Windows Vista: The Good, The Bad and The Ugly

wasabi
31-01-07, 17:27
Thế là hôm nay Windows Vista (chính thức) ra lò, sau 5 năm chờ đợi. Để thỏa chí tò mò, em cũng thử leech một bản Vista từ trên mạng về để xem xem thế nào, thì thấy nếu bỏ ngoài tai ngoài những quảng cáo, thì nhìn chung Vista là một bản Windows thực sự tốt, tuy nhiên cũng còn nhiều điều mà đối với một người dùng ở Việt Nam chúng ta sẽ không thấy hợp lý.

Trước tiên là những yêu cầu cấu hình về phần cứng, thì Vista yêu cầu một máy PC có thể là monster với hầu hết những người dùng desktop và laptop ở Việt Nam, với một máy tối thiểu 512MB RAM, ngoài ra để có được hiệu ứng Aero (cái mà cửa sổ trong trong) thì ít ra phải có 1GB RAM và card màn hình 128 MB - khá dữ dằn với tất cả chúng ta. Em thử một máy ảo ban đầu với 384MB RAM thì Vista không chịu cài thật, báo không được, bạn cần ít ra là 512 MB RAM. Một điểm cần lưu ý nữa, là tuy Vista được phát hành trên 1 DVD nhưng Microsoft có chương trình để "san" DVD này thành 4 CD nhỏ, vì thế ai không có ổ DVD vẫn có thể cài đặt Vista được.

Giá cả tùy từng bản và tùy việc cài mới hay không mà khác nhau, bản rẻ nhất 99 đô (V Home Nâng cấp), bản Business cài mới giá 299 đô (em nghĩ đó là bản đa số người dùng như chúng ta cần). Như vậy là rất đắt nếu so với tình hình kinh tế của đa số người Việt.

Quá trình cài đặt rất ổn. Chương trình cài đặt chỉ hỏi số serial (không nhập cũng không sao, sẽ được dùng thử 30 ngày) - chọn bản cài đặt (Home, Home+, Biz hay Ultimate), hỏi một số thông tin khác cài vào ổ nào, và cuối cùng nó sẽ hỏi tên mình. Thế là có một máy chạy ổn định. Quá trình cài đặt phải nói là ấn tượng, nhanh và dễ chịu. Vista làm rất tốt khâu này.

Vista tùy bản mà chiếm nhiều hay ít ổ cứng, nhưng trong documentation nói cần 15GB, của em nó chiếm 7GB ổ cứng. Hầu như tất cả các phần cứng Vista đều nhận tốt, trong trường hợp của em nó chỉ không nhận được card âm thanh Realtek AC97, tuy nhiên chỉ cần dùng Driver của XP là có thể nghe nhạc ngon lành.

Màn hình đăng nhập ấn tượng, có mặt một con mèo mà em đã chọn từ trước. Tất cả diễn ra rất ngon lành - tất cả mọi thứ uyển chuyển và bóng lộn. Vào đâu tiên thì em bị shock, khi mà thấy cái cửa sổ mới mở nó thành một cục chứ nó không được trong trong. Cuối cùng sau vài tiếng search trên Google thì rút ra kết luận là card màn hình tích hợp Intel 915 sẽ không hỗ trợ render kiều này, và Intel sẽ không viết driver tương thích model driver màn hình Vista. Điều này khá buồn cười vì thật ra với một cấu hình như thế, chơi game Half-life 2 là bình thường, nhưng lại không đủ mạnh để chạy một trò trẻ con như vậy. Nếu so với Beryl của thế giới Linux (cũng là những hiệu ứng tương tự như thế), thì Vista đã yêu cầu gấp khoảng 8 lần cấu hình mà Beryl yêu cầu. :-) Em còn để ý có cái sidebar cứ bật lên là có một widget Feed chiếm 100% CPU, em chưa dùng nhiều nên chưa biết nhưng đối với em cái đó là đồ chơi "cho đẹp" và nếu nói là tiện, thì không tiện gì mấy - nên em đã tắt luôn cái sidebar đi. Vista ngay cả không chạy thêm chương trình nào cũng chiếm đến gần 400MB RAM nên rõ ràng là không thích hợp với máy èo uột quá.

