Học phí sẽ tăng?

stupidkid
09-11-06, 20:07
Xin hỏi cao kiến của các bác. Em thấy với mức thu học phí như thế này thì nhiều người sẽ không học nổi trung học chứ đừng nói vào đại học. Thực tế là nước mình nhiều nông dân và những năm qua tuy giá tăng và lương công nhân viên nhà nước cũng tăng chứ nông dân làm gì có lương mà tăng. Đất đai canh tác tính trên đầu người thì cũng có từng ấy ( thậm chí đang ngày càng bị thu hẹp hơn). Năng suất cây con thì cũng vẫn thế. Oải thế không biết.Nếu dự thảo đề án học phí của Bộ Giáo dục - Đào tạo Việt Nam được thông qua, mức tăng học phí bình quân ở các cấp học sẽ tăng từ 4-10 lần.
Bộ Giáo dục - Đào tạo muốn học phí sẽ tăng ở tất cả cấp học, trình độ đào tạo từ năm 2007.

Theo bộ này, chi phí bình quân cho mỗi học sinh ở mỗi cấp học dao động từ 2.5 triệu đồng (tiểu học) đến 17 triệu đồng (tiến sĩ).

Tăng nhiều

Sau khi trừ phần chi từ ngân sách nhà nước, mức tăng học phí bình quân ở các cấp học và trình độ đào tạo từ THCS đến sau ĐH sẽ tăng từ 4-10 lần.

Ví dụ, khoản thu cần thiết bình quân của mỗi học sinh cho mỗi năm học dao động thấp nhất từ 558.000 đồng (tiểu học) đến 12.5 triệu đồng (tiến sĩ).

Hiện nay các trường đại học công lập đang thực hiện mức thu học phí không quá 1.8 triệu đồng với mỗi sinh viên một năm.

Nhưng theo đề án, học phí mà sinh viên đại học phải đóng một năm sẽ lên đến 7.8 triệu đồng.

Đề án tăng học phí đã có từ lâu và gây ra nhiều ý kiến trái ngược.

Bộ Giáo dục cho rằng mức học phí như hiện nay không còn phù hợp với mặt bằng giá, và các trường không đủ kinh phí để đào tạo nhân lực.

Tuy nhiên, việc tăng học phí ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hằng ngày của người dân, vì thế nhiều người kêu gọi cần có sự tính toán kỹ lưỡng.

Ngoài học phí, các gia đình ở Việt Nam còn phải đóng góp nhiều khoản chi khác cho giáo dục.

Những người chỉ trích nói đóng góp của người dân cho giáo dục trong những năm qua đã là nhiều, và họ sẽ gặp thêm khó khăn nếu học phí lại tăng
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/story/2006/11/061109_education_fees.shtml
blacksea
09-11-06, 23:35
Không học được thì tìm việc mà đi làm, học nhiều làm cái éo gì hả bác em.
cu_cu
09-11-06, 23:41
Cho hỏi phát, bác Si chắc còn đi học chứ? Bác nói ngu... đếch chịu được
blacksea
09-11-06, 23:51
Nói đúng ra là nên để các trường tự chủ học phí, trường tốt học phí lại như trường 4' thì còn nói làm đ' gì. Trường Lào cai mà charge như trường Hà Nội thì bọn Mông nó đi làm rẫy sẽ sướng hơn.

Không thể cào bằng mọi mức giá và chất lượng được. Trường 4' mà charge học phí cao, dân tình tự nhiên sẽ chạy mất dép.

Chính phủ chỉ nên trợ cấp những chỗ cần trợ cấp, còn nên để cung cầu quyết định. Học xong ra đ' biết để làm gì thì phải cố theo làm đ' gì. Đua nhau chạy theo hình thức nên mới có chuyện lớp 6 chã ngô chã ngọng, đánh vần cũng không xong, thành tích để làm cái éo gì.
Salut
10-11-06, 08:18
Thằng si đúng là ngu si. Đầu tư vào giáo dục là sự đầu tư bền vững, nay mày cổ động chuyện bán chữ theo kiểu bán rau thế này thì anh bó tay với mày.

Theo ý em, giáo dục nên cho tự do đào tạo là đúng rồi, tuy nhiên, nhà nước không nên đem con bỏ chợ. Nghĩa là hệ thống giáo dục bao cấp của nhà nước vẫn fải bao quát được toàn dân, đảm bảo làm sao ai cũng được đi học và học những gì họ muốn. Còn hệ thống giáo dục tư nhân thì khỏi fải nói rồi, họ thích làm kiểu gì thì làm, thu bao nhiêu thì thu, miễn là không được bằng khống, dạy đểu, v.v. Nói chung là fải đào tạo thật sự, còn đào tạo cái gì và thế nào thì mặc xác họ.

