Thăng Long Mirror - Số IV (Jan + Feb 2007)

paraffin
08-01-07, 17:27
Tin chiều - 8/1/2007

ASK or ASH (Anti-social, Sất, Hilton)

Thăng Long - Do dân chúng đặt hết tâm trí vào du lịch mua sắm cho những kỳ nghỉ lớn cuối năm, Thăng Long gần đây trở nên một chiếc chợ chiều ngoài mong muốn. Xen kẽ giữa những đợt mua sắm nghỉ lễ, thành viên không quên mang của nả mới tậu ra khoe hoặc làm kiểm điểm gan ruột cuối năm về những được mất thất lỡ trong suốt năm ngoái, song đời sống tinh thần diễn đàn dường như vẫn chưa đạt mức sung túc mà chính phủ mong muốn. Trước tình hình thiếu lạc quan này, bà Cavenui, tân trưởng Ban tư tưởng văn hóa TW Thăng Long đã lên một chương trình hội thảo về nếp sống văn hóa mới, đặng vực dậy chất lượng sống của diễn đàn.

Hội thảo mới bắt đầu phiên khai mạc sáng nay, với tham luận có độ dài hứa hẹn nhiều ngày của bà chủ toạ. Phần một của tham luận, chiếm trọn buổi sáng, là những nhập đề có tính kỹ thuật về bao bì mẫu mã quy cách của nền dân chủ vô chính phủ cũng như của ngành lập pháp bù nhìn TNXM. Mẫu mã này từng đạt giải Triển vọng trẻ hội thi thiết kế kiểu dáng công nghiệp hội chợ Expo năm ngoái, và trong cùng cuộc thi này Tathy được giải Bình chọn của người tiêu dùng thu nhập thấp, còn Tân Long được giải Thị trường ngách.

Nhập đề, tuy đã hé mở chút ít về định hướng nếp sống mới (được biết đến với cụm viết tắt ASK của Attitude, Skill và Knowledge - PV), song mới chỉ dừng lại ở những định nghĩa và nguyên tắc, vì vậy chưa lôi được cử tọa ra hẳn khỏi cơn mộng mị lợn mới áo cưới, à không phải, lợn cưới áo mới. Hết phiên sáng, các đại biểu tạm nghỉ ăn trưa.

Ngoài hành lang hội thảo, thiên hạ nháy nhau ASK or ASH, tạm hiểu "không tranh luận thì sẽ bị hóa vàng".

Tuy hội thảo còn chưa tới nội dung chính, nhưng theo kinh nghiệm của giới thạo tin, sản phẩm bên trong cái bao bì được giải kia được dự đoán sẽ trở nên khó nuốt hơn với giới tiêu dùng mặc dù có thể lành mạnh và bổ béo cho sức khỏe hơn.
paraffin
25-01-07, 23:01
Tin khuya - 25/1/2007

Nick dở? Hãy cố đợi đến khi hệ thống kỹ thật khá hơn

THĂNG LONG - Sau diễn văn khai mạc hội thảo ASK với nội dung xoay quanh Hiến pháp của bà Cavenui, Trưởng ban tư tưởng văn hoá TW Thăng Long, một hội thảo khác cũng được tung ra bởi ông Why & Why not, Bộ trưởng tổ chức Chính phủ. Hội thảo này cũng nằm trong cùng một nỗ lực rậm rịch sửa đổi Hiến pháp hiện hành vì văn bản tối cao này đã bộc lộ nhiều bất cập đối với thực tiễn lâp, hành và tư pháp trong thời gian gần đây.

Không hoặc chưa nhắm tới những khía cạnh hàn lâm hơn của Long hiến, hội thảo của ông Song Oai (@Cavenui) mở đầu bằng những khó chịu hết sức riêng tư của ông về hiện tượng chọn nick khá hồn nhiên của các công dân đang xếp hàng chờ nhập cư. Theo ông Oai, những nick hồn nhiên này “dài hoặc vô nghĩa hoặc vừa dài vừa vô nghĩa”. Và ông đề nghị trong tình hình cơ sở vật chất kỹ thuật hạn chế và đang xuống cấp, dẫn đến duyệt nhập cư được tiến hành hết sức vất vả thủ công, hồ sơ những nick hồn nhiên này có lẽ nên bị đưa thẳng ra máy huỷ tài liệu.

Mặc dù những kiến nghị của ông Oai thoạt đầu nghe rất hợp lý vì những nick đó quả thật nghe khá phản cảm hoặc vô cảm, nhưng công chúng chỉ cần ngẫm nghĩ một chút sẽ thấy thực ra đằng sau những lời lẽ uốn éo và những lý do chính đáng là một sự kể công và một sự ngại việc bao la.

