Thăng Long Mirror - Số III (Dec 2006)

paraffin
01-12-06, 14:00
Tin chiều 1/12/06

MÙA GIÓ CHƯỚNG

THĂNG LONG - Thú đọc Gone with the wind (GWTW) đối với đa phần người Thăng Long đã xưa cũ vàng son như miền Nam nước Mỹ trước nội chiến. Nhưng phàm cái gì xưa và son thì khi nhắc lại đều làm người ta đa hưng phấn, dù nó chỉ được nhắc lại ở nơi quán nước vỉa hè.

Khởi đầu bằng những tranh luận thân thiện và những phân tích thành thạo về bộ tứ hoành tráng của tiểu thiết, cuộc ôn vàng kể son này, chung số phận với mọi đề tài khác từ trước đến nay tại Thăng Long, đang dần chiển từ hoa hồng sang thuốc súng, châm ngòi bởi thán từ “Chã!” khá hiếu chiến của bà Mây, Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Thăng Long.

Lập tức câu chiện buôn dưa tại quán nước trở nên căng thẳng với 2 luồng tư tưởng được chia ra rõ rệt. Một luồng chủ trương bàn toàn diện về GWTW, từ ái tình đến bối cảnh lịch sử, từ giá trị nhân văn đến tư tưởng chiết học, do ông Lơ Kẹp và bà April cầm trịch. Luồng kia, đại diện là ông TheDifference, phó Tổng trốn việc quan đi ngồi chợ của TLM, và bà Mây, kiên quyết bám theo nội dung hẹp đã nêu ngay từ đầu, là ái tình và bộ tứ only. Giữa 2 luồng cao thế này, không khí đang tích điện, và đe doạ một kết cục mưa đá, thậm chí thượng cẳng chân hạ cẳng tay.

Tuy nhiên, luồng thứ nhất đang gặp bất lợi, khi 2 người cùng phe của luồng này lại chĩa súng vào nhau bằng lời chỉ trích người kia “bull**** và mất thời giờ bỏ mẹ” trong khi quên mất rằng chính mình đã tiên phong cho xu hướng lan man mất thời giờ bỏ mẹ đó. Càng bất lợi hơn khi luồng 1 khuyến nghị một hướng tranh luận hàn lâm tại quán nước, nơi trên thực tế lại thích hợp nhất để “hai blondes bóc chuối ăn cùng chat chit”.

Chưa biết luồng 1 sẽ làm gì để tự bảo vệ và ông Lơ Kẹp sẽ phản pháo ra sao với người đồng đảng trở cờ, song từ sự cố này TLM khẳng định các quý ông, chứ ko phải các quý bà, qua những bàn luận rôm rả và tinh thông của họ, mới là những kẻ cày GWTW cặm cụi và thiệt tình hơn cả.
paraffin
03-12-06, 22:15
Tin tối 3/12/06

MANIFOLD TRANSLATION

THĂNG LONG - Cái Bang quốc vốn lắm tai tiếng về vấn đề bản quyền. Và sự cố tranh chấp tác quyền đối với bản dịch từ nguyên tác Manifold Destiny (bằng tiếng Anh, đăng trên tuần báo The New Yorker – PV) giữa một công dân Thăng Long ông NiceT và một nữ công dân mang quốc tịch Diễn đàn toán học (DĐTH) đã vẩy thêm những giọt đen vào bức tranh ảm đạm về quyền sở hữu trí tuệ nước này.

Manifold Destiny là một phóng sự lý thú nhằm làm sáng tỏ sự kiện Perelman vs. Sing-Tung Yau trong việc tìm ra và công bố lời giải bài toán Poincare huyền thoại. Cho rằng đây là một tài liệu thực sự giàu thông tin và đáng tin cậy, nhóm biên dịch Thăng Long gồm ông NiceT và ông Gấu đã gấp rút hợp tác để mang đến cho những TLers quan tâm một bản dịch bám sát nguyên tác trong thời gian rất ngắn, chỉ vài ngày sau khi phóng sự trên được công bố trên The New Yorker vào tháng Tám vừa qua.

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của nhóm biên dịch, các công dân TL đã thực sự ngỡ ngàng khi phát hiện một bản dịch của Manifold Destiny, có tỉ lệ giống khá cao với bản dịch tại TL, được đăng ở DĐTH dưới tên một dịch giả khác. Tuy người đăng nó tại DĐTH khẳng định đó là bản dịch của mình, những TLers bất bình và tinh mắt đã chỉ ra trong đó rất nhiều điều trùng hợp với bản dịch của 2 ông NiceT và Gấu. Rất hài hước, những trùng hợp rõ rệt và gây nghi ngờ nhất lại không thuộc phạm trù ngôn ngữ, mà đa phần ở kỹ thuật đánh máy và trình bày văn bản. Tuy nhiên, bản dịch tại DĐTH, ngay sau đó, đã bị sửa lại một cách tỉ mỉ, để trở nên khác biệt hơn, còn TLers, mải thể hiện sự bất bình, đã không kịp giữ lại một chứng cứ gì để bảo vệ ý kiến của mình. Các quan chức DĐTH, vì thế, đã rất tự tin trong việc xử lý cáo buộc của TL.

