Admins chúng ta giỏi thật

Gaua
06-07-05, 22:58
Thăng Long "6.7.2005"

Bạn Sena thân mến!

Như chúng mình đã hứa lúc chia tay, tôi bắt đầu thường xuyên viết thư cho bạn đây. Chả hiểu sao bạn lại có vẻ không tin tôi. Tôi như còn đang nghe bạn nói : "Này Gaua, đến Thăng Long có thêm nhiều bạn mới, bạn sẽ quên ngay chúng mình ở Diavn này cho mà xem!". Bạn thấy đấy, tôi đâu có quên bạn cũ. Tôi đã giữ đúng lời hứa đấy chứ, phải không bạn? Thế là đã gần một tháng rồi, kể từ hôm chúng tôi từ biệt Diavn, cả nhà dọn đến chỗ mới ở Thanhnienxame.net. Vì phải viết quá nhiều bài bằng bao nhiêu là nick khác nhau để giúp anh Gấu, tôi không thể viết thư cho bạn ngay được, thông cảm nhé! Tôi cũng đã đăng ký được 12 nick ở đây rồi, gần bằng lúc chúng mình ở bên Diavn. Mà anh Gấu còn yêu cầu phải làm nhanh lên cho đủ 100 nick, hu hu, làm sao mà tôi đăng ký kịp bằng ấy email bao giờ? Bạn có còn chỗ email chúng mình làm ở Diavn không thì cho mình nhé.

Hôm qua, anh Gấu cho biết địa chỉ nhà mới của chúng tôi ở đây đã được đăng ký chính thức rồi, không sợ bị di chuyển nữa, thế là tôi vội vàng viết thư ngay cho bạn. Ai lại muốn từ giã diễn đàn Diavn đang giữa lúc đang chửi nhau inh ỏi hay thế. Riêng tôi đã đẽo được đến mấy chục nick ở đấy còn gì, hộp PM của tôi bên đó bây giờ không biết thuộc về tay thằng admin nào, hức hức. Nhưng, biết làm sao được, vì anh Gấu thần tượng của tôi bây giờ ở Thanhnienxame.net cơ mà ...

Trước đây, đã có lần tôi kể cho bạn, mấy người bạn của anh Gấu đã tính toán với nhau từ trước, và đăng ký cái tên thanhnienxame này từ năm ngoái. Anh Gấu cùng những người bạn cũ ấy có chơi chung một chị gái mạng nên hiểu nhau nhiều lắm. Như thế, những người bạn tốt của anh Gấu không những tìm được rất nhanh cái tên miền hay ho này mà còn làm rất nhanh, có 2 ngày là xong 1 cái forum để chúng tôi viết bài nữa. Hóa ra làm forum đơn giản nhỉ bạn nhỉ, ngày xưa mình cứ tưởng là phải trí tuệ Việt nam lắm cơ đấy. Tôi đã xem các anh ấy làm rồi, cứ click xong save xong upload, loáng một cái là nhìn chả khác gì nhà cũ cả, mà còn đẹp hơn. Bạn có thấy cái màu đỏ ở bên này còn đỏ hơn cả cái màu đỏ bên kia không?

Mấy người bạn của anh Gấu ở đây cũng có quen khá nhiều gái mạng. Tất cả, lớn bé có mấy chục đứa về ngay chỗ mới này với các anh ấy. Tôi cũng đã kịp làm quen với một đống chã mới vào đây. Đối với tôi chuyện này thật dễ dàng, thế mà Xekokai, em trai tôi thì thật khó. Nó vẫn chưa làm sao quen được với diễn đàn mới, bạn mới. Nó cứ đòi anh Gấu cho làm Mod ngay cơ.

Như chúng ta đã hẹn nhau thuở nào, hãy viết tất cả những gì xảy ra ở diễn đàn của mình, về các nick chúng ta quen, phải không bạn? Đến forum mới, đăng ký các nick mới, viết bài túi bụi, có thêm bạn bè ... lúc này có lẽ là những việc duy nhất tôi có thể kể cho bạn thôi. Tôi chưa thấy có gì quan trọng và thú vị hơn. Gì đi nữa thì tôi cũng đã bắt đầu thấy nhớ bạn nhiều lắm. Không biết đến bao giờ chúng ta mới lại được gặp nhau nhỉ? Tôi tin rằng cả bạn cũng giữ lời hứa và hẹn sẽ trả lời tôi ngay. Chào bạn, cho tôi gởi lời chào tất cả những người bạn cũ, chúc các bạn viết được đủ bài theo chỉ tiêu mà anh Sen giao cho.

Bạn cùng forum cũ

Gaua
Sena
07-07-05, 00:00
Bức thư thứ 2
Phan Việt ơi!
Diavn 06.07.05

Gaua quý mến,

Tôi rất mừng khi nhận được thư bạn. Đúng là tôi đã nghĩ rằng vào diễn đàn mới ở Mẽo chỗ anh Gấu chắc gì bạn còn nhớ đến chúng tôi. Vui biết mấy khi tôi đã sai lầm. Tôi đã đọc thư bạn ở Loa phóng thanh cho tất cả các members cùng nghe. Mọi người đều vui mừng và ai cũng muốn gởi lời thăm bạn, chúc bạn nhiều thắng lợi. Bây giờ tôi xin giữ lời hứa và kể cho bạn tất cả những gì quan trọng xảy ra ở đây. Khoảng vài ngày sau khi các bạn đi khỏi, trong diễn đàn đã xảy ra một chuyên không thể quên được. Tôi sẽ kể cho bạn nghe. Một hôm, vào buổi sáng khi vào đọc bài chỗ anh Sen, tôi thấy anh Sen có vẻ rất lo lắng bồn chồn bốt lên Loa phóng thanh xã về sự kiện tô bích Thương nhớ Thăng Long hiện đang tạm để trong bể bơi chờ người đến nhận. Việc đó làm chúng tôi đâm ra sợ hãi, chúng tôi lo lắng hơn cả anh nữa. Ngày hôm sau, tin chi tiết về chị Phan Việt được loan báo trong toàn diễn đàn. Chả là sau khi lấy chồng chị cũng tham gia các diễn đàn khác nữa rồi. Thế là từ title, giọng văn, chữ ký đến những tản văn leng keng chị đưa ra chúng tôi đều đã hỏi bạn bè kỹ bạn bè bên diễn đàn Quê Hương hết.

Theo họ thì hầu như ở tất cả các diễn đàn chị tham gia bao giờ chị cũng bốt lại vài tản văn mở đầu về các vấn đề xã hội, ví dụ như ở Quê Hương thì chị viết về „Hai vạn dăm dưới biển và cách giáo dục ở Việt Nam“. Sau đó, các mém bờ phải bốt bài chào hỏi, nhận xét vấn đề chị đưa ra đồng thời có lời khen về giọng văn, những hoạt động từ thiện và thăm hỏi về anh xã hooligan nhưng rất biết cách cư xử nhà chị. Chị thường đọc lướt qua một vài bài rồi bắt đầu trả lời cùng icons thè lưỡi, hỏi thăm tình hình các mem bờ cũ rồi bốt tiếp một tản văn khác.

Được lệnh của anh Sen, chúng tôi mỗi người phải reg một nick mới tên hải đăng. Ngay từ đầu, anh Sen bốt một bài rất dài về lịch sử Thăng Long, danh sách các Hải đăng và tiếng lóng trên diễn đàn hay dùng và bảo tất cả chúng tôi:
- Các bác chịu khó học hộ em cho thuộc để dễ hòa nhập.
Chúng tôi còn phải học thuộc lòng cả tiểu sử các Hải đăng nữa. Cuối ngày, anh Sen đi tuần một lượt đọc lại các bài của chúng tôi, anh kiểm tra từng từ con bà nó đến GATO xem đã đúng nghĩa chưa. Nếu bài nào có lỗi, anh đều tự tay edit lại.
- Các bác, khi Phan Việt vào diễn đàn, các bác nhớ bốt lại những bài này, đặt những câu hỏi này cho thật đúng nhé. Anh dịu dàng nói với chúng tôi như vậy.
Lúc chúng tôi bốt bài xong, anh lại nói :
- Các bác khi vào Thăng Long, cố gắng mở hai browser, login hai ba nicks cho em nhé.
Nói xong, anh liền đặt ra mấy câu hỏi để kiểm tra lại kiến thức của chúng tôi.
- Chị Việt học Tây học ngành gì?
- Ngành Xã hội học
- Chị Việt đã đến với văn học như thế nào?
- Chị hàng ngày đọc sách trong thư viện do mẹ chọn cho chứ không tự tiện lấy Kim Bình Mai đọc.
- Hải đăng nào đong được vợ x nhất?
Câu này anh cho chúng tôi được trả lời tự do nên bài bốt bốt lên ầm ĩ như chợ. Một số đứa bảo „Killer“ đứa khác bảo „1dc7“, một số đứa hỏi vợ không phải gái mạng nhưng x thì có được tính không để đưa anh Mun.
- Ai đã đuổi chị Tiny bên Quê Hương rồi lại còn public thư riêng? Anh hỏi tiếp.
- Thằng admin bên ấy đấy - Lập tức chúng tôi trả lời.
- Ai đã dùng chung với PV nick My Lăng? – Anh bốt xong câu hỏi, chúng tôi đã bốt ngay bài lên, có in đậm tô màu:
- Hải đăng Mun đấy!
Cứ như vậy hai ngày liền chúng tôi học các câu hỏi và câu trả lời. Anh còn nhắc nhở chúng tôi cần lưu ý sao cho chị Phan Việt cảm thấy thoải mái nhất khi vào diễn đàn. Hai ngày sau, tô bích được trả lại vinh dự ở mục Văn chương thi phú. Chết dở là chị không viết về việc ly khai, quá khứ và những năm hoạt động của chị tại diễn đàn mà lại là một bài tấu hài nhạt.Chúng tôi không còn dám log out nữa, cũng không dám bốt bài. Tôi dùng nick Thảo Nguyên vì hồi hộp quá, không biết nên tiếp tục viết về lịch sử Thăng Long như anh Sen đã dặn hay viết gì sáng tạo bèn bốt một câu thật thà là:

-Bất ngờ thật, PV tưởng đã ấy, vẫn ngoảnh lại. Thực ra hôm qua có người gọi đọc cái này chị chẳng tin là PV, nghe cũng đồng quê thương nhớ dịu dàng nhưng thật vẫn ngờ ngợ thành người (nào) ấy.

Anh Sen đọc xong chỉ để status trên YM có nhõn một câu:
- "Thăng Long mình dạo này nhiều nicks quá!"
Anh chỉ viết vậy rồi cáo bận không tiếp chuyện . Còn tôi thì phân vân không biết anh nói câu đó với ai : với tôi, với Phan Việt hay với chính anh ấy ?

Không thể tả nỗi tâm trạng của tôi lúc đó. Mỗi lần nghĩ lại sự việc đã diễn ra, tôi cảm thấy rất xấu hổ. Thật tình tôi chỉ muốn giúp đỡ Sen bằng cách trả lời thật nhanh, thật văn vẻ để giữ chị Phan Việt lại, thế mà kết quả lại ra thế đấy !

Bạn thân mến, một lần nữa chúng ta giao uớc, hãy giữ lời hứa viết cho nhau tất cả những gì xảy ra ở đây và ở chỗ các bạn nhé!

Mong thư bạn và chúc bạn nhiều may mắn.
Bạn cùng diễn đàn cũ
Sena
Vu~
07-07-05, 00:08
Chuyện này cũng ko rõ lắm. Nhưng cảm nhận là: Anh em nào đây chơi ko đẹp rồi.
Cạnh tranh là phải lành mạnh. 4rum nào có tiêu chí tốt, chất lượng tốt thì sẽ thắng thôi. Rất tiếc khi 2 đại gia phải căng sức cho cuộc chiến này. Hehe, anh Gấu và anh Sen nhờ. Nhưng cũng sắp tới hồi kết thúc! Cách mạng thế nào chả thành công.
Quan trọng là sau đó sẽ ra sao thôi: Điểu tận cung tàng hay kết cục có hậu?
pixie
07-07-05, 00:32
bạn Gaua với Sena thật là duyên dáng đáo để. Yêu quá đi thôi :shykiss: :winkwink:
Gaup
07-07-05, 00:35
Các bác nói gì thì nói tránh lôi đời thật vào nhé. Em nói trước với bác Tân ngố là em không có đứng đằng sau ai vụ này đâu đấy nhé, bác đừng vào té nước theo mưa.
Martha Focker
07-07-05, 03:53
Đe'o phải định làm hypocrite gì đâu nhưng quả thật mấy thứ kiểu này đọc rất cbn chán. Đám khán giả bình dân như chúng tớ đa phần là đe'o biết và cũng đe'o muốn biết những mối quan hệ lằng nhằng của các ấy. Những thứ mà phải vừa đọc vừa đoán thế này đe'o thể nào mà entertain chúng tớ được. Các ấy nhắn thằng gaua với thằng sena để chúng nó thư riêng cho nhau được hông?
CaoMinh
07-07-05, 06:31
Hay của ló, chú MF đọc đau đầu thì ra lấy mấy viên thuốc mà uống, để người khác đọc. Chú có viết có dài gấp hai, dễ hiểu gấp ba cũng có đứa nào đọc đâu. :D
Nẫu
07-07-05, 06:41
Chả đau đầu khi đọc, và cũng chả khó hiểu (thì cứ cho là hiểu chưa hết đi!), cơ mà tinh thần thì không được! Mỗi người một nhà, thích thì vào chơi không thì thôi. Đâu có cần phải đứng bên này chửi đổng qua hàng rào như mấy con mụ mất gà vậy. Giỏi thì qua bên kia ngồi giữa nhà nó mà chửi. Bác Gấu mà không có ý kiến kiên quyết em e ảnh hưởng đến uy tín bác!
Gaup
07-07-05, 09:52
Nói đùa bác Nẫu, em đọc em cũng thấy hay hay nên thôi em để kệ, miễn là các bạn tránh những chuyện cá nhân đời thật ra còn thì tự do bay bổng tưởng tượng đi. Uy tín của em cũng không còn nhiều, mà có còn chút ít thì mất em cũng không để ý lắm nên bác thông cảm đi.
Mecado
07-07-05, 12:06
Hờ hờ nghe Gấu nói hài và vui phết !!! Đúng là đặt mình dưới mặt đất thì léo thể nào mà "rơi" cbn được phải không Gấu ?. Gấu nói : " Uy tín của em cũng không còn nhiều, mà có còn chút ít thì mất em cũng không để ý lắm " phải sửa lại từ " để ý" bằng từ "tiếc" chứ Gấu nhỉ ? Để ít ra mình còn có chút " Thương nhớ đồng quê" ngậm ngùi cái Thăng Long cũ phỏng ? haaaaaaaaaaaaaaa haaaaaaaaaaaaaa haaaaaaaaaa
Gaua
07-07-05, 13:20
Thăng Long 07.07.2005

Sena thân mến,

Cảm ơn bạn đã trả lời tôi ngay lập tức. Cứ tiếp tục viết những lá thư dài như thế cho tôi nhé. Những dòng thư của bạn làm tôi thích thú quá. Tôi cũng sẽ cố gắng viết thật kỹ cho bạn hay những gì xảy ra ở chỗ chúng tôi, cả chuyện buồn lẫn chuyện vui.

Mấy trăm cái email bạn gửi cũng giúp ích cho tôi rất nhiều, nhờ nó mà tôi đã đăng ký thêm được 7 nick mới nữa, nếu như anh Gấu không họp tất cả chúng tôi lại và nghiêm khắc cảnh cáo, không cho đăng ký thêm nick thì có khi đến hôm nay số thành viên Thăng long đã gấp đôi TTVNOnline rồi đấy.