Cuộc tranh luận còn chưa ngã ngũ. Các ý kiến phản hồi về kiến nghị của ông Oai sẽ được tiếp tục tường thuật trong các bản tin sau.
paraffin
25-01-07, 23:44
Tin khuya - 25/1/07

Hãy cho tôi một tập thể, chúng tôi sẽ nhấc bổng một cá nhân kiệt xuất lên
(và bóp chết trên không như cái thằng khổng lồ gì gì í)

THĂNG LONG - Tiếp theo những hội thảo hết sức nhức đầu về chính trị, pháp trị, quản trị, đến lượt nhà tập-thể-học mới, ông TanNg, tổ chức một hội nghị nhức đầu không kém về sức mạnh ảo của số đông.

Theo ông Tan, số đông ảo mà cụ thể ở đây là các webloggers sẽ hạ nốc ao sức mạnh ngầm của báo chí truyền thống, giới vẫn được coi là quyền lực thứ tư. Nốc ao ở đây, không nhất thiết phải hiểu là đánh bại hay dẹp bỏ, mà chỉ đơn giản là sẽ chiếm được tín nhiệm cao hơn. Ông lập luận rằng, với chuyên môn tốt hơn, mức quan tâm sâu hơn, sự bình luận vô tư hơn, các webloggers nhất định và ít nhất sẽ là những nhà truyền giáo chân chính cho Công nghệ giáo.

Qua những ví dụ đặc sắc của nhà tập-thể-học về các điện báo vnexpress, vnn, cnet hay cnn, quả thật khó có thể nói ông Tan không có lý, vì ngay trên thực tế hầu như không thể tìm được thông tin chân xác về bất kỳ Long nào trên các Long còn lại. Và khi đó, TLM nếu có sự tham gia của nhiều thành viên đa sắc tộc (chứ không phải một mình bà Phin cô đơn hiu quạnh sầu não chán chường như giờ) sẽ trở thành sức mạnh tập thể đáng tín nhiệm mà ông Tan đã trình bày.

Tuy nhức đầu, những nhìn nhận của ông TanNg hết sức thú vị. Song có lẽ do tiếc tiền không mời thầy bói xem ngày giờ tốt và bản thân giải lao hơi lâu, nên ông Tan đành phải nhận một số lượng cực kỳ khiêm tốn những tham luận hồi đáp.

Còn TLM mừng vui và mạnh dạn nhận thấy có vẻ xuân đã thật sự về trên Thăng Long, không khí tranh luận đã khởi sắc, nhưng cũng giống như tiết lập xuân còn rét giá, còn mua phùn bùn lầy, diễn đàn sẽ còn tiếp tục phải đợi những đợt hứng khởi mới từ thành viên.

-------------------------------------------------

(Bác TZV tốt bụng nào đi qua đây thì set visible giúp em cái fcuking TLM này, please. Em có lẽ đành phải phát không TLM để cải thiện phát hành đặng tăng doanh số quảng cáo cái, hẻo quá trống trải quá. Thanks, bất kỳ bác nào, vì sẽ giúp em)
TheDifference
27-01-07, 09:08
Thông báo

Trong nỗ lực đưa ThăngLong Mirror phát triển thành một trong những tờ báo mạng có uy tín nhất trên toàn cõi internet, ban lãnh đạo quyết định tuyển phóng viên chính thức cho tờ báo.

Thời gian: Từ hôm nay, 27/01/2007 đến 27/02/2007

Thể lệ: Bất kỳ member nào muốn trở thành phóng viên chính thức của Thăng Long Mirror phải viết ít nhất 3 tin về bất cứ chủ đề gì có thể gây hưng phấn hoặc đa hưng phấn(khuyến khích những tin có liên qua đến tình hình tam Long) trong thời gian nói trên.

Yêu cầu: Các tin bài được trình bày theo đúng phong cách báo chí chiên nghiệp. Những ai chưa viết tin bao giờ có thể tham khảo các tin cũ (đặc biệt là các tin do bà parrafin, trưởng ban Biên tập kiêm thư ký tòa soạn viêt) để có những khái niệm cơ bản về tin tức báo chí.

Quyền lợi: Những người trúng tuyển sẽ được công nhận là phóng viên chính thức của ThăngLong Mirror, được cấp thẻ nhà báo (Title: Phóng viên TLM chả hạn), được quyền post bài trong TLM và chỉ những người này mới có quyền này (vì sau thời gian thi tuyển, chỉ các phóng viên TLM mới có quyền post bài ở đây).

Nghĩa vụ: Những người được công nhận là phóng viên chính thức của TLM phải viết tối thiểu 5 tin/tháng cho tờ báo.

Hãy nhanh tay viết bài dự thi để trở thành phóng viên chiên nghiệp. Chúng tôi chờ đợi bài dự thi của các bạn.


