Sử Việt- Những chuyện vặt ở quán nước

Cavenui
05-09-06, 13:03
1. Bạn có biết Hùng Vương không?

Chuyện vặt đầu tiên là chuyện nhặt được trên tờ báo Lao Động cuối tuần em đọc hồi đầu tuần. (Em đọc trong quán cà phê, không ghi lại ngày nên không nhớ là cuối tuần nào, nhưng đại loại là trong tháng 8 và hình như Lao động cuối tuần là 1 ấn bản mới của tờ Lao Động).

Nhân cái kết quả thi tốt nghiệp phổ thông môn sử rất kém vừa rồi, bác Tổng thư ký Dương Trung Quốc, 1 nhà tổ chức sự kiện nổi tiếng trong giới sử học VN có nhắc lại 1 cuộc điều tra xã hội học khoảng 10 năm trước. Theo sự dẫn lại của bác Quốc, cuộc điều tra với chủ đề "thanh niên TPHCM trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy văn hoá dân tộc" đã đưa ra con số: Trong 1.800 người được hỏi thì gần 40% không biết Hùng Vương là ai. Bác Quốc e rằng nếu bây giờ điều tra lại thì có thể kết quả còn tệ hại hơn!

Chuyện giới trẻ biết không nhiều về sử Việt thì em tin, nhưng con số gần 40% người được hỏi không biết Hùng Vương là ai thì không thể tin nổi.
Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi không biết 1 lời dạy của bác chúng em mắt như sao râu hơi dài: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”?
Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi không biết câu thơ phố phường được các hàn sĩ ngâm nga bên chén nhân trần: “Chung quy chỉ tại vua Hùng/ Đẻ ra một lũ vừa khùng vừa điên…”?
Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi chưa hề nghe chuyện đẻ trăm trứng, chuyện Thuỷ tinh oánh ghen, chuyện Thánh Gióng hay ăn chóng nhớn, chuyện bánh chưng bánh dày… mà ở đó luôn có nhân vật ông vua Hùng thấp thoáng?
Chẳng lẽ gần 40% số người được hỏi chưa hề biết ở 1 tỉnh phía Bắc có 1 cái đền gọi là đền Hùng, hàng năm có 1 ngày TV quay cảnh các ông to bà lớn lên đấy đọc diễn văn?
Chẳng lẽ…?
Chẳng lẽ…?

Em cho rằng nếu con số 40% kia không phải là con số bịa đặt thì nó chỉ có thể được giải thích bởi 1 lý do: “Cách hỏi không khéo sẽ dẫn đến kết quả không đúng”.
Cứ thử tưởng tượng một sáng như sáng nay, em ngồi đợi việc trong quán cà phê. Trời cứ con bà nó mưa, ví vẫn con bà nó lép, mà khách thì không gặp, lại gặp điều tra viên.
Sau khi hỏi han quê quán, tuổi tác, nghề nghiệp… điều tra viên ném vào mặt em câu hỏi rất chi là khó chịu: “Thưa chị, chị có biết Hùng vương là ai không ạ?”
Ở vào địa vị các bác, các bác có trả lời nghiêm túc được không?

Phải em, em sẽ nói: “Xin lỗi cô (xin lỗi các bác luôn thể vì em chửi bậy), tôi đ'eo biết Hùng Vương với Hùng Vẩu nào hết, cô phắn đi cho tôi nhờ!”
Và em điều tra viên kia sẽ mở sổ đánh dấu, số lượng những người không biết vua Hùng là ai vừa tăng thêm 1.
Con số gần 40% sẽ ra đời sau những cuộc hỏi han như thế.
Cavenui
05-09-06, 13:05
2. Tên phố

Hồi bé đọc truyện lịch sử, em luôn chia các nhân vật lịch sử ra thành “bên mình” và “bên nó”. Ví dụ như Trần Hưng Đạo là bên mình, Trần Quang Khải ban đầu có mâu thuẫn với Trần Hưng Đạo nên là “bên nó”, nhưng sau khi 2 đức ông giảng hoà tắm gội mát xa cho nhau trên du thuyền thì Trần Quang Khải lại sang “bên mình”. Muốn kiểm tra xem kết luận về việc coi ai đó là “bên mình” có đúng không thì cách tốt nhất là xem thử có phố nào mang tên người đó hay không. Nhặt được 1 tấm bản đồ Hà Nội, bắt gặp cái tên là lạ, đến khi tìm hiểu và biết thân thế sự nghiệp người đó rồi, cũng thấy thú vị.

