Cải cách giáo dục

Phuongdong
18-01-07, 12:15
Hôm nay lang thang đọc được bài này
http://vietnamnet.vn/bandocviet/2007/01/654206/


Những ngày sát kì thi đội tuyển quốc gia, đọc báo, cháu thấy tin sẽ bỏ tuyển thẳng đại học đối với HSG quốc gia để tránh những chuyện tiêu cực, chạy theo thành tích. Rồi ngay lập tức sau đó, cháu lại đọc được tin lớp 11 sẽ không được tham dự kỳ thi này. Thực sự cháu rất bất ngờ và hụt hẫng.

Lớp 11 không được thi, HSG quốc gia không đuợc vào thẳng đại học thì liệu học sinh lớp 12 có dám mạo hiểm tham gia một trò chơi để rồi nếu thất bại lại phải đứng lên hoàn thành nốt 2 kỳ thi có ý nghĩa rất quan trọng là tốt nghiệp và thi đại học không?

Mới đây nhất, cháu nghe Bộ lại đưa ra tuyên bố mới: Bỏ thi đại học mà xét tuyển qua điểm tốt nghiệp, và lại bắt đầu từ khóa cháu.

Thưa bác, cháu rất ủng hộ bỏ kỳ thi đại học, nhưng bù vào đó, kỳ thi tốt nghiệp phải theo một cách khác.

Theo chương trình mới của các em lớp dưới bây giờ thì thi tốt nghiệp tương lai sẽ là theo phân ban. Như vậy, nếu học sinh có năng khiếu ở lĩnh vực gì thì sẽ học sâu và chỉ phải thi tốt nghiệp ở lĩnh vực đó. Như thế là rất tốt, rất hay.

Đáng tiếc là khóa cháu bị xếp vào nhóm "già" phải học chương trình cũ nhưng đáng buồn hơn là phải vác trên mình gánh nặng của những cải cách mới. Chúng cháu đang học sâu 3 môn thi đại học, bây giờ phải cuống cuồng lo cho tận 6 môn mà còn chưa biết cụ thể là sẽ thi những môn nào.

Thi tốt nghiệp là thi những môn cơ bản, vậy những người tài năng ở một bộ môn đặc biệt nào đó làm sao có thể khẳng định được mình? Thi cơ bản những 6 môn thì biết bạn giỏi ở lĩnh vực nào mà cho vào đại học? Không lẽ một bạn trình độ chỉ thuộc loại cơ bản cũng được vào cùng lớp với một bạn có năng khiếu thực sự ? Các bạn đam mê tự nhiên sẽ được xếp cùng với các bạn yêu thích xã hội ? Nói đưa học bạ ra để xét, nhưng cả nước có cả trăm trường cấp 3 đâu có theo một chỉ tiêu chấm điểm chung?

Liệu áp dụng ngay kỳ thi tốt nghiệp để lấy điểm vào đại học, với một kỳ thi đầy tai tiếng như hiện nay mà bác đã chứng kiến không ít nơi như ở Hà Tây cho khóa bọn cháu có vội vàng quá không bác ?


Giáo dục Vn rồi sẽ đi đến đâu nhỉ ? Sao không bê nguyên chương trình đào tạo của một nước nào về mà áp dụng, mịa cái thằng nào tư vấn cải cách giạo dục đem bắn bỏ mịa đi. Đinh làm ngu dân à
Nắng sớm
18-01-07, 12:20
Em nghĩ cái này chỉ áp dụng vài hôm rồi lại thay cái cũ hoặc thay thêm cái mới nữa vào ý mà. Nó phải mạo hiểm mới thành công :4:

Chỉ khổ các em học sinh, cứ như là chuột bạch í.
Big Horn
18-01-07, 15:06
Đó cũng chính là sự thể hiện sinh động phương châm:
“Học đi đôi với hành, học tập kết hợp với lao động sản xuất, nhà trường gắn liền với xã hội”.

Các bác cứ hay nghĩ ra lắm trò để đưa các em HS vào lò quay ra mỡ nhẩy. HSG quốc gia làm éo gì mà lại được tuyển thẳng đại học?

Thi trắc nghiệm là đúng rồi, chả nhẽ đi học chỉ học gạo vào kỳ thi tốt nghiệp thôi à? Còn nữa càng thi nhiều thì các bác nhà mình túi tiền càng rủnh rỉnh, hiện tượng mua thành tích giờ đắt phết nhỉ?

http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=72282&ChannelID=71

Anh nghĩ chuyện phân ban là hay của ló, để các em HS có thể theo học môn nào mình thích thú.
GunZ
18-01-07, 16:07
Nói chung bàn về GD của nước ta thì còn quặn ruột mặt đỏ phừng phừng nhiều.

Các bác định XH hóa GD thì nó biến thành nàm tiền hóa GD. Tầm đà này, ĐH VN lại chật con em thành phố thôi. Tốc độ phân hóa XH ở VN có lẽ ở mức cao nhất thế giới bây giờ.

Đến các nước phát triển ở Châu Á như Nhật, các trường ĐH nó vẫn có cuộc thi riêng của nó sau cuộc thi chung cả nước (để lọc và chia ra các nhóm HS có quyền thi vào các trường ĐH). Như Khựa đi trước ta vài bước chân cũng thế.

