Thế hệ vứt đi

thichkhach
16-06-05, 12:57
Tất nhiên là em nói về cái lost generation dở hơi của anh gì già già râu quai nón bên Mẽo. Em chỉ muốn đề cập ở đây chuyện khác nhau, mà theo em là rất lớn, giữa thế hệ 7x và 8x. Em thì chả phải hoài cổ đ-éo gì,kiểu ôn nghèo kể khổ vớ va vớ vẩn của mấy bác già ngày trước ăn bo bo, dù hồi bé em các bác cũng có thời gian phải ăn cơm độn mì.

Thế nhưng bây giờ tiếp xúc với một số đồng chí thuộc thế hệ 8x, em các bác cảm thấy mình cực kỳ già. Đại khái luôn có cảm giác mấy chú ấy sinh ra trong sung sướng, cái gì cũng sẵn nên hoàn toàn léo để ý hay quan tâm đến người khác. Chẳng hạn một thằng cu em biết, phải nói cực ngoan, học giỏi. Nhưng ngoài cái ngoan và giỏi đấy ra nó léo biết gì khác và cũng léo quan tâm đến ai. Ngoài đi học ra, nó chỉ biết chơi điện tử. Bà già nó đi làm về mệt chết thôi, vẫn phải nấu cơm hầu ông con, còn ông con thì ăn xong vỗ mông đi lên gác chơi điện tử. Hay như một thằng cu đệ tử của em. Thằng này học giỏi, đại khái cử nhân cái léo gì tài con bà nó năng. Nhưng mà đại khái ngoài học giỏi ra nó cũng léo biết gì khác dù thằng này nhà cũng chả phải giàu có gì. Làm việc thì lười mà lại chỉ thích ăn sẵn. Thỉnh thoảng nó nhờ em làm việc gì đó, em các bác lại cứ tưởng nó là sếp mình. Ăn nói như ra lệnh luôn.

Nhiều lúc em các bác cũng tự hỏi hay mình già rồi đâm khó tính, biết đâu ngày xưa tiền bối mình cũng nhìn mình giống mình nhìn bọn nó bây giờ. Nhưng quả thật là léo thể hiểu nổi, léo biết mình hay nó thuộc thế hệ vứt đi.

Nói là tại điều kiện đời sống nâng cao thì cũng léo phải. Việt Nam giờ vẫn nghèo bỏ mẹ, so với bọn Nhật bổn mới Hàn Xẻng thì ăn thua léo gì. Nhưng em thật tiếp xúc với mấy thằng cu Nhật thấy nó khác hẳn, léo như mấy chú 8x Việt Nam, mặc dù nói thật là mấy thằng trẻ Nhật thỉnh thoảng vẫn bị bọn già Nhật phàn nàn là thế hệ chỉ biết hưởng thụ. Tóm lại là léo biết thế nào.

Mấy bác ở đây, trẻ có, già có thử lý giải cho em xem.

P.S: Em các bác viết hơi lan man và nói chung diễn đạt kém nhưng đại khái cái cảm giác đấy thì em và một số bạn bè cùng lứa trao đổi đều thừa nhận là có. Hay là mình tưởng tượng? :confused: :confused: :confused:
Martha Focker
16-06-05, 13:22
Đ/c diễn đạt rất súc tích nhưng mắc phải cái lỗi của báo lá cải là qui nạp hơi sớm. Thế hệ nào thì cũng có những đứa xuất chúng và những thằng vứt đi. Không nên chỉ qua quan sát vài cá nhân mà đã vội đưa kết luận lên "tầng quan điểm" như vậy. Tôi thì tôi tin rằng nếu không có chiến tranh loạn lạc gì thì chỉ có chuyện thế hệ sau hơn thế hệ trước chứ không bao giờ có chuyện ngược lại cả.
Đói
16-06-05, 13:44
:p Thế thì chú phải gọi cái thằng đệ tử của chú là sư phụ chứ léo phải nó là đệ tử của chú. Anh thấy chú hơi vỡ đũa một cbn tí, chú đã biết thế léo tất cả bọn 8x được. Anh thì đồ rằng thế hệ léo nào cũng thế thôi, cũng đều có chã cả, vấn đề là giáo dục chứ léo phải cứ sướng nhiều thì đều là chã.

Tất nhiên những thằng được rèn qua lầm than thì thường có bản lĩnh hơn, nhưng léo phải cứ thằng nào đã từng phải trải qua khổ cực mà lại làm được việc đâu. Nhân hôm nay có hứng với topic Chã này, anh kể cho 4c câu chuyện lịch sử có thật nhưng theo lối "Cổ học ranh ma":

Số là Phạm Lãi (bồ của Tây Thi, nổi tiếng đẹp zai - gần bằng anh :eek: ) sau khi giúp cho Việt Vương Câu Tiễn oánh được nhà Ngô. Là người rất tỉnh táo, ông hiểu được rằng chính trị là nơi lòng người hiểm ác, vì vậy mặc dầu là khai quốc công thần nhưng ông xin dứt áo ra đi trả lại tất cả những bổng lộc, danh vọng để đi XD cho mình một cuộc sống riêng tư và tự lực. Phạm Lãi còn là một nhà buôn xuất sắc, ông thật sự có tài thương mại, nên chẳng bao lâu ông đã nổi tiếng giàu có khắp vùng. Ông có 2 thằng con, thằng đầu vì ra đời lúc ông còn đang hàn vi nên rất thương yêu cha mẹ, tiết kiệm & có trách nhiệm trong công việc ....tức là giống với thế hệ 7x chú Khách đề cập trên kia. Còn thằng thứ 2 sinh ra và lớn nên trong nhung lụa, nó léo coi đồng tiền là cái cbn gì... tức là giống thế hệ 8x của chú Khách (đích thị là Chã rồi còn giề).

Một hôm, người bà con của Phạm Lãi lỡ tay đánh chết một người, đang bị quan phủ bắt giữ. Để cứu người thì xùy tiền ra đút lót cho quan nha, ông quyết định sai thằng em Chã đi để cứu người. Thằng con lớn thấy thế không bằng lòng, nằng nặc đòi đi cứu người, nó vin vào rất nhiều cớ như thằng Chã kia chưa bao giờ làm được cái gì cho nên hồn, và cũng chẳng có khả nằng trong việc gì, trong khi nó thì ngược lại. Trước ý kiến phản đối mạnh mẽ của thằng con trưởng, Phạm Lãi đành lui bước. Sau khi giao tiền và dặn dò cẩn thận cho thằng con lớn đi, ông quay về bảo gia nhân mua đồ cúng tế để làm ma luôn cho người bà con phạm tội. Y như rằng, không lâu sau đó, tin dữ bay về, người nhà Phạm lãi bị quan phủ tử hình.

Lúc đó có người hỏi tại sao ông biết, ông nói: Thằng lớn vì sống cuộc sống thiếu thốn từ nhỏ lên nó căn cơ từ nhỏ, do vậy rất biết quý trọng đồng tiền và làm được nhiều việc nhưng đó cũng là yếu điểm của nó, nếu giao cho nó những công việc mà phải vung tiền ra như ném qua cửa sổ thì léo bao giờ thành cbn công được. Những việc như thế chỉ có thể giao cho Chã thôi, vì bọn Chã nó quen tiêu tiền theo kiểu nhặt được của mấy anh bộ đội đánh rơi, thế mới được việc. Còn thằng ku kia sẽ cò kè bớt một thêm hai, mà bọn quan tham từ xưa đến nay léo bao giờ chịu mặc cả đâu.

Vì thế các chú Chã cứ yên trí, nếu Chã nào ngu lâu khó đào tạo thì vưỡn có đất sống như thường, không khéo lại nhận được những công việc tốt ý chứ lị ;) .
chakuchak
16-06-05, 13:51
Kêu ca phàn nàn về thế hệ trẻ là việc muôn năm cũ, bất kể thời đại nào thế hệ nào quốc gia nào cho đến gia đình nào cũng xảy ra, ở ta cũng vậy.
Tuy nhiên do điều kiện kinh tế, xã hội chính trị...v.v nên thế hệ 7x và 8x ở ta có nhiều điểm rất cách biệt, đặc biệt là thế hệ đầu 7 đít bé tẹo so với đầu 8 đít to đùng. Điều này là hiển nhiên vì thế hệ trước sinh ra ở thời kỳ khó khăn nhất, lúc vẫn còn chiến tranh (như tớ chẳng hạn) hoặc chiến tranh vừa kết thúc. Lúc đó cái nghèo đói lạc hậu cùng "phong trào tập thể" cuốn người lớn vào công việc xây dựng lại tổ quốc sau chiến tranh, trẻ con được tự do phát triển một cách tự nhiên nhưng vẫn theo một luồng văn hóa tư tưởng duy nhất, không có cái khác để mà học theo. Lúc đó trẻ con chơi bằng đất sét, gạch nung hay cỏ cây hoa lá từ thiên nhiên, điển hình là tớ nặn đất rất khéo :p hoặc có vẽ vời cũng chỉ có bút chì mầu cứng ngắc. Ngược lại thế hệ 8x sinh ra và lớn lên khi đất nước đang đổi mới, nhiều thành phần kinh tế hơn, điều kiện đầy đủ hơn và nhiều luồng văn hóa hơn, mặc sức mà phát triển. Ngày nay trẻ con muốn nặn đất đã có "đất sét mầu" không dính tay, bút chì mầu thì uốn được như bún... đó là khác biệt do khách quan.
Còn chủ quan? thế hệ 7x bố mẹ chúng tôi phải đi làm ngày đủ 8 giờ vàng ngọc ít có thời gian dành cho con cái nhưng cái sự học hành ngày đó cũng nhẹ nhàng, dễ dàng hơn bây giờ, ngoài giờ học chúng tôi được tự do vui chơi ít nhất là quanh xóm(vì có ở nhà cũng chả có đồ chơi). Ở thệ 8x thì khác, việc học hành chồng chất, hết chính khóa, ngoại khóa rồi học thêm học nếm, luyện thi... chiếm hết cả thời gian nhưng cha mẹ họ lại khác, dù vẫn phải đảm bảo 8 giờ vàng ngọc đi chăng nữa thì họ vẫn tạt té để chăm lo cho con cái mình được. Nói chung mọi điều kiện đều tốt và trẻ con chỉ còn phải lo ăn học mà thôi, tan trường có người đón chứ không phải lo lắng cái bọn cậy gần nhà nó đánh hội đồng... và như vậy thì sự va vấp kém đi. Về nhà lại có ô sin nấu nướng giặt quần áo (hay chí ít là mẹ nấu ăn, máy giặt chạy vù vù)... nên khả năng tự lập của trẻ cũng kém đi... Thêm nữa, Lương Văn Can dài dằng dặc đồ chơi cái nào cũng đẹp, cũng hiện đại, cũng hấp dẫn... (lại sợ trẻ con hàng xóm nó cướp mất :confused: ) đã khiến bọn trẻ không ra đường chơi nữa, nhốt mình trong phòng với thế giới riêng của mình.
Chỉ đơn giản như vậy thôi cũng đủ thấy sự khác biệt giữa hai thế hệ, nếu ngồi mà phân tích ra thì dài lắm. Nhưng đáng buồn thay cho một số bạn trẻ bây giờ đang trở nên quá khác biệt với thế hệ trước, cho dù họ chỉ hơn mình khoảng 10 năm mà thôi. Hôm trước xem chương trình "ai là triệu phú" tôi buồn quá... một anh bạn trẻ khi được hỏi là: Bà còng đi chợ trời mưa, cái tôm cái tép đi đưa bà còng... sau đó bà đánh rơi cái gì?... đại loại thế... ấy vậy mà anh bạn này chịu chết phải nhờ đến sự giúp đỡ của khán giả :confused: :confused:
dao_hoa_daochu
16-06-05, 14:21
Lâu lắm rồi mới lại thấy bác thichkhach tái xuất giang hồ. Hồi xưa em khoái bác nhất ở cái tô bíc Bướm... ấy chết quên, cũng tại mọi người cứ nhắc đi nhắc lại nhiều quá, em bác đâm nhịu, là em muốn nói cái tô bíc "Trí thức Fò", bác còn nhớ chứ ạ. Xong rồi sau rồi đé0 hiểu sao phong độ bác nó cứ chảy sệ dần, thậm chí về sau em còn nghĩ là ở cái "Trí thức Fò" là bác em cho mượn nick.

Bác lấy lại phong độ "Trí thức Fò" đê bác! Để đàn em còn học hỏi. À em cũng tranh thủ tâm sự bác luôn là dạo này em bác lên diễn đàn toàn phải lân la đi tán gái vo (bác chắc cũng đã thấy), nên cũng rất buồn chán nhiều, có một lần nhử được mấy ông sao đỏ vào em đã mừng, xong rồi thế đé0 nào toàn bọn trình thấp y như là đất, cứ đập phát thì lại mất hút, lâu lâu cay đé0 nhịn được lại vào, tưởng có gì hơn, đã mừng, đập cho phát nữa, lại mất hút, vài lần như vậy thì đé0 dám vào nữa, nhưng mà lại hò nhau đi xoay ra dở mấy cái trò nhợn đé0 ra thể thống gì, thành thử em bác lâu rồi đé0 có gì để chơi cho ra hồn. Bây giờ ý em thế này, để em tụ tập một đám chúng em từ 8x về sau, các bác là 7x trở về trước, chơi nhau cho nó chiến tranh hiện đại.

8x nhà mình đâu hết rồi, vào đây điểm danh để đi oánh nhau với nhà bác thichkhach!

Lực lượng thì thế, bây giờ về vấn đề bác em đã đưa ra thì em có ý kiến thế này: Mặc dù đúng là bạn focker đã có nhận xét về cách quy nạp sớm của bác, nhưng mà được rồi, cái đấy đé0 quan trọng lắm, căn bản là ý bác chúng em đều hiểu, đúng là như bạn focker đã nói là thế hệ nào cũng có đứa xuất chúng và thằng vứt đi, nhưng cũng không thể phủ nhận là mỗi thế hệ do điều kiện hoàn cảnh cụ thể mà nó có những điểm đặc thù chung của nó, và riêng nếu đem ra so với các thế hệ khác. Em hiểu ý bác như sau, ở đây ta tạm giới hạn hình thức là chiến giữa 7x và 8x:

(1) 8x có điều kiện "sung sướng" hơn so với 7x
(2) Ưu: 8x có nhiều đứa ngoan, học giỏi, chơi điện tử giỏi
(3) Nhược: 8x léo biết quan tâm đến người khác, lười nhác, thích ăn sẵn

Thứ nhất, em muốn hỏi các bạn 8x ở đây, cũng muốn hỏi thêm các bác lớn là nhận xét như vậy là đã ổn chưa, chưa ổn thì nên chỉnh sửa, bổ xung như thế nào, thống nhất cái này rồi sẽ chiến tiếp.

Thứ hai, đã có nhận xét về 8x thì cũng phải có nhận xét tương ứng về 7x, thì mới có cái để mà chiến tiếp. Chỗ này em bị động, chưa bao giờ đặt vấn đề này ra, nên chưa có nhận định riêng sẵn, cho nên để mọi người, nhất là các bạn 8x em (nhất nữa là các bạn gái em) vào cho ý kiến, đại khái có thể theo kiểu

(1) 7x thực ra cũng đé0 khổ gì hơn 8x mấy, nên nếu có chảy sệ thì cũng không nên cố đổ tại hoàn cảnh.
(2) 7x cũng nhiều người ngoan, học giỏi, nhưng ngoan 7x nặng mùi yêu ghét không rõ ràng, còn giỏi 7x là kiểu giỏi "gạo", thiếu sáng tạo, còn chơi thì đuội vật, đé0 ra gì.
(3) 7x có thể biết cách chu đáo hơn chút, chăm chỉ hơn chút, nhưng lại mang nặng hình thức, thiếu bản chất, 7x hay chăm chỉ một cách vô mục đích.

