From Russia with Hate

hoagiay
18-11-06, 19:33
Bài này tôi viết trong khi dư luận VN, đặc biệt trong du học sinh, đang sôi nổi sau sự kiện các hung thủ giết hại Vũ Anh Tuấn được tòa án tha bổng. Bài viết được Thanh Chương của Lamvuon.NEt edit lại và gửi lên BBC: http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2006/10/061023_russia_racism.shtml


Bóng Đêm Trên Quảng Trường Saint Petersburg
(để tưởng nhớ Vũ Anh Tuấn và các nạn nhân của đầu trọc)

1. Hận Thù Từ Nước Nga (From Russia with Hate)

Đó là vào lúc 9 giờ tối ngày 9 tháng 2 năm 2004. Khursheda Sultonova, một cháu bé 9 tuổi người Tajik, đang cùng với bố và người anh họ đang trên đường về nhà mình ở Saint Peterburg. Khi họ vừa đặt chân tới bãi cỏ gần nhà thì một nhóm thanh thiếu niên xuất hiện, trên tay lăm lăm các loại trùy, xích, côn sắt và dao kiếm. Chúng hô vang các khẩu hiệu "nước Nga dành cho người Nga" và ngay lập tức lăn xả vào đâm chém. Vài phút sau, Khursheda Sultonova nằm chết gục trong vũng máu. Cháu bị đâm 9 nhát vào ngực, bụng và hai cánh tay.

Tháng 9 năm 2004, đầu trọc Saint Petersburg tấn công một nhóm người Tajik khác gần đường xe lửa làm Nilufar Sangbaeva- mới 5 tuổi- chết tại chỗ và một bé gái 6 tuổi khác chết trên đường tới bệnh viện. Mới hồi tháng 3 vừa rồi, một bé gái 9 tuổi người gốc Phi cũng bị tấn công khi đang chuẩn bị bấm chuông cửa vào nhà. Những kẻ tấn công đã cắt lưỡi, cắt cổ và dùng dao nhọn gạch nát mặt cháu. Trước khi tẩu thoát, chúng đã kịp sơn lên bức tường kế bên dòng chữ "Đầu trọc đây...là chúng tao làm."

The image “http://www.russiablog.org/SkinheadsAttackingVictim.jpg” cannot be displayed, because it contains errors.
Khursheda Sultonova và bé gái người Phi kể trên chỉ là 2 trong số hàng trăm các nạn nhân bị đầu trọc giết hại trong thời gian gần đây ở Saint Peterburg. Trong danh sách những người bị hại có đủ các sắc tộc và quốc tịch khác nhau. Vũ Anh Tuấn, một sinh viên người Việt ở Saint Peterburg, bị đâm 37 nhát dao cho tới chết ngay ngoài cửa lối vào ga tầu điện ngầm. Một sinh viên người Seria khác bị quăng thẳng vào giữa đoàn tàu đang chạy nhanh. Samba Lamsar, sinh viên người Senegal, bị bắn vỡ lồng ngực bằng đạn súng trường loại mạnh. Mamed Mamedov, một người đàn ông gốc Azeri bị trên 20 đầu trọc dùng trùy và kiếm bằm nát người trong khi đồng bọn của nhóm này thản nhiên quay phim làm kỷ niệm.

Số các vụ giết hại do đầu trọc thực hiện ở Saint Petersburg ngày càng tăng nhanh. Theo số liệu không chính thức, riêng trong năm 2004 đã có 40 trường hợp tấn công dẫn tới chết người.

2. Hành Trình của Đầu Trọc (The Match of Russian Skinheads)

Ngày 20 tháng 4, những đệ tử trung thành của chủ nghĩa Phát Xít mới trên khắp thế giới tổ chức kỷ niệm sinh nhật Hitler. Điều đáng buồn là không ở đâu hoạt động này lại đẫm máu như ở Nga – đất nước có hàng trục triệu người nằm xuống trong cuộc chiến tranh chống Phát Xít hồi 6 thập kỷ trước.

user posted image

Trong suốt tháng 4, các trang web của đầu trọc Nga đã ra lời kêu gọi tăng cường bạo lực chống lại các sắc tộc thiểu số. Một tài liệu hướng dẫn các kỹ thuật tấn công và tẩu thoát được đăng tải trên mạng, thậm chí bản in của nó đã được phát tán rộng rãi trong giới của chúng. Theo thống kê không đầy đủ, ít nhất có 7 trường hợp nạn nhân bị đầu trọc Nga giết hại trong tháng 4, trong đó có một trường hợp người Việt. Ngoài số người bị giết, còn có hàng trăm nạn nhân khác bị thương trầm trọng.