Qua thư bạn tôi như nhìn thấy lại hình ảnh vui nhộn của Diavn và anh admin Sen 4` cũ. Tôi hình dung được cảnh bạn lúng túng, khốn khổ khi bị anh Sen trách cứ là đã làm hỏng mất vở kịch Phan Việt giả của anh ấy. Thật là buồn cười, tôi đã cười thỏa thích...

Thư này tôi muốn kể qua cho bạn về diễn đàn thanh niên xa mẹ của chúng tôi cùng lũ bạn bè mới, các Hải Đăng và nói chung tất cả lũ trẻ con trong diễn đàn nhỏ bé này. Toàn bộ diễn đàn có mười mấy box nhìn sơ qua thì rất giống như chỗ cũ . Tôi được anh Gấu phân công làm quản ca của Box văn chương thi phú, công việc cũng nhẹ nhàng thôi, hàng ngày tôi có nhiệm vụ qua bên dactrung.net chép về cho đủ chỉ tiêu 100 bài. Tháng này chắc chắn là mẹ tôi sẽ gào lên cho mà xem khi nhìn thấy hóa đơn tiền cước điện thoại. Hi hi. Nhưng mà làm cách mạng thì phải biết hy sinh, thậm chí là chịu tra tấn nữa cũng không khai, Hải Đăng Thỏ Đói có dặn dò chúng tôi như vậy.

Dưới đít diễn đàn có một cái Box người Thăng Long xấu xí, lúc nào cũng đầy bài viết mới, nhưng lại ít được các anh Admins chăm sóc nên tất cả chúng tôi đều tụ tập ở đấy. Nào là chã mới vào, nào là Hải Đăng lão làng, nào là gián điệp bên chỗ bạn cử qua chửi bới. Ở đó đã xảy ra đủ chuyện, từ thân thiện kết bạn kết bè đến cả cãi vã nhau cũng ở đó. Mấy ngày trước chúng tôi đã cãi lộn kịch liệt trong Box này khi mỗi đứa trong bọn bắt đầu khoe khoang về sự đóng góp của các Hải Đăng vào cái thương hiệu Thăng Long. Đứa nào cũng khẳng định là ba nó, à quên, admin bên nó là tuyệt nhất trên đời, không có ông admin nào sánh được. Chẳng có đứa nào chịu rằng ba nó, à quên, ông admin bên đó kém hoặc thường thường.

Lúc đầu là lũ trẻ cãi nhau. Xekokai, em trai tôi, ra điều giỏi giang hơn những đứa khác. Nó phùng mang, trợn mắt la tướng lên :

- Anh Sen, Anh Sen chớ ... - Nó cứ nhất quyết như vậy không chịu thua đứa nào.

Đúng thế thật ! Khi Thăng Long mới ra đời, anh Sen bên Diavn chỗ bạn đã từng là một trong những thành viên đầu tiên, mở đầu phong trào đẽo gái mạng cũng là anh ấy, đi offline lần nào cũng có mặt anh ấy. Trong các cuộc offline anh Sen vẫn thường nhắc nhở chúng tôi về điều này.

Cuộc cãi vã đã đến hồi gay go nhất. Des gào lên :

- Anh Gấu tao chăm chỉ hơn ba, à quên, anh Sen của chúng mày. Anh ấy có tuyệt phẩm Tuyết Tùng ơi mà con gái online đứa nào cũng đọc, trong Long Tuyển toàn là tác phẩm của anh Gấu, còn lại là bạn bè của anh ấy viết về anh ấy. Ngay cả chị Thiên Thần lấp lánh leng keng của chúng mày cũng suýt nữa là người yêu của anh ấy.

Một đứa chã mới vào Thăng Long làm cái icon bĩu môi, vẻ không tin :

- Này, mày đừng có bịa, làm gì có chuyện đó ?

Một đứa khác, đã mấy lần đi làm từ thiện, cũng nói với giọng của thằng bé kia :

- Ai kể cho mày cái chuyện ngu ngốc thế hả ?

Des ưỡn ngực, Buzz một cái rầm, nó định vào mách anh Gấu ban luôn nick của thằng kia, may mà chúng tôi kịp can nó. Nó hùng hổ :

- Anh Gấu nói, chính anh Gấu nói với tao như vậy. Nếu chúng mày không tin thì về mà hỏi Sen 4` nhà chúng mày ấy. Các ông ấy đã từng học cùng lớp, cùng trường với nhau, cùng làm admin, cùng yêu gái mạng với nhau. Ba chúng mày sẽ nói sự thật cho mà biết.

Chúng tôi lớn rồi nên định không dính đến cuộc cãi lộn của bọn chã. Nhưng tự nhiên đứa bạn làm quản ca Box "Âm Nhạc Điện Ảnh Thể Thao" hàng xóm với tôi ngứa miệng cũng cãi vã với lũ chã, nó nói với Des :

- Đồ dối trá, anh Thỏ Đói mới là người được xếp thứ nhất. Không có anh ấy chúng mày biết gì về Hegel, về lịch sử các nền chuyên chính Thăng Long?

Lập tức một thằng chã khác nhảy lên như một chú gà chọi và cãi tranh cả phần của em trai Xekokai của tôi :

- Chính chị nói dối thì có. Anh Mun không bao giờ thèm xếp thứ hai đâu nhé, chỉ luôn luôn xếp thứ nhất thôi. Chị đọc thơ anh ấy chưa?

- Đó mới chính là một sự dối trá trắng trợn. Chắc anh Mun mày tự huênh hoang đó thôi! Chính anh Killer mới là người thường xuyên bị chửi bới nhiều nhất trong tất cả các topic ...

- Này, chị phải biết là anh Mun em không bao giờ tự khen mình đâu nhé ...

Tôi nghĩ rằng đã lớn như chúng mình mà lại cãi lộn với lũ nhóc thì cũng kỳ nên vẫn đứng ngoài cuộc.

Nhưng Xekokai đã kéo tôi vào cuộc, bắt tôi làm chứng cho những lời nói của nó :

- Có phải thế không chị, em nói đúng đấy chứ ? Anh Sen của em mới là viết hay nhất, đóng góp nhiều nhất cho Thăng Long? Logo Thăng Long phải là tài sản quý giá nhất của anh ấy. Chị nói cho chúng nó xem có thật không. Chị nói đi ...

- Ừm, chị thì chị thấy anh ấy toàn tản mạn leng keng mà lại không lấp lánh được như Phan Việt, toàn đi xóa bài chứ có hiểu biết gì đâu! - Tôi yếu ớt phẩn đối cậu em. Lời nói của tôi như đổ dầu vào lửa. Cả lũ ào ào cãi lại tôi. Để cho Xekokai yên lặng, tôi lựa lời nhẹ nhàng nói với nó :

- Thôi em ạ, đừng để ý đến chúng nó làm gì ... chúng nó muốn nói gì thì nói ... Điều đó có gì quan trọng đâu, chị em mình biết rõ sự thật là được rồi !

Một anh chàng có vẻ tham gia diễn đàn lâu nhất trong cả bọn cũng tham gia nhưng lại ra vẻ ta đây :

- Này các em, tất cả các em đều lầm rồi, không phải anh Sen, không phải anh Gấu, không có anh nào nào xếp thứ nhất ở đây đâu ... Bác Quốc Hưng mới là người tạo nên nét đặc trưng khác biệt của Thăng Long đấy. Anh đảm bảo với các em như thế !

Xekokai đâu có chịu :

- Anh đừng có khoác lác ! - Nó giận dữ kêu lên.

Anh chàng kia không tỏ ra giận dữ :

- Thì em cứ hỏi anh Sen mà xem... biết đâu ông ấy lại chẳng tự khen mình ? ....

- Anh về mà hỏi bác Quốc Hưng ấy, bác ấy tự khen thì có !

Cuộc cãi vã lại bắt đầu gay go hơn trước. Vất vả lắm tôi giữ được cho Xekokai và Des khỏi nhảy vào đánh lộn. Tôi nắm chặt lấy tay nó và giữ nó đứng nguyên tại chỗ. Sau cùng tôi phải kéo nó ra khỏi mạng, sắp tắt máy tính rồi mà nó còn gào lên:

- Chúng mày nói láo hết ! Anh Sen tao mới là người đóng góp nhiều nhất, anh tao xếp thứ nhất, logo này là của anh tao! - Vừa nói nó vừa khóc.

Bạn biết không, tối đến em trai tôi không ăn cơm mà nằng nặc bắt tôi vào Yahoo Messenger để chát với anh Sen của nó:

- Anh ơi, chúng nó bảo không phải anh viết bài hay, đóng góp nhiều cho Thăng Long, mà là anh huênh hoang, khoác lác ...

Anh Sen chưa hiểu nó nói gì, phát cáu lên và mắng Xekokai té tát :

- Mày nói gì vậy hả ? Có im đi không. Sao mày lại nói về một super admin của diễn đàn Diavn Thăng Long hào hoa dâm đãng trí tuệ, nhất Việt Nam như vậy, tao treo mày lên cột điện bây giờ ...

Xekokai vội im, nó biết là anh Sen rất thích xóa bài và ban nick, nó không thể nói bừa được nhưng nó có vẻ rất hậm hực. Tôi yên ủi cho nó yên lòng :

- Sao em vội cáu lên làm gì ? Có khi anh Sen với anh Gấu không phải là cùng làm admins ở Thăng Long ngày xưa thì sao. Có thể chúng ta chưa rõ việc này ...

- Nhưng anh Sen đã bảo là họ cùng là các admins đầu tiên cơ mà ...

- Tốt nhất là đêm nay, lúc anh Sen đã bình tĩnh lại rồi, chị em mình hỏi lại xem sao. Như thế có phải hơn không ?

- Đúng đấy chị ạ ! - Xekokai vội đồng ý ngay.

Tôi cũng bắt đầu thấy hơi nghi ngờ, nên cũng sốt ruột xem có đúng thế không ? ... Tối đến, lúc gặp anh Sen đang cô đơn quá trên Yahoo, tôi hỏi ngay xem có phải anh ấy và anh Gấu ngày xưa cùng làm admins hay không. Anh Sen trả lời ngay, không để ý đến vấn đề tôi đang quan tâm :

- Đúng rồi! Ngày xưa anh và các bạn đi du học buồn quá chẳng biết làm gì, nên hay vào Vietchat, rồi quen biết nhau. Sau đó có anh Dem là con nhà giàu, mới bỏ tiền ra để cho nhân viên là Sake lập ra cái forum tên là Thăng Long. Mới lập ra thì chẳng có ai cả, chỉ có anh, anh Gấu, anh VT, chị May, và vài anh chị nữa đứng xem. Dần dần thì các bạn du học sinh cũng vào chơi, chen lấn xô đẩy quá nên anh và các bạn kia đứng ra giữ trật tự, như là anh Công An giao thông ấy, chuyên thổi kèn dân đen, chỉ có cái khác là không được ai trả tiền. Nhưng mà anh là người chịu khó đứng lâu nhất, thổi nhiều kèn nhất, nên bây giờ Sake và Dem đi đâu mất rồi thì anh nghĩ anh là người có công nhất với Thăng Long. Bầy giờ các em đi rồi thì anh phải cặm cụi vừa làm dân đen viết bài, vừa thổi kèn mình, thế không phải là anh là người có Tâm có Huyết với Thăng Long, thì là ai nữa?

Sợ anh ấy bận bịu vì đang phải viết bài bằng bao nhiêu là nick khác nhau cho Thăng Long, viết xong lại phải tự ban nick của mình nữa, hai đứa chúng tôi không dám hỏi nhiều hơn.

Sena thân mến, nhận được thư này, bạn thử hỏi một Hải Đăng nào đó bạn quen xem có phải anh ấy là người giỏi nhất Thăng Long không ... Không biết tại sao mà tất cả các Hải Đăng đều có công với Thăng Long thế, ông nào cũng có quyền sở hữu logo và thương hiệu Thăng Long cả ...

Thế đấy, từ khi đến Thăng Long, tôi chỉ có chuyện này là đáng kể cho các bạn nghe thôi.

Thôi nhé, cho tôi gởi lời chào đến tất cả các bạn. Mong bạn viết được thêm ngày càng nhiều bài mới để giúp anh Sen giữ được Diavn.

Bạn cũ

Gaua
Sena
07-07-05, 19:06
Bức thư thứ 4
Hãy quên tất cả chuyện quá khứ.
Diavn 07.07.05

Gaua thân mến,

Tôi rất mừng khi nhận được lá thư của bạn viết. Bây giờ tôi phải báo ngay cho bạn một tin không lấy gì làm vui cho lắm. Admins cũ của chúng ta đã từ biệt chúng tôi rồi. Các anh ấy bị thiêu sống, xóa sao hoặc đổi nicks. Đang quen với các admins, thậm chí thuộc cả tính tình và thói quen, sở thích ban nicks, gửi pix bây giờ các anh phải tự treo, chúng tôi buồn lắm. Nhiều đứa không cầm được nước mắt lúc chia tay với cô. Ngay cả tôi, suýt nữa cũng bật khóc ... Tôi đã cố kìm mình để có thể tiễn biệt các anh một cách đàng hoàng, song khi nhìn thấy anh 1 đòn tự bóp chân chết rồi thì nước mắt tôi cũng trào ra, chảy tràn trên má. Bạn biết không, anh Cá sa bị xóa sao chắc vì vụ Bướm Ấy và Ăn tối. Sau lần ấy hình như anh có vẻ muốn lánh mặt tôi, không muốn nói chuyện với tôi trên YM nữa, mặc dù tôi thắng cuộc và vẫn chưa được mời ăn tối. Hôm chia tay với nick Cá sa anh nói với cả diễn đàn trên loa phóng thanh rất cảm động, anh chúc chúng tôi may mắn trong trong sự nghiệp đẽo gái và bốt bài giỏi, xây dựng Diavn to đẹp bằng năm, bằng mười khi trước. Lúc đi ngang qua nick tôi, anh buzz một cách âu yếm, nhẹ nhàng ...

Bây giờ chúng tôi có một đội ngũ admins mới biết xin lỗi. Ngay sau khi anh 1 đòn mở đầu bằng màn treo ngược, anh Sen, anh Ti ghẻ đã đứng ra xin lỗi và nhận toàn bộ trách nhiệm, sai lầm về phía mình. Các anh hỏi và nghe trả lời chăm chú, tất cả chúng tôi lần luợt từng được hỏi ý kiến về nguyện vọng và cách điều hành diễn đàn, thậm chí chúng tôi còn có một câu lạc bộ mới rất bổ ích tên là No Ăn Cháo nữa. Thế nhưng, rất là lạ hình như anh Sen vẫn không hề vừa lòng với một câu trả lời, nguyện vọng, bài bốt nào của chúng tôi về vụ ly khai. Sau khi đi đi lại lại trên loa phóng thanh một hồi, bỗng anh cất cao giọng nói với chúng tôi :
- Thời hạn 48hrs đã hết, các chủ đề thương nhớ đồng quê sẽ bị locked. Cảm ơn các bạn đã có lòng tham gia một cách tích cực vào các topic này, trong lúc phân li bối rối TW có nhiều sơ suất xin được lượng thứ.
Thằng Vãi có vẻ chưa rõ, nó giơ cao tay xin hỏi :
- Thưa ... thưa anh Sen ... Như thế là thế nào ạ, chúng em mới chửi được bọn bên kia có vài bài thôi mà?
- Nhưng em ra lệnh như thế đấy! Các bác phải nghe lời em và hãy quên hết những gì đã xảy ra, rõ chưa ?

