Blog và rộng hơn.

xeko
25-11-06, 02:53
Cách đây mấy hôm em có nhận được đường link này và không chú ý lắm. Hôm nay mới hay:http://www17.dantri.com.vn/nhipsongtre/2006/11/154423.vip
Báo dantri có đưa lên!

Bản thân em lần đầu có chuyến đi công tác vào đấy ấn tượng là tốt. Một thành phố trẻ và năng động, là trung tâm để thúc đẩy kinh tế đất nước. Sự khác biệt về phong tục tập quán đã gây cho em một số cảm xúc. Nhưng khi ấy làm bản đânh giá thị trường cho công ty, em không để tý gì lọt vào report cả. Về khách quan, Sài Gòn có ấn tượng rất tốt bên cạnh những cái khó chịu do ăn uống sinh hoạt, nhưng em đón nhận với sự thú vị và học hỏi, về kể cho cả nhà nghe rất vui! Cùng là người trong cùng một dân tộc, em tự hỏi tại sao lại có sự kì thị có thể nói đa phần xuất phát từ những thành kiến đi trước, mà bản thân những thành kiến này cũng đa phần từ những cảm giác chủ quan, để áp đặt!

Nhưng ngày vào Sài Gòn em nhận ra con người ở đây có phong cách cư xử thoáng, một lối sống năng động trẻ trung. Biết nói thế nào nhỉ, em không muốn type dài để đi phân tích những vụn vặt vô nghĩa, vì có một số người bạn lại cười em là đang bận tối mắt mà vẫn lên diễn đàn đọc bài đã đành lại còn nhảy vào hầu chuyện các bác. Em chỉ buồn vì sự kì thị của giới trẻ, em xin nói là cả những người thế hệ 7X, 8X cũng đưa ra được những cái nhếch môi, cái phì cười ôi giời nói làm gì về một vùng miền đất nước rất chi là lệch lạc, một cách để chứng tỏ cái tôi cá nhân mình, để mình nổi bật hay để đặt mình lên một đẳng cấp khác?

Em có con cháu cũng ở thế hệ 8X, nó là một đứa cầu kì khó tính và nếu đánh giá về đạo đức thì tốt. Hai dì cháu thỉnh thoảng đi chơi ăn uống ở mấy phố cổ. Vậy mà hôm nay nó buông cho một câu:"Hà nội bị bọn ngoại tỉnh làm cho méo mó", khi nhìn thấy cách cư xử có phần hơi trên tiền của mấy nhóm người có giọng Hải Phòng và mấy vùng khác. Em đang bận, nhưng không về luôn như dự kiên lúc đầu mà chở nó vào một quán nước và nói chuyện. Hờ hờ, được một thôi một hồi đại loại là đã diều chỉnh được nhân sinh quan cho cháu nó.

Đi trên con phố rộng rãi với vỉa hè không có hàng quán xe cộ đổ ra đường,em rất mong Hà Nội sẽ có ngày có cảnh quang như thế này. Nhưng em nghĩ sự chuyển đổi phải đên từ trong tâm người Việt! Mấy thằng bạn nước ngoài của em nó nhận xét vn nói chung là nhiều mặt tiêu cực, nhưng rất khách quan, và đưa kèm giải pháp. Em nghĩ, đấy là một thái độ chúng ta cần học hỏi. Phê bình, nghĩa là từ thực tế đi kèm giải pháp với một thái độ xây dựng. Em thấy đấy cũng là thái độ cho TLger cần suy nghĩ. Chê bai tổ quốc, cái đây em các bác cũng từng nhưng đúng, và thay vì chán nản ở lại làm thằng culi cho nước ngoài mấy chục năm, em xin dùng một phần thời gian học cái hay giỏi rồi về chỉnh lại lối sống cách làm việc. Em hy vọng lúc đấy có nhưng cái nick ở đây trên cùng một con đường.

Xòe váy kết thúc phát biểu!
xeko
25-11-06, 02:54
http://blog.360.yahoo.com/blog-tyCQOFUzdKiwh2kdPffm5g3HgfKkylA-?cq=1
xeko
25-11-06, 03:00
Có type sai dấu do đánh nhanh, nên em chỉnh sửa tí kẻo chị HT lại nhắc nhở hí hí!
pepper
25-11-06, 04:09
Xeko em yêu, việc kỳ thị vùng miền này không chỉ ở VN mới có, tuy nhiên chỉ khi chui vào chăn mới biết chăn có rận mà thôi. Nhưng cái vụ việc em gì đó có bài ****ing Hà nội thì đáng thưong hại hơn là đáng trách. Anh cũng ko chú ý lắm đến vụ này, nhưng sau khi đọc qua và xem thêm vài comment tiêu biểu mà mấy đưa em gửi cho thì anh thấy buồn cho thanh niên VN và nói chung cho cả người Việt.

Cái làm anh nản lòng nhất đó là khả năng chấp nhận sự khác biệt của dân VN hình như quá kém. Bây giờ là thời kỳ nào rồi, là toàn cầu hóa, là thời kỳ ai cũng có thể là công dân thế giới, vậy mà mới chỉ có tí khác biệt trong văn hóa giữa những địa phương trong 1 nước VN nhỏ bé mà không chấp nhận và tự điều chỉnh bản thân được, thế thì hy vọng hão huyền gì cho việc tiến ra thế giới vươn vai thành rồng thành hổ. Muốn tìm hiểu một cái gì đó mới mẻ khác xa với những thứ mình đã từng quen thuộc thì trước tiên con ngừơi phải mở rộng cửa lòng mình chứ nhìn nó với con mắt cũ rích nhàm chán thì sẽ ko bao giờ thấy được cai hay cái đẹp cửa sự khác biệt cả. Anh nói chung rất rất ngưỡng mộ bọn thanh niên của các nước tư bẩn chậm tiến, hoàn toàn tự tin khi đi ra nước ngoài, rất chịu khó thích thú tìm hiểu thế giới. Anh có quen 1 bà giáo già có cô con gái, học xong cấp 3 thì nó xin đi du lịch 1 chuyến trước khi về học đại học. Sang London 6 tháng nó đi làm chạy bàn kiếm tiền thanh thủ đi chơi chấu Âu, hết 6 tháng nó nháy sang khu vực Nam mỹ vừa đi làm vừa học ngoại ngữ. Hết đúng thời hạn 1 năm về Úc đi học đại học, tiếng Tây Ban Nha giờ bắn thả phanh, hôm trước lại tí tởn khoe rằng đi làm thêm dành tiền đến hè đi Nepal, Ấn độ. Anh lúc ấy chỉ thầm ước ao giá mình trẻ lại vài chục tuổi, giá cơ hội đến với mình sớm hơn, giá như đầu óc mình được mở cửa thông thoáng hơn, mình chắc sẽ ko bỏ qua 1 dịp nào để mở to mắt ra nhìn thế giới dù rằng anh cũng thuộc loại lọ mọ nhiều nước từ rất sớm. Bây giờ chỉ có hy vọng con cái mình khi lớn lên hoàn toàn tự tin dám đối diện với những gì thế giới đặt ra trước mặt nó và dám xông lên phía trước mà thôi. ( Chắc các cụ nói cũng đúng, con cái là chỗ bố mẹ gửi gắm những mộng ước không thành).

