Trưng cầu về một hệ thống bí(hiể)m

awayttvn
02-01-07, 15:00
Tôi có một ý tưởng về một hệ thống mời cb2 (các bác các bạn) đọc và cho ý kiến.

Tôi không biết lập poll nên nhờ bác/bạn nào lập hộ cái poll (không ai lập hoặc không đủ trình lập, hehe, thì cb2 trả lời bằng bài viết luôn, càng hay):

Hệ thống này:

1. Rất khả thi.
2. Có vẻ khả thi.
3. Không khả thi.
4. Chưa biết, làm mới biết.

Hệ thống này:

a. Nên thực hiện ở thanhnienxame.net
b. Nên tách thành chi nhánh của thanhnienxame.net
c. Nên không nên dây dưa với thanhnienxame.net
d. Chưa biết, để xem thảo luận ở đây về nó thế nào đã.

Ví dụ, là tôi, tôi sẽ chọn: Chào dê (2d).
awayttvn
02-01-07, 15:11
Nội dung hệ thống

Hệ thống này sẽ tập trung vào những sinh hoạt online có tính thực dụng như:

- Thảo luận về bảo vệ môi trường, về cách mở rộng cơ hội sinh hoạt với thiên nhiên cho công dân. Tìm các nguồn lực/mối quan hệ để thực hành offline những ý tưởng có tính khả thi trong thảo luận online.

- Thảo luận về hành chính, phổ biến hiểu biết trong và ngoài nước về hành chính, ý tưởng cải cách hành chính; tập hợp được những địa chỉ (forum, báo, cơ quan chức năng…) có thể liên hệ để phản ánh những nhũng nhiễu, bất cập trong sinh hoạt hành chính mà công dân gặp phải.

- Thảo luận về những khả năng cải thiện xưng hô để tạo sự thoải mái, hợp lí và bình đẳng hơn trong cuộc sống. Nếu có thể, thực hành ngay trên diễn đàn.

- Thảo luận các về khả năng ứng dụng và phát triển (chia sẻ thông tin, giảm giá phần mềm, kinh doanh trên mạng, tạo thêm việc làm...) của làn sóng (tạm gọi là) “web 2.0”. Đây cũng có thể gọi là làn sóng “đạo đức hậu hiện đại” nếu nó duy trì được tiêu chí: Đem lại lại lợi ích, sự tự sướng trong sáng tạo cho bản thân, ngoài ra, còn mở rộng lợi ích chung cho cộng đồng. Lý tưởng "mã nguồn mở" là ngọn hải đăng tinh tế, đầy thiện tính của chủ nghĩa cá nhân. Nó rất thực tế vì hợp với bản chất không thiện quá cũng không ác quá của con người.

- Thảo luận về những luật bản quyền online và offline hợp lí; giao thoa quyền lợi của tác giả, độc giả và người kinh doanh sao cho:

+ tác giả không bị thiệt hại quá nhiều khi sản phẩm của mình được đem ra kinh doanh
+ độc giả (nghèo) có cơ hội được tự do thưởng thức, chia sẻ các tác phẩm theo hình thức truyền tay/truyền file/truyền link khi không đem chúng ra kinh doanh. Song song, độc giả cũng sẽ nuôi chí chịu khó mua tác phẩm (khi đỡ nghèo) để tác giả được khuyến khích chấp nhận những hình thức truyền tin của các độc giả (nghèo).
+ người đem sản phẩm ra kinh doanh khi không được sự chấp thuận của tác giả sẽ bị trừng phạt đích đáng.

- Thảo luận, học hỏi, xây dựng và phát triển bộ luật online đảm bảo quyền dân chủ cho cá nhân và công cộng trong chính diễn đàn. Và cố xây dựng sao cho khả năng phổ quát trên internet của bộ luật ngày một lớn.

- Thảo luận và tập hợp thông tin, tư vấn về các cách vừa rẻ vừa dễ (vừa không cần kiên trì thì càng tốt) để bảo vệ, bảo dưỡng, đại tu sức khỏe khi dùng máy vi tính (bao gồm cả việc đang đọc và thảo luận).

Đó là một số vấn đề sống mái cần tìm ra giải pháp trong sinh hoạt hàng ngày theo ý kiến chủ quan của tôi. Và tôi thấy, mình có thể thu hút được không ít bạn bè có hứng thú chia sẻ tài nguyên cho những chủ đề này. Cb2 có thể cho thêm nhiều ý kiến về các chủ đề thảo luận khác.
awayttvn
02-01-07, 15:16
Về thảo luận thì sơ sơ như thế, ngoài ra:

Điểm sáng thứ hai của diễn đàn là một hình thức chợ điện tử giới hạn trong các sản phẩm nghệ thuật. Các sản phẩm được khuyến khích là những tác phẩm (hội họa, âm nhạc, văn học, điêu khắc, nhiếp ảnh, kiến trúc, thời trang…) mà tác giả dám tung một phần hoặc toàn bộ lên mạng để rao bán (bất chấp nguy cơ có thể bị ăn cắp và diễn đàn không bảo vệ được triệt để).

Có thể sản phẩm được mua bản quyền ngay sau khi đấu giá online. Cũng có thể, nó tập hợp được những khán giả online muốn mua sau khi nó được xuất bản offline. Điều này sẽ giúp xác định được phần nào lượng cầu để quyết định tự đầu tư xuất bản offline hay không. Cũng có thể, những nhận định online về nó giúp thuyết phục các nhà tài trợ.

Mỗi tác giả có (loạt) sản phẩm rao bán lập tôpic riêng cho (chúng) nó để các thành viên diễn đàn có thể tham gia đấu giá, thảo luận. Trước mắt, hoạt động rao bán sản phẩm được miễn phí. Nhưng nếu chẳng may hoạt động này phát triển mạnh, diễn đàn có thể lập một tài khoản để thu phí tính theo đầu topic - tức sạp hàng trong chợ. Việc thu phí này giúp tránh sự náo loạn, thách thức tác giả phải dám bỏ tiền thuê sạp nếu cho rằng tác phẩm của mình thực sự đáng giá.

