Thói lề mề của dân tộc ta

dang_ky
20-11-06, 19:33
Nhân có blog của một số Tình Nguyện Viên phục vụ APEC, than thở về khả năng tổ chức cực kém của cả dân tộc VN

http://blog.360.yahoo.com/blog-zhl9P7E9bqV9Zo.faV3bBrrG0Hc-?cq=1&p=384

Tất nhiên nguyên nhân của nó là
- Tham nhũng
- Khả năng tổ chức kém
- Thói lề mề

lại bài ca muôn thưở thôi, tuy nhiên em mới giật mình. Em có cái deadline hôm nay, mà cuối tuần qua cứ hú hí thoải cbn mái, đến cuối mới giật mình quái sao nhiều việc thế.

So với em ngày trước, thì em của hôm nay đã chủ động chuẩn bị từ trước rất nhiều rồi, nhưng tại sao cứ đến lúc sắp nộp mới thấy quái lạ sao nhiều việc cần làm thế.

Thói lề mề nước đến chân mới nhảy đã ăn vào máu của dân tộc ta rồi, em cũng chỉ là một ví dụ thôi.

Và em rất muốn chỉnh sửa bản thân ạ.
dang_ky
20-11-06, 20:04
Đang vắt chân lên thì Sếp báo lùi deadline lại vài tiếng.

Thế là em lại nượn Nét, chao ôi nà buồn. Hay nà em vẫn chưa nhớn được ?
dang_ky
21-11-06, 06:13
Cuối cùng em cũng hoàn thành đúng deadline, đạt được khoảng 70-80% mục tiêu về chất lượng em đề ra (hoặc có khi là 110-120% so với khả năng của em)

Nhưng vẫn sát giờ, sếp email bảo: Mày bỏ cuộc à. Em bảo: Không, cháu đang định nộp ạ, rồi nộp luôn.

Chậc: "Only work efficiently at the last minute"

Giá mà thay máu được mình nhỉ
thienanh
25-11-06, 16:04
Ồ, sao chờ mãi mà ko thấy bác nào vào đây nói chuyện thêm về cái này tý nhở. Em cũng bị thế. Mà chả phải em, hầu như tất cả những đứa bạn em đều thế. Lúc đầu chả thèm làm gì, đến lúc gần deadline rồi mới cuống hết cả lên.Nói chuyện về vấn đề này, đứa nào cũng biết, nhưng ko làm sao mà sửa được, toàn lắc đầu cười trừ mà bảo nhau:"Nước đến chân mới nhảy, nhảy lúc đấy nó mới cao". Em thì em nghĩ căn bản là học ở mái trường ĐH Việt Nam, tất cả kết quả đều dựa vào những kỳ thi cuối kỳ. Thế nên chả đứa nào chịu làm việc từ lúc bắt đầu được. Mà kể cũng lạ, đã có lần em thử chia nhỏ công việc ra thành nhiều phần để làm từ lúc đầu. Thế nhưng mà ko hiểu sao chỉ có mấy ngày cuối, năng suất làm việc nó mới cao, mấy ngày đầu toàn vật và vật vờ. Bác nào có ý kiến chỉ đạo em phát.
dang_ky
25-11-06, 19:35
Ở VN cuối kỳ mới thi, vì các thầy lười, cuối kỳ mới làm các công việc liên quan đến thi cử

Thành ra đó là bệnh dân tộc ròi, em đã cảm thấy ngán rồi ạ
feb
25-11-06, 23:45
Không thể tự "túm tóc mình lên" thì tìm cách "sống chung với lũ" bác ạ. Chuyện làm việc không hiệu quả không hẳn chỉ là thói lề mề của nhà mình mà còn những lý do biological/psychological nữa. 20% thời gian làm 80% công việc và có thể 80% thời gian chỉ làm được 20%.
dang_ky
26-11-06, 03:11
Không thể tự "túm tóc mình lên" thì tìm cách "sống chung với lũ" bác ạ. Chuyện làm việc không hiệu quả không hẳn chỉ là thói lề mề của nhà mình mà còn những lý do biological/psychological nữa. 20% thời gian làm 80% công việc và có thể 80% thời gian chỉ làm được 20%.

Bạn Feb nói hay về việc biological/psychological, đúng là em thấy nhiều bạn tỏ ra bất lực về điều này, nên các nguyên nhân xâu xa hơn có lẽ nằm ở đâu đó, mà cái bio và psycho là các khả năng hợp lý.

Nguyên lý 20/80 cũng khá hay ạ,

Thế nếu mình trải ra thời gian 1 tuần / 1 tháng mình chiến trên nhiều task, thì sẽ là 20/80 * X thì có tốt hơn không các bác ?