Em xeko có nguyện vọng cống hiến công sức cho công cuộc cải cách nước nhà, rất là đáng khen ngợi. Em còn trẻ nhiệt huyết còn tràn đầy nên chịu khó xông pha chứ như anh già rồi ích kỷ lém, chỉ thích lo cho bản thân và con cái mình trước đã, giáo dục được con mình làm ngưồi tử tế cũng là góp phần làm trong sạch cải thiện môi trường xã hội VN rồi phải không ạ.
Jimmy
25-11-06, 04:12
Mấy ngày nay vụ này nổi như cồn.Con bé nó bị ném đá tới tả,di động với đt bàn thì hoạt động hết công suất.
Nghe đồn nó lại sắp ra HN,lần này ra mà ko bị chém thì hơi phí nhỉ
Jimmy
25-11-06, 04:20
http://i18.photobucket.com/albums/b150/KhongPhaiAnh/NH.jpg

http://chavimages.com/
Nắng sớm
25-11-06, 07:02
Đi trên con phố rộng rãi với vỉa hè không có hàng quán xe cộ đổ ra đường,em rất mong Hà Nội sẽ có ngày có cảnh quang như thế này. Nhưng em nghĩ sự chuyển đổi phải đên từ trong tâm người Việt! Mấy thằng bạn nước ngoài của em nó nhận xét vn nói chung là nhiều mặt tiêu cực, nhưng rất khách quan, và đưa kèm giải pháp. Em nghĩ, đấy là một thái độ chúng ta cần học hỏi. Phê bình, nghĩa là từ thực tế đi kèm giải pháp với một thái độ xây dựng. Em thấy đấy cũng là thái độ cho TLger cần suy nghĩ. Chê bai tổ quốc, cái đây em các bác cũng từng nhưng đúng, và thay vì chán nản ở lại làm thằng culi cho nước ngoài mấy chục năm, em xin dùng một phần thời gian học cái hay giỏi rồi về chỉnh lại lối sống cách làm việc. Em hy vọng lúc đấy có nhưng cái nick ở đây trên cùng một con đường.

Xòe váy kết thúc phát biểu!


Lối sống, cách làm việc của VN thì chỉ có riêng VN mới có em ạ. Có học gì đi nữa thì cũng vẫn thế. Có thay đổi gì đi nữa thì về Vn vài ngày, vài tháng lại phải vào cái guồng máy của VN. Không thì mình lại hóa dở hơi. Hí hí

Em còn trẻ, suy nghĩ như thế là rất tốt. Một đất nước muốn thay đổi thì đúng như bác Pepper nói, phải thay đổi lớp trẻ. Phải vài chục năm nữa hoặc những thế hệ sau nữa thì có thể có thay đổi chứ tương lai gần như chúng anh thì bó tay em à.

:D

Với lại việc phân biệt vùng miền Hà Nội, Hải Phòng hay TPHCM, anh chỉ thấy mấy nhóc ranh nó phân biệt chứ người lớn ai nói gì đâu :D

Vậy, ta nên và phải thay đổi cái gì nhỉ?
NNH
25-11-06, 10:02
Đọc bài Xeko xong, anh dẫn ý 1 câu của Bác Hồ là: Đất nước VN có được vẻ vang sánh vai với các cường quốc năm châu hay không là phụ thuộc phần lớn vào công của các cháu. Xem qua cái Blog của con bé kia thấy giới trẻ mà suy nghĩ như vậy thì chưa thể thành người lớn, mà thực ra dân tình chỉ đang ném đá đứa trẻ con.

Nhân đọc bài viết của bác Pep, thấy cái ý bác nói về khả năng thích nghi của người Việt trẻ nói chung là còn kém, hoàn toàn đồng ý. Em nhớ, hồi xưa có lần đi SAPA với 1 hội tây ta có đủ, tới bản của người tông dật, nhìn nhà sàn nhem nhuốc, trẻ con ở truồng người ngợm bẩn thỉu, thấy các em VN nhà mình (mà mặt mũi người ngợm không xinh cũng chả đẹp) nhưng cứ gọi là ngồi rón rén cành cao, chả dám động tới cái gì của dân bản. Trong khi đó bọn tây (trông vừa đẹp vừa giòn nhé) nó bế luôn bọn trẻ bản xứ, ngồi đứng ăn uống cứ như ở nhà.

Em nghĩ, việc đổi mới tư duy của giới trẻ VN, 1 phần đáng kể chắc phải dựa vào công sức của các bác các em đang học tập xa mẹ chờ ngày trở về đó.
wasabi
25-11-06, 11:56
Em thấy bạn ấy thấy Hà Lội bửn quá bạn ấy chả quay trở lại nữa thì em nghĩ HL sẽ bớt đi 1 người trong cái đám chen vai thích cánh trên đường phố mỗi buổi chiều.

Báo dân trí dốt bỏ mẹ, lấy cái vớ vẩn trẻ con, lấy cái suy nghĩ ngu dốt ra để đăng báo. Lấy bài văn ra để tung hê với lấy blog ra để công kích, không lẽ ngày sau các bạn ấy định phân tích cả chuyện cười Vô va? Blog là nơi thể hiện ý kiến cá nhân, bạn ấy thích hay không bạn ấy có quyền viết, người khác thích hay không có thể comment, báo chí quảng cáo và những chuyện ô tô đâm chó vẫn còn thừa hay sao mà bươi móc những thứ rác rưởi này lên.
"Một cô bé từ TPHCM ra Hà Nội, sau vài ngày rong chơi, chiều tối ngày 22/11 đã tung lên blog của mình đầy những lời chê bai Hà Nội làm muối mặt cư dân Hà Thành." Phát biểu ngay câu đầu tiên đã thấy dốt ngoài sức tưởng tượng dốt từ Sài Gòn ra Trung mà dốt đi, dốt từ Hà Nội vô Nam mà dốt lại, đấy là suy nghĩ 1 người làm gì có ai muối mặt ở đây ngoài những đứa bị bệnh tưởng? Giả sử bi giờ phóng viên dân trí về nghe thấy thằng con chửi bố nó thì cũng viết lên đó là blah blah muối mặt những ông bố blah blah đạo đức giới trẻ suy đồi à?