Người bán được sản phẩm tùy tâm đóng góp cho diễn đàn để tạo cơ hội cho những người khác. Vì diễn đàn sẽ dùng một phần số tiền đóng góp này để lập quỹ hỗ trợ tài năng; trao giải cho những tác phẩm hay, những cách thức rao bán ấn tượng.

Sẽ có một tôpic đính ngay cổng chợ nhằm công khai các số liệu tài chính như: số tiền mua bán đất lập sạp hàng tôpic; số tiền thu chi đối với hoạt động gây quỹ, tài trợ, ủng hộ…

Tiền cho thuê mặt bằng diễn đàn thu được và một phần số tiền đóng góp của các tác giả bán được hàng sẽ dùng để trang trải chi phí xây dựng, duy trì & phát triển, quản trị (trả lương cho những người quản lí). Phần còn lại (tất nhiên là nếu còn) sẽ dành để làm từ thiện.
awayttvn
02-01-07, 15:24
Điểm sáng thứ ba của diễn đàn chính là một forum con dành riêng cho hoạt động từ thiện.

Forum này sẽ tập hợp những thông tin về khối lượng công việc từ thiện khổng lồ cần thực hiện đối với phần đông dân số thế giới (trong đó có những trẻ em/phụ nữ/đàn ông/người già/các giới tính và tuổi tác khác đang đói khát rét nóng, bệnh tật, bị lạm dụng tình dục, bạo hành, kỳ thị; các nhà thơ cần các nàng thơ offline chăm sóc…)

Forum này cũng sẽ giới thiệu các tổ chức từ thiện có thể tin cậy ví dụ như như Bill & Melinda Gates Foundation để những người giàu có thể học tập “đạo đức hậu hiện đại” của (những) người nhiều năm giầu nhất thế giới. Ngoài ra, khi đóng góp cho những quỹ năng động và uy tín, người đóng góp có thể bớt lo lắng tiền đóng góp của mình đi chậm như rùa hoặc lại để nuôi những đứa ăn chặn của dân. Song song, các thành viên (không độc ác, chai lì với số phận của người khác như tôi) có thể tổ chức quyên góp online, đem tiền/nhu yếu phẩm tới tận tay những địa chỉ cần kíp như một số thành viên của lamvuon.net hay một bạn bên tathy.com/thanglong đã làm.
awayttvn
02-01-07, 15:31
Đó mới tạm thời là bộ khung các chủ đề cần kích hoạt. Điều kiện để phát triển và bảo vệ sự lành mạnh sống còn của diễn đàn là:

+ nó cần tạo bầu không khí dân chủ cho những thành viên tích cực được yên tâm chia sẻ tài nguyên. Để thỏa mãn điều này, nó cần một đội ngũ điều hành trung thực, có tư tưởng/hiểu biết về dân chủ và tham lam (như bạn như tôi như mọi người nhưng không để cái tham cá nhân làm ảnh hưởng tới sự phát triển chung của diễn đàn).

+ nó cũng cần một đội ngũ mod kỹ thuật giỏi để nâng cấp diễn đàn cho phù hợp những nội dung phát sinh trong sinh hoạt, xử lí những trục trặc luôn có nguy cơ xảy ra và bảo vệ nó khỏi những kẻ phá (bằng cách) bĩnh.

+ ngoài việc cần một đội ngũ mod và cộng tác viên am hiểu nhiều vấn đề, nó rất cần một đội ngũ mod hoặc cộng tác viên thực sự am hiểu luật để xử lí những vấn đề như: khiếu nại bản quyền; thắc mắc của các cơ quan hành chính/văn hóa về hoạt động làm trung gian mua bán các tác phẩm nghệ thuật, về hoạt động quyên tiền từ thiện online; sai phạm của thành viên trong việc quản lí và giải ngân tiền quyên góp...
awayttvn
02-01-07, 15:33
Vĩ thanh: Những ý tưởng về diễn đàn này là một phần trong tiểu thuyết đang viết của tôi. Có thể, nó chỉ sống được trong không gian tiểu thuyết như một khả năng của tồn tại nhưng chưa có điều kiện xảy ra. Có thể, cb2 sẽ cùng tham gia xây dựng da thịt của ý tưởng đó bằng chính sự đóng góp tài nguyên của mình và biến nó thành một tiểu thuyết thực hành khi tham gia diễn đàn đó (nếu được xây dựng và đưa vào hoạt động).

Mong nhận được ý kiến của cb2.

Ps: cb2 có thể tham khảo một số thử nghiệm triển khai liệt kê ở đây:

http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=4584

Trân trọng kính mời,

awaythơthẩnviệtnam

02.01.07
freefish
02-01-07, 18:54
Ý tưởng có thể trong sáng nhưng vấn đề là tiền đâu để thực hiện nó và nếu thực hiện rồi thì có đẻ ra tiền không. Có tiền rồi mới nói chuyện nhân lực để làm các thứ bla bla chú way ạ. Mới lại nếu ý tưởng của chú hay thì anh khuyên thật lòng cứ lẳng lặng mà làm, dốt nhất là cứ bô bô ý tưởng trên diễn đàn, nhỡ thằng nào nó cướp mất lại khóc tu tu.

Way nên tiếp tục hồng tím, chứ anh thấy way ngây thơ với các vấn đề hệ thống hệ thiếc lắm.

Hôm qua xem tivi thấy chú Hồng Thanh Quang và em Vi Thùy Linh (có cả chú Joe) lên tivi bô bô về các loại Vận hội VN, đ' mẹ, kiểu này VN của anh sẽ còn thảm nữa. Không ngờ hôm nay lại tòi ra chú Way. Ở nước anh, nhà văn nhà thơ rất thích làm nhà chính trị, nhà kinh tế.

