CHDCND Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân

TrueLie
09-10-06, 14:46
Ghê quá các bác ơi, vụ này rồi sẽ đi đến đâu đây :wacko:

http://www19.dantri.com.vn/Thegioi/2006/10/145684.vip
http://edition.cnn.com/2006/WORLD/asiapcf/10/08/korea.nuclear.test/index.html?section=edition
pepper
09-10-06, 18:37
Quả này rồi hay vãi lái. Hôm nay kỷ niệm 10 năm ngày anh Ill anh lên ngôi mà. Bọn này chính ra rất quái nhé. Trước khi thử thì anh Ill đã sang TQ tâu với Thiên triều mịa nó rồi. Thiên Triều hôm nay tuyên bố hò hét nhưng rồi cũng léo làm gì cụ thể đâu. Nhật và Nam Hàn thì có quá nhiều thứ để mất nên hẳn léo khoái chiến tranh, kể cả chạy đua hạt nhân cũng léo khoái. Mẽo bây giờ đang sa lầy ở Iraq và Afganistan đã phải huy động đến cả quân dự bị nên có khi léo dám óanh. Mà nói lại, nếu Mỹ óanh thắng xong thì trao Bắc Hàn lại cho ai? Ở BH hình như léo có phe chống đối thì phải. Toàn dân đứng sau lưng Lãnh tụ Vĩ đại. Chả nhẽ trao cho NH? Thằng NH thì chắn sẽ không khoái tiếp quản một nước BH nghèo đói lạc hậu và sùng lãnh tụ. Theo anh, chắc lại chỉ cấm vận này nọ, mà cái đó đằng nào bọn BH cũng đang phải chịu rồi. Tóm lại là hòa.
Happiness
09-10-06, 18:45
Mấy thằng Kim cuông năm nào chả sinh chiện kiểu đấy. Quân dự bị với chúng nó làm nhéo gì cho mệt. Em vừa tìm cái link này gửi cho một gái có hỏi. Mà nhéo hiểu tại làm sao gái thỉnh thoảng bị turn on bởi những thứ xa quá tầm chân (quặp lại) của mình.

http://news.bbc.co.uk/onthisday/hi/dates/stories/june/7/newsid_3014000/3014623.stm
TrueLie
09-10-06, 20:32
Chưa chắc là NH đã không muốn BH có bom hạt nhân đâu. Một số người nói NH tính tóan là sau này kiểu gì BH và NH cũng thống nhất, khi đó kết hợp sức mạnh kinh tế của NH với vũ khí hạt nhân của BH sẽ đưa Triều Tiên trở thành một cường quốc khu vực.
stupidkid
09-10-06, 22:52
Bắc Hàn thử bom hạt nhân là ngu rồi. Bởi vì nếu BH có bom hạt nhân thật thì TQ sẽ tìm đủ cách cản trở sự thống nhất Nam-Bắc Triều Tiên, dân tộc TT sẽ còn bị chia cắt dài. Cho nên tội cha con nhà Kim đối với lịch sử dân tộc là quá to. Sau này lăng anh Kim bố -bố già dân tộc- thế nào cũng bị dân nó đào lên cho mà xem.
TrueLie
10-10-06, 01:19
Không hiểu các bác nghĩ thế nào, chứ em càng ngày càng thấy lạnh gáy. Cứ đà này thì chỉ vài chục năm nữa thôi sẽ có rất nhiều nước sở hữu vũ khí hạt nhân, và sẽ đến một lúc nào đó nó sẽ được đem ra dùng. Dù có kiềm chế đến mấy thì cũng sẽ có một ngày một nước nào đó mất bình tĩnh và đem ra sử dụng. Lúc đó hậu quả thật không thể tưởng tượng được.

Cách duy nhất để xóa bỏ bóng ma hạt nhân hiện giờ là các cường quốc tự mình phá hủy lượng VKHN mà mình có để làm gương, sau đó mới có quyền ép bỏ các nước khác hủy bỏ chương trình VKHN của họ. Tuy nhiên điều này khó xảy ra vì sự ích kỷ của tất cả các cường quốc.