ThăngLong Mirror

Q Tổng Biên tập

TheDifference
paraffin
27-01-07, 13:26
Tin trưa - 27/1/07

“ASIAN PEOPLE” CÓ PHẢI LÀ CHỮ A MÀU ĐỎ?

THĂNG LONG - Sau chính trị, nhập cư, công nghệ và làm chủ tập thể, TNXM lại sa vào một tranh luận mới, về một vấn đề hết sức kinh điển, vấn đề sắc tộc.

Mặc dù có nội dung không kém phần hiểm hóc so với những tranh luận đầy tính học thuật trước đó, hội thảo lần này may mắn do bà Biển Xanh chủ trì nên hết sức tươi mát, ít nhất nhìn theo không khí phòng họp và thái độ của các thành phần tham gia. Chủ để chính được bàn là liệu khi người ta gọi bạn bằng Asian people xong băn khoăn rằng như thế có đụng chạm gì đến lòng tự hào của bạn không, thì thực người ta đang nghĩ cái gì trong đầu.

Như thường lệ, các tranh luận viên chỉ miên man đi theo những dòng cảm xúc riêng của bản thân về bọn nhợn Âu trong quan hệ với các bọn lừa ngựa khác, và rút cục vẫn chả ai biết cái bọn nhợn ấy thực sự đã nghĩ gì. Đáng chú ý, ông TanNg cho rằng dù chúng nghĩ gì thì việc cần làm không phải chiến với điều chúng nghĩ mà là chiến với hình ảnh của chính mình trong mắt chúng. Còn bà BX, với xu hướng ưa thích và độ nhạy cảm cao với các tiêu bản mẫu cụ thể và các quan hệ cá nhân, khẳng định rằng một hình ảnh đơn lẻ không thể làm thay đổi cục diện quan điểm và định kiến, tất nhiên, của cá nhân.

Được biết bà BX hiện là lãnh tụ của tổ chức Hoà bình xanh, một tổ chức phi chính phủ được thành lập để bảo vệ những động vật nhỏ bé yếu đuối không thể tự vệ, đang đứng nguy cơ tuyệt chủng, và được liệt kê thành một danh sách dài, từ gấu bông, mèo nhựa, người giúp việc… đến đàn ông.

------------------------------

Em xin xỏ tiếp chút nữa. Vì tháng này báo ế quá chưa đủ quota, nên bác TZV nào đã tốt bụng thì tốt bụng lần nữa edit hộ em cái tiêu đề của thread này thành Thăng Long Mirror - Số IV (Jan + Feb 2007) nhá, kiểu như báo Tết gộp nhiều số vào nhau í. Thanks bác gấp đôi lần trước.
paraffin
30-01-07, 02:31
Tin sớm - 30/1/07

THĂNG LONG GIẢI OAN BÌNH ĐẲNG CỨU BẠT DIỄN ĐÀN

DIỄN ĐÀN CHUNG, Thăng Long - Ồn ào nhất trong gần hai tuần qua là phong trào đóng góp ý kiến cho công cuộc hòa giải dân tộc diễn ra tại sàn giao dịch ý tưởng Diễn đàn chung. Lấy cảm hứng từ sáng kiến của lão tăng Thích Nhất Hạnh về một Thủy lục giải oan bình đẳng cứu bạt trai đàn, những dòng tư tưởng được dịp mượn gió bẻ măng, lập chiến lũy với những núi đá tảng ném vào nhau suốt tuần chưa ngớt.

Thiền sư Nhất Hạnh nảy ý lập trai đàn nọ để cầu siêu cho những vong hồn vô chủ trong cuộc chiến Việt Nam hơn ba thập kỷ trước, với chủ trương không phân biệt già trẻ gái trai chủng tộc Nam Bắc, tôn giáo và đảng phái chính trị. Nhưng đối với người Thăng Long nói riêng, và với con dân Việt trong và ngoài nước nói chung, mọi chuyện lại không đơn giản như vầy.

Ý kiến về Thuỷ lục bình đàn được chia làm 2 nhánh chính, trước khi 2 nhánh này bị chia thành vô số nhánh phụ. Nhánh chính thứ nhất là liệu có nên lập trai đàn không và nếu có thì lập với tâm thế như nào? Nhánh chính thứ hai là liệu thầy Hạnh có phải là lựa chọn tốt nhất cho vụ này không?

Nhánh chính thứ nhất, đụng chạm đến một vấn đề hết sức nhạy cảm và cho đến nay vẫn tương đối cấm kỵ, vấn đề nhìn nhận lại cuộc chiến đau thương với những mất mát sinh mạng lên tới bảy con số. Nếu trai đàn được lập đại trà như mong muốn của thầy Hạnh, thì ý nghĩa của hoạt động này dường như không chỉ dừng lại ở việc cầu nguyện cho những ngưòi đã khuất, mà sẽ còn phải được ngầm hiểu như một động thái hoà giải bước đầu cho sự chia cắt nội bộ đã từ lâu vẫn âm thầm rỉ máu không sao nối liền.

