Plagiarism - chuyện thường ngày ở huyện

Văn Quềnh
19-10-06, 10:42
Đây không phải là chuyện mới, nhưng những gì em kể dưới đây chắc chắn khối bác gặp hàng ngày. Không biết thế nào mà từ ngày về tới giờ em dị ứng cái này kinh khủng. Chuyện đạo văn trong giới học thuật hoặc văn nghệ sĩ thì không nói làm gì (vì đã được nói quá nhiều rồi), nhưng chuyện đó diễn ra ở ngay office cũng làm người ta ngán ngẩm dã man. Em lôi chuyện này ra đây, ngõ hầu mong các bác cùng bàn bạc xem giải quyết thế nào, hoặc ứng xử với những chuyện đó ra sao.

Chuyện 1. Cơ quan có việc quan trọng nhưng chưa tìm được hướng giải quyết phù hợp. Sếp giao cho một thằng suy nghĩ và tìm hướng (em thì đang làm việc khác). Thằng này cũng tắc tị. Nó đến gặp em, ngọt nhạt giả vờ trao đổi. Em các bác thiên tài thì tất nhiên x phải nhưng được cái nhanh trí. Chuyện cũng d'eo có gì, em cũng chân thành trao đổi bàn bạc với nó và đưa nó mấy cái ideas của em. Dĩ nhiên nó như người chết vớ được phao. Em cũng thấy vui vui vì giúp đỡ được đồng nghiệp và cơ quan. Tuy nhiên, thằng này đến gặp sếp, thao thao bất tuyệt như vừa mới phát minh ra một cái gì vĩ đại và không thèm đếm xỉa gì đến cái việc nó đã bàn bạc và trao đổi với em. Vâng, các bác sẽ bảo thế thì có cái x gì mà phải nhặng xị. Đúng là lúc đó em cũng có mặt ở đó và ngồi im không nói gì + với một suy nghĩ rất "tong tắng" là mấy cái chuyện vớ vỉn đó không đáng phải bận tâm. Nhưng giá kể nó thêm vào một câu đại loại như "sau khi bàn bạc và trao đổi thêm với ABC, em thấy ...", chắc chắn lần sau nó hỏi em lại rất vui vẻ làm từ thiện ....

Nhưng de0s gì, "chả lẽ mình cứ đi làm quạt mo bất đắc dĩ mãi?" - đấy là suy nghĩ của em sau nhiều lần thằng ku kia lặp đi lặp lại cái cách ăn cắp vặt ấy (không chỉ với em). Nhưng rõ ràng, nó càng ngày càng được sếp sủng ái!

Nếu là các bác, các bác sẽ xử lý thế nào để làm sao vừa giữ được hòa khí cơ quan (vì ít ra mình còn phải gắn bó với nó lâu dài nữa, đối đầu làm gì cho mệt mỏi, phỏng ạ), vừa đỡ tránh bực mình vì chuyện đó?

Chuyện 2. Cơ quan thằng bạn em. Cứ có hội nghị hội thảo là sếp gọi nó đến, bảo nó chuẩn bị bài, sau đó đưa sếp, sếp sửa lại rồi (đôi khi) đứng tên hai người. Dĩ nhiên phần sếp sửa chỉ là cái móng tay. Thế rồi tham luận, hội thảo vẫn hoành tráng như thường.

Chuyện này các bác có hay gặp không? Đối phó như nào cho đỡ ức chế nhỉ? Thời gian của mình chứ có phải kít đâu, phỏng ạ?

Em nghĩ những chuyện như trên khá phổ biến ở các công sở (nhất là cơ quan nhà nước). Bác nào có kinh nghiệm giải quyết chuyện ấy chia sẻ với anh em với. Dù không là vấn đề lớn nhưng nó cũng làm mình cảm thấy khá ức chế khi gặp phải. Diệt được nó, âu cũng là cách làm cho cái bầu không khí đang khiến cho một số bác trong này cảm thấy "Chả để làm cái đe'o gì!" (@Phương Thảo) dịu đi một tí.