God bless us.
hat.tieu
10-10-06, 03:12
Nếu hủy hết rồi thì nói ai nghe? ;)
TrueLie
10-10-06, 04:14
Bác khéo lo, Mỹ có không thèm xài VKHN cũng thừa sức bóp mũi Bắc Hàn (kể cả nếu BH có hàng nóng)
pepper
10-10-06, 04:52
Anh xin chú, Mỹ còn đang mệt bcm ở Iraq và Afgan, chưa kể ông Iran đang nhòm nhòm chờ phản ứng, bây giờ lo kế sách đối phó anh già Kim này cũng đủ mệt rồi. Buồn cười nhất là mấy thằng Úc nhợn chỗ anh sợ run cầm cập, các chiên gia thi nhau lên ti vi dự đoán phản ứng của Mẽo, có chú còn mạnh mồm khả năng Mẽo sử dụng quân sự là 50-50, hề hề. Anh đồ rằng bây giờ Mỹ có làm gì cũng phải nhòm ngó thái độ của anh cả Đỏ, đòi trừng phạt kinh tế bọn BH mà thằng Tàu nó nhéo theo thì cũng coi như là bằng âm. Ngoài miệng thì thằng Tàu lên án nhưng có khi nó bật mịe đèn xanh cho thử từ trước rồi, dù gì Bắc Hàn cũng là con bài quan trong trong tay chú Tàu khựa khi muốn nói chuyện với anh mẽo.Thằng cha Kim già này nó cũng chọn đúng lúc để thử đấy chứ, anh giai Bush đang lo vụ Iraq, lại thêm đảng Cộng Hòa lo bầu cứ cuối năm nay, bây giờ nó giở trò Chí phèo ra, chú Bush nhéo dám hung hăng như hồi Iraq nữa. Mà nghe đồn nó lại chuẩn bị thử tiếp nhá, Iran quả này chắc cũng phải đẩy nhanh tiến độ làm giàu Uranium, tiến lên sản xuất vũ khí nguyên tử.
Sất
10-10-06, 09:32
em ko để ý lắm vụ này, tuy nhiên em đang ở ban văn hóa thư mời các bạn văn vẻ cộng tác thì một bạn ở đài truyền hình nhiệt tình thế nào sáng nay lại gửi cho em một bài về vụ này. Ko biết báo em có đăng ko, em bốt thử đoạn cuối. Thật em đọc chả hiểu gì cả. chẳng nhẽ là chạy đua vũ trang, kinh thật.

Tuy nhiên, hiện còn nhiều luồng thông tin trái ngược nhau về việc CHDCND Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân. Trong khi các hãng thông tấn của CHDCND Triều Tiên, Hàn Quốc và quốc tế đưa tin về vụ thử này, thì hãng tin Mỹ AP dẫn thông tin của Cơ quan nghiên cứu địa chấn Mỹ nói rằng cơ quan này không phát hiện được bất kỳ rung động địa chấn nào ở Triều Tiên và cũng không khẳng định vụ nổ có thể có cường độ nhỏ đến mức các thiết bị của cơ quan này không ghi nhận được. Song, có một điều phải khẳng định rằng dù có hay không thì việc CHDCND Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân sẽ không bao giờ nhận được sự ủng hộ của dư luận thế giới. Bởi lẽ, việc làm của CHDCND Triều Tiên sẽ khiến cục diện khu vực Đông Bắc Á trở nên cực kỳ căng thẳng, đồng thời mang lại những nguy cơ chạy đua vũ trang nguy hiểm trong thời điểm nhạy cảm hiện nay.
Dư luận quốc tế hy vọng, các bên đặc biệt là CHDCND Triều Tiên sẽ có hành động kiềm chế vì hoà bình, ổn định và sự phát triển của Đông Bắc Á và thế giới./.
stupidkid
10-10-06, 13:07
Nhưng cũng chưa biết được vì không có rò rĩ phóng xạ. Biết đâu Bắc Hàn của chúng ta đã xài vài trăm tấn thuốc nổ thôi thì sao. BH khổ trăm bề vì Tổng thư ký LHQ sắp tới là bác Ban người Nam Hàn
stupidkid
10-10-06, 20:27
Hít, 2 bố con lãnh tụ vĩ đại
http://youtube.com/watch?v=bxNCeHGSMRA
( vãi tất cả các thứ :55: . Trong đoạn video nói trên có mấy chú tây nữa, chắc là các chú són cả quần :D . Cảnh 2 cha con Kim đi bỏ phiếu mới gọi là ... .D)