Nhìn bản đồ Hà Nội, có thể thấy phép đặt tên đường cũng có một vài nguyên tắc chứ không hoàn toàn tuỳ tiện.
Thứ nhất là các nhân vật lịch sử cỡ lớn thì được đặt cho những đường phố cỡ lớn ở trung tâm, những nhân vật lịch sử cỡ nhỏ thì được đặt tên cho những đường phố cỡ nhỏ. Ví dụ Ngô Văn Sở là tướng dưới quyền Quang Trung nên phố Ngô Văn Sở phải nhỏ hơn phố Quang Trung. Cung oán ngâm được đánh giá là dưới phân Truyện Kiều nên phố Nguyễn Gia Thiều phải bé hơn phố Nguyễn Du… Ở đây không tính những phố to mới mở ở ngoại vi vì khi những phố này ra đời thì quỹ những cái tên nhân vật lịch sử hạng nhất đã xài hết rồi, phải dùng đến những nhân vật ở tuyến 2.
Thứ hai là những nhân vật lịch sử thân nhau thì phố mang tên họ cũng gần nhau. Chẳng hạn phố Yết Kiêu phải ở gần phố Dã Tượng, mấy ông Đặng Tất, Đặng Dung, Nguyễn Cảnh Chân quấn túm về 1 cụm, mấy ông Trần Nhật Duật, Quang Khải, Khánh Dư nằm nối đuôi nhau phía bờ đê sông Hồng, nhìn sang Chương Dương Độ, Hàm Tử Quan chói lọi hào khí Đông A…

Việc đặt/đổi tên đường cũng là 1 phần của sử, nó cho thấy thái độ của nhà cầm quyền đối với những nhân vật/sự kiện trong quá khứ. Chẳng hạn thời thuộc Pháp, phố xá VN thường mang tên những viên quan cai trị thực dân. Đến khi Nhật đảo chính Pháp, những ông bà nào là bên mình với người Pháp lại là bên nó với CP Trần Trọng Kim nên tên đường phố bị đổi hết cả. Sang thời dân chủ cộng hoà, lại đổi 1 lần nữa. Đọc báo thấy nói 1 bác đạp xích lô ở TP.HCM than thở với nhà văn Nguyễn Tuân cái điều bác ta sợ nhất sau ngày 30/4 là đổi tên đường. Chuyện Sài Gòn những năm 75-76 em chỉ nghe kể lại, nhưng chuyện Mạc Tư Khoa hồi năm 91 với rất nhiều bến metro mang tên các nhà lãnh đạo CS bị đổi lại tên thì em đã trải qua nên phần nào hiểu được tâm trạng của người đạp xích lô này. Hồi năm 91 nhà cầm quyền Nga gạt rất nhiều lãnh tụ CS khỏi tên đường phố, nhưng không phải bỏ tất. Cũng có sự cân nhắc nặng nhẹ, chẳng hạn ông gì sky, trùm KGB chuyên diệt người Nga phản động thì bị xóa khỏi bảng tên đường, nhưng mấy ông tướng Hồng quân chỉ diệt phát xít Đức thôi thì vẫn ở lại.

VN ổn định chính trị từ năm 75 đến nay thế nhưng chuyện đặt tên đường phố không phải đã hết chuyện. Thỉnh thoảng vẫn đọc được trên báo những thắc mắc ông này ông nọ không xứng đáng được đặt tên đường. Năm kia năm ngoái có 1 bác viết trên báo Văn nghệ đòi đổi tên phố Đặng Tất vì ông này, theo bác đó, có tính lá mặt lá trái, lừa thầy phản bạn, làm quan nhà Trần rồi lại theo Hồ Quý Ly, có dính líu đến việc sát hại tôn thất nhà Trần, khi Minh sang lại dâng thành hàng Minh, có liên can đến cái chết của 1 người bạn, cuối cùng bỏ Minh theo Hậu Trần, đại khái chế độ nào cũng có lộc. Bác phàn nàn là bác ý kiến lâu lắm rồi mà chẳng ai nghe, mãi mới có tờ Văn Nghệ chịu đăng. Văn Nghệ đăng kỳ trước thì mấy kỳ sau phải đăng những ý kiến phản đối gay gắt của 1 số người viết sử và cả dòng dõi họ Đặng. Sau khi bác bỏ vài sự suy diễn quá đà, ý kiến chốt lại là Đặng Tất vẫn là 1 danh nhân có công trong lịch sử. Thì em đã bảo rồi, cứ cho ngày trước Đặng Tất là bên nó đi, nhưng việc ông theo Hậu Trần đánh Minh mấy trận thắng to thì cuối cùng đã thành bên mình rồi.

Còn có 1 bác ở Hải Phòng thắc mắc khá nhiều lần về chuyện phố Lê Quýnh. Lê Quýnh là 1 ông quan nhà Lê, theo Lê Chiêu Thống chạy sang Tàu. Ở bên Tàu ông không chịu cắt tóc theo kiểu Mãn Thanh, cương quyết bảo vệ văn hóa dân tộc. Cái bác phản đối Lê Quýnh thì phản đối cái tội đi theo vua bán nước Lê Chiêu Thống, những bác bênh Lê Quýnh thì ca ngợi hành vi cương quyết bảo vệ đầu tóc dân tộc. Chẳng biết đằng nào đúng hơn. Cái phố Lê Quýnh ở Hải Phòng nhỏ tí tẹo, chuyện tranh cãi về phố Lê Quýnh cũng nhỏ tí tẹo, trong khi chuyện đất cát ở Đồ Sơn to gấp vạn lần, nên lãnh đạo Hải Phòng treo đấy, bảo là vẫn đang nghiên cứu, chưa có kết luận cuối cùng.