Em thấy nhiều trường ở VN có những chương trình đào tạo công nhân cho doanh nghiệp, đây là một xu hướng khá tốt của giáo dục nước ta.

Các cụ nhà ta có câu rất hay, nghèo thì nghèo cũng fải cho con đi học. Chả lẽ nước mình bây giờ nghèo tới mức fải bắt con nghỉ học ở nhà đi làm oshin sao?

Khi con người được trang bị kiến thức ngang nhau thì họ sẽ bình đẳng hơn trong cuộc cạnh tranh sanh tồn.
blacksea
10-11-06, 08:53
Thằng Lút ********* hiểu khôn ở chỗ nào. Anh đã nói nhà nước chỉ nên trợ cấp ở những nơi cần trợ cấp, sao mày đ éo hiểu nhỉ. Ví dụ chỉ nên trợ cấp cho:

- Vùng sâu, vùng xa.
- Vùng nông thôn.
- Hộ nghèo (có xác nhận thu nhập của cơ quan, chính quyền địa phương).

Học phí mà thấp vô hình chung thằng giàu vẫn hưởng lợi, vì cũng chỉ phải đóng tiền như thằng nghèo, phải không? Phải tìm cách mà móc túi của thằng giàu mà đầu tư trở lại chứ.

Anh đồng ý là giáo dục phổ thông Nhà nước vẫn nên bao cấp phần lớn, nhưng giáo dục bậc cao thì đ' thể như vậy được. VÌ nhiều lý do, chẳng hạn như:

- Tiền Nhà nước không phải là cái kho, muốn in bao nhiêu thì in. Việt nam đ éo phải là một nước khá khẩm gì cho cam, toàn thâm hụt ngân sách thôi.

- Muốn giáo dục chất lượng cao, phải có tiền. Khi Nhà nước không kham nổi, người học phải trả là đúng rồi còn kêu gì. Muốn học rẻ vào Sư phạm, vào trường 4' thôi. Tiền ít đòi hít chất lượng cao là thế nào?

- Đừng nhìn vào các nước có phúc lợi xã hội cao (Bắc Âu, Đức), cái đ' gì cũng miễn hết. Bên đấy làm gì có thằng nào trốn thuế được, thuế thu nhập thì 3-40%, nên Nhà nước có điều kiện phân bổ hiệu quả. Mà các nước đó cũng bắt đầu charge học phí rồi, chịu mãi thế nào được. Mịa đầy thằng sinh viên 30 tuổi đ' chịu ra trường, đơn giản vì cái gì cũng miễn, 1 tháng đút túi 700-1,000 USD tiền trợ cấp, đ' thèm đi làm cũng sung túc, thử hỏi bọn còn lại muốn lai lưng ra làm thay bọn lãn ấy hay không?

- Các trường hàng đầu thế giới học phí cao hay thấp? Học phí Havard là bao nhiêu? Nghèo có học được Havard không? Có quỹ cho Needy students đấy, dù người ta đang kêu gọi mở rộng diện này cho sinh viên nghèo được học.

- COn đường duy nhất cho thằng nghèo: Cắm đầu vào mà học, mà kiếm học bổng. Lút muốn vào NUS, Đại học Quốc gia Singapore không? OK, không có tiền vẫn vào được, nó cho vay nhé, sau đi làm mà chả nợ, ai cho không mãi được. Mà muốn được vay cũng chả dễ, TOEFL > 630 nhé 9 có khóa TOEFL > 650) bảng điểm sáng chói, phỏng vấn chày trật. Những trường như thế giàu mà ngu cũng đ éo vào được. Hy vọng hệ thống ĐHQG Việt nam cũng sẽ được như thế, dream on nhé.

- Nghèo + ngu + đòi quyền lợi: www.Bótay.Lút.

- Bây giờ đầy thằng/ con tốt nghiệp đại học 4 năm ra lương không quá thằng công nhân, vậy đầu tư làm gì hả? Rồi lại học thêm hết trường này trường kia, tai chức , chuyên tu, bằng hai, buổi tối loạn cả lên, bố mẹ nuôi đến bao giờ? Không học trước thì học sau, lo đ éo gì.