Đại diện cho những người không phản đối lập đàn nhưng kiên quyết không thay đổi quan niệm truyền thống về cuộc chiến và về các phe tham chiến, ông TrueLie tiên bố đanh thép “Hoà giải nhưng không đánh đồng”.

Còn đại diện cho những kẻ muốn xí xoá như chưa từng có gì xảy ra, và dẻo mồm buộc tội ý định dùng chiến tranh để giải quyết công chuyện, ông Gaup dỗ dành “một nghi lễ như thế này sẽ có tác dụng hòa giải và làm lành vết thương rất tốt” và “hòa giải tức là chấp nhận rằng bên kia có quan điểm khác mình”.

Công cuộc hoà giải, cả hoà giải chính những người Thăng Long với nhau, vẫn còn chưa đến hồi kết. Quý độc giả hãy đón đọc để được cập nhật tình hình với những bản tin sau.
Gaup
06-02-07, 06:37
Tin giờ chót - 5/2/07

VÔ HIỆU VÀ VÔ HIỆU HÓA

TÂN LONG - Theo tin của phóng viên bản báo trú ẩn tại Tân Long thì box Vô Hiệu Society của Tân Long đã chính thức bị vô hiệu hóa.

Khi ra đời cách đây chưa lâu, box Vô hiệu với khẩu hiệu Ảo đến tận cùng đã được chính quyền Tân Long tung hô như một cuộc cách mạng có khả năng làm thay đổi hoàn toàn cung cách người ta chơi diễn đàn. Bà NH, nữ phát ngôn nhân chính quyền Tân Long, đã long trọng tuyên bố khai mạc box mới và khuyến khích người dùng gửi bài lên đó hoàn toàn ẩn danh. Theo bà NH thì cung cách gửi bài và tranh luận mới này sẽ là "một bước đột phá" nhằm đánh đổ những ngăn cách cuối cùng còn sót lại giữa hải đăng và chã tạo điều kiện cho trăm hoa được đua nở và không ai phải dè dặt e ngại sẽ bị người ta cười cho vào mũi. Người dùng không cần phải đăng ký thành viên mà vẫn được post vào box này và tất cả mọi người đều được gọi chung tên là Khách.

Chính quyền Thăng Long đón nhận thông tin và động thái trên với một sự bi quan và hài hước nên có. Một nhân viên chính phủ Tân Long, phát biểu với phóng viên bản báo với điều kiện ẩn danh, đã đưa ra quan điểm của riêng người này là box Vô Hiệu chẳng qua chỉ là một biện pháp mời chào khách làng chơi của Tân Long đói khách được khoác lên cái áo đẹp bằng giấy của một mơ ước lãng mạn về một xã hội không có giai cấp. Điều này đúng sai thế nào bản báo xin không có lời bình luận.

Phóng viên của bản báo sáng nay đã đánh dây thép báo tin rằng box Vô hiệu đã đóng cửa hoàn toàn từ mấy hôm nay và không có thông báo nào từ chính quyền Tân Long về thời gian box này sẽ mở lại. Việc này cho thấy rằng có một khả năng box Vô Hiệu sẽ không bao giờ được mở lại hay nói cách khác box Vô hiệu có thể đã bị vô hiệu hóa.

Được biết tuần trước sau khi box Vô hiệu bị một nhóm những kẻ ẩn danh biến thành một cái chợ để bôi nhọ thành viên của các diễn đàn khác thì một nhóm những kẻ ẩn danh khác, lấy cớ là nghi ngờ rằng chính quyền Tân Long đã dung túng cho bọn lưu manh hoặc chính họ là những kẻ lưu manh, đã sử dụng cơ chế post bài tự do như khoan cắt bê tông của box này để bôi nhọ một vài quan chức cao cấp chính quyền Tân Long mà họ nghi ngờ đang chơi trò ném đá giấu tay. Các khẩu hiệu mà nhóm bất bình bốt lên bao gồm cả những bài dài lẫn những câu ngắn, chửi hướng đối tượng hay chửi vu vơ. Bản báo có trong tay một tấm hình của một khẩu hiệu gửi lên lúc 3.30 chiều thứ 5 tuần trước trong đó chỉ có một câu chửi: "Đ.m thằng P." Chúng tôi vẫn đang điều tra xem câu chửi này định hướng vào ai.

