảnh khắc, em thích !
- Màu sắc rùng rợn, loang lổ trông hơi bẩn. Cả cái chính em có cảm giác đấy không phải bác cố tình mà do bác không làm cho nó đẹp hơn được ???
- Bố cục lung tung luộm thuộm
- Mấy bức không màu mè, gọi là đen trắng ấy, trông ngon hơn hẳn.

Em hết !
awayttvn
15-04-07, 20:19
choghe:
@awayttvn
Trong một bàn cờ tàn, mày là một con mã chiếu vòng quanh.

Anh nghĩ thế này, nhà tiên tri hoặc là một người có khả năng thấu thị tương lai bằng một kết nối kinh điển hoặc là một nhà phân tích bậc thầy.

Qua những gì chú post, anh thấy chú chỉ là một ku không có cả hai khả năng đó nhưng thèm muốn đẳng cấp đó và thể hiện sự thèm muốn đó bằng trò nói dựa.

Anh hỏi thật, trong bàn cờ nhân loại này, ai không là con mã chiếu vòng quanh?

Nhưng anh nghĩ khác chú, anh nghĩ bàn cờ đang nở chứ không tàn chính bởi số sân chơi và cơ hội chơi càng nở rộ, thêm nữa, luật chơi ngày càng quân tử hơn.

Lúc này, anh không phủ nhận điều này, những đứa giả dối nhất như chú là những thằng khiến những người lười biếng như anh phải dùng đến ngôn ngữ nhất thay vì an nhàn vô ngôn. Ảnh cảm ơn những đứa như thế khiến anh vận động và tìm ra cảm hứng nhưng cũng căm ghét chúng vì khiến anh mất đi cảm hứng của sự an nhàn. Sự căm ghét của anh là sự căm ghét nhưng cũng không thể xóa bỏ sự thật là những thằng như thế luôn tồn tại và sự vận động đi lên là cần thiết.
Chosgher
15-04-07, 21:17
Sang đến đây mới thấy thằng Linh lắm nhời, chắc là tỏ ra thế này thế kia với bọn chã.

Anh nói một câu thôi cho nó vuông góc: Đi ra ngoài và nếm cuộc sống này đi. Khả năng của Linh sẽ ko dừng lại một vài cái phù phiếm kia đâu. Rất tiếc mày là thằng anh mày chẳng mấy khi để tâm. Viết thêm gang chữ nữa cũng thế thôi Linh ạ!

Anh tự quảng cáo nhé: Chó Ghẻ - kẻ khốn nạn, đểu, đê tiện, ko nhân tính,...v...v... cả giả dối nữa. Anh dám nhận mình là thế. Có mất đồng mẹ nào đâu, mà mày nói tốt cho anh anh cũng đuợc cái đồng mẹ nào đâu. Vô tư đi ku. Post này anh giả nhời mày vi cái lịch sự tối thiểu. Còn đạo đức giả như mày, sánh thế chó nào được với Chó này. GHẺ mẹ nó rồi! :24:
Tê tê say say
15-04-07, 21:50
Em cũng xin góp ý là: Bác em nên chú ý nhiều vào bố cục. Em thấy ảnh bác có "Sắc" nhưng chưa "Sâu", và khi chụp người bác em không nên cắt cụt tay hoặc cụt chân (cắt thì cắt hẳn). Em cũng thích cái "Người đàn bà hàng xóm" về tính nghệ thuật, còn cái có "thằng đốt lửa đóng khố" và "Cung VH Việt Trung" chỉ mang tính thời sự - nghệ thuật không cao.

Em nghĩ bạn away nên chuyển sang Talakứt thì hợp hơn, ở đấy bác bạn cũng hay bôi cứt, vẩy nước đái vào mặt nhau để chứng tỏ mình là "dương vật buồn thiu".
Chosgher
16-04-07, 00:09
Đừng đuổi chú ấy, chú ấy lại tự ái, đi mất thì lấy ai ra mà chùi đít cho anh em. Tớ ghi nhận sâu sắc lời nhận xét của bác tê tê.
dang_ky
16-04-07, 05:07
Người cùng giới hay chửi nhau nhỉ
Chosgher
16-04-07, 08:34
Sai nhé! Em với nó là dị giới.
mgri
16-04-07, 09:22
Không gian là mấy D?Ảnh là mấy D?Khi ghi lại không gian 3D vào không gian 2D, người ta đã phải bỏ qua 1 chiều.Nhưng không phải vậy. bokeh làm cho bức ảnh có object isolated với background. Tại sao lại phải xem lại định nghĩa? Không có bokeh liệu có cho cái sense về 3D không? Hay lại giống máy PnS, cái gì cũng sharp, rồi mất đi cái cảm nhận về không gian trong bức ảnh. Có rất nhiều bức ảnh, photographer cố tình cho thêm những vật ở phía sau object để tăng thêm 1 chiều cho bức ảnh.Hmm,lười tìm lại mấy thằng như kiểu Kirpatrick hay Ascough. Họ đều là người dùng bokeh rất giỏi.

Art không phải Math không phải Physics hay Chemistry, nhiều định nghĩa chỉ là trừu tượng. However, cái đấy không đúng trong cái definition của bokeh..Nói bokeh liên quan đến cảm nhận 3D của 1 bức ảnh chả có gì sai.
Không phải không có gì sai mà là hoàn toàn sai. Thôi, nhân đây em giúp bác mở mang tí kiến thức về chụp ảnh nhé. Bokeh là thuật ngữ dùng để chỉ cái out of focus pattern khi bác để độ mở lớn với góc hẹp. Cái pattern này chả liên quan gì đến kỹ thuật chụp ảnh cả mà chỉ phụ thuộc vào loại ống kính. Nói chung, dân chụp ảnh nghịch dạng như chó ghẻ thường chả mấy quan tâm đến bokeh hoặc thậm chí không biết bokeh là gì (như bác), nhưng với những tay chơi kỹ tính thì chúng nó phân biệt bokeh này please the eye hơn bokeh khác và nhiều khi cái đó quyết định việc lựa chọn ống kính của chúng nó.
Còn việc tạo cảm nhận 3D dựa trên bố cục lại là vấn đề hoàn toàn khác bác ạ.
awayttvn
16-04-07, 16:35
Sang đến đây mới thấy thằng Linh lắm nhời, chắc là tỏ ra thế này thế kia với bọn chã.

Anh nói một câu thôi cho nó vuông góc: Đi ra ngoài và nếm cuộc sống này đi. Khả năng của Linh sẽ ko dừng lại một vài cái phù phiếm kia đâu. Rất tiếc mày là thằng anh mày chẳng mấy khi để tâm. Viết thêm gang chữ nữa cũng thế thôi Linh ạ!

Anh tự quảng cáo nhé: Chó Ghẻ - kẻ khốn nạn, đểu, đê tiện, ko nhân tính,...v...v... cả giả dối nữa. Anh dám nhận mình là thế. Có mất đồng mẹ nào đâu, mà mày nói tốt cho anh anh cũng đuợc cái đồng mẹ nào đâu. Vô tư đi ku. Post này anh giả nhời mày vi cái lịch sự tối thiểu. Còn đạo đức giả như mày, sánh thế chó nào được với Chó này. GHẺ mẹ nó rồi! :24:

Anh lắm lời nhưng không hẳn tỏ ra thế này thế kia với chã, nếu là đứa khát tỏ, có nhiều chỗ anh có thể tỏ và nhận được phần thưởng của sự tỏ hậu hĩ hơn tnxm này. Nhưng trao đổi với chú đúng là không chỉ trao đổi với riêng chú thật, anh muốn qua những trao đổi, giới thiệu thêm với những bạn chưa biết về một số cách nhìn nhận người sáng tác cũng như tác phẩm. Bởi vậy, chính những dòng này cũng không hẳn dành cho chú.

Trường hợp của chú như một ví dụ cụ thể làm vững chắc hơn cảm nhận của anh về người sáng tác và tác phẩm.

Có câu hỏi thường được đặt ra là:

Âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, điện ảnh, văn học... vẫn có thể có những tác phẩm gây cảm giác hay mà người sáng tác không nhất thiết phải có tâm hay sự tu tâm khi sáng tác?

Âm nhạc, hội họa, nhiếp ảnh, điện ảnh... thiên về sự liên kết ngoài ngôn ngữ giữa tác giả và khán giả. Vẻ đẹp của những nốt nhạc, màu sắc, hình khối nhiều khi nằm ngoài những quy ước nhỏ bé và quá cụ thể bằng ngôn ngữ của con người về nhân tính. Còn văn học, Khả năng xử lí ngôn ngữ, kỹ năng mô tả, năng lực tạo nên tiết tấu của các tình tiết cũng có thể gợi lên mỹ học của âm nhạc, màu sắc, hình khối... "Khả năng xử lí ngôn ngữ, kỹ năng mô tả, năng lực tạo nên tiết tấu của các tình tiết" đâu dứt khoát đòi hỏi sự nhân đạo.