Em nghĩ làm báo là cái nghề đưa ý kiến một người đến hàng ngàn hàng vạn người, người làm báo ít ra nếu không đủ tầm thì cũng phải đủ tâm để đừng có đưa những chuyện vớ vẩn tốn bandwidth này lên chứ.

Trên thế giới có nhiều blog rất đáng đọc ví dụ như blog của (http://markshuttleworth.com/) tỷ phú (http://en.wikipedia.org/wiki/Mark_Shuttleworth) Mark Shuttleworth (http://markshuttleworth.com/) (#18/100 người Nam Phi vĩ đại nhất, theo Wikipedia), blog như blog ấy nếu Dân trí giới thiệu thì biết lợi ích đến bao nhiêu người vì có những thứ ông ấy viết hay (http://www.markshuttleworth.com/archives/26) phết (http://www.markshuttleworth.com/archives/18) mà thay vào đó DT lại giới thiệu những thứ mì ăn liền vớ va vớ vẩn như thế.

Cùng đến HN sao có bạn thấy điều thú vị có bạn nhìn thấy cái bẩn thỉu. Cùng đọc blog sao có bạn đề cập blog hay có bạn lại đề cập blog dở. Phải chăng là trình độ Dân trí?

@Xeko chị em, cái blog nó chỉ hẹp đến thế thôi, không làm cách nào rộng hơn được đâu, xét cho cùng blog đâu phải là thứ co giãn :D
cnnvnnbbc
25-11-06, 13:51
Vừa ăn cay xong, nóng ruột quá. Vác mấy viên đá vào ném phát.

Cái bé nhóc (viết cái blog ấy), còn gà quá, viết blog vô tư quá, ra HN mà chăm chăm tìm mấy món ăn của SG, rồi bảo là HN thế này thế nọ, blah blah blah.

Lại còn một hội vào hấp bé nhóc ấy, comment loạn xị. Còn gọi điện thoại đến quấy rối (không phải ti`nh du.c nhé), dọa dẫm này nọ. Thế thì công bằng là cái gì? Lấy đông hiếp yếu à. hực hực.

Thôi em đi uống nước phát đã. Hôm sau nói nghiêm túc hơn.

Làm phát nữa. tsb thằng nào cho ông ăn cay quá.
Why & Why not?
25-11-06, 14:06
Cái blog ấy bị đóng rồi nên sẽ có bạn không biết em bé Sài gòn ấy viết gì trong đó. Vậy thì đây! Nguyên văn bài viết ấy đây.


(A) Fukcing (?!) Hà Lội

Hix liều mạng viết những dòng này ngoài tiệm net ở khu phố cổ, mặc cho con mẹ chủ tiệm ngó mình trâng trâng. Tớ có viết xong mà bầm dập mình mẩy thì mọi người hiểu cho nhé.

Để hiểu tại sao tớ lại bực bội như vậy, mong các bạn thông cảm rằng về chủ quan, tớ đã là một con người kỳ thị.

1. Tớ phân biệt bọn thành phố với bọn tỉnh lẻ đua đòi.
2. Tớ phân biệt bọn thành phố sành điệu với bọn thành phố ra vẻ sành điệu.
3. Tớ phân biệt Saigonese và mọi citizen khác.

Ngày 1:

Ngày đầu tiên mọi việc rất khả quan, khách sạn đẹp, cổ kính cũ kỹ, staff dễ thương ác.

Có điều, bất đồng ngôn ngữ. Nói cái gì cũng phải nói thật chậm, và tớ đành nhịn đói cho đến khi có được món ăn mà mình có thể ăn được. Đó là món bún-riêu-có-thịt-bò-tái T___T

Đã cố gắng để tìm mua được cơm tấm, nhưng ở HN không ai hiểu cơm tấm là cái gì cả. Không có cơm tấm, thậm chí họ không biết cơm tấm là cái gì!!!!! Staff ở khách sạn bảo rằng bây giờ người ta ăn cơm "tám", cơm là từ gạo tên là "Tám", gạo dẻo thơm ngon gì đấy. Tớ bảo, ko, đó là cơm làm từ hạt tấm, hạt gạo nát nát nhuyễn nhuyễn ấy. Thế là... "thời buổi này ai còn ăn cái thứ gạo chất lượng kém đó nữa, người ta chỉ ăn gạo dẻo thơm thôi em à" T___T

Ngày 2:

Ngày kinh khủng với 1 tô phở nhạt thếch, không ai hiểu cái tương đen mình cần bỏ vào phở cho nó có mùi vị là cái khỉ gió gì, vậy là xem như pó tay rùi. Không phở, không cơm tấm, không bún riêu.

Thức uống còn khủng hơn. Vào một quán gọi Mocha cà phê nó vác ra cho Mocha bốc khói T___T

Hỏi có sữa tươi bỏ cà phê không, y như rằng, mắt chữ O mồm chữ U, "sữa tươi sao lại bỏ cà phê, bọn anh chỉ có cà phê sữa đá thôi". Và tiếp, "vậy thôi cho em một ly pạc sỉu". "Em nói cái gì cơ, bà xíu à"

Lạy chúa. Kiểu này tớ đã gầy sẽ càng gầy hơn. Hà Nội ko phải là nơi thích hợp cho những người Sài Gòn kén ăn!

Chưa hết, internet ở phố cổ đúng là tra tấn. Tớ đã vào các quán cà phê wi-fi (một số ít những nhân viên ở đây mới có thể hiểu wi-fi là cái gì), ngồi uống no nê bụng nước và nhìn cái chất lượng net chán chết không đủ để duyệt web T___T

Phố sá cũ kỹ, dơ bẩn, xấu xí. Được cái trong lành, ít khói bụi. Xe cộ thì hầu như là xe số, hiếm hoi mới kiếm được một chiếc tay ga. Dân HL chủ yếu chạy vespa thay cho Dylan, SH, và vespa thì vẽ xanh vẽ đỏ. Sáng nay còn bị stuck in khu Khương Thượng, một cái khu nhà đánh số lộn xộn và phải trả 30k cho xe ôm vì chính nó cũng ko biết đường và chở mình đi lòng vòng, hỏi mỏi cả miệng.

