Được làm đúng việc mình yêu thích ...

HaiDang
25-10-06, 15:49
Nhân chuyện xôn xao xung quanh bài văn của em bé lớp 10, anh mới đọc được cái đoạn này của bạn Nos :


Hai ngày hôm sau em tender thư xin nghỉ việc và đi làm cái mà em hằng mong ước. ...Việc đấy nó lấy mất của em 4.5 năm tuổi trẻ. Đến bây giờ em chỉ mong có một ông thầy nữa dạy em vài bài học để em thực sự get out of the mess mà em đang bị mắc ở trong...

Anh xin ngả mũ kính phục chú Nos (hoàn toàn chân thành và nghiêm túc đến mức không thể chân thành và nghiêm túc hơn), vì chú đã dám làm cái điều anh không dám làm.

Thú thật với các bạn, anh yêu thích một công việc, mà hơn chục năm nay anh vẫn chưa đủ can đảm để khởi sự làm cái việc anh thích. Cơm áo gạo tiền, vợ con gia đình, kể cả là sự háo danh háo lợi đã trói chân anh một cách chắc chắn vào những việc anh ứ có thích chút nào, nhưng bù lại những việc ấy giúp anh đảm bảo cuộc sống tử tế cho gia đình vợ con, cộng thêm một cái vị trí củ chuối đủ để lên mặt với bạn bè.

Bây giờ bảo anh bỏ việc đang làm, để đi làm cái anh thích, anh thật là anh ứ dám. Bởi vì nếu anh làm cái việc ấy trong điều kiện hiện nay thì chưa chắc anh tự nuôi nổi thân, chứ đừng nói gì đến nuôi bố mẹ với vợ con. Các bạn chê anh chã , hèn, dốt, bất tài, anh chịu tất.

Anh chỉ cầu trời thương anh, cho anh may mắn một ngày nào đó được làm đúng cái việc anh thích mà không làm khổ đến những người khác trong gia đình.

Bởi vậy, anh mới xin hỏi các bạn : ở TL ta có mấy bạn đang làm đúng cái việc mà các bạn ước mơ ? Nếu có bạn nào như vậy, anh xin nhiệt tâm chúc mừng và chúc cho các bạn thành công với ước mơ của bạn. Còn nếu không có ai, thì kể như cùng cảnh ngộ, an ủi nhau mấy câu cũng được !

Anh cảm ơn các bạn.
NOSHNA
25-10-06, 17:14
Vâng em cảm ơn bác Hải Đăng cho em lên mây. Thực lòng em nói thật với bác thế này, hồi mà em làm các việc đấy em còn là một đứa trẻ chân ướt chân ráo ra khỏi ghế nhà trường, suy nghĩ nông cạn, tinh vi tinh tướng cậy ta đây giỏi giang, tóm lại là đe'o coi ai ra gì.

Xét cho cùng nghĩ lại hồi ấy em cũng chỉ vì mấy lời của thầy em mà đêm mất ngủ, như ngồi trên đống lửa, suy đi tính lại, trẻ trung không làm thì đến già đe'o bao giờ làm được. Vâng em dám bỏ việc để chấp nhận nhiều thử thách mới. Nhưng bác đừng nghĩ ngợi nhiều, cái việc em đi làm nó cho em lên một vị trí khác trong xã hội, một nghề nghiệp mới tất nhiên là lương mới. Tóm lại cũng là vì tương lai của em, của vợ em và của con em mà em làm thế bác ạ. Tiền là mục đích cuối cùng, khổ cực thì chấp nhận thôi.

Bác đã đi làm rồi thì bác biết, việc nào mà mình không thích mà bị trói chân vào nó dù vì bất kỳ lý do gì mình đều chán, lúc đấy công việc là sự tra tấn là sự tốn thời gian dài dằng giặc. Cũng may cho em có chút bằng cấp nên được tự mình làm nhiều thứ em thích. Nhưng bây giờ em đổi tính rồi, em chỉ ước mình bớt dần việc đi thôi ạ. Ngồi chỉ tay năm ngón thôi ..Em thật đấy. Em bác chưa vợ con nên liều lắm chứ bây giờ có thằng cu tí hay con hĩm với con vợ vắt vai thì cho em tiền em cũng khong bỏ đi đâu. Bác khỏi phải lăn tăn. Còn công việc bác đem lại tiền bạc lại còn được vênh mặt với bạn bè thì bác nên tự hào về nó. Nếu bác mà nghỉ một thời gian em đoán bác lại sẽ nhớ nó ngay...Em thấy nếu bác mà yêu nó một tí, sau này bác lên chức sướng lắm bác ạ...:D...Em kính bác...
Happiness
25-10-06, 17:27
Thử nghĩ lại xem, làm đúng cái việc mình ước mơ yêu thích, có phải là tốt hay ko đã? Nó có thật là phù hợp với mình và có ích cho gia đình xã hội hay ko??? cái gọi là ước mơ yêu thích, có thật sự là cái đ' gì có í nghĩa trong đời thực, chớ ko phải phim ảnh và chiện cổ tích?