Nhưng bên cạnh khả năng xử lí chất liệu sáng tác (ngôn ngữ, màu sắc, nốt nhạc, khung cảnh...), kỹ năng mô tả, năng lực tạo nên tiết tấu của các tình tiết; còn một dòng chảy xuyên suốt trong lịch sử tạo tác phẩm là những câu hỏi và nỗ lực tìm ra câu trả lời về bản chất của con người, của nghệ thuật, của vũ trụ, của quan hệ giữa con người với con người cũng như với nghệ thuật và các sự vật/hiện tượng khác trong vũ trụ cũng như sự diễn biến của bản chất và các mối quan hệ đó trong các giai đoạn. Những tác phẩm thuộc dòng chảy này luôn nhận được một sự tôn vinh có suy xét của những người làm nghệ thuật đích thực- những kẻ không dễ công nhận người khác. Và dường như, chỉ dường như (kết luận này là thông qua sự tổng hợp trong tầm đọc của anh), các tác phẩm dạng này thường ẩn chứa khao khát về sự nhân đạo, hài hòa giữa con người với con người hay con người với thiên nhiên dù nhiều khi, câu trả lời được đưa ra cho những câu hỏi là những câu trả lời "bi quan".

Bởi vậy, có rất nhiều tiêu chí thẩm định tác phẩm cũng như có rất nhiều kỹ năng làm giả tác phẩm, nhất là trong hệ thống thị trường ngày càng có vô số dạng nhu cầu, nhưng con người vẫn có thể tìm thấy những tác phẩm cao cấp thông qua những tín hiệu của "những câu hỏi và nỗ lực tìm ra câu trả lời" trong dòng chảy kia. Tất nhiên, những tín hiệu này cũng có thể bị làm giả nhưng với mỗi tác giả, quan sát hệ thống tác phẩm của hắn thì sự làm giả rất dễ bị lật tẩy. Những câu hỏi và câu trả lời làm giả sẽ không có độ mới, độ lan tỏa và độ dày lên trong hệ thống tác phẩm. Dù anh có đưa ra tính chất của cái thật này thì các chú không có khả năng tạo ra cái thật cũng khó lòng làm giả được lâu dài. Dù việc làm giả để thỏa mãn cái rung động chớp nhoáng hay những cơn say của thị hiếu ngu dốt trong một thế giới còn nhiều bất công này vẫn dễ đạt được lợi ích vật chất hơn nhưng những người làm thật thì vẫn phải làm thật như thể làm thật mới là hạnh phúc đích thực của họ.

Anh nghĩ, nếu cần miêu tả về sự đau khổ, khốn nạn của thế giới này cho đám đông trong chuỗi gây ra nó và chịu hậu quả từ nó và gây ra nó thì tính báo chí với (số liệu, ảnh, phim tài liệu) gây hiệu ứng tốt hơn văn học nhiều. Nhưng báo chí cũng không thể tiêu diệt được văn học vì tính văn học giúp đặt ra những câu hỏi và tìm những câu trả lời cho những câu hỏi về các số liệu đó.

Với những điều này, chắc chú chosgher nếu thông minh, dành thời gian ngoái lại nhìn, sẽ tìm thấy hệ thống tác phẩm và hệ thống phản ứng của mình nằm ở chỗ nào.
awayttvn
16-04-07, 16:44
À, chú chosgher, anh là awayttvn, hay way, hay wave hay oây... chú không đủ tầm để tuân thủ quy ước đơn giản này?
muoi
16-04-07, 18:38
Chú Away mất công nói chuyện với loại này làm gì ? Nó làm gì đủ tầm cỡ để chú mất công thế. Dăm cái laọi Chí Phèo học đòi làm nghệ sĩ này bây giờ nhiều nhan nhản.
Chosgher
18-04-07, 12:48
Mệt với các chú quá! Anh đã bảo là đừng nhiều nhời, xem ảnh mà nói, đừa nói ngoài rìa, anh chán!
Emily
18-04-07, 13:07
Ảnh đâu? Được 3 cái, khen chê đều nói hết rồi, chụp thêm đi rồi nói tiếp.
NOSHNA
19-04-07, 11:18
Không phải không có gì sai mà là hoàn toàn sai. Thôi, nhân đây em giúp bác mở mang tí kiến thức về chụp ảnh nhé. Bokeh là thuật ngữ dùng để chỉ cái out of focus pattern khi bác để độ mở lớn với góc hẹp. Cái pattern này chả liên quan gì đến kỹ thuật chụp ảnh cả mà chỉ phụ thuộc vào loại ống kính. Nói chung, dân chụp ảnh nghịch dạng như chó ghẻ thường chả mấy quan tâm đến bokeh hoặc thậm chí không biết bokeh là gì (như bác), nhưng với những tay chơi kỹ tính thì chúng nó phân biệt bokeh này please the eye hơn bokeh khác và nhiều khi cái đó quyết định việc lựa chọn ống kính của chúng nó.
Còn việc tạo cảm nhận 3D dựa trên bố cục lại là vấn đề hoàn toàn khác bác ạ.

Èo mệt đe'o tả, tự dưng vướng vào cái thẳng này. Thế anh hỏi mày dịch cái please the eye ra ngôn ngữ đê. Cái đe'o gì tạo ra please the eyes? Cái thời này google dễ nên anh đe'o thèm chấp.

Tay chơi kỹ tính thì chú nên biết chụp portrait thì bokeh luôn phải chú ý nhất.Cảm nhận 3D từ lighting (shadow),bokeh với perspective..có đe'o gì sai..Chả nhẽ bokeh không tạo ra cảm giác objective cách biệt với background dù nó là hard hay soft bokeh..
mgri
19-04-07, 15:26
Có gì mà mệt nhể. Bác không biết thì cứ nhận 1 câu, cãi cùn chỉ tổ lòi cái tính gàn. Dốt thì còn học để tiến bộ được chứ vừa dốt vừa gàn thì mãi cũng chỉ đến thế thôi.
Please the eye là nhìn nó dễ chịu, chẳng phải vì nó cách biệt với background mẹ gì cả. Với ống kính có cùng độ mở và góc thì độ nét sâu là như nhau hết. Không ai có thể chỉnh được bokeh vì cái đấy phụ thuộc vào tính chất vật lý của ống kính.
mgri
19-04-07, 15:37
À, nhân bác nói đến hard bokeh với soft bokeh em thấy bác cũng không biết về cái này nên tranh thủ giảng thêm cho bác. hard bokeh là cái pattern nó hay có hình lục lăng hoặc bát giác, còn soft bokeh là nó có hình tròn. Cái này là do ảnh hưởng của diaphrams của ống kính. Cảm nhận chung thì bao giờ người ta cũng thích soft bokeh hơn vì nhìn đỡ nhức mắt.
Bóng Nhựa
19-04-07, 16:17
Không có bokeh liệu có cho cái sense về 3D không? Hay lại giống máy PnS, cái gì cũng sharp, rồi mất đi cái cảm nhận về không gian trong bức ảnh.
Nói bokeh liên quan đến cảm nhận 3D của 1 bức ảnh chả có gì sai.


Sai bét. Nos nên học thêm nữa, Mgri nói đúng rồi. Anh chỉ ra CỤ THỂ cho chú để đừng có cãi nữa nhé :

1- Chú bảo ko có bokeh thì ko có sense 3 D : SAI

Ví dụ 1 bức ảnh rất nét, nét từ đầu đến đít, từ gần đến xa, vậy là ko có bokeh, nhưng người ta vẫn cảm thấy được 3D nếu ảnh chụp có tương ứng xa gần ( ko biết anh dịch có đúng ko, chỉ biết là đúng của nó là perspective ) như trong ảnh nghệ thuật kiến trúc í, hơn nữa, độ tương phản ánh sáng giữa vật nền trước và nền sau cũng góp phần vào 3D, sự khác nhau về màu sắc và cấu trúc cũng thế, ví dụ da vằn vèo dễ cảm thấy 3D hơn là mặt phẳng, dù độ nét như nhau


Chú xem những bức ảnh chụp nhà chọc trời nhìn từ trên xuống mà xem, dù nó rõ nét đến tận đất thấy cả xe cộ người đi lại, nhưng ta vẫn cảm thấy nó 3D nhô lên

2- Chú bảo PnS cái gì cũng sharp = SAI

PnS = point and shot = chỉ dòng máy giơ đại lên mà bấm, ko có nghĩa là máy đó ko có khả năng chỉnh theo nhu cầu của người chụp chế độ đóng mở ống kính ( hoàn toàn tự động ưu tiên độ mở hay là hoàn toàn chỉnh tay thậm chí bắt buộc nó mở, đó là về định nghĩa, anh ko biết cụ thể có máy nào đã làm manual hoàn toàn chưa ).

Nhưng thôi anh cứ khoan dung cho là chú dùng hoàn toàn tự động ko có chế độ ưu tiên đi, có lẽ khi chú viết PnS ý chú cũng nghiễm nhiên cho nó dùng tự động

Bi giờ giả sử dùng 1 cái máy như vậy, có phải lúc nào cũng có được ảnh nét từ gần đến xa đâu, chụp thiếu ánh sáng mà xem, đằng sau nó nhờ nhờ ngay, hay là nếu máy nó chỉnh tiêu cự trên 1 vùng nhỏ trung tâm chả hạn, thì nó kệ mẹ xung quanh, mờ xung quanh, tức là có bokeh, tức là cái lẽ chú nói PnS cái gì cũng sharp sai mẹ nó rồi


dốt thì đi chụp ảnh đi rồi hẵng bi bô
mgri
19-04-07, 16:36
Bác bóng nhựa còn biết ít hơn cả bác Nos.
PnS cái gì cũng sharp là tương đối đúng đấy. Nguyên nhân là vì cái sensor của nó bé nên nó để sát vào ống kính. Vì vậy, cùng 1 độ mở thì góc của PnS sẽ rộng hơn rất nhiều và độ nét sâu sẽ lớn hơn.
Nói mờ xung quanh là có bokeh nghĩa là bác cũng không biết bokeh là gì rồi. Cái độ mờ hay nét ấy phụ thuộc vào độ mở và góc của ống kính. Cái đó có thể điều chỉnh được và là 1 trong những yếu tố để vận dụng sự sáng tạo của người chụp ảnh.
Thiếu sáng thiếu siếc lại là chuyện khác nữa. Nói chung bác chả biết qué gì về chụp ảnh cả, thế mà cũng bi bô.
Bóng Nhựa
19-04-07, 16:57
Mgri dốt

Thiếu sáng thì nó phải mở to ống kính ra để bắt cho đủ, vì mở to mà lại tiêu cự trên trung tâm nên phần xung quanh nó mờ, thấy bokeh là đúng rồi còn gì

Bokeh định nghĩ thế này nhé cho nó cùng 1 tiếng nói chung ko lại bảo anh nói linh tinh :

Bokeh là phần mờ đằng sau ( hay hai bên ) vùng chỉnh tiêu cự.