Ngày hôm nay qua xong là khoẻ. Ngày mai tớ đi ra cửa khẩu. ngay khi nhận đủ 50 con Mokona nhồi bông tớ sẽ bay ngay máy bay về Sài Gòn.
Jimmy
25-11-06, 14:08
http://chavimages.com/

Entry đó và comment đã được paste sang bên này để khi blog đó đóng thì mọi người vẫn đọc được
wasabi
25-11-06, 16:43
1. Đây là blog CỦA TÔI, và tôi chịu trách nhiệm trước pháp luật những gì tôi nói trên blog của tôi. Tôi không chịu trách nhiệm trước tự ái, sự yêu thích, hay sự ganh ghét thù hằn của bất kỳ ai. Các bạn nói gì thì nói, bàn cãi thế nào, tôi không quan tâm. Tôi nhắc lại lần cuối cùng, blog của tôi tôi có quyền lên tiếng về bất kỳ điều gì, miễn không vi phạm pháp luật là được.


2. Những điều tôi ghi ở blog entry do tôi sở hữu tác quyền. Mọi hành vi trích dẫn, sử dụng, copy sang các blog khác đều không được sự cho phép của tôi. Những cá nhân, tổ chức (báo chí, cơ quan thông tấn xã, phương tiện truyền thông) sử dụng blog entry đó mà không xin phép phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành động của mình. Chiều nay đã có báo Thể thao - Văn hóa gọi cho tôi về việc đăng bài, và dĩ nhiên câu trả lời là không ^^. Cá nhân copy tôi không nói, nhưng cơ quan thông tấn nào vi phạm pháp luật đăng bài của tôi, tôi không ngại nhờ luật pháp can thiệp.

Xem ra thì Em kia nói điều 1, đúng. Đồng ý.

Và Em kia nói điều 2, đúng. Đồng ý luôn.

Các bác đừng có tương nguyên văn bài của em í lên đây đê. Làm ăn nông dân vãi.
awayttvn
25-11-06, 17:02
Em thấy chính ra bây giờ nhiều cụ già trẻ hơn nhiều cụ trẻ 7,8,9x nhé. Có khi họ đã trải đủ đắng cay là nạn nhân của trò nhân ranh trong đời nên giờ không chơi trò nhân ranh để phán xét như nhiều bạn trẻ. Họ nhận ra tình hình thua kém về cả vật chất và trí lực của người Việt so với người ở các nước bạn tạm tiên tiến. Nên họ rất thông cảm với các chiều tư tưởng, bức xúc fik fiếc của các bạn trẻ...

Em rất ít khi kỳ thị nhé. Nhưng em cho phép mình kỳ thị đầu óc của những bạn tiếp xúc với bao tư tưởng tự do, dân chủ mà vẫn thích chơi trò nhân ranh. Hèn kinh.

Nhân danh chính mình thôi. Còn cảm giác bị xúc phạm khi ai đó động chạm đến cái gì đó (ví dụ như động đến Hà Nội chật chội) chỉ chính đáng khi dám hy sinh công sức của mình làm nó tươi đẹp hơn. Bạn nào không vứt rác? Bạn nào chấp hành tín hiệu đèn đường? Bạn nào đấu tranh cho cây xanh và công viên?

Em kính đề nghị cb2 nào vẫn thích nhân danh hàng ngày tụng kinh khẩu hiệu này cho ngấm vào người: Nhân danh chính mình. Chính mình. Chính mình. Chính mình.

Các bạn trẻ thời đại sống ngày càng cá nhân mà lại chơi trò núp bóng nhân danh thì còn dối trá, đồi trụy hơn cả các cụ đến giờ này vẫn thích nhân danh. Chăm nhân danh hơn chăm lao động thế thì hủ bại cũ chết đi, hủ bại mới mọc lên, đất nước thay máu kiểu giề?

Cb2 nào có anh chị em tư tưởng thế cũng quan tâm đàm đạo với họ tí chứ kiểu ngồn ngộn bức xúc vì một góc nhìn tầm phào và nhiều kiểu đe dọa vô học thế làm em liên tưởng đến một nguy cơ lớp đầu trọc phát xít mới ở Việt Nam ngày một nối vòng tay lớn.
awayttvn
25-11-06, 17:14
Tí quên phong cách khuyến mại:


What is a market economy?
Free and on your own
in a lawful law

Thanh, someday, you will understand.

Nguồn: http://www.ttvnol.com/thica/568655/trang-19.ttvn


(Cái này em chưa hoàn thành vì mấy đoạn tiếng Anh lởm quá, đang học để chỉnh, cb2 nào tốt bụng vào Thơ tớ góp ý cho em)
fantasyvn
25-11-06, 17:20
Em thì liên tưởng đến bọn Hồi giáo, chỉ cần ai đó làm nó nghĩ là động đến tôn giáo của chúng là chúng dùng bạo lực luôn. Em nhớ cái vụ ông đạo diễn Hà Lan Van Gogh bị hạ sát í. Mấy em Hà Lội bi giờ cũng dọa dùng bạo lực, tuy là mới dọa thôi, nhưng cũng chứng tỏ một đầu óc hẹp hòi, không biết chấp nhận ý kiến khác biệt của người khác. Em Sài Gòn kia thì viết nhăng nhít, hời hợt, nhưng nên tôn trọng cô ta.
FOG
25-11-06, 17:31
Đầu trọc đít lông gì cũng nảy nòi từ cái đám hồng vệ binh yêu đời yêu người yêu quê kiểu định hướng tư tưởng trăm năm này thôi.

Trong nháy mắt chúng có thể thịt một cậu học sinh ngoan hiền bởi cái tật nói hơi to ngoài chợ. Nói to đã được xác định là thuộc tội phản bội quê ta mà.

Dưng mà hiện thời chúng nó chỉ nói mà không làm gì đâu, cô bé kia yên tâm đi. Tác phong Nói và không làm cũng đã được xác định là truyền thống văn hóa của thiên niên kỷ rồi mà.
xeko
25-11-06, 18:38
Tự nhiên bạn em bảo sao lại nói bậy dữ vậy? Em viết chỉ lấy câu chuyện của cô bé kia làm ví dụ, từ đó muốn nói đến những điều khác, nhưng các bác ngoài bác PP đều rẽ nhánh tứ lung tung.