Ngày đầu đầu tiên sau vụ hối lỗi với các admins mới đã trôi qua như vậy. Cố gắng của anh Sen và tập đoàn được bọn chã đặc biệt ủng hộ. Mỗi khi chúng nó bốt một bài năm dòng ngu điên, ngu dại bị xóa và dọa treo nick câu bào chữa lập tức là "Các bác đã chẳng xin lỗi rồi hứa những gì cơ mà?". Lúc đó anh Sen lại la lên "Em đã bảo các bác rồi cơ mà, hãy quên tất cả quá khứ và vụ lý khai đi, hãy nhìn về tương lai".

Nói ra thì dễ chứ làm thì đâu có dễ như vậy. Thật là khó có thể quên một lúc tất cả những gì các admin cũ đã nói với chúng tôi. Có lẽ chỉ có một mình Postef, thằng chã thông minh chăm chỉ đọc bài nhất diễn đàn, thành công trong việc quên quái gở này. Có một hôm nó bốt bài trong mục hỏi đáp, hôm ấy chị PV cũng đã vào lại diễn đàn, thắc mắc về sự lựa chọn của thế hệ mới.

- Tình hình là anh vừa phát hiện là bên cạnh sự tồn tại của diavn.free.fr/thanglong còn có sự tồn tại của thanhnienxame.net, vào trong logo vẫn giống hệt. Con người vẫn thế, vậy thì cái nào dùng, cái nào bỏ hở các cô các chú? Ý anh hỏi ở đây là trong 2 cái, cái nào là official site của TL đây?

Thằng Uzii và Rùa vào chửi bới là phải tự đưa ra quyết định dựa trên sự kiện xảy ra, nhưng Postef thật thà bảo:
- Thưa, em quên hết rồi các bác ạ. Em cố gắng và cuối cùng đã quên được tất cả những gì xảy ra từ hồi ấy đến nay.
- Vì sao vậy ? Bọn chã nhao nhao hỏi lại.
- Anh Sen yêu cầu như thế ạ. Anh đã nói với chúng em : "Hãy quên đi tất cả những gì đã xảy ra với Thăng Long và các admins cũ.

Mặc dù bình thường tôi rất nhớ chuyện này, nhưng lúc đó tôi không hiểu vì sao lại ngây ra như tuợng ấy. Postef bốt bài nói "Em quên rồi ạ" là do nó cố tình làm vậy để xin nicks gái, còn tôi đúng là không tài nào nhớ ra những gì anh Sen, anh Cá sa đã nói khi nhận lỗi và trách nhiệm nữa. Còn anh Sen tôi thì tiếp tục bốt bài như chẳng có gì xảy ra.

Em đóng cái này lại và di chuyển xuống Người Thăng Long xấu xí theo chủ trương khép lại quá khứ mở ra tương lai của Đảng và Chính Phủ đang theo đuổi. Chỉ có thể gợi ý bác đọc cái này và cái này, phải xem xét một cách hệ thống và đưa ra kết luận cho riêng mình.

Chưa hết đâu, bạn ơi, tôi còn khổ vì chuyện này. Diễn đàn ít lâu sau, anh Sen có tổ chức yêu cầu các bạn trong diễn đàn đóng góp liên hoan văn nghệ trong box Văn chương thi phú. Trong chương trình có tiết mục ngâm thơ của tôi, bài thơ do chính tôi làm. Anh Gấu khi trước trong Bướm Ấy có đọc tham luận về hoa và bướm. Sau bài tham luận đó và title của anh Gấu, tôi cảm hứng viết bài thơ như sau :

À ơi có bông hoa Mai
Yêu con bướm dại chẳng đơn sai
Thế mà chã bướm bận online
Làm hoa phải đợi tốn giờ tốn công

À ơi hoa cũng có Sương
Lung linh chạm nhẹ đầy yêu thương
Vậy mà dở dở ương ương
Theo con bướm dại để thương cho người

Sao mà tự hào và hạnh phúc như thế, tôi vênh mặt lên. Cả ngày tôi đã học thưộc bài thơ "Con bướm" yêu quý của tôi. Tôi chẳng muốn có một lỗi nhỏ nào lúc bốt bài thơ đó, vì chính nó do tôi làm ra cơ mà. Anh Sen biết tôi sẽ bốt bài trong văn chương thi phú, vội kiểm tra ngay. Sau khi đọc xong, anh nhăn mặt kêu:
- Này bác, một bài thơ người ta không thể post lầm bầm như hỏi thăm ở vi tính đuờng đâu. Phải post khác kia, thế mới gọi là thơ. Nghĩa là từng lúc, từng câu phải đọc thật rung cảm, phải thể hiện cái tình của bài thơ, của tác giả chứ ! Có lúc phải cho icons đang khóc cho trầm xuống, thầm thì, ngọt ngào, ... Lại có câu phải cười gào lên như hổ báo trong rừng ấy. Những đoạn bi ca, bác phải chọn cái icons băn khoăn trông thật bi thảm, khi vui mừng chiến thắng phải chọn icons giơ một tay lên trời. Thế thì độc giả mới hiểu và cảm thông được cho tác giả chứ? Em sẽ viết thử cho bác làm mẫu, sau khi bác hiểu rồi bác hãy tự làm lấy.

Anh Sen hướng dẫn rồi out khỏiYM, tôi thấy khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Tôi đã chóng cả mặt vì phải học thuộc lòng ký hiệu của các icons trong YM. Thế mà còn có nhiều thì giờ chuẩn bị nữa đâu, chỉ vẻn vẹn có hai tiếng đồng hồ để chuẩn bị. Thế rồi cái giờ phút phải đến cũng đã đến, các buzz tôi rối rít ở YM :
- Lên bốt bài đi, đến cậu rồi đấy !

Một mình tôi log in trơ chọi ở box Văn chương thi phú. Tôi nhấn vào phím reply một cách trang trọng. Nhưng lạ chưa, ngay lúc đó, tôi quên khuấy mất cả bài thơ lẫn tất cả những icons cần sử dụng. Tôi ngây ra, chẳng còn biết làm gì nữa. Bạn thử tuởng tuợng mà xem, tôi ở trong tình thế khốn khổ Như thế nào. Tôi đứng yên lặng trong box và nhìn các nicks trên conference cũng im lặng ngắm tôi... cứ như thế đến vài chục giây. May sao anh Sen gọi riêng tôi ở một window khác rồi type cho tôi một bài thơ, anh được gái tặng:

Tóc xanh ơi anh sợ ngày nào đó
Các em lần lượt bỏ anh như gió bay đi
Kỷ niệm xưa sẽ chẳng còn chi
Chẳng ai nhớ ta như thuở xưa chưa hói icon cry

Ba hàng cây hắt hiu ủ rũ
Phố vắng người, tường cũ rêu phong
Tưởng như nước qua cầu là xong
Khi đi xong mới thấy quần ướt ống icon sad

Ngậm ngùi sao Hà nội ngày trở về
Nhớ ngày xưa mình cận kề môi ấm
Thời gian ơi, xin trôi thật chậm
Mỗi lần buồn lại tìm chỗ không có ai icon shy

Thời gian ơi sao trôi quá mau
Ba hàng cây giờ ngả màu tàn úa
Anh lẻ loi đi giữa mùa lá rụng
Ngơ ngác tìm chỗ lái bậy ngày xưa  icon squint

Suýt nữa thì tôi bật khóc. Anh Sen im lặng và chúng tôi cùng log out khỏi Thăng Long. Lúc về online lại ở conference, chã khen rối rít :
- Ái chà chà, bác Ku giỏi thật, vừa mới thay xong tã có khác, mọi người suýt chết vì cuời, hải đăng thay tã khá lắm !
Gái tôi thêm, vẻ tự hào :
- Trời, em cuời ràn rụa nước mắt. Suýt nữa thì em ngất đi vì cuời nhiều quá !
Thế là thế nào nhỉ ? Thì ra các bạn mém bờ đâu có ngờ là tôi vì không thuộc mà phải bốt thơ gái chửi anh Sen. Họ nghĩ rằng tôi cố tình làm bài thơ như thế, một kiểu thơ đùa cợt, chọc cuời, vậy là tôi trở thành một nghệ sĩ trình bày thơ chọc cuời có hạng. Thế đấy, Gaua ạ, những ngày vừa qua rất sôi động làm tất cả chúng tôi bận bốt bài và ảnh tối mắt. Tuởng khóc dở mếu dở mà lại tức cuời, phải không bạn ?

Thư trước bạn hỏi một hải đăng nào đó tôi biết xem anh ý có đứng đầu Thăng Long không. Tiếc là không vì hải đăng ấy chẳng bao giờ thèm bốt bài ở Thăng Long cả. Nếu có bốt bài thể nào anh ấy cũng bảo là anh đứng đầu Thăng Long và cái tên miền phải là của anh ý giống như các admins khác.

Nóng lòng chờ thư bạn. Chúc bạn tham gia diễn tốt.
Bạn cũ
Sena
HTN
08-07-05, 02:55
Em thấy các bác buồn cười bỏ mịe, đọc thì đọc ai bắt các bác đoán với cả hiểu đâu mà nhức đầu? Chúng nó hai đứa chửi nhau xem bên nào chửi hay hơn chứ có phải về hùa chửi một bên x đâu mà các bác bảo tinh thần là nhéo được? Em thấy cứ chửi nhưng đừng mang đời tư vào là được, nó cứ tìm được cái stupidity nào ở diễn đàn rồi báo cáo hay thì ắt có người đọc. Em e rằng các bác không được tỉnh táo và công bằng vụ này. Nó mà đặt ở Diavn thì các bác thể nào lại chả chửi Sen, rồi yêu cầu có thái độ đẹp với Gấu. Các bác không thích đọc thì lượn đi cho lước ló tong. Các bạn ý viết thì em đọc.
Martha Focker
08-07-05, 11:07
Ờ tại hôm trước em chưa đọc những trước tác được referred trong bài nên đe'o hiểu gì cả. Tưởng mấy bác lại đem chuyện phòng the ra chửi đổng nhau. Chung qui cũng bởi có những 2 TL mà em thì thường chỉ có thời gian xem 1 thôi nên mới ra nông nỗi đấy. Em xin lỗi các bác nhé.
Gaua
08-07-05, 15:38
Thăng Long 09.07.2005

Sena thân,

Hôm qua tôi nhận được thư từ ngày 08.07 của bạn. Tôi cũng đã kịp mang chuyện anh Sen của các bạn đã phải mệt nhọc vất vả thế nào mới có được hàng ngày mấy chục bài viết mới ở bên Diavn ra buôn ở quán nước vỉa hè bên Thăng long, ai cũng bò lăn ra mà cười. Nhiều bạn cũng thú nhận là mặc dù không còn login vào Diavn với nick cũ nữa, nhưng thỉnh thoảng trốn anh Gấu qua đó xem trộm với tư cách Guest thôi, thì vẫn thấy lù lù cái nick cũ đang online, hay là bên Diavn có ma hả bạn?

Đọc thư bạn cuời muốn chết luôn, gớm chỗ bạn lắm chuyện buồn cuời thế ! Không biết bạn có phóng đại những chuyện ở đó lên nhiều không đấy ? Tôi rất thích cách viết thư của bạn và tôi sẽ cố gắng để viết được như bạn.

Vừa qua ở chỗ chúng tôi cũng xảy ra một chuyện tức cuời. Chúng tôi được bữa cười thỏa thích. Nhưng anh Gấu mà biếtthì chắc chắn sẽ chẳng vừa lòng chút nào về câu chuyện này. Tôi chả muốn bạn nghĩ rằng tôi bắt chuớc bạn. Nhưng sự việc nó vậy ... Tôi sẽ cố gắng kể đầy đủ những điều đã xảy ra. Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu nhân vật chính của câu chuyện này.

Diễn đàn Thăng Long này hay quá, mà không hay xóa bài linh tinh, nên mấy hôm nay chã vào nhiều lắm bạn ạ. Trong số các bạn cùng lớp tôi hiện nay có một đứa tên là LangTu, cái tên thật là lạ phải không, mọi người bảo vì là lúc mới sinh ra, nó nặng chỉ có một lạng tư, nên là bố mẹ nó lấy luôn trọng lượng của nó đặt tên cho nó, buồn cười nhỉ. Tớ không hình dung ra được đứa trẻ một lạng tư thì như thế nào, thế là xekokai em tớ phải đem một cái xúc xích nhỏ xíu bằng ngón tay cái nặng 150 gram ra cho tôi xem và nói, chị hình dung đi, thằng Lạng tư ngoài đời sẽ y như cái xúc xích này đấy. Ôi thật là không thể tưởng tượng được bạn nhỉ, như vậy chắc lúc mẹ nó sinh nó ra sẽ hết sức là dễ dàng, thích thật đấy.

Nhưng nó là một trong số những đứa đáng yêu nhất Thăng long chúng tôi. Đặc biệt nó rất giỏi về cách làm mọi người tức điên lên. Hơn nữa, nó còn là một cậu bé biệt tất cả mọi thứ, vừa rồi nó dám thách thức trí tuệ của toàn bộ hàng trăm người trong diễn đàn cơ đấy.

Thỉnh thoảng khi muốn viết gì đó trong diễn đàn, tôi lại phải đi kiếm trong vnexpress hoặc là dactrung.net, hoặc là các trang web tiếng Việt, chứ làm gì có sẵn. Thế mà tôi lại còn đòi đứng cạnh anh Thỏ Đói Hải Đăng kia đấy, trong khi anh ấy là học trò yêu của Hegel, là một trong những người truyền bá tư tưởng của các ông Tây hói trán rậm râu vào diễn đàn. Bài viết của LangTu nhìn mà nhức mắt. Các phần chửi bới, dẫn chứng, khiêu khích đều được gạch đít hoặc đóng khung bằng tô màu, gạch đầu dòng 1, 2, 3, 4,... cứ như tranh vẽ ấy. Mặc dù nó mới vào diễn đàn có vài tuần, nhưng anh Gấu đã khen ngợi nó nhiều lần và nêu guơng đó cho chúng tôi học tập. Tôi cũng thử bắt chuớc nó nhưng nào có ra gì, bài viết của tôi chép chỗ khác về nhưng mà nhiều bài tôi cũng không hiểu gì cả, làm sao mà gạch đít bôi đỏ như nó được. Không biết anh Sen của bạn thế nào, chứ bên này anh Gấu của tôi, giao chỉ tiêu mỗi ngày chúng tôi phải viết được 20 bài, thế rồi hai ngày lại có một bài luận lăng nhăng kiểu như "có nên có con hay không?; "Dùng mỹ phẩm thế nào?". Không hoàn thành được chỉ tiêu thì chắc chắn sẽ bị xóa mất avatar, thậm chí là bị ban nick đấy.

Một hôm, Lạng tư mật thư cho chúng tôi :
- Này các bạn, tôi không tin là anh Gấu xem được hết các bài viết của chúng ta.

Tôi lập tức phản đối :
- Hừ, thế không xem thì anh Gấu kiểm tra chúng ta làm gì, hả ?

Lạng tư bảo vệ ý kiến của nó :
- Tao không tin là anh Gấu có đọc bài.

Một đứa bạn cũng về phe với tôi :
- Tại sao mày nghĩ là anh Gấu không đọc các bài làm của chúng ta ?