Các thiết lập cơ bản của Vista lần này được cho hết tất cả vào Control Panel - làm cho cái control panel đầy nhưng link và biểu tượng, chứ không lung tung mỗi thứ một nơi như trước nữa. Em thì nghĩ đó nói chung là một điều tốt. Tất cả đều liên kết chằng chịt với nhau, tiện nhưng làm người ta cảm thấy hơi kinh kinh - lắm thứ quá.
http://img511.imageshack.us/img511/4412/untitled4na2.jpg

Điều làm em đặc biệt ấn tượng là các chương trình quản lý mạng không dây, âm thanh và điện năng của Vista. Dù không phải là người chết vì Microsoft, nhưng phải nói những chương trình này thật là tuyệt vời - tuyệt vời hơn nhiều những chương trình của Mac và Linux. Chương trình quản lý điện năng có các mức cho phép chỉnh tiêu thụ điện năng của Laptop (Dung hòa, Chậm nhưng tiết kiệm pin, nhanh và chóng hết pin). Chương trình quản lý mạng được cải tiến rất nhiều cho phép kết nối tới mạng không dây và quản lý các kết nối này ở từng địa điểm khác nhau (ở nhà, ở cơ quan, và ở chỗ công cộng). Chương trình quản lý âm thanh thì cho phép thiết lập mức âm lượng riêng cho từng ứng dụng, đây là chức năng rất hữu dụng và cần thiết, trước kia em rất khó chịu khi đang nghe nhạc khác hoặc làm việc bình thường mà vào đúng cái site dở hơi nào nó phát nhạc to đùng lên :-)
http://img485.imageshack.us/img485/7895/untitled4xx2.jpg

Các hộp thoại Explorer và Save/Open có thêm một cái gọi là khía bánh mì khá tiện, khi cần di chuyển lung tung về trước về sau. Ngoài ra nó còn cho phép phóng to/thu phỏ preview nhanh chóng.
http://img501.imageshack.us/img501/6862/untitled3oi3.jpg
http://img511.imageshack.us/img511/7757/untitled4fy8.jpg
http://img370.imageshack.us/img370/508/untitled4cn2.jpg
Hết những thứ nhìn bên ngoài, sau đây là những chuyện nội trợ bếp núc.
wasabi
31-01-07, 17:40
Về phần bếp núc thì em thấy cái cố gắng tuyệt vời nhất của những đồ đệ của bác Bill Gates là những cố gắng cải thiện về độ an toàn và bảo mật. Em thì không tin nhiều lắm vào cái gọi là Windows Update, nhưng điều dễ nhận thấy nhất là giờ đây Vista nó hỏi rất nhiều. Chỉ cần thay đổi cái gì liên quan đến hệ thống thôi là nó hỏi liền, bạn có chắc là bạn muốn làm thế không. Hoặc cài đặt chương trình nào cũng vậy, có phải chính bạn có chủ ý cài chương trình này hay không. Như vậy thì Worms những thứ linh tinh như cái vụ lùm xùm Worm Yahoo và gần đây là cái Nghể Ản Programmer chạy bằng Autorun.inf -- những thứ đó sẽ rất ít có đất sống. Đây là một ý tưởng được thuổng từ thế giới của chim cánh cụt, là sudo. Tuy nhiên Vista thì không bắt nhập mật khẩu như sudo. Em nghĩ sẽ có nhiều bạn khó chịu vì tính năng này (User Account Control) - và muốn tắt đi, nhưng làm như thế theo em là tự sát.

Cái chương trình Firewall tích hợp em cho rằng thế là đủ, thế là được, phù hợp với người bình thường. Tuy nhiên thật ra trong một yêu cầu bình thường một người dùng bình thường thì yêu cầu này với đa số người dùng là không cần thiết, vì khi chúng ta kết nối với Internet qua một cái router, thì bản thân cái router ấy đã cung cấp được sự an toàn cơ bản cần thiết cho ta rồi.

Việc cài Driver cho các thiết bị phần cứng ở trong bản chuẩn Vista (không tweak gì cả) thì rất lâu, đặc biệt lâu. Vì vista nó phải thử và backup driver sao đó, nên em phải nhắc lại, là cực lâu.

Với 5 năm phát triển cơ chế bảo vệ bản quyền, ta vẫn có thể activate Vista một cách rất đơn giản qua một server ở Trung Quốc hoặc có thể tạo một máy ảo để cung cấp dịch vụ activate chùa, và theo em điều này khá nực cười. Bản Server ảo để cung cấp dịch vụ activate chùa này, có một điều thú vị, lại được đặt tên là MelindaGates (để chuyên môn trị bản Vista của nhóm lấy tên BillGates là bản phân phối Vista RTM chùa đầu tiên).