Không có chứng cứ thuyết phục, chắc chắn TLers và ông NiceT, đại diện cho nhóm biên dịch, sẽ phải rút lại, về mặt pháp lý, những cáo buộc của mình đối với người bị-cho-là-vi-phạm-tác-quyền. Và họ đành tự an ủi rằng hành động sai trái (nếu có) tự nó sẽ ám ảnh lương tâm (cũng nếu có) của người liên quan.
paraffin
04-12-06, 01:18
Tin sớm 4/12/06

YOU'VE LOST MAIL

TÂN LONG – Kể từ khi quốc gia sùng bái nhân quyền nhất thế giới, Hoa Kỳ, cho phép các lực lượng an ninh nước này được dùng những biện pháp đặc biệt để kiểm soát các bí mật thông tin và thư tín cá nhân nhằm cải thiện hiệu quả bảo an, câu hỏi "liệu chính quyền (ở cả ba Long) có thể đọc, bất hợp pháp, được Private Message (PM) của công dân không" trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết. Vấn đề này đang càng đặc biệt nóng khi có một công dân, hết sức bức xúc, vừa đâm đơn lên nhà chức trách Tân Long để chất vấn việc toàn bộ PM của ông gần đây đã bị khui bởi một người mà ông hiện giấu tên.

Người này phủ nhận giả thiết để mất pw do sơ suất auto login ở máy lạ, do dùng chung nick, hoặc do bị spyware và khăng khăng kết luận có người đã dùng biện pháp đặc biệt để thực hiện hành động mà ông kêu bằng “rẻ rách” này. Hai quan chức Tân Long, một kỹ thuật một hành chính, đã bác bỏ kết luận của nguyên đơn bằng cách lặp lại những giải thích đã cũ về việc chỉ có duy nhất một quan chức có thể khui PM, nhưng việc đó hết sức phức tạp và không đủ thú vị để khiến ông này mất thời gian đến thế.

Nhận được bác bỏ trên, nguyên đơn tiếp tục hé lộ thêm thông tin, cho đến nay vẫn không được công khai, về người mà ông kết tội, rằng đó là người đầu tiên nhập quốc tịch ở Tân Long. Ông xác nhận người này không phải là quan chức và chính vì thế rất ngạc nhiên vì người đó có thể thực hiện chuẩn xác hành động xâm phạm.

Đại diện Tân Long để nghị nguyên đơn hợp tác để làm rõ nghi án và cho biết chính quyền rất “có hứng thú với việc này”. Đáp lại, người bị xâm hại tuyên bố ông chỉ có ý định cảnh báo cho công chúng và (những) nghi can, kèm theo lời đe doạ ghê gớm “sẽ thịt từng đứa một” nếu việc này còn tái diễn.

Vụ việc vẫn đang bị bỏ ngỏ. Vấn đề Private Message có thực sự private như tên gọi của nó, như mọi khi, vẫn chỉ dừng lại ở tình trạng được-giải-đáp-hết-sức-tương-đối với dân thường ở tất cả các Long. Và lời khuyên duy nhất vẫn là hạn chế sử dụng PM cho những nội dung quá mật.

Về phía các nhà cầm quyền, đằng nào cũng không thể giải đáp dân chúng thỏa đáng, liệu họ có nên theo gương Hoa Kỳ hợp pháp hóa việc kiểm soát thư tín để có thể hành động chính danh khi cần thiết?
EPA
05-12-06, 17:07
Tin văn nghệ - 05/12/2006.

Hạ Long - Sau khi nữ nghệ sĩ múa Louis Vuitton xuất bản cuốn tự triện "cứ Yêu là Sướng" hiện đang là best-seller trên thị trường văn nghệ vốn dĩ đã vô cùng phong phú những ấn bản đưa tin miêu tả thực về những vụ hiếp dâm tập thể nữ sinh dạt nhà chờ cứu net hay cô ca sĩ nọ nhất định không chịu mặc quần lót dù đã qua tuổi vị thành niên hoặc giả cuộc thanh toán đẫm máu của 2 băng đảng bảo vệ các nhân viên nữ làm việc trong các quán karaoke phố đêm đèn mờ giăng giăng... một nữ nghệ sĩ tương lai người gốc dân tộc Hơ mông bên bếp lửa của nền mĩ thuật đương đại Hạ Long đã quyết định lột chuồng những bí mật và mặt trái của thế giới on/offline được coi là sẽ gây chấn động trong cuốn "Câu chiện nhỏ của C'hôi" đang gấp rút hoàn thành cho kịp ngày ấn bản.