Gần đây em cũng tập được chút thói quen, đó là Hôm nay giáo bảo: Hôm nay + Y ngày là có deadline, thì mình chiến mẹ nó trong khoảng 1/2 time đi, hoặc thậm chí đọc trước hôm nay mẹ nó đi. Gàn đây có 2 cái deadline em làm tốt, là chiến xong ở khoảng Hôm nay + Y - 1 ngày (:-) )
pepper
26-11-06, 04:24
Chú dang ky này, anh nghĩ rằng đây ko phải là thói lề mề do tính cách ngừơi Việt nam sinh ra mà là dân tộc VN từ già trẻ lớn bé gái trai hình như không được học kỹ năng time management và strategic planningỉ. Như bọn trẻ con tây mũi lõ từ lúc vào học tiểu học đã được giáo dục về kỹ năng tổ chức và time management, cuối năm trong phần nhận xét bao giờ cũng có óanh giá về mặt này. Lớn lên tí nữa là bắt đầu học planning, học từ những cái đơn giản vớ vỉn đến những cái strategy đao to búa lớn ở bậc đại học. Cái diary của bọn chúng thường là được xếp kín lịch trước vài tuần, vài tháng thậm chí cả năm ( nhéo phải bộc phét chứ chung nó dự đinh đi holiday thường bao giờ cũng chuẩn bị trước từ 1 năm đến 6 tháng). Anh các chú ngày xưa cũng nhéo được học hành gì về những cái này nên sang Tây vất vả lăn lê bò toài mãi tập cho mình cái thói quen tổ chức, thói quen planning chi tiết đên từng ngày trong tuần, phải hoàn thành xong được những việc gì việ gì cụ thể hẳn hoi, vậy mà cũng vật vã mãi. Ngẫm lại mới biết cái sự giáo dục phương phấp làm việc hiệu quả quan trọng thật mà VN hoàn toàn ko để ý tới, thế cho nên từ các bác TW đến các cháu thiếu nhi thỉnh thoảng vẫn đạt ra những mục tiêu những date line duy ý chí hay thật lố lăng nực cưồi kiểu từ này đến năm 2020 sẽ có 200 000 giáo sự tiến sĩ rồi có bao nhiêu bao nhiêu trường đại học vv và vv. Rất thích đưa ra những con số hào nhoáng mà nhéo bao giờ có backup, đến lúc ko đạt được mục tiêu thì đổ tội cho khó khăn khách quan, rồi lại tô hồng bắng cách đề ra những mục tiêu cao hơn, cứ thế và cứ thế, tự thủ dâm và tự thủ dâm.
dang_ky
26-11-06, 04:38
Vâng anh Pép nói chí phải
Khổ cái là cả dân tộc đều kém cỏi, mà lại thêm cái thể chế kém cỏi (mà X biết là cái gì đẻ ra cái gì, hị hị), nên mỗi người bọn mình đều phải chịu sự thua kém như vậy.
Em làm tùy hứng từ bé, đến bây giờ cũng mới chỉ có plan được hơn 1 tẹo.
Nghĩ cũng nhục
nghuy
26-11-06, 05:19
Anh pep nói đúng em cũng đang cố planning và time management đây. Rõ là ng Viet ta vẫn còn tùy hứng lắm chưa professional nhỉ.

Đã vậy đúng là chẳng có khái niệm tró gì về risk analysis n management, các chú ấy chỉ có 1 bài duy nhất đó là, tuy đã cố gắng hết sức mình nhưng vì ................... nên ............... , hứa sẽ cố gắng lần sau. Mong .............. thông cảm
kan_gou_lai
26-11-06, 23:38
các anh vào blog này đọc có khi sẽ nghĩ khác ạ

APEC, hiểu đ. gì mà chửi?