Như vậy vấn đề là đi song song với chính sách tăng học phí là chính sách học bổng rộng rãi, để người giỏi, người nghèo không bị thiệt, mà các trường vẫn đảm bảo nguồn thu, đặng mà có tiền thuê thầy giỏi, mua sắm trang thiết bị. Kẻo lại cứ nằm ngửa mà hô hào Đại học đẳng cấp xxx đ éo gì, sốt cả ruột.

Lút đang đứng ở vị thế nào mà kêu thế?
CaoMinh
10-11-06, 08:55
Theo ý em, giáo dục nên cho tự do đào tạo là đúng rồi, tuy nhiên, nhà nước không nên đem con bỏ chợ. Nghĩa là hệ thống giáo dục bao cấp của nhà nước vẫn fải bao quát được toàn dân, đảm bảo làm sao ai cũng được đi học và học những gì họ muốn. Còn hệ thống giáo dục tư nhân thì khỏi fải nói rồi, họ thích làm kiểu gì thì làm, thu bao nhiêu thì thu, miễn là không được bằng khống, dạy đểu, v.v. Nói chung là fải đào tạo thật sự, còn đào tạo cái gì và thế nào thì mặc xác họ.


Ối giời ôi anh tí nữa thì phun hết cà phê ra bàn phím. Đã là bao cấp rồi lại đảm bảo cho dân học những gì họ muốn. Xã hội cộng sản cũng không được như thế bởi khả năng con người là khác nhau. Ví dụ Lut muốn học chế tạo tàu vũ trụ thì nhà nước cứ phải nuôi Lút tốn cả mấy núi cơm gạo trong khi biết rằng óc của Lút thì chỉ học được cách bán rau, cau nông sản hay sao?
Hai mươi ba
10-11-06, 14:08
Em hỏi thế tiền thu về từ học phí sẽ được làm gì?
1 trường ĐH ở VN tầm 1000-2000SV nhỉ (em chả rõ).
Mỗi thằng đóng 8 triệu/năm
2000 thằng sẽ đóng 2000*8 triệu = 16 tỷ(?)
Làm gì với đống tiền ấy?
NNGBCLT
10-11-06, 16:37
Em hỏi thế tiền thu về từ học phí sẽ được làm gì?
1 trường ĐH ở VN tầm 1000-2000SV nhỉ (em chả rõ).
Mỗi thằng đóng 8 triệu/năm
2000 thằng sẽ đóng 2000*8 triệu = 16 tỷ(?)
Làm gì với đống tiền ấy?

Giả sử có 10 deparment trong một trường thì mỗi department có trung bình là 200 sinh viên.
Vậy mỗi department nhận trung bình 1 tháng là 16 tỷ/12/10 = 133 triệu VND = 8300 USD.
Giả sử số tiền này không cần tái đầu tư hay bảo quản cơ sở vật chất gì cả và giả sử Ban giám hiệu, thư viện, phòng quan hệ quốc tế... không nhận lương gì cả và giả sử mỗi department chỉ có 40 giảng viên thì tiền lương hàng tháng là: 207 USD.
Mịa, cái tăng học phí ấy không phải là tăng mà các chú và các báo lá cải la ùm trời lên. Chẳng qua đấy là bù trượt giá thôi. Cả chục năm nay giá cả tăng, đủ thứ cái tăng mà học phí giữ nguyên thì đúng là vô lý.
Happiness
10-11-06, 16:58
Trượt giá nào gấp 4 - 10 lần? Mà ai bảo trong vòng chục năm nay chưa tăng học phí?
stupidkid
10-11-06, 17:12
Em thấy đa số các nước trên thế giới đã miễn học phí cho các cấp tiểu học trung học rồi mà ở ta lại chưa. Thậm chí nhiều nước còn miễn luôn học phí đại học hoặc chỉ nộp một khoản nhỏ tượng trưng. Với các nước mà sinh viên phải nộp học phí cao thì bọn nó được vay tiền với lãi suất ưu đãi.
NNGBCLT
10-11-06, 18:17
Trượt giá nào gấp 4 - 10 lần? Mà ai bảo trong vòng chục năm nay chưa tăng học phí?