Lại nói chuyện Hải Phòng. Tỉnh này có 1 nhân vật lịch sử cực kỳ độc đáo là cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Sau khi đề án nhân sự cụ đề xuất không được vua Mạc phê duyệt, cụ từ chức về quê lập 1 tổ chức phi chính phủ, 1 trung tâm dự báo tương lai và tư vấn chính trị mà khách hàng của cụ là cả 3 tập đoàn Mạc, Trịnh, Nguyễn. Ban đầu lãnh đạo Hải Phòng không đánh giá đúng tầm vóc của cụ nên phố Trạng Trình chỉ là 1 phố bé tí gần chợ Sắt. Sau này thành phố mở mang có nhiều phố mới, lại có thêm 1 phố Nguyễn Bỉnh Khiêm đàng hoàng hơn to đẹp hơn. Kết quả là ở Hải Phòng, cụ Khiêm được đặc cách sở hữu 2 phố liền.

Việc đem tên danh nhân đặt cho đường phố, trường học, công viên… cũng có cái dở. Có lần em được nghe 1 vị lãnh đạo sở giáo dục 1 địa phương nọ phàn nàn: “Cái thằng Nguyễn Văn X. bậy bạ quá thể, phụ huynh học sinh người ta tố cáo ầm ầm!”. “Thằng Nguyễn Văn X.” ở đây không phải là ông Nguyễn Văn X., 1 danh nhân VN mà là ban giám hiệu trường phổ thông Nguyễn Văn X. (tên thật của Nguyễn Văn X. trong trường hợp cụ thể này khác cơ, nhưng mà em gọi trại đi như thế, để tránh lộ bí mật quốc gia).
cối đá
05-09-06, 21:10
Ờ, nghe cavenúi kể mình nhớ một cuộc họp, thấy ông giám đốc sở đỏ mặt tía tai kêu việc xyz thằng Hải Phòng làm được, thằng Nam Định làm được, thằng HCM làm được mà sao chúng ta không làm được.

Về chuyện tên phố, mình thấy hình như trong một số thành phố phía Nam có đường Lê Văn Duyệt và Nguyễn Huỳnh Đức( x phải anh đá bóng họ Lê, mà là dũng tướng của Gia Long, từng bị Nguyễn Huệ bắt nhưng không dụ hàng được). Chẳng hiểu họ đặt trên cơ sở nào, khi mà trong các giáo trình học sinh, nhà Nguyễn Gia Miêu vẫn chưa bao giờ được đánh giá đúng công lao.

Ngoài Hà Nội, phố Tôn Thất Thiệp và Tôn Thất Đạm gần nhau, nhưng bác Thuyết bố của hai anh lại không được đặt cho một con phố nào, bất chấp công lao phò vua Cần vương của bác. Chẳng lẽ vì việc bác từng giết oan nhiều người, trong đó có một bác cũng có tên phố là Ông Ích Khiêm?
mgri
06-09-06, 05:25
Đặt tên phố nếu chỉ dùng tên người chính ra khó của nó, vì phố ngày càng to hơn, nhiều hơn, trong khi những người tên tuổi lại luôn được đặt trước. Mà phố to hơn tên lại vô danh tiểu tốt hơn thì cũng dở. Em nghĩ sau này khi Hà nội mở rộng thì các tên địa danh kiểu đống đa, ngọc hồi, trung tự...sẽ chiếm đa số.
Mấy cái phố to to Tây sơn, Hàng bột, Nam bộ chắc rồi sẽ lại trở về tên cũ. Chứ mấy cái tên bây giờ thanh niên chúng nó chả biết là ai mà lại chiếm phố to thế có vẻ không được hợp lý lắm.
Sất
06-09-06, 12:45
Bạn Núi toàn nói chiện cũ, chán lắm. Nói chung bác Quốc giỏi giang chả khác gì các bác giỏi giang khác kiểu như bác Nguyên Ngọc với Hữu NGọc trần Đình Sử các bác chiêng gia đầu ngành, biên chế nhà nước giỏi giang lắm giữ quyền chức lúc nào chết thì thôi,nuối chửng con cháu ko cho nó ngoi ngách lên, bắt đầu bằng ngây thơ về xã hội, nhìn nhận ra được thì sinh ra thù xã hội, thật giả trắng đen đảo ngược chính các bác cũng ko phân biệt được. Bung bét giờ ko biết đến đâu.
HaiDang
06-09-06, 15:31
Núi viết hay đấy chứ em Sất ! Chuyện cũ mà không cũ. Đặt tên đường, xét cho cùng thì chỉ là hệ lụy. Người Việt dốt sử Việt mới là chiện đáng xấu hổ. Anh đảm bảo đám trẻ bây giờ thuộc sử Tàu hơn sử Việt. Ung Chính, Càn Long với Hoàng Phi Hồng chắc là nhiều người biết hơn Tôn Thất Đạm với Ông Ích Khiêm !
lão ma
06-09-06, 15:48
Ơ mà cái tên phố Nối chỗ Hàng Bồ cắt ngang phố Đường Thành là tên ai vào đây nhỉ?
NOSHNA
07-09-06, 19:52
Em chỉ xin hỏi một câu..Tại sao không đặt tên phố theo số thứ tự. Phố số 1 ..Phố số 2. Phố số 3..Em thích cực cái gì nó có trật tự. Có ngõ 1.1.2.3 cũng được.
hoàng đế còm
07-09-06, 20:07
Em chỉ xin hỏi một câu..Tại sao không đặt tên phố theo số thứ tự. Phố số 1 ..Phố số 2. Phố số 3..Em thích cực cái gì nó có trật tự. Có ngõ 1.1.2.3 cũng được.