Năm 4 tuổi, em mơ làm hoàng tử xờ tí công chúa là con bé ở tầng dưới.

Năm lớp 6 em mơ làm tổng thống bắt những thằng ngồi cùng bàn chùi đít cho em mỗi sáng.

Năm hết cấp 3 em mơ làm nhà khoa học lớn ngày nào cũng có tên trên báo tối đi làm về cả phố thò cổ ra nhìn.

Năm tốt nghiệp đại học em mơ làm doanh nghiệp trẻ đi mẹc và có tài khoản triệu đô.

Năm ... em mơ thằng sếp em tự dưng đột quỵ để em lên ngồi chỗ của nó
....

Câu hỏi là trong các ước mơ đấy, các bác có thể chúc cho em thành công ở cái đ' gì?
Happiness
25-10-06, 17:37
Một điểm nữa nên suy nghĩ, là các bác thích công việc là thích những việc mình làm hay là thích kết quả mà công việc mang lại? Công việc bao gồm cả 2 thứ đó, và lòng yêu thích của các bác đối với nó dựa trên sự cân nhắc cả 2. Đ' bao giờ chỉ có 1, cho nên công việc bác HaiDang đ' dám làm kia, thực ra là đ' thích nó. Đ' có tiền thì thích thế đ' nào được, gọi thế đ' nào đc là công việc, phỏng ạ?
nhaphat
25-10-06, 18:40
Em nghĩ các bác dùng nhầm giữa từ yêu thích và từ say mê.

Nếu chỉ là yêu thích thì có nhiều khả năng: Tôi yêu thích công việc ấy vì nó nhiều tiền, vì nó giúp tôi gặp nhiều người thú vị, vì nó cho tôi đi nhiều nơi, vì nó giúp tôi khoe mẽ với gái...vưn vưn.. đấy là cái sự yêu thích. Và ý thích đó dễ bỏ qua, nhất thời, dễ thỏa mãn cũng như muôn ngàn ý thích khác. Và để đánh đổi sự yêu thích nhất thời đó với trách nhiệm sẽ đồng nghĩa với cảm tính, hời hợt và thiếu chín chắn, y như dì Háp nói ở trên.

Nếu là say mê thì chỉ có 1 khả năng: Tôi say mê công việc ấy mà đ'eo hiểu tại sao? Chỉ biết là làm công việc ấy tôi cảm thấy sung sướng, thấy hạnh phúc, được thỏa mãn dù bất kể công việc ấy không được nhiều tiền, không có danh vọng, không được mày râu nhẵn nhụi áo quần bảnh bao, không được gái thích, thậm chí còn bị xã hội chửi cho là ngu, là gàn...... túm lại là dek cần cái gì nếu được làm việc đó. Cái này thì sa sỉ và hiếm có, người ta sẽ phải đánh đổi nhiều thứ để có nó nhưng bản thân nó xứng đáng. Nếu trường hợp của bác Hải Đăng là cái này thì mới đáng bàn.

Nói rộng ra là chưa nên kêu gào tôi không được làm cái tôi yêu thích vì trách nhiệm, vì gia đình, vì xã hội ngăn cản ... blah blah. Nếu chưa hiểu rõ cái yêu thích đấy là cái gì? Mức độ yêu thích đến đâu? Có đến mức say mê không?
Biển Xanh
26-10-06, 16:19
Hôm nay em được làm việc mình thích là xin nghỉ ở nhà và nằm khểnh trên giường mặc dù chỉ hơi mệt nhưng mà kệ, em cũng chằng quan tâm là cái việc này nó ảnh hưởng đến xã hội thế nào, ành hưởng đến tiền lương cuối tháng và trách nhiệm của em với công việc ra sao. Cái việc em thích này chằng có gì to tát cả và thậm chí chỉ là lười nhưng nó đúng là cái việc hôm nay em thích.
Biển Xanh
26-10-06, 19:27
Mọi người đọc đi này, làm đi không về già lại tiếc đấy:


Hầu hết những người nghỉ hưu ở Anh đều tiếc rằng mình đã không làm "chuyện ấy" nhiều hơn từ khi còn trẻ trung. Nếu được quay ngược lại thời gian, 70% số người 65 tuổi cho biết sẽ dành nhiều thời gian hơn để ân ái.

