Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào

Dế mèn
06-07-05, 08:43
Em xin lỗi vì để cái này ở Diễn đàn chung. Nhưng mà vì em đang cấn rất gấp nên để ở đây hi vọng các bác nhìn thấy giúp em sớm.

Em đang làm việc với bọn này nên cần tất cả các thông tin hay ho về mọi lãnh vực của CHDCND Lào. Từ Kinh tế, Chính trị, Văn hóa, Nghệ thuật đến phong tục lối sống, địa lý, con người. Có cái trang gì của bác Tỳn nhưng không đủ thông tin cho em.

Mong giúp càng nhanh càng tốt. Cảm ơn các bác nhiều.
Nemrac
06-07-05, 10:26
Chú Dế mèn này dở hơi thật, vào trang web hay đến Đại sứ quán của nó mà hỏi. Vào trang của bác Tỳn làm x gì. Chỉ có ảnh vợ chồng bác ý thôi chứ.
Cavenui
06-07-05, 12:11
Em không biết nước Lào là lước lào đâu, bác đừng hỏi em! Nhưng có mấy thông tin sau do bạn Bun-mi Vông-vi-chít gửi đến.

Địa hình-Khí hậu- Hệ động thực vật nước Cộng hòa DCND Lào

Lào nằm ở Đông Nam Á, không có đường ra biển, tiếp giáp với TQ, Myanmar, Thái Lọ, Cam bốt và Việt Nam. 70 % diện tích là đồi núi phía bắc và phía đông (Trường Sơn hùng vĩ ), núi có rừng, tất nhiên. Còn lại là những đồng bằng ven sông và thung lũng, nơi có thể cày cấy, nuôi sống đất nước.

Sông Mekong chảy qua rất nhiều nước nhưng trong số những nước có dòng Mekong chảy qua, Lào có được đoạn sông dài nhất. Sông Mekong và những chi lưu của nó tưới tiêu cho nước Lào, cung cấp nguồn cá và tạo nên các đồng bằng hẹp nhưng màu mỡ phù sa, vô cùng có ích cho nghề trồng lúa-lương thực chính ở Lào. Nếu không mất mùa do bị thiên tai, những đồng bằng đó cung cấp đủ nhu cầu lúa gạo cho cả nước. Gần đây do việc khai thác rừng bừa bãi ở miền bắc, nên thiên tai hơi nhiều (tục gọi là lũ ).
Sông Mekong còn là tuyến đường giao thông quan trọng cho tàu bè, xà lan chở người và hàng hóa. Nhưng cũng cần lưu ý là chỉ hơn nửa đoạn sông Mekong tàu bè đi được, một số nhánh sông ở miền bắc nước chảy rất xiết vào mùa mưa nhưng lại cạn trơ đá vào mùa khô, rất khó đi.

Ngoài những vùng đồng bằng phù sa trồng lúa đã nói ở trên thì còn có cao nguyên là những vùng đất bằng phẳng, đáng kể là cao nguyên Xiêng Khoảng có ngọn núi Pou Bia cao nhất nước Lào và Cánh đồng Chum- 1 vùng đồng cỏ xanh tốt có hơn 300 chiếc chum đá khổng lồ hơn 2000 năm tuổi nằm rải rác. Những chiếc chum này dùng để trữ lúa, ủ rượu hay đựng tro hài cốt thì các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào chưa có kết luận cuối cùng. 1 cao nguyên khác là Bolovens cũng trồng được lúa, ngoài ra người ta còn trồng cây ăn quả như dứa, đào, sầu riêng, rau củ và thuốc lá. Thời Pháp thuộc ở đây có nhiều đồn điền cao su và cà phê. Bây giờ cà phê vẫn phát triển tốt, còn các đồn điền cao su thì hoang tàn.

