The Banquet

lifegoeson
08-10-06, 06:22
nhiều cảnh quay quá đẹp, nhu*ng cũng có nhiều cảnh chém giết kinh quá, em thuộc loại thần kinh cũng vu*~ng mà coi xong tối nằm mo* liền thấy một cảnh chặt chân đu*'t ngọt y nhu* trong phim.

http://www.megaupload.com/?d=11ASG8U1
http://www.megaupload.com/?d=DGTF7H0Z
http://www.megaupload.com/?d=EORPBCR6
http://www.megaupload.com/?d=CLGQ8T7R
http://www.megaupload.com/?d=MFXNGL85
http://www.megaupload.com/?d=GT0UAWW8
Mecado
13-10-06, 01:03
Anh xem phim này cách đây 3 hôm. Xem xong không đọng lại chút cảm xúc gì. Thấy gượng gạo và giả tạo quá sức. Xây dựng nhân vật hoàng hậu như một con đĩ thực sự với tâm địa độc ác, lại thêm phần dâm tặc, thái tử vừa hèn vừa ngulaij nhu nhược, thằng vua "cướp ngôi anh trai" mà hành động lại ngu xuẩn không có chút gì "gian hùng" của anh Tào Tháo...Đọng lại trong anh là một số cảnh quay hơi nóng bỏng và những câu thoại hài hước.. chấm hết. Bạn nào thần tượng phim này cho anh xin lỗi.
stupidkid
13-10-06, 04:22
Em xem phim này thứ 7 tuần trước. Nói chung là dở, chả hay ho gì. Bác nào đã đọc hoặc xem kịch Hamlet rồi thì càng chán nữa. Em chỉ thấy quái đản ở chổ cuối lúc em Di bị thằng khốn nào đó phóng cho một phát dao xuyên ngực nhưng chúng nó chả quay cụ thể đấy là thằng nào, ngoại trừ một lũ lố nhố ngoi lên từ đằng xa tối ngòm không thấy gì. Liệu có phải là cái thằng đứng canh ở cung trong cái giáp sắt mà trước đó hắn hay chảy nước mắt không?
lifegoeson
13-10-06, 04:32
mà cần biết ai đâm làm gì ? thì là quân phiến loạn đảo chính Hoàng hậu giết bà ta thôi. Phim nội dung không có gì cảm động cả, mà không nhớ có bạn nào bảo là mất hết 5L nước mắt . Em 1 giọt cũng không khóc được nữa .
Rose
13-10-06, 14:30
Xóa và treo vì ko biết phân biệt mạng và đời, lại còn định làm những trò phạm pháp. Biến khẩn trương, đừng có la liếm ở đây nữa.
Fox
13-10-06, 21:09
Về phim Dạ Yến, em mới xem được 2/3. Nói chung là đạo diễn và người viết kịch bản rất là cố gắng, nhưng cách làm phim không khác biệt hẳn với những tác phẩm cùng loại trước đó. Sự đối đầu của các nhân vật trong phim vẫn thiếu sự khốc liệt nhất định để người xem có thể bị thuyết phục về động cơ cho tham vọng về quyền lực.

Một bộ phim với quá nhiều tính toán và sự rành mạch của lí trí. Ở góc độ nào đó, nó xa rời với lối nghĩ và cách sống của người phương Đông. Phim sẽ hay hơn nếu có những cuộc phưu lưu của các nhân vật chính. Nếu bộ phim kết thúc theo kiểu hoàng hậu lên nắm quyền chính, nó có thể chứng minh cho sự dâm đãng của nàng mà thực ra chỉ là cách để trước tiên là tồn tại một cách an toàn. Nhưng như thế thì lại không logic lắm vì chỉ có rất ít các bậc quần hồng ở Trung Hoa dám và có khả năng mưu đồ bá vương. Những màn hành động của phim được trau chuốt quá mức, đến nỗi nó làm những người mê những cảnh đột phát năng lượng và quyết tâm báo thù vẫn thấy trong phim kiếm hiệp như em thất vọng. Càng tốn thời gian cho việc trau chuốt hình ảnh, người ta càng quên đi cái hay của nó ở tốc độ của hành động thực, và những diễn biến tâm lí theo kiểu phương Đông.

