Cuộc đối đầu bất tận giữa nam và nữ

Dế mèn
06-07-05, 17:31
Đọc hay phết và cũng nhiều cái đúng.

Nhằm tìm ra sự thật trong vô số những ngộ nhận thường ngày, nhà nghiên cứu Sandy Tasman tại Anh đã liệt kê ra các bằng chứng khoa học về sự khác biệt giới tính trong nhiều cuộc nghiên cứu khác nhau.

Trí não

Đàn ông có lượng chất xám cao gấp 6,5 lần phụ nữ. Chất xám đại diện cho trung tâm xử lý thông tin trong não, vì thế lý giải vì sao đàn ông thường tốt hơn phụ nữ khi xử lý các nhiệm vụ không gian.

Mặt khác, phụ nữ có khối lượng chất trắng cao gấp 10 lần đàn ông. Chất trắng đại diện cho mạng lưới kết nối các trung tâm xử lý, điều này giải thích vì sao phụ nữ giỏi hơn đàn ông trong các nhiệm vụ ngôn từ, vốn đòi hỏi sự tích hợp và phân giải thông tin.

Tuy nhiên, 2 trung tâm hoạt động khác biệt này lại tạo ra sự ngang bằng trong trí thông minh tổng hợp. Có vẻ như quá trình tiến hoá đã tạo ra 2 cấu trúc não khác nhau mang trí thông minh tương đương nhau.

Phái nam vượt trội phụ nữ trong việc tưởng tượng ra các vật thể 3 chiều. Phái yếu lại trưởng thành nhanh hơn đàn ông. Hầu hết các cô gái 17 tuổi đều hành động như một người lớn. Còn đa số các anh chàng 17 tuổi vẫn chổng mông trêu đùa và khoá cửa nhốt nhau trong phòng vệ sinh.

Sự giao tiếp

Nhìn chung, đàn ông nói chuyện để cung cấp thông tin hoặc báo cáo. Họ nói chuyện về các sự việc như kinh doanh, thể thao, đồ ăn, nhiều hơn là nói về con người. Họ chuyển tải sự việc, chứ không phải chi tiết. Họ nói chuyện theo mục tiêu và tập trung vào giải quyết vấn đề.

Trong khi đó, phụ nữ nói chuyện để thu nhận thông tin và để kết nối hay tạo quan hệ. Họ nói chuyện về con người nhiều hơn là sự vật. Họ chuyển tải cảm xúc, chi tiết và hướng tới mối quan hệ.

Phụ nữ có khả năng nhận biết các chi tiết tình cảm, đầu mối hình ảnh, những sắc thái ngôn ngữ và ẩn ý giỏi hơn đàn ông. Có tài cảm nhận suy nghĩ và tình cảm của người khác, phán đoán và tiếp nhận các đầu mối, phái nữ giỏi hơn trong việc tăng cường sự gắn kết, mà về mặt sinh lý tốt hơn cho sự sống còn.

Phụ nữ cũng sử dụng nét mặt rất nhiều để gửi và nhận thông điệp, trong khi vẻ mặt của đàn ông thường thể hiện sự dè dặt và kiểm soát.

Khi nói chuyện đối mặt:

Phụ nữ dùng ít cử chỉ kiềm chế hơn đàn ông.
Phụ nữ mỉm cười thậm chí khi họ không vui vẻ do những nguyên tắc xã hội đòi hỏi phụ nữ phải cởi mở. Đàn ông ít thể hiện tình cảm qua nụ cười.
Dáng điệu của phụ nữ căng thẳng hơn, đàn ông thư giãn hơn.
Phụ nữ hiếm khi nhìn chằm chằm, đàn ông thể hiện sự hứng thú bằng cách nhìn chằm chằm hoặc để thách thức. Phụ nữ thường là người đầu tiên chuyển hướng nhìn.
Phụ nữ giao thoa mắt nhiều hơn khi nói chuyện so với đàn ông.

Cơ thể

Tỷ lệ béo phì ở giới nữ cao hơn phái nam. Khi giảm cân, đàn ông thường mất mỡ ở bụng, trong khi phụ nữ chỉ mất đi lớp mỡ dưới da.

Đàn ông tạo ra nước bọt nhiều gấp đôi phụ nữ.

Sau khi tiêu thụ cùng một lượng cồn, phụ nữ dưới 50 tuổi có hàm lượng chất cồn trong máu cao hơn đàn ông cùng độ tuổi, cho dù đã tính đến sự khác nhau về kích cỡ. Vì vậy, nếu một nam và nữ dưới 50 tuổi cùng uống lượng cồn như nhau, phụ nữ sẽ dễ bị say hơn bởi chất cồn sẽ đi vào dòng máu nhiều hơn.

