Cô chú nào tưởng mình giỏi hay tưởng mình dốt, đều vào đây

awayttvn
24-08-06, 02:36
Thế này, vào đề luôn, nhưng vào đề thế nào nhỉ, nghĩ tí đã...

Bạn nào đọc Vụ án của Kafka chưa, em đọc rồi nhưng hồi đấy đọc loáng thoáng và nghĩ, cũng bình thường thôi, hơi dài dòng. Về sau, nghe nhiều người phân tích tầng tầng lớp lớp của truyện thấy cũng có lí. Bản thân trong thời điểm đọc Vụ án thì chả phải làm gì liên quan đến hành chính cả, giờ, có nhiều chuyện không kệ bố mẹ lo nữa, thỉnh thoảng cũng đến phòng công chứng, công an phường, nơi làm thủ tục này nọ cũng lơ mơ hiểu sao Joseph K. lại bấn lên, và rồi, chọn lấy cái chết trong những việc dở hơi đến vậy.

Ý em không phải nói xấu chế độ, ở đây, làm việc ấy là thừa, thậm chí, em thấy bạn nào chỉ biết nói xấu chế độ, em cho rằng, bạn ấy mang nặng tính cách đổ lỗi của chính chế độ ấy. Theo mức độ giải quyết công việc nho nhỏ em từng đi, em thấy có những nơi cơ chế một cửa như Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ dù chưa phải lịch sự lắm nhưng cũng có những điểm có thể coi là lịch sự, không hoạnh họe. Toàn cầu hóa có cái nguy nhưng cũng có những điểm tích cực không chối cãi được là những ứng xử văn minh để tăng quyền lợi khách hàng cũng được lan rộng ra, tùy nhạy cảm và mức độ tử tế của mỗi chính quyền cũng như ý thức về quyền lợi cần có trong người dân mà nó lan chậm hay nhanh. Vẫn còn nhiều cách ứng xử của cán bộ hành chính gây bực bội nhưng bài viết này em không có ý định liệt kê. Một điều tích cực em thấy ở một số nơi là có những hướng dẫn, nội quy dán sẵn để hỗ trợ thông tin và tiện cho việc tố cáo, khiếu nại. Các nhân viên hành chính cũng phải đeo thẻ ghi rõ họ tên, chức vụ trước ngực. Giữa việc khiếu nại và khiếu nại là đúng, rồi khiếu nại thành công còn gian nan nhưng những tín hiệu như thế lan rộng ra giúp cái nhìn về cuộc sống của con người hé được chút ra khỏi cái lâu đài Joseph K. để dễ thở hơn.

Cái em nhận ra là văn hóa khiếu nại và nhận thức những quyền lợi chính đáng trong người Việt là rất non yếu. Tự nhìn mình là biết ngay. Quá ngu về luật, quá mù mờ về những mối quan hệ của mình với bộ máy hành chính.

Cách đây chừng hơn năm, em nảy ra một ý tưởng tác phẩm mà em là người khiêm tốn nhưng cũng phải nói là cực hay. Hiềm nỗi, hiểu biết hành chính của em ngu quá nên chắc còn lâu mới thực hiện được.

Em mở topic này, hy vọng, lúc nào đó, gặp được một sơ đồ tương đối sáng rõ, tỉ mỉ về cơ cấu bộ máy hành chính trong luật, và sơ đồ thực tế (có thể gọi là luật rừng hay sơ đồ thực hành hàng ngày). Từ các khái niệm và mối quan hệ giữa Nhà nước, Chính phủ, Đảng, Quốc Hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Ủy ban nhân dân các cấp, Các bộ... rồi chi tiết đến những ai chịu trách nhiệm về vấn đề sổ đỏ, hộ khẩu, đăng kí xe..., từ chuyện lí thuyết đến chuyện hàng ngày xảy ra quanh mình, chuyện mình từng gặp, vừa gặp. Và rộng hơn, một thứ hành chính phi hành chính mà lại mạnh chả thua bố con hành chính nào, là những Hương ước, phép vua thua lệ làng... có những hiểu biết và kinh nghiệm gì có thể chia sẻ... Còn chuyện những quy ước văn hóa họ mạc, gia đình... thêm vào nữa thì loạn quá, để xuôi xuôi mấy cái trên rồi bàn sau các bác nhé.
awayttvn
24-08-06, 02:41
Mong ước thì là như vậy, thực hiện chắc còn đầy gian nan, gặp người tốt bụng chia sẻ hiểu biết đâu phải dễ, nhất là ở chốn Thăng Long lòng lang dạ sói giữ khư khư bài sợ mất gái này.

