Nước Nga ngày ấy- bấy giờ

stupidkid
20-10-06, 18:10
Nhân chuyện tòa Nga tuyên trắng án cho mấy thằng đầu trọc trong vụ giết hại em Tuấn, em xin mở topic này để các bác tán phét đủ thứ. Em được biết rất nhiều tiền bối TL đã từng học ở Nga, hiểu biết văn hóa văn học Nga, có những tình cảm tốt với con người Liên Xô một thời.

Điều em muốn các bác chỉ giáo cho biết thêm là :
- Tại sao con người LX ngày xưa hiền hậu là thế kia mà người Nga ngày nay lại gian ác thế này
- Người Nga có phải là nông dân châu Âu, cũng như Thổ luôn bị Tây Âu xem là phường mọi rợ?
- Vị trí của VN trong mắt người Nga hiện nay? Có phải là tiệm cận số 0 rồi không? Tòa Nga đã phán quyết ra sao đối với bọn đầu trọc nếu em Tuấn là công dân của Nhật chứ không phải là công dân VN?

Kinh nghiệm suy nghĩ còn nông cạn nhưng sau đây em xin hăng hái tự lý giải mấy câu hỏi mà chính mình đã đưa ra ở trên. Có gì các bậc tiền bối hậu bối chỉ giáo.

- LX sụp đổ, điều gì đã khiến các anh công an LX hiền lành vui tính biến thành các anh cảnh sát Nga hung tợn sẵn sàng đánh đập trấn lột cưỡng hiếp người VN làm ăn bên đấy- những người trước đó chưa xa còn là anh em đồng chí thắm thiết hòa bình của họ. Và cũng trong những ngày XHCN ấy, họ sẵn sàng đưa đón về tận nhà khi bắt gặp những người anh em đồng chí thắm thiết kia nhỡ lạc đường trong đêm khuya thanh vắng. Bây giờ tất nhiên không thế, bị lạc, quên giấy tờ thì về đồn nghỉ một đêm và hôm sau tha hồ mà nộp phạt, bị ăn bạt tai đá đít cũng là chuyện thường ngày ở huyện. Tại sao một sớm một chiều mà người ta có thể đối xử với nhau theo một góc quay 180 độ như vậy ? Phải chăng tất cả là vì miếng ăn? Cụ Nam Cao xưa đã có lần thốt lên rằng, nếu loài người sống mà không cần phải đút cơm vào mồm thì tình yêu sẽ mãi mãi thăng hoa, hòa bình thân ái sẽ luôn luôn nở rộ. Phải chăng dưới thời XHCN, con người ta tuy thiếu thốn một chút, song trong hoàn cảnh ai cũng thiếu thốn như mình thì lại thông cảm cho nhau hơn? Phải chăng dưới thời XHCN, cái gì cũng là của chung, của tập thể nên quyền lợi cá nhân ít bị động chạm, tình cảm giữa người với người vị vậy mà ít bị sứt mẻ, tổn thương? Để rồi sau khi LX sụp đổ, hố sâu giàu nghèo bắt đầu xuất hiện, lòng đố kỵ, mâu thuẫn vì thế mà nảy sinh, khi mà con người ta phải ngày ngày giành giật nhau miếng ăn? Và các đồng chí thắm thiết hòa bình ngày xưa bỗng chốc hóa thành những kẻ chạy chợ, buôn hàng và nhiều trong số ấy trở nên giàu có trong khi đa số dân Nga vẫn cơ cực. Thế là thù nhau, đánh nhau sứt đầu mẻ trán?

- Nga có phải là nông dân châu Âu từ xưa và bây giờ vẫn thế? Bọn quý tộc châu Âu uống uýt-ki, sâm-panh, bia... trong khi đặc trưng của dân Nga quê ta là vốtka? Tại sao Marx là kẻ đã đẻ ra CNCS nhưng Cách mạng là Tháng Mười Nga vĩ đại chứ không phải cách mạng Tháng 10 Đức vĩ đại? Hitler liệu có tài năng hơn Lenin khi Hitler dụ được cả những bậc trí thức, những kẻ thông minh nhất nước Đức đi theo mình, trong khi đó Lenin chỉ xui được đông đảo bần cố nông Nga ăn c' gà, đồng thời sau khi cách mạng tháng 10 thành công, chính Lênin đã ký một sắc lệnh ra thời hạn cho nhiều trí thức lớn của Nga phải ngay lập tức cuốn xéo khỏi đất nước trước khi biết thế nào là CNXH
Tây Âu ngày nay đã phát triển đến một trình độ mà nếu buông tay cho hằn thù, mâu thuẫn sắc tộc rảnh rang phát triển thì rất có thể xã hội sẽ tan vỡ. Trong khi đó người Nga lại ngầm cho điều ấy phát triển. Nước Nga vẫn còn quá xa so với châu Âu nói chung?