Đấy, đại khái thế, các bác 7x, các bạn 8x, vào chiến đê!..

PS
Mọi khi, các đ/c 5xu, PhamHung, Hồng Bí Thơ đều là nhà em, lần này thì khác, em chấp bác thêm quân. Xuân đâu rồi em, gọi hết bọn Triệu Minh, Uất, Tiểu Ninh, Simi... vào đây, bác thichkhach nhà anh là hơi bị được đấy, anh nát xít thần tượng của các em so với bác thichkhach thì anh phải nói thật là sẽ bị hết sức là bẽn lẽn đấy.
CBN
16-06-05, 14:36
Hay đấy!
Để anh ngồi xem các chú chiến nhau, anh biết bọn 8x bây kinh lắm các chú 7x không nên chủ quan. Cbn, anh thấy cái topic này có vẻ là có "chất lượng" đây.
Gaup
16-06-05, 14:54
Ở trên mạng thì vui thế này tại vì chẳng biết ai 7x ai 8x chứ ở ngoài đời em thấy 7x với 8x chỉ có...giao hợp với nhau là vui chứ còn giao hữu khó lắm.

Có nhiều lý do, dần dần rồi thảo luận ra, nhưng mà thời gian trước 1985 nhà mình nghèo quá. Thời đấy cũng là những năm hình thành của 7x. Đói ăn nên chiều cao của 7x cũng khiêm tốn, mà cũng không dám chơi vì nỗi sợ đói, sợ khổ nó đã có từ trong trứng rồi. 8x thì lớn lên thời sau đổi mới, bảo đầy đủ ngay thì chưa nhưng cũng không phải ăn gạo mốc bao giờ, và cũng không biết xếp hàng mua thịt mua gạo nó nhục như thế nào. 8x lớn lên trong một thế giới công bằng hơn, người ta cư xử với nhau tử tế hơn chút do ai cũng đã có đủ ăn đủ mặc nên 8x phóng khoáng hơn, tự do hơn cũng là điều dễ hiểu hơn chút. Đấy là em nói rất khái quát.

Tình thật với các bác, giờ em không care nhiều đến chuyện 7x 8x nữa mà chỉ sốt ruột chờ 3 năm nữa 9x đời đầu đủ 18 tuổi để em còn 3x. Các bác nghỉ thử đến lúc đấy xem, vụ thu hoạch đầu tiên của chúng ta, mới, hiền, không mặc cảm, học tiếng Tây từ lớp 1-2, xem có phải là miếng ngon Hà Nội (Hanoi delights) không? Hy vọng lúc đấy thăng long với em và các bác còn đây để chúng ta còn thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm săn lùng 9x.

Mình già thật rồi các bác ạ, đến 0x mà giờ cũng đã 5 tuổi, bằng từ lúc bắt đầu có internet đến giờ nữa thôi là lại một thế hệ mới rồi. Đau xót thật lúc đấy chắc gì 6x hay 7x còn răng mà ăn.
chakuchak
16-06-05, 15:02
Kinh thật đấy, giờ này chú Gấu đã mài răng chờ 9x đời đầu rồi nhưng anh e đủ 18 để chú 3x thì cũng nước 2 mất rồi. Kế nhà anh có mấy cháu 9x ngày ngày vào ra mắt thấy tai nghe xem chừng đâu đã vào đó cả rồi đây này đọc đi: http://thanhnienxame.net/forum/showthread.php?t=42
Gaup
16-06-05, 15:13
Bác, em chẳng nghĩ cái điều tra đấy có nhiều giá trị, quan hệ ấy ấy của các bé U16 chẳng qua cũng chỉ là như mây trôi gió thoảng, chưa thể gọi là QHTD đúng nghĩa được. Kiểu như puppy love high school sweethearts love birds cũng giống như bác 15 tuổi ngủ dậy phải đi khom quần đùi ướt thôi. Càng lớn thì càng khôn, và càng khôn thì mọi sự cảm nhận nó mới thành ra đầy đủ và trọn vẹn được.

Nhưng thôi mình đang nói về 8x chứ không phải nói về TD. Nếu bác vẫn còn máu thì mình hỗn hợp hai cái này lại thành TD với 8x sang topic khác. :)
Xuân
16-06-05, 15:22
heh heh ĐC Gọi em có mặt. Em chiến. Em 8x nhưng mà nằm gần ranh giới, suýt chết. Mấy lần trèo sang đi chơi với 8x X cao, tức là x=3,4,5,6 gì đấy. Lúc lại choi với 8x thấp, hoặc 7x cao, thấy kể ra sự khác nhau cũng rất rõ rệt. Em chới với ở giữa, thật cũng khó ra phết đấy, chả biết mình thuộc thế hệ nào. May chới với ở giữa, điểm 3. của ĐC không đúng cho em đâu nhá! Mà cái điểm 3. đấy cũng tùy người không phải 8x nào cũng thế đâu.

Em nghĩ đơn giản, về cái sự 'sướng hơn' thì sau cải cách, nhà nhà đều giầu lên, ăn sung mặc sướng hơn, thậm chí trong cùng một nhà mà hai chị em/hai anh em đã có 2 kí ức tuổi thơ khác hẳn nhau. Sống sướng thì ước mơ đơn giản hơn, chỉ cần sướng như bố mẹ mình thế là được. Sống từng khổ thì có vẻ...hoài bão hơn, muốn thay đổi, cái tư tưởng thay đổi phấn đấu nó ăn sâu vào máu từ bé, thành ra hoài bão, nhưng chưa hẳn đã thực hiện được, chưa hẳn đã giỏi hơn. Sống cả nghĩ hơn, còn 8x ăn chơi vô lo hơn, nhưng mà 8x là 8x ơi, cứ sống thế cho đời nó sướng, tội gì mà cả nghĩ với lại hoài bão nhiều quá, có đi đến đâu đâu. Đứa nào mà dù sướng nhưng vẫn nuôi hoài bão trong đầu, hẳn không thành công thì cũng thành danh. Thành danh thì như....chuyện một thiên tài của NTLHL :D; thành công thì cũng ghê gớm lắm đấy, làm đâu ra đấy, chuyện nào rõ ràng ra chuyện đấy, em là chị lớn của chúng nó mà cứ nhường đường các em đi. Thật đấy.
HaiDang
16-06-05, 15:24
Anh bỉ bỉ bỉ cái gọi là tư cbn tưởng của các chú, nhá ! Còn cá nhân các chú, anh không bỉ, theo đúng giao kèo "bỉ tư tưởng, không bỉ cá nhân", nhá !

Chú Thích Khách em anh bức xúc thế là đúng, là phù hợp với trạng thái tâm lý của nhân dân lứa tuổi 7x (cbn, sao hồi này mình ăn nói giống Lâm Bưu thế không biết !). Anh đồ rằng các chú phản biện chú Thích Khách em anh tuyền là dân 8x cả. Đúng không ? Quá đúng !

Bức xúc của chú Thích Khách em anh, xét một cách biện chứng, luôn luôn tồn tại. Những giá trị cao cả thuộc thế hệ này sẽ không còn là cao cả, có khi không còn là giá trị, ở thế hệ sau.

Duy chỉ có điều là chú Thích Khách em anh bức xúc hơi quá, thành ra không nhìn toàn diện. Nếu nhìn toàn diện, chú sẽ thấy rằng thế hệ 6x đã từng bức xúc về thế hệ 7x. Nếu nhìn toàn diện, chú cũng sẽ thấy trước rằng cái bọn 8x, một ngày nào đó, cũng sẽ thở than về cái lũ 9x. Nội dung bức xúc thở than mỗi thời mỗi khác, nhưng chung quy chỉ vì cái khác biệt giữa các thế hệ.

Anh nói thế để chú Thích Khách có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn, chú nhể ?
Lộng Ngọc
16-06-05, 15:33
Bác Thíchkhách ạ, em nghĩ 8x hay 7x thì không thể nói nhau là chã hay vứt đi được vì mọi sự so sánh đều là khập khiễng.

Thế hệ 8x có thể cá nhân hơn, hơi thiếu khiêm tốn hơn... như những gì bác liệt kê thì cũng là mặt trái của những cá tính tốt khác mà thế hệ 7x hầu như không có là sự độc lập, tự tin, và đề cao bản thân, có khả năng thành đạt hơn...

Tất cả đều chỉ là hai mặt của một đồng xu, 8x và 7x có thể khác nhau nhưng nói chung đều chịu ảnh hưởng gián tiếp từ những thay đổi của xã hội, môi trường... Đơn giản là cách nhìn khác nhau nên không nói là "vứt đi" hay "bỏ lại" được. Ví dụ như em bây giờ, thường tự nghĩ về già mình thích sống trong trại dưỡng lão, nhưng bố mẹ em hay bác cũng thế, có khi nghe từ này thì sợ mà déo dám già. Nên tốt nhất là em trước mặt bố mẹ hay bác thì không nhắc đến.

Với mấy đứa trẻ con 9x em cũng thấy tương tự thế, hồi mình ngồi xem mẹ nhặt rau thì chúng nó bây giờ vào mạng chat (7 tuổi). Em thì nói thật là đến lúc này em vẫn còn khen được, và luôn tự nhắc mình nhớ những than phiền của thế hệ trước về thế hệ mình để mà sau này không khen được nữa thì cũng chấp nhận. Bao dung hơn cho người thì dễ sống hơn cho mình.
Gaup
16-06-05, 15:40
Bác Hải Đăng, chuyện này bác đào nói đến rồi, tức là thế hệ trước nào cũng coi thế hệ sau như kứt. Tại cũng có lý do của nó. Em ví dụ thằng em trai em sinh 1984, lúc nó đi học lớp 1 là năm 90 em các bác đã chuẩn bị vào đại học rồi. Em hỏi bác làm gì có thằng nào sắp vào đại học lại đi tranh luận nghiêm chỉnh với thằng học lớp 1 chỉ biết ăn uống i. đái? Cái mindset đấy nó cứ ăn sâu ăn sâu, rồi nó cái gì đấy như phép phóng ảnh lớn lên mà vẫn giữ tỷ lệ ý thành ra là giờ bảo nói chuyện với một đối tác đẻ năm 1984 là em rùng mình lắm, tại nghĩ ngày xưa mình toàn phải đi đổ bô cho chúng nó :). Đổ thì đổ nhưng mà vẫn yêu chúng nó.

Bác đào đã nói là giờ chỉ cần tìm những điểm đặc trưng khái quát khác biệt giữa hai thế hệ, cái gì đã xảy ra, ai đã làm nó xảy ra, và nó đã xảy ra bao nhiêu lần trong một đêm, để xem xét tại sao chúng ta lại khác nhau thế. Em nghĩ chiến tranh, đói nghèo...là những lý do chính. Còn cụ thể hơn thế nào ta sẽ bàn sau.

Nhưng mà nói trái thì cũng nên nói phải. Sau này người ta sẽ nhắc đến thế hệ 7-8x như trẻ con sinh ra thời hậu chiến, babyboomers..ngoài những điểm khác nhau hai thế hệ này còn có rất nhiều điểm giống nhau. Babyboomers ở Mẽo sau thế chiến hai chính là thế hệ nổi loạn thời những năm 60-70. Giờ em cũng có cảm giác 8x đang nổi loạn. Nhưng mà phải nổi loạn thì mới phát huy được sáng tạo. Một nửa sẽ rơi xuống vực thẳm còn nửa kia sẽ vỗ cánh bay lên.
Gái
16-06-05, 16:03
Em cũng chả biết được. Công nhận là 8X nhất là từ đầu 4 trở đi thì không thích nói chuyện với các bác già đầu 7. Một là, các bác ấy có xu hướng sang hóa mọi thứ. Nhạc thì phải nghe Hồng Nhung, Thanh Lam mới là có gu. Còn Lam Trường, Lệ Quyên của bọn em là rác rưởi. Văn học thì nhất định phải xơi mấy chú Hugô hu giếc. Hai là, các bác ấy sống theo khuôn mẫu, 1 nghìn bác 7X , thì 1 nghìn mốt bác thích cùng một thể loại nhạc, phim ảnh, yêu đương giống nhau, phát biểu cũng na ná thế. Các bác thử nói chiện với 8X bọn em xem, mỗi đứa một kiểu..đa dạng phong phú cực.Nữa, các bác 7X có xu hướng k thích tranh luận công bằng, tự cho là già rồi nói là phải đúng. Nói một cách nào đấy 7X giống như là Asley còn 8X là Scarlet.
Em thấy 8X có ưư điểm là phóng khoáng, ưa tìm tòi và thẳng thắn.
Bọn em chấp nhận sự thay đổi của thế giới và thay đổi mình để bắt kịp với nó. Bọn em nghe đủ thứ, thích đủ thứ để tìm được cái hợp nhất với mình. Quan điểm của 8X là chơi hết mình, học hết mình, yêu bỏ con bà luôn. Dám sai và dám chịu trách nhiệm về sai lầm của bản thân.
Em xin hết ạ.
chakuchak
16-06-05, 16:07
Nhưng thôi mình đang nói về 8x chứ không phải nói về TD. Nếu bác vẫn còn máu thì mình hỗn hợp hai cái này lại thành TD với 8x sang topic khác. :)
Phải đấy, ta bàn về 8x cái đã còn 9x để nói sau (khi các cháu đã lớn) :D
Nhà tớ có 2 anh em, thằng tớ thì tất nhiên là 7x rồi còn thằng em 8x (cách nhau hơn chục năm), nhìn sơ đã thấy sự khác biệt rõ rệt.
Thôi thì nói về ý kiến của chú Đào Hoa ở trên cái đã:

(1) 7x thực ra cũng đé0 khổ gì hơn 8x mấy, nên nếu có chảy sệ thì cũng không nên cố đổ tại hoàn cảnh.
Đấy là nhìn từ phía 8x lại, các chú chỉ thấy bọn 7x bây giờ cũng ăn mặc bảnh bao, đi xe đẹp... béo tốt phì nộn chứ chú không thấy bọn chúng xếp hàng giữ chỗ ở cửa hàng lương thực, thực phẩm, chú không thấy bọn chúng đi bộ vài cây số đến trường...

(2) 7x cũng nhiều người ngoan, học giỏi, nhưng ngoan 7x nặng mùi yêu ghét không rõ ràng, còn giỏi 7x là kiểu giỏi "gạo", thiếu sáng tạo, còn chơi thì đuội vật, đé0 ra gì.
Câu này lại càng nhầm hãy nhìn chú Gấu ở đây, 7x đấy. Rõ ràng hay không là cá tính của mỗi người chứ không phải của thế hệ, mấy x đi chăng nữa thì cũng có ông dứt khoát, ông ba phải... về mặt chơi thì anh không dám so sánh, mỗi thằng một kiểu đe'o biết thằng nào đuội hơn thằng nào. Nghiện chẳng hạn: bọn 6x nghiện thuốc phiện, bọn 7x nghiện moóc, sái cfon 8x thì nghiện trắng, lắc....