Anh viết thêm hai bên cho các chú hiểu là vì cảm giác của mắt khi nhìn ảnh tập trung vào vùng chính nơi được chỉnh tiêu cự cho rõ, các vùng khác bị coi là hai bên, chứ thực ra luật vật lý chỉnh tiêu cự ko bao giờ có hai bên ( chiều rộng cả ) mà chỉ có theo chiều sâu vì trục quang học vuông góc với mặt ảnh

((( Japanese boke ぼけ, "blur"[1]) is a photographic term referring to out-of-focus areas in an image produced by a camera lens. cóp từ Wiki )))
Mgri nói :

PnS cái gì cũng sharp là tương đối đúng đấy. Nguyên nhân là vì cái sensor của nó bé nên nó để sát vào ống kính. Vì vậy, cùng 1 độ mở thì góc của PnS sẽ rộng hơn rất nhiều và độ nét sâu sẽ lớn hơn.
-------------
dốt ! Chuyện sensor bé ==> độ nét sâu lớn hơn KO CÓ NGHĨA LÀ BAO GIỜ NÓ CŨNG RÕ ( chú cầm máy đi chụp cụ thể đi thì biết )

Hơn nữa, cùng độ mở độ miếc gì ở đây. Chú cầm 2 cái máy PnS và SLR đi chụp, dùng cùng chế độ ưu tiên độ mở ( aperture ), ví dụ f 2, 8 đi, cùng chụp 1 cảnh, ở cùng khoảng cách, cùng tiêu cự zoom ví dụ 35 mm ( tương đương 24x36 ) đi xem nó có sâu hơn ko ???
Bóng Nhựa
19-04-07, 17:34
Anh nói thêm cho Mgri và các bạn biết là ko có ống kính nào nét từ 0 đến vô tận cả, cho nên luôn luôn có vùng nhòa/ mờ ( bokeh )

Vùng nhòa/ mờ này chỉ thấy được nếu nó rơi vào màn phim hay miếng cảm nhận ( capteur ). Nếu thiếu ánh sáng, ống kính phải mở to ra, vùng rõ ( deep of field ) thu hẹp/ ngắn lại, nên chúng ta thấy vùng mờ ( bokeh ) rơi trên capteur chứ chúng ta ko ảnh hưởng được lên tính chất của vùng mờ đó vì nó phụ thuộc vào loại ống kính


Thế được chưa hả chú Mgri ?
mgri
20-04-07, 01:32
Bác bóng nhựa hâm bỏ xừ, chả biết đếch gì mà cứ chọc hết chỗ này đến chỗ khác. Em nể bác lắm mới giải thích cho bác lần này. Bokeh không phải là vùng nhòa/mờ như bác nói mà là cái pattern của nó.
newnick
20-04-07, 01:45
Xem ảnh thì bình ảnh được rồi, cu way cứ tranh thủ tiếp thị hình ảnh vốn dĩ đã nhờn nhợt của ku, cố tình viết cái kiểu văn ngứa đọc mệt đếch tả.

Rồi xin lỗi cả nhà, ảnh bác chos chụp em thấy mấy cái đẹp!
Chosgher
23-04-07, 22:05
Cả nhà ko ngoài lề nữa, tớ pót tiếp nào.http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000060-1.jpg
Chosgher
23-04-07, 22:21
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000007.jpg
xeko
23-04-07, 22:24
Ảnh có bình chứng tỏ mọi người bị ảnh của bạn gây ấn tượng đấy, nói chung em thích những bức ảnh của bác, có hương vị cuộc sống. Nhưng mình mới chỉ thấy khoảng lặng, :) (just my feeling), bác có bức ảnh nào động không?
Chosgher
23-04-07, 22:32
Tớ nghĩ rằng động hay tĩnh đều ko quan trọng, mà quan trọng là nó đã thể hiện được cái ji`? Về nội dung ảnh trong đề tài cuộc sống này tớ luôn tự tin rằng mình khai thác khá tốt. Có một số cái chuyển động, nhưng ảnh chỉ mang tính chơi bời chưa khá lắm. Rồi tớ sẽ tìm và pót. Cảm ơn đã quan tâm( Cho phép tớ hơi lịch sự tí, vì dạo này tớ rất ngoan hiền) hô hô!
NOSHNA
03-05-07, 08:45
Hai thằng Gà Ri với thằng Lãng, lại anh bảo đây. Anh đe'o phải loại khoe chữ như chúng mày, mấy cái nhí nhố chúng mày post lên anh được thầy dậy đàng hoàng nhá. Chúng mày vin mỗi vào một câu "bokeh có liên quan đến cảm nhận 3D" để khoe chữ tính điểm với gái.
Thằng gari to mồm hẳn cũng biết bokeh sẽ khác nhau với các focal length khác nhau, distance từ object đến background cũng sẽ khác nhau, cảm nhận về vị trí của vật trong không gian với background sẽ khác nhau. Anh thấy mày chắc là chỉ gúc thôi chứ chắc đe'o gì đã có ảnh đẹp.

Anh thấy anh mày mà nói nữa thì sẽ chuốc bực vào thân. Anh trả topic lại cho chosgher cho nó post ảnh.
Chosgher
03-05-07, 13:08
NOSHNA, em hiểu ý bác, nhưng kỳ thực nhiều người vào xem ảnh ko xem toàn nói vớ va vớ vẩn, rất là đáng chán. Thường những người như thế tốt nhất là ko đối nhời với họ. Ví dụ như thằng away chẳng hạn, nó vào xem ảnh và nói lung tung, riêng cái loại nó em chưa bao giờ thèm chấp. Nó ngu dốt về ảnh là một nhẽ lại còn tinh vi, chẳng biết ********* ji` cả cũng lắm mồm. Ví dụ thế, còn các bạn khác, cũng có người này người kia, nói về cái ko gian 3D với bác là chưa hiểu ý bác nói thôi. Chứ cứ cầm máy, chụp nhiều và quản lý được nội dung ảnh thì sẽ biết rằng dăm ba cái mớ lý thuyết ghẻ vứt con mẹ nó hết đi ngay.

Mới lại ko phải topic của riêng ai, bác đíu phải trả, cứ nhảy vào mà choảng nhau vô tư, em ủng hộ sự va chạm. Nhưng va chạm thẳng thắn, còn vòng vo tam quốc thì cút con mẹ nó đi, ảnh chứ có phải mâm văn đíu đâu, bác NOSHNA nhể? :D:
Chosgher
03-05-07, 13:09
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000018.jpg

Bến Bính
Cloud
03-05-07, 15:13
Cả nhà ko ngoài lề nữa, tớ pót tiếp nào.http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000060-1.jpg

Cái này theo em hiểu thì chủ đề của bác là 2 đứa nhóc con, nhưng khi xem ảnh em thấy đập vào mắt bộ quang gánh với cái rổ, đường dẫn trong ảnh của bác không tốt không hướng người xem vào được chủ đề. Chi tiết thừa này khiến cái ảnh của bác đáng vứt đi :D
Nếu bác nói với em chủ đề là cái rổ ấy thì em chịu.
A.K
03-05-07, 18:24
Cho em tranh thủ hỏi tí...Chả là em mới tậu em Canon 400D, con này thì bèo thôi, em vốn là học sinh nghèo vượt khó, học giỏi từ bé rồi...

Cũng bắt đầu chơi ảnh, nói chung là a, b, c.... Khoảng 2 tháng sau em sẽ đi Đà Lạt chơi nên cần tập dợt từ bây giờ. Nay em muốn các bác cho em chút ý kiến về 2 ok sau:

- Chụp xa hay anh em thường gọi là tê-lê. Em đang tính mua con này:
Canon - Telephoto zoom lens - 75 mm - 300 mm - f/4.0-5.6 III USM - Canon EF
http://g-ec2.images-amazon.com/images/I/41PJSXXTBRL._SS500_.jpg

Và em cũng nói thật là em rất phân vân với con này
Canon EF 55-200 f/4.5-5.6 2 USM
http://ec1.images-amazon.com/images/I/21SM1B995VL._SS500_.jpg

Các bác chụp ảnh nhiều, có thể cho em lời khuyên tâm đắc không?


- Em cũng tính mon men chụp hình "nghệ thực" và tranh thủ lôi kéo chị em dì mợ ra làm người mẫu bất đắc dĩ nên em chưa biết phải mua ok nào cả.