Chưa chính thức phát hành nhưng đã xuất hiện những thông tin rò rỉ về tác phẩm, theo đó, nhân vật gây tranh cãi vốn là một trưởng lão tương đối có tiếng tăm ở Hạ Long. Liền sau đó là nam diễn viên chiên thủ vai Biết Tuốt trong vở kịch "Mít đặc và các bạn" dựng tại Nhà hát múa rối Tathy lên tiếng thanh minh về hành động ném đá dấu tay trong vụ việc này.

Tân Long - Ông Lạng 4`, nhà thơ, nhà tư tưởng, hiện đang cư trú chính trị tại Tân Long do bất đồng quan điểm với giới chức cầm quyền Thăng Long, đã tỏ ý muốn tổ chức nhóm họp hội nghị ba bên nhằm tiến tới một thỏa thuận sáp nhập Thăng Long, Tân Long và UVYD thành một khối thống nhất. Cùng với việc ông Salut, một chủ doanh nghiệp buôn cau vua tỏ ý muốn mua lại Tân Long thời gian gần đây, sự kiện này đánh dấu một bước chiển mình trong quyền tự quyết, làm chủ các cơ hội chính trị của toàn dân đồng thời cũng là một minh chứng cho chủ trương đào tạo đa ngành đa nghề của nền giáo dục nước nhà "Đại học báo chí đi làm thư kí nhà buôn, đại học ngoại thương lên nông trường làm thư kí".

Ông Lạng, mới đây cũng đã xuất bản một tập ký sự viết dựa theo lối thơ tân hình thức của nữ sĩ Chả Sất, chủ tịch Hội thơ diên (duyên-PTV) Thăng Long, có nhan đề "Ăn gì? Phịch ai? Ở đâu? Thế nào?". Quý vị độc giả có thể tìm đọc tại nhà xuất bản New Thăng Long.

EPA và nhóm PTV văn nghệ Thăng Long Mirror thực hiện.
TheDifference
05-12-06, 17:46
Tin chiều - 05/12/06

Tình yêu có phải ... bát bún riêu???

Hạ Long- Trong khi tại Hạ Long, lãnh tụ Sen4` vẫn đang trăn trở vật vã với câu hỏi "liệu tình yêu có phải bát bún riêu?", và qua đó đã mở đường cho việc trình bày nhiều tham luận rất đặc trưng Hạ Long, thì ngoài đời thực đã có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề tưởng chừng như nan giải này. Một cô gái Bách Khoa đã "gọi hội" đến tận cổng trường Ngoại Thương để tỏ tình với Hoàng tử Bạch mã của lòng mình với những phương tiện từ thô sơ đến hiện đại như bảng quảng cáo, loa điện, mobile phone and so on ... Kết quả bước đầu cho thấy chàng trai hoặc cực kỳ may mắn hoặc tương đối vô phúc kia đã không chịu nổi nhiệt, phải trèo rào trốn khỏi tầm kiểm soát của "nàng và các bạn". Tấm bảng quảng cáo khổ lớn "Em yêu Anh" đã bị công an phường thu giữ. Sự trốn chạy của chàng trai, cộng thêm sự manh động của công an phường sở tại cho thấy, vụ tỏ tình này và vụ bà chủ quán bún riêu cổng trường Ngoại Thương tiến hành truy thu nợ tồn đọng hoàn toàn không có gì khác biệt. Và do đó, kêt luận rút ra là: Tình yêu chính là bát bún riêu.

Phóng viên báo chúng tôi nhận định rằng sau vụ việc này, do đã có câu trả lời cụ tỷ (cụ thể và tỷ mỷ), sự vật vã của ông Sen4`, lãnh tụ Hạ Long, sẽ chấm dứt. Đây có lẽ sẽ là một tin vui cho chị em Hạ Long, những người hiện đang cố gắng giải tỏa nỗi niềm ưu tư chính đáng của lãnh tụ của họ.
paraffin
06-12-06, 14:40
NỘI DUNG HỌP GIAO BAN TLM (lần 1)

Lãnh đạo toà soạn:

1. Nhắc nhở ông EPA dạo này mải làm ăn buôn bán xa, rất là hơi xao nhãng công việc cầm bút cao quý của mình.

2. Quyết định đăng thông báo tìm trẻ lạc đối với ông nhaphat, để toàn dân thấy ông ở đâu thì dắt giúp về trụ sở toà soạn TLM, tầng trệt toà nhà Cung văn hoá xa mẹ, TLM xin cảm ơn và hậu tạ.