À, lại nói chú Joe, chú này khen áo dài VN đậm đà truyền thống dân tộc bla bla thích lắm thích lắm thế là một đống em gái Việt Nam mặc áo dài xông ra trình diễn cùng tiếng nhạc lâng lâng ngang tầm Vận hội mới của dân tộc. Joe sau đó tán phét với anh, nguyên văn :''Anh Phít ơi, gái nước anh mặc áo dài thấy nhồn em nào em nấy mẩy ghê".
GunZ
02-01-07, 22:53
Cá đ éo biết, áo dài VN là hơi bị tuyệt vời. Anh có quen một bà người Pháp, yêu VN lắm, mua áo dài về mặc, thế là các cô gái trẻ thành Paris thấy thế đua nhau mặc vì nó rất quyến rũ hấp dẫn (tiếng Anh là sexy). Anh cứ nghĩ rằng ừ thì nó quyến rũ, anh nhớ hồi bế giảng tháng 5, nữ sinh trường anh mặc áo dài trắng mỏng manh, gặp cơn mưa rào bất chợt mùa hạn, ôi, còn gì đẹp hơn thế (icon nước dãi chảy lòng thòng). Sau anh hỏi bà kia, anh hốt hoảng, vì bà ý cứ nghĩ áo dài là chỉ có cái áo nó dài, không mua quần ạ, èo!
Biển Xanh
05-01-07, 06:05
À, lại nói chú Joe, chú này khen áo dài VN đậm đà truyền thống dân tộc bla bla thích lắm thích lắm thế là một đống em gái Việt Nam mặc áo dài xông ra trình diễn cùng tiếng nhạc lâng lâng ngang tầm Vận hội mới của dân tộc. Joe sau đó tán phét với anh, nguyên văn :''Anh Phít ơi, gái nước anh mặc áo dài thấy nhồn em nào em nấy mẩy ghê".

Phít cứ thô lỗ và dung tục thế này thì đừng trách tại sao mọi người (hoặc ít nhất là em) không ưa Phít Phít nhé
skywalker
05-01-07, 14:24
Anh mà có nhiều tiền thì anh sẽ hỗ trợ chú 1 cái server muốn làm gì thì làm. Hì Tiếc là anh bây giờ không có nhiều tiền. Anh cũng không giỏi về kỹ thuật lắm, nhưng anh chắc rằng để làm được những điều chú vừa nói đòi hỏi rất nhiều nhân lực và kỹ thuật. Có nhiều tiền thì cần bao nhiêu nhân lực, bao nhiêu kỹ thuật cũng không thành vấn đề, nhưng mà chú không có. Anh cũng không có. Những người có nhiều tiền thì họ lại không nghĩ như chú và không tin chú sẽ làm được gì cho ra hồn.

Mà thực ra những cái chú vừa nói có gì mới đâu, có khác gì một mớ forum hổ lốn ở trên TTVN ? Thú thật anh thỉnh thoảng vẫn nhản tản đi lăng quăng qua đó: cái gì chú nói mà ở đó chả có, môi trường, từ thiện, văn chương, thơ ca thi phú v.v. tất nhiên về mặt công nghệ thì ở đó không được tinh vi như chú mô tả, nhưng mà anh thật chú cần kỹ thuật tinh vi, phức tạp làm gì, cái chính là làm thế nào mọi người cũng hưởng ứng, tham gia tự nguyện tích cực. Về vấn đề này thì anh thấy dự án của chú chẳng hấp dẫn gì, dự án của chú anh thấy toàn việc đâu đâu i'. VD về môi trường nhe': môi trường xanh sạch đẹp thì ai cũng yêu cung quí, anh thấy cái bọn công ty khai thác khoáng sản gì đó sả chất ô nhiễm làm cả xóm nhà người ta ung thư anh cũng bực mình. Anh viết một bài đưa lên báo tuổi trẻ cho nó phản ánh, rồi để chính quyền họ vào làm việc. Việc anh thế là thôi, chứ chú còn định lập website, forum gì? Chú làm thêm được mấy, muốn làm cho ra việc thì phải có hội hè đoàn thể cẩn thận, không phải cứ hứng chi' "hậu hiện đại" là được chú ạ.

Thôi lại nói chuyện bên này, hôm nọ anh có đọc bài báo về một con bé cựu SV Princeton, người đã xây dựng tổ chức phi lợi nhuận "Teach for America" được coi là hiện tượng thành công bên này. Tổ chức này bây giờ đã rất lớn, chuyên đến các trường đại học đê tuyển các sinh viên tốt nghiệp thủ khoa vào làm, mà cái hay là rất nhiều SV chấp nhận đề nghị làm việc với lương thấp hơn rất nhiều ở đây thay vì Morgan Stanley hay Citi Bank. Công việc của "Teach for America" là đi về các vùng khó khăn heo hút ở My để dạy học cho trẻ em thiểu số Mỹ trong vòng 2 năm. Tổ chức ban đầu xin được 10.000$ để thực hiện dự án trong nhừng năm 95-96. Đến bây giờ ngân sách có khoẳng 30-40M $ và nhận được tài trợ từ rất nhiều tập đoàn lớn, một thành công đáng chú ý của "Teach for America" là chỉ luôn tuyển những người xuất sắc nhất. Chính những người đầu tiên tham gia tổ chức và sau khi kết thúc phần việc của mình, trở lại cuộc sống bình thường đi làm và trở thành sếp trong các tập đoàn như IBM, Salomon Brother đã là cầu nối dẫn đến thanh công của "Teach for America".

Có những người khi trưởng thành đã muốn dành cuộc đời mình cho những việc có ý nghĩa hơn là kiếm tiền và làm giàu như cô gái ở trên. Làm được việc đó là hoàn toàn khả thi, nhưng nó đòi hỏi ở người đó không chỉ niềm tin và hoài bão mà cả khả năng phân tích, kế hoạch và khả năng suy nghĩ hợp lý và logic. Tóm lại thay vì một mớ hổ lốn không đâu vào đâu và không có gì mới mẻ, anh đề nghĩ chú đào sâu suy nghĩ tìm ra chỉ một dự án nhỏ mà khả thi.Lúc đây anh có góp ý hay hổ trợ gì gì thì anh mới giúp được.
awayttvn
06-01-07, 14:11
Có lẽ tôi trình bày hơi vắn tắt nên bác sky chưa thấy nó khác gì các diễn đàn khác.

