Cao huyết áp

Biển Xanh
09-09-06, 23:59
Em biết việc hỏi về sức khỏe trên này là hết sức ngớ ngẩn, nhưng hiện tại em cũng không làm được gì nhiều cho các cụ nên thôi cứ hỏi biết đâu lại xin được kinh nghiệm gia truyền quý báu. Số là 2 tuần trước mẹ em bị tăng huyết áp đột ngột, nghe mẹ kể lại là tý nữa thì đứt mạch máu não (chắc bác sỹ bảo thế), thế mà giấu giếm con gái đến hôm nay mới kể. Nghe mẹ kể xong em lạnh hết cả người, nói dại nhỡ có chuyện gì chắc cả đời em không thanh thản. Hiện tại tình hình mẹ em cũng đã dần ổn định, nhưng em vẫn muốn hỏi mọi người nếu có người thân bị cao huyết áp thì nên làm những gì, phòng bệnh thế nào, sơ cứu trong trường hợp khẩn cấp ra làm sao. Thuốc thì chắc mẹ em đã có đơn bác sỹ kê rồi nhưng những gì cần phòng tránh thì gia đình em cũng chưa có nhiều kinh nghiệm lắm. Mong được mọi người chia sẻ. Em xin cảm ơn!
nhaphat
10-09-06, 00:44
Nhạc mẫu nhà anh cũng bị cao huyết áp năm ngoái,từ đó đến giờ anh thấy cụ tập thể dục chăm lắm, ăn uống nhiều rau, củ, quả, ít thịt, đo huyết áp hường xuyên. Nên bây giờ cụ hồng hào đẹp lão lắm.

Anh thì nghĩ là các cụ cần tập thể thao, ăn uống điều độ, sống thoải mái, vui vẻ... thì còn thọ đến bách niên (trộm vía), đừng có đứa con nào tự nhiên vác cái bụng to đùng về đòi cưới, để các cụ sốc thì khốn đấy...ke...ke

Hôm nọ đi khám bệnh anh có gặp ông cụ khám cao huyết áp, bác sĩ đo được hình như là 120/180 hoảng quá bắt cụ ra gường nẳm rồi gọi cấp cứu toáng cả lên. Nhưng ông cụ cứ ngồi cười nói tôi bị thế này hai năm nay rồi, chẳng thấy sao cả thế mới choáng.

Nói vậy tham khảo chứ anh không phải là bác sĩ, không kết luận gì đâu nhé. Về sơ cứu anh nghĩ gia đình nên tìm một bác sĩ chuyên có thể đến khám tận nhà để lúc nào cần thì gọi người ta đến ngay thì tốt hơn. Tặng T/y mấy cái link tham khảo:

http://dactrung.net/baiviet/noidung.aspx?BaiID=2bFx0V0uNcFVJWAHmwLCiA%3D%3D
http://www.moh.gov.vn/homebyt/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=201&cat=1685&ID=2085
http://vi.wikipedia.org/wiki/Cao_huy%E1%BA%BFt_%C3%A1p_%C4%91%E1%BB%99ng_m%E1%BA%A1ch


xin được kinh nghiệm gia truyền quý báu!

Đọc lại thì thấy cái này bùn cười quá, khác nào T/y bảo người ta bị huyết áp cao gia truyền! :68: :winkwink:
mpv
10-09-06, 15:05
Trang của NIH - thông tin có tính khoa học, đầy đủ, và dễ hiểu.
http://www.nhlbi.nih.gov/health/dci/Diseases/Hbp/HBP_Treatments.html
Biển Xanh
10-09-06, 17:24
Cám ơn anh nhaphat và bạn mpv. Về các loại điều trị chính thống thì nhà em đã hỏi bác sỹ và kê đơn thuốc đàng hoàng rồi. Cái em muốn hỏi là hỏi những phương pháp bí truyền cơ (hí hí em vẫn sử dụng từ này vì em chả biết tìm ra từ nào cho phù hợp hơn cả), ví dụ như khi huyết áp tăng đột ngột thì phải nằm yên không được vận động, hay phải cố gắng ăn nhạt....vân vân. Đấy, ý em là thế.
Rio
13-09-06, 16:35
Ông già hàng xóm nhà tớ cũng có vài chục năm kinh nghiệm chống chọi với cao huyết áp.

- Không chỉ hạn chế ăn mặn, mà cũng phải hạn chế ăn đồ ngọt, kẹo bánh hoặc thức uống có nhiều đường. Nhiều đường vào máu làm "đặc" máu và khiến tim phải hoạt động mạnh, đồng thời đường vào dạ dày dễ bị engyme hóa rất nhanh tạo ra nhiều năng lượng trong thời gian ngắn khiến cơ thể nóng lên nhanh hơn.

- Ăn nhiều rau hẹ. Ông cụ ý có cả vườn hẹ sau nhà. Hẹ giống cây hành, nhưng nhỏ và dẹt. Lá hẹ tính ôn, vị cay, bổ thận, ích can. Có chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbonhydrate, xơ thực phẩm, protein thực vật, vitamin C, carotene, và các nguyên tố vi lượng như phốt pho, kẽm, sắt... trong đó hàm lượng vitamin và nguyên tố vi lượng cao hơn hẳn so với các loại rau xanh khác. Rau hẹ giúp thận lọc máu tốt hơn, giải độc trong máu, và giúp tránh hẹp động mạch thận gây ra bởi xơ vữa mạch máu.

- Tham gia lớp thiền hoặc thái cực quyền. Trồng cây, nuôi cá ("trồng cây tu tính nuôi cá dưỡng tâm"), đầu óc thoáng đạt nhẹ nhàng gạt bỏ được lo nghĩ vướng bận ra ngoài không bị khuấy động bởi những chuyện tạp nham. Không lo buồn không sợ hãi thì cơ thể không bao giờ phải tiết ra adrenalin, tim không phải đập nhanh.

- Đại khái là sống vui vẻ thể dục đề huề ăn uống điều độ.