cái sau này trên cả vãi đái :D
http://youtube.com/watch?v=aOoqWhCLXbo
giangthu
10-10-06, 21:56
Càng coi lịch đại vương triều của Cao Ly em càng nghĩ là dân tộc Cao Ly này có ý đồ. Một sớm một chiều nó thành cường quốc tại Bắc Á. Thật ra tinh thần Đại Hàn rất là mưu mô. Nếu thiên hạ cấm vận nó thì Nam Hàn vẫn nuôi báo cô miền Bắc, không lẽ thấy dân mình chết đói mà không cứu. Dân Bắc Hàn chỉ cần no bụng chứ không cần các nhu cầu dâm đãng khác. Giá cuộc sống cũng rẻ, Nam Hàn nuôi nổi. Vấn đề ở chỗ là dân tộc chủ nghĩa sẽ được kích động cho nên Nam Hàn nó cũng làm lơ cho Bắc Hàn thấy rõ. Dân tộc Đại Hàn thật ra có thâm thù với Trung Quốc cho nên ý thức vùng lên phía sau là ám chỉ Trung Quốc chứ không phải Mỹ. Ghét Mỹ chẳng qua là chiêu bài. Nhưng Trung Quốc cũng có thủ lợi để Bắc Hàn có nguyên tử trong gia đoạn này.

Dân tộc Đại Hàn là chủng tộc A Nhĩ Thái. Chủng tộc này đã vượt vạn lý Trường Thành xâm lăng Trung Quốc (Mãn Châu, Mông Cổ) làm Trung Quốc điêu đứng. Bây giờ nó cũng làm Trung Quốc điêu đứng. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc sắp tới cũng là Đại Hàn, chắc là ổng cũng phải vị tình mà nháy mắt kêu gọi Hàn Quốc tuồn nhu yếu phẩm qua biên giới. Nếu một ngày mai căng quá nếu bắn phi đạn thì giả bắn nhầm sang Trung Quốc coi bộ gần hơn. Trung Quốc bắn Bắc Hàn thì phóng xạ cũng tới mình nên không dám bắn.

Trung Quốc thật ra không nắm được Bắc Hàn đâu mà mơ. Trong lãnh thổ Trung Quốc thật ra còn có khu tự trị Diên Biên có hơi 2 triệu người Triều Tiên tộc.

Dân tộc người ta khôn ngoan gì đâu! Không bị ai lợi dụng để giết nhau như chó mèo. Tự dưng em lại ghi nhận Bác Kim ở chỗ là không giải phóng miền Nam gì ráo, mặc dù Trung Quốc nó chi viện quá sức. Mao Trạch Đông lão muốn đánh Mỹ cho tới người Việt cuối cùng cho nên Việt Nam bị mắc bẫy Trung Quốc. Coi Đại Hàn người ta không ngoan thấy rõ.
TrueLie
10-10-06, 22:23
Bác Kim không dám đánh vì lòng dân Nam Hàn không ủng hộ chứ không phải không muốn "giải phóng miền Nam".
stupidkid
10-10-06, 23:48
Bác Kim không dám đánh vì lòng dân Nam Hàn không ủng hộ chứ không phải không muốn "giải phóng miền Nam".
Bác viết nhầm Bắc thành Nam hả? Nhân dân Bắc TT xem cho con Kim là cha già dân tộc, không ủng hộ thì cha con Kim ngủm từ lâu rồi. Đánh nhưng đánh có nổi không? Hay thằng Mỹ với một bầy nó lại xúm vào nện cho như hồi 50-53? Hồi đấy TQ đổ cả triệu quân vào cứu BTT mới sống chứ
TrueLie
10-10-06, 23:52
Không em không nhầm. Hồi trước nếu VC không được một bộ phận đông đảo dân miền Nam ủng hộ thì làm sao mà đánh được?
Mecado
10-10-06, 23:53
Nếu một ngày mai căng quá nếu bắn phi đạn thì giả bắn nhầm sang Trung Quốc coi bộ gần hơn. Trung Quốc bắn Bắc Hàn thì phóng xạ cũng tới mình nên không dám bắn.


