Truy tìm kẻ cướp!

A.K
27-09-06, 01:10
Điên không chịu được các bác ạ!

Em có đứa bạn khá thân, cách em vài bước đi, ngày nào cũng qua tâm tình thân thiết. Hôm qua có thằng trộm điên điên nào đó nó break cái windows rồi vào nhà rinh tất cả các thứ của bọn sinh viên. Đứa bạn thân em cũng đi tong 1 cái desktop và 1 cái laptop thường thường bậc trung. Chỉ tiếc cái desktop vốn để render film ảnh (bạn em nó học Media) với cấu hình hơi bị đỉnh thì cũng bị thằng trộm nó rinh đi mất. Bạn em cả ngày hôm qua với ngày hôm nay buồn không ăn nổi cơm. Em phải vì tình hữu nghị hai nước nên cũng cố gắng nấu nướng chăm chút nó 1 chút.

Báo Police rồi thì nó cũng chỉ vào nhà hỏi han mấy câu, lập vài cái form rồi thôi. Nếu hồi xưa bạn em mua máy tính nguyên bộ (IBM, Dell, Sony) thì có thể có insurrance và có thể claim lại được. Đằng này nó mua 1 cái máy của IBM rồi năng cấp Ram riếc, graphic card lung tung nên chẳng biết cái máy đó có được claim lại không?

Em thì nghĩ khác, và lên trên này hỏi các bác xem có phương cách nào không? Theo em nghĩ thì mỗi khi máy tính connect vào net (mà em chắc thằng trộm này thế nào cũng phải dùng máy online nay mai) thì có thể nhà ISP có thể nhìn thấy ai đang connect, với máy gì, dùng HĐH gì, vv...Vậy có thể nào mình nói police liên hệ với nơi cung cấp ISP điều tra ra cái SERIAL hay cái gì đó của cái máy bạn em bị đánh mất rồi mình truy IP để tìm được không? Khổ là vì tất cả các Data cho final project của nó đều để ở trong máy. Ngay cả cái External H.D nó cũng cắm vào bên trong máy nên bây giờ nó sống dở chết dở không thể làm bài cuối khóa được.

Mong các bác am hiểu máy tính và kỹ thuật mạng cho em biết vài chiêu để có thể tìm được cái SERIAL máy hay nói tóm tắt là mình đưa cái specs của máy mình cho police và nhờ nó tìm thì có cơ may tìm lại cái máy cho bạn em không?

Thấy nó ngày nào cũng chầu chực bên faculty để xin gia hạn ngày nộp bài mà em thấy tội nó quá!

Các bác giúp em với!
Rio
27-09-06, 06:39
Vô phương quá. Ăn cắp kiểu đập kính lấy đồ thì nó cũng đem bán nguyên bộ ngay, hoặc phụ tùng linh kiện mỗi thứ một mảnh ra chợ trời khẩn trương. Bài học là cái gì quan trọng thì sao lưu ra nhiều chỗ, nhỡ may mất cái này còn cái khác. An toàn mà đơn giản là thỉnh thoảng dăm bữa nửa tháng lại nén mấy thứ quan trọng lại rồi upload lên mạng.
Nắng sớm
27-09-06, 06:42
Nói chung là bọn Police bên này chuối lắm bác ạ. Nó chỉ khám vớ vẩn rồi biến. Chẳng động chạm gì đến đâu.
Ngày trước em cũng bị mất tong con Laptop, thằng trộm nó lấy, nó biến có chị hàng xóm thấy mà em đếch làm đc gì. Đau ko tả được. Bọn Police cũng ăn hại. May mà cái máy mới mua, chưa có gì. Em rút kinh nghiệm, đi đâu cũng khóa cửa cực chắc ăn. Với lại mấy cái đồ án, cái gì quan trọng em nhét hết vào Mail cho chắc. Mà đi đâu cũng có thể làm tiếp được.
Với lại cái thông số trong máy cũng chẳng góp phần gì để lấy lại máy, vì nếu nó dùng mạng theo kiểu đăng kí quản lý theo MAC thì nó phải khai cái MAC Adresse ra, nhưng nó có thể khai MAC của máy khác và dùng cái đó để cái máy kia lên mạng ngon lành.
Nói chung là em cũng chia buồn với bạn của bác! Mất thì đau lắm.
A.K
27-09-06, 10:58
Vậy là không có cơ may gì tìm kiếm nếu như cái máy đó connect vào net hay sao? Nhỡ như nó có bán cho đứa nào đó thì mình có thể dùng 3 tấc lưỡi năn nỉ nó mà xinlại data hay may mắn hơn là lùng cái đứa ăn cướp ?!!

Bọn ISP không có cách nào quản lí được số máy vào mạng và tìm hiểu máy đó là máy gì, của ai, vv được sao? tất nhiên là có bệnh thì vái tứ phương chứ nó ko mang máy vào mạng thì mình cũng chịu chết! :(