Em hiện chỉ có con 18-55 kit kèm theo 400D. Mong các bác tận tình tư vấn chứ đừng bắt em rước mấy em L về chắc em nhịn đói cả năm. Tuy vậy, nghèo mà thích chơi sang các bác em ạ! Em vốn thích cái tên ống kính là Canon hơn thay vì Tamron hay Sigma. Đơn giản vì Tamron nghe hao hao như ..."tampon" của mấy chị em phụ nữ, còn Sigma thì em vốn sợ...ma! :D Quan trọng hơn là em không biết 2 dòng kính này cái nào tốt hơn cả.

Mong tin các bác sớm!
Chosgher
03-05-07, 18:35
Cái này theo em hiểu thì chủ đề của bác là 2 đứa nhóc con, nhưng khi xem ảnh em thấy đập vào mắt bộ quang gánh với cái rổ, đường dẫn trong ảnh của bác không tốt không hướng người xem vào được chủ đề. Chi tiết thừa này khiến cái ảnh của bác đáng vứt đi :D
Nếu bác nói với em chủ đề là cái rổ ấy thì em chịu.

Xem ảnh như nhà này quả là mắt thật là phò.
Phò I: Ko hiểu ảnh
Phò II: Ko hiểu thế nào là cuộc sống
Phò III: Bố cục thế này mà chê nữa thì vứt mẹ nó máy đi
Phò IV: Lý thuyết suông.

Tớ nói thật chụp cái ảnh này tớ muốn nói về cuộc sống và mưu sinh của người quê, nhà quê. Góc máy của tớ đã rất tôn trọng những thứ mà người ta gọi là cuộc sống ấy. Quên tịt con mẹ nó hết đi, đừng nói đường dẫn với tớ, nó đã không còn ý nghĩa ji` khi tớ đốt đến cuộc phim thứ 20.

Còn thực tế với tấm ảnh này, tớ đã làm lộ sáng, và chắc chắn nó lèm nhèm như con người tớ lúc ấy. Từ phố về làng say ngất say ngư, chụp đúng bằng bản năng vốn có thôi.. hehe!
NOSHNA
03-05-07, 19:04
Cả nhà ko ngoài lề nữa, tớ pót tiếp nào.
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000060-1.jpg

Ok, em biết bác xỏ em nhưng thôi kệ mẹ đi..kính bác vài lời của em.

1) Cai' ảnh này không được vì có quá nhiều chi tiết. Người đi gánh hàng rong làm mất tập trung..Vì mắt người sẽ tập trung đầu tiên vào cái quanh gánh, em nghĩ bác nên crop và chỉ lấy hình 2 đứa nhỏ hoặc là 2 đứa nhỏ cộng một ít cái quanh gánh, crop ngang. Thế thì ảnh sẽ tập trung hơn.

2)Mầu sắc, chả hiểu bác em thích gì ở cái mầu đấy.Em không thích mầu xanh này.

3) Lense flare ở góc trái bottom distractive,should remove it.
3)Em nghĩ bác đánh số vào thì dễ cho mọi người xem hơn.
NOSHNA
03-05-07, 19:07
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000007.jpg

1) Cái này bị lệch ..Tại sao lại cắt chân với đầu gối phải em ý thế
2) Góc phải top bị thừa sáng, mất hết chi tiết trên áo
3) Em ít khi chê người mẫu nhưng cái em bác chụp xấu quá, not worth to shoot
NOSHNA
03-05-07, 19:09
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000018.jpg

Bến Bính
Cái này bác ra chụp lại đi, em thật lòng đấy..
Chosgher
03-05-07, 19:10
NOSHNA

I.Thực tế là hơi nóng vội. Nếu chụp chậm 1/4s nữa nó mới là cái ảnh tuyệt. Còn cái màu này, nguyên bản màu phim đen trắng của thằng bạn nó cho, tớ ko hề đả động bất cứ cái ji` với nó, kể cả những vết bụi bẩn trên lens vì đặt máy quá sát mặt đường. Tớ nói thẳng ra là bức này chưa tốt chứ ko phải là một bức ảnh đáng vứt, chưa tốt ở khoảng khắc.

II. Đồng ý.

III. Nghịch đấy nó là cái ảnh chập choạng chiều, chuyển về âm bản nhìn nó bỉn bỉn, để tớ pót cái dương bản lên nhé.

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/000018.jpg
NOSHNA
03-05-07, 19:16
Cho em tranh thủ hỏi tí...Chả là em mới tậu em Canon 400D, con này thì bèo thôi, em vốn là học sinh nghèo vượt khó, học giỏi từ bé rồi...

Cũng bắt đầu chơi ảnh, nói chung là a, b, c.... Khoảng 2 tháng sau em sẽ đi Đà Lạt chơi nên cần tập dợt từ bây giờ. Nay em muốn các bác cho em chút ý kiến về 2 ok sau:

- Chụp xa hay anh em thường gọi là tê-lê. Em đang tính mua con này:
Canon - Telephoto zoom lens - 75 mm - 300 mm - f/4.0-5.6 III USM - Canon EF
http://g-ec2.images-amazon.com/images/I/41PJSXXTBRL._SS500_.jpg

Và em cũng nói thật là em rất phân vân với con này
Canon EF 55-200 f/4.5-5.6 2 USM
http://ec1.images-amazon.com/images/I/21SM1B995VL._SS500_.jpg

Các bác chụp ảnh nhiều, có thể cho em lời khuyên tâm đắc không?


- Em cũng tính mon men chụp hình "nghệ thực" và tranh thủ lôi kéo chị em dì mợ ra làm người mẫu bất đắc dĩ nên em chưa biết phải mua ok nào cả.

Em hiện chỉ có con 18-55 kit kèm theo 400D. Mong các bác tận tình tư vấn chứ đừng bắt em rước mấy em L về chắc em nhịn đói cả năm. Tuy vậy, nghèo mà thích chơi sang các bác em ạ! Em vốn thích cái tên ống kính là Canon hơn thay vì Tamron hay Sigma. Đơn giản vì Tamron nghe hao hao như ..."tampon" của mấy chị em phụ nữ, còn Sigma thì em vốn sợ...ma! :D Quan trọng hơn là em không biết 2 dòng kính này cái nào tốt hơn cả.

Mong tin các bác sớm!

Bác em, em không chụp ảnh từ lâu rồi kiến thức em về digital SLR có hạn (em chưa sờ vào 400D) nhưng em vẫn khuyên bác 1 câu

Cái 75-300 III đấy vứt mẹ đi, chậm èo.Bác chơi quả EF 75-300mm f/4-5.6 IS. Em khuyên thật bác một câu: To the red ring we trust. Đằng nào bác cũng phải mua thì mua trước mua sau. 2 lense em recommend bác là

1)EF 17-35 f2.8 (tiền thân của 16-35f2.8), con này em dùng 10 năm nay vẫn tốt.

2)EF 24-70 f2.8. Em chưa mua nhưng đã thử..thấy ok .

Còn chụp xa thì chơi white lense đi bác..really worth..
Chosgher
03-05-07, 19:20
Sao ko đầu tư một con lỗ 50 mở 2.8 cho nó máu?
NOSHNA
03-05-07, 19:24
Sao ko đầu tư một con lỗ 50 mở 2.8 cho nó máu?
Ý bác là EF hay Carl- Zeiss.

Trong dòng EF chỉ có 50mm f1.0 f1.2L f1.4 f1.8. Em dùng 50f1.4 thấy ok..f1.0 khó kiếm f1.2L quá đắt. Nhưng nếu bác chụp portrait thì nên kiếm 85mm f1.2L, cái lense tự hào của em..Chưa bao giờ rời khỏi máy..He he..các bác làm em cũng muốn động chân động tay..
Chosgher
03-05-07, 19:31
Bác NOSHNA cũng dùng máy cơ à?, lần này thì oánh dấu ảnh nhé.


I.5
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000016.jpg

II.5

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000023.jpg

III.5


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000040.jpg
NOSHNA
03-05-07, 19:42
I.5: Em chả có ý kiến gì, nhiều object quá chẳ biết nhìn vào cái gì

II.5: Được, nhưng tiếc là chân của người bên phải bị cắt.

III.5: Cái này được. Đẹp nhất trong 3 cái, có điều chú ý vào bàn tay phải của ông cụ, thì hơi bị mất detail. Cái này có lẽ do DOF không đủ hả bác. Tay trái thì không rõ là bị cụt hay là không. Đầu của ông lão đặt trông như đặt trên vai rất thiếu tự nhiên. Em thích bác chạy lên phía trái một tí. Em nghĩ bác chạy lên phía trái một tí thì đẹp hơn nhiều, nhưng trong trường hợp này thì đã là được rồi.

