Lịch sự bao nhiêu cho đủ ?

dang_ky
21-11-06, 08:41
Em thưở bé học chuyên toán, nếp sống gà công nghiệp, coi trọng nội dung hơn hình thức, ghét các rườm rà giả tạo. Điều thể hiện ra bên ngoài là cục mịch bỗ bã (em còn có gốc gác nông dân nữa).

Rồi ra nước ngoaì, ngoài mấy chuyện Cảm Ơn - Xin lỗi của mấy thằng Tây mà em cũng hấp thụ được đôi phần, em thấy mình học được rất nhiều từ 1 chú Tàu, người mà em khâm phục vì sự professional trong communication

- Thường trả lời email trong ngày
- Xin lỗi, cảm ơn luôn luôn
- Thể hiện sự tôn trọng người đối thoại

Nếp này, người Việt chắc không bằng được người Tầu (ví dụ nhìn cách bán hàng của người Tầu mà mình thấy muốn mua hơn mua từ người Việt).

Dạo này em phải tiếp xúc với 1 Prof Nhật. Hôm nay em hơi muộn deadline tẹo, ông ấy phải đôn đốc em, nghĩ cũng áy náy. May là ông ấy đang cần người, và em cũng show được một chút năng lực mà ông ấy cần, chứ không em để 1 Prof nổi tiếng thế phải mất time vì 1 thằng dở hơi như em, thật không phải.

Tuy nhiên em cũng show ra sự áy náy và xin lỗi trong các email khi đề cập đến sự trễ hẹn của em (là do em chưa làm kịp).

Em mới tự hỏi:"Lịch sự thế nào cho vừa đây ?".

- Em biết người Nhật đối xử với nhau rất nhã nhặn, còn hơn cả Tây đối xử với nhau
- Em biết Western-like people cũng đối xử với nhau nhã nhặn, chỉ hơi kém Nhật tẹo
- Em biết một thằng Prof người Đức, giỏi kinh khủng luôn, nhưng con bà nó, từ khi em bước chân vào ngành này, em hỏi nó nhiều lần (email), chưa một lần nào nó trả lời. DCM nó, bọn fat-xit, em bực quá
- Em biết ở đâu cũng có người này người nọ.

Vậy lích sự bao nhiêu là vừa các bác? Làm thế nào để mình không làm hỏng các mối quan hệ, nhưng làm thế nào để mình không tự cảm thấy HURT quá, khi mình thì quá nhũn nhặn, còn thằng kia thì lạnh lungf ?

Hay là mình dungf AQ nhỉ ?
awayttvn
21-11-06, 12:17
Hình như là dung hòa được cái người muốn và cái mình muốn, cái biết điều của mình với cái biết điều của người. Mà mỗi người một kiểu muốn, một kiểu biết điều. Suy ra, con người muốn lịch sự phải luôn nhạy cảm hơn.

Càng nhạy cảm càng thấy thế giới là một khối bất lịch sự khổng lồ, nhiều khi không phải là do người ta cố tình mà do họ không có đủ bẩm sinh nhạy cảm hoặc hiểu biết để nhạy cảm. Nên mình cố lịch sự với người ở mức mình không bị ức chế quá, còn người thì mình cũng cố ở mức nào đó cho sự bất lịch sự của họ không làm mình ức chế quá.

Trên đời này, éo có gì hoàn hảo được nên AQ là hòa hảo liệu pháp cực tốt. Nên coi đó là phát minh vĩ đại nhất của nhân loại.

Thời đại ai cũng bận rộn mí lị giao tiếp gián tiếp thông qua email quá nhiều cb2 cũng nên có một liệu pháp AQ là người ta quá bận rộn để email lại mình hoặc email thất lạc hoặc có 3 tỷ chã hỏi như mình hàng ngày hoặc blah blah...

Em hôm qua vừa có chã nhắn tin rủ đến nhà chã uống rượu... (Xem hồi sau sẽ rõ)
awayttvn
21-11-06, 12:29
Hồi sau như vầy:

Chã này toàn nhắn tin khủng bố chửi mình là nhà văn hạ đẳng mí gọi điện nửa đêm. Mình khuyên nhủ tập thể dục với đọc sách đều cho tĩnh tâm thì dỗi bảo "chán mày" không thèm nhắn lại. Rồi cứ nhè giờ ngủ trưa với đêm mà gọi. Mà trưa nắng chang chang với đêm lạnh buốt mình toàn đi nhặt lá đá bơ ngoài đường có nghe đâu. Người nhà kể lại, mình nhắn ông làm thế là phạm pháp đấy, đừng nghĩ tôi im là tôi không xử được ông.

Thế là hôm sau (chắc sau một đêm trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành) chã nhắn lại rủ mình uống rượu.

Mình bảo lúc nào có hứng tôi đi. Mí lị tôi léo thích thằng nào thích giải quyết khó khăn bằng rượu. Mà ông là ai vậy?

Chã liền bảo đang học đại học ... mí lại cho địa chỉ. Lại bảo ông sống theo cảm hứng à, ông sợ tôi đánh à, ông không đến ông là thằng hèn.

Lúc này mình hết mê nổi chã, mình bảo chú không khác gì thằng oắt thiếu suy nghĩ, cư xử thế mà người ta có hứng chạy ngay đến uống được với chú chắc. Muốn trưởng thành thì bớt nghĩ ai cũng đủ thời gian để chiều mình đi. Có gì mail cho anh vào ... Anh không có thời gian nhắn tin.

Thế là chã dỗi cb2 ạ. Thương không.

Chã bảo phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là vĩnh viễn. Chán! Bye4ever. Khỏi cần trả lời nữa. Số của ông đã bị del.

Chắc chã này cũng vừa del tên em khỏi list vừa DCM nó, thằng phát xít.

Thế có vui em không.
awayttvn
21-11-06, 12:44
cb2 (ý em là "các bác các bạn" nhưng một bạn bên tathy bảo thành ConBàHai, bạn Ly thì lại bảo thành "cô bà chú bác", em thấy các ý kiến mới này quả hay hơn) xem chi tiết chuyện kịch tính nhất đời em đó ở đây:

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?t=2290&page=3

Xem bản đẹp ở đây:

http://tienve.org/home/literature/viewLiterature.do?action=viewArtwork&artworkId=5189