Tỷ lệ nam/nữ

baby_greenskirt
12-01-07, 23:49
Hi mọi người, hôm nay đọc được một bài báo về việc mất cân bằng nam/nữ ở TQ trong tương lai gần và các con số thống kê:


Báo cáo cho biết tỷ lệ giới tính đối với trẻ sơ sinh trong năm 2005 tại Trung Quốc là 118 bé trai/100 bé gái. Đây là sự gia tăng lớn so với tỷ lệ 110/100 vào năm 2000. Tại một số vùng chẳng hạn như Quảng Đông và Hải Nam tỷ lệ này tăng tới 130/100. Tỷ lệ trung bình của các nước công nghiệp là 104 hoặc 107 bé trái/100 bé gái.

(tham khảo thêm tại: http://vietnamnet.vn/thegioi/2007/01/653304/)

Có bác nào còn nhớ là ngày xưa học một số môn, trong sách có đề tỷ lệ nữ/nam trung bình là 51/49, thành ra trong nhiều bài luận một số bác trong đây cứ khẳng định là nữ nhiều hơn nam, nam có nhiều lợi thế hơn trong việc chọn bạn đời/bạn tình...

Tại sao các con số trong bài báo kia lại ngược lại nhỉ? Con số sai? Tình hình dân số thế giới trong những năm qua biến đổi? Có bác nào giải đáp hộ em không?
Gaup
13-01-07, 00:08
Rất dễ.

Trung Quốc trong hơn 20 năm nay cũng có các chính sách kế hoạch hóa gia đình kiểu như Việt Nam ta nhưng thay vì hạn chế tối đa 2 con như ở Việt nam ở Trung Quốc chỉ cho 1 con. Tương đối giống Việt Nam, tính hiệu quả của các chính sách dạng này cao hơn ở thành thị, trong các cơ quan nhà nước, chính quyền, đoàn thể hơn là ở nông thôn và các thành phần tự do.

Hạn chế mỗi gia đình chỉ có 1 trẻ em trong các nền văn hóa trọng nam khinh nữ như Việt nam Trung quốc sẽ dẫn đến hậu quả là tỷ lệ nam nữ tự nhiên sẽ không còn đúng nữa mà số trẻ trai sẽ cao hơn số trẻ gái do người ta can thiệp vào quá trình sinh đẻ tự nhiên. Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam, Trung Quốc đều cao tầm nhất thế giới. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu số trẻ bị hạn chế trong khi người ta vẫn nhỡ như ở mọi nơi khác trên thế giới thì chỉ còn mỗi giải pháp là phải giải quyết đi là một lý do. Lý do thứ hai là việc chụp ảnh thai nhi để biết giới tính sớm giúp người ta có thể lựa chọn đẻ đứa nào và bỏ đứa nào. Chính sự can thiệp của cha mẹ và y học vào tăng dân số tự nhiên này gây ra sự mất cân bằng giới tính mà em Váy Xanh chỉ ra.

Ngày xưa đi học anh đùa propose với ông thầy một cơ chế thị trường phân phối thẻ đẻ kiểu các emission certificate global warming có thể mua đi bán lại trên thị trường để thay thế hoàn toàn các biện pháp hành chính hạn chế tốc độ phát triển dân số nhưng cách làm này có vẻ ko khả thi ở những nơi người ta kêu gọi sự quân bình cưỡng ép như nhà ta và nhiều nơi khác vì như thế những thằng nhiều tiền sẽ có thể mua thẻ đẻ con thứ 3-4-5-6 và đẻ vô tội vạ còn người nghèo đói ăn dễ sẽ bán thẻ đẻ con của mình đi để sống cái đã. Nói chung không khả thi.
baby_greenskirt
13-01-07, 00:15
Cảm ơn anh Gấu, nhưng bài báo trên ko chỉ đề cập riêng tới TQ, mà đề cập tới cả "các nước công nghiệp":


Tỷ lệ trung bình của các nước công nghiệp là 104 hoặc 107 bé trái/100 bé gái.

nên em mới thắc mắc. Riêng TQ thì điều này anh và báo chí phân tích dễ hiểu rồi :)
Bắc Thần
13-01-07, 00:19
Ngày xưa đi học anh đùa propose với ông thầy một cơ chế thị trường phân phối thẻ đẻ kiểu các emission certificate global warming có thể mua đi bán lại trên thị trường để thay thế hoàn toàn các biện pháp hành chính hạn chế tốc độ phát triển dân số nhưng cách làm này có vẻ ko khả thi ở những nơi người ta kêu gọi sự quân bình cưỡng ép như nhà ta và nhiều nơi khác vì như thế những thằng nhiều tiền sẽ có thể mua thẻ đẻ con thứ 3-4-5-6 và đẻ vô tội vạ còn người nghèo đói ăn dễ sẽ bán thẻ đẻ con của mình đi để sống cái đã. Nói chung không khả thi.