_http://blog.360.yahoo.com/blog-HtJL2SY5eq1YlvocsUEeSQ--?cq=1&p=289&n=28500
CuteguB
27-11-06, 01:13
Cái blog bác KanGL post phân tích thái độ các em TNV chưa tốt là rất đúng, nhưng diễn giải cũng có nhiều cái em thấy là không hợp lý. Nào là "BTC tao còn phải lo trăm công nghìn việc, ai đi lo hết được mấy thứ cỏn con như bữa ăn của chúng mày" hay "APEC THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP và TNV chúng mày đ' là cái gì hết". Và đặc biệt lại lên giọng giáo huấn "TNV's spirit".
Chung quy vừa đấm vừa xoa này nọ nhưng vẫn không chịu thừa nhận khuyết điểm. Tuy nhiên nếu lí do sâu xa là chúng ta ít kinh phí, phải "oằn người vác 4000 cái thẻ" và uống "rượng vang Thăng Long" do có chỉ đạo chống lãng phí tiêu cực, thì em xin rút lại tất cả lời nhận xét ở trên.
dang_ky
27-11-06, 03:23
Em xin, topic này là tự chửi về thói lề mề và cách quản lý thời gian cơ mà
Và em thích đọc cái mới, cái bài như của con HaKin là em éo thèm đọc, viết rõ dài toàn thứ bla bla
quasa
27-11-06, 09:50
Tớ đọc được rồi. Block của bạn ý cũng có nhiều người đồng tình đấy chứ. Nhưng mà suy nghĩ của cả chủ block lẫn những người ủng hộ đều sai ở chỗ:
-Người đã nhận làm đầy tớ của dân, làm lão bộc cho đất nước thì phải làm hết trách nhiệm và phải trăn trở, phải đau đớn khi mình sai xót. Có như vậy thì mới không làm hỏng chuyện lớn hơn, to hơn, trầm trọng hơn.Như thế thì mới khá được cho bản thân và cho công việc chung.
- Trả lời những thắc mắc đầy trách nhiệm của các bạn TNV bằng 1 thái độ vô học kiểu như "Tao làm thế là mệt lắm rồi".
Một người không biết năng lực của mình thì mới nhận quá nhiều việc vào người. Đã nhận rồi thì cấm kêu ca và làm sai là phải nhận, lỗi bé cũng phải nhận, hơn nữa, người thất nghiệp đầy ra, không làm đã có người khác với năng lực tốt hơn làm thay cơ mà.
- Như đã nói ở topic khác. Các bạn ý không được chứng kiến cảnh lãnh đạo ta nhũn nhặn đi xin việc cho VN , chỉ nhìn thấy cảnh ra đón đoàn ăn mạc sạch sẽ... nên thấy rằng lỗi của mình bé tíiiiii. Thái độ này cũng nhìn thấy rõ từ các cơ quan quản lý của vn cũng như chủ các doanh nghiệp nhà nước khi đi ngao du, Mặt vênh tận mây.
Không có các luồng thông tin đa chiều để thay máu thì còn lâu mới bằng các nước khác.
dang_ky
27-11-06, 11:06
Dân chẳng cần đứa nào làm nô bộc cả

Dân nộp đủ thuế, tạo điều kiện cho các lãnh đạo dùng tài nguyên của đất nước (dầu thô, ...), và yêu cầu thằng nào làm thì phải tròn trách nhiệm, không thì xéo cho thằng khác làm.

Lãnh đạo nhũn nhặn đi kí kết đã khổ sở bằng dân nhũn nhặn và quỵ lụy khi đi xin giấy tờ hành chính chưa ?
NNH
27-11-06, 17:01
Quay lại tí chủ đề lề mề, cái nhận xét của bác Pep chỉ đúng 1 phần. Phần còn lại theo em là nó liên quan tới lợi ích trước mắt, nói hẹp hơn là liên quan tới xiền các bác em ạ.
Xưa, các bác đi học, vì việc trả bài nó thường vào cuối kỳ, vì vậy giữa kỳ bác nào học chăm nó cũng ko ra xiền ngay nên toàn để đống kiến thức vào lúc ôn thi học kỳ rồi nghiền cả thể. Cố làm sao cho nó vượt cạn thành công, không phải thi lại là ổn. Vậy thì cần gì phải planning?
Nay các bác đi làm, cái kế hoạch sếp giao nếu chậm không bị phạt tiền, đánh giá tăng lương, thưởng thì cũng chả quan trọng lắm. Nếu ngược lại, các bác cứ gọi là vắt chân lên cho nó kịp ý chứ. Hoặc bác nào làm business, hứa với khách hoàn thành ABC, ngày đêm lại chả lo quắn đít để kịp deadline ý chứ. Chậm cái nó phạt thì bố bảo ko dám lề mề.
Mở rộng cái vụ APEC, nếu quy rõ trách nhiệm cá nhân, lỗi phát là quy ra thóc xem thằng nào dám lề mề ko?
pepper
27-11-06, 17:30
Mk, tsb cái hội nghị dở hơi làm tòi ra thêm vài cái blog ăn theo, tiêu cụ mất ít thời gian của anh.

Ko bình luận gì về mấy cái blog này, chỉ hơi có tí thắc mắc là dân tình bỏ nhiều thời gian chăm chút cho cái blog của mình thế để làm gì nhỉ: đong giai đẽo gái, tự tô điểm bản thân, dùng lời văn làm vũ khí đấu tranh, sẵn sàng đập chết ăn thịt những ai không cùng tư tưởng blah blah blah.

