Con máy của em nó hỏng quạt hệ thống.

Nắng sớm
10-09-06, 23:56
Ây dà, chả là chuyện nó thế này các bác ạ.
Cách đây 1 tháng, rảnh rỗi em vác máy lên Lab ngồi. Tình hình là cho máy nó chạy tẹt ga, lúc thấy máy nóng quá em ngứa tay nảy ra ý định dùng con xịt khô ở áp suất cao mà Việt Nam mình hay dùng để làm khô sau khi rửa xe í các bác :D Em thổi xa xa cho nó mát.
Sau một lúc, em lại nảy ra ý định làm sạch bụi máy. Em dùng cũng cái đó, em thổi bụi bắn tung tóe ra, sau đó cảm thấy rất chi là sung sứơng vì máy sạch hẳn :4:
Về nhà, hình như máy vẫn chạy ngon lành.
Cách đây 3 tuần, do máy em mua cũng đã hêt bảo hành, em ngứa tay ngồi tháo tung nó ra, để thay ổ cứng. Tình hình là sau khi tháo và lắp lại thì 3 con đèn báo : Bluetooth, WLAN và Memory Stick của em ra đi, tất cả tối um mặc dù chức năng của mấy cái này vẫn ok.
Một tuần nay, con máy của em nóng ran. Em nghe ngóng thì mới biết là cái Quạt hệ thống của em không chạy nữa.
Thế là từ hôm đó, em đành phải cho quạt bàn nó quạt máy tính của mình mỗi khi chạy, lạnh hết cả người mà máy thì chạy dật dà dật dờ, do nóng trong :(
Em mang đi sửa thì cái thằng cha thợ máy tính nó dám quát em 260€ bỏ ra thì tao mới quyết định có sửa hay không, sau đó sửa rồi giá lên bao nhiêu thì tính thêm. Có thể lên đến 1000€
Em điên, bảo' 1000€ thì em mua cái mới cho nhanh. Bts nhà nó.
Thằng này nó phát biểu là: Do em dùng cái kia ở áp suất cao, thổi khí vào, làm cho quạt quay. Quạt quay gây ra hiệu điện thế ngược trở lại Main, làm Main hỏng, chứ thực ra quạt chẳng hỏng gì, sửa cái này hơi bị đắt. Ở đây chỉ có thay chứ ko có sửa.
Còn em và ông bạn lại nghĩ khác. Có thể nào khi mà dòng một chiều, khi quạt hệ thống quay lại có thể gây ra hiệu điện thế cao hoặc cường độ dòng cao đến thế để gây hỏng Main ko nhỉ? Hay là do em tháo lắp ra nó lỏng rồi hỏng cái gì đó?
Em không phải dân điện mà cũng chẳng phải thợ sửa, mọi cái cứ mù mù mờ mờ. Mà mấy thằng thợ nó cứ ép người quá đáng, em định gửi lên chỗ mua cho nó gửi về trung tâm cho nó sửa cho nhanh nhưng mà nhanh thì nhanh, cũng vài tuần, mà vài tuần ko có máy thì em chỉ có tiêu :(
Thông tin cụ thể của con máy của em ở đây, các bác giúp em nhé.
Em cảm ơn các bác!
http://www.vaio.sony-europe.com/view/View.action?section=Products_ITE&productcategory=%2FComputing%2FVAIO+Notebooks%2FVN+Previous+Models%2FPM+A+Series&productmodel=%2FComputing%2FVAIO+Notebooks%2FVN+Previous+Models%2FPM+A+Series%2FVGN-A117S&productsku=VGNA117S.CEK&site=ite_en_GB&page=ProductTechnicalFeatures
xeko
11-09-06, 01:30
khổ thân, thương quá nhưng không giúp được gì , Hehe vào an ủi thôi. Bán đi mua máy mới ty ah.
bachplayer
11-09-06, 11:02
Muốn biết là do quạt hỏng hay là do mainboard thì chỉ có cách thử sai thôi. Bác kiếm một cái quạt cùng loại tử tế thay vào xem nó có chạy không là biết liền.
Xem ra việc kiếm ra được cái quạt hệ thống đúng với con máy của bác mới là việc khó, hích hích.
Phuongdong
11-09-06, 16:05
Có thể do em tháo lắp thôi, không khi nào bị như thằng cha sửa máy tính nói đâu em. Em nên nhờ ai thạo kiểm tra lại máy xem em có lắp nhầm gì không. Hoặc em có thể chụp ảnh rồi đưa lên đây cho mọi người xem hộ -hoặc em có webcam thì cho anh nick rồi tối anh ngó qua hộ em.

À đưa cái ảnh máy tính của em lên chứ không phải ảnh bikini của em lên đây đâu. Không dặn là lại quên ngay. :D
emambo
12-09-06, 10:36
Khuyến luôn cái ảnh bikini cho ảnh luôn đi em. Nhà còn chanh tây không Wô?
Nắng sớm
13-09-06, 00:15
Có thể do em tháo lắp thôi, không khi nào bị như thằng cha sửa máy tính nói đâu em. Em nên nhờ ai thạo kiểm tra lại máy xem em có lắp nhầm gì không. Hoặc em có thể chụp ảnh rồi đưa lên đây cho mọi người xem hộ -hoặc em có webcam thì cho anh nick rồi tối anh ngó qua hộ em.

