Làm gì để tăng năng suất nhất thời

Gaup
17-09-06, 01:11
Em muốn hỏi các bác em xem các bác đi học hành thi cử nhiều có bác nào dùng thuốc để tăng sức chịu đựng trước kỳ thi chưa. Sắp tới em đi thi LSAT 4 tiếng - kiến thức đấy thì đối với em chả có gì nên giờ có học nữa thì cũng thừa nhưng em chỉ bị mỗi cái bệnh không tập trung cao độ được liền một mạch như thế và cảm thấy nếu dùng cái gì đó để kick sự tập trung và tỉnh táo trong 4 tiếng đấy thì em sẽ làm như cái máy. Cà phê hay nước chè không giúp được em. Ngày xưa còn đi học trước khi thi em có dùng một loại thuốc gì đó của Pháp mang tiếng là để kích thích tuần hoàn não nhưng mà đúng thực chưa bao giờ thấy cái đấy có tác dụng gì cả, tức là trước khi thi nện 1-2 viên xong cũng chả cảm thấy gì.

Trẻ con bên Mỹ đi học nhiều đứa dùng Adderall, Ritalin, hay một số thuốc khác có chứa modafinil như Alertec, Provigil, Vigicer, Modalert. Em đã đọc kỹ và thấy modafinil không có tác dụng phụ hay gây nghiện, vv và nói chung tăng khả năng làm việc, tập trung, và trí nhớ ngắn hạn rất tốt. Các thuốc này ở Mỹ này đều là phải mua với đơn cả.

Sáng nay ngồi làm phần đọc hiểu thường là phần mạnh nhất của em bị dính vào một bài dài và phức tạp nói về văn học tiếng Latin ở Anh Quốc thời Renaissance đủ thứ so sánh này nọ này kia không thể nào mà theo dõi được em đành phải bỏ bài đấy xong thấy cuống quá nên định là ngày mai đi kiếm cái prescription để đi mua thuốc kia về boost phát đi thi chỉ cần tăng được 10 điểm nữa là cuộc đi học sau này sẽ khác hẳn.

Có bác nào đã có kinh nghiệm với những thứ này đề nghị chia sẻ.
Biển Xanh
17-09-06, 21:08
Hóa ra anh Gấu toàn dùng Doping trước khi đi thi, thảo nào thi toàn đỗ. Em có 2 cách cực rẻ và cực an toàn anh tin hay không thì tùy nhé:

- Cách thứ 1: Hôn một cô gái thật sâu và thật lâu trước khi đi thi, tinh thần hưng phấn sẽ giải phóng các năng lượng trong não giúp tỉnh táo và làm bài tốt hơn.

- Cách thứ 2: Cách này là cách nghiêm túc nhưng quá đơn giản nên em cũng không biết có nó có hiệu nghiệm không và cũng khó đong đếm được kết quả. Đó là uống một cốc nước thật to trước khi vào phòng thi, sẽ giúp tỉnh táo và làm bài tốt nhất là các môn kiểu toán học (tất nhiên nên quan sát kỹ có cái restroom nào gần đó không nhé). Cách này thầy em mách ngày xưa em chả biết có đúng không nhưng từ đó về sau đi thi lúc nào cũng kè kè 1 chai nước suối.
Biển Xanh
17-09-06, 21:09
Quên mất, Good luck anh thân mến. Đi thi công thành danh toại trở về khỏe mạnh nhé (cẩn thận với bọn con gái Thái đấy)
Le Kappa
17-09-06, 21:23
Gấu nói đến chuyện thi cử em mới chợt nhận thấy đầu mình vẫn còn u nhức từ sau hôm thi GRE khoảng thời gian này cách đây năm năm. LSAT chắc còn man hơn nhiều.

Em thấy không nên dùng Ritalin hay những thứ như vậy chút nào vì cái đó chỉ định cho bọn trẻ bị ADD hoặc ADHD. Cách tốt nhất nhanh nhất là bổ sung lượng vitamins cho cơ thể để thêm sức dẻo dai và sức tập trung, mà đặc biệt là Vitamin B-complex. Trong B tổng hợp này có Thiamin (B1) có tác dụng như một “brain energizer”--- người ta làm thí nghiệm cho bọn trẻ với learning disabilities dùng cái này thì tụi nó làm bài thi nâng cao được điểm số thêm 25%. Nên dùng B-complex vì các loại vitamin B chỉ thực sự phát huy khi chúng làm việc cùng nhau. Bác em nên dùng loại high strength và time release sau khi ăn và trước buổi làm việc khoảng 1-1.5 h.

Người ta cũng giới thiệu Ginkgo Biloba như loại thần dược giúp tuần hoàn não, giảm độ mất tập trung hay trí nhớ. Tác dụng chính của Ginkgo Biloba giúp lưu thông máu tốt hơn. Nên dùng loại 24% Standardized Extract hoặc potent hơn.

Về trung và dài hạn mà nói các bác em nên dứt khoát làm hai việc là 1) Bỏ thuốc lá, và 2) Chơi thể thao--vận động nhiều hơn. Không dám nói bác em fat ass nhưng đó là xu thế chung của người làm văn phòng và TNXM thời mạng mẹo này. Khói thuốc lá làm mỡ kết dính nhiều vào thành mạch dễ dẫn đến tắc nghẽn lưu thông máu. Thể thao tốt thế nào thì ai cũng biết.

Cứ yên tâm các loại trên em đã dùng thử vài năm nay và thấy có tác dụng thực sự tốt chẳng có tác dụng phụ gì xấu. Đôi khi tốt quá mức cần thiết. Ví dụ như vì Ginkgo Biloba giúp tuần hoàn máu—cho nên nó giúp bơm thổi tưng bừng vào cả những chố lúc đầu mình không có ý định tăng hoạt não.

Chúc bác em học tập tốt. Nếu nhờ bài thuốc trên mà có cháu trai cùng Biển Xanh nhớ gửi thư cảm ơn kèm theo fat donations vào Swissbank account của em.
xeko
17-09-06, 23:43
Dùng dao cạo mà cắt tay, cho ít muối vào. Khoa học chứng minh là khi chảy máu cơ thể con người tiết ra chất hoocmon để giảm đau. Còn cho muối vào sẽ xót chảy nước mắt tập trung cực. Em cũng đang học, uống cà phê thì đau đầu cũng không tập trung. Làm cách này rất hiệu nghiệm , đặc biệt với người béo.

thêm nữa là khi nào đói thì cho tay lên mút, có vị ngon nhá!
Phuongdong
18-09-06, 06:30
- Cách thứ 1: Hôn một cô gái thật sâu và thật lâu trước khi đi thi, tinh thần hưng phấn sẽ giải phóng các năng lượng trong não giúp tỉnh táo và làm bài tốt hơn.


Thi qua nhưng nát một đời zai.

PS : BX ơi, tuần sau anh cũng thi, em giúp anh nhé
tanhcon
18-09-06, 07:41
- Cách thứ 1: Hôn một cô gái thật sâu và thật lâu trước khi đi thi, tinh thần hưng phấn sẽ giải phóng các năng lượng trong não giúp tỉnh táo và làm bài tốt hơn.