Âu cũng là do trình độ văn của em kém nhỉ? Ôi, buồn.

Nếu định câu người vào đọc topic thì làm ơn:


Đổi tên người post bài theo tên người đã sửa title đi, plz!(không thì em ra đường cầm lá sen che mặt với bạn bè ngượng lắm)
xeko
25-11-06, 18:45
Blog của cô bé vẫn đọc bình được bình thường! Vẫn để chế độ cho mọi người comment!
TrueLie
25-11-06, 18:55
Cái tranh minh họa của bác Jimmy buồn cười vãi
GunZ
25-11-06, 20:48
Jimmy có cái tranh vui thế :D.

Bây giờ mình mới hiểu vì sao bọn Hồi giáo cực đoan nó có thể ôm bom lao vào bất cứ thằng nào chê bai đạo của nó rồi :D, vui thế.

Vấn đề yêu ghét vùng miền, vấn đề tôn giáo sắc tộc nhạy cảm nhỉ, yêu ghét, coi trọng, khinh rẻ bất cứ cái gì chả ai cấm được mình, nhưng mà trót nói ra ở chỗ đông người nhộm nhạo hiệu ứng nó kinh nhỉ, hehe.

PS. Jiimy cho hỏi cái web đấy của Jimmy à, chỗ mình bị chặn 360.yahoo.com vì nó là một khu nghiên cứu khá nhạy cảm, security rất cao, làm thế nào mà đọc được yahoo360 thông qua đường khác nhỉ.
saphi
26-11-06, 00:05
qua la doc bai bao tren dan tri thay that te. em dong y voi bac wasabi 2 tay 2 chan. chang hieu nhung nguoi vao blog co be kia chui mang da doc het nhung gi co be viet chua. hay chui mang nguoi khac vi thay nhung nguoi khac cung dang phe phan ....co chang dieu dang trach o day chi la cach viet van cua em kia co chut phai hoc hoi lai.. xin bat tay bac wasabi mot cai, bac noi dung y em qua di.
Jimmy
26-11-06, 02:53
@GunZ: web đấy ko fải của em bác ạ.Cái đó là do mấy blogger tạo ra em chỉ coppy cái link về đây thôi :D
abc123
26-11-06, 13:52
Tụi dân trí này toàn đưa những tin rẻ tiền để câu khách, tiếc là không ném đá bọn nó được :D. Em kia viết cũng bình thường, trẻ con nó viết thế, với lại em í viết trên blog chỉ mang tính cá nhân thui, mà sao lắm người lại quan tâm đến thứ vớ vấn như vậy, mừ còn hậm hực, tức tối nữa??? Việt Nam em sắp có đầu trọc đến nơi rồi :(
nghuy
26-11-06, 17:54
Chuyện của em kia chỉ thể hiện được tính man ri mọi rợ ăn không ngồi rồi thích chọc ngoáy rỗi hơi của dân tộc ta nói riêng và Hanoi nói chung.

Nếu như một thằng Tây mà thở ra những câu chó chết gấp 100 lần thì vô số thằng cũng sẽ chịu "sỉ nhục" nhưng một con bé SG mà chê thủ đô là chết ngay đấy.

Qua vụ này chúng ta càng thấy rõ hơn bộ mặt và trình dân trí của nhân dân
Salut
26-11-06, 19:21
Thực ra, mấy thứ em kia nói, ở Hanoi đều có hết, có điều em í không biết chỗ thôi. Bún riêu, Fở không fải của Saigon. Mấy thứ đồ uống thì căn bản là do tên gọi khác nhau.

Qua vụ này, nếu có trách, nếu có ném đá thì em mời các bác tương vỡ đầu tụi giáo dục, tụi văn hóa của Việt nam đi. Ngu dốt, không tìm ra cách để giáo dục dân chúng sao có tri thức, và văn hóa hơn một chút.

Làm dân một nước mà chỉ biết loanh quanh tới cái chỗ mình ở thì đúng là buồn. Có một lần em nói chuyện với một đứa bạn gái Saigon, nó hỏi quê em ở đâu, em bảo là ở Haiphong, nó hỏi, thế Haiphong có gần Vũng tàu không? Vì em nói là Haiphong có biển. Em trả lời, Haiphong gần Tân bình, thế mà nó tin sái cổ. Đúng là, ngu vừa thôi, ngu quá đé,o ai chịu nổi. Còn một đứa bạn Hanoi thì hỏi em, thế biển nó coi thế nào? Có to bằng cái Hồ tây không? L.t mịa, em đé,o thể đé,o chửi được cbn nữa rồi.
Mây
26-11-06, 20:02
Lut toàn quen với những người hay ho nhỉ? :24:
thienanh
26-11-06, 21:36
Công nhận, bạn của bạn Lút này hay vãi đ ái :))
abc123
26-11-06, 22:22
Anh Lut giới thiệu bạn ấy cho em với, em đỡ phải xem Gặp nhau cuối tuần :D
nhaphat
26-11-06, 22:38
Em đ éo biết Haiphong là cái gì? Ơ thế các bạn biết à?
abc123
26-11-06, 22:54
Haiphong gần Tân bình. Sao bác em lại không biết cho được nhỉ? :33:
Hoadainhan
26-11-06, 23:01
Các cô các chú băn khoăn gì vì cái nhận xét của con vô ranh diều tốt này? Nó đi tranh thủ cải thiện ở nước ngoài chắc sẽ théc méc nhà vệ sinh ở nước ngoài không có cá tra thủ tiêu những gì làm nó trăn trở. May mà nó lặn ngay cho thoáng khí Hà nội. Chấp làm gì cái bọn thích làm cái rốn của vũ trụ. Thà rằng thấp hơn một gang có khi còn có ích cho xã hội....
Salut
26-11-06, 23:15
Các bác trên Thăng long toàn trình cao, kiến thực uyên thâm, không ki-bọt nào gõ xiết thì coi mấy cái chuyện em kể là buồn cười, chứ thực ra, có nhiều người như thế lắm. Vừa rồi chả có vụ học tới lớp sáu còn không biết đánh vần đó thôi. Đúng là pótay chấm cơm.