Các băng nhóm đầu trọc xuất hiện ở Nga chưa lâu. Hồi đầu những năm 90, chỉ khoảng vài chục tên có mặt ở Moscow và vài tên ở Saint Petersburg. Cho tới nay, theo thống kê không chính thức thì con số này đã lên tới khoảng 5-6 vạn tên, bằng gần một nửa tổng số đầu trọc trên khắp thế giới và tập chung chủ yếu ở Moscow, Saint Petersburg và Novgorod cùng một vài thành phố lớn khác. Theo dự đoán của Cục Nhân Quyền Moscow, trong vài năm nữa, số lượng đầu trọc ở Nga có thể lên tới hàng trục vạn.

Đầu trọc Nga được các nhóm “đàn anh quốc xã mới” khắp nơi trên thế giới trợ giúp kỹ thuật, tuyên truyền và đào tạo. Điển hình có Ku Klux Klan của Hoa Kỳ, Viking Youth và Steel Helmet của Đức.

user posted image

Đầu trọc Nga sinh hoạt thành các nhóm nhỏ, chỉ có một vài tổ chức lớn như “Blood and Honour”, “Moscow Hammer Skin”, “United Brigades 88” và “Skin Legion”. Hoạt động của chúng ngày càng tàn bạo. Các cuộc tấn công gần đây thường là các vụ giết chóc man rợ. Hơn thế, nếu trước đây, các thế hệ đầu trọc đầu tiên tôn trọng quy luật bất thành văn là không hành hung người già và em nhỏ, thì các thế hệ đầu trọc mới không còn kiêng kị gì nữa. Một nạn nhân gần đây của đầu trọc là một cụ già 80 tuổi.

Đầu trọc Nga cũng bắt đầu tấn công các chính trị gia, các nhà hoạt động nhân quyền, các luật sư và các học giả lên tiếng phản đối hoạt động của chúng. Tháng 6 năm 2004, Nikolai Girenko, một trong những chuyên gia xuất sắc nhất của Nga về đầu trọc, đã bị giết hại vì các nỗ lực giúp truy tố tội phạm đầu trọc của ông. Ông bị bắn chết ngay tại nhà bằng moojt khẩu súng trường cưa nòng. Trong tháng 8, 2004, một danh sách 47 nhà báo, chính trị gia, nhà hoạt động nhân quyền và các chuyên gia Nga nghiên cứu về chủ nghĩa cực đoan được liệt kê trên trang web của đảng NDPR - một đảng ủng hộ tư tưởng dân tộc cực đoan- dưới tiêu đề “những kẻ thù của quần chúng Nga”. Địa chỉ nhà riêng và số điện thoại của những người này cũng được công bố công khai.

3. Của Caesar hãy trả lại cho Caesar

Cuộc thay máu chính trị hồi đầu những năm 90 kèm theo quá trình cải tổ nền kinh tế đã dẫn tới những xáo trộn ghê gớm trong xã hội Nga. Sự đổ vỡ bất ngờ của hệ thống chính trị cộng sản cùng với cuộc cải tổ kinh tế lộn xộn ngay sau đó đã dẫn tới suy thoái trầm trọng và hàng triệu người mất việc làm. Theo nhà bình luận Vladimir Simonov thì “Các bậc cha mẹ bị chìm đắm trong những lo toan sinh tồn đã không còn thời gian nuôi dạy con cái như trước. Các cuộc đổ vỡ gia đình đã đẩy 4 triệu trẻ em và vị thành niên ra đường phố, một con số chỉ thua lượng trẻ vô gia cư những năm ngay sau thời nội chiến 1918-1921. Các đường phố Nga đầy dẫy “những đứa con của cải tổ”- một thế hệ trẻ vô học, hoang dã, mất định hướng và sẵn sàng đáp lại bất cứ tiếng gọi hoang dã nào của bạo lực.”