- VN trong mắt Nga? Có phải di sản của LX và VN còn lại ngày nay là mấy trăm ngàn người Việt đang sinh sống chủ yếu ở Moscow và những công ty Nga đang khai thác dầu ở VN để lấy lại tiền cho vay? Tại sao trong lễ chống phát xít tại quảng trường Đỏ 1-2 năm về trước, Putin đã mời cả Kim Jong-il mà không thèm mời bất cứ một nhà lãnh đạo VN nào? Liệu chính sách của nước Nga đã thay đổi, họ cũng đã rút quân ra khỏi Cam Ranh khi người anh em VN ngày xưa không cho thuê cảng miễn phí nữa và họ cũng không có chiến lược quan trọng nào ở Đông Nam Á sau chiến tranh lạnh. Có lẽ bởi vì thế mà mối quan hệ Nga-Việt lại trở về dạng tiềm năng với số cán bộ được đào tạo ở Nga đông đảo này nọ. Nga hiện không coi VN ra gì nên họ xử bọn sát nhân quá nhẹ?

Hic, dài quá :55:
Bắc Thần
21-10-06, 06:12
Các đồng chí từ lũy tre làng rón rén đi ra thấy ông Tây nào to lớn cũng nghĩ là vĩ đại, thơm tho. Xui xẻo thay lại gặp ngay bọn Slavs, thấy trái nho của nó lớn bằng trái bòng bong của mình tưởng là ghê gớm lắm, đâu có biết là nhiều chỗ khác trái nho nó lớn bằng cả trái dưa hấu bên mình lận! Cái x gì mà nước Nga đẹp lắm có lá vàng rơi trên tuyết ở công trường Mạc Tư Khoa; cái x gì mà người Nga thân thiện anh em đồng chí với mình. Đến chết!

Nước Nga ngày nay không phải là nước Cộng Hòa Liên Bang Xô Viết ngày xưa. Ngày xưa vì mỗi bang đều có chỗ ngồi, có phần, có tiếng nói, có đại diện trong khối liên bang cho nên sự khác biệt về chủng tộc không phải là điều làm ngứa mắt mọi người. Sự liên hiệp đó nó tan rã thì ai về nhà nấy là đúng rồi. Mọi cố gắng trì néo để hòa nhập đều là vô nghĩa.

Điểm thứ hai, Liên Xô cơ bản là cộng sản. Mà cộng sản thì cơ bản là... không giàu. Mà lỡ không giàu giống nhau rồi thì dễ dàng sinh ra đồng cảnh tương lân tình thương mến thương. Trích lời một hải đăng ngày trước: "Xưa trắng tay gọi tên bằng hữu, giờ giàu sang quên kẻ tâm giao, còn gian dối cho nhau ..." Nước Nga ngày hôm nay tuy chưa giàu sang gì cho cam nhưng cái chênh lệch về tài sản tư hữu thì hình như là bắt đầu lộ nét rõ rệt, điều này rõ ràng là ảnh hưởng đến trật tự đặt trên nền tảng chúng-ta-cùng-nghèo của ngày xưa, dẫn đến việc mất cân bằng trong xã hội.

Điểm thứ ba, chế độ cộng sản cơ bản là chế độ độc đảng. Trong chế độ độc đảng chỉ có một quyền lực, đó là quyền lực của đảng. Mọi quyền lực khác, không cần biết đó là quyền lực của tân Phát Xít hay là của hooligans đều không được chấp nhận. Vì chế độ cộng sản cáo chung cho nên các quyền lực này mới bắt đầu manh nha hình thành để tìm chỗ đứng cho mình. Anh cho là Putin về mặt đối nội vẫn còn khá yếu chưa biết phải làm sao để đối phó với vấn đề nan giải này.

Để có gì anh sẽ nhận xét thêm và chia sẻ với các đồng chí sau.
Cavenui
22-10-06, 16:45
Chuyện nước Nga với Liên Xô với châu Âu vân vân rộng lắm, lúc khác em bàn.
Em chỉ đính chính 1 chi tiết.
Không phải đợi đến khi LX sụp đổ, thì mới có chuyện: "các anh công an LX hiền lành vui tính biến thành các anh cảnh sát Nga hung tợn sẵn sàng đánh đập trấn lột cưỡng hiếp người VN làm ăn bên đấy" như bác stupidkid viết đâu!

Từ thời XHCN, từ thời còn Liên Xô, các anh công an LX đã hung tợn với người Việt lắm rồi.

Sự hung tợn ấy có nguyên nhân từ cả 2 bên, nhưng mà em chưa bàn vội.
pepper
22-10-06, 18:16
À nói đến chuyện này anh mới nhớ hôm nay anh có xem 1 phóng sự về cuộc xung đột xảy ra tại Budapet (Hunggari) 50 năm trước đây khi dân Hung biểu tình đòi Hồng quân rút về nước, thế là các anh Hồng quân vác xe tăng ra bắn ầm ầm, dân chết như rạ, chạy di tản cũng tóe loe. Thế mà anh trước nay chưa hề nghe đến sự kiện này bao giờ, công nhận các chú CS bưng bít thông tin phải gọi là super siêu. Ko hiểu có 4C nào có biết về vụ này không.
TrueLie
22-10-06, 18:25
Hí hí em chỉ nhớ mỗi chi tiết là vì vụ đấy mà hai thiên tài bóng đá của Hungary là Ferenc Puskas và Kocsis phải chạy ra nước ngoài tị nạn. Từ đó trở đi Hungary không bao giờ là siêu cường bóng đá được nữa. Hồi quãng năm 53-56 Hung có đội bóng có thể nói là số 1 thế giới (vì đen đủi mà thua Đức trong trận CK 54).
Tequila
22-10-06, 22:52
Xưa kia người Nga sống trong chế độ XHCN tươi đẹp. Bây giờ lại gia nhập hàng ngũ chủ nghĩa tư bản giãy chết. Đương nhiên là phải khác nhau rồi.

