Bài 1-Nguyễn Văn Thương - Nhạc sĩ tài năng!

newnick
17-01-07, 16:46
Hôm nay không làm được gì ra hồn, vào TL pốt bài lia chia. Nhưng rặt có trả nhời. Thôi thì phải tạo cái tô píc. Quanh đi quẩn lại thấy mục ÂM nhạc là chưa tham gia. Và vì ấn tượng với Nguyễn văn Thương nên hôm nay Niu em sẽ làm cái topic này để ai đó chưa biết gì về ông thì sẽ biết, ai biết rồi thì vào cùng nhau chia sẻ.

Dưới đây là những dòng về nhạc sĩ mà niu em bê từ Nhạc Số về.

Ông là một trong những nhạc sĩ thế hệ đầu tiên về tân nhạc ở nước ta.
Nguyễn Văn Thương sinh trưởng trong một gia đình yêu nghệ thuật, lên 9 tuổi đã học đàn nguyệt và tự học ký xướng âm qua sách Pháp. Năm 1936, sau khi hoàn tất cấp trung học tại Quốc học Huế, ông sáng tác bài Trên sông Hương - được coi là bản tân nhạc đầu tiên của đất Thần Kinh và VN. Năm 1939, khi du học ở Hà Nội ông viết Đêm đông nổi tiếng. Năm 1942, khi làm việc ở Trung tâm Bưu điện Sài Gòn, ông viết Bướm hoa. Nguyễn Văn Thương là một trong những tác giả nổi tiếng thời tiền chiến. Trong kháng chiến chống Pháp, Nguyễn Văn Thương đã viết Bình Trị Thiên khói lửa gây được ấn tượng mạnh mẽ. Hòa bình lập lại, ông tập kết ra Bắc và là một trong những nhạc sĩ đầu tiên soạn nhạc cho các điệu múa chuyên nghiệp như thơ múa Chim gâu, kịch múa Tấm cám, Múa ô, Chàm rông... Sau Bài ca trên núi viết cho phim Vợ chồng A Phủ, Nguyễn Văn Thương còn có những ca khúc, hợp xướng khác.

Ông còn nổi tiếng với những tác phẩm khí nhạc như: Lý hoài nam (độc tấu sáo trúc cộng tác với Ngọc Phan), Buôn làng vào hội, Quê hương (cộng tác với Hoàng Dương). Sau khi tu nghiệp ở CHDC Đức, Nguyễn Văn Thương dường như bừng khởi trong khí nhạc. Ông đưa ra từ những tiểu phẩm nhỏ đến các tác phẩm lớn như: Ngày hội non sông (độc tấu sáo trúc và bộ gõ), Rhasodie số 2 cho đàn T'rưng và dàn nhạc giao hưởng, Trở về đất mẹ, cho violoncelle và piano... đặc biệt là thơ giao hưởng Đồng khởi đã từng trình diễn lần đầu tại Leipzig (CHDC Đức) năm 1971.

Từ sau năm 1975, ông vẫn tiếp tục sáng tác cho đến nay như Adagio Bên dòng sông Thương cho violoncelle và piano, ca khúc Thu Hà Nội- mùa thu tuyệt vời... Bên cạnh sáng tác, Nguyễn Văn Thương còn đóng góp lớn trong sự nghiệp đào tạo âm nhạc nước nhà.

Ông từng là Giám đốc Nhạc viện Hà Nội, đưa hệ Trung cấp âm nhạc cổ truyền lên hệ Đại học. Cũng tại nôi đào tạo âm nhạc, ông còn viết các tập sách giáo khoa âm nhạc như Tuyển tập piano (trung cấp), Tuyển tập 16 bài dân ca và dân vũ Việt Nam (soạn cho piano) do nhà xuất bản Peters (Đức) ấn hành năm 1972. Ngoài ra, ông còn có một số tác phẩm sân khấu như Mệnh Lệnh, Cải Tô và sách dịch Beethoven (NXB Thanh Niên). Đã có tuyển tập 10 bài hát với phần đệm piano, Tuyển tập ca khúc Nguyễn Văn Thương và Album Audio tác giả.

Ông đã mất ngày 06/12/2002
GunZ
17-01-07, 16:54
Anh cho cái post không chú tại tủi thân là mãi mới dám mở topic mà chả ai vào xem vào ý kiến.

Cá nhân anh thích đối thoại, và khi đối thoại là phải nhìn thấy ánh mắt, chân tay, điệu bộ cử chỉ... Đôi khi cái anh cần có, cái anh thu được không chi qua các câu nói. Anh thích cái gì sinh động và cá tính cơ. Nên nếu chú có một câu chê, một câu khen có một chút chú ở trong đấy, cho dù có chã tính hay hải đăng tính, thì anh vẫn khoái hơn.