Sự khốn quẫn về kinh tế của nhiều người Nga bản xứ đi kèm với sự khá giả lên nhanh chóng của các mạng lưới cư dân khác sắc tộc cùng sinh sống trên nước Nga đã dẫn tới những bất bình từ phía người Nga bản xứ. Theo một điều tra xã hội học, có tới trên 50% số người Nga bản địa được hỏi đã trả lời rằng họ ủng hộ tư tưởng “nước Nga là của người Nga.” Các đảng có tư tưởng dân tộc cực đoan như NDPR được nhiều người ủng hộ. Trong một cuộc thi viết văn cho học sinh toàn Liên Bang năm 2004, hội đồng giám khảo đã lựa trọn các bài văn thể hiện tư tưởng bài ngoại và phân biệt chủng tộc. Nam sinh Andrey Polyakov of Bryansk, người thắng cuộc trong cuộc thi đã nói rằng cháu đã nghe được từ người lớn - trong gia đình và thân hữu – về những quan điểm này và cháu hoàn toàn tán đồng. “Những gì đang diễn ra hiện nay cho thấy người thuộc các sắc tộc khác đến Nga và nắm quyền kiểm soát thị trường, và vì thế kết cục là chúng ta lại đi làm thuê cho họ ngay trên đất nước của mình, chứ không phải họ làm thuê cho chúng ta.” Cuộc thi này do Ủy Ban Văn Hóa và Du Lịch của Duma Quốc Gia bảo trợ và Đại học Nhân Văn Moscow trao giải. Chủ tịch ban giám khảo, ông Aleksandr Sevastyanov, đã tỏ ra thỏa mãn “80% dân bản sứ Nga tin rằng nước Nga đang bị tràn ngập bởi ngoại kiều. Đây là cái nhìn của quần chúng. Tôi chia sẻ cách nhìn này và nhiều bạn trẻ đã viết bài [cho cuộc thi] chia sẻ cách nhìn này.”

user posted image

Sự bất bình trong thanh thiếu niên, đặc biệt là tầng lớp nghèo và vô gia cư, đã tìm thấy niềm tự tôn và cách lý giải triệt để trong các hệ tư tưởng dân tộc chủ nghĩa và sắc tộc cực đoan. Sách báo về Hitler và chủ nghĩa quốc xã được bày bán khắp nơi. Các nhóm cực đoan nước ngoài tự do ra vào nước Nga để “truyền đạo”. Thực tế này đã dẫn tới cái mà nhiều nhà phân tích gọi là “sự đoàn kết trong thanh thiếu niên Nga dựa trên một hệ tư tưởng thô sơ là thù gét “ngoại kiều”, đặc biệt là những người này có màu da không trắng.”

Các nhóm đầu trọc được hình thành trong bối cảnh này. Chúng tự huyễn mình là những người yêu nước, đấu tranh vì một nước Nga “thuần nhất”. Chúng có những quy tắc ứng sử chung để tách mình ra khỏi những nhóm tội phạm thông thường: không uống vodka, không dùng ma túy, không phạm tội “bẩn” (chỉ giết người và hành hung) và phải có vốn kiến thức tốt về văn hóa Nga. Động cơ tấn công ngoại kiều của chúng vừa để thỏa mãn lòng hận thù, vừa đòi lại “công lý” cho người Nga bản địa, và vừa nhằm tạo ra sự sợ hãi trong cộng đồng ngoại kiều để buộc họ rời bỏ Nga. Tuy nhiên, đôi khi chúng giết ngoại kiều chỉ vì không còn việc gì khác để làm. Một đầu trọc đã thản nhiên nói trước tòa rằng “chúng tôi buồn chán quá và vì thế quyết định đi xuống phố Mir nơi có nhiều nhà trọ và giết một chú da đen. Chúng tôi chẳng quan tâm là hắn ta đến từ nước nào.”