Khí hậu:
Lào có nhiệt độ từ nhiệt đới đến cận nhiệt đới. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 với nhiệt độ trên 30 độ. Tháng 11 đến tháng 4 là mùa khô, nửa đầu (tháng 11-tháng 2) mát mẻ, nửa sau rất nóng, có khi nhiệt độ lên đến trên 34 độ.
Nhiều lễ hội văn hóa ở Lào gắn với mùa và khí hậu. Ví dụ đầu mùa Mưa có lễ hội Pháo Thăng thiên (Boun Bang Phay-tháng 5) người ta bắn lên giời những chiếc pháo khổng lồ với hy vọng trời sẽ trút mưa xuống.

Hệ động thực vật:
Rừng che phủ một nửa diện tích Lào, có rất nhiều loài cây nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở miền bắc có sồi, thông, ở miền Nam có xoài, cọ. Tuy nhiên ngành lâm tặc ở Lào hiện đang rất phát triển.
Có nhiều loại thú quý hiếm ở Lào. Trâu và voi được thuần dưỡng để phục vụ người. Ngày xưa Lào được coi là miền đất triệu voi do có rất nhiều voi, ngày nay không như thế nữa. Tuy vậy voi vẫn là 1 biểu tượng. Những con voi trắng 1 thời được gắn với hoàng gia.
Trong các loài cá ở Mekong có 1 loài cá trê rất quý hiếm, dài từ 2 đến 3m, nặng 300 ký, có lẽ là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Hàng năm vào tháng Tư người Lào vẫn làm lễ cúng 1 nữ thần được coi là thần bảo hộ cho loài cá này. Rất tiếc loài cá này đang có nguy cơ tuyệt chủng.
Cavenui
06-07-05, 12:41
Chính trị- Sơ sơ thôi nhé!

Đảng lãnh đạo là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào theo đường lối Mác-Lênin. 4-5 năm Đảng tổ chức 1 kỳ đại hội để bầu ra các cấp lãnh đạo.

Quốc hội là cơ quan lập pháp, nhiệm kỳ 5 năm 1 lần. Số đại biểu QH trong khoảng 40-45 người. QH bầu chọn Chủ tịch nước.

Đứng đầu chính quyền hành pháp là Thủ tướng. Thủ tướng do Chủ tịch nước chỉ định với sự chấp thuận của QH. Các tỉnh trưởng và thị trưởng là do Chủ tịch nước chỉ định.

Cơ quan có quyền tư pháp cao nhất là Tòa án Nhân dân tối cao.

Từ năm 1975 đến 1990, nước Lào không có Hiến pháp. Năm 1991, Hiến pháp được ban hành mang theo nhiều nét đổi mới vào đời sống xã hội. Khẩu hiệu của quốc gia từ "Hòa bình, độc lập, thống nhất và XHCN" được đổi thành "Hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất và phồn vinh".

Lào theo đuổi chính sách hữu nghị với tất cả các nước, đặc biệt chú trọng quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.
Với Thái lan, trong những năm 80 đã có những cuộc xung đột dữ dội ở biên giới, nhưng ngày nay quan hệ đã rất nồng ấm với nhiều chuyến thăm hỏi lẫn nhau của lãnh đạo 2 nước và đặc biệt là sau sự kiện khánh thành cây Cầu Hữu nghị Lào-Thái năm 1994. Cần chú ý là người Lào và người Thái có quan hệ gần gũi về huyết thống, ngôn ngữ rất giống nhau (hầu như những dị biệt chỉ bắt đầu phát sinh từ thời thuộc Pháp khi Lào bị cách ly khỏi những thay đổi diễn ra trong tiếng Thái).
Lào là nước duy nhất trong 3 nước Đông Dương vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với Mỹ từ sau 1975. Thời đổi mới, quan hệ danh nghĩa đó bắt đầu tiến triển hơn.
Cavenui
06-07-05, 13:22
Bức tranh chung về KT Lào thì na ná các bạn VN: cũng là 1 nước rất nghèo đang chuyển đổi cơ chế kinh tế, bước đầu phát triển khu vực doanh nghiệp tư nhân, hòa nhập quốc tế, thu hút đầu tư nước ngoài...