Thôi xong ! Cứ nghe em Giang Thu nói thế này anh lại thấy sợ vãi lái. Rủi mai kia đang ngồi ở Viện nó cho một quả sang chỗ anh học (Gần Bắc Hàn) chắc lại về VN bằng quan tài kẽm quá. Mà nhìn mặt ông Kim con này hãm hãm thế này chắc cũng dám làm một quả lắm. Anh lại ở gần ngay trại lính Mỹ thế mới thậm nguy.
giangthu
11-10-06, 01:29
EM vừa nghe đồn là bom giả. Quả này thử dưới đất nên không tính. Chừng nào cho thử trên đất mới tính.

Thật ra nó cũng không có bom thiệt cho nên thái độ Trung Quốc mới ởm ờ thấy rõ. Chứ Bắc Hàn mà có thiệt, người lạnh gáy là Trung Quốc. Bom giả thôi. Khỏi lo.
Bắc Thần
11-10-06, 02:00
Cứ để cho các đồng chí ở xung quanh vùng Đông Nam Á biết mùi khủng bố chơi cho vui em. Mà đâu phải chỉ có mình Trung Quốc ỡm ờ không thôi đâu. Bush cũng phát biểu chung chung đại khái đó thôi.

Mắc cười nhất là các anh em đang lao nhao lên đòi cấm vận với kềm tỏa kinh tế gì gì đấy. Cứ y như là Triều Tiên còn có thể đói khổ mốc meo hơn bây giờ được í! Nghèo như thế thì anh thật, không thể nào hăm dọa được nó nữa.

Chỉ tiếc là Triều Tiên không thử được bom thật trên mặt đất để các đồng chí xung quanh mỗi người hửi một tí cho vui. Nếu việc đó xảy ra thì anh đề nghị mình oanh kích Triều Tiên và đe dọa Iran luôn một thể đỡ tốn cơm.
stupidkid
11-10-06, 03:41
Bây giờ có 2 thứ tiếng Triều Tiên rồi các bác nhỉ. Bên này toàn "đồng chí", "chi bộ", "kiểm điểm", "phê bình và tự phê bình", ... Bên kia toàn " công ty", " siêu thị", " ngôi sao điện ảnh"...
Bỏ bu chứ bây giờ cứ giả sử 2 thằng thống nhất với nhau đi thì chả khác gì mèo nhà ở với mèo hoang.
hoàng đế còm
11-10-06, 16:00
Em tin rằng cái sự thế giới trở nên hỗn loạn như vài năm qua thì nguyên nhân chủ yếu là do anh Bush nông dân phản ứng thiếu suy nghĩ sau cái vụ 11 tháng 9. Khởi đầu anh ấy đánh Apganistan nhưng thay vì đánh thằng đấy thôi thì anh ấy lại tuyên bố những gì gì đấy của trục ma quỷ gồm 4 nước. Cắc cớ đe´o gì mà lại gom mấy chiếc đũa vốn không liên kết đến nhau lắm vào làm một để bẻ như vậy. Ngu đe´o tả được. Anh giai này làm cho bọn nó thấy bị dồn vào đường cùng rồi nên phải nghiến răng cắn lợi mà kiếm được cái vũ khí nguyên tử. Cả Bắc Hàn và Iran đều làm như vậy. Đến lúc anh ấy chiến Iraq thì cũng *** tạo ra được cái lý do thuyết phục nào cả. Cái sự lúc nào cũng bênh Israel chằm chặp tạo ra tâm lý đối đầu hồi giáo và phương Tây nên bọn hồi giáo cực đoan nó mới càng cực đoan như vậy chứ. Anh ấy hành sử với thế giới y như là anh Kim làm cha già dân tộc của Bắc Hàn vậy mà thế giới có phải là nhân dân Bắc Hàn đe´o đâu. Giờ đây Bắc Hàn có vũ khí nguyên tử rồi thì liệu có ngăn được thằng Iran nữa không. Nó có vũ khí nguyên tử rồi thì còn cái chó gì mà mặc cả với đàm phán với nó. Rồi chẳng bao lâu lại ngọt nhạt với nó y như là với Pakistant mà thôi. Cấm vận linh tinh nó lại đi đêm với bọn hồi giáo khủng bố cực đoan. Mẹ kiếp bọn này mà sở hữu một phần nhỏ của công nghệ nguyên tử thôi thì ngày tận thế vốn được nhắc đến nhiều trong các tôn giáo cũng chẳng xa xôi gì lắm. Nhìn cái thằng Kim Jung In đấy cũng nông dân và liều ra phết các bác ạ.
nmt1978
12-10-06, 10:16
Anh còm nói vậy oan cho anh bush em, có phải anh ấy đánh nhau đ'eo suy nghĩ hoặc suy nghĩ nông cạn đâu. Ngược lại, anh ý suy nghĩ rất chín chắn. Đánh afghanistan thì để thỏa mãn tâm lý trả thù cho dân mẽo, còn đánh irac là để lấy tí dầu mang về nhà dùng. Kế hoạch sắp xếp đâu vào đó rồi, 11/9 chỉ là cái cớ thôi.
Tuy nhiên em cũng thấy lạ là, cái lý do để đánh anh Sadam bạn em giờ đã rõ rành rành là bịa đặt, là thiếu cơ sở trước toàn thể thiên hạ rồi, mà dân Mẽo nó không phế truất mẹ nó cái ghế của anh Bush nhỉ. Tội dối trên (hiến pháp) lừa dưới (Dân chúng) còn gì nữa???? chính ra dân Mẽo dễ bị dụ, không như con dân Đất Việt chúng mình.
stupidkid
14-10-06, 06:48
Chuyện khó hiểu ở Nam, Bắc Hàn
Thursday, October 12, 2006

