Chính sách ngoại giao đu dây

chanthatroi
31-10-06, 00:41
Có một câu nói được dẫn ra nhiều nhất khi nói về chính sách ngoại giao của VN hiện nay, là "VN muốn làm bạn với tất cả các nước". Chính sách này tỏ ra đúng đắn kể từ sau khi áp dụng vào đầu thập niên 90. Em tuyệt đối không nghi ngờ rằng đây rõ ràng là chính sách hợp lý nhất vào thời điểm hiện nay. VN đã có nhiều kinh nghiệm đau đớn khi quá ngả về một cường quốc, vì ngả về một phía tức là chống lại phía kia. Nhưng em băn khoăn tự hỏi liệu chính sách này có thể áp dụng mãi được không. Lấy một ví dụ đơn giản nhất là nếu sau này có đụng độ ở eo biển Đài Loan với một bên là TQ một bên là liên minh Mỹ-Nhật thì VN phải đứng về phía nào? Dĩ nhiên đây là một kịch bản khó xẩy ra, nhưng không phải là tuyệt đối không thể. Em nghĩ đến một kịch bản khác dễ tưởng tượng hơn là nếu sau này có chuyện đập nhau giữa Mỹ (hoặc liên quân do Mỹ đứng đầu) với BTT, với sự phản đối của TQ dưới một hình thức nào đó, thì VN liệu có nên gửi tiền bạc ủng hộ quân Mỹ không, hay chỉ đứng ngoài nhìn và nói dừng lại đê. Đây là những trường hợp dễ xẩy ra nhất và nó kiểm chứng tính khả thi của chính sách ngoại giao đu dây mà VN đang áp dụng.
Vn đã từng có kinh nghiệm ứng xử với Mỹ trong chiến tranh Iraq. Cuộc biểu tình chống chiến tranh Iraq của sinh viên VN dưới sự lãnh đạo bí mật của Đảng liệu có thể xẩy ra một lần nữa trong tương lai không, khi Mỹ là bạn hàng lớn nhất, quan trọng nhất của VN?
A.K
31-10-06, 07:42
Thì sẽ lập lại luận điệu muôn thủa: "Việt nam kịch liệt lên án hành động...x, y, z.." vv rồi bắt tụi sinh viên tụ họp phản đối chiến tranh...

Nghĩ lại mà tức! Bắt sv tụi anh đi biểu tình thì được phát 5000 để mua 1 ổ bánh mì gặm. Cho tiền mua bánh mì nhưng không cho tiền mua nước! Kú!
stupidkid
31-10-06, 16:38
Đồng ý với các đồng chí là chính sách 'VN muốn làm bạn với tất cả các nước' bây giờ lỗi thời quá rồi. Trước đây, VN bị cô lập cấm vận dài dài, ngay cả bọn Bắc Âu tốt bụng cũng cạch, bị Asean nghi ngờ vì đã từng chiếm đóng Campuchia chục năm, làm Thái Lan thấp thỏm mấy phen... nên chi mới đưa ra chính sách làm bạn cho bọn láng giềng an lòng. Vừa qua đại sứ Mỹ cũng cảnh báo VN nên thay đổi chính sách vì nếu cứ muốn làm bạn với tất cả mọi người thì cuối cùng chẳng có ai là bạn mình. VN cũng có vẻ hiểu được điều đó nên anh Dũng trong chuyến thăm Nhật đã tuyên cáo quan hệ VN-Nhật là đối tác chiến lược
joni80
30-12-06, 08:33
joni ơi ở đây là chuyện nghiêm chỉnh cu nhé, anh nhắc lại cho cu biết. Chỗ của mày là Hilton.

Sorry cả nhà là em viết bài hôm qua lúc đang bực mình nên thiếu kiềm chế kiểu như bác Q T Ngọc ấy mà.

Còn về cái chuyện ngoại giao đu dây thì em nghĩ thế này.

Bây giờ là thế kỷ 21 rồi, chứ chẳng phải là những năm mà Mĩ nó phải quá quan tâm đến việc ngăn chặn phong trào cộng sản nữa. Anh cả đỏ thì đã gục rồi. Còn đến như Cu ba gần đây cũng xuống nước muốn bình thường hóavới Mĩ, chỉ còn mỗi thằng Bắc Hàn là chó cùng dứt dậu mà thôi. Ở thời điểm này thì Việt Nam chẳng có gì quá quan trọng đối với thằng Mĩ cả, có chăng là có tí dầu mỏ và thị trường 80 triệu dân, mà phần lớn là sính đồ ngoại, tha hồ cho nó kiếm tiền thôi.

Việc Mĩ nó muốn mình thay đổi chính sách là bạn với tất cả các nước một phần cũng là muốn rửa cái nỗi nhục 30 năm trước mà thôi. Chẳng gì thì bây giờ Việt Nam vẫn được đem ra làm bài học cho nó mỗi khi nó bị sa lầy ở đâu đấy như Iraq chẳng hạn. Nó sẽ cảm thấy vẻ vang hơn khi mà cái thằng 30 năm trước làm nó hao tiền tốn của mà chẳng được gì giờ lại phải chạy theo làm tay sai cho nó.