PS: em thích cái cách các bác reference ideas của nhau trong này (cho dù đó là 1 từ, 1 cụm từ, hay nguyên một idea), điều này cho thấy Tlong đã đạt đến một trình độ văn minh nhất định.
nhaphat
19-10-06, 13:29
Hố hố, cái tính kiêm tốn rỏm của dân mình chả bao giờ bỏ được, em nghĩ cứ ị mịa vào mồm nó như dì Hấp cho nó nhanh. Chả cần lịch sự gì cả bác cứ dùng đúng cái cách Marketing của thằng ấy với xếp cho em, bỏ bớt cái tư tưởng quân tử tàu đi mới được bác ạ. Bác tham khảo thêm cai mục khiêm tốn em viết ở đây:
http://thanhnienxame.net/showthread.php?t=3998
Hai mươi ba
19-10-06, 14:35
Ý tưởng của bác mà bác cầm đi bô bô ra với người ta,ra public mà không có đóng dấu ký tên thì trở thành tài nguyên công cộng, thằng nào xài chả được. Thằng đồng nghiệp của bác hay khi nó moi được ideas của bác ra mà không phải trả đồng xu nào cho bác, còn bác nói hết cả gan cả ruột bác ra thì còn tiếc gì nữa, ngu thì chết chứ bệnh tật gì.


huyện cũng d'eo có gì, em cũng chân thành trao đổi bàn bạc với nó và đưa nó mấy cái ideas của em. Dĩ nhiên nó như người chết vớ được phao. Em cũng thấy vui vui vì giúp đỡ được đồng nghiệp và cơ quan.
Ai bảo bác chân thành trao đổi làm qué gì?


Nhưng giá kể nó thêm vào một câu đại loại như "sau khi bàn bạc và trao đổi thêm với ABC, em thấy ...", chắc chắn lần sau nó hỏi em lại rất vui vẻ làm từ thiện ....
=)). Nói chung bác cũng chỉ muốn cho sếp biết là ý tưởng của bác thôi chứ gì. Làm tự thiện ai lại tính toán tinh vi thế.


"chả lẽ mình cứ đi làm quạt mo bất đắc dĩ mãi?"
Thế bác bị thế bao lần rồi? Lần nào là lần đầu, và đến bao giờ là lần cuối hả bác? Thằng kia ngọt nhạt thế nào mà hay thế?Nếu là các bác, các bác sẽ xử lý thế nào để làm sao vừa giữ được hòa khí cơ quan (vì ít ra mình còn phải gắn bó với nó lâu dài nữa, đối đầu làm gì cho mệt mỏi, phỏng ạ), vừa đỡ tránh bực mình vì chuyện đó?

Thì nếu nó muốn hỏi bác theo cái kiểu "Ra quán nước, em hỏi bác cái này" thì bác bảo là "tao qué biết". Còn nếu nó và bác phụ trách những việc khác nhau thì phải làm văn bản hỏi nhau. Nếu nó làm project thì bảo nó ghi tên bác vào từ đầu. Mà em thật, chuyện thằng nào thằng ấy làm. Rỗi hơi ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng làm qué gì. Nó hỏi bác không được thì nó hỏi thằng khác, hỏi không được ai thì nó chết, thế thôi.Sếp nó khoái thằng nào được việc cho nó, chứ nó chả khoái thằng nào thông minh hơn nó.

Chuyện thứ 2 thì thằng sếp nó chỉ sửa một ít, thậm chí là không sửa gì cả nhưng vẫn có quyền ký tên vào đấy. Bởi vì nhiệm vụ của thằng nhân viên đi làm là cung cúc tận tụy phục vụ sếp. Tài liệu thằng nhân viên làm ra mà không có tên sếp trong đó thì cũng vô giá trị, chỉ đợi ngày qua để đưa ra bán ve chai.
Văn Quềnh
19-10-06, 17:27
còn bác nói hết cả gan cả ruột bác ra thì còn tiếc gì nữa, ngu thì chết chứ bệnh tật gì.

Tôi không thích câu này của bạn (cảnh cáo bạn khi buông ra một từ "ngu" với người khác hãy uốn lưỡi mấy lần nhá). Một là: việc của tôi ko liên quan gì đến việc của nó cho nên chả có tí đ'e0 nào là gan ruột ở đây cả. Ban đầu quý nhau và vì công việc chung thì nói thôi.


=)). Nói chung bác cũng chỉ muốn cho sếp biết là ý tưởng của bác thôi chứ gì. Làm tự thiện ai lại tính toán tinh vi thế.