Ý kiến cũng hay đấy. Sau đó đặt luôn quận cũng theo số và thành phố theo số cho nó thứ tự. Ví dụ như Hà nội là thủ đô nên đặt là số 1. Quận Ba Đình là nơi đặt chính phủ nên là số 1. Đường Hùng Vương là trung tâm cũng đặt là số 1. Hi! hi!

Thế là khi viết thư nước ngoài gửi về trong nước thì phần địa chỉ sẽ là 1.3.4.6.8.116 Việt Nam
Cũng vui phết nhở. Ngắn gọn và dễ hiểu, dễ nhớ cho toàn thế giới. Khách du lịch khỏi phải mất công đánh vần những Trần Hưng Đạo hay là Lê Đại Hành.
TrueLie
07-09-06, 20:24
Bác còm hài vãi :D
Phương Thảo
07-09-06, 20:41
Ừ, anh nghĩ có lẽ nên bỏ cái trò lấy anh hùng dân tộc đặt tên phố.

Thứ nhất trò này rất tốn kém. Phần lớn các anh hùng của Việt Nam thường có quá khứ mờ ám, rất đáng nghi nên kiểu gì cũng bị đổi tên lại. Ví dụ, hồi xưa anh nhớ có vụ đặt tên đường cho bác Dương Khuê bạn bác Nguyễn Khuyến, thế quái nào báo chí nó lại khui ra là hóa ra bác Khuê này cũng chả tử tế gì, toàn lên mạng đẽo gái, suốt ngày chơi Võ Lâm truyền kỳ, lại còn nghiện hút nữa. Trình độ ăn chơi thì Hải cắm cứ phải gọi bằng cụ. Thế mà thế chó nào lại vẫn thành danh nhân văn hóa.

Thứ hai, ở Việt Nam thường người ta không thuộc sử, thành ra chả biết cái thằng đấy là thằng nào, cho nên thường gắn luôn hoạt động của phố với cuộc đời vị anh hùng dân tộc ấy. Như anh chẳng hạn, ai hỏi anh Nguyễn Văn Cừ là thằng nào, anh sẽ trả lời ngay nó là thằng ma cô dắt gái có hạng ở bờ bên kia sông Hồng, còn Mai Hắc Đế thì nhất định phải là thằng bán cơm bình dân cao cấp. Không thể khác được.
NOSHNA
07-09-06, 20:57
Anh Thảo nhầm rồi. Bạn Mai Hắc Đế bạn em hình như là cháu họ của Mai Thúc Loan gần phố có cái đường tầu hỏa.Cơm bình dân nào vào đây. Bạn Mai Hắc Đế bây giờ làm nghề bán lẩu thập cẩm. Em thật đấy.
ạ!!
08-09-06, 02:18
Anh Thảo nhầm rồi. Bạn Mai Hắc Đế bạn em hình như là cháu họ của Mai Thúc Loan gần phố có cái đường tầu hỏa.Cơm bình dân nào vào đây. Bạn Mai Hắc Đế bây giờ làm nghề bán lẩu thập cẩm. Em thật đấy.

Hình như bác nhầm, đó là anh Đế buôn máy tính mà.
Còn con cháu cụ Hưng mới làm nghề bán lẩu thập cẩm. Chắc bác cũng đã ít nhất 1 lần qua nhà viếng cụ ở số 135 rồi nhỉ?
Phuongdong
08-09-06, 08:09
Anh tưởng là 125 chứ bây giờ nó đổi thành 135 roài à
Sất
08-09-06, 08:36
Núi viết hay đấy chứ em Sất ! Chuyện cũ mà không cũ. Đặt tên đường, xét cho cùng thì chỉ là hệ lụy. Người Việt dốt sử Việt mới là chiện đáng xấu hổ. Anh đảm bảo đám trẻ bây giờ thuộc sử Tàu hơn sử Việt. Ung Chính, Càn Long với Hoàng Phi Hồng chắc là nhiều người biết hơn Tôn Thất Đạm với Ông Ích Khiêm !

Nói chung em thấy người VIệt nam hết sức kinh thường chính mình, cứ xem mảng văn học thì thấy sách tàu dịch la liệt, kể cả những bạn tàu văn trẻ bên văn chính thống Tầu ầm ỹ kiểu bạn Diệu.Các bạn lăng xê hồn nhiên ko lăn tăn thiết ngưng kính Minh các thứ trong khi đó văn trẻ nước mình thì đánh lên đánh xuống.

Nói chung là nỗn lận nội tình tàu việt, trong chính giới trí thức ko phải đâu xa.
Tequila
08-09-06, 09:54
Thứ hai, ở Việt Nam thường người ta không thuộc sử, thành ra chả biết cái thằng đấy là thằng nào, cho nên thường gắn luôn hoạt động của phố với cuộc đời vị anh hùng dân tộc ấy. Như anh chẳng hạn, ai hỏi anh Nguyễn Văn Cừ là thằng nào, anh sẽ trả lời ngay nó là thằng ma cô dắt gái có hạng ở bờ bên kia sông Hồng, còn Mai Hắc Đế thì nhất định phải là thằng bán cơm bình dân cao cấp. Không thể khác được.