4. Công Lý Nghiêng

Hôm 17 tháng 10 vừa qua, tòa án Saint Petersburg đã tuyên bố trắng án cho tất cả các nghi phạm đầu trọc trong vụ án giết chết Vũ Anh Tuấn vì cho rằng không đủ căn cứ để buộc tội.

Đây không phải là lần đầu tiên hệ thống tư pháp Nga tuyên trắng án cho các nghi phạm đầu trọc trong các vụ hành hung và giết người. Cách đây không lâu, tòa án Saint Petersburg cũng gần như tha bổng cho nhóm đầu trọc đã giết bé Khursheda Sultonova. Tất cả có 8 bị cáo bị đưa ra xét xử, người bị nặng nhất cũng chỉ bị khép vào tội “côn đồ” và bị kết án tù 5 năm rưỡi. Khi nghe tuyên án, hắn đã bật cười. Bảy tên còn được tha bổng hoặc chỉ khép vào các mức án nhẹ như tù 18 tháng.

Trong vụ án giết Mamed Mamedov, cuốn băng video mà nhóm đầu trọc tự quay đã được dùng làm bằng chứng trước tòa. Ấy thế nhưng chỉ có 3 tên trong số hơn 20 tên bị đem ra tòa. Bị cáo Aleksey Lykin, là bị kết tội đã phi phạm điều 282 (Bộ Luật Hình Sự), nhưng ngay lập tức được thả vì điều 282 có khung hình phạt là tù từ 3-5 năm hoặc chịu nộp phạt. Hai bị cáo khác, Vyacheslav Prokofev, với cú đấm gây tử vong, bị kết án 7 năm tù và Maksim Firsov, dùng dao đâm vào ngực Mamed Mamedov nhưng không làm nạn nhân chết, bị kết án 4 năm tù.

user posted image

Theo Nickolai Butkevich thì khó khăn đầu tiên khi truy tố tội phạm đầu trọc là hệ thống pháp luật Nga không có định nghĩa về “hate crime” (phạm tội do thù hận). Hệ thống tư pháp Nga liệt các tội này vào tội “côn đồ” (hooliganism) hoặc “giết người” (murder). Những nghi phạm bị khép vào tội côn đồ thường chịu mức án rất nhẹ. Đấy là chưa kể trong nhiều trường hợp, công tố viên hoặc thẩm phán cũng có tư tưởng hận thù sắc tộc và đứng về phía bị can. Trong vụ án giết chết bé Khursheda Sultonova, các quan sát viên và các nhà họat động nhân quyền đã cho rằng quyết định của tòa đã tặng cho các đầu trọc Nga một “giấy phép giết người.”

Ngoài chuyện pháp luật chưa hoàn thiện, thì việc sử dụng bồi thẩm đoàn cũng tạo ra những khó khăn cho việc kết án. Trong vụ xét xử Vũ Anh Tuấn, tòa đã phải hoãn lại một lần vì không tìm đủ người tham gia bồi thẩm đoàn là 18 người. Tới lần thứ 2, thì trong số 64 người được mời, đại đa số cũng từ chối vì nhiều lý do khác nhau. Những người tham gia nghị án cũng chắc chắn cũng chịu nhiều áp lực từ phía các nhóm đầu trọc và những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Vì thế, cũng dễ hiểu là đoàn bồi thẩm không đạt được những bản án cứng rắn, “đúng người đúng tội.”

Thêm vào đó thì nhiều nhà hoạt động nhân quyền cũng cho rằng phía chính quyền Nga không mạnh tay với nạn đầu trọc. Mặc dù tổng thống Putin có thừa nhận rằng đây là một nỗi xấu hổ cho nước Nga, nhưng theo nhiều nhà quan sát, phía chính quyền vẫn không thừa nhận rằng đầu trọc là vấn đề nổi cộm ở Nga, nghiêm trọng hơn nhiều so với nhiều nước khác. Một số nhà phân tích còn cho rằng phía chính quyền thậm chí có lý do để ngầm khuyến khích đầu trọc phát triển. Theo các phân tích này thì sự bế tắc hiện nay kèm theo triển vọng u ám của nước Nga cần có một lời giải thích. Và có lẽ cách giải thích êm ái nhất đối với chính quyền là đổ lỗi cho những người nhập cư từ nước ngoài. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan cùng với các phong trào đầu trọc đã tạo ra một kênh hữu hiệu để hướng sự giận dữ của công chúng khỏi bộ máy chính quyền./