Nếu bỏ qua về cái gọi nà moral ethic thì điều này tốt chứ sao. Nuôi được bao nhiêu thì cứ đẻ bấy nhiêu; không nuôi được thì đừng đẻ.

It's Darwin taking out the garbage, baby!
baby_greenskirt
13-01-07, 00:41
Nuôi được bao nhiêu thì cứ đẻ bấy nhiêu; không nuôi được thì đừng đẻ.

Nói như anh Bắc chưa ổn, vì mỗi người sẽ có định nghĩa "nuôi được" khác nhau :).

Hehe, câu sau nghĩa là anh Bắc đồng ý với bài báo về sự tuyệt chủng của đàn ông à :D (hay em hiểu sai, vì thực ra em học tiếng Đức, đã quên tiếng Anh)
Biển Xanh
13-01-07, 02:12
Không có gì là sai cả, vì cả 2 thông tin bạn Váy xanh đưa ra đều đúng. Đứng trên giác độ nhân khẩu học ở nước nào cũng thế, kể cả công nghiệp hay không công nghiệp thì tỷ lệ bé trai đều nhỉnh hơn tỷ lệ bé gái một chút (ở những nước trọng nam khinh nữ như TQ thì tỷ lệ này có thể cao nhiều hơn).

Tuy nhiên khi độ tuổi càng lớn thì tỷ lệ này dần dần cân bằng và có phần đảo ngược, lý do đơn giản là vì nam luôn luôn có tỷ lệ rủi ro chết cao hơn nữ (do lối sống, công việc nam thường phải làm các việc mạo hiểm hơn, chiến tranh, v.v), cái này đã được khoa học và cả thực tế chứng mình. Bạn Váy xanh chú ý là ở trên là tỷ lệ bé nam/bé nữ (trẻ sơ sinh). Còn ở dưới là tỷ lệ nam/nữ là tỷ lệ nam nữ trung bình ở mọi lứa tuổi. Đó cũng là lý do tại sao tuổi thọ trung bình của nữ giới luôn luôn cao hơn tỷ lệ của nam giới.
Gaup
13-01-07, 02:59
Giờ thử tạm hình dung ra một hệ thống thế này:

- Các đôi đi đăng ký kết hôn sẽ được đưa kèm giấy đăng ký kết hôn hai thẻ nhựa một thẻ để đẻ con thứ nhất, thẻ kia để đẻ con thứ hai.

- Để đề phòng bọn giả danh toàn cưới xong để lấy thẻ rồi lại li dị vv thì sẽ hạn chế khoảng thời gian giữa hai lần nhận thẻ tối thiểu 18-24 tháng.

- Các thẻ được buôn bán tự do trên thị trường "trứng khoán" - thẻ 2 có giá trị gấp đôi thẻ 1, thẻ 3 có giá trị gấp 3 thẻ 2, thẻ 4 có giá trị gấp 4 thẻ 3, vv. Như vậy thẻ 3 = 6 thẻ 1, thẻ 4 = 24 thẻ 1. Số 2-3-4 là số thứ tự các con được đẻ.

- Ai đã có 2 con muốn sinh con thứ 3 phải trình ra hoặc 6 thẻ 1 hoặc 3 thẻ 2, như thế với con thứ 4. Nhà nước có thể đòi một premium thêm nữa tùy mức thu nhập.

- Các đôi vợ chồng nghèo muốn có vốn làm ăn và chưa muốn có trẻ con ngay có thể rao bán thẻ 1-2 của mình, dạng như một loại vốn nhà nước giúp cho để họ làm ăn, đến khi có chút tiền rồi có thể mua lại thẻ 1 và sau đó thẻ 2 để đẻ con.

- Thẻ có thể được coi như các financial instrument có thể dùng để cầm cố, thế chấp, đánh đề, đánh tá lả. Tưởng tượng dùng thẻ 2 bao con lô đến lúc nó về nhà cái phải trả 50 cái thẻ 2 thì ôi thôi tha hồ mà đẻ/giầu.