(3) 7x có thể biết cách chu đáo hơn chút, chăm chỉ hơn chút, nhưng lại mang nặng hình thức, thiếu bản chất, 7x hay chăm chỉ một cách vô mục đích.
Thậm chí ngược lại. Thế hệ 8x các chú trọng hình thức hơn, cái gì cũng thích hoành tráng nhưng kết quả không tương xứng với đầu tư. Còn mục đích, chỉ riêng ở chỗ anh đã thấy khác, bọn 6x, 7x làm việc gì ra việc ấy chứ bọn 8x chỉ thấy VLC làm việc lớt phớt hầu như không có chủ đích gì
Gaup
16-06-05, 16:09
Cũng để ý thêm một điểm nữa là 8x giờ già nhất cũng mới 25, tức là đang ở giai đoạn cuối cùng của thời thanh niên sôi nổi. Chẳng phải mình già hơn bao nhiêu, nhưng mà cũng nhớ lúc 25 tuổi cảm giác nó khác, và lúc 21 tuổi cảm giác nó còn khác nữa. Cũng kiểu như 8x lúc đó Em thấy 7X có ưư điểm là phóng khoáng, ưa tìm tòi và thẳng thắn.
Bọn em chấp nhận sự thay đổi của thế giới và thay đổi mình để bắt kịp với nó. Bọn em nghe đủ thứ, thích đủ thứ để tìm được cái hợp nhất với mình. Quan điểm của 7X lúc đó là chơi hết mình, học hết mình, yêu bỏ con bà luôn. Dám sai và dám chịu trách nhiệm về sai lầm của bản thân.
Em xin hết ạ.

Hết thì hết nhưng em chưa hiểu là có khi tại cái tầm tuổi này người ta còn mạnh mẽ thế, vài năm nữa cũng lại bù rù giống mình thôi. Tự an ủi thế đã rồi đi ngủ. 5 con b nó giờ rồi
focker
16-06-05, 16:15
em thật các pác bị dở người hay sao mà so sánh 7x với lị 8x. có chăng khác mỗi số 7 với số 8. còn nói là khác, 71 với 79 liệu có giống nhau, 81 với 89 liệu có giống nhau, còn 79 với 81 có khác gì nhau ko.
Gái
16-06-05, 16:15
Híc, khác nhau nữa là 8X có thể thức trắng đêm luôn. Chả phải 5h đã buồn ngủ như bác Gấu. À. 8X tỏ tình hay hơn 7X..hay cụ
HaiDang
16-06-05, 16:21
Chú Gấu,

Anh thật chú, anh chưa bao giờ có cái suy nghĩ coi thế hệ đi sau như kứt. Anh chỉ thấy nhiều trường hợp bọn đi sau nó coi lớp già chẳng ra cái thớ gì, nào là lạc hậu, nào là bảo thủ, nào là không hiểu tâm tư nguyện vọng lớp trẻ, lắm thằng 8x nhìn bọn anh như chỉ muốn xúc đổ đi !

Đấy, cứ như Gái đấy, nó nói thế còn là nhẹ đấy, nói thẳng ra là "các ông hâm bỏ bu ! Chán !".

Nghĩ mà tủi chú ạ !
Gaup
16-06-05, 16:21
Hê hê, bác đúng là Gái, nói thế mà cũng tự nghe được. Em nói bác này, ngày xưa em đi xe máy từ Hải Phòng ra Hạ Long mặc quần bò rách đi gặp gái lần đầu...tỏ tình ngoài bãi biển đêm đầy sao em đeo nhẫn vào tay nàng rồi nàng hỏi có muốn làm gì để cho đêm nay trở thành đặc biệt không em bảo không rồi em đi về sáng hôm sau tiếc hùi hụi mà lúc đấy mới 17 tuổi. Mà bọn em viết thư tiếng Anh cho nhau rồi chỉ nói tiếng Anh với nhau qua điện thoại suốt một năm trời trước đó, nàng ko biết em là đứa nào trong khi em ngồi lù lù trong lớp cùng ở đại học. Lúc nào em kể cả chuyện nhớ...mà thế là lãng mạn rồi, 8x làm được đến đâu? :) Giả vờ khinh phát.
Gái
16-06-05, 16:29
Xời thế mà gọi là yêu. Yêu mà bảo làm gì cho đêm nay thành lãng mạn lại đi về. Chán bác.
8X là sẽ nắm tay nàng chờ xem mặt trời mọc nhé. Chán bác.
HaiDang
16-06-05, 16:30
Chú Gấu nhắc chuyện cũ làm anh nhớ cái thuở hào hùng của mình quá đi mất !

Nhưng mà chú ạ, bọn 8x bây giờ nó cóc cần lãng mạn thế đâu ( :D nói kiểu này thể nào cũng bị bọn nó chửi hê hê). Chú thì đeo nhẫn vào tay nàng, rồi thì nàng hỏi có muốn đêm nay đặc biệt không ... Bọn nó thì bẻ đôi viên thuốc lắc, xong là cả ngày lẫn đêm đều thành đặc biệt tuốt chú ạ ! Chú cứ đọc báo thì biết !
Gaup
16-06-05, 16:31
Tại hồi đấy lũ trai bọn em nghèo và dốt, cứ nghĩ làm gì đặc biệt là làm gì cơ, bố ai mà nghĩ được là xem mặt trời mọc. Có đủ ăn đâu mà đã nghĩ đến chuyện thưởng thức mặt trời?
Gái
16-06-05, 16:34
Híc híc. Thế em mới bảo các bác 7X bỏ xừ. Lúc nào cũng chỉ có ấy. Mà nếu không ấy được thì đổ tại nghèo quá. Ờ. 8X khi nào lãng mạn là lãng mạn. Không phải vịn lãng mạn để ấy đâu.
cafeteria
16-06-05, 16:43
Híc híc. Thế em mới bảo các bác 7X bỏ xừ. Lúc nào cũng chỉ có ấy. Mà nếu không ấy được thì đổ tại nghèo quá. Ờ. 8X khi nào lãng mạn là lãng mạn. Không phải vịn lãng mạn để ấy đâu.

Gái ạ , tớ 8x và tớ thích yêu gái 7x , nhưng chắc sau này tớ cưới gái 9x đấy . Hehe , các bác cứ tranh nuận đê , em về đọc lại Futute shock mí nị the third wave để lấy công lực , xong có gì em vào góp vui .
Gái
16-06-05, 16:46
Híc..em thêm một điểm nữa là 8X không nói bậy mấy. 7X nói bậy lắm. Hư cực kỳ
Regrets
16-06-05, 16:50
Nghĩ gái cũng khổ, y như là cái xe hơi, mỗi tội được cộng thêm 10 năm.

Xe hơi thì phải là đời 0X, chứ 9X là bắt đầu vớ vẩn rồi, kêu như con bò, thỉnh thoảng lại hộc lên một phát xong nằm lăn ra, long xòng xọc, da (ghế) nhăn nheo, nước sơn ghẻ lở hắc lào, ăn xăng nhiều mà chảy nhớt lung tung cả.

Gái cũng kiểu ấy, nhưng được cộng thêm 10 năm. Gái 7X thì có khác gì xe hơi 8X, gái 6X khác léo gì xe hơi 7X, vứt ra đường léo ai thèm nhặt.

Nhưng gái 2X, 3X thì lại có giá đấy!
dao_hoa_daochu
16-06-05, 16:51
Đây để em mời các bác 7x tua lại nhá


Bạn Gái đại diện 8x nhà chúng em bảo nhá:
Quan điểm của 8X là chơi hết mình, học hết mình, yêu bỏ con bà luôn. Dám sai...
...có thể thức trắng đêm luôn
...tỏ tình hay hơn 7X
8x đã thế nhá, đến 9x thì các bác tự mà nuốt ực đi, mà tầm này cũng chẳng ai lạc hậu như bác Gấu em đi mà "sốt ruột chờ 3 năm nữa" gì gì đâu nhá, các bạn khác thì em không biết hết, chứ cứ như em các bác mà suy nhá, mình có muốn chờ nhá, chúng cũng có mà để cho mà chờ khối :).

PS
Riêng đoạn 8x không nói bậy thì anh hoàn toàn không nhất trí với Gái nhá.
cafeteria
16-06-05, 17:00
8x đã thế nhá, đến 9x thì các bác tự mà nuốt ực đi, mà tầm này cũng chẳng ai lạc hậu như bác Gấu em đi mà "sốt ruột chờ 3 năm nữa" gì gì đâu nhá, các bạn khác thì em không biết hết, chứ cứ như em các bác mà suy nhá, mình có muốn chờ nhá, chúng cũng có mà để cho mà chờ khối :).Bác Đào cho em tí kinh nghiệm ,gớm dạo này mấy em 9x thi tốt nghiệp PT cơ sở xong quây em kinh quá . Liệu có để đến sang năm cho các em nó đủ tuổi không bác ?
Gái
16-06-05, 17:05
Em sửa là gái 8X không nói bậy. Hì hì..
chakuchak
16-06-05, 17:13
Chả biết lãng mạn của 8x nó thế nào, 7x bọn anh thế này này... anh kể nhé.
Có dạo anh rất thích một em học trường x, nàng ngụ trong ký túc xá. Đúng đợt nghỉ hè nàng hẹn anh đến gặp chia tay để nàng về quê giúp u gặt lúa mấy tuần (ấy là nàng nói thế chứ Tuyên Quang chắc chả có mấy ruộng mà gặt mất vài tuần).
Y hẹn anh đến đưa nàng đi chơi, định bụng chiêu đãi nàng một bữa nhớ đời để về quê không quên được. Anh là người may mắn và hạnh phúc, bởi nàng đã ăn tối rồi và món khoái khẩu của nàng lại là chè đỗ đen, mà phải là chè sinh viên 1000 đồng nhiều đỗ nhiều đá nàng mơi chịu. Nàng vừa ăn vừa kể chuyện "quê em...." với đủ thứ vui, thứ lạ mà Hà Nội chẳng bao giờ có, mắt nàng ánh lên như sao khi nhắc lại những kỷ niệm ấu thơ, chăn trâu cắt cỏ....
Nàng sẽ chưa dừng chuyện nếu mụ bán chè không quăng ghế, kéo bàn rồi lôi cái chổi tre ra quét xoèn xoẹt... về đến cổng ký túc xá nàng ngả đầu vào vai anh thẽ thọt
- em về mấy tuần... anh lại quên em mất thôi
Anh giận lắm giật giọng
- em dừng lại!
nàng hốt hoảng đứng nghiêm như trời trồng
- hãy nhìn vào mắt anh - anh lạnh lùng ra lệnh.
Như một cái máy nàng trân trố(i) nhìn vào mắt anh, mặt bắt đầu biến sắc (đoán thế chứ công ký túc nhá nhem chả rõ)
- em hãy cười đi
Như một cái máy nàng nhe hàm răng ngọc đều tăm tắp (lúc đó nham nhở chè đỗ đen) ra cười, ánh mắt long lanh như sắp khóc. Lúc này anh mới nhẹ nhàng:
- Ánh mắt ấy, nụ cười ấy.... làm sao anh quên được đây
rồi cũng rất nhẹ nhàng anh nâng cằm, đặt lên môi nàng một nụ hôn, cũng may lúc đó nàng đã ngâm miệng chứ vẫn nhe răng thì anh chịu
Hôm sau anh tiễn nàng ra tận bến Kim Mã, xe chạy rồi mới chịu về...
Quan Nhân
16-06-05, 17:19
Vài lời thế này.

7x, như anh, sống trong khó khăn từ thủa bé, nền tảng kiến thức xã hội và tư duy bị hạn chế nhiều vì hoàn cảnh xã hội thiếu thốn của những năm 80, đầu 90. Đến khi học đại học rồi đi làm, vẫn bị trì trệ về tư duy, dù đã cố làm tươi bản thân bằng rất nhiều cách, kể cả đi đong và tẩn gái 8x. Có cái là đã làm gì làm nghiêm túc, làm cho đến đầu đến đũa, không ngại khó, sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để đạt được mục đích.

Nhìn lại bọn 8x, bọn nó sống tự do hơn, tư duy cởi mở, không bị cuộc sống vật chất ràng buộc, bọn nó tẩn BigMc, đi Dylan, xài Nokia, 02, sang nhà bác Cừ có 1 tiếng hay ít hơn rồi về, nhưng thế không phải là bọn nó không biết cống hiến hay dễ dãi. Đấy là xu hướng của xã hội, đấy là sự nhanh nhạy của bọn 8x. Có điều tốc độ cũng dễ làm người ta quên đi những cái cốt lõi của cuộc sống, không có được sự chín chắn cần thiết cho những trách nhiệm lớn.

Việc so sánh 7x và 8x chỉ là tương đối, giống như so sánh Marylin Monroe với Nathalie Glebova, đều ngon cả nhưng khó mà biết được chỗ nào ngon hơn, kể cả có thử thì cũng mỗi lúc 1 vị, phỏng các bác.
thichkhach
16-06-05, 17:31
Gớm, bác Đào làm em cảm động tý đ-ái mẹ nó ra cả quần. Dù sao cũng cảm ơn bác không giận em cái vụ ngày xưa em chửi bác vì hồi ấy bác viết chán quá. À mà giờ thì cũng léo thấy khá hơn mấy vẫn dài như cái thuổng mà lại toàn tiên đề, léo có lý luận gì. ;) Chuyện bác trách em viết đụt về sau thì em thật đến anh Tolstoy bạn em còn léo phải lúc nào cũng viết hay nữa là thằng em phò của các bác. Vào đây ba hoa bốc phét là chính, hay dở quan trọng léo gì, miễn là vui vẻ là được, phỏng ạ?

Lan man tý em vào chủ đề chính. Tiện đây nhắn bác gì phân chia thế hệ chỉ là tương đối chứ sinh ngày 31/12/79 mí lại ngày 1/1/80 khác léo gì nhau. Cá nhân em thì phải nói thẳng là rất ngưỡng mộ mấy chú 8x chứ ghét bỏ, bức xức léo gì. Như chú Thắng béo em em, phải nói em ngưỡng mộ bỏ mẹ, thằng cu đấy trẻ hơn mình mà nó làm được ối thứ trong khi mình thì vẫn suốt ngày ngồi ôm Laptop ba hoa chích chòe. Hơn nữa, cá nhân em rất ủng hộ quan điểm mới. CHứ cứ ôm khư khư cái kiểu mong ước kỷ niệm xưa kiểu ngày xưa chúng ông đạp xe đạp mướt mồ hôi, giờ chúng mày @ phóng ầm ầm mà học léo giỏi bằng là léo được. Nói thế để các bác thấy là cái này nó thuộc về feeling của cá nhân em và một số bạn bè cùng lứa thôi chứ léo phải quy nạp hay ngoại suy cái mả mẹ gì như bác gì kể chuyện Phạm Lãi mí Phạm Lỗ bảo. Mà so sánh là so sánh mặt bằng chung chứ không thể so sánh cá nhân được, vì ở đâu, thời nào chả có người dốt kẻ giỏi. Cũng như việc Hải Đăng Nguyễn Văn Hiệu có IQ thông minh hơn một thằng Đức nhợn trung bình léo thể làm thay đổi một sự thật là dân Việt Nam ngu hơn dân Đức.