Tiếp đến, 57% mong muốn được đi du lịch thế giới nhiều hơn và 43% tiếc rằng mình đã không đổi nghề.

Những điều mà người già nuối tiếc chưa làm được còn bao gồm dành dụm tiền cho tuổi già (40%), dũng cảm đương đầu với sếp (33%), cưới một ai đó khác (21%), mạnh dạn chi tiêu cho những thứ xa xỉ (19%) và làm ăn riêng (16%).

Các nhà nghiên cứu cũng hỏi những thanh niên tuổi từ 20 đến 30 xem họ có mong muốn thay đổi điều gì từ những năm tháng trước đó. Kết quả cho thấy những người ngoài 20 tuổi này khá già dặn, trong đó tài chính và chính trị là nỗi băn khoăn hàng đầu, không có mấy dấu hiệu của sex.

Đứng đầu điều nuối tiếc của giới trẻ là nỗi lo về của cải, 77% ước họ đã tích luỹ tài sản sớm hơn. Tiếp đến hơn một nửa tiếc rằng mình đã lãng phí tiền bạc (56%) và 45% ước rằng mình đã bầu khác đi trong cuộc bỏ phiếu lần trước.

Những người khác tiếc rằng mình chưa được nổi tiếng (44%), chưa được đi nhiều nơi (34%), sai lầm trong lần đầu nếm "trái cấm" (32%), không học tập chăm chỉ (30%) và nhậu nhẹt quá nhiều (29%).

Cuộc khảo sát do UKTV Gold thực hiện trên 1.500 người 65 tuổi và 1.500 người tuổi từ 20 đến 30, từ đầu tháng 10.

Source: VNexpress
nhaphat
26-10-06, 19:56
Hầu hết những người nghỉ hưu ở Anh đều tiếc rằng mình đã không làm "chuyện ấy" nhiều hơn từ khi còn trẻ trung. Nếu được quay ngược lại thời gian, 70% số người 65 tuổi cho biết sẽ dành nhiều thời gian hơn để ân ái.
Đợi gì đến 65 tuổi, bây giờ anh đã tiếc rồi. Chậc, sao ngày xưa mình ngu ngơ thế! :icon_sad:
tonnyano
26-10-06, 20:43
Cuộc đời con người là cả một chuỗi ngày hối tiếc, ngày xưa khổ như chó thì chỉ mong có bát phở, đi ngang hàng phở tay lần mò vào túi rồi lại ngậm ngùi đi thẳng, bây giờ những ham muốn cổ xưa ấy không còn lại tiếc là đi qua hàng phở không còn được cái khoái cảm như xưa nữa.

Ngu dốt nghe theo lời xúi giục của phụ huynh đi học cái nghề dễ kiếm cơm để rồi bây giờ thấy mình đếch hợp mặc dù không nhờ nó thì mình lại có khoái cảm khi đi qua hàng phở, nghiệm thấy rằng trên đời nếu muốn làm cái điều mình thích thì đạn phải nhiều, mà muốn nhiều thì đương nhiên là phải gạt bỏ được khoái cảm.
PhươngN
27-10-06, 12:03
Thực tế cho thấy chúng ta hay gặp những hoàn cảnh tréo ngoe , nói kiểu sến theo bài hát " Đời không như uớc mơ lòng người " là dễ chấp nhận nhất . Có khi kiếm việc không ra , có khi hai ba chỗ gọi cùng một lúc . Những lúc đó nếu không bị ám ảnh về kinh tế nhiều cho lắm thì tha hồ chọn một trong nhiều cơ hội đã đến đó cái nghề mà mình thấy " hăng hái , yêu thích " nhất . Chứ nói thẳng ra , nếu tiền là vấn đề thiết yếu thì cứ công việc nào lương cao là chụp , không có nghĩ thích hay không thích , có hợp với khả năng của mình hay là không . Nhiều lúc có việc cũng phát mừng lên rồi , ở đó mà còn chọn lựa ỉ eo nữa sao . Nên nói là một đàng và bao giờ cũng rất thoải mái để thấy có nhiều hướng cho mình " nói " . Chứ đụng thực tế , nhiều khi chua xót lắm chứ chẳng phải đùa . Nợ áo cơm thiết thực đã giết bao lần ước mơ khi bước vào đời ? mịa , nhiều khi chán không muốn nghĩ tới nữa .
lão ma
27-10-06, 15:41
4c dốt. Dân mít ta, nói chung là chân tay phát triển mạnh hơn đầu óc, cho nên cái cày đi trước con trâu đi sau đã quen rồi. Hơn nữa, đa phần lại mang dòng máu "Con Giồng, cháu Tiên", cá tính GATO, lúc nào cũng lăm le ước mơ trục lợi cá nhân. Chụyện cơm áo gạo tiền là chuyện sống còn ở huyện, thì hăng hái làm ngươì say mê nghiên cứu khoa học thế chó nào được.