Mặc dù vẫn luôn tuyên bố rằng box Vô hiệu là nơi tự do ngôn luận nhất Tân Long, chính quyền Tân Long đã nhanh chóng ra tay xóa các bài vừa post lên rồi chặn IP của một vài kẻ phản đối. Sau khi những kẻ phản đối sử dụng các công cụ giả lập IP miễn phí có đầy trên thị trường và tiếp tục bắn phá box Vô hiệu không có khóa cửa với những lập luận đanh thép đòi đập vỡ mõm người này người nọ thì box Vô hiệu đã bị khóa cửa chính thức. Đến giờ này những ai muốn post vào box Vô hiệu bị buộc phải là công dân của Tân Long. Box Vô hiệu đã trở thành một box bình thường như các box khác ở Tân Long.

Một thành viên của nhóm tự nhận trách nhiệm về vụ khủng bố phá hoại kia đã liên hệ với chúng tôi nhờ chuyển đến chính quyền Tân Long những lời cảnh cáo cứng rắn nhất dành cho một quan chức Tân Long là ông Frank là người mà theo họ đã lạm dụng quyền lực và quyền hạn để biến Tân Long thành bệ phóng những thứ bẩn bựa rác rưởi vào nhà người khác vì mục đích trả thù riêng. Được biết ông Frank, trước đây là tổng biên tập báo quân đội nhân dân của Thăng Long, đã xin tị nạn chính trị tại Tân Long sau khi được chính quyền Thăng Long cho phép sang đó khám chữa bệnh hồi năm ngoái. Ông Frank, nổi tiếng vì có một quan điểm cứng rắn với "kìu" (chỉ những người Thăng Long đi tị nạn ở hải ngoại vì lý do kinh tế hay bất đồng quan điểm), vừa mới ra ứng cử chức vụ Chủ tịch hội Thăng Kiều ở Tân Long trên lập trường chính sách cứng rắn và hô hào cách mạng thay đổi chế độ Thăng Long. Nhân dân Tân Long tiến bộ hay gọi đùa ông này ở sau lưng ông là ông Phăng Kìu (hello! How are you? I am fine, Phăng kìu) để gợi nhớ cho nhau về thái độ cực đoan trước đây của ông đối với đồng bào Thăng Long ở xa tổ quốc.

Việc ông Phăng Kìu có liên quan đến cái chết của con thiên nga Vô hiệu như thế nào chúng tôi không dám lạm bạn nhưng bản báo chúng tôi xin gửi tới các đồng nghiệp Tân Long một lời chia buồn về sự biến này, mà chúng tôi coi như một bước lùi của tự do ngôn luận ở nước các bạn.
freefish
06-02-07, 07:37
Xã luận - đầu ngày 6/2/07

Vẫn là VÔ HIỆU VÀ VÔ HIỆU HÓA

TNXM - Kết quả của một công trình nghiên cứu do nhiều giáo sư uy tín của Thăng Long đại học đường xa mẹ tiến hành- đã chỉ ra rằng, sự ra đời và tồn tại của Tân Long đã có những tác động hết sức dữ dội theo chiều hướng bóp méo và dần đi đến hủy diệt kho tàng thơ ca, tục ngữ, thành ngữ vốn là những viên ngọc sáng long lanh trong đám rừng văn hóa dân tộc ta.

Ai có thể tin được rằng nhân gian đã thay câu thành ngữ ngàn đời quen thuộc "vắng như chùa Bà Đanh" bằng "vắng như Tân Long"? Vô hiệu và vô hiệu hóa cả thành ngữ?

Chùa Bà Đanh là tên gọi Nôm của chùa Châu Lâm. Chùa này được cất lên cùng với viện Châu Lâm vào thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497) ở làng Thụy Chương, Hà Nội. Vì để tránh húy miếu vua Thiệu Trị nên sau này Thụy Chương phải đổi thành Thụy Khuê. Vào thời đó, viện Châu Lâm được dùng làm chỗ ở cho những người Chiêm Thành được đưa về sau các cuộc chiến tranh, còn chùa Châu Lâm là nơi dành cho họ cúng lễ (vì hầu hết những người này đều theo đạo Phật).

Sau khi người Pháp chiếm đóng Hà Nội, họ đã chiếm khu vực đất này để lập trường Trung học bảo hộ (1907) - nay là trụ sở của trường trung học Chu Văn An, vì thế chùa Châu Lâm phải dời về phía Tây Nam, ở cuối làng và đổi sang tên mới là chùa Phúc Lâm.

Dấu tích của chùa Phúc Lâm hiện vẫn còn giữ lại được tấm bia ghi rõ: Bà Đanh tự (chùa Bà Đanh). Theo tục truyền, Bà Đanh là một người đàn bà đã có công dựng lên chùa này, vì thế mà ngôi chùa mang tên bà. Từ khi viện Châu Lâm bị bãi bỏ, số người đến lễ bái chùa này ngày một ít đi. Chính vì thế mà không khí ngôi chùa này ngày càng trở nên vắng vẻ. Trong bài "Tụng Tây Hồ phú" của Nguyễn Huy Lượng có ghi lại cảnh vắng của chùa này:

Dấu bố cái rêu in nền phủ
Cảnh Bà Đanh hóa khép cửa chùa.