Đến quản lý chất lượng tầm HS cấp III cả nước và kỳ thi Tốt nghiệp PTTH còn x làm được, đã đòi nhập kỳ thi ĐH vào kỳ thi tốt nghiệp, lãng mạn đ éo tả đươc.

Các trường ĐH danh tiếng nó đòi độc lập là đúng. Nhưng nguy cơ nó sẽ làm tiền cũng cao. Ở VN chả cái gì là không thể. Vì nhà nhà nói dối, người người nói dối. Trẻ con nó lớn lên bây giờ nhiều đứa còn coi nói dối là chuyện tất yếu, phần nho nhỏ còn lại nội tâm bị tổn thương khủng khiếp khi nó không coi được đấy là sự tất yếu...

Nhưng nói chung, nước lên thì thuyền lên, các bác yên tâm, VN bơi ra biển rồi, không sợ đâu, nhưng mà phải kiên nhẫn chờ một chút và trong thời gian chờ, đừng mất hy vọng, và cố gắng làm việc tốt, đừng buông (Ơ, em nói như lãnh tụ ấy nhở :D).
Big Horn
18-01-07, 18:16
Nhưng nói chung, nước lên thì thuyền lên, các bác yên tâm, VN bơi ra biển rồi, không sợ đâu, nhưng mà phải kiên nhẫn chờ một chút và trong thời gian chờ, đừng mất hy vọng, và cố gắng làm việc tốt, đừng buông (Ơ, em nói như lãnh tụ ấy nhở :D).
Chú làm anh chợt nghĩ đến bài hát:

Gió to rồi căng buồm ta ... sướng, kéo chài lên ta nướng ngô khoai ... :24:
Gái Xinh Ngon
19-01-07, 22:56
Gái có đề nghị về việc học tiếng Anh.

Gái thấy em trai gái mới học tới lớp 5 thôi mà tiếng Anh rất tốt, chẳng bù cho mấy năm gái học tiếng Anh ở nhà. Sách của em trai gái học lấy nguyên sách do các trường trường ĐH lớn của Anh soạn (cho từng lứa tuổi và trình độ). Sách của họ rất hay, trình bày có hệ thống và khoa học, họ rất có kinh nghiệm giảng dạy.

Sách giáo khoa Anh ngữ ở VN thường do người Việt soạn, không tốt bằng chính người Anh. Hơn nữa sách ở VN tập trung quá nhiều đến kỹ năng đọc và kỹ năng làm bài tập ngữ pháp mà ít có các bài tập nói, vấn đề sử dụng ngôn ngữ hằng ngày trong tiếng Anh (everyday English) bị coi nhẹ. Thành ra học sinh VN viết tốt tiếng Anh, đọc tốt, hiểu tốt nhưng nói kém, thiếu phản xạ và thói quen đàm thoại. Tính thực dụng nên được đặt hàng đầu trong việc dạy và học ngoại ngữ, thực dụng có nghĩa là dạy thế nào để trước tiên người ta có thể đàm thoại với nhau.

Sách của tư bản không phải là quá đắt, hơn nữa người ta hoàn toàn làm rẻ chúng bằng cách ký hợp đồng để in ấn chúng ngay trong nước.
TrueLie
20-01-07, 00:04
Nói về chuyện giáo dục ở VN thì đúng là có quá nhiều việc để mà nói. Vấn đề là làm gì? Nói như cụ Các Mác: Các nhà triết học thường hay đưa ra những cách diễn đạt (interpretation) khác nhau về thế giới. Nhưng vấn đề là cải tạo nó như thế nào :D

Nhìn thực tế hơn một chút, với bình quân đầu người trên dưới 700$ như VN thì nền GD hiện nay cũng không phải là quá tệ nếu so với những nước có thu nhập tương đương. Mọi việc cần có thời gian. Khi GDP tăng thì chất lượng GD em tin cũng sẽ tăng theo.