Vấn đề em băn khoăn hiện nay là cái cảm nhận đấy của em liệu có phải là do em các bác đã già rồi hay không? Vì như em ngày xưa cũng cãi ông già nhem nhẻm nhưng giờ ngẫm lại thấy nhiều điều ông già em nói cũng có lý nên nhiều lúc cũng tự hỏi, ông già mình đúng hay mình già giống ông già rồi. Cho nên trao đổi trên này cũng là để xem lại bản thân tý thôi. Chả thấy bức xức gì lắm.

Giờ thì em phản biện tý về mấy quả claims của bác Đào. Theo cảm nhận của em, thế hệ 8x của các bác có nhiều ảo tưởng. Tất nhiên, cái này cũng có mặt tốt vì nó đem lại sự tự tin. Nhưng nói đi cũng phải nói lại, muốn phát triển, muốn tự tin thành đạt phải có background của nó. Thế hệ 8x nói chung được tiếp xúc thông tin nhiều hơn thế hệ bọn em nhưng về mặt giáo dục mà nói thì vẫn thế, chả khác léo gì. Cho nên về mặt nhận thức và khả năng nói chung em thấy chắc chả hơn léo gì 7x. Do vậy em có cảm tưởng rằng thế hệ 8x các bác rồi sẽ rất dễ bị suy sụp nếu thành công không đến sớm. Tất nhiên những cái em nói ở đây chả có gì để support vì so sánh thế léo nào được hai thế hệ có xuất phát điểm khác nhau. Chứng minh được cái này chắc phải mất 20 cái đề tài cấp Nhà nước, cộng với gần trăm cái luận văn Phò hết Đi ra đời.

Thôi, đại khái em ba hoa thế cái đã. Các bác có tham luận nào hay thì vào đọc cho bà con nghe. Em cảm ơn.
HaiDang
16-06-05, 17:48
Theo cảm nhận của em, thế hệ 8x của các bác có nhiều ảo tưởng.

Chú Thích Khách em anh lại lầm lẫn nữa rồi. Thế hệ nào mà chẳng có một giai đoạn nhiều ảo tưởng, cứ gì mỗi 8x mới nhiều ảo tưởng ? Phải nói một cách chính xác và biện chứng rằng "thế hệ nào cũng trải qua một giai đoạn nhiều ảo tưởng", thế mới đúng, mới phù hợp trạng tháng tâm lý của nhân dân, chú hiểu chửa ? :D

Còn không á, chú phải nói thế này này "công nhận là thế hệ 8x hiện giờ đang có nhiều ảo tưởng hơn so với cái đám 7x", có hệ quy chiếu rõ ràng, trong thời điểm này, trong lúc này, thì 8x nhiều ào tưởng hơn 7x, bởi vì 7x đã qua giai đoạn ảo tưởng và bước vào giai đoạn vỡ mộng. Thế mới đúng, mới phù hợp trạng thái tâm lý của nhân dân.

Đúng không nào ? Quá đúng !
Lộng Ngọc
16-06-05, 17:50
Theo cảm nhận của em, thế hệ 8x của các bác có nhiều ảo tưởng.

Bác khách ạ, bác viết câu này thì em đau lòng mà nói thật là bác già rồi, thế đi cho bác khỏi thắc mắc hỏi han ông cụ nhà bác làm gì cho nó xa xôi cách trở. Em nhớ thầy em ngày xưa hay trích câu của anh Tây nào và bảo là: Trẻ không khuynh tả là không tim. Già không khuynh hữu là không đầu.

Cái ảo tưởng, sôi sục, cay cú thời trẻ thì em đoán bác nào hồi đầu 2 chả có. Về sau lớn lên, thất bại nhiều, suy sụp nhiều rồi thì ắt bớt ảo tưởng đi. Nhưng không sôi sục, không ảo tưởng thì em nói thật là không bao giờ trưởng thành lên để nói những câu như bác ngày hôm nay mà không phải do học thuộc lòng. Vì thế nên em vẫn quý các bác trẻ, ảo tưởng và sôi sục. Các bác cứ làm đi, ngã đi, suy sụp đi rồi thì cũng sẽ có ngày chua xót, ngẫm lại thấy mình già như bác thichkhach hôm nay. Có léo ai vì sợ bị điểm kém mà không đi học đâu, phỏng ạ?
Chã
17-06-05, 01:47
Em thì 7X nhưng cũng thấy phục bọn 8X bỏ mẹ. 8X đại đa số đều muốn khẳng định mình, và mỗi đứa khẳng định mình bằng 1 cách khác nhau chứ đé.o như 7X bọn em hồi đi còn đi học cũng chỉ biết đến cố gắng học hành, nghe lời cô giáo, học lực giỏi hạnh kiểm tốt là mĩ cbn mãn rồi. Tỉ dụ như hồi còn đi học nhiều khi em cũng thấy cô giáo sai bỏ bu ra nhưng cũng chỉ biết thế chứ vẫn ngồi im thin thít, chứ bọn 8X bây giờ chúng nó sẵn sàng tranh luận (chứ ko phải cãi nhau) với thầy cô giáo ngay. 8X cũng năng động và sáng tạo hơn (cái này em nghĩ là do hoàn cảnh bây giờ mới năng động sáng tạo chứ hồi em đi học năng động là giúp bà già nuôi lợn).

Nhưng 8X có điểm mà theo em là yếu: ít đọc sách, truyện (đúng ra là có đọc nhưng toàn loại truyện tranh Nhật Bản với HHT 4` đé.o tả), nên kiến thức văn hóa lịch sử hơi yếu.

Còn các bác cứ mắng chúng nó là ham chơi điện tử, em thật hồi anh em mình đi học mà có tiền chơi điện tử 4 nút oai khác đé.o gì có tiền lên sàn bây giờ, thành ra toàn chơi chun chơi bi chơi quay; hoàn cảnh mỗi thời nó khác, phỏng ạ?
Rose
17-06-05, 02:07
Em thì chia thế này: thế hệ 6x già rồi, không tính; 7x là thế hệ cho qua; 8x là thế hệ quá độ.

Tại sao 7x là thế hệ cho qua? Thế hệ này là thế hệ bước ra khỏi thời bao cấp, ngày bé may mắn thì được học tí đàn tí vẽ, một tí tẹo giả vờ ở cái gọi là cung Thiếu nhi thôi. Giải trí của thế hệ này đọc toàn truyện giấy đen xì "Những người khốn khổ", "Trăm năm cô đơn", "Hai vạn dặm dưới đáy biển", đánh bi đánh đáo, ném lon, đi vòng, rồi thỉnh thoảng bố mẹ cho tiền đi bơi ở Tăng Bạt Hổ. Bởi thế cho nên tâm hồn của thế hệ này khá trong sáng. Tuy nhiên, thế hệ này trưởng thành rồi mới có internet, điện thoại di động, du học ở các nước tư bản cũng mới bắt đầu nhen nhúm. Tỉ lệ được gọi là "thành đạt" không cao. Nhưng có một điều, những ai thuộc thế hệ này mà thành đạt thì lại rất hay, phải nói là cực hay.

Tại sao 8x là thế hệ quá độ? Từ một góc độ nào đó, 8x có thể coi là giai đoạn quá độ để Việt Nam có một tầng lớp tư bản thực thụ. Thế hệ này bắt đầu bước ra khỏi giai đoạn bao cấp, đi du học ở Liên Xô mà thay vào đó là có tí đường tí sữa, làm PhD Harvard. Ở đây em chỉ muốn nói đến cái tầng lớp thành đạt của 8x. Bắt đầu xuất hiện những nhân vật có khả năng làm những việc to tát như Thắng béo. Các mô hình kinh doanh bắt đầu được mang vào Việt Nam để thử nghiệm bởi thế hệ này. Và vì là thử nghiệm nên TTVN của Thắng béo được mệnh danh là "hãng truyền thông tư nhân đầu tiên" và cũng là "hãng truyền thông tư nhân đầu tiên bị đóng cửa".

Ơ thế cuối cùng em định nói gì nhỉ? :confused: ... À, thằng 8x thì vênh mặt lên với 7x, bảo là bọn tao mới biết lãng mạn kiểu Hàn Quốc, bọn tao được tiếp xúc với thế giới bên ngoài sớm hơn nên giỏi hơn. Còn bọn 7x thì xã hội không mong đợi chúng nó nhiều, nên chúng nó có quyền ngồi rung đùi mà phán: "Cuộc đời ngoài high-tech với cải lương Hàn Quốc thì còn nhiều thứ hay ho lắm, tỉ dụ như thiên hạ hùng hục lao đầu đi kiếm tiền thì bọn tao ngồi vườn lan đánh cá chọi"!!!

Và hy vọng rằng 9x sẽ bắt đầu bàn chuyện mua thuyền buồm hay chí ít cũng mang về được quả tàu chiến làm nhà hàng nổi ở Hồ Tây chứ không nói phét suông như cha chú chúng nó :D
butchi
17-06-05, 03:38
Thôi xin các bác 7x, thế hệ 8x chúng nó hơn đứt các bác là cái chắc rồi chứ các bác còn ngồi đấy mà lăn tăn x gì nữa. Chúng nó cao to hơn, xinh đẹp hơn, học giỏi hơn, hiểu biêt rộng hơn, giao tiếp mạnh dạn tự tin hơn vân vân và vân vân

Còn cái sự đoảng vị hay vô trách nhiệm với người xung quanh so với thế hệ 7x thì theo em lại không phải lỗi của chúng nó, mà la sự khác biệt trong cách dạy con giữa các thế hệ 4x và 5x (ấy là em áng chừng thế :) ). Ngày em bé thì đứa nào học xong bài rồi giúp mẹ nấu cơm thì là ngoan, còn thệ hệ 8x thì nếu ngoài việc học xong bài mà nó lại còn chịu ăn cơm mẹ nó nấu thì đã được coi là ngoan cbn rồi :) Âu cũng là tại đời sống sung sướng hơn nên người ta đâm ra lại dễ dãi ra thôi.
chakuchak
17-06-05, 13:06
Bút nói chí phải, bọn 7x chúng mình nhìn các em 8x thấy sao mà chúng nó to cao xinh đẹp thế không biết, lại rất mạnh dạn tự tin nhá :p
dao_hoa_daochu
17-06-05, 13:43
Phải đấy, ta bàn về 8x cái đã còn 9x để nói sau (khi các cháu đã lớn) :D
Nhà tớ có 2 anh em, thằng tớ thì tất nhiên là 7x rồi còn thằng em 8x (cách nhau hơn chục năm), nhìn sơ đã thấy sự khác biệt rõ rệt.
Thôi thì nói về ý kiến của chú Đào Hoa ở trên cái đã:

Đấy là nhìn từ phía 8x lại, các chú chỉ thấy bọn 7x bây giờ cũng ăn mặc bảnh bao, đi xe đẹp... béo tốt phì nộn chứ chú không thấy bọn chúng xếp hàng giữ chỗ ở cửa hàng lương thực, thực phẩm, chú không thấy bọn chúng đi bộ vài cây số đến trường...

Câu này lại càng nhầm hãy nhìn chú Gấu ở đây, 7x đấy. Rõ ràng hay không là cá tính của mỗi người chứ không phải của thế hệ, mấy x đi chăng nữa thì cũng có ông dứt khoát, ông ba phải... về mặt chơi thì anh không dám so sánh, mỗi thằng một kiểu đe'o biết thằng nào đuội hơn thằng nào. Nghiện chẳng hạn: bọn 6x nghiện thuốc phiện, bọn 7x nghiện moóc, sái cfon 8x thì nghiện trắng, lắc....

Thậm chí ngược lại. Thế hệ 8x các chú trọng hình thức hơn, cái gì cũng thích hoành tráng nhưng kết quả không tương xứng với đầu tư. Còn mục đích, chỉ riêng ở chỗ anh đã thấy khác, bọn 6x, 7x làm việc gì ra việc ấy chứ bọn 8x chỉ thấy VLC làm việc lớt phớt hầu như không có chủ đích gì
Bác "Ku chắc" léo chịu đọc cho kỹ


Em bác đã hoành tráng tuyên bố:
Chỗ này em bị động, chưa bao giờ đặt vấn đề này ra, nên chưa có nhận định riêng sẵn, cho nên để mọi người, nhất là các bạn 8x em (nhất nữa là các bạn gái em) vào cho ý kiến, đại khái có thể theo kiểu

(1) 7x thực ra...
Tức là em chỉ vạch cái frame ví dụ thế để các bạn khác bắt trước. Đến lượt bác Bướm Chí Gấu cũng léo chịu đọc kỹ, còn bảo là em cãi nhau thua, quá ếch! :) (ý em nói là cả 02 bác)
chakuchak
17-06-05, 14:01
Ừ nhỉ :p
Lại rút ra kết luận: BỌN 7X ĐỌC LE'O KỸ :D :D :D
A.Q
17-06-05, 16:23
Em sửa là gái 8X không nói bậy. Hì hì..

Ai bảo Gái là 8x không nói bậy, Gái cứ thử vào mấy 4r của YM xem, các gái ở đấy chửi có khi còn hay hơn các trym ...7,8,9...x nữa ý chứ.

Nói chung anh thấy các chú cãi nhau rồi so sánh 7x với 8x, 8x với 9x là quá khập khiễng và vô bổ. Mỗi thời nó đã có sự khác nhau của nó qua từng thời điểm mà mỗi thời điểm nó lại có sự chuyển tiếp của nó ý như chú thichkhach em anh nói :"phân chia thế hệ chỉ là tương đối chứ sinh ngày 31/12/79 mí lại ngày 1/1/80 khác léo gì nhau", phỏng ạ ?
Gái
17-06-05, 17:48
Ơi xời, các bác 7X ở đây (ngoại trừ bác Gấu)còn lại có vẻ cả đời chả chải đầu soi gương bao giờ.
7X là thế hệ nhiều mâu thuẫn và dằn vặt nhất. Sinh ra trong cái thời đại mà người ta vẫn gọi là giao thời. Chơi với giữa các giá trị về tiền, thành công, hạnh phúc, lý tưởng. Hoang mang khi nhìn nhận về mình và về người. nên 7X nói chung là đẹp nhưng cũ và buồn
Còn 8X, tự do và nhố nhăng hơn. Có thể chưa đẹp nhưng vui, chưa đẹp nhưng không có nghĩa là tương lai không thể đẹp hơn, hoành tráng hơn.
Mà em cực lực phản đối các bác về vụ 8X không quan tâm với lại không tình cảm với các bậc sinh thành nhá. Bọn em..năm nào cũng tổ chức sinh nhật cho các cụ đều như vắt chanh, kỷ niệm 20 năm ngày cưới hoành tráng như phim Hàn ( lại phim Hàn..híc). Tự đi ăn cơm bụi để các cụ đi lễ chùa thoải mái. Tự chăm sóc bản thân, mặc lấy quần áo và làm đồ chơi để các cụ khỏi lo..Thế còn gì nữa..Ờ...
PX150
17-06-05, 18:11
Em có số liệu thống kê của 1 tổ chức y tế đây:

Con gái VN 8X có chiều cao trung bình hơn so với 7X là 1.5cm, vòng ngực dài hơn 3cm.
dao_hoa_daochu
17-06-05, 18:23
À còn chuyện này, như em các bác thì là 8x, nhưng thật thì em cũng thấy có một số chỗ em không giống nhiều bạn 8x em. Ví dụ như hồi bé em rất là cay, hồi đấy em bị phụ huynh đè ra ấn cho mấy ông sư phụ bắt học nhạc với học mấy cái đàn liền rất là cực khổ, nên về sau cái "khung" nhạc ở bên trong em nó là cổ điển với cả rock classic. Em thấy cái đấy nó có vẻ giống với lứa 7x hơn. Sau em cũng có theo các bạn 8x nghe kiểu nhạc bây giờ, nhưng mà có lẽ tại cái "khung" nó bị thành hình mất rồi, nên em vẫn không nghe được kiểu nhạc Đan Truồng với cả Lam Truồng, em cũng thích xem Mỹ Tâm mới cả Thanh Thảo mặc quần tụt, nhưng nghe hát thì em vẫn không thấy hay.
Các bác 7x hình như ở mấy bốt trước cũng có ý bảo cái kiểu Đan Truồng Lam Truồng này là hời hợt chi đấy, em thấy cái đấy có vẻ 7x nói đúng.