Nếu diễn đàn này hoạt động thì sẽ cố gắng định hướng và tập trung sao cho thảo luận có hiệu quả thực tế hơn, nghĩa là, sau thảo luận, không những tăng hiểu biết và ý thức cho thành viên, còn liên kết được với những cơ quan, tổ chức đem lại tính khả thi cho ý tưởng hay. Ngoài ra, còn có thể thảo luận về bản quyền của các post trên diễn đàn, chi tiết luật diễn đàn hay lấy diễn đàn làm nơi thử nghiệm cho hệ thống xưng hô mới đem lại sự bình đẳng và thoải mái hơn trong cuộc sống...

Nó còn hai điểm sáng khác.

Một là, làm một mảnh đất mua bán tác phẩm nghệ thuật thông qua các topic. Điểm thú vị là nó giúp thu hút các nhà tài trợ/đầu tư, xem tác phẩm muốn bán có khả năng bán được không. Mặt khác, có thể hỗ trợ các tác giả thực hiện việc bán tác phẩm dưới dạng file, giúp tác phẩm và độc giả tiếp cận nhau trực tiếp hơn nếu hệ thống kiểm duyệt cản trở sự xuất bản offline (tất nhiên, để đảm bảo sự tồn tại của diễn đàn, nó vẫn sẽ đành phải có những chính sách tương tự 3P). Nếu có cơ hội, diễn đàn cũng có thể có những quỹ giải thưởng tài trợ cho những tác giả có tài. (Đây chính là cái "dự án nhỏ mà khả thi").

Hai là, đem lại hiểu biết hơn về tình trạng cần trợ giúp của con người và các hoạt động từ thiện đã được thực hiện, các tổ chức từ thiện đã được lập, chấm điểm chúng... Ngoài ra, còn có thể tổ chức quyên góp online. Làm từ thiện là việc đã nhiều người làm nhưng công khai tài chính và sẵn sàng phạt nặng người ăn bớt là một việc chưa thấy mấy ai làm.

Về phía tôi, nếu có diễn đàn đó (do tôi điều hành hay không) thì tôi cũng sẽ "dụ dỗ" được một lượng thành viên không nhỏ có hiểu biết, ý thức đóng góp tài nguyên cho nó và tôn trọng cộng đồng.

Tất nhiên, nó còn có thể có những điểm sáng khác và những sự bất khả thi của những điểm sáng kia mà cb2 có thể cho ý kiến thêm.

Cảm ơn bác sky đã cho thông tin về tổ chức "Teach for America".
Cavenui
06-01-07, 14:37
Cavenui trả lời là 2c.

Ý tưởng này có vẻ khả thi. Những nội dung thảo luận lành mạnh, có ích. Chợ điện tử và từ thiện đều đã từng có ở nhiều diễn đàn. Chọn "có vẻ khả thi" chứ không phải "rất khả thi" vì nó phụ thuộc vào khả năng tập hợp lực lượng, từ mod đến thành viên của các bạn.

Ý tưởng này không nên dây dưa với TNXM vì quan niệm của TNXM, như tôi hiểu, về sự tác dộng đến cộng đồng hơi khác.

TNXM là 1 sân chơi, cố gắng hoàn thiện kỹ năng chơi và luật chơi nhưng cơ bản vẫn là chơi. Các thành viên đến với TNXM như người ta ra bãi biển, gột bỏ hết nỗi bực bội về cô thư ký cẩu thả hay bà mẹ chồng càu nhàu trong đời thực, để sảng khoái trong vài phút dưới nước biển và ánh mặt trời, rồi khi quay trở lại với thực tại thì có thêm sức mạnh.

TNXM không phù hợp với những đề án to tát, nghiêm túc, với những chí hướng cao vời vợi.

Nói như thế không có nghĩa TNXM là chốn giải trí rẻ tiền và hoàn toàn thoát ly khỏi cuộc sống. Thông qua những thảo luận chơi mà học, vui mà có ích, các thành viên có thể thu nhận được gì đó cho mình và những thu nhận đó sẽ có ích cho cuộc sống.

TNXM không tác động trực tiếp đến cộng đồng mà tác động gián tiếp đến cộng đồng thông qua việc tác động đến các thành viên của TNXM. Các cuộc thảo luận, nếu được thiết kế theo phong cách vui vẻ hài hước nhẹ nhõm kiểu TNXM, rất được hoan nghênh. Nhưng những hoạt động kiểu chợ điện tử hay từ thiện, TNXM khuyến khích các thành viên của mình tham gia ở những diễn đàn khác.
awayttvn
06-01-07, 18:31
Cảm ơn ý kiến của bác Núi.

Hiện tại, ý tưởng chỉ đơn thuần là một chủ đề đang được đưa ra thảo luận ở TNXM. Hy vọng nó được thảo luận trên tinh thần mà TNXM hướng tới.

Độ này, trên các diễn đàn, chã ít chửi bậy hơn nhưng thuật ngữ "ném đá" bắt đầu có nguy cơ tuyệt chủng.
William Hill
06-01-07, 19:13
Em chọn 1C.

Bác away ạ, em rất thích những thanh niên như bác, vì bác làm em hồi tưởng lại em một thời. Một thời tuổi trẻ nhiều hoài bão.

Dự án của bác sẽ khả thi nếu nó gắn những lý tưởng cao đẹp với mục tiêu của mỗi cá nhân trong tổ chức. Hai yếu tố đó phải được bố trí sao cho hài hòa vì con người nói chung gồng mình một ngày cũng không quá nửa tiếng. Nếu bác giỏi trong việc hiện thực hóa lý tưởng, gắn kết nó vào mỗi thành viên thì nó hợp với mọi quy luật và bác sẽ thành công.