Overall, em thích cái thứ III.5 nhất. Có điều mắt em thì chỉ nhìn ảnh chân dung thôi nên mấy cái ảnh cảnh vật em chịu..
Chosgher
03-05-07, 19:49
Tớ thoát ra khỏi chân dung đã từ rất lâu rồi, cũng khó nói nhỉ?
A.K
03-05-07, 21:09
Cái 75-300 III đấy vứt mẹ đi, chậm èo.Bác chơi quả EF 75-300mm f/4-5.6 IS. Em khuyên thật bác một câu: To the red ring we trust. Đằng nào bác cũng phải mua thì mua trước mua sau. 2 lense em recommend bác là

.
Ờ, cái 75-300 có USM mà sao chú nói chậm èo là sao? Anh nói thiệt là hổng biết gì nhiều, nhưng tiếng Anh tiếng u anh khá rành á! Hiện giờ anh chỉ đủ tiền ráng 1 trong 2 con này thôi chứ không còn tiền chơi hàng L hay gì gì hết...mấy chú coi ráng tư vấn cho anh cái!
Nắng sớm
04-05-07, 02:45
Bác em, em không chụp ảnh từ lâu rồi kiến thức em về digital SLR có hạn (em chưa sờ vào 400D) nhưng em vẫn khuyên bác 1 câu

Cái 75-300 III đấy vứt mẹ đi, chậm èo.Bác chơi quả EF 75-300mm f/4-5.6 IS. Em khuyên thật bác một câu: To the red ring we trust. Đằng nào bác cũng phải mua thì mua trước mua sau. 2 lense em recommend bác là

1)EF 17-35 f2.8 (tiền thân của 16-35f2.8), con này em dùng 10 năm nay vẫn tốt.

2)EF 24-70 f2.8. Em chưa mua nhưng đã thử..thấy ok .

Còn chụp xa thì chơi white lense đi bác..really worth..


Mấy con bác Nos giới thiệu toàn đồ đắt, toàn bọn Pro xịn nó dùng, mấy thằng có máy EOS 1D trở lên nó mới lắp con ống kính này bác ạ. Chứ anh em mình thì thôi, rẻ thôi.

Công nhận là con EF 24-70, F2.8 L USM là con mà em cũng mong bấy lâu nay, mỗi tội giá nó vẫn khoảng 1400EU, sinh viên mà mua cái đó thì chỉ có nhịn đói vài tháng thật chứ chả đùa. :( Nhưng mà nó ngon :D

Nói chung bác AK cứ để dành tiền, đừng mua gì vội vì dưới 300EU ngoài cái 50mm/F1,8 (80-100 USD nếu mua ở VN) hoặc 50mm/F1,4 (khoảng 300USD) ra thì chẳng có cái nào vừa ý mình cả, mua rồi lại bán phí ra.

Mà thật tình cầm mấy con ống kính đen đen, nhẹ tênh mà chán, cứ như cầm đồ chơi. Ống là nó phải nặng như cái dòng L kia mới chắc tay.

Bác em cứ để tiền đấy, đi chơi với gái cũng tốt, chụp cho chán cái 18-55 kia đi rồi tìm tòi và học cách dùng ống và máy, phải dùng hết chức năng của nó mới nâng cấp bác ạ. Vì thực ra thì cái ống 18-55 đó em thấy rất ok, bắt nhanh, nhậy mà nét cũng đỉnh chứ đùa đâu. Bác em thích chụp macro thì cứ zoom hết cỡ lên rồi focus, chuẩn của chuẩn :D, chán con này rồi mà bác em thấy nếu thực sự có hứng ảnh ọt thì mua cũng chả muộn. Lúc đó ống nó có rẻ đi được chút, cũng tiết kiệm được tí. :D

Mà em đang dùng con EF 28-80mm F2.8-4.0 L USM, nặng và ngon nhưng vào ban đêm em có cảm giác nó bắt điểm có vẻ còn chậm hơn cả con 18-55 kia. Chắc tại nó già quá rồi :(

Nói chung cứ từ từ bác ạ.
Cloud
04-05-07, 08:07
Nhà Ghót ghẻ rất 4` nhá, ảnh không đẹp thì người ta chê là đúng rồi, thử xem lại xem có 2 người bình cái ảnh ấy thì ai cũng nói cái quang gánh đập vào mắt người xem thấy éo đâu là cuộc sống với ý tưởng. Hai đứa nhóc thì bẹp dí ở dưới lổm nhổm mỗi cái thân với cái đầu :D, mấy cái dưới cũng éo ưng nhưng nói ra lại mất lòng nhà Ghót. Nhà Ghót chụp ảnh lưu niệm thì được, chứ ảnh triết về cuộc sống thì anh nói thật là phò.
NOSHNA
04-05-07, 08:43
Mà thật tình cầm mấy con ống kính đen đen, nhẹ tênh mà chán, cứ như cầm đồ chơi. Ống là nó phải nặng như cái dòng L kia mới chắc tay.

.

Sói ạ, thực ra hồi đầu ai cũng nghĩ thế.Nhưng rồi khi tuổi tác đè nặng lên vai, nhẹ là quan trọng, vác một đống đồ nặng vài cân đi đi lại lại trong 4 tiếng thì mình quẳng mẹ nó SLR về chụp PnS cho nó nhẹ nhàng.

Còn chuyện sói khuyên bác A.K chọn lenses thì đúng rồi. Mua lenses thì chạy ra Canon Service Centre mà thử, thử chán rồi hẵng mua.:D. Lenses nó còn đấy chứ không chạy đi đâu.
Chosgher
04-05-07, 22:48
xin lỗi các bác! Thế các bác nghĩ mình cầm máy làm cái ji`?
gió
05-05-07, 18:16
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/normal_000042.jpgBác Chosgher ghi lại được những giây phút đời thường đẹp, bác có khả năng đoán trước chuyển động rất rốt.

Về bố cục thì bác hơi có vấn đề một tẹo, những bức không đáng tiếc thì em không bàn, nhưng bức dưới đây thì em hơi tiếc. Thứ nhất là em tiếc cái chân của nhân vật bên phải (có thể vì bác chụp vội?). Thứ hai là cái xoáy của hoa sắt ở ngay góc trên bên phải của bức ảnh làm cho người xem bị phân tán, chỉ cần lấy tay che chi tiết đó đi thì người xem sẽ quan sát hai nhân vật một cách thoải mái hơn. Thứ ba là giá như bác làm cho độ đen của hậu cảnh bớt đi vài độ thì trông bức ảnh có chiều sâu và chủ đề chính cũng được nhấn mạnh hơn.
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000023.jpg

Bức dưới đây cũng vậy, theo em độ đen của hậu cảnh đã làm cho hậu cảnh hấp dẫn quá mức cần thiết:
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000040.jpg

Nói chung chụp được như bác em thấy ở VN hơi bị ít. Thanks bác.
paraffin
06-05-07, 14:53
Khi thanh âm cũng bất lực như lời, mà lại vẫn muốn bon chen, em đành cóp bết một bài bên photoworld.com.vn, để biếu các bác

Link nguồn (http://www.photoworld.com.vn/index.php?name=Forums&file=viewtopic&t=662)

------------------------------------

Những nhận định dưới đây là bản dịch một phần trong bài báo “Vietnamese Photography Comes Into Focus” của bà Abby Robinson, đăng trên tạp chí Asian Art News số tháng 3 – 4/1997. Bà Abby Robinson là một nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp người Mỹ, hiện đang làm việc với Trung tâm Nghiên cứu & Phát Triển Nhiếp Ảnh Tp. Hồ Chí Minh. Rất hiếm hoi mới gặp được một bài báo nước ngoài có những nhận xét tổng quát về nền nghệ thuật nhiếp ảnh VIêtn Nam, và một bài như vậy lại được viết bởi một nhà nhiếp ảnh đích thực lại càng hiếm hoi hơn. Với sự khách quan đúng mức, bài viết của bà Abby Robinson đã cho ta thấy được sự khác biệt giữa khuynh hướng nhiếp ảnh Việt Nam và khuynh hướng chung của nhiếp ảnh thế giới. Những nhận định của bà Abby – theo thiển ý của người dịch – đáng được chúng ta suy ngẫm.


Nhiếp ảnh Việt Nam nhìn từ xa.

Tại Việt Nam, nếu một bức ảnh được gọi là đẹp thì đó quả là một lời khen ngợi và chính cái đẹp là mục tiêu của tất cả những nhà nhiếp ảnh của đất nước này. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy nhiếp ảnh Việt Nam có mối liên quan chặt chẽ với các ý niệm về không gian và bố cục của hội họa truyền thống. Và hoàn toàn không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều nhà nhiếp ảnh cho biết họ thỉnh thoảng cũng vẽ tranh khi rảnh rỗi. Hơn hẳn các đồng nghiệp phương Tây của họ, các nhà nhiếp ảnh Việt Nam không những quan tâm nhiều hơn đến sự cân bằng bố cục mà còn khao khát điều đó. Vì vậy, nếu làm một phân tích nghiêm túc thì ta sẽ thấy rõ sự hiện diện của cách bố trí các yếu tố hình ảnh theo Tỷ Lệ Vàng trong mọi bức ảnh ở đây.

Cái “khoảng khắc quyết định” của Cartier-Bresson (*) không hề tác động chủ đạo trong nhiếp ảnh Việt Nam. Thay vào đó, linh hồn của nhiếp ảnh Việt Nam là một ý thức sâu xa của cái tĩnh lặng. Thay cho những gì đang diễn tiến hoặc đang thoáng qua – cốt lõi của cái biến động không ngừng, các nhà nhiếp ảnh ở đây lại nỗ lực cho những điều vĩnh cửu và bất biến. Điều này đặc biệt thấy rõ ở những người hâm mộ ảnh trắng đen bởi vì bản thân ảnh trắng đen vốn đã trừu tượng và phi thời gian tính hơn là ảnh màu.

Nếu nhiếp ảnh là một ngôn ngữ thị giác thì nhiếp ảnh Việt Nam, giống như chính tiếng Việt, không hề có chia thì (tense). Những gì đang xảy ra bây giờ có thể đã xảy ra trong quá khứ và có khả năng sẽ xảy ra trong tương lai. Xét về cả khía cạnh ngôn ngữ lẫn hình ảnh thì Thời Gian ở đây không đi theo đường thẳng mà theo một vòng tròn.