Tuy nhiên em rất tán thành ý kiến cụ Lý Quang Diệu: Muốn phát triển tốt đất nước thì quan trọng nhất là đầu tư cho giáo dục, đầu tư cho giáo dục thà thừa còn hơn là thiếu. Hi vọng các cụ nhà mình hiểu được câu này.
Gaup
20-01-07, 00:23
Cứ phải cụ Lý nói thì mới có giá trị chứ cách đây mấy năm bên tathy cụ Ụp đã kêu gọi bỏ kỳ thi đại học và phổ cập giáo dục kiến thức bậc đại học rồi. Không muốn gọi nó là đại học cũng được nhưng kiến thức hiện đang dạy ở đại học nên phổ cập thì tốt hơn là cứ để dành riêng cho một thiểu số học trò thi đại học giỏi. Tầm này còn giấu nghề làm gì nữa mà ko mang ra dạy hết cho trẻ con, đứa nào học được chút nào là tốt cho đất nước chút đấy. Cơ cấu giáo dục bao nhiêu kỹ sư bao nhiêu thầy bao nhiêu thợ không quan trọng bằng bọn kỹ sư, bọn thầy, bọn thợ chúng nó biết những kiến thức gì. Giáo dục không phải là món quà đền ơn đáp nghĩa xóa nhòa ranh giới bất bình đẳng xã hội nữa mà phải được coi như một quá trình trang bị vũ khí tận răng cho toàn dân trong cuộc chiến mới chống giặc dốt, giặc đói, giặc hèn, giặc nhược tiểu.
nhaphat
20-01-07, 13:22
Cụ Ụp cứ kiếm được bằng 1/50 cụ Gate thì cái gì cụ phun ra người ta chẳng há miệng mà nuốt. Hôm nọ cụ Phát ngồi nhà bảo với vợ là cái lão Nhân GD ấy cứ lăng xăng chạy ngược chạy xuôi rõ là chã, lão chỉ cần khéo léo nhẹ nhàng mà cho các bọn đại học tự chủ dần rồi đâu vào đó cả, giáo dục phát triển vù vù ngay. Ở nhà mình mọi ngành nó đều như cái đập đầy nước, chỉ cần đập nhẹ một chỗ cho nước tràn qua là sẽ ào ào như thác ngay. Thằng lãnh đạo hay dở là ở chỗ đó cả, chứ có đếch gì đâu. Y như rằng mấy hôm sau cụ Lý lặp lại đúng ý cụ Phát.
wasabi
20-01-07, 19:22
Cụ Ụp cứ kiếm được bằng 1/50 cụ Gate...
Xin lỗi, hơi offtopic, nhưng đọc cái này của cụ Phát cháu thấy bùn cừi quá. Cụ Phát cứ nói là cụ Ụp kiếm được bằng 1/500 cụ Gates thui là đủ cho tất cả dân Việt Nam cùng chúng cháu ngưỡng mộ phun châu nhả ngọc gì là chúng cháu hứng lấy hứng để rồi.

-

Cụ Michael Jordan khi giải nghệ, với tài sản $40 triệu, cụ kiếm được $178,000 một ngày, bất kể có làm việc hay không.

Nếu cụ Jordan ngủ 7 tiếng một ngày, cụ kiếm được $52,000 mỗi đêm, khi những cô gái đang nhảy múa trong đầu cụ.

Nếu cụ đi xem một bộ phim, cụ sẽ mất 7 đô, nhưng trong lúc xem cụ đã làm được $18,500.

Nếu cụ quyết định luộc một quả trứng mất 5 phút, cụ đã có $618.

Nếu cụ Jordan muốn mua một xe Acura NSX ($90,000), cụ cần nằm xuống ngủ một mạch 12 tiếng.

Nếu có ai đó muốn thuê cụ Jordan, họ cần trả cụ $2 mỗi giây.

Cụ Jordan khi chơi một ván Golf phải trả $200, nhưng mà cụ lại đút túi $33,390.

Nếu cứ 10 dollars cụ Jordan làm ra, cụ Phát phải đóng vào trong đó 1 penny, thì cụ Phát sẽ sống vui sống khỏe với $65,000 mỗi năm.

Năm nay, cụ Jordan sẽ làm ra số tiền gấp đôi tổng số tiền lương của tất cả các tổng thống Mỹ cộng lại.

Tuy thế...
Nếu cụ Jordan không ăn không tiêu không uống gì trong 450 năm tới, thì cụ Jordan vẫn nghèo hơn cụ Gates.

Game over. Hết phin!
nhaphat
20-01-07, 20:31
Cu Bi ăn net ngủ net mà không nắm được thông tin là thế nào ý nhở? Công khai thì cụ Bình - Xuân tóc đỏ FPT đã vượt 1/500 cụ Gate rồi còn gì. Còn những cụ không công khai thì có cụ bằng 1/100 cụ Gates rồi. Cỡ cụ Ụp muốn nói người ta nghe hẳn phải cố bằng 1/50 cụ Gate thì may ra.
http://www.hinet.net.vn/news_detail.php?id=3469&PHPSESSID=a5a42d1a618c8e42904220542eae60bc
Big Horn
21-01-07, 05:19
Các chú cứ ăn cơm mèo nói leo chuyện các cụ làm chó gì nhẩy! Tập chung vaò chiên môn đi.
polizia
22-01-07, 10:39
Đọc đoạn này em thấy buồn cười quá, không hiểu nhà báo bịa hay hiệu trưởng nói thật. Hài vãi đái, trên làm cải cách cứ làm còn ở dưới chúng em quậy cứ quậy.
Tình hình giáo dục ở các địa phương nó thế này nhiều vị lãnh đạo cứ đề xuất bỏ thi ĐH rồi lấy kết quả thi tốt nghiệp để xét thì loạn mẹ nó mất, chắc dân nó dỡ sạch ngói để ném bài cho con cháu. Có khi đi trông thi tốt nghiệp phải huy động toàn bộ Cảnh sát cơ động các địa phương làm hàng rào mà che mất. Giám thị nào lập biên bản chắc không sống nổi qua đợt thi.

http://i31.photobucket.com/albums/c362/nguyencongtu712/vnn.jpg

http://vietnamnet.vn/xahoi/doisong/2007/01/656222/
knowledgeriver
25-01-07, 00:24
Chào các bác, em là lính mới. Em rất khâm phục trình của các bác ở diễn đàn này. Các bác xứng đáng là đại diện cho tri thức Việt Nam.