Em nghĩ, để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên học theo cách gọi tên phố tên đường của người Hà Nội xưa, cứ phố bán mặt hàng gì thì gọi luôn tên theo mặt hàng đó. Chẳng hạn:
- Phố Mai Hắc Đế đổi tên thành phố Hàng Cơm
- Phố Huế đổi tên thành phố Hàng Phụ Tùng
- Phố Tạ Quang Bửu (đoạn Bách Khoa chuyên bán phao và luận án) gọi là phố Hàng Phao.
- Phố Nguyễn Văn Cừ gọi là phố Hàng Phò
-...

Vừa dễ nhớ, vừa tiện, lại vừa không ảnh hưởng đến vẻ tôn nghiêm của các vị anh hùng.
HaiDang
08-09-06, 10:41
Em nghĩ, để giải quyết vấn đề này, chúng ta nên học theo cách gọi tên phố tên đường của người Hà Nội xưa, cứ phố bán mặt hàng gì thì gọi luôn tên theo mặt hàng đó. Chẳng hạn:
- Phố Mai Hắc Đế đổi tên thành phố Hàng Cơm
- Phố Huế đổi tên thành phố Hàng Phụ Tùng
- Phố Tạ Quang Bửu (đoạn Bách Khoa chuyên bán phao và luận án) gọi là phố Hàng Phao.
- Phố Nguyễn Văn Cừ gọi là phố Hàng Phò
-...

Vừa dễ nhớ, vừa tiện, lại vừa không ảnh hưởng đến vẻ tôn nghiêm của các vị anh hùng.

Không nên à, rất là không nên ! Kiểu này thì một số phố sẽ không biết nên đổi thế nào, ví dụ như sẽ có đường phố phải đổi thành Hàng Chó, rất ư là phản cảm, hị hị !
Mecado
08-09-06, 12:10
Còn anh thì lại nghĩ là vứt hết tất cả các tên cũ đi cho đỡ rách việc. Bây giờ đánh số cho phố hihi. Vì tên phố bây giờ gợi nhớ lịch sử mà vài năm nữa chẳng có đứa mẹ nào chịu học môn " Lịch sử" đâu mà gợi nhớ. Phố số nhỏ 1,2,3.. quanh quẩn Bờ Hồ, phố số càng to càng xa trung tâm, tra cứu cũng dễ dàng. Tây, Ta đều dễ tìm, chứ như lần trước thằng Tây hỏi anh phố Hàng Lược ở đâu mà luận mãi không ra vì nó phát âm chữ "Lược" không được.
Phương Thảo
08-09-06, 12:39
Các bác dốt vãi đái. Thảo nào Việt Nam mình suốt đời theo đít Tây. Đe'o khá được.

Các bác nên nhớ thằng Coca Cola muốn đặt một cái biển quảng cáo ở đầu cầu Thăng Long, mỗi năm nó chi cả một đống tiền, thế mà các bác lại định đặt tên phố giống các cụ ngày xưa, phố Bao Cao Su, phố Băng Vệ Sinh, phố Thuốc Tránh Thai, trong khi chả thu được đồng quảng cáo nào thì công nhận là quá dốt.

Giải pháp của em bây giờ là ta bán đấu giá tên phố, công ty nào muốn quảng cáo lấy tên phố thì mỗi năm chi ra một số tiền. Chắc chắn các công ty nước ngoài sẽ đổ xô vào mua tên phố vì đây là một cách quảng cáo cực kỳ hiệu quả. Phố lớn bù phố bé, phố đông bù phố vắng... theo tính toán của em, mỗi cái tên phố hàng năm cũng thu về khoảng 5000 USD. Trên tất cả 50 tỉnh thành cả nước ước tính cũng phải đến 10000 cái tên phố. Như vậy là mỗi năm thu về 50 triệu USD tiền bán tên phố, mà chả phải bỏ ra xu nào. Đều như vắt chanh.

Mà tên phố cũng hay, Tây tha hồ dễ dàng phát âm, cực kỳ thuận lợi cho khách du lịch, mà trình độ ngoại ngữ của nhân dân cũng được nâng cao. Nghe phố Coca Cola, phố Toyota, phố IBM, phố Mercedes, nó sang trọng hơn hẳn mấy cái Mai Hắc Đế, Triệu Việt Vương... con bà nó, quê vãi.
Tequila
08-09-06, 13:52
Thảo dốt,
Năm nay thằng Cocacola trả tiền để đoạn đường X mang tên nó. Sang năm thấy ko ổn lắm, nó lại trả tiền cao hơn để chiếm phố Y do IBM đang giữ. Thế thì loạn hết. Đặt tên theo kiểu mà bác nói, thì chẳng hóa ra mỗi năm lại có một số phố phải đổi tên.