Lạng tư rất bình tĩnh và trả lời rành rọt :
- Đơn giản thôi, với tao việc này đã rõ như ban ngày. Này nhé, chúng ta hãy làm một con tính nhỏ : anh Gấu giao chỉ tiêu cho chúng ta mỗi ngày 20 bài viết, phải không?
- Đúng rồi Và mỗi bài phải dài hơn 10 dòng, các bài chỉ có nhe răng hay bịt mũi thì không tính - Tôi đồng ý.
- Và cứ hai ngày một bài luận nghiêm chỉnh chứ gì ?
- Ừ, đúng đấy ! - Tất cả đồng ý với nó.
- Thế diễn đàn Thăng Long có bao nhiêu thành viên? Sáu trăm bốn hai cả thảy chứ gì ? - Lạng tư hỏi chúng tôi với giọng kẻ cả.
- Đúng rồi ! - Chúng tôi lại đồng ý với nó.
- Vậy thì anh Gấu mỗi ngày phải đọc 12,840 bài viết. Nếu kể cả bài luận về con cái và tình yêu, tính trung bình là 321 đi, tổng số là hơn 13,000 bài phải xem trong một ngày, mà ngày nào cũng vậy nhé! Tớ tự hỏi anh Gấu lấy đâu ra thời gian để đọc hết số đó.
- Cậu nói thế là thế nào ?
- Thì các cậu cứ tính mà xem. Đọc một bài viết của chúng mình hết mấy phút. Mà không phải đọc không, còn xem có sai phạm chính trị không, rồi có đụng đến chuyện privacy không, có chửi đểu được anh Sen câu nào không, v.v...

Thế là theo sự tính toán chi tiết của Lạng tư, anh Gấu phải bỏ ra mỗi ngày hơn 350 giờ đồng hồ để duyệt hết các bài trong diễn đàn. Ngay cả khi anh Gấu không ngủ không ăn, và có đến 15 cái đầu, thì anh ấy cũng không có đủ thời giờ để làm hết việc. Sau khi nghe Lạng tư giảng giải, cả lũ chúng tôi im lặng không nói được gì.

- Nhưng mà anh ấy vẫn xem bài. Tớ thấy anh ấy online suốt đấy thôi - Tôi buớng bỉnh nói.
- Tất nhiên ! Tớ có nói không đâu. Nhưng mà anh ấy chỉ xem một hai bài gì đó thôi. Anh ấy sẽ chọn một số bài bất kỳ để chỉ xem cho biết, còn chủ yếu anh ấy dựa vào phán xét của mình về danh tiếng của cái nick ...

Sau cuộc tranh luận đó, một đứa bạn gái bảo với tôi :
- Có lẽ Lạng tư nói có lý đấy !

Bạn đó kể rằng bạn rất hay chát với anh Gấu, anh ấy mà thấy bạn ấy online là chát mê mải luôn, có khi chát suốt cả đêm không nghỉ, bạn ấy thích avatar gì là anh ấy cũng ngồi vẽ cho đến khi bạn ấy hài lòng thì thôi, không hiểu là thời gian đâu ra để mà anh ấy kiểm tra các bài viết trên diễn đàn.

Tôi vặn lại ngay :
- Lạng tư không đúng đâu! Anh ấy chát với bạn, nhưng mà vẫn mở mấy windows để xem bài thì sao?
Lạng tư nói ngay:
- Sẽ có cách kiểm tra xem anh Gấu có xem bài không ? Tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy.
- Cậu làm thế nào kiểm tra được ?
- Tôi sẽ nói cho các bạn biết sau. - Lạng tư trả lời dứt khoát.

Ngay hôm đó, Lạng tư vào Thăng long viết mấy chục bài, toàn những thứ kiểu như:


Các chú các cô ( mà thường là các chú, vì các cô anh thấy khiêm tốn hơn ) chê anh ngu cũng được, vậy anh đố cả diễn đàn cái này, ai tìm ra thì anh xin kết làm bạn, ko ra thì đừng có chê anh là ngu nữa nhé

1/ Có cách nào ko cần admin và mod mà một diễn đàn ko thể bị loạn được, dù có thằng cố ý làm loạn cũng ko được

2/ Ko cần admin và mod làm cách nào chống flood

3/ Tại sao 1 diễn đàn ko cần admin và mod và ko cần cách 1/ và 2/ anh nói phía trên vẫn có thể tồn tại. Có thể thôi nhé, vì nếu ko thì cũng có thể chết nếu gặp đứa ghê gớm

Anh biết là anh trêu ngươi khi pót topic này, nhưng mà nếu mọi người ko tìm ra thì đâu đáng để anh phục. Anh chưa bao giờ chê ai ngu trên diễn đàn mà toàn bị một số hung hăng chê bai.

Vậy xem mọi người thông minh đến độ nào nhé

Còn nếu topic này làm các admin với mod bực mình mà ban anh thì cũng được. Anh vui lòng ra đi.

Hay là:


Co péc nick (sic ) còn bị cả xã hội nó đem hành chứ sá gì mấy chú thành viên của 1 diễn đàn

Mà anh hỏi chú, chú đếm đi : bao nhiêu người thực sự muốn treo anh lên cột điện, chắc độ 1 tá, hay 2 tá, thế là cái gì so với TL3 ?

Còn chú bảo anh sao viết được cái câu cuối cùng, chắc chú chưa thấy smiley của anh nó chớp chớp mắt duyên dáng làm sao nhỉ

Đọc những gì Lạng Tư viết, cả lũ đã cuời lăn cuời bò ra. Riêng tôi không tin là Lạng tư lại dám viết như vậy để nộp cho anh Gấu. Chắc nó đùa cợt vậy cho vui thôi. Nhưng Lạng tư lại có vẻ lo lắng, bồn chồn. Hình như nó hơi sợ thì phải. Hai ba ngày sau nó còn có vẻ chẳng yên tâm. Nhưng mãi không thấy anh Gấu nói gì, dần dần nó đã trở lại bình thường.
Theo nó nói thì trong ngày hôm ấy, tất cả 20 bài viết theo chỉ tiêu anh Gấu giao cho nó đều làm theo kiểu đó. Mấy dòng đầu viết nghiêm chỉnh để anh Gấu có xem qua thì cũng không biết, còn sau đó nó bắt đầu viết nhăng viết cuội ...

Rốt cuộc, thế mà Lạng tư lại đúng. Tôi cũng không ngờ anh Gấu lại làm như thế, kể cũng hơi buồn.

Đó, thế là tôi đã kể hết câu chuyện xảy ra ở Thăng Long cho bạn nghe rồi. Trước khi dừng bút, chúc bạn sức khỏe. Mong bạn viết nhiều cho tôi các tin tức về những bạn cũ còn ở Diavn. Nghe đồn bên ấy chả còn gì hay nữa, chị Phan Việt thì làm bằng giấy vụn, lừa được mỗi bác Gỗ Mun, mà anh Sen viết nhiều quá nên bây giờ lẫn lộn hết rồi, nhiều khi cùng 1 nick mà đoạn trên thì chửi đoạn dưới thì khen, chả ai hiểu gì nữa. Mong được gặp lại bạn lắm.

Gaua
Sena
08-07-05, 22:01
Bức thư thứ 6
Sự hối tiếc của Vìu
Diavn 08.07.05
Gaua,
Bạn rất thích những lá thư của tôi, bạn khen để tôi cố viết cho hay, cho thú vị chứ gì ? Dù sao tôi cũng xin cảm ơn bạn đã động viên khuyến khích tôi. Nhưng thư trước có lần bạn viết : Thư tôi toàn những chuyện buồn cuời. Rất tiếc lần này tôi bắt buộc phải kể những chuyện không vui lắm. Chính anh Sen đã kể cho chúng tôi nghe câu chuyện này, làm tôi vô cùng cảm động.
Sáng hôm kia, trong buổi bổ túc về nguyên tắc đầu tiên của Tám nguyên tắc đẽo gái mạng cho các admin mới (rút kinh nghiệm từ chuyện mà ai cũng biết là chuyện gì đấy) có đoạn cần tỏ ra biết hối tiếc úp mặt vào ngực gái khóc hu hu, anh dừng lại để giảng kỹ cho chúng tôi hiểu khái niệm tình cảm này. Sau khi nói đã khá nhiều, anh hỏi chúng tôi :
- Các bác đã rõ phải tỏ ra hối tiếc như thế nào chưa?
Tất cả đồng thanh reply :
- Thưa anh Sen, chúng em rõ rồi ạ!
Anh Sen nói tiếp :
- Thế thì bây giờ các bác hãy nói cho em một vài thí dụ, nếu các bác đã thông cả rồi.

Bạn có nhớ anh Mun không ? Chắc bạn còn nhớ, lúc nào anh cũng ngồi chầu dưới đít diễn đàn làm admin box Văn chương Thi phú. Đó là một admin chúa nghịch ngầm, lúc thì anh dùng chung nick My Năng, làm thơ tặng chị Thiên Thần của hải đăng Kiu, lúc thì giả vờ đến thăm cầu cổng vàng rồi lại để chị Thiên Thần lại cho anh Kiu chăm sóc, tưới tắm, anh luôn nghĩ ra những trò quấy phá mọi người. Anh Sen buzz ngay Mun và hỏi :
- Bác Mun, trong đời đã bao giờ em phải hối hận lần nào chưa ?
Mun không đọc bài anh Sen bốt nên chả hiểu mô tê gì về sự hối tiếc cả. Nhưng là một admin cũng khá láu lỉnh, nhanh trí (chứ chả lại, lừa cả đất nước tự do để thả chị Thiên Thần lại có phải chuyện chơi đâu, phải không bạn?) anh đắn đo suy nghĩ một giây, nếu trả lời có, thế nào anh Sen cũng hỏi tiếp thì gay, anh liền trả lời :
- Chưa bao giờ bác Sen ạ, em chưa gặp chuyện đó.
Anh Sen vặn lại Mun :
- Sao vậy ? Chả lẽ trên đời có người chưa bao giờ phải hối hận điều gì hay sao ?
Mun vẫn kiên quyết trả lời :
- Riêng em chưa gặp bao giờ ạ! ...
Bạn có nhớ Kítman không ? Cái thằng bé lắm mồm, lắm miệng và chuyện gì cũng ra vẻ biết hết cả ngày trước bị Chetxy tốc váy vào mặt trong vụ đem một nghìn bông hồng cúng cho gái ấy mà. Lúc nào nó cũng ra điều ta đây lây đi kiu lờ. Nó hay nhìn thẳng vào mắt anh Sen, đợi anh gọi ở YM lên bốt bài. Hôm đó, nó ngọ nguậy lên, xuống, ra vào liên tục cho anh Sen để ý, rồi giơ tay rõ cao :
- Anh Sen em ạ, em xin nói ạ ...
Anh Sen thấy, và chỉ nó :
- Nào, bác Kítman nói đi. Có phải bác đã từng hối tiếc về một hành động nào đó trong đời, có phải không ? Có phải vụ một nghìn bông hồng rồi bị hấp diêm không, hãy nói cho các bạn nghe coi.
Kítman vội vàng trả lời theo ý anh Sen :
- Vâng ạ, em đã từng gặp phải chuyện hối tiếc ...
- Vậy thì bác kể cho mọi người nghe đi ...
Nhưng Kítman như bị hẩng, chắc nó không ngờ anh Sen lại bắt nó kể. Để thoát khỏi tình cảnh nan giải đó, nó hỏi lại anh Sen :
- Em phải kể chuyện nào ạ ?
Mọi người type liên tục icon :D. Thật đáng thương cho Kítman, chắc nó phải hỏi vậy để có thì giờ mà bịa ra một chuyện gì đó thôi. Anh Sen bình thường muốn làm hạt mưa vỡ trên tường đá lúc đó cũng mỉm cuời hỏi :
- Sao thế bác Kítman? Chả lẽ bác đã nhiều lần phải hối tiếc ngòai vụ một nghìn bông hồng thế rồi cơ à ? ... Thì hãy kể một chuyện nào đó xem sao.
Cũng như mọi lần, Kítman bắt đầu type icon :) và hmm liên tục. Sau mỗi câu, thậm chí sau cả mỗi từ, nó lại mỉm cười một cái. Nó bắt đầu câu chuyện đại khái như sau :
- Vừa qua, thiên hạ đại loạn. Sau đại loạn ắt tới hồi đại trị. Nay nhân Kítman Tiên sinh vung bút lấy đà, sửa soạn khai trương tác phẩm to nhớn, lão phu mạn phép góp vài chục chữ, gọi là có lòng tôn kính Tiên sinh, cũng gọi là "nhìn vấn đề qua một lăng kính khác". đã làm cả diễn đàn cũng sốt ruột, không biết nó định kể chuyện gì sau lời mào đầu ấy. Anh Sen hỏi nó :
- Rồi ... sau đó thì sao ?
Kítman tiếp tục rặn ra, khó nhọc từng câu :
Đời sau tán tụng Tiên sinh rằng "một tuổi chã, hai tuổi hải đăng, ba tuổi đắc đạo, ba tuổi rưỡi viết bộ sử nhớn, tròn bốn tuổi thành quái nhân xưa nay hiếm" Bấy giờ forum có nhiều hiện tượng quái lạ, tỷ như Gỗ Mun đang giai lại đổi thành gái, Chetxy đang gái lại hóa giai, Chuyện nghiêm chỉnh bỗng nảy ra một bác Quyzen đòi đổi lại thuyết tương đối Anhxtanh, rồi thiên hạ đại loạn đánh nhau ầm ĩ trong “Các cách dỗ ngọt bạn gái”. Saint 4` bấy giờ đâm ra hơi tự mãn, lại tuyển được trong dân gian được hai mỹ nhân là Thổ phỉ và Phan An bèn nạp làm phi. Từ đó đâm ra bỏ bê việc triều chính, đến nỗi để cho Thăng Long sập lên sập xuống đến mấy lần, cũng là bởi vì chuyện ấy.