Nhưng mà như thế chỉ có người giầu mới có thể đẻ được nhiều con thôi - thế mới chán.
baby_greenskirt
13-01-07, 03:04
À okie, cảm ơn Biển :8:

Ngoài ra thì cái vấn đề sinh con trai con gái này theo em thì chả có chính sách nào giải quyết được, khi mà ở châu Á vẫn coi thờ tự vẫn là việc của con trai, ở rể vẫn bị cười mỉa, dòng họ vẫn là quan trọng, gia phả chỉ ghi nhận dòng theo con trai. Ví như họ nhà em vẫn còn lập ra cả cái trang này www.hopham.org hihi. Câu "Nhất nam viết hữu thập nữ viết vô" vẫn còn được coi là đúng lắm ở nhiều nơi. Cái gốc văn hóa này thật tệ hại :sword:
baby_greenskirt
13-01-07, 03:06
:D bác Gấu nhộn thật, thế nhà nào ko có thẻ mà vẫn đẻ con thì xử lý ra sao ạ?

P.S: chị em nào ko lập gia đình, ko có tiền mua thẻ thì gọt đầu bôi vôi chứ ạ? ;)
Gaup
13-01-07, 03:32
Anh nói là nói vài nét châm bím đả kích thôi chứ thực ra một cơ chế như thế này hoàn toàn khả thi. Nó tương tự như mấy cái emission permit mà các nước tham gia công ước Kyoto cùng ký giờ có thể mang cái permit đấy đi mà bán cho công ty/nước khác. Mọi thứ nhộn đều có thể được giải quyết cả.

Không có thẻ đẻ con muốn có giấy chứng sinh thì bỏ tiền ra mà đi mua thẻ. Bên cạnh đấy chắc chắn sẽ có những hội nhóm tư nhân từ thiện quyên góp mua thẻ ủng hộ cho chị em phụ nữ trửa hoang.

Chị em nào ko muốn lấy chồng mà vẫn muốn có con thì cũng kiếm ít tiền mà đi mua cái thẻ hòng có được đứa con - thẻ 1 sẽ có rất nhiều nên giá chắc cũng rẻ thôi. Một nhà nào đấy cũng có thể chia sẻ thẻ hai cho 2 nhà nghèo khác để họ có được 2 thẻ 1.
Gaup
13-01-07, 03:35
Váy xanh với anh cùng họ với nhau thảo nào ko lấy nhau được là phải. Váy xanh viết bài này hay quá. :)

http://www.hopham.org/images/hpsong.jpg
baby_greenskirt
13-01-07, 04:30
Hí hí anh Gấu giỏi thế, vào tìm ngay ra bài này, em vào đã lâu theo sự chỉ đạo của TW mà chưa bao giờ biết tới. Bài hát hay quá :D nhưng mà tên em đẹp hơn "Hanh" nhiều hí hí.

Em ko biết bao giờ thì cái "nhộn" của anh Gấu được giải quyết ;), nhưng cá nhân em thì ko ủng hộ việc phát hành... thẻ sinh đẻ. Em sẽ cố gắng lên to để cản trở việc này đến cùng :D
TheDifference
13-01-07, 06:18
Ngay cả ở các nước công nghiệp thì tình trạng thích/cần có con trai vẫn cứ là tương đối nặng nề. Một hôm sếp anh tự nhiên mua bia mua chips đến khao bọn anh mặt mày tươi rói hí ha hí hửng chả khác gì cái mặt thằng Gấu lúc nó biết ngày mai sẽ bay đi Thái lan chuyển giới. Bọn anh dĩ nhiên vì lịch sự nên hỏi nó có gì hay thế thì nó mới sung sướng mà nói với vẻ mặt ngây ngất rằng vợ nó, sau khi đẻ 4 cô con gái liền nhau, thì lần thứ năm này đã tòi ra một thằng lỏi. Anh mới hỏi nó rằng tao tưởng chỉ dân châu Á bọn tao mới quan trọng chuyện con trai con gái đến thế, hay nhà mày xuất thân châu Á thì nó bảo tổ tiên tao từ Anh sang, Á là Á thế nào. Nhưng bọn tao, tuy không quá quan trọng như dân châu Á bọn mày, vẫn cần có con trai để keep the family's name going. Còn nếu đẻ toàn con gái nó đi lấy chồng là mất họ. Anh cho là thằng này dù sao cũng là dân Úc nhà quê mọi rợ nên hôm sau đến trường hỏi một thằng dân Thụy điển và một thằng dân Ý, tụi nó công nhận là ngay cả ở châu Âu thì hiện tượng want to keep the family's name going vẫn cứ là phổ biến đi.

Còn ý tưởng của Gấu già về chuyện cấp phát thẻ sinh đẻ, anh cho là hơi bị hay của nó. Váy xanh vì sao phản đối quyết liệt thế?