Cảnh vắng vẻ, thiếu người đến lễ bái của chùa Bà Đanh dần dần đã trở thành một hình ảnh để so sánh với bất cứ một cảnh vắng vẻ nào. “Vắng như chùa Bà Đanh” là một sự vắng vẻ yên tĩnh gợi nên vẻ lạnh lẽo, cô quạnh, thiếu hơi ấm của con người. Ca dao Hà Nội có câu:

Còn duyên kẻ đón người đưa
Hết duyên vắng ngắt như chùa Bà Đanh.

Than ôi, một dấu tích tâm tưởng cuối cùng của ngôi chùa hoài niệm vốn đã nhạt nhòa ký ức khói sương nay cũng đành đi về nơi xa để nhường cho dáng đứng Tân Long. Người đời thương nhớ nên có kẻ đặt bút đề rằng:

Châu Lâm ơi hỡi Châu Lâm
Ngàn năm rừng lệ âm thầm Bà Đanh
Tân Long nay phá tan tành
Lập lều an dưỡng mấy mành đời phai
Mới hay một lũ anh tài
Lạc đường nên mới hoa nhài phân trâu
Ta thương ta tiếc âu sầu
Biển dâu nay đã một mầu xanh xanh

Để rồi mát mặt Tân Long chiếc quạt giấy của Hồ Xuân Hương:

Chành ra ba góc da còn thiếu
Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa
Mát mặt anh hùng khi tắt gió
Che đầu quân tử lúc sa mưa
Nâng niu ướm hỏi người trong trướng
Phì phạch trong lòng đã sướng chưa

Ba góc xưa vẫn còn thiếu, ba bờ Thăng Long nay thế mà vẫn thừa. Mới hay đời xưa gian dối, đời nay trái ngang.
freefish
10-02-07, 23:32
Vết xe đổ Nhân văn giai phẩm?

TNXM 10/2/07

Trong suốt một tuần nay, tửu thiết gia (@Gấu) Mộng Quỳnh - tác giả của mớ chữ sắp được in Chả sất cuộc rượu lúc 4h- đã liên tục cực lực lên án hành vi giam cầm đàn áp của Hội đồng Gấu. Đáp trả cáo buộc của nữ văn sĩ, Trưởng ban tuyên huấn TW Oai Oai Lót trước sau như một vẫn khăng khăng lập trường quan điềm và biện pháp của mình áp dụng cho các thành phần văn nghệ sĩ không chịu hót theo lời TW dạy kiểu Sất là đúng đắn và phù hợp với chính sách chung từ trước đến nay của quốc gia Thăng Long. Như vậy, nói toạc đáy quần ra là Quỳnh Sất không bị giam cầm mà là bị quản chế. Điều đó có nghĩa rằng bà chỉ có thể đi đứng, ăn ị và thậm chí là cả chửi bới hay thủ dâm nếu muốn trong một phạm vi không gian tuy hết sức hạn hẹp oi bức nhưng lại mang danh tính mỹ miều, Thăng Long, nơi bình yên chim hót.

Tuy thực tế vô vàn o bế gian khổ đắng cay nhưng nữ sĩ Sất không hề cô đơn trên con đường kách mệnh, bởi bên bà luôn có một ủng hộ viên trung thành tận tình chăm sóc đưa cơm khách sạn. Người đàn ông đó không ai khác ngoài Gun, mới nghe qua cứ tưởng Jang Dong Gun. Nghe nói, sau khi ngắm nghía Sất trên vô vàn những báo chí lăng xê từ trung ương đến địa phương, Gun đã mê muội trước khuôn mặt má đỏ hồng hồng chỉ dấu về một sự thật nước bướm tát mấy gàu sòng cho vơi và anh đã thề sẽ cứu người đẹp ra khỏi sự hành hạ cầm tù của các thế lực chống phá thù địch để thực hiện ước mơ thổi khèn lá cho người tình trong mộng.

Phản ứng trước động thái nói trên của Gun, Oai Oai Lót đã mỉa mai bổn cũ soạn lại lấy điểm với gái hết sức tầm thường và trưởng ban tuyên huấn TW cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng thấu hiểu và bỏ qua không chấp nhặt những bồng bột nông nổi của gã giai si tình. Oai Oai lót đồng thời cũng huỵch toẹt ra rằng Sất chẳng là con mẹ nào đáng giá để ông ta băn khoăn về vấn đề tồn tại hay không tồn tại của nữ văn sĩ này ở Thăng Long. Hết sức phũ với gái, Oai Oai Lót thậm chí còn chổng mông đánh rắm vào tiếng tăm giải Lô Ben văn chương vốn là ước mơ từ thuở ấu thơ của nữ sĩ Sất.