Cách đây 10 năm tôi đi học đóng 1tr8/năm. Sau 10 năm, mức thu học phí thực hiện theo quyết định sau:

Đối với các trường thuộc khối đào tạo do TW quản lý là mức học phí cao nhất trong khung học phí các trường cônglập cùng khối , cụ thể như sau :

+ Trường dạy nghề : 120,000 đ/tháng .
+ Trường trung học chuyên nghiệp : 100,000 đ/tháng .
+ Trường Cao đẳng : 150,000 đ/tháng
+ Trường đại học : 180,000 đ/tháng .
(Xem Quyết định số 70/1998/QĐ-TTg ngày 31/03/1998 của Thủ tướng Chính phủ về việc thu và sử dụng học phí ở các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.)

Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, năm 2002 chỉ số giá tiêu dùng tăng 4%; năm 2003 chỉ số giá tăng 3%, năm 2004, chỉ số giá tăng 9,5%; năm 2005, chỉ số giá tăng 6,5%. Trung bình mỗi năm giá cả tăng 4% tức 10 năm tăng gần gấp đôi.
(Xem Thời báo Kinh tế)
abc123
10-11-06, 19:23
Các bác ạ em nghĩ đầu tiên phải cho các trường ĐH tự chủ về tài chính đã. Có độc lập về mặt này thì họ mới bắt đầu suy nghĩ nhiều đến các cách kiếm xiền, các mô hình đào tạo sao cho phù hợp.
Salut
10-11-06, 19:41
Thằng Si nói ngu như bò. Đã là dân thì fải được đối xử bình đẳng, đé,o ai lại fân biệt giàu nghèo như mày? Tụi nhà giàu nó có thể vào trường tư thục học để đóng tiền.

Chú CaoMinh, chú chưa dạy người ta mà đã biết người ta ngu? Chú là thánh àh? Thỉnh thoảng anh mới thấy chú fát biểu một câu, lẽ ra câu đó fải chứng tỏ được rằng chú cũng có suy nghĩ một chút, ai ngờ, ngu vẫn hoàn ngu.
Happiness
10-11-06, 23:16
Trong 10 năm trượt giá gấp đôi, mà Bộ Giáo dục muốn tăng học phí tối thiểu gấp 4, vậy là dự kiến thu cả cho 10 năm tới nữa chăng?

Tớ nghĩ bác Bộ trưởng mới nên bơn bớt những trò đánh bóng lố lăng kiểu gặp thầy giáo gạ gẫm nữ sinh, thăm học sinh nghèo viết văn giỏi, mà lo những thứ thiết thực theo đúng chức trách của mình. Chứ ê kíp miền Nam mà ai cũng như bác này nữa thì chán lắm.
blacksea
10-11-06, 23:45
Thằng Si nói ngu như bò. Đã là dân thì fải được đối xử bình đẳng, đé,o ai lại fân biệt giàu nghèo như mày? Tụi nhà giàu nó có thể vào trường tư thục học để đóng tiền.
Chú CaoMinh, chú chưa dạy người ta mà đã biết người ta ngu? Chú là thánh àh? Thỉnh thoảng anh mới thấy chú fát biểu một câu, lẽ ra câu đó fải chứng tỏ được rằng chú cũng có suy nghĩ một chút, ai ngờ, ngu vẫn hoàn ngu.

Chính thằng Lút vừa phân biệt giàu nghèo ở câu này mà nó đ éo nhận ra. Thật nói mãi với thằng như mày phí cả calo của anh em ở đây. Đến bao giờ mày mới hiểu được chữ bình đẳng khác với cào bằng thế nào. Rõ khổ.

Thôi anh bảo mày đừng học thêm nữa, vì mãi vẫn như thế. Mày nghe anh, dừng lại đúng lúc đi, dạng mày đ éo ai giáo dục nổi đâu.
Salut
11-11-06, 00:10
Thằng si, anh ví mày với bò thì bò nó cũng đỏ sừng vì nhục. Mày thật sự ngu hơn bò.
blacksea
11-11-06, 00:17
Có thằng khỉ như mày cũng vui diễn đàn. Thỉnh thoảng vào để anh em ném đá nhé. Hé hé...
Mặt Má Hồng
11-11-06, 02:21
Ông bộ trưởng mới chơi trò tháu cáy để xin thêm ngân sách cho giáo dục đây mà.

Cấp lớp trung và tiểu học phải đóng tiền đã là một vấn đề khó chấp nhận trong một xã hội được gọi là "định hướng xã hội chũ nghĩa" rồi, mà bây giờ còn tính tăng gấp 4 tới 10 lần thì họa là có hâm người ta mới làm như vậy.