Em sẽ ủng hộ bác chút ít trong khả năng.
awayttvn
08-01-07, 09:10
Cảm ơn bác William Cường. Thật ra em không còn trẻ trung gì. Hoài bão cũng không phải. Chỉ là em thấy cái ý tưởng ấy là một trong những cái sớm hay muộn cũng sẽ xảy ra. Làm sớm thì sẽ sớm góp phần có thêm chỗ chơi, làm cho chính em và cb2. Vấn đề là em thiếu hoài bão, thiếu niềm tin vào con người nên em đã không dồn sức thực hiện nó mà thử trưng cầu xem ý tưởng được triển khai đến đâu.

Thực ra, như bạn Núi, em thấy thực hiện ý tưởng làm ngay trên thanhnienxame như kiểu mở thêm topic hoàn toàn không khả thi và sẽ thành một đống hổ lốn vì hiện tại đã có rất nhiều chủ đề. Thêm nữa, theo dõi thảo luận trên thanhnienxame trước đến nay, em thấy, vẫn chỉ có trên dưới 10 user tham gia thảo luận với khả năng đóng góp ý tưởng và các góc nhìn thực sự. Còn lại, toàn ngụy biện, lan man... làm các topic lòng vòng theo một vài môtip ném đá linh tinh, môtip hạ thấp nhau thì lại càng ít sáng tạo và đông user dùng. Vì thế, quá ít khi lóe ra ý tưởng hay ho và nuôi dưỡng những tinh thần sáng tạo như là tinh thần mà những sáng lập viên hướng tới. Em thật, cọ sát tư tưởng cái mịa gì. Em không phải thông minh nhưng cb2 để ý mà xem, khá nhiều topic dài thoòng, em chêm thêm một vài bốt là bà con tán dóc cúi mặt lảng đi hết. Em đồ rằng, trong một số topic em lập, do em trót nói mạch lạc vấn đề quá đà nên bà con không còn gì để nói, bình luận vào vấn đề thì không đủ trình, đành kiếm cớ này cớ khác miệt thị topic để cảm thấy đỡ xấu hổ khi chỉ biết kính nhi viễn chi. Thật, dốt thì cứ nhận rồi chịu khó tiếp thu, thế mới khá hơn được (Như em, cái gì dốt em nhận ngay, hiểu biết về lịch sử, hành chính hay tiếng nước ngoài hay cách cua giai cua gái thì đừng hỏi em). Đừng bảo mọi người chán không thèm đọc em, em spam rất nhiều nhưng Hilton chưa một lần được rước.

Nhưng mặt khác, em thấy rất biết ơn ttvnol, thanhnienxame, tathy hay thanglongers... ở những mảng dịch thuật, vi tính... hay những thông tin hoặc riêng có hoặc bình thường nhưng tính chất forum của nó đem lại sự thú vị hơn là xem báo. Nhiều kỹ năng dịch, vi tính, đưa tin... trên forum khiến em thấy mình tự biết bớt ngạo mạn để dành sức ngạo mạn cho học hỏi. Những bốt ngụy biện thông minh hay chửi bới duyên dáng cũng đem lại sự thoải mái tinh thần cho em như vào Tiếu lâm tự, download nhạc hay xem ảnh gái đẹp. Nhưng càng chính từ những khía cạnh biết ơn này, em càng thấy, tính ttvn hiện vẫn là là thuộc tính luôn có xu hướng xâm nhập và thôn tính các forum. Nó chỉ thiên về sưu tầm và chia sẻ những tài nguyên có sẵn. Số đông thảo luận thì với tinh thần coi forum chỉ đơn thuần là nơi lên xả stress, diễn đàn lại là của chung, ai cũng muốn đổ bình nước lã hay tè một bãi thay vì bình sữa. Tinh thần "đổ sữa tìm giải pháp cho chính cuộc sống ngọt ngào hơn, bớt nhu cầu xả stress hơn để tăng nhu cầu sáng tạo" (chính vì cuộc sống thường nhật thiếu sữa nên Việt Nam thiếu thốn những cái đầu đủ chất dinh dưỡng để sáng tạo lớn) bị mặc định là phí công, nghiêm trọng. Phản ứng kỳ thị đổ sữa này rất dễ hiểu. Bởi, thực hành tinh thần đổ sữa là phải phá vỡ thói quen đổ nước lã và tè bậy. Chính điều này dễ gây stress cho những người không quen hoặc không có khả năng đổ sữa nhưng không chịu nổi sự im lặng.

"Tôi có cơ hội nói, tại sao tôi không dùng cơ hội ấy cho sướng tĩ tã?". Các forum chính là nơi kiểm nghiệm thái độ dân chủ cho con người. "Khi tôi có cơ hội tự do, tôi cũng có làm ô nhiễm dân chủ như những độc tài tôi vẫn thầm hoặc công khai nguyền rủa không?"
awayttvn
08-01-07, 09:37
Vì những lẽ mà cb2 vừa xem ở hồi trước, em nghĩ, ý tưởng muốn thực hành ngon ngon tí chỉ có thể làm ở nơi tách khỏi thanhnienxame hiện tại.

1. Có thể nó là một forum khác hẳn mời gọi các user của thanhnienxame vừa chơi thanhnienxame vừa tham gia những sân mà thanhnienxame không có để chơi.

2. Có thể nó như một chi nhánh của thanhnienxame - một forum song song với bộ khung biệt lập với thanhnienxame, với những giới hạn chủ đề và những "điểm sáng" ví dụ như em đã nêu và cb2 có thể góp ý thêm.

Nếu làm được như vậy, với tiềm lực tài chính và kỹ thuật và lượng thành viên đang có, việc xây dựng nó và có một lượng thành viên ban đầu ổn định sẽ diễn ra sớm hơn khả năng kia.