Bảo là nhật ký online cũng ko chuẩn vì ai ai cũng ra sức tô vẽ văn vẻ bài này cảm xúc nọ, tạp văn kia...hay tìm cách khơi chuyện cãi vã chửi bới để dụ dỗ viewers chứ mấy ai chủ ý viết những cảm xúc sự kiện thường nhật hàng ngày của mình (mà có khi viết cũng nhéo ai thèm xem). Hơn nuẵ một khi viết nhật ký là phải trung thực với cảm xúc của bản thân, phải viết đúng cái mình nghĩ ko che dấu nhưng cái này đôi khi lại kéo theo phiền phức (như em f#ing HN) đông thời lại bộc lỗ ra đầy rẫy nhưng khiếm khuyết trong nhận thức, suy nghĩ.... Vậy các chủ blog phải làm sao, làm thế nào vừa viết ra được những cái hay ho hấp dẫn để nhiều ngườii tán thưởng lại vừa phải thể hiện được tâm sự của bản thân, vừa đảm bảo tính trung thực nhưng lại phải bảo vệ được privacy. Cái này quả là đau đầu, chính thế nên các blogger vẫn sẽ phải tiếp tục tiêu tốn kha khá thời gian, công sức, tâm trí đến cuối cùng bỗng nhận ra rằng cái blog chó má này tưởng như là của mình mà nhéo phải, tửơng như hiện hữu mà lại không, tàn cuộc chơi mình cũng chả còn gì ngoài một cái màn hình đen ngòm cũng với hàng ổng những thứ rác rưởi mà khác qua đường ko biết vô tình hay hữu ý dặt dẹo lẳng vào.

Nhưng cuộc sống ko thể thiếu mơ mộng vì vậy tuy rằng nhiều khi với 1 cái bụng đói và một cái đầu kít nhiều hơn chất xám, vẫn cứ đàn đàn lớp lớp các blogger kì cạch type ra những thứ mà họ hay ngầm tự hảo " đó chính là một phần của đời mình, một phần của đời mình". Ôi, một phần của đời mình!
Emily
27-11-06, 21:35
Chính vì thế em không bao giờ đụng đến blog. Lượn lờ các blog của chúng nó bao nhiêu mà chẳng có mấy bài tiêu hóa được. Mình chịu.
quasa
28-11-06, 12:26
Dân chẳng cần đứa nào làm nô bộc cả

Dân nộp đủ thuế, tạo điều kiện cho các lãnh đạo dùng tài nguyên của đất nước (dầu thô, ...), và yêu cầu thằng nào làm thì phải tròn trách nhiệm, không thì xéo cho thằng khác làm.

Lãnh đạo nhũn nhặn đi kí kết đã khổ sở bằng dân nhũn nhặn và quỵ lụy khi đi xin giấy tờ hành chính chưa ?
Tớ nói là Nô bộc, đầy tớ là trên cơ sở marketing ngày xưa xưa của ta. Nó cũng là tác phong cư xử của cán bộ hành chính các nước nhất nhì thế giới bây giờ.
Chả phải ta nhận xét mà các hội nghị về nghiên cứu VN cũng từng có luồng ý kiến cho rằng, hoành hành mạnh nhất bây giờ là tầng lớp trung gian, theo kiểu Vua Lê chúa Trịnh ngày xưa, vua nói, chúa không nghe cũng chả làm sao. Chúa làm bậy, vua cũng dek làm gì được. Vnn cũng phải đăng nhiều về chuyện trên bảo dưới không nghe tương tự.....Trong thực chất, chính những người ở cao nhất sẽ là những người biết rõ nhất mình nghèo thế nào, yếu thế nào. Chỉ có bọn trung gian ăn bẩn thì mới mặc xác mọi chuyện, đồng thời tuyên truyền để một lô trẻ con tự hào hão.
Nói thì nhiều, chả bao giờ hết. Tựu trung lại, cần có chỗ để đưa các ý kiến góp ý. Có vậy mới thay đổi được mặc dù nhiều ý kiến còn quá khích, nhưng tổng kêt vẫn có lợi hơn nhiều.
dang_ky
29-11-06, 03:09
Bạn quasa hơi thiếu thuyết phục
quasa
29-11-06, 09:37
không định thuyết phục, chỉ đưa thông tin tham khảo. Đọc và tự rút ra kết luận.
Buồn cười, một anh bạn mới gửi cho mấy chữ vàng để tu thân'
5 biện pháp vàng để có Hài Hòa
1 - trong vũ trụ không chống lại trời
2- trên thế giới không chống lại Mỹ
3- trong nước Việt nam không chống Đảng cộng sản
4- trong cơ quan không chống thủ trưởng
5- Ở nhà không chống Vợ
dang_ky
29-11-06, 17:48
Thế VN đã từng đánh Mỹ, thì là ngu hay khôn ?
- Nếu nên óanh Mỹ khi Mỹ tới "cướp-nước", thì cũng nên chống-lại-một-cái-gì-đó, khi cái-đó cướp mất quyền sống hạnh phúc của mình
- Nếu không nên óanh Mỹ, thì nên chửi đứa nào ngu chủ trương chống Mỹ

Bạn Quasa thích nói về chuyện gì thế ?