Em xin tham gia đầu tiên về chủ đề giáo dục vì dù sao em cũng đang nghiên cứu về chủ đề này. Trước tiên xin mạn phép hỏi các bác, chúng ta nên theo triết lý giáo dục gì vì theo em biết thì trong năm 07 này sẽ có hội thảo về triết lý giáo dục.

Về phần em, triết lý mà em cho là phù hợp thì rất ngắn gọn thôi. chỉ có 3 chữ L: LLL

đố các bác biết là gì? :-)
GunZ
25-01-07, 01:45
Công nhận Triết!

Phương pháp giáo dục kiểu này này tốt cho bậc tiểu học và tốt cho TL vì nó sẽ câu kéo được hai thành phần, một là thành phần chã tương đương cấp tiểu học (háo hức vào suy đoán và thi đua phiếu bé ngoan), hai là thành phần ngứa mắt ném đá.

L, có 3 chữ L, x x and x.

Triết nhờ!
knowledgeriver
25-01-07, 23:57
Công nhận Triết!

Phương pháp giáo dục kiểu này này tốt cho bậc tiểu học và tốt cho TL vì nó sẽ câu kéo được hai thành phần, một là thành phần chã tương đương cấp tiểu học (háo hức vào suy đoán và thi đua phiếu bé ngoan), hai là thành phần ngứa mắt ném đá.

L, có 3 chữ L, x x and x.

Triết nhờ!

Chào bác Gunz. Em đoán ngay là thể nào các bác cũng liên tưởng đến chữ L của TL và x,x,x m :-)

mà quả bác nói rất đúng. LLL này tốt cho cả em chã và cả cho Hải Đăng, thậm chí tốt cho cả siêu hải đăng.

LLL là Life Long Learning. Theo em nghĩ thì đây mới chính là mô hình đột phá..cho giáo dục không chỉ của việt nam mà là của thế giới.

quanh quẩn vài chuyện thi trắc nghiệm, bỏ thi đại học, chống tiêu cực, biểu dương khen thưởng,...không tạo ra mô hình đột phá nào cả.

bác nào quan tâm thì bàn tiếp...
che3mau
26-01-07, 03:47
Cái này thì các nước tiên tiến nó làm nhiều lắm rồi mà
Gái Xinh Ngon
26-01-07, 16:57
Theo gái, yếu tố điều chỉnh cho chất lượng nền giáo dục của một quốc gia - nhất là giáo dục bậc đại học- chính là mô hình kinh tế mà quốc gia ấy đang áp dụng. Trong một mô hình kinh tế mà trong đó năng lực của con người được đề cao, ví dụ mô hình kinh tế tư bản thị trường tự do, nơi mà năng lực cá nhân gắn liền với vận mệnh, lợi nhuận của doanh nghiệp, thì tự khắc sẽ sinh ra nhu cầu muốn có nguồn nhân lực được đào tạo tốt, sát với thực tiễn - yếu tố năng lực của nguồn nhân lực. Các trường đại học, các trung tâm dạy nghề sẽ là kẻ đáp ứng nhu cầu này. Cho nên quan hệ công ty - cá nhân người được đào tạo - trường học có thể được quy về người mua hàng - hàng - người bán hàng.

Với mô hình kinh tế bao cấp trước đây ở VN, hằng năm, nền giáo dục nước nhà vẫn đều đều cho ra lò các sản phẩm cử nhân, nhưng không có chỉ dấu rõ ràng cho thấy năng lực của người được đào tạo là một vấn đề trầm trọng . Hay nói cách khác, thị trường lao động trước đây ở nước ta có nhu cầu về nhân lực, nhưng nhu cầu về năng lực của nguồn nhân lực lại ở hàng thứ... tùy các bác (@ Bắc Thần :gossip: ) Điều này không có gì là lạ lùng, trong thời kỳ bao cấp, ở các nước XHCN, người ta vẫn thường bảo nhau khi nói đến các loại hàng hóa : "Có dùng là tốt rồi, đừng đòi hỏi nhiều". Yếu tố chức năng sử dụng của hàng hóa là quan trọng, còn chất lượng mẫu mã kiểu dáng của nó thế nào thì lại ... tùy các bác (@ lại Bắc Thần :sword: )

Ngày nay chúng ta vẫn có thể quan sát được phần nào đó về hai hiện tượng nói trên ở các công ty quốc doanh và ở các công ty ngoài quốc doanh.

Nói như vậy, gái muốn gửi gắm một điều, trong điều kiện hội nhập, tư bản nước ngoài nhảy vào càng nhiều, tư nhân ngày càng mạnh dạn bỏ tiền ra lập công ty làm ăn, thì chất lượng nền giáo dục nước nhà dù muốn dù không cũng sẽ ngày càng được cải thiện hơn. Cũng giống như quy luật tự nhiên nước chảy từ cao xuống thấp vậy. Nhưng nếu có các can thiệp tích cực và mạnh mẽ, thì quá trình cải thiện chất lượng nền giáo dục sẽ nhanh hơn. Nước chảy từ cao xuống thấp, nhưng nước cũng có thể được đưa từ thấp lên cao nhờ hệ thống máy bơm.