Phim tham lam muốn mọi thứ đáp ứng thị hiếu đương thời đều phải có. Nó thập cẩm như món cơm chiên Dương Châu, vốn chỉ làm vừa miệng khách hàng có khẩu vị và độ sành ăn ở mức bình dân.

Em là bình dân, nên cũng vẫn xem phim này ở bản DVD chứ không định chi tiền để vào rạp xem như dự định ban đầu nữa...
Why & Why not?
14-10-06, 09:24
!- Yêu cầu tất cả các thành viên, từ nay trở đi, hễ có mâu thuẫn cần giải quyết thì mang nhau xuống Người Thăng Long xấu xí. Đấy là chỗ được tạo ra cho những việc như này.

II- Bạn bakien chịu khó post lại bài review The Banquet đi. Đấy là một bài viết tốt, xóa đi như thế sẽ rất thiệt thòi cho những ai chưa kịp đọc mà lại muốn có một cái nhìn sơ bộ về film này trước khi quyết định có nên móc túi ra mua vé hay không. Thanks in advance.
Bắc Thần
14-10-06, 12:58
Bản review đó anh thấy rất là được. Xóa đi thì thật là uổng.
bakien
15-10-06, 09:52
Bản review này của bạn em, viết cho một nhóm bạn biết nhau hết trên 4rum nội bộ nên ngôn ngữ hơi buồn cười, các bạn đọc tạm :55:

Tình hình là trong một buổi tối buồn tình em ngồi nhai hết quả Tiệc Đêm đẫm máu của anh Phùng Tiểu Cương, lên viết review cho các bạn.

http://image2.sina.com.cn/ent/d/2006-08-11/U105P28T3D1195987F326DT20060811091950.jpg

Trước hết em tóm tắt thành phần làm phim cái:

Đạo diễn: Phùng Tiểu Cương, ông này đạo diễn Thiên hạ vô tặc

Diễn viên và phân vai:

Cát Ưu trong vai Lịch Đế
Chương Tử Di trong vai Uyển hậu
Châu Tấn trong vai Thanh Nữ, con của tể tướng, người yêu Thái tử
Ngô Ngạn Tổ trong vai Thái tử Vô Loan
Huỳnh Hiểu Minh trong vai Đoàn Chuẩn, con trai Tể tướng
Và khoảng 800 diễn viên quần chúng em không biết tên khác

Tóm tắt nội dung: ở đây ai xem Hamlet của Shakespeare rồi giơ tay em đếm cái vì em nghe thiên hạ đồn đại là phim này dựa trên Hamlet, mà cơ bản em lại chưa có xem qua nên không biết giống không, nên em cứ tả lại một lần cho các bạn có cái nhìn khái quát.