À đưa cái ảnh máy tính của em lên chứ không phải ảnh bikini của em lên đây đâu. Không dặn là lại quên ngay. :D

Ok, em cảm ơn các bác. Mấy hôm nay em có việc đi Berlin hôm nay mới về. Tí nữa em úp mấy cái ảnh máy em lên các bác xem giúp nhé, để em tháo nó ra đã :4: híc
Nắng sớm
13-09-06, 03:46
Báo cáo các bác là em đã tháo máy ra. Quy trình tháo em xin trình bày bằng ảnh dưới đây ạ. Mong các bác chỉ giúp em :)

Đầu tiên, khi chưa tháo thì nó như thế này :

http://upload.thanhnienxame.net/members/9216a0aac4.jpg

Để tháo máy, đầu tiên em phải vặn hết số ốc vít dưới đáy máy :

http://upload.thanhnienxame.net/members/aeb2a3e9c2.jpg

Sau đó bóc cái bàn phím ra :

http://upload.thanhnienxame.net/members/66c6095df4.jpg

Bóc nó ra thế này các bác ạ:

http://upload.thanhnienxame.net/members/fc735cb2bb.jpg

Sau khi bóc bàn phím, em có 2 cái giắc rất khó rút lên. Em không dám rút, vì mặc dù đã rất mạnh tay mà nó không thèm lên :D nên em đành để vậy. Nhìn nó như thế này,

http://upload.thanhnienxame.net/members/885218a035.jpg

Cái đầu tiên phóng to :

http://upload.thanhnienxame.net/members/97a20db8f4.jpg


Cái thứ 2 phóng to, trong ảnh các bác thấy có một cái giắc cắm có 2 dây xanh và đen. Đó chính là nguồn vào quạt. Em chẳng đụng chạm gì đến nó khi tháo lắp cả, chắc chắn nó không hỏng cái này. Mà kiếm quạt mới thay vào thử thì chắc là rất khó. Em lại không rõ nguồn vào của quạt là như thế nào để tìm nguồn thử quạt xem có chạy không. Các bác biết cách hoặc có thông tin về nguồn vào của quạt là bao nhiêu Volt bảo em với, em kiếm ngay được nguồn để thử.

http://upload.thanhnienxame.net/members/89f8c0ba40.jpg

Các bác bảo em có nên rút ra không, chứ để đấy thì em cứ vướng 2 cái dây, không tài nào nhấc phần trên vỏ máy ra đựơc, mà nó cứ treo lủng lẳng như thế này :


http://upload.thanhnienxame.net/members/e7f89184a1.jpg

Hoặc là thế này :

http://upload.thanhnienxame.net/members/09d1c6cb58.jpg
Nắng sớm
13-09-06, 03:57
Lần trước, em định tháo cái ổ cứng ra để thay ổ cứng, vì cái ổ cứng của máy này chỉ có 80GB, em thay cái mới trữ lượng cao hơn, nhưng nó không thèm nhận ổ cứng mới, vì chỉ có dòng của nó, nó mới nhận. Em lắp ổ cứng mua mới về, nó không nhận cả ổ cứng mới lẫn ổ CDROM, đành phải tháo ra lắp cái cũ vào.
Khi tháo ổ cứng thì phải tháo bộ WLAN và Bluetooth ở trên ổ cứng, nhìn nó như vầy các bác ạ:

http://upload.thanhnienxame.net/members/dbfd2b1839.jpg


Hoặc là như thế này :

http://upload.thanhnienxame.net/members/9901a1b730.jpg


Cái quạt hệ thống của em nó ở góc kia, trông nó rất sạch vì cả hai tuần nay nó không làm việc :4:

http://upload.thanhnienxame.net/members/f7462c4b1d.jpg

Còn 3 cái đèn WLAN, Bluetooth và Memory Stick của em thì nó ở đây, nó đã hỏng hay bị lỏng cái gì đó, em đã siết rất chặt và lắp các khớp rất chắc mà không ăn thua :

http://upload.thanhnienxame.net/members/28f7d7776d.jpg


Nhìn rõ hơn nó thế này :

http://upload.thanhnienxame.net/members/51daf5d32f.jpgCòn con ổ cứng của em, và cái máy, sau khi tháo nó trông như thế này, em không tháo được 2 cái dây cáp kia nên phải vặn cái vỏ trên của máy theo kiểu chéo, hoặc vặn ngang và đủ kiểu sao cho tháo được cái ổ cứng và bộ WLAN ra, em phải lót cái khăn trắng trắng lên trên màn hình vì vỏ trên của máy đè vào màn :(

http://upload.thanhnienxame.net/members/7c51e6d6a1.jpg


Các bác, đặc biệt là bác Phương Đông có lòng giúp em với, tình hình là mỗi lần dùng máy là em toàn phải mặc áo rét cho đỡ lạnh, vì quạt bàn nó quạt vù vù mà máy em vẫn nóng ran :4:
với cả 2 cái dây kia nữa, các bác bảo em tháo nó ra có ok không ạ. Nó rất cứng và chắc, cái cable của bàn phìm hôm em tháo em đã làm gãy 1 bên chân rồi :4: 2 cái dây này em mà tháo chắc khỏi lắp vào luôn quá.
Em xin chân thành cảm ơn các bác !!!