( From N-V, written by NND )
Có nhiều điều khó hiểu về bán đảo Triều Tiên. Mùa Ðông sắp tới và hàng triệu người dân ở miền Bắc bán đảo Cao Ly có thể sẽ chết vì thiếu ăn và thiếu sưởi. Tại sao dân Bắc Hàn chịu đói chịu rét để cho bọn lãnh tụ cộng sản đem hết tài nguyên đất nước nuôi hơn một triệu quân và chế tạo bom nguyên tử? Câu trả lời duy nhất là: dân Bắc Triều Tiên rất thích được gắn cho nhãn hiệu “anh hùng!”

Có hàng trăm bài hát ca ngợi họ là anh hùng, Triều Tiên là xứ “ra ngõ gặp anh hùng!” Nghe mãi cũng bớt đói. Dân chúng Bắc Hàn được coi những phim tuyên truyền trong đó hàng trăm ngàn người tập họp phất cờ hàng loạt đồng đều như một ban vũ thiện nghệ để hoan hô “lãnh tụ vĩ đại” Kim Nhật Thành ngày xưa, và “lãnh tụ muôn vàn kính yêu” Kim Chính Nhật ngày nay. Tạp chí Cheollima của chế độ Bắc Hàn năm 2005 viết rằng: “Không dân tộc nào trên thế giới có huyết thống thuần túy và cao cả như dân tộc chúng ta!” Trong một cuộc họp mặt giữa hai miền Nam-Bắc Hàn gần đây, một viên tướng miền Bắc đã nặng lời chỉ trích, lăng mạ Nam Hàn vì đã để cho người miền Nam kết hôn với người ngoại quốc. Ông ta nói: “Không thể để cho một giọt mực nhơ bẩn nào được rơi xuống giòng nước sông Hàn!”

Một đám dân được tuyên truyền để họ nghĩ rằng một dân tộc vĩ đại không còn nghi ngờ gì nữa, họ sẵn sàng coi cả thế giới bên ngoài là ngu si mọi rợ vì không được lãnh tụ vĩ đại kính yêu lãnh đạo, chỉ bảo; cho nên khi Kim Nhật Thành chết năm 1994, hàng triệu người Bắc Hàn khóc lóc thảm thiết một cách chân thành.

