Ghost các kiểu

Biển
21-08-06, 09:13
Chào bác PD, chú Wasabím và cả nhà.
Chuyện là thế này các bác ạ, em các bác vừa dành gần trọn 1 ngày để cài lại cái PC của em. Windows mí lại MS Office thì cũng nhanh nhưng các ứng dụng khác thì nhiều và lâu quá nên em cũng tiếc thời gian. Trong lúc máy tính đang còn tươi mới, em muốn làm một quả GHOST ra ổ cứng hoặc DVD hay CDs gì đó để backup nên em có mấy câu hỏi sau nhờ các chuyên gia trả lời giúp.
1. Nên dùng bản ghost nào? (Em các bác thì chỉ có kinh nghiệm ghost disk to disk trên DOS từ 5-6 năm về trước hồi còn đi học đại học thôi.)
2. Em muốn ghost ổ C sang một ổ (partion) nào đó để backup thì làm thế nào?
3. Em có một bộ 2CDs mua ở VN mang sang, cái này khá tiện khi cài mới Windows, boot từ CD ghost mất 10 phút là xong bộ Windows, Office và các thứ linh tinh. Nếu em muốn làm các này thì làm thế nào để chia cái file to đùng ra nhiều CD và tạo CD bootable? Nếu khó quá em táng quả DVD cũng OK.
Giúp em với :winkwink:
shinichi
21-08-06, 12:08
1-2: Bác dùng hirensboot là làm được tất. Trong này có mấy bản bác PD đưa lên đấy. Em toàn dùng norton ghost. Nén xuống thì còn 1 nửa thì phải.
wasabi
21-08-06, 14:08
Cái ghost em đang dùng là bản 8.0, trước có bản 7.0 của Lê Hoàn cũng khá ngon trừ việc là hơi bị trục trắc nếu máy dùng ổ sata - đôi khi nó không khởi động được.

Ghost tốt nhất là chạy trên CD khởi động (cái bản ở hiren boot cd là ổn - hoặc cái minicd 8cm của em cũng thế), bác có thể chuẩn bị luôn 2 cd -3 CD trắng vì ghost có thể ghi luôn ra CD trắng không vấn đề gì (và làm cho CD trắng khởi động được bootable luôn nữa!)

Nếu muốn backup partition này sang một partition khác bác chọn Partition -> To image, rồi save Image file ở cái partition đã định trước- nếu chọn destination là ổ CD - thì nó sẽ ghi CD. Restore chọn Partition -> From Image.

Ghost nó tự biết chia CD, khi nào ghi đầy nó sẽ prompt bác đưa tiếp CD vào. Nên backup một ổ mấy GB không có vấn đề gì rắc rối cả. File ghost khi nén mức high sẽ có dung lượng từ 1/2 - 1/3 lượng dữ liệu cần backup nên nếu khéo bác có thể nhét 1 CD chặt các chương trình mình cần - chỉ cần 1 CD là có thể chứa thừa đủ bộ Windows + oOo + Photoshop + Winamp + etc (của em chỗ đó chiếm khoảng 1GB - nén vào còn độ 400MB)

Thế bác em ạ.
Biển
21-08-06, 17:51
Tuyệt! Cám ơn chú Bi rất nhiều, và cả Shinichi nữa :winkwink: . Nhưng từ những câu trả lời của Bi anh lại hơi phân vân một tí nên cho anh hỏi thêm 2 câu nữa nhé.
1. Nếu anh dùng Ghost trên Hiren boot CD chẳng hạn, chạy từ ổ CD mà thằng Ghost nó vẫn điều khiển được chức năng write của CD driver của anh à?
2. Mọi thứ xong xuôi hết rồi khi anh muốn cài lại, dùng ghost từ CD vào ổ cứng, nó sẽ tự động ghost vào ổ C của anh hay ghi trên toàn bộ HDD? Anh chỉ muốn ghi trên ổ C thôi.
shinichi
21-08-06, 23:07
Hihi, trả lời tiếp cho bác Biển.

1-Vẫn được. Vì cái chương trình Ghost của bác lúc này nó đang nằm ở RAM chứ không phải ở trên đĩa CD. Bác có bỏ đĩa ra vẫn chạy bình thường, không vấn đề gì cả.

2-Lúc bác lấy files ghost nó sẽ có các tùy chọn. Yên tâm là sẽ có tùy chọn như bác muốn, như Bi nói, đấy là: From file to partition. Nếu bác chọn Files to Disk thì nó sẽ dồn tất cả các partition của bác lại thành 1 ổ duy nhất rồi ghost ra đấy. Bác phải cẩn thận chỗ này.
Biển
21-08-06, 23:18
Xong! Xin chân thành cảm ơn shinichi và wasabi.