Tuy nhiên, các bác ở trên đây lại biểu hiện việc coi thường văn hóa của mình ở một dạng khác. Ví dụ, nếu em viết một câu tiếng Anh sai ở đây, thể nào cũng bị đá tương vỡ đầu vì cái tội ngu dốt, kiến thức thổ tả. Thỉnh thoảng em thử chê bác Gấu nhà em vài chỗ về tiếng Anh, lập tức là bác í cãi bằng được, nếu không cãi được là ignored nick em ngay. Thế nhưng, nếu em có chê bác í viết sai lỗi chánh tả tiếng Việt thì i rằng bác í bảo em là xét nét, sai có tí ti thì ăn thua ccm gì.

Có lẽ đây cũng là một tính nên được đưa vào Cuốn Người Việt nam xấu xí do NXB Thăng long đang biên soạn.

Em nghĩ là, cái gì cũng fải học thì mới biết được chứ. Mà khả năng tự học đâu fải ai cũng có, trong khi, khả năng dạy của nền giáo dục của VN thì hơi bị thiểu năng, cộng thêm tính sùng ngoại nữa, cho nên, mọi thứ nó cứ rối tinh măng miến lên. Em thấy ngay cả các fương tiện truyền thông của mình cũng có xu hướng sùng ngoại, coi đó như là một nét sang trọng, có thể tôn được vẻ đẹp của mình. Do đó, hệ quả tất yếu là, dân ta chả biết gì về chính bản thân mình cả, trong khi, hiểu người khác lại tơ lơ mơ, cho nên, hiện nay em thấy, toàn loại dị dạng, thiểu năng không àh.
quasa
27-11-06, 09:31
Các bạn chê dân trí mình thì chê làm cái gì. Như thế là không yêu nước.
Vài năm trước em cũng được nghe một lãnh đạo ta khi đi mua bán ở một siêu thị bên singapore, do bức xúc quá nên phải bật ra lời cảm thán rằng " Đ M nó, cả cái siêu thị to thế này mà đ éo đứa nào biết nói tiếng Việt".
Em cũng thấy là bọn kia kém văn minh, dịch vụ không hoàn hảo.
Em yêu nước
Nhỉ
nightduke
27-11-06, 22:56
Hồi nãy em đọc bài của bác Emily thì bác ấy bảo là viết blog rất dở hơi vì cứ phải uốn lưỡi bảy lần mặc dù là viết cho bản thân. Thế là lại self-conflict. Quan điểm của bác là viết cho bản thân thì phải trung thực mà uốn lưỡi như thế thì lại là "trung thực có chọn lọc", đi ngược lại ý muốn bản thân.
Em đồng ý với bác Emily nhưng em cũng có ý kiến thế này: blog là của bác, nhưng nó cũng là phương tiện truyền đạt thông tin trong thời buổi nhiễu nhương hiện nay. Biết là đó là ý kiến của bác, nhưng khi bác show cho mọi người thì nó không còn là của riêng bác. Do vậy, khi em gì gì mọi người nói ở trên show blog cho public xem thì phải lường trước là mọi người sẽ phát biểu ý kiến của họ. Cái này gọi là "ngu thì chết". Em chả hiểu sao các bác lại bênh vực em ấy thế. Âu cũng là bài học đắt giá cho VN bloggers. Cái chết rành rành của blog Cuongoz hồi nào về vụ ăn chơi hà thành đấy mà mọi người vẫn không nhận ra thì cũng lạ. Xem ra em này thế nào cũng phải bỏ blog đấy mà đi thôi.

nightduke
freefish
27-11-06, 23:12
Báo dân trí dốt bỏ mẹ, lấy cái vớ vẩn trẻ con, lấy cái suy nghĩ ngu dốt ra để đăng báo. Lấy bài văn ra để tung hê với lấy blog ra để công kích, không lẽ ngày sau các bạn ấy định phân tích cả chuyện cười Vô va? Blog là nơi thể hiện ý kiến cá nhân, bạn ấy thích hay không bạn ấy có quyền viết, người khác thích hay không có thể comment, báo chí quảng cáo và những chuyện ô tô đâm chó vẫn còn thừa hay sao mà bươi móc những thứ rác rưởi này lên.

Bọn nhà báo thấy mấy chiện như thế này là chúng nó sướng, có thể ngồi một chổ vẫn viết được bài mà được tổng biên tập ngợi khen. Với bọn nhà báo thì anh thấy thương các nhà văn và các cây bút trẻ hơn là các em thế hệ teen như Crys. Anh thấy dạo này nhiều cô nhiều chú văn vẻ lên báo giả nhời phỏng vấn nhiều, tuyên bố dào dạt hoành tráng. Thế mà cơ khổ, bọn ngu đấy đâu có biết rằng mình đang làm mồi cho bọn nhà báo. Thằng nhà báo thì nó quan tâm mẹ gì đến những lời của thằng văn sĩ kia vì trước sau nền văn học nước nhà cũng phò phạch mà lỵ, mục đích của nó là số này kỳ này ở mục báo nó phụ trách có bài. Đấy, nhà báo giỏi hơn thằng khác ở chổ biết khuyến khích sự háo danh của kẻ khác, rồi đem những lời tuyên bố to tát của chúng đến với quần chúng man rợ. Anh khâm phục loạt bài phỏng vấn của của các nhà báo tài tình như em Từ Nữ Triệu Vương hay chú gì Thụ Nhân. Sắm vài câu hỏi, chịu khó đi hỏi ngõ ngách đến nhà một thằng con văn sĩ ca sĩ lều phều nào đó, hoặc có điện thoại phone tới là dăm tiếng sau có bài nộp cho tòa soạn rồi.
Huyền Trang
27-11-06, 23:31
Báo Dân chí cũng tựa như báo xuất bản ở Hilton của chú Lãng Tử sinh thời. Có những ý tưởng, bài viết rất tệ, nhưng rõ ràng là thu hút nhiều ý kiến trái chiều, gây ra vô cùng lắm những cuộc ẩu đả bằng mồm.

Mặc dù chúng ta hầu như muốn phủ nhận mọi nỗ lực của đồng chí Lãng Tử, chúng ta vẫn ít nhiều ấn tượng với tệ nhất cũng là những tít đề cho những cái chú ấy nghĩ ra và muốn thu hút mọi người.