3. Thông báo tới ông Gunz rằng nếu trong tuần này (tính tới Chủ nhật 10/12/06) ông không đăng bản tin đầu tiên, được xem như chữ ký của ông vào hợp đồng tạm tuyển, thì với sự im lặng tinh tế của ông TLM sẽ buộc phải hiểu rằng ông đã quyết định bất hợp tác và kín đáo rút lại đơn xin việc.

4. Trân trọng gợi ý các quý cán bộ của mình a/ Tránh đưa tin quá vắn tắt với mặc định độc giả đã biết rõ những việc đó. b/ Đặt tiêu đề cho tin nếu có thể. c/ Tìm ông phó Tổng TheDifference để đòi lương tháng này trước khi ông này nướng hết tiền lương của các bạn vào C1, hoặc đầu tư ẵm trọn mớ sách sắp xuất bản của Chả Sất.

Ban Thư ký tòa soạn
Jem
08-12-06, 15:04
Tin chiều – 08/12/2006

Diếp cá ăn kèm phở: Tại sao không?

Thăng Long- Hôm nay, ông TheDifference, quyền TBT Thăng Long Mirror, đã tiếp tục sự nghiệp trốn việc quan đi ở … vỉa hè của mình bằng cách tung ra một bài viết thú vị về Sài gòn vs. Hà nội (tiêu đề theo nguyên bản). Trong bài viết của mình, ngoài việc đưa ra những lời giải thích thiếu thuyết phục do phải viện dẫn đến những chuyện từ tận thời bao cấp ngoài Bắc và Mỹ thuộc trong Nam – nghĩa là những chuyện mà thế hệ @ ngày nay không thèm biết đến, về chuyện “phở quát cháo chửi…”, đặc sản Hà nội, ông này đồng thời cũng đã sử dụng nhiều lời có cánh để khen tặng những phát minh độc đáo trong văn hóa ẩm thực Sài gòn, điển hình là món Phở.

Đã có nhiều ý kiến phản đối bài viết này của ông TheDifference, trong đó đáng chú ý là các bài của ông Gió và bà Emambo. Nhưng trong khi ông Gió cho rằng việc dân Hà nội không ăn phở với rau diếp cá thể hiện sự kém cỏi trong hòa nhập, [và do đó sẽ làm giảm sức cạnh tranh của Hà nội một khi đã gia nhập WTO – Lời tòa soạn], thì bà Emambo, một Saigonese chính cống, với những động tác nhún chân xòe váy vẫy tay rất chuyên nghiệp, đã nói rằng ăn rau diếp cá với phở là một trong những điều kinh dị nhất mà bà từng nghe.

Hiện cuộc tranh cãi vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi sẽ cố gắng để cập nhật những thông tin mới nhất đến quý vị độc giả ngay khi có thể.
TheDifference
08-12-06, 17:46
Tin chiều

Thông báo

1- Trong bản tin trước, phóng viên của chúng tôi, bà Jem, đã type sai tên của bà Emambo và đã nhận được khiếu nại của bà này. Bản báo thành thật xin lỗi bà Emambo về lỗi typing này.

2- Bà emambo đã đồng thời cải chính một thông tin quan trọng khác, cũng trong bản tin nói trên. Đó là việc bà hoàn toàn đang không mặc váy. Vì thế, không có gì để xòe.

Một lần nữa, Thăng Long Mirror xin lỗi bà Emambo về thiếu sót trên. Chúng tôi cũng sẽ kiểm điểm nghiêm túc phóng viên của mình để đảm bảo rằng sẽ không có bất cứ phóng viên nào nhầm lẫn giữa một người đang không mắc váy với một người có mặc váy nữa.

3- Ban BT yêu cầu các ông nhaphat, EPA nhanh chóng gửi bài về báo để hoàn thành kế hoạch tháng 12 và để tiện cho việc khen thưởng cuối năm.

4- Tất cả những ai gửi đăng 5 tin trong 1 tháng sẽ được cấp thẻ Công tác viên Thăng Long Mirror. Cộng tác viên nào đăng đủ 10 bài/tháng sẽ trở thành Phóng viên chính thức của TLM.
EPA
08-12-06, 19:53
Bản tin bình luận - 08/12/2006.

Nội chiến.

Lưỡng Long - Look at your young men fighting
Look at your women crying
Look at your young men dying
The way they've always done before

Look at the hate we're breeding
Look at the fear we're feeding
Look at the lives we're leading
The way we've always done before

Ngày xửa ngày xưa, xưa lắm rồi đến độ không ai còn nhớ nổi nữa mà chỉ ghi chép lại trong cuốn lịch sử lớp 5, nhà xuất bản giáo dục 2006 rằng sau một đêm chôn của cải ở gốc cây liễu số 18 tính từ Ngọc Sơn Pagoda, Bush Tower theo chiều kim đồng hồ trên Hoàn Kiếm lake phòng khi trở lại quê hương bản quán còn có tiền mua nhà với giá ưu đãi giành cho Việt kìu, một nhóm con Lạc cháu Hồng tìm kiếm tự do đã vượt sông khai hoang "đất rừng phương Nam" (Trung Của có Tào Ngu, Ngu mà giỏi; Việt Nam có Đoàn Giỏi, Giỏi mà thôi, em không nói nữa) thành lập nhà nước riêng đối lập với các sĩ phu Bắc Hà vốn tự hào với nền văn hóa Thăng Long thành cổ vật vãi lìn (@Giáo sư tiến sĩ sử học Phạm Chí Gấu).

