Hệ thống tính điểm

awayttvn
21-03-07, 16:54
Để tăng tính khách quan và chất lượng cho các cuộc trưng cầu của Thăng Long, có lẽ cần có một số cơ sở nào đó...

Để nâng cao phẩm chất lãnh đạo trong Thăng Long, có lẽ cần một số cơ sở nào đó...

Để nick tăng cảm nhận quyền, nghĩa vụ và giá trị công nick của mình, có lẽ cần một cơ sở nào đó...

Một hệ thống tính điểm chăng?

Ví dụ:


Cách tính điểm (các con số em đưa ra là ví dụ minh họa nhưng cũng có đắn đo của nó đấy ạ):

+ 1 tháng tuổi Thăng Long = 1 điểm
+ 1 post = 2 điểm (ở lâu ăn chực không thể bằng vừa thực vừa nôn)
+ 1 post chất lượng trong LongTuyển = 100 điểm (em nghĩ, ngoài việc kệ chương trình tự động tính điểm các post của các nick ở các topic trong Long Tuyển theo thuật toán, TZV chọn ra bài đáng thưởng điểm trong mỗi topic rồi cộng một cách cơ học vào Item “Post Tuyển”).
+ 1 post khi đang là VIP Hilton = 0,1 điểm (để biết ở tù bớt phải hút thuốc uống rượu lô đề lành mạnh hẳn nhưng nhân công rẻ mạt thế nào).


Số điểm cần có để tham gia bầu bán:

Theo em: Trung bình 1 tháng post 10 bài ổn ổn, 1 năm có 120 bài, không bị liệt vào dạng spam và tống vào Hilton là được tầm 240 điểm. Nhưng cần cù trong 1 năm thì hơi lâu, khoảng 6 tháng đi, 120 điểm, thôi, rút xuống 100 đi, nghĩa là post khoảng 50 bài ổn ổn (không quan trọng trong thời gian bao lâu) thì tạm đủ thử thách trưởng thành và được quyền bầu cử. Tham nhanh mà làm ẩu cũng chả được, nhẹ vào Hilton thì âm điểm đầm đìa, nặng bị dựa cột treo cột thì lấy đâu ra đức cho con cháu.

Em thấy trong phim bầu chủ tịch xã băng rôn có câu: “Sáng suốt lựa chọn nhân tài - Khả năng lãnh đạo bằng hai người thường”. Vậy cứ coi Thăng Long là huyện đi. Cần gấp 20 lần. 1000 điểm để được đề cử/ứng cử nhé. Trung bình thì 500 bài hơi lâu nhưng vài bài vào Long Tuyển lại nhanh quá đi chứ. À quên khuấy đi mất, cứ lấy top 10 top 20 người điểm cao nhất trong bảng xếp hạng, đỡ phải nghĩ.

Tất nhiên, có những người coi chuyện tính điểm này là phù phiếm hoặc chỉ muốn tính điểm để được quyền bầu cử chứ không phải ứng cử, họ có quyền từ chối quyền lợi mà điểm mang lại. Điểm không đòi hỏi bất cứ nghĩa vụ nào, ngoài việc mang nó dưới nick. Cái này chính xác hơn vote sao. Nó cũng dễ kích động lòng tham, ham muốn chơi ăn gian của con nick, xã hội tìm được cách tồn tại không bị lòng tham vùi xuống bùn càng là xã hội cứng cáp. Tính điểm cũng giúp tránh tạo nhiều nick dẫn tới bị phân tán điểm.

nguồn: http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=3977&page=2&pp=20

Ví dụ đại khái là thế. Trong mỗi loại bình bầu, bầu cử lại ra quy định về số điểm phù hợp.
knowledgeriver
21-03-07, 18:35
Thực ra cu way này mặc dù anh vốt cho chú là anh thích cái hệ thống đó tuy nhiên có những cái kiểu bình bầu ví dụ như là: Bầu Cử Quốc Hội khóa tới nhé thì cái phiếu của ông có chức có quyền cũng chỉ đựoc đếm có một lần và ngang bằng với một thằng nông dân chân đất mắt toét. Hoặc giả phiếu của một thằng thiên điên tài như chú thì cũng chả khác gỉ phiếu của một thằng ngốc ẩm ương nào đó của xó xỉnh TL này.