Vậy các can thiệp tích cực mạnh mẽ (giải pháp) này sẽ có thể là những gì?

Bài sau gái sẽ nói tiếp...
Nắng sớm
26-01-07, 17:50
Với mô hình kinh tế bao cấp trước đây ở VN, hằng năm, nền giáo dục nước nhà vẫn đều đều cho ra lò các sản phẩm cử nhân, nhưng không có chỉ dấu rõ ràng cho thấy năng lực của người được đào tạo là một vấn đề trầm trọng . Hay nói cách khác, thị trường lao động trước đây ở nước ta có nhu cầu về nhân lực, nhưng nhu cầu về năng lực của nguồn nhân lực lại ở hàng thứ... tùy các bác (@ Bắc Thần :gossip: ) Điều này không có gì là lạ lùng, trong thời kỳ bao cấp, ở các nước XHCN, người ta vẫn thường bảo nhau khi nói đến các loại hàng hóa : "Có dùng là tốt rồi, đừng đòi hỏi nhiều". Yếu tố chức năng sử dụng của hàng hóa là quan trọng, còn chất lượng mẫu mã kiểu dáng của nó thế nào thì lại ... tùy các bác (@ lại Bắc Thần :sword: ).


Anh để ý rồi nhá, gái là gái cứ thích chọc anh nhá :4:

Bắc Thần nào ở đây?
Gái Xinh Ngon
26-01-07, 17:55
Hihihi, người ta đang nói chuyện quốc gia đại sự hết sức kính cẩn nghiêm túc. Chẳng lẽ quote của Marx tức là để ý Marx? :gossip:
Nắng sớm
26-01-07, 17:56
Đã không để í đến anh thì thôi, đã quote là phải quote cho nó chính chủ chứ :4: ai lại cứ thỉnh thoảng đá lông nheo anh một cái là thế nào?
pepper
26-01-07, 17:59
Triết lý gì lằng nhằng, anh chỉ có 1 triết lý duy nhất: kiếm nhiều tiền cho con học trường tây, thằng bố con mẹ chịu khó cày cuốc bằng mọi giá không để con cái phải chịu hưởng thụ nền giáo dục VN. Tự lo cho thân mình trước khi có các anh các bạc bụng to ở Bộ GD lo hộ. Các chú cũng thế thôi, ngồi bàn xuôi bàn ngược lằng nhằng các kiểu triết lý với cải cách. Anh hỏi thật vào WTO cần gì lắm thằng học đại học "đẳng cấp quốc tế", nó cần thợ rẻ, cần cù (kiêm ngu lấu), nó cần bọn quản lý thì đã và sẽ có những đứa như con anh học trường nước ngoài về làm cho...
Thế nên các kiểu bỏ thi ĐH, ba không hay bốn không, phân ban hay đại trà chẳng qua cũng chỉ là cái cách để ngưồi ta thấy rằng các bác VN có tìm cách suy nghĩ, trăn trở về GD nước nhà, còn hiệu quả thế nào thì thằng ngu cũng nhìn ra.

Vì vậy, hy sinh đời các chú củng cố đời con cái các chú là phương cách hay nhất hiện nay, còn GD VN, kệ cm nó.
TrueLie
26-01-07, 18:04
Anh hỏi thật vào WTO cần gì lắm thằng học đại học "đẳng cấp quốc tế", nó cần thợ rẻ, cần cù (kiêm ngu lấu), nó cần bọn quản lý thì đã và sẽ có những đứa như con anh học trường nước ngoài về làm cho...


Bác pepper nói câu này em cho là chưa đúng. Lúc mới đầu thì thằng nhà nghèo nào chả bắt đầu đi lên bằng cách làm thợ? Nhưng nếu nhìn xa hơn một chút thì dần dần tích cóp đủ vốn sẽ lên làm chủ. Cho nên cứ đào tạo dần dần. Có phải cứ mở trường "đẳng cấp quốc tế" một phát là ra sinh viên ngon ngay đâu ạ? Phải có quá trình tích lũy kinh nghiệm đào tạo thì mới từ từ nâng tầm của GD ĐH lên được.
knowledgeriver
26-01-07, 18:14
Bác Sói lại spam topic rồi. Bác không đưa ra luận điểm gì để đối đáp với Gái XN (có thể là của bác Sói) mà lại để ý đến việc Gái liếc xéo đến thằng khác. :-)

Theo quan điểm và lý thuyết tình yêu của em (em sẽ trình bày trong một Hội thảo khác) thì việc Gái có yêu người khác,đồng thời cũng yêu bác Sói thì cũng chả sao...vì thế bác Sói không cần phải để ý việc đó làm gì.. Bác nên tập trung vào chuyên môn là Giáo dục và em lại đố bác viết bài hay hơn bài của Gái đấy..thế gái nó mới phục chứ phỏng ạ ??:-)

Về việc gái nói là Hệ thống giáo dục và Mô hình kinh tế có quan hệ với nhau..thì tất nhiên là đúng rồi. Nhưng vẫn chưa thấy là sẽ theo triết lý giáo dục nào..