Giống bao cuộc tranh giành quyền lực đẫm máu dưới chiêu bài tư tưởng khác biệt, nội chiến đã xảy ra và kết thúc như nó phải thế, thiết tưởng không cần phải nhắc lại dài dòng văn tự. Vết thương để lại chính là sự phân biệt đối xử vùng miền vẫn ngấm ngầm, âm ỉ trong lòng mỗi người dân Việt.

Ngày nay, thái bình thịnh trị với lý tưởng của Ông Cụ soi sáng đường cháu đi, nước nhà vào WTO, nhân dân ai cũng được ăn ngon mặc đẹp, các cháu thiếu niên nhi đồng ai cũng được đi du học, vào mạng in tờ nét, gia nhập Thăng Long fo rùm trí tuệ, hào hoa, dâm đãng. Hi vọng ban đầu với sự giao tiếp ẩn danh mang lại cho mỗi người sự Liberté, Egalité, Fraternité (@République française) đã mau chóng tan nhanh như bong bóng xà phòng anh ơi em đã có thai (Tide-PTV). Những cuộc YM, offline thâu đêm suốt sáng giữa Hải Đăng với gái, gái với chã, chã hấp diêm Hải Đăng, những trận đánh ghen online kinh điển, những PM tung tin đồn nói xấu làm sụp đổ bao đời Thăng Long dẫn đến tình cảnh thiên hạ chia ba vẫn thấy bóng dáng của một cuộc nội chiến hai miền Nam-Bắc, Sài Gòn-Hà Nội. Đấy, thằng chả người Sài Ghềnh có khác, uống rượu say về là đè vợ ra phịch, phịch được hay không đều lấy vợ làm bia tập kung fu, tởm đ éo tả được. À, con đó Hà Lội gì nó, Hà Tây chính hiệu, vẫn ỉa hố xí hai ngăn đấy thế mà lên mạng show hàng, đánh đĩ tứ pho rum trong khi vẫn làm như mình danh giá lắm, dân 36 phố phường mà lị, kinh thế không biết... vân vân và vân vân...

Gần đây, một em gái người Sài Gòn chưa hoặc mới đủ tuổi thành niên (chúng tôi sẽ kiểm chứng lại thông tin này sau-PTV) đã cho ra lò tuyển tập "Fuc king Hà Lội". Ngay lập tức các con cháu sĩ phu Bắc Hà biểu lộ thái độ bất bình bằng cách đòi nhét đủ thứ vào mồm em gái này, những thứ mà nếu có thể nhét ngược lại vào mồm họ thì hẳn là Bệnh viện vệ sinh dịch tễ TW sẽ lâm vào tình trạng quá tải số giường bệnh. Không phải vừa, các nam thanh nữ tú Sài Gòn hòn cbn ngọc Viễn Đông đáp trả không kém phần long trọng nhằm bảo vệ đồng hương. Các topic dài hàng chục trang diễn đàn làm lụt mịe nó server được mở ra ở cả Thăng và Hạ Long báo hiệu một cuộc huynh đệ tương tàn, nồi da nấu thịt, nồi đồng nấu ếch, nồi đất nấu ốc.

Đến đoạn này, trong lòng tác giả bài viết chợt vang lên câu hát của anh gì không bé lắm trùm khăn đỏ mặc váy: "I don't need your civil war..."

EPA - PTV Thăng Long Mirror.
nhaphat
09-12-06, 12:33
09/12/2006 - Bình Luận Chuyên Đề

The Difference?

Vâng, nói về Sự khác biệt - Chứ không phải nói về ông The Dif Tổng biên tập của báo chúng tôi. Tuy vậy không ai có thể phủ nhận rằng những cuộc bút chiến nảy lửa nhất ở Thăng Long đã nhiều lần bắt nguồn từ ngòi bút sắc sảo của ông (Nịnh sếp tí tháng sau còn xin tăng lương), và lần này cũng không phải là ngoại lệ. Cùng với Avatar mới với mầu sắc và phong cách trẻ trung và hòa nhập hơn, ông đã không còn một mình Lonely as a Wolf nhưng vẫn đ éo chịu đứng chung với bày đàn mà ngoi lên ngạo nghễ (thuật ngữ chuyên môn gọi là Lanh chanh). Và minh chứng cho sự khác biệt trong cái Avatar mới của mình bằng một topic không mới nhưng sẽ luôn nóng bỏng nếu động vào Hà nội Vs. Sài gòn.