Theo bộ máy tuyên truyền của Cộng Sản Bắc Hàn thì lãnh tụ kính yêu Kim Chính Nhật sinh ra ở một cái hang trên núi Kim Cang, ngọn núi thần thánh của dân tộc Triều Tiên, trong lúc thân phụ ông, “lãnh tụ vĩ đại,” đang chỉ huy cuộc kháng chiến chống Nhật giành độc lập. Sự thật thì Kim Chính Nhật sinh ra ở một bệnh viện bên Nga trong lúc bố ông đang được Stalin nuôi và dạy chủ nghĩa cộng sản, học cách đánh du kích chống Nhật, mục đích sau cùng là biến Hàn Quốc thành một nước cộng sản theo Nga chống Mỹ. Dù được coi là đã đi kháng chiến ngay từ lúc lọt lòng mẹ trên núi Kim Cang, Kim Chính Nhật vẫn lo chưa đủ uy thế, hào quang, để sai bảo giới tướng lãnh dưới quyền. Cho nên, ngoài việc làm phim và sưu tầm các nữ diễn viên xinh đẹp, ông ta phải gây ra những cuộc khủng hoảng liên tiếp làm như chiến tranh sắp xảy ra đến nơi. Ðể ông ta có dịp đóng vai nhà lãnh đạo tài ba đảm lược bày mưu định kế “chống đế quốc Mỹ xâm lược.” Vì vậy, ông cho phóng hỏa tiễn tầm xa (có thể bắn tới Hawaii) vào Tháng Bảy vừa qua, và cho nổ một trái bom nguyên tử đầu Tháng Mười này. Mặc dù hỏa tiễn sịt ngòi, rớt xuống biển sau vài phút bốc lên, và trái bom nguyên tử bị nghi ngờ là không biết có nổ thật hay không vì các sóng địa chấn yếu quá, nhưng đối với “nhân dân ta anh hùng” thì họ chỉ thấy lãnh tụ muôn vàn kính yêu đã đưa cả dân tộc vinh quang bước lên trên con đường xán lạn gia nhập hàng ngũ các cường quốc nguyên tử! Lãnh tụ sẽ bảo: Cộng Hòa Dân Chủ Triều Tiên (xã hội chủ nghĩa) là một trong 9 cường quốc nguyên tử thế giới.

Nhưng tại sao Kim Chính Nhật lại chọn đúng lúc này để gây sự với cả thế giới, kể cả Trung Quốc là nước cộng sản đàn anh vẫn bao bọc che chở ông ta?

Chính vì lo Mùa Ðông sắp tới. Mỗi năm Bắc Hàn vẫn phải sống nhờ thực phẩm viện trợ hàng tỷ đô la, năm nay Nhật Bản và Nam Hàn đã cắt viện trợ sau vụ phóng hỏa tiễn vào Mùa Hè, các nguồn ngoại tệ khác kiếm được nhờ bán thuốc phiện và vũ khí bị cạn dần sau khi một ngân hàng ở Macao lo bị Mỹ phong tỏa không rửa tiền giúp nữa. Chỉ cần chính phủ Mỹ lên tiếng cảnh cáo ngân hàng Bồ Ðào Nha này đã chứa các trương mục cho ông Kim Chính Nhật bán vũ khí và ma túy gửi vào, lập tức các trương chủ bảo nhau rút tiền ra vì lo tiền của họ bị liên lụy nếu ngân hàng phá sản. Thế là họ ngưng không nhận những món tiền Kim Chính Nhật giao phó.

Mùa Ðông sắp tới. Thế nào dân cũng đói và rét. Còn lo cả lính tráng cũng bị đói. Tấm lòng nguội lạnh vì bụng trống rỗng của họ sẽ khiến dân Bắc Hàn khó hăng hái phục vụ lãnh tụ để chống Mỹ cứu nước. Ðể cho dân hăng lên quên đói, ông Kim Chính Nhật phải cho nổ bom để nhắc nhở nhân dân rằng họ chính là một dân tộc “ra ngõ gặp anh hùng,” xứng đáng là con cháu Bác Kim. Còn thế giới bên ngoài có phản đối thì dân Bắc Hàn cũng không được nghe, tất cả các phương tiện truyền thông đều bị đảng Cộng Sản kiểm soát, dân chỉ được nghe những gì lãnh tụ cho phép mà thôi. Sau khi thử bom nguyên tử, Kim Chính Nhật lại cho dân chúng họp nhau biểu tình kỷ niệm 80 năm toàn quốc kháng chiến chống Nhật Bản ở quảng trường Kim Nhật Thành trong thủ đô Bình Nhưỡng. Các lãnh tụ còn đe dọa sẽ cho thử bom khác và dùng các biện pháp “vật chất cụ thể” đối phó với “thái độ thù nghịch” của Mỹ.