Quay lại 3 chữ LLL mà em đã đề cập. LLL là học tập suốt đời..nhưng không phải là theo tinh thần Học., học nữa học mãi mà một cụ nữa cũng có tên là L đã nêu.

em đưa ra một định nghĩa (bản quyền của em):

“Education is an evelasting-life-long-wide learning process in which an object (individual, group, organization, nation, other non-human being) interacts with others and itself to fully develop its potential (knowledge, skills, competences...)”.

theo LLL thì có rất nhiều motivation của việc học, có nhiều phương pháp, công nghệ, nội dung, thời gian, địa điểm, bằng cấp, cách tài trợ cho việc học khác nhau....

Và em coi mỗi lựa chọn đó như là một món ăn (với giá cả, chất lượng, hương vị ...) khác nhau trong một nhà hàng. Mỗi món ăn đó sẽ phù hợp với sở thích của mỗi người khác nhau... AI thích gì thì ăn nấy..ai có nhiều tiền thì mua món đặc sản,,ai ít tiền thì mua món ăn rẻ tiền hơn..Việc cần làm là phải mở ra 1 cửa hàng như thế với thật nhiều món ăn cho mọi người lựa chọn..(cho già, trẻ ,trái, gai, chã, hải đăng....lựa chọn..)

Cũng có thể coi mỗi lựa chọn đó là một block. Mỗi block có thể độc lập tương đối với block khác. Sự kết hợp , xắp xếp các block đó với nhau có thể xây dựng rất nhiều (vô số) hình thù tùy theo trí tuởng tuợng của trẻ. Mỗi block đó có input and output requirements. Và mỗi block thì lại công nhân bởi một số đối tượng nào đó và không nhất thiết là phải đuợc công nhận ở tầm quốc gia hoặc toàn cầu. (ví dụ Toefl chẳng hạn là một block mà có một số nơi thì công nhận, một số nơi không..)

Điều quan trọng là mọi người được tự do và họ có cơ hội làm lại những gì họ thất bại, họ đuợc thi lại những kì thi họ đã trượt.. Họ có thể có rất nhiều con đuờng và lựa chọn cho họ.

--Tạm thế đã. À, em có ý tưởng này..Sắp tới Bộ có Hội thảo về Triết Lý GD. Nên chăng Thăng Long ta có một tham luận đại diện cho 1 diễn đàn ảo tham dự vào một hội thảo vì dù sao. TLers cũng là những người nằm trong đủ các edu system của thế giới rồi mà...biết đâu tiếng tăm của TL lại vang xa hơn,.,.:-)
Gái Xinh Ngon
26-01-07, 18:47
Hihihi, ý của bác Mecado trông có vẻ hung hăng bất cần, nhưng lại gần gần với ý tưởng sẽ được trình bày của gái.
\/oi
26-01-07, 20:35
Quay lại 3 chữ LLL mà em đã đề cập. LLL là học tập suốt đời..nhưng không phải là theo tinh thần Học., học nữa học mãi mà một cụ nữa cũng có tên là L đã nêu.

em đưa ra một định nghĩa (bản quyền của em):

“Education is an evelasting-life-long-wide learning process in which an object (individual, group, organization, nation, other non-human being) interacts with others and itself to fully develop its potential (knowledge, skills, competences...)”.

theo LLL thì có rất nhiều motivation của việc học, có nhiều phương pháp, công nghệ, nội dung, thời gian, địa điểm, bằng cấp, cách tài trợ cho việc học khác nhau....

Và em coi mỗi lựa chọn đó như là một món ăn (với giá cả, chất lượng, hương vị ...) khác nhau trong một nhà hàng. Mỗi món ăn đó sẽ phù hợp với sở thích của mỗi người khác nhau... AI thích gì thì ăn nấy..ai có nhiều tiền thì mua món đặc sản,,ai ít tiền thì mua món ăn rẻ tiền hơn..Việc cần làm là phải mở ra 1 cửa hàng như thế với thật nhiều món ăn cho mọi người lựa chọn..(cho già, trẻ ,trái, gai, chã, hải đăng....lựa chọn..)

Cũng có thể coi mỗi lựa chọn đó là một block. Mỗi block có thể độc lập tương đối với block khác. Sự kết hợp , xắp xếp các block đó với nhau có thể xây dựng rất nhiều (vô số) hình thù tùy theo trí tuởng tuợng của trẻ. Mỗi block đó có input and output requirements. Và mỗi block thì lại công nhân bởi một số đối tượng nào đó và không nhất thiết là phải đuợc công nhận ở tầm quốc gia hoặc toàn cầu. (ví dụ Toefl chẳng hạn là một block mà có một số nơi thì công nhận, một số nơi không..)

Thế theo bác giáo dục để làm gì? Hay nói cách khác, học để làm gì?