Bạn 23 đọc kỹ lại tí nhá, lại hơi xúc phạm nhau rồi đấy. Một khi đã bàn đến vấn đề plagiarism thì kể cả mượn 1 chữ cũng cần acknowledge, huống chi là ý tưởng. Ý tưởng của ai không quan trọng, vấn đề là phải tôn trọng lẫn nhau, đừng nên nâng quan điểm như thế bạn ạ. Ở đây, nếu nó tỏ thái độ chia sẻ thì sẽ công bằng hơn.

Nhìn chung em thấy cách trao đổi của bác không tích cực lắm, thiên về vặn vẹo. Vấn đề em đặt ra ở đây ứng xử như thế nào với cái kiểu plagiarism như thế. Nói ra thì dễ nhưng làm thì khó đấy. Văn hóa ứng xử của mình (nhất là trong công sở) làm tró gì đã có cái kiểu toạc móng heo hoặc trắng phớ (trừ phi đã xác định là: té, "vỡ làm gáo, lành làm muôi"), vẫn phải nể nang và lựa nhau nhiều bác ạ.

@ bác nhaphat: Thanks bác, em sẽ nghiên cứu dần các tuyệt chiêu của dì Hấp
stupidkid
20-10-06, 04:13
Bác Văn Quềnh rõ ràng là dại rồi, và bác nên tự trách mình thì hơn. Lý do như sau: Ý tưởng của bác chưa được trình bày dưới dạng văn bản ( để có thể làm bằng chứng đối chất, làm nguồn trích lược), nên về lý, bác không thể nói thằng kia ăn cắp ( mặc dù hắn ăn cắp thật). Đấy gọi là tình gian lý ngay. Ý tưởng là rất quan trọng. 2 thằng làm Youtube cũng lóe ra ý tưởng từ một sự tình cờ vớ vẩn và chỉ một năm rưỡi sau thì chúng đã kiếm được một số tiền 40% trong 1.65 tỷ đôla sau khi bán website cho Google.

Đấy, tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Cái mà bác nói khác với chuyện ăn cắp bản quyền. Bởi vì ý tưởng của bác chưa thành bản quyền.
Hai mươi ba
20-10-06, 05:52
Em nói thế thì bác giận, chứ cớ mà bác biết mặt thằng đó rồi thì tạch ra, không chơi với nó nữa. Nó mấy ý tưởng của nó làm của bác, mà cá nhân bác không dám hay chưa dám đứng lên khẳng định ý tưởng là của bác, thì tạm thời nó hỏi gì bác cũng nói là "qué biết".

Cái chuyện này đi học đi làm gặp hoài. Ý tưởng hay của mình lòi ra phát là có nhiều đứa bu vào dành ngay. Ý tưởng của mình thì mình giữ, mình bảo vệ, chứ sao nhờ người khác được.

Ờ, mà em dùng chữ "ngu" sai ... Bác góp ý cho thằng kia được thì chắc bác cũng giỏi, nhưng mà "dại" thì đúng rồi.
BCH
09-11-06, 20:03
Em thấy chuyện thứ 2 của bác Quềnh thì chắc là không tránh được rồi, ở đâu cũng thế, em nghĩ vậy. Vì nhiều khi ý kiến của Sếp là quan trọng nhất, và mình cũng được thuê để làm việc cho Sếp mà.

Còn chuyện thứ nhất, em nghĩ cái này bác bị lần đầu nên hơi cú tí, lần sau bác rút kinh nghiệm là xong ấy mà. Cái thằng cu cùng cơ quan bác, lần sau nếu nó có hỏi, thì em tin rằng không có ai thèm trả lời nó đâu.

Các bác tìm thử hộ em xem bài viết sau đây đã đạo ở những quyển sách nào, em đọc lên xong thấy nhiều cụm từ rất quen, nhớ chắc là đã đọc đâu đó rồi nhưng không nhớ rõ. Bài tiểu luận của học sinh. Các bác xem qua hộ em cái, cám ơn các bác trước.Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng để đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới đất nướcTrong Cương lĩnh năm 1991 đã ghi: "Đảng phải vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn".

Đại hội X đã biểu quyết thống nhất chủ đề của Đại hội là: "Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, sớm đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển". Đó là tư tưởng chỉ đạo định hướng hoạt động của Đảng, xác định nhiệm vụ trọng tâm trong những năm sắp tới.