Việc sắp xếp các yếu tố hình ảnh luôn hòa hợp chặt chẽ với những giềng mối và cấu trúc hệ cấp của nền tảng chính trị lẫn tôn giáo truyền thống của Việt Nam – nói cho cùng, đó là một nền tảng Khổng Nho. Cái cốt lõi quan trọng ấy tức thì hiển hiện, sự tập trung của người xem được dẫn dắt rõ ràng. Mọi hình ảnh đều chứa sẵn một cảm giác trật tự, không bị rối loạn bởi sự tranh chấp của nhiều yếu tố thu hút thị giác. Đặc tính đồ họa đặc trưng của nhiếp ảnh Việt Nam chính là sự tương quan giữa hình dáng với hình dáng hoặc giữa hình dáng với bối cảnh vật chất, chứ không phải sự tương quan giữa hình dánh với mặt đất và khung hình như quan niệm bố cục của phương Tây.

Thêm vào đó, các hình ảnh đều mang đậm tính biểu trưng (symbolic) và chính đây là yếu tố gắn liền với một tính khí lãng mạc đặc thù – cái tính khí ấy khiến các nhà nhiếp ảnh Việt Nam có khuynh hướng hòa trộn những ý nghĩa chung cho một sự việc riêng biệt.

Trong khi một nhiếp ảnh phương Tây có thể chụp một bức ảnh rất riêng tư về người mẹ của mình với nội dung tự sự và qua cái riêng biệt hàm ý một cái chung, các nhà nhiếp ảnh Việt Nam thường làm theo ngược lại. Thay vì chụp ảnh người mẹ của chính mình (hầu hết các nhà nhiếp ảnh Việt Nam thường không chụp ảnh người thân trong gia đình ngoại trừ chụp những bức ảnh kỷ niệm), họ lại đi tìm một biểu tượng điển hình của tình mẫu tử và áp đặt một tựa đề “Mẹ Tôi”. Hình ảnh này sẽ là một tái hiện mang tính biểu tượng qua đó cái riêng cũng được công nhận. Hặc giả nhà nhiếp ảnh Việt nam có thể chụp chân dung một người đứng tuổi để minh họa ý niệm về tuổi già thay vì dò tìm, chụp bắt những hình ảnh đặc thù cho cá tính của cá nhân được chụp ảnh. Một hình ảnh được xem là có nội dung biểu trưng mạnh gây được cảm xúc cho người xem thì được gọi là có chứa đựng “ngôn ngữ nhiếp ảnh”.

John Szarkowski, nguyên giám đốc Phân hệ Nhiếp Ảnh tại Viện Bảo tàng Nghệ Thuật Hiện Đại ở New York, khi viết về mỹ học và sự phát triển của nhiếp ảnh trong cuốn Looking at Photographs đã kết luận rằng: “ Những bức ảnh thường có vẻ như ngụ ý một điều hoàn toàn khác hẳn những gì mà bản thân sự kiện chứa đựng nếu như chúng ta đã có mặt ngay lúc đó”.

Điều này có thể là một quan điểm được công nhận rộng rãi ở phương Tây nhưng không phải là một quan điểm được chia xẻ tại Việt Nam. Thực tế thì câu trích dẫn trên chỉ phục vụ như một minh họa hữu dụng để thấy sự cách biệt giữa các ý tưởng phương Tây và Việt Nam. Ở Việt Nam, bức ảnh chụp được xem là bản sao của chính sự kiện, đưa cả người chụp lẫn người xem quay về với chính diễn tiến đã thúc đẩy nhà nhiếp ảnh bấm máy. Như vậy có nghĩa là việc chụp ảnh là một hành động ghi nhận – thậm chí là ghi nhận với định kiến có sẵn – hơn là một hành động cảm nhận; việc chụp ảnh sẽ mang tính xác định chứ không phải dò tìm. Nếu có sự chuyển hóa nào đó thì sự chuyển hóa ấy nhằm làm cho hình ảnh mang tính tâm linh hơn là mang tính thời gian.

Đặc điểm này thể hiện qua hai bằng chứng hiển nhiên. Thứ nhất, các hình ảnh luôn luôn được hỗ trợ bằng những tựa đề đầy ngụ ý và định hướng. Việc đề tựa được các nhà nhiếp ảnh Việt Nam hết sức coi trọng; một tựa đề phù hợp có thể quyết định số phận một bức ảnh bình thường hay một bức ảnh đoạt giải trong các cuộc thi. Trong khi việc một nhà nhiếp ảnh phương Tây đặt tên cho tác phẩm của mình là “vô đề” (Untitled) là chuyện bình thường, nhà nhiếp ảnh Việt Nam hiếm khi nào để mặc cho công chúng tự diễn dịch lấy những phụ chú. Một nhà nhiếp ảnh phương Tây có thể xác định bức ảnh một địa danh chính xác nhưng điều này lại hiếm xảy ra tại Việt Nam mặc dù các nhà nhiếp ảnh Việt Nam vốn có ý thức về nơi chốn rất rõ ràng và cụ thể. Việc dùng một địa danh làm tựa đề thường được xem là thừa hay là làm giảm giá trị tác phẩm.

Thứ hai, các bức ảnh chụp của các tác giả Việt Nam hiếm khi đề ngày chụp. Tất nhiên các nhà nhiếp ảnh có khả năng sẽ lưu ngày tháng vào hồ sơ riêng nhưng ngày giờ chụp không bao giờ đi kèm với chữ ký tác giả ở sau lưng bức ảnh mà cũng không hề xuất hiện khi các tác phẩm ấy được in lại. Bằng cách ấy, những hình ảnh sẽ được tách lìa khỏi vòng kềm tỏa của thời gian và có thể tồn tại mãi mãi phi thời gian tính.

Phong cách cá nhân – và do đó bất kỳ yếu tố tác động khác thường nào, vẫn là điều kém quan trọng hơn sự công nhận tập thể. Trong lúc các nhà nhiếp ảnh phương Tây chú tâm nhiều hơn trong cách thể hiển sự khác biệt giữa những con người và tính cách đặc thù của mỗi cá nhân thì các nhà nhiếp ảnh Việt Nam lại tận tụy thể hiện sự tương tự và đồng nhất của chúng ta. Phương Tây nhấn mạnh sự đổi thay, người Việt Nam lại nhấn mạnh sự chấp nhận. Hay ít ra cho đến bây giờ.

______________________________
(*) Henri Cartier – Bresson ( August 22, 1908 – August 3, 2004 ), nhiếp ảnh gia lừng danh người Pháp đã góp phần khai sinh và phát triển phong cách nhiếp ảnh phóng sự ( photojournalism) hiện đại. Chính ông là người đặt ra cụm từ “khoảnh khắc quyết định” (decisive moment)


Theo "Cái nhìn của 1 người nước ngoài thế nào?”
Nhiếp ảnh toàn thư - Từ máy ảnh đến hình ảnh
Tác giả Trần Đức Tài - CLB Nhiếp ảnh Đà Lạt.
Trang 399-403, Nhà Xuất bản Trẻ 1997.
paraffin
06-05-07, 15:05
Em rất tiếc không gú ra được nguyên văn tiếng Anh của bà tây trên kia, em không có ý nghi ngờ năng lực của dịch giả, ngược lại chính vì em thấy quá hay nên đâm ngại sự chủ quan (nếu có), bác nào kiếm được bản Anh ngữ thì ta sẽ có thể xác nhận tính chân thực và chiên nghiệp của bản dịch này.

Hải đăng bốt bài này trên photoworld còn quote nhiếp ảnh gia Ý Paolo Pellegrin làm chữ ký

"I'm more interested in a photography that is 'unfinished' - a photography that is suggestive and can trigger a conversation or dialogue. There are pictures that are closed, finished, to which there is no way in."

Bài trên kia + cái chữ ký này = bỏ qua các vấn đề kỹ thật đê các bác em.

Khi hai người không cùng ngôn ngữ đã có thể nói bằng mọi cách cho nhau hiểu, thì ngữ pháp chỉ là chiện tào lao, phỏng ạ.
dang_ky
06-05-07, 15:13
Bài này hay, cảm ơn bạn Fin, công nhận nhìn nhiếp ảnh VN từ bên ngoài sẽ đem lại nhiều tri thức mới
Chosgher
07-05-07, 19:42
paraffin, cảm ơn bạn! Tớ đã đọc nó trên báo Lao Động, nó rất hay và buộc người ta phải suy nghĩ về việc mình đang coi nó là thú chơi.
Chosgher
07-05-07, 20:11
Một vài cảnh tập trong vở : Người Lính Trở về của Đoàn cải lương Hải Phòng.

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000010-1.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000012.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000018-1.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000026-1.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000022-1.jpg
freefish
07-05-07, 23:17
Sao không chụp ảnh màu? Đen ngòm thế này có thấy gì quái đâu.

Dạo này Hà Thành hè nóng nực nhiều gái mặc váy ngắn ngồi dăng chân rất hiên ngang, anh đề nghị phó nháy Chó sáng tác một số tác phẩm nghệ thuật cao về chủ đề tư tưởng ấy.
Chosgher
08-05-07, 12:41
Hị hị! tại nó thiếu sáng vì là buổi tập, tớ mới để BW. Hôm nào tổng duyệt tớ bắn màu, vở ca kịch này hay, cảm động, rất đời thường và cực hiện thực. Diễn tự nhiên, nội dung ko có ji` phải bàn cãi, nó sẽ là một tiếng vang khá lớn trong bối cảnh sân khấu hiện nay.