Quan điểm của các bạn 8x về chuyện này như thế nào?

PS
@PX150 - không có thống kê vòng mông à bác?
Gái
17-06-05, 18:27
Em nói cho anh Âu Dương Khắc nghe nhá. Lam Trường Đan Trường thì làm sao. Có pải lúc nào cũng đủ tâm trạng và đủ vui để mà nghe cái kiểu...Anh là bài ca không chép được mà đành lòng em phải thuộc từng câu đâu. Nghe nhạc tùy lúc, tùy tâm trạng và tùy cả ai nghe nữa..Khối đứa 8X am hiểu cả cổ điển, rock, R&B mà nó vẫn xơi cả Lam Trường đấy thôi..Anh Lam Trường có bài Cỏ xanh nghe tha thiết bỏ xừ...

T.B: But em công nhận là em không nghe được Ưng Hoàng Phúc...giờ thì anh hứa để làm gì..hứa để làm gì
Regrets
17-06-05, 20:51
Hồi trước em nhớ chị Evil có một bài thơ rất hay và rất tình cảm về cái chủ đề này, em chỉ nhớ được vài câu:

Thế hệ anh thế hệ vứt đi
...
Xin chúa mang anh về cho con

Đại ý là như thế. Bác nào còn nguyên bản, có thể cho xin được không?
killerqueen
17-06-05, 23:03
Gái nói cứ như Gái là 7X ý nhỉ. 7X đúng là sinh ra, trường thành trong lúc giao thời, giữa cái lạc hậu, cái nghèo đói, cái phải vươn lên với cái hiện đại, cái phát triển, cái hưởng thụ. Mâu thuẫn, các giá trị cũ mới đánh nhau ghê gớm, mà thể hiện ra ở đâu xa, ở chính Thăng Long này, chính là admins. Trong khi mâu thuẫn đang tranh đấu với nhau, các giá trị cũ vẫn dường như chiếm ưu thế hơn, vì vậy mà 7X vẫn khá bảo thủ, áp đặt suy nghĩ cho người khác. 8X sinh ra và lớn lên vẫn là trong lúc giao thời nhưng 8X lại nghiêng về những giá trị mới, vì vậy tự do, cởi mở hơn.

8X mà đít bé xíu thì có nhiều nét giống 7X, còn 8X mà đit to đùng thì lại hơi giống 9X sau này. Dao_hoa chắc 8X đit bé xíu nên nghe nhạc giống 7X, em cũng vậy thôi, chị Lam, chị Đan rồi anh Mỹ Tâm hay anh Thanh Thảo đều chả nghe được. Nhạt lắm.

Cuộc sống ko đầy đủ trước đây làm 7X quen với những thứ mặn (thức ăn ít nên phải mặn để ăn cơm). Suy luận hơi buồn cười nhưng nhạc cũng phải mặn mà tức là tình cảm, chân thật. Phải "chất". 8X sau này cuộc sống dễ dàng hơn, bắt đầu đòi hỏi các thứ khác, phải có thêm " hình thức'. Nhạc ko chỉ là nghe mà còn là xem nên cũng những kiểu chị Đan anh Tâm là đúng kiểu. Thế nên sau này mới lòi ra kiểu Nguyễn Văn Toàn (tức Ưng Hoàng Phúc như mọi ngừơi vẫn gọi) lại chỉ có "hình thức" ( ít nhất là trong mắt các em 8x đit to đùng và 9x, còn em thì thấy trong nó ngu ngu)

Thời buổi loạn lác, giá trị đang đảo lộn hết tất cả, chả biết đằng nào mà lần.
pixie
18-06-05, 02:16
Hồi trước em nhớ chị Evil có một bài thơ rất hay và rất tình cảm về cái chủ đề này, em chỉ nhớ được vài câu:

Thế hệ anh thế hệ vứt đi
...
Xin chúa mang anh về cho con

Đại ý là như thế. Bác nào còn nguyên bản, có thể cho xin được không?

copy nguyên văn ra tặng bác ..

THẾ HỆ VỨT ĐI
(Tặng anh và thế hệ vứt đi)

Thế hệ anh chưa từng trải chiến trường
Chưa từng hôn trong tiếng còi báo động
Chưa từng khóc đồng đội cùng chung sống
Tấm bia lòng đành bỏ trống, hoài nghi.

Thế hệ anh – còn lại điều chi
Chỉ còn tình yêu nhẵn nhụi phẳng lì
Hạnh phúc, khổ đau xói mòn trên má
Thà như có em, thà như không

Thế hệ anh ảo ảnh chất chồng
Thân bước đi, hồn lùi về dĩ vãn
Xưa ngã xuống cho đời dễ lắm
Nay sống cho mình mới khó làm sao.

Thế hệ anh hay thất vọng vì đâu
Chằng còn chiến công nào đợi chờ nữa cả
Đi suốt cuộc đời, hành trình thổ tả
Mới hiểu mình vô nghĩa đến bên em

Thế hệ anh, thôi thế là xong
Thế hệ vứt đi, không cần báo trước
Nhưng nếu Chúa trời vô tình nhặt được
Xin người trả anh về với con.

Sme
Phoebus
18-06-05, 03:37
Nhìn các bác tranh luận thế hệ trước, thế hệ sau em lại liên tưởng đến topic báo HHT ở TL cũ. Ở đấy, thế hệ người đọc đi trước cũng chê bai HHT "càng ngày càng chán", thật chẳng khác gì bác khách em chê 8x. Và, em để ý thấy chỉ có các bác đi trước vào chê tờ báo sau này là chán, chứ không thất (ít thấy :P) các bạn độc giả sau này chê bai tờ báo ngày trước là không ra gì.

Rộng hơn, tại sao lại cứ thế hệ đi trước chê bai thế hệ đi sau? tại sao 6x chê 7x, 7x chê 8x? và 8x rồi sẽ lại chê bai 9x, 200x...

Chúng ta nhìn nhận các thế hệ đi sau bằng con mắt của chúng ta cộng với một chút so sánh với chính chúng ta ở thời điểm đó. Nhưng, ký ức thì thường là đẹp và đôi khi người ta vẫn để những suy nghĩ hiện tại quy định quá khứ. Khi ta 5 tuổi, lúc trời mưa, nhà dột ta chạy tìm chậu hứng nước, khi lớn lên, ta thấy hồi đấy mình ngoan thế, biết giúp đỡ mẹ, biết lo lắng cho gia đình ... và tất nhiên bọn trẻ con bây giờ đâu biết làm thế, vì nhà chúng đâu có dột, chúng cố gắng học để được điểm cao đâu phải là giúp đỡ mẹ, lo lắng cho gia đình... như ta hồi trước. :confused: cứ thế, cứ thế bọn trẻ ngày càng tệ và ta (hồi xưa) càng tốt đẹp. blah blah
cafeteria
18-06-05, 13:37
T.B: But em công nhận là em không nghe được Ưng Hoàng Phúc...giờ thì anh hứa để làm gì..hứa để làm gì

Gái em , nhạc của UH Fuck triết lý bỏ mẹ , có phải ai cũng nghe được đâu . Anh đây tuy nốt nhạc bẻ 2 không biết , nhạc cụ lại càng không biết chơi .Hehe có chăng thì một loại đàn duy nhất anh biết đánh đó là đàn bà :) . Nhưng anh cũng tự hào mình dexk phải là tai trâu , gì chứ đông tây kim cổ , rock , blues , Jazz anh nghe tuốt . Riêng món UH fuck này thì đừng hỏi , khi nào có dịp đi hát Karaoke với anh anh thể hiện cho .
PhamHung
18-06-05, 14:41
Ối dào!! Chiến trường chia nửa vầng trăng nên bây giờ anh mới nghe được tiếng gọi nơi hoang dã của chú Đào.

Nói theo kiểu cảm nhận đời thường nhé!
7x hay 8x chỉ có điều khác nhau duy nhất là sinh khác thời. Vật chất quyết định ý thức, điều đó dẫn đến sự khác nhau về tư tưởng và quan niệm nhân sinh quan là dễ hiểu thôi. Ngày xưa mình yêu nhát bỏ mịa, nhìn thấy gái là mặt đỏ, thời đó lại không có in te lét, điện thoại di động như bây giờ, yêu nhau khó nói chỉ dám viết thư tỉnh tò...Đến thời nay có đứa còn nói "Nước mắt em rơi nhòe dòng chữ....(viết thư điện tử cho người yêu) :D. Thời nay chúng nó yêu nhau như bổ củi, các công đoạn quy trình đều được rút ngắn, thậm chí dốt cháy giai đoạn. (Xét đơn thuần về Yêu)

Với quan điểm cá nhân anh, anh thấy 8x cũng được đấy chứ (tất nhiên là khoảng 84 đổ ra 83 trở vào). Anh ảnh hưởng cái lối suy nghĩ người HN, đôi lúc chơi, quan hệ với ai thường nhìn vào thành phần gia đình làm căn cứ đánh giá tư cách một người - tất nhiên anh cực khách quan. Xin lỗi! anh phải tự vả vào mông một phát, 7x như anh, nhiều thằng/con lởm bỏ mịa, nhưng 8x được ba mẹ dạy dỗ hoàn hảo, sinh ra trong một gia đình "cơ bản" nhiều lúc ngồi nói khiến anh phải há hốc mồm mà nghe chứ lị. Quan trọng là môi trường hình thành nhân cách mà thôi. Các cụ nói " khôn không tới trẻ, khỏe không tới già". Nhiều khi các thể loại được gọi là "già" cũng hay tự mãn, vỗ ngực: "Đời anh/chị mày từng trải rồi, có nhiều thứ mà hậu sinh như mày không hiểu được đâu". Anh không thích những người lôi năm tháng ra để ghán ghép cho mình một cái mác là "nhận thức". Đối với anh mà nói, anh cũng nhổ toẹt vào cái tư tưởng giáo điều của bọn đẻ sớm, cũng như 4c nhổ toẹt vào giáo điều của tụi 7x như anh. Bản thân anh không vậy, quan trọng là tư tưởng đúng, hợp thời và có ĐỨC là anh ưng, thậm chí cực ưng.


"....Hiền dữ đâu phải là tính sẵn
Phần nhiều do giáo dục mà nên"
(Hồ Chí Minh)

Mà anh thấy tuổi anh nói chuyện cực hợp 80, 81, 83 :D
killerqueen
18-06-05, 18:27
Mà anh thấy tuổi anh nói chuyện cực hợp 80, 81, 83 :D

Em tò mò hỏi chút bác Hung, bác kị 82 à mà nhảy phóc từ 81 sang 83?
Gái
18-06-05, 22:27
Gái nói cứ như Gái là 7X ý nhỉ. 7X đúng là sinh ra, trường thành trong lúc giao thời, giữa cái lạc hậu, cái nghèo đói, cái phải vươn lên với cái hiện đại, cái phát triển, cái hưởng thụ. Mâu thuẫn, các giá trị cũ mới đánh nhau ghê gớm, mà thể hiện ra ở đâu xa, ở chính Thăng Long này, chính là admins. Trong khi mâu thuẫn đang tranh đấu với nhau, các giá trị cũ vẫn dường như chiếm ưu thế hơn, vì vậy mà 7X vẫn khá bảo thủ, áp đặt suy nghĩ cho người khác. 8X sinh ra và lớn lên vẫn là trong lúc giao thời nhưng 8X lại nghiêng về những giá trị mới, vì vậy tự do, cởi mở hơn.

8X mà đít bé xíu thì có nhiều nét giống 7X, còn 8X mà đit to đùng thì lại hơi giống 9X sau này. Dao_hoa chắc 8X đit bé xíu nên nghe nhạc giống 7X, em cũng vậy thôi, chị Lam, chị Đan rồi anh Mỹ Tâm hay anh Thanh Thảo đều chả nghe được. Nhạt lắm.

Cuộc sống ko đầy đủ trước đây làm 7X quen với những thứ mặn (thức ăn ít nên phải mặn để ăn cơm). Suy luận hơi buồn cười nhưng nhạc cũng phải mặn mà tức là tình cảm, chân thật. Phải "chất". 8X sau này cuộc sống dễ dàng hơn, bắt đầu đòi hỏi các thứ khác, phải có thêm " hình thức'. Nhạc ko chỉ là nghe mà còn là xem nên cũng những kiểu chị Đan anh Tâm là đúng kiểu. Thế nên sau này mới lòi ra kiểu Nguyễn Văn Toàn (tức Ưng Hoàng Phúc như mọi ngừơi vẫn gọi) lại chỉ có "hình thức" ( ít nhất là trong mắt các em 8x đit to đùng và 9x, còn em thì thấy trong nó ngu ngu)

Thời buổi loạn lác, giá trị đang đảo lộn hết tất cả, chả biết đằng nào mà lần.

Em cũng ước gì em là 7X. Để em hiểu được anh ý nhà em thêm một tí. Chán thía... :mad: Anh là bài ka không chép được...mà dằn lòng không thuộc nổi một câu...
Chim Đang Cai
18-06-05, 23:45
Topic này dài bỏ cụ, đọc không xuể, đếch biết góp ý thế nào. Cách đây mấy năm anh có viết 2 bài cho talawas liên quan đến 8x với lại 9x. Bây giờ hai bài đấy chắc lạc hậu mẹ rồi nhưng mọi người có thể tham khảo xem có trùng quan điểm với ai ở đây không, sau đó cãi nhau tiếp.

PS: Hai bài đấy anh đ'o nhớ tên nhưng vào talawas tìm bài viết của N.X.U chắc là thấy đấy. Anh đ'o vào được talawas vì firewal cụ nó rồi
Martha Focker
19-06-05, 00:28
Tình Văn nói thế lày tức là óanh đố bạn rồi nhớ. Tên tuổi là giề thì nói mẹ nó ra cho nó nhanh chứ úp mở NXU thế này thì bạn tìm đến lúc chim mọc lông cũng đéo ra đâu.
Không
19-06-05, 00:35
Chú Focker dốt vật. N.X.U phải đoán ra là năm xu chứ? Tìm vần N xem. Anh chả đọc vì mấy cái thế hệ @ linh ta linh tinh ở talawas nhà chị Hoài như kứ t. Mấy cái khác tạm được.
PX150
19-06-05, 00:51
Bác nào tìm được bài của bác 5xu pót lên đây giùm cái, vào tìm chả thấy đâu?
Không
19-06-05, 00:56
Cơ hội cho @


N.Xu-talakứt

1. Cơ hội cho mọi người

Cách đây vài năm, nếu ai đó không có dịp đi nước ngoài công tác (hoặc đi chơi) thì sẽ khó có cơ hội ngồi xem TV mà ấn remote mãi không hết các kênh truyền hình. Ở trong nước lúc đó người Hà Nội chỉ xem được mấy kênh VTV và một kênh HTV. Người Sài Gòn thì khá hơn một chút vì Đài truyền hình thành phố có tới hai kênh (HTV7 và HTV9). Nay thì tình hình đã khác, các hộ gia đình nào khá giả đã có thể xem truyền hình cáp vô tuyến (MMDS), gia đình nào ở mấy quận nội thành đã có thể xem truyền hình cáp giá rẻ (CATV). Thậm chí ở một số tỉnh nghèo ở miền bắc (Thái Bình, Nam Định) cũng đã có truyền hình cáp CATV giá rẻ (khoảng $2/tháng thuê bao).