Dưng mà hôn vào đâu nhỉ
Gaup
22-09-06, 23:42
Cảm ơn các bạn Kappa đã chuyển lời khuyên và bạn Biển Xanh bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Tình hình là sau khi trò chuyện nửa tiếng với bác sỹ thì sáng nay em đã pick up 60 viên Provigil 200mg theo chỉ dẫn của bác sỹ thì mỗi ngày chiến 2 viên sáng sớm và đầu giờ chiều. Pick up thuốc xong em đã làm luôn một nháy cách đây nửa tiếng. Hiện chưa có đột biến gì quá thể đáng nhưng đã bắt đầu cảm thấy cái đám mây hay che nửa đầu trên của mình đang dần dần giải tỏa và kết quả là sự tập trung tăng lên chút ít và để ý đến detail hơn và cả một niềm vui gì đó. Cảm giác nói chung vui vẻ hạnh phúc, hơi có phần lo lo nhưng không biết do uống thuốc hay do anticipation về các hiệu quả tuyệt vời của thuốc. Khi viết thế này bắt đầu để tâm đến từng chữ cái một. Chắc phải mất 1 tiếng nữa thì mới cảm nhận thấy hết tính siêu việt của CNXH à quên thuốc. Em sẽ thông báo tiếp cho các bạn biết. Điểm LSAT của em bây giờ đang đậu ở khoảng 167-170/180, nếu mà uống mà lên được 175-180 thì em cũng làm cho vài nhát.
Mecado
23-09-06, 00:56
Anh thật ! Gấu kết hợp cả thuốc và liệu pháp tình dục đi! Cứ ẩn ức trong lòng, khí hư tích tụ, hỏa tâm công phá, đé,o đau đầu mới lạ. Chỉ có hai câu là Gấu đủ sức chiến đấu là " Đé,o care" . Hãy dạo chơi thanh thản với lòng mình!!!
Biển Xanh
23-09-06, 01:22
Anh ơi cái thuốc gì đó mà anh mua có cần Prescription không hay over-the-counter cũng được?
Gaup
23-09-06, 05:12
Bắt buộc phải có prescription. Thuốc đấy bên này (http://en.wikipedia.org/wiki/Modafinil) tính là nhóm dược chất quản lý bảng IV (http://en.wikipedia.org/wiki/Controlled_Substances_Act) chung bảng với cocaine và amphetamine tức là trong người có any amount mà ko có prescription thì 15 năm tù thì phải.

Sau 6 tiếng thấy tập trung hơn nhiều và không buồn ngủ tẹo nào nhưng vẫn chưa đủ tập trung như mong muốn. Mai sẽ thử liều cao hơn. Bác sỹ cho dùng đến 600mg một ngày.
Gaup
24-09-06, 02:22
Đang dùng inflight internet của Korean Air nhanh vãi chạy vào chào các bạn cái hí hí.
Biển Xanh
24-09-06, 02:38
Thế là đã ngồi trên máy bay rồi đấy :)
Gaup
24-09-06, 03:08
Vừa vào chào các bạn xong thì máy bay bắt đầu đi vào cái vùng bên trên Ontario, Canada bất ngờ có turbulence thụt xuống 3-4 cú chắc mỗi phát phải 50-70m anh chị em hò hét ằng ặc như bị bóp cổ. Em thì sợ quá không kêu được nữa. Tưởng là chào các bạn là lên đường luôn rồi. Con bà nó thời tiết gì mà kinh thế.

Sáng nay em vừa làm một viên thấy vui vẻ khả quan tỉnh tảo nhân thấy tình thế có vẻ thuận lợi thế em định ăn theo bỏ thuốc luôn. Thường thì tại bỏ thuốc cold turkey tức là bỏ luôn lập tức thì hay bị nhiều thứ withdrawals lạ lắm nào là buồn ngủ suốt ngày mệt mỏi căng thẳng vv...mà thuốc kia chính thức là trị tất cả những cái đấy. Em mua kẹo cao su nicorette mỗi viên có 2mg nicotine từ hôm qua đến giờ nhai sái quai hàm thích phết mà cả 24 tiếng không chạm vào điếu thuốc nào mà không hề cảm thấy bị mệt mỏi gì cả - chỉ sợ máy bay rơi thôi.

Em nói riêng với các bác hút thuốc này. Em hút thuốc chiên nghiệp từ ngày đầu học đại học năm 1992 đến giờ được đúng 14 năm rồi tuy mỗi ngày thường chỉ một bao trở xuống nhưng mà em hút kiểu rất con nghiện, rít chừng 7 hơi hay 2-3 phút là hết cả điếu rồi. Em muốn bỏ lắm mà cố mãi không bỏ được nhưng mà gần đây cảm thấy có thể liên hệ chuyện hút thuốc với một số thứ khác dở hơi và lần này em cảm thấy có nghị lực bỏ thuốc hơn một tí.

1. Thứ nhất là việc em các bác trong ngày rất hay mệt mỏi và khó tập trung. Em lúc nào cũng cảm thấy có thể ngủ được và thường ngủ ngon chẳng mơ mộng mấy nhưng chẳng hiểu sao sau khi ngủ cả đêm thì dậy vẫn thấy có thể ngủ tiếp được. Em nghi ngờ là tuy em ngủ nhiều nhưng chất lượng giấc ngủ của em thì tồi.

2. Như tất cả những ai đã từng ngủ với em đều biết, hí hí, em có trò ngáy to đã đành xong lại còn ngừng thở
Gaup
24-09-06, 03:18
mấy giây lấy hơi lại xong mới thở tiếp. Cái trò này em không biết là em có làm đâu vì thường những đối tác ngủ chung hay tế nhị không muốn nhắc cho mình biết nhưng đôi khi em nhận thức ra do giật mình tỉnh giấc giữa đêm sau một cú violent kiểu đấy. Em nghĩ là việc này có liên quan đến chuyện tại sao em ngủ không đủ sâu và chất lượng giấc ngủ kém dẫn đến mệt mỏi cả ngày. Và em nghĩ là lý do có thể là do hút thuốc do ngày xưa trước khi hút thuốc em không bị thế này.

3. Chừng 3-4 năm nay em bị một chứng này nữa là các cảm giác sensory và emotional - creative của em trở nên cùn đi, hơn nhiều so với ngày xưa. Hồi 14-21 tuổi em nhớ là các cảm giác của em phong phú hơn, nhiều mầu sắc hơn, sâu sắc hơn, cái gì xảy ra xung quanh cũng tạo ra cho em một cảm giác và em cũng chuyển ngược lại những tình cảm output. Mấy năm gần đây em thấy có sự đi xuống rõ rệt - các trigger và stimuli bên ngoài gợi ra các cảm giác rất hạn chế và lặp đi lặp lại - ngày xưa một cái lá cây rơi, một tiếng chim hót, một cái xe phóng nhanh qua tiếng động vọng lại - từng chi tiết nhỏ đối với em đều thấy rất phân giải cao nhưng mà giờ thì chẳng thế. Các cảm giác ít ỏi lặp đi lặp lại khá chản nản - đôi khi ví dụ như khi tắm gặp lúc nhiệt độ ở một mức cụ thể nào đó hay tình cờ ngửi thấy một mùi hương nào quen thì trong đầu em như có một cái flashback rất nhanh rằng đã có một lúc ngày xưa chỉ cần một cái cue đơn giản của giác quan là em có thể enjoy phát triển cái theme đấy lên như đọc một quyển sách dài hay xem một bộ phim hay

(tí nữa viết tiếp, đến giờ ăn rồi)
nhaphat
24-09-06, 11:29
Lạy chúa tôi, Gaup mới uống một viên mà đã đến đoạn ngáy ngủ, uống 3 viên chắc biết hết Gaup có mấy nốt ruồi ở trym quá.
Bắc Thần
24-09-06, 12:15
Đồng chí cho mình hỏi tại sao lấy LSAT mà phải đi xa thế?
Phuongdong
25-09-06, 07:56
Đồng chí cho mình hỏi tại sao lấy LSAT mà phải đi xa thế?
Thế cũng phải hỏi, chỗ này có thể chạy được thầy
hohuong
25-09-06, 11:37
Ồ, thì ra hôm nay nghé đi thi nghé dậy từ gà gáy. Thảo nào cả tuần nay mình có việc kêu cứu mà chả thấy anh iu đâu, đang tủi thân wá, hic, hic, hic...
[QUOTE=Gaup]
3. Chừng 3-4 năm nay em bị một chứng này nữa là các cảm giác sensory và emotional - creative của em trở nên cùn đi, hơn nhiều so với ngày xưa.
(tí nữa viết tiếp, đến giờ ăn rồi)[/QUOTE

Bác than thế này thì chả khác gì ông bà em than độ rày hay đau lưng, đau khớp. Bác xem có máy móc nào trên đời này bền như cơ thể con người không? Tuy nhiên, em vẫn mạo muội chẩn đoán là có thể bác đang thiếu tình yêu đấy. Khi đang yêu, trong não con người tiết ra một lượng lớn chất adrenalin làm cho cơ thể hưng phấn, tỉnh táo, khiến con người ta có thể làm được những việc tưởng như imposible, ví dụ như chui qua một cái lỗ bé tí hay nhảy qua một cái tường cao ngất, chứ ba cái chiện creative thì nhằm nhò gì.