Em có tình cảm với nước Nga và người Nga qua sách vở và những tác phẩm văn học. Em có ác cảm với nước Nga và người Nga sau những gì đã tận mắt chứng kiến và những gì bản thân mình bị dính chưởng. Tuy nhiên tình cảm tốt đẹp nguyên thủy và ác cảm có sau này không loại trừ nhau. Yêu vẫn yêu và ghét vẫn ghét.

Em phát biểu thêm một tí.

Xưa kia người Nga sống trong sự bao cấp, bao cấp cả về vật chất và cả về tinh thần. Sự sụp đổ của CNXH khiến sự bao cấp ấy bị mất đi.

Về vật chất, nước Nga của họ gần như suy sụp hoàn toàn, kinh tế và công nghệ xuống dốc thảm hại giống y như một bãi rác. Sau một thời gian, với những cái gì vốn có của dân tộc Nga, họ lại gượng dậy được và lại phát triển. Gần đây hình như lại bắt đầu ngon của nó.

Về tinh thần, hay cụ thể hơn là tình người, sau khi không còn được bao cấp nữa thì họ cũng phải trải qua một cuộc khủng hoảng y như khủng hoảng kinh tế. Nước Nga đang đầy những vết loét trong quan hệ người - người. Nhưng, là một dân tộc đã sản sinh ra Puskin, Tolstoi, Đốt... em nghĩ rằng chẳng bao lâu nữa người ta có thể chữa lành những vết loét ấy.

Sợ rằng đến lúc bọn Nga lợn gian ác và xấu xa chúng chữa xong các vết loét nhân tính, thì em và các bác vẫn cứ là những thằng người Việt xấu xí như bây giờ.
stupidkid
23-10-06, 05:22
.

Trước đây em có thằng bạn học người Venezuela, hình như hắn nói tiếng Tây Ban Nha. Thằng này cao to, tính hay và rất đẹp trai. Có lần hắn nói hắn không phải là dân Vene thật mà ông bà hắn là người Hung chạy qua châu Mỹ năm 1956 sau khi cách mạng chống lại LX bị đàn áp đẫm máu. Em hỏi bây giờ mày có nói được tiếng Hung không thì hắn bảo là nói được chứ viết không được mấy vì khi nhỏ bà hắn thường nói tiếng Hung với hắn. Sau khi LX sụp đổ thì nhiều người Hung trở về và đóng góp nhiều cho đất nước vì đa số trước khi bỏ chạy họ đều là dân trí thức và con cái những người gốc Hung nếu sang Hung học thì được đối xử như dân Hung tức là khỏi phải đóng học phí.
cà fê có gì không
23-10-06, 11:06
Xưa kia người Nga sống trong chế độ XHCN tươi đẹp. Bây giờ lại gia nhập hàng ngũ chủ nghĩa tư bản giãy chết. Đương nhiên là phải khác nhau rồi.

Em có tình cảm với nước Nga và người Nga qua sách vở và những tác phẩm văn học. Em có ác cảm với nước Nga và người Nga sau những gì đã tận mắt chứng kiến và những gì bản thân mình bị dính chưởng. Tuy nhiên tình cảm tốt đẹp nguyên thủy và ác cảm có sau này không loại trừ nhau. Yêu vẫn yêu và ghét vẫn ghét.

Em phát biểu thêm một tí.

Xưa kia người Nga sống trong sự bao cấp, bao cấp cả về vật chất và cả về tinh thần. Sự sụp đổ của CNXH khiến sự bao cấp ấy bị mất đi.

Về vật chất, nước Nga của họ gần như suy sụp hoàn toàn, kinh tế và công nghệ xuống dốc thảm hại giống y như một bãi rác. Sau một thời gian, với những cái gì vốn có của dân tộc Nga, họ lại gượng dậy được và lại phát triển. Gần đây hình như lại bắt đầu ngon của nó.

Về tinh thần, hay cụ thể hơn là tình người, sau khi không còn được bao cấp nữa thì họ cũng phải trải qua một cuộc khủng hoảng y như khủng hoảng kinh tế. Nước Nga đang đầy những vết loét trong quan hệ người - người. Nhưng, là một dân tộc đã sản sinh ra Puskin, Tolstoi, Đốt... em nghĩ rằng chẳng bao lâu nữa người ta có thể chữa lành những vết loét ấy.

Sợ rằng đến lúc bọn Nga lợn gian ác và xấu xa chúng chữa xong các vết loét nhân tính, thì em và các bác vẫn cứ là những thằng người Việt xấu xí như bây giờ.