Sau khi cười mấy lần nữa, Kítman im lặng không nói gì thêm. Anh Sen hỏi nó :
- Chuyện xảy ra với bác em thế à?
Kitman gửi icon đỏ mặt lên :
- Không ạ, đó là em đọc được ở trong Long tuyển của diavn.
- Thế thì tại sao bác lại hối tiếc ?
- Em đâu có hối tiếc ạ, bác Sen trong đó mới phải hối tiếc vì đã bỏ bê công cuộc thổi kèn dẫn đến đại loạn.
Anh Sen còn hỏi mấy admin nữa, như anh 1 đòn, anh Xeco, Cá sa anh nào cũng hối tiếc nhưng không nói được một chuyện gì về sự hối tiếc của bản thân mình. Chúng hối tiếc khá nhiều chuyện như sự đi xuống của diavn, sự đối xử thiếu công bằng trên diễn đàn, nhiều sự việc rất hay, nhưng toàn là nguyên nhân từ người khác, giả thiết rằng có sự hối tiếc.
Cuối cùng anh Sen nói :
- Có lẽ các bác chưa thật hiểu thế nào là sự hối tiếc chăng ? Một người sẽ cảm thấy hối tiếc khi gặp chuyện rất buồn. Người đó phải thấy tiếc vì hành động của mình đã làm người khác phải gánh chịu hậu quả xấu ... - Suy nghĩ một lát, anh nói tiếp – Em sẽ kể cho các em nghe một câu chuyện làm thí dụ, để các bác hiểu rõ việc này.
Chúng tôi im lặng chờ anh bốt bài, trong diễn đàn không còn một ai ngoài anh Sen bốt bài, trong conference cũng không ai dám ho.
- Hôm đó chị Thiên Thần vẫn vào Diavn chúng ta bốt bài như thường lệ. Đọc được bài của Thảo Nguyên có ý chê tản mạn leng keng của mình nhạt có ý giận dỗi, sau lại có bài của Vìu đòi gặp offline, nên sợ quá đành reply rằng: „Hi, thoi khong dua nua, em khong phai PV dau. Xin loi cac bac.“ Dĩ nhiên là không ai tin, vì viết ra được một chương trình viết văn chỉ cần bỏ dăm ba từ leng keng, lái tầu điện vào là mỗi ngày ra thành hẳn một tản văn thì không ai khác ngoài anh Kiu lau bàn phím chồng chị viết ra được. Ắt hẳn, tản mạn văn này là từ chương trình ấy ra. Chị Vìu sẵn đang ở Mẽo liên phi ngay đến để offline, khuyên nhủ chị Thiên Thần. Đến nơi không thấy chị Thiên Thần đâu mà chỉ có hai chàng trai một mảnh dẻ một to béo trong nhà. Người to béo thì dĩ nhiên không ai nói chị Vìu cũng biết là Kiu, còn người kia chỉ đoán mập mờ chính là người bốt tản văn trên Diavn, đang cho tay trong túi quần.
Chị Vìu thấy đũng quần của Thiên Thần nhấp nhô thì hỏi:
- Là con gái sao em lại cho tay vào trong túi quần, rồi rung rung khi tiếp khách. Em không biết xấu hổ à ?
Thiên Thần không trả lời, mặt cúi gầm xuống đất. Chị Vìu tức giận cho rằng nó khinh mình chưa biết chuyện phòng the mà cứ nhấp nhô cái túi thì càng quát to hơn :
- Em bỏ tay ngay ra khỏi túi!
PV ngồi im, không nói gì.
- Này, mày có nghe thấy gì không hả ? Tao nói với mày đấy, mày điếc à ?
PV run run, lắp bắp :
- Em có nghe thấy, nhưng không bỏ ra được chị ạ...
- Thế tại sao mày không rút tay ra ? Bỏ ra ngay!
Thiên Thần chậm chạp ngẩng đầu lên chị Vìu nhưng vẫn để nguyên trong túi quần. Chị Vìu tức điên liền xắn tay thục vào túi nhằm kéo tay Thiên Thần , anh Kiu không kịp ngăn lại, thì hỡi ôi đó không phải là tay mà là chân của Thiên Thần đang để trong quần. Không một ai biết giây phút đó kéo dài trong bao lâu, nước mắt Thiên Thần, A Kiu, Ê Vìu chảy ra như suối vì cảnh đời trớ trêu. Chỉ biết sau đó, Vìu lên Diavn bốt một câu rằng: „Phan Việt cứ chối làm gì hả em? „ Nhưng từ đó Phan Việt không bao giờ còn vào Diavn nữa. Đó là câu chuyện buồn mà em đã được chứng kiến tận mắt.
Anh Sen đã ngừng kể rồi mà tất cả chúng tôi còn yên lặng không ai nói câu nào, mọi người đều bị câu chuyện thư hút.
Tiếng kẹt cửa báo hiệu vài thành viên đã log out, anh Sen còn nói với chúng tôi :
- Em đã tin rằng hồi đó chị Vìu chắc phải hối tiếc mãi vì câu chuyện đáng buồn đó. Như thế gọi là sự hối tiếc đấy các bác ạ ...
Một lát sau, chợt Mun nhận xét :
- Nhưng mà này, anh Sen chúng ta cũng kể một câu chuyện của người khác đấy chứ ...
Chuyện đó có xảy ra với bản thân anh đâu ?
Đúng thế thật. Anh cũng đã làm như các bạn tôi thôi, đó là câu chuyện hối tiếc của người khác.
Kítman đã giải thích như thế này :
- Các bạn ơi, tôi hiểu rồi ... Chẳng có ai nhớ ra sự hối tiếc của riêng mình. Ai cũng chỉ thấy xúc động về sự hối tiếc mà đáng lẽ người khác phải cảm thấy thôi !
Hôm sau vào conference Mun tự hào vênh mặt tỏ ra hiểu biết khi để lại Thiên Thần cho A Kiu ở xứ sở nữ thần cầm đuốc, anh buzz rầm rầm rồi bô bô nói thêm:
- Hôm qua tôi đã hỏi hải đăng rồi, hải đăng của tôi nói đại khái Như thế này "Chã chưa thể biết đến sự hối tiếc, bởi vì chúng chưa có đủ vốn sống, chúng chưa được chứng kiến nhiều việc trong đời để sau đó chúng phải hối hận. Muốn biết đến sự hối tiếc, Trước tiên chã phải lớn lên đã, chúng phải trở thành nửa hải đăng, rồi sau đó mới biết thế nào là hối hận ..."
Tôi thấy lời giải thích này có vẻ hợp lý. Còn bạn, bạn nghĩ sao ?
Mỗi buổi online, tôi vội mở hòm thư xem có thư từ gì của bạn không. Tôi hi vọng bạn sẽ luôn luôn trả lời tôi ngay sau khi nhận được thư. Mong bạn có nhiều sức khỏe.
Bạn thân thiết,
Sena
pixie
09-07-05, 03:54
Gaua ơi, cái thằng lạng tư bạn các ấy bị anh Gấu phát hiện ra, treo ngược lủng lẳng giữa đình chùa rồi .. Cơ mà lại đẻ ra cái thằng lạng tư 2. Công nhận anh Gấu hiền từ, bác ái nhỉ, chả diệt sạch giống nòi bao giờ :D
Thợ đời
09-07-05, 17:46
Thăng Long ngoại truyện là một loại hình được bạn đọc ưa thích từ xưa đến nay. Hai bạn gaua và sena viết đọc vui. Tuy nhiên có chỗ đi sâu vào đời tư cũng như đùa không thiện chí. Vuốt mặt nể mũi, anh nói thế bạn sena chắc hiểu. Chúc vui
Gaup
09-07-05, 19:20
Em cũng nghĩ thế giống hải đăng Đời, mấy đoạn đũng quần phập phồng các bác cẩn thận cho. Đùa cợt cũng vừa phải thì mới vui phỏng ạ? PV gì thì gì cũng là danh nhân TL, mà Kiu Kiu Đại Ka tại hà tri châu yểu điệu vãi lúa quân tử háo sát nếu đã muốn làm khó TL này cũng không phải là việc khó đâu ạ, tất nhiên đối phó thì cũng không khó, nhưng mà gì thì gì cũng không nên phải đối đầu với người muôn năm cũ vì những lý do dở hơi, vớ vẩn, bịa đặt thế này. Các bác bảo trọng nhớ.
Vu~
09-07-05, 20:55
Làm cách mạng không sợ khó, không sợ khổ. Và quan trọng nhất là không manh động, lung lay bởi sự tác động của một số quần chúng. Sự nghiệp vẫn còn dài, còn trường kỳ kháng chiến. Việc ta ta làm, cách mạng nhất định thắng lợi!!! :D
Gaua
10-07-05, 00:42
Thăng Long 10.07.2005

Bạn thân mến,

Khi đọc thư bạn đến đoạn tả sự việc xảy ra bên Diavn, tôi thấy mừng là chúng tôi dạo này không còn phải cắm cúi đăng ký mỗi ngày vài chục nick và viết 20 bài nữa, Thăng Long đã có nhiều thành viên giỏi lắm rồi, và ai cũng thấy rõ là bên Diavn của bạn sắp sửa chỉ còn anh Sen với vợ chồng bác Tỳn và Tiểu Ninh Tử. Chúng tôi có nghe giang hồ đồn đại về bên đó nhiều, và thỉnh thoảng cũng trốn anh Gấu qua xem. Vì thế tôi hiểu tại sao trong Thăng Long không có những việc buồn cười mà bạn chứng kiến bên chỗ bạn. Tuy nhiên, đôi khi tôi phải mục kích những cảnh đặc biệt như đã xảy ra hôm chủ nhật vừa qua ... Tôi sẽ kể chi tiết cho bạn nghe nhé!

Từ thứ năm tuần trước, anh Gấu đã thông báo cho mọi người rằng đến chủ nhật này anh 5xu - một Hải đăng đèn dầu từ Diavn sẽ đến thăm Thăng long, viết dăm ba bài xem có được mọi người tán thưởng không, để còn chuyển hộ khẩu chính thức về đây. Lúc đầu tôi không chú ý lắm đến chuyện đó, vì tôi biết quá rõ là anh Gấu không thích anh 5xu một tí nào. Không lúc nào Chát với chúng tôi mà Gấu không nói xấu anh ấy. Khi nói về anh 5xu, anh Gấu hay làm các icon căm giận, trên màn hình thì toàn những lời cay độc ...

Tôi tò mò hỏi chuyện Hải đăng Thỏ Đói về ông khách :

- Anh 5xu làm cái thá gì ở diễn đàn mình hả Thỏ?

Thỏ nhìn tôi ngạc nhiên :

- Sao em lại nói thế hả ? Chính anh 5xu thân hành đến chơi nhà ta cơ mà ...

- Nhưng Gấu đâu có thích gì anh ấy.

- Điều quan trọng là 5xu sẽ về đây viết bài, và bỏ bên kia ...

- Sao thế ạ ?

- Em không biết chứ, anh Gấu hiện nay đang rất lo lắng vì toàn bộ sự nghiệp, danh dự, thậm chí là tính mạng của anh ấy quyết định ở chuyện Thăng Long sẽ thành công hay không, có nhiều khách hay không, và anh ấy có được members chửi nhiều hay không. Lúc này gái và chã đang vào rất nhiều, nhưng Thăng Long chỉ thành công khi bên Diavn mất hết người. Hiện nay 2 diễn đàn đang ở thế cân bằng. Vì thế chuyện anh 5xu đến thăm Thăng long là hết sức quan trọng. Anh ấy quyết định chuyển hộ khẩu về đây thì cũng như là ném 1 quả tạ vào cán cân bên mình.

Tôi sốt ruột muốn tận mắt xem anh 5xu kì dị ra sao mà anh Gấu và anh Thỏ nhắc nhiều đến như vậy. Cứ như lời anh Gấu nói thì anh 5xu là 1 kẻ dở hơi có thể viết mỗi ngày hàng trăm bài ngớ ngấn rất chi là buồn cười, nói chung là những kẻ đặc biệt ngu ngốc như anh ấy là không thể thiếu được với 1 diễn đàn nghiêm túc. Họ y như các anh Hề trong rạp xiếc vậy. Đã bao giờ bạn xem xiếc mà không có các anh Hề chưa? Diễn đàn cũng vậy, thử tưởng tượng xem nếu 1 diễn đàn mà lại không có những kẻ ngu ngốc thì sẽ ra làm sao? Bạn hình dung xem: Thỉnh thoảng chúng ta đang tranh luận kịch liệt về 1 chủ đề nghiêm túc, những kẻ ngu ngốc sẽ chen vào hỏi những câu ngớ ngẩn, và chúng ta sẽ ôm bụng lăn ra mà cười, thế là mọi chuyện căng thẳng sẽ nhẹ nhàng đi biết bao nhiêu.

Từ hôm đó, trong Thăng long bắt đầu có những sự chuẩn bị rất gắt gao. Một buổi tối, đã khuya rồi mà vào diễn đàn tôi vẫn thấy anh Gấu cặm cụi quét sơn đỏ lên cái banner. Vừa làm, Gấu vừa chát với tôi và nguyền rủa anh 5xu thậm tệ. Tôi ngạc nhiên hỏi:

- Chỉ có anh 5xu đến chơi mà anh phải vẽ lại banner ư?

Anh Gấu chua chát trả lời, nhưng lại có vẻ hơi ngượng ngập :

- Vì thằng 5xu đến chơi ư ? - Anh Gấu hỏi lại, rồi bực mình, và có vẻ vì xấu hổ với tôi nên lại để nguyên banner đỏ như cũ, chỉ kê lại cái Logo vào chính giữa màn hình.

Lúc sau anh Gấu nói :

- Em tưởng anh sửa banner vì 5xu ư? ... Em không thấy để logo vào giữa nhìn đẹp hơn sao?

Anh Thỏ thì tất tả viết một loạt bài về tình yêu, về cách mạng Thăng Long. Chưa yên tâm, anh còn giục tôi qua bên Dactrung.net chép về cả bộ truyện "Tìm Trong Nỗi Nhớ" để anh 5xu còn có chỗ vào nói những câu ngu ngốc. Từ thứ bảy, Happiness cũng tham gia với 1 loạt bài về "Chống phá giá". Nhìn bao nhiêu topic ngon lành các anh ấy đã chuẩn bị sẵn, tôi thầm nghĩ anh 5xu sẽ chẳng khó khăn gì để post những bài viết làm cho mọi người có thể phá lên cười.

Ngày chủ nhật ấy, anh Gấu đã online từ rất sớm. Dậy sớm thế là một việc lạ, bởi vì lệ thường anh ấy hay có thói quen ngày chủ nhật thức dậy rất muộn. Tôi buzz anh:

- Anh 5xu sẽ vào Thăng long mình sớm thế hả anh?

- Mày tưởng tao dậy sớm để đợi thằng 5xu ấy ư? Còn lâu em ạ! - Anh ấy tức mình mắng tôi một trận.

Nhưng chỉ 1 lúc sau, trong Thăng long đã tụ tập gần hết các Tình nguyện viên. Độ mươi, mười lăm phút, anh Gấu lại đi duyệt hết các room và cáu kỉnh nói với Thỏ:

- Không biết thằng cha ấy chết dấp chết dúi ở đâu mà mãi không thấy vào viết bài ...

Des cũng đã mắt nhắm mắt mở bước vào. Và chạy đi Buzz khắp yahoo messenger xem bọn trẻ con chúng tôi đã vào mạng hết chưa.

Đột nhiên, khi anh Gấu đang vừa đi đi lại lại trong TW, vừa rủa 5xu không tiếc lời, chợt thấy cái nick 5xu sáng lên ở dưới đít diễn đàn. Anh Gấu giật nảy người như bị điện giật hối hả giục các tình nguyện viên:

- Nhanh lên ... Nó đến đấy ... Login vào hết đi, làm gì mà đứng ngây người ra thế ?

A, suýt nữa thì tôi quên một điều quan trọng : Từ khi được tin có khách, mấy ngày liền Des dạy Hải Đăng mới mọc - The Difference cung cách xử sự khi nhà có khách. Có điều Des luôn tìm cách dạy The Difference trong conference và cố ý tô đậm, màu đỏ, fonts 18, để tôi cũng thấy được.

Sáng hôm ấy, sau khi chuẩn bị đâu vào đấy, Des gọi cả tôi và The Difference vào conference, và nhắc lại bài học đã dạy mấy hôm rồi. Des vừa nói với Diff vừa vẫn liếc mắt canh chừng xem tôi còn chú ý nghe không :

- The Difference, đừng xóa bài khi khách đến chơi nhà ta nhé! Khách còn đang online, không được chửi khách ngu, nghe em. Khách viết sai chính tả, cũng không được nhắc nhở. Em hiểu chưa, đừng có quên đấy nhé ! A quên, em nhất định không được nhắc đến Diavn trước mặt khách.

Diff nghe khá chăm chú, cuối cùng nó hỏi:

- Thế thì tao phải nói thế nào?

- Mày tốt nhất là để nó ra khỏi mạng rồi hãy chửi.

Mặc dù thấy tôi vẫn chăm chú nghe, Des vẫn có vẻ chưa thật yên tâm lắm, nó gọi riêng tôi lại và dặn thêm :

- Này, khi khách đến nhà, mỗi lần mở miệng muốn viết gì, dù ngắn, em cũng nhất định không nhắc lại những chuyện ngu ngốc ngày xưa bên Diavn của anh 5xu nhé.