Chúc nghé về nhất, được đánh một dấu đỏ ở mông :vv: dưng mà sau đó thì phải lo phòng thân kẻo bị xả thịt giống như mấy chú trâu trong hội đua trâu HP í (eo ơi kinh nhở, em chả thấy có cái gì gọi là văn hóa chiền thống trong cái vụ này cả). Xong rồi sang bên kia giúp em một tay nhá!
nhaphat
25-09-06, 11:58
Gaup vừa mật thư cho tớ, thi xong rồi, đang đi giải đen ở mấy phố đèn đỏ... :humping: tsb nó, sướng thế...hí hí.
Gaup
25-09-06, 14:56
Chào các bác em, hôm trước chả hiểu sao đ connect được nữa thế thôi em ngồi nghe nhạc cho vui, đang ở Hà Nội lúc nào em viết kể chuyện tiếp với các bác.

Bác Bắc, một năm nó thi có mấy lần thôi - lần này thì ở VN nên chỉ có mỗi cách đi BKK thi, lần sau thì là 2/12 em đi thi CFA bên Mẽo. Em dạo này nhận thức được là mình không có đủ originality nên muôn đời không thể nào trở thành một nhà kinh tế học tử tế được nên quyết định chuyển sang ngạch đời thường. Thi xong CFA 1 tháng 12 em bác làm tiếp cái actuarial exam nữa - mấy cái thứ này tưởng 2 mà thực ra là 1 giống giống nhau cả, biết về nguyên lý thì học thêm chút về thực hành của mỗi ngành thì chắc thi cũng không đến nỗi trượt cả.

À quên, em hohuong, anh thừa tình yêu nên mới không xấn xổ nhảy vào giúp nữa. Nói đùa, cái câu đấy dễ, tự nghĩ đi đã tình yêu.
Gaup
28-09-06, 10:47
Từ hôm về giờ em bận quá mà ko hiểu sao ko vào được mạng nhà mình từ một số chỗ khác nhau chả hiểu thế nào.

Về nhà phải gặp gỡ nhiều người ko gặp ko được. Nghe các anh các chú nói chuyện hoành tráng mà kinh tay đeo rolex và nhẫn kim cương to bằng đầu ngón út, điện thoại vertu kể chuyện cá độ một trận golf một xe mercedes...vv Lại còn ngồi rút ra các loại triết lý sống giảng giải khuyên mình nên như thế này như thế nọ, nên về nhà làm vì ở nhà có nhiều cơ hội, em hỏi là bao nhiêu tiền thì đáng gọi là cơ hội thì bảo không phải chuyện tiền đâu mà là chuyện giúp đỡ xây dựng đất nước xong giảng giải vòng vèo rồi lại quay lại nói về tiền.

Nói chung em thấy nhà ta càng ngày càng phân hóa sâu sắc. Người nghèo ko có vẻ giầu lên tương xứng như mức tăng trưởng thông báo trong mấy năm qua nhưng người giàu thì kinh khủng thật. Những thứ người ta gọi là cơ hội không được phân bổ đều đặn ra cho đông người mà nằm trong tay một nhóm rất nhỏ thực sự có sức lũng đoạn. Người nghèo ở đất này rất khổ vì vừa phải kiếm ăn lo tương lai gia đình và con cái vừa phải chống đỡ với nạn nhũng nhiễu vòi tiền và pháp luật áp dụng tùy ý người nắm nó.

Em thấy cũng hơi bị trầm cảm từ hôm về đến nay. Ở nhà có bạn bè họ hàng và một mạng lưới xã hội thân tình nhưng em nghĩ nếu em ở đây lâu thì để tồn tại và phát triển được sẽ có rất nhiều thứ như tham, hèn, dâm, ác, ngu, thờ ơ vv mà em lâu nay đã cố đào sâu chôn chặt sẽ lại được mang ra thi triển. Cuộc sống ở ngoài xa xôi, làm thuê nhưng đầu óc sạch sẽ và khá thanh thản.

Mấy quý vị danh nhân kia nói đến cơ hội như là hệ quả của một thời loạn và để luôn có cơ hội người ta mong là thời này kéo dài hơn. Từ góc độ của một người ngâm cứu chính sách thì em thấy những cơ hội này là biểu hiện của những bất toàn hảo của thị trường và để sửa chúng nó thì phải chặn cái thời loạn này lại càng sớm càng tốt. Hai bên vì thế ngay ở đó đã có sự bất đồng trong mục tiêu và sở thích nên ngồi nghe nhau cứ như bị ị vào tai.
lý sáng chỉ
28-09-06, 13:10
Khựa khựa, nghe bác Gấu tự sự cứ như là 'Nhà quê lên tỉnh' ý nhể? Không, chính xác hơn là giống như tiểu thư khuê các mới lần đầu lạc bước giang hồ, nhuộm bụi phong sương.....
Gaup
28-09-06, 14:00
Bác em, em bác từ chỗ giang hồ đấy đi ra, nói về chuyện nhuộm bụi phong sương có khi em phải lắm hơn đến 80% các bác TL nhà mình.
nhaphat
28-09-06, 18:14
Thấy chưa bác Gấu, đi làm thuê ở chỗ tử tế như bác chưa chắc đã kiếm được nhiều tiền như bọn em lăn lộn ở nhà đâu, nhưng mà bác sướng, không bị những cái áp lực của cái xã hội nhí nhố này nó làm cho hèn người. Nhiều lúc muốn vứt bỏ tất cả, công việc, quan hệ, nịnh bợ, xin cho nhằng nhịt... nhưng nghi đi nghĩ lại, ở nhà mình bây giờ, có tiền thì hèn kiểu có tiền, không có tiền thì hèn kiểu không có tiền. Xã hội nó đã thế chả có cách nào khác đi được. Thôi thì cố mà hèn kiểu có tiền...híc.

Nhưng với những thằng còn cho đó là một cơ hội xứng đáng hơn đi làm thuê ở một nước tử tế, được sống ở một xã hội tử tế, thì thực ngu. Con người ta cần được sống ĐÀNG HOÀNG chứ đâu cần quá nhiều tiền.
hoàng đế còm
28-09-06, 19:34
Quả thực nhiều người so sánh việc kiếm tiền trong nước nhiều hơn làm thuê cho nước ngoài thì sướng hơn là những nhầm lẫn hết sức tai hại. Cái kiếm nhiều tiền ở trong nước khó tránh khỏi cái hèn so với việc làm thuê ở nước ngoài. Tuy nhiên sống ở nước ngoài thì dẫu sao cũng cảm thấy nó không phải ngôi nhà của mình. Nhìn ra xung quanh vẫn thấy lạc lõng, cô đơn khác với cuộc sống ở nhà.
Biển Xanh
29-09-06, 06:41
nếu em ở đây lâu thì để tồn tại và phát triển được sẽ có rất nhiều thứ như tham, hèn, dâm, ác, ngu, thờ ơ vv mà em lâu nay đã cố đào sâu chôn chặt sẽ lại được mang ra thi triển

Anh Gấu nói thế này thì khác nào bảo những người khác đang ở VN cũng phải có ít nhất một trong những phẩm chất đó để tồn tại và phát triển :D
emambo
29-09-06, 06:45
Tuy nhiên sống ở nước ngoài thì dẫu sao cũng cảm thấy nó không phải ngôi nhà của mình. Nhìn ra xung quanh vẫn thấy lạc lõng, cô đơn khác với cuộc sống ở nhà.

Hehe...anh còm không phải là người trong nước đang nói hộ nỗi lòng kẻ ngoài nước đó chứ?

Nhớ nhà thì chắc có. Anh mà đã thấy cô đơn thì ở đâu cũng đơn cô - ngay cả khi anh đang sống trong nhà của anh. Còn lạc lõng thì tùy. Với những người làm thuê ngoài nước - cổ trắng - adaptability không thấp - home is just where you can live!

Dẫu sao lựa chọn trong/ngoài không phải lúc nào cũng giống như ta búng trốc tay nghe cái chốc!
skywalker
29-09-06, 08:03
Bác Gấu, bác có biết thế nào là không hèn không ạ? Là bác chuẩn bị về đi, về nhà sống cho ra sống bác ạ. Chúng nó tham, thâm, sân, si, hèn mạt là chuyện của chúng nó, bác cứ thẳng tưng mà sống cho em. Hay bác sợ bố con thằng nào hả? ơ thế là ở nước ngoài là không hèn bằng ở nhà hả bác.