Lại một hoang tưởng nữa: Lúc nào đó có thể tổng hợp ý kiến chị anh em làm cái list những nơi tệ nạn, list luật cần biết, thậm chí, làm một tí hoành tráng trên wiki cho bà con tra cứu để có những hiểu biết và ứng xử hành chính để không bị bắt nạt trong đời sống nhưng cũng không lạm dụng đi bắt nạt thì hay đây. Hehe, hoang tưởng thôi.

Cái tính em thì khốn nạn nhất đời, gặp phải nhân viên hành chính nào hạnh họe là em bỏ công việc luôn nhưng lại hèn không dám tố cáo nên em ít giúp được ai nhờ vả những chuyện hành chính, mà cuộc sống ở Việt Nam thế quái nào việc quái gì cũng đổ về La Mã hành chính, chả mấy ai thèm đọc văn thơ là cái em giúp thư giãn được tí ti, đôi khi đau lòng lắm thay.

Thôi, đếch dài dòng nữa, mời các bác cô chú đóng góp từ thiện để em học hỏi đặng có một ngày có những ứng xử hành chính có văn hóa hơn.

Em cảm ơn.
awayttvn
24-08-06, 02:47
Em xin nói thêm là kinh nghiệm không chỉ giới hạn ở Việt Nam. Ngày càng có thêm hiểu biết về hệ thống dây nhợ toàn cầu thì tốt quá.

Thao tác này thì vớ vẩn, không gọi là góp sức, tạm coi như cái khởi đầu đi, em nghĩ, nhiều bác gạo ngon hơn thế này:

http://en.wikipedia.org/wiki/Government

http://vi.wikipedia.org/wiki/Ch%C3%ADnh_ph%E1%BB%A7_Vi%E1%BB%87t_Nam

Bác nào có tầm cấu trúc và hiểu biết về cái em đang lơ mơ nhưng cứ nói bừa này chắc sẽ đưa ra được phương pháp thảo luận cho đỡ rối, nếu là gái thì em thơm cái. Là trai thì bắt phát tay.
Thiên lương
28-08-06, 13:14
Cô chú rồi lại còn xưng em. Đé o hiểu tư duy logic của thiên tài dạo này bị làm sao thế nhở.
Anh là giai đây có bắt tay không? :68:
awayttvn
29-08-06, 01:04
Anh vốn chuyên lẩu thập cẩm từ bé, không có kiểu chiều từng khách từ a đến z, khách ăn thì anh cứ bê cả tô, kệ khách nhặt ra món hợp khẩu vị, tiền anh vẫn tính cả tô. Anh thế đấy, làm gì được nhau.

Bắt thì bắt, nhưng để xem tay chú làm được gì đã chứ.
awayttvn
29-08-06, 02:09
Hiện tại, như đã nói, các ý tưởng và kế hoạch triển khai
một sơ đồ tương đối sáng rõ, tỉ mỉ về cơ cấu bộ máy hành chính trong luật, và sơ đồ thực tế (có thể gọi là luật rừng hay sơ đồ thực hành hàng ngày) còn đang rất tù mù.

Tạm thời, tớ nghĩ đến việc triển khai xung quanh một số cơ cấu hành chính gắn với Tôn giáo, Chính trị, Nghệ thuật, Khoa học, Kinh tế, Truyền thông, Giáo dục, Tình dục, Thể thao, Quân sự, Trợ cấp xã hội, Người tàn tật, Môi trường, Quản lí đô thị, Giao thông công chính, Năng lượng (nguyên/nhiên liệu) & Các vấn đề liên quan đến nước ngoài (với các mặt vừa liệt kê, cụ thể như trong: Du học, xuất nhập khẩu, trao đổi văn hóa, kết hôn, quốc tịch, nhận con nuôi...)

Một số câu hỏi đặt ra cho những cơ cấu này là: Ai quản lý? Các cấp độ quản lí? Các luật liên quan (quyền lợi và nghĩa vụ của người dân)?

Mời các bạn hệ thống sáng rõ hơn và đưa ra nhiều câu hỏi, câu trả lời hơn.

Tớ chưa lý giải được rõ ràng, nhưng tớ nghĩ, để làm tốt việc này, cần có những liên hệ mật thiết đến khoa học thống kê (tớ thì chả biết gì, chỉ "cảm thấy thế", "theo kinh nghiệm ở mức âm của tớ" ):

http://www.thanhnienxame.net/showthread.php?p=83712#post83712

(Cảm ơn bác Còn chuột chứ đã post bài này cho tôi mở tầm mắt dù tôi chưa đủ hiểu biết để có kết luận nào về tầm học thuật của nó)

Thấy bạn Bắc Thần (bác thằng bần?) đang ở đây, mời bạn tham gia.