Vậy nên chú nên tìm hiểu rõ sự khác nhau giữa việc: bầu bán và việc nắm giữ nhiều điểm (cổ phiếu nhá).
awayttvn
21-03-07, 20:01
Chú Sông chã êm đềm chưa đọc kỹ câu cuối của anh. Tùy mức độ trường hợp bình bầu mà độ tinh vi, độ khó của thể lệ một khác. Ví dụ bầu mod thì phải đạt ít nhất 500 điểm, bầu admin phải đạt ít nhất 1000 điểm. Mà anh nghĩ, có và giữ được ngần ấy điểm cũng không dễ đâu, nhất là khi luật công minh của diễn đàn được thít chặt, vào Hilton như chơi.


Cách cộng/trừ điểm trong trường hợp bị oan sai:

Nick được phục hồi nhân phẩm bằng cách nhân lại 40 lần điểm số post chịu hàm oan trong Item “Post Hilton” từng bị chia 20 (0,1 so với bình thường là 2), là để thưởng cho nhân phẩm cao quý bị oan mà vẫn tươi tỉnh hì hục đóng góp cho xã hội. Số post được phục hồi nhân phẩm (ví dụ: n post) được TZV gõ cơ học vào Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” (Thuật toán: 40 x 0,1 x n). Riêng mỗi TZV có thêm Item “Tiền phạt tội hấp diêm”. Cái này là số âm của Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” của nạn nhân của mỗi TZV + Một khoản nữa (xem hồi sau sẽ rõ).
Tuy nhiên, có một bất cập. Đó là: 1 nick ra vào Hilton như đi chợ, vì nó hay quá nên dù tội lỗi đầy mình vẫn chưa thể xóa xổ, có lúc vào Hilton là đáng đời nhưng cũng có lúc bị oan, nếu phục hồi lúc oan sai, có nhân lại 40 lần cả điểm phạt lúc không oan không? Đứa cao thủ có thể cần cù post bài trong Hilton, rồi nhân lúc được thả ra vì ngoan ngoãn, nhân một lần TZV mệt mỏi, dụ gây oan sai kiếm điểm bù 40 lần. Vậy thuật toán cho Item “Tiền phục hồi nhân phẩm” phải được suy tính kỹ. Mịa, dân chủ với lại trọng tài mệt thế đấy, ác mịa cho rồi. Cái Hilton giẻ rách, đáy xã hội lại là cái làm đau đầu nhất. Nên lập thuật toán mỗi giai đoạn ra vào Hilton của nick cho Item “Post Hilton”; hay chỉnh thuật toán "Không cho post bài bên ngoài" sao cho mỗi lần khóa có một kí hiệu riêng, lần 1, lần 2, lần 3... lần 199, oan ở lần nào, ta nhân lại toàn bộ post ở lần khóa ấy? Tất nhiên, còn nhiều cách hay hơn và gọn nhẹ hơn mà tớ ngu không nghĩ ra.

Item “Tiền sự Hilton” là Item quan trọng để tránh tình trạng spam kiếm điểm. Spam nhạt nhẽo quá 10 lần, ngoài việc được đưa vào Hilton sẽ được TZV bấm một lỗ cơ học vào Item này. 1 lỗ = - 100 điểm. Trong trường hợp oan sai, sẽ được trải nghiệm một hành vi hội họa kỳ diệu không bút nào tả xiết: Vừa được bấm một mảnh tai giá 100 điểm của TZV vá sang vừa chuyển cái lỗ - 100 điểm ở tai mình sang tai TZV. Mảnh tai -100 điểm của TZV sẽ được chuyển vào Item “Tiền phạt tội hấp diêm” (rõ hồi trước chửa?).

nguồn: http://www.thanhnienxame.net/showth...77&page=2&pp=20

Mặc dù nói "vote cho chú" là một cách nói nhưng anh cứ nói trước là việc vote này hay việc chơi diễn đàn này là "cho mình". Thích chơi thì mới chơi, thích vote thì mới vote, không ai nợ ai cái gì (cảm ơn giúp đỡ, chia sẻ hay mật thư nhờ vả là chuyện khác). Chỉ có một điều cần lưu ý là tài nguyên là tài nguyên chung nên phải ứng xử có trách nhiệm có và sự tôn trọng với nguồn tài nguyên cũng như những người góp nên tài nguyên ấy (người tạo diễn đàn, người quản lí, người post bài có giá trị). Đó là thái độ sòng phẳng cần có mà anh thấy tnxm tính đến thời điểm này hơn tathy nhưng chỉ có thể nói là đỡ tệ hơn chứ chưa phải là tốt. Vấn đề nảy sinh trong sinh hoạt ở các diễn đàn là chưa có biện pháp hữu hiệu thực sự nào để xử lí sự thiếu sòng phẳng đó.