Đàn ông ít lo lắng khi thừa cân nhưng lại buồn phiền về cơ bắp. Điều thú vị là, mặc dù cơ thể vạm vỡ vẫn luôn được đàn ông đánh giá cao, thì phụ nữ lại thích một người tình vừa vặn và không quá cơ bắp.

Stress

Phụ nữ đã được lập trình sẵn về mặc sinh học để khuếch đại các trải nghiệm tiêu cực trong cuộc sống. Họ phản ứng với stress cũng khác đàn ông. Cơ thể họ thải ra hàm lượng hormone stress cao gấp nhiều lần và không dễ để chặn đứng việc sản xuất này một cách tức thì.

Mặc dù phụ nữ có ý định tự tử trong suốt cuộc đời nhiều gấp 3 lần đàn ông, thì cánh mày râu lại chết vì tự sát cao gấp 4 lần phụ nữ. Phái mạnh cũng thường kết liễu đời mình bằng khẩu súng, trong khi các cô nàng sẽ lo lắng mình trông như thế nào khi bị phát hiện.

Sau một ngày làm việc vất vả, phụ nữ thường dành sự quan tâm chăm sóc nhiều hơn cho con cái, trong khi đàn ông lại muốn trốn tránh cuộc sống gia đình.

Bệnh tật

Cứ 100 bé gái được sinh ra thì có 106 bé trai. Đó là bởi bào thai nam có nguy cơ tử vong cao hơn trong giai đoạn mang thai và sinh nở, vì vậy tỷ lệ con trai và con gái cuối cùng sẽ ngang bằng.

Ở con trai, sự tổn thương và chứng tê liệt não phổ biến hơn, và khi sinh ra, con trai có khả năng cao gấp 4 lần con gái bị rối loạn phát triển, còn được gọi là hội chứng Tourette. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn đàn ông.

Phụ nữ hút thuốc cũng dễ bị đau tim, đột quỵ, ung thư, tiểu đường và cholesterol cao hơn đàn ông hút thuốc.

Các cơn đau kinh niên ảnh hưởng tới nhiều mặt cuộc sống đối với cả đàn ông và đàn bà. Một cuộc khảo sát tìm thấy 51% phụ nữ bị đau kinh niên từ bỏ sex trong một năm để giải thoát khỏi cơn đau. Điều thú vị là chỉ 32% đàn ông chịu bỏ sex vì điều đó.

Đàn ông cũng chết sớm hơn phụ nữ. Ở độ tuổi 60, đàn ông có khả năng qua đời cao gấp 1,68 lần phụ nữ, chủ yếu do bệnh tật.
Dế mèn
06-07-05, 17:34
Tính khí

Mặc dù giống đực thường hung hăng hơn ở hầu hết các loài động vật có vú, phụ nữ có khả năng bạo lực không kém đàn ông.

Một nghiên cứu cho thấy 12,4% phụ nữ tấn công chồng mình, so với 12,2% đàn ông, nhưng phụ nữ cần động lực mạnh mẽ hơn để dùng đến bạo lực.

Đàn ông và phụ nữ giữ im lặng vì nhiều lý do khác nhau. Với nhiều anh chàng, che giấu mọi thứ là một cách để để duy trì sức mạnh trong mối quan hệ - nếu họ không nói, người kia sẽ phải đoán. Với các anh chàng khác, sự yên lặng chỉ là một điểm yếu thay vì chiến thuật - họ đơn giản không thể tìm ra từ để diễn đạt suy nghĩ.

Khi phụ nữ câm lặng, họ có lý do khác. Nhiều cô gái học được rằng để duy trì sự gần gũi, họ cần đặt nhu cầu của bạn đời lên trước hết. Vì thế, để bảo vệ cảm giác của chàng, họ giấu cảm giác của mình.

Sex

Đàn ông không gọi mỗi cuộc tình là một cuộc tình - anh ta ám chỉ nó như "quãng thời gian tôi và Suzie làm việc đó một cách đều đặn".

Khi một mối quan hệ kết thúc, người phụ nữ sẽ khóc và thổ lộ hết tâm can với bạn gái, cô ấy sẽ viết một bài thơ với tựa đề Tất cả đàn ông đều ngu ngốc. Rồi tiếp tục cuộc sống của mình.