Ở Việt nam trước đây truyền hình là hàng hóa công cộng thuần túy (pure public good). Tức là người dân xem truyền hình không mất tiền và việc xem TV ở gia đình này không ảnh hưởng đến việc xem TV ở gia đình khác. Ngược lại, sự lựa chọn xem cái gì trên truyền hình của người dân lại bị giới hạn hết sức. Sự lựa chọn của họ chỉ giới hạn loanh quoanh trong mấy kênh VTV và đài địa phương. Các chương trình phát sóng dù dở hay hay đều được đón nhận. Nay thì tình hình đã khác, người dân đã có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tiếp cận thông tin.

Hồi tôi còn là sinh viên thì việc tiếp cận thông tin về nhạc trẻ thế giới là hết sức khó khăn. Lúc đó chỉ có giới con nhà giàu hoặc các bạn có bố mẹ anh chị đi Tây nhiều mới có thông tin nhiều về nhạc trẻ quốc tế. Nay thì tình hình đã khác. Nếu bạn thích một ca sĩ hay nhóm nhạc nào đó ở trời Tây thì chỉ cần mất vài ngàn đồng để truy cập internet là bạn đã có thể có ảnh ca sĩ họăc lời bài hát mà bạn thích. Khoảng cách giữa một sinh viên nghèo mê nhạc quốc tế và một sinh viên con nhà giàu có cùng sở thích là không còn nữa. Nếu đẩy vấn đề xa hơn nữa thì với công cụ internet, tất cả mọi người sẽ có cơ hội tiếp cận thông tin ngang nhau. Khoảng cách địa lý và xã hội sẽ bị thu hẹp lại. Tức là xã hội sẽ trở nên công bằng hơn về cơ hội tiếp cận thông tin.


2. Công bằng về mặt cơ hội

Sau một thời gian khá dài sống ở Sài Gòn tôi mới phát hiện ra một điều đơn giản, và chính điều đó làm tôi thực sự yêu thích cái thành phố ồn ào này. Đó là: Sài Gòn công bằng về mặt cơ hội hơn Hà Nội. Tức là bất cứ ai tới Sài Gòn sinh sống sẽ có cơ hội tồn tại, phát triển và sống công bằng hơn ở bất kỳ địa phương nào khác. Ở Sài Gòn, bất kể bạn là ai, xuất thân thế nào, trình độ học vấn ra sao, chỉ cần bạn có nỗ lực phấn đấu để tiến lên (hoặc ít nhất là để tồn tại) thì chắc chắn bạn sẽ có cơ hội. Khi bạn đã có cơ hội kiếm sống rồi thì chắc chắn bạn cũng có cơ hội phát triển ngang với những người khác. Và khi bạn đã có cơ hội phát triển rồi thì bạn cũng có cơ hội giải trí thư giãn như những người khác (bất kể bạn giàu hay nghèo, thích xô bồ hay thanh lịch, bạn đều có thể kiếm chỗ vui chơi vừa ý). Một cuộc sống đã công bằng về mặt cơ hội cho tất cả mọi người thì điều tất yếu là mọi người phải nỗ lực cạnh tranh (bằng sức của mình, chứ không phải bằng mưu mô thủ đọan) để tồn tại và phát triển. Những người được lợi nhất từ cuộc sống cạnh tranh lành mạnh này chính là những người thuộc next-generation hay còn được gọi là thế hệ @ trên internet (xin lưu ý là rất nhiều người nhầm tưởng next-generation là thế hệ kế tiếp (tức là chưa có), thực ra nó chỉ đơn giản là thế hệ mới (đang có) mà thôi).(còn tiếp)
Không
19-06-05, 00:57
(tiếp theo và hết)3. Tội nghiệp thế hệ trước @

"Về đằng trí tục và tính tình thì người Việt Nam có cả các tính tốt và các tính xấu. Đại khái thì trí tuệ minh mẫn, học chóng hiểu, khéo chân tay, nhiều người sáng dạ, nhớ lâu, lại có tính hiếu học, trọng sự học thức, quí sự lễ phép, mến điều đạo đức: lấy sự nhân, nghĩa, lễ, trí, tín, làm năm đạo thường cho sự ăn ở. Tuy vậy vẫn hay có tính tinh vặt, cũng có khi quỉ quyệt, và hay bài bác nhạo chế. Thường thì nhút nhát, hay khiếp sợ và muốn sự hòa bình, nhưng mà đã đi trận mạc thì cũng có can đảm, biết giữ kỷ luật."
"Việt Nam Sử Lược" - Trần Trọng Kim

Nếu coi như phát biểu trên đây là đúng (mà quả thực tôi thấy nó đúng) thì có thể lấy nó làm assumption để giải thích cho sự yếu kém của nước Việt nói chung và sự yếu kém đặc biệt của thế hệ cha chú @ nói riêng.

Người Việt Nam hiếu học, học nhanh nhưng sao ít thấy xuất hiện những nhà bác học, công trình sư, triết gia, nhà văn… mà tầm trí tuệ của họ vượt ra ngòai bờ cõi của tổ quốc (thâm chí nếu cực đoan hơn nữa thì chưa có ai như vậy cả). Lý do thì có nhiều lắm, nhưng quan trọng nhất là con người hiếu học lại bị đặt vào môi trường vừa ít cơ hội vừa không công bằng về mặt cơ hội để học thực sự. Những gì mà tất cả chúng ta (những người được đào tạo hoàn toàn trong nước) được học hoàn toàn giống nhau về kiến thức và phương pháp. Hoàn toàn giống nhau về cách thức phát triển tư duy và nhận thức. Và cái quan trọng nhất là cơ hội bước vào đời rất ít và không công bằng. (Tôi còn chưa đề cập đến giá trị của mớ kiến thức chúng ta được học trong nhà trường. Nhiều kiến thức trong đó đã lạc hậu từ lâu lắm rồi, thậm chí còn sai toét mà vẫn được dậy).

Không chỉ trong thời hiện đại mà từ xa xưa, đối với người Việt nam nói riêng và các nước ảnh hưởng Nho giáo nói chung, học là con đường duy nhất để tiến thân. Mà là tiến thân theo con đường rất mòn và duy nhất: làm quan. Con đường độc đạo và khắc nghiệt này đã ăn sâu vào trong tiềm thức của hầu hết mọi người dân, mà người Việt nam có lẽ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đặc thù phát triển của đất nước thời kỳ hiện đại. Cơ hội tiến thân ít nên chắc chắn phải không công bằng. Không công bằng thì tất nhiên là không hiệu quả. Và trong cuộc đấu tranh để tồn tại trên con đường này người ta buộc phải có mưu mô thủ đọan, buộc phải triệt hạ nhau, buộc phải tham nhũng để có nguồn lực đi tiếp, buộc phải hối lộ để có thêm cơ hội về tay mình. Còn những thanh niên trước khi bước vào đời thì buộc phải học cái gì đó để có mảnh bằng trong tay vì không có bằng tức là mất đi rất nhiều cơ hội vào đời. Một xã hội mà mọi thành viên trong đó đều chỉ có cơ hội tiếp thu kiến thức và trưởng thành như vậy chắc chắn sẽ không có chỗ cho cơ hội sáng tạo trí tuệ và cạnh tranh vươn lên lành mạnh.

Người Việt Nam còn có tính hiềm khích. Người thành thị thì khinh người nhà quê. Người nhà quê thì chê người thành thị gian trá. Người các địa phương khác nhau cũng ghét nhau. Nếu những người không ưa nhau này mà cùng sống trong một môi trường (chuyện này xảy ra thường xuyên) thì chắc chắn là có xung đột. Nếu họ cũng ở một môi trường cạnh tranh (ví dụ cùng tranh chức trưởng phòng hay giám đốc) thì xung đột chắc chắn sẽ trở thành cuộc chiến tiêu diệt. Cơ hội ít quá mà, lại không công bằng thì làm sao mà cạnh tranh lành mạnh được. Vô hình chung cả xã hội đánh mất chữ "thỏa hiệp" (giống chữ compromise trong tiếng Anh), thậm chí trong nhiều trường hợp "thỏa hiệp" còn bị coi là phản bội, là tiêu cực. Xã hội mà không có thỏa hiệp (vì các lợi ích chung của các nhóm/cộng đồng thành viên, vì các lợi ích của các cá nhân đối với nhau) thì không khác gì thế giới hoang dã, nơi mà các lòai tồn tại bằng cách tiêu giệt lẫn nhau. Mà như vậy thì cơ hội trỗi dậy của bạo lực và bản năng tiêu diệt kẻ thù trong mỗi cá nhân sẽ tăng lên. Cơ hội cho sự sáng tạo và vươn lên lành mạnh sẽ ít đi.

Các thế hệ người Việt thực ra lại còn ít giao tiếp thông tin với nhau. Người bề trên thì chỉ muốn chỉ bảo người bề dưới. Họ tạo ra mọi cơ hội cho mình để lên lớp người khác và chối bỏ mọi cơ hội lắng nghe những người dưới mình. Những người khác tầng lớp xã hội cũng vậy. Trong một gia đình, bố mẹ con cái hiểu nhau đã khó, huống chi là cả một xã hội đều tìm cách triệt tiêu cơ hội giao tiếp giữa những lớp người khác nhau. Một xã hội như vậy thì làm gì có cơ hội cho định hướng/giúp đỡ/dìu dắt. Làm gì có chỗ cho các cơ hội cùng nhau sáng tạo, bù đắp chỗ yếu của nhau, cùng nhau vươn lên. Thay vào đấy chỉ có chỗ cho cơ hội lên mặt/trịch thượng/giáo điều. Cơ hội để giao tiếp thông tin ít thì kỹ năng giao tiếp cũng vì thế mà kém đi. Kỹ năng giao tiếp kém dẫn đến khó giao tiếp với thế giới bên ngòai. Cơ hội tấn công ra thế giới (ví dụ như xuất khẩu, thu hút du lịch, đầu tư) vì thế cũng hạn hẹp đi rất nhiều.

Tóm lại là thế hệ cha chú của @ thiệt thòi đủ điều, mà thiệt thòi nhất là họ chẳng có mấy cơ hội tốt đẹp trong suốt cuộc đời của mình. Cay đắng hơn nữa, họ không biết là mình thiệt thòi như vậy. Và họ vẫn tiếp tục nhìn next-generation bằng con mắt khắc nghiệt.


4. Thế hệ @ và tương lai của đất nước.

Mấy năm gần đây tình hình đã khá lên rất nhiều. Mọi người dân ít nhiều đều có cơ hội tiếp cận thông tin. Thế hệ @ là những người có nhiều cơ hội tiếp cận nhất. Đối với Thế hệ @ ngày nay, các cơ hội học hành, hướng nghiệp, lựa chọn tương lai, thưởng thức văn hóa, và hưởng thụ cũng nhiều hơn thế hệ cha chú rất nhiều. Các tật xấu muôn thủa của người Việt vẫn còn đó, trong tiềm thức của mỗi thành viên thế hệ @ và trong cả những thế hệ sau này nữa. Nhưng khi mà cơ hội tiếp thu kiến thức và phát triển cá nhân ngày một nhiều lên thì cơ hội để cho những tính xấu kia trỗi dậy ngày càng ít đi. Nó giống như một quán ăn mà thực đơn nghèo nàn, chỉ có vài ba món thì số người chọn món dở sẽ cao. Nếu quán ăn mà thực đơn phong phú thì chắc là ít người chọn ăn món dở nhất. Thế hệ tiền @ đã hưởng lợi phần nào từ xu hướng phát triển này của xã hội. Nhiều người xuất thân bình dân nay đã vào được giới elite (tạm gọi là elite thì đúng hơn) đã có cơ hội làm những công việc rất khác so với thế hệ trước đây, cách hưởng thụ và cách sống của họ cũng rất khác. Đó là nhờ họ đã có cơ hội (dù chưa nhiều lắm) được đọc cái mà họ muốn đọc, được phát biểu cái mà họ nghĩ (mặc dù cũng vẫn còn hạn chế), được thử sức trong những lĩnh vực mới. Họ dần dần bớt cực đoan và học được cách thỏa hiệp. Bản năng tiêu diệt đối thủ trong mỗi con người đang yếu dần đi, thay vào đó là cách sống và làm việc trong môi trường cộng tác. Họ đã biết cách tiếp cận khôn ngoan đến thế giới của những người xung quanh, và xa hơn nữa là thế giới rộng lớn bên ngòai.

Thế hệ @ sẽ còn tốt hơn nữa. Khi mà cuộc sống có đầy sự lựa chọn xung quanh thì con người buộc phải lựa chọn bằng trực giác. Lúc đó những lý thuyết giáo điều và phức tạp sẽ trở nên vô nghĩa. Ngược lại, suy nghĩ đơn giản và đúng đắn sẽ có tác dụng tích cực. Tính sáng tạo vốn ít có cơ hội bộc lộ trước đây thì nay sẽ đua nhau bùng nổ trên diện rộng. Nó không chỉ thể hiện trong học tập, lao động mà còn trong việc ăn chơi giải trí. Nhiều cơ hội ăn chơi hơn, tức là phải có nhiều cơ hội kiếm tiền để ăn chơi. Nhiều người ăn chơi sẽ sinh ra nhiều cơ hội sáng tạo cho giải trí. Cái vòng tuần hoàn nho nhỏ này bản thân nó đã tạo ra khối GDP cho đất nước rồi. Đấy là chưa kế đến vai trò xã hội, có nhiều cơ hội ăn chơi hơn thì tỷ lệ cơ hội ăn chơi không lành mạnh (ma túy chẳng hạn) sẽ ít đi.

Thế hệ sau @ thì sao: có lẽ sẽ còn tuyệt vời hơn nữa.

Tương lai của đất nước chắc chắn là nằm trong tay những @ và hậu @, chứ không phải nằm trong tay những thế hệ cũ kỹ và già nua (cái này là hiển nhiên, khỏi phải bàn cãi). Vấn đề là những bậc cha chú của @ phải nhận thức ra vấn đề, xóa bỏ những rào cản cũ kỹ và giáo điều trong đầu mình đi. Xóa đi để có cơ hội giao tiếp với lũ trẻ. Xóa đi để có thời gian tạo thêm nhiều cơ hội sống và vươn lên cho lũ trẻ ranh @ đấy. Cái lũ trẻ ranh sẽ làm chủ đất nước trong tương lai.