Bỏ qua những tham luận sặc mùi nước cống vỉa hè trộn với Móc Lốp Tháp ta đi ngay vào điểm nhấn của Topic là tham luận của ông TanNG - một trong những Hải Đăng mới được khai quật. Theo ông TanNG thì ông rất lấy làm ân hận khi cách đây 3 - 4 năm nghĩa là đến tận 3 chục tuổi đầu ông mới phát hiện ra cái vấn đề mà trẻ con tây nó biết từ hồi 3 tuổi, rằng là thì phải chấp nhận sự khác biệt tức là phải chấp nhận và tôn trọng cái tricks riêng của người khác hay túm lại là thế giới phải có trym và bím, nếu toàn trym không thành Pede mà toàn bím không thì thành Les hết, đ éo sướng được. Tuy vậy những Salut mới của chúng ta vẫn khăng khăng bán lấy cách nghĩ của mình và cố chứng minh rằng thì là Hà Nội đ éo có cái gì hay, rằng thì Hà Nội là văn hóa ao tù nước đọng... mà không chịu (hay không thể) đứng cùng quan điểm của các Hải Đăng rằng là nền văn hóa đ éo nào không khơi nguồn cho thông vào nhau chẳng là ao tù. Sao không tìm hiểu hoa thơm bướm lượn cá ngon ở bên kia mà bổ sung cho nhau có phải hay không, để rồi dần dần ao tù sẽ bớt đi mùi bùn hôi tanh.

Như thường lệ, bằng văn phong tinh tế, nhạy cảm, đằm thắm và dịu dàng nhưng cũng không thiếu những con sóng dữ dội như chính tên của nàng, Biển Xanh của chúng ta đã đốn gục hàng loạt hải đăng bằng câu nói bất hủ : Give it a rest, guys! - Tạm dịch: Nín đi các anh yêu - Làm tê tái lòng bao Hải đăng lẫn Chã, làm cho tô píc đột ngột chuyển sang màu tím với :

Anh có nhớ Hà Nội của em
Hôm nay gió mùa về lạnh quá
Những con đường buồn, lá xô nhau ngã
Bước chân em, có ai đợi, ai chờ?
......

Làm triết gia kiêm nhà kinh tế học - Le Kappa cũng phải thổn thức giữa mùa đông Âu Châu khi nghĩ về Hà Nội:

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồng
Rừng đào phong kín cánh mong manh hé hoa lòng
Hà Nội chờ đón tết,
hoa chen người đi, liễu rũ... mà chi
......

Vâng, đâu cần nhiều khi nói đến cái hay của một vùng đất một con người, hãy hát lên những bài ca về vùng đất đó, với một cái nhìn khoáng đạt và say mê người ta sẽ nhìn thấy cái đẹp trong từng tấc đất quê hương.

Huế - Sài Gòn - Hà Nội Bao nhiêu năm nay đã là nhà!
paraffin
12-12-06, 14:40
Tin chiều - 12/12/06

PHÂN QUYỀN ĐẾN ĐƠN VỊ NHỎ NHẤT MANG LẠI LỢI ÍCH LỚN NHẤT?

THĂNG LONG - Sau cải cách xã hội mang tên Diễn đàn vô hiệu đang dần chìm vào quên lãng của Tân Long, tại Thăng Long ông NiceT, dịch giả vừa bị lấm lưng trong danh dự tại một cuộc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ ngoài biên giới quốc gia, vừa đệ trình lên quốc hội một dự án táo bạo nhằm cải cách hệ thống quản lý hành chính.

Dịch giả kiêm xã hội học gia NiceT cho rằng với sự bùng nổ weblog cá nhân hiện nay, nếu biến mỗi phòng hội thảo thành một đặc khu tự trị thì sẽ tận dụng được những ưu thế của weblog để phát triển forum, nghĩa là khi sở hữu một khoảnh đất ảo, người ta sẽ có nhiều tâm huyết để sáng tạo ý tưởng, xây dựng nội dung và cảm thấy yên tâm triển khai nội dung đó hơn khi có toàn quyền đối với khách khứa ra vào. Chỉ cần thành viên có một ý tưởng, bất kể hay dở, thành viên đó sẽ được trao quyền mod (tương đương tổ trưởng tổ dân phố) tại topic mình lập ra. Như vậy, càng có nhiều ý tưởng cùng lúc người ta sẽ có quyền lực ở càng nhiều nơi. Và nếu dự án này thực sự kích cầu như tác giả mong muốn, thì diễn đàn sẽ có nhiều đầu mod hơn bao giờ hết.