Gấu vẫn đứng canh diễn đàn, dán mắt xuống mục bài viết mới, sốt ruột đợi anh 5xu viết bài và không ngớt rủa anh ta bằng những lời cay độc trong conference với chúng tôi. Đột nhiên Gấu nhảy dựng lên như bị ong đốt :

- Nó viết bài rồi! - Và chúng tôi tất tả chạy vào xem.

Đúng là 5xu viết bài thật, trong diễn đàn chung hẳn hoi, nhưng lại là 1 bài chép từ vnexpress về, nội dung là chuyện giá dầu lên cao sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước nhà thế nào. Ngoài những dòng chép từ vnexpress nguyên xi về, thì tất cả những gì anh 5xu viết được là 1 cái icon nhe hết cả 2 hàm răng trắng bóng, lại còn nhảy lên nhảy xuống hết sức là tức cười.

- Viết bài khen anh ấy đi em! Gấu vội vã giục tôi.

Thế là tôi bị bắt buộc làm một việc mà tôi không muốn một chút nào. Tôi cắm cúi viết trong 2 phút xong 1 vài câu cảm thán về sự vui mừng của chúng tôi khi được gặp lại anh 5xu. Và nhân tiện hỏi anh ấy xem quán cafe anh ấy mở ra chỉ để đẽo gái mạng đã đóng cửa hay chưa.

Gấu cũng vội vàng xông vào trò chuyện. Một lát sau Thỏ xuất hiện với một bài phân tích về sự liên quan giữa Hegel và dầu mỏ.

Anh 5xu trả lời hơi có vẻ đùa cợt :

- Ồ, xin các bạn chớ bận tâm! Tôi cũng post 1 bài y như thế này bên Diavn, nhưng chưa thấy ai trả lời ngoài anh Sen nhà ta.

Bạn thử nghĩ mà xem, nếu thật vậy thì tai hại biết bao ? Các Hải Đăng của chúng tôi đã chờ đợi mấy ngày hôm nay để được xem anh ấy viết bài? Thế mà anh ấy lại chép từ VNexpress ra 1 đoạn văn và post nguyên xi vào cả 2 diễn đàn không đội trời chung? Nhưng chuyện đời đâu có dễ thế nhỉ. Anh Gấu nhất định xông vào tranh luận.

Không khí khẩn trương, tất bật, ảnh hưởng cả đến tôi. Anh Gấu ra lệnh:

- Đi tìm các tài liệu về giá dầu mỏ đi các em.
Gaua
10-07-05, 00:43
Tiếp tục

Đầu óc rối tinh, rối mù, không tập trung được nên tôi chỉ biết viết 1 loạt bài về các anh công nhân đào những mỏ vàng và đô la nằm dưới gầm chạn, nói đúng hơn là gầm tủ lạnh, vì bây giờ có ai dùng chạn nữa đâu.

- Cái đồ hậu đậu, chẳng làm việc gì nên thân. Đây là anh 5xu, chứ không phải anh kia...

Bạn Miên thấy tình thế có vẻ gượng gạo quá, liền vội vàng vào vnexpress chép lại nguyên xi bài của anh 5xu đưa vào, nhưng có cẩn thận cho thêm cả cái hình vẽ cho đẹp. Anh Gấu hét lên

- Trời ơi, Miên em viết hay thế?

- Nhưng đấy là cũng là bài của tôi chép về mà, chỉ thiếu cái hình vẽ thôi - 5xu ngạc nhiên nói với Gấu

- Xin ông thứ lỗi cho! ...- Gấu luống cuống

Hóa ra là anh Gấu cũng có đọc bài của 5xu đâu, chỉ lướt qua thấy có chữ dầu mỏ thế là vào tán hươu tán vượn lấy lòng anh ấy. Ai cũng buồn cười mà không dám nói gì. Vì mất tự nhiên nên topic cứ rối mù cả lên, chẳng ai không lúng túng. Đang nói về dầu mỏ, anh Gấu lại quay qua thuế má, xe cộ, Bắc Hàn, Palestin và các cây Tuyết tùng Ai Cập. Mọi người chẳng còn biết nói sao nữa. Trong tình thế gay cấn đó, không biết làm sao, Des lại đột ngột hỏi anh 5xu:

- Thưa ông, có phải ông sắp qua Mỹ không ạ?

Bị bất ngờ, 5xu không hiểu gì cả :

- Bác bảo sao ạ? ... - Anh ấy hỏi lại.

- Tôi hỏi có phải ông sắp qua Mỹ không? ... Ông có chỗ ở chưa?

- Ô, tôi cũng chưa rõ..

Khi đó, anh Gấu vội vàng nói:

- Việc nhà cửa ở DC bác sang nếu không phiền thì cứ ở tạm với em một tuần rồi tìm nhà thì dễ hơn là tìm ời ời trên mạng bây giờ. Hàng ngày đi làm với em, em lái xe bác nói chuyện lạm phát kinh tế Việt Nam, rồi tối về bác nấu cơm, em rửa bát, xong rồi chúng ta xem tv, làm ly rượu rồi đi NGỦ :)

Nói xong, anh Gấu còn cười 1 cái rất là nịnh bợ. Chúng tôi đỏ hết cả mặt vì ngượng, may mà các nick của chúng tôi không bị đổi màu.

Anh 5xu lịch sự:

- Nếu như NY không còn cái gầm cầu nào trống, thì tôi sẽ ghé qua nhà bác.

Không khí trở nên ngượng ngập. The Difference tức điên người, nhưng do đã được dặn trước, nên nó chẳng dám nói gì cả. Mọi người im lặng 1 lúc, quên mất cả giá dầu đang lên hay xuống. Anh 5xu chợt đứng dậy và nói:

- Diễn đàn nhìn còn lạ quá, tôi quen nhìn màu đỏ bên kia rồi, để khi nào thấy quen mắt, tôi sẽ qua đây nhiều hơn.

Thế rồi anh ấy biến mất. Chẳng ai trong chúng tôi được yên ổn trong ngày hôm đó. Anh Gấu bực quá, cấm chúng tôi không bao giờ được qua Diavn xem trộm anh Sen viết bài nữa, và phải dành hết thời gian toàn tâm toàn ý cho Thăng long.

Bạn Sena thân mến, tôi gởi kèm theo thư này một số link để xem các topic thú vị ở chỗ chúng tôi, nếu bên đó bạn đọc các bài của anh Sen chán quá rồi thì thỉnh thoảng vào đây chơi nhé. Chúng mình sẽ có dịp hàn huyên như xưa.

Chúc bạn nhiều sức khỏe và tiến bộ.