Còn khoản gái mú, nhà cháu chỉ làm thương mại thôi, post lên đây làm jề?
Salut
08-05-07, 12:53
Bác Chó em ở Fòng ạ? Làm một xơ di hình fóng sự về HP được không bác em? Chẳng biết lâu nay nó fát triển thế nào. Lâu lắm rồi em chưa có ghé về, nhớ quá bác em ạ.

Gái mú dạo này nghe đồn hơn hẳn lớp đàn chị ngày trước hả bác?
Chosgher
08-05-07, 13:02
Rồi, đi làm đã, tối mới câu chuyện đêm khuya về Phòng được.

Gái thì hơn đứt đàn chị là cái chắc, hiếm lắm mới vớ phải chân quê chân bám bèo ao. hihi!
Huyền Trang
08-05-07, 13:11
Tâm sự với chú Chó thế này chứ chị nghĩ theo nghề bạc và tốn tiền lắm. Chị không GATO với chú, cũng không tranh hơn gì với các bạn khác nhưng chị xem ảnh chú chụp xong chị thấy buồn bã và thất vọng. Chắc chắn chú gắn bó ít nhiều với giới xưng là nghệ sĩ chụp ảnh của Việt Nam, thậm chí chú còn bị dạy cách chụp ảnh thông qua những câu chửi kẻ cả và giáo điều. Nếu chú nói chú muốn thể hiện cuộc sống, sao cứ nhất định chụp người tàn tật, trẻ em nghèo, người đàn bà quê mùa. Ngần ấy chủ đề cũ rích quay đi quay lại.

Chụp ảnh là vẽ bằng ánh sáng. Vẽ có nghĩa là gắn với cái đẹp. Cái đẹp thì ở khắp mọi nơi, ở với bất cứ ai. Chị muốn nhìn những hình ảnh đẹp, muốn thấy cái đẹp trong từng góc cạnh của cuộc sống. Những cái đẹp đó phải hiện thực, tất nhiên rồi, nhưng không nhất thiết phải đau đớn hay là khắc nghiệt.

(Thở dài) Cuộc sống đâu chỉ có cơm ăn và áo mặc
Tình yêu đâu chỉ có hoa thơm và nắng hồng
Cuộc đời... toàn quanh quẩn và bế tắc! Cái não trạng nhiếp ảnh này, nhiều năm nay chị nhìn nó như con ngan đực cố tập bay lên chệnh choạng, kêu những tiếng kêu khàn đục hoặc chói tai và mê man. Chấm hết!
Chosgher
08-05-07, 13:31
Cảm ơn Huyền Trang!
Salut
08-05-07, 13:39
Bác Chó em làm một xơ di hình mấy em gái mới nhớn ở Fòng cho em, để bà Mèo già này hết than vãn. Mà có khi lúc đó bà í lại quay sang nói, đàn ông các anh chỉ được cái dâm, chụp toàn thiếu nữ non, ngon rớt ra thế này, trong khi mấy bà già như chúng tôi lại đé,o thèm để í tới.

Hihi...

Bác em làm xong thì nhớ cho em thưởng lãm chút gì không khí quê hương nhá.
chàng hiu
08-05-07, 13:59
Cám ơn Huyền Trang về cái giề phải nói cho rõ Chó ạ.


Chụp ảnh là vẽ bằng ánh sáng. Vẽ có nghĩa là gắn với cái đẹp. Cái đẹp thì ở khắp mọi nơi, ở với bất cứ ai. Chị muốn nhìn những hình ảnh đẹp, muốn thấy cái đẹp trong từng góc cạnh của cuộc sống.

Sến vãi. Sáo và sến chảy nước. Đi đâu cũng không thoát bọn này. Chó nó chụp ảnh gì thì kệ mẹ nó chứ, không thích thì đi chỗ khác chơi. "Chị muốn nhìn..." Khiếp.

Chó hay bị ăn đòn lắm sao mà thấy cây gậy đã cụp đuôi? Cụp thì cụp mẹ nó cho rồi còn giả vờ vẫy vẫy đuôi mấy cái lấy lòng chủ.

Đi đâu cũng không thoát cái bọn sến.
muoi
08-05-07, 20:47
Cái ông cởi trần trông quen quá, nhớ mãi thấy hình như gặp ở Đình Đông.

Chó ghẻ ơi ! Mày vác máy ra đường bao, mất 70 chục chụp cho anh em biết chất Hải Phòng với. Rẻ thế bảo làm sao Chó nó dạo này không thèm đi cưa gái nữa.
Chosgher
08-05-07, 22:32
Tớ nói thật là thấy ji` hay tớ chụp, nhiều thể loại, bạn HT vào góp ý tớ cảm ơn, nghĩ là trình ảnh trong này phải là hàng cảm nhận được ảnh thể loại này của tớ. Còn thấy ko cảm hết tớ pót giăng gió mây hoa ngay, vậy thì đúng là sến vãi cứt ra, cũng là con người tớ. Riêng góc này, cho tớ xin là cái loại ấy đíu phù hợp, tớ nhận thấy thế. Còn tớ vẫn cảm ơn HT vì góp ý. Nó cũng có cái hay của nó. Để tớ cho mọi người nhìn theo con mắt tớ rộng hơn chẳng hạn thế.
Chosgher
08-05-07, 22:45
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000064.jpg
thương thương
09-05-07, 05:16
Em chẳng biết bình luận gì hơn ! Bravo bác Chó ghẻ !!!
Càng nghĩ càng thương cho thân mình - bao năm cầm máy mà chẳng chụp hình nào cho ra hồn ngoài hình mấy con bé cới truồng ! ;-)
Chosgher
09-05-07, 12:30
Thương thương mình ơi....! :12:


Còn đây là một tí Phòng, đi từ bến Bính đi vào nhé:


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/thiennhien/000035.jpghttp://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/thiennhien/000013.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000060-2.jpg
Salut
09-05-07, 12:34
Con vẹt em nhìn mới đầu tưởng chiếc lá vàng. Thông cảm, mới ngủ dậy.

P/S: Ảnh fóng sự HP đâu dồi, bác em?
Chosgher
09-05-07, 13:13
Cái nữa nài Lút:

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000001-2.jpg
Salut
09-05-07, 13:17
Bác em, cái cầu kia có fải là cái cầu mới xây không nhỉ? Tên nó là cầu Bính hả? Sao có cầu rồi mà vẫn có fà là sao hả bác em? Bác cho em mấy bô về cái cầu đó được không? Tụ điểm ăn chơi thì có những đâu rồi?
Chosgher
09-05-07, 13:22
Một đoạn trong bài ghi chép cua tớ về Bến Bính nài:

Ko còn là thiên đường của những tay giang hồ, ko còn tấp lập người lại qua như những ngày xưa chưa có cây cầu. Bến Bính nhen nốt chút lửa cuối cùng găm vào lòng người thành phố. Trong những chập choạng chiều, những gánh hàng rong vẫn chọn cho mình con đường gần nhất về với nhà mình ấm ở bên kia sông.

Một thời đã qua, một thời đã mất, nhưng Bến Bính luôn là điều jì đó thiêng liêng lắm trong nỗi nhớ của những người khi xa thành phố. Trong câu hát xưa, trong những bước chân xưa, trong chập choạng chiều, bên cạnh nhà máy xi măng, bên cạnh cầu Rào, cầu Đất, cái còn cái mất, vẫn còn một Bến Bính trầm và lặng qua ngày.

Thưa những chuyến xe, thưa bóng người thợ phà, thưa cả tiếng rao thuốc lá, thưa cả tiếng hát của người hát rong vẫn hát những bài hát cũ, thưa một người tuần qua tuần một lần qua sông...
Salut
09-05-07, 13:28
Tản văn của bác hay quá, cho em copy nhé, gửi vô nhật kí.

Em bị ám ảnh bởi sông nước HP bác ạ. Thơ con cóc của em bài nào cũng dầm dề những nước với nước.

Em nhớ ngày xửa ngày xưa còn nhỏ, hay lên Bến Bính chơi, ngồi trên fà nghịch nước. Cứ đi đi lại lại giữa hai bờ sông, len lén thả chân xuống nước. Nắng mùa hè chói chang mà nước sông thì mát. Nhìn hết tầm mắt thì thấy lớp lớp nước lô xô... Hồi đó nhỏ quá, không có đọc được nhiều thơ, nhưng tâm hồn lúc đó thì thơ lắm rồi. Cám ơn bác về bài tản văn nho nhỏ. Cho em copy nhé?

Chờ thêm hình + lời bình của bác.
Em bác,
Big Horn
09-05-07, 15:35
Có lần được nghe ông bố vợ hụt ở đường Cát dài, gần phố Cát cụt kể lại chiện ngày xửa ngày xưa, hồi còn ở bên Tây thế này. Hồi ấy, theo bố mẹ và gia đình qua Pháp theo tiếng gọi của bánh mì bơ sữa. Sau gần 2 chục năm đi làm cu li ở xứ Ba - Lê, phần vì thương nhớ đồng quê, cho nên bác cũng muốn hồi hương về quê sinh sống!