Tuy dự án này khiến số đông rất khấp khởi, có một công dân thể hiện sự hoài nghi, ông Coco cho rằng quyền lực được trao tuỳ tiện vào tay người bất kỳ sẽ có thể gây ra hội chứng giết người hàng loạt để giữ độc quyền tư tưởng.

Hiện mới có một phiếu thuận của công dân tích cực vốn là phóng viên hụt của TLM, ông GunZ, và sự tán thưởng đặc biệt nồng nhiệt của chính khách lão thành đã về vườn ông Phạm chí Gấu.

Quần chúng đang chờ nghe ý kiến của ông TanNg, tác giả tham luận tiếng tăm về lợi-hại của cuộc chơi ảo mới mang tên web2.0, với hy vọng ông này có thể nhìn thấu đáo những ưu thế cũng như bất cập của việc weblog hóa diễn đàn, theo cách ông đã soi web2.0.
paraffin
17-12-06, 16:05
Tin chiều - 17/12/06

CHÍNH SÁCH MỚI - BỚI DA TÌM SẸO

THĂNG LONG - Sau cuộc chính biến tháng 11 với những tổn thất lớn về nhân sự trong nội các chính quyền TNXM, người ta đã trông đợi ở quốc gia này những thay đổi lớn về thể chế và đường lối ngoại giao. Song trái với mọi phỏng đoán, dự đoán, võ đoán, thay đổi lớn nhất ở TL lại chỉ là một cuộc cách mạng văn hoá tí hon, cụ thể là cách mạng trong xét cấp Chứng minh thư nhân dân (CMT).

Trước nay do chủ trương dân chủ vô chính phủ, giấy khai sinh (registration), sẹo nhận dạng (title) và ảnh CMT (avatar) đều do công dân tự khai, nộp và đề đạt, chính quyền chỉ việc xét và hạ bút ký duyệt, và trên thực tế 100% là ký duyệt luôn chứ không xét.

Theo quyết định 1612/CP mới công bố và có hiệu lực từ ngày hôm qua 16/12, từ nay riêng sẹo nhận dạng sẽ không phải do công dân tự khai nữa mà do cơ quan chuyên trách đảm nhiệm, với lý do việc tìm ra sẹo, đặc biệt là sẹo kín hoặc sẹo đã được xoá nhờ dao kéo thẩm mỹ, sẽ thể hiện trình độ quản lý theo tiêu chí hào hoa – trí tuệ – dâm đãng của chính phủ mới.

Việc tìm kiếm tế nhị này - sẽ không chỉ dừng lại ở ngoài quần áo để đạt kết quả tối ưu - có thể sẽ gây khó chịu hoặc hưng phấn, còn tuỳ theo độ nhạy cảm của làn da mỗi công dân, nhưng chính phủ cam kết tuyệt đối sẽ không gây đau đớn trái pháp quy.

Ngoài ra sẹo do công dân tự khai và đã được duyệt trước khi có quyết định 1612/CP sẽ được giữ nguyên, nhưng không có nghĩa là được bảo hành vĩnh viễn. Nếu cơ quan chuyên trách nói trên tìm ra (các) sẹo khác đặc trưng hơn quyến rũ hơn, việc cưỡng chế sửa lại nội dung mục sẹo trong CMT được chính phủ bảo lưu.

Việc hoá trang giấu sẹo và những nỗ lực tìm sẹo sắp tới của các bên liên quan sẽ hứa hẹn một cuộc chơi ngoạn mục.

Còn TLM, từ cuộc cách mạng văn hoá muộn màng này, hy vọng toàn thể các công dân mặt hoa da phấn đã make up kỹ càng và có nghề của TNXM sẽ sớm được nhận diện sẹo cá nhân một cách hợp lý và hoành tráng.
paraffin
18-12-06, 18:12
Tin đặc biệt - 18/12/06

TNXM - BÌNH CHỌN 7 SỰ KIỆN LỚN CỦA NĂM 2006

THĂNG LONG - Năm 2006 đối với TNXM là một năm nhiều nước mắt, năm của những cuộc ra đi. Vì vậy làm bình chọn 7 sự kiện của năm, TLM muốn dành vài phút để tưởng niệm những sự ra đi lớn ấy.

1. Sự ra đi của Phải Gió

Là bắt đầu cho một năm nhiều biến cố. Bắt nguồn từ những bất đồng trong nội bộ chính quyền TNXM về đường lối quản lý diễn đàn, sự ra đi tất yếu của Hải-đăng-của-các-Hải-đăng tài hoa này đã để lại muôn vàn tiếc thương cho toàn thể dân chúng. TNXM cũng ý thức được rằng bất kỳ sân chơi nào, dù có không gian và điều kiện mở đến đâu cũng là quá chật hẹp với tầm vóc và ý chí lớn lao của ông, nên mặc dù vô cùng đau xót trước mất mát khổng lồ này, dù rất muốn giữ chân ông, TNXM đành gạt nước mắt tiễn tự do và tinh thần Đe’o care của cố Hải đăng vĩ đại.