Thời điểm diễn ra câu truyện là tầm thế kỷ thứ 10 thời còn tồn tại ngũ triều thập quốc. Sau khi hạ sát tiên đế tức chính anh ruột của mình, người em trai của vua lên ngôi xưng vương với tiên hiệu là Lịch đế, đồng thời chiếm đoạt luôn chị dâu và biến nàng thành hoàng hậu.Say mê với quyền lực và sắc đẹp trong tay, nhà vua không biết rằng sự thực thì vấn đề không đơn giản như vậy, vì cả hoàng hậu, tể tướng đều có tham vọng được nắm sức mạnh trong tay, và con bài mà Uyển hoàng hậu có chính là người con gọi bà là mẹ kế, tức thái tử Vô Loan. Mở ngoặc mà nói một chút về đoạn này. Công nhận Uyển hoàng hậu lận đận chuyện tình duyên đến là tội nghiệp. Nàng vừa là mẹ kế của Thái tử đồng thời lại là tình nhân "trong tâm tưởng" của chàng, và khi Lệ đế lên ngôi thì nàng trở thành cô của Vô Loan, công nhận éo le nhở :mog: . Tuy vậy là một người đa mưu nhiều tham vọng, nàng biết cách làm vừa lòng Lịch đế để đợi ngày dựng Thái tử trở về đúng vị trí của mình, và như vậy cũng chính là tạo được cho mình một vai trò đầy quyền lực. Uyển Hậu liên kết với quan tể tướng một mặt bao bọc baỏ vệ thái tử, mặt khác âm mưa ám sát Lịch đế. Con gái tể tướng, nàng Thanh nữ Châu Tấn thì yêu thầm thái tử bằng thứ tình yêu tinh khiết như chính cái tên của nàng vậy, vậy mà rốt cuộc nàng cũng gặp phải cái kết bi thảm bởi âm mưu của cha, anh và hoàng hậu. Thái tử Vô Loan văn võ toàn tài nhưng lại không màng đến thân phận dòng dõi của mình mà chỉ đam mê sân khấu, cuộc đời của chàng là một sai lầm khi mà sân khấu nơi chàng đảm nhận vai diễn chính lại ngập tràn máu và nước mắt, bởi nó được dựng lên bằng biết bao âm mưu thâm độc của những người xung quanh, nhằm biến chàng trở thành một quân cờ trên một vàn cờ chính trị mà kẻ thắng và người thua rốt cuộc đều phải đổ máu.

Sân khấu chính là buổi dạ yến được Lịch đế mở ra, nơi mà mọi âm mưu đều được thực hiện với sạu chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Uyển hậu, thông đồng với Tể tướng, lén bỏ thuốc độc nhằm tiêu diệt Lịch đế, nhưng than ôi khi mà nàng hậu tẹo nữa ăn mừng thì Thanh nữ xuất hiện, áo váy mỏng tang ngỏ lời muốn tặng nhà vua một điệu múa và thiện ý của nàng được trả công bằng chính chén rượu độc mà Hoàng đế cầm trên tay. Nàng quay cuồng trong điệu nhạc nức nở bi ai và bất thần gục ngã trước ánh mắt kinh hoàng của cha, anh trai và cả Uyển hậu bởi lẽ họ đều biết ly rượu nàng được ban chính là ly rượu độc. Lịch đế thoát chết, nhưng danh dự của kẻ ngày xưa tự tay hạ thủ anh trai để đoạt ngôi giờ lại bị tổn thương khi mà chính gương mặt kiều diễm hàng đêm cận kề nay thản nhiên nhận rằng chính nàng đã tự tay bỏ thuốc độc vào chén rượu. Lịch đế sau đó cam tâm uống thuốc độc ,bởi ông ta đã làm tất cả để những mong hoàng hậu sẽ thuộc về mình nay chẳng còn chút giá trị, vị hoàng đế cay đắng trong một sự thật rằng cái ông ta chiếm đoạt được chỉ là một cái xác không hồn. Nhà vua ngã xuống, cùng lúc lưỡi kiếm của Đoàn Chuẩn - con trai tể tướng - bay lên nhằm thẳng Uyển hậu để trả thù cho cái chết của em gái mình, và người đỡ lưỡi kiếm có độc đó chính là Vô Loan. Chàng chết trong lòng Uyển hậu khi mà niềm đau khổ trước cái chết của Thanh Nữ trước đó ít phút còn chưa nguôi. Và trong thời khắc Vô Loan đỡ đường kiếm thì Uyển Hậu đã găm một nhát dao kết liễu cuộc đời Đoàn Chuẩn. Bữa tiệc đêm đẫm máu. 3 người chết vì thuốc độc, một người chết vì đao kiếm, tể tướng bị lưu đầy trọn đời.