Theo tui nghĩ, ông Nhân đưa đề nghị này lên báo là mượn tay báo chí và người dân làm áp lực lên NN để tăng ngân sách cho bộ Giáo dục. Bao giờ mà NN ngó lơ để ông Nhân thực sự làm việc này thì lúc đó ném đá cũng chưa muộn. Nhưng mà tôi e rằng lúc đó TLers không cần ném đá ông Nhân nữa, mà người dân họ sẽ ném đá ông Nhà Nước mất, mà đá thật chứ không là đá ảo.
NNGBCLT
11-11-06, 05:23
Ông bộ trưởng mới chơi trò tháu cáy để xin thêm ngân sách cho giáo dục đây mà.

Cấp lớp trung và tiểu học phải đóng tiền đã là một vấn đề khó chấp nhận trong một xã hội được gọi là "định hướng xã hội chũ nghĩa" rồi, mà bây giờ còn tính tăng gấp 4 tới 10 lần thì họa là có hâm người ta mới làm như vậy.

Theo tui nghĩ, ông Nhân đưa đề nghị này lên báo là mượn tay báo chí và người dân làm áp lực lên NN để tăng ngân sách cho bộ Giáo dục. Bao giờ mà NN ngó lơ để ông Nhân thực sự làm việc này thì lúc đó ném đá cũng chưa muộn. Nhưng mà tôi e rằng lúc đó TLers không cần ném đá ông Nhân nữa, mà người dân họ sẽ ném đá ông Nhà Nước mất, mà đá thật chứ không là đá ảo.

Ông Nhân đề nghị tăng học phí là đúng rồi. Như tôi đã phân tích như trên, tăng học phí ít nhất phải bù được trượt giá. Đáng nhẽ ra tăng học phí phải được áp dụng từ 10 năm trước rồi. Vấn đề ở đây là cần phải tăng theo bậc thang chứ tăng một lúc 4-10 lần người dân sẽ thấy đây là một con số quá lớn. Ít nhất trong tình hình hiện nay, học phí phải được tăng gấp đôi, sau đó tăng tiếp mỗi năm vài phần trăm.

Các trường ở nước ngoài cũng thế thôi, hàng năm hoặc vài ba năm đều tăng học phí cả. Lần nào tăng dân chẳng biểu tình nhưng tăng thì vẫn tăng, học sinh vẫn theo học đầy đơn giản vì họ chỉ tăng những ngành mà sinh viên ra trường dễ kiếm việc làm hoặc tìm được job lương cao thôi.

Nói về bao cấp giáo dục thì cái này liên quan đến các chính sách thuế. Thông thường ở các nước mà người dân phải đóng thuế cao thì thường lại được hưởng các dịch vụ phúc lợi xã hội trong đó có giáo dục, y tế miễn phí hoặc thu tiền rất thấp. Ngược lại ở những nước mà đóng thuế thấp thì để hưởng các dịch vụ giáo dục, y tế người dân sẽ trả nhiều tiền hơn. Quay lại điều kiện VN, khi mà chính sách thuế thu nhập chưa hiệu quả, chưa quản lý được thu nhập của người dân thì việc thất thoát thuế hiển nhiên là không thể kiểm soát, theo đó ngân sách dành cho các dịch vụ xã hội sẽ không cao, vì thế cần đòi hỏi người dân phải đóng góp. Tiền không có lấy đé o đâu mà miễn với chả phí với bao cấp.

Tóm lại trong một hệ thống chưa hoàn chỉnh thì cũng phải vận dụng linh hoạt chứ Sai+Đúng chắc chắn = Sai.
Salut
11-11-06, 06:11
Nói như bác rất rất là không được, là rất chắp vá. Nếu cứ sử lý theo kiểu chắp vá như bác thì chẳng mấy chốc nước ta thành cái bang 9 chín túi mất, đúng theo cả hai nghĩa.

Hiện nay, VN đã gia nhập WTO, cho nên chắc chắn sẽ đòi hỏi nhiều nhân công lao động có trình độ cao, tất nhiên, cũng chả cần fải tới mức kĩ sư bác sĩ, nhưng ít nhất cũng fải biết đọc, biết viết, và biết dùng cái đầu để tư duy một chút. Do vậy, nếu chúng ta cắt bỏ sự trợ cấp giáo dục những người ít tiền sẽ có rất ít cơ hội để tìm được sự bình đẳng trong kiếm sống. Mặt khác, các hãng cũng cảm thấy rất thất vọng khi trình độ nhân công không thể đáp ứng được với nhu cầu của họ. Mướn rẻ nhưng về làm đụng đâu hỏng đó là mướn làm cái đé,o gì, fỏng bác?