Chính vì vậy, anh nghĩ, nick quyền và ý thức của nick cần được nâng cao qua quyền bầu cử.

(Nói nhỏ với chú anh không hiểu anh điên hay thiên tài ở điểm nào, chú vào Thơ tớ chỉ ra hộ anh được không)
freefish
21-03-07, 21:59
Mới nhìn qua nhưng cũng đủ thấy ý tưởng của thiên tài Hà Nội là thậm ngu.

Ngu xuẩn thứ nhất là chấm điểm members, admins làm đe'o gì. Đây có phải là TTVN đâu.

Ngu xuẩn thứ hai là nếu bỏ qua ngu xuẩn thứ nhất ở trên thì những đề đạt của thiên tài cũng khó thực hiện bằng kỹ thuật, ví dụ biết đ'eo đâu là một bài post có chất lượng? Bởi để biết một bài post là có chất lượng có lẽ lại phải thêm phần vote trước khi cho điểm? Chắc là cả TL mỏi tay vì vote?

Ngu xuẩn cuối cùng và cũng trầm trọng nhất của ý tưởng do Guây đề đạt là ngu xuẩn thuộc về hệ thống trí não hồng tím, không bào chữa được bằng Google. Thiên tài Hà Nội không bao giờ nghĩ đến tính hiện thực của bất cứ một ý tưởng nào.
awayttvn
21-03-07, 23:47
Anh giải thích với chú Cá một lần này, cũng mong cb2 đọc kỹ trước khi hỏi/bình luận, tránh vết xe đổ của chú Cá.

Hệ thống chấm điểm là tự động (vote viếc giề ở đây?). 1 tháng tuổi diễn đàn = 1 điểm, 1 post = 2 điểm, 1 post trong Hilton = 0,1 điểm, 1 bài Long tuyển = 100 điểm, 1 lần vào Hilton = - 100 điểm.

(Anh có đề nghị một số điểm như điểm Long tuyển và điểm - Hilton cộng bằng tay nhưng nếu làm được tự động mà không sai sót thì tốt hơn, tránh sự can thiệp cá nhân trong việc tính điểm)

Đừng tưởng lên điểm vù vù dễ, post chừng 10 bài vớ vẩn được 20 điểm trong thời gian ngắn (ví dụ khoảng 3 ngày) là rất dễ bị vào Hilton và - 100 điểm, nên người giành được quyền bầu cử không chỉ là những người có thời gian đi sâu đi sát diễn đàn mà còn phải có những đóng góp nhất định về giá trị cho nó.

Ý tưởng này hoàn toàn có thể thực hiện được với 2 điều kiện: Có mod kỹ thuật biết làm hệ thống chấm điểm tự động và bè lũ mod min thực sự muốn dân chủ. Ở đây không làm thì chỗ khác hoặc anh sẽ làm. Anh chỉ muốn anh không đòi tiền bản quyền ý tưởng thì nếu ở đây làm được chương trình cũng cho anh hoặc nơi khác miễn phí bản quyền khi dùng trình tính điểm. Nó nên phổ biến trên nhiều diễn đàn và nếu có được sự kiểm tra chéo tính nghiêm túc trong hệ thống tính điểm của các diễn đàn thì càng tốt (điều này thì hơi khó thực hiện).

Nói thầm thêm với chú Cá là khi triển khai một ý tưởng, anh tính đến khá nhiều khả năng của nó. Trong một số topic, có thể do anh dốt hoặc không đánh được vào thị hiếu của cb2 mà giao thông đìu hiu, nhưng cũng có topic do cb2 không đưa được ra ý tưởng vượt qua các khả năng anh đã rào trước nên không cộng tác được và anh đành tự triển khai một mình.

Đây là topic trưng cầu nên chú Cá có thể cộng tác được, hy vọng chú không vote sai mong muốn của mình chỉ vì trình đọc hiểu.
Chatmate
22-03-07, 06:45
Làm cái mod thank, ai thấy bài nào có ích cho mình thì thank bài viết đó. Cái này phổ biến ở các 4rum mà.