Đồng mời các bác các cô các chú các bạn anh chị em:

con chuột chữ
Gấu ấp
Help
Cá về núi
Phốc
Mi mi
Miu miu
Làng Tù
Trí Phèo
Sói Wolf
Dơ D-ít
Sất sần sật
Đào, Bi (lúc nào về)
Buồn ngủ rồi không liệt kê nữa
... (nghĩa là các bạn còn lại)

Không thích tham gia cũng không sao, hehe.

À, bác nào sửa hộ tớ cái tiêu đề thành: Cô chú nào tưởng mình giỏi hay tưởng mình dốt, đều vào đây (tìm hiểu về hành chính)
Heo
29-08-06, 09:06
Ku way có cho L4` mượn nick ko đấy nhỉ? Mà mày viết nhiều thế này thời gian đe'o đâu mà đọc sách tìm hiểu được hết bằng đấy thứ? Mà nghe thằng khác kể lại thì nhỡ nó nói con voi đẻ ra con chuột hay Sất với L4` kết hợp ra way thì biết làm thế nào mà xác minh đây? Hay là nó bảo sao thì tin vậy?
Sất
29-08-06, 13:10
Tưởng giỏi dốt thì liên quan gì đến thủ tục hành chính phiền hà ( hoặc hay ho gì đấy ) của chế độ ?
Và chuyện này thì liên quan gì đến chuyện vụ án của bác Cáp ca ?

Mấy thứ bạn Way hỏi đều hết sức thú vị. Tuy nhiên nhấn mạnh với bạn một điều là Káp ca sinh trưởng tại Châu Âu, văn minh xã hội ở cấp bậc rất cao, người dân nói chung và xã hội tiến triển có tầng bậc đi tới kiểu xã hội đó một cách tự nhiên. Còn xã hội việt nam thì bị cưỡng hiếp từ phong kiến ( điều kiển xã hội bằng kiểu độc tài vua ) sang xã hội dân chủ ( điều kiển xã hội bằng Quốc hội, hội đồng tW ).Có thể bởi các bác trí thức răng vàng ko phải bác tây mũi lõ nhưng một số sự kiện thế giới mình gắp vào mình như kiểu ngày quốc tế lao đông, ngày quốc tế phụ nữ các thứ là từ nội tình mâu thuẫn xã hội phương tây mà có, có sự kiện đó nó là điểm nút mà tạo thành tiến triển xã hội nó hiện giờ. Mình thì chả phải chiện của mình, gắp vào người thành ra giả. Ngay cả chuyện hành chính quản lý nhà nước cũng là một kiểu giả thế.Sự kiện nội tại từ chính mình mà ra ít lắm, toàn cọp vẹt chuyện ở đâu mà đắp thành mình. Nhìn ở góc độ đó mới thấy vấn đề, mình thấy nhiều người việt lúc nào cũng nói như họ ở giữa Pha ri ấy, rất chán. ám ảnh bạn Cáp ca tốt thôi, nhưng bạn phải ý thức rõ vị trí của bạn.
awayttvn
30-08-06, 09:05
Hehe, xin lỗi viết dài làm bạn Sất không có thời gian đọc post #3: http://www.thanhnienxame.net/showpost.php?p=83444&postcount=3

Mình nhiều cái ở con số 0, rất hư vô, nên lắp cái gì vào mà chả được, vừa hay không thì phải tự biến tấu tiếp. Không lắp không được bạn ạ, Nhật, Sing, Tàu cũng phải lắp mà, họ biến tấu tốt hơn. Không thể ngồi đợi ngẫu nhiên có những quái kiệt tự nghĩ ra một nền văn minh khổng lồ và riêng có được.

Cũng đề nghị bạn Sất dè chừng ý tưởng vô thức tập thể di truyền nghìn năm ngấm sâu vào người. Ảnh hưởng di truyền nòi giống là có nhưng cỗ máy hiện tại có sức mạnh đủ để thay đổi bất cứ thứ gì. Một bà hàng thịt ba đời chửi bới, vào phòng công chứng, vào một nhà hàng văn minh, cũng tỏ ra dịu dàng. Vấn đề là ứng xử của cán bộ công chứng, nhân viên nhà hàng thế nào để bạn í duy trì cái dịu dàng đó chứ không đẩy bạn í tức nước vỡ bờ phải trở về hành vi của đêm trường trung cổ. Đây là cái ý: lấy các hành vi "có học" rewite lại tiềm thức "vô học" ở topic "Thơ tớ".

Nếu xét cái ảnh hưởng của ngàn năm thì đó là chiến tranh tàn phá liên miên, lãnh đạo thiếu năng lực và ham muốn vị nhân sinh lẫn vị nghệ thuật khiến dân mình không yên ổn để sáng tạo được. Bắt chước thì xấu hổ gì, như đứa trẻ sơ sinh, không bắt chiếc hành vi người lớn thì sống sao nổi trong xã hội toàn cầu hóa khi đang không có kỹ năng gì, miễn là tôn trọng luật bản quyền, đừng nhận cái gì bắt chiếc là của mình.