Trong đây, 4c nào đã có gia đình con cái, mà có được công ăn việc làm ổn định cho kinh tế sinh hoạt hàng ngày cũng là OK lắm rồi, còn đòi hỏi công việc đó có phù hợp với sở thích hay không nữa thì anh nghĩ có mà mát dây à?

4c nào chưa lập gia đình thì không nói, nếu khả năng có thể dấn thân được thì cứ thiên nhiên ... care đ éo gì mà phải lăn tăn. Chứ cứ như cái kiểu vừa đ éo vừa run của cha ông chúng ta mãi thế này thì suốt đời vẫn mãi theo đít con trâu thôi.

Đại đa số các nhà khoa học gia ngày nay làm nghiên cứu cũng vì tiền hết. Nếu không thì chết đói nhăn răng ra à!
gió
30-10-06, 00:03
Trong đây, 4c nào đã có gia đình con cái, mà có được công ăn việc làm ổn định cho kinh tế sinh hoạt hàng ngày cũng là OK lắm rồi, còn đòi hỏi công việc đó có phù hợp với sở thích hay không nữa thì anh nghĩ có mà mát dây à?

Đòi hỏi đó có gì sai mà bác em bảo là mát dây? Bác làm như tất cả những người có gia đình con cái đều như bác phải "OK lắm rồi" với việc mình không thích không bằng (hehe áp dụng bài dì Hấp phát là đọc ra vị ngay).Đại đa số các nhà khoa học gia ngày nay làm nghiên cứu cũng vì tiền hết. Nếu không thì chết đói nhăn răng ra à!
Tùy vào góc nhìn mà bất cứ việc gì đều có thể đánh giá là vì tiền hết, vẽ tranh, soạn nhạc, chữa bệnh, đâm thuê chém mướn, đạp xích lô đều vì tiền hết. Vậy bác em lôi nhà khoa học ra phải chăng là để tự an ủi?
lão ma
01-11-06, 15:38
Đòi hỏi đó có gì sai mà bác em bảo là mát dây? Bác làm như tất cả những người có gia đình con cái đều như bác phải "OK lắm rồi" với việc mình không thích không bằng (hehe áp dụng bài dì Hấp phát là đọc ra vị ngay).
Thôi nào, chú đừng có mà cảm tính rồi lại đi bắt chiếc gái. Gái nó khác, mỗi khi nhức đầu, chóng mặt hay là lúc lên cơn thèm giai thì biết thế đ éo nào vị với chả mùi?

Gai Việt 4` muốn cái đ éo gì mà chả loanh quanh ở phố rố, chợ mu ngõ 3 bẹn hử chú? Thực tế thì muốn thế chai hay thế lọ, chẳng qua cũng để tự sướng ...Tùy vào góc nhìn mà bất cứ việc gì đều có thể đánh giá là vì tiền hết, vẽ tranh, soạn nhạc, chữa bệnh, đâm thuê chém mướn, đạp xích lô đều vì tiền hết. Vậy bác em lôi nhà khoa học ra phải chăng là để tự an ủi?
Thời đại kinh tế thị trường, chú cứ qui ra tiền hết cho anh. Nói vậy cho nó vuông, nhể!
newnick
06-01-07, 14:41
Nhưng XIỀN vẫn là cần nhất! Làm gì có xiền thì làm, miễn không xấu xa là được. Tỉ như gái bênh nước ngòi gửi xiền cho em làm nghiên cứu khoa học. Em OK con gà đen ngay.
TanNg
13-02-07, 17:51
Đầu tháng 3 này, chính thức vứt bỏ cái đang ngon xơi, chạy theo cái mình yêu thích. Rủi ro quá.


Bởi vậy, anh mới xin hỏi các bạn : ở TL ta có mấy bạn đang làm đúng cái việc mà các bạn ước mơ ? Nếu có bạn nào như vậy, anh xin nhiệt tâm chúc mừng và chúc cho các bạn thành công với ước mơ của bạn. Còn nếu không có ai, thì kể như cùng cảnh ngộ, an ủi nhau mấy câu cũng được !

Anh cảm ơn các bạn.