Nữ sĩ Sất liền sau đó đã nhoẻn miệng cười duyên dáng và dọa sẽ chim chuột lả lơi với trưởng ban tuyên huấn TW ngay tại quốc vụ viện TL. Chưa hết, bà còn buông lời nguyền cho sân khấu giai đàn giải oan sẽ sớm sụp nay mai hòng đè chết tiên sư cụ tất cả chúng nó đi.

Những gì người ta có thể nghĩ đến ở thời điểm hiện tại này là một tương lai hết sức bất định của nữ văn sĩ. Rất có thể chị sẽ phải sống nốt quãng đời còn lại của mình trong cảnh tự ăn ị một mình. Hoặc cũng có thể là vào một ngày đẹp trời nào đó Oai Oai Lót sẽ ăn năn hối hận mà đích thân giải thoát cho nữ văn sĩ của chúng ta quay đầu lại với bến bờ hiện thực?

Chúng ta hãy chờ xem.
freefish
23-02-07, 18:03
23/2/07

VÔ HIỆU SOCIETY HAY CỐ ĐẤM NHAI XÔI CHÁY


TÂN LONG - Năm cũ vừa qua, năm mới đã tới, nhà nhà người người đang cố sức giải quyết hết những tồn động bánh chưng bánh đòn bánh tét đậm đà bản sắc văn hóa ẩm thực của dân tộc vốn ngày thường không dễ gì có dịp thưởng thức. Ấy vậy mà hỡi ơi ngay trên Tân Long - nơi hội tụ những tinh hoa hải đăng kiến trúc thượng tầng NTL còn, nước Việt ta còn hy vọng - chúng nó đang cố ăn đấm nhai xôi cháy. Những kẻ phàm phu tục tử thì ngoạc miệng cười thoải mái mặc cho dưới đít, rắm nổ như bắp rang; thân hào nhân sĩ kín đáo hơn, mặt mũi bình thản tỉnh tươi mà lòng khùng khục trước tình cảnh ngặt nghèo của Box Vô hiệu Tân Long.

Chí sĩ Gaup, trong một bài bình luận gần đây đã khiến thiên hạ nứt bụng vì lạc vào rừng tiếu thâm thúy sâu cay với hiện thực Vô hiệu hóa box Vô hiệu Tân Long. Có lẽ là để phản ứng lại ý kiến của chí sĩ Gaup, Tân Long sau đó đã cố vực dậy một Vô hiệu sa đọa, kiểu như muốn chứng minh cho loài người thấy rằng nước sông nhất quyết mặn hơn nước biển. Trước đó, trong một diễn biến có tính chất thắt nút chặn đường, chí sĩ Kòm - được biết tới như một người cầm lái vĩ đại - đã ném một quả núi đá Thái Sơn đè bẹp dí thân phận mong manh lông vịt mùa cúm gia cầm của Box Vô hiệu bằng một cảnh tỉnh rùng rợn :"Box Vô hiệu sẽ là cú nhấn chấm hết cho sự tồn tại của diễn đàn". Than ôi, đâm lao phải theo lao, tiến thoái lương nan, thương thay thương thay Vô hiệu, xót thay xót thay Tân Long.

Trí thức thời nào cũng thế, tuy đầy rẫy những kẻ run sợ, nhắm mắt làm ngơ trước hiện thực chua chát phũ phàng, nhưng vẫn còn đó dăm người ngay thẳng. Chí sĩ Lạng Tư là một nhân vật như vậy. Phát biểu trong hội nghị TW lần thứ 15, ông đã thẳng thừng: "Vô Hiệu mà còn phức tạp thế thì ko có hiệu quả, mà nick còn phải xin NRR thì khác gì nick có tên khác?".

Ô hô hô, cố đấm ăn xôi cháy để rồi đẻ ra một cơ chế xin-cho hết sức nực cười đi ngược - chính xác hơn là đánh rắm vào - những tư tưởng tự do dân chủ cao đẹp của Tân Long. Vô hiệu hóa society, ảo đến tận cùng bằng một cơ chế lố bịch hành là chính mà nhà nước ta, nhân dân ta đang cố gắng rứt bỏ? Lời nhận xét của Gaup vẫn đúng cho đến thời điểm hiện nay, Box Vô hiệu vẫn bị vô hiệu hóa cho đến thời điểm này, có khác chăng trước đây người ta dùng khóa dùng chìa thì nay họ lại sử dụng những giấy phép, những ba-ri-e, những tường rào.