Teq vẫn rất là bao dung nhỉ. Đặc trưng của những người ăn cơm Nga mà. Ghét thì ghét thật đấy nhưng vẫn không thể không yêu.

Cảm nhận cá nhân em trong những chuyện như thế này chỉ là tiếc nuối cho một thời tốt đẹp đã qua. Tiếc nuối, thế thôi, như tiếc cho những gì mộng mơ đẹp đẽ dù hiểu là mong manh, thậm chí mình tự hiểu là không thật. Căn bản là vì những thứ tốt đẹp nước Nga mang lại cho VN dễ dàng quá, nói cách khác là cho không, chính vậy những thứ đó rõ ràng là không bình thường theo đúng quy luật. Và vì mình được cho không nhiều thứ nên nhắm mắt làm ngơ trước những điều khủng khiếp mà nước Nga, dân tộc Nga đã làm với gia đình Romanov, với những quý tộc trí thức trong cuộc nội chiến, với những thành phần được coi là phản loạn ở Hung và Balan. Các bạn ở Ba lan chắc hiểu quá rõ tại sao dân Balan ghét Nga đến thế.
Giờ đây khi những mặt tàn độc trong tính cách Nga động chạm trực tiếp đến dân VN thì chúng ta mới ngỡ ngàng, tưởng như họ thay đổi đột ngột.

Em nói vậy không phải phản biện Teq, vì chính cả gia đình em và bản thân em cũng ăn cơm nước Nga bao nhiêu năm. Em cũng như Teq, nghĩa là vẫn yêu cánh đồng Nga, yêu mùa thu vàng, yêu những chiều đi dạo dọc sông Maxcova, yêu Tolsoi, Pushkin, và Dos. Nhưng có lẽ cần phải nhận thức một cách tỉnh táo rằng những thứ đó không phải của mình, chả nên tiếc nuối những thứ không phải của mình phải không ạ? Đối với các bạn lưu học sinh hiện đang học ở Nga, thì tự các bạn phải cân nhắc xem mảnh bằng của Nga như một chìa khóa vào đời có đáng để các bạn mạo hiểm trong hòan cảnh hiện tại hay không thôi.

Tương lai nước Nga sau này ra sao có lẽ cũng là điều quá hiển nhiên, nghĩa là với tiềm lực to lớn như vậy chắc chắn họ sẽ vực dậy được nền kinh tế đổ nát. Còn, họ có còn dư thừa để đi cho các nước anh em trong tình tương thân tương ái hay không, sẽ phụ thuộc nhiều điều khác. Nhưng em nghĩ họ cũng sẽ đi theo xu thế là chả việc gì phải cho không ai cái gì. Và khi họ chả cho không ai cái gì nữa thì tự khắc trong tâm lý họ sẽ bớt hận thù vì cảm giác như bị cướp bị nai lưng ra làm cho bọn VN hay bọn kém phát triển hơn hưởng thụ. Em chưa nghĩ được cái mà Teq gọi là những vết thương nhân tính sẽ được họ chữa như thế nào, và bao giờ sẽ chữa, nhưng nếu Teq công nhận với em rằng trong tính cách Nga bẩm sinh có những nét tàn bạo thì chắc Teq cũng sẽ công nhận rằng họ chỉ hạn chế đi được bản năng đó mà thôi. Nhờ sự phát triển và nâng cao của điều kiện kinh tế XH, tất nhiên.
stupidkid
23-10-06, 13:59
Đọc bài của bác Teq em lại nhớ tới Kiều. Khởi đầu bán mình chuộc cha
"Tính bài lót đó luồn đây,
Có ba trăm lạng việc này mới xuôi"

là tại bọn nào? Ấy thế mà cuối cùng vẫn xui anh Từ Hải :

Rằng: Ơn thánh đế dồi dào
Tưới ra đã khắp, thấm vào đã sâu
Bình thành công đức bấy lâu
Ai ai cũng đội trên đầu biết bao
stupidkid
23-10-06, 17:14
Hungary divided on uprising anniversary
http://news.bbc.co.uk/2/hi/europe/6075886.stm
Tequila
23-10-06, 18:29
Vâng bác cafe, bác nói rất đúng. Những cái thuộc về Nga lợn mà em yêu mến, có lẽ là những kỷ niệm của chính bản thân mình thì đúng hơn. Cái đó thì bình thường, đã ở đâu rồi thì mến nơi đó, trừ phi nó quá tởm.

Nhân việc có topic này em bi bô vài câu, vì thấy nhiều bác ghét Nga cũng hồn nhiên như thời xưa cha mẹ chúng ta yêu Nga.
Glady
23-10-06, 23:07
...Và vì mình được cho không nhiều thứ nên nhắm mắt làm ngơ trước những điều khủng khiếp mà nước Nga, dân tộc Nga đã làm với gia đình Romanov, với những quý tộc trí thức trong cuộc nội chiến, với những thành phần được coi là phản loạn ở Hung và Balan. Các bạn ở Ba lan chắc hiểu quá rõ tại sao dân Balan ghét Nga đến thế.
Giờ đây khi những mặt tàn độc trong tính cách Nga động chạm trực tiếp đến dân VN thì chúng ta mới ngỡ ngàng, tưởng như họ thay đổi đột ngột.
... ...
nhưng nếu Teq công nhận với em rằng trong tính cách Nga bẩm sinh có những nét tàn bạo thì chắc Teq cũng sẽ công nhận rằng họ chỉ hạn chế đi được bản năng đó mà thôi. Nhờ sự phát triển và nâng cao của điều kiện kinh tế XH, tất nhiên.