Nhưng đây cũng chỉ là giả định với chữ Nếu mà thôi. Chẳng ai biết được tương lai. Nhưng phải có được "cơ hội và công bằng về mặt cơ hội" cho tất cả mọi thành viên của thế hệ @. Vì chỉ có thế thì đất nước mới lên được tầm cao.
Chim Đang Cai
19-06-05, 01:12
Tình Văn nói thế lày tức là óanh đố bạn rồi nhớ. Tên tuổi là giề thì nói mẹ nó ra cho nó nhanh chứ úp mở NXU thế này thì bạn tìm đến lúc chim mọc lông cũng đéo ra đâu.

Đm, nói chuyện bực đ'o chịu được. Bài đấy anh ký tên là N.X.U, úp mở cái đ'o gì. Còn một bài nữa chửi Giải thưởng Bùi Giáng của chị Hoài, cũng ký N.X.U, hình như bị xóa rồi
Gaup
19-06-05, 02:42
Đọc bài này xong em mới hiểu một chuyện mà lâu nay em cứ tự vấn mãi. Bác 5xu viết bài hay xuất sắc đáng đứng là đầu lãnh của các loại hải đăng thế mà thế đéo nào số Bác đen hay sao mà lúc trẻ thì phải đứng trong đội ngũ Netnam 2, về già thì lại đứng bên Thăng Long 2. Lúc trước em cứ nghĩ là thôi âu cũng là số phận một kiếp người, giờ đọc xong bài Bác viết em mới hiểu tâm tư tình cảm của Bác, cái chất lãng mạn và tấm lòng độ lượng của Bác chính là những gì mà chúng em yêu về những người thế hệ cuối 4x đầu 5x, những người sẵn sàng hy sinh đời mình cho sự nghiệp giáo chã, những người thầy giáo quê miền xuôi cống hiến cả đời cho việc mang cái chữ về cho trẻ em nghèo trì độn ở các bản làng vùng cao quanh năm không có ánh sáng điện, những nơi mà ý thức và tư tưởng vẫn trì trệ giống như hàng ngàn năm nay, không khác mấy khi con vượn bắt đầu cố đứng thẳng lên thành người. Trong khi mà tư tưởng và kiến thức của nhân loại phát triển từng phút một, nhân đôi từng 6 tháng một, thì việc một CON NGƯỜI như Bác sẵn sàng từ bỏ nền văn minh và đỉnh cao kiến thức, từ bỏ quyền cao chức trọng, từ bỏ những con người ngang tầm trí tuệ với mình để mang chút kiến thức đến cho những tâm hồn mù lòa ở những nơi tăm tối càng trở nên đáng khâm phục biết bao.

Thay mặt anh em xin bày tỏ lòng kính trọng tột cùng đến Bác, đại diện xuất sắc nhất của thế hệ 5xutopia. :) :p
Trojan
19-06-05, 02:58
Tưởng bác nói phét, vào tìm hóa ra có thật. N.Xu = 5 xu? Dưng mà hai bài này của bác đek có đứa nào giả nhời :D

http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=1560&rb=0504&von=
http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=1429&rb=0506&von=Topic này dài bỏ cụ, đọc không xuể, đếch biết góp ý thế nào. Cách đây mấy năm anh có viết 2 bài cho talawas liên quan đến 8x với lại 9x. Bây giờ hai bài đấy chắc lạc hậu mẹ rồi nhưng mọi người có thể tham khảo xem có trùng quan điểm với ai ở đây không, sau đó cãi nhau tiếp.

PS: Hai bài đấy anh đ'o nhớ tên nhưng vào talawas tìm bài viết của N.X.U chắc là thấy đấy. Anh đ'o vào được talawas vì firewal cụ nó rồi
BabyBlue
19-06-05, 09:30
Sau một thời gian khá dài sống ở Sài Gòn tôi mới phát hiện ra một điều đơn giản, và chính điều đó làm tôi thực sự yêu thích cái thành phố ồn ào này. Đó là: Sài Gòn công bằng về mặt cơ hội hơn Hà Nội. Tức là bất cứ ai tới Sài Gòn sinh sống sẽ có cơ hội tồn tại, phát triển và sống công bằng hơn ở bất kỳ địa phương nào khác.

Cái này thì bác 5xu (ChimDangCai) nói có lý. Ở HN mình, em thấy nếu không có gốc gác, cha mẹ gì thì rất khó vươn lên. Bọn con ông cháu cha nó vừa có 1 cơ sở vật chất khá ổn (nếu như không nói là rất ổn), nó lại còn được hỗ trợ trong học hành và công việc nữa. Chưa kể, ở HN vẫn còn cái phong tục môn đăng hộ đối, bọn con ông cháu cha hay chơi và lấy nhau, dẫn đến chuyện tạo ra 1 cách hình thức những tầng lớp có mức thu nhập cách biệt hẳn.

Vì thế rất nhiều đồng chí buộc lòng phải chó chui gầm chạn, tìm cách đánh bằng được lấy 1 em nào đó con nhà có chức có quyền để chui vào giai cấp thượng lưu HN để tiến thân. Những tấm gương kiểu này ở HN thì la liệt.

Việc này còn xuất phát từ 1 nguyên nhân là ở HN nói chung khó làm ăn lương thiện để kiếm tiền như ở SG. Ở HN nếu ai có tiền gần như 100% là vì cấu véo được của nhà nước, còn ở SG, rất nhiều đại gia nói chung hoàn toàn do tài năng, chẳng cần ăn cắp gì của nhà nước cả. Tất nhiên là ai có tiền ở VN cũng phải lụy nhà nước, nhưng dân SG ít ăn cắp của nhà nước hơn (1 phần vì muốn ăn cắp cũng khó)

Nhưng đây cũng là xu hướng tất yếu của sự phát triển. Ở các nước văn minh, những người giàu nhất trong xã hội là những người kinh doanh thành công. Chỉ có ở châu Phi và vài nước châu Á còn man rợ, thì tầng lớp giàu có nhất xã hội mới là bọn tham nhũng, và bọn con dâu con rể của bọn tham nhũng.

P/S: đề nghị các bác admins trả lại nick 5xu cho bác Chimdangcai.
Nguoigiupviec
19-06-05, 12:18
P/S: đề nghị các bác admins trả lại nick 5xu cho bác Chimdangcai.
Những cái gì của xê da thì đã trả về cho xê da :p
Chim Đang Cai
19-06-05, 14:50
Tưởng bác nói phét, vào tìm hóa ra có thật. N.Xu = 5 xu? Dưng mà hai bài này của bác đek có đứa nào giả nhời :D

http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=1560&rb=0504&von=
http://www.talawas.org/talaDB/suche.php?res=1429&rb=0506&von=

Ừ, NXU tức là 5xu.

Sau cái bài chửi chị Hoài, bọn talawas óc ngắn đấy nó viết mấy bài chửi lại anh bằng mấy cái tên lạ hoắc (nhưng anh đọc vị được ngay). Anh viết bài trả lời nhưng chúng nó từ chối đăng.

Giao diện của cái TL Mỹ này phò quá, nên anh tạm dừng ở đây. Khi nào giao diện đẹp thì sẽ quay lại.

Cái nick 5xu anh đã lấy lại được rồi, cám ơn admin và cái em xinh xinh đã tạo nick 5xu hộ anh.
PhamHung
19-06-05, 16:13
Em tò mò hỏi chút bác Hung, bác kị 82 à mà nhảy phóc từ 81 sang 83?
Anh không kỵ 82 mà 82 hình như là kỵ anh hay sao ý, đến giờ vẫn là câu hỏi chưa có đáp số trong đầu anh ;)
chakuchak
20-06-05, 08:44
N.X.U nghĩa là Nguyễn Xuân Uyên :D chứ xu với hào gì nhỉ?
Em Uyên này một thời hô hào gái Thăng Long hào hoa dâm đãng ầm ầm với cả chục trang sau 48 giờ mà các bác quên hết rồi sao.
Supaman
20-06-05, 09:21
Em đíu biết thế nào. Chỉ biết đám bạn trai 82 của vợ em như một lũ trẻ con (em thuộc loại 7x). Lũ bạn gái chúng nó cũng chẳng khác x mịa gì, nhưng được cái rất chịu chơi và "máu". Em mà không "hứa" với vợ em, không "chung thủy" với vợ em thì chúng nó chết với em.
t@ble
20-06-05, 10:13
chúng nó chết với em[/COLOR].

Bác supaman nhá, bác post xong nhớ nhòm ra sau lưng xem con vợ bác đứng chỗ nào ko thì bác cắn vào lưỡi bây giờ :cool:
Thật ra tính ai phóng khoáng, chịu chơi thì 7hay 8x cũng thế. Còn đem so sánh thì khá khập khiễng vì giữa 1 đứa đã 3x với 1 đứa 2x thì so thế nào được mà so. Bảo Thắng béo hay thì cũng khối đứa 7x hay. Bọn 8x có hơn 7x ở chuyện hưởng thụ thôi chứ gọi là lao động cày cuốc thì đứa nào muốn giỏi cũng phải làm mờ mắt. Muốn thành công hay có tiền thì không liều ko được, 7x hay 8x đều thế cả. Còn chuyện gái 8x máu hơn, chịu chơi hơn thì cũng còn tùy. Báo chí toàn moi chuyện của các em đi hoang ngoài đường mà viết. Cái đấy thì ối, đời nào cũng có. Thời 7x ăn chơi thì cũng ăn chơi thua gì 8x, chỉ mỗi cái phương tiện thì mỗi đời một kiểu, tất nhiên khoa học công nghệ phát triển thì phương tiện tốt hơn, nhiều hơn, hiện đại hơn thế thôi.
Mà sao không thấy bác nào bàn chuyện giai 7x với 8x lấy vợ thế nào nhở? Anh nào cũng chẳng lựa mấy em nhà lành, trong trắng chứ bảo lấy mấy em ăn chơi có mà gọi bằng cụ rồi chuồn mất ấy thôi :p .
Vĩ tuyến 17
20-06-05, 11:32
;)

Lâu lắm em mới gặp lại cái avatar của bác Gaup. Trông xí xớn và duyên tệ

Từ này chắc bàn thờ khói hương nghi ngút

:D
chakuchak
20-06-05, 13:02
Ừ, NXU tức là 5xu.

Sau cái bài chửi chị Hoài, bọn talawas óc ngắn đấy nó viết mấy bài chửi lại anh bằng mấy cái tên lạ hoắc (nhưng anh đọc vị được ngay). Anh viết bài trả lời nhưng chúng nó từ chối đăng.

Giao diện của cái TL Mỹ này phò quá, nên anh tạm dừng ở đây. Khi nào giao diện đẹp thì sẽ quay lại.

Cái nick 5xu anh đã lấy lại được rồi, cám ơn admin và cái em xinh xinh đã tạo nick 5xu hộ anh.
Xu nói chán bỏ mẹ, vào diễn đàn chơi thì hay ho là ở bài viết, ở thành viên chứ giao diện quan trọng đéo gì.
Xu cứ kéo nguyên cái FC của Xu sang đây xem có vui không? nhất là lại kêu gọi được em Xuân Uyên hồi xưa ấy :D
dao_hoa_daochu
20-06-05, 13:10
Bác 5xu em ưỡn ẹo:
Giao diện của cái TL Mỹ này phò quá, nên anh tạm dừng ở đây. Khi nào giao diện đẹp thì sẽ quay lại.
Vâng, chào bác! Gớm, lâu lắm mới lại được nghe tiếng bác vang vọng khắp diễn đàn. Ở bên kia em nghe đồn vẫn tiếp tục "hậu Hội nghị" gì đấy với lại cái gì "vấn đề của Xuân và 5xu" lại còn "trò chuyện với minount và 5xu"... tóm lại là cái đé0 gì cũng 5xu 5xu, chỉ đọc nick bác trên khắp các tên tô bíc thôi cũng đã mỏi mẹ hết cả mồm, em mà được tham gia làm tự điển, chắc em phải để 5xu tương đương với superman, xman, spiderman, terminator, naked weapon... thành thử bác em giờ mắc bệnh ngôi sao em cũng không mấy ngạc nhiên. Nhưng mà em hỏi bác chứ thế bây giờ bác chở một bé xinh như mộng đi du hý, thế đé0 nào bị quệt, em nó bị quoào thủng mẹ nó đít quần, bác lại nhăn nhăn "Bây giờ cái quần thủng đít này phò quá, thôi về thay quần. Khi nào quần đẹp thì sẽ đi tiếp" hả bác?

Các tham luận viên, tình hình là bác Thích Khách em có chuyện quan hệ gái đang bận phải giải quyết, sướt mướt hết mấy ngày rồi ở bên tâm sự, gỡ rối tơ l.. nên có vẻ như là theo một truyền thống tốt đẹp từ xưa, chúng ta lại bắt đầu bị vòng vo. Theo em bây giờ có lẽ ta nên tập trung vào các ý chính như sau:

(1) 7x và 8x đều giống má giao chỉ như nhau, tham số này ngang phân, nên nguyên nhân chính của các sự khác là "điều kiện, hoàn cảnh", là điểm mà chúng ta nên đi sâu, vì nó là gốc gác của vấn đề.

(2) Phân tích các điểm khác nhau chính về điều kiện hoàn cảnh giữa 7x và 8x. Em lấy ví dụ:
- 7x thua kém 8x về điều kiện vật chất.
- nhưng hoàn cảnh của 8x lại tây tàu nhố nhăng hơn.
- 7x có phần hồn được trau chuốt tốt hơn, người 7x chí khí hơn, sức chịu đựng giẻo giai hơn, nên có thể thành tựu hơn.
- 8x hơi bị lởm khởm về phần hồn, lười nhác, kém chịu đựng, không làm được việc khó, mà việc dễ thì thành tựu hiển nhiên là lùn.

(3) Em nghĩ những ý kiến kiểu "anh/chị/em là 8x/7x nhưng cũng vẫn hiểu và thông cảm được với 7x/8x..." ở đây là không có ý nghĩa tranh luận lắm. Tốt nhất là nên đào sâu vào những phân tích cụ thể, để rốt cục có thể phần nào lọc ra được Ưu điểm - Nhược điểm - Khác biệt cơ bản về bản chất của 02 thế hệ, để có thể hình dung là trong thực tế sẽ nên phát huy sở trường, khắc phục sở đoản như thế nào trong việc phát triển cá nhân.

Là em cứ nghĩ thế, chờ được học hỏi ý kiến của các bác, nhất là các bác 7x, 6x. Đi một ngày đàng học một sàng khôn, gì chứ riêng cái chuyện mà chắc là trước sau gì cũng không thể mà tránh được là Lấy vợ, mà em các bác đã thấy nó Chô mô lung ma lắm rồi, chưa nói các chuyện khác.
Chim Đang Cai
20-06-05, 15:32
Che Bớt bị làm sao thế, thích một diễn đàn có giao diện đẹp hơn mà bị gọi là ưỡn ẹo bệnh ngôi sao à? Chú có bị thần kinh không đấy???
dao_hoa_daochu
20-06-05, 16:44
Bác em đúng là thành Sao mẹ nó thật rồi, mẫn cảm vãi lìn :).