Bao nhiêu chí sĩ Tân Long vẫn tiếp tục tâm thế đà điểu vùi đầu vào cát trước hiện thực làm đứa trẻ lên ba cũng nhăn răng cười rùng rục như thế kia ư?
hxh
26-02-07, 18:38
AI LÀ TÁC GIẢ CỦA TƯ TƯỞNG VÔ HIỆU HÓA?

(88andlife 27/2). Trước những thông tin trên tờ lá cải TLM về box Vô hiệu ở Tân Long khiến người đọc có thể hiểu lầm rằng quả táo vô hiệu hóa đã rơi trúng đầu các bộ óc sáng láng bên diễn đàn bạn, ông Classic, 1 nhân vật cao cấp ở diễn đàn cho những người sinh năm 1988 có tên 88andlife.com đã gửi công văn phản đối đến bản báo.

Ông Classic đã gửi theo đường link làm chứng. Nó đây:
http://forum.88andlife.com/showthread.php?t=5141

Thì ra, trong box Tâm sự của diễn đàn tuổi teen này, người ta đã tạo ra 1 cái nick dùng chung tên là Classic, bất cứ ai cũng có thể reg vào dưới nick này để post bài vào 1 topic tâm sự cũng có tên là Classic.
Đúng là ảo đến tận cùng vì người đọc không thể biết dưới cái nick chung Classic là ai.
Ý tưởng này ra đời vào năm 2004, khi các thành viên diễn đàn này 16 tuổi.

Chấp nhận phản đối của ông Classic, phóng viên bản báo cũng thưa lại với ông rằng không có cơ sở để nói những người bạn của bản báo bên Tân Long đã đạo ý tưởng của các ông. Rất đơn giản, nó chỉ là những tư tưởng trẻ trung (16 tuổi) gặp nhau mà thôi!

Phóng viên bản báo cũng đã trao đổi với ông D., 1 quan chức Bộ Văn hóa chịu trách nhiệm theo dõi các diễn đàn tiếng Việt, ô.D cho biết đúng là người ta không hiểu được các bạn trẻ phải vô hiệu cái nick của mình để làm gì khi topic Classic về bản chất cũng không khác những topic tâm sự khác. Nhưng ông D tự trả lời: Có lẽ là do khoảng cách giữa các thế hệ, chúng ta chưa thể hiểu hết những suy nghĩ của bọn trẻ!

Có lẽ với box Vô hiệu ở Tân Long, chúng ta cũng nên chọn cách ứng xử như ông D.
Sất
02-03-07, 18:05
Tam Long diễn nghĩa và ý tưởng về một tiểu thuyết trường thiêbn về Thăng Long.

Em thì mới là một thảo dân trong cái vuơng quốc TNXM này nên cũng chưa tường lịch sử 4000 giờ online kể từ thời lập quốc rồi tam phân.

Nếu Sất hay bạn nhà văn nào đó thích cái ý tưởng nhại lại văn phong Tàu mà viết lịch sử Thăng Long thì cũng kiếm được khối tiến đấy.

Ở đây ai là Thục, Ngô, Ngụy đây? ai xứng danh Khổng Minh, Tào Tháo, Ngô Quyền, 3 anh em nào là Lưu Quan Trương?? Ai là Điêu Thuyền đây (GXN hay Biển Xanh...)..

Em thì không phải là nhà văn nên chỉ dám gợi ý vậy thôi...

Ý này đã có hẳn bạn Noi bên Tathy viết cả năm trứơc và nhà văn Bàn TẢi Cân, viết cả trường thiên từ cách đây 2, 3 năm nhại giọng liêu trai chí dị tam quốc mà viết về Thăng LOng. Tuy nhiên về mặt giải trí miễn phí trên mạng thì okie, còn in ra sách chính danh nhằm mục đích vi dít lăng xê cho thăng long, kiếm tiền sách lậu giải trí rẻ tiền hay thách thức hệ thống văn chương hội nhà văn chính thống rẻ tiền ko kém thì chưa ai dám làm cả.
Có hôm rồi em đưa rử rử ra cái ý tập hợp văn vẻ TL thành sách nhưng giờ thôi rồi. Nếu mà cá nhân em không đủ nhiệt tình kiểu như bạn oẳn " phải lấy người như anh" hoặc bạn Sất" 21 khúc biến tấu" thì tình trạng tâm thần khuất mặt còn lâu.

Tuy nhiên em nghe nói là có bạn bên NS Bách Việt sẽ làm sách hẳn hoi mà, chỉ tội phải chờ thôi.
Mà sốt ruột chờ không biết bao giờ thì cứ yên tâm chờ đấy.

Tuy nhiên em cũng đang cố trong tình trạng có thể.