Không đồng ý với nhận xét của bạn cafe về tính cách Nga. Thực ra, nếu nhìn lại lịch sử thì thấy những gì mà đế quốc La Mã, những ngài hiệp sĩ Thánh chiến say máu ở Trung Đông, những đoàn kỵ binh Mông Cổ, ... đã làm với những vùng đất họ chinh phục được, cũng chẳng có gì khác biệt. Hay gần hơn, là việc cha ông ta chinh phục Chiêm Thành cũng như việc đưa quân qua giúp đỡ nước Campuchia anh em trong hơn 10 năm trời. Những cái bạn gọi là "tính cách tàn bạo" có thể xuất hiện ở bất kỳ dân tộc nào.

Do có một thời gian làm việc trên giàn khoan nên mình được tiếp xúc với khá nhiều người Nga, đặc điểm chung của họ là cực kỳ hiền lành và dễ mến, kể từ chú giàn trưởng đến ku thợ hàn. Chỉ có tính hơi xấu là hết sức thèm rượu. :68:

Theo mình biết, chủ nghĩa bài ngoại không chỉ xuất hiện ở Nga mà nó là một trào lưu ở một số nước châu Âu như Đức, Áo.
hat.tieu
24-10-06, 02:52
Tặng các anh các chị bài Nụ cười (http://upload.camtvlive.com/audio/view.php?play=e034d14189fd0539dc7721912f63b67d), nhạc Nga, nếu như em nhớ không nhầm. Nếu mình nói người Nga phân biệt chủng tộc thì cũng chính là mình đang phân biệt chủng tộc vậy.

Mà em để ý, đa số những người thất học, lười lao động, nói chung là bản chất xấu mới có tư tưởng phân biệt chủng tộc mà thôi. Mấy cái Đảng cực đoan cũng chủ yếu là kích động nhóm người này. Trên thế giới, làm gì có vị tiến sĩ giáo sư nào ôm bom cảm tử đâu. Mấy ông đó kích động tinh thần dân tộc cực đoan cũng là vì mưu đồ chính trị, chứ em nghĩ, họ cũng chẳng có tinh thần dân tộc gì ráo.

Người Việt mình vốn nhỏ bé cả về thể xác lẫn tinh thần nên thường hay tự ti, mặc cảm với những trường hợp như thế này. ;) Người Do Thái ở Đức ngày xưa sở dĩ bị chết thảm một phần cũng là vì họ quá giàu, và quá bủn xỉn, keo kiệt, quá gian thương. Các anh các chị thử tĩnh tâm nhìn lại cộng đồng người Việt của mình bên Nga Xô một chút ạ. Có anh chị nào đã và đang sống ở Nga không? Nếu có thời gian thì hãy kể một chút về cộng đồng người Việt mình bên đó xem thế nào ạ. Kể chung thực nhé.
Yesterday!
24-10-06, 03:57
Ông Lê - nin ở nước Nga,
mà em lại thấy rất là VN
cũng vầng trán rộng thênh thang
Y như trán Bác mênh mang đất trời
cũng đôi mắt đẹp sáng ngời
Y như mắt Bác đang cười với em
Cũng yêu các cháu thiếu niên
Y như tình cảm thiêng liêng Bác Hồ.

Nói chung người dân Nga rất đôn hậu (điều này thì không thể chối cãi được, kể cả qua những câu chuyện than vãn khen chê của bao ngươì Việt nam đã từng sống ở Nga).

Nói chung bất cứ một dân tộc nào cũng vậy đều có lúc thăng trầm, con người cũng thế, cũng kẻ xấu ngươì hay... biết nói thế nào nhỉ?

Nước Nga là một dân tộc có nền văn hoá phồn vinh lâu đời và lớn mạnh. Có biết bao nhiêu tên tuổi lẫy lừng được cả thế giới ngưỡng mộ, trong văn chương cũng như nhạc kịch, hội họa và không ngoại lệ ngay cả trong chính trị.
Yesterday!
24-10-06, 04:14
Đây là bài Tố Hữu 'khóc ông' tức là khóc Xtalin.

Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
Ông Xta-lin bên cạnh nhi đồng
Áo ông trắng giữa mây hồng
Mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười
Trên đồng xanh mênh mông
Ông đứng với em nhỏ
Cổ em quàng khăn đỏ
Một niềm tin hướng tương lai
Hai ông cháu cùng nhìn Xta-lin!
Yêu biết mấy nghe con tập nói
Tiếng con thơ con gọi Xta-lin !
Mồm con thơm sữa xinh xinh
Như con chim của hòa bình trắng trong
Ðêm qua loa gọi ngoài đồng
Tiếng loa xé ruột xé lòng biết bao !
Làng trên xóm dưới xôn xao
Ngôi sao sáng nhất trời cao băng rồi !
Xta-lin ơi ! Hỡi ơi Ông mất, đất trời biết không?
Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương Ông thương mười
Yêu con yêu nước yêu đời
Yêu bao nghiêu lại yêu Người bấy nhiêu...
Ngày xưa khô héo quạnh hiu
Bây giờ mới có ít nhiều vui tươi
Ngày xưa đói rách tơi bời
Bây giờ mới có được nồi cơm no
Ngày xưa cùm kẹp giày vò
Bây giờ mới có tự do tháng ngày
Ngày mai dân có ruộng cày
Ngày mai độc lập ơn này nhớ ai ?
Ơn này, nhớ để hai vai
Một vai ơn Bác, một vai ơn Người
Con còn bé dại con ơi
Mai sau con nhé, trọn đời nhớ Ông !
Thương Ông, mẹ nguyện trong lòng
Yêu làng yêu nước yêu chồng yêu con
Ông dù đã khuất không còn
Chân Ông còn mãi dấu son trên đường...
Trên đường quê sáng tinh sương
Sáng nay nghi ngút khói hương xóm làng
Ngàn tay trắng những băng tang
Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.

(Ðời Ðời Nhớ Ông, 5/1953 Tố Hữu).
So Luu Huong
24-10-06, 12:11
Đây là bài Tố Hữu 'khóc ông' tức là khóc Xtalin.

Bữa trước mẹ cho con xem ảnh
Ông Xta-lin bên cạnh nhi đồng
Áo ông trắng giữa mây hồng
Mắt ông hiền hậu miệng ông mỉm cười
Trên đồng xanh mênh mông
Ông đứng với em nhỏ
Cổ em quàng khăn đỏ
Một niềm tin hướng tương lai
.......
Trên đường quê sáng tinh sương
Sáng nay nghi ngút khói hương xóm làng
Ngàn tay trắng những băng tang
Nối liền khúc ruột nhớ thương đời đời.

(Ðời Ðời Nhớ Ông, 5/1953 Tố Hữu).

Kính bác!

Nói chung là cái topic này em không biết nhiều nên em không dám bi bô, em các bác chỉ biết mồm chữ O mắt chữ Ô (do có 2 lông mày) ngồi ngóng nghe các bác nói, nhưng khi đọc tới đây em lại thấy nóng máu...

Thứ nhất, bác đưa 2 bài thơ tôn sùng ông X-ta-lin của bác trưởng lão 8 túi với độc chiêu nổi tiếng võ lâm "xoa mông mã" thì em đọc hơi phản cảm, em công nhận là bác trưởng lão này có tài văn thơ và đã sáng tác ra những bài thơ kách mạng đọc rung động lòng người, ngay em các bác sinh ra trong thời bình mà vẫn xúc động khi đọc nó, nhưng em chán bác này nhất mỗi khi bác tung chiêu "xoa mông mã", nào là
"Việt Nam có Bác Hồ
Thế giới có X-ta-lin.."

Mịa, Bác mắt sáng râu dài của nha mình hoành tráng thế mà lão tám túi này khép nép so sánh như vậy đấy...

Rồi nhất là cái bài thơ trên, mịa, trẻ thơ miệng sữa không tập kêu tiếng bố, tiếng mẹ, lại tập kêu x-ta-lin...rồi than khóc sướt mướt....

Hỏi xem, khi lão này chết thì VN mình có mấy người khóc, thế giới có mấy ngưởi khóc...mà làm thơ kiếu "hít đít ngựa" như thế!

X-ta-lin thì có mịa gì hay, cái lão này hồi xưa đòi hạ bệ, lấn ép bác mắt sáng râu dài nhà mình bao nhiêu lần, rồi còn đào tạo nên một lũ đệ tử là cháu chắt gì của Lê Zin, nghe đâu là Lê Zỏm, bác Zỏm này đã làm biết bao điều không đẹp với bác mắt sáng râu dài, chèn ép, hạ bệ biết bao trường lão khác, ngay cả các tướng lĩnh như bác Văn cũng bị chèn đến nỗi

"ngày xưa bác thét xung phong
ngày nay bác thét chị em đặt vòng".. :nutkick:

Rồi còn kéo lùi đất nước mình vào khủng hoảng kinh tế, lạm phát hơn 700%

Mịa...sao mà mình vẫn hay nóng thế nhẩy????? :wacko:
So Luu Huong
24-10-06, 12:22
Nói chung bất cứ một dân tộc nào cũng vậy đều có lúc thăng trầm, con người cũng thế, cũng kẻ xấu ngươì hay... biết nói thế nào nhỉ?

Nước Nga là một dân tộc có nền văn hoá phồn vinh lâu đời và lớn mạnh. Có biết bao nhiêu tên tuổi lẫy lừng được cả thế giới ngưỡng mộ, trong văn chương cũng như nhạc kịch, hội họa và không ngoại lệ ngay cả trong chính trị.