Gần 80% dân số làm nghề nông: sản xuất gạo (lúa nước và lúa nương), các loại cây củ khác. Trên các vùng đồi núi trồng chè, cà phê, thuốc lá. Thuốc phiện ở tam giác vàng. Nghề nuôi cá cũng bắt đầu phát triển, đã có những hồ nuôi cá rộng lớn sau khi xây đập Nậm Ngừm.

Ngành khai khoáng chưa phát triển do các mỏ nằm ở những vùng sâu vùng xa hẻo lánh, tuy nhiên nó là 1 ngành có tiềm năng vì Lào có nhiều tài nguyên khoáng sản, trong đó có cả đá quý và vàng hầu như chưa được khai thác. Một số công ty nước ngoài đã bắt đầu vào Lào khảo sát dầu khí và các khoáng sản khác.

Khai thác gỗ đem về hơn nửa thu nhập xuất khẩu của Lào, tuy rằng nạn lâm tặc đang làm cho tốc độ tàn phá rừng ở Lào hiện rất cao. Lào đang kêu gọi quốc tế giúp đỡ trong chương trình tái trồng rừng.

Một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Lào là xuất khẩu điện sang Thái Lan. Phần lớn nguồn lợi tức này có được từ thủy điện Nậm Ngừm. Đập Nậm Ngừm xây năm 1971 nhờ sự giúp đỡ của LHQ, người Lào rất hãnh diện về con đập này nên thường in ảnh đập trên bưu ảnh và các tờ hướng dẫn du lịch.

Công nghiệp chế biến, giao thông vận tải, du lịch... hiện chưa phát triển mạnh.
Cavenui
06-07-05, 13:36
Như đã nói ở trên, kinh tế Lào đang ở mức phát triển rất thấp và Lào là 1 trong những nước nghèo nhất thế giới. Mặc dù vậy, người Lào lại tỏ ra hài lòng với cuộc sống của mình, không la ó đòi hỏi, thậm chí không vào cả Thăng Long (0,1,2) chửi nhau để xả xì trét. Điều đó có lẽ là do tính cách ôn hòa, an phận, ghét cực đoan, không đua ganh quyết liệt của người Lào. Thậm chí nếu không tìm hiểu kỹ người ta còn có thể hiểu lầm là người Lào hơi lười nhác nữa.

Người Lào chịu ảnh hưởng nặng của đạo Phật tiểu thừa nên không coi trọng lắm việc tích cóp của cải cho riêng mình. Mặc dù thu nhập rất còm cõi, người Lào vẫn cứ trích tiền ra cúng đường cho việc xây dựng hay tu sửa chùa chiền nơi họ sống.
Các nhà sư luôn hiện diện trong cuộc sống người Lào. Lễ ăn hỏi của trai-gái Lào nếu không có sự hiện diện của 1 bô lão thì phải có 1 nhà sư. Nhà sư là người đặt tên cho đứa bé mới sinh. Đặc biệt là tang lễ của người Lào thì nhất thiết không thể thiếu các nhà sư. Và đa số thanh niên Lào phải đi tu một thời gian nào đó trong đời họ.

Việc cải cách xã hội có thổi 1 luồng không khí Tây hóa nhất định vào các thành phố, còn nói chung người nông dân Lào vẫn rất ít tiếp xúc với thế giới bên ngoài làng xã họ. Họ chỉ mong dự báo chính xác được thời tiết để có thu hoạch vụ mùa chắc chắn, không bị đói, thế là cuộc đời tươi đẹp lắm rồi.

Lào là nước có mức đô thị hóa thấp nhất Đông Dương. Vientianne là thủ đô mà lại có dáng dấp của 1 tỉnh lẻ yên bình, có thể so với Vinh của VN. Mặc dù gần đây thành phố này đã Tây hóa ít nhiều, song nó vẫn thua xa Hà Nội hay Phnom Penh về độ náo nhiệt.
Cavenui
06-07-05, 15:10
Văn học nghệ thuật giải trí thể thao