Cái này là em nói thật lòng đấy, bác về trước đi mấy năm nữa em về theo hehe
nhaphat
29-09-06, 08:56
dâm

Anh Gấu nói thế này thì khác nào bảo những người khác đang ở VN cũng phải có ít nhất một trong những phẩm chất đó để tồn tại và phát triển :D

Chả biết tình yêu nghĩ thế nào chứ anh nghĩ người ta cần nhất phẩm chất này để tồn tại và phát triển.:D
NNH
29-09-06, 15:08
Quả thực nhiều người so sánh việc kiếm tiền trong nước nhiều hơn làm thuê cho nước ngoài thì sướng hơn là những nhầm lẫn hết sức tai hại. Cái kiếm nhiều tiền ở trong nước khó tránh khỏi cái hèn so với việc làm thuê ở nước ngoài. Tuy nhiên sống ở nước ngoài thì dẫu sao cũng cảm thấy nó không phải ngôi nhà của mình. Nhìn ra xung quanh vẫn thấy lạc lõng, cô đơn khác với cuộc sống ở nhà.

Còn tớ thì cho rằng quan điểm của bác em là nhầm lẫn hết sức tại hại. Về chuyện kiếm tiền bằng làm thuê ở nước ngoài thì, xưa, khi chưa biết nhiều người làm thuê ở nước ngoài, tớ chỉ đọc qua chuyện ví như : Một thời lầm lỗi của Lê Lựu (chả hiểu bác em đọc chưa?): ông này tả có gặp 1 anh bạn ở Mẽo là 1 engineer lương cao nhưng cuộc sống làm cho công ty của Mỹ của hắn thì kinh khủng khiếp. Đại loại có đoạn: hắn ko dám ốm, nếu ốm thì chỉ còn nước vợ đi làm đĩ để nuôi con. Nay, tớ biết khá nhiều bạn bè, anh em họ hàng sống và làm thuê nước ngoài, lương tương đối ổn nhưng cuộc sống căng thẳng bỏ mịe, chả lấy gì làm sướng. Còn chuyện kiếm tiền trong nước, những tay bác Gấu gặp vừa rồi ko phải là tất cả mà chỉ là 1 phần, chọc phú hoặc mấy thằng quan tham. Tớ biết còn có những phần khác ko tới nỗi tệ như vậy. Mà nó là chủ doanh nghiệp làm ăn ổn, quanh năm đánh golf, đi săn, du lịch, điều khiển cv qua điện thoại, hèn đe'o gì mà hèn? Mà để tạo được như vậy nó cũng vắt hết cả chất xám + sức lực trong nhiều năm ấy chứ.
lão ma
29-09-06, 15:52
Anh thấy hình như 4c đang lan man linh ta linh tinh thì phải!

Học tập hay làm việc nhằm mục đích tạo dựng cho cuộc sống của mình nói riêng ở nước ngoài, hay ở trong nước anh nghĩ không phải là hèn hay nhục. "Quan trọng là cách kiếm ra tiền và đó là đồng tiền chân chính" do mồ hôi nước mắt, trí tuệ của chính mình tạo ra hay không?

Anh cũng đã từng rửa bát thuê, làm bồi bàn ở nhà hàng, tiệm ăn. Nhưng anh cũng không mặc cảm chuyện "mình làm gì", và những người xung quanh cũng chẳng coi những công việc đó là thấp hèn.

Con đường đi đến vinh quang phải trải qua những nấc thang thấp nhất! Những bài học thực tế rất quan trọng. Chính kinh nghiệm là những bậc thang dẫn đến thành công.
Mime
30-09-06, 00:17
Bác lãoma cứ nói chuyện thế này có phải mới là bác không. Còn anh Gấu pờ hình như viết cái đoạn trên mà mọi người quote qua quote lại đó hình như là để tự thuyết phục mình nên ở lại chứ không nên về đấy chứ, đúng không?

Ở Tây chắc là người ta không cố chịu đựng nhau, để rồi về sau hành hạ nhau đâu nhỉ. - Em đang lải nhải một mình đấy - :wacko: đau đầu quá
lão ma
30-09-06, 03:54
Giờ này chắc 4c chuẩn bị lên giường... Không biết người đẹp của anh đã hết ốm chưa? Gõ dùm một tiếng, hay 1 chữ cũng được ... cho anh vui chút xíu, lấy chút kalori để thức nhớ em ...

Sao có gì vui không Mi iu...ơi!
xeko
30-09-06, 05:32
Nếu bác Gaup đang ở hà nội thì mua hoạt huyết dưỡng não( có thể uống kèm với fitobrain) rất hiệu quả. Đây là thuốc nam nên không có tác dụng phụ. Cái này bên Mỹ chắc không bán nên em mới khuyên bác cắt tay lúc đầu.
Phương Thảo
01-10-06, 19:44
Đã hèn thì ở đâu cũng hèn thôi, các bác ạ.

Ở bển chẳng qua hệ thống của chúng nó tốt hơn thành ra mình cảm thấy an toàn hơn thôi. Ngoài ra, sống ở bển được cái mình trải nghiệm nhiều thứ hơn, có nhiều thời gian suy nghĩ về bản thân, về cuộc đời nhiều hơn, tầm nhìn được mở rộng hơn, ít nổ những cái linh ta linh hơn. Sống ở nhà thì được cái tinh thần thoải mái, gặp gỡ bạn bè anh em chiến hữu hàng ngày, thỉnh thoảng thẩm du kiểu vĩ nhân tỉnh lẻ tí cũng hổng có sao.

Nói chung, em nghĩ, lựa chọn sống ở đâu không quan trọng, điều quan trọng là một khi lựa chọn rồi thì phải hết mình với sự lựa chọn ấy.
Biển Xanh
01-10-06, 20:13
Nói chung, em nghĩ, lựa chọn sống ở đâu không quan trọng, điều quan trọng là một khi lựa chọn rồi thì phải hết mình với sự lựa chọn ấy.

Anh nói như Sách giáo khoa, có bao giờ nửa mình đâu anh, chỉ có điều nhiều khi mình vẫn cứ hay tiếc chọn cái này mà không chọn cái kia thôi :)
hoàng đế còm
01-10-06, 20:30
Hehe...anh còm không phải là người trong nước đang nói hộ nỗi lòng kẻ ngoài nước đó chứ?

Nhớ nhà thì chắc có. Anh mà đã thấy cô đơn thì ở đâu cũng đơn cô - ngay cả khi anh đang sống trong nhà của anh. Còn lạc lõng thì tùy. Với những người làm thuê ngoài nước - cổ trắng - adaptability không thấp - home is just where you can live!

Dẫu sao lựa chọn trong/ngoài không phải lúc nào cũng giống như ta búng trốc tay nghe cái chốc!

Ba năm rưỡi xa nhà rồi. Có lẽ là chưa đủ dài để coi nước ngoài như là nhà được chăng. Mà cũng có thể mỗi người một tính.
hoàng đế còm
01-10-06, 20:37
Còn tớ thì cho rằng quan điểm của bác em là nhầm lẫn hết sức tại hại. Về chuyện kiếm tiền bằng làm thuê ở nước ngoài thì, xưa, khi chưa biết nhiều người làm thuê ở nước ngoài, tớ chỉ đọc qua chuyện ví như : Một thời lầm lỗi của Lê Lựu (chả hiểu bác em đọc chưa?): ông này tả có gặp 1 anh bạn ở Mẽo là 1 engineer lương cao nhưng cuộc sống làm cho công ty của Mỹ của hắn thì kinh khủng khiếp. Đại loại có đoạn: hắn ko dám ốm, nếu ốm thì chỉ còn nước vợ đi làm đĩ để nuôi con. Nay, tớ biết khá nhiều bạn bè, anh em họ hàng sống và làm thuê nước ngoài, lương tương đối ổn nhưng cuộc sống căng thẳng bỏ mịe, chả lấy gì làm sướng. Còn chuyện kiếm tiền trong nước, những tay bác Gấu gặp vừa rồi ko phải là tất cả mà chỉ là 1 phần, chọc phú hoặc mấy thằng quan tham. Tớ biết còn có những phần khác ko tới nỗi tệ như vậy. Mà nó là chủ doanh nghiệp làm ăn ổn, quanh năm đánh golf, đi săn, du lịch, điều khiển cv qua điện thoại, hèn đe'o gì mà hèn? Mà để tạo được như vậy nó cũng vắt hết cả chất xám + sức lực trong nhiều năm ấy chứ.