Đoạn này thì em hoàn toàn đồng ý với bác, em cũng biết bác từng có một thời gian dài sống và học tập ở Nga, còn vác cái bằng Phun Thuốc Sâu về, em chỉ nổi nóng khi mà bác đưa bài thơ như tôn sùng cái lão x-ta-lin của trưởng lão 8 túi với độc chiêu "xoa mông mã" thôi! :68:

Mời bác uống bát chè xanh cho nguôi giận và thấm giọng và chỉ giáo tiếp! :)
NOSHNA
24-10-06, 12:27
Kể chung thực nhé.
Hình như phải là trung thực em ạ. Chung thực là ăn chung, anh đoán thế..Off topic một tí giải lao..
Cavenui
24-10-06, 13:54
Người Nga cũng giống như người Trung Quốc. Họ đều là những dân tộc vĩ đại, chủ nhân của những nền văn hóa vĩ đại.

Sống trên đất Nga, uống rượu với người Nga, chơi với người Nga, đọc sách Nga, nghe nhạc Nga, nói chung là hiểu sâu về văn hóa Nga sẽ thấy người Nga tốt lắm.
Cũng như người TQ rất tốt. Những quân tử Tàu nhân lễ tín nghĩa rất đáng yêu.

Thế nhưng đối với nhiều nước ở cạnh Trung Hoa, bọn Khựa lại rất xấu xa, thâm như Khựa.
Và với những nước ở cạnh Nga, như Ba Lan hay Hungary, bọn Ivan cũng chẳng tốt đẹp gì.

Lạ nhỉ?
Jem
24-10-06, 15:28
Những kinh nghiệm (và cả ký ức) về một dân tộc/đất nước khác đều mang tính cá nhân. Như minh thì cực ghét ông trưởng khoa nước ngoài trường minh hồi mình học năm thứ 4-5 (vì phân biệt chủng tộc, chỉ ưu tiên mấy thằng Ả hay đút tiền thôi). Trong khi đó, lại rất trân trọng bác trưởng khoa tiền nhiệm bởi bác ấy công bằng và hiểu biết (bác ấy còn được Huy chương Hữu nghị của chính phủ Nga trao tặng). Chuyện nhỏ thế thôi đủ thấy - sờ voi phải chỗ nào thì phát biểu cảm tưởng chỗ ấy. Còn nâng cao quan điểm lên tầm văn hóa thì chắc phải học tập truyện cười này :-)

"... Để điều tra tâm lý của các dân tộc trên thế giới, người ta tổ chức một cuộc thi viết sách với chủ đề “Con voi”. Dưới đây là những tác phẩm gửi tới ban giám khảo:

Người Mỹ: Một cuốn sách có tên: “Làm thế nào để nuôi voi trong vườn nhà, vui mà lại có lãi?”.

Người Đức: 3 quyển sách dày như từ điển, to bằng nửa cái bàn với tựa đề in bằng chữ đen trên nền trắng: “Sơ khảo về voi - ba tập”

Người Nga: Một cuốn sách dày, trên bìa có ghi chữ cổ : “Tổ tiên ta đã tìm ra voi như thế nào?”.

Người Pháp: một cuốn sách mỏng trang trí cầu kỳ với nhiều hình tượng cách điệu ngoài bìa với tựa: “Voi và đời sống tình dục của nó”.

Người Trung Quốc: “1001 món ăn làm từ voi” ....."
Yesterday!
24-10-06, 15:36
Lý do người Nga không ưa gì ngươì VN cũng chính là vì chính người Việt Nam tạo cho người ta ghét mình. Rất nhiều người Việt sinh sống tại Nga, gồm hai toà nhà mỗi toà 21 tầng thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học Nga, mỗi tầng 4 (căn hộ )Việt Nam sống trong đó như một vương quốc nhỏ bao gồm 2/3 ngươì bất hợp phác tức là mua chỗ trong các viện nghiên cứu để vào sống. Họ thuê người giúp việc là người Nga một tháng trả 500 đến 600 đôla. Khá nhiều gia đình người Việt sống trong đó thuê đến ba người giúp việc (con nhỏ, con lớn) hai cô bảo mẫu người Nga và 1 ngươì Việt để chuyên nấu ăn ... Chưa tính lái xe cho vợ đi cửa hàng khác lái xe cho chồng đi làm ...vvvv...

Muà hè bạn sẽ thấy xe nôi, xe đầy ... trẻ con và các bà giúp việc đứng tán chuyện rất "sầm uất" quanh đấy! Bằng những chuyện ấy dân Nga có ghét ngươì VN không? Ghét quá đi chứ, xốn con mắt quá đi chứ lị!