Mặt thứ hai, nếu trình độ dân trí thấp thì chỉ làm được những công việc chân tay, cho nên, khả năng nắm bắt được công nghệ, fương thức kinh doanh của các bạn nước ngoài là hầu như không có, vì vậy, VN khó có thể cạnh tranh, thoát ra khỏi sự kìm hãm của các chủ tư bản nước ngoài được. Nếu trình độ dân trí cao thì chúng ta có thể dần dần từng bước Việt hóa các doanh nghiệp nước ngoài, để rồi sau đó, đội ngũ nòng cốt này sẽ dìu dắt thế hệ đàn em trưởng thành, tạo thành một đội ngũ hùng hậu để vươn lên giải fóng dân tộc khỏi sự đô hộ về mặt kinh tế. Dân tộc ta sẽ thoát khỏi kiếp đêm trường nô lệ, cả đời cúi mặt tự ti. Khắp nơi nơi, chiếc áo dài, khăn the, áo thâm của ta sẽ trở thành biểu tượng của sự vươn lên của một dân tộc từ lâu vẫn bị cho là nhược tiểu.

Ấy là em nói vui thế, nghiêm túc mà nói, xóa bỏ bao cấp giáo dục thì hại nhiều hơn lợi. Với mức thu học fí như trên thì em nghĩ sẽ một bộ fận dân chúng không thể tới trường ngay từ cấp tiểu học. Khoan nói tới chuyện trong Hiến fáp có ghi, Giáo dục tiểu học là bắt buộc, cưỡng bức giáo dục, chúng ta chỉ đề cập tới việc một quốc gia sẽ ra sao nếu như có khoảng 10% dân số trong độ tuổi lao động không biết chữ?

Lên tới đại học, mức học fí sẽ khoảng xấp xỉ 700 ngàn một tháng, đây thực sự là một con số quá lớn đối với mặt bằng chung của xã hội.

Em thiết nghĩ, đúng là bác Nhân đang muốn mượn đao giết người, lấy dư luận ép chính fủ rót thêm kinh fí, chứ cái dự án này quả thực không thể nào thực hiện được. Bác có lấy lý do trượt giá cũng không thể bào chữa được. Giá trượt nhưng lương đâu có tăng, ngược lại còn giảm là đằng khác, vì nó không tăng trong khi giá trượt.
NNGBCLT
11-11-06, 07:48
Thật ra nói rằng kế sách tăng học phí là chắp vá cũng đúng vì tình hình thực tế cho thấy không thể có được một kế hoạch mang tính nhìn xa trông rộng được. Giáo dục nói tóm lại cũng là một mô hình con trong cái mô hình tổng thể của đất nước nên việc nó thể hiện một bộ mặt không được như mong đợi cũng là điều bình thường.

Tôi không cho rằng việc bác Nhân đưa ra đề xuất tăng học phí là nhằm gây sức ép với chính phủ để tăng ngân sách giáo dục vì thực ra điều này là mission impossible do ngân sách dành cho giáo dục của VN thực ra là rất cao. Tuy nhiên việc sử dụng ngân sách này có hiệu quả không lại là chuyện khác. Hiện tại, trong toàn bộ ngân sách GD thì 60% là dùng vào việc trả lương. Con số này là khá cao, cho dù với 60% để trả lương thì mặt bằng lương vẫn còn thấp và số lượng giáo viên vẫn thiếu. Như vậy giả sử để tăng số lượng giáo viên/học sinh thì quỉ lương cần tăng mà số tiền nhà nước cấp là không đổi thì tất yếu một người thầy sẽ phải làm nhiều việc và chất lượng giảng dạy sẽ giảm.

Thật ra các báo lá cải chỉ tập trung đánh bác Nhân vào con số học phí 700 ngàn/tháng thôi. Mà đánh vào con số này là không công bằng vì đây chỉ là con số dự kiến tối đa thôi và không phải trường nào cũng thu như vậy. Tôi tin rằng nếu kế hoạch tăng học phí lần này nếu được chuẩn bị kỹ càng như làm rõ việc đánh giá chất lượng đào tạo từng trường (trường giỏi được phép thu học phí cao), các trường ở các TP lớn thu học phí cao hơn các trường ở tỉnh nhỏ... và làm rõ các thang học phí phù hợp sẽ tạo sự đồng thuận hơn.