Nhân dịp này, các đc tuyên huấn của Ông Cụ rất chi là ngọt bùi với màn phim ảnh giới thiệu về sự đổi mới của quê hương từng ngày sau cuộc kháng chiến chống thực dân. Trong phim, có đoạn quay cảnh hồ Gươm rợp bóng cờ hoa trong ngày quốc khánh. Hàng Đào, hàng Ngang các cô gái Hà thành thướt tha trong bộ áo dài trinh nguyên. Khu Tràng Tiền, phố Huế xe Vonga chạy đi chạy lại như mắc cửi. Các đc tuyên huấn mới rủ rỉ là con rù rì:
- Quê hương ta giờ khác xưa rồi, giàu có và đ.ep dẽ, con ngươì tiến bộ hẳn lên rồi, bác về mà xem sức sống đang trào dâng ... vv...

Thế là cả nhà bác í, lại một lần nữa khăn gói lên đường tìm về nơi chôn nhau cắt rốn ... Nào ngờ khi con tàu có cái tên Sao Vàng vừa rộ lên hồi còi báo hiệu tầu sắp cập cảng Bính. Bác í lòng bồi hồi khôn tả, không ngăn được sự xúc động:

- Về đến nhà rồi các con ơi.

Sau cả tiếng đồng hồ trên boong tầu, nhìn ngắm, quan sát cảnh tượng cuộc sống đời thường của ngươì dân cảng Bính, bác í mới ngỡ ra rằng:

- Thế là bị ăn quả lừa rồi!

Cảnh tượng bác xích lô, anh cửu vạn, chị bán hàng rong ... và hơn thế nữa phía dưới bờ sông xa xa kia một đám dân chài cô lô nhếch đang ôm rổ rau muống với nụ cươì méo xệch trên môi ...
Chosgher
09-05-07, 21:05
Big Hom lại châm biếm rồi, hị hị! Ko lừa nhưng dân vận tốt thôi!
Chosgher
10-05-07, 15:48
Quê mùa tiếp nào


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/TuanAnh/aibaochantraulakho.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/TuanAnh/duongveDuongAo.jpg
Trần Trùng Trục
10-05-07, 17:15
Màu của bác đẹp quá. Bác chụp bằng phim gì thế ạ?
Chosgher
10-05-07, 17:38
fujifilm ISO 100 bác ợ!
muoi
10-05-07, 22:11
Chó đâu ra nhận ảnh sách , vào ym chát đê
muoi
10-05-07, 22:25
http://www9.ttvnol.com/uploaded2/nvat/dscn7060.jpg

Đeo biết sửa thế nào cho nó bé đi. Chó ơi mày dạy tao cách chỉnh sửa với. Bà này là mẹ thằng bạn tao. Giờ thằng đấy đang sinh sống và sáng tác ở Châu Âu. Bà ý nhắn tao tìm con
muoi
10-05-07, 22:36
http://www9.ttvnol.com/uploaded2/nvat/dscn7051.jpg

Đi tìm quyển này mãi mới thấy, nhưng gia chủ bảo sách này quý lắm. Không bán. Đợi tái bản vậy
muoi
10-05-07, 22:39
chó đâu rồi nhỉ
Chosgher
10-05-07, 23:52
Cái ảnh thứ hai của anh muoi sắp đặt tốt, nhưng tớ cá là vẫn chưa ăn thua lắm, để Vàng Xưa xuống một ô nữa mới đủ ý.
muoi
11-05-07, 09:04
người ta để thế nào thì mình chụp như thế. Hôm nào mày lên Hà Nội tao dẫn mày ra chỗ đấy mà xem
muoi
16-05-07, 23:57
http://www9.ttvnol.com/uploaded2/pthuy/dscn7081.jpg
Bạn của Chó
giangthu
17-05-07, 18:12
Cái đôi vớ của anh bồng con làm rớt cả bụi bặm vào cái rá bún.
Nắng sớm
17-05-07, 18:42
Ngồi thế kia giun sán nó chui hết vào...
muggle
17-05-07, 19:36
Chị gái mặc quần hồng trông giống giống Từ Nữ Triệu Vương.
em anh Bim
17-05-07, 19:38
Chị gái mặc quần hồng trông giống giống Từ Nữ Triệu Vương.
Yeah, công nhận là rất giống.
A.K
17-05-07, 20:29
Hổng biết sao tứ từ ngày anh đi tây anh sợ cái kiểu ngồi bẹp xuống sàn nhà ăn uống thế này ghê gớm. Đồng ý là chân quê, thoải mái thiệt nhưng mà cái bụng nó cứ anh ách, mông thì ê (dù mông anh cũng khá săn chắc) còn cặp giò thì ngồi chút là phải cứ trở qua trở lại chứ không là bị tê. Có điều sướng là nhậu xong là lăn ra ngủ, mấy hôm lăn ra ngủ trên sàn nhớ rõ thế mà khi tỉnh dậy thì thấy nằm trên giường, đíu hiểu sao luôn!
Chosgher
18-05-07, 13:24
Nài thì em Vương:

http://www9.ttvnol.com/uploaded2/phidieulan/000061.jpg
Tequila
18-05-07, 13:41
Thật là một bức ảnh đáng để chúng ta cùng xem và suy ngẫm.
chàng hiu
18-05-07, 14:10
Teq suy ngẫm khúc phần vô đầu hay phần kết luận, đàng đầu hay đàng đít?
freefish
18-05-07, 16:10
Anh cũng định bảo em gì ngồi cười hả hê mặc quần hồng giống em Vương, hay là em Vương thật;- thì các bạn đã nhanh tay nói mất rồi.

À, còn cái ảnh dưới thì đúng em Vương, ngồi bê hê chìa ra hết cả thế hay nhỉ, đúng phong cách đặc trưng nữ văn sĩ An Nam bướm to.

Topic hay, đề nghị Chó tiếp tục đầu tư.
freefish
18-05-07, 16:16
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/TuanAnh/aibaochantraulakho.jpgChó nên đặt tên bức hình nói trên là "Công chúng của Nguyễn Văn Thọ"
Nắng sớm
18-05-07, 18:40
Nài thì em Vương:

http://www9.ttvnol.com/uploaded2/phidieulan/000061.jpg


Đọc sách bằng tay hay bằng mắt hay cả tay cả mắt đây?

Một bức ảnh mang đầy tính hiện thực.

Mà cái tay kia nữa, sao không là chiếc lá?


Cảm ơn bác Chó Ghẻ.
freefish
18-05-07, 18:44
Anh phê bình Chó, chú chọn góc ngắm thế nào mà che cbnó lại cái tình huống hiện thực cần tiếp cận vậy. Lại còn ảnh đen trắng nữa chứ. Nó vốn đen ngòm, giờ chú mày chơi ảnh đen trắng thì khác nào đấm vào mặt nhân dân?
EPA
18-05-07, 19:02
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/TuanAnh/aibaochantraulakho.jpgEm lại nghĩ hơi khác bác Cá chút, bức này nên đặt là "Hải Đăng Thăng Long".

Em mạnh dạn đề nghị TW tấn phong avatar cho các Hải Đăng như một biểu tượng của điểm sáng 4000 năm thật dịu dàng mà lại không chói lóa, thế mới tình!
nhaphat
18-05-07, 19:12
Nài thì em Vương:

http://www9.ttvnol.com/uploaded2/phidieulan/000061.jpg
Ơ bác Chó sửa Shop lại cái tay em Vương rồi à? Hôm em với bác chụp có để tay ở đấy đâu!
A.K
18-05-07, 20:40
Anh thích đôi tất, đúng là dân chơi thứ thiệt! Anh chưa từng thấy bao giờ!
Chosgher
18-05-07, 21:43
Mồm em này Điếm thế thôi, nhưng mà ngon lành đấy, hàng họ đâu ra đấy, cứ gọi là...
muoi
19-05-07, 23:38
http://www9.ttvnol.com/uploaded2/pthuy/dscn7100.jpg

Chò này có khi giá trị hơn chó ghẻ
Chosgher
20-05-07, 11:48
Vầng! Thưa bác muoi, tớ cũng nhận thấy thế, nhưng bác mượn ảnh đá người thế làm nhục mẹ nó chó đá. :24:

Ảnh chó ghẻ tiếp nài:


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/ngo_hp.jpg
Chosgher
02-06-07, 22:23
Bến nước

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/000042.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/000041.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/000037-2.jpg
Chosgher
02-06-07, 23:27
http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/000025.jpg

Khao khát
chàng hiu
03-06-07, 12:11
Cái ảnh trên hay nhưng mà cái tựa làm hỏng cái nhìn, giống như làm thơ xong lại phải giải thích.

Nếu tui tui cắt bớt cạnh trái để cho a) cái xe lăn trừu tượng hơn chút nữa, chỉ vừa đủ biết nó là cái gì thôi, chứ không mô tả và b) về mặt bố cục, diện tích dành cho các em áo dài out of focus trở nên lớn hơn trong ảnh, theo tỉ lệ.

Lếu láo cho vui, Chó bỏ qua cho :shutup:
chàng hiu
03-06-07, 12:14
Mấy cái ảnh quần đùi tắm chó tui rất thích, ảnh kể chuyện.
Chosgher
07-06-07, 13:17
Một chuyện tình.


http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000034-2.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000031.jpg

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/photoZen/000033-2.jpg
Chosgher
26-06-07, 18:16
Trong vườn chùa

http://img.photobucket.com/albums/v482/vutuananh/trongvuonchua.jpg