Chúng ta đã không tiếc lời hấp diêm đồng chí não trym - nhà cách mạng trung kiên. Kết quả là Hilton giờ vắng tanh. Thậm chí bọn assmin cũng không muốn bê đít vào đó nữa. Ta bắt đầu thiếu sự phong phú các chủ đề tranh luận, mà một thời rõ ràng là có ăn cắp và phát triển lên từ ý tưởng của "Lạng Tư". Rõ ràng giờ đây vào Thăng Long, đọc qua những phần đầu, phần thân, rồi ra, ta vẫn thấy thiếu cái gì đó lắm lắm, ở phía dưới dưới. Trước đây thấy nằng nặng thì quen, nay nhẹ bẫng như không, lại cảm giác như đã được cắt trĩ, không thể không thấy bâng cbn khuâng.

Là vì chị cũng muốn giành sự ca ngợi y hệt như thế cho tờ dân chí.

Nhưng nói đi phải nói lại, chửi nó lá cải, là tha bổng cho nhiều tờ khác tương tự, hoặc chỉ khác là ở các mức độ lành rách khác nhau. Thôi thì trong thời buổi nhiễu nhương, 4c càng phải thận trọng việc tìm nguồn tin cho phù hợp, chọn bạn mà chơi và không chơi, ngõ hầu sống lành mạnh và hiểu biết.

Hôm nay Hà Nội vẫn chưa chịu trở rét, chị thấy khó ở. Đọc cái topic này cũng không thấy dễ chịu hơn tí nào cả sất. Oh dantri, What's the hell...
Mặt Má Hồng
28-11-06, 01:19
Tui thấy cái blog này viết đúng mà lại logic nữa. Con bé nó viết "Fukcing Hà Lội" chứ có là Hà Nội đâu mà có người lại nhảy đong đỏng lên. Trừ khi bây giờ người ta đồng hóa "Hà Lội" cũng là Hà Nội rồi.

Mà cái này tui cũng nói thật, không phải một số dân HN không phát âm được vần L để rồi nói ngọng L thành N. Họ cũng phát âm được hết, nhưng không hiểu sao lại cứ bị ngược như vậy, và họ coi đó là một điều hay của địa phương họ. Khi họ mang ra HN thì họ không thay đổi vì địa phương tính của họ quá mạnh, mà văn minh của HN sau mấy chục năm bao cấp bị cào bằng hết nên không đủ sức để đồng hóa văn minh các địa phương khác mang lại.

Cũng giống vậy, một số địa phương ngoài Bắc (quê tui) phát âm "bẩn" thành "bửn", "nhiều" thành "nhều" v.v..., chưa nói đến chuyện các âm như "R" biến thành "D" hay "Z", "TR" thành "CH". Không biết nguồn gốc của các sự biến đổi này là từ đâu. Còn ở trong Nam thì âm "R" bị biến thành "G" (con cá gô bỏ trong gổ). Nhưng điều này theo tui nghĩ có thể giải thích được vì miền Nam từng là thuộc địa của Pháp, dân ở miền này được dạy phát âm chữ R thành G trong tiếng Pháp, rồi dân không được đi học dễ dãi biến nó thành "Gờ" ở cửa miệng hơn là "Gờ" trong cuống họng. Ở miền Trung thì âm, chữ địa phương còn nhiều dữ dội hơn nữa. Nhưng có điều người miền Trung họ tự hào tiếng nói địa phương của họ với nhau thôi, chứ không đem niềm tự hào đó khoe cho người miền khác và bắt miền khác phải theo, vì họ biết là tiếng nói, cách phát âm của họ hơi khó nghe với nhiều người ở miền khác. Tui thấy dân miền Trung rất dễ đổi giọng khi nói chuyện với dân miền khác, nhưng khi dân miền họ nói chuyện với nhau thì họ lại đổi qua tiếng địa phương của họ ngay thôi. Dân miền Bắc thiếu cái cá tính này.

Tui nghe nói, đọc thấy lịch sử Trung quốc bị các giống dân khác tộc Hán đến xâm lăng và cai trị, nhưng lần hồi thì họ bị Hán hóa hay đồng hóa thành tộc Hán hết, điển hình là triều đại Mãn Thanh dần dần phải chấp nhận văn hóa Hán mặc dầu chính họ là người đi xâm lược. Người ta giải thích là vị văn minh của người Hán sáng chói quá khiến cho dân kém văn minh (dù là kẻ đang cai trị) cũng phải theo. Nếu chấp nhận lý thuyết này thì việc Hà Nội đang bị văn hóa của địa phương khác lấn chiếm (mà bây giờ đang nghe than là dân ngoại thành) làm xấu đi vẻ đẹp thanh lịch của HN có vẻ như không hoàn toàn hợp lý. Trừ khi văn minh thực sự của HN không hoàn toàn đáng đề cao như ta thường nghe. Hoặc là nền văn minh, thanh lịch này đã chết hay bị chôn vùi từ lâu mà không không ai muốn phục hồi nó cả.
chairuou
29-11-06, 13:00
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/chuyentiengmede/2006/06/586370/
hoàng đế còm
29-11-06, 20:40
Em có nghe chuyện về một bác ở đại sứ quán Việt Nam của mình ở một nước tây Âu khi nói chuyện với một thằng Tây xin visa sang Việt nam thì nói câu này " You give me money, I give you Visa. OK!!". Đại sứ quán đặt ở một nước nói tiếng Đức nhưng chẳng có ai biết nói tiếng Đức dù tiếng Đức là thứ tiếng cũng khá phổ biến và nhiều người Việt Nam biết. Mỗi khi có việc dùng đến tiếng Đức thì nhờ Việt Kiều làm phiên dịch.

Không biết cái này thì được ghi vào mục nào của Người Việt xấu xí nhỉ ??
Salut
30-11-06, 01:24
Em có nghe chuyện về một bác ở đại sứ quán Việt Nam của mình ở một nước tây Âu khi nói chuyện với một thằng Tây xin visa sang Việt nam thì nói câu này " You give me money, I give you Visa. OK!!". Đại sứ quán đặt ở một nước nói tiếng Đức nhưng chẳng có ai biết nói tiếng Đức dù tiếng Đức là thứ tiếng cũng khá phổ biến và nhiều người Việt Nam biết. Mỗi khi có việc dùng đến tiếng Đức thì nhờ Việt Kiều làm phiên dịch.

Không biết cái này thì được ghi vào mục nào của Người Việt xấu xí nhỉ ??

Tụi Đại sứ Đức ở VN có biết nói tiếng Việt không bác?
hoàng đế còm
30-11-06, 11:11
Tụi Đại sứ Đức ở VN có biết nói tiếng Việt không bác?