P/s: À quên, nói về tỷ lệ nam nữ, thằng bạn anh move từ state khác đến chỗ anh vì nó bảo rằng nó đọc báo thấy ở cái tiểu bang anh đang ở, tỷ lệ nam trên nữ là 1/3. :24:
skywalker
13-01-07, 21:08
Các cô các bác cứ nhiễu cái chuyện thẻ này thẻ kia kiểm soát với chả tăng cường sinh đẻ. Bọn nào thích nhiều con trai thì cứ để nó nhiều con trai, con trai nhiều quá mất cân đối thì con gái sẽ có giá hơn. Lúc đấy bọn nó lại quay trở lại thích đẻ con gái, sau 1-2 thế hệ cán cân sẽ chở lại cân bằng, có gì đâu mà phải chính sách với điều chỉnh. Còn bây giờ thì cứ để chị em thêm nhiều lựa chọn một tí thì đã có sao he`he` còn ngoài ra cũng sẽ có một số chị em đứng tách ra làm common goods, có khả năng đáp ứng nhiều đối tượng, không bao giờ đến mức phải lo thiếu cả.

Thêm nữa là nếu có mất cân đối thật thì cũng mới chỉ có tí xíu chênh lệch tỷ lệ cơ học. Cái chênh lệch về quan niệm hôn nhân còn nghiêm trọng hơn. Xã hội hiện đại lúc nào chẳng có khoảng 5-10% chị em không có chồng (nằm tập trung vào nhóm các chị em giàu nhất, học vấn cao nhất) và khoảng 5-10% anh em không có vợ (thuộc vào nhóm các anh em hay bị tránh nhất: nhóm tội phạm, thất nghiệp, tật nguyền v.v.). Các cô các bác cứ nhìn vào thực trạng VN thì thấy ngay, con gái là phải marry up, con trai là mary down, thế nên luôn có một khoảng lệch ở hai đầu thước.
cà fê có gì không
14-01-07, 09:52
Bây giừo thử hình dung xem nếu đàn ông đơn thân muốn có con thì xử lý vấn đề thẻ của Gấu ra sao ạ?
wasabi
14-01-07, 11:55
Bây giừo thử hình dung xem nếu đàn ông đơn thân muốn có con thì xử lý vấn đề thẻ của Gấu ra sao ạ?
Thế thì bi giờ phát thẻ cho cả hai giới, vào lúc làm chứng minh nhân dân.
Và sẽ đẻ ra thêm một cái câu là "Lơ ngơ như mất thẻ đẻ". :D
Gaụp2
15-01-07, 17:03
Cái chiện thẻ đẻ em nói là để funly chứ kỳ thực ở XH văn minh thì bất cứ cái gì mà phải phân phối đều thuộc thể loại phi nhân tính vô nhân bản bất nhân tâm giống như cái trò phân phối thẻ cưới mà quê ta đặt cho cái tên mỹ miều là giấy đăng ký kết hôn vô cùng nực cười bởi vì nhu cầu cưới xin đẻ đái là nhu cầu không giống nhau của mỗi con vật trong khi đó XH con người chưa kịp văn minh tiến hóa thành người máy nên nhu cầu cưới vợ cưới chồng là hoàn toàn không thể phân phối mỗi người chỉ có 1 vợ 1 chồng trong 1 thời điểm bởi vì ví dụ như với em Bi thì 1 vợ đã là quá nhiều trong khi với em thì 10 vợ vẫn còn thấy thiếu nên em mới phải cưỡi lạc đà sang tận A rập xê út để xin nhập tịch hòng kiếm thêm 3 vợ nữa nên chăng ngoài chiện phân phối thẻ đẻ thì nếu có thể trong trường hợp em Váy xanh làm to thì ước mơ của anh là xin em ra thêm cái thẻ cưới để nếu như anh có đủ tiền thì sẽ mua thêm 9 cái thẻ cưới nữa mà em chắc chắn là giá thẻ cưới sẽ không đắt quá bởi vì ngay trên TL này em biết có khá nhiều bạn ví như bạn oai lót sẵn sàng bán ngay thẻ cưới cho em bởi vì các bạn ấy toàn thủ kích nên chả có nhu cầu lấy vợ.
Gái Xinh Ngon
15-01-07, 18:41
Gái cần biết trên TL tỷ lệ zai/gái là bao nhiêu? Liệu có phải bằng vô cực hay không?
Gaup
26-01-07, 10:12
http://www11.dantri.com.vn/Thegioi/2007/1/163640.vipNhững cặp vợ chồng có nhiều con hơn mức cho phép, sẽ phải trả một “khoản phí bồi thường xã hội” cho những nhu cầu phụ trội đối với các dịch vụ của chính phủ.

Về bản chất là giống nhau.