Nguồn tham khảo:http://blog.360.yahoo.com/blog-kT36HeQ1brIMTYHVNMagtVw-?cq=1
nghuy
26-11-06, 18:03
Qua chuyện này ta càng thấy rõ hơn cái gọi là Nga Xô Vĩ Đại, để phát triển vững chắc và có 1 nền dân chủ cao, dân trí cao cần phải có một thời gian dài củng cố không chỉ về kinh tế nói riêng mà còn các mặt chính trị văn hóa. LX theo như anh biết, không thể có quá nhiều dân nhập cư như vậy và hơn nữa vấn đề dân nhập cư cũng không thể nổi cộm lên quá.

Ở Châu Âu nhập cư nổi cộm nhất là Fap và Đức rồi sau đó sang Bắc Mĩ là US. Nhưng chưa bao giờ chính quyến bó tay thả lỏng cho bọn sát thủ manh động như vậy cũng như chưa bao giờ người ta đổ lỗi cho dân nhập cư một cách lạnh lùng như vậy. Ở US, bao giờ ng ta cũng nói đến vấn đề mỗi ng dân dù lậu hay hợp pháp thì cũng xứng đáng được xem là con ng. Ở Đức và Pháp kì thị cũng có nhưng không quá căng thẳng dẫn đến bạo lực như ở Nga.

Câu cuối cùng anh nghĩ Liên Xô chỉ là nơi nuôi dưỡng những philosophy bệnh hoạn.
Salut
26-11-06, 18:27
Bác Huy em nói về Nga Xô vĩ đại thế là chưa đúng. Ở Đức, chỉ có những thằng thất học, ham chơi, lười làm mới bị kích động về việc kì thì người nước ngoài thôi, chứ bình thường, dân Đức không có vấn đề gì với người nước ngoài cả. Tụi Đức nó khôn bà cố. Người nước ngoài chịu khó, lại chịu nhận lương thấp, tội wé gì chúng nó fải kì thị? Hơn nữa, trong nền kinh tế Đức, lĩnh vực xuất khẩu chiếm một vị trí rất quan trọng, thế nên, người nước ngoài cũng như là nguồn sống của chúng nó vậy. Tụi Đức nó mới chửi nhau vì cái tội có một số thằng đề cao tinh thần dân tộc, đối với tụi nó, tinh thần dân tộc như là cái mầm mống của tinh thần bệnh hoạn, như Hải đăng Hít-le đã từng trải qua vậy.

Ở Nga, em nghĩ, tình trạng kì thị cũng thế thôi. Mấy chú Nga lợn, làm thì biếng, uống rượu thì nhiều, nên nghèo đói, thèm tiền mãn tính, bị mấy thằng bệnh hoạn nó nói rằng, nếu bớt đi một người nước ngoài, chúng mày sẽ có thêm một tí tiền, cho nên chúng nó mới hành động như vậy thôi. Chứ bản chất người Nga rất hiền lương, em nói thiệt. Em chơi với mấy thằng gốc Nga, nói chung là tụi nó xuề xòa, dễ tha thứ, hay ngượng, nhưng sống với bạn thì rất hết lòng.

Nói chung thì dân tộc nào cũng vậy thôi, cũng có người xấu, người tốt. Hình ảnh của dân tộc đó đối với quốc tế thế nào thì fụ thuộc nhiều vào Chính quyền của nước đó, chứ người dân thì chẳng có tội tình gì cả. Tụi Tàu nó khủng bố VN mình thế mà người dân Tàu nó đâu có thế đâu.