IE7 trông có vẻ ổn, nhưng với một người dùng Firefox lâu năm, thì IE7 thực sự không thể chiếm được cảm tình như Firefox với hàng ngàn Addons. Điều này cũng tương tự với Windows Media Player, khi mà Winamp là một lựa chọn chết dính cho dân nghiền nghe nhạc số.

Sau đây em sẽ post một hình chụp đầy đủ của Vista lên.
http://img408.imageshack.us/img408/8676/untitled1iy3.th.jpg (http://img408.imageshack.us/my.php?image=untitled1iy3.jpg)


Tóm lại:
---
The Good: Rất nhiều cải tiến về hình thức, sử dụng, hiệu năng, thời gian dùng pin và bảo mật. Cài đặt đơn giản và dễ dàng.

The Bad: Chạy chiếm rất nhiều RAM, cài tốn rất nhiều ổ cứng. Chuyện License và cài đặt ở máy khác chưa hợp lý. Control Panel khá rối. Cài đặt Driver lâu.

The Ugly: Rất đắt với người Việt Nam. Yêu cầu cấu hình máy tính rất cao.


---
Tốt cho? Tất cả mọi người có cấu hình phù hợp.

Từ XP đang chạy tốt có nên nâng cấp lên không? Không. Các bác cứ yên tâm XP là một kiệt tác của Microsoft. Nó dung hòa được tính năng và yêu cầu, còn Vista, cho đến thời điểm này, thì không. Vista như một bạn gái xinh đẹp, thông minh lại biết chiều chuộng nên bạn cũng có những yêu cầu kỳ khu voi chín ngà gà chín cựa ngựa chín hồng mao. XP thì là một bạn thông minh thường thường, xinh đẹp thường thường, lại đã quá lứa nên bạn yêu cầu đơn giản hơn.

Có lẽ, 6 tháng hay 1 năm nữa tình hình sẽ khác. Lúc ấy hậu xét.
clock
31-01-07, 20:19
Nếu chỉ quan tâm đến vấn đề bảo mật hoặc giao diện thì anh nghĩ vẫn có cách cải thiện XP đáng kể.

1. Bảo mật: các đồ nghề hiện tại anh nghĩ đủ để người sử dụng PC phòng và chống. Nếu chịu khó update mấy cái patch sau thì XP cũng không đến nỗi tệ:

Patch Windows XP SP2 (32bit) cho đến tháng 11/2006 (bản đầy đủ, hơn 300MB): download (http://autopatcher.sjc.cachefly.net/AutoPatcher_XP_Nov06_ENU_Full.exe)

Patch cho Windows XP SP2 (32bit) trong tháng 12/2006: Download (http://autopatcher.sjc.cachefly.net/AutoPatcher_XP_Dec06_ENU_Update.exe)


Patch cho Windows XP SP2 (32bit) trong tháng 01/2007: Download (http://autopatcher.ord.cachefly.net/AutoPatcher_XP_Jan07_ENU_Update.exe)

(các patch trên ngoài update các hỗ trợ security còn cung cấp một số ứng dụng không có sẵn trong các bộ cài XP SP2 như Windows Defender, Journal Viewer, SynToy, WMP 11, etc)

2. Giao diện: tải thằng Vista Transformation 6.0 Full về: Download (http://windows.subsever.com/System/OS%20Enhancements/Vista%20Transformation%20Pack%206.0%20Final.rar)
--> có đầy đủ theme, wallpaper, slide bar, styler, và rất nhiều gadgets.

Anh đã cài tất cả các thằng trên, thấy máy vẫn chạy ổn định, hài lòng về giao diện & tốc độ.
CuteguB
01-02-07, 01:04
Vista em dùng lâu lâu để ý nó có một cơ chế cô lập chương trình - chính xác là process rất tốt, không bao giờ có hiện tượng như ở XP khi mà 1 chú có unexpected behavior kéo theo đi toàn bộ. Cảm giác sự ổn định đã tiệm cận dần tới Linux.
Máy em 1.8G DDR 512, VGA 128, cấu hình khá thường, test chạy ổn. Lúc bật Aero lên thì chỉ chơi tốt các game bình thường như CS, không dám thử với các loại như NFS.
Rất nhiều thay đổi ở mức dưới mà em chỉ hiểu lờ mờ, nhưng tóm lại rất good :D em không thấy bad với ugly lắm. Có tiền nâng cấp máy, hơn nữa là mua license, thì cứ thế mà tiến thôi!
Trố
14-02-07, 11:11
Nghe bác Wasabi quảng cáo hấp dẫn quá, em định bụng vào một ngày đẹp trời nào đó sẽ cài bản Vista dùng cho nó thích. Nhưng hôm nay đọc phải bài viết trên tintuconline có đoạn Vista nó tự động xóa các file bất hợp pháp nên em thấy ớn quá. Máy mình thì file nào mà chả bất hợp pháp, tải lậu trên mạng không chứ có mua được tí ti ông cụ file nào đâu. Wasabi có chiêu nào tắt cái tự động dò này không thì chỉ em với :-).


Ngoài ra, một đặc điểm khác cũng bị blogger chĩa mùi vào là việc Vista tự động rà quét máy tính để đảm bảo các file phim và nhạc lưu trong ổ cứng đều là bản hợp pháp. "Chúng sẽ xóa sạch bất cứ file download trái phép nào. Sự tự do cá nhân của tôi đã bị xâm phạm", Josh viết. (http://tintuconline.com.vn/vn/cuocsongso/128254/)
http://tintuconline.com.vn/vn/cuocsongso/128254/
TanNg
14-02-07, 11:22
Khả năng là báo dịch láo, hoặc thằng viết viết láo có vẻ cao hơn. Vista nhìn hình thức hơi bị ngon đấy, khi nào nâng cấp máy mới là lên Vista luôn.

Windows là platfom, nên Wasabi chỉ giới thiệu về một số tính năng cụ thể của nó là chưa đủ. Vista tạo điều kiện cho các application thế hệ mới thế nào mới là quan trọng.


Nghe bác Wasabi quảng cáo hấp dẫn quá, em định bụng vào một ngày đẹp trời nào đó sẽ cài bản Vista dùng cho nó thích. Nhưng hôm nay đọc phải bài viết trên tintuconline có đoạn Vista nó tự động xóa các file bất hợp pháp nên em thấy ớn quá. Máy mình thì file nào mà chả bất hợp pháp, tải lậu trên mạng không chứ có mua được tí ti ông cụ file nào đâu. Wasabi có chiêu nào tắt cái tự động dò này không thì chỉ em với :-).

[/url]
[url]http://tintuconline.com.vn/vn/cuocsongso/128254/ (http://tintuconline.com.vn/vn/cuocsongso/128254/)
gió
15-02-07, 01:18
Em dùng Vista bản xịn đây, cơ bản là ngon, nhưng khoảng cách giữa Vista và XP chỉ như khoảng cách giữa WinME và win98 thôi. Nó không phải là một bước đột phá như XP/win2000 và win98.

Vấn đề lớn nhất vẫn là driver (cụ thể là em không tìm được driver cho cái máy in mua cách đây 3 năm, driver cho mouse logitech MX510 cũng không có), nhưng chắc sớm muộn gì nhà SX phần cứng cũng sẽ cung cấp driver cho Vista thôi. Có một cái rất hay là khi cài Vista các bác không cần phải dùng ổ FDD để cài driver cho ổ RAID mà có thể chỉ thẳng đến folder chứa driver đó trên CD or non-RAID HDD.

Có một số chức năng được phức tạp hóa lên không biết để làm gì, ví dụ như copy or move data rất ì ạch bởi thủ tục tính toán thời gian hoàn thành gì đó, em nghĩ thực chất là do nó phải shadow copy gì đó trước khi thay đổi file để nếu nhầm lẫn thì vẫn restore được. Nói chung em thấy tốc độ hệ thống không thay đổi so với XP mặc dù Vista long lanh hơn và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Mọi người cứ khen giao diện của Vista đẹp, riêng em thấy chiêm vãi, các biểu tượng như "folder" hay "My Computer" được design quá xấu, nhờ nhờ. Nhìn tổng thể Vista desktop chả khác nào một rổ bóng bay lóng la lóng lánh khiến cho mắt bị phân tán.

Tạm thời thế đã, em phải quay lại với XP nếu không muốn mua một cái máy in khác.