Em thấy bác có vẻ bị ảnh hưởng bởi thị trường nhiều quá. Học đối với bác có khi chỉ là để kích thích kinh tế phát triển. Nói ai thích gì ăn nấy cũng không được (em đồng tình). Bản thân sở thích cá nhân là một cái rất chi là không xác định (phụ thuộc tuyên huấn). Giờ cho chọn theo sở thích thằng nào cũng thích chơi thì sao? Với cả giáo dục như thế chẳng khác gì hàng hóa cả. Em không chê sự đánh giá thị trường, nhưng thị trường tự do có điểm yếu. Dân ta làm nông nghiệp lâu ngày, không khéo lại đổ hết tiền vào học mấy cái thứ vớ vẩn tiến xĩ các loại ấy chứ, mà để thay đổi tư duy thế hệ lớn tuổi khó lắm.


Điều quan trọng là mọi người được tự do và họ có cơ hội làm lại những gì họ thất bại, họ đuợc thi lại những kì thi họ đã trượt.. Họ có thể có rất nhiều con đuờng và lựa chọn cho họ.

Ở đây là vấn đề quả trứng và con gà. Bây giờ được tự do họ cứ cắm đầu đi học lấy cái bằng à? Thi trượt, lại thi, lại trượt, trượt lại thi, thi lại trượt. Cần phải xác định trước học để làm gì, hay là có nhận thức đúng đắn về giáo dục trước đã. Với cả không phải học là cứ phải đến trường. Lên TL cũng là học, ở đâu mà chả là học. Do vậy cần xác định trước hết làm người để làm gì. Không có học xong ra toàn mấy thằng PhD mà chửi bậy như chó là tư cách đạo đức không được (kiểu bọn mất dạy trên TL ấy). Vấn đề kinh tế không phải luôn luôn là ưu tiên hàng đầu. Với cả giáo dục là có tác dụng lâu dài (có khi cả đời người) rất khó xác định hết được giá trị, quy ra tiền thì hơi khó.

Cá nhân em thấy các hình thức khác như internet, thư viện công cộng,.. rất rẻ tiền và có ích với người thực sự muốn học.
Big Horn
26-01-07, 21:02
Ở đây là vấn đề quả trứng và con gà. Bây giờ được tự do họ cứ cắm đầu đi học lấy cái bằng à? Thi trượt, lại thi, lại trượt, trượt lại thi, thi lại trượt. Cần phải xác định trước học để làm gì, hay là có nhận thức đúng đắn về giáo dục trước đã. Với cả không phải học là cứ phải đến trường. Lên TL cũng là học, ở đâu mà chả là học. Do vậy cần xác định trước hết làm người để làm gì. Không có học xong ra toàn mấy thằng PhD mà chửi bậy như chó là tư cách đạo đức không được (kiểu bọn mất dạy trên TL ấy). Vấn đề kinh tế không phải luôn luôn là ưu tiên hàng đầu. Với cả giáo dục là có tác dụng lâu dài (có khi cả đời người) rất khó xác định hết được giá trị, quy ra tiền thì hơi khó.

Cá nhân em thấy các hình thức khác như internet, thư viện công cộng,.. rất rẻ tiền và có ích với người thực sự muốn học.
Nền giáo dục đại chúng phổ thông của ta còn quá yếu kém, bấp bênh so với sự phát triển của xã hội. Chúng ta đặt nặng vào lý thuyết quá nhiều, mà lại quá thiếu thốn trong vấn đề thực hành.

Ví dụ: SV đại học kỹ thuật ra trường, chỉ đi làm anh thợ chạy đường dây cáp quang hay sửa chữa ti vi ti veo vớ vỉn, còn không có gậy đỡ thì thất nghiệp. Có cung thì phải có cầu, nhưng "cung" và "cầu" ở đây hoàn toàn trái cựa. Chất lượng giảng dạy quá thấp. Chúng ta thiếu hẳn một đội ngũ kỹ thuật giảng dạy trong bậc cao học và đại học thì làm sao có thể đào tạo ra được những nhân viên kỹ thuật có khả năng đáp ứng nhu cầu trong xã hội được.

Chả nhẽ những doanh nghiệp về kỹ thuật lại phải tìm cố vấn, kỹ sư ở nước ngoaì à? Như vậy thì phải trả giá quá đắt, doanh nghiệp nào có thể trụ nổi đây?

Có thợ rồi mới có thầy, thợ không có thì tìm thầy ở đâu?
che3mau
26-01-07, 22:39
Thì LLL của các bác Voi và knowledgeriver tất nhiên nó cũng rất có giá trị theo í nghĩa giáo dục cộng đồng phổ thông, chứ nếu ai cũng học như các bác thì Havard với Cambridge nó đóng cửa bố nó rồi à.

Việc các bác nói rất hay nhưng tình hình đất nước chưa triển khai được, có trình lên anh Nhân thì cũng bỏ xó thôi
knowledgeriver
27-01-07, 01:24
Chào bác Voi, Vòi... Em thấy bác quả là con Voi To. Bác To Còi thì có cái kính đen trông đúng kiểu Thày Bói. Bác To Còi mà sờ nắn bác Voi thì làm sao mà sờ đủ hết được,, bác chỉ sở được chỗ này chỗ kia rồi phát biểu như thế thì khác gì thầy bói sờ voi.

Công nhận, bác Voi hiểu em lắm.