Có trách hãy trách chính chúng ta trước . Và có trách sứ quán Việt Nam vì sao không bảo hộ dân Việt Nam tại đây cũng xin trách chúng ta trước vì chúng ta 2/3 người Việt trong số mấy trăm ngàn người sống rải rác toàn Nga đều sống bất hợp pháp cả . ( tức bạn sang Nga do trăm ngàn lý do và thích thì bạn cứ " vô tư " ở lại . Bao giờ về nước bạn hãy đổi hộ chiếu " nghiêm " và làm visa sịn mà về . Đừng trách người Nga và nước Nga . Vì muốn hay không cả mấy trăm ngàn người Việt đang nhờ nước Nga mà sống . Bạn thử sang Mỹ xem , nếu đi bằng đường du lịch ba tháng .. liệu bạn ở lại Mỹ sống " vô tư , hồn nhiên " làm ăn thoải mái như ở Nga không ? Xin thưa không có ! Vì sao vậy ? bạn trả lời tôi đi . ! Ôi nước Nga của Tôi . Tôi cảm ơn ông Putin và chính sách mới của ông ... dù rằng có thế nào thì chún tôi đây người Việt Nam vẫn " lách " mà ở lại được .

Thời Nga - Việt Nam giống nhau ở một điểm trong cái gì nhỉ ... Kinh tế , đầu tư ... Họ - Nga "luôn vỗ béo con mồi rồi sẵn sàng mần thịt"! Vì thế, ai đầu tư vào Nga thì hãy coi chừng, nếu chẳng có mafia bảo trợ thì sẽ bị " nuốt gọn " những gì đã đầu và phá sản lúc nào không hay.

VD : Hiện tại Nga đang có trung tâm thương mai mang tên Salut5 của người Việt. Trước khi đăng ký vào buôn bán phải mua đứt khoảng đất nhà ấy. Bây giờ có lẽ vì nó nằm giữa một số trung tâm buôn bán nhỏ của Nga vì thế ông chủ người Việt Salut5 đã thông báo bán lại toàn bộ trung tâm thương mại này ... Dân Việt trong thời gian tới ra sao ...sẽ biết ngay thôi.
stupidkid
25-10-06, 15:23
Dân Việt ở Nga nói riêng và Việt ở Đông Âu nói chung có khởi điểm là dân du học sinh, công nhân lao động xuất khẩu. Nhưng bây giờ thì số lượng các thành phần chân đất mắt toét là vượt trội. Các thành phần chất đất mắt toét này đến từ các mọi miền đất nước VN khác nhau, như Nghệ An, Nam Định, HN vưn vưn. Nhưng có cùng một số các điểm chung : văn hóa học hành thuộc dạng không thể thấp hơn, bỏ được đít trâu qua trời tây là sướng mẹ nọ rồi, vì miếng cơm miếng cháo của con cái ở nhà nên cố gắng cầm cự thúng mẹt kiếm ăn, kiểu gì khổ cực ở Nga cũng chịu được hết, bám trụ đến hơi thở cuối cùng cho tới nào chúng nó đuổi về thì thôi. Bởi vì nếu về rồi lại bám đít trâu thì bỏ mẹ. Tiếng Nga thì dăm chữ, chủ yếu biết đếm số đếm tiền. Văn hóa vườn ao chuồng quê kiểng thì quen mẹ nó rồi, nên giữa phố giữa phường mồm không ngớt oang oang coi lũ tây như chẳng có, mồm khạc mũi xỉ hiên ngang, rác rưởi tiện tay vứt bừa bãi. Rốt cuộc không hòa nhập được với văn hóa bản địa, bị người bản địa coi như dân mọi rợ, bụng chúng ban đầu chất ngất ghét bỏ khinh bỉ, sau những ghét bỏ khinh bỉ ấy chuyển hóa thành bạo lực tay chân. Và các em như em Tuấn trở thành nạn nhân.
Mecado
01-11-06, 22:26
Vâng chính vì thế mà bọn Nga ngố bây giờ nó đối xử với người nước ngoài như thế này đây http://nhatkyvanganh.info/bonchoNga.wmv
Xem mà vãi một số thứ vì ức, mẹ kiếp bọn chó.
NNH
02-11-06, 14:17
Nhìn thấy điên tiết thật, không hiểu giá chợ đen ở Nga bao nhiêu 1 khẩu súng ngắn nhỉ?
stupidkid
02-11-06, 18:48
Nhưng nghĩ đi nghĩ lại cũng thấy huề hòa các bác ạ. Xưa Hoa kiều cũng bị người Việt nện cho thừa sống thiếu chết, nhỉ?
NOSHNA
02-11-06, 20:16
Như bạn Yes nói cái gì cũng có 2 chiều. Theo em được biết, người Việt thì cũng có nhiều loại như người Nga cung có nhiều loại. Nói chung một khi cái gì đã quá mức thì nó sẽ biến thành những ứng xử tiêu cực. Cái kiểu trong video mà cứ thấy người chau Á là óanh thì đúng là dã man. Nhưng trách thế éo nào đựơc khi nó đã thành văn hóa hả các bác. Đại đa số dân nó thích thế, mình tốt nhất là tránh xa. Chỉ khổ cho bà con làm ăn lương thiện. Có bao nhiêu phần trăm dân mình làm ăn lương thiện các bác nhỉ..

Nói gì thì nói, em sợ tương lai sẽ còn loạn hơn nhiều...Cứ thế này nước Nga mới là nước gây ra chiến tranh thế giới lần thứ 3..