Tuy nhiên, chính tính ttvn của tnxm và khả năng thực sự chống lại sức ì ttvn của những người điều hành tnxm khiến em không tin tưởng lắm vào hiệu quả cũng như sức thu hút những người giỏi của khá năng này. Đấy, em đã mất niềm tin vào con người.

Và chính làn sóng của cối xay gió khổng lồ ttvn quật ngã mỏi hải đăng khiến CEO của tập đoàn nhặt lá đá bơ như em cũng không tự tin vào việc mình có thể đứng ra sáng lập và chèo chống một diễn đàn có thể tử tế hơn. Em đã mất niềm tin vào con người. Chính em cũng là một con người.

Và sự mất niềm tin này đã thôi thúc em không lẳng lặng làm hoặc không làm mà lên đây hỏi cb2. Một cá nhân mất niềm tin vào một số khả năng thì trao đổi với túi khôn của cộng đồng như tnxm có khiến nó tiếp tục mất niềm tin không?

Phản ứng của cb2 là câu trả lời cho em.
awayttvn
09-01-07, 15:44
cb2 hảo tâm có thể cho tôi biết một số chiêu hoặc thông tin về một số người biết chiêu để phòng chống những bạn hay táy máy như bạn Trí này không?

http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=4659

Thảo luận bị phá không sao, lại thảo luận chỗ khác. Chứ nơi rao bán các tác phẩm và làm từ thiện mà bị phá, làm giả thông tin thì cũng nguy tai.
skywalker
11-01-07, 06:53
Tôi thấy chú vẽ ra nhiều thứ quá, cái thì hơi ngớ ngẩn (như cái chuyển thử nghiệm đổi cách xưng hô), cái thì chẳng hay ho gì (hành chính, với bản quyền online, offline). Tất nhiên chuyện hay ho hay không là đối với tôi thôi hi`. Nếu ở cương vị của chú bây giờ có thời gian tôi có thể sẽ làm những việc sau đây:

1. Tham gia nhóm phát triển Wikipedia Việt Nam.
2. Liên hệ với nhóm dịch thuật "Các tác phẩm kinh điển thế giới", thành lập các câu lạc bộ đọc (và bình luận) sách kinh điển tại các trường đại học và trung học.
hoặc
phát triển online những buổi đọc sách kinh điển có chủ đề
Nội dung hệ thống

Hệ thống này sẽ tập trung vào những sinh hoạt online có tính thực dụng như:

- Thảo luận về bảo vệ môi trường, về cách mở rộng cơ hội sinh hoạt với thiên nhiên cho công dân. Tìm các nguồn lực/mối quan hệ để thực hành offline những ý tưởng có tính khả thi trong thảo luận online.

- Thảo luận về hành chính, phổ biến hiểu biết trong và ngoài nước về hành chính, ý tưởng cải cách hành chính; tập hợp được những địa chỉ (forum, báo, cơ quan chức năng…) có thể liên hệ để phản ánh những nhũng nhiễu, bất cập trong sinh hoạt hành chính mà công dân gặp phải.

- Thảo luận về những khả năng cải thiện xưng hô để tạo sự thoải mái, hợp lí và bình đẳng hơn trong cuộc sống. Nếu có thể, thực hành ngay trên diễn đàn.

- Thảo luận các về khả năng ứng dụng và phát triển (chia sẻ thông tin, giảm giá phần mềm, kinh doanh trên mạng, tạo thêm việc làm...) của làn sóng (tạm gọi là) “web 2.0”. Đây cũng có thể gọi là làn sóng “đạo đức hậu hiện đại” nếu nó duy trì được tiêu chí: Đem lại lại lợi ích, sự tự sướng trong sáng tạo cho bản thân, ngoài ra, còn mở rộng lợi ích chung cho cộng đồng. Lý tưởng "mã nguồn mở" là ngọn hải đăng tinh tế, đầy thiện tính của chủ nghĩa cá nhân. Nó rất thực tế vì hợp với bản chất không thiện quá cũng không ác quá của con người.

- Thảo luận về những luật bản quyền online và offline hợp lí; giao thoa quyền lợi của tác giả, độc giả và người kinh doanh sao cho:

+ tác giả không bị thiệt hại quá nhiều khi sản phẩm của mình được đem ra kinh doanh
+ độc giả (nghèo) có cơ hội được tự do thưởng thức, chia sẻ các tác phẩm theo hình thức truyền tay/truyền file/truyền link khi không đem chúng ra kinh doanh. Song song, độc giả cũng sẽ nuôi chí chịu khó mua tác phẩm (khi đỡ nghèo) để tác giả được khuyến khích chấp nhận những hình thức truyền tin của các độc giả (nghèo).
+ người đem sản phẩm ra kinh doanh khi không được sự chấp thuận của tác giả sẽ bị trừng phạt đích đáng.

- Thảo luận, học hỏi, xây dựng và phát triển bộ luật online đảm bảo quyền dân chủ cho cá nhân và công cộng trong chính diễn đàn. Và cố xây dựng sao cho khả năng phổ quát trên internet của bộ luật ngày một lớn.

- Thảo luận và tập hợp thông tin, tư vấn về các cách vừa rẻ vừa dễ (vừa không cần kiên trì thì càng tốt) để bảo vệ, bảo dưỡng, đại tu sức khỏe khi dùng máy vi tính (bao gồm cả việc đang đọc và thảo luận).

Đó là một số vấn đề sống mái cần tìm ra giải pháp trong sinh hoạt hàng ngày theo ý kiến chủ quan của tôi. Và tôi thấy, mình có thể thu hút được không ít bạn bè có hứng thú chia sẻ tài nguyên cho những chủ đề này. Cb2 có thể cho thêm nhiều ý kiến về các chủ đề thảo luận khác.
awayttvn
11-01-07, 13:47
Bác sky, bác ngớ ngẩn thì có :-P

Có thể, bác là người sống linh hoạt hơn rất nhiều người khác, cũng có thể, bác sống trong môi trường ít phải liên tục lựa chọn cách xưng hô và phải tốn khá nhiều thời gian cũng như sự mệt mỏi cho những lựa chọn đó, hoặc bác đã ở tuổi có thể xưng hô thoải mái hơn (ví dụ: người tầm 35 đổ đi trong giao tiếp thường thoải mái trong xưng "tôi" với nhiều đối tượng).