Ờ cũng tùy nơi. Dưng cơ mà cái hèn trong nước không hẳn là phải làm những việc xấu mà cái hèn là ở chỗ đụng đến đâu là xin đến đấy thò thò thụt thụt nịnh từ con y tá bệnh viện đến cô giáo dạy cấp một cho thằng cu ở nhà. Làm một thủ tục nhỏ lên phường cũng phải xin xỏ cái con văn thư ở phường. Đại loại là cái ** gì cũng cứ xin xin xỏ xỏ cười cười nịnh nịnh quà cáp lằng cbn nhằng. Cuộc sống ai cũng thích loi nhoi lên để rồi đạp cổ thằng khác xuống. Cái hèn nó đa dạng lắm các bác ạ. Sống ở nước ngoài mà nhất là các nước phát triển thì những cái đó đỡ hơn nhiều.
Biển Xanh
01-10-06, 21:06
Gì mà mọi người cứ tranh cãi nhau cái chuyện ở hay về nhỉ. Mối người một suy nghĩ, một quan điểm, một khả năng thích nghi khác nhau. Vấn đề ở đâu mà mình thấy hợp nhất với mình thì cứ ở đó thôi, cái gì mà hèn với không hèn, làm to chuyện quá.

Nếu anh Gấu cảm thấy ở Mỹ có thể mang lại cho anh ý nhiều cơ hội phát triển nhất và hoàn toàn cảm thấy thoải mái với các quan hệ xã hội ở Mỹ, hơn nữa nước Mỹ welcome anh thì tất nhiên anh cứ thoải mái với việc ở lại. Còn anh Kòm nếu thấy lac lõng cô đơn không thích nghi được thì lại "ta về ta tắm ao ta, có canh rau muống có cà dầm tương". Đơn giản, the choice is yours.
Gaup
02-10-06, 11:31
Khó là khó ở chỗ có thể lựa chọn được chứ nếu mà không lựa chọn được thì lại là dễ.

Đúng như bác kòm em nói ở trên ở nhà những cái chuyện quan hệ làm mất rất nhiều thời gian. Trừ bạn bè gia đình ra thì mọi mối quan hệ đều có phần lớn là đối phó và đánh đổi. Bác NNH kể chuyện ông Lê Lựu, chuyện ý mà bác em, bốc phét nhiều quá. Thế này này, ở đâu cũng thế người ta sống đều phải có bảo hiểm - ở nhà thì không có bảo hiểm của xã hội nên dân ta từ xưa đến nay bảo hiểm kiểu làng xã và cộng đồng, lá lành đùm lá rách. Người ta giúp nhau lúc khó để lúc khó được giúp lại. Hình thái xã hội của phương Tây nhận cái trách nhiệm bảo hiểm cho dân thay thế những mối quan hệ thân thiết của cá nhân đồng thời khuyến khích dân làm từ thiện bằng các biện pháp khấu trừ thuế. Phương Tây đặc biệt như Canada hay Bắc Âu có những social safety net rất phát triển, nếu vì hoàn cảnh cuộc sống mà bác rơi xuống thì bác sẽ được đỡ một vài lần nên làm điếm cũng là một lựa chọn chứ không phải là sự bắt buộc. Em nghĩ ở Mỹ chẳng hạn là nơi hệ thống phúc lợi xã hội chưa phải đã là tân tiến lắm nhưng muốn chết đói có khi cũng không chết được nên cái chuyện của bác em kể có lẽ chưa được chính xác, nghe giống chuyện bịa.

Em đang bận nói thế đã, chờ lúc quay lại Mỹ chúng ta cùng nói rộng cái này ra nhé. Với cả cái chuyện báo hiếu bên kia nữa.
Sất
02-10-06, 11:52
, lúc nào em viết kể chuyện tiếp với các bác.


Tình hình em định cuối tháng này về HN in con thesis cho nó hạt dẻ, giá bên này 1 man/quyển kể cũng xót.
Thảo với Gấu giờ bàn nhau về Hà nội tụ tập.

Vui nhở.

Nếu các bạn quan tâm, mời mọi người tới báo bạn Sất chơi cho vui. Nhân tiện gửi nhuận bút bạn Thảo luôn.

Thân.

Sất.
Sất
06-10-06, 18:37
Thi xong em rủ bọn kia đi ăn cuời nói ở Khaosarn chỗ ngày xưa em lang thang bán tranh Ai Cập xong em bắt xe bus ra sân bay BKK mới-11h đêm mới về đến Hà Nội sáng nay ra phải vào TL ngay để báo tin và cảm ơn các bạn. Em đã tính và nghĩ là nếu tính thực sự lạc quan thì em sẽ sai khoảng 10 câu trong tổng số 101 câu, như thế điểm sẽ khoảng 172-174/180 tức là đủ điểm vào Harvard, Yale, Columbia, Georgetown nếu mà kém ra thì sai đến 20-22 câu em vẫn được 163-165 tức là vẫn thừa hoặc đủ để vào American Uni, George Washington. Mục tiêu đặt ra là cao từ 170 trở lên và nói chung phải 3 tuần nữa mới biết chính xác. Em xin đi học buổi tối để ban ngày vẫn đi làm nên đòi hỏi về điểm số của các trường chắc cũng nhẹ nhàng dễ chịu hơn chút.

Hóa ra bạn Gấu lại tiếp tục đi học à. chuyện làm mình nhớ hồi năm 2002 có gặp vợ chồng một anh chị chừng hơn 40 tuổi, con một bác chức to, anh chồng đang học dở tiến sỹ xã hội học bên Pháp, chị vợ thì học song tâm lý học lâm sàng ( trị liệu ) . Anh chồng thì cứ học 3 tháng lại nghỉ lên tranh thủ về. Chị vợ đã từng làm ở Viện KH Giáo DỤc, anh chồng thì đã từng làm ở viện xã hội học. Thấy hồi đó cả hai vợ chồng ở luôn bên Pháp, anh chồng về nhà chơi lên mình gặp. Bây giờ hỏi vẫn chưa thấy về. NĂm trước thấy anh này dịch cái gì mấy đoạn triết học Diara gì đó ở talawas. Nhớ chừng trước năm 2002 anh bạn còn chưa kiếm được học bổng tiến sỹ ở Pháp, anh bạn vì có mấy lần hội thảo về phân tâm học ở Alliance cũ, mình hỏi câu gì đó khó hoặc ngu quá hay sao, anh này nhất định không dịch , mình cũng chả hiểu.

Hình như 2 vợ chồng ở bên đó làm trông trẻ con thuê, hoặc làm cái gì đó hết sức tạm bợ. Thấy nhiều người vậy lắm.
Gấu chọn giải pháp học cả đời như anh bạn này thì khổ công chị Vừi, mình thật.
hoàng đế còm
06-10-06, 20:43
Quả thực nhiều khi dân ta có những lựa chọn ở lại các thiên đường hết sức là phí phạm. Nhiều bác làm xong Ph.D rồi cố ở lại cho bằng được mặc dù làm những công việc hết sức là tầm thường và vô ích trong khi với kiến thức đó thì có thể làm nhiều việc khi về nhà. Ôi nhưng mà có 1001 lý do ấy chứ. Có bác mang vợ con sang cùng rồi đến khi xong thì con cái cũng lơn lớn vẫn biết về thì hoành tráng hơn nhưng mà nhiều khi "tất cả vì con em chúng ta" mà cắn răng ở lại làm những việc hết sức là chán. Kể cũng phí công học lắm nhưng biết làm sao đây ???
Gaup
20-10-06, 20:25
Các bạn em, em sẽ đi học luật buổi tối và vẫn đi làm trong ngày nên cũng là không sao. Thời gian học sẽ kéo dài ra hơn 1 năm so với người ta học cả ngày nhưng nếu khéo sắp xếp thời gian học cả trong hè nữa thì em nghĩ cũng ok.