Trong thập kỷ gần đây thì Southeast Asian không còn là cái gì quá la chiến lược và quan trọng đối với thằng Mẽo. Chẳng thế mà nó bỏ rơi Thailand cung như Indo và các nước khác trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997. Đây chẳng phải là những đồng minh thân cận với nó là gì. Và vì lẽ đó mà chính phủ Thái đã có một loạt các thỏa thuận với tàu để làm ăn và thắt chặt mối quan hệ ngoại giao. Vào thời điểm hiện tại thì việc giải quyết các vấn đề của Iraq và Apgnixtan gi đó cũng đủ làm Mĩ hao tiền tốn của rồi hơi đâu mà quay sang Southeast Asian nữa.

Với việc North Korea nó thử bom và với cái gọi là the rise of china thì có lẽ là trong vài năm tới thì thằng Mĩ sẽ quay lại Đông Nam Á. Mục đích chính sẽ là hạn chế ảnh hưởng của Sino (china) cũng như làm ăn ở khu vực này. Tuy nhiên thì thằng tàu cũng muốn tranh giành ảnh hưởng ở khu vực nhất là khu vực Đông Nam Á. Khống chế được cái Biển Đông thì không nhưng các nước Đông Nam Á điêu đứng mà làm cho Nhật cũng phải vãi linh hồn.

Còn chính sách ngoại giao của Việt Nam ư, hai thằng cường quốc nó tranh giành nhau trong khi theo thằng tàu thì mang lại cho chính quyền hiện tại nhiều thứ hơn là theo thằng Mĩ vì theo Mĩ thì chắc là quyền lợi của nhiều bác lãnh đạo sẽ không được đảm bảo. Hơn nữa thì Tàu nó lại quá gần và mạnh cũng chẳng kém gì Mĩ trong vài thập kỷ tới. Là nước nhỏ thì nói chung là không phải lúc nào cũng có thể quyết định được vận mệnh của mình. Trong trường hợp này thì có khi lại áp dụng cái câu bán anh em xa mua láng giêng gần thôi.

Tóm lại thì em việc chúng ta là cố gắng mà kiếm xiền và enjoin thôi.
freefish
31-12-06, 01:56
Chính sách ngoại giao của VN sau chiến tranh mang đậm dấu ấn của hải đăng họ Lê, một nhân vật tiếng tây bập bẹ, chữ Tàu ngác ngơ. Hải đăng của chúng ta cũng có nhiều cái tuyệt vời, đánh đông dẹp bắc múa gậy vườn Việt Nam, đáng tiếc cụ lại tỏ ra ít hiểu biết về thế giới bên ngoài, rốt cuộc ễnh ương lại ngỡ mình là bò tót nên bị tây treo mỏ và Tàu thật lực bạt tai. Sau khi cụ từ trần thì tình hình mới chuyển biến. Một kẻ từng bị mọi người xa lánh coi như phong hủi nay lành bệnh và tuyên bố làm bạn với cả thế giới cũng là chuyện thường, thậm chí khôn ngoan. Tuy nhiên sách lược ấy sẽ ngày càng tỏ ra lạc hậu. Qua thời ễnh ương ngỡ mình là bò tót rồi thì giờ đây chúng ta trở nên thực tế trần trụi hơn, ngơ ngác hỏi nhau chim mình lớn hay nhỏ.

Biết người biết ta trăm trận trăm tháng, Tôn Tử đã dạy rồi. Bởi vậy chính sách ngoại giao của Thăng Long ta sẽ hoành tráng ra sao phụ thuộc vào anh em xa mẹ Thăng Long đây với những ngày anh em ở tàu ở tây. Bướm tây tuy trắng nhưng to, bướm tàu tuy nhỏ mà đen, chim chúng ta cũng bình thường, liệu mà lựa cơm gắp mắm. Thời đại bây giờ là thời đại của hợp tác đối thoại, đừng gồng người làm gì.
nghuy
31-12-06, 03:17
Ngày xưa khi anh có hỏi câu này với 1 hải đăng Ngoại Giao thì hải đăng ngoại giao gật gù rồi nói Kẻ thù nguy hiểm nhất của Vietnam ta chính là Trung Quốc, vì sao? Ví nó đã đô hộ ta 1000 năm rồi, Mỹ hay Pháp đô hộ ta cũng chỉ vài chục năm.

Nhìn kĩ ra thì Mỹ là thằng nham hiểm nhất nhưng anh em mình còn có cháo húp chứ chơi với Tàu thì mẹ chẳng có cái nước xuýt gì cả. Với lại trong các loại Tàu thì Tàu Singapore có lẽ là thật thà hơn cả.
freefish
31-12-06, 03:31
Tại sao nhiều bạn lại luôn có suy nghĩ phải chọn giữa Mỹ và Tàu theo kiểu một mất một còn vậy nhỉ?
nhaphat
31-12-06, 14:15
Cái bọn chữ vuông thằng nào cũng thâm nho cả!
Cavenui
02-01-07, 10:28
Em xin phép được xóa:
- 2 bài của bác giangthu trong topic này vì những từ ngữ thiếu cân nhắc, không thỏa đáng khi nói về VN.
- Tất cả các bài viết bình luận, phản ứng với các bài của bác giangthu.
- 2 bài của bác joni80 vì những từ ngữ gây phản cảm, thiếu kiềm chế.
- Tất cả những post không có nội dung hoặc vi phạm 3P rõ ràng.

Những bài không bị xóa theo đánh giá của em đều không có ý kiến gì cao minh, bình luận về những thứ các bác không nắm rõ. Nên em chuyển từ Chuyên nghiêm chỉnh về Hilton cho các bác thảo luận.