Nói người fải nghĩ tới ta. Em thấy, dân Việt mình nhiều khi rất quá đáng. Chuyên môn lách luật, thấy người ta tốt thì làm tới, không biết điều, mềm nắn rắn buông. Sống ở đâu cũng chỉ nghĩ làm lợi cho bản thân, mà quên đi cái lợi ích chung, và nhất là tinh thần dân tộc rất cao, luôn chỉ nghĩ về Quê hương, trong khi, Quê hương có thể đé,o giúp được cái gì, những vẫn nghĩ về, và thậm chí fá của những nơi đã cưu mang mình để giúp Quê hương. Nói chung là hơi bị chuối. Em cũng từng viết một vài suy nghĩ về dân tộc mình, so sánh mình với Hải đăng Hít-le. Nói chung, nước mình nếu mà giàu, và mạnh một tí, có khi ngày xưa cũng nằm mịa nó ở trong trục fát xít rồi. Chả fải bàn cãi nhiều. Cái vụ Fukcing Hà Lội mới đây là minh chứng rất sống động. Cái đé,o gì, một con bé tí tuổi đầu có đầu óc bệnh hoạn, fân biệt vùng miền, cục bộ địa fương đã đành, thế mà, cả một lũ một lĩ châu đầu lại dọa giết nó, thiệt tình. Mọi rợ, thú tính, cục bộ, bầy đàn đé,o chịu nổi.
freefish
02-12-06, 20:47
Cu hoagiay ngồi bên Mẽo được cái chăm search tin tiếng Anh rồi lèm bèm dịch lại chứ thực tế cu ấy đ biết mẹ gì. Khi nào anh rảnh anh xin tường thuật cho, nhưng anh xin nói với các chú là trước đây ở Nga khi đăng tin cho thuê nhà, chúng nó ghi thẳng là cạch người VN. Có chú kiện phân biệt chủng tộc nên sau này các tòa soạn báo phải bỏ dòng chữ cạch người VN. Tuy nhiên khi các chú gọi điện tới thuê nhà bọn Nga thì cái mà đầu tiên chúng nó hỏi là dân nào, nếu là VN thì chúng nó cụp máy ngay. Nguyên nhân thì tại dân VN ăn ở như mọi, đ có ý thức gì. Anh không nói ai cũng vậy nhưng cứ 10 thằng mà có 4-5 phò thì chúng nó có thể đánh giá cả lũ rồi.
Đấy là ở Nga, còn những loại như ở Đức thì dân VN băng đảng bắn giết nhau như trấu, mà toàn là đồng bào thịt nhau thôi. Tựu trung lại các chú ạ, phò thì bị chúng nó đối xử phò thôi, im đi là hơn, lèm bèm chúng nó cười cho nữa.
Nắng sớm
02-12-06, 22:15
Đấy là ở Nga, còn những loại như ở Đức thì dân VN băng đảng bắn giết nhau như trấu, mà toàn là đồng bào thịt nhau thôi. Tựu trung lại các chú ạ, phò thì bị chúng nó đối xử phò thôi, im đi là hơn, lèm bèm chúng nó cười cho nữa.


Xưa rồi chú frish ơi. Nói gì thì cũng nên cập nhật tình hình chút tí chứ.
Ngày xưa thì có chuyện băng đảng thanh toán nhau thật, nhưng giờ dân Việt mình cũng biết hợp tác làm ăn, giúp đỡ lẫn nhau rồi. Tuy vẫn còn một số chuyện giết ém, đốt nhà, đốt kho hàng của nhau... cái kiểu cạnh tranh bẩn. Mà cái chuyện này ở đâu chẳng có, nước nào chẳng vậy, xảy ra hàng ngày.