Trong chủ đề Đại hội X của Đảng, "nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng" được coi là thành tố đầu tiên có ý nghĩa hết sức quan trọng, đáp ứng đúng yêu cầu cấp bách của tình hình và mong muốn của toàn Đảng, toàn dân. Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của công cuộc đổi mới cũng như toàn bộ sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của nhân dân ta. Trong tình hình hiện nay, cơ hội và thách thức đan xen nhau, rất nhiều vấn đề mới đặt ra, hơn lúc nào hết càng cần phải kiên định sự lãnh đạo của Đảng, chăm lo xây dựng Đảng, làm cho Đảng ta ngày càng giàu trí tuệ, trong sạch, vững mạnh.

Cần thấy hết những ưu điểm và khuyết điểm, yếu kém về Đảng và công tác xây dựng Đảng để đổi mới và chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Trong những năm qua, trước những khó khăn, thách thức to lớn ở trong nước, những biến động bất lợi của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, trước sự chống phá của các thế lực thù địch, Đảng ta đã giữ vững bản chất cách mạng và khoa học của giai cấp công nhân, kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là nền tảng tư tưởng của Đảng; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; kiên trì đổi mới; tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; Đảng phải có bước phát triển về tư duy, đã đề ra và lãnh đạo thực hiện đường lối đổi mới đúng đắn; nhiều chủ trương, chính sách đúng, hợp lòng dân của Đảng đã đi vào cuộc sống và phát huy tác dụng; Đảng và Nhà nước tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý các lĩnh vực của đời sống xã hội trong điều kiện mới; việc thực hiện dân chủ trong Đảng và trong xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, thực hiện chính sách đại đoàn kết toàn dân tộc có tiến bộ; cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng vào công cuộc đổi mới và sự lãnh đạo của Đảng; đa số cán bộ, đảng viên phát huy được vai trò tiên phong, gương mẫu; việc thực hiện tự phê bình và phê bình, đẩy mạnh đấu tranh với tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, xử lý nghiêm những cán bộ, đảng viên vi phạm pháp luật, được nhân dân đồng tình. Đảng đã kiên trì và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ then chốt về xây dựng Đảng trên cả ba mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức.

Tuy nhiên, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng còn nhiều mặt chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới; chậm làm sáng tỏ nhiều vấn đề lý luận được đặt ra từ cuộc sống ở nước ta; chậm cụ thể hóa, thể chế hóa một số quan điểm lớn, đúng đắn về sự lãnh đạo của Đảng và công tác xây dựng Đảng đã được đề ra trong Cương lĩnh và các nghị quyết Đại hội Đảng; tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu. Dân chủ trong Đảng và trong xã hội còn bị vi phạm; kỷ cương, kỷ luật ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực không nghiêm; sự đoàn kết, nhất trí ở không ít cấp ủy còn yếu; quan hệ giữa Đảng và nhân dân có lúc, có nơi bị xói mòn do những hạn chế, yếu kém trong công tác tư tưởng chính trị, công tác vận động quần chúng, công tác tổ chức cán bộ, công tác quản lý nhà nước và những khó khăn phát sinh trong quá trình chuyển đổi cơ chế kinh tế - xã hội. Không ít tổ chức đảng yếu kém, nhất là ở cơ sở, không làm được vai trò hạt nhân chính trị, không đủ sức giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh từ cơ sở, thậm chí có những tổ chức cơ sở đảng tê liệt, mất sức chiến đấu. Một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ chủ chốt ở các cấp, yếu kém cả về phẩm chất và năng lực, thiếu tính chiến đấu và tinh thần bảo vệ quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, giảm sút lòng tin, phai nhạt lý tưởng; thoái hóa, biến chất về chính trị, tư tưởng, về đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, sách nhiễu dân trong một bộ phận cán bộ, đảng viên còn diễn ra nghiêm trọng, kéo dài chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, nhất là trong các cơ quan công quyền, các lĩnh vực xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, quản lý doanh nghiệp nhà nước và quản lý tài chính, làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng. Đó là một nguy cơ lớn liên quan đến sự sống còn của Đảng, của chế độ.

Cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tự phê bình và phê bình trong các cấp uỷ, tổ chức đảng, đảng viên chưa đạt yêu cầu đề ra, chưa tạo được chuyển biến cơ bản, chưa góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng còn nhiều hạn chế, thiếu sót; tính định hướng, tính chiến đấu, tính thuyết phục và hiệu quả chưa cao; thiếu chủ động và sắc bén trong đấu tranh chống âm mưu "diễn biến hòa bình", chống tuyên truyền phản động của các thế lực thù địch, bác bỏ các quan niệm sai trái; công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống còn kém hiệu quả; công tác nghiên cứu lý luận còn yếu, chưa theo kịp yêu cầu công cuộc đổi mới. Công tác tổ chức trên một số mặt còn yếu, chưa thực hiện đầy đủ các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng. Nhiều khuyết điểm, yếu kém trong công tác cán bộ chậm được khắc phục, nhất là việc quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, thực hành dân chủ và chế độ trách nhiệm trong công tác. Công tác kiểm tra trong Đảng còn yếu, chất lượng và hiệu quả kiểm tra chưa cao; nhiều khuyết điểm, sai lầm của đảng viên và tổ chức đảng chậm được phát hiện, khắc phục. Việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trên một số mặt còn chậm và lúng túng.

Đại hội X đã xác định phương hướng và mục tiêu tổng quát của công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ tới là: "Tiếp tục tự đổi mới, tự chỉnh đốn Đảng, tăng cường bản chất giai cấp công nhân và tính tiên phong, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng trong sáng, có tầm trí tuệ cao, có phương thức lãnh đạo khoa học, luôn gắn bó với nhân dân".

Trong những năm tới, cần thực hiện tốt những nhiệm vụ và giải pháp lớn về xây dựng Đảng đã được Đại hội X xác định:

- Một là, tăng cường xây dựng Đảng về chính trị, hoàn thiện đường lối đổi mới và nâng cao năng lực tổ chức thực hiện.

Đại hội X đã biểu quyết thống nhất:"Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam; đại biểu trung thành lợi ích của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của dân tộc". Điều đó đòi hỏi Đảng ta chẳng những phải nâng cao lập trường, tư tưởng của giai cấp công nhân, mà còn phải học tập, kế thừa, phát huy truyền thống dân tộc, tăng cường đoàn kết, tập hợp nhân dân, phấn đấu cho lợi ích của cả giai cấp và dân tộc.

Đại hội X đã xác định Đảng phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy lý luận trên cơ sở nắm vững, vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc; xuất phát từ thực tiễn của đất nước, đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hóa của nhân loại, tri thức mới của thời đại. Không ngừng hoàn thiện đường lối đổi mới, gắn kết chặt chẽ và đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập kinh tế quốc tế.

- Hai là, tăng cường công tác tư tưởng; rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân.

Phải chủ động hơn trong công tác tư tưởng, xây dựng chiến lược công tác tư tưởng trong tình hình mới. Đổi mới mạnh mẽ nội dung, hình thức và biện pháp giáo dục. Chăm lo củng cố đoàn kết, thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong xã hội. Nêu cao tinh thần thường xuyên tự phê bình và phê bình trong sinh hoạt Đảng.

Cán bộ, đảng viên phải ra sức rèn luyện, nâng cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, thực sự là tấm gương sáng về phẩm chất, đạo đức, lối sống, hết lòng vì nhân dân, vì sự nghiệp cách mạng.

- Ba là, đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Đại hội X xác định đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí là một nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng Đảng, nhiệm vụ trực tiếp, thường xuyên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Các cấp ủy và tổ chức đảng phải nhận thức sâu sắc tính cấp thiết, lâu dài, phức tạp và khó khăn của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; có quyết tâm chính trị cao, đấu tranh kiên quyết, kiên trì, liên tục, có hiệu quả từ Trung ương đến cơ sở, trong Đảng, Nhà nước và toàn xã hội; có hệ thống giải pháp đồng bộ, cụ thể và có hiệu lực về tuyên truyền, giáo dục và hành chính, về kinh tế, tài chính và pháp luật, về thanh tra, kiểm tra và giám sát, về chế độ chính sách đãi ngộ và kỷ luật Đảng; sử dụng sức mạnh tổng hợp của tổ chức đảng, bộ máy nhà nước, Mặt trận, các đoàn thể nhân dân và các phương tiện thông tin đại chúng.