Cũng như Thái lan và Campuchia, văn học Lào chịu ảnh hưởng của văn học Ấn độ. Văn học truyền miệng của Lào bảo tồn đến bây giờ gồm các bản anh hùng ca và truyện thơ dài dằng dặc- nhiều tác phẩm trong số đó được các ca sĩ hát rong khắp đất nước. Văn học viết ra đời từ thế kỷ 14 cùng với sự du nhập của đạo Phật- văn chương tôn giáo, anh hùng ca, biên niên sử... 1 tác phẩm văn học nổi tiếng của Ấn độ là sử thi Ramayana có hẳn 1 version của Lào, bản phóng tác này tên là Pra Lak pra Lam, cũng bám theo câu chuyện nguyên tác về cuộc đời Rama và Sita, nhưng sự kiện lại diễn ra ở Lào với những mô tả về địa lý và phong cảnh Lào.

Lào có nhiều công trình kiến trúc có giá trị, chủ yếu là chùa chiền vì Lào là 1 nước sùng Phật. Đẹp nhất có lẽ là chùa Xieng Thong- ngôi chùa hoàng gia ở Luang Phrabang với chiếc mái nhiều tầng, những tượng Phật, thảm thêu, cột gỗ chạm khắc rất đẹp. Sau đó là chùa Mai với bức bích họa gồm những cảnh trong cuộc đời Đức Phật vẽ trên trần của hành lang ngôi chùa và dãy phù điêu nổi chạm vàng chạy dọc mặt trước ngôi chùa cũng kể chuyện đời đức Phật.

Nghệ thuật chạm khắc gỗ rất phát triển ở Lào. Những tác phẩm chạm khắc gỗ có thể gặp ở các cánh cửa, đầu hồi những ngôi chùa mới được trùng tu và xây dựng lại. Nhiều tượng Phật làm bằng gỗ cũng rất đẹp.

Nghệ thuật dệt thổ cẩm cũng là 1 nét đặc sắc của Lào. Việc bộ trang phục dân tộc vẫn được phổ biến ở Lào khiến cho nghề này không bị mai một như ở nhiều nước khác.

Âm nhạc cổ truyền của Lào tất nhiên cũng đặc sắc, nhạc luôn gắn liền với múa và lễ hội, mà múa cổ điển Lào có xuất xứ từ Ấn độ. 1 điệu múa nổi tiếng của Lào là điệu lâmvông, người múa làm thành 2 vòng mà vòng trong là các phụ nữ. Lâmvông thường được trình diễn ở các hội hè, lễ cưới và tiệc tùng, thậm chí ở 1 số discoteque người ta vẫn nhảy lâmvông bên cạnh các điệu nhảy phương Tây.

Điện ảnh Lào gần như là con số 0. Đa số phim chiếu ở rạp là phim Ấn độ hay TQ.

Môn thể thao yêu thích nhất của Lào là bóng đá, tiếp đó là cầu mây. Nhờ chiến thắng của Lào trước Malaysia mà đội tuyển bóng đá VN thời HLV Murphy vào được bán kết.
Cavenui
06-07-05, 17:46
Phần trình bày của bạn Bun-mi đến đây là hết rồi. Thân ái chào các bạn!

Em chỉ lưu ý Dế mèn 1 điểm khi làm việc với Lào là rất nhiều người Lào biết tiếng Việt, có đứa khoe với mình, có đứa lờ đi chẳng nói gì. Cho nên ăn nói phải thận trọng, chửi nó nó hiểu đấy.
Dế mèn
06-07-05, 18:30
Em xin cảm ơn bạn Cavenui nhưng em cần thêm thông tin một cách chính xác trên cơ sở phát ngôn chính thức đã được confirm từ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào anh em. Một số bài cảm xúc hay ho về đất nước Triệu Voi...

Nhưng vẫn cảm ơn bạn lần nữa ạ.
Bắc Thần
06-07-05, 22:38
Triệu voi ở đâu ra? Chỉ có khoảng mươi nghìn.
DINH HY
07-07-05, 10:38
Bài của Núi là qua được rồi, nhưng vẫn muốn oficial thì dùng link này

http://www.10thaseansummit.gov.la/laos_in_brief.htm
http://www.mofa.gov.la/

rồi từ đó đi tiếp nhé