Uyển hậu, con phượng hoàng đẹp đẽ giờ đây chìm trong thế giới mê loạn của những hồi ức kinh hoàng, trong sự dằn vặt khôn nguôi trước những âm mưu mà nàng vừa là người dựng lên, lại cũng là người phải chịu hậu quả. Số phận của nàng hình như đã được báo trước bởi lẽ cái màu đỏ của tấm lụa mà nàng luôn khao khát được cọ vào da thịt vừa là màu của dục vọng không bao giờ tắt, cái dục vọng về quyền lực, về tình yêu không được đền đáp với Vô Loan, lại đồng thời là mầu của ngọn lửa thiêu cháy những ai chạm vào nó, màu của máu chảy không ngừng trên cái sân kháu cuộc đời mà nàng, tiếc thay cũng là đồng đạo diễn. Phim kết bằng cái chết của Uyển hậu, không ai biết kẻ găm lưỡi dao vào ngực nàng là ai, mà cũng chẳng quan trọng, bởi lẽ chuyện thâm cung bao giờ chẳng vậy, cái chết chỉ quan trọng với người chết, còn người sống thì quyền lực là sự thu hút không thể cưỡng lại. Tể tướng này nẵm xuống tất có tể tướng khác, Uyển hậu này ra đi hẳn là để nhường chỗ cho những Uyển hậu khác mà thôi.

Xong phần nội dung, dài vãi :wacko:

Bây giờ đến cảm nhận riêng em
Nói chung phim này..không thích lắm. Nội dung phải nói thật hơi bị lằng nhằng vừa xem vừa tra google mới hiểu được, mà nhân vật công nhận không cá tính tẹo nào. Lịch đế tàn nhẫn giết anh đoạt vị cuối cùng chết vì vỡ mộng với gái, híc, kiểu như anh gì phản diện trong xác ướp Ai Cập phần Vua bò cạp thả tay rơi xuống khe toàn bọ hung vì tận mắt thấy người tình bỏ rơi mình trong con hoạn nạn ý. Nhà vua nước mắt nước mũi tèm lem uống rượu rồi gục đầu vào lòng bà hoàng phản bội chết một cách quá uổng, chả giống kiểu đầu phim sắt đá vãi ra. Cát Ưu có quả mắt trông đã thấy tàn nhẫn, em thấy phim này bác ý đóng được. Thái tử Vô Loan, nếu như nhân vật của anh này là một anh chàng nhu nhược không chính kiến thì công nhận Ngô Ngạn Tổ diễn thành công. Chàng hòang tử sinh nhầm nhà hộ sinh mang trong mình tình yêu thầm kín với mẹ kế, và biến nó thành hành động với nàng Thanh nữ trong trắng như pha lê. Chàng bị giật dây bởi những cái đầu đa mưu, và cuối cùng cũng phải trả giá cho tội lỗi mà chàng chẳng hề can dự vào. Nàng Thanh Nữ thì quá sức ngây thơ nói chung hợp tạng mắt to mồm chúm chím của Châu Tấn, không có gì bình luận. Còn Chương tử Di cá nhân em không thích tại cô này mặt lúc nào cũng như cái mo cau chả có tí biểu cảm quái gì, diễn vai Uyển Hậu theo em là chưa tới, giá mà cho Củng Lợi hay Trương Mạn Ngọc thì có lẽ hợp hơn.Em hình dung Uyển hậu phải cứng tuổi hơn tí nữa, từng trải hơn tí nữa mơi đúng. Được cái trong phim này họ Trương tắm táp cũng nhiều, quần áo nói chung thoáng mát . Mà cảnh trong phim này công nhận đẹp các bạn ạ, híc, tre trúc xanh rì, có cả quả sân khấu ngoài trời toàn bằng tre nứa dành riêng cho thái tử nghịch hoành tráng vãi đái. Nhân nhắc đến cái sân này lại nhớ ra một điểm vô lý là cảnh đi thích khách thái tử, bọn sát thủ chém khoảng 30 anh đeo mạt nạ mặc cả cây trắng xong rồi kéo nhau về mà không thèm biết trong đống xác chết đấy có anh thái tử hay không. Mà trong phim này tỉ lệ người biết bay là khoảng 95 %, chắc trừ tể tướng quá già với lại em Thanh nữ ra còn lại ai cũng có họ với chim hết. Lâu đài thành quách ngoại cảnh nếu soi kỹ cũng hơi có tí đểu đểu như kiểu Vô Cực của bác Trần Khải Ca, nhưng được cái kỹ xảo của nhân vật thì tinh vi ảo diệu hơn nhiều lần.Em đồ là các bạn Tây xem phim này rất thích, giống kiểu xem Anh hùng ý, triết lý phương Đông bí ẩn cuốn hút dã man, lại thêm phần võ thuật phải nói là như thần như tiên. Nhạc trong này hay các bạn , em đang tìm khi nào down được em share cho. Phim phải nói cũng hơi bị bạo lực, đàu rơi máu chảy không ngừng, mà cảnh Chương Tử Di cắm con dao vào cổ con trai tể tướng, em thật, Kill Bill chưa là gì. Mặt nàng không hế biến sắc, đầu còn không thèm ngoảng lại trong khi tay thì vươn ra sau.