Dù gì, nói chuyện trực tiếp, đò đưa cợt nhả với một em non tươi mà cười hơi vô duyên, còn hơn là xem phim xxx của các em siêu sao Japan.

Thế nên nếu cóp pết, thì cho cái link là đủ rồi mà.

Đừng cả nghĩ mà giận anh nhé. Thơm Niu :D.
newnick
17-01-07, 16:56
Tại sao em lại chọn NVT để làm cái tô píc đầu tiên này? (Tiếp sau sẽ là Đoàn Chuẩn)

Bởi vì em nghe nhạc phẩm đầu tiên của ông là bài "Đêm Đông (http://www.nhacso.net/Music/Song/Tien%2DChien/2005/12/05F60099/) ". Và em đã ngấm.

Đêm đông, xa trông cố hương buồn lòng chinh phu
Đêm đông, bên song ngẩn ngơ kìa ai mong chồng
Đêm đông, thi nhân lắng nghe tâm hồn tương tư
Đêm đông, ca nhi đối gương ôm sầu riêng bóng
Gió nghiêng, chiều say
Gió lay ngàn cây,
Gió nâng thuyền mây
Gió reo sầu miên
Gió đau niềm riêng
Gió than triền miên
Đêm đông, ôi ta nhớ nhung
Đường về xa xa
Đêm đông, ta mơ giấc mơ, gia đình, yêu đương
Đêm đông, ta lê bước chân phong trần tha phương
Có ai thấu tình cô lữ, đêm đông không nhà

Đó là tâm trạng của kẻ xa nhà trong 1 buổi chiều ngày tết. Nhạc sĩ đi lang thang quanh hồ Gươm (giờ toàn tây ba lô lang thang), và nhạc sĩ bắt gặp nhưng cảnh đời, những con người cùng tâm trạng. Khi ấy mới có 20 thôi.
Trong cái LINK trên kia Nhạc số khai là : lời Kim Minh. Nhưng niu em không chắc lắm về tính đúng đắn của nhạc số!
newnick
17-01-07, 17:07
giáo sư Gunz nhanh tay đáo để. Quả này pốt rất vững tay ra phết. Nhưng mờ đây đang ở mục Âm nhạc lấp lánh hương sắc giai điệu. Chưa gì đã ném đá thế kia.

Cả nghĩ lấp miệng giáo sư sao nỡ phỏng.
Thơm lại Gunz :D
newnick
17-01-07, 17:13
Và tiếp tục...

Người hát HAY, hát đầu tiên, hát thành công nhất vẫn là cố ca sĩ Ngọc Bảo.
Đêm đông qua giọng hát của Ngọc Bảo thêm da diết hơn, tha thiết hơn. Dù Niu em không phải là nhạc sĩ, không qua đào tạo, không phải nhà nòi (chỉ tập tọe ghi ta linh tinh) nhưng vẫn cảm nhận được sức truyền cảm của bài hát khi được phát ra từ chất giọng của tài tử Ngọc Bảo.

Tiếc rằng, tài tử Ngọc Bảo cũng vừa mới đi xa!
bakien
17-01-07, 17:28
Bạn new em chịu khó nối mấy bài ngắn thành một bài dài nhé !

Vơi cả " rất vững tay ra phết" là một cụm phức tạp, bạn em nên chú ý lần sau dùng cho đúng. Không phải đùa đâu.

;)
newnick
17-01-07, 17:42
Biết ngay nhá. Rõ là không đùa được mà nhất là cái xứ TL này nhá. Em vừa chột dạ, định chạy ra xin lỗi giáo sư Gunz thì bác Bá Kiến em đã quất em rồi! hẹ hẹ.
Dưng mà em cũng xin phân tích 1 chút.
Bác Bá em có biết "ra phết" nghĩa là sao không ạ? Và nó xuất từ đâu không ạ?

p/s: Bỏ mẹ. Lại lệch sóng rồi!
Docteur Rieux
18-01-07, 18:08
Đêm Đông hay được nhắc đến với giọng hát Bạch Yến em ạ.

Còn vụ Kim Minh thì cũng khó nói. Kiểu Thiên Thai của Văn Cao và Hoàng Thoại (chẳng biết Hoàng Thoại là ai) hay Giọt Mưa Thu của Đặng Thế Phong và Bùi Công Kỳ (chẳng biết Bùi Công Kỳ đóng góp gì và vào lúc nào).