Một điều khó hiểu thứ hai về hai nước Hàn là thái độ của chính phủ và người dân Nam Hàn.

Trước hành động thử bom nguyên tử của ông Kim Chính Nhật, báo chí Nam Hàn cho biết Quốc Hội vẫn tranh luận, bất đồng ý kiến giống như mọi ngày. Phe đối lập, thuộc Ðại Quốc Gia Ðảng được dịp lên tiếng công kích chính phủ về chính sách hòa dịu với miền Bắc, và họ đòi phải chấm dứt hai kế hoạch lớn: khu du lịch trên núi Kim Cang, và khu công nghiệp Gaeseong ở gần biên giới Nam-Bắc. Họ cũng đòi phải ngưng các trao đổi kinh tế và du lịch. Ðảng cầm quyền của Tổng Thống Lư Vũ Huyền (Roh Moo Hyun) thì vẫn còn lửng lơ muốn giữ nguyên các vụ kinh doanh giao dịch này, dù sẽ đem ngoại tệ tới giúp cho miền Bắc để làm bom. Chủ tịch đảng cầm quyền nói: Phải phân biệt chính trị và kinh tế! Thật là khó hiểu! Hiện nay nền ngoại thương của Bắc Hàn chỉ có hơn 4 tỷ đô la một năm, trong đó có hơn một tỷ (26%) là mua bán với Nam Hàn, còn 40% là mua bán với Trung Quốc.

Chúng ta có thể hiểu một chút, khi nghe Tổng Thống Lư Vũ Huyền giải thích; ông nói rằng người bên ngoài đã nói quá về sự đe dọa của Bắc Hàn, vì ông thấy chính quyền Bắc Hàn không đủ sức đe dọa miền Nam.

Trong khi đó, Bộ Tổng Tham Mưu Nam Hàn đã ra lệnh tăng cường hệ thống phòng thủ đề phòng miền Bắc tấn công, ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Yoon Kwang Ung cho biết có những vũ khí loại mới nhất để chống bom nguyên tử, dù không tiết lộ đó là vũ khí nào. Nhưng lời nói của ông Yoon được bảo đảm qua lời tuyên bố của Tướng Bell, tư lệnh gần 30 ngàn quân Mỹ đóng ở Nam Hàn. Tướng Bell nói quân đội của ông được huấn luyện đủ để chống lại một cuộc tấn công bằng bom nguyên tử. Chúng ta biết Mỹ đã thiết lập hệ thống hỏa tiễn chống hỏa tiễn ở vùng này, với sự tham dự của Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu Kim Chính Nhật dùng bom nguyên tử tấn công vào quân Mỹ thì cả thế giới sẽ không ai ngăn nổi Mỹ trả đũa bằng bom nguyên tử. Khi đó thì không những quân Nam Hàn từ miền Nam tiến lên mà cả quân Trung Quốc cũng sẽ từ miền Bắc tiến xuống. Và triều đại họ Kim sẽ sụp đổ!

Như vậy thì liệu có thể xảy ra chiến tranh nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên hay không? Rất khó xảy ra. Kim Chính Nhật không muốn tự sát. Ông ta chỉ muốn kéo dài chế độ “ngoài là cộng sản, trong là phát xít” của ông ta mà thôi. Trong mấy tháng nữa, có thể ông ta sẽ chịu ngồi xuống bàn hội nghị với Mỹ, Nam Hàn, Nhật Bản, Nga và Trung Quốc để nói chuyện cho qua thời giờ, nhưng yên tâm là dân chúng Bắc Hàn vẫn nhịn đói và chịu rét để được gọi là anh hùng!