Theo lịch thì ngày thứ 2 này em sẽ biết điểm thi nhưng theo thông lệ thì nó thường gửi điểm vào cuối ngày thứ 6 của tuần trước deadline, tức là hôm nay. Đợt này em hay sinh hoạt với một lũ cũng thi đợt vừa rồi như em ở đây (http://www.lawschooldiscussion.org/prelaw/index.php/board,6.0.html). Từ hôm thi xong đến giờ chúng nó suốt ngày lo lắng điểm làm em cũng lo theo, ngày nào cũng có những thằng lên giả vờ là có tin về điểm, có tin về cách tính điểm, hay đã nhận được điểm rồi. Em cũng bốc phét được mấy phát lừa chúng nó, các bác tò mò thì vào mà đọc.

Tình hình là đêm qua ngủ trong đầu toàn mơ thấy đủ các tình huống được điểm LSAT thế này thế kia, mỗi đoạn mơ lại một điểm khác nhau và một tình huống được điểm khác nhau với những cách giải thích từ thực tế đến hoang đường đến hậu hiện đại kiểu Sất-speare in love @paraffin. Em nghĩ điểm của em sẽ du di trong khoảng 165 đến 172. Nếu mà dưới 165 em các bác sẽ thi lại tháng 12 này, từ đó trở lên thì ok. Mong nhất là được 170 trở lên nhưng sau khi đã nghĩ đi nghĩ lại về bài thi hôm trước rằng là những lỗi mình biết chắc chắn cũng đã 3-4, còn những lỗi mình không biết nữa là bao nhiêu. Bọn trên mạng vẫn đang cãi nhau ỏm tỏi xem -10 hay -11 là 170 điểm - tức là sai 10 hay sai 11 câu sẽ vẫn được 170.

Thi cái này xong mới thấy hoặc là bài thi quá khó hoặc bọn Mỹ nói chung quá dốt. Bài thi rõ ràng là ngôn ngữ của chúng nó thế là 170 điểm đã là 99.3 percentile tức là 100 người đi thi thì chỉ có 0.7 người được điểm 170 trở lên. 160 cũng đã là khoảng 90% tức là trăm thằng mới có 10 thằng từ 160 trở lên. Em các bác học vội vàng chưa lúc nào làm được một cái test nghiêm chỉnh từ đầu đến cuối mà cũng vẫn cảm thấy là cái test này chỉ căng thời gian thôi chứ còn ko đến nỗi vặn vẹo quá khó nuốt.

Nhưng mà cũng cứ phải chờ xem thế nào. Lúc nào có điểm em sẽ thông báo với các bác...cao thấp gì cũng thông báo nếu thấp quá sẽ rút kinh nghiệm bệnh hoang tưởng, cao quá thì mở tiệc ăn mừng nhớ.
nightduke
20-10-06, 22:58
Bác Gấu cho em hỏi là nguyên nhân gì khiến bác đi học Law thế ạ. Em là em ngưỡng mộ các bạn học Law lắm vì phải giỏi lắm mới học được. Bác khai sáng giúp ạ. Có khi em ngưỡng mộ đi theo con đường của bác luôn.
Bắc Thần
20-10-06, 23:16
Tại vì anh khuyến khích đấy. Anh khuyến khích gã vào quốc tịch Hoa Kỳ, tham gia đảng Cộng Hòa, lấy gái vùng Boston gia đình Công Giáo và cuối cùng là ra tranh cử ghế Quốc Hội.
nhaphat
21-10-06, 12:10
Gaup ơi có điểm chưa? Sốt ruột vãi!
Gaup
21-10-06, 18:50
Chú Kappa, bác Bắc, bác nhaphat và các bạn vv vào đây em vái một cái để xin lỗi vì đã trót có bệnh hoang tưởng nào. Hôm qua xem điểm thấy chỉ được 159, khoảng 80%, sai tận 25 câu, em thấy ngao ngán quá. Điểm thế này cũng không phải là thấp nhưng mà chỉ đủ để vào American Uni ở DC thôi chứ còn những chỗ em nhắm thì chả mơ. Các lỗi sai chủ yếu ở trong thời gian 5 phút cuối của mỗi bài thi do vội vàng. Em các bác sẽ thi lại tháng 12 này.

Hôm nay em phải mặc váy cưới đi chụp ảnh cô dâu nên tối về em sẽ viết một bài rút kinh nghiệm. Lỗi lớn nhất của em là chuẩn bị ko kỹ cho một bài thi khó và quan trọng thế này. Tổng thời gian làm bài test chuẩn bị cho thi của em chưa đến 8 tiếng tức ít hơn 14 phần test nhỏ. Đúng là thông minh không bù được cần cù các bác em ạ. Muốn làm bài hoàn hảo thì dù khôn đến đâu cũng phải ngồi học cẩn thận nữa.
nhaphat
21-10-06, 21:48
Gái xê ra, phạt mấy roi cho nhớ! :smackass:
Con đường làm thầy cãi nhiều chông gai nhờ, cơ mà dững 159 điểm là cao rồi. Cố hai tháng nữa chắc là ok thôi. Chúc bác công thành danh toại. :)
linhchi
22-10-06, 16:19
Bác Gấu nhất định phải thi lại ngay vào tháng 12 tới ạ? Sau tháng 12 thì kỳ tiếp theo vào tháng mấy ạ? Em thấy skip sang kỳ sau thì hơn vì

1. Bác em sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị hơn nữa, bác cũng đã nói là càng luyện lâu càng tốt.
2. Bác phân tâm làm 2 việc lớn cùng lúc thì khó có việc nào đạt kết quả mỹ mãn nhất. Bác mệt, người nhà mệt mà cái kỳ thi nó cũng mệt.

Vài dòng lăn tăn vớ vẩn thế thôi ạ, chứ cái gì đã thành kế hoạch rồi thì khó thay đổi, em cũng biết :).
Huyền Trang
22-10-06, 22:18
Gấu lớn dồi còn như trẻ con. Anh chị em chúng tôi chỉ muốn biết kết quả, xanh hay là chín, còn thích trình bày dài dòng thì lên Phường.
Le Kappa
23-10-06, 03:41
Gấu cứ quá lời chứ từ hồi phốt GRE thì em mất hết máu làm mấy cái standardized tests —nhất là kiểu nhiều verbal reasoning như LSAT, mặc dù thời xưa em thỉnh thoảng cũng nổi máu muốn làm luật sư chiến với đời đen bạc dành công lý cho kẻ yếu vì đọc quá nhiều tiểu thuyết John Grisham.

Tuy nhiên, 8 tiếng cho một kỳ thi thì chưa bằng một buổi date tử tế với gái. Đầu tư thêm một chút thời gian luyện thi chắc sẽ ổn thôi. Những thứ tests ngớ ngẩn trên đời quyết không thể ngăn cản con đường hoành tráng phía trước của chúng ta các bác em.

My best.
ManhThuongQuan
23-10-06, 09:50
Những thứ tests ngớ ngẩn trên đời quyết không thể ngăn cản con đường hoành tráng phía trước của chúng ta các bác em.

Bác Lơ em dạo này tinh thần lạc quan cách mạng sáng ngời thế, kiểu mà lòng phơi phới dậy tương lai í.
Tựu chung lại thì bác Gấu em thế là hàng khủng rồi. Hồi xưa, thời còn bé tí, em có thi GRE, xong phải mất mấy ngày mới trở lại bình thường, chắc tại em ngu mà hay cố :) . 170+ LSAT lại càng khó, khó hơn làm nữ tử tù biệt giam có thai, em thật.
nightduke
23-10-06, 22:32
Dục tốc thì bất đạt thôi. Bác Gấu máu như thế thì bây giờ tập trung vào luyện ngày luyện đêm thì họa may kì thi vào tháng 12 mới có kết quả tốt. Em cũng có người bạn thi thử GMAT toàn 700+, ra thi thật chỉ có 650. Tức quá 2 tháng sau thi lại thì được 640. Mãi đến lần thứ 3 (sau đấy 6 tháng) thì mới thi được 720. Vậy đấy, standard test mà. Làm nhiều thì giỏi thôi.
Gaup
30-10-06, 00:25
Các bạn em, em thỉnh thoảng sẽ viết lung tung tiếp trong topic này để sau này nếu có bạn nào Thăng Long phải thi LSAT thì có cái mà tham khảo.