Thế hệ 1 đi qua, những gì xấu xa cũng đã qua và đã nếm và hiểu hậu quả của nó. Gì thì gì vẫn phải dành cái tốt đẹp cho thế hệ 2 3 chứ. Chú frish nếu chịu khó tìm hiểu tình hình bà con Việt bên này, đi sâu vào các vụ làm ăn và tham gia nhiều hoạt động đoàn thể, chịu khó đi nhậu và chơi gái.v.v là biết ngay tình hình ấy mà. Chứ không nên ngồi đó nói lại những việc của chục năm trước đây.
freefish
07-12-06, 22:55
Chú Wol nói ngu bỏ mẹ. Chứng tỏ chú là thằng đi học bên Đức chỉ nhìn thấy cái vỏ bên ngoài chứ không phải là người lăn lộn kiếm sống trong cộng đồng. Dĩ nhiên bây giờ dân VN không dám đốt phá của nhau như thời xưa vì muốn đốt cũng đ' được mà có đốt được cũng không dám vì an ninh pháp luật của Đức nó không phải là phò phạch. Chứ còn bắn nhau chém nhau giữa các băng đảng Việt bên Đức thì không hiếm, chú nhỉ. May thằng Đức nó là nước chống phân biệt chủng tộc kiên quyết không cho các loại phát xít hay dân tộc chủ nghĩa cực đoan ngốc đầu dậy nên các bạn Việt vẫn còn may chán.

Thật các chú chứ Việt ấy mà, sống ở đâu thì cố mà cam chịu, đừng lu loa nhiều, trước hết hãy nhìn lại mình đi đã, rồi xem nó đối xử với mình như thế có đúng không. Hoặc là các chú thử đặt mình vào vai bọn bản địa, xem các chú sẽ làm gì với các bạn Việt? Ở trong nước, thằng nào cũng như thằng nào thì vẫn thấy là bình thường, đến khi sống với tây thì nó mới lòi ra nhiều mọi rợ. Ý thức đ' có, kỷ luật đ' có lại láu cá thì đ' bao giờ làm nên trò trống gì đâu. Anh chỉ dám hy vọng vào WTO làm oshin cho tây rồi tây nó dạy cho thế nào là kỷ luật và ý thức nghiêm chỉnh thì may ra mới khá chứ thật mồm bi bô mấy ngàn năm văn hiến mà cái ăn cái nói cái sống cũng để người ta chê cười thì thêm ngượng chứ hay ho gì mấy trò tung hô thủ dâm.
Big Horn
08-12-06, 00:06
Chú frefish không có ở Đức thì làm sao mà biết được quan hệ cuộc sống của ngươì Việt ly hương ở đó ra làm sao với dân bản địa. Thực ra anh chỉ vô tình khám phá ra được là bọn Đức nó có cảm tình thật sự với dân Việt nam ở đây đấy.

CHuyện là thế này, có lần anh về thăm nhà chơi ít ngày. Hôm sắp sửa lên đường qua xứ sở bên này làm nô lệ bọn tư bản sài lang thì có ông hàng xóm chạy sang nhờ anh mang cho ngươì nhà ông ta ít quà. Chả nhẽ lại từ chối cái tình cảm hàng xóm láng giềng mấy chục năm qua, hơn nữa đứa con gái út ông ấy nhìn vừa kháu khỉnh lại nết na nên anh cũng nhận lời. Ai ngờ hôm lên đường ông ấy khệ nệ bưng sang hai cái bọc to, gói ghém có vẻ cẩn thận lắm.

Vừa thấy anh ông ấy nở nụ cươì xã giao, rồi xoa tay vào nhau phân bua. Trăm sự nhờ anh chuyển cho vợ chồng đứa con chú ít quà quê hương. Gói này biếu anh, còn gói này anh mang giúp cho các cháu thì quí hóa quá, trăm sự nhờ anh nhé.

Thấy vậy nên anh mới nói: Chú ơi, biếu xén cháu làm gì, cháu cũng còn phải bỏ lại một số thứ vì sợ quá tải, họ không cho mang hơn đâu ạ.

Ông hàng xóm vội ngắt lời anh rồi giải thích là: Đây là món ăn đặc sản quê hương, có ngươì nhà ở tận Đồ Sơn gửi biếu. Mấy thứ đặc sản từ Cát Hải, và Đồ Sơn xuất khẩu này nghe nói dân Đức nhợn với lại Nga ngố bên ấy chúng nó nghiện nhắm anh ạ. Cũng vì vậy mà các cháu nhà chú được họ quí nhắm.

Giời cao đất dày ơi, hỏi ra mới hay đó là mắm tôm giời ạ. Thật đúng là bọn Đức nó quí dân Việt nam ở chỗ đấy là đúng rồi còn đ éo gì nữa ...