Đàn ông gặp khó khăn hơn một chút trong việc từ bỏ. 6 tháng sau khi chia tay, khoảng 3 giờ đêm thứ 7, anh ta sẽ gọi điện và lảm nhảm: "Tôi chỉ muốn cho cô biết rằng cô đã huỷ hoại cuộc sống của tôi và tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho cô. Tôi ghét cô. Cô là kẻ đần độn nhưng tôi muốn cô biết rằng vẫn còn cơ hội cho chúng ta".

Đó được gọi là "cuộc gọi điện trong lúc say rượu" mà 99% đàn ông từng thực hiện ít nhất một lần trong đời.

Đàn ông thường xuyên nghĩ đến tình dục. Phụ nữ có thể trải qua hàng giờ hoặc thậm chí hàng ngày mà không nghĩ đến sex.

Phụ nữ có thể sử dụng sex để đạt được điều mình muốn. Đàn ông thì không thể, bởi sex chính là thứ họ muốn.

Khi tưởng tượng về sex, đàn ông thường nghĩ đến cảnh mình đang làm điều gì đó cho bạn tình và cơn mơ tập trung vào cơ thể nàng. Còn phụ nữ thường vẽ ra cảnh mình đang được làm những gì và tập trung vào sự hứng thú của chàng với mình.

Đàn ông tưởng tượng đến cảnh sex tập thể nhiều gấp 2 lần phụ nữ. Cánh mày râu cũng dễ dàng thay đổi bạn tình giữa giấc mộng.

Con gái thích 30-45 phút dạo đầu. Con trai thích 30-45 giây dạo đầu.

Đàn ông thường phóng đại sở thích tình dục của phe đối lập, trong khi con gái thường đánh giá thấp sự sẵn sàng cam kết của phái kia.

"Phụ nữ cần một lý do để có sex - đàn ông chỉ cần một chỗ trống" - Billy Crystal.

Lối sống và thói quen

Đàn ông chơi cờ bạc dễ bị nghiện gấp nhiều lần so với đàn bà cờ bạc. Khi đánh bài, đàn ông dễ bị cuốn hút bởi những trò ganh đua, phụ nữ thường thích những tình huống không mang tính cạnh tranh.

Đàn ông muốn trưng bày hiện vật của mình như DVD, CD, iPod để gây ấn tượng với người khác. Phụ nữ thường muốn cất giữ mọi thứ trong tủ kính.

Đàn ông bị chết trong giông bão, lũ lụt bất ngờ hoặc sét đánh cao gấp 2 lần phụ nữ. Đó là bởi đàn ông thường ra ngoài nhiều hơn phụ nữ - đi làm, câu cá, chơi golf.

Không giống như phái yếu, phái nam không có ý kiến gì về các loại rèm.

Ở khu vệ sinh công cộng, đàn ông thường ít rửa tay hơn phụ nữ sau khi "giải quyết".

Đàn ông có nhiều nhất 6 vật dụng trong phòng tắm: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, kem cạo râu, dao cạo râu, bánh xà phòng, khăn mặt. Số đồ vật trung bình trong phòng tắm của phụ nữ là 437. Đàn ông không thể nhận biết được hầu hết những thứ đó.
Bean
06-07-05, 17:41
Ờ mình có đọc ở đâu đó quên mất rồi, 1 nghiên cứu về đàn ông và đàn bà, có nói là về mặt phát triển sinh học, thì đàn ông hơn đàn bà khoảng vài ngàn năm, vì: Đàn bà sinh con, nên là thiên nhiên ít cho họ đột biến Gen hơn đàn ông để bảo tồn sự an toàn cho nòi giống. Các thử nghiệm Gen mới hay áp dụng với đàn ông hơn.

Thực tế thì một số cái không còn cần thiết cho con người nữa vẫn được bảo tồn ở phụ nữ. Chẳng hạn như phụ nữ có khứu giác tốt hơn con người (chỉ có vượn khỉ mới cần khứu giác chứ người cần chó gì) hay là phụ nữ thính tai hơn,...

Một số tính cách phụ nữ khác cũng từ vượn khỉ mà ra, chưa hết hẳn. Nói chung ai cũng từ khỉ mà ra hết, nhưng khoảng cách tiến hóa hơi khác nhau.
Kây Hồng
06-07-05, 23:40
Cũng nghe ở đâu đó:

Nguyên tắc nhân chia 3

Phụ nữ
Số người họ đã hẹn hò = Số họ tiết lộ x 3

Đàn ông
Số người họ đã hẹn hò = Số họ tiết lộ : 3