Thứ 6 tuần trước lúc nhận được kết quả kỳ thi hồi tháng 10 em các bác thấy rất là thất vọng và xấu hổ. Thất vọng là vì những tưởng rằng trình mình đã thừa đủ để được điểm cao hơn. Xấu hổ là vì trong 20 ngày chờ điểm lúc nào mình cũng suy nghĩ theo cái kiểu được điểm cao đấy. Nếu mà nhìn vào phía tươi sáng để mà thỏa mãn cái tự ái của mình thì ok điểm 159 không phải là điểm thấp vì vẫn ở mức 80 percentile - tức là 100 thằng đi thi với mình thì có 79 thằng kém điểm mình. Em đã xem lại và thấy là điểm này cũng đủ để vào các trường em muốn ở DC này tuy là sẽ phải vật lộn chút ít, ví dụ như sẽ phải nhờ các loại to cao đen hôi như Clinton :) viết thư giới thiệu và sẽ phải viết thêm cái diversity statement khoe là tôi là con nhà nghèo học giỏi hồi bé đi bán báo rong ngoài đường Hà Nội mà giờ tôi thế này thế nọ. Nhưng làm thế là cũng không được công bằng lắm do những hạn chế của em nói chung đã được khắc phục từ lâu rồi. Em quyết định là phải thi lại và cố gắng làm sao được điểm thật cao. Lần trước thi em đặt mục tiêu điểm 170 thôi nhưng mà lần này em đặt mẹ nó mục tiêu điểm tối đa 180 để còn cố gắng cho tử tế.

Số em đen việc gì quan trọng cũng phải làm hỏng lần đầu xong đến lần sau mới hy vọng là thành ra tử tế được. Lần này đã xác định là sẽ học em các bác trong tuần vừa rồi đã đi mua sách học về để học và chuẩn bị chiến trường cẩn thận hơn trước rất nhiều. Ví dụ như cái website của LSAC (http://www.lsac.org) có đủ thứ thông tin hữu ích lúc trước em không thèm đọc giờ em đã đọc cho thật hết, cái gì hay thì in ra cho vào folder vác theo để xem dần. Những sách dạy LSAT trước đây em hay khinh nghĩ là chỉ dành cho bọn gà mờ em chã giờ em cũng mua về hết để đọc lại ngay từ cả những thứ tưởng chừng như là rất đơn giản và cơ bản. Một tuần vừa rồi em đọc được gần 1000 trang sách, còn chừng 3000 trang nữa em định đọc và học đến ngày 15/11 sau đó em sẽ chuyển sang làm test một cách tử tế và hy vọng đến ngày 2/12 đi thi em sẽ sẵn sàng hơn.

Có một việc em để ý trước lần đi thi hồi tháng 9 là về tâm lý em chưa thực sự cảm thấy comfortable với bài thi. Cái này là so sánh từ việc những lần đi thi những kỳ thi tiêu chuẩn khác của Mỹ lần nào em cũng cảm thấy như em đã biết và hiểu những thứ kiến thức nó sẽ kiểm tra như là một phần của em rồi - như Mỹ nói là những thứ đó đã thành second nature, một phần bản năng và hiểu biết của mình rồi, mình đã internalize những kiến thức đấy đủ để cảm thấy chúng nó là một phần của mình không tách ra được. Chính vì thế nên khi thi và làm bài em thường cảm thấy rất là thoải mái như là dù nó có test thế nào thì cũng ko vượt ra được khỏi những gì mình đã hiểu và biết. Lần vừa rồi đi thi em không có cảm giác đấy và không hiểu được tại sao do những kỹ năng và kiến thức thi cử cho kỳ thi này về bản chất không khác những kỹ năng cần cho các kỳ thi khác.

Sau tuần vừa rồi đọc và học một cách cẩn thận và nghiên cứu hết sức kỹ càng những nghiên cứu mang tính thống kê về LSAT em các bác giờ đã hiểu tại sao trước khi thi lần trước em lại có cảm giác xa lạ với kỳ thi như thế. Em có một vài kết luận thế này để chia sẻ với các bạn nếu sau này các bạn cần phải thi kỳ thi này:

Không giống với các kỳ thi tiêu chuẩn khác của Mỹ, LSAT là bài thi có nhiều nét Việt Nam ở chỗ người viết đề thi cố tình và thường xuyên đặt bẫy các bác. Những loại thi như TOEFL, GRE, GMAT không có nét Việt Nam này và phản ánh rất rõ nét lối dạy và học của Mỹ là không vặn vẹo, đặt bẫy, kiểm tra và đo đạc sự hiểu là chính, hoàn toàn không lắt léo. LSAT giống như một kỳ thi học sinh giỏi ở Việt Nam ở chỗ có rất nhiều thứ bẫy ngầm, rất nhiều thứ lắt léo, vặn vẹo, đánh lạc hướng, gây rối, cố tình làm loạn trí loạn thần. Các câu trả lời đúng và các câu trả lời sai chỉ khác nhau ở những điểm rất nhỏ, rất mỏng manh, rất tinh vi mà nếu không được tiếp xúc, không được rèn luyện trước thì khả năng người ta nhận ra những chỗ vi tế này là rất thấp. Cái này là cái em không hề chờ đợi trước khi đi thi lần trước.

Bài thi LSAT có 6 phần mỗi phần làm trong 35 phút, sắp xếp thế này:

- 1 phần đọc hiểu gồm 4 đoạn mỗi đoạn chừng 450 từ đi kèm với từ 5 đến 8 câu hỏi cho tổng số 22-28 câu hỏi phần đọc hiểu. Trung bình mỗi đoạn phải hoàn thành trong 8'45'' kể cả đọc đề bài, các câu hỏi, chọn câu trả lời đúng và ghi chú các câu trả lời của mình vào bảng các câu trả lời.

- 2 phần Analytical reasoning tổng cộng khoảng 50 câu hỏi (1/2 toàn bài) là các argument, các statement vv mà nói chung mình phải đánh giá sự hợp lý về logic của chúng nó.

- 1 phần Logical reasoning là các sắp xếp kiểu game như xếp người xếp vật vào với nhau theo những quy tắc cho trước ví dụ như A không thể ngồi cạnh B và nếu B thì phải có cả C, vv.

- 1 phần thi thử không tính điểm có thể là loại bất kỳ của 1 trong 3 loại trên kia.

- 1 bài viết luận trả lời một câu hỏi mang tính biện luận cho một quan điểm nào đó. Bài này cũng ko tính điểm.

Như vậy các phần tính điểm sẽ có khoảng 100-101 câu. Để đạt điểm tối đa 180 điểm có thể sai 1-2 câu, 170 điểm thường sai 10 câu. Trung bình chỉ có 1 trong số 100 người thi đạt điểm từ 170 trở lên - 99th percentile bắt đầu từ xung quanh 170. Số người đạt 179-180 là khoảng 1/1000.

Trong một post của em ở trên em đã phàn nàn về việc tại sao mà số người đạt điểm cao lại thấp như thế. Hỏi như thế tức là em các bác chưa thèm đọc những thứ phân tích thống kê về kỳ thi và cứ nghĩ rằng số điểm mình đạt được chắc sẽ là ngẫu nhiên và độc lập với những thứ thống kê có sẵn. Mình tưởng rằng những thứ thống kê của hàng trăm kỳ thi trước không áp dụng được lên mình. Sau tuần vừa rồi nghiên cứu em cũng hiểu ra là đối với từng người đạt được đến một mức nhất định là ko khó nhưng để có thêm 1-2 điểm trên mức đấy lại cần phải có những nỗ lực đặc biệt. Ví như em để đạt được 159 điểm có lẽ không khó nhưng để lên được đến 165 thôi thì lại phải có nỗ lực đặc biệt chứ không phải chỉ may mắn không mà được.