Nếu hỏi phim được làm tốt không, em bảo có. Nhưng nếu hỏi có hay không, em trả lời bình thường. Nó tương đối hoàn hảo nhưng motiv không có gì mới mẻ, và thật ra gây ấn tượng với khán giả phương Tây, những người bị mê hoặc bởi sự huyền bí Trung Hoa hơn là em, một đứa nhà ở Móng Cái và được xem trưởng Tầu từ khi còn bé.

Phim được làm với kinh phí khoảng từ 15 - 20 triệu đô la, và được coi như con át chủ bài của Trung Quốc trong các cuộc đua tranh tại các liên hoan phim từ giờ đến đầu năm sau.
Fox
15-10-06, 11:02
Bài review trên khá hay, em thích.

Cát Ưu

Em nhớ Cát Ưu và ấn tượng với diễn viên này từ phim Phải sống (to live). Trong phim, Cát Ưu vào vai một công tử nhà giàu, mê đánh bạc hơn mê vợ đẹp (do Củng Lợi đóng). Những lúc ăn chơi bát ngát, y tỏ ra mê môn múa rối, thực ra là diễn bằng cách thế hiện bóng các con rối lên một tấm phông trắng. Sau khuynh gia bại sản, bèn lang thang diễn rối kiếm sống, nhàu nhĩ như một thằng đầu đường xó chợ. Theo đoàn lưu diễn, y bị cuốn theo cả quân đội đi chinh chiến, sống trong những bối cảnh hoàn toàn khác biệt với cuộc sống sung sướng trước kia.

Rồi y trở về. Người vợ vẫn tần tảo làm việc không kể hôm sớm để nuôi con. Em xúc động nhất khi người vợ ôm chồng như cái xác ma trở về, khóc nghẹn ngào giữa đường làng vào sáng sớm.

Sau này cuộc sống còn bao nhiêu đau khổ khác. Cách mạng văn hoá, Trung Quốc với phong trào nhà nhà nấu thép, người người nấu thép. Cái chết thảm thương của đứa con trai yêu mến. Hạnh phúc vừa đáng thương vừa buồn cười của đứa con gái câm. Và người con gái này cũng chết thảm trước mắt hai vợ chồng vì bị băng huyết.

Càng khó khăn, vất vả, cả hai càng lại gần nhau, cảm thông và thương nhau. Cuộc đời của y từ voi, xuống chó và lại dần đi lên với những hối cải chân thành. Củng Lợi vào vai một người phụ nữ ít học, lam lũ, chịu đựng và vị tha, suốt cả phim từ trẻ đến già. Cát Ưu cũng thế, thể hiện cực xuất sắc một thằng đàn ông nhàu nhĩ, nhu nhược nhưng yêu vợ, thương con.