Thân mến

Gaua
Gaup
10-07-05, 23:26
Em mong hai bác Sena và Gaua cứ tiếp tục viết, đọc các thứ các bác viết duyên tệ, em rất thích. Em chỉ nhắc là những chỗ nào hơi hơi nhạy cảm, thật hay đùa, các bác cũng điều chỉnh cho vừa phải cho em. Còn lại các thứ lắt léo đùa cợt của các bác em chẳng chê được chỗ nào. Bye các bác.
quynhhoa_online
11-07-05, 00:53
Anh Gaua, anh Sena! Thư ngỏ của các anh rất duyên dáng và trí tuệ đấy nhé! Nửa vầng trăng kia Tư Mã Kidman đã hoàn thành " Sên 4` bản kỷ ", nửa vầng trăng này cũng nên chấp bút hoàn thành " Admins chúng ta giỏi thật " chứ hai anh nhỉ?
Chính sử, dã sử, hay ngoại truyện đều là những thứ đáng quý và đáng trân trọng như nhau cả. Các anh hiểu và rất nhiều người như chúng em hiểu ý nghĩa thật cũng như ý nghĩa hư cấu, hài hước của nó. Các anh chẳng gì cũng là nhân tài của Thăng Long, cớ sao vì mấy lời khen chê, ỉ ôi của thiên hạ mà dằn dỗi bẻ bàn phím bye nhau! Khiến thế gian mất đi nhưng tiếng cười trí tuệ? Và, những nỗi buồn thấm thía, để rồi sẽ không làm như thế nữa...hay cao hơn... thật lòng với cả chính mình...
Em vẫn nghĩ, Nhà văn thời kỳ hậu chiến phải như những con cá hồi, luôn làm những cuộc trường chinh tư tưởng ngược dòng vĩ đại!
Hãy đi những con đường mà hai anh đã chọn! Hãy là những con tem luôn gắn chặt vào đích cho đến phút cuối cùng!
Chúc hai anh mọi sự an lành. Em quynhhoa.
Sena
11-07-05, 16:00
Bức thư thứ 8
Thân phận chã
diavn 11.7.05
Gaua thân mến,
Trước tiên tôi xin báo cho bạn hay một tin vui của anh Kòm bạn tôi. Anh bắt đầu trở thành Hải đăng từ mấy hôm nay. Bài bốt „Thân phận vô danh“ của anh đã được tôi viết nhại lại theo phong cách của nhóm Mở Miệng. Vì thế tôi thấy anh ấy có vẻ vui suớng lắm.
Còn một tin nữa tôi muốn thông báo với bạn là tất cả những lá thư bạn gởi cho tôi đã được gom góp copy lại để trong một tệp văn bản lưu trong máy tính. Từ trước, các thư đó tôi để mỗi cái một nơi, bây giờ đã được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng rất nghiêm chỉnh và quan trọng nhất là có đề tên người viết. Thú thật, đó không phải là sáng kiến của tôi nghĩ ra đâu, mà do người các admin bên diễn đàn Diavn rèn giũa cho đấy. Sự thể thế nào, tôi sẽ kể cho bạn rõ.
Ở diễn đàn, mọi người hay bỉ tôi là chã, ngu, viết bài ngớ ngẩn. Anh Sen và các hải đăng khác lúc nào cũng kêu tôi là "Cái thằng chã lại rặn ra một bãi rồi bắt người ta phải đọc đấy ... Phản cảm bỏ mịe." Kể cũng lạ, mặc dù đã rất cố gắng viết bài sao cho trí tuệ, hài hước hình như tôi vẫn không được mọi người vừa ý. Sáng thứ năm vừa qua, khi bốt bài hỏi về Luật và các điều luật. Đọc bài bốt của tôi, anh Sen bắt đầu mắng:
- Không biết anh phải dọn hầu bọn chã chúng mày đến bao giờ nữa đây ? Suốt ngày hỏi hỏi han han, toàn những chuyện chã, viết thì đến một câu cũng déo nên thân...
Có lúc tôi đã tự hỏi : "Làm sao thế nhỉ, tại sao tôi lại chã đến thế không biết ?" Và tôi cảm thấy rất buồn. Nhưng khi cả diễn đàn xúm vào, ai cũng thi nhau mắng nhiếc tôi, nào là chã như tôi thì vào diễn đàn làm cái trò trống gì, nào là chã được đến như tôi chỉ có một, có khi phải đóng dấu đỏ vào đít để bảo tồn v.v... thì tôi lại thấy thế nào ấy. Lúc đó trong tôi hình như có sự phản kháng làm tôi chán đi. Đến cả anh Xêcô cũng vào mắng tôi mới điên ruột chứ! Duy chỉ có bác Tân ngố đến bên tôi, bốt lên một nụ cười mang thương hiệu của bác ra chiều thông cảm.
Tức mình vì bị trách móc tới tấp, tôi vội vã xem, đọc lại hết tất cả những bài bốt gần đây trong diễn đàn. Trong khi đọc bài, tôi thấy nhiều bài hỏi về chiến tranh Việt Nam, chính trị... Tôi đem tất cả vào Người Diavn xấu xí lúc mọi người đang chửi bới tôi đủ điều. Bốt một bài thật dài với câu hỏi khiêu khích: Từ ngày vào TL đến tận bây giờ em mới ý thức rõ thế là sự khốn nạn của thân phận chã. Vì đến giờ em mới hiểu là mình chã. Léo riêng mình em, ai làm quả trắc nghiệm mà tick Yes vào 3/5 mục chã dưới đây đã là super cbn chã rồi.
Chã thứ nhất: Léo thích nói phét.
Chã thứ hai: Léo chịu đọc sách thánh hiền
Chã thứ ba: Léo ưa chính trị, quân sự
Chã thứ tư: Léo thích khoe tiền, khoe xe, khoe bồ, khoe kiến thức, bằng cấp...
Chã thứ năm: Léo đóng góp cho TL hào hoa, trí tuệ và dâm đãng.
Anh Sen ngạc nhiên, vào reply :
Hiện Thăng Long bây giờ không như ngày xưa nữa, các gu gồ hải đăng hiện đã quy ẩn cả còn trơ lại một bọn chã bằng hoặc hơn em nên chúng nó đe'o trả lời đâu..
- Thế còn hỏi về Luật là chã còn về chiến tranh Việt Nam có là chã không ? - Tôi mạnh dạn tấn công.
Anh Xu có vẻ nguợng ngập :
- Ừ thì anh vẫn có sở thích tìm hiểu về những cái này, gái bảo anh thích chính trị nhưng có phải đâu ...
- Bài này anh bốt ngay bên tô bích trong Diễn đàn chung chứ đâu?
Anh Sen bất chợt nhớ ra, gọi riêng tôi ở YM, bảo :
- À, mấy hôm dùng nick 5xu bốt bài, anh hỏi nhầm ở đó.
Tôi lại vào edit bài, chuyển đường dẫn vào thread „Thất phu hữu trách“, để đỡ phiền anh Sen:
- Những cái này chắc không phải của anh, em chuyển links rồi ?
Anh Sen đỏ mặt tía tai, reply bằng nick Vìu nhắc khéo:
- Mình bi giờ chỉ quan tâm đến tình yêu mí cả những chuyện thiếu đứng đắn ngăn ngắn thôi. Những vấn đề phức tạp thế này nhức đầu lắm rồi. Chị đang crazy đây. Cái thằng mình thích vừa bay đi Michigan sáng nay rồi em ạ. Mấy trăm $ thì có cái mẹ gì mà không xoay được, nhưng đến cũng chẳng giải quyết được cái gì đấy chứ.
Thế là tôi đành xóa sạch cả đi, tôi nghĩ rằng sự việc thế là đã kết thúc êm đẹp. Tôi tiếp tục bốt bài cảm ơn anh Sen và trả lời các bạn. Thế nhưng, cứ như trò quỷ thuật, khi tôi vừa post bài thì mọi người lại đổ xô vào mắng tôi là chã. Anh Kòm nói xen vào :
-Chú đi hỏi những câu dở hơi như thế ở cái diễn đàn nầy, anh thấy chú cực chã.
Anh Sen cũng vào khuyên nhủ :
-Hiện Thăng Long bây giờ không như ngày xưa nữa, các gu gồ hải đăng hiện đã quy ẩn cả còn trơ lại một bọn chã bằng hoặc hơn em nên chúng nó đe'o trả lời đâu.Em toàn hỏi những cái khó bỏ mẹ, về luật thì có anh quiet con mẹ gì đấy, anh ấy sẽ charges em theo giờ còn các anh khác mà trả lời em miễn phí thì tin thế đe'o nào được.
Thằng evol không chịu thua kém, cũng ra vẻ người lớn dạy đời :
hê hê, chú Savi thế đé o nào vẫn còn chã lắm. Mẹ, lại đi tôn vinh một thằng siêu chã là ku Còm thì anh cũng bó tay. Chửi chã không có nghĩa không phải là chã, mà khen hải đăng cũng chả có nghĩa chú đã thành bố hải đăng. Thôi, chú cứ vui được giây nào là anh mừng phút đấy. Lăn tăn chã chiếc làm đé o giề.
Ah Sen thấy tôi có vẻ buồn rầu liên gọi riêng tôi ở YM khuyên nhủ nhưng giọng vẫn có vẻ trách móc
- Savi tự nhận chã của anh, ở tuổi chú ngày xưa, anh đã ở bển mà chăm lo nội dung của toàn Thăng Long rồi... Thế mà bây giờ sung suớng, có cả cái diễn đàn to đùng mà chơi chú vẫn không post được một bài tử tế ra hồn người. Sao thế hở chú ? Đừng có quen tính post bài không suy nghĩ, không có tính trí tuệ gì như anh rồi hư người đấy. Rồi anh lại cằn nhằn vẻ không yên tâm: Lạ quá, cả diễn đàn này chã đi hết cả, chỉ còn hải đăng mà sao lại sinh ra đứa chã thế này. Không biết nó giống ai nữa ? (rồi thở dài cái thượt)
Sena
11-07-05, 16:01
(tiếp theo)
Bị trách mắng, la rầy nhiều quá, đâm ra tôi cũng chai đi. Tôi đã quá quen với những lời khuyên thường xuyên ấy. Đến nổi, nói thực với bạn, tôi chẳng còn để ý nhiều đến những lời nói đó nữa. Tuy nhiên, tôi vẫn rất sợ anh X. Mà không riêng gì tôi, hầu như mọi người trong diễn đàn, cả anh Sen cũng sợ anh, vì anh là người làm kỹ thuật.
Trước kia anh X vốn làm chã ở tathy, ơn giời mưa móc cái tathy cũ bị anh Xtrâu đánh sập, nên anh X ăn lộc giời mà phất cờ khởi nghĩa, lập nên cái Diavn này. Anh rất nghiêm khắc và có thể gọi xưng anh-4c với cả diễn đàn không trừ ai cả. Anh Sen cũng sợ anh X tôi lắm !
Anh thường nói với mọi người :
- 4c trước khi bốt bài thì phải nghĩ cho thật chín chắn, viết câu gãy gọn, tính trí tuệ, hóm hỉnh cứ đầy tràn cả ra khỏi bài bốt thì hẵng bốt, không chỉ tốn chỗ ở ổ cứng của máy anh. :
- Savi, đầu tiên để hết chã phải làm gì ?
- Phải bốt bài ở Diavn cho thật hay ạ.
- Ừ, được. Muốn bốt bài hay thì phải trí tuệ, hài hước. Như vậy muốn bốt bài hay thì phải làm như thế nào ?
- Dạ, phải trí tuệ và hài hước ạ.
- Hoan hô ! Như thế ta sẽ trở thành hải đăng ngay. Vậy, hãy nói cho anh nghe khi bốt bài hay chú sẽ...
- Sẽ trở thành hải đăng ạ.
Mọi người kể rằng anh X vốn mắc tật về phát âm, tức là khi anh nói ra, thì ai cũng phải hỏi, nhắc lại cho chắc xem có đúng ý anh định nói cái này, cái kia không. Bây giờ, khi chat trên YM, không nói bằng miệng nhưng thói quen nghe người khác nhắc lại anh vẫn không bỏ được. Giữa lúc anh X đang khuyên giải tôi tới tấp thì anh Sen cũng hăng hái tham gia
- - Đúng như vậy ... Đã năm năm nay, mỗi khi viết bài anh đều suy nghĩ viết sao cho thật hài hước, trí tuệ, và anh đã trở thành hải đăng như ngày hôm nay đấy.
Anh X rất vừa ý :
- Đấy, phải như thế ... Như vậy rất tốt.
Có lẽ cảm thấy chưa đủ mà phải để chúng tôi thấy một sự thật hùng hồn, anh Sen liền đề nghị :
- Nào bây giờ các chú thử tìm xem trong tất cả các bài viết của anh ở diễn đàn, có bài nào không trí tuệ, hài hước không? Chúng ta chơi thử nhé.
Anh Sen log in vào Diavn, mục chuyện nghiêm chỉnh và tìm một hồi lâu.
- Lạ quá, sao thế nhỉ ?
Tìm một lúc biết chắc không có rồi, anh Sen vội chuyển huớng :
- Hay anh sẽ thử xuống Văn chương thi phú xem...
Tìm một lúc, anh lấy được một đường dẫn, mặt đầy tự hào, anh buzz chúng tôi rồi hỏi- Đó, các chú thấy chưa, anh tìm có nhanh không ?
Khi click vào, thì ra đó là bài trong mục Tâm sự gỡ rối tơ lòng
- À, anh nhớ ra rồi, hôm trước viết được một bài hay hay về „Gái trinh và cách soi đèn“ đã định post ở Văn chương thi phú mà lại post nhầm. Nhưng các chú cứ thử xem. Anh Xtrâu đễn cứu nguy cho Sen :
- Chắc bác nhầm, bài viết trả lời „Chả Sất và tiệc rượu“ bác định post ở Văn chương thi phú chứ, còn „Gái trinh“ thì để bên Tâm sự là đúng rồi.
Anh X rất thích đùa cợt, thấy thế cuời hỏi :
- Nào, các chú, thử đoán xem bài viết trí tuệ của anh Sen post ở mục nào?
Anh Sen rất bối rối. Lúc đó có lẽ anh Sen sẽ đổi tất cả các pix gái hay cả cái xe ô tô mồi để tìm được bất kỳ bài viết nào hài hước trí tuệ. Anh sục sạo khắp diễn đàn, đảo tung database. Anh X vẫn đùa không để Sen yên :
- Này, anh Sen , anh tìm gì đấy, bài viết ở nhiều nicks quá bị nhầm là chã nên mất à ?
Anh X cười mãi, đến cả conference chỉ toàn ký hiệu :D của anh gửi lên, vàng khè.
Mọi chuyện tưởng đã xong rồi, anh X lai hỏi chúng tôi
- Bài phát biểu anh viết khi thành lập cái diavn này đâu rồi nhỉ? Anh tìm mãi sao không thấy? Các chú làm ăn vô tổ chức quá, search cho anh ngay đi. – Anh X ra lệnh.
Sợ anh X cáu gắt, mọi người chạy đi tìm khắp mọi xó xỉnh trong diễn đàn.
Giữa lúc đó có vài members vào thấy TW bận rộn tìm bài viết của anh X, họ cũng xúm vào giúp. Anh X cáu thực sự vì mất bài viết trí tuệ, dâm đãng, anh mắng um lên.
- Tìm ngay bài viết đấy cho anh. Đấy là bài sánh ngang với “Nam Quốc Sơn Hà” của Trần Quốc Tuấn, các chú có hiểu không? Đứa admin nào trong các chú xóa bài ấy của anh?
Một member không biết chuyện rụt rè đề nghị mong anh X bớt giận.- Hay để em sang bên Thăng Long copy trộm bài viết của chúng nó về làm của mình? Vừa có bài mới, hay lắm. Ngay lập tức nó biết mình đã lỡ lời vì càng làm cho anh X cáu giận hơn
- Tìm nhanh bài viết của anh ra đây, không chúng mày biết tay anh ! - Anh quát chúng tôi.
Tự nhiên Xêcô xuất hiện, gửi lên một đường dẫn, thái độ rất bình tĩnh :
- Thế bài này là của ai ?
Anh Cá sa nói :
- Ồ của anh đấy mà.
Xêcô trả lời bình thản :
- Em chạy vào bể bơi tìm bài cho anh X thì thấy bài này, tưởng của anh X viết thì mang ra.
Kể mà chúng tôi chia nhau xóa bài theo mục và không phải dùng nhiều nick một lúc thì chắc sẽ không có chuyện xóa nhầm bài của hải đăng như thế này, nhưng nhiều nicks quá, lẫn lộn hết cả mà không biết đâu là chã đâu là hải đăng nữa…
Tự nhiên anh X nhảy dựng lên như bị con gì đốt :
- Trời ơi, đứa nào xóa bài của anh như thế này? Lại còn dám nhận xét láo lếu nữa?
Thì ra chính anh Sen đã xóa bài của anh X, còn chêm vào một câu rất đe dọa “Chú còn viết những bài chã ngô chã ngọng, ngu xuẩn như thế này nữa thì anh ban cả họ nhà chú”
Cả diễn đàn đã phát khùng lên vì bài viết này, nhưng đọc dòng chữ của anh Sen, mọi người chỉ im lặng. Sau sự việc ấy, chúng tôi quyết định chuyển nhà đến Tathy để dọn dẹp database cho thật cẩn thận. Anh X không hiểu có đi cùng sang không hay ở lại với với “Nam quốc sơn hà”. Nhưng chắc cả anh và anh Sen đều rất buồn. Thế đấy bạn ạ, bực mình từ hôm đó, tôi quyết dọn dẹp sắp xếp thật ngăn nắp lại máy tính của mình. Kể ra hồi trước cũng có hơi bề bộn thật nên ngay cả vào Diavn cũng bị nhầm là chã. Cũng may, trong máy chủ yếu là thư của bạn thôi. Tôi sẽ đưa tên bạn thành một file riêng để còn nhận ra sau này. Bạn nhớ viết thường xuyên cho tôi nhé!
Chúc bạn bốt bài ngày một hay và không bị xóa.
Sena
Gaua
15-07-05, 16:59
Thăng long 15.07.2005

Sena thân mến,

Xin lỗi bạn vì đã trả lời thư bạn chậm quá, đấy là do tôi vừa đi nghỉ mấy ngày với cha mẹ, bạn ạ. Làm sao tôi lại quên những cái nick nổi tiếng bạn đã kể trong thư được? Dù sao cũng có một thời họ là các thần tượng của tôi mà.

Diễn đàn nào muốn vui cũng phải có những người hay viết những bài cảm động làm người ta phải thương cảm. Tôi bảo đảm như vậy đấy! Bạn không thể không chảy nước mắt được khi nhìn thấy nick họ xuất hiện. Cũng như một người đang xắt hành ấy mà, dù cố gắng đến mấy thì người ấy cũng phải chảy nước mắt. Tôi nghe mấy anh vào Thăng long lâu năm rồi gọi đó là phản xạ không điều kiện đấy. Bạn phải biết là bài viết của một số người có tác dụng như hành làm chảy nước mắt vậy. Tôi nói thế do kinh nghiệm bản thân chứ không phải nghe ai đâu. Trên diễn đàn của tôi có chị Hồng rất hay. Mỗi lần xem chị ấy viết là tôi lại cảm động chảy nước mắt. Một hôm ngồi xem Thăng long mà nước mắt tôi cứ chảy ràn rụa, ba tôi thấy vậy, ngạc nhiên hỏi :

- Người ta viết gì trên mạng mà con khóc ghê thế hả Gaua?

Đến tận lúc đó, khi nghe ba hỏi, tôi mới chợt nhận ra rằng tôi có chú ý xem chị Hồng viết gì đâu? Tôi không hiểu chị ấy định nói gì, nhưng sự thật là vậy đấy bạn ạ. Tại sao lại thế, tại sao tôi khóc? Tôi đã suy nghĩ nhiều về điều đó để tìm câu trả lời thắc mắc. Không phải ý nghĩa bài viết, cũng chẳng phải những từ ngữ chị ấy viết ra, tất cả những cái đó đều được in trong các tờ báo lá cải dành cho tuổi mực tím, mà chính giọng văn của chị ấy làm tôi phát khóc. Tôi tin rằng cách viết đều đều, cố gắng lên gân lên cốt như một bà cô khó tính bên chồng có tác dụng giống như mùi hăng hăng xộc vào mắt mũi của hành đã làm ta phải chảy nước mắt đấy.

Nếu bạn hỏi người đang xắt hành : "Tại sao bạn khóc?" Và nếu bạn hỏi tôi câu đó lúc đọc bài chị Hồng thì chắc bạn sẽ được nghe một câu trả lời giống nhau.

Mấy hôm trước, có lần Hải đăng Chả Sất bắt buộc cả diễn đàn phải đọc một loạt những bài viết với giọng rung động, diễn cảm, không có dấu chấm câu và rất lạ. Như thường lệ, từ sau tiệc rượu lúc 4h, chẳng ai còn hiểu nổi chị Sất muốn nói gì nữa. Cả bài viết dài và trúc trắc chỉ có câu cuối bài dễ hiểu: "Tôi buồn rầu ra đi và vui mừng trở lại". Chị Sất đã viết câu ấy hàng trăm lần.

Tôi buồn rầu ra đi..i..i...
Và vui mừng trở lại..ại..ại..

Đọc đoạn văn này, tôi tuởng như nhìn thấy một người tha hương, mù lòa, tật nguyền đang đứng van xin trước cửa nhà. Mỗi lần đọc bài chị ấy tôi cứ muốn òa lên khóc. Bạn xem đấy, đọc câu "Tôi vui mừng trở lại" mà nước mắt lại rơi lã chã thì còn ra sao nữa!

Chúng tôi đã chán ngấy mà chị Sất vẫn cố sức bắt đọc đi đọc lại, hết lần này đến lần khác. Có lúc, sau khi chị ấy một lần nữa lại ngân nga:

- Tôi buồn rầu ra đi..i..i...
Và vui mừng trở lại..ại..ại..

Chợt thằng Kòm, một thằng bé rất nghịch ngợm, ngày xưa hồi còn mồ ma Diavn nó vẫn bị trêu là giailàng 4 triệu 1 ấy - bạn nhớ không? Nó tự dưng lẩm bẩm:

- ừ,... thì chào chị!
Chị xéo đi cho tôi nhờ,
Ala phù hộ cho chị!

Chị Sất bực quá, quát tuớng lên :

- Em nào nói đấy, đứng dậy xem nào.

Kòm đứng dậy, mặt cúi gầm :

- Em xin lỗi chị. Em buột miệng nói thế chứ không có ý gì đâu ạ. Em không cố tình phá quấy...

Chị Sất nguôi giận và tha thứ cho nó, nhưng một lúc sau lại thấy chị ấy ngân nga:

- Cho tôi xin tiền lương làm Mod,
Tôi đến từ nơi xa.

Lúc đọc câu "Cho tôi xin tiền lương làm Mod" chúng tôi cảm giác chị ấy đang gào lên. Thật cứ y như là kêu cứu khi sắp bị kẻ cuớp dọa giết chứ không phải là đi xin nữa. Chị Sất bắt chúng tôi suốt ngày đọc những bài viết như thế đấy!

Tôi cũng công nhận rằng, con người cần phải biết sử dụng cho tốt cách viết của mình trên diễn đàn. Chỉ qua cách đó chúng ta mới làm quen và hiểu được nhau. Bạn muốn xin avatar mới, xin đổi password, xin tiền in sách, tiền từ thiện, vân vân và vân vân,... bạn phải biết cách viết cho thật thương cảm.

