Đi học hay đi làm

thienanh
19-01-07, 17:38
Em đang băn khoăn quá, không biết chọn hướng đi nào đây. Hiện tại em đang có 2 sự lựa chọn:
1) Học tiếng Anh để xin học bổng làm PhD ở nước ngoài (cụ thể là Úc nhợn)
2) Đi làm, làm cho 1 công ty tư nhân, lương tháng cũng cao.
Em học kỹ thuật, CV nhìn cũng được. Ai xem CV của em xong cũng khuyên em đi học tiếp cho đỡ phí. Thế nên em đang contact với 1 ông GS bên Úc (cho nó lành :D) để hỏi xem ông ta có thể hướng dẫn mình không. Nhưng em gửi 2 lần rồi mà chưa thấy reply, chắc tại em không gửi kèm CV theo nên ông ta không biết em là ai.
Ở nhà mãi sốt ruột, em nộp đơn xin đi làm. Có 1 công ty tư nhân họ cũng đồng ý, nhưng mà khi phỏng vấn, ông GD bảo là: Nếu em làm theo ngành ông ý là hầu như không còn dính đến chuyên môn nữa mà sẽ đi theo hướng mới (cụ thể luôn là sở hữu trí tuệ). Ông ý cũng khuyên em là học tiếp cho đỡ phí. Thế nhưng nhiều người lại bảo em là VN sau ngày vào WTO thì ngành đó sẽ rất phát triển.
Em đang phân vân, không biết mình nên chọn ngành nào. Mọi người ở trong này học rộng biết nhiều có thể giúp em được không ạ? Em cám ơn mọi người
Biển Xanh
19-01-07, 22:16
Viết một bài đơn giản mà ý tứ còn lộn xộn thế này thì chưa nên học PHD rồi.

Ở trên thì viết là đang băn khoăn không biết chọn hướng đi nào (đi học hay đi làm?), ở dưới lại phân vân không biết chọn ngành nào (sở hữu trí tuệ và....???).

Tóm lại em viết thế thì quả thật không ai hiểu được.
thienanh
20-01-07, 18:43
À vâng, chị Biển xanh bắt lỗi em đúng, em công nhận. Lúc đấy đúng là đầu óc em đang rối bời nên em không để ý.
Cám ơn chị em, em edit nhé :D
Biển Xanh
22-01-07, 05:53
Không thấy có ai đóng góp ý kiến gì cho em, nên chị có vài lời với em thế này. Dự định chỉ là dự định của em thôi, và nó chỉ có ý nghĩa tương đối tại một thời điểm nhất định. Có nghĩa là thế nào, nghĩa là thế này:

1. Nếu em định làm Phd. Em nói em có hồ sơ CV đẹp, chị không biết nó long lanh đến thế nào, nhưng xin Phd + Financial aid em cần phải có nhiều hơn thế. Nghĩa là em phải có định hướng nghiên cứu rõ ràng, đam mê và tài năng nghiên cứu thực sự, và ngay kể cả khi em có những cái đó thì cũng phải có khả năng chứng minh cho người ta là em sở hữu những phẩm chất đó nữa. Nếu bây giờ em quyết định làm Phd, em ngồi ôn luyện Toefl (mà em xin ở Úc thì thi IELTS cho nó dễ), thì cũng không có gì đảm bảo là em sẽ xin được Phd phải không nào.

2. Nếu em định đi làm, cũng chưa có gì chắc chắn là em đi làm sẽ được lương cao như em mong muốn, và kể cả lương có cao thì cũng chưa chắc em đã đi đúng ngành mình đã chọn.

Nói tóm lại chị muốn nói là em hãy chuẩn bị và làm tốt mọi thứ để khi cơ hội thực sự đến thì lúc đấy ta hãy băn khoăn là nên làm gì. Em hãy đi làm để biết mình có thực sự thích làm công việc thực tế không, đồng thời chịu khó thi lấy cái IELTS mà xin học bổng. Thi IELTS được 7 điểm thì chị đảm bảo không cần phải nghỉ ở nhà để ôn luyện đâu. Trong cùng một thời điểm hãy cố gắng tranh thủ làm nhiều việc cùng một và khi nào cơ hội thực sự đến thì hãy chọn cái tốt nhất cho mình.

Chúc em may mắn!
thienanh
22-01-07, 19:09
Cám ơn chị em nhé. Sau mấy hôm băn khoăn suy nghĩ em cũng định đi làm, trong khi đi làm thì vẫn chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Thực ra nếu em đi làm thì cũng ko hề làm đúng ngành của mình. Ông GD hôm phỏng vấn em bảo ông ý nhận em vì thích cái tư duy của những đứa học tự nhiên, còn làm theo ông ý thì nói chung là liên quan rất ít đến ngành của em. Đằng nào cũng có 2 tháng thử việc, em cứ thử xem thế nào.
Cám ơn chị em lần nữa nhé :X