Thăng Long là chổ nhiều người hiểu biết nên nhìn vấn đề tổng quát một chút chứ các báo lá cải thì thằng phóng viên nào nghe chuyện tăng học phí chẳng kiếm cách viết lách phản bác chủ yếu để tự thẩm du định kiến của nó. Cứ suy nghĩ kiểu 700 nghìn thì bằng mấy tấn thóc nhà em thì muôn đời vẫn không khá được. Bọn Tây cũng thế thôi, đé o đủ tiền học thì đi làm chân tay một thời gian hoặc vừa làm part time vừa học, chứ còn suy nghĩ phải có một cục tiền 8.4 triệu hàng năm mới học được thì có học cũng không khá được.
Salut
11-11-06, 08:20
Có bác nào có số liệu đầy đủ về thu chi của ngành giáo dục không, quăng lên đây cho mọi người cùng fân tích một chút. Em thì em không tin rằng VN mình lại không đủ tiền cho dân đi học đâu bác ạ.

Dự án của bác là cho fép trường giỏi thu học fí cao, trường dốt fải thu học fí thấp là rất không thể khả thi. Em nghĩ, một mô hình trường công thì được bao cấp, còn trường tư thì cho tự do thu học fí thì hay hơn. Chúng ta bao cấp tới đâu thì còn fải coi lại khả năng, nhưng nhất thiết cấp bậc Tiểu học và Phổ thông Cơ sở (hết cấp II) thì fải được miễn fí. Đây là ngưỡng học vấn tối thiểu để người dân có thể hòa nhập được với cộng đồng. Các cấp bậc khác thì có thể tùy mức mà bao cấp. Có một lần em nghe một người giáo viên nói rằng, nhà nước đã trợ cấp cho mỗi sinh viên một năm là 4 triệu đồng, trong khi đó, sinh viên vẫn fải đóng học fí, vài trăm ngàn một kì, và lương giáo viên thì hình như cũng không fải cao lắm, dao động trong ngưỡng 2 triệu một tháng. Vậy thì thông tin này có thật không? Nếu thật thì rõ ràng ngành giáo dục đã sử dụng vốn kém hiệu quả.
NNGBCLT
11-11-06, 17:24
Thế làm sao để post được các số liệu bảng biểu nhỉ.
shinichi
12-11-06, 00:00
Bác cứ chụp cái hình của nó rồi post cái ảnh lên, hoặc bác up trực tiếp files lên cũng được.
So Luu Huong
15-11-06, 18:48
Có bác nào có số liệu đầy đủ về thu chi của ngành giáo dục không, quăng lên đây cho mọi người cùng fân tích một chút. Em thì em không tin rằng VN mình lại không đủ tiền cho dân đi học đâu bác ạ.

Dự án của bác là cho fép trường giỏi thu học fí cao, trường dốt fải thu học fí thấp là rất không thể khả thi. Em nghĩ, một mô hình trường công thì được bao cấp, còn trường tư thì cho tự do thu học fí thì hay hơn. Chúng ta bao cấp tới đâu thì còn fải coi lại khả năng, nhưng nhất thiết cấp bậc Tiểu học và Phổ thông Cơ sở (hết cấp II) thì fải được miễn fí. Đây là ngưỡng học vấn tối thiểu để người dân có thể hòa nhập được với cộng đồng. Các cấp bậc khác thì có thể tùy mức mà bao cấp. Có một lần em nghe một người giáo viên nói rằng, nhà nước đã trợ cấp cho mỗi sinh viên một năm là 4 triệu đồng, trong khi đó, sinh viên vẫn fải đóng học fí, vài trăm ngàn một kì, và lương giáo viên thì hình như cũng không fải cao lắm, dao động trong ngưỡng 2 triệu một tháng. Vậy thì thông tin này có thật không? Nếu thật thì rõ ràng ngành giáo dục đã sử dụng vốn kém hiệu quả.

Nói về hệ công lập
-SV khối xã hội, kinh tế được hỗ trợ ngân sách khoảng 5tr/năm
-SV kỹ thuật được hỗ trợ khoảng 6-6.5tr/năm.
Tuy gọi là cao, nhưng cộng với tiền học phí SV đóng khoảng 2,5tr/năm thì ngân sách cho 1 SV cũng chẳng có gì là cao cả, nếu so với những nước khác trong khu vực thì quá bèo (cũng đã quy đổi luôn mức sống), còn đối với các trường danh tiếng của Châu Á hay của TG thì quá quá bèo, trong khi chương trình đào tạo cũng không khác nhau nhiều, chỉ khác là bọn SV này được thực hành nhiều hơn.