Ý nghĩ đưa ra trong topic này là: Mình đang có cái gì, bạn đang có cái gì? Cái gì mình phải lắp của bạn? Oai hơn thì cũng có thể đưa ra: Cái gì bạn phải lắp của mình?

Kafka chỉ là một chữ chợt đến và từ đó lấy để vào đề (tớ chưa đọc đủ Kafka để biết mình phục hay không).

Mà xã hội thời Kafka sống thì có văn minh gì. Cả ngay bây giờ, ở đâu cũng có người xấu người tốt người hành chính bẩn bựa cả. Chỉ là mức độ thông tuệ và công minh của luật pháp cũng như nền nghệ thuật mạnh đến đâu để giới hạn các hành vi và xung năng làm ác, làm xấu của con người.

Có người cười câu này của K. Marx là huênh hoang: "Không có gì thuộc về con người mà xa lạ với tôi". Huênh hoang gì đâu, đúng là xấu, tốt, thiện, ác ai chả có, ẩn trong các xung năng. Đó là phút thật lòng hài hước đen.

Kafka là nhà tiên tri (vài năm sau khi Vụ án ra đời, xã hội Séc và không chỉ xã hội Séc giống hệt thế) đơn giản bởi bạn í tiếp xúc nhiều với hành chính và qua một nhóm người, với sự nhạy cảm của bạn í, cũng cảm giác được những xung năng có thể tiếp tay cho sự hiện thực hóa một khả năng của con người: "trại súc vật" hóa loài người.

Bonus:

3 nhận xét bên lề về Sất (nếu định thảo luận thì đưa tiếp về topic của bạn nhé):

1. Ám ảnh bởi từ "ám ảnh" (Tớ nghĩ, đây cũng là một từ trong list VHTT của Sất)
2. Độ này bớt hài.
3. Nhưng quan trọng nhất là đã: Tăng khả năng viết câu tự đưa vào kỷ luật hơn cho người đọc dễ nắm được nội dung mình thật là muốn nói gì (Đùa tí, Sất độ này viết dễ hiểu hơn nhưng còn hơi rối).
awayttvn
14-10-06, 00:02
Gián điệp awayttvn xin thông báo, đang nằm vùng tại đây:

http://www.tathy.com/thanglong/showthread.php?t=10571
NOSHNA
17-10-06, 21:23
Thật chứ em thấy bạn Sất 10 viết em hiểu 2 phần. Bạn away viết em đe'o hiểu một tí tì ti tị tị tĩ tỉ nảo. Khổ thế chứ..
giotlehong
18-10-06, 01:51
Kính bác!

Ý tưởng = Khối chung liên kết giữa các thành phần khác nhau hình thành trong não bộ. Gồm:

+ Khối ngôn ngữ: Những từ ngữ xuất hiện trong đầu khi bạn bắt đầu có ý tưởng.
+ Khối cảm nhận: Những cảm nhận mơ hồ về một hình thái có thể xảy ra hoặc có thể tiến tới được của ý tưởng đó. Hoặc những cảm nhận về mối liên quan giữa những sự vật hiện tượng mà mình đang nghĩ tới.
+ Khối tư duy: sản phẩm phát sinh khi hai khối trên hình thành, là những yêu cầu và mong ước đc giải quyết ý tưởng.

Bác trình bày cho chúng em nghe gồm:

+ Từ ngữ liên quan đến ý tưởng của bác.
+ Mong muốn được thực hiện ý tưởng đó.
Những điều bác trình bày trên "không" làm chúng em hiểu được ý muốn của bác, hay hiểu một cách không rõ ràng, hay hiểu mà không muốn giúp đỡ bác tí nào.

Đề nghĩ bác trình bày như sau:

" Tôi muốn viết một bài cần những thông tin về nền hành chính Việt Nam và thế giới, nhờ các bạn giúp đỡ"

Câu chuyển bác kể đề mở đầu bài viết em không biết, nên không hiểu!
awayttvn
19-10-06, 09:47
Cảm ơn bạn Hồng, dù em không hiểu đoạn khái niệm về ý tưởng của bạn lắm, em sẽ đọc kỹ hơn. Ừ nhỉ, thế mà không nghĩ ra. Hị hị, chủ quan quá, tưởng ai cũng đọc Kafka bình dân rồi.

Vâng, theo đóng góp quý báu của bạn Hồng, đề bài rút gọn thành thế này ạ:


Tôi muốn có những thông tin về nền hành chính Việt Nam và thế giới, càng nhiều càng ít. Nhờ các bạn giúp đỡ.