2. Sự ra đời của Tân Long

Khoảng 3 tháng sau khi PG rũ áo vào núi, ông lại tái xuất giang hồ bằng một Thăng Long thứ 3, tạo thế chân vạc trên bàn cờ xa mẹ. Long mới này, lấy tiêu chí Ít mà tinh, không chú trọng vào số lượng thành viên, mà giữ cộng đồng ở kích thước nhỏ giữa những người bạn và bảo hộ họ ở mức tối đa bằng cơ chế xóa bất kỳ cái gì xâm phạm họ. Về nội dung, Tân Long không có khác biệt rõ rệt so với TNXM, mặc dù bản tổng quy hoạch Tân Long có làm diễn đàn này thay đổi hẳn về mặt kiến trúc.

3. Sự ra đi của dao_hoa_daochu

Cho đến nay, lý do sự ra đi ngay trước lễ kỷ niệm sinh nhật TNXM lần I của thiếu gia này vẫn còn là một bí ẩn. Được xưng tụng bởi Gấu như một trong những người thông minh hài hước tài giỏi nhất mà ông từng gặp trên mạng, hải đăng dao_hoa_daochu khi ra đi không để lại nhiều cảm xúc trái ngược và mâu thuẫn như lúc dân chúng tiễn PG. Mọi người không khóc anh, chỉ băn khoăn đôi chút, và hy vọng nếu anh còn lưu luyến chốn này họ sẽ được thấy lại anh lẩm bẩm học thuyết cái bẹn gì Niềm tin.

4. Đầy năm TNXM

Vào thời gian khai mạc ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2006, toàn thể dân chúng TNXM cũng long trọng kỷ niệm ngày diễn đàn tròn một tuổi. Các hoạt động kỷ niệm tưng bừng diễn ra ở nhiều box. Đáng chú ý và đầy đủ thông tin nhất về sự kiện này là bài diễn văn kiêm lược sử của cựu Thủ tướng Phạm chí Gấu, người trước nay kiên định lý tưởng dân chủ vô chính phủ. Niềm vui ngày hội đầy năm, theo ý kiến của đa số công chúng, sẽ trọn vẹn hơn nếu có sự góp mặt của Đào thiếu hải đăng.

5. Nghỉ hè

Cuối tháng 7, Chính phủ đề ra sáng kiến đóng cửa các cơ quan công quyền trong 20 ngày để toàn dân đi tắm biển. Ý tưởng này, theo như lý giải của Phát ngôn viên, là để cả quan và dân có thời gian nghỉ ngơi và nhìn lại cách chơi của mình, để khi từ bãi biển trở về, sẽ là những con người hoàn toàn mới, dịu dàng và hưng phấn hơn. Sáng kiến này, tuy nhiên, đã bị chỉ trích rằng suýt nữa khai tử diễn đàn vì làm giảm mạnh số lượt người đăng nhập sau kỳ nghỉ.

6. Bỏ phiếu bất tín nhiệm dì Hấp

Trong không khí uể oải vẫn còn chưa hồi phục từ kỳ nghỉ hè biển xanh cát trắng nắng vàng 4 tháng trước, cú bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với cựu Bộ trưởng Công an Happiness trung tuần tháng 11 vừa qua được xem là một quả đấm mạnh vào mặt tỉnh hẳn ngủ đối với TNXM. Với lý do đẩy mạnh hơn nữa dân chủ tự giác, ông Thủ tướng Phạm chí Gấu đột ngột tung ra cuộc bỏ phiếu để dọn đường cho tuyên bố giải tán Bộ Công an. Với kết quả đáng tiếc 53.54% bất tín nhiệm đối với lãnh tụ an ninh quốc gia Happiness dẫn đến sự bãi nhiệm đối với ông, từ nay TNXM, do vắng mặt các cảnh sát đeo bra đỏ, sẽ được thả nổi hoàn toàn để các cá nhân tự điều chỉnh.

7. Gấu về hưu

Ngay sau cuộc bỏ phiếu chấn động dư luận, cựu thủ tướng Phạm chí Gấu viết đơn xin từ chức. Sự kiện này tuy lớn nhưng không quá bất ngờ, vì ông Gấu đã có đề cập đến ý định của ông ngay trong diễn văn khơi mào cuộc bỏ phiếu. Vẫn với lý do cải thiện dân chủ tự giác, ông cựu Thủ tướng cho rằng ông không nhất thiết phải có chức quyền mới chơi diễn đàn được tốt nhất. Sự treo ấn, gác kiếm của ông, theo bình luận của giới quan sát, là cách khéo léo đem con bỏ chợ hơn là một hành động chối bỏ hư danh cao cả.