Theo giải pháp của Phương Thảo rất dốt nhà mình, thì trong văn bản sau này khi nhắc đến tên đường phố, địa chỉ địa danh... phải ghi thế này à:
- Nhà số 1, đường Cocacola version 2006
- Nhà số 2, ngõ 75 phố Kotex siêu mỏng version 2007

Thế thì cbn làm sao được!
Mecado
08-09-06, 13:53
Bác Thảo em có ý tưởng hay nhưng khí đé,o được. Giả sử bây giờ em Yến Vy em ấy có nhiều tiền cũng đấu giá một phố để PR và đặt tên là "Phố Nhồn Đẹp" em thật các bác chứ có mà cả Tây và ta phát âm éo nổi, líu hết cả nưỡi lại chứ đùa à.
lão ma
08-09-06, 14:49
4c dở nó vừa vừa chứ? Phố phường mang tên các vị anh hùng trong lịch sử là chuyện đương nhiên, dù có thật hay không nó cũng đã ghi danh trong lịch sử nước nhà rồi. Có điều bây giờ những con đường con phố mới thì rất không nên đặt tên theo kiểu như ngày xưa nữa mà phải đặt tên cho có vẻ phù hợp với đời sống xã hội nói chung và địa danh đặc điểm nói riêng. Chứ đừng có bệ các vị anh hùng lịch sử ra nữa, tuổi trẻ bây giờ bọn nó có biết nhớ gì nữa đâu.

Giả dụ như đặt cái phố mang những tên thôn dã như Rue du Chemin Vert (con đường xanh - đường Thanh niên chẳng hạn), hoặc Rue des Belles Feuille (phố lá đep - phố Trân Cầm) mà ta có thể nhìn thấy bên tường nhà ôm ấp vài cây bàng lá đỏ với vài ngôi nhà kiểu cũ xưa.

Và còn những phố khác gợi lại một nghề như Rue de la Lingerie (phố hàng vải), Rue du Rouet (phố hàng sợi), hay nhắc lại những sinh hoạt xa xưa: Phố Huế - De du Huế, chợ Mơ - Superarche' Dreamer cho nó oách ... Ngã tư Sở thì gọi là Croix Sở và cứ thế mà dịch ra hoặc phăng ra cái tên nào hay ho mà đặt.
tanhcon
08-09-06, 15:43
Tương lai mở rộng thành phố, chắc sẽ có các tên phố: L4, Gaup, Hấp, Sất, Đào lìn tin.... các bác nhờ. Toàn danh nhân mạng mờ.
Phương Thảo
08-09-06, 16:20
Thảo dốt,
Năm nay thằng Cocacola trả tiền để đoạn đường X mang tên nó. Sang năm thấy ko ổn lắm, nó lại trả tiền cao hơn để chiếm phố Y do IBM đang giữ. Thế thì loạn hết. Đặt tên theo kiểu mà bác nói, thì chẳng hóa ra mỗi năm lại có một số phố phải đổi tên.

Theo giải pháp của Phương Thảo rất dốt nhà mình, thì trong văn bản sau này khi nhắc đến tên đường phố, địa chỉ địa danh... phải ghi thế này à:
- Nhà số 1, đường Cocacola version 2006
- Nhà số 2, ngõ 75 phố Kotex siêu mỏng version 2007

Thế thì cbn làm sao được!

Cu Teq đi Tây mấy năm về mà tư duy phải nói là, con mẹ nó, chụp giật không khác gì mấy thằng cân sức khỏe, bán vé số ở Bờ Hồ.

Hợp đồng quảng cáo người ta phải ký kết tầm 20 năm trở lên, bắt chúng nó trả tiền trước, chứ đíu ai lại ký mỗi năm một lần.
lý sáng chỉ
08-09-06, 16:49
Nước ta giờ mở cửa rồi, chuyển đổi kinh tế thị trường rồi, làm cái déo gì cũng phải tính đến lợi ích Kinh tế trước, kể từ chiện nhỏ như đặt tên đường trở đi. Cho nên bác nào nói bác Thảo sai, thì thực ra bác ý rất Chã. Kế hoạch Đấu thầu tên đường của bác Thảo có thể nghe rất lạ tai, hoặc tính khả thi của nó không cao, nhưng có thành vấn đề déo giề, cái chính là cái Lòng của bác Thảo lúc nào cũng tính chiện ích nước lợi dân. Người như bác Thảo, chính ra là rất quý, rất hiếm...
NOSHNA
08-09-06, 19:28
Ẻm là ẻm có thiển ý thế này. Tên phố có 2 tên. Một là óanh số. Phố 1 ,2 3, 4, 5, 6, 7, 8..Còn loại thứ hai là tên chữ thì đem bán đấu giá. Mỗi năm một lần.

Địa chị thì chỉ cần nhớ cái postal code là được rồi. Tên chữ là đem bán lấy tiền..Vừa câu tiền bọn tư bản vừa ích nước lợi nhà như bác Thảo nói.

Ngoài ra cũng nên lưu hành kiểu tên Hàng Chó, Hàng Phò, Hàng Tính, Hàng...gọi là danh pháp thông thường ..Tên mấy vị anh hùng thì xin phép đưa vào sách giáo khoa làm cảnh.