Lý do theo em hiểu là các câu hỏi trong kỳ thi không tương đồng với nhau về độ khó mặc dù mỗi câu khó dễ thế nào cũng chỉ cho người ta thêm 1 điểm. Khi sắp xếp một đề thi người ta đã lựa chọn, thông qua một quy trình rất khoa học, những câu hỏi từ dễ đến khó phản ánh được thang điểm mà người ta muốn có. Mỗi câu hỏi đều có gắn với một giá trị xác suất là bao nhiêu phần trăm số người đã làm câu này trước đó đã làm đúng. Những câu khó là những câu mà 90% những người đã từng làm đều đã làm sai. Để đạt điểm tối đa trong kỳ thi này người ta phải vượt qua được những câu hỏi, sắp xếp ngẫu nhiên, mà trước đó 99% trở lên những người đã từng làm đều không làm được. Nhìn từ góc này, những người được điểm tối đa chính thực phải là những người giỏi về những kỹ năng thi hơn 99% những người khác. Có rất ít chỗ cho may mắn trong kỳ thi loại này. Những câu hỏi cho kỳ thi đến từ những câu hỏi trong các phần thử nghiệm không chấm điểm của các kỳ thi trước.

Lúc trước ko hiểu được điều này em chỉ làm thử chừng 14 phần test nhỏ và cũng chỉ làm những thứ mà em nghĩ em đã đủ khá ví dụ phần đọc hiểu và phần analytical reasoning và khi làm cũng chỉ chọn làm những bài nào em thấy thú vị. Em bỏ qua hoàn toàn phần game là phần em hơi ngại - nhưng khi đi thi do tâm lý tốt nên phần game là phần em sai ít nhất. Năm nay bài đọc hiểu đặc biệt khó do có một bài về liquid dynamics cái gì thủy động học đọc mãi ko hiểu và anh chị em đều sai từ 6 câu trở lên. Bài đọc hiểu em sai 7 câu không phải là khác xa với trung bình lắm. Phần em tưởng em giỏi nhất là phần phân tích dùng logic hình thức, vv thì em sai nhiều nhất, trong 50 câu sai đến 14-15 câu. Rất là xấu hổ.

Phần này là phần em đang tấn công xem xét lại từ những thứ cơ bản nhất. Khi đọc mới thấy là do đã lâu không dùng đến kiến thức của em bắt đầu có lỗ hổng to. Những thứ đơn giản như If X then Y, if not Y then not X, and/or vv thì mình vẫn còn làm tốt nhưng khi đề bài kết hợp một số các điều kiện khác nhau trong những thứ ngôn ngữ lắt léo mà nói gì thì nói cũng không phải tiếng mẹ đẻ của mình và với sức ép thời gian cứ 1'25 một câu bất kể dễ khó thì việc bị sai ngay cả những câu đơn giản không phải là điều gì ngạc nhiên cả.

Em đi học tiếp đây, giờ còn một tháng nữa để ăn năn hối hận làm lại cuộc đời. Cái đáng ghét nhất về kỳ thi này là điểm LSAT là tiêu chí quan trọng nhất quyết định người ta có được nhận hay không nên nếu ko vượt qua tốt thì cũng đành ra rìa thôi. Cũng may trường luật đều nhận đơn đến cuối tháng 3 nên thời gian em vẫn còn nhiều.

Chia sẻ tâm sự với các bác tí cho nó đỡ bức xúc rồi đi học đã nhé. Hy vọng lần này thi cử khiêm tốn hơn, học hành đầy đủ hơn thì kết quả sẽ tốt hơn nhiều.
xeko
30-10-06, 03:45
Nếu bao h bác Gaup thi về mà phần điểm đọc và viết luận lên thì vào đây chia sẻ kinh nhiệm tiếp nhé. Nói chung là học chăm, ngủ đủ 7 tiếng 1 ngày và có tối thiểu là 3 tháng để cày, bác sẽ được toại nguyện thôi. Chúc bác apply đâu thắng đó.
Gaup
02-12-06, 00:13
Sáng sớm mai em đi thi lại rồi các bác em. Lúc trước miss các câu khó giờ thì lại bị cái bệnh nhìn câu dễ cũng nghĩ nó là câu khó và thế là sai. Tình hình bây giờ đang average sai 3 câu mỗi phần tức là 12 câu/100. Hy vọng đi thi với tâm lý thoải mái thì làm bài sẽ tốt hơn.
nhaphat
02-12-06, 00:21
Chúc bác ăn no ngủ kỹ làm bài tốt.
paraffin
02-12-06, 01:19
Chúc bác em an tâm, tận sức.
Bắc Thần
02-12-06, 01:40
"Cố lên! Cố lên!"

(Hồi mụ vợ anh rặn đẻ nghe mấy đứa em anh và cô y tá người Equador cũng khuyến khích như thế.)
Gaup
02-12-06, 02:32
Cảm ơn các bác em. Sẽ cố rặn hết tinh lực.

Đang đọc trên forum của bọn mai đi thi thấy chúng nó so sánh từng cái bút chì xem cái nào tốt hơn, rồi điền câu trả lời kiểu gì tiết kiệm thời gian hơn mà phát sốt.

Lần trước đi thi thì em chủ quan, lần này thì đỡ hơn nhưng mà sống chết có số thi cử cũng thế chả biết thế nào.
bakien
02-12-06, 05:10
Chúc bác Gaup thi tốt.
Thứ 2 em cũng có một bài thi, thôi em đi học đây !
Hồ đồ
04-01-07, 15:36
Em tranh thủ topic của anh Gấu em hỏi ké tí: Hoạt huyết dưỡng não thì uống như nào ạ: ngày mấy lần, mỗi lần mấy viên, trước hay sau ăn, uống rồi đến ra thi có mệt mỏi, suy giảm trí nhớ trở lại không? Em cảm ơn.
dang_ky
05-01-07, 00:53
Không nên tranh thủ topic, lợi cho người hỏi nhưng forum sẽ khó tổ chức
Hồ đồ
05-01-07, 02:44
Em hỏi tranh thủ nhưng em nghĩ là không lạc đề nhé. Đề bài đưa ra là làm thế nào để tăng năng suất nhất thời và một trong những giải pháp các bạn đã hiến là uống Hoạt huyết dưỡng não. Câu hỏi của em chỉ là một chi tiết phát sinh liên quan đến câu trả lời thôi, forum vì thế mà khó tổ chức lắm sao? Cứ cho là bây giờ em lập một topic mới đi, thì vấn đề em đặt ra cũng hơi bị giống bác Gấu, tức là em sẽ trình bày rằng thì là mà em sắp đi thi, rằng kì thi rất quan trọng mà em lại không thể tập trung, các bạn biết sao không bảo cho em mấy. Hoạt huyết dưỡng não thì hiện trong khả năng của em, nhưng sử dụng làm sao em xin được chỉ giáo blah blah... Ý bác vẫn bảo em ra ở riêng?

Thực ra em không nghĩ hỏi thế này sẽ có lợi hơn cho em vì topic này bụi bám cũng được một thời gian rồi, những người đã thấy, đã đọc, đã trả lời không chắc còn hứng thú vào lại nữa. Nhưng như em đã trình bày với bác, vì câu hỏi của em có liên quan nên em vẫn nêu ở đây. Lợi bất cập hại. Không lẽ em lại hối hận???

Mà tóm lại, bác có biết uống Hoạt huyết dưỡng não liều lượng thế nào trong thời gian ôn thi không? Bác biết mà chỉ, em đây rất lấy làm cảm kích!!! Kính.
dang_ky
05-01-07, 07:34
Ồ, thành thật xin lỗi Hồ Đồ, tớ mới được phong chức thành ra ôm chim ngủ quên trên đống dấu má, quan liêu quá.

Quả thật câu hỏi của Hồ Đồ rất hợp lý.

Sorry 1 lần nữa là tớ chẳng biết gì về hoạt huyết dưỡng não, tớ cũng thuộc dạng
- hoạt động trí não nhiều,
- tóc bạc trước tuổi (từ năm 15 tuổi bắt đầu bạc),
- currently lại ngủ dậy hay nhức đầu nếu thiếu oxy trong phổi (do hút thuốc trước khi ngủ - cho dễ ngủ, hoặc do không mở cửa sổ cho đủ oxy, hoặc do để cây cảnh trong phòng ban đêm
- phải tập thể thao nặng hàng sáng cho máu lưu thông mới bớt nhức đầu
- luôn suy nghĩ miên man những việc mà nếu biết tổ chức dứt điểm thì sẽ không suy nghĩ như thế

đấy, thế mà tớ hơi coi thường sức khỏe, chả đi khám bác sĩ về cái này bao giờ, lại chưa bao giờ uống thuốc liên quan đến cái này một cách nghiêm túc

Cảm ơn Hồ Đồ khơi lại topic, để tớ có cơ hội hỏi.