Em nghĩ chính bộ phim này đã nâng tầm 02 diễn viên chính lên rất nhiều, vì nếu diễn không thực sự nhập vai, thiếu hiếu biết về lịch sử và xã hội sẽ làm bộ phim nhàm chán như bao phim phản ảnh hiện thực những đau khổ cho nhân dân từ mấy cuộc cách mạng mang lại.

Sau em xem Thiên hạ vô tặc, đã thấy một phương diện khác về diễn viên này. Anh ta thể hiện vai phản diện cũng rất tuyệt vời. Đây là lí do mà em không ngạc nhiên khi anh ta được chọn vào phim Dạ Yến, và thể hiện tương đối thành công vai Lịch đế.

Nếu có một chút so sánh, thì Chương Tử Di mới diễn đến Đường về nhà (Road back home) là đóng vai gái quê mùa, nghèo khó và ít học. Ngoài ra chị chàng toàn diễn vai hoành tráng cả. Trong khi đó, Củng Lợi đã trải qua rất phong phú những vai diễn như Thu Cúc đi kiện, Phải sống, Bá Vương Biệt Cơ, cho đến Hộp đêm Trung Hoa và mấy phim tình cảm của anh Vương Gia Vệ sau này. CỦng Lợi đã phải diễn xuất nhiều, với rất ít sự hỗ trợ của kĩ thuật làm phim hiện đại. Chương Tử Di bị lái vào dòng phim thương mại quá sớm. Chả bao lâu nữa, cô sẽ thành một con búp bê mà thôi.
gió
16-10-06, 18:28
nhiều cảnh quay quá đẹp, nhu*ng cũng có nhiều cảnh chém giết kinh quá, em thuộc loại thần kinh cũng vu*~ng mà coi xong tối nằm mo* liền thấy một cảnh chặt chân đu*'t ngọt y nhu* trong phim.

Kiếm sin city về xem đi tình yêu, hay quên sầu nuôn.

Em thấy The Banquet xem phát ngấy, bắt đầu từ Thập diện mai phục các phim kiểu này của TQ toàn thi nhau làm hàng vớ vẩn theo kiểu cái đe'o gì bữa tiệc cho mắt và tai í.
TrueLie
17-10-06, 04:45
Em thấy The Banquet xem phát ngấy, bắt đầu từ Thập diện mai phục các phim kiểu này của TQ toàn thi nhau làm hàng vớ vẩn theo kiểu cái đe'o gì bữa tiệc cho mắt và tai í.

Đúng đấy, các phim từ Thập diện mai phục trở đi của Tàu làm nó cứ na ná nhau thế nào ấy. Đại khái tình tiết thì lãng đãng mơ mơ hồ hồ, cốt truyện thì nhàn nhạt, như kiểu các bác đạo diễn cố tình gieo vào đầu óc bọn Tây mọi rợ một thứ văn hóa thần bí kiểu Tàu, nhưng gặp anh em ta những người hiểu chưởng Tàu và văn hóa Trung Quốc hơn cả dân China thì chiêu này vô dụng :icon_cool
Bắc Thần
17-10-06, 11:50
Anh cũng thích phim To Live. Đó là phim đầu tiên của Củng Lợi anh xem rồi từ đó phải xem hết những phim khác của Cũng Lợi và Trương Nghệ Mưu. Phim đấy anh đặc biệt thích anh giai vai chính, người mà anh thấy là cực kỳ nghệ sĩ và phi thường. Anh thấy ở anh giai đấy một nét sang trọng của người giàu, cho dù sa cơ thất thế ngã ngựa cũng cũng vẫn thấy sang trọng.
gió
17-10-06, 12:29
Diễn viên đóng vai Phú Quý đó cũng đóng vai một quý tộc mê hát trong Bá Vương Biệt Cơ nữa. Đặc điểm chung của anh giai này là diễn có vẻ tưng tửng nhưng thực ra rất kĩ, có cảm giác anh ta luôn có điểm dừng làm cho vai diễn trở nên hết sức có duyên. Giỏi.