Cái này em học từ bọn IUPAC ra. Cứ thế..cứ thế..Tên phố năm trước là Toyota năm sau là Lexus và BMW thì em nghĩ chẳng sao..Tại tên số của nó vẫn chỉ là 1,2,3,4,5..Nhìn vào phố mà ta lại có thể biết công ty ấy có ăn nên làm ra không? Ví dụ BMW năm trước là phố to mà năm sau là phố nhỏ chứng tỏ làm ăn đi xuống, các bác đừng mua BMW..Thấy chưa..tên phố nó có nhiều lợi ích thế chứ lại..
lão ma
08-09-06, 20:09
Các chú nói chuyện chẳng khác đ éo gì mấy thằng đánh rậm mơ ước một ngày nào đó đẹp trời rậm được cục vàng, mà thế chó nào cuối cùng lại vớ phải cục vàng nổi nhể :24:

Lấy tên phố hay thương hiệu như Nguyễn Du anh anh thì chả có gì cả Sất nhé, nhưng mà tên phố mà lấy thương hiệu BMW hoặc Lexus mà dân thì đói giã họng ra, thì hóa ra là thẩm du tự sướng à?

Anh còn nhớ ông cậu anh kể lại vào những năm sáu mươi mấy kìa. Khi đó nhà nước ta có chính sách kêu gọi kiều bào tân đảo từ Phớp hồi hương. Các dc nhàta vận động tư tưởng bằng cách chiếu phim lưu động để bà con hiểu biết về thực trạng tình hình đời sống của dân ta ra làm sao? Nguyên cả khu phố hàng Ngang, hàng Đào, được trang trí rất đẹp đẽ. Rồi các thanh nam thanh nữ quần áo chỉnh tề, áo dài tha thướt bay trong gió lộng. Thỉnh thoang lại còn có cả vài chiếc xe ô tô Von-ga chạy qua chạy lại. Thế là một số kiều bào từ mấy cái Đảo Lu Me Lu Miếc gì chả nhớ, bảo nhau tay sách nách mang khăn gói lên đường về nước.

Tàu cập bến cảng Hải Phòng, một số các bác mới ớ cụ nó ra " thôi chết rồi, bị ăn quả lừa". Anh còn nhớ có bác kia kể lại rằng:
- Khi nhìn thấy mấy bác xích lô, anh cửu vạn đang oằn người thồ những bao hàng là đã hiểu ngay là đ éo khấm khá được.

Theo anh bây giờ mà giở chiêu bài cũ xưa như vậy là ngu, vải màn che mắt thánh thế chó nào được? Đã là 4` phạch thì thật thà mà chấp nhận kiếp trâu bò đi cho rồi, phỏng ạ!
NOSHNA
08-09-06, 20:43
Bác ma có vấn đề mẹ rồi..Tên phố thì liên quan éo đến dân sống sướng hay khổ. Sống chết mặc bay chứ..tao có tiền là được rồi...
nightduke
08-09-06, 22:16
Nhà bác ở đó 20 năm mà nó cứ vài năm đổi tên đường thì bác có chửi thề không thì biết.

nightduke
Biển Xanh
09-09-06, 00:57
Em thề là nếu chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý làm theo cách anh Thảo đề nghị và nếu em có đủ tiền thì em sẽ mua đứt tên phố Đinh Tiên Hoàng đặt tên anh Thảo, lúc đó mặt tiền Phương Thảo sẽ có giá là 30 cây/m2.
NNH
09-09-06, 10:34
Đọc tới ý tưởng của BX anh lại tưởng tượng 1 tình huống rất ngộ. Chả là Đinh Tiên Hoàng hiện thời có 1 cái Toilet công cộng, nó lại cắt với Lê Lai. Lúc đổi tên thành Phương Thảo sờ-trít roài chẳng may có thằng nào chuẩn bị đái bậy ở Lê Lai bị chú công an bắt gặp, chú CA bèn quát: Thằng kia! cấm đái ở đây, có đái ra đầu Phương Thảo mà đái. Buồn cười thật.
gió
10-09-06, 18:39
Đặt tên phố theo tọa độ đi, cho dễ tìm.
VoVa
12-09-06, 00:26
Em thật các bác, em cười rung cả trym từ nãy đến giờ, con bà nó. :D
Phuongdong
12-09-06, 17:24
Đọc tới ý tưởng của BX anh lại tưởng tượng 1 tình huống rất ngộ. Chả là Đinh Tiên Hoàng hiện thời có 1 cái Toilet công cộng, nó lại cắt với Lê Lai. Lúc đổi tên thành Phương Thảo sờ-trít roài chẳng may có thằng nào chuẩn bị đái bậy ở Lê Lai bị chú công an bắt gặp, chú CA bèn quát: Thằng kia! cấm đái ở đây, có đái ra đầu Phương Thảo mà đái. Buồn cười thật.
Ơ hay, đang nói chuyện sử Việt trym có tội tình gì đâu mà lại phải đưa lên đầu thằng Thảo, chẳng may bị làm sao thì khổ thân.
lão ma
12-09-06, 21:00
Bác ma có vấn đề mẹ rồi..Tên phố thì liên quan éo đến dân sống sướng hay khổ. Sống chết mặc bay chứ..tao có tiền là được rồi...
Chính ra Việt nam ta cần có những thằng tư duy phò phạch như chú Noshna này mới đ éo bị mang tiếng nhục với năm châu bốn biển nhể 4c nhể?
NOSHNA
13-09-06, 09:39
Chính ra Việt nam ta cần có những thằng tư duy phò phạch như chú Noshna này mới đ éo bị mang tiếng nhục với năm châu bốn biển nhể 4c nhể?