Lâu không gặp bác, em bác vẫn khỏe mạnh thông minh như ngày nào. Mà bác nhớ cho là "Khi một trăm thằng Xấu ỷ đông hiếp yếu cùng oánh một thằng Tốt thì một trăm thằng ấy là Xấu, còn khi một trăm thằng Tốt ỷ đông hiếp yếu cùng oánh một thằng Xấu thì một trăm thằng ấy vẫn cứ là Tốt!". Ý em là một khi em đã khỏe mạnh thông minh thì bác có nói thế nào, hỏi thế nào, thắc mắc thế nào đi nữa, hay là em có nói bác thế nào, hỏi bác thế nào, thắc mắc bác thế nào đi nữa thì em vẫn cứ là thằng khỏe mạnh thông minh :). Cơ mà tại vì Thích ẩm thực và Khảnh ăn em vẫn nghĩ nó là 02 thứ khác nhau bác ạ, Các Mác không phải là một người đàn ông mà là hai đứa khác hẳn nhau, bác còn nhớ vụ Nem tai Bà Hồng của chú Gấu với bác Phạm Hùng em không? Mà thôi, nhớ bác em tán phét tí cho vui thôi, cái này cũng quái quan trọng lắm, khỏi lăn tăn đi bác. Em đang chuẩn bị MỘT VỤ LỊNH ĐẦM THẾ KỶ, gặp được bác ở đây em mời luôn bác làm Diễn giả Danh dự, các em nó cũng đang hết sức là mong mỏi sự có mặt của bác. Bác nhớ chuẩn bị tham luận luôn, mai em khai mạc.

Kính bác.
Delliah
20-06-05, 20:15
Xét vào thời điểm đang nói, 6x, 7x hơn 8x nhiều thứ, trước hết là vì nhiều tuổi hơn, học vấn hoàn chỉnh hơn, từng trải và kinh nghiệm hơn, thành đạt hơn. Vài năm nữa khi 8x, 9x đến độ tuổi như 7x hiện nay, có độ chín về học vấn và kinh nghiệm thì chưa biết ai là mèo, ai là mỉu, các bác em ợ.

Các bác chê bọn em lởm khởm về phần hồn, lười nhác phần xác, kém chịu đựng, không làm nổi việc khó. Cái này gặp bác Kiu em, bác Kiu lại bảo nói ngu so với con bò nó đỏ sừng vì nhục.

Nhưng đúng vào thời điểm em đang nói đây, 8x còn phải học 7x nhiều. Ví thử như ở đây là anh Đào em. Anh Đào có thể giúp em tách các ý ở đoạn cháo loãng trên đây của anh thành các khổ khác nhau cho gái nó dễ đọc không hả anh? Chứ anh bê nguyên cái lối viết trong cái BAYC của anh sang đây, vừa dài vừa nhạt gái nó nhăn nhó nói là không ngửi được, khó thở quá.
So Luu Huong
02-07-05, 19:33
Cái bài viết "Cơ hội cho @ " của N.Xu-talakứt em thấy rất trí tuệ và tâm đắc. Riêng về 7X hay 8X, em cũng không chê hay khen, nhưng em cảm nhận là người lớp sau thì không nhớ nhiều về lịch sử đất nước mình như lớp trước, chưa nói đến văn hóa và các thứ cần thiết khác của bất cứ một công dân nào, mà em nghĩ cho dù tài năng đến đâu, việc nắm sơ về lịch sử đất nước, những gì đất nước đã qua, đang hiện hữu và sẽ đi đến rất cần thiết cho bất kỳ ai là một người công dân chân chính. Chưa kể đến lòng tự hào dân tộc, tự hào đất nước. Thế hệ sau thì sướng hơn về điều kiện vật chất và việc tiếp cận CNTT, việc tìm tòi tài liệu tất nhiên là đỡ hơn nhiều rồi. Nhưng...họ có muốn tìm hay không? Đó là vấn đề quan trọn đấy các bác ạ!
Axiome
04-07-05, 12:19
8x và 7x có một sự khác biệt rất điển hình mà không phải 6x vs 7x va 8x vs 9x có được
7x bị hoàn cảnh xã hội xô đẩy cbn hơi bị khắc nghiệt, giai đoạn quan trọng nhất là khi 12-16 tuổi bắt đầu nhận thức thì xã hội bắt đầu thay đổi do vậy nhân thức của 7cbnx lộn xộn ví dụ như
- đi học thì phải ăn mặc giống như những thàng 7x khác không thì bị coi là hâm
- có miếng ăn ngon ( thịt gà chảng hạn) thì phải ăn 1 cách bí mật (dùng kéo), Cảm giác đói là thường xuyên và dai dẳng
- bố mẹ mà có tiền thì bị coi là dân phe, không được tôn trọng, nói chung là x coi trọng thàng
- đi ỉa thì phải xếp hàng và wc riêng bị coi là một sự lãng phí lớn
- đọc thì chỉ chỉ có cái Trăm năm cô đơn là gợi tình nhất con thì toàn Thép đẫ tôi thế đấy
- Thần tượng của lớp trẻ là các chú bồ đội và anh Lê Văn Tám hoặc hoặc các đại ca đầu gấu của xh đen
Môi trường xã hội như một nồi lẩu Thái hỗn độn và vô vàn vị như vậy nên đa số dân 7cbn x bị nghiện hút, đâm chém, đĩ điếm hoặc trở thành dỡ hơi hấp hấp
có một số ít sống sót và phát triển được thì trở thành Thép đã tôi thế đấy. như mình chẳng hạn.
túm lại 7x là thế hệ vứt cbn đi
Vẹo
04-07-05, 22:37
Nói thêm về cái 8x của bác Axeôm (7x), 8x được phát triển trong hoàn cảnh sướng quá hóa rồ. Đa phần em thấy hiện giờ lũ 8x hội em đều lắm chú thích đú đểu, biết gì đến cái "Thép đã tôi thế đấy" với " Giã gạo". Môi trường ảnh hưởng sau này cũng có nhiều khác biệt so với thế hệ các cụ 7x đã qua, nhiều loại văn hóa ba lăng nhăng hơn, cặn bã cũng nhiều hơn và tất nhiên không tránh khỏi mức độ bị ảnh hưởng, tiêm nhiễm cũng lớn hơn thế hệ 7x. Đến thời điểm đó thì hầu như sự trưởng thành trong nhận thức đã có ở thế hệ 7x nên em thấy đa phần loại dớ dẩn đều rơi vào thế hệ 8x ( em chẳng hạn ). Báo cáo đến đây tạm dừng, mất cbn điện rồi, mai em bốt tiếp vậy!
nuocchaymaytroi
05-07-05, 17:30
Bác Đào cho em tí kinh nghiệm ,gớm dạo này mấy em 9x thi tốt nghiệp PT cơ sở xong quây em kinh quá . Liệu có để đến sang năm cho các em nó đủ tuổi không bác ?
Hè, chú Cà là người thanh cảnh, tuyền ăn hương ăn hoa thì sợ cái gì?! Anh tặng chú Cà 2 câu thơ lột tả con người nho nhã của chú:
...Thị ơi thị rụng bị Cà
Cà để Cà ngửi chứ Cà không ăn... :icecream:
JohnWilliams
08-07-05, 06:55
Muốn so sánh thì có gì là không được, chỉ có điều hơi tốn công. 7X, 8X cứ rạch ròi mà tính. 31/12/79 với 01/01/80 tuy chỉ cách nhau 1 ngày nhưng nếu đi học muộn hơn 1 năm thì khác nhau hơi nhiều đấy, còn có thằng 8X mà đi học cùng năm với 7X thì cũng coi là 7X thôi.
Cứ làm quả điều tra, thống kê toàn diện các mặt là rõ ngay.
Chẳng hạn như :
1. Muốn biết bọn nào học giỏi hơn thì cứ xem giải quốc tế, xem những đứa học nước ngoài so với bọn SV quốc tế thế nào.
2. Muốn biết thằng nào máu hơn, dám làm dám chịu hơn thì xem có bao nhiêu thằng tự mở cty riêng
3. Muốn xem hiểu biết về văn hóa, xã hội thế nào thì xem bọn nó thích đọc gì, nghe gì ...
còn nếu muốn nói giỏi chung chung thì sau vài năm nữa cứ xem có bao nhiêu thứ bộ trưởng, tổng giám đốc là 7X, 8X.
v.v... đại khái thế, tâm lý con người còn lượng hóa được nữa là mấy cái này. Chứ suy nghĩ của mình chỉ mang tính cảm tính, chủ quan thôi.
Cá nhân mà nói thì anh có nhiều cảm giác giống các bác 7X ở đây về 8X. Nhưng mà dù thế léo nào thì cũng phải mong cho nó hơn mình. có thế thì mới khá được chứ nhỉ. Anh có câu này rất tâm huyết muốn chuyển đến các chú : Non sông Vn có được vẻ vang hay ko, dân tộc Vn có được sánh vai với các cường cuốc 5 châu hay ko là nhờ vào công của các chú 8X cả đấy. :hi5:

Nhưng mà công nhận là gái 8X xinh, phới phới, nhỉ :icecream: .
Nẫu
08-07-05, 18:54
So sánh tuyệt đối thì quá khó, nhưng mà cứ lấy chẵn cái khoảng cách 10 năm vậy. 10 năm trước khi mình bằng tuổi chúng nó, mình không giỏi bằng chúng nó bây giờ. Công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, cùng với thời kỳ đất nước mở cửa đã làm cho 8x được tiếp cận với kiến thức mới với khối lượng và tốc độ hơn 7x khi ở lứa tuổi của chúng. Còn nói chúng nó lởm khởm phần xác lười nhác phần hồn, thì chúng nó cãi lại, các ông bà cứ làm như nhạc các ông bà nghe là nhạc bác học, thơ các ông bà đọc là thơ sâu sắc nội tâm, chứ chính chúng tôi sẽ là người viết nhạc thì sao? Sự khác nhau nằm trong sở thích và cảm nhận mà thôi. 8x ăn chơi sành điệu hơn, 7x ít có ai được giáo dục toàn diện văn thể mỹ, không như phần lớn bọn 8x được nuôi dưỡng đầy đủ bây giờ. Còn cái phần hồn mà chúng ta cho rằng chúng lười nhác, thì chúng sẽ làm phong phú lên với thời gian, kinh nghiệm sống khi va chạm thực tế.
Quạ
12-03-13, 23:38
:D

http://youtu.be/Ztynixhn1LQ
vớ vẩn
13-03-13, 07:50
Nói thêm về cái 8x của bác Axeôm (7x), 8x được phát triển trong hoàn cảnh sướng quá hóa rồ. Đa phần em thấy hiện giờ lũ 8x hội em đều lắm chú thích đú đểu, biết gì đến cái "Thép đã tôi thế đấy" với " Giã gạo". Môi trường ảnh hưởng sau này cũng có nhiều khác biệt so với thế hệ các cụ 7x đã qua, nhiều loại văn hóa ba lăng nhăng hơn, cặn bã cũng nhiều hơn và tất nhiên không tránh khỏi mức độ bị ảnh hưởng, tiêm nhiễm cũng lớn hơn thế hệ 7x. Đến thời điểm đó thì hầu như sự trưởng thành trong nhận thức đã có ở thế hệ 7x nên em thấy đa phần loại dớ dẩn đều rơi vào thế hệ 8x ( em chẳng hạn ). Báo cáo đến đây tạm dừng, mất cbn điện rồi, mai em bốt tiếp vậy!
Em rón rén giơ tay xin có ý kiến là : Đếch phẩy dân Việt nhà mình ăn thịt nhiều nên mới hung hăng , máu chiến mờ do hoàn cảnh lịch sử tạo nên đấy ạ ! Thế hệ 6x , 7x được sinh ra và nhớn lên ở thời thiên đàng xhcn nên mới nứt mắt ra đã được học về giai cấp , đấu tranh , cách mạng ... etc này khác . Trong các cuộc đấu tranh ấy gồm có người hùng như đồng chí Bác , đồng chí Paven ...hay xa hơn nữa là bạn gì ấy mờ vỗ ngực cảm thán thế nầy : Làm trai sống ở trong trời đất - Phải có danh gì với núi sông , Rồi phim ảnh thời ấy toàn là phim chiến đấu khói lửa ùng oàng , oánh nhau thôi rồi ! Chết nỗi nhân vật chính trong phim lại không chết ngay mãi cuối lại xuất hiện trong vai người chiến thắng , rồi làm anh hùng và tiếp theo là làm chỉ huy . Làm cho các thanh thiếu niên và nhi đồng thối tai noi gương rồi ấp ủ ước mơ rồi lớn lên ta cũng đi ra trận oánh nhau với địch theo gương các anh hùng mà quên mẹ nó mất nhiệm vụ chính của trẻ con là ăn học cho tử tế !... Cơ khổ lớn lên lại éo có địch mà oánh , bi kịch bắt đầu từ đấy !
Thợ Rèn
13-03-13, 11:37
Nhưng mà công nhận là gái 8X xinh, phới phới, nhỉ :icecream: .

Gái 8x giờ già cmnr, thành thế hệ vứt đi roài. Giờ phải viva gái 9x :)
ví dụ dư lày:

https://www.google.com.vn/search?hl=vi&site=imghp&tbm=isch&source=hp&biw=1366&bih=667&q=van+miu&oq=van+miu&gs_l=img.3..0l2j0i24l5.2004.5463.0.6126.9.8.1.0.0.0.178.1068.1j7.8.0...0.0...1ac.1.5.img.Ii06c1bf1EU#hl=vi&site=imghp&tbm=isch&sa=1&q=v%C3%A2n+miu&oq=v%C3%A2n+miu&gs_l=img.3..0l3j0i24l5.2908.3349.0.3798.4.3.1.0.0.0.125.345.0j3.3.0...0.0...1c.1.5.img.YzkbHMdoJeM&bav=on.2,or.r_cp.r_qf.&bvm=bv.43287494,d.aGc&fp=bb312bed7665f5af&biw=1366&bih=667
Toiyeuvnd
13-03-13, 14:47
Đề nghị các bác em mở rộng topic theo chiều hướng của Rèn (mềnh thích) chứ cứ quanh quẩn mãi mình chả thấy sáng tỏ được vấn đề đéo gì. Thằng nào hay dở kệ mịa nó. Sướng hay khổ nó chịu.
Phỏng?
Anh Khệnh
13-03-13, 15:37
Gái 8x giờ già cmnr, thành thế hệ vứt đi roài. Giờ phải viva gái 9x :)
ví dụ dư lày:

https://www.google.com.vn/search?hl=vi&site=imghp&tbm=isch&source=hp&biw=1366&bih=667&q=van+miu&oq=van+miu&gs_l=img.3..0l2j0i24l5.2004.5463.0.6126.9.8.1.0.0.0.178.1068.1j7.8.0...0.0...1ac.1.5.img.Ii06c1bf1EU#hl=vi&site=imghp&tbm=isch&sa=1&q=v%C3%A2n+miu&oq=v%C3%A2n+miu&gs_l=img.3..0l3j0i24l5.2908.3349.0.3798.4.3.1.0.0.0.125.345.0j3.3.0...0.0...1c.1.5.img.YzkbHMdoJeM&bav=on.2,or.r_cp.r_qf.&bvm=bv.43287494,d.aGc&fp=bb312bed7665f5af&biw=1366&bih=667

Vú bé thua Ken. Vứt!
hu7ho3ng
21-05-13, 19:10
Thế hệ nào vứt đi? Cũ rồi thì vứt đi chứ để làm gì.....mềnh cũng vậy, già rồi!
Gạo
21-05-13, 21:37
Thế hệ nào vứt đi? Cũ rồi thì vứt đi chứ để làm gì.....mềnh cũng vậy, già rồi!

Đội vệ sinh khóa mõm con này lại cái, địt mẹ, spam khắp nơi. Nhà mày mới có mạng à?