Học để lảm gi? Học để cưa gái, học để kiếm ăn, học để sống, để làm việc...v.v. tóm lại lả có rất nhiều động cơ và mục tiêu để học. Các bác cứ liệt kê thật cụ thể vào thì sẽ thấy có rất nhiều mục tiêu học tập khác nhau..học cũng không nhất thiết là để kích thích kinh tế phát triển... học nhiều khi chỉ vì thích học mà thôi, chả vì cái gì cả..nhiều khi lại vì miếng cơm manh áo hoặc vì tranh đua danh lợi...

Đúng theo bác Voi nhận xét, triết lý giáo dục LLL có thị trường nhưng không phải chỉ là thị trường. Có nhiều hình thức học tập phi thị trừong, ngoài thị trường, phi chính thức,...tồn tại song song với các hình thức khác..ai thấy phù hợp với họ thì chọn.

và cũng đúng như bác Voi nói, LLL là học tập với mọi hình thức có thể có: trên diễn đàn, thông qua trao đổi, từ bạn bè, cha mẹ, người thân, từ người yêu, tình địch, bô bịch,..từ con chó, con mèo,..từ ngôi sao trên trời, con cá dưới đất, từ UFO, từ người ngoài hành tinh...tóm lại là học từ mọi vật..các bác thử nghĩ xem,,kiến thức bây giờ phân chia ra nghiên cứu tất tần tật mọi thứ, mọi sinh linh tồn tại trong cái vũ trụ này...

vì thế, toàn thể cái thế giới đầy mầu sắc này là cái Campus khổng lồ cho những ai thích học và muốn học (LWL (Life Wide Learning). Đó cũng chính quan điểm quan trọng của triết lý LLL.


à, mà em cũng xin phân biệt là Triết Lý Giáo dục với các biện pháp, giải pháp cụ thể nhé.. Triết lý là cái gì đó mà nó có tầm tổng quát và rộng rãi hơn.. còn các biện pháp, giải pháp cụ thể là việc khác..

LLL ngay cả ở các nước Mỹ, ANh, Úc , Sing, Korea thì cũng đang mày mò và thực hiện dần thôi, chưa phải là việc đã rồi như bác nào đó nói.

Còn ở Việt nam ta thì vẫn có thể áp dụng được LLL vì LLL không yêu cầu cứ phải có tiền, có công nghệ cao, có dân trí cao mới áp dụng được. Vì thế, em nghĩ là có thể bác Nhân không bỏ xó đâu..mà bác nào đó khẳng định là bác Nhân bỏ xó thì em không tin được. Bác đó có phải là bác Nhân đâu mà dám khẳng định thế. Nếu như bác đó là chính bác Nhân thật ngoài đời thì em hoặc chính tai em nghe bác Nhân nói thì em mới tin :-)

LLL có nhiều level lắm...nước ta thì áp dung LLL level thấp,, ai giỏi hơn thì có LLL level cao hơn..cũng giống như chơi game vậy thôi :-)
che3mau
27-01-07, 01:53
Ừ thì chắc là cũng không bỏ đâu, nhưng anh Nhân còn mấy cái quan trọng hơn để làm lợi cho giáo dục nước nhà.

Áp dụng LLL thì Vietnam làm từ lâu rồi, Bác Hồ chẳng nói học khi chơi chơi khi học là gì. Gần đây là có mấy anh tính làm dự án OCW của MIT đấy.

Hiệu quả và ảnh hưởng ra sao thì chắc bác cũng biết rồi nhẩy
Gái Xinh Ngon
27-01-07, 02:07
Nếu nói VN nên cần xây dựng 1-2 trường đại học có chất lượng thật tốt (người ta gọi là "đại học đẳng cấp quốc tế" thì vẫn còn nghe được. Nhưng cách lý luận của một số vị mà gái đã từng được đọc - rằng mô hình trường như vậy sẽ là đòn bẩy cho chất lượng giáo dục thông qua sự cạnh tranh của nó - mới nghe có vẻ êm tai nhưng lại thiếu thực tế. Làm sao một thiểu số vượt trội có thể làm đòn bẩy cho đa số kém hơn chỉ bằng sự cạnh tranh giữa họ?

Xu hướng là giáo dục đại học VN sẽ tốt dần lên nhờ sự đổ bộ của các trường đại học của nước ngoài vào nước ta. Tầng lớp khá giả ở VN ngày càng nhiều, thừa sức bỏ tiền ra trả 2-3 nghìn đôla/ 1 học kỳ cho con em học ngay trong nước, ví dụ RMIT Vietnamhttp://www.rmit.edu.vn/rmitvn/index.php . Học ở nhà, gần gia đình người yêu, tốn ít tiền hơn, chất lượng tốt, học thẳng bằng ngoại ngữ, tội gì lại không?

Gái nghĩ những trường quốc tế hay liên kết với quốc tế như vậy sẽ đổ bộ ngày càng nhiều vào VN và chính là đòn bẩy cho sự cạnh tranh để nâng cao chất lượng giáo dục. Trách nhiệm của nhà nước là nên tạo điều kiện tối đa cho họ, đừng can thiệp vào chương trình đào tạo của họ, đồng thời phải có các biện pháp kiểm định thích hợp, tránh các tình huống lừa đảo như đã từng xảy ra.