-Lương giáo viên lâu năm khoảng 100 USD/tháng + tiền thù lao dạy (tính theo tiết x số tiền/tiết của năm đó).

-Giáo viên mấy trường dân lập lương cao hơn công lập, giáo viên dạy mấy môn có nhiều SV học thì thu nhập cao hơn giáo viên dạy mấy môn "quý, hiếm", đặc biệt giáo viên dạy những môn như Triết, Chính trị, XHKH, Kinh tế vi mô, vĩ mô, đại cương...thì thu nhập hơn nhiều lần với giáo viên khác...

-Giáo viên mới ra trường (chưa được dạy) thì lương 1.92 hay 2.34 x 290.000đ hay 350.000+ phụ cấp khoảng 350.000 = số tiền mua mì gói cầm hơi..

-Mấy trường xã hội, kinh tế giàu hơn mấy trường kỹ thuật vì không phải trang bị phòng thí nghiệm và "nuôi" phòng thí nghiệm, em nghe thằng bạn em nói là trường nó mới được "quản" SV luôn giai đoạn đại cương 2 năm (trước đây giai đoạn đại cương là đơn vị khác quản, trường nó chỉ quản chuyên ngành) mà đã đủ tiền hàng chục tỉ xây thêm 2 khu giảng đường khang trang... (vì SV đại cương không gắn với thí nghiệm, chỉ lý thuyết là chủ yếu).

Một vài thông tin "cóp nhặt", bi bô góp với mấy bác... :hitrun:
Salut
15-11-06, 19:45
Cám ơn bác Sở Lưu Hương. Có bác nào có số liệu về học fí của trường dân lập không nhỉ? Em biết có những giáo viên dạy dân lập thu nhập hơn 20 triệu chỉ cho một môn dạy, tại một trường. Thu nhập tổng cộng các Xô thì em nghĩ không dưới 50 triệu một tháng. Như vậy, với mức thu của công lập kể trên, các trường dân lập fải thu ít nhất 700 ngàn một tháng thì có chi fí bằng với các trường công lập. Mà thuế má thì sao nhỉ? Các trường công lập có fải đóng thuế không?

Về khoản thực hành em nghĩ, hiện nay, mình thiếu một cơ chế liên kết giữa ngành giáo dục và các doanh nghiệp. Em có biết có một vài trường chơi với các doanh nghiệp, nhận dự án về cho thầy + trò cùng làm, vừa có thu nhập lại vừa có kinh nghiệp thực tế. Giáo dục thì kêu toàn học chay, trong khi doanh nghiệp thì lại kêu thiếu nhân công có kinh nghiệm. Cung cầu thế này mà tại sao lại không gặp nhau nhỉ? Em thấy hơi lạ.

Em thiết nghĩ, nhà nước nên có bộ luật bắt buộc các doanh nghiệp fải nhận học sinh sinh viên vô thực tập, và học sinh sinh viên bắt buộc fải đi thực tập 1, 2 năm gì đó. Như tụi Hàn quốc, cứ fải đi bộ đội rồi mới được học tiếp vậy.

Em nghĩ, kiến thức sách vở trong nhà trường chỉ đóng vai trò minh họa, cái còn lại trong đầu sinh viên khi ra trường chính là khả năng tư duy, fương fáp tư duy, nếu mà sinh viên được đi thực tế nhiều hơn thì càng góp fần fát triển cái khả năng đó.
abc123
16-11-06, 01:14
Thực ra cũng có một số trường làm như cách bác Salut nói rồi, nhưng chưa phổ biến thôi. Thường các thầy nhận dự án về cho sinh viên làm, các thầy thì được xiền còn sinh viên thì được kinh nghiệm, nói chung là đều có lợi. Nói chung, em nghĩ do cơ chế chưa cởi mở lắm thôi, chứ ở các trường ĐH có công nghệ + nhân lực thì việc đầu tư thiết bị, lập công ty để phát triển và bán công nghệ, sản phẩm cho các doanh nghiệp khác là hoàn toàn trong tầm tay. Như thế nhà trường vừa có tiền, sinh viên chẳng phải đóng góp nhiều mà cũng được tiếp xúc với thực tế, nhà nước cũng nhẹ gánh.