Ai biết chỉ giúp tôi với!

hoangmang
05-11-06, 22:03
Có ai biết ý nghĩa của câu Giấc mộng Nam Kha không? Chỉ giúp cho em với. Em nghe câu này nhiều rồi, em chỉ mang máng hiểu. Anh chị nào giải thích hộ em cái nhé. Em lại thấy nhớ bà nội em quá, nếu bà còn chắc sẽ trả lời em được.
Nắng sớm
05-11-06, 22:13
Hỏi anh Gúc í, ra ngay.

http://www.personal.usyd.edu.au/~cdao/tudien/n/n1-014.htm
lamaquen
05-11-06, 22:13
Lần sau em search google trước đi. Những cái này search ra ngay mà:

"Mộng Nam Kha: Ðiển tích: Ông Lý công Tá, đời nhà Ðường, làm sách Nam Kha, có chép một truyện sau đây:

Thuần Vu Phẩn nằm mộng thấy đi tới nước Hòe An, được vua nước nầy đem lòng thương mến gả công chúa cho, rồi bổ làm Thái Thú đất Nam Kha, công danh thật là hiển hách. Sau đó, Thuần Vu Phẩn được lệnh vua cầm quân đi đánh giặc, chẳng may bị thua; ở nhà công chúa lại đau bịnh chết. Vua nghi ngờ rồi cất chức đuổi đi. Thuần Vu Phẩn quá thất vọng và buồn rầu, liền giựt mình thức dậy, thấy mình đang nằm ngủ quên dưới cội cây Hòe, nơi cành cây phía nam, có một con kiến chúa đang nằm trong tổ kiến.

Thuần Vu Phẩn nhớ lại giấc chiêm bao của mình, so sánh với thực tế chung quanh, thì chợt hiểu rằng: Cây Hòe là nước Hòe An, cành cây phía nam là đất Nam Kha, và vua nước Hòe An là con kiến chúa.

Ông lấy làm chán nãn, thấy rõ cuộc đời chẳng khác chi một giấc mộng, không có chi là trường cửu, nên ông tìm đường lên núi học đạo tu Tiên.

Từ điển tích nầy, người ta rút ra các thành ngữ: Giấc Nam Kha, Mộng Nam Kha, Giấc Hòe, để chỉ cuộc đời là giả tạm, công danh phú quí như giấc chiêm bao.

Mộng Nam Kha đồng nghĩa với Huỳnh lương mộng."
Source: http://www.personal.usyd.edu.au/~cdao/booksv/gnktdtd/62-gnktdtd.htm
hoangmang
06-11-06, 12:23
Em cám ơn laomaquen và Wolfensohn. Em sẽ rút kinh nghiệm, lần sau sẽ động não tìm kiếm trước rồi mới hỏi. Em mới tập tễnh, các anh đừng cười em nhé.
hoangmang
06-11-06, 12:29
Anh Wolfesohn! Em đọc đường links của anh, trong đó có chú thích Nam: Phương Nam, nước VN, người VN. Kha: cành cây. Mộng: giấc chiêm bao[B]. Em không đồng ý với Nam: Phương Nam, nước VN. Em sẽ quay trở lại khi có đủ lập luận để bác lại chú thích này.