- Bốn là, đổi mới, kiện toàn tổ chức, bộ máy của Đảng và của hệ thống chính trị.

Việc quan trọng nhất là phải tiếp tục hoàn thiện, cụ thể hóa, quy chế hóa nguyên tắc tập trung dân chủ và các nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Đảng. Tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy của Đảng và của cả hệ thống chính trị ở Trung ương và các địa phương.

- Năm là, tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ.

Phải xây dựng được đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống lành mạnh, không quan liêu, tham nhũng, lãng phí, kiên quyết đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; có tư duy đổi mới, sáng tạo, có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa; có tinh thần đoàn kết, hợp tác, ý thức tổ chức, kỷ luật cao và phong cách làm việc khoa học, tôn trọng tập thể, gắn bó với nhân dân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đội ngũ cán bộ phải đồng bộ, có tính kế thừa và phát triển, có số lượng và cơ cấu hợp lý.

- Sáu là, xây dựng và củng cố tổ chức cơ sở đảng; nâng cao chất lượng đảng viên.

Phải dồn sức xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, làm cho tổ chức cơ sở đảng thực sự trong sạch, vững mạnh; làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý, giám sát đảng viên về năng lực hoàn thành nhiệm vụ và phẩm chất đạo đức, lối sống; đấu tranh chống những biểu hiện tiêu cực trong Đảng. Thực hiện tốt nguyên tắc dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng từ cơ sở. Có cơ chế để nhân dân tham gia ý kiến vào việc xây dựng các nghị quyết của đảng bộ, chi bộ, các quyết định của tổ chức đảng, chính quyền cơ sở trực tiếp liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của nhân dân; vào việc bố trí cán bộ chủ chốt của hệ thống chính trị cơ sở; để nhân dân tham gia giám sát tổ chức đảng, chính quyền và cán bộ, đảng viên.

Phải nâng cao chất lượng đảng viên về tư tưởng chính trị, về trình độ năng lực, về phẩm chất, đạo đức, lối sống. Chú trọng và tăng cường công tác phát triển đảng. Thường xuyên sàng lọc đảng viên, kiên quyết đưa những người không đủ tiêu chuẩn ra khỏi Đảng bằng các hình thức thích hợp.

- Bảy là, đổi mới và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát với nhận thức và yêu cầu mới: công tác kiểm tra, giám sát phải góp phần phát hiện và khắc phục được những khuyết điểm, thiếu sót khi mới manh nha; bên cạnh việc thực hiện kiểm tra tổ chức và cá nhân đảng viên có dấu hiệu vi phạm, phải tăng cường chủ động giám sát, kiểm tra về phẩm chất đạo đức và kết quả thực hiện nhiệm vụ của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, về nhận thức và chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và việc chấp hành Điều lệ Đảng. Coi trọng kiểm tra, phát hiện nhân tố tích cực.

- Tám là, xây dựng và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân.

Quán triệt và thực hiện tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những quan điểm của Đảng về mối quan hệ gắn bó giữa Đảng với nhân dân; cán bộ, đảng viên vừa là người lãnh đạo, vừa là công bộc của nhân dân. Thực hiện đại đoàn kết toàn dân tộc trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức dưới sự lãnh đạo của Đảng là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng, phải giải quyết đúng đắn, hợp lý các quan hệ lợi ích, bảo đảm công bằng xã hội, chăm lo lợi ích thiết thực, chính đáng của các tầng lớp nhân dân; phát huy chủ nghĩa yêu nước; và thực hiện dân chủ - vừa là mục tiêu, vừa là động lực của cách mạng.

- Chín là, đổi mới và hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Đảng.

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đồng bộ với đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống chính trị, đổi mới kinh tế; thực hành và mở rộng dân chủ trong tổ chức và hoạt động của Đảng. Khâu mấu chốt là đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước ở các cấp từ Trung ương đến cơ sở.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng là nhiệm vụ then chốt, có ý nghĩa sống còn đối với Đảng và sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Toàn Đảng, toàn dân quan tâm sâu sắc đến công tác xây dựng Đảng, mong muốn Đảng ta không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, kiên quyết đẩy lùi cho được tham nhũng, tiêu cực, lãnh đạo đất nước tiếp tục đi lên mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì mục tiêu "dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".