Bác sky muốn nâng cao dân trí mà lại coi việc thử nghiệm cải tiến một văn hóa trầm trọng này là ngớ ngẩn thì không hiểu bác đọc wiki với tác phẩm kinh điển thể giới làm gì.

2 việc bác có thể làm, tôi rất ủng hộ, nhưng nên ở cương vị của bác chứ không phải ở cương vị của tôi, tôi chẳng có cương vị gì. Phát triển wiki Việt và liên kết dịch thuật, đọc sách cũng nằm trong mục thảo luận này:


Thảo luận các về khả năng ứng dụng và phát triển (chia sẻ thông tin, giảm giá phần mềm, kinh doanh trên mạng, tạo thêm việc làm...) của làn sóng (tạm gọi là) “web 2.0”.

Nếu diễn đàn được lập, khi thảo luận đưa ra được một định hướng, mô hình cơ bản cho việc thực hành thì có rất nhiều khả năng, nó sẽ được thực hành. Như Thăng Long đại học đường chẳng hạn. Có điều, nên thảo luận và thu hút thảo luận tốt hơn để thực hành có độ tập trung hơn.

Bản quyền online, offline quan trọng chứ. Nên phát triển thông tin, giải pháp về chúng và biến sinh hoạt diễn đàn thành việc cập nhật ý thức tôn trọng bản quyền. Ngoài ra, khi diễn đàn hoạt động dưới hình thức "web 2.0", bằng sự lành mạnh và ý thức nâng cấp văn hóa hay những mối quan hệ của mình, nó có thể nhận được sự sân siu nhất định về việc sử dụng bản quyền mà không phải mua. Điều này tốt cho việc dịch thuật. Ngoài ra, cũng cần thảo luận về việc bảo hộ bài viết cho thành viên hoặc có một nhóm khai thác và tiêu thụ những tài nguyên mà các thành viên đóng góp để có tiền cho những người viết hay, họ hào hiệp không lấy thì gây quỹ.

Còn thảo luận về hành chính, tôi nghĩ, bên cạnh sự lộng hành của những cán bộ xấu, tham nhũng sinh sôi còn do người dân thiếu hiểu biết về hành chính và luật pháp nên mới nhanh chóng rút tiền trong quá nhiều việc. Nếu hiểu biết hơn, dù có thể vẫn còn tâm thức rút tiền thì cũng biết rút chậm hơn và không phải lúc nào cũng rút. Trong thảo luận, có thể có nhiều ý tưởng về ứng dụng khác phát sinh.

Về hành chính, cũng có một ý tưởng ngớ ngẩn là xây dựng GAM (Global Administration Map - Sơ đồ hành chính toàn cầu) và đưa nó lên Wiki.

Một khi diễn đàn phát triển, việc đóng góp tài nguyên cho Wiki là việc rất có nguy cơ trở nên tất yếu, mong muốn của bác rất khả thi.

Nhưng để phát triển thì phải tạo được nó đã. Và tạo được nó rồi thì phải tập hợp được những thành viên bảo cái gì vớ vẩn thì phải đưa ra luận cứ về sự vớ vẩn của nó, bác sky và cb2 công nhận không?
skywalker
11-01-07, 18:14
chú away, chú thấy mệt mỏi mất thời gian cho việc lựa chọn xưng hô nhưng nhiều người khác không thấy thế. Có thể người này người kia cũng thấy bất tiện nhưng nói chung cái việc đó không gây trở ngại lớn đến sinh hoạt giao tiếp. Mọi người sẽ thích nghi dần dần với lề lối chung của xã hội. Ở vai trò của một cá nhân riêng lẻ thì ai thấy bất tiện chỗ nào thì cải tiến chỗ đó, tất nhiên không phải là muốn thế nào cũng được vì bản thân việc xưng hô là mang tính đa chiều, cháu với chú, anh với em v.v. Do không phải ai xưng hô thế nào cũng được, nên mọi người phải dựa vào những đường lối chung đã có ở trước đó là các phong tục tập quán, thói quen xưng hô của vùng, miền trong thời gian nhất định. Toàn bộ cái đó nó như một sinh thể sống, thích nghi và phát triển theo những qui luật xã hội rất riêng, của riêng bản thân nó. Anh kính mời chú nghĩ thêm về lĩnh vực này, có lẽ chú có khă năng và điều kiện hơn anh he`he` Khi nói về qui luật xã hội, cái anh muốn nói đến những là qui luật siêu-tôi, nói đơn giản là nằm ngoài khả năng kiểm soát và phát triển của các nhân đơn lẻ.

Việc cải tiến xưng hô cho cả hệ thống xã hội thì không phải đến bây giờ mới có chú nghĩ ra. Cố gắng nổi bật nhất mà anh nghĩ tới bây giờ là của Bác Hồ. Vâng, thưa với chú là tuy Bác Hồ đã thành công trong xây dựng tổ chức Đảng và giải phóng dân tộc nhưng lại không thành công lắm trong việc thay đổi cách viết và xưng hô của tiêng Việt theo chuẩn Châu Âu. Chú vào thư viện hồ chí minh xem vài trước tác thì sẽ thấy bác viết là "đường kách mệnh" chứ không phải là "đường cách mệnh". Anh đọc ở đâu đấy 1,2 cuốn sách về vấn đề này rồi, hồi còn cách mạng thì có nhiều thứ cải cách lắm. Những năm sau thống nhất, thì cứ lâu lâu lại đổi sách giáo khoa, dạy lại đánh vần, xưng hô, chữ viết một lần, ờ nhưng cái gì dùng được cái gì không thì là do xã hội có chọn lựa cuối cùng. Ở forum này cũng đã sản sinh ra vài thuật ngữ khá thú vị, nhưng cũng không lan rộng ra được ngoài xã hội. Chú có thời gian thì cũng tìm hiểu thêm nhé, mấy cái nho nhỏ thế này cũng được vài cái luận án tiến sĩ ngữ văn đấy.