Thứ nhất, hãy xem xét độ phổ biến của tiếng Việt so với tiếng Đức.
Thứ hai, có thể bọn nó không biết tiếng Việt nhưng luôn có nhân viên có thể là Việt kiều, có thể là người Việt để phục vụ những thứ cần thiết.
Thứ ba, nhìn chung thì sự giao lưu bằng tiếng Anh luôn luôn OK với bọn nó mặc dù bọn nó thích người biết tiếng Đức hơn.

Nói chung tụi đại sứ các nước ở Việt nam biết tiếng Việt tương đối nhiều đấy.
Sất
30-11-06, 12:41
Bọn nhà báo thấy mấy chiện như thế này là chúng nó sướng, có thể ngồi một chổ vẫn viết được bài mà được tổng biên tập ngợi khen. Với bọn nhà báo thì anh thấy thương các nhà văn và các cây bút trẻ hơn là các em thế hệ teen như Crys. Anh thấy dạo này nhiều cô nhiều chú văn vẻ lên báo giả nhời phỏng vấn nhiều, tuyên bố dào dạt hoành tráng. Thế mà cơ khổ, bọn ngu đấy đâu có biết rằng mình đang làm mồi cho bọn nhà báo. Thằng nhà báo thì nó quan tâm mẹ gì đến những lời của thằng văn sĩ kia vì trước sau nền văn học nước nhà cũng phò phạch mà lỵ, mục đích của nó là số này kỳ này ở mục báo nó phụ trách có bài. Đấy, nhà báo giỏi hơn thằng khác ở chổ biết khuyến khích sự háo danh của kẻ khác, rồi đem những lời tuyên bố to tát của chúng đến với quần chúng man rợ. Anh khâm phục loạt bài phỏng vấn của của các nhà báo tài tình như em Từ Nữ Triệu Vương hay chú gì Thụ Nhân. Sắm vài câu hỏi, chịu khó đi hỏi ngõ ngách đến nhà một thằng con văn sĩ ca sĩ lều phều nào đó, hoặc có điện thoại phone tới là dăm tiếng sau có bài nộp cho tòa soạn rồi.

Phít viết rất hay. Mình có kinh nghiệm 3 tháng làm báo tại báo THời Đại. Được đăng 2, 3 bài. Mặc dù chưa qua trường lớp nào về báo chí nhưng mình cũng có nhận xét như bạn. Báo chí Việt nam ảnh hưởng trực tiếp tình trạng " cái nhìn hiện thực xã hội chủ nghĩa luôn luôn tươi đẹp ) nên thực tế phản ảnh được lên báo chứ bị kiểm duyệt và cấm kỵ rất nhiều vấn đề/đề tài. Sinh ra là tràn lan cóp phết. Tội cái là người chí không phải khỉ, nên nhà báo nào vượt qua tình trạng phản ánh kiểu cóp phét vẹt mà nhìn thực tế ở góc cạnh khác hết sức khổ vì viết khó đăng rồi hạnh họe kiểm duyệt. Vậy nên các bài nhận định, tổng hợp vấn đề, bối cảnh là rất ít. Phần mục này mới là phần mục chính tính chất của báo chí. Như mình ở Thời Đại, gặp 3, 5 người, đi 3, 4 nơi mới viết được cái bài, viết song hết sức tâm đắc thì không có đăng lại chọn đăng cái bài xào gú gồ vì thường kiểu bài này viết được phải tư duy được nền và bối cảnh. Việc này họ rất kỵ và sợ hay sao đó. Cả tờ báo 24 trang thì 21 trang là bài dịch. Nói chung cóp lại, đăng lại, xào lại hoặc xào mới là rất thường xuyên. Vì vậy nên hấp dẫn được chỉ là bài phỏng vấn. Viết vừa nhanh vừa tiện. Nhà báo lại có cái oai là phương tiện lăng xê. Tuy nhiên trường hợp phỏng vấn được phải là một nhân vật có tiếng thì mới hấp dẫn.Nhưng mình cũng thấy rất nhiều trường hợp người phỏng vấn ko biết chui ở đâu ra. Thành ra là chính cuộc phỏng vấn thành phương tiện lăng xê. Đại khái là nhố nhăng loạn xị.

Đề tài khác biệt nam bắc, rồi Việt nam nước ngoài ca ngợi hay kinh bỉ là một trong những đề tài cấm kỵ ( luật bất thành văn của báo chí ) nên nó mới sinh ra hót thế.


Mình ở báo THời Đại chứng kiến các bạn google ra bài. Chỉ cần gõ cái tít " đi chợ ở sing gapho " chẳng hạn, ra chưng 10 trang blog rồi diễn đàn các kiểu có liên quan tới chủ đề này rồi xào thế là ra bài. Bài đăng còn không thèm ghi là tổng hợp từ internet. Nếu mà không ghi vậy mặc nhiên người viết tới tận Sing mà viết rồi. Mà không phải vậy hóa ra là đi Sing gú gồ. Mà bài kiểu vậy đăng nhiều lắm nhé. Cuối tháng mấy đứa đó lĩnh lương nhuận bút cả tới mấy triệu. Mỗi số đăng tới 3, 4 bài,. Mình đi thực tế viết thì vài số mới có một bài. Đại khái thế nên mới bị loại.
freefish
30-11-06, 17:21
Em có nghe chuyện về một bác ở đại sứ quán Việt Nam của mình ở một nước tây Âu khi nói chuyện với một thằng Tây xin visa sang Việt nam thì nói câu này " You give me money, I give you Visa. OK!!". Đại sứ quán đặt ở một nước nói tiếng Đức nhưng chẳng có ai biết nói tiếng Đức dù tiếng Đức là thứ tiếng cũng khá phổ biến và nhiều người Việt Nam biết. Mỗi khi có việc dùng đến tiếng Đức thì nhờ Việt Kiều làm phiên dịch.

Không biết cái này thì được ghi vào mục nào của Người Việt xấu xí nhỉ ??

Hố hố, anh chính là cái thằng làm phiên dịch trong một tình huống y hệt cái chú nói. Bọn làm visa ở các sứ quán VN đa số đ' biết tiếng Anh đã đành nhưng tiếng bản địa cũng lập lòe đom đóm. Lý do khá dễ hiểu là chúng nó tuồn con cháu các cụ vào đấy cả, mà bọn này thường là trượt đại học ở VN đ' kiếm được việc gì nên mới phải theo chú bác đi công tác ở bộ ngoại giao. Thương nhắm Việt Nam.