Ổ cứng hấp hối

bakien
10-01-07, 22:25
Em có vấn đề nhờ các bác tí.

Không hiểu ở cứng desktop em bị sao mà dạo này rất hay bị gặp một vài hiện tượng tâm lý thú vị :

1. Hay phát ra tiếng rít ( giống như âm thanh di một vật cứng trên kính), có cảm tưởng như đĩa cứng trong quá trình quay bị cản trở / kẹp lại . Vì sao lại thế ạ ?

2. Máy hay treo / đơ bất thường. Đang ngon lành tự nhiên đứng im, không nghe thấy tiếng máy chạy gì cả. Em làm động tác đập bàn một cái thì chạy tiếp ( tiếp chứ không phải khởi động lại)

Vấn đề nằm ở đâu ?

3. Máy đã hết thời gian bảo hành ( dùng được 2 năm 3 tháng), vậy có phải do già quá và chạy liên tục ( em hay bật, ngày có khi chỉ nghỉ 5 tiếng ) dẫn đến hiện tượng đó không .

Bác Phương Đông hay cu Bi vào tư vấn em cái.
Em cảm ơn.
Nắng sớm
11-01-07, 00:00
Cái này là lỗi ổ cứng bác Bá ạ. Hồi trước con ổ cứng cắm ngoài của em cũng lỗi như thế, em khoanh vùng và xóa đi một phần ổ bị lỗi để kim đọc không di vào phần hỏng ấy nữa lại dùng ngon.

Có một cách để khoanh vùng phần hỏng như sau:

Bác em chia nhỏ ổ hỏng thành 2 phần. Sau đó thử copy dữ liệu vào 2 phần đó. Phần nào ngon loại ra một bên. Phần nào thấy nó đơ máy. Chia tiếp nhỏ ra 2 phần. Lại copy tiếp dữ liệu vào tiếp 2 phần vừa chia. Cứ thế loại dần phần hỏng, lúc nào thấy nó đủ nhỏ rồi thì xóa hẳn cái Partion bị hỏng đi. Bác em dùng PQ Magic mà del cái Partion bị hỏng là xong.

Từ đây, phần hỏng sẽ không bị kim đọc di vào nữa. Lại chạy ngon.
wasabi
11-01-07, 00:24
--- Bác em lo mà cóp dữ liệu, đó là việc đầu tiên ---

1. Bác check trang này xem nó giống âm thanh gì :-D rồi tùy cơ ứng biến:
http://www.hitachigst.com/hddt/knowtree.nsf/cffe836ed7c12018862565b000530c74/4b1a62a50f405d0d86256756006e340c?OpenDocument (Âm thanh rất kinh dị không dành cho người yếu tim :D )

Có một kinh nghiệm nhỏ của em: Nếu nó đang đọc nó "cạch" một phát rồi lại réo trở lại thì em cũng có 1 máy chuyên bị thế với ổ seagate, không phải ổ cứng hỏng mà là nó thiếu điện.

2. Kiểu này giống như là nó không đọc được từ ổ cứng. Bác thử xem cái nguồn, đầu tiên thử cách này: đổi nguồn cấp điện cho ổ cứng (thường có 2 dây độc lập với nhau từ PSU ra). Nếu giải quyết được thì khỏi, nếu không mượn nguồn khác lắp vào máy bác/mang ổ cứng đi máy khác, xem thay nguồn có giải quyết được không? Nếu mà thay nó vẫn thế thì là ổ cứng của bác thành chặn giấy rồi.

3. Em có một máy chơi 18/24 khoảng 6 năm nay (vừa năm ngoái nó ốm ho nhưng mà cứu được, giờ vẫn còn lay lứt được), không sao đâu. Để bụi mới là hỏng, chạy liên tục ko sao đâu bác.

Bác Wolf - Em không nghĩ việc dùng phần còn tốt của một ổ cứng xấu là hay. Gì chứ dữ liệu của mình là quý giá nhất, và tốt nhất là không nên để của trong một căn nhà sắp sập.
Nắng sớm
11-01-07, 05:15
À, tất nhiên là dữ liệu quan trọng thì nên ghi ra DVD, 2 3 bản cho chắc ăn. Còn nhạc nhẽo hay film phiếc thì xem một lần, muốn xem lại chưa muốn xóa thì nên để ở cái ổ đó. Hoặc dùng luôn cái ổ đó làm ổ chuyên down Emule, cho chạy 24/24 ( cắm ngoài), lúc nào nó tịt thì thôi.

Gì chứ, anh cũng đồng ý với Bi là dữ liệu là quan trọng nhất, mà dữ liệu quan trọng là phải burn ra đĩa hoặc up lên Gmail chứ không nên chỉ để trong ổ cứng :D
bakien
11-01-07, 14:26
Cảm ơn bác Dôn chú Bi !


Âm thanh phát ra khi cực sướng của ổ không giống mấy cái trên, nhẹ hơn và thưa hơn, hầu như không nghe rõ bằng tai. Nhưng khi thực hiện 1 thao tác nào đó ( nhấn chuột...) thì lại có trong 1 s.

Nói chung em đang chuyển đồ từ từ rồi, tính đến khả năng mua ổ khác.

Các bạn vào phần "Ngôi nhà xả mơ ước" tham khảo !

Xin cảm ơn một lần nữa ;(
che3mau
12-01-07, 23:40
Thôi mua ổ mới đi, ổ cũ chắc là dùng để lưu những gì không quan trọng. Nếu chẳng may thì em có biết con này cũng tàm tạm

http://www.stellarinfo.com/
bakien
12-01-07, 23:58
Em những mong là không phải dùng đến viên khẩn cấp này !