Có 2 yếu tố anh muốn nói đến ở đây là: 1. xưng hô là một tập nhỏ nằm trong một tập lớn là văn hóa giao tiếp của cộng đồng, dân tộc. Nó tồn tại như một sinh thể xã hội, bản thân việc tồn tại cho nó lý do để tồn tại như chính bản thân nó 2. do là phương tiện giao tiếp chung, xưng hô có đặc tính của một network. Càng được nhiều người dùng thì càng phổ biến, có một mức tới hạn nào đó mà một network sau khi vượt qua nó sẽ có khả năng tồn tại và tự sinh sôi nảy nở. Nhưng nếu không đủ nội lực ban đầu để vượt qua điểm, network sẽ dần dần bị lụi tàn và chết. VD: bàn phím máy tính, mạng giao tiếp như hi5, friendster, yahoo 360, my space v.v. động vào đây thì quả thực quá nhiều anh không có sức để review hết hic

Nếu chú đưa ra việc thay đổi xưng hô như một vấn đề lý thuyết, nên, không nên, như thế nào v.v anh xin thưa là vấn đề của chú quá rộng, mập mờ do vậy ngớ ngẩn. Có lẽ lên bắt đầu bằng việc đơn giản là liệt kê cách thức xưng hô hàng ngày của nam, phụ, lão ấu nhân dân ta trên ba miền tổ quốc he`he` cái đấy có khi hay
Bác sky, bác ngớ ngẩn thì có :-P

Có thể, bác là người sống linh hoạt hơn rất nhiều người khác, cũng có thể, bác sống trong môi trường ít phải liên tục lựa chọn cách xưng hô và phải tốn khá nhiều thời gian cũng như sự mệt mỏi cho những lựa chọn đó, hoặc bác đã ở tuổi có thể xưng hô thoải mái hơn (ví dụ: người tầm 35 đổ đi trong giao tiếp thường thoải mái trong xưng "tôi" với nhiều đối tượng).

Bác sky muốn nâng cao dân trí mà lại coi việc thử nghiệm cải tiến một văn hóa trầm trọng này là ngớ ngẩn thì không hiểu bác đọc wiki với tác phẩm kinh điển thể giới làm gì.

2 việc bác có thể làm, tôi rất ủng hộ, nhưng nên ở cương vị của bác chứ không phải ở cương vị của tôi, tôi chẳng có cương vị gì. Phát triển wiki Việt và liên kết dịch thuật, đọc sách cũng nằm trong mục thảo luận này:Nếu diễn đàn được lập, khi thảo luận đưa ra được một định hướng, mô hình cơ bản cho việc thực hành thì có rất nhiều khả năng, nó sẽ được thực hành. Như Thăng Long đại học đường chẳng hạn. Có điều, nên thảo luận và thu hút thảo luận tốt hơn để thực hành có độ tập trung hơn.

Bản quyền online, offline quan trọng chứ. Nên phát triển thông tin, giải pháp về chúng và biến sinh hoạt diễn đàn thành việc cập nhật ý thức tôn trọng bản quyền. Ngoài ra, khi diễn đàn hoạt động dưới hình thức "web 2.0", bằng sự lành mạnh và ý thức nâng cấp văn hóa hay những mối quan hệ của mình, nó có thể nhận được sự sân siu nhất định về việc sử dụng bản quyền mà không phải mua. Điều này tốt cho việc dịch thuật. Ngoài ra, cũng cần thảo luận về việc bảo hộ bài viết cho thành viên hoặc có một nhóm khai thác và tiêu thụ những tài nguyên mà các thành viên đóng góp để có tiền cho những người viết hay, họ hào hiệp không lấy thì gây quỹ.

Còn thảo luận về hành chính, tôi nghĩ, bên cạnh sự lộng hành của những cán bộ xấu, tham nhũng sinh sôi còn do người dân thiếu hiểu biết về hành chính và luật pháp nên mới nhanh chóng rút tiền trong quá nhiều việc. Nếu hiểu biết hơn, dù có thể vẫn còn tâm thức rút tiền thì cũng biết rút chậm hơn và không phải lúc nào cũng rút. Trong thảo luận, có thể có nhiều ý tưởng về ứng dụng khác phát sinh.

Về hành chính, cũng có một ý tưởng ngớ ngẩn là xây dựng GAM (Global Administration Map - Sơ đồ hành chính toàn cầu) và đưa nó lên Wiki.

Một khi diễn đàn phát triển, việc đóng góp tài nguyên cho Wiki là việc rất có nguy cơ trở nên tất yếu, mong muốn của bác rất khả thi.

Nhưng để phát triển thì phải tạo được nó đã. Và tạo được nó rồi thì phải tập hợp được những thành viên bảo cái gì vớ vẩn thì phải đưa ra luận cứ về sự vớ vẩn của nó, bác sky và cb2 công nhận không?
awayttvn
11-01-07, 19:43
Để tránh chủ đề bị xé vụn, tôi trả lời bác sky ở đây nhé:

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=92285#post92285

Nếu cb2 muốn thảo luận về chủ đề nào ở những post đầu, có thể vào các topic cụ thể liệt kê ở đây:

http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=4584
awayttvn
30-03-07, 16:47
Một bản demo. Về cơ bản, thì bộ khung của forum là thế này:

http://learnmr.21.forumer.com/

Là demo nhưng vẫn có thể đăng kí và tham gia chơi thử hoặc thật, miễn là thích, xin mời...

(Xin các bác ít đất lập một topic mới để trưng cầu về forum này, bi giờ không lập được poll ở topic này nữa).