Anh Gấu cũng là một người có cách viết rất thương tâm. Nhiều lần chúng tôi đã tận mắt chứng kiến. Chả là ở diễn đàn thỉnh thoảng hay cử ra các đoàn đại biểu lên kiến nghị với anh Gấu: "Chúng tôi chán quá, hãy làm sao có các bài viết hay cho chúng tôi đọc". Anh Gấu trả lời bằng giọng cảm động đến nỗi anh vừa viết vừa khóc mùi mẫn. Thế rồi đoàn đại biểu của thành viên cũng bật khóc theo tất cả. Chủ và tớ cùng khóc sụt sùi một lúc lâu, và mọi người ra về. Họ chào từ biệt anh Gấu mà chẳng nhớ họ đã đến để gặp anh ấy về việc gì. Mãi về sau, khi đã hoàn toàn tỉnh trí trở lại, họ mới hỏi nhau : "Không biết anh Gấu có bùa mê gì mà cả lũ chúng mình lại khóc hết cả thế nhỉ?" Nhưng chẳng còn ai nhớ sự việc đã diễn biến ra sao. Con bé Xuân bạn tôi tuy rất hay nhõng nhẽo, nhưng lại là người không tin có bùa mê, nó quả quyết với tôi:

- Tôi đảm bảo không để cuốn theo anh Gấu. Tôi sẽ chú ý xem anh ấy viết gì và quyết không để bị mê hoặc ... Tôi sẽ làm 1 topic khẳng định là tôi đã chán lắm rồi. Tôi yêu cầu phải có các bài viết hay. Phải có ảnh gái đẹp. Phải treo thằng Lạng tư lên. Nếu không tôi sẽ lại quay về cái máng lợn cho mà xem ...

Gặp anh Gấu, Xuân chưa kịp mở miệng thì đã nghe than vãn rồi :

- Diễn đàn chán lắm phải không bạn ? Tôi biết, thời buổi này lấy đâu ra những người thông minh tài giỏi mà lại online cả ngày nữa, toàn là chã thôi. Thăng long ngày càng trở nên không thể nào chịu đựng được. Làm sao mà tôi không biết đến điều đó ! ...

Chẳng có gì trong những lời nói đó mà khiến ta phải khóc lóc. Nhưng khi nó được người biết viết một cách tình cảm, lên bổng xuống trầm ở những chỗ cần thiết thì đá cũng chảy nước mắt. Đấy là còn chưa kể những lời đó được viết ra từ 1 người đàn ông luôn bỏ trong túi 2 bằng tiến sỹ Havard và Princeton, đã từng đi từ Ai Cập sang đến Bắc Triều Tiên với 1 cây tuyết tùng còn nguyên cành lá trên vai. Biết vậy nên Xuân đã đề phòng, cố giữ cho cứng cỏi không chút mềm lòng.

Hai người bắt đầu nói chuyện:

- Lạng tư vẫn viết bài chứ?
- Thưa anh, ngày nào cũng mấy chục bài ...
- Trời ơi, trời ...

Anh Gấu kêu lên thảm đến suýt làm bạn Xuân phát khóc, nhưng bạn ấy vẫn cắn răng chịu được.

Anh Gấu hỏi tiếp:

- Các admins vẫn xóa bài không cần lý do chứ?
- Một đứa thôi, còn đứa kia thì đỡ rồi ...
- Thật đáng tiếc! Vậy là đứa đầu tiên vẫn cứ nhìn cái gì không vừa ý là nó xóa à. Trời đất ơi ! ...
- Không, nó chỉ xóa những gì có vẻ liên quan bóng gió đến nó hơặc gái của nó thôi.
...
- Có lẽ mấy hôm nay diễn đàn không có cái ảnh gái đẹp nào mới phải không ?
- Đúng rồi ạ ...
- Hơn nữa rất là nhiều gái già cứ vào chửi bới nhau thô tục?
- Không, không. Các chị ấy chưa già mà, mới gần 30 thôi ...
- Ừ, thì không già lúc này nhưng cùng lắm là 2, 3 năm nữa thôi. Rồi chúng nó sẽ mật thư, chát, hẹn gặp, và yêu một thằng nào đó trong bọn Tình nguyện viên, rồi chúng nó sẽ gặp nhau offline, chúng nó sẽ ấy nhau, và bọn Tình nguyện viên sẽ bỏ rơi chúng nó! Lúc đó chúng ta sẽ làm thế nào ? Trời ơi, khổ quá! Cả một đám gái già và hải đăng sẽ cằn nhằn nhau, chửi bới nhau, dằn vặt nhau, mỉa mai nhau, moi móc nhau hết năm này qua năm khác đầy hết cả diễn đàn? Cần phải thuê thêm server, mở rộng đường truyền, tăng lương cho Mod... Mất tiền cả đấy chứ có chơi đâu. Thế còn ai sẽ giặt tã?
- Giặt tã cho ai ạ?
- Cho chã ...
- Làm sao lại phải giặt tã ạ ? Đâu có chuyện giặt tã gì ở đây đâu ạ ?
- Lúc này thì không nhưng ngộ nhỡ nếu cần thiết thì sao ?

Bạn Xuân đã cố gồng mình giữ được khá lâu. Nhưng đến lúc anh Gấu bắt đầu khóc suớt muớt thì cũng phải mủi lòng:

- Trời ơi, xin đừng khóc nữa, anh đừng khóc nữa ạ. Dù sao chúng tôi cũng sẽ có cách giải quyết mà. Chúng tôi sẽ cố gắng viết thêm bài, cố gắng mỗi ngày chửi xéo được anh Sen 1 câu. Cố gắng không ngoái nhìn lại cái máng lợn nữa....

Rồi quên cả việc mình đang làm gì, bạn ấy cũng khóc theo như mưa gió ...

Mỗi lần kể chuyện đó, bạn Xuân đều thắc mắc :

- Không biết tôi đã nói gì với anh ấy. Tôi đã ráng hết sức giữ cho khỏi mềm lòng, thế mà khi anh ấy bắt đầu khóc quá thì tôi cũng không giữ được nữa, lúc đó hình như tôi mất hết cả trí khôn. Anh ấy vừa khóc vừa kể lể một chuyện gì đó với giọng mùi mẫn đến nỗi tôi cũng ngồi khóc với anh ấy ... khá lâu sau đó anh ấy chúc tôi ngủ ngon rồi tiễn tôi ra về mà tôi vẫn chẳng đề nghị được gì.

Chính vì những chuyện trên mà tôi cả quyết với bạn rằng khi nghe một số giọng nói, ta không kìm được nước mắt đâu, Sena ạ. Nếu bạn qua diễn đàn bọn mình, bạn sẽ không thể nào đang tâm mà bỏ nó đi được đâu.

Trước khi dừng bút, chân thành chúc bạn sẽ được thăng tiến ở chỗ anh Sen.

Nhớ bạn rất nhiều. Chúng mình yêu nhau, bạn nhỉ?

Gaua
Nguoicongaingo
16-07-05, 23:02
Thăng long 16.07.2005
Thực ra thì tớ cũng chả định viết thư này đâu các bạn cùng diễn đàn cũ ạ. Dạo này tớ cũng bận lắm nhưng đấy không phải là lý do để tớ đắn đo khi viết thư cho các bạn đâu. Chẳng là tớ sang đây thấy chỗ này vui quá mà chưa kịp về chào tạm biệt các bạn. Tớ thấy ngại lắm, ngại lắm í. Cũng vì thế mà tớ không dùng nickname ở diễn đàn cũ nữa, tớ lấy cái nick của thần tượng một thời Nguoicongaingo để cho đỡ nhớ chị ấy ở diễn đàn cũ ấy mà. Các bạn ở đấy thứ lỗi cho tớ nhé. Đành rằng anh Sen cũng tốt với tớ lắm, có khi còn tốt hơn với các bạn ấy. Anh ấy đã từng bảo là: Em là hạt giống, là cán bộ nguồn của TL nay mai. Là nữ lưu kiệt xuất trong thiên hạ, sớm muộn gì rồi em cũng sẽ thành Hải đăng, thành admin nữ lừng danh chốn In tẹc nét này. Đấy, các bạn bảo thế có thích không? Nhưng mà, tớ đoán anh ấy chỉ nói thế thôi. Làm lãnh đạo là phải khéo, phải biết dụng nhân như dụng mộc, bố tớ đã từng bảo thế rồi. Với lại tính tớ chả thích quản lý với chính trị, chỉ thích chuyện tình cảm lúc Sến lúc hài, thích hái hoa bắt bướm vui chơi thôi. Tớ thích nhất là Chu du thiên hạ để dạy buồn cười, con gái thế mới đáng yêu chứ, phải không các bạn. Mà dạo này diễn đàn cũ nhà mình vắng quá. Tớ cũng chả biết làm sao lại thế, chỉ láng máng là có vụ li khai, đấu tố gì đấy. Cũng chả biết nữa chỉ thấy dạo này vắng ơi là vắng, không giống ngày trước 1 tẹo nào. Mà bên này thì nhộn nhịp, kẻ nói người cười vui đến là vui. Tớ nghĩ chán rồi các bạn ạ, gái tuổi xuân có thì. Ngày vui chả được mấy, cứ chỗ nào đông đúc vui vẻ, hoa bay bướm lượn mà tung tăng. Chứ lại ngồi ì ở một chỗ vắng vẻ cũng buồn chết đi được. Đúng không các bạn nhỉ.
Mà thôi, tớ lại phải out đây. Đến giờ đi đắp mặt của tớ rồi. Tạm biệt các bạn ở diễn đàn cũ nhé. Luôn nhớ và yêu các bạn.
Nguoicongaingo.
xekokai
16-07-05, 23:33
thôi xong, bài em sena vừa đây đâu rồi hi hi hi
vandotvodat
17-07-05, 02:06
He he he! Chú Xeko ngu đ éo tả được. :icecream: :nutkick: Xuống cbn bể bơi rồi chú còn hỏi cái con kặc gì. :flag:
Bắc Thần
17-07-05, 04:28
Anh muốn đọc bài đấy. 4C nào tốt bụng có bài đấy cho anh xin.
Hồ Minh Trí
17-07-05, 10:44
Em nguoicongaingo hàng nhái kia ơi việc sử dụng nickname có thương hiệu của bạn khác là không tốt đâu. Làm thế có khác gì anh đi ăn cắp xe máy Dream của thằng bạn để đi rồi anh nói với nó là tao hâm mộ mày lắm nên tao ăn cắp xe máy của mày để đi cho đỡ nhớ mày. Nói như thế là biểu hiện của 1 kẻ ấu trĩ thiếu hiểu biết đấy em ạ!
Nguoicongaingo
18-07-05, 00:51
Em nguoicongaingo hàng nhái kia ơi việc sử dụng nickname có thương hiệu của bạn khác là không tốt đâu. Làm thế có khác gì anh đi ăn cắp xe máy Dream của thằng bạn để đi rồi anh nói với nó là tao hâm mộ mày lắm nên tao ăn cắp xe máy của mày để đi cho đỡ nhớ mày. Nói như thế là biểu hiện của 1 kẻ ấu trĩ thiếu hiểu biết đấy em ạ!

Chú Kòm tư duy thế thảo nào chả chị lào lấy.
Nickname em đăng ký không phạm pháp.
Ăn cắp là phạm pháp.
Vấn đề khác hẳn nhau ở chỗ ấy, thế mà cũng ví von được. Kiếp này đành ế vợ thôi. Còn thiếu hiểu biết thì em còn thiếu nhiều, chú Kòm ba mấy rồi còn ngớ ngẩn thế cơ mà.
em anh Bim
18-07-05, 15:24
Cửa nhà anh Gấu, ngày 18 tháng 7 năm 2005
Bạn Gaua thân mến,

Từ hôm nọ đến giờ, tớ nín thở đọc thư của bạn gửi cho bạn Sena, trước chủ yếu là vì tớ vốn tò mò như hầu hết các bạn ở đây, sau bỗng dưng tớ nảy ra ý định viết thư cho bạn để làm quen. Tớ nghĩ bụng, "Có khi bạn ấy giúp mình xin được chữ kí anh Gấu cũng nên".

Hiện giờ, tớ đang chầu chực ở cửa nhà anh Gấu. Mấy hôm nay anh ấy đi đâu, ngày nào tớ cũng đứng chờ ở cửa mà ko thấy. Tớ có dán mấy cái offline khi tớ về nhà ăn cơm, ngày nào cũng như ngày nào, là "A Gấu ơi, em là fan hâm mộ anh, anh có thể tặng em chữ kí được không ạ?", nhưng từ hơn một tuần nay, tớ chả được chữ kí nào.

Bạn ko biết đâu, từ hôm anh Gấu sang nhà mới, tớ cũng lẵng nhẵng đi theo. Tớ nhớ cái lần đầu tiên tớ lấy hết can đảm nhảy xổ ra xin chữ kí, anh ấy cười rất tươi và kí cho tớ đến mấy chữ kí màu mè xanh đỏ trông rất thích mắt. Anh ấy còn khen tớ trông giống chị Jinxia nào đó nữa. Thế nhưng, hơn một tuần nay, anh ấy chẳng cho tớ thêm một chữ kí nào nữa.

Anh ấy là người như thế nào bạn nhỉ? Tớ chỉ đọc có mỗi truyện Tuyết tùng ơi của anh Gấu và thế là từ đấy đến giờ, tớ ngưỡng mộ tất cả những ai đã từng đi Bắc Hàn. Tớ hình dung khi viết chuyện đấy, anh ấy trẻ trung, đáng yêu và chắc chắn ko bủn xỉn chữ kí như bây giờ.

Ở trong diễn đàn, tớ chỉ ghét có mỗi bạn Lạng tư vì bạn ấy cứ mè nheo suốt ngày. Không biết anh Gấu có ghét tớ ko nhỉ, vì tớ cũng mè nheo đòi chữ kí suốt . Chắc anh ấy cáu lắm, nhưng anh ấy phải cho tớ chữ kí chứ, vì tớ thích chữ kí cơ mà. Cứ nhìn bạn Lạng tư mà xem, ai cũng cáu với bạn ấy nhưng anh Gấu vẫn cho bạn ấy post bài khắp nơi, vì bạn ấy thích cơ mà.

Tớ cũng rất thích bạn Sena, nhưng tớ sẽ không sang nhà anh Sen thăm bạn ấy cũng như ko viết thư cho bạn ấy chừng nào tớ chưa xin được chữ kí của anh Gấu.

Chúc bạn vui nhé. Bạn giúp tớ nhé. Khi nào anh ấy bắt bạn viết bài, tớ rất vui lòng giúp bạn. Tớ tình nguyện làm việc ấy, tớ cảm thấy rất vui mặc cho chị giangthu có thể mắng tớ đi nữa. Chị ấy có thể mắng tớ là tay sai cho anh Gấu, với ý đồ lưu manh là lấy điểm chuyên cần chẳng hạn, tớ biết, nhưng tớ cứ làm. Vì tớ thích chứ chẳng vì cái gì đâu.

Mong tin bạn.

Kí tên
jinxy

Bạn thích chữ kí của tớ ko? Tớ thích tất cả các loại chữ kí, nhất là chữ kí của anh Gấu. :winkwink:
Hồ Minh Trí
19-07-05, 20:58
Chú Kòm tư duy thế thảo nào chả chị lào lấy.
Nickname em đăng ký không phạm pháp.
Ăn cắp là phạm pháp.
Vấn đề khác hẳn nhau ở chỗ ấy, thế mà cũng ví von được. Kiếp này đành ế vợ thôi. Còn thiếu hiểu biết thì em còn thiếu nhiều, chú Kòm ba mấy rồi còn ngớ ngẩn thế cơ mà.
Em không phạm pháp, mà tòa án lương tâm sẽ xét xử em!

PS. Tất nhiên nếu em nói em không có lương tâm nữa thì anh xin rút lại lời nói trên.
Gaup
19-07-05, 21:49
Đúng rồi, em cũng khuyến khích bác gái ngố giả hiệu bỏ account đó đi không dùng nó nữa. Bạn nguoicongaingo là bạn của nhiều bạn ở đây, kể cả em phỏng ạ, và chỉ dùng một nick duy nhất là Vỹ tuyến 17 ở thanhnienxame.net.