Những ca sỹ nổi tiếng trong thời kỳ Cách mạng

baby_greenskirt
13-01-07, 01:18
Vô tình mình có được 1 CD của nữ ca sỹ Tân Nhân với những bài hát Vang bóng một thời như Xa khơi, Câu hò bên bờ Hiền Lương, Ru con, Giữ trọn tình quê, Bên nôi con mẹ hát, đồng thời cũng vô tình tìm được 1 link giới thiệu về những giọng ca này kèm theo files để download:

http://tapchiamnhac.net/forum/index.php?showtopic=4047&st=0Bạn đã biết đến Lê Dung, Rơ Chăm Phiang, Doãn Tần, Quang Thọ,… những nghệ sỹ gạo cội với giọng hát đầy biểu cảm và kĩ thuật thanh nhạc đỉnh cao,hay gần đây hơn là Trọng Tấn , Dăng Duong, Anh Thơ, Lan Anh,… lớp ca sỹ trẻ giàu tâm huyết với dòng nhạc Truyền thống cách mạng.

Nhưng bạn có còn biết, còn nhớ, còn nghe đến những cái tên như Tường Vi, Quốc Hương, Trần Khánh, Bích Liên, Diệu Thúy,Trung Kiên… Họ mới là những người chủ thực sự của dòng nhạc truyền thống cách mạng. Tại sao, câu hỏi thật giản đơn, họ được sống, được trải qua , được hát , trong chính thời chiến,những giọng hát mà như còn lẫn cả mùi khói bom, đạn dược. Họ hát cho thời của chính họ , với lửa nhiệt tình từ con tim khát khao hòa bình thống nhất.

Thật tiếc , giờ đây chúng ta chỉ còn biết đến giọng hát của những NS tuyệt vời này qua lời kể của lớp người đứng tuổi, thỉnh thoảng trên song phát thanh hoặc vài đĩa nhạc lậu tuyển chọn bôi bác trên thị trường (đa phần là những bản thu khi giọng hát đã già, đã kém quyến rũ và thiếu lửa). Nhạc TTCM đã lỗi thời ư? Tôi vẫn tin rằng , dòng nhạc này luôn có 1 vị trí rất riêng trong lòng người VN, bởi nó là hình ảnh của cả 1 thế hệ thanh niên Việt Nam anh hùng trong suốt cuộc chiến tranh tàn khốc.

Tôi - 1 người sinh ra sau ngày thống nhất gần chục năm , tôi không thể nghe bằng cái tai của bố tôi, của ông tôi. Tôi k0 thể cảm thấy hết cái da diết , nồng nàn , dồn nén khi NSUT Tân Nhân cất giọng “Năng tỏa chiều nay…” (Xa khơi), không thể cảm thấy cái quyết tâm mãnh liệt như thôi thúc con tim khi NSUT Bích liên hát “Đoàn thanh niên ta ơi, tiếng ca cất cao rồi… ”(về đây với đường tầu),… Các bạn trẻ, tôi cũng vậy , tôi không phải là người hoài cổ , tôi nghe bằng cái tai của 1 người trẻ sống trong thế kỉ 21 tiên tiến và hiện đại. Tôi cũng không phải nhà nghiên cứu, hay 1 người thích lục tung và đào bới quá khứ, tôi đơn giản chỉ là 1 người thích nghe nhạc, yêu thích những giọng hát đẹp, những ca khúc hay. Giá trị vẫn cứ là giá trị, cho dù nó bị phủ dưới lớp bụi dày của thời gian. Bạn vẫn được nghe nhắc đến Thái Thanh, Khánh ly, những giọng hát vang bóng 1 thời dưới chế độ ngụy quyền cũ, họ vẫn được tôn vinh, yêu quí như nhũng nghệ sỹ chân chính, với hàng chục CD trên thị trường.Vậy tại sao những cái tên như Thanh Huyền, Tường Vi, Tân Nhân,… những NS cùng thời với KL, TT mà tài năng,tên tuổi và sức ảnh hưởng không hề thua kém lại đang dần bị lãng quên mà đáng lẽ họ phải được tôn vinh.

Thực sự, đến bây giờ tôi (và chắc sẽ là cả các bạn nữa) vẫn còn bất ngờ và thán phục trước những giọng hát đẹp đến không thể tin được dù những giọng hát ấy được vang lên giữa tiếng bom đạn của thời chiến (dám cá là ngay cả ở thời kì đỉnh cao nhất Mỹ linh, Thanh Lam hay Hồng Nhung cũng khó có 1 giọng hát tuyệt diệu như thế – chỉ so sánh chất lượng của giọng hát , k0 quan tâm đến kĩ thuật hay cảm xúc - những yếu tố mà TL,ML,HN,TTH còn chạy dài mới kịp). Trong sáng ,dịu dàng , dữ dội, hùng tráng, da diết,vui tươi hóm hỉnh,… với tất cả những cung bậc cảm xúc (ai bảo nhạc đỏ là nhạc cúng cụ, là đơn điệu và nhàm chán ). Hòa thanh, bè phối sáng tạo và thậm chí là khá sang trọng với tiếng đệm piano. Nhựng bản thu âm dù là mono,mộc mạc nhưng rất trau truốt về kĩ thuật hát và cảm xúc. Bạn như cảm thấy giọng hát k0 phải đi ra tư cổ họng mà là từ trái tim , tất cả những yếu tố tiên tiến hiện đại của phòng thu nhường chỗ cho giọng hát thể hiện tất cả vẻ đẹp của nó.

Nếu có bạn nào muốn tìm hiểu về những ca sỹ và bài hát 1 thời thì trả lời cho mình, ngoài những bài hát có trong link trên thì mình sẽ upload CD của nghệ sỹ Tân Nhân phục vụ các bạn.