Em đang tập tư duy như các bác Việt Cộng nhà mình. Bác Ma làm giề mà chửi em ghê thế....Đến tiền in sai các bác ấy còn kệ mẹ nó nữa là..Có mỗi cái tên phố sống chết mặc bay là đúng rồi..
lão ma
13-09-06, 17:12
À, nếu các bác đại cán ngố nhà mình có ý định xây xa lộ 8 làn, 2 bên trồng cau vua thằng tắp rồi đặt tên đường phố là Porche hay BMW thì đ éo nói làm gì? Chứ như giờ mà lại đem hàng Ngang, hàng Đào đặt thành BMW mí lại Lexus thì có mà dồ à. Sao không đặt cái tên phố là Xích lô, ba gác hay xe bò cho nó gần gũi thân quen nhể?
HaiDang
13-09-06, 23:58
Giời ạ ! Thằng ku Thảo nó phun ra cái ý tưởng dở hơi, mà các bác cứ bàn ra tán vào mãi không thôi, tốn tiền dân tiền nước quá đi mất !

Các bác không thấy thằng ku Thảo nó đang cười sằng sặc kia à ?

Thôi đề nghị không tham luận xa đề, bố khỉ cứ y như hội nghị bộ giáo dục thế này, các đại biểu tập trung vào Việt sử đê ! Nhanh nhanh lên, còn lĩnh phong bì rồi thì ra quán bia bàn tiếp, nhá !
lão ma
14-09-06, 14:35
Anh đồ rằng thi thoảng cũng có con chác của mấy bác cao cao trên cửa sổ vào tham luận. Vậy sao ta không mổ xẻ vấn đề này để đi đến nhất quán trí, biết đâu một ngày đẹp giời nào đó cái ý tưởng dồ dại, dở hơi của ku Thảo mai lại trở thành sự thực thì sao nhể?

Theo anh thì đổi cụ nó cái đường Nhật Tân thành "hotdog Việt nam", rồi đường Cống vị thành Hotcống, rồi Hotrác, Hotphân, Hot4` ..etc
doncleone
14-09-06, 18:28
tên phố nào có sẵn rồi thì cứ giữ nguyên còn tên phố mới theo em cứ đặt theo số thứ tự là hay nhất đỡ phải ông nọ bà kia mà tranh nhau ngồi ở đầu đường với cuối đường cho mệt. ai có công thì đã có lịch sử ghi nhận việc gì cứ phải thò mặt ra đường mới biết ai có công ai không. nữa là thò mặt ra đường rồi người ta (trong đó có em) cũng chưa chắc đã biết ông(bà) này có công như thế nào nữa mà được ngồi chễm trệ ở mặt tiền phố lớn. đấy là ý kiến của riêng em thôi nhá. các bác đừng chửi em tội nghiệp.
Glady
15-09-06, 00:42
Nhắc đến chuyện tên đường em lại nhớ hồi mới vào Vũng Tàu có nghe chuyện: một gái đi thi Hội diễn gì đó có nhặt được câu hỏi "bạn hãy nói HIV có thể lây qua những đường nào?" và câu trả lời của gái sau hồi lâu suy nghĩ là: "..đường Võ Thị Sáu, Phan Chu Trinh và Hoàng Hoa Thám!" hề hề.
Theo em thì việc đặt tên đường bằng số và theo từng lớp như địa chỉ I.P cũng rất hay, sẽ bao gồm luôn cả code của tỉnh/thành phố + code quận/huyện + code đường, phố, ngõ, ...
Trở lại với mục 1 nhỏ của Cave Núi về câu hỏi của anh D.T.Quốc, em cũng thấy hơi thắc mắc với câu hỏi của anh này vì Hùng Vương chỉ là một danh xưng của một series 18 ông vua trong truyền thuyết của nước mình. Thực ra chúng ta đã biết được những gì về họ ngoài 1 số những di chỉ khảo cổ với vài cái khuyên tai, dao găm và trống đồng?
Nếu có bị/được hỏi: "Hùng Vương là ai?" thì chắc em cũng chọn câu trả lời như bạn Cave Núi cho an toàn! :)
stupidkid
15-09-06, 02:11
Có thể các cụ không biết giả nhời Hùng Vương là ai nhưng hỏi Các Mác, Lê Nin chắc là tuôn ra tăm tắp nhờ. Người VN biết sử tây nhiều hơn tây và biết sử Tàu nhiều hơn Tàu rồi còn giề. Quả nà:

Dân ta đ.éo biết sử ta
Nhưng mà Lê Mác thì ta thuộc làu
Dân ta rất biết sử Tàu
Hỏi tới Trưng Nhị lắc đầu ngu ngơ
Chung quy bởi thằng bán tơ
Một phen dâu bể bơ phờ thằng, ông
Trắng tay canh bạc non sông
Thanh niên đánh đĩ, anh hùng bơm xe
tct91
15-09-06, 09:22
Thơ hay nhỉ, đáng để phổ cập
audiophile
15-09-06, 11:53
Dân ta mà giỏi sử Tây sử Tàu thì đã được nhờ Các bác biết gì về sử Tây sử Tàu nào?