Bao nhiêu tuổi?

Coco
30-01-07, 20:06
Bao nhiêu tuổi thì người ta có thể tự vỗ ngực mình mà nói tôi sẽ không mắc sai lầm trong tình cảm nữa nhỉ? Bao nhiêu tuổi thì người ta có thể tự tin nói về những yêu ghét của mình? Và bao nhiêu tuổi thì người ta sẽ không còn cười những phút ngớ ngẩn của mình?

Thầy văn học đọc câu phương ngôn
Khi biết yêu người ta bắt đầu nói dối
Có phải thế không hỡi bạn bè cùng tuổi
Lứa tuổi bắt đầu yêu...

Có một lần tôi được đọc một bài tản mạn của Thanh Nguyên, chị viết về chính bài thơ của mình "Khi biết yêu người ta bắt đầu nói dối". Chị đã nói rằng đó là những vụn dại trẻ con. Bài thơ của chị từng được lứa tuổi tím rất thích. Thế nhưng, không hẳn nó bị lạc hậu với lứa tuổi "quá tím" Hình như nó vẫn còn ứng đấy. Một chút gì đó phút ban đầu. Một chút gì đó kiêu kiêu sẽ hay hay.

Khi yêu trước tiên mình tự dối mình
...
Khi yêu ai cũng ngỡ mình vẫn ngỡ mình vẫn bình thường
Dù sự thật có nhiều thay đổi
Mà thay đổi trước tiên là bắt đầu nói dối
Nhưng là sự nói dối vụng về trẻ nít dễ thương
Và dĩ nhiên là đáng được khoan dung
Hãy tha thứ cho những người vì bắt đầu yêu là bắt đầu nói dối

Hẳn nhiên sẽ được khoan dung nếu như chỉ là trẻ nít. Hẳn nhiên sẽ được khoan dung nếu chỉ lúc ban đầu. Nhưng bạn có biết không, đôi khi sự nói dối vụng về ấy lại đâm ra tai hại, vô tình hủy hoại những tình cảm đẹp nhất. Đâu ai hiểu lòng ai nếu không nói ra một câu. Nói dối - đó cũng là một cách thể hiện cái tôi quá lớn. Nói dối - dù muốn hay không, nó cũng nói rằng mình hơi tự kiêu, bởi "thất bại thì quê chết". Nói dối - làm sao có thể đặt niềm tin vào một người mà chính họ cũng không dám chân thành với tình cảm của mình nhỉ?

Tôi thì cứ sợ những người nói dối sẽ vô tình "phút lơ đãng không ngờ đang đánh mất, một tâm hồn ta đã đợi từ lâu". Không phải ai cũng dễ dàng tìm được một người tốt đúng tầng số trong đời. Hãy chân thành bạn nhé. Nói dối, nguy hiểm lắm đấy

ps: Nói dối nguy hiểm nhưng trong cuộc đời đôi khi lời nói dối lại là cách tốt nhất để giải quyết mọi vấn đề mà mình đang vướng phải...
Bạn có nghĩ như vậy không?
Mime
08-02-07, 20:38
Regret sth, sth of the past, sth has passed. Regrets of unexplored things, of busted feelings, of sth very light, very delicate, some moving moments, some sweet memories, some minutes, some thoughts, some emotions...that have been over before its time.

That the regret about a story that have no ending, whatever the ending is.

That's the craziest thing. Craziness do not age.
PhươngN
09-02-07, 03:14
Em thấy người đời thường hay nói: "Cuộc đời là phải biết chấp nhận vất vả, vì không có cuộc đời nào là dễ dàng". Mỗi người ít hay nhiều, đã và đang trải qua những vất vả. Không ai có thể khẳng định chắc được, ngày mai có còn bắt gặp những vất vả lên cuộc đời mình nữa hay là không. Cũng có khi vất vả do chính chúng ta tạo nên, từ những ngu xuẩn đưa đến những sai lầm trong mỗi khoảng thời gian đi qua cùng với lứa tuổi của mình. Ai sẽ thoát được, dù cứ cho rằng, "Không thể nào mắc phải sai lầm vào những sai lầm đã có", nhưng thật ra không làm sao hiểu được, bản thân vẫn có thể tiếp tục làm một điều ngu xuẩn nào đó nữa, sau bao nhiêu điều ngu xuẩn đã có. Cứ thế, sai lầm được lập lại... lập lại.

Nói dối luôn tồn tại cùng với sự thành thực. Nó đi chung rất thân thiết và vốn được xem là bình thường trong cuộc đời này. Tại sao người ta vẫn rất lấy làm khó chịu khi bị chê bai, vẫn thích nghe một lời khen ngợi dù là dối trá?. Ai cũng đều ghét nói dối cả, vì khi trở thành nạn nhân của trò nối dối, đau ghê lắm, tổn thương ghê lắm, có khi niềm tin bị mất trắng. Nói thế, không có nghĩa là, lời nói dối luôn xấu (đây chính là sự nghịch lý trong đời này, mà chúng ta phải chấp nhận thản nhiên và đồng ý qua sự thể hiện đó). Em muốn trích dẫn một đoạn nói về điều này:


Trong một số trường hợp giao tế, có những lời nói dối rất là tốt đẹp. Bởi vì những lời nói dối đó xuất phát từ những nguyện vọng tốt đẹp và mục đích đúng đắn, là để giành được hiệu quả tốt hơn. Có những lời nói dối với tính cách an ủi khéo léo, mặc dầu "lời nói dối là giả" nhưng tình thực ý thực, đã biểu hiện tình nghĩa bằng tấm lòng chân thành, trong sáng.

Có những lời nói dối an ủi dễ thương như thế, thì cớ chi phải bận lòng với những lời nói dối xấu tệ khác. Đi tìm sự tuyệt đích của Chân thiện mỹ, cũng hãy nên tin rằng, chúng ta cũng có thể sẽ tìm ra được những giá trị tốt đẹp từ những mặt xấu do cuộc đời đem lại. Mỗi tuổi có sự nhận thức trưởng thành hơn, và cũng không có một hứa hẹn nào để chắc là không mắc sai lầm nữa. Bởi lẽ, cuộc đời không cưu mang một ai không công bao giờ. Bác gì hỏi tuổi nào mới thôi không sai lầm, làm em nhớ tới lời các cụ hay nói: "Tới già vẫn còn dại". Thì bác em cứ yên chí đi, tuổi nào cũng có cái dại riêng của tuổi đó.

... Cây xương rồng nhờ ai cũng đã nở hoa
Nơi thâm sâu rừng rậm hoa cô đơn cũng có sắc màu
Để vui cười trong bóng tối
Góp phần ca ngợi sắc đẹp với cuộc đời
Tôi chẳng bao giờ có được đủ từ
Trong ngôn ngữ nghèo nàn của con người
... Trên đất này nở ra biết bao là sức mạnh
Cho sinh linh tin tưởng và can đảm
Cho ngày nay và cho cả ngày mai
Cho, cho, thật sự cho, không sao dùng hết... (